Xu Hướng 2/2024 # 10 Bức Thư Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Bức Thư Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 37

Chủ đề: Hãy viết thư cho một người nào đó để nói tại sao thế giới cần sự khoan dung

Tác giả: Hồ Thị Quế Chi, học sinh lớp 10 văn, trường THPT chuyên Bắc Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Nhận xét của Ban giám khảo: Quế Chi đã khôn ngoan khi quyết định viết thư cho trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden. Bởi xung đột và khủng bố đã và đang trở nên nguy hiểm, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực và thế giới. Quế Chi khẳng định giải quyết mâu thuẫn bằng khủng bố là sự lựa chọn sai lầm. Bằng cách đặt câu hỏi, rồi lập luận để đưa ra câu trả lời, bức thư của Quế Chi là một cuộc trao đổi, tranh luận thẳng thắn và sòng phẳng với trùm khủng bố quốc tế. Cách lập luận của bức thư khúc triết, ngôn ngữ hiện đại, giàu ý tưởng.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38

Chủ đề: Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn

Tác giả: Nguyễn Đắc Xuân Thảo – Lớp 7/10, trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Nhận xét của Ban giám khảo: Nguyễn Đắc Xuân Thảo đã viết một bức thư gửi Chủ tịch nước, đưa ra những kiến nghị, mong muốn một điều kiện tốt hơn cho người lao động rất sâu sắc và đáng suy ngẫm.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38

Giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39

Chủ đề: Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng. 

Tác giả: Hồ Thị Hiếu Hiền – Lớp 6/9, trường THCS Tây Sơn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 40

Chủ đề: Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong khu rừng. Em hãy viết thư cho một người nào đó, để giải thích vì sao việc bảo vệ rừng là rất quan trọng.

Tác giả: Huỳnh Minh Hiếu học lớp 8/1, trường THCS Hoa Lư, quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Nhận xét của Ban giám khảo: Hóa thân vào một cây Tùng già trong cánh rừng Amazon để gửi tới ông Joseph Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA, em Huỳnh Minh Hiếu đã thể hiện rõ ý tưởng bảo vệ rừng một cách độc đáo trong một sự mới mẻ và ấn tượng.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 41

Chủ đề: Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội có ý nghĩa gì đối với mình.

Tác giả: Nguyễn Đăng Quý Minh, học lớp 10A9 Trường THPT Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Nhận xét của Ban giám khảo: Bức thư có ý tưởng độc đáo: gửi vận động viên Ngô Hữu Kỳ Phong – nhà vô địch Olympic Athens 2011, câu văn giàu hình ảnh, xúc động, đặc biệt, đoạn kết giàu tính thẩm mỹ và nhân văn.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 41

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 42

Chủ đề: Hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý.

Tác giả: Đào Thị Thủy Dương, Lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Nhận xét của Ban giám khảo: Đào Thị Thủy Dương đã hóa thân thành Thủy Tinh viết thư cho Sơn Tinh để nói lên tại sao nước lại quý rất thuyết phục và cực kì ấn tượng thông qua cách viết lạ và độc đáo.

Nội dung

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 43

Chủ đề: Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào

Tác giả: Phạm Phương Thảo học sinh lớp 7B8, Trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Nhận xét của Ban giám khảo: Qua bức thư rất xúc động và giàu lòng nhân ái, em đã chứng minh: Âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người, không chỉ đơn thuần để giải trí mà còn làm thay đổi cuộc sống, hướng con người tới những điều tốt đẹp hơn.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 43

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 44

Chủ đề: Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó.

Tác giả: Trương Hải Nam, học sinh lớp 8B trường THCS Lê Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Nhận xét của Ban giám khảo: Đây là một bức thư viết theo đề tài mới, mang tính toàn cầu.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 45

Chủ đề: Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương 

Nhận xét của Ban giám khảo: Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi – người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi. Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên Đường, là giấc mơ của Nguyễn Thị Thu Trang về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau, dồn nhau xuống biển không chỉ lay động lòng người mà còn gây được ấn tượng rất mạnh.

Nội dung:

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46

Chủ đề: Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên Hợp Quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào? 

Tác giả: Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8/9, trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Nhận xét của Ban giám khảo: Bằng sự hiểu biết sâu sắc về tình hình người tị nạn trên thế giới, với lý luận sắc bén, thuyết phục, bức thư của Huyền Vi đã cuốn hút người đọc và người nhận thư khi đưa ra những vấn đề thực tiễn đã, đang xảy ra với người tị nạn. 

Nội dung: 

Giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46

Những bức thư đó hoàn toàn xứng đáng đạt giải Nhất bởi sự sáng tạo và ý tưởng độc đáo, câu văn khúc triết, rõ ràng, giàu hình ảnh. Đặc biệt, mỗi bức thư như dẫn dắt người đọc nhìn thế giới bằng một thế giới quan khác: tích cực hơn, nhân văn hơn.

Đăng bởi: Nhật Lê

Từ khoá: 10 bức thư đạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU

Tập Làm Văn Lớp 4: Viết Thư Cho Bố Đi Công Tác Xa Nhà (10 Mẫu) Viết Thư Lớp 4

TP Hồ Chí Minh, ngày …. tháng…. năm

Bố yêu quý của con!

Nhớ bố nhiều, hôn bố.

Con trai của bố

Long

Đoàn Minh Long

Diễn Châu, ngày,,, tháng…năm….

Ba thương nhớ!

Hôm nay ở nhà trời đổ mưa rào to lắm, cơn mưa mãi chẳng ngớt khiến con lại nhớ về những hôm ba mặc áo mưa đến đón con tan học. Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của ba, con muốn viết thư chúc mừng sinh nhật rồi gửi cho ba nhưng không biết liệu sau mấy ngày ba mới nhận được lời chúc của con.

Hà Nội, ngày …. tháng …. năm…..

Gửi bố kính yêu!

Bố thương nhớ của con! Đã ba tháng rồi bố đi làm xa không về nhà ở nhà ai cũng nhớ và thương bố nhiều lắm. Hôm nay, sau khi đã học xong, con ngồi xem chương trình “Bố ơi, mình đi đâu thế?” và bỗng thấy nhớ bố quá! Vì thế, con lấy giấy bút ra để viết thư cho bố đấy, bố ạ.

Ở nhà, mẹ vẫn thường nấu cho chúng con nhiều món ăn yêu thích, mẹ vẫn hay nhắc rằng bố thích ăn món này, món kia. Những lúc như thế con biết mẹ rất nhớ bố và mong bố về.

Em Nga càng ngày càng ngoan hơn đây bố ạ. Em biết lo lắng mỗi khi mẹ đi làm về muộn hay gặp trời mưa. Mọi người còn bảo em càng lớn càng xinh và đáng yêu. Chiều thứ bảy tuần trước, mẹ cho hai chị em con ra cửa hàng Anh Đào chụp ảnh. Mẹ bảo chụp để gửi vào cho bố, khi nào bố nhớ chúng con thì bố mang ảnh ra xem. Bố thấy chị em con có xinh không? Hôm ấy em Nga thích bộ váy và đôi giày con mèo ở cửa hàng, nên mặc vào chụp xong rồi cứ nhất định không muốn cởi ra. Mọi người phải dỗ mãi, em ấy mới chịu đấy, bố ạ.

Con mèo mướp nhà mình vẫn đáng yêu như thế. Mỗi lần con gõ cái nồi thức ăn của nó thì cho dù đang ở đâu nó cũng vội phi ngay về nhà và ngồi ngoan ngoãn trước nồi. Nó còn bắt chuột rất giỏi. Mấy hôm nay, sáng nào dậy con cũng thấy nó tha một con chuột vào góc vườn. Những lúc bình thường, con và em Nga toàn cho mèo ta chơi với quả bóng, Nó nhảy nhót, vờn bóng rất giỏi. Càng nhìn càng thấy đáng yêu, bố ạ. Trời lạnh, chúng con may áo cho nó mặc nhưng mạ bảo “Mèo hay leo trèo, cho nó mặc rườm rà sợ nó đi lại vướng vào đâu đó nên chúng con lại thôi.

Thôi, thư đã dài và cũng đã khuya rồi, con dừng bút đây ạ! Con chúc bố mạnh khỏe, làm việc thật tốt và mau về với chúng con! cả nhà nhớ và mong bố nhiều lắm.

Con gái yêu của bố!

Hồng Hạnh

…, ngày … tháng … năm …

Bố thân mến!

Ngày con nhận được tin bố sắp đi công tác 1 tháng con vô cùng buông bởi con không muốn xa bố nhưng rồi con có nghĩ lại và con tin tưởng và rất yêu thương bố, bố làm tất cả những điều này là vì các con và vì gia đình.

Bố đi công tác xa nhà nên mẹ lúc nào cũng lo lắng cho bố, con thấy đợt đi công tác trước mẹ cũng rất buồn, nhưng khi bố trở về con thấy mẹ lại rạng rỡ hẳn lên, lúc nào mẹ cũng lo không biết bố đi ăn cơm ngoài có đảm bảo không, không biết có biết ăn uống đúng giờ không, con thấy mẹ luôn quan tâm và chăm sóc cho bố bố ạ. Hôm nay con vui vì con được cô giáo khen là có tiến bộ về nhà muốn khoe với bố mẹ nhưng bố lại không có nhà nên con viết thư cho bố để báo cáo tình hình học tập của con kỳ vừa qua, con đứng thứ 2 của lớp bố ạ, cô giáo khen con có tiến bộ hơn rất nhiều kỳ trước, điều đó làm con rất vui. Con đã học theo cách mà bố luôn dạy con, con học vào những thời gian con rảnh nhất để có nhiều thời gian dỗi và chăm sóc gia đình, nhưng sự tiết kiệm thời gian như vậy giúp con học tập hiệu quả và có ý nghĩa hơn, mỗi ngày con đều ôn luyện trong quá trình con học tập trên lớp.

Khi về gia đình ngoài việc học con đã giúp đỡ mẹ rất nhiều công việc như trông em, quét nhà và rửa bát giúp mẹ. Con thấy mẹ vất vả nên con đã làm những việc đó, chính việc giúp đỡ được công việc trong gia đình mà làm con rất vui. Con đã tìm được rất nhiều niềm vui trong cuộc sống bố ạ. Con cảm ơn bố đã dạy dỗ con ạ.

Con gái của bố!

.……., ngày  … tháng … năm 20……..

Bố kính yêu của con!

Trời dạo này trở lạnh nên sức khỏe bà hơi yếu đi một chút, bà vẫn bị bệnh thấp khớp bố ạ, chân bà trở trời là lại đau. Con thương bà lắm nhưng chắc biết làm sao được. Mong sao bà mãi khỏe mạnh thôi. Sau này lớn con sẽ kiếm thật nhiều tiền để mua thuốc chữa cho bà khỏi bệnh, để bà không phải chịu đau đớn nữa. Bà nhắc bố nhiều lắm đấy ạ.

Con mèo hay ăn vụng nhà mình bỏ đi mất rồi bố ạ. Từ cái ngày bố đánh nó ấy nó cứ quanh quẩn không dám về nhà rồi giờ thì bỏ đi mất tiêu. Bố bảo mèo mà mũi đỏ thì hay ăn vụng thế mà đúng thật. Nó đi rồi nhà cũng vắng đi nhiều.

Con gái của bố

……ngày…..tháng ….năm……….

Gửi bố kính yêu!

Bố thương nhớ của con, đã 2 tháng rồi bố đi làm xa không về nhà, ở nhà ai cũng nhớ và thương bố nhiều lắm. Hôm nay mẹ bảo nhớ bố và muốn bố về nên con đã viết thư cho bố. Con biết bố bận nhiều việc, bố cũng muốn về nhưng chưa sắp xếp được.

Bố ơi, bố biết không, con Lu đã sinh được 3 chú cún màu vàng rất dễ thương rồi bố ạ. Nhìn những chú chó nằm sát cạnh nhau rất thích, con cứ muốn ngắm mãi. Nếu bố ở nhà chắc bố cũng thích lắm đó. Ở nhà con và chị chăm sóc mấy chú cún con rất cẩn thận, không để nó bị đói hay đi lang thang khắp nơi.

Tuần vừa rồi, có bà ngoại ở quê lên chơi bố à. Bà mang rất nhiều quà bánh cho con, ông ngoại còn gửi tặng cho con một chiếc xe đạp nữa ạ. Ông biết con rất thích đi xe đạp nên đã mua tặng con. Từ ngày có chiếc xe đạp, con cứ hay đi lòng vòng khắp thị trấn không biết mệt. Con còn chở được em Pi nữa bố ạ. Bố thấy con có giỏi không ạ!

Mẹ vẫn thường nấu cho chúng con nhiều món ăn yêu thích, mẹ vẫn hay nhắc rằng bố thích ăn món này. Những lúc như thế con biết mẹ rất nhớ bố và mong bố về.

Mẹ bảo con sang nhà bà nội đem cháo gà cho bà rồi. Con dừng bút đây ạ! Cả nhà nhớ và mong bố nhiều lắm.

Con gái yêu của bố!

……, ngày … tháng … năm …

Bố yêu quý của con!

Con nhớ bố quá! Con đến thăm bố đây. Bố ơi! Bố có khỏe không? Sao lâu nay bố không về với chúng con? Mẹ nói, bố bận đi tuần tra biên giới nên không về được, đừng nhắc bố nhiều, làm bố phải hắt hơi đấy. Có đúng thế không hở bố? Nếu đúng như lời mẹ nói thì lâu nay, bố không hề nhắc tới con lần nào. Vì con không thấy mình được hắt hơi lần nào cả. Chỉ có mẹ, lâu lâu mẹ hắt hơi liên tục mấy cái. Thế là bố nhớ mẹ nhiều hơn con rồi đó. Con không chịu đâu!

Con và chị Phượng vẫn khỏe. Dạo này chị học nhiều, có khi cả buổi tối nữa. Chị hứa với mẹ, sẽ quyết tâm thi tốt nghiệp đạt loại giỏi và đậu vào trường Đại học Y dược đấy. Còn con, con cũng hứa với bố sẽ đạt học sinh giỏi năm học này. Bố phải chuẩn bị quà cho chúng con ngay từ bây giờ, chứ để lâu quá, bố sẽ quên đi là chúng con buồn lắm đó. Bố nhớ là còn phải có quà cho một người quan trọng nhất cái nhà này nghe bố! Thôi, con đi học bài đây ạ. Mong bố sớm về phép để bố con mình được gặp nhau.

Con gái của bố.

……ngày …tháng …..năm

Gửi bố kính yêu của con gái!

Ở nhà ông bà, mẹ và em Bon vẫn khỏe bố ạ. Em Bon ngoan lắm không hay khóc và quấy mẹ. Con thì vẫn cố gắng học thật tốt để bố luôn vui vẻ và khi về nghỉ phép bố sẽ có phần thưởng cho hai chị em. Khoe với bố một niềm vui lớn bài kiểm tra toán và tiếng Việt của con đều được điểm 10. Con gái của bố rất giỏi đúng không? Ông bà hay nhắc về bố nhiều lắm, mẹ thường kể cho con và Bon nghe về công việc bảo vệ biển đảo của bố và các chú. Chúng con luôn tự hào vì là con gái, con trai của chú bộ đội cụ Hồ anh dũng. Con rất thích màu áo hải quân của bố, mỗi lần ti vi có xuất hiện hình ảnh các chú bộ đội con đều cố nhìn xem có thấy bố ở trên đó.

Con gái Anh Thư của bố!

……..ngày …tháng ….năm………..

Bố thương nhớ và kính yêu của con!

Con gái

Ngọc Hà

Ngày…tháng…năm

Bố kính yêu!

Hôm nay đã là ngày thứ chín bố đi công tác, con và cả nhà nhớ bố nhiều lắm. Bố có khỏe không ạ? Công việc của bố thế nào rồi ạ?

Yêu bố rất nhiều.

Bin của bố.

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ ❤️️ 10 Mẫu Hay

Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ ❤️️ 10 Mẫu Hay ✅ Tham Khảo Những Mẫu Tóm Tắt Được Chia Sẻ Dưới Đây Để Có Thêm Tài Liệu Ôn Tập.

Năm 1854, Tổng thống thứ 14 của Mĩ là Phreng-klin Pi-ơ-xơ tỏ ý muốn mua đất của người da đỏ. Thủ lĩnh da đỏ là Xi-át-tơn đã gửi bức thư trả lời. Thủ lĩnh Xi-át-tơn đã nêu lên quan niệm cũng như tình yêu của người da đỏ về đất đai, môi trường thiên nhiên: Mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ, những bông hoa ngát hương là người chị, người em, mỏm đá, chú ngựa đều “cùng chung một gia đình”. Không những vẫy, nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối là máu của tổ tiên; tiếng thì thầm của dòng nước chính là tiếng nói của cha ông và không khí là của chung.

Cách ứng xử của người da trắng hoàn toàn đối lập với cách ứng xử của người da đỏ đối với đất đai và thiên nhiên. Vì vậy, người da đỏ khuyên người da trắng hãy coi đất là mẹ.

Tham khảo văn mẫu 🌼 Tóm Tắt Dế Mèn Phiêu Lưu Ký ❤️️16 Mẫu Tóm Tắt Truyện Hay

Với bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Hay Nhất giúp ích rất nhiều trong quá trình ôn tập tác phẩm để đạt được điểm cao.

Một bức thư nói về việc mua bán đất đai cách đây một thế kỷ rưỡi nay vẫn được nhiều người xem là một trong những văn bản hay nhất nói về thiên nhiên và môi trường, bởi vì tác giả đã viết lá thư này bằng cả tình yêu thương, niềm kính trọng của mình cũng như của những người da đỏ đối với đất đai. Với kinh nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên, tác giả còn chỉ rõ tầm quan trọng của đất, của nước, của không khí và muông thú đối với con người. Qua đó, tác giả cũng nêu lên trách nhiệm của con người là phải bảo vệ, phải giữ gìn môi trường sống và góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh 🌠 11 Bài Mẫu Hay Nhất

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ là một văn bản để lại khá nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Đây là bức thư của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn trả lời tổng thống Mĩ Phreng-klin pi-ơ- xơ về việc ông này có ý định mua đất của người da đỏ. Một bức thư được viết bằng một văn phong khá độc đáo, trong đó người viết trình bày quan điểm và bộc lộ tình cảm của mình một cách đầy hàm ý, rất sâu xa, thâm thuý. Bao trùm lên toàn bộ bức thư là tình cảm yêu mến quê hương, đất nước thiết tha, sâu sắc, mạnh mẽ. Chính tình cảm ấy đã chi phối mạch cảm xúc của bức thư và quan điểm của thủ lĩnh da đỏ.

Khi tổng thống Mĩ Phreng-klin Pi-ơ-xơ bày tỏ mong muốn mua mảnh đất của tộc người da đỏ, thủ lĩnh Xi-át-tơn đã đại diện cho cộng đồng người da đỏ viết thư trả lời. Trong thư, người thủ lĩnh đã khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa những tộc người thiểu số với mảnh đất quê hương của họ, lá thư còn chỉ rõ tầm quan trọng của đất, của nước, của không khí và muôn thú đối với con người. Qua đó, tác giả cũng nêu lên trách nhiệm của con người là phải bảo vệ, phải giữ gìn môi trường sống và góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Bài Học Đường Đời Đầu Tiên 🌼 15 Bài Mẫu Hay

Bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ấn Tượng với những ý văn chi tiết để có thể cảm nhận hết được nội dung của tác phẩm.

Một bức thư nói về việc mua – bán đất đai cách đây rất lâu một thế kỷ rưỡi nay vẫn được rất nhiều người xem là một trong những văn bản hay nhất, đặc sắc nhất nói về thiên nhiên và môi trường. Đối với người da đỏ, mỗi tấc đất thiêng liêng, mỗi lá thông, mỗi hạt sương, bờ cát… đều là những điều thiêng liêng trong kí ức và kinh nghiệm.

Mảnh đất là bà mẹ của người dân da đỏ. Những dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối là giọt nước và cũng là máu của tổ tiên để lại. Người da trắng không hiểu cách sống của người da đỏ, họ cư xử với mẹ đất và anh em bầu trời như những vật mua được, tước đoạt được rồi đem bán đi. Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả, chỉ có những tiếng ồn ào lăng mạ trong tai.

Với người da đỏ, không khí vô cùng quý giá, bởi bầu không khí này là của chung, muông thú, cây cối và con người cùng hít thở. Nhưng người da trắng chẳng để ý gì đến nó, người da trắng nếu mua lại thì cần phải đối xử với muông thú trên mảnh đất này như những người anh em. Đất là mẹ, điều gì xảy ra với đất tức là xảy ra đối với những đứa con của đất.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Tóm Tắt Nếu Cậu Muốn Có Một Người Bạn 🌹 12 Mẫu Hay

Với bài Tóm Tắt Bài Bức Thư Của Thủ Lĩnh Da Đỏ Ngắn Hay sẽ giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Một bức thư nói về chuyện mua bán đất đai lại được xem là một trong những văn bản hay nhất nói về môi trường bởi những lí do sau. Bức thư hầu như không đề cập đến chuyện mua bán, giá cả, tiền bạc, đấy là sự khác biệt so với thông lệ. Bức thư thể hiện sự gắn bó máu thịt của những người da đỏ đối với sông ngòi, muông thú, cỏ cây, khí trời, đất đai. Tình yêu mãnh liệt, tha thiết đối với quê hương.

Bức thư đề cập đến thái độ và sự trân trọng giữ gìn của người mua đối với mảnh đất mà người da đỏ đã bán cho họ. Hình ảnh bà mẹ trở đi trở lại nhiều lần nhằm khẳng định quan hệ huyết thống, mà khi đã có quan hệ huyết thống thì không thế chia cắt, tách rời: “Chúng tôi là một phần của mẹ, và mẹ cũng là một phần của chúng tôi” Chính lòng yêu quê hương đất nước đã giúp cho Xi-át-tơ có cái nhìn đúng đắn về thiên nhiên và cất lên tiếng nói tha thiết, sâu sắc con người hãy bảo vệ lấy môi trường sống của mình.

Đón đọc văn mẫu 🌼 Tóm Tắt Lắc Ki Thực Sự May Mắn ❤️️10 Bài Tóm Tắt Ngắn Hay

Bức thư của thủ lĩnh người da đỏ đã nêu ra những điều thiêng liêng trong kí ức của người da đỏ về mảnh đất gắn bó như máu thịt với họ cùng những băn khoăn, trăn trở khi bán đất cho người da trắng, thủ lĩnh Xi-át-tơ muốn nhấn mạnh vấn đề mang tính cấp thiết toàn nhân loại: Thiên nhiên, đất đai là tài sản vô cùng quý giá và thiêng liêng đối với mỗi con người, mỗi dân tộc, bởi vậy chúng ta cần sống hòa hợp với tự nhiên, chăm sóc bảo vệ môi trường như bảo vệ chính mạng sống của chúng ta.

Năm 1854, Tổng thống thứ 14 của nước Mỹ là Phreng-klin Pi-ơ-xơ tỏ ý muốn mua vùng đất của người da đỏ để mở mang hệ thống đường sắt. Thủ lĩnh Xi-át-tơn đã gửi bức thư này để trả lời. Đây là một bức thư nổi tiếng, từng được coi là một trong những văn bản hay nhất về đề tài thiên nhiên và môi trường.

Bằng một giọng văn đầy sức truyền cảm, cùng với lối sử dụng phép so sánh, nhân hoá, điệp ngữ phong phú, đa dạng, tác giả bức thư này đã đặt ra một vấn đề quan trọng có ý nghĩa toàn cầu: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ môi trường thiên nhiên như bảo vệ chính mạng sống của mình.

Bức thư có thể chia làm ba đoạn: Quan hệ của người da đỏ đối với đất, với thiên nhiên. Sự đối lập giữa người da đỏ và người da trắng trong cách sống, trong thái độ đối với đất đai và thiên nhiên. Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống của mình.

Đón đọc tuyển tập 🍀Tóm Tắt Truyện Đeo Nhạc Cho Mèo ❤️️ 11 Mẫu Ngắn Hay

Đây là một bức thư rất nổi tiếng, không chỉ phân tích quan niệm, hành vi trái nghịch nhau trong cuộc sống của người da đỏ và người châu Âu khi tới khai phá vùng Bắc Mĩ.

Với người da trắng thì khi chết đi “họ thường dạo chơi giữa các vì sao và quên đi đất nước họ sinh ra.” Ngược lại, người da đỏ “chẳng thể quên được mảnh đất tươi đẹp này” Xi-át-tơn lại giải thích rõ ràng hơn về sự so sánh đối lập giữa “quên đi” và “chẳng thể quên được” bằng lập luận về quan hệ máu thịt giữa đất và người, rằng “mảnh đất này là mẹ của người da đỏ.

Chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của chúng tôi.” Như thế thì những bông hoa, vũng nước, đồng cỏ, ngựa,… và con người “cùng chung một gia đình”. Và cả “Dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những dòng sông, con suối đâu chỉ là những giọt nước, mà còn là máu của tổ tiên chúng tôi.”

Từ việc xác định giá trị của đất một cách rõ ràng và cụ thể như thế, Thủ lĩnh Da Đỏ mới đặt điều kiện giả định với Tổng thống Mĩ rằng: “Nếu chúng tôi bán mảnh đất này cho Ngài, Ngài phải nhớ rằng, Ngài phải dạy bảo con cháu rằng,…”. Điều kiện giả định này được lặp đi lặp lại trong toàn bộ phần còn lại của bức thư để nhấn mạnh sự ràng buộc giữa bên bán và người mua.

Thủ lĩnh Da Đỏ tỏ ra là người am hiểu về tính cách sống của người da trắng. Ông đã nêu ra từng điểm một, so sánh đối chứng một cách rõ ràng, sau đó mới đưa ra những yêu cầu cụ thể. Lối lập luận ấy của ông thật chặt chẽ và có sức thuyết phục mạnh.

Khi Thủ lĩnh Da Đỏ viết: “Tôi biết người da trắng không hiểu cách sống của chúng tôi” và nêu quan niệm sống của người da trắng về đất đai, từ sự “xem mảnh đất này củng như mảnh đất khác”, sự “quên mồ mã tổ tiên…” đến việc “ngấu nghiến đất đai, rồi để lại đằng sau những bãi hoang mạc” không chỉ để làm rõ tính cách sống trái ngược với tính cách của người da đỏ mà còn ý tố cáo sự vô tình, coi trọng vật chất, hủy hoại môi trường của người da trắng. Ấy là “Người Anh-điêng chúng tôi ưa những âm thanh êm ái của những cơn gió thoảng qua trên mặt hồ,..”.

Trong lúc đó “Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả.” Ngay cả đến không khí là của chung, mọi loài đều hít thở nó để sống thì “hình như người da trắng chẳng để ý gì đến nó”. Cả đến muông thú, như trâu rừng chẳng hạn, người da đỏ “chỉ giết dể duy trì cuộc sống”, còn người da trắng thì tha hồ bắn giết khiến “cả ngàn con tràn rừng bị chết dần chết mòn trên những cánh đồng trơ trọi”.

Từ những tính cách sống mang tính hủy diệt ấy của người da trắng, Thủ lĩnh Da Đỏ đã đưa ra những điều kiện, những yêu cầu có tính bắt buộc Ngài Tống thống Mĩ “phải nhớ, phải dạy bảo con cháu” làm theo nếu muốn mua được đất của người da đỏ. Những điều kiện, những yêu cầu đó là:

“Ngài phải giữ gìn và làm cho nó thành một nơi thiêng liêng cho ngay cả người da trắng củng có thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ.” “Người da trắng phải đối xử với các muông thú sống trên mảnh đất này như những người anh em […] Mọi vật trên đời đều có sự ràng buộc.” “Hãy khuyên bảo chúng như chúng tôi thường dạy con cháu mình: Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra với những đứa con của Đất.”

Bức thư ra đời 155 năm trước, vào thuở mà loài người chưa có nhiều ý thức về thiên nhiên và môi trường tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Không chỉ với nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ, lối lập luận đưa tình người vào lí lẽ và hành động trong cuộc sống mà còn có giá trị là lời kêu gọi tha thiết, giàu cảm xúc nhất của tác giả trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường, nhất là trong tình cảnh của nạn phá rừng, cháy rừng, và khói bụi từ các nhà máy,… đe dọa sự sống trên Trái Đất hiện nay.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thư Pháp Tình Yêu Buồn ❤️ Mẫu Chữ Nhớ Thư Pháp Đẹp

Tổng Hợp Thư Pháp Tình Yêu Buồn ❤️ Top Mẫu Chữ Nhớ Thư Pháp Đẹp ✅ Tham Khảo Những Mẫu Hình Thư Pháp Về Tình Yêu, Nỗi Nhớ…

Thư pháp là một trong những loại hình nghệ thuật được khá nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. Với những nét chữ điêu luyện, độc đáo không nhằm lẫn vào đâu được.

Đầu tiên là những bức hình thư pháp tình yêu buồn mang nhiều tâm trạng da diết.

Hình ý nghĩa về tình yêu buồnHình nghệ thuật về tình yêu buồnẢnh thư pháp về tình cảm buồnBức hình chữ về tình yêu buồn

⚡ Mời bạn tham khảo bài viết mới nhất và cực kỳ đặc biệt: ẢNH THƯ PHÁP ĐẸP NHẤT

Mẫu câu chữ ý nghĩa về tình yêuKiểu chữ thư pháp đẹp ý nghĩaHình ảnh thư pháp anh nhớ em rất nhiều

💟 Cùng khám phá thêm bài viết ý nghĩa: THƯ PHÁP GIA ĐÌNH ĐẸP NHẤT

Đừng bỏ lỡ những mẫu thơ về tình yêu sâu sắc, lắng đọng.

Tuyển tập mẫu tranh nghệ thuật về tình yêuKiểu tranh đẹp về tình yêu lãng mạnCâu thơ hay ý nghĩa vô cùng về tình yêu

🌿 Đừng bỏ lỡ bài viết cực hấp dẫn: TRANH GỖ THƯ PHÁP ĐẸP NHẤT

Tiếp theo là những kiểu chữ đẹp về tình yêu ấn tượng.

Tranh thư pháp về yêu thươngẢnh chữ ý nghĩa về tình yêu đẹpMẫu tranh thư pháp về chữ yêu thươngẢnh thư pháp cô đơn một mình

🎵 Tham Khảo Ngay Bài Viết Ấn Tượng Độc Đáo: CHỮ A THƯ PHÁP

Tiếp tục bài viết, chúng tôi chia sẻ thêm những kiểu tên thư pháp hay về tình yêu lãng mạn.

Hình ảnh chữ Tình yêu đẹp nhấtHình ảnh chữ Tình Yêu ý nghĩaHình nghệ thuật chữ Tình YêuMẫu chữ về Tình yêu đẹp độc lạ

⚡ Mời bạn tham khảo bài viết mới nhất và cực kỳ đặc biệt: CHỮ PHÁT THƯ PHÁP ĐẸP

Đừng vội lướt qua những mẫu chữ Nhớ thư pháp đẹp sau đây.

Ý tưởng thư pháp chữ Nhớ ý nghĩaBức tranh thư pháp chữ Nhớ đẹpTranh chữ Tình yêu đẹp

💟 Cùng khám phá thêm bài viết ý nghĩa: KIỂU CHỮ THƯ PHÁP

Tiếp theo đây là những bức ảnh thư pháp buồn mang nhiều tâm sự.

Tranh thư pháp buồn mang nhiều tâm sựMẫu tranh thư pháp đẹp về nỗi buồnHình thư pháp buồn tâm trạngCâu thơ thư pháp buồn tình

🌿 Đừng bỏ lỡ bài viết cực hấp dẫn: CHỮ THƯ PHÁP AN KHANG THỊNH VƯỢNG

💗 CẬP NHẬT NHỮNG THỦ THUẬT MỚI 💗

🆔 Chèn Nhạc Vào Tiểu Sử Facebook 🆔

🆘 CÀI 2 ZALO 🆘

📌 Cách Hack Follow Instagram 📌

Tiếp theo chúng tôi mang đến các bạn thêm những kiểu thư pháp chữ Yêu hết sức thú vị, được nhiều người yêu thích.

Chữ Yêu Thư pháp đẹpHình ảnh tình yêu đẹp lãng mạnHình ảnh chữ mãi yêu em ý nghĩaBức hình chữ ý nghĩa về nỗi nhớ

🎵 Tham Khảo Ngay Bài Viết Ấn Tượng: VẼ CHỮ THƯ PHÁP

😇😇 Ngoài Những Bức Tranh Tình Yêu Đẹp Nhất, Tham Khảo Những Thủ Thuật Hot:

👉 KHÔI PHỤC TIN NHẮN ZALO [Mới Nhất]

👉 Cách Bẻ Khoá Wifi {Thành Công 100% Dùng Wifi Hàng Xóm Miễn Phí Đơn Giản Nhất}

👉 TĂNG VIEW YOUTUBE {Thành công 100%}

👉 Thủ Thuật HACK CAMERA BẰNG ĐIỆN THOẠI

👉 LẤY LẠI NICK FB BỊ HACK Đơn Giản Nhất

Mỗi bức tranh thư pháp mang một ý nghĩa, đặc điểm riêng tùy vào mỗi người cảm nhận. Đặc trưng của nó là những nét chữ uyển chuyển, mềm mại có khi phải nhìn thật kỹ mới hiểu được nội dung của mỗi bức tranh thư pháp viết gì. Nhưng nhìn chung, thư pháp Việt Nam vẫn luôn được nhiều người quan tâm và yêu mến.

Thư pháp tình yêu là những bức tranh ghi lại những câu thơ, câu chữ lãng mạn trong tình yêu như đôi lứa yêu nhau, tình cảm vợ chồng thắm thiết hay những người xa người yêu nhớ nhung,vv… Rất nhiều những câu thơ hay mà bạn đọc đã lưu về hay in ra để treo trong nhà hoặc làm quà tặng vô cùng ý nghĩa.

⚡ Mời bạn tham khảo bài viết mới nhất và cực kỳ đặc biệt: THƯ PHÁP CHỮ TIỀN ĐẸP

Hưu Thư Là Gì

Hưu Thư Khó Cầu

Nghe bọn người hầu nói, hơn hai mươi năm trước, khi Túc Phượng mới bước vào An Lăng gia, đúng lúc An Lăng Tiêu vừa được phong tước vị, Mục vương phủ mới xây dựng xong. Cố bà bà của tôi, cũng chính là thái phu nhân của Mục vương phủ vì muốn thử lòng con dâu chơi, bèn đem việc gian khổ này giao cho Mục vương phi.

Lựa chọn nguyên liệu, thủ công, vẽ tranh, Túc Phượng đều không phụ kì vọng môn nào, dùng giá cả thấp nhất, thời gian ngắn nhất, Mục vương phủ mới vừa xây xong vốn rất vắng lặng, bây giờ đã trở nên rất rộng rãi, đương nhiên, cũng sẽ có ao sen và ánh trăng.

Cái câu Ao sen ánh trăng này, không phải chỗ tôi đang đứng sao.

Người trông coi Mục vương phủ là tôi đây, lúc này đang đứng cùng Văn Mặc Ngọc ở một nơi có tên là: Tinh Nhu Các.

Người xưa vốn có câu Suối nguồn im lặng tiếc tế lưu, thụ ấm chiếu thủy ái tinh nhu. Tiểu hà tài lộ tiêm tiêm giác, sớm có chuồn chuồn đậu phía trên. Tinh Nhu Các này được bao quanh bởi hồ sen.

(Tạm dịch nghĩa: ~_~ chỗ này nửa nạc nửa mở mấy bạn đọc tạm hé. Có gì thông cảm giúp mình Suối trong lặng yên nhớ nước chảy, bóng cây chiếu nước thương ánh dương. Sen nhỏ mới vừa he hé nở, sớm có chuồn chuồn đậu phía trên)

Tôi đoán rằng, hai mươi năm trước Mục vương phi cũng là một thiếu nữ mơ mộng, kết hôn xong thì thùy mị nết na, phu quân trẻ tuổi tuấn lãng, vì vậy nhìn thấy bức tranh lãng mạn trong bài thơ cũng ao ước nhộn nhạo một phen.

Vì thế, một cái hồ sen to lớn cứ như thế ở Mục vương phủ đâm chồi, mọc rễ không ngừng.

Kẻ hèn tôi đối với mấy cái đơn vị hecta, mẫu này không có quan tâm cho mấy, nên cũng không biết cái ao sen này rốt cuộc rộng bao nhiêu, đoán sơ sơ chừng, khoảng bằng hai cái sân bóng đá. Mục vương phi còn là một người rất cẩn thận, xây hồ sen xong, lại lo lắng đến chuyện E rằng xa quá không ngắm được sen, vì thế ở bốn phía hồ sen làm một con đường mòn, kéo dài qua những phiến đá xanh, nối thẳng ra giữa hồ.

Ở chính giữa hồ sen, chính là Tinh Nhu Các.

Mục vương phi rất khác người, không biết kiếm đâu ra rất nhiều cây trúc cao cao đâm vào bên trong hồ sen, ở phía bên này có mấy gốc cây làm chỗ ngồi rất khéo léo. Ngồi ở đây thưởng thức hoa sen Gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn đúng là rất tuyệt, thế nhưng nghe nói Mục vương phi này vốn rất sợ muỗi nước, xây một cái Trúc Đình chính giữa hồ sen để dành ngắm. Mục vương thấy hiền thê của mình nóng ruột liền đến Y Đan quốc tìm hương trừ muỗi, ở chỗ mấy cây đòn dông chống đỡ cái đình đục mấy lỗ to, bỏ hương trừ muỗi vào. Đừng nói là muỗi không tới, ngay cả một phòng cũng vô cùng thơm phức.

Mục vương vô cùng vui vẻ, ra lệnh treo xung quanh đình mấy cái màn sa che gió, còn nói rằng những tấm màn sa hồng nhạt và hoa sen hòa hợp lại với nhau lại càng tăng thêm sức mạnh. Thế nhưng bản công chúa lại nhận thấy, sao lại càng như hai vợ chồng ở trong này yêu đương sợ người khác nhìn thấy, cho nên mới móc mấy cái rèm che ra vẻ huyền bí.

Nói tới đây, tôi không thể không khen Túc Phượng một câu dụng tâm cực khổ. Câu cửa miệng của người khác đều là Thê không bằng thiếp, thiếp không bằng kỹ, kỹ không bằng thâu*. Qua nhiều năm như thế mà Túc Phượng chỉ bằng sinh được một đứa con trai khờ khạo, lại có thể khiến Vương gia không cưới thêm thiếp, chỉ sợ điều kỳ diệu nằm ngay trong Trúc Đình này. Hai vợ chồng buồn buồn im lặng trốn đến chỗ này, làm đôi uyên ương hoang dã, để cho Mục vương có thể nếm qua chút mùi vị vụng trộm.

*thâu: chắc là người tình vụng trộm.

Chậc chậc, quả là đáng khen ngợi!

Nhàn thoại không đề cập tới.

Lúc đó, vì muốn nghe Văn Mặc Ngọc kể lại, tôi cùng hắn liền đi đến trước Tinh Nhu Các.

Nhìn tấm bảng Tinh Nhu Các, Văn Mặc Ngọc nheo mắt, lén cười thầm:

Tinh Nhu Các

Mặt tôi có hơi đỏ lên, cười nói nhỏ:

Tên này quá tầm thường, ngược lại bốn chữ Hồ sen ánh trăng (Hạ đường nguyệt sắc) trang nhã hơn nhiều. Đến giờ tôi mới biết cái tên Tinh Nhu Các đối với cái hồ sen vô cùng lớn này thật đúng là một sự khinh thường. Ba cái chữ này sao cứ nghe giống một nơi phong hoa tuyết nguyệt, trang hoàng thô tục, cứ như một thím ma ma trang điểm dày cộm đang đứng ở trước mặt ngươi, trên cái bản mặt bột phấn rơi lã chã.

Vậy cứ coi như sau khi đến chỗ này xem công trình tình cảm một thời, tôi đã có thể kết luận cái đình này là một căn phòng nhỏ bí mật của hai vợ chồng Mục vương và Mục vương phi dùng để đi tìm lạc thú, cho nên cái tên tục như thế này xem ra cũng xứng. Nhưng lúc này đây, đứng trước mặt tôi là một Văn Mặc Ngọc như thần tiên, bị cái bóng dáng thanh nhã của hắn làm ảnh hưởng, ba chữ kia cho dù đọc như thế nào cũng thấy chướng mắt.

Văn Mặc Ngọc vuốt cằm, ngước mặt lên nhìn ánh trăng sáng, lại nhìn ánh trăng ánh dưới hồ sen, nói:

Hồ sen, ánh trăng, mỹ nhân, coi bộ đã có đủ rồi. Nói xong liền vén rèm bước vào trong Tinh Nhu Các.

Đợi đến khi tôi ý thức được hai từ mỹ nhân cuối cùng của Văn Mặc Ngọc, hắn ta đã vào trong đình tìm chỗ ngồi xuống, cách một tấm mành trong suốt, tôi nhìn thấy hắn tự mình bưng ấm trà lạnh trên bàn, rót đầy một ly.

Bởi vì cái đình này là nơi Vương gia và Vương phi thường hay ước hội, cho nên lúc nào cũng đều chuẩn bị chút điểm tâm và trà lạnh, Văn Mặc Ngọc ngược lại rất quen thuộc, cứ giống như đang ở nhà mình.

Tôi bước vào trong đình, nói:

Kỳ thật trên đường đi tới đây, ta có một vấn đề muốn thỉnh giáo Mặc Ngọc công tử.

Mời.

Tôi nói: Có chuyện gì không thể nói trong phòng, sao lại đến nơi này?

Tôi đã nói rồi, Tinh Nhu Các này, tôi hoài nghi đây là chỗ mà Vương gia và Vương Phi hay hẹn hò yêu đương vụng trộm, thế cho nên đêm hôm khuya khoắt, cùng một anh trai đẹp không hề quen biết ngồi trong này ngắm hoa uống trà, tôi thấy không ổn lắm.

Văn Mặc Ngọc nghe vậy đặt chén trà xuống, cong cong khóe miệng nói:

Thứ nhất là vì sợ tiểu nha hoàn trong Mục vương phủ đột nhiên xông vào phòng, còn thứ hai hả, ta vốn cố ý đứng trước mặt tên kia nói muốn đi dạo với cô trong viện

Tên kia? Tôi nghiêng đầu nheo mắt, tên kia là ai? Lúc đó trong phòng còn có người khác nữa sao a?

(Mèo tác giả: xin mọi người chú ý, Liêm Chi tiểu tức phụ sau khi nhìn thấy soái ca ngay đến cả tướng công của mình đang nằm ngay đơ trên giường cũng quên mất)

Văn Mặc Ngọc ho khan một tiếng, con ngươi trong trẻo như ánh trăng ngoài cửa sổ loe lóe.

Bây giờ cái tên đang ở trong phòng kia e là ghen tức đến nỗi xộc lên tới đỉnh đầu rồi, cũng may hắn còn biết trấn định, không nhảy lên bóp chết ta tại chỗ

Tôi nhíu mi, tại sao tôi nghe không hiểu lời của Văn Mặc Ngọc?

Ai! Văn nhân đúng là văn nhân, nói chuyện quanh co lòng vòng, ra vẻ nho nhã hại bản công chúa tôi không hiểu được miếng nào. Có điều vì mặt mũi, tôi vẫn cứ nên bồi thêm vô, vì thế tôi nói:

Mặc Ngọc công tử nói rất đúng, trong phòng nhiều người lắm miệng, đến chỗ này mới thanh tịnh hơn.

Cũng không biết nói có đúng hay không, bất quá tôi nhìn thấy nét mặt Văn Mặc Ngọc im thin, chẳng lẽ tôi nói sai sao. Chốc lát sau, cùng với cảnh đẹp của hồ sen và ánh trăng, Văn Mặc Ngọc rốt cuộc cũng bắt đầu kể lại, mối quan hệ chặt chẽ giữa tôi và Mục vương phi

Hóa ra, ngày đó Hạp Hách quốc công chúa hòa thân cùng Lạc Vân Quốc, vốn không phải với An Lăng Nhiên.

Lúc đó trên thư hòa thân viết như thế này:

Hạp Hách quốc công chúa ta xin thề với ông trời, hôm nay nguyện cùng Lạc Vân quốc thiết lập quan hệ giao hảo, tuyệt không mang binh bước vào Trung Nguyên nửa bước, để bày tỏ lòng thành tâm, Hạp Hách quốc đổ mồ hôi tự tay dâng Ô bố lạp thác công chúa, ý muốn nàng đại biểu cho thần dân Hạp Hách quốc vĩnh viễn tôn ngưỡng Hoàng đế Lạc Diên.

Trên thư hòa thân có nói rõ, Ô bố lạp thác công chúa muốn gả cho Lạc Diên đế. Lạc Diên đế dù chưa từng nhìn thấy công chúa, nhưng ái phi thì không nhiều, ít đi một người cũng thật đáng tiếc, đương nhiên vui vẻ tán thành. Có điều chưa kịp mở miệng nói đáp ứng, ngoài điện Kim Loan truyền tới một tiếng hừ không nặng không nhẹ, không nhanh không chậm.

Người dám đứng ở Kim Loan điện tùy tiện cũng không nhiều lắm, đúng lúc là Tiểu Trần hoàng hậu.

Nói tới vị Tiểu Trần hoàng hậu này, trong đó còn có một điển cố nửa bên trầm sơn.

Năm đó Lạc Nguyên Tông thành lập Lạc Vân quốc, công thần lớn nhất chính là cha vợ Lạc Nguyên Tông Trần Hi Thánh. Trần Hi Thánh vốn là tướng quân tiền triều, trong tay nắm phần lớn binh quyền, giang sơn Lạc Vân quốc nếu nói do vị này giành lấy cũng không có gì quá đáng. Bất quá lão nhân gia này suy nghĩ rất thoáng, nhìn thấy đứa con gái duy nhất của mình và con rể ân ân ái ái, con rể lại là một người hiền lành tài giỏi, liền an tâm mà an hưởng tuổi già, giao Lạc Vân quốc lại cho phu thê hai người này xử lý.

Lạc Nguyên Tông cũng coi như không chịu thua kém, cai trị Lạc Vân quốc quốc thái dân an. Chỉ có điều, hậu cung của hắn cũng nát bét. Vợ hắn là một người rất hay ghen, mặc dù Lạc Nguyên Tông làm Hoàng đế, nhưng cho đến chết hắn cũng chỉ có duy nhất mọt người vợ. Hơn nữa, còn bi thảm nhất là, hoàng hậu mà con hắn cưới cũng họ Trần, nếu theo vai vế, phải gọi Trần hoàng hậu một tiếng cô

Theo như điều này, một thế hệ cứ lặp lại một thế hệ.

Thư Chia Tay Công Ty Là Gì? 7 Mẫu Thư Chia Tay Công Ty Chân Thành, Ý Nghĩa Nhất

Việc kết thúc bất cứ mối quan hệ nào cũng không phải là điều dễ dàng thì đặc biệt khi bạn cần phải rời bỏ công việc. Lúc này thì viết một lá thư chia tay công ty là một lựa chọn thay lời tạm biệt hoặc lời cảm ơn của bạn tới công ty mình từng gắn bó. 

Những mối quan hệ trong cuộc sống để đóng vai trò quan trọng trong công việc cân bằng cảm xúc và suy nghĩ trong mỗi người. Quan hệ đồng nghiệp chính là một trong các mối quan hệ không thể thiếu đó. Những người cùng bạn “đồng cam cộng khổ”, chia sẻ từng khoảnh khắc thành công và cả nhiêu thất bại trong công việc, mặc dù trong thời gian ngắn hay dài thì chắc chắn đều có tình cảm dành cho nhau.

Khi viết thư chia tay công ty thì bạn sẽ thể hiện được sự chân thành của mình đối với những người đã cùng bạn đã gắn bó suốt thời gian qua. Thư chia tay công ty là một phép để xã giao và là một cách tốt nhất có thể kết thúc thời gian của bạn tại một công ty.

Cách viết thư chia tay công ty chuẩn nhất

Ngoài việc để bày tỏ sự cảm kích, các bạn cũng có thể sử dụng để thư chia tay công ty như là một cơ hội để chia sẻ nhiều thông tin liên hệ của bạn để giữ liên lạc. Biết đâu, trong khi không còn làm việc với nhau nữa, tuy nhiên bạn vẫn có thêm rất nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác sau này.

Đúng như tên gọi thì thư chia tay công ty thường được sử dụng trong thời điểm bạn rời khỏi các công ty hiện tại để có thể đi tìm một cơ hội mới và không tiếp tục công tác trong môi trường hiện tại nữa.

Đừng nghĩ việc viết thư chia tay công ty chính là cầu kỳ và không cần thiết. Chỉ cần bạn biết thời điểm phù hợp để có thể gửi chúng đi, các bạn sẽ là người tinh tế và văn minh trong mắt nhiều đồng nghiệp sắp cũ. Thư chia tay công ty chính là nơi bạn có thể gửi lời nhắn nhủ thân thiết và cũng có thể là lời cảm ơn chân thành mà bạn mong muốn dành cho đồng nghiệp và đội ngũ lãnh đạo.

Bạn có thể gửi nhiều bức thư này tới đồng nghiệp hoặc sếp trong bối cảnh thời gian ngặt nghèo khiến cho bạn và công ty không thể tổ chức trong một bữa tiệc chia tay đúng nghĩa. Với các đồng nghiệp thân thiết những lá thư chia tay công ty cũng chính là lời thầm kín; lời cảm ơn và lời cầu chúc may mắn… mà bấy lâu nay các bạn không thể hiện ra. Có thể nói thư chia tay công ty đó là một phương tiện để thể hiện tình cảm của bạn.

Thư chia tay chính là giải pháp để có thể xoa dịu sự trống vắng khi các bạn ra đi; dễ dàng gắn kết các mối quan hệ sau khi các bạn đã nghỉ việc; để làm bạn cảm thấy thoải mái hơn nếu như lý do nghỉ việc của bạn làm bản thân sẽ lấn cấn. Đây được xem là một trong nhiều hoạt động nằm trong cách xin nghỉ việc để khéo léo hơn bạn nên lưu ý.

Thông thường, thư chia tay công ty sẽ được viết theo bố cục 3 phần như sau:

Phần mở đầu: Không giống thư cảm ơn công ty hay thư xin việc, thư chia tay công ty, đồng nghiệp không cần để Subject là tên của lá thư. Thay vào đó, các bạn có thể đính kèm tên của một người đồng nghiệp hay cụ thể chẳng hạn “Dear, Minh Long” cùng với thông báo cho sự ra đi của bạn.

Phần nội dung: Trong phần nội dung, các bạn có thể trình bày nhiều lý do nghỉ việc, kèm theo là lời cảm ơn chân thành đến sếp, tới đồng nghiệp đã tạo điều kiện để các bạn phát triển bản thân và bạn đã thu nhận được điều gì từ công ty hay đồng nghiệp,…. Câu văn nên mang sắc thái khá tích cực và tạo động lực cho những người ở lại.

Phần kết thúc: Bạn có thể để lại với lời chúc dành cho người đồng nghiệp, người sếp và công ty đang phát triển hơn và đạt được nhiều thành tích hơn ở trong tương lai. Bạn có thể để lại số điện thoại hoặc bất kỳ thông tin liên lạc nào để đồng nghiệp tiện liên hệ để giao lưu hay có nhu cầu hợp tác ở trong tương lai.

Trong môi trường làm việc trong công ty bạn sẽ có một hay một vài người đồng nghiệp thân thiết nhất đối với bạn. Bạn sẽ không khỏi bồi hồi và lưu luyến khi phải viết thư chia tay tới họ. Bạn có thể tham khảo những mẫu thư sau:

Thân gửi [Tên người nhận]

Như bạn đã biết thì tôi sẽ rời vị trí [chức danh] tại [Công ty] sắp tới và cũngcũng ngày cuối cùng của tôi là [ngày].

Tôi cảm thấy rất buồn khi phải nói lời chia tay với các đồng nghiệp tuyệt vời giống như bạn. Tôi rất mong muốn bày tỏ lòng biết ơn khi có thể cùng làm việc và có thể đồng hành cùng bạn trong suốt thời gian qua. Nếu như không có sự hỗ trợ, sự quan tâm và cả tình bạn của các bạn, tôi đã không thể có được thành công như là ngày hôm nay.

Bạn đã khiến cho tôi mong chờ được tới văn phòng và tôi sẽ luôn ghi nhớ [khoảnh khắc hài hước hay trò đùa thời gian qua].

Đây có thể là dấu chấm hết dành cho thời gian của tôi với [Công ty]. Tuy nhiên, đó chắc chắn không phải là dấu chấm hết dành cho tình bạn của chúng ta. Bạn có số của tôi — vì vậy, bạn đừng ngần ngại liên hệ khi bạn mong muốn cùng nhau đi [cà phê / đồ uống / bữa trưa] và tôi chắc chắn cũng sẽ làm như vậy!

Thật tuyệt khi làm việc cùng nhau, [Tên], và tôi chắc chắn cũng sẽ giữ liên lạc!

Còn những đồng nghiệp mà các bạn không thân thiết đối với bạn thì sao? Bạn vẫn lịch sự và chuyên nghiệp khi nói lời tạm biệt cuối cùng qua một thư chia tay công ty như thế này:

Xin chào [Tên người nhận],

Tôi sẽ chuyển sang [Tên công ty mới] và bạn cũng có thể liên hệ với tôi bất kỳ khi nào qua địa chỉ này: [Thông tin liên hệ].

Cho dù bạn và quản lý đang có mối quan hệ thân thiết hay là xa cách thì các bạn vẫn nên gửi thư chia tay. Việc này còn đảm bảo rằng bạn sẽ để lại ấn tượng tích cực và biết đâu được trong tương lai các bạn sẽ có cơ hội hợp tác với họ. 

Thân gửi [Tên]!

Vì hôm nay chính là ngày cuối cùng của tôi tại [Công ty], tôi mong muốn bày tỏ một số điều để các bạn biết tôi đã tận hưởng khoảng thời gian ở đây như thế nào.

Tôi đã học được rất nhiều từ kinh nghiệm đến lời khuyên và hướng dẫn của bạn trong [khoảng thời gian] vừa qua, và trong thời gian tôi dành cho [chức danh] nhóm này là một phần quý giá của hành trình sự nghiệp của tôi. Tôi cũng sẽ mang theo những điều tôi đã học được ở đây trong cuộc phiêu lưu tiếp theo của mình và chúng tôi sẽ luôn nhìn lại trải nghiệm này đối với rất nhiều niềm yêu thích.

Mặc dù thời gian làm việc cùng nhau của chúng ta cũng sắp kết thúc, tôi vẫn muốn có thể giữ liên lạc. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại liên hệ với tôi qua [email cá nhân]!

Cảm ơn rất nhiều, một lần nữa với sự lãnh đạo của bạn. Hãy nhớ rằng tôi sẽ luôn cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và nhóm [bộ phận]!

Nếu bạn đang ở vai trò quản lý thì các bạn cũng cần phải nói lời tạm biệt cùng với các cấp dưới của bạn. Bạn có thể nói lời chia tay trực tiếp và tuy nhiên để mọi việc kết thúc tốt đẹp thì bạn nên gửi thư chia tay công ty như sau:

Xin chào [Tên của họ],

Các bạn chắc hẳn cũng đã biết tôi sẽ nghỉ việc tại [Tên công ty] và chuyển tới một đơn vị khác vào ngày ……….

Vì thế, tôi mong sẽ có một buổi chia tay đặc biệt cùng với các bạn vào ngày ………. trước khi tôi chính thức rời đi. Rất hân hạnh khi được làm việc cùng toàn nhóm và tôi chân thành cảm ơn các bạn rất nhiều đã cùng đồng hành với tôi trong suốt thời gian qua.

Mặc dù đã xin nghỉ việc tuy nhiên các bạn vẫn cần thể hiện về sự chuyên nghiệp của mình đối với cấp trên thông qua một bức thư chia tay công ty. Bạn đừng nghĩ rằng ngay sau khi nghỉ việc mình sẽ chẳng còn dính dáng gì tới họ nữa.

Bởi vì các cấp lãnh đạo trong cùng một ngành sẽ thường có sự tương tác với nhau, vậy nên khi các bạn đến công ty khác làm việc thì bạn vẫn được sếp cũ dành cho nhiều lời khen ”có cánh”

Thân gửi anh/chị [Tên của họ],

Như anh/chị đã biết, tôi rất tiếc khi phải rời khỏi vị trí của mình tại [Tên công ty] đối với tư cách là [Chức vụ]. Làm việc cho [Tên công ty] chính là một cơ hội vô cùng tuyệt vời để tôi có thể nâng cao thêm về chuyên môn và tầm nhìn của mình. Chính vì thế, tôi chân thành cảm ơn anh/chị đã tạo điều kiện để cho tôi được tham gia trong doanh nghiệp.

Tôi đang có kế hoạch làm việc tại [Doanh nghiệp, dự án] cũng mong rằng sẽ cống hiến được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm mà tôi đã học được ở đây để có thể làm tốt hơn nữa trong tương lai. Tôi sẽ nhớ mãi về công ty chúng ta và tất cả mọi lần hợp tác trước đây của chúng ta.

Nếu vị trí của bạn giao dịch trực tiếp đối với khách hàng, thật lịch sự và chuyên nghiệp trong khi cho họ biết rằng bạn sẽ rời khỏi vai trò đó. Đây là những gì cần phải nói!

Xin chào [Tên khách hàng],

Tôi viết thư cho anh/chị hôm nay để có thể thông báo rằng tôi sẽ rời khỏi vị trí [Chức vụ] tại [Tên công ty] sau ngày ………. Ngày làm việc của tôi đó là ngày ……….

Tôi muốn gửi thư tới riêng anh/chị để bày tỏ niềm vinh hạnh khi mà được hợp tác cùng anh/chị trong suốt quãng thời gian qua. Một người khách hàng tuyệt vời như là anh/chị chính là động lực để tôi có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình tại [Tên công ty]. Và tôi tin chắc rằng mọi người kế nhiệm của tôi sẽ tiếp tục trong mối quan hệ tích cực với anh/chị.

Cho đến khi họ liên hệ cùng với anh/chị, nếu như có bất kỳ điều gì cần được giải đáp hay trợ giúp thì anh/chị hãy cứ chủ động liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng để trợ giúp anh/chị bằng mọi cách.

Tôi xin chân thành cảm ơn anh/chị và chúc anh/chị có một tương lai tươi đẹp!

Những người còn lại trong công ty cũng có thể là bộ phận bảo an hay tạp vụ. Thông qua những việc họ đã hỗ trợ mặc dù trực tiếp hoặc gián tiếp thì một lá thư chia tay công ty để tạm biệt là điều nên làm.

Xin chào [Tên của họ],

Tôi gửi email này để có thể thông báo cho cô/chú/anh/chị rằng tôi sẽ rời [Tên công ty] đối với tư cách là [Chức vụ] vào ngày ……….

Tôi rất muốn cảm ơn tới cô/chú/anh/chị vì trong suốt thời gian qua đã luôn hỗ trợ tôi và tận tình chăm sóc cho tôi với nhiều đồng nghiệp khác, góp phần làm cho thời gian của tôi ở đây thêm phần hạnh phúc hơn. Tương lai tới, mong rằng cô/chú/anh/chị sẽ luôn giữ sức khỏe thật tốt để có thể tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp.

Những lưu ý khi viết thư chia ty công ty mà bạn nên biết

Bạn không cần phải viết thư chia tay công ty quá dài kiểu một trang A4 toàn chữ về quá trình gắn bó, sự nỗ lực hoặc nhiều kỷ niệm khó quên với đồng nghiệp. Thông thường, mẫu thư chia tay cũng chỉ nên dài khoảng 1/3 trang giấy hay trang word. Hãy cố gắng truyền tải các thông tin vào trong khoảng chiều dài này để có thể đảm bảo đồng nghiệp hay sếp có thể hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải là gì nhanh nhất và cụ thể nhất.

Rất nhiều người đang có nhầm lẫn về độ dài thư chia tay công ty thường chọn sai luôn văn phong với ngôn từ sử dụng. Đừng nghĩ chia tay sẽ là buồn. Tránh sa đà vào việc thể hiện quá nhiều cảm xúc tiêu cực ở trong bức thư, thậm chí rất nhiều ngôn từ sáo rỗng và thiếu thành thật. Hãy biết cách để tạo động lực cho những người ở lại qua bức thư chia tay công ty cũng là một cách hay. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng nhiều ngôn từ chân thành và gần gũi cho người nhận thư.

Sẽ không thừa thãi nếu như bạn để lại thông tin liên lạc ở trong bức thư chia tay công ty. Đây chính là giải pháp giúp các bạn có thể duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp cũ sau khi rời khỏi công ty. Bạn thực sự nên quan tâm tới kiểu thư gợi mở. Dù là thư chia tay nhiều cách viết, cách đưa ra thông tin lại hướng tới về tương lai nhiều hơn. Điều này vừa giúp bạn có bức thư bớt uỷ mị, lạc quan hơn; vừa đóng vai trò then chốt để giữ gìn mối quan hệ; thậm chí gợi mở nhiều cơ hội mới trong tương lai.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Bức Thư Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!