Xu Hướng 3/2024 # 15 Siêu Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng Mẹ Không Thể Bỏ Qua # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 15 Siêu Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng Mẹ Không Thể Bỏ Qua được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với các mẹ người Nhật, họ chế biến thực đơn ăn dặm cho bé theo kiểu từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô. Bé được tập ăn từng bước khoa học như vậy sẽ khiến bé luôn có cảm hứng ăn uống, tránh được trường hợp bé biếng ăn.

Những bé mới tập ăn dặm, mẹ nên hấp các loại rau củ để đảm bảo đủ độ dinh dưỡng, sau đó nghiền nhuyễn cho bé ăn. Mẹ có thể cho bé ăn rau củ nghiền hoặc ăn cháo để thay đổi khẩu vị cho bé và không bị ngán.

Nếu các mẹ không có thời gian để làm thực đơn ăn dặm cho bé thì mẹ có thể chế biến sẵn và trữ đông trong các hộp trữ đồ ăn dành riêng cho bé. Tuy nhiên các mẹ nên cẩn trọng vì cơ thể bé rất yếu, sử dụng thực phẩm để lâu trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng sức khỏe bé.

1

trong 15

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 Tháng Thơm Ngon Và Dinh Dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng thơm ngon và dinh dưỡng

03/06/2024

Vào giai đoạn 10 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được nhiều loại thực phẩm và cũng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó, thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng là một vấn đề mà rất nhiều ba mẹ quan tâm: Cần cho con ăn thực phẩm như thế nào? Ăn bao nhiêu là phù hợp? Cách chế biến món ăn trong thực đơn tập ăn dặm cho bé 10 tháng ra sao?

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi ăn ngon, phát triển toàn diện

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cũng khác hơn so với trước đó. Khi cho con ăn trong giai đoạn này thì ba mẹ cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Bữa ăn trong 1 ngày phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Giai đoạn này, bé đã có thể ăn các loại thực phẩm như thịt, rau, củ,… Tuy nhiên, do chưa thể nhai một cách thuần thục nên ba mẹ phải nghiền nhỏ, làm mềm thức ăn trước để con ăn dễ dàng hơn.

Nên cho bé ngồi vào bàn ăn cùng với gia đình để tạo thói quen ăn uống tốt. Có thể tập cho con tự dùng muỗng, nĩa hoặc tay để lấy thức ăn cho vào miệng.

– Nên cho bé uống từ 700ml đến 950ml sữa mỗi ngày bên cạnh các bữa ăn dặm. Số lượng bữa ăn trong ngày của bé là 3 hoặc 4 lần, tương ứng với các buổi ăn sáng, trưa, chiều và tối.

– Trong những ngày đầu, thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng chỉ cần một lượng ít thức ăn, rồi dần dần tăng khẩu phần ăn lên nhiều hơn.

– Nên cho bé ăn từ loãng đến đặc để dạ dày có thời gian thích nghi với lượng thức ăn mới và cho con ăn dặm bằng ngũ cốc để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.

– Nên đút con ăn dặm bằng muỗng nhựa mềm để tránh làm tổn thương những chiếc răng sữa của bé.

– Ngoài sữa mẹ, bé còn có thể uống sữa công thức phù hợp với tháng tuổi.

– Nên lập thời gian biểu ăn, uống hằng ngày cho con và dựa theo đó để tạo thói quen ăn đúng giờ ở trẻ.

– Những món ăn trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng phải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi nấu và cho con ăn.

– Không nên nóng vội, ép trẻ ăn theo ý của người lớn.

– Lưu ý hạn chế cho con ăn những loại thực phẩm có thể gây dị ứng.

– Khẩu vị của người lớn không giống với trẻ nhỏ. Do đó, không được sử dụng quá nhiều gia vị vào thức ăn của bé.

– Không cho con ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm hại đến răng, nướu.

Tốt nhất, ba mẹ nên tham khảo chế độ dinh dưỡng và gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng từ các chuyên gia, bác sĩ nhi khoa. Khi thấy con có tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng do thiếu chất thì cần bổ sung trái cây, trà cốm hoa quả Burine hoặc các thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ để con yêu ăn ngon hơn.

Trẻ từ 10 tuổi nên được tập kỹ năng tự ăn

Lượng thực phẩm cần thiết trong một ngày cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm

Trong 1 ngày, bé cần được ăn từ 3 đến 4 bữa ăn dặm, xen kẽ cùng với các lần uống sữa. Lượng sữa cần thiết cho bé là từ 700ml đến 950ml mỗi ngày. Có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức phù hợp với thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng. Bên cạnh đó, con yêu cũng cần được ăn thêm sữa chua, trái cây hoặc bánh trong các bữa phụ.

Những loại thực phẩm nào tốt cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm

Ở độ tuổi này, bé đã có thể ăn đa dạng các loại thức ăn miễn là đảm bảo dinh dưỡng. Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi nên có các thực phẩm sau:

– Nhóm rau, củ, chất xơ: đậu Hà Lan, cà rốt, các loại rau, cải bó xôi, súp lơ, bông cải trắng,…

– Nhóm chất đạm: trứng, thịt gà, thịt bò, cá,…

– Nhóm tinh bột: các loại đậu, ngô, khoai lang, bánh mì, gạo, nui, mì ống,…

– Nhóm chất béo: các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu óc chó, dầu olive,…; bơ; phô mai;…

Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin, chất khoáng cho bé thông qua các loại trái cây, trà cốm hoa quả Burine, sữa chua,…

Những loại thực phẩm nào không nên chọn cho trẻ ăn dặm

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bé, ba mẹ cũng cần lưu ý các loại thực phẩm cần tránh thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng sau đây:

– Thức ăn dễ khiến con bị nghẹn: trái cây được cắt miếng to; rau, củ chưa được luộc mềm; phần thịt dai nguyên miếng; các loại hạt chưa được xay, nghiền;…

– Các loại đồ ăn vặt chứa nhiều đường: bánh snack, kẹo, nước ngọt,…

– Thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé: mật ong, lạc (đậu phộng), đậu nành, chocolate, một số loại cá, hải sản có vỏ, lòng trắng trứng, bột mì, sữa bò,…

Tuy nhiên, một số bé phát triển nhanh, hệ tiêu hóa cứng cáp thì vẫn ăn được các loại thực phẩm trên. Có thể cho bé ăn với một lượng ít rồi quan sát biểu hiện, nếu trẻ không bị dị ứng thì hoàn toàn có thể cho con ăn các loại thực phẩm này.

Một số thực phẩm gây dị ứng không nên có trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tăng cân

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cần đảm bảo có đủ 3 đến 4 bữa ăn chính. Một số món cháo ăn dặm cho bữa chính cực kỳ dinh dưỡng mà ba mẹ có thể tham khảo là: cháo trứng khoai lang, cháo thịt heo rau ngót, cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ,…

Cháo trứng khoai lang

Trứng gà và khoai lang là những thực phẩm bổ dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ chất đạm, tinh bột và chất xơ cho bé. Không những tiếp thêm năng lượng cho con yêu vui chơi cả ngày mà cháo trứng khoai lang còn giúp con hạn chế táo bón.

Các nguyên liệu cần có:

– 1 củ khoai lang.

– Lòng đỏ của 1 quả trứng gà.

– 1 muỗng sữa công thức.

– Gạo nấu cháo.

– Phô mai.

Công thức nấu cháo trứng khoai lang bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng:

– Bước 1: Vo gạo thật sạch rồi đem đi nấu cháo.

– Bước 2: Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, sau đó cắt nhỏ, đem đi hấp chín.

– Bước 3: Nghiền nhuyễn khoai lang đã chín, sau đó trộn cùng sữa.

– Bước 4: Cho hỗn hợp khoai lang vào nồi cháo, đảo đều. Sau đó nhẹ nhàng cho lòng đỏ trứng gà vào chung.

– Bước 5: Đun thêm 1 đến 2 phút, sau đó tắt lửa rồi múc ra chén.

Với công thức đơn giản trên là ba mẹ đã có ngay một món ăn lý tưởng trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.

Cháo trứng khoai lang dinh dưỡng cho bé

Cháo thịt heo rau ngót

Thịt heo giúp cung cấp cho bé lượng chất đạm, chất béo và các vitamin B cần thiết. Rau ngót thì chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 50g thịt nạc heo.

– 1 nắm gạo tẻ.

– 50g rau ngót.

– ¼ thìa cà phê dầu mè.

– Hành lá, hạt nệm, muối i-ốt,…

Công thức nấu cháo thịt heo rau ngót bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng:

– Bước 1: Làm sạch thịt heo, băm nhuyễn, sau đó ướp cùng một chút đầu hành, hạt nêm.

– Bước 2: Nhặt giữ những phần lá non, tốt của rau ngót rồi đem đi rửa sạch. Sau khi ráo nước thì vò nhẹ và băm nhuyễn rau ngót.

– Bước 3: Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cháo.

– Bước 4: Sau khi cháo chín, cho thịt đã ướp vào nấu cùng. Sau khoảng 3 phút, cho rau ngót băm nhuyễn vào, trộn đều và nêm nếm. 

Một vài phút sau, mẹ tắt lửa và múc cháo ra cho con. Vậy là đã có một món cháo thịt heo rau ngót thật hấp dẫn trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.

Cháo thịt heo rau ngót hấp dẫn, bổ dưỡng cho bé

Cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ

Yến mạch và cá hồi là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cá hồi giàu DHA còn yến mạch thì chứa nhiều chất như sắt, kẽm, vitamin,… vô cùng tốt cho sự phát triển về trí não của trẻ. Khi kết hợp với bí đỏ, bé còn nhận được lượng chất xơ và vitamin cần thiết, giúp ngăn ngừa táo bón, phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 40g phi lê cá hồi.

– Sữa tươi.

– 30g bí đỏ.

– 30g yến mạch cán vỡ.

– Các loại gia vị và dầu ăn.

Công thức nấu cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng:

– Bước 1: Sơ chế cá hồi cùng 1 muỗng nước cốt chanh và muối. Sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bước 2: Sơ chế yến mạch và bí đỏ. Yến mạch nên ngâm trong 10 phút để nở đều. Bí đỏ thì được gọt vỏ và cắt nhỏ.

– Bước 3: Ngâm cá hồi sau khi ráo nước vào sữa tươi trong 15 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô.

– Bước 4: Hấp chín cá hồi và bí đỏ, sau khi chín thì dùng muỗng tán nhuyễn.

– Bước 5: Dùng yến mạch đã ngâm để nấu cháo.

– Bước 6: Múc cháo đã chín ra chén và trộn đều với cá hồi, bí đỏ.

Có thể rắc thêm một chút hành phi hoặc ngò để chén cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ của bé trông hấp dẫn hơn.

Cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ thơm ngon cho bé

Cháo sữa Burine – sản phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Cháo sữa chỉ mới ra mắt thị trường Việt Nam trong 2 đến 3 năm gần đây, do đó, sản phẩm này vẫn còn mới lạ với nhiều ba mẹ. Thực tế, đây là một món ăn được làm từ hon 90% sữa nguyên chất và bổ sung thêm tinh bột, vừa giúp bé ăn no mà vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết, thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.

Cháo sữa Burine được nhập khẩu trực tiếp từ Đức và đã vượt qua quy trình kiểm duyệt rất khắt khe để đạt tiêu chuẩn an toàn của EU.

Một vỉ cháo sữa Burine có 6 hũ, mỗi hũ chỉ nặng 50. Ngoài ra, có thể mở hộp ăn ngay mà không cần chế biến thêm nên sản phẩm này rất tiện lợi để đem ra ngoài, đi chơi, dã ngoại.

Cháo sữa Burine hiện có 2 hương vị cho bé lựa chọn là vani và bích quy. Vani có hương thơm ngọt dịu, còn vị bích quy thì đậm đà, kết hợp cùng hạt lúa mì Semolina giúp bé làm quen với kết cấu hạt. ba mẹ có thể cho con ăn cháo sữa Burine trong các bữa ăn dặm chính, bữa phụ và tráng miệng.

Cháo sữa Burine thích hợp bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng

2 Cách Nấu Súp Cua Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất

2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng nhất. Ảnh: Internet

1. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây

Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây đem lại nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển tốt. Món ăn với vị thơm ngon, bổ dưỡng kích thích vị giác của trẻ, phù hợp để mẹ bỉm nấu cho bé yêu trong giai đoạn ăn dặm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cua biển: 300g

Trứng gà ta: 1 quả

Xương ức gà: 500g

Măng tây: 150g

Bột năng

Hành tím

Dầu mè

Các dụng cụ cần thiết khác

Cua biển nấu súp mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm cùng măng tây Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết, các bạn bắt đầu tiến hành nấu súp cua măng tây. Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu. Lưu ý, để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, mẹ nên sơ chế nguyên liệu thật kỹ trước khi nấu.

Xương ức gà rửa sạch cùng với nước muối loãng để khử mùi.

Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch thái thật nhỏ.

Cua mua về đem đi rửa thật sạch và cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội rồi tiến hành lấy phần thịt cua, xé thật nhỏ cho bé dễ ăn.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào bát nhỏ.

Sơ chế măng tây và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu súp cua kết hợp cùng măng tây

Chuẩn bị một cái nồi vừa, bắc lên bếp cùng với nước sạch. Cho xương ức gà vào ninh nhừ để lấy nước nấu súp ngọt hơn.

Sau khi ninh xương ức gà xong. Lấy ức gà ra, lọc nước ninh xương qua rây. Cho nước này lại vào nồi đun sôi. Cho măng tây vào nấu chín.

Trong quá trình nấu măng tây, mọi người chuẩn bị thêm một cái chảo vừa. Bắc lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, rồi cho thịt cua vào xào. Đến khi nào thịt cua săn lại thì có thể tắt bếp. Nếu dành cho các bé chưa ăn thô tốt thì mẹ nghiền tơi hoặc cho thịt cua vào xay cùng măng tây. Nếu bé đã ăn thô tốt thì thịt cua chỉ cần đảm bảo độ thô vừa cho bé ăn là được.

Măng tây chín nếu là bẽ đã ăn thô có thể để măng tây chín mềm. Nếu bé còn trong giai đoạn ăn nhuyễn, bạn mang măng tây đi xay nhuyễn.

Ninh xương ức gà để làm nước dùng và xào săn thịt cua. Ảnh: Internet

Xào xong thịt cua thì pha bột năng, rồi cho vào nồi măng tây (hoặc măng tây đã xay). Lưu ý nên cho bột năng vào từ từ và dùng vá khuấy đều tay. Thao tác này giúp cho bột năng không bị vón cục. Khuấy đều tay đến khi súp đạt độ sánh phù hợp cho bé.

Tiếp tục đập trứng gà ta ra bát nhỏ. Dùng đũa khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng súp. Khuấy đều tay cho trứng gà chín, rồi cho thịt cua vào nồi.

Khuấy súp đều thêm vài phút cho các nguyên liệu chín hoàn toàn hòa quyện thì tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món súp cua cho bé ăn dặm kết hợp với măng tây rồi.

Súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ và bông cải xanh 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cua biển: 300g

Bông cải xanh: 50g

Bí đỏ: 100g

Củ hành tây: 1 củ

Sữa tươi không dường

Kem tươi: 30ml

Bơ lạt

Xương ức gà

Các dụng cụ cần thiết khác

Bông cải xanh là thực phẩm đem đến nhiều dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp bí đỏ và bông cải xanh Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ức gà rửa sạch, để ráo nước.

Cua biển rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó gỡ lấy thịt và xay hoặc xé nhỏ sao cho bé vừa ăn.

Bí đỏ gọt bỏ vỏ, hạt rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa cho bé ăn.

Bông cải xanh thái nhỏ cho bé vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối loãng.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu súp cua cùng bí đỏ và bông cải xanh

Chuẩn bị một cái nồi, cho xương ức gà vào ninh lấy nước dùng. Lấy xương ra và lọc nước dùng qua rây.

Tiếp tục chuẩn bị một cái nồi khác, bắc lên bếp cùng với một ít bơ lạt. Đợi bơ lạt tan hết và nóng thì cho hành tây vào xào thơm.

Cho bí đỏ và bông cải xanh vào đảo đều, xào khoảng vài phút nữa, rồi đổ nước dùng xương ức gà vào nấu.

Nấu khoảng 15 phút cho tất cả các nguyên liệu chín mềm. Sau đó cho thịt cua đã xé nhỏ vào nồi nấu khoảng vài phút. Hạ lửa và cho kem tươi, sữa tươi không đường vào và khuấy đều.

Nồi súp sôi lăn tăn lại thì tắt bếp. Món súp cua bí đỏ và bông cải xanh đã được nấu xong. Nếu bé ăn thô tốt thì bạn có thể cho bé ăn khi súp vừa ấm. Nếu bé chưa ăn thô tốt, bạn cần xay nhuyễn hoặc nghiền qua rây, làm ấm lại rồi cho bé ăn.

Súp cua kết hợp bí đỏ và bông cải xanh mang lại nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý khi nấu súp cua cho bé ăn dặm tại nhà

Nếu mẹ nấu súp cho bé bằng thịt rã đông thì không nên rã đông bằng nước nóng. Vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Tốt nhất nên dùng thịt cua tươi.

Để kích thích vị giác giúp bé yêu ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể cho thêm một muỗng dầu oliu.

Nếu nấu ăn chung cùng với cả gia đình thì trước khi nêm gia vị, nên múc phần của bé ra trước để riêng.

Để giúp món súp thêm hấp dẫn hơn, mẹ có thể cho hành lá hoặc ngò thái nhuyễn vào súp của bé.

Diễm Diễm

Đăng bởi: Vỹ Thế Trần

Từ khoá: 2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng nhất

Thực Đơn Ăn Dặm Truyền Thống Cho Bé 6

Thực đơn ăn dặm truyền thống dành cho bé 6 – 7 tháng tuổi phù hợp với văn hoá người Việt, giúp trẻ hấp thụ năng lượng và dưỡng chất đầy đủ theo khuyến nghị.

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm lâu đời, được cha ông ta ưa chuộng sử dụng trong việc nuôi con nhỏ. Cách chế biến bao gồm việc xay nhuyễn các loại thức ăn và trộn chung vào loại đồ ăn chính, ban đầu là với bột, sau đó là các loại thịt, cá, rau, củ để tạo ra các món cháo và bột khác nhau.

Ăn dặm truyền thống hay ăn dặm bé tự chỉ huy , ăn dặm kiểu Nhật… đều có chung các nguyên tắc. Bố mẹ nên quan tâm một số lưu ý sau đây để lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 – 7 tháng tốt nhất:

Đây là 4 nhóm dưỡng chất cần thiết và quan trọng nhất. Ngoài ra, trong giai đoạn ăn dặm, bé yêu cũng nên được bổ sung:

Việc ăn dặm cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé, giúp bé phát triển tốt về mặt trí tuệ lẫn thể chất. Do đó, một thực đơn ăn dặm truyền thống dành cho bé 6 – 7 tháng tuổi cần đảm bảo đầy đủ những chất sau:

Thứ 2: Cháo mịn bí đỏ, sữa.

Thứ 3:.Cháo mịn bắp cải, đậu xanh.

Thứ 4: Cháo mịn trứng, cà chua.

Thứ 5: Khoai lang nghiền, cải thìa.

Thứ 6: Cháo mịn cà rốt, bông cải.

Thứ 7: Súp khoai tây sữa, đậu.

Chủ nhật: Cháo bí đỏ, cải xoăn.

Về sau, bé khi đã quen dần với việc ăn dặm cha mẹ có thể kết hợp các loại đạm vào trong khẩu phần ăn của con như: Thịt bò, heo, cá và cua đồng, lươn,.. .để đa dạng hơn các món ăn và thay đổi mùi vị của con trẻ.

Tóm lại, thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 đến 7 tháng tuổi không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, với những người lần đầu làm mẹ thì nên tìm hiểu tường tận, tiếp cận nguồn thông tin chính xác là cần thiết. Việc này sẽ giúp các cha mẹ xây dựng được thực đơn ăn dặm truyền thống một cách khoa học và đạt hiệu quả cao cho con trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ như: Selen, Crom, Vitamin B1 và B6, Gừng, chiết xuất quả sơ ri (vitamin C),… Đặc biệt là loại kẽm sinh học để cải thiện vị giác, giúp trẻ ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Để có thêm kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên truy cập website chúng tôi và đặt hẹn với các bác sĩ, chuyên gia Nhi – Dinh dưỡng hàng đầu của Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec khi cần tư vấn về sức khỏe của trẻ.

Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Protein

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm mau lớn

1. Cách nấu cháo ghẹ hành lá đơn giản cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50gram gạo tẻ, 2-3 con ghẹ tươi, 1 củ gừng, hành lá, dầu oliu, gia vị cần dùng cho em bé.

Cách nấu cháo ghẹ hành lá cho bé ăn dặm thơm ngon.

– Chọn ghẹ tươi ngon về làm sạch, cho vào nồi hấp chín.

– Đợi ghẹ nguội thì tách phần thịt ra xào thơm với hành tím phi vàng, ướp chút  nước mắm ngon cho thêm ngọt.

– Vo sạch gạo cho vào nồi nước khoảng 500ml rồi nấu với lửa cho chín nhừ.

– Hành lá làm sạch, bỏ lá vàng rồi đem rửa sạch cắt thật nhỏ.

– Khi nồi cháo chín mềm thì cho phần thịt ghẹ xào thơm vào khuấy đều. Thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

2. Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/4 bát gạo tẻ, 3 con ghẹ tươi, rau chùm ngây, phô mai, dầu oliu, nước mắm ngon, một số gia vị khác.

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm cực tốt cho sức khỏe.

– Gạo tẻ vo sạch rồi ninh nhừ mềm.

– Ghẹ rửa sạch đem đi luộc chín, tách lấy phần thịt rồi xé hoặc băm nhuyễn.

– Rau chùm ngây tách lá non, rửa sạch rồi cho vào máy xay.

– Múc 1 lượng cháo trắng ninh mềm (vừa đủ dùng cho bé) vào nồi nhỏ đun sôi với thịt ghẹ băm nhuyễn.

– Đợi cháo sôi mẹ tiếp tục cho rau chùm ngây xay nhuyễn vào khuấy đều.Cho thêm ít phô mai, dầu oliu vào trộn đều rồi tắt bếp. Múc ra bát cho bé ăn khi còn nóng.

3. Cách nấu cháo ghẹ với rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 con ghẹ tươi ngon, 50gram gạo tẻ, 50gram gạo nếp, 10 nhánh rau muống, một số gia vị dùng cho em bé.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

– Luộc chín ghẹ với một ít nước cho thêm vài lát gừng đập dập. Lưu ý: trước khi luộc các mẹ nên làm sạch phần vỏ bên ngoài.

– Đợi ghẹ nguội đi hẳn thì gỡ lấy phần thịt, băm nhuyễn rồi xào sơ qua dầu ăn với hành tím phi vàng.

– Rau muống chọn cọng non, bỏ lá rồi đem rủa sạch. Băm/ xay nhuyễn rau ra.

– Gạo cho vào nước ngâm cho nát rồi vớt ra cho vào nồi ninh mềm, đợi cháo trong nồi nhừ thì mẹ cho thịt ghẹ + rau muống vào khuấy đêu, tránh bị cháy cháo. Nêm thêm gia vị rồi tắt bếp, các mẹ thực hiện xong món cháo ghẹ rồi đấy.

4. Cách nấu cháo ghẹ với rà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ: 50gram, Ghẹ tươi: 500gram, Cà rốt: 1 củ, Dầu ăn, hành tím, một số gia vị khác.

Cách nấu cháo ghẹ cà rốt cho bé ăn dặm thêm ngon.

– Rang gạo cho vàng rồi đổ vào bát ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra cho vào nồi ninh nhừ. Với cách làm như vậy cháo sẽ mau mềm và thơm hơn nhiều đấy.

– Ghẹ làm sạch cho cho vào nồi hấp chín, tách lấy thịt rồi băm nhuyễn. Lưu ý nhỏ: mẹ nên tách thịt thật kỹ nếu không bé dễ bị hóc khi dùng cháo.

– Cho dầu vào chảo cùng ít hành tím băm nhỏ, đợi vàng thơm thì cho phần thịt ghẹ xé nhỏ vào xào chín. Nêm chút gia vị cho thịt thêm ngọt.

– Cà rốt mẹ đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào nồi cháo ninh nhừ mềm cùng.

– Đợi cháo trắng + cà rốt đã nhừ thì mẹ cho hết phần thịt ghẹ xào lúc đầu vào khuấy đều lên rồi nêm gia vị cho vừa khẩu vị bé. Tắt bếp và múc ra bát đúc cho bé ăn.

5. Cách nấu cháo ghẹ rau mồng tơi cho bé ăn dặm cực mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ghẹ 1 con, rau mồng tơi vừa đủ, hành tím băm nhỏ, gừng 1 nhánh nhỏ, gạo tẻ, một số gia vị cần thiết.

Cách nấu cháo ghẹ rau mồng tơi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

– Ghẹ rửa sạch với nước. Cho vào nồi luộc chín với ít lát gừng đập dập.

– Đợi ghẹ chín, mẹ tách lấy phần thịt rồi xé nhỏ.

– Tiếp tục mẹ cho dầu vào chảo cùng ít hành tím băm, đợi hành tím vàng thơm thì cho thịt ghẹ xé nhỏ vào xào săn.

– Rau mồng tơi làm sạch đem đi rửa, băm nhuyễn phần lá rau.

– Đợi cháo nhừ cho thịt ghẹ xào thơm với rau mồng tơi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

5 Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Dinh Dưỡng

5/5 – (5 bình chọn)

1. Đậu hũ non có tác dụng gì cho bé?

Đậu hũ non cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là bé trong thời kì ăn dặm. Đây là thời kì đặc biệt mà mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé để bù vào phần thiếu của sữa mẹ. Vậy đậu hũ non có tách dụng gì cho bé nhà mình:

Cung cấp cho bé lượng protein và canxi dồi dào, giúp phát triển hệ xương khớp của bé.

Đậu hũ non chứa nhiều chất isoflavone giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng hỗ trợ chức năng não và cải thiện độ đàn hồi của da.

Hàm lượng các khoáng chất trong đậu hũ cao, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đường ruột. Món ăn này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và dễ dàng hơn.

Giảm lượng cholesterol, giúp hệ tim mạch của con hoạt động tốt. Theo nghiên cứu, phần lớn các loại đậu nành đều có ích cho hệ tim mạch.

Tác dụng đậu hũ non

2. 5 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm

2.1 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm bằng hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen tươi 100g

Cách làm:

+ Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen

+ Hấp hạt sen chín nhừ

+ Cho hạt sen đã chín vào máy xay cùng với 100ml nước đun sôi để nguội

+ Lọc lấy nước, nấu hỗn hợp đã xay trên bếp khuấy đều đến khi hạt sen sệt lại là được

+ Tiếp tục bỏ phần hỗn hợp hạt sen đã sệt vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h. Trước khi cho vào khuôn, hãy xoa ty dầu để đậu hũ không bị dính khuôn.

Nhẹ nhàng đổ món ăn ra đĩa là mẹ đã có 1 bữa ăn nhẹ thịnh soạn cho con yêu rồi. Món ngon từ sen này cho trẻ ăn dặm là vô cùng tuyệt vời rồi.

2.2 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm từ yến mạch

Nguyên liệu: Yến mạch, nước lọc, khuôn (khay).

Cách làm: 

+ 50g yến mạch, 150ml nước (Tỷ lệ 1:3)

(nếu muốn làm đâu hũ có màu xanh dương thì dùng nước hoa đậu biếc, hoặc màu cam nước cà rốt, màu hồng củ dền, xanh lá dứa….)

+ Yến mạch ngâm với nước lọc 20p.

+ Rửa qua yến mạch với vài lần nước cho bớt nhớt.

+ Cho yến mạch vào máy xay thêm nước. Xay nhuyễn mịn.

+ Lọc qua khăn xô, lấy phần sữa yến mạch.

+ Cho lên bếp, đun nhở lửa. Khuấy liên tục đều tay ( tầm 5-7p) nếu không nấu chín kĩ sau đậu hũ sẽ không đông đc, khi yến mạch chín sẽ sệt lại.

+ Đổ yến mạch ra khuôn ( khuôn thoa sẵn 1 lớp dầu ăn mỏng để sau dễ lấy đậu hũ ra ).

+  Đợi nguội cất ngăn mát

Cách dùng: Có thể ăn cùng sốt trái cây, các loại trái cây thay đổi linh hoạt theo mùa. Lưu ý phần bã sau khi lọc lấy nước cốt có thể dùng làm bánh ăn dặm cho bé.

2.3 Cách làm đậu hũ non từ đậu nành

Nguyên liệu: Đậu nành, nước lọc, khuôn, lá gelatin.

Cách làm:

+ Đậu nành mua về chọn các hạt ngon, rửa sạch và ngâm khoảng 6 tiếng. Cho đậu đã ngâm vào máy xay cùng nước và xay nhuyễn. Nếu đậu nhiều thì chia ra xay dần dần.

+ Lọc hỗn hợp đậu nành đã xay nhuyễn mịn để lấy nước cốt (có thể sử dụng rây hoặc túi vải). Khi đã bóp hết nước đậu, bạn cho thêm nước vào phần bã để lọc hết tinh chất đậu.

+ Phần nước lọc được đem đun trên lửa nhỏ, vớt hết bọt nổi trên bề mặt.

+ Nồi nước sữa đậu nành sau khi đun sôi khoảng 5 phút thì chín. Lúc này cho vào nồi lá gelatin đã ngâm, khuấy cho tan hết.

+ Tương tự với cách làm đậu hũ non bằng yến mạch, bạn đổ hỗn hợp sữa vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng là hoàn thành.

2.4 Cách làm đậu hũ non từ khoai lang

Nguyên liệu: 1 củ khoai lang vàng (hoặc tím) vừa vừa150ml nước

Cách làm:

+ Khoai lang gọt vỏ,cắt lát mỏng (ngâm nước 40p) cho ra hết mủ

+ Say nhuyễn khoai vs nước (lọc qua rây 3-4l) lấy nước bỏ bã

+ Cho nên đun đến khi hỗn hợp sệt lại và sủi (đổ ra khuôn ngay khi nóng)

+ Để nguội cho ngăn mát 2-3h mà đc

2.5 Cách làm đậu hũ non từ đậu gà

Nguyên liệu: 50g đậu gà, 200ml nước (nêú làm đậu chiên thì 150ml nước), trái cây tùy thích để làm nước sốt ăn kèm.

Cách làm:

+ Ngâm đậu gà qua đêm, hôm sau rửa đãi sạch vỏ.

+ Cho đậu gà và 150ml xay nhuyễn. Lọc qua khăn xô hoặc rây, đem nước đậu đi nấu chín, để lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước đậu chín, sệt lại. Dùng khuôn thoa 1 lớp dầu ăn mỏng, đổ đậu vào khuôn, cất ngăn mát tủ 2-3h.

+ Nước sốt trái cây ăn kèm, xay nhuyễn trái cây, đem đi đun ấm lên hoặc không cần đun cũng được. Đổ lên đậu hũ cho bé ăn là xong.

Thành phẩm đậu hũ non cho bé

3. Một vài lưu ý khi làm đậu hũ non cho bé ăn dặm

Có thể thay nước lọc bằng nước ép trái cây để lọc hỗn hợp đậu nành, yến mạch sau khi xay.

Đậu hũ non trước khi cho bé ăn nên bỏ ra khỏi tủ lạnh trước đó 15 phút.

Với bé ăn thô tốt có thể dùng trái cây dằm nhỏ làm sốt cho bé ăn kèm đậu hũ non.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về 15 Siêu Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Ngon Bổ Dưỡng Mẹ Không Thể Bỏ Qua trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!