Xu Hướng 2/2024 # 10 Công Dụng Từ Củ Tỏi Tươi Bạn Nên Biết # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Công Dụng Từ Củ Tỏi Tươi Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tỏi giúp giảm đau và sưng tấy do côn trùng đốt

Khi bị côn trùng cắn chúng ta thường bị cảm giác ngứa và bị đau nhức sưng tấy mẩn đỏ. Các triệu chứng thường sẽ cải thiện trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày, mặc dù đôi khi chúng có thể kéo dài lâu hơn một chút.

Nguyên nhân: Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng vết đốt côn trùng, chẳng hạn như: Quần áo màu sẫm tối; Ăn uống bên ngoài; Tiếp xúc với ổ hoặc tổ côn trùng; Nước hoa; Quần áo rộng; Vui chơi giải trí ngoài trời; Làm việc bên ngoài trời.

Tỏi là thực phẩm giúp trị vết côn trùng cắn hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng tỏi để làm dịu ngứa và giảm sưng ngay lập tức.

Cách dùng tỏi giúp giảm đau và sưng tấy do côn trùng đốt như sau:

Thái lát nhỏ các tép tỏi.

Đắp lên vùng da bị ảnh hưởng trong vài phút.

Sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Tỏi giúp giảm đau và sưng tấy do côn trùng đốt

Hiện nay, có gần 8 triệu người chết mỗi năm vì ung thư. Hiện khoa học đã phát hiện ra có 200 loại ung thư khác nhau. Bệnh ung thư bắt đầu phát tác khi trong cơ thể các tế bào liên tục được cơ thể sản sinh mà không thể kiểm soát được, dẫn đến việc hình thành các tế bào mới với nhiều biểu hiện bất thường. Những tế bào bất thường này tạo thành các mảng, các cục lớn và thường được gọi là khối u. Các tế bào này lây lan và xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh.

Nguyên nhân: Do DNA trong các tế bào bị hư hỏng, các chỉ dẫn hoạt động sẽ bị sai lệch. Không thể tự sửa chữa, hay khôi phục được.

Tỏi là một trong những gia vị ngăn ngừa ung thư. Trong tỏi có thành phần allium và chất chống oxi hóa, có tác dụng ngăn ngừa virus, vì vậy sử dụng tỏi thường xuyên giúp ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư, giảm sự hình thành ung thư, vì thế giảm nguy cơ ung thư rất tốt.

Cách dùng tỏi ngăn ngừa ung thư như sau:

Có nhiều cách để kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống, nhưng tốt nhất là ăn sống. Nguyên nhân bởi, allicin rất dễ bay hơi, nấu ăn hoặc nấu vi sóng có thể dẫn đến mất chất của nó, cùng với các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe khác.

Để tạo ra một hỗn hợp chống ung thư mạnh mẽ, trộn một ít bông cải xanh sống cùng nước ép tỏi, hành và gừng xay nhuyễn. Bạn cũng có thể tiêu thụ các sản phẩm làm từ tỏi khác như tinh dầu tỏi, bột tỏi, chiết xuất tỏi.

Nếu không muốn có mùi tỏi ở miệng, bạn có thể uống chất bổ sung tỏi. Tuy nhiên, hàm lượng allicin của các chất bổ sung này có thể khác nhau rất nhiều. Để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của tỏi, hãy ăn ít nhất một tép tỏi mỗi ngày.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Trị cảm cúm

Vì vậy, luôn biết cách phòng bệnh để tránh bị mắc bệnh, tỏi chính là một trong những bài thuốc để phòng và điều trị cảm cúm. Tỏi là vị thuốc thần kỳ, tỏi có chứa thành phần allicin chống lại virus gây bệnh.

Cách dùng tỏi trị bệnh cảm cúm như sau:

Lấy tỏi bóc vỏ, đem ngâm với giấm.

Sau đó ép lấy nước pha với tỉ lệ 1 tỏi 10 nước cho thêm ít muối vào.

Dùng hỗn hợp này nhỏ vào mũi 3 lần/ngày. Sau vài ngày bệnh cảm cúm sẽ khỏi.

Trị viêm họng, ho

Trị cảm cúm

Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Có 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất hiếm gặp). Viêm họng thường đi với một trong các triệu chứng như cảm lạnh, đau rát họng, viêm amiđan, nổi hạch ở cổ, đau mình mẩy…

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng, ho, nhưng chủ yếu do virus (80%), một số vi khuẩn hay do thay đổi thời tiết, khói bụi…

Tỏi rất hiệu quả trong trị ho, viêm họng. Cũng giống như tỏi, giấm cũng có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa đau họng. Khi ngâm giấm với tỏi sẽ tăng thêm hiệu quả điều trị.

Cách dùng tỏi trị viêm họng, ho như sau:

Tỏi bóc vỏ rồi đem ngâm với giấm trong vòng 1 tháng.

Sau đó, lấy một nhánh tỏi ra thái lát mỏng và đem ngậm trong miệng trong vòng 15 phút mỗi ngày.

Chú ý: không nên dùng tỏi tươi, vì có độ nồng mạnh có thể gây bỏng miệng và làm vết thương trong họng nặng thêm.

Đầy hơi, khó tiêu

Trị viêm họng, ho

Chướng bụng, đầy hơi là những triệu chứng về đường tiêu hóa. Biểu hiện là cảm thấy khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi. Tuy nó không nguy hiểm, nhưng nó mang lại cho người bệnh cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân bị đầy hơi, khó tiêu: Do ăn nhiều tinh bột, trong khi đó cơ thể không có đủ men để tiêu hóa hết lượng thức ăn đó hoặc do ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích, do vận động của nhu động ruột hay do rối loạn vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Để giảm chứng đầy hơi, khó tiêu nhanh tại nhà, chúng ta có thể dùng tỏi với cách dùng đơn giản.

Cách dùng tỏi trị đầy hơi, khó tiêu như sau:

Cách 1:

Tỏi bóc vỏ đem xay mịn.

Sau đó đem ngâm với rượu trong vòng 20 ngày.

Uống hỗn hợp này 1 – 2 thìa/ngày.

Cách 2: Nếu bạn nào không uống được rượu thì có thể làm theo cách sau:

Lấy khoảng 2 – 3 tép tỏi bóc vỏ, đem ép lấy nước.

Sau đó đem pha loãng với nước ấm.

Uống sau bữa ăn sẽ giúp giảm chứng đầyhơi, khó tiêu hiệu quả. Kiên trì thực hiện để có kết quả tốt nhất.

Đầy hơi, khó tiêu

Trị tiểu đường

Đầy hơi, khó tiêu

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một trong những 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mỗi ngày ở các quốc gia. Bệnh tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh tiểu đường nằm trong độ tuổi 30 – 65, thậm chí có bệnh nhân mới 9 – 10 tuổi. Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng rất nghiêm trọng như: đột quỵ, suy thận, hoại tử chi, mù lòa, thần kinh ngoại vi. Bệnh có biểu hiện như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, nhưng sụt cân.

Nguyên nhân: Do ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất béo, cay nóng, ăn nhiều đồ ngọt, do căng thẳng, áp lực, do di truyền…

Đối với bệnh tiểu đường, tỏi có công dụng làm tăng sự phóng thích của insulin tự do trong máu, tăng cường chuyển hóa glucose trong gan, giúp làm giảm lượng đường trong máu và nước tiểu. Công dụng này tương đương với Tolbutamid – một loại thuốc sunfamid dùng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia, nếu sử dụng tỏi thường xuyên, có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cho bệnh nhân mắc bệnh từ 3 – 10 năm rất tốt, cùng kết hợp với một lối sống khoa học.

Cách dùng tỏi trong điều trị tiểu đường như sau:

Tỏi bóc vỏ, đem ngâm với giấm.

Sau đó lấy tỏi này ăn khoảng 5 gram/ngày. Kiên trì ăn liên tục trong một tháng thì lượng đường huyết trong máu sẽ giảm đáng kể.

Trị cao huyết áp

Trị tiểu đường

Huyết áp là bệnh lý thường gặp và có xu hướng tăng theo độ tuổi. Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chuẩn đoán là cao huyết áp. Người bị cao huyết áp thường cảm thấy mệt mỏi, xuất hiện những cơn đau đầu, chảy máu mũi, vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc, tê hoặc ngứa ran ở các chi.

Nguyên nhân: Có 2 nguyên nhân gây tăng huyết áp đó là nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát và nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát.

Tỏi chứa allicin, diallyl disulphide, diallyl trisulphide… Nó cũng giàu chất chống oxy hóa như selen, gecmani, vitamin và khoáng chất. Allicin, thành phần hoạt động có trong tỏi, chủ yếu chịu trách nhiệm hạ huyết áp. Allinase là một loại enzyme được tiết ra khi tỏi được nghiền nát hoặc nhai tỏi sống. Sau đó allinase trải qua một loạt các phản ứng, dẫn đến sự hình thành allicin. Ngay cả tỏi khô cũng sẽ cung cấp cho bạn allicin. Ăn 1-2 tép tỏi hằng ngày là phương pháp đơn giản nhất để giảm huyết áp.

Cách dùng tỏi điều trị cao huyết áp như sau:

Đem tỏi ngâm với giấm hàng ngày.

Ăn khoảng 10 gram trong một ngày.

Chú ý: Không ăn tỏi với rượu trong trường hợp này, vì rượu sẽ làm tăng huyết áp.

Trị cao huyết áp

Tỏi dùng làm chất kháng sinh tự nhiên

Trị cao huyết áp

Tỏi không chỉ dùng làm gia vị cho bữa ăn hằng ngày mà tỏi còn là chất kháng sinh tự nhiên vừa tốt, vừa an toàn cho sức khỏe. Từ xa xưa, con người đã dùng tỏi làm nguyên liệu để tạo ra những bài thuốc chữa trị nhiều loại bệnh rất hiệu nghiệm. Trong tỏi có thành phần kháng sinh mạnh gấp 100 lần so với chất kháng sinh thông thường. Hơn nữa, gia vị này chứa hơn 20 hợp chất phenol, với hàm lượng cao hơn nhiều loại rau thông thường. Ngoài ra, polysacarit tỏi đã được báo cáo gồm 85% fructose, 14% glucose và 1% galactose. Dùng kháng sinh thông thường thì không an toàn bằng dùng tỏi.

Cách dùng:

Chúng ta có thể dùng tỏi ở dạng tươi hoặc ở dạng ngâm rượu, ngâm giấm. Ở dạng tươi, bạn có thể ăn sống, dùng làm gia vị cho các món ăn, cho nước chấm.

Liều dùng: 2 – 5g dạng tươi; 0,4 – 1,2g dạng bột khô. Dạng dầu 2 – 5mg; 2.400mg/ngày chiết xuất tỏi lâu năm (chất lỏng).

Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh 180 mg allicin mỗi ngày giúp phòng ngừa cảm lạnh thông thường. Ít nhất 5,5g Tỏi sống để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Liều bột Tỏi sử dụng trong các thử nghiệm hạ huyết áp dao động từ 300 – 2.400mg/ngày trong tối đa 24 tuần.

Một ngày chúng ta nên ăn hai tép tỏi là tốt cho sức khỏe.

Tỏi hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Cách dùng tỏi hổ trợ điều trị ung thư dạ dày như sau:

Tỏi ép lấy nước kết hợp với quất tươi.

Uống hỗn hợp trước khi ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Trị thấp khớp, đau nhức xương

Tỏi hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Bệnh đau khớp là hậu quả của quá trình viêm khớp, thoái hóa khớp làm cho các sụn khớp bị ăn mòn. Bệnh nhân bị đau khớp sẽ cảm thấy đau nhức ở các khớp như ở khớp tay, khớp đầu gối, khớp vai… Đôi khi các khớp còn bị sưng, phát ra tiếng kêu, hạn chế khi vận động, nhất là vào buổi sáng.

Nguyên nhân: Bệnh đau khớp là lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động. Những người già, người cao tuổi thường hay mắc chứng bệnh thấpkhớp và đau nhức xương do cơ thể yếu và khớp bị tổn thương khi còn trẻ.

Rượu tỏi từ lâu đã được xem là một loại thuốc chữa đau nhức do viêm khớp rất hiệu quả.

Cách dùng tỏi trị thấp khớp, đau nhức xương như sau:

Tỏi để nguyên vỏ, bổ ra làm hai.

Ngâm với rượu gạo theo tỉ lệ 100 gram tỏi với 200ml rượu ngâm trong vòng 2 tháng.

Sau đó, chắt lấy nước đã ngâm đem thoa lên chỗ bị đau nhức, kết hợp với xoa bóp. Thực hiện vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Trị thấp khớp, đau nhức xương

Với các thông tin về công dụng của tỏi đươc giới thiệu ở trên chúng ta hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình bằng việc thường xuyên phối hợp tỏi với các món ăn giúp tạo kháng sinh tự nhiên và giúp phòng bệnh cực kỳ hiệu quả.

Đăng bởi: Trần Văn Hiệp

Từ khoá: 10 Công dụng từ củ tỏi tươi bạn nên biết

Củ Dền Là Gì? 6 Công Dụng Và 4 Lưu Ý Khi Sử Dụng Củ Dền Mà Bạn Cần Biết

Củ dền là gì?

Củ dền được trồng nhiều ở Anh và Châu Mỹ:

Củ dền, thuộc loại củ cải ngọt (tên gọi tiếng Anh là Beetroot) hay được gọi là củ dền đỏ (Red beet), thường được trồng nhiều nhất ở các khu vực tại Anh Quốc, Trung Mỹ và Bắc Mỹ.  

Củ dền đỏ khác với củ cải đường (Sugar beet) – thường có kích thước củ to hơn, màu trắng và chuyên dùng để chiết lấy đường.

Đặc điểm của củ dền:

Củ dền thường có 2 màu: đỏ thẫm và tím than cùng với lớp vỏ đen bên ngoài xù xì. Khi cắt ngang củ, bạn sẽ thấy có nhiều khoanh vòng tròn đồng tâm với màu đậm – nhạt khác nhau.

Màu sắc bên trong củ dền có màu đỏ là do hợp chất tự nhiên được tạo ra từ hóa tính thực vật: betaxanthins (bao gồm các sắc tố có màu vàng đến da cam) và betacyanin (bao gồm các sắc tố từ đỏ đến tím).

Thành phần dinh dưỡng

Bên trong củ dền và cả lá của nó có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Đặc biệt, lá và thân rau dền chứa nhiều chất sắt hơn cả rau bina (còn gọi là: rau chân vịt, spinach). Ngoài ra, củ dền cũng chứa rất nhiều khoáng chất như: canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.

Hơn thế nữa, củ dền cũng cung cấp các chất như: choline (một chất dinh dưỡng quan trọng như viramin B, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.

Nói tóm lại, củ dền từ lâu được xem là loại củ chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người cũng như giúp cải thiện các tình trạng bệnh tật khác (táo bón, thiếu máu, huyết áp, xơ vữa động mạch, gout, gàu tóc, loét dạ dày,…).

Củ dền giúp giảm và điều hòa huyết áp

Hàm lượng cao hợp chất nitrate trong củ dền sẽ có góp phần làm giảm huyết áp của người dùng (như trong chế độ ăn DASH).

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London, chứng minh rằng: Uống 500ml nước ép củ dền đỏ mỗi ngày, thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng làm giảm cao huyết áp rất tốt.

Hều hết các dược tính của củ dền, đều có hiệu quả làm cho huyết áp được ổn định bình thường, dù là huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

Củ dền tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch

Cải thiện tình trạng thiếu máu:

Hàm lượng chất sắt trong củ dền cao nên có thể giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu, đồng thời cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng chất đồng trong củ dền cũng góp phần hỗ trợ tạo ra thêm nhiều chất sắt hơn cho cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh tim:

Ngoài có tác dụng làm giảm cao huyết áp, nước củ dền đỏ còn có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và triệu chứng đột quỵ (kể cả đối với người trong độ tuổi trưởng thành), cũng như có khả năng làm giảm cholesterol và chống oxy hóa rất tốt.

Theo nhiều cuộc nghiên cứu cho hay, nên uống nước củ dền đỏ vào buổi sáng tốt hơn so với các buổi khác trong ngày.

Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch:

Thường xuyên uống nước ép và một số món ăn từ củ dền sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch vì giúp cho độ đàn hồi của động mạch luôn được giữ ổn định.

Giảm tình trạng xơ vữa động mạch:

Màu đỏ thẫm trong nước củ dền mang lại hiệu quả tốt trong việc hòa tan các chất kết tụ canxi vô cơ – đây vốn là chất gây xơ cứng động mạch.

Củ dền ngăn ngừa nhiễm độc và giúp cơ thể thải độc

Hỗ trợ gan hoạt động tốt:

Nhờ có sắc tố betacyanin có trong củ dền mà chức năng gan sẽ hoạt động tốt, để nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Vì thế, củ dền không chỉ có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt, mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Chống nhiễm toan (nhiễm độc axit):

Chất kiềm trong củ dền có tác dụng hiệu quả trong việc chống lại chứng nhiễm toan (nhiễm độc axit) thường xảy ra khi phổi và thận không thể giữ cân bằng độ pH trong cơ thể, làm nồng độ axit trong dịch cơ thể vượt hơn mức bình thường.

Đào thải độc tố:

Nước ép củ dền còn chứa chất Choline, vừa có hiệu quả trong việc bài trừ độc tố ở gan, lại vừa giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.

Củ dền giúp chữa bệnh về đường tiêu hóa

Giảm táo bón:

Hàm lượng xellulose có trong củ dền sẽ cải thiện tình trạng táo bón mãn tính.

Cải thiện tình trạng loét dạ dày:

Sử dụng nước ép củ dền pha với chút mật ong, uống khi bụng đói, thường xuyên 2 – 3 lần/ tuần, sẽ cải thiện tình trạng loét dạ dày.

Củ dền giúp tinh thần thoải mái và tươi trẻ hơn

Cải thiện tinh thần giúp bạn tươi trẻ:

Củ dền còn chứa hợp chất nitrogen – gọi là bataine, có tác dụng làm cho tinh thần được thư giãn, thoải mái hơn khi kích thích quá trình tổng hợp serotonin (chất dẫn truyền thần kinh tạo hưng phấn tự nhiên cho cơ thể). Vì thế, tinh thần dễ sảng khoái và tươi vui hơn.

Củ dền tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Tăng cường hệ miễn dịch:

Củ dền chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và các chất dinh dưỡng khác, giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào cũng như kích thích sự sản sinh ra nhiều tế bào máu mới.

Do đó, củ dền được chứng minh rằng có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng cho cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư:

Nước ép củ dền sẽ ngăn chặn việc hội tụ các hợp chất nitrosamines – là nguyên nhân gây ra ung thư da và ung thư phổi.

Củ dền có tác dụng tốt đến sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, loại củ này vẫn tồn tại tác dụng phụ mà người dùng không hề mong muốn khi ăn quá nhiều. Vì thế, khi sử dụng củ dền, bạn cần chú ý đến một số vấn lưu ý như sau:

Cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng và gây nên bệnh sỏi thận

Trong củ dền, lượng chất oxalate (chất gây nên bệnh sỏi thận) chiếm tỉ lệ khá cao, chất này có đặc tính kháng dinh dưỡng, gây cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể bao gồm cả canxi, gây kết tủa canxi khi đi qua ruột. Nên khi ăn quá nhiều củ dền sẽ khiến bạn có nguy cơ bị sỏi thận.

Tuy nước củ dền có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể cũng như hỗ trợ sự hoạt động của gan và thận. Nhưng với những người có tiền sử bị bệnh sỏi thận, thì nên cẩn thận lưu ý và tham khảo bác sĩ trước khi dùng loại củ này. 

Có thể gây chóng mặt do quá trình thải độc và hạ huyết áp

Nước ép củ dền có thể làm cho người uống cảm thấy chóng mặt khi một số chất trong củ dền đang làm nhiệm vụ loại bỏ chất độc tố trong cơ thể. Tác dụng này sẽ nhanh chóng qua nhanh thôi! Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến lượng nước ép củ dền khi dùng.

Do có tác dụng hạ huyết áp (đối với người có huyết áp cao) nên khi dùng quá nhiều củ dền thì chúng có thể khiến huyết áp của bạn hạ thấp xuống quá mức bình thường, gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Không dùng nước ép củ dền pha sữa vì có thể gây ngộ độc

Hiểu được lợi ích của củ dền đối với sức khỏe người dùng, một số bà mẹ thường hay dùng nước củ dền để pha sữa

Advertisement

nguy hiểm, vì nó có thể gây ngộ độc, nhất là trẻ dưới 5 tháng tuổi.

cho trẻ. Điều này vô cùng, vì nó có thể, nhất là

Chất Nitrite có trong củ dền sẽ gây ra hội chứng tăng Methemoglobin sẽ cản trở việc lưu thông oxy đến các mô trong máu, làm làn da trẻ trở nên xanh tím, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 

Tránh dùng quá nhiều củ dền vì ảnh hướng đến hệ tiêu hóa

Củ dền là loại củ chứa nhiềuFODMAPs (nhóm tinh bột kém hấp thu) dưới dạng fructans (là những chất bột đường chuỗi ngắn, thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột). Nên có thể gây ra một số triệu chứng khó tiêuhóa với những người nhạy cảm và bị hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, hợp chất Betaine (giúp ích cho người rối loạn tiêu hóa) trong củ dền thường có các phản ứng phụ nhẹ gây ra tình trạng buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy. Với những người bị bệnh thận cần nên tránh chất này do có thể làm tăng cholesterol toàn phần.

Để tránh gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa khi dùng củ dền là bạn nên uống khoảng 15 ml – 30 ml nước củ dền lúc đầu, sau đó trộn phần còn lại với các nước ép khác để cơ thể có thể dễ dàng điều chỉnh hơn.

Với những thông tin phía trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về củ dền là gì cũng như các lợi ích và lưu ý khi sử dụng loại củ này nhằm mang lại hiệu quả cho sức khỏe khi dùng. 

Công Dụng Chữa Bệnh Ít Người Biết Từ Lá Xoài Non

Điều trị bệnh tiểu đường

Chất tannin có trong lá xoài non giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường từ giai đoạn đầu, có thể nhai, ngâm nước nóng để qua đêm rồi uống hay sử dụng bột lá xoài khô.

Trong lá xoài non chứa chất 3beta-taraxerol và chiết xuất acetate etyl làm giảm viên nội sinh và chậm quá trị chuyển hóa hấp thụ đường của cơ thể, làm giảm lipit trong máu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Ngoài ra lá xoài còn dùng làm nguyên liệu trong nhiều loại thuốc trị tiểu đường như Glutex,…

Hạ huyết áp, giảm cholesterol và xơ vữa động mạch

Trong lá xoài có thành phần pholypenol giúp tăng cường các mạch máu mỏng manh– nguyên nhân gây ra tăng huyết áp và chữa trị bệnh giãn tĩnh mạch, lá xoài còn giàu chất pectin, vitamin C và chất xơ làm giảm cholesterol xấu, điều hòa tim mạch. Một chén trà lá xoài mỗi ngày là sự lựa chọn tốt.

Giảm căng thẳng

Đối với những người hay bị stress do lo lắng, cảm thấy bồn chồn trong người, hãy lấy 2-3 ly trà lá xoài hòa vào trong nước tắm sẽ giúp làm dịu da, ngâm mình trong nước vừa tắm vừa thư giãn sẽ làm tinh thần thoải mái hơn.

Điều trị sỏi thận, sỏi mật

Nhờ các thành phần dinh dưỡng trong lá xoài phong phú, giàu vitamin A, B, C và những chất chống oxy hóa. Đồng thời kháng khuẩn, tiêu viêm tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật khá phổ biến hiện nay.

Đem lá xoài phơi khô trong bóng râm hoặc có thể sấy, sau đó nghiền mịn và ngâm trong nước qua đêm. Lọc sạch cặn và uống có thể điều trị sỏi thận mà không cần phẫu thuật.

Cải thiện các vấn đề về hô hấp, hen suyễn

Ngoài ra lá xoài còn chữa rất nhiều bệnh khác như ngứa ngoài da, phòng chống bệnh ung thư, chống nôn, điều trị táo bón,… Đặc biệt, còn giúp nuôi dưỡng và tái tạo da, giúp làn da tự nhiên sáng khỏe nếu kiên trì sử dụng trong thời gian dài.

Cách dùng lá xoài chữa bệnh

Cần dùng lá xoài non vì nó chứa nhiều dưỡng chất hơn so với lá già. Lấy khoảng 5-10 lá xoài non rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với 200ml nước, để nguội là có thể uống. Hoặc cho lá xoài vào ly, rồi đổ 200ml nước sôi vào, đậy nắp lại để qua đêm, sáng hôm sau uống trước bữa ăn sáng.

Advertisement

Ngoài ra lá xoài non còn được dùng như một loại rau rừng cho các món ăn như bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt luộc,… giúp món ăn ngon hơn và cũng rất nên thuốc.

Ngoài việc thưởng thức các món ngon từ xoài non thì lá xoài non cũng mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ, chữa được nhiều bệnh. Duy trì được thói quen này càng lâu bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Các Món Ngon Từ Tôm Hùm Mà Bạn Nên Biết

Cách sơ chế tôm hùm

Bước 1 Đầu tiên bạn lấy dao rồi tách phần đầu và thân tôm hùm

Bước 2 Bạn lật ngửa phần đầu tôm rồi cắt đôi chúng, sau đó dùng tay bẻ để tách ra

Bước 3 Sử dụng kéo rồi cắt bỏ đi phần chân tôm hùm.

Bước 4 Lật ngựa tôm hùm lên rồi dùng dao cắt đôi từ giữa bụng lên đầu. Sau đó, quay ngược tôm lại rồi tiếp tục cắt từ bụng hướng xuống dưới đuôi. Cuối cùng dùng ta bẻ để tách ra rồi lấy chỉ tôm trên lưng đi.

Tôm hùm nướng phô mai

Nguyên liệu

600g tôm hùm đã được làm sạch

250g phô mai mozzarella bào sợi

Tỏi băm nhuyễn

Gia vị: muối, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1 Ướp tôm hùm

Ướp tôm hùm với một ít muối, tiêu, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều, ướp trong 5 – 7 phút cho phần thịt tôm hùm thấm đều gia vị.

Sau đó rắc lên đó một lớp phô mai sợi, nếu thích ăn phô mai nhiều thì bạn có thể cho nhiều phô mai hơn.

Bước 2 Nướng tôm hùm

Cho tôm hùm vào khay, rồi cho khay vào lò, nướng đến khi tôm chín, lớp phô mai bên trên đã tan chảy hòa quyện với thịt tôm hùm là được.

Tôm hùm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu

1 con tôm hùm đã được làm sạch

20g bơ thực vật

20g tỏi

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1 Làm sốt bơ tỏi

Chuẩn bị một cái tô nhỏ, rồi cho vào đó phần tỏi băm, bơ thực vật, dầu ăn, muối, hạt nêm và tiêu, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 2 Ướp tôm hùm

Sau đó dùng cọ quét một phần sốt bơ tỏi ở trên lên phần thịt của tôm hùm, ướp khoảng 5 – 10 phút cho tôm hùm thấm đều gia vị.

Bước 3 Nướng tôm hùm

Cho tôm hùm lên vỉ than, nướng đến khi lớp vỏ bên ngoài chín đỏ, phần thịt tôm hùm trắng đục là được.

Khi nướng, bạn nên thường xuyên quét sốt bơ tỏi lên phần thịt tôm, để tôm hùm ngon và thấm vị hơn.

Tôm hùm nướng muối ớt

Nguyên liệu

1 con tôm hùm đã được làm sạch

1 quả ớt sừng

2 quả ớt hiểm

Tỏi, chanh

Gia vị: muối hột, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt

Cách thực hiện

Bước 1 Làm muối ớt

Cho ớt, tỏi vào trong một cái cối, dùng chày giã nghiền nhuyễn phần tỏi, ớt. Rồi cho tiếp muối, đường, tiêu, hạt nêm, tương ớt và dầu ăn vào, rồi trộn đều.

Bước 2 Ướp tôm hùm

Dùng cọ quét một phần muối ớt đã làm ở trên vào tôm hùm, ướp khoảng 5 – 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.

Bước 3 Nướng tôm hùm

Cho tôm hùm lên vỉ, bắt đầu nướng tôm hùm đến khi phần vỏ chín đỏ, phần thịt tôm trắng đục là được.

Cho tôm hùm đã nướng xong ra đĩa, trang trí với xà lách, cà chua và dưa leo theo sở thích rồi thưởng thức ngay nào.

Tôm hùm nướng mọi

Nguyên liệu

1 Con tôm hùm

Muối

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế tôm hùm

Tôm hùm sau khi mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng 10 phút để loại bỏ bớt mùi tanh, rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2 Nướng tôm hùm

Cho tôm hùm lên vỉ than, rồi bắt đầu nướng, khi nướng thì bạn nên trở đều tay để tôm hùm được chín đều.

Tôm hùm hấp bia

Nguyên liệu

1 con tôm hùm đã được làm sạch

2 lon bia

1 nhánh sả

1 muỗng cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1 Ướp tôm hùm với bia

Cho bia và muối vào trong thau, khuấy đều để muối tan, cho tôm hùm vào, phần bia phải ngập trong tôm hùm, rồi ướp tôm trong 30 – 45 phút.

Bước 2 Hấp tôm hùm

Cho phần nước bia đã ướp tôm hùm vào nồi, rồi cho tôm hùm lên trên xửng hấp, tiến hành hấp tôm hùm, thời gian hấp tùy theo kích cỡ và trọng lượng của tôm.

Tôm hùm hấp tỏi

Nguyên liệu

1 con tôm hùm

Tỏi

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bơ

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần sơ chế tôm hùm rồi dùng bàn chải chà xát lên thân, sau đó cắt đôi tôm hùm. Tỏi thì lột vỏ, băm nhuyễn

Bước 2 Làm sốt

Cho vào chảo một ít bơ, đợi bơ tan thì cho tỏi vào phi thơm. Cuối cùng cho muối, đường, hạt nêm vào trộn đều rồi tắt bếp.

Bước 3 Hấp tôm

Bạn cho tôm vào xửng, quét một lớp sốt lên thịt tôm và hấp khoảng 20 phút và chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Cuối cùng cho thành phẩm ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Nguyên liệu

100g gạo

1 con tôm hùm đã được làm sạch

Hành tím, hành lá, tía tô

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè, nước tương

Cách thực hiện

Bước 1 Luộc tôm hùm

Bắt một nồi nước lên rồi nấu cho sôi, sau đó cho tôm hùm vào luộc trong 15 – 20 phút rồi vớt tôm ra. Rồi tách thịt tôm hùm ra, cho vào trong một cái tô nhỏ.

Bước 2 Xào tôm hùm

Cho dầu mè vào chảo, khi dầu đã sôi lên thì cho tiếp hành tím vào phi thơm, cho thịt tôm hùm vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3 Nấu cháo

Đem gạo vo sạch, sau đó cho gạo vào nồi cùng với nước luộc tôm, nấu cháo ở lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, đến khi hạt gạo nở đều là được.

Cho tôm hùm vào nồi cháo, nêm nếm lại với gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Thế là bạn đã hoàn thành món cháo tôm hùm rồi. Thật đơn giản phải không nào

Tôm hùm cháy tỏi

Nguyên liệu

Tôm hùm 1.5 kg (2 con)

Tỏi 5 tép

Bơ lạt 1 muỗng canh

Gia vị: bột ngọt, đường, dầu ăn, sa tế tôm

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tôm hùm sau khi mua về bạn loại bỏ bụi bẩn bằng cách dùng bàn chải chà xát thân tôm. Bạn lấy chỉ tôm và phần túi trắng bằng cách ngửa bụng rồi dùng dao bổ đôi phần bụng theo chiều dọc. Cuối cùng dùng muỗng để lấy gạch tôm ra. Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2 Chiên tôm hùm

Cho vào chảo dầu ăn rồi đợi dầu sôi thì cho tôm vào, bạn chiên tôm ở lửa vừa đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp, gắp ra dĩa.

Bước 3 Làm tôm hùm cháy tỏi

Cho dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho phần gạch tôm vào. Tiếp đến cho 1 muỗng canh bơ lạt, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê sa tế tôm vào đảo đều. Cuối cùng rưới hỗn hợp sốt lên tôm là có thể thưởng thức

Thành phẩm

Tôm hùm cháy tỏi hấp dẫn vô cùng với hương thơm đặc trưng của tỏi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt tôm ngon ngọt, chắc thịt kết hợp cùng nước sốt đậm vị, đảm bảo khi ăn rồi cứ muốn ăn mãi không thôi.

Tôm hùm rang muối

Nguyên liệu

Tôm hùm 1 kg

Ớt chuông 1 trái

Bột chiên giòn 2 muỗng canh

Tỏi 4 tép

Gia vị: dầu ăn, muối Hồng Kông

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Ớt chuông rửa sạch cắt hạt lựu, bỏ hột, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Dùng kéo đâm vào thịt sát với đầu tôm, cắt bỏ vây rồi lật úp, cắt 1 đường ở giữa vỏ từ đuôi đến đầu. Cuối cùng tách thân và đầu ra.

Bước 2 Ướp bột và chiên tôm

Ướp tôm với 2 muỗng canh bột chiên giòn, rắc và xoa đều lên thân tôm.

Cho vào chảo 500ml sầu ăn, thấy dầu sôi thì cho tôm vào chiên vàng 2 mặt khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3 Rang tôm với muối

Bắc một cái chảo rồi cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho ớt chuông vào xào, sau 2-3 phút thì cho tôm hùng. Nêm vào 2 muỗng canh muối ớt Hồng Kông rồi đảo đều 3-5 phút cho tôm thấm thì tắt bếp

Thành phẩm

Tôm hùm ăn chắc thịt, thơm lưng kết hợp cùng với muốt ớt cay cay mặn mặn. Đây là món ăn mà bạn nên lưu lại để chiêu đãi cả nhà vào ngày cuối tuần, ngoài ra đãi khách đến nhà với món này cũng rất tuyệt đấy!

Tôm hùm rang me

Nguyên liệu

Tôm hùm 2 kg

Me vắt 60 gr

Gừng 70 gr

Ớt 6 trái

Hành tím 1 củ

Tỏi 1 củ

Hành lá 7 nhánh

Bột năng 1 chén

Gia vị: dầu ăn, muối, đường, dầu hào

Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Dùng kéo đâm vào thịt sát với đầu tôm, cắt bỏ vây rồi lật úp, cắt 1 đường ở giữa vỏ từ đuôi đến đầu. Cuối cùng tách thân và đầu ra.

Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành và phần lá riêng. Gừng cạo vỏ, cắt lát. Ớt cắt nhỏ. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2 Làm nước sốt me

Bạn cho vào chén me vắt, thêm 1 chén nước rồi dâm và ngâm cho me tan. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho me vào đun ở lửa nhỏ.

Bạn mang me đi lọc qua rây, sau đó nêm 6 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê dầu hào rồi khuấy đều cho tan.

Bước 3 Làm tôm hùm sốt me

Bạn rắc bột năng lên tôm hùm và xoa đều. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào ½ chảo, dầu sôi thì cho tôm vào chiên, bạn chiên tôm chín 2 mặt thì vớt ra.

Bạn cho vào chảo nước me, gừng, hành tím, ớt, đầu hành xào với lửa nhỏ. Sau đó cho tôm đã chiên vào đảo đều khoảng 5-7 phút, cuối cùng bạn rắc hành lá lên trên rồi đảo đều và tắt bếp.

Thành phẩm

Advertisement

Món lẩu tôm hùm nóng hổi vừa thổi vừa ăn, bạn dọn lẩu lên bàn, chuản bị nguyên liệu xung quanh và trúng vào lẩu. Nước dùng đậm đà, gồm vị chua ngọt xen kẽ vị cay nồng ấm. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!

Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Sữa Dê Có Thể Bạn Chưa Biết

Những chất dinh dưỡng này trong sữa dê vô cùng cần thiết cho cuộc sống của chúng ta mà không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết sau để rõ hơn.

Sữa dê được coi như là một trong những loại sữa tốt nhất sau sữa mẹ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người không dung nạp lactose có thể tiêu hóa sữa dê tốt hơn sữa bò vì các axit béo có trong sữa dê ít hơn.

Nếu mỗi ngày bạn uống một ly sữa dê có nghĩa rằng bạn đã cung cấp cho cơ thể 20% vitamin B và một lượng đáng kể phốt pho và kali giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lưu ý là khi chọn sữa dê cho trẻ sơ sinh thì nên chọn loại có chứa axit folic và nhớ là xem kĩ thông tin trên bao bì và theo dõi xem bé có khó chịu hay dị ứng gì trong thời gian ban đầu.

Theo các nhà khoa học, chất lipid trong sữa dê có thể làm giảm bớt sự lo lắng. Bên cạnh đó, sữa dê chứa axit linoleic liên hợp  cao giúp cho sự phát triển của não ở mọi lứa tuổi. Hãy tập thói quen uống sữa dê hằng ngày để có một trí nhớ tốt hơn.

Trong sữa dê có hàm lượng axit béo có lợi giúp cân bằng cholesterol trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, xơ vữa động mạch và các biến chứng mạch vành khác. Hơn thế nữa, hàm lượng kali trong sữa dê giúp làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng từ tim.

Bên cạnh những nguyên liệu thiên nhiên như bơ, chanh, mật ong thì sữa dê cũng là một trong những ưu tiên chọn lựa làm đẹp hàng đầu của chị em phụ nữ hiện đại bởi tính tiện dụng và nhiều công dụng của chúng.

Trong sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như các khoáng chất giúp da tươi sáng, mượt mà. Hơn thế nữa, với hàm lượng protein, enzyme đáng kể, đặc biệt là axit lactic trong sữa dê sẽ giúp da cung cấp độ ẩm, làm mịn và dịu da.

Dùng sữa để rửa mặt hay thấm vào miếng bông mỹ phẩm rồi lau lên mặt để tẩy trang. Bạn cũng có thể dấp sữa vào mặt nạ rồi đắp lên mặt trong khoảng 5-10 phút để sữa thấm vào da rồi rửa bằng nước lạnh.

Sữa dê giúp tóc mềm mại, giảm gàu, đặc biệt rất tốt cho da đầu. Để phát huy tác dụng tối đa ta có thể trộn sữa dê với dầu gội, dầu xả; có thể pha với nước trà xanh để xả tóc hoặc trộn với các loại bơ thực vật (bơ shea, bơ xoài, bơ cacao) để ủ tóc.

Công thức mặt nạ ủ tóc tham khảo bao gồm:  ¼ chén sữa dê + 2 thìa mật ong + 1 thìa dầu olive + 1 thìa dầu dừa. Trộn đều các thành phần này lại với nhau và thoa đều hỗn hợp lên tóc. Sau đó ta kết hợp giữa massage tóc và da đầu để hỗn hợp ngấm sâu, phát huy tác dụng tốt hơn. Ủ tóc trong khoảng 1 giờ sau đó gội sạch với dầu gội và dầu xả như bình thường.

Advertisement

Ngay sau lần ủ tóc đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được hiện tượng tóc bị xơ rối, chẻ ngọn sẽ giảm đi đáng kể. Sử dụng thường xuyên và điều độ sẽ giúp bạn có mái tóc óng khỏe, suôn mượt và các dấu hiệu hư tốn sẽ không còn nữa.

Trong sữa tươi có rất nhiều chất bổ dưỡng nên dễ bị nhiễm khuẩn và rất dễ hư trong nhiệt độ thường.  Vì vậy để bảo quản sữa dê tươi bạn nên để trong điều kiện lạnh khoảng 4 độ C hoặc trong ngăn mát nhất của tủ lạnh.

Thông thường sữa dê tươi thanh trùng sẽ có hạn sử dụng từ 3 đến 4 ngày trong điều kiện chưa mở nắp.

Tổng Hợp Cách Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Kỹ năng sắp xếp công việc là gì?

– Là quá trình sắp xếp những công việc và nhiệm vụ cần hoàn thành, sau đó phân bổ thời gian một cách hợp lý.

– Đối với những người đã đi làm thì đây là kỹ năng quan trọng điều này thể hiện trách nhiệm và năng lực của mỗi cá nhân.

Cách sắp xếp công việc hiệu quả 1. Tập trung vào những gì quan trọng

Nhắc nhở bản thân về các mục tiêu dài hạn của bạn và sửa đổi chúng khi cần thiết. Đặt ưu tiên hàng ngày để đạt được mục tiêu của bạn. Mặc dù bạn không thể làm mọi thứ cùng một lúc nhưng việc sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn tìm ra nhiệm vụ nào là quan trọng nhất và nhiệm vụ nào có thể chờ đợi. Nếu bạn biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, bạn sẽ có thể chia nhỏ công việc của mình thành nhiều phần nhỏ hơn. Sau đó, bạn có thể tập trung vào từng nhiệm vụ, từng việc một, bắt đầu từ việc quan trọng nhất.

Tập trung vào những công việc quan trọng

2. Lập danh sách những việc cần làm

– Lập danh sách công việc quan trọng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Xem lại các ưu tiên hàng ngày của bạn vào đầu mỗi ngày. Có một triệu việc phải làm? Tạo danh sách mọi thứ bạn phải làm. Sau đó sắp xếp danh sách theo thứ tự quan trọng nhất. Bắt đầu giải quyết những thứ trong danh sách của bạn theo thứ tự bạn đã tạo.

– Điều này giúp bạn kiểm soát được công việc của mình theo từng mốc thời gian nhất định và có sai xót trong quá trình làm thì dễ dàng chỉnh sửa lại luôn.

3. Quản lý tốt thời gian của bạn

Lên lịch thời gian yên tĩnh tại nơi làm việc để hoàn thành những công việc cần sự tập trung cao độ. Làm công việc thử thách nhất của bạn khi năng lượng của bạn ở mức cao nhất; tiết kiệm công việc ít đòi hỏi hơn cho thời gian khác. Nếu bạn có xu hướng trì hoãn, hãy tập trung vào cảm giác hoàn thành mà bạn sẽ cảm thấy khi công việc được hoàn thành. Sử dụng thời gian đi làm để lập kế hoạch cho các hoạt động trong ngày của bạn.

Quản lý thời gian để làm việc hiệu quả

4. Sử dụng lịch và kế hoạch

Kiểm tra lịch làm việc hàng ngày để xem xét các hoạt động của bạn và tránh xung đột. Viết tất cả các công việc bạn cần thực hiện ra một tờ giấy note hoặc điện thoại để có thể lên lịch phù hợp.Dù là chuỗi công việc dài hạn hay ngắn hạn thì việc sử dụng lịch và kế hoạch cũng là một trong những cách sắp xếp công việc vô cùng hiệu quả.

5. Giao nhiệm vụ

Giao nhiệm vụ cho người khác khi nhiệm vụ không thuộc về chuyên môn của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất. Khi làm việc trên một dự án hoặc nhiệm vụ, hãy chia dự án thành nhiều phần nhỏ hơn. Bạn cần những nguồn nào? Cân nhắc những người hoặc vật liệu bạn cần để hoàn thành dự án.

Phân chia nhiệm vụ trong công việc

6. Quản lý thư và cuộc gọi điện thoại của bạn 7. Giảm sự lộn xộn

Muốn giảm sự lộn xộn trong không gian làm việc của mình, bạn chỉ giữ những thông tin và mục quan trọng nhất bạn cần hàng ngày trên đầu bàn làm việc. Lưu trữ các tài liệu tài nguyên bạn hiếm khi sử dụng vào bên trong. Với các sắp xếp này, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bạn muốn tìm kiếm dữ liệu và thông tin phục vụ cho quá trình làm việc của mình.

8. Luôn có tổ chức

Sắp xếp các tệp theo mức độ ưu tiên và giữ những tệp quan trọng nhất trong tầm tay. Dành 15 phút vào cuối mỗi ngày để dọn dẹp bàn làm việc và 15 phút vào sáng hôm sau để lập kế hoạch cho các hoạt động trong ngày của bạn. Xem lại các mục từ một đến bảy trong danh sách này.

9. Không mất tập trung trong quá trình làm việc

– Tập trung làm việc giúp khả năng tư duy, giải quyết vấn đề nhanh hơn và chính xác hơn. Vậy nên trong quá trình làm việc bạn không nên bị sao nhãng công việc từ những yếu tố bên ngoài như âm thanh hỗn tạp.

– Tập trung trong quá trình làm việc cũng giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành công việc hơn.

10. Thường xuyên kiểm tra lại tiến độ công việc

– Hãy thường xuyên kiểm tra hoặc check lại danh sách những việc bạn đã liệt kê trước đó, việc này giúp bạn kiểm soát được những việc cần làm đồng thời cũng đánh giá mức độ hiệu quả của công việc đó trong thời điểm hiện tại. Để nếu có thay đổi thì bạn cũng đưa ra sự điều chỉnh phù hợp hơn.

11. Dành một chút thời gian ngắn nghỉ ngơi

– Bạn nên giành khoảng 15- 20 phút để nghỉ ngơi sau khi kết thúc một hạng mục công việc nào đó, nghỉ ngơi trong thời gian này giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc, nạp lại năng lượng đã mất để tiếp tục thực hiện những hạng mục công việc phía sau.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “BÍ QUYẾT LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ”

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đăng bởi: Töàn Văn

Từ khoá: Tổng hợp cách sắp xếp công việc hiệu quả bạn nên biết

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Công Dụng Từ Củ Tỏi Tươi Bạn Nên Biết trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!