Xu Hướng 12/2023 # 17+ Cách Diệt Mối Tận Gốc Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 17+ Cách Diệt Mối Tận Gốc Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

68

Đã xem

Diệt mối hiện nay có rất nhiều biện pháp hiệu quả, nhanh chóng. Điển hình như làm ngập ổ, dùng cồn, dầu hỏa, keo gỗ, đổ nước nóng, dùng thuốc…. Để hiểu rõ hơn những cách này độc giả hãy dành thời gian theo dõi phân tích trong bài viết này từ USA Pest Control – công ty chuyên diệt mối nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Từ đó loại bỏ mối tận gốc, bảo vệ đồ vật trong ngôi nhà của bạn.

Mối thường xuất hiện ở đâu?

Dễ nhận thấy mối thích gỗ vì bên trong chứa Cellulose. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của loài côn trùng này. Cũng chính vì vậy chúng thường xuất hiện ở những đồ vật làm bằng gỗ. Hiện nay, có 3 loại mối là mối đất, mối gỗ ẩm và khô. Trong đó:

Mối gỗ khô thích trú tại thân cây khô.

Mối gỗ ướt trú trong thân gỗ mục nát.

Mối đất ưa thích trú ẩn ở lòng đất.

Khi nền đất có vết nứt hoặc nhà bị nồm hay xui xẻo hơn khi nhà của bạn xây trên mảnh đất có nhiều tổ mối… chúng sẽ tấn công công trình và cả đồ dùng bên trong. Với hàm răng “nhỏ nhưng có võ” tất cả đồ gỗ nhà bạn có nguy cơ trở thành thức ăn ngon miệng của chúng.

Những dấu hiệu ngôi nhà của bạn đang bị mối phá hoại?

Sơn đã và đang bị nứt hoặc sủi bọt: mối thường đục phá nền nhà, bên trong cấu trúc tường, đồ gỗ…. Do đó, khi mối xuất hiệp lớp sơn phủ sẽ bị nổi bong bóng, nứt.

Gỗ rỗng bên trong: Bạn hãy dùng tay gõ lên khắp bề mặt gỗ. Nếu phát ra tiếng ộp ộp tức là bên trong bị mối khoét rỗng.

Đường ống bùn của côn trùng: Ống bùn thường làm từ hạt đất nhỏ và gỗ, kéo dài từ mặt đất tới mặt gỗ hoặc trên nền bê tông….

Mối rơi rụng đầy nhà: Giao mùa từ xuân sang hè chính là thời điểm mối vua(chúa) tách đàn để tìm bạn tình giao phối. Khi chọn lựa đối tượng phù hợp chúng rụng cách nhằm bước sang giai đoạn sinh sản cũng như tạo tổ mối. Do đó, khi thấy các cánh mối rớt ở sàn nhà đấy chính là căn cứ điểm của chúng. Lúc này bạn cần tìm cách diệt mối mọt tận gốc.

Những cách diệt mối tận gốc hiệu quả nhất tại nhà

Hiện nay có 3 loại mối phổ biến, thường gặp là mối gỗ, cánh và đất. Phụ thuộc vào từng loại cũng như đặc điểm sinh lý bạn sở hữu biện pháp đuổi mối phù hợp. Cụ thể

Cách đuổi mối đất ra khỏi nhà

Làm ngập ổ mối để diệt mối đất

Đối với mối làm tổ ngầm trong lòng đất bạn hãy dùng nước để phá hủy. Khi đã xác định được bạn đổ nước làm ngập tổ vì mối không biết bơi nên sẽ nhanh chóng chết. mối khi bị ngợp ngoi lên mặt đất bạn hãy sử dụng thêm thuốc diệt để xịt. Thế nhưng, cách diệt mối này cũng có hạn chế bởi không biết bao nhiêu mối là đủ. Đặc biệt, nước không thể thâm tới vị trí hang ổ quá sâu.

Sử dụng hộp nhử mối

Đây là một trong những cách diệt mối mọt tận gốc an toàn, hiệu quả. Bạn chỉ cần dụng hộp nhử mối và tẩm thêm chất dẫn dụ. Sau đó, bạn đặt ở vị trí di chuyển của chúng. Bạn cũng cần chú ý rằng không nên xê dịch hộp để côn trùng phát hiện. Khi lượng mối tập trung đông bạn dùng thuốc xịt vào để tiêu diệt. So với những loại chất hóa học, cách diệt mối tận gốc tại nhà này an toàn sức khỏe con người hơn. Đồng thời, biện pháp kể trên có thể tiêu diệt số lượng lớn mối trong nhà

Cách diệt mối bằng cồn

Làm sao diệt mối tận gốc? Bạn cũng có thể dùng cồn. Thực tế, cồn là nguyên liệu rẻ và dễ tìm kiếm. Diệt mối bằng cách này không chỉ dễ dàng tiêu diệt sạch ổ mà còn an toàn, không dùng tới hóa chất. Cách thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị 10 đến 20 lít cồn 90 độ.

Khi xác định được ổ mối bạn đào rãnh nhỏ xung quanh(10×10 cm) rồi đổ cồn vào. Thời điểm mối đi kiếm ăn sẽ bị dính vào và chết.

Sau khi tiêu diệt sạch bạn hãy lấp lại ổ để tránh trường hợp côn trùng quay lại làm tổ.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn hãy cẩn trọng với lửa bởi cồn dễ bắt lửa cũng như bốc cháy.

Cách diệt mối an toàn bằng muối

Dùng muối là một trong những mẹo dân gian diệt mối rất hiệu quả, an toàn nên được nhiều bạn dùng. Nhằm tiêu tiêu ổ dưới mặt đất hoặc trên tường. Cụ thể:

Cách 1: Pha nước cùng muối với tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào chỗ mối xuất hiện hoặc tổ. Bạn có thể cho vào ống tiêm và tiêm tại các điểm có mối rất hiệu quả.

Cách 2: Lấy muối hạt rải ở đường đi và nơi chúng xuất hiện để kiếm ăn. Hoặc bạn rải trực tiếp muối vào tổ.

Cách đuổi mối gỗ

Cách diệt mối mọt tận gốc có nhiều biện pháp đơn giản như ngâm trong nước, phơi nắng, dùng dầu hỏa hoặc tinh dầu cam. Cụ thể:

Ngâm gỗ trong nước

Đây là biện pháp diệt mối mọt dân gian từ xưa ông bà ta vẫn hay áp dụng. Theo kinh nghiệm của người xưa tre nứa hoặc gỗ khi đốn về được ngâm ở hồ nước, ao bùn sau đó mang đi chế tác. Điều này giúp cây gỗ chống mối mọt và bền lâu như mối. Vì khi bạn ngâm gỗ vào nước những chất dinh dưỡng như đường, tinh bột… bị phân hủy. Lúc này, chỉ còn lại chủ yếu là hemixenlulo, xenlulo và lignin. Như vậy, nguồn thức ăn của mối không còn chúng sẽ không hứng thú tấn công gỗ.

Phơi nắng đồ gỗ

Dễ nhận thấy, mối chỉ sống và hoạt động ở bóng tối. Do đó, ánh sáng mặt trời là kẻ thù của côn trùng này. Bạn chỉ cần phơi đồ dùng bằng gỗ từ 2-3 ngày chúng nhanh chóng bị tiêu diệt. Tuy nhiên, thời điểm tia cực tím mạnh nhất từ 10-14h rất hiệu quả.

Sử dụng dầu hỏa

Dầu hòa có mùi hôi khó chịu nên khi tiếp xúc sẽ khiến mối không thể thở và chết ngạt. Ngoài dầu hỏa bạn có thể thay bằng dầu nhớt, luyn cũng rất hiệu quả. Để diệt mối mọt tận gốc với cách này, bạn hãy dùng miếng vải nhúng vào dung dịch rồi miết đều lên bề mặt xuất hiện lỗ đục. Sau đó, bạn bọc lại bằng ni lông.

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam chiết xuất từ vỏ cam chứa D-limonene. Hợp chất này có tác dụng như một chất diệt mối tận gốc tại nhà rất hiệu quả, trong đó không thể thiếu mối. Hàm lượng acid citric chứa trong D-limonene sẽ giải thể lớp ngoài xưng sống của chúng. Từ đó, khiến côn trùng mất nước cũng như protein.

Lưu ý: Bạn hãy xác định vị trí mối đang trú ngụ và khoan lỗ nhỏ trên gỗ. Sau đó, bạn bơm tinh dầu liên tiếp 2 đến 3 ngày, chắc chắn mối mọt sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Tắt đèn điện

Mối cánh dễ bị thu hút bởi ánh sáng đèn bay vào nhà. Do đó, côn trùng này thường tấn công vào ban đêm khi đèn được dùng nhiều. Vậy nên, tắt hết đèn trong nhà hay bật một ngọn ở khu vực ngoài sẽ khiến chúng không bị thu hút. Từ đó, giúp bạn đuổi chúng một cách dễ dàng, hiệu quả. Tuy nhiên, khi tắt bạn hãy mở rộng cửa sổ và cửa chính để mối thoát ra ngoài.

Sử dụng keo dính

Dùng băng keo dán ở bóng đèn là biện pháp hay để diệt mối. Khi bay lại gần ngọn đèn côn trùng bị dính chặt vào băng không thể thoát ra được. Lúc này bạn hãy thu dọn chúng và dán miếng khác vào để tiếp tục thực hiện. Nhưng biện pháp này chỉ với số lượng ít, không triệt để. Muốn tận gốc bạn hãy tìm ổ của chúng.

Sử dụng bẫy đèn diệt mối

Biện pháp này rất đơn giản bạn có thể thực hiện ngay với các dụng cụ sẵn có tại nhà. Dùng bẫy rất hiệu quả và phù hợp để diệt côn trùng xuất hiện ở các hộ gia đình. Thông qua đó, giúp bạn tiêu diệt lượng mối lớn trong thời gian ngắn.

Dụng cụ cần chuẩn bị như: Thau nước, xà phòng và nến. Bạn hãy pha nước cùng xà phòng để tạo hỗn hợp. Sau đó, đặt nến ở giữa chậu và thắp nhằm tạo ánh sáng thu hút côn trùng. Như đã đề cập trên, côn trùng này dễ bị thu hút bởi ánh sáng và bay tới. Nhiệt từ nến sẽ khiến chúng bỏng và rơi vào thau nước mà chết.

Một số cách đuổi mối dân gian khác

Bên cạnh những biện pháp kể trên, còn một số cách đuổi mối dân gian khác rất hiệu quả, tiêu diệt nhanh chóng. Bao gồm:

Dùng dầu luyn để diệt mối

Như đã đề cập trên dùng dầu hỏa, luyn, cồn là biện pháp diệt mối mọt nhanh gọn. Đặc biệt cách này còn giết kiến ba khoang rất hiệu quả. Thực hiện như sau:

Lấy khăn bông hoặc bàn chải mềm thấm cồn/dầu rồi lau lên vậy dựng bằng gỗ.

Phơi chúng ngoài trời nắng to khoảng 2 tiếng.

Sau đó, bạn lau bằng cồn/dầu hỏa 2 lần rồi phơi đồ đạc ở ngoài nắng thêm 2 đến 3 tiếng nữa.

Cuối cùng lấy khăn thấm xà phòng lau sạch.

Phá và đốt tổ mối

Bạn hãy tìm tổ mối cũng như bắt đầu đào xung quanh. Sau đó, bạn lấy lửa đốt để loại bỏ chúng trong tổ và tiêu diệt mối chúa.

Đổ nước nóng

Cách diệt mối tận gốc tại nhà này khá đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước vào tổ nhằm dìm mối mọt chết cách nhanh nhất.

Dùng chanh và giấm táo

Chanh và giấm táo có công dụng đa dạng gồm khử mùi tanh cá, tẩy vết ố vàng ở quần áo…. Hơn nữa, đây còn là bộ đôi quyền năng trong việc tiêu diệt mối mọt. Cách thực hiện như sau:

Hòa tan nước cốt 2 chén giấm trắng và 2 quả chanh với nhau.

Xịt hỗn hợp vào nơi mối thường xuất hiện hoặc trực tiếp lên chúng. Khi đó, mối sẽ nhanh chóng biến mất.

Dùng Axit Boric

Axit Boric có thể làm mối mất khả năng tiêu hóa. Côn trùng này sẽ chết dần bởi không có chất dinh dưỡng duy trì sự sống. Bạn hãy hòa Axit Boric cùng nước rồi xịt trực tiếp lên tổ. Sau đó, bạn chờ đợi chúng chết rồi dọn dẹp.

Hướng dẫn cách diệt mối bằng thuốc hiệu quả

Cách diệt mối tận gốc tại nhà bằng thuốc là biện pháp được nhiều bạn chọn lựa. Điển hình như PMC 90, Termifos 500 EC, Terdomi 25EC, Agenda 25EC, Mythic 240SC….

Thuốc diệt mối PMC 90

Thuốc diệt mối PMC 90 được sản xuất tại Trung tâm Phát triển Công nghệ Lâm sản. Sản phẩm có thể tiêu diệt tận gốc tổ trong lòng công trình, đặc biệt là mối nhà Coptotermes formosanus. Các bước thực hiện như sau:

Bạn đặt hộp nhử mối trước đi di chuyển của chúng hoặc cố định lại(nếu cần). Thời gian đặt hộp dao động từ 10 đến 30 ngày phụ thuộc điều kiện thời tiết.

Quan sát xung quanh hộp nếu thấy đường mui do mối tạo thành bạn hãy mở và phun PMC 90.

Bạn chờ mối mang mầm bệnh về tổ rồi tiến hành dọn dẹp vật dụng.

Thuốc diệt mối Termifos 500 EC

Termifos 500 EC là sản phẩm diệt mối công trình xây dựng, mối đất do Công ty CP thuốc sát trùng Việt Nam Vipesco phát triển. Loại này có mùi năng nên không sử dụng trong văn phòng, trong nhà, công ty… nơi nhiều người.

Cách dùng thuốc như sau: Tùy thuộc vào độ ẩm và thành phần của đất tại khu vực bạn chia tỷ lệ pha thuốc khoảng 10-15ml/nước. Trung bình 3-5 lít dung dịch pha loãng 1m2. Trường hợp đất xốp và rỗng nhiều bạn hãy tăng lượng nước thuốc.

Trước khi xây dựng: Tưới đều khu vực với 5 lít/m2. Đồng thời bạn tưới đều mặt nền trước khi lót sàn hoặc đổ 5 lít/m2.

Công trình, nhà cửa sẵn có: Bạn khoan lỗ cách nhau khoảng 50 cm. Sau đó bơm 3 lít dung dịch hỗn hợp cho 1 lỗ khoan.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng không ăn uống hoặc hút thuốc trong khi pha chế, phun thuốc. Đồng thời, tránh hít hơi thuốc nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Thuốc diệt mối Agenda 25EC

Agenda 25EC là sản phẩm tới từ Thái Lan và có thương hiệu Bayer (CHLB Đức). Thuốc này không mùi và không bay hơi. Do đó, thuộc có hiệu lực lâu dài trong những loại đất khác nhau và không bị rửa trôi.

Cách sử dụng: Bạn pha thuốc theo tỷ lệ 2,5 lít/100 lít nước. Sau đó bạn đổ hỗn hợp thành lớp mỏng ở khu vực xuất hiện ổ mối. Chờ đợi côn trùng nhiễm bệnh rồi chết thì dọn dẹp tổ.

Thuốc diệt mối Terdomi 25EC

Terdomi 25EC thuộc thương hiệu KENSO CORPORATION MALAYSIA. Sản phẩm được dùng ở liều thấp vì nó sẽ tác động đến mối trường. Đặc biệt, thuốc không gây hại cho giun và hệ vi sinh vật trong cây trồng, đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đuổi mối như sau:

Đối với nhà ở đã sử dụng: Bạn pha 100 ml cùng 3-4 lít nước sau đó phun ướt nơi xuất hiện mối. Bạn có thể phun hỗn hợp vào lỗ hỏng do mối gây ra hoặc chọc tô vít.

Đối với công trình xây dựng:

5 lít dung dịch thuốc/m2 mặt nền trước khi tiến hành đổ bê tông.

Xử lý hào chống mối khoảng 20ml/lít nước.

Xử lý 15 đến 18 lít dung dịch thuốc/m3 hào chống mối.

Xử lý vách tường khoảng 20ml/lít nước.

Xử lý 2 lít dung dịch thuốc/m2 mặt tường vách.

Thuốc diệt mối Map Sedan 48EC

Map Sedan 48EC có xuất xứ từ Monte Chemicals – Singapore và là chai 1 lít. Sản phẩm diệt côn trùng gốc lân hữu cơ và thuộc nhóm tác dụng tiếp xúc. Tuy nhiên, thuốc không trừ mối trên vườn cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt mối cụ thể như sau:

Bạn hãy pha 12.5-30ml/lít nước.

Sau đó khoan lỗ có khoảng cách từ 30-40 cm và dùng bơm áp lực bơm hỗn hợp xuống nền. Bạn sử dụng 3-5 lít dung dịch thuộc cho từng mét chiều dài của mặt nền.

Thuốc diệt mối Mythic 240SC

Mythic 240SC 1 lít là sản phẩm được xuất xứ từ Monte Chemicals – Singapore. Đồng thời, thuốc không mùi, không bay hơi. Bên cạnh đó, sản phẩm có liều cực thấp, lây lan mạnh và hiệu quả cao. Ngoài mối, thuốc có tác dụng với các loại kiến, gián.

Cách trị mối bằng Mythic 240SC khá đơn giản, cụ thể: Bạn pha thuốc tỷ lệ 12ml/nước để diệt mối và phòng mối với 6ml/nước. Sau đó bạn tưới lên khu vực cần diệt hoặc phòng côn trùng này. Lúc này bạn để chúng tự lây nhiễm virus và mang về tổ rồi lâu lan cho cả tổ, tạo thành cái chết theo bầy đàn.

Thuốc diệt mối bán ở đâu?

Dịch vụ diệt mối uy tín, chất lượng hàng đầu 2023

Sự xuất hiện của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ diệt mối khiến bạn băn khoăn không biết nên chọn lựa ra sao? Trong đó, USA Pest Control với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường cùng sự uy tín chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho mối đối tác/khách hàng.

Trong suốt quá trình hoạt động, công ty chúng tôi đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế. Nổi bật có thể kể đến như:

Tham gia hiệp hội côn trùng quốc tế NPMA của Hoa Kỳ vào năm 2004.

Nhận giải thưởng dịch vụ uy tín chất lượng cao Hoa Kỳ vào năm 2014.

Công ty thắng hạng mục Chuyên gia kiểm soát dịch hại tại Hoa Kỳ (Mỹ) vào năm 2023.

Năm 2023 USA Pest Control có chi nhánh kiểm soát côn trùng tại Việt Nam.

Điều này phần nào minh chứng sự uy tín, chất lượng của công ty kể trên. Đặc biệt hiện nay đơn vị có trụ sở tại USA, Hà Nội và chúng tôi Dù bạn ở bất cứ nơi nào cũng có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn, khảo sát và đến tận nhà để diệt mối bằng nhiều phương thức khác nhau. Chúng tôi nhận diệt mối tận gốc tại nhà ở, các công trình đang xây dựng hoặc các khu trung tâm thương mại, khu bệnh viện, nhà máy, nhà xưởng,… với chi phí vô cùng hợp lý.

Công ty diệt côn trùng Hoa Kỳ ( Mỹ ) – USA Pest Control

TP.HCM: Tầng 46 tháp tài chính Bitexco , số 2 Hải Triều, Quận 1, P.Đa Kao, Quận 1,HCM

Hà Nội: Tầng 13 tháp Hà Nội Tower , 49 Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

USA: 2318 Parker Ave., Silver Spring, Maryland City , USA – Phone: (866) 262-9125

Hotline 24/7: 09.7474.1196

18 Cách Trị Thâm Mụn Tại Nhà Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Nhanh Nhất

Một vài nguyên tắc bạn cần nắm rõ khi điều trị thâm mụn

Nguyên tắc khi điều trị thâm mụn (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tìm kiếm nhiều các cách điều trị mụn khác nhau bao gồm can thiệp và không can thiệp trực tiếp vào da, song hầu hết các cách này đều được xây dựng dựa trên những nguyên tắc nhất định buộc bạn phải tuân thủ nếu muốn điều trị thâm nhanh và hiệu quả nhất. Những nguyên tắc đó bao gồm:

Nên điều trị sạch mụn hoàn toàn trước khi tiến hành trị thâm. Bởi trong quá trình điều trị xóa thâm các vết mụn này có thể diễn biến nặng hơn thậm chí gây hậu quả nặng nề cho làn da.

Theo đuổi xuyên suốt lộ trình điều trị, không bỏ ngang hoặc để gián đoạn.

Cách điều trị thâm tốt nhất đồng thời cũng là cách để nâng cao hiệu quả điều trị chính là chăm sóc làn da. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, khói bụi. Trước khi ra ngoài nên sử dụng kem chống nắng/viên uống chống nắng, đeo khẩu trang và mặc áo chống nắng thật kĩ.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần hoá học quá mạnh.

Kiêng ăn đồ ăn cay nóng, các loại hải sản, thực phẩm có hại gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị thâm mụn.

Uống nước đầy đủ.

Siêng dưỡng da, cấp ẩm cho da. Nên đắp mặt nạ thường xuyên (ưu tiên mặt nạ thành phần tự nhiên)

18 Cách trị thâm mụn tại nhà để mang lại hiệu quả nhanh nhất

Cách chữa thâm mụn hiệu quả với chanh

Cách trị thâm mụn với chanh (Nguồn: Internet)

Trong chanh có chứa lượng vitamin C rất cao bên cạnh đó là axit citric giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do, giảm thân, xoá nhăn rất tốt. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn nên áp dụng cách trị thâm mụn với loại quả này.

Cách làm: Rửa sạch mặt, thấm nước cốt chanh lên bông tẩy trang và xoa đều trên vùng da bị thâm. Tiếp tục thoa thêm kem dưỡng ẩm và đợi trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Tần suất khoảng 1 lần/tuần. Các vết thâm sẽ biến mất nhanh chóng.

Cách trị thâm mụn bằng dầu dừa

Cách trị thâm mụn bằng dầu dừa (Nguồn: Internet)

Dầu dừa có công dụng trị thâm, giảm mụn, dưỡng trắng da hiệu quả. Với nguyên liệu này, bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng để giảm thâm hay thậm chí chăm sóc tóc.

Cách làm: Rửa sạch mặt, sử dụng 2 thìa dầu dừa thoa đều và massage da mặt theo chiều xoắn ốc rồi rửa sạch lại với nước.

Trị thâm mụn bằng trứng gà

Trị thâm mụn bằng trứng gà (Nguồn: Internet)

Trong trứng gà cụ thể là lòng trắng trứng có nhiều dưỡng chất, giúp tăng sinh collagen và elastin giúp điều trị mụn và thâm mụn toàn diện.

Cách làm: Tách lòng trắng trứng rồi thêm trộn với vài giọt nước cốt chanh. Sau đó đắp đều lên mặt. Áp dụng với tần suất 2-3 lần/tuần.

Trị thâm mụn bằng lá tía tô

Trị thâm mụn bằng lá tía tô (Nguồn: Internet)

Cách trị thâm mụn bằng lá tía tô mặc dù không quá nổi bật song cũng là cách làm hay nếu bạn muốn xoá thâm nhanh chóng.

Cách làm: Chuẩn bị 1g lá tía tô đem rửa sạch rồi giã nhuyễn. Tiếp đó dùng nước ép thoa đều lên da, thư giãn khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Kiên trì khoảng 2-3 lần/tuần để thu được hiệu quả.

Cách trị thâm mụn bằng gừng

Cách trị thâm mụn bằng gừng (Nguồn: Internet)

Gừng là nguyên liệu nhà bếp quen thuộc và cũng là thành phần quan trọng bạn có thể thêm vào lộ trình trị thâm của mình.

Cách làm: Gọt/Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi thái lát mòng. Tiếp đó đắp lên vùng da bị thâm trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Duy trì đắp khoảng 2-3 lần/tuần sẽ thu được hiệu quả.

Cách trị thâm mụn bằng nghệ tươi

Cách trị thâm mụn bằng nghệ tươi (Nguồn: Internet)

Cách trị thâm mụn bằng nghệ tươi là bài thuốc dân gian được áp dụng rộng rãi từ xưa đến nay.

Cách làm: Đem xay nghệ tươi để lấy nước cốt rồi lấy tăm bông thoa đều lên vùng da bị mụn, giữ lại trên da khoảng 20 phút rồi rửa sạch. Kiên trì khoảng 2-3 lần mỗi tuần các vết thâm sẽ bị mờ hẳn.

Cách trị vết thâm mụn ở mặt bằng nước vo gạo

Cách trị vết thâm mụn ở mặt bằng nước vo gạo (Nguồn: Internet)

Trong nước vo gạo có hàm lượng lớn vitamin B và các khoáng chất, có tác dụng xoá thâm và làm trắng da hiệu quả.

Cách làm: Giữ lại phần nước vo gạo khi nấu cơm bạn đem đi rửa mặt và massage đều khoảng 2 phút cho thấm đều lên da. Sau 20 phút đi rửa lại với nước sạch để da nghỉ và thư gián. Sau khoảng ít thời gian các vết thâm sẽ được khôi phục sắc tố bình thường, da đều màu và sáng hơn.

Cách trị thâm mụn bằng mật ong

Trị thâm mụn bằng mật ong (Nguồn: Internet)

Mật ong sở hữu aminoaxit, canxi, vitamin A,… có khả năng kháng viêm tốt, đẩy lùi sắc tố melanin gây sạm da. Do đó mật ong có khả năng trị thâm siêu hiệu quả. Giá lại rẻ hơn so với nhiều phương pháp điều trị khác.

Cách làm: Bạn có thể sử dụng mật ong để trị thâm với nhiều cách khác nhau: thoa trực tiếp lên da và massage hoặc trộn mật ong với nghệ tươi giã nhuyễn rồi đắp lên da như mặt nạ. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp mật ong với sữa chua để dưỡng da, trị mụn.

Điều trị thâm mụn bằng giấm táo

Điều trị thâm mụn bằng giấm táo (Nguồn: Internet)

Cách làm: Pha loãng giấm táo với một chút nước rồi thoa đều trên da bằng bông cotton. Sau một vài tuần các vết thâm mụn sẽ bị xóa bay.

Điều trị thâm tại nhà hiệu quả với cà chua

Cà chua trị thâm mụn siêu hiệu quả (Nguồn: Internet)

Cũng giống như nha đam, nghệ tươi, mật ong, cà chua là nguyên liệu chăm sóc da quen thuộc với hầu hết mọi trị em. Đặc biệt được sử dụng nhiều trong điều trị thâm mụn.

Cách làm: Đem cà chua xây lấy nước thoa đều lên da mặt. Phần xác còn lại đem đắp lên mặt như mặt nạ. Sau 20 phút đi rửa lại với nước.

Bột yến mạch để điều trị thâm thành công

Bột yến mạch – công thức trị thâm mụn tại nhà hiệu quả, tiết kiệm (Nguồn: Internet)

Bột yến mạch cũng là một thành phần trị thâm mụn hay và dễ thực hiện bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Cách làm: Trộn 2 thìa bột yến mạch với lòng trắng trứng cùng ½ thìa nước cốt chanh. Sau đó, bôi một lớp mỏng hỗn hợp đó lên mặt. Sau 10 phút bôi thêm một lớp  nữa, thư giãn và đợi trong khoảng 20 phút rồi đi rửa sạch với nước ấm. Có thể thay thế lòng trắng trứng với sữa chua tuỳ thích.

Xóa sạch thâm mụn với nha đam

Xóa sạch thâm mụn với nha đam (Nguồn: Internet)

Cách trị thâm mụn với nha đam dường như không còn quá xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta. Nha đam chứa nhiều dưỡng chất, có khả năng trị mụn, trị thâm và tái tạo da rất tốt. Đặc biệt an toàn và không gây kích ứng.

Cách làm: Xay mịn phần thịt bên trong của nha đam và đem đắp mặt. Sau khoảng 20 phút thì rửa sạch lại với nước. Tần suất áp dụng có thể từ 2-3 lần/tuần sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

See Also

LifeStyle

Cách Trang Điểm Mắt Đơn Giản Giúp Đôi Mắt Thêm Long Lanh

Cách trị vết thâm mụn ở mặt bằng sữa chua không đường

Trị thâm mụn với sữa chua không đường (Nguồn: Internet)

Sữa chua cũng là một cách trị thâm mụn “đỉnh cao” bạn có thể áp dụng nhờ chứa lượng lớn vitamin C và lợi khuẩn.

Cách làm: trộn chung sữa chua với bột nghệ hoặc mật ong rồi đắp lên mặt. Sau 20 phút thì vệ sinh lại da với nước sạch. Kiên trì thực hiện khoảng 1 tháng với tần suất khoảng 1 – 2 lần/tuần sẽ đem lại hiệu quả trị thâm đáng kể.

Cách trị thâm mụn nhanh nhất với khoai tây

Cách trị vết thâm mụn ở mặt bằng sữa chua không đường

Như đã biết, trong khoai tây có rất nhiều các hợp chất tốt cho làn da như vitamin B2, vitamin C và các chất chống oxy hoá. Do đó, khoai tay có thể trị mụn, trị thâm rất hiệu quả.

Cách làm: Gọt vỏ khoai tây rồi đem rửa sạch và ngâm nước 30 phút cho bớt nhựa. Tiếp đến đem xắt mỏng và đắp lên vùng da bị thâm trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. Chỉ trong khoảng 1 tuần áp dụng liên tục bạn có xoá đi những vết thâm xấu xí.

Xóa sạch thâm mụn với sữa tươi

Xóa thâm mụn với sữa tươi (Nguồn: Internet)

Sữa tươi có chứa nhiều thành phần như vitamin A, B1, B12, axit lactic, protein,… Do vạy, hiệu quả trị thâm và tẩy tế bào chết là không thể phủ nhận.

Cách làm: Làm sạch da với nước ấm sau đó thoa sữa tươi đều lên bề mặt da. Sau khoảng 20 phút đi rửa lại với nước.

Thổi bay thâm bằng mặt nạ dưa leo

Đánh bay thâm mụn với mặt nạ dưa leo (Nguồn: Internet)

Dưa leo kẻ thù số 1 của thâm mụn. Trong dưa leo có chứa hàm lượng lớn vitamin E, các dưỡng chất bổ dưỡng. Đắp mặt nạ dưa leo đồng thời cũng giúp da thêm căng bóng hơn.

Cách làm: Cắt mỏng dưa leo và đắp trực tiếp lên da mặt. Nằm thư giãn khoảng 30 phút rồi đi rửa sạch mặt với nước.

Sử dụng Vitamin E trị thâm

Trị thâm mụn với vitamin E (Nguồn: Internet)

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách trị thâm mụn tại nhà với vitamin E bằng cách uống hoặc thoa trực tiếp lên mặt.

Với cách số 2 bạn tiến hành rửa sạch mặt trước đó với nước ấm. Sau đó đem cắt đôi vitamin E để lấy dưỡng chất và thoa đều trên da để qua đêm. Áp dụng khoảng 3 tuần các vết thâm sẽ bị xoá sạch hiệu quả.

Cách trị thâm mụn nhanh nhất trong 1 đêm bằng tỏi

Trị thâm mụn chỉ sau 1 đêm với tỏi (Nguồn: Internet)

Tỏi cũng là cách trị thâm mụn nhanh và hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua. Trong tỏi có nhiều vitamin B1, B2, E và loạt chất chống oxy hoá, giúp xóa thâm hiệu quả, nâng cao khả năng tái tạo da sau mụn.

Đăng bởi: Trần Ký

Từ khoá: 18 Cách Trị Thâm Mụn Tại Nhà Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Nhanh Nhất

10 Bài Tập Yoga Tại Nhà Đơn Giản Có Hiệu Quả Nhanh Nhất

1. Bài tập yoga tại nhà theo tư thế chiến binh 

Đây là bài tập Yoga tại nhà được thực hiện dựa theo cách mô tả tư thế đứng của một chiến binh. Với bài tập này các bạn sẽ gia tăng sự linh hoạt cũng như kích thích phát triển các cơ tại chân, tay, bụng và bắp đùi của bạn. Từ đó giúp máu được lưu thông suôn sẻ hơn và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn bước chân trái lên và cách chân phải khoảng 1,2 – 1,5 m. Đồng thời xoay người sang bên trái.

Bước 2: Bạn khuỵu đầu gối bên trái vuông góc với bàn chân trái. Lưu ý vẫn giữ nguyên chân phải.

Bước 3: Bạn chụm 2 bàn tay lại với nhau hướng thẳng lên trên và cao hơn đầu. Mắt nhìn theo 2 tay.

Bước 4: Bạn quay trở về tư thế ban đầu và đổi chân. Lặp lại động tác chân phải tương tự như chân trái.

2. Bài tập yoga tại nhà theo tư thế cây cầu  

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nằm ngửa lên sàn rồi co 2 chân lại sao cho bắp đùi với cẳng chân tạo thành một gốc 90 độ.

Bước 2: Bạn từ từ nâng người mình lên cao nhất có thể. Đồng thời giữ vai sát đất, 2 tay duỗi thẳng sang 2 bên.

3. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang cũng là một trong các dạng bài tập Yoga tại nhà có tác động kéo căng mạnh mẽ vùng bụng của bạn. Không những thế, cả vùng bắp đùi và ngực của bạn cũng được kéo căng để trở nên dẻo dai hơn. Do đó, nhờ bài tập này, các bạn sẽ loại bỏ được lưỡng mỡ thừa đáng ghét, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tích cực hơn.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nằm sắp lên tấm thảm Yoga. Sau đó 2 tay chống bên sườn, 2 chân mở rộng sang 2 bên và mũi chân duỗi thẳng.

Bước 2: Bạn hít vào thật sâu rồi từ từ nâng ngực mình lên và uốn cong người ra phía sau sâu nhất có thể. Mắt nhìn thẳng lên phía trước. Phần bụng và mông giữ sát mặt thảm.

Bước 3: Bạn giữ nguyên tư thế rắn hổ mang này trong 10 nhịp thở rồi mới thả lỏng để trở về tư thế ban đầu. Tiếp tục lặp lại đủ 10 lần thì hoàn thành.

4. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế xả hơi

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nằm thả lỏng trên sàn. Sau đó 2 chân khép lại, mũi chân duỗi thẳng. Đồng thời 2 bàn tay úp xuống đặt dọc theo cơ thể.

Bước 2: Bạn có chân trái đến khi phần đùi nằm sát bụng thì hãy dùng 2 tay ôm gối chân trái để giữ nguyên tư thế đó trong vài giây.

5. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế con châu chấu

Con chấu chấu từ tư thế của một bài tập Yoga tại nhà có chức năng khắc phục tình trạng đầy hơi, ăn không tiêu của bạn. Hơn nữa bài tập này còn giúp lượng mỡ thừa ở bụng, lưng và mông được đốt cháy hiệu quả để mang đến cho bạn một vòng 2 thon thả và một vòng 3 săn chắc.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nằm sấp và thả lỏng trên mặt sàn, 2 chân duỗi thẳng. Đồng thời nhón mũi chân chạm với mặt sàn và 2 bàn tay lật ngửa để đặt cạnh bên người.

Bước 2: Bạn từ từ nâng chân trái lên, đồng thời siết cứng vòng mông. Sau đó bạn thực hiện tương tự đối với chân phải.

Bước 3: Bạn hít vào thật sâu rồi nâng phần chân, tay, ngực, cổ lên cao nhất có thể. Lưu ý phần bụng giữ sát mặt sàn. Bạn giữ nguyên tư thế này trong 5 – 8 giây rồi mới quay trở về từ thế ban đầu. Lặp lại tư thế này 5 – 10 lần để bài tập phát huy hết công dụng của nó.

6. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế hình cánh cung

Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế hình cánh cung sẽ giúp cho người tập đào thải đi lượng mỡ thừa tại vùng bụng, ngực và bắp đùi. Từ đó cơ thể sẽ trở nên dẻo dai, khỏe khoắn và săn chắc hơn nhiều.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nằm sắp, thả lỏng lên mặt sàn. Sau đó bạn duỗi chân bàn chân và mũi chân chạm sàn. Đồng thời 2 bàn tay cũng phải duỗi thẳng và đặt cạnh thân người.

Bước 2: Bạn có mũi chân trái hướng về phía đùi và dùng tay trái bắt lấy cổ chân trái để kéo căng người. Sau đó từ từ duỗi thẳng rồi nâng chân phải và tay phải lên khỏi mặt sàn.

Bước 3: Bạn hít thở thật sâu rồi dùng 2 tay kéo căng người càng sâu càng tốt.

7. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế hình tam giác

Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế hình tam giác xét về độ khó thì không bằng tư thế rắn hổ mang ở trên. Không chỉ dễ dàng thực hiện mà bài tập này còn giúp cho các cơ xương của bạn tăng cường sự dẻo dai, đồng thời đào thải lượng mỡ thừa tại vùng bụng cũng như bắp tay. Từ đó giúp cho cơ thể người tập trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn hơn.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn dang rộng 2 cánh tay sang 2 bên. Đồng thời điều chỉnh sao cho khoản cách giữa 2 chân cách nhau tầm 3 – 4 bàn chân.

Bước 2: Bạn xoay chân phải ra ngoài 1 góc 90 độ và chân trái cũng hướng theo cùng phía với chân trái với một góc nhỏ hơn, khoảng 15 độ.

Bước 3: Toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn vào 2 bàn chân. Bạn hít vào thật sâu rồi tử từ thở ra. Đồng thời uốn cong người sang bên phải, tay phải vươn xuống qua hông xuống chân. Lưu ý giữ cổ tay thẳng.

Bước 4: Bạn nâng tay trái và chạm tay xuống mặt sàn sao cho tai phải và tay trái tạo thành một đường thẳng. Ở bước này bạn phải kéo căng phần hông của mình sâu nhất có thể. Mắt hướng lên nhìn theo tay trái. Bạn giữ tư thế này trong vòng vài giây rồi mới quay trở lại tư thế ban đầu.

Bước 5: Lặp lại tương tự với bên còn lại.

8. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế ngọn núi

Tư thế hình ngọn núi này nếu được áp dụng trong độ tuổi dậy thì sẽ giúp cho chiều cao của bạn được gia tăng trông thấy. Ngoài ra, nếu bạn là một người trưởng thành, bài tập Yoga tại nhà này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn. Đồng thời giúp cho vùng chân săn chắc và vùng vai được dẻo dai.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn đứng thẳng, 2 tay thả lỏng và khép 2 chân lại. Trọng lượng lúc này dồn vào 2 bàn chân.

Bước 2: Bạn hít vào thở ra thật sâu rồi từ từ nâng cao 2 tay qua đầu, lòng bàn tay hướng vào nhau và cố gắng kéo căng người ra phía sau sâu nhất có thể. Mỗi lần kéo căng như thế giữ nguyên trong 10 nhịp hít thở.

9. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế đứa bé

Tên gọi đã phản ánh cụ thể tư thế Yoga tại nhà này. Nói về công dụng, bài tập Yoga theo tư thế đứa bé sẽ giúp cho tinh thần và cơ thể của bạn nhanh chóng giải tỏa hết những căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt đối với những ai thường xuyên đối mặt với tình trạng đau đầu thì bài tập này cũng có thể giúp bạn cải thiện vấn đề đó.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn hãy ngồi thả lỏng và dồn trọng lực vào bàn chân.

Bước 2: Bạn cúi gập người về phía trước rồi đưa trán chạm sát mặt sàn.

10. Bài tập Yoga tại nhà theo tư thế nằm xoay cột sống 

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nằm ngửa và thả lỏng cơ thể trên sàn. Đồng thời dang rộng 2 tay sang 2 bên vai, khép chân lại và duỗi thẳng mũi bàn chân.

Bước 2: Bạn co chân phải đến khi mũi chân phải chạm được đầu gối của chân trái.

Bước 3: Bạn từ từ xoay người sang bên trái, lưu ý giữ vững từ hông trở xuống. Đồng thời phần bả vai cũng không được nhấc lên khỏi mặt sàn. Tư thế này cần bạn duy trì trong 3 nhịp hít thở rồi mới quay trở về tư thế thả lỏng ban đầu.

Bước 4: Lặp lại động tác tương tự với bên còn lại.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

18 Cách Trị Nứt Gót Chân Tại Nhà Hiệu Quả, Vô Cùng Đơn Giản

Trong quả chanh chứa nhiều hàm lượng acid amin, vitamin C,… có lợi trong công cuộc tẩy da chết ở chân và giúp đôi chân nhanh chóng trở về trạng thái trắng mịn, mềm mại.

Pha nước cốt chanh với nước ấm rồi cho chân vào ngâm khoảng 10 – 15 phút, đồng thời dùng tay chà nhẹ nhàng phần gót chân để da chết bong ra. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chân trong hỗn hợp nước muối cộng vài lát chanh, có thể thêm nước hoa hồng để ngâm chân, ngâm trong khoảng 20 phút rồi cũng dùng khăn lông khô lau nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, với phương pháp trị nứt gót bằng chanh bạn nên thoa một lớp kem dưỡng ẩm lên chân ngay sau khi sử dụng liệu pháp điều trị với chanh, vì chanh có thể gây khô da, mất đi độ ẩm của da chân nên bạn cần lưu ý vấn đề này.

Trong aspirin có axit acetylsalicylic chống viêm, có tác dụng thu nhỏ, làm mềm vết chai sạn. Ngoài ra, chanh cũng góp phần loại bỏ tế bào chết hiệu quả, khi kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ giúp giảm nứt gót chân.

Nguyên liệu

6 viên aspirin

1/2 muỗng canh nước chanh

Màng bọc thực phẩm

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn cho thuốc aspirin vào chén rồi nghiền nhuyễn thành bột.

Bước 2 Cho thêm nước cốt chanh vào để tạo thành hỗn hợp bột để thoa lên chân.

Bước 3 Bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc ngoài chân, giữ trong 10 phút, sau đó rửa chân và lau khô.

Bạn áp dụng cách này vài ngày đến khi làn da chân dần mềm mại hơn.

Chuối giàu vitamin B còn bơ thì giàu vitamin E, khi kết hợp lại chúng tạo thành một loại ‘mặt nạ’ dành riêng để trị gót chân nứt nẻ vô cùng hiệu quả, mà còn dưỡng ẩm, làm mềm gót chân khô sần lâu ngày, đồng thời còn cung cấp độ ẩm tự nhiên cho đôi chân của bạn.

Với phương pháp này, bạn cần lựa loại bơ và chuối đã chín đều, rồi trộn 1 quả chuối với 1/2 quả bơ, cho vào máy hoặc cối xay để nghiền nhuyễn hỗn hợp này, có thể thêm vào một ít tinh dầu thiên nhiên hoặc sữa tươi để hỗn hợp được mịn hơn, sau đó bạn đắp hỗn hợp này lên gót chân rồi giữ yên trong khoảng 30 phút và rửa sạch lại với nước ấm. Thực hiện đều đặn 3 lần 1 tuần để mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những dưỡng chất có trong dầu oliu có công dụng tẩy da chết, dưỡng ẩm và giúp làm mềm vùng da bị tổn thương do khô nứt.

Không chỉ vậy, dầu oliu còn có khả năng kháng khuẩn, giúp vết nứt gót chân mau lành.

Bạn chỉ cần trộn dầu oliu với nước chanh một lượng vừa đủ rồi dùng hỗn hợp bôi lên nơi nứt gót chân, kết hợp chà xát trong 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Trong dầu dừa chứa nhiều vitamin E, tinh dầu và các khoáng chất cần thiết, nhờ đó mà dầu dừa có khả năng dưỡng ẩm tốt, giúp da chân hạn chế được vấn đề bong tróc, lột da, phục hồi da và tăng quá trình kích thích tế bào da mới phát triển, trả lại đôi bàn chân mịn màng cho phái đẹp.

Cách dùng dầu dừa để trị nứt gót vô cùng đơn giản, bạn cần ngâm chân trong nước muối khoảng 30 phút để chân được sát khuẩn nhẹ và lớp da chết ở chân mềm hơn, dễ bong ra hơn, sau đó bạn dùng khăn lau khô rồi thoa dầu dừa lên những chỗ bị nứt nẻ rồi massage nhẹ nhàng cho lớp da chết bong ra từ từ. Với phương pháp này, bạn cố gắng thực hiện đều đặn 3 – 4 lần trong 1 tuần để đem lại hiệu quả tốt nhất và nhanh chóng nhất.

Dầu thầu dầu có tác dụng dưỡng ẩm và loại bỏ những vùng da khô ráp, nứt nẻ nhờ chứa nhiều chất béo trung tính. Loại chất béo này có thể làm dịu da, dưỡng ẩm cho da chân bị nứt tốt.

Nguyên liệu

5 muỗng canh dầu thầu dầu

Đá bọt hay miếng chà chân

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn cho vào thau nước ấm 5 muỗng canh dầu thầu dầu.

Bước 2 Vệ sinh chân sạch sẽ thì cho chân vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó bạn nhẹ nhàng chà sạch da chết bằng miếng chà chân hay đá bọt.

Mật ong chứa rất nhiều các khoáng chất có lợi và nhiều vitamin B, C và chất chống oxy hóa, nhờ vậy nên mật ong có tính kháng khuẩn và dưỡng ẩm rất tốt.

Nha đam là một loại nguyên liệu quen thuộc trong các phương pháp làm đẹp từ thiên nhiên, bởi nha đam có tính kháng khuẩn cao, giúp giảm đau, làm giảm vết nứt và mềm da hiệu quả.

Nguyên liệu

1 lá nha đam

Muối

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn vệ sinh chân sạch sẽ bằng cách ngâm chân trong nước muối ấm khoảng 5 phút rồi dùng khăn lau khô.

Bước 2 Bạn tách vỏ nha đam ra để lấy phần gel trắng, rồi lấy gel thoa lên phần da chân bị nứt.

Bạn có thể sử dụng cách này từ 1-2 lần/ngày mà vẫn an tâm và duy trì để da chân được mềm mịn hơn.

Trong ngò tây giàu collagen, vitamin K, vitamin C giúp hồi phục và tái tạo tế bào, cho làn da chân được mềm mại, tăng độ đàn hồi hơn.

Nguyên liệu

10-12 nhánh rau ngò tây

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn rửa sạch rau ngò tây, lặt bỏ lá sâu, dơ do bụi, đất.

Bước 2 Bạn cắt nhỏ ray ngò tây rồi cho vào một chậu nước ấm để ngâm chân trong khoảng 30 phút.

Bạn có thể thực hiện cách này mỗi ngày để làn da chân bị nứt nẻ được mềm mại.

Dầu tràm trà vốn được sử dụng như một loại thuốc quý có tính kháng viêm, sát trùng cao nên có thể chữa lành vết thương và làm dịu da.

Nguyên liệu

Tinh dầu tràm trà

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước ấm và nhỏ vào đó vài giọt tinh dầu tràm trà.

Bước 2 Sau khi vệ sinh chân sạch sẽ thì bạn đặt chân vào ngâm để chân được thư giãn, mềm mại hơn.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm chân quá 15 phút vì dầu tràm trà có tác dụng mạnh gây hại đến da.

Giấm táo là nguyên liệu có tính kháng khuẩn, góp phần loại bỏ vi khuẩn tích tụ, ngăn tình trạng khô da và da chân trở nên mềm mại hơn, không còn hôi chân.

Nguyên liệu

Giấm táo

Đá bọt

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn chuẩn bị một chậu nước ấm rồi cho vào vài muỗng giấm táo theo tỉ lệ 4:1.

Bước 2 Sau khi rửa chân sạch sẽ thì bạn cho chân vào thau nước để ngâm khoảng 20 phút, sau đó nhấc chân ra và dùng đá bọt chà gót chân nhẹ nhàng.

Bột yến mạch là một nguyên liệu giúp tẩy da chết rất tốt, giúp da chân mềm mại hơn, giảm mẩn đỏ và khô da. Ngoài ra, khi kết hợp với dầu jojoba giàu vitamin B, vitamin E, đồng, selen càng có hiệu quả hơn trong việc điều trị nứt gót chân.

Nguyên liệu

Bột yến mạch

Dầu jojoba

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn trộn đều bột yến mạch với dầu jojoba sao cho thành một hỗn hợp sệt.

Bước 2 Bạn vệ sinh chân sạch sẽ rồi thoa hỗn hợp trên vào da bị nứt nẻ, khô để trong vòng 30 phút thì rửa lại với nước ấm, lau khô.

Nhựa đu đủ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất kháng khuẩn nên giảm nứt gót chân tốt. Công thức kết hợp giữa chanh với nhựa đu đủ sẽ là liệu pháp loại bỏ các tế bào chết an toàn và làm mềm ẩm cho da.

Nguyên liệu

1 muỗng cà phê nước chanh

1 muỗng cà phê nhựa đu đủ

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn trộn đều 1 muỗng cà phê nhựa đu đủ và 1 muỗng cà phê nước chanh vào nhau.

Bước 2 Dùng hỗn hợp này để thoa và massage lên vùng da chân bị nứt đã được vệ sinh sạch sẽ, giữ trong khoảng 30-60 phút và rửa lại với nước.

Với cách làm này bạ có thể áp dụng 1-2 lần/tuần để làn da chân được mịn màng hơn.

Sau khi lấy lõi quả dứa xong, phần vỏ không biết làm gì thì bạn có thể tận dụng để làm sạch da chân được mềm mại hơn. Trong vỏ dứa chứa nhiều enzyme có thể tẩy đi lớp da chết khô cứng, đồng thời chứa nhiều vitamin C, collagen cho da thêm khỏe mạnh.

Nguyên liệu

Vỏ 1 quả dứa

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn cắt vỏ dứa thành những lát mỏng và đắp lên vùng da chân bị nứt.

Bước 2 Bạn mang vớ vào để giữ vỏ dứa và đợi khoảng 10-15 phút.

Với cách làm này bạn có thể áp dụng 1 lần/tuần.

Ngâm chân với hoa cúc được xem là phương pháp hiệu quả để làm mềm vùng da khô ráp, làm dịu da đỏ, kích ứng. Các chất chống oxy hóa trong hoa cúc sẽ bảo vệ làn da chân và làm dịu da.

Nguyên liệu

1/2 cốc sữa bột

1/2 cốc muối Epsom

Advertisement

2 muỗng canh hoa cúc sấy khô

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn trộn tất cả nguyên liệu lại cho vào 1 cái chén.

Bước 2 Dùng 1 chậu nước nóng, rồi cho hỗn hợp trên vào để ngâm chân trong 20 phút thì lấy chân ra lau khô, thoa kem dưỡng da.

Vaseline là một trong những mỹ phẩm có nhiều công dụng làm đẹp, dưỡng ẩm hiệu quả nhất trên thị trường, giúp tạo một lớp rào cản bảo vệ làn da ngăn mất nước hiệu quả và còn cải thiện độ ẩm.

Cách đơn giản nhất để trị nứt gót chân bằng Vaseline đó là mỗi buổi tối, sau khi vệ sinh gót chân sạch sẽ thì bạn bôi một lớp Vaseline mỏng lên chân và để đến sáng.

Kem đánh răng có tác dụng dưỡng ẩm và tẩy sạch những lớp tế bào chết trên da. Để thực hiện, sau khi ngâm chân qua nước muối ấm loãng từ 10-15 phút thì bạn lau khô, sau đó trộn đều 1 muỗng cà phê kem đánh răng với 1 viên nang vitamin E.

Dùng hỗn hợp này bôi lên vùng da chân bị nứt nẻ và giữ qua đêm, rửa sạch lại vào sáng hôm sau sẽ dần dần nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt.

Để gót chân khỏe mạnh hơn, bạn nên lưu ý những thói quen sau:

Uống đủ nước mỗi ngày từ 2-2.5 lít.

Hạn chế đứng ở quá lâu ở 1 tư thế, nên di chuyển thường xuyên.

Nên thoa kem dưỡng ẩm để da chân mềm mịn.

Sử dụng những miếng lót giày chất lượng để hạn chế lực tác động lên bàn chân. Bạn có thể dùng những chất liệu silicone để giữ ẩm và đi êm hơn.

6 Cách Trị Ngứa Vùng Kín Nam Giới Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhanh Chóng

Nguyên nhân ngứa vùng kín ở nam

Ngứa dương vật là một bệnh lý khá phổ biến và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của phái mạnh. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến dương vật bị ngứa, đặc biệt đây có thể là một trong những triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI),

Nam giới có thể gặp tình trạng ngứa khắp dương vật hoặc trong các trường hợp khác, ngứa có thể khu trú ở phần chính của dương vật (trục) hoặc trên quy đầu dương vật (đầu dương vật).

Một số nguyên nhân gây ngứa dương vật có thể bao gồm:

Nhiễm nấm candida

Mụn cóc sinh dục

Lở chốc

Ghẻ

Viêm da dị ứng

Viêm quy đầu [1]

Biện pháp dùng chườm gạc lạnh này có thể giảm ngứa do ghẻ, viêm da tiếp xúc hoặc lông mọc ngược.

Cách thực hiện: Đắp một miếng vải ướt và lạnh hoặc chườm một túi nước đá bọc trong khăn lên dương vật của bạn trong 5 – 10 phút. Tác dụng làm mát của miếng gạc lạnh cũng có thể làm dịu chứng viêm do viêm quy đầu.

Chườm lạnh có thể giúp giảm ngứa vùng kín

Trong bột yến mạch có chứa avenanthramide – một thành phần hóa học đặc biệt có tác dụng ngăn chặn các cytokine – yếu tố gây viêm của cơ thể. Nhờ đặc tính chống viêm hiệu quả, bột yến mạch có thể làm giảm kích ứng da và ngăn chặn hiện tượng ngứa dương vật.

Cách thực hiện: Ngâm bột yến mạch đã xay vào nước ấm và chuẩn bị tắm. Các tình trạng dị ứng latex, khô da, ngứa ngáy vùng kín hay gặp ở nam giới đều sẽ được giải quyết.

Bột yến mạch có thể giúp giảm ngứa vùng kín

Muối vốn được biết đến với công dụng sát khuẩn rất tốt. Ngâm mình trong bồn nước muối ấm giúp làm dịu làn da bị kích ứng và giúp giảm viêm nhiễm rất hiệu quả.

Tuy nhiên, muối là một chất hút ẩm và dễ khiến da bị khô ráp, khó chịu nếu sử dụng quá thường xuyên. Lưu ý, không nên vệ sinh lại vùng kín với nước sạch sau khi đã dùng nước muối.

Cách thực hiện: Thêm muối vào nước ấm để tắm và ngâm mình trong khoảng 15 phút sẽ giúp giảm ngứa rất hiệu quả.

Muối biển có thể hỗ trợ giảm ngứa vùng kín

Baking soda có đặc tính kháng nấm và chống viêm rất hiệu quả. Nếu bạn bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm men trên dương vật, việc sử dụng baking soda có thể làm giảm ngứa một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện: Thêm 1 chén baking soda vào bồn nước ấm và ngâm mình, hoặc trộn baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Thoa hỗn hợp lên dương vật của bạn, sau đó rửa sạch trong vài phút.

Baking soda giúp giảm ngứa vùng kín trong các trường hợp nhiễm trùng hay nhiễm nấm

Đặc tính kháng khuẩn của cồn giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây ngứa và kích ứng dương vật. Cồn 70 độ là dung dịch lý tưởng nhất để làm sạch và sát khuẩn da. Cơ chế hoạt động của nó là gây biến tính protein của vi sinh vật, đồng thời diệt khuẩn, nấm và siêu vi.

Cách thực hiện: Ngâm miếng bông gòn trong cồn và thoa lên vùng dương vật bị ngứa.

Đặc tính kháng khuẩn của cồn có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây ngứa

Tránh các chất gây kích ứng nếu bạn bị viêm da tiếp xúc, bao gồm xà phòng có mùi thơm, nước hoa và một số loại vải hoặc vật liệu.

Vệ sinh thân thể hàng ngày, đặc biệt rửa kỹ vùng kín bằng xà phòng có thể giúp giảm ngứa một cách hiệu quả. Vệ sinh sạch sẽ bên dưới bao quy đầu để loại bỏ các tế bào da chết, bụi bẩn và vi khuẩn có thể gây ngứa và kích ứng da.

Việc lau khô người hoàn toàn sau khi tắm cũng rất quan trọng. Độ ẩm có thể kích thích sự phát triển của nấm men ở các vị trí trên cơ thể như vùng kín.

Nếu bạn có tiền sử lông mọc ngược, hãy tránh cạo sát, cạo theo hướng mọc của lông và thoa kem cạo lông trước khi cạo để làm mềm da.

Mặc đồ lót rộng rãi. Quần lót chật có thể gây ma sát và nổi mẩn da ở vùng kín.

Vệ sinh cơ thể thật tốt là cách phòng ngừa ngứa vùng kín hiệu quả

Hạn chế mặc quần áo bó sát.

Uống thuốc theo chỉ dẫn.

Vệ sinh thân thể hằng ngày.

Tránh xà phòng và chất tẩy rửa gây dị ứng da.

Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể nếu tình trạng ngứa kéo dài và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Advertisement

Vệ sinh thân thể hàng ngày để hạn chế tình trạng ngứa vùng kín

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Tuy các nguyên nhân gây ngứa vùng kín ở nam giới có thể khắc phục tại nhà nhưng bạn vẫn nên thăm khám bác sĩ để tránh các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng khác. Khi xuất hiện các dấu hiệu sau thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời:

Tình trạng ngứa vùng kín nghiêm trọng kéo dài và không cải thiện.

Có các triệu chứng khác kèm theo như: mụn nước, tiết dịch, đau hay phát ban.

Nếu bị ngứa vùng kín kéo dài thì bạn nên đến gặp bác sĩ

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây ngứa vùng kín sau khi kiểm tra kỹ lưỡng da và dương vật của bạn. Các dịch tiết ra từ dương vật sẽ được lấy làm mẫu và gửi đến phòng thí nghiệm. Việc này giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Các bệnh viện uy tín

Nếu bản thân gặp phải tình trạng ngứa vùng kín kéo dài, cần nhận được sự tư vấn chuyên môn từ bác sĩ, bạn có thể đến khoa Nam khoa của một số bệnh viện uy tín sau:

Tp. HCM: Bệnh viện Đại học Y dược Tp. HCM, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nhân Dân 115,…

Hà Nội: Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai,…

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Phân tích kết quả xét nghiệm

Mộng tinh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mộng tinh

Nguồn: Healthline, Medicalnewstoday, Manmatters

Nguồn tham khảo

What causes an itchy penis?

17 Mẹo Chữa Đau Họng Nhanh Nhất Tại Nhà, Vô Cùng Hiệu Quả

Những triệu chứng của viêm họng như đau, ngứa cổ họng sẽ khiến bạn khó chịu. Nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu bạn có thể chữa khỏi tại nhà mà không cần dùng thuốc. chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách làm dịu cơn đau họng một cách dễ dàng.

Chữa đau họng bằng nước ấm và muối

Công dụng

Đây là cách đơn giản nhất, lại dễ làm và được nhiều người áp dụng để chữa đau họng. Nước muối ấm giúp làm dịu niêm mạc, giảm sưng và sát khuẩn cho vòm họng.

Bên cạnh đó, chúng còn làm loãng đàm, không còn dịch đàm đọng ứ trong cổ họng hay nuốt có cảm giác bị vướng. Bạn nên dùng thường xuyên 2 – 3 lần/ngày để cho hiệu quả tốt nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

1 ly nước ấm (khoảng 250 – 300 ml)

1/2 – 1 muỗng cà phê muối

Các bước thực hiện

Bước 1 Khuấy đều muối với nước ấm.

Bước 2Súc miệng với hỗn hợp này 1 – 2 lần/ngày.

Bước 3 Phần nước muối còn lại bạn ngậm trong 3 – 5 phút để làm sạch các vi khuẩn và virus trong miệng.

Chữa đau họng bằng mật ong và gừng

Công dụng

Gừng tươi có tác dụng trị ho, ấm họng, giảm đau, khàn tiếng,.. lại có thể tăng sức đề kháng. Mật ong có vụ ngọt, thúc đầy tuyết nước bọt hoạt động, là chân ái cho những người bị đau họng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Mật ong

Gừng tươi

Các bước thực hiện

Bước 1 Lấy một miếng gừng rửa sạch rồi giã nhuyễn lấy nước.

Bước 2 Mang nước gừng pha với mật ong theo tỉ lệ 1:1 và uống. Dùng 3 lần/ngày để đạt hiệu quả tốt.

Chữa đau họng bằng mật ong và trà và chanh

Công dụng

Chanh có tác dụng giúp màng nhầy của bạn co lại. Thức uống này vừa ngon lại có thể bảo vệ cổ họng của bạn một cách hoàn hảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

Trà

Nước ấm

1 muỗng canh mật ong

1 lát chanh

Các bước thực hiện

Bước 1 Bạn pha một tách trà nóng

Bước 2 Bạn thêm vào trà đã pha 1 muỗng cà phê mật ong và một lát chanh.

Chữa đau họng bằng rễ cam thảo

Công dụng

Theo Đông Y, rễ cam thảo được dùng để trị chứng viêm họng mãn tính, lại có tác dụng như một thành phần trong nước súc miệng. Theo khoa học hiện đại, axit glycyrrhizic trong cam thảo kích thích dịch tiết trong phế quản sản sinh, tiêu đàm dễ dàng.

Nguyên liệu chuẩn bị

5g rễ cam thảo

250ml nước sôi

Các bước thực hiện

Bước 1Nhai vài lát rễ cam thảo, nuốt nước và nhả bã. Bạn nên dùng đều đặn vài lần trong ngày để giảm nhanh cảm giác đau rát và khó chịu ở cổ họng.

Bước 2Dùng 5g rễ cam thảo hãm với 250ml nước sôi trong 15 – 20 phút. Sau đó, uống từng ngụm trà nhỏ để thành phần tr ong cam thảo thẩm thấu sâu vào niêm mạc hầu họng.

Advertisement

Chữa đau họng bằng tỏi

Công dụng

Nguyên liệu chuẩn bị

Tỏi

Rượu

Các bước thực hiện

Bước 1Bóc vỏ tỏi thật sạch rồi thái nhỏ cho vào lọ thuỷ tinh.

Bước 2 Cho rượu vào lọ có tỏi. Để như vậy trong 10 ngày sao cho tỏi chuyển sang màu vàng nghệ hoàn toàn.

Bước 3 Dùng 1 muỗng cà phê dung dịch rượu tỏi trên pha với 1 ít nước ấm, uống trong 3 ngày liên tục, mỗi ngày 3 lần.

Kẹo ngậm giúp kích thích tuyến nước bọt, giữ cho cổ họng không bị khô, ngoài ra, chất đường trong kẹo ngậm cũng có tác dụng chống viêm. Khi bị viêm họng, bạn hãy chọn những loại kẹo ngậm có thành phần làm mát như bạc hà để giảm đau.

Công dụng

Trà hoa cúc có thể chữa viêm họng bởi khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và có thể làm mịn lớp niêm mạc ở cổ họng.

Để nấu trà hoa cúc chữa viêm họng, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

10 hoa cúc khô

30ml mật ong

2 quả tắc

200ml nước sôi

Các bước thực hiện

Bước 1Ngâm hoa cúc trong nước sôi 5 phút, lưu ý là bạn nên đậy nắp kín khi ngâm để trà giữ được hương thơm.

Bước 2 Cho hỗn hợp gồm nước hoa cúc ngâm, 200ml mật ong, 2 quả tắc vào máy xay đều hỗn hợp trong 3 phút. Sau đó đổ ra cốc, có thể cho thêm 10ml mật ong vào là thưởng thức được rồi.

Lưu ý: Trước khi dùng trà, bạn có thể ngậm vài bông hoa cúc đã ngâm ở miệng, việc này có thể giúp khử độc mà còn giúp hơi thở có mùi thơm nhẹ.

Công dụng

Trà bạc hà có chứa tinh dầu menthol, có tác dụng làm mát niêm mạc họng, dịu cảm giác đau rát và ngứa ngáy.

Ngoài ra, trong lá bạc hà còn có axit rosmarinic có thể chống dị ứng và ngăn phế quản co thắt quá mức. Mùi hương từ trà bạc hà cũng giúp mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái và thư giãn khi dùng.

Cách nấu trà bạc hà để trị đau họng như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

1 nắm lá bạc hà

1 ít đường phèn

Các bước thực hiện

Bước 1 Lá bạc hà tươi bạn rửa sạch và vò xát nhẹ cho tinh dầu dễ ra, sau đó cho bạc hà vào ấm và ngâm với 250 – 300ml nước sôi.

Bước 2 Hãm trà trong 10 – 15 phút, có thể thêm vào 1 ít đường phèn và dùng khi trà còn ấm nóng.

Công dụng

Tía tô có nhiều tinh dầu, khoáng chất,… rất tốt cho tai – mũi – họng. Trong Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, có thể kháng viêm, diệt khuẩn và bổ phế rất hiệu quả.

Để trị đau họng bằng lá tía tô, bạn có thể thực hiện bằng 2 cách là: nấu cháo lá tía tô và uống nước cốt lá tía tô.

Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo

Tía tô

Thịt bằm

Các bước thực hiện

Bước 1 Bạn rửa sạch 1 nắm tía tô và thái nhỏ.

Bước 2 Gạo sau khi bạn nấu nhừ thành cháo thì nêm nếm cho vừa ăn, sau đó cho tía tô vào và tắt bếp. Bạn cũng có thể dùng thêm thịt bằm nếu muốn cháo có vị đậm đà hơn.

Để nấu nước cốt lá tía tô, bạn có thể nấu theo 2 cách sau:

Hấp cách thủy hoa khế, lá tía tô, hoa đu đủ và đường phèn trong 15 – 20 phút. Sau đó chia nước ra uống 3 lần/ ngày.

Giã nhuyễn lá tía tô, lá trà xanh, mận tươi, đại táo, sau đó đem đi đun sôi với 500ml nước trong 20 phút. Để nước nguội thì chia làm 3 lần và uống dần mỗi ngày.

Công dụng

Theo y học cổ truyền, củ cải trắng có thể tiêu thũng, thúc đẩy lưu thông khí và hóa đờm. Chiết xuất từ củ cải trắng cũng được được chứng minh có thể ức chế vi khuẩn gram dương giúp hỗ trợ trị đau họng hiệu quả.

Cách dùng củ cải trắng trị viêm họng như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

1 – 2 củ cải trắng

1 ít mật ong hoặc đường phèn

Các bước thực hiện

Bước 1 Củ cải rửa sạch, bào vỏ và cắt thành sợi.

Bước 2Trộn củ cải với đường phèn hoặc mật ong, sau đó cho vào hũ đậy kín và để qua đêm.

Bước 3 Sáng hôm sau chắt lấy nước uống.

Thực hiện cách này liên tục trong vài ngày để giả ho và giảm tình trạng đau họng, khàn tiếng.

Công dụng

Tắc có tính ấm, nhuận phế, tiêu đờm và chứa vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, hỗ trợ tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó, đường phèn có tác dụng thanh nhiệt và nhuận phế rất tốt, có thể giảm cảm giác ngứa cổ họng.

Cách làm tắc chưng đường phèn trị viêm họng như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

3 – 5 quả tắc tươi

1 ít đường phèn

Các bước thực hiện

Bước 1 Tắc rửa sạch, cắt đôi và cho vào chén. Đường phèn giã nhỏ, cho vào chén tắc, sau đó hấp cách thủy 15 – 20 phút.

Bước 2 Để nguội, ăn cả nước lẫn cái để giảm ho.

Công dụng

Đây là phương thuốc trị đau họng đặc biệt phù hợp cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Cách làm lê hấp táo tàu trị ho như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

1 quả lê

1 ít táo tàu khô

1 ít đường phèn hoặc mật ong

1 ít gừng

Các bước thực hiện

Bước 1 Lê rửa sạch, nạo bỏ phần ruột. Gừng và táo tàu cũng rửa sạch, gừng cắt sợi, táo tàu cắt nhỏ.

Bước 2 Cho tất cả nguyên liệu và bên trong quả lê và mang đi hấp cách thủy 15 – 20 phút trong lửa nhỏ. Ăn khi món còn ấm để thấy hiệu quả.

Công dụng

Các loại trái cây thuộc họ cam, quýt, chanh có lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cam, chanh, quýt tuỳ thích

Đường hoặc mật ong

Các bước thực hiện

Để chữa đau họng, bạn có thể pha nước cam, chanh, quýt cùng đường hoặc mật ong uống mỗi buổi sáng.

Công dụng

Súp gà có chất natri giúp kháng viêm, ngoài ra độ ấm của súp cũng giúp cổ họng được dịu lại. Súp cũng là món ăn phù hợp khi bị đau họng vì dễ nuốt, không gây xướt cổ họng.

Nguyên liệu

200gr ức gà

1 thìa bơ

Hành tím, hành tây, tỏi băm

2 củ khoai tây

Gia vị: Muối, đường

Các bước thực hiện

Tham khảo cách làm súp gà qua bài viết chi tiếc sau:

Nước lọc giúp chất nhờn trong cổ họng không bị khô và chống lại các vi khuẩn gây viêm. Bạn cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày hoặc dùng thêm nước trái cây để bổ sung vitamin.

Dùng marshmallow trị đau họng mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh, tuy nhiên chất gelatin trong marshmallow thật sự có thể làm dịu cơn đau họng. Khi cảm thấy cổ họng bị sưng và đau rát khi nuốt đồ ăn, bạn có thể ăn kẹo marshmallow, độ ngọt từ kẹo có thể khiến cảm giác đơn dịu lại.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn đau họng là do bị cảm lạnh, do đó, dành thời gian nghỉ ngơi sẽ là cách hiệu quả để giúp bạn mau khỏe, chống lại vi khuẩn gây viêm họng.

Xem video mẹo trị đau họng, viêm họng tại nhà:

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

Cập nhật thông tin chi tiết về 17+ Cách Diệt Mối Tận Gốc Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!