Xu Hướng 12/2023 # 10 Dấu Hiệu Cho Thấy Con Bạn Thông Minh Hơn Người # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Dấu Hiệu Cho Thấy Con Bạn Thông Minh Hơn Người được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đây là những dấu hiệu có thể quan sát được ở trẻ từ lúc mới sinh đến lúc 10 tuổi để biết liệu trẻ có chỉ số IQ cao hay không

.

Mới sinh: Bé nặng hơn các bạn khác

Những phụ nữ sinh ra những em bé nặng cân có thể vui mừng khi nghe tin này. Trẻ sơ sinh càng nặng, trí thông minh càng cao.

Cân nặng của trẻ tỉ lệ thuận với trí thông minh.

Một nghiên cứu trên 3000 trẻ sơ sinh đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho biết bé có chỉ số cân nặng cao có chỉ số IQ nhỉnh hơn các bé khác.

Người ta cho rằng nguyên nhân là do trẻ nặng cân được nuôi dưỡng tốt hơn khi còn ở trong bụng mẹ.

12-24 tháng tuổi trẻ hiểu được ngôn ngữ khác

Nếu bạn có thể nói chuyện với con bằng thứ tiếng khác thì chúc mừng. Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, điều đó sẽ làm thúc đẩy sự phát triển não bộ ở trẻ, theo như bản báo cáo của tạp chí khoa học quốc tế Sự phát triển của trẻ.

Những em bé sinh ra mà được nghe bố mẹ nói chuyện bằng hai thứ tiếng trở lên thì có kết quả cao hơn ở những bài kiểm tra chỉ số thông minh.

3 tuổi: Trẻ cao hơn các bạn khác

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (Mỹ) chỉ ra rằng trẻ em cao lớn thường đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra.

Ngoài cân nặng, chiều cao cũng là một dấu hiệu của trí thông minh cao.

Nhóm nghiên cứu có viết: “Khi mới 3 tuổi, trước khi việc đi học ở trường tạo tác động lên trẻ, và trong suốt thời thơ ấu, những trẻ cao lớn có điểm số cao hơn hẳn so với các trẻ khác ở những bài kiểm tra nhận thức.”

4 tuổi: Có thể vẽ con người

Trẻ em có năng khiếu nghệ thuật mà có thể mô phỏng hình dáng con người một cách chân thực khi mới lên 4 thường thông minh hơn chúng bạn.

Các bức tranh được chấm điểm từ 0 đến 12. Trẻ có điểm vẽ cao cũng có chỉ số thông minh cao.

Các nhà khoa học ở trường đại học King’s College London (Anh) đã nghiên cứu 15,000 bức tranh do trẻ 4 tuổi vẽ và kết luận rằng những trẻ có mắt thẩm mỹ từ nhỏ có khả năng có chỉ số thông minh cao hơn khi lớn lên.

5 tuổi: Biết nói dối sớm

Nói dối có thể là điều tốt. Trẻ em mà biết nói dối khi còn nhỏ thường đạt kết quả cao trong tương lai. Một nghiên cứu tại Canada trên 1,200 trẻ em độ tuổi từ 2 đến 17 phát hiện rằng những trẻ nói dối sớm thì thông minh hơn. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Trẻ em tại trường Đại học Toronto nói rằng những kĩ năng để nói dối một cách thuyết phục như phản ứng nhanh và sử dụng thông tin theo hướng có lợi cho mình thể hiện trình độ phát triển não bộ cao. Trẻ càng nói biết nói dối sớm, chứng tỏ não của chúng càng phát triển.

6 tuổi: Biết chơi một loại nhạc cụ

Hãy giúp trẻ học chơi một loại nhạc cụ!

Chơi nhạc có thể giúp làm thúc đẩy chỉ số trí tuệ xúc cảm (emotional intelligence – EI) của trẻ khi lên 6. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Y Vermont (Vermont College of Medicine) tại Mỹ đã xem xét ảnh quét não của 232 thiếu nhi và thiếu niên khỏe mạnh độ tuổi từ 6 đến 18, và thấy rằng những cháu càng hay chơi nhạc cụ thì càng giỏi “kiểm soát lo lắng và cảm xúc”.

7 tuổi: Khả năng đọc sách tốt

Các nhà khoa học cho rằng, đọc nhiều sách khi còn nhỏ là một dấu hiệu cơ bản cho thấy trẻ sẽ có trí thông minh cao trong tương lai.

Những thiếu nhi 7 tuổi mà chìm đắm trong sách truyện, tức là có khả năng đọc hiểu tốt hơn trung bình, thường đạt kết quả cao trong bài kiểm tra IQ lúc đã là thanh thiếu niên. Đó là khám phá của một cuộc nghiên cứu dưới sự hợp tác trường Đại học Edinburgh và King’s College London (Anh ) vào năm 2014.

8 tuổi: Thích thức khuya

Con của bạn ở độ tuổi này có hay kì kèo để được đi ngủ muộn không? Nếu câu trả lời là có, thì cũng đừng quá lo lắng. Một nghiên cứu của Đại học Kinh Tế Luân Đôn (London School of Economics) đã chỉ ra rằng những người thông minh thường thức khuya và họ đã bắt đầu thói quen này từ khi còn nhỏ.

Đôi khi, thức khuya cũng là tốt.

Các nhà nghiên cứu ghi lại rằng: “Những trẻ thông minh có xu hướng trở thành những người hay đi ngủ muộn và dậy muộn vào cả ngày thường lẫn ngày cuối tuần khi trưởng thành.”

9 tuổi: Không bỏ bữa sáng

Nếu con bạn ở độ tuổi này thường xuyên có một bữa sáng đảm bảo sức khỏe, cơ hội chúng đạt điểm cao ở các bài kiểm tra về học vấn tăng lên gấp đôi.

Những trẻ hay ăn ngũ cốc, bánh mì và sữa vào buối sáng có điểm số cao nhất trong bài thi cuối Giai Đoạn 2 (Key Stage 2) so với các bạn đồng trang lứa. Đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu do Đại học Cardiff (Anh) tiến hành trên toàn bộ 5000 học sinh từ 9 đến 11 tuổi tham gia.

Nếu con bạn hay bỏ bữa sáng hoặc ăn những món không lành mạnh, hãy coi chừng!

Key Stage 2 chỉ giai đoạn học tập kéo dài 4 năm từ 7 đến 11 tuổi của học sinh phổ thông, do Cơ quan Kiểm định chất lượng và Khảo thí (Standards and Testing Agency – STA) trực thuộc Bộ Giáo dục Anh đề ra.

10 tuổi: Thích nói chuyện

Khi lên 10 tuổi, con của bạn có thể tham gia bài kiểm tra chỉ số thông mình (IQ) để biết chính xác chỉ số của mình. Theo như Mensa – tổ chức chỉ dành cho những người có chỉ số thông minh cao thuộc top 2% dân số toàn thế giới, các dấu hiệu của trí thông minh bao gồm thích nói chuyện, tự tạo luật mới khi chơi trò chơi chiến thuật cờ bàn (boardgame, ví dụ như Cờ Tỉ Phú) và không thích chơi với các bạn cùng lứa.

Theo afamily

Nguồn: TheSun

2 Hành Vi Của Trẻ Khiến Người Lớn Khó Chịu Nhưng Lại Là Dấu Hiệu Thông Minh

Cha mẹ cần có cách giáo dục đúng đắn để giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Trong suốt quá trình trưởng thành của trẻ, cha mẹ sẽ thấy trẻ có một hoặc hai tật xấu. Một số cha mẹ muốn sửa cho con những tật xấu này vì thấy nó không tốt. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng những điều kỳ quặc của trẻ em có thể là biểu hiện của chỉ số IQ cao. Nếu cha mẹ phát hiện sớm và tận dụng, dạy dỗ kịp thời thì trẻ sẽ phát triển trí thông minh vượt trội. 

Thực tế, những người sở hữu chỉ số IQ cao sẽ có nhiều hành động khác với người bình thường. Nếu họ bị cha mẹ can thiệp cưỡng ép để loại bỏ những điều đặc biệt này khi còn nhỏ, thì dần dần họ sẽ có xu hướng không khác gì những người bình thường xung quanh. 

Vậy, hành vi “kỳ quặc” nào của trẻ có thể là dấu hiệu của trí thông minh vượt trội? Theo các chuyên gia, 2 hành vi sau của trẻ dễ khiến cha mẹ nổi nóng, cáu gắt nhưng hãy cứ bình tĩnh mà dạy dỗ. Cụ thể đó là hành vi “thích chơi khăm” và “nói lắm”. 

1. Thích chơi khăm

Hiểu rõ hơn, thì một số trẻ thường rất thích bày ra những trò chơi khăm nhỏ để trêu đùa bố mẹ, anh chị em. Chẳng hạn, trẻ vẽ một con ma nhỏ trên tường, hay lén đổi các đĩa thức ăn trong nhà bếp,…

Trong mắt cha mẹ, trẻ thật hư và đáng đánh đòn. Nhưng thực chất trong mắt trẻ, đây là cách tuyệt vời để chúng phát huy khả năng “sáng tạo” của mình. Khi trẻ bày trò chơi khăm, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của não bộ sẽ được kích hoạt. 

Trẻ sẽ kết nối những thứ khác nhau và “thiết kế” lại theo cách của riêng mình. Đây là cách trẻ thể hiện sự hiểu biết của bản thân. Những đứa trẻ như vậy khi trưởng thành sẽ sáng tạo hơn.

2. Nói lắm

Những đứa trẻ nói lắm khiến thầy cô và cha mẹ nhức đầu vì nói chuyện quá nhiều trong lớp, gây ảnh hưởng đến giờ học. Khi về nhà, trẻ huyên thuyên hỏi cha mẹ điều này, điều kia suốt cả ngày, không khác gì phiên bản thực tế của chương trình “10.000 câu hỏi vì sao”. 

Advertisement

Những trẻ này thường bị gán nhãn “cá biệt”, “nhí nhố”. Nhưng thực chất, nếu cha mẹ có một đứa con “nói lắm” thì xin được chúc mừng!

Những đứa trẻ này được sinh ra với khả năng siêu ngôn ngữ, logic tư duy tương ứng sẽ nhanh nhẹn hơn và sự phát triển trí não rất tích cực. Cha mẹ không nên vì con nói nhiều mà ngăn cản con một cách mù quáng. Thay vào đó, cha mẹ nên khơi dậy tài năng của con một cách đúng đắn để con có nhiều triển vọng hơn trong tương lai.

12 Dấu Hiệu Cho Thấy Trẻ Thiếu Canxi Cha Mẹ Nên Biết

Sâu răng, chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng là tình trạng mọc răng sữa chậm ở trẻ nhỏ, nếu trẻ được trên 12 tháng mà răng sữa chưa bắt đầu mọc là chậm mọc răng. Chậm mọc răng và sâu răng là những bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, nhiều ông bố bà mẹ không biết đến cách chữa trị hoặc lơ là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ về sau. Canxi là một trong những thành phần quan trọng của răng, việc thiếu hụt canxi trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến răng, gây sâu răng. Trẻ em nếu bị thiếu canxi có thể mọc răng muộn hơn so với trẻ cùng tuổi. Một số trẻ khác răng mọc đúng thời điểm nhưng lại mọc so le, bố trí không đều, răng lỏng, sớm rụng cũng là do trẻ bị thiếu canxi và chế độ ăn nghèo phospho…

Để trẻ không bị thiếu hụt canxi bố mẹ cần biết cách bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ. Mẹ có thể bổ sung canxi cho bé bằng cách thực đơn hàng ngày của bé có chứa hàm lượng canxi vừa đủ cho bé. Còn đối với trẻ sơ sinh việc tắm nắng cho bé hàng ngày cũng là cách hữu hiệu giúp bé hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Nếu như các bà mẹ đang trong giai đoạn cho trẻ bú sữa hàng ngày thì tuyệt đối không nên kiêng khem mà hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để con trẻ có nguồn sữa tốt nhất. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thức ăn chứa Collagen, vitaminD, canxi, khoáng chất,… có trong thực phẩm hoặc chế phẩm bổ sung. Việc bổ sung vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết nhưng bạn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý cho bé dùng vitamin nói chung và canxi nói riêng vì trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn… do uống vitamin quá liều hoặc trong thời gian dài.

Giật mình khóc đêm

Sâu răng, chậm mọc răng

Ở trẻ nhỏ, canxi có vai trò giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Mỗi khi cơ thể trẻ thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương. Cơ thể trẻ chỉ có thể ngủ được nếu vỏ não ngừng hưng phấn thế nhưng sự thiếu hụt canxi lại làm tăng sự hưng phấn liên tục ở võ não, không nghỉ ngơi dẫn đến tình trạng trẻ đã đến giờ ngủ vẫn không tài nào ngủ được, thậm chí mất ngủ. Thiếu canxi làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh từ tryptophan sang melatonine làm thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu bị ức chế, khiến trẻ hay giật mình khóc đêm. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị co thắt thanh quản gây khó thở, bị ọc sữa do co thắt dạ dày… Do đó, trẻ thường xuyên ngủ không ngon giấc, quấy khóc.

Giật mình khóc đêm

Trẻ phát triển chậm Trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương và khớp

Trẻ phát triển chậm

Hầu hết, ở trẻ dưới 1 tuổi tình trạng thiếu hụt canxi đều biểu hiện ở vùng chân. Biểu hiện là trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương và khớp cụ thể chân thường biến dạng cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Xương mềm khiến các bé biết lẫy, bò, đứng, đi rất muộn so với các bạn đồng trang lứa. Tăng sinh và biến dạng xương là hậu quả của sự mềm xương và là những biểu hiện muộn của bệnh còi xương. Những biến dạng trên thường để lại những di chứng vĩnh viễn, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà đối với trẻ gái còn gây nên những khó khăn trong sinh đẻ sau này do sự biến dạng của khung chậu. Ngoài việc nắm được những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ bị thiếu canxi thì cha mẹ cũng cần biết cách kiểm tra trẻ thiếu canxi để có thể phát hiện và can thiệp kịp thời, tránh tình trạng để bé thiếu canxi ở mức độ nặng, gây ra những biến nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vóc dáng của trẻ.

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương và khớp

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, chiếm khoảng 70% thành phần cấu tạo của xương, ngoài ra canxi còn có vai trò giúp hệ miễn dịch cơ thể hoạt động tốt để bảo vệ cơ thể, giúp hệ thần kinh dẫn truyền tín hiệu. Đặc biệt với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất, hoàn thiện xương khớp, nhu cầu canxi sẽ rất cao, việc bổ sung canxi đảm bảo nhu cầu cơ thể là điều rất cần thiết. Bé khó ngủ thiếu chất gì, làm sao để giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn? Đây là vấn đề không ít các mẹ gặp phải mà chưa biết cách giải quyết. Khó ngủ không chỉ là tình trạng hay gặp ở người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng có thể xảy ra. Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm sai lầm rằng trẻ nhỏ sẽ không bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ. Tuy nhiên một số chuyên gia chỉ ra rằng có khoảng 1/4 số trẻ bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ ở các mức độ khác nhau.

Thiếu canxi là tình trạng thường gặp ở các trẻ ít sử dụng các thực phẩm chứa canxi. Thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp. Từ đó, sẽ khiến bé gặp phải hiện tượng nhức mỏi cơ, mỏi xương khớp, hay trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc và thường hay giật mình, quấy khóc. Canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não, tham gia vào việc phóng thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Nên khi trẻ em bị thiếu canxi, sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu xung thần kinh của hệ thần kinh trung ương, vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ luôn trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình tỉnh giấc, ngủ mơ màng, bất an, quấy khóc đêm. Khi mẹ thấy bé có các biểu hiện này, cần bổ sung canxi cho bé qua các thực phẩm như rau lá xanh, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, sữa chua, pho mát, sữa giàu canxi và đặc biệt là tôm, cua, ghẹ…

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Bé hay bị nhức mỏi, đau chân

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Canxi là thành phần chính cấu trúc nên xương và răng, thiếu canxi làm cho xương của trẻ bị yếu, nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể của xương cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ, khiến cho bé thường có những biểu hiện hay bị nhức mỏi, đau chân. Do lượng canxi không được cung cấp đầy đủ gây thiếu hụt khiến xương của trẻ bị yếu, nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể của xương cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ và không đảm bảo được cho hoạt động linh hoạt của trẻ khiến cho bé thường có những biểu hiện đau nhức xương hay ở chân khu vực ống đồng, bàn chân và tay khu vực ống đồng trong khi di chuyển, lao động, phải mang vác một đồ vật. Một số trẻ hay bị chuột rút ở chân, đặc biệt rõ ở những trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên bị chuột rút biểu hiện tình trạng trẻ đang bị thiếu canxi.

Xương mềm và yếu làm cho trẻ lười vận động thích ngồi một chỗ. Do đó, trẻ trở nên yếu kém hơn và dễ mắc bệnh béo phì hơn trẻ khác. Còi xương là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển nhanh, nhẹ thì sẽ khiến trẻ tăng trưởng kém, chậm mọc răng. Ở thể nặng sẽ làm trẻ chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương, chân vòng kiềng, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến thể trạng, gây biến dạng khung xương chậu, nguy hiểm nhất là xảy ra ở bé gái, khi lớn lên việc sinh nở sẽ gặp khó khăn. Sở dĩ trẻ thường đau mỏi vào ban đêm vì đó là thời điểm xương phát triển nhanh nhất. Do bé đang ở thời kỳ xương phát triển quá nhanh trong khi các chất cần thiết cho sự phát triển của xương như sắt, canxi không được cung cấp kịp thời. Vì vậy ba mẹ cần bổ sung thêm canxi kịp thời cho bé.

Rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn

Trẻ hay viêm phổi

Rụng tóc vành khăn

Canxi có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Canxi giữ vai trò dẫn truyền thông tin giúp tế bào bạch cầu phát hiện ra, bao vây, tiêu diệt vi khuẩn và các độc tố gây bệnh. Vì thế, thiếu canxi làm suy giảm sức đề kháng của trẻ, trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ thiếu canxi thường hay bị ra mồ hôi trộm, đặc biệt là về đêm khi ngủ. Nếu không được lau khô người, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, làm tăng nguy cơ viêm phổi. Nhiều bố mẹ chủ quan cho rằng, bệnh viêm phổi ở trẻ chỉ xảy ra trong mùa đông và do vi khuẩn, vi rút,… gây bệnh. Nhưng thực tế không phải vậy, trẻ nhỏ rất hay bị viêm phổi ngay trong thời tiết nắng nóng, nhiều trẻ bị đi bị lại nhiều lần trong năm. Và một trong những nguyên nhân ít bố mẹ chú ý đến là trẻ bị thiếu canxi.

Các chuyên gia chỉ ra rằng: Tình trạng thiếu canxi ở trẻ sẽ dẫn đến trương lực cơ giảm, cơ hô hấp hoạt động kém. Nếu không được săn sóc tốt trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, và nặng hơn là dẫn đến việc trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi. Tình trạng viêm phổi sẽ tái phát nhiều lần trong năm, nếu như bố mẹ không có biện pháp cải thiện kịp thời cho trẻ, và hậu quả là khiến cho trẻ luôn mệt mỏi, chậm phát triển. Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và tình thần của trẻ nhỏ. Vì thế, bố mẹ cần chú ý bổ sung canxi đầy đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Trong bữa ăn hàng ngày, mẹ cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cá, rau đậm màu, hoa quả tươi,…Tận dụng thời điểm nhiều nắng, mẹ cần tắm nắng cho trẻ hàng ngày để trẻ hấp thu canxi tốt cũng như tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ.

Thóp liền quá muộn

Trẻ hay viêm phổi

Thóp thở là một bộ phận rất quan trọng và nhạy cảm với trẻ sơ sinh. Có hai loại thóp là thóp trước và thóp sau. Tuy chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng lại là bộ phận quan trọng phản ánh tình trạng sức khoẻ của bé. Thóp thở chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn sau khi trẻ sinh ra, sau đó sẽ đóng lại tự động. Thóp được hiểu là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ sơ sinh. Thóp liền quá muộn hoặc quá sớm cũng đều không tốt. Nếu thóp liền lại quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não làm ảnh hưởng đến trí tuệ. Còn thóp đóng lại muộn có thể là dấu hiệu trẻ thiếu canxi khiến còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường.

Thông thường thóp sẽ khép lại khi trẻ được 12–18 tháng tuổi. Tốc độ khép lại trung bình của thóp thở 2,5 mm/tháng. Tốc độ quá nhanh mách bạn rằng cơ thể bé bị thừa canxi, tốc độ chậm cơ thể bé đòi hỏi bổ sung vitamin D. Nếu khoảng một tuổi, thóp của bé chưa liền, cần đưa bé đi khám. Thóp sẽ liền lại cùng sự phát triển của xương sọ. Ngoài ra, thóp trũng có thể là triệu chứng khi mất nước. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu nặng khi mất nước. Bạn có thể kiểm tra dấu hiệu nhẹ của mất nước ở bé là khô miệng, giảm tần suất đi tiểu. Thóp rộng so với tuổi thường gặp trong bệnh còi xương. Phải tìm thêm các dấu hiệu khác của còi xương để chẩn đoán. Cần khám bác sĩ để bổ sung vitamin D và canxi. Phòng còi xương nên cho trẻ tắm nắng buổi sáng để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với da của trẻ, trong 10 – 15 phút.

Hay nấc cụt, ọc sữa

Thóp liền quá muộn

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện những cơn co thắt bất ngờ không thể tự chủ từ cơ hoành, các cơn này bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần. Cơ chế này này buộc không khí thoát ra thông qua dây thanh âm bị đóng lại, tạo nên âm thanh nấc cụt. Trẻ có thể trớ ra sữa vừa bú cũng có thể trớ ra cả sữa bú ở cữ trước. Tuy nhiên, nếu việc bé nôn trớ, ọc sữa kéo dài hoặc kèm theo một số dấu hiệu khác thì đó có thể là biểu hiện của một bệnh trạng của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần theo dõi bé và có phương án giải quyết phù hợp. Triệu chứng bé hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…cũng là những biểu hiện của chứng thiếu canxi. Những trường hợp nặng còn có thể ngưng thở và thở nhanh, bé xuất hiện các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

Nôn trớ kèm với các triệu chứng như hay vặn mình, ưỡn mình, ngủ không sâu giấc hoặc hay giật mình là biểu hiện của bệnh thiếu canxi và cần được bổ sung (có thể thông qua dinh dưỡng của mẹ). Sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho bé vì vậy mẹ hãy ăn uống đủ chất, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tình trạng ọc sữa hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau 6 tháng tuổi, tình trạng này sẽ giảm bớt. Khi đó bẽ chuyển qua giai đoạn ăn dặm các đồ ăn đặc, cứng hơn nên hạn chế được tình trạng nôn trớ. Đồng thời bé cũng đã ngồi được cũng làm giảm thiểu khả năn này. Triệu chứng này gần như mất hẳn khi bé được 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu tình trạng nôn trớ kéo dài và kèm theo các triệu chứng khác như: sốt, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, co giật… thì mẹ nên cho bé đi khám ngay ở cơ sở khám chữa bệnh uy tín.

Đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm Biếng ăn, chán ăn

Biếng ăn, chán ăn

Cung cấp đủ canxi giúp trẻ khỏe mạnh, đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng còi xương, chậm lớn và nhiều hệ lụy sức khỏe khác. Vì vậy, cha mẹ cần biết những cách kiểm tra trẻ thiếu canxi để có thể bổ sung kịp thời, đảm bảo cho trẻ được phát triển toàn diện. Hy vọng những kiến thức về 12 dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi mà chúng mình cung cấp ở trên sẽ có ích cho các bậc đang và sẽ làm cha mẹ để nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Đăng bởi: Nhất NGuyễn

Từ khoá: 12 dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi cha mẹ nên biết

Hãy Mua Bữa Trưa Cho Những Người Giỏi Hơn Bạn

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, những doanh nhân trẻ đang bị ngập trong mớ hỗn độn những lời khuyên về việc làm thế nào để thành công. Bạn đã bao giờ tự hỏi hay đánh giá chất lượng của những lời khuyên mà mình nhận được chưa? Những nguồn tốt nhất mà bạn nên tiếp thu chính là từ những người tiền bối thành công trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Nếu tham vọng của bạn là giành được thành công về mặt tài chính, bạn sẽ không có lời khuyên nào giá trị bằng những lời chỉ dẫn của người giàu nhất châu Á, tỷ phú Lý Gia Thành.

Lý Gia Thành nghỉ học năm 12 tuổi để làm nhân viên học việc trong một công ty sản xuất dây đeo đồng, và 14 tuổi ông làm nhân viên toàn thời gian trong ngành công nghiệp nhựa để giúp đỡ gia đình. Những năm 1950, ông tự mở xưởng sản xuất đồ chơi của và các mặt hàng nhựa khác chính mình. Ngày nay, Lý Gia Thành là người giàu nhất châu Á, với gần 300.000 nhân viên trên toàn cầu.

Mua bữa trưa cho những người quan trọng hơn bạn

Lý Gia Thành đề xuất phương pháp kết nối với những người có tầm ảnh hưởng, những người đỡ đầu tinh thần hay cố vấn của bạn bằng việc mời họ một bữa ăn mỗi tháng.

Các khoản chi phí này, theo kiểm chứng bởi chính ông, sẽ sớm được hoàn lại bằng lợi ích về địa vị, danh tiếng và cơ hội mà một doanh nhân trẻ sẽ nhận được trở lại trong tương lai.

Liệu một bữa ăn thường xuyên có vượt quá ngân sách của bạn, hoặc ngoài tầm tay của bạn tại thời điểm tại? Hãy cố gắng thiết lập những buổi cà phê, hoặc gửi những tờ viết tay cho những người bạn muốn tiếp tục kết nối cùng.

Theo thời gian, những bữa ăn trưa sẽ đến với bạn.

Học hỏi

“Hãy trở thành một con mọt sách,” Lý Gia Thành nói, và khuyến khích các doanh nhân học tập một cách ngấu nghiến.

Một khi bạn đã nắm được nguồn kiến thức được cung cấp bởi sách vở, phải có thời gian để chuyển những thông tin này thành ngôn từ của bạn và áp dụng nó vào những trải nghiệm riêng.

Bạn không biết chắc chắn bắt đầu từ đâu? Hãy tìm kiếm xung quanh một câu lạc bộ chủ doanh nghiệp hoặc nhóm đọc sách với mục tiêu tương tự để giúp bạn theo dõi và chia sẻ ý tưởng.

Khi thu nhập của bạn tăng lên, hãy dành một lượng tỷ lệ thuận sự nghiệp giáo dục tiếp tục bằng các hình thức như những khóa học và hội thảo; mục đích không chỉ làm tăng thêm sự hiểu biết mà còn mở rộng mạng lưới kết nối của bạn.

Học hỏi nghệ thuật bán hàng

Nền tảng của tất cả các doanh nhân đều là những nhân viên bán hàng, Lý Gia Thành khẳng định. Vì vậy, bạn phải học hỏi để trở thành một kẻ hiểu biết, nhân viên bán hàng có tập trung cho thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn đang thiếu kinh nghiệm?

Hãy dành lấy một công việc bán lẻ bán thời gian, hoặc làm việc trong ngành bán lẻ vào mùa cao điểm để có được cảm nhận về công việc người bán hàng. Học hỏi và quan sát cả những gì đã làm được và những gì không.

Bạn có rắc rối trong việc tìm một trải nghiệm tốt?

Tiếp thị mạng lưới là một ngành đang phát triển dựa trên khả năng của một cá nhân với việc tiếp cận một thương vụ thậm chí nhiều hơn kênh bán lẻ truyền thống; hãy tìm một cái gì đó bạn thích và bán nó.

Lập kế hoạch

Cuộc sống, nói theo cách của Lý Gia Thành có thể được lên kế hoạch, từ sự giàu có đến các mối quan hệ hay việc kinh doanh.

Ông cho rằng một doanh nhân nên tập trung vào và cho đi với những người khác trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, và tập trung vào chính mình khi họ đã làm được điều trên.

Tỷ phú này cho rằng nhiều người có tư tưởng lạc hậu. Họ ngồi yên vị ở nhà hoặc trong văn phòng thay vì tập trung vào việc xây dựng những mối quan hệ với mọi người, hy vọng sẽ có thời gian dành cho người khác về sau này, mà không nhận ra rằng họ là chìa khóa thành công của bản thân ngay bây giờ.

Sống kỷ luật, tận hưởng mỗi vòng quay cuộc sống

Không có gì đáng xấu hổ trong việc trở thành những doanh nhân trẻ là những người trẻ, nghèo và làm việc cực nhọc tại một số điểm trong cuộc sống và đó là cách nó phải như thế, Lý Gia Thành chia sẻ.

Hãy nắm lấy cơ hội, đừng chần chừ. Một khi thành công được gặt hái, hãy ôm lấy thứ bạn đã kiếm được và tận hưởng việc đắm mình trong đó.

Một số người tận hưởng điều này lặng lẽ nhưng với Lý Gia Thành điều này không thích hợp. Ông cho rằng cần phải tham gia đầy đủ và tận hưởng những giây phút hiện tại để nhận ra giá trị của sự cân bằng.

Lifehack.

Top Ai Là Người Thông Minh Nhất Thế Giới

Khám phá danh sách những nhân vật được cho là “Top ai là người thông minh nhất thế giới” và tầm quan trọng của trí thông minh trong xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, việc đánh giá trí thông minh của con người không phải là điều dễ dàng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra nhiều tiêu chí đánh giá trí thông minh, tuy nhiên, vẫn chưa có một tiêu chuẩn chung được chấp nhận rộng rã

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về trí thông minh của con người trong nhiều năm qua và đưa ra nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau. Trong đó, tiêu chuẩn Wechsler là một tiêu chuẩn đánh giá trí thông minh phổ biến nhất hiện nay. Tiêu chuẩn này đánh giá trí thông minh của con người dựa trên 4 khía cạnh chính: khả năng ngôn ngữ, khả năng suy nghĩ trừu tượng, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng tưởng tượng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí thông minh của con người còn bao gồm nhiều khía cạnh khác như khả năng nhận thức, khả năng xử lý thời gian, khả năng phân tích và khả năng tập trung.

Môi trường sống của con người như gia đình, bạn bè, nơi làm việc cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của họ. Giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh, bởi nó cung cấp kiến thức và kỹ năng để con người có thể tận dụng tối đa trí thông minh của mình.

Không thể bỏ qua cái tên Albert Einstein trong danh sách những người thông minh nhất thế giớVới đóng góp lớn trong lĩnh vực vật lý, ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20. Công trình “Thuyết tương đối” của ông đã thay đổi hoàn toàn cách thức nhìn nhận về không gian và thời gian của con ngườ

Cũng trong lĩnh vực vật lý, Stephen Hawking được xem là một nhà khoa học vĩ đại với những đóng góp lớn về lý thuyết lỗ đen và vũ trụ. Dù bị liệt nửa người từ khi còn trẻ, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những bài báo, cuốn sách đình đám về vũ trụ.

Nikola Tesla là một nhà phát minh và kỹ sư nổi tiếng với đóng góp lớn trong lĩnh vực điện và từ. Ông đã đưa ra nhiều phát minh quan trọng, trong đó có động cơ điện xoay chiều – một phát minh vô cùng quan trọng cho sự phát triển của ngành điện.

Marie Curie là một nhà khoa học người Ba Lan nổi tiếng với những đóng góp lớn trong lĩnh vực vật lý và hóa học. Bà là người đầu tiên được trao giải Nobel hai lần và cũng là người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel.

Không chỉ là một họa sĩ tài ba, Leonardo da Vinci còn là một nhà khoa học, phát minh gia và kiến trúc sư nổi tiếng. Ông đã đưa ra nhiều phát minh quan trọng và được coi là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loạ

Các nhân vật được cho là “người thông minh nhất thế giới” không chỉ sở hữu trí thông minh vượt trội mà còn có khả năng sáng tạo độc đáo. Ví dụ như Leonardo da Vinci, ông là một nhà nghiên cứu khoa học, nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư, nhà phát minh, nhà kinh tế học và nhà triết học. Ông được coi là một trong những người sáng tạo vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loạ

Khả năng tư duy phản biện cũng là một trong những tài năng thiên bẩm của các nhân vật này. Ví dụ, Stephen Hawking, một trong những nhà vật lý lý thuyết hàng đầu thế giới, đã đưa ra nhiều giả thuyết mới về vũ trụ, đồng thời có những bài phát biểu đầy thuyết phục về các vấn đề khoa học và xã hộ

Ngoài ra, các nhân vật này còn có khả năng giải quyết vấn đề với tốc độ và hiệu quả cao. Marie Curie, một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế kỷ 20, đã giải quyết nhiều vấn đề trong lĩnh vực vật lý và hóa học. Cô đã được trao giải Nobel hai lần, một lần trong lĩnh vực vật lý và một lần trong lĩnh vực hóa học, trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận giải Nobel và là người duy nhất nhận giải Nobel ở hai lĩnh vực khác nhau.

Isaac Newton là một nhà toán học và nhà vật lý vĩ đại của Anh. Ông đã đưa ra luật vạn vật hấp dẫn và luật Newton, hai khái niệm quan trọng trong vật lý hiện đạBên cạnh đó, ông còn có đóng góp quan trọng cho toán học và quang học.

Galileo Galilei là một nhà khoa học người Italia, được biết đến với những đóng góp trong lĩnh vực vật lý, thiên văn học và triết học. Ông đã làm rõ sự tồn tại của các vật thể nhỏ trong hệ Mặt Trời, giúp cho người ta hiểu rõ hơn về không gian và vũ trụ.

Thomas Edison là một nhà phát minh và doanh nhân nổi tiếng của Mỹ. Ông đã phát minh ra nhiều thiết bị điện tử quan trọng, như đèn bút, máy quay phim và máy ghi âm. Các phát minh của ông đã làm thay đổi cuộc sống của con người và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và công nghiệp của Mỹ.

Alan Turing là một nhà toán học và nhà máy tính học nổi tiếng của Anh. Ông đã đóng góp quan trọng cho việc giải mã mã hóa của Đức trong Thế chiến II, giúp giành chiến thắng cho đồng minh. Ngoài ra, ông còn có đóng góp quan trọng cho lý thuyết tính toán và trí tuệ nhân tạo.

Bill Gates là một doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ. Ông là người sáng lập Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giớCác đóng góp của ông cho ngành công nghệ thông tin đã thay đổi cuộc sống của con người và giúp cho Microsoft trở thành một trong những công ty thành công nhất của thế giớ

Tuy nhiên, không ai có thể đánh giá chính xác về ai là người thông minh nhất thế giớDanh sách những người được cho là thông minh nhất thế giới có thể khác nhau tùy theo từng người và tiêu chí đánh giá.

Nếu bạn muốn phát triển trí thông minh của mình, hãy tập trung vào việc học hỏi, rèn luyện khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Và đừng quên, trí thông minh chỉ là một yếu tố trong sự thành công của con người, còn sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần cũng rất quan trọng.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

5 Mẹo Phong Thủy Để Con Trẻ Khỏe Mạnh, Thông Minh

1. Trong nhà nên treo bộ ba bức tranh trúc

Tranh trúc là tranh vẽ hình cây trúc, “trúc báo bình an”, nếu trong nhà có treo ba bức tranh trúc thì mọi người trong gia đình sẽ được khỏe mạnh, bình an, gặp khó khăn nào cũng có thể vượt qua, đặc biệt là những trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, vị trí treo tranh khác nhau sẽ dẫn đến những kết cục khác nhau, cha mẹ nên lưu ý:

– Treo tranh ở phía Đông hoặc Đông Nam thì tốt cho người con cả, nếu con cả là con gái thì tốt cho cả tài vận.

– Treo tranh ở phía Đông Bắc hoặc Tây Nam thì người mẹ và con trẻ đều có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

– Treo tranh ở phía Tây hoặc Tây bắc thì tốt cho tài vận của người cha và con gái.

– Treo tranh ở phía Bắc thì hao tài tổn vận, không tốt.

– Treo tranh ở phía Nam thì cả gia đình sẽ được bình an, cát tường.

Treo tranh trúc trong nhà là mẹo phong thủy giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh

2. Giấu tranh vẽ giày, dây lưng, mũ miện

Nếu trong nhà bố mẹ bố trí giấu kín một bức tranh có hình đôi giày, dây lưng, mũ miện… thì việc học tập của con cái sẽ hanh thông, trẻ nhỏ ham học hỏi, thông minh, nhanh nhẹn.

Bởi bức tranh có vẽ những thứ trên là những thứ thường mà các quan triều đình hay mang, thể hiện sự quyền cao chức trọng, tài giỏi hơn người.

Bức tranh này cần phải được giấu kín, không để trẻ nhỏ cũng như người ngoài thấy được.

Nếu giấu ở phía Đông Bắc thì lợi cho sự nghiệp của trẻ nhỏ sau này, chức cao, địa vị lớn.

Nếu giấu trong đống rơm hoặc kho nông cụ thì lớn lên trẻ nhỏ sẽ theo nghiệp làm nông.

Nếu giấu ở phía Đông, bất lợi cho người con cả.

Nếu giấu ở phía Nam, tốt cho tài vận của người con gái.

Không đặt ở phía Đông Bắc, Tây Nam nếu không người mẹ sẽ gặp tai họa, trẻ nhỏ gặp bất lợi ảnh hưởng tới tính mạng.

Nếu đặt ở phía Tây, Tây Bắc thì người cha và con gái làm việc gì cũng được quý nhân phù trợ.

Nếu đặt ở phía Bắc thì sau này người con thứ sẽ được cấp trên ưu ái, con đường thăng quan tiến chức rộng mở.

Giấu bức tranh quần áo, mũ miện quan trong nhà để mong con được quyền cao chức trọng

3. Trong nhà giấu một bình mực

Bình mực tượng trưng cho trí tuệ, trí thông minh, nếu trong nhà cha mẹ có giấu kín một bình mực thì trẻ nhỏ sau này, khi lớn lên ắt sẽ trở thành người tài, được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.

Nếu giấu ở phía Bắc thì sẽ có lợi cho người cha.

Nếu đặt ở phía Đông, Đông Nam sẽ có lợi cho người con cả hoặc con gái đầu.

Không nên đặt ở phía Tây, Tây Bắc bởi sẽ khiến cho người cha và con gái gặp nhiều rủi ro.

Giấu bình mực trong nhà để sau trẻ sẽ thành người tài

4. Mẹo phong thủy giấu gạo trong nhà

Để con cái được khỏe mạnh, ăn no ngủ kỹ, kinh tế gia đình dư dật thì cha mẹ nên giấu kỹ mười hạt gạo hoặc một nắm gạo trong nhà. Nên giấu nắm gạo này ở phía Tây Bắc thì mới thịnh vượng phát đạt nhất vì gạo mang ngũ hành thổ, mối quan hệ tương sinh tốt đẹp Thổ sinh Kim sẽ khiến cho kinh tế gia đình đi lên, con cái khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Giấu gạo để tài vận tốt, trẻ nhỏ hay ăn chóng lớn

5. Giấu tiền trong nhà

Trong nhà nếu cha mẹ biết giấu hai đồng tiền lẻ hoặc hai đồng tiền xu vào một nơi kín đáo thì đứa con trai sau này sẽ được hưởng vinh hoa phú quý, có địa vị xã hội, quyền cao chức trọng, được mọi người kính nể, người vợ của con trai sau này cũng sẽ được tôn quý.

Giấu tiền trong nhà để mong con cái sau này được vinh hoa phú quý

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net.

Đăng bởi: Hằng Thuý

Từ khoá: 5 mẹo phong thủy để con trẻ khỏe mạnh, thông minh

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Dấu Hiệu Cho Thấy Con Bạn Thông Minh Hơn Người trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!