Xu Hướng 2/2024 # 5 Cách Ăn Thịt Bò Cực Chuẩn Để Nạp Protein Đủ Cho Cơ Bắp # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Cách Ăn Thịt Bò Cực Chuẩn Để Nạp Protein Đủ Cho Cơ Bắp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt bò là một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng và vô cùng có lợi đối với việc tập luyện. Bổ sung đầy đủ lượng đạm trong thực phẩm này để hỗ trợ hình thành cơ bắp luôn là điều giành được rất nhiều sự quan tâm của người tập thể hình.

Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò là loại thịt đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ protein mà chúng còn cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu cho người tập luyện như magie, đồng, sắt, kẽm, canxi cùng với vitamin A, B6 và B12. Mỗi phần 100g thịt bò chứa đến 22g protein.

Trong thịt bò cũng chứa một lượng chất béo nhất định trong phần mỡ và lượng calorie cao hơn nhiều loại thịt khác, do đó người tập luyện khi thiết kế thực đơn nên lựa chọn và chế biến đúng cách phần thịt bò nạc với khẩu phần phù hợp để đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết.

Tuy thịt bò khá phổ biến và là một trong những nguồn protein nạc hàng đầu trong các loại thực đơn tập luyện, nhưng cách ăn thịt bò thường chỉ tập trung vào bít tết. Vì vậy, bạn có thể áp dụng những cách ăn thịt bò sau đây để vừa tăng hương vị, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ bắp phát triển hiệu quả.

Cách ăn thịt bò để bổ sung protein 1. Thịt bò nướng

Thịt bò không nên chế biến trong thời gian quá lâu vì chúng có thể khiến thịt bị mất đi vị ngọt và dưỡng chất vốn có, trở nên dai hơn.

Với phương pháp nướng thịt bò, bạn có thể cắt thịt bò thành những lát mỏng và nướng trong thời gian ngắn để thịt vừa chín tới hoặc cắt thành khối vuông, xiên que và nướng kèm các loại rau củ.

Cách tốt hơn là để thịt bò ở dạng nguyên khối, các khối bò nạc như bít tết có thể ướp đơn giản với một ít muối và tiêu trước khi nướng, sau đó cho thêm một miếng bơ nhỏ trước khi nướng xong sẽ giúp giữ được độ ẩm, mềm cũng như hương vị thơm ngon cho phần thịt.

Với người tập luyện, bạn không nên ăn quá nhiều gia vị, đặc biệt là các loại gia vị mặn, cay. Hãy ướp với ít nguyên liệu và kết hợp nước chấm nhẹ sẽ tốt hơn đối với cơ bắp. Cách ăn thịt bò tốt nhất là kết hợp thịt bò nướng với các loại rau củ quả nướng, cơm gạo lứt hay salad và khoai lang để đảm bảo đủ chất.

2. Salad thịt bò

Salad là món ăn quen thuộc nhất với những ai muốn ăn uống lành mạnh, tập gym tăng cơ hay giảm cân. Thay vì ăn lượng lớn thịt bò trong mỗi bữa nhưng cách nướng thịt ở trên, một cách ăn thịt bò lành mạnh hơn là thái lát thịt bò hoặc cắt khối nhỏ để thêm vào loại salad ưa thích của bạn.

Salad thịt bò sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho người tập luyện

3. Ướp thịt bò

Sử dụng các loại sốt ướp sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức chế biến. Tuy vậy, cách ăn thịt bò vừa tốt cho sức khỏe vừa không ảnh hưởng đến cơ bắp là chế biến loại sốt ướp riêng, giúp bạn kiểm soát được nguyên liệu sử dụng và hàm lượng các chất trong đó.

Hướng dẫn chế biến

Công thức sốt ướp:

½ chén nước tương (độ mặn thấp),

½ chén giấm táo,

3 muỗng canh tỏi băm,

¼ muỗng cà phê bột tỏi,

¼ muỗng cà phê bột hành,

2 muỗng canh nước,

Bột quế, tiêu xay và đường nâu.

Bạn có thể ướp thịt bò theo công thức trên trong vòng ít nhất 30 phút, tối đa 24 tiếng sau đó nướng hoặc chiên, áp chảo tùy ý.

4. Bánh mì kẹp thịt bò phô mai

Một cách ăn thịt bò khác mà bạn nên chọn là sandwich thịt bò. Nếu các loại sandwich bày bán sẵn thường chỉ cho một lượng nhỏ thịt bò băm, bạn có thể tự chế biến sandwich thịt bò để bổ sung protein cho cơ bắp một cách tốt hơn.

Bánh mì kẹp thịt bò phô mai là một lựa chọn giàu protein thay cho các loại bánh mì kẹp thông thường

Nguyên liệu

Thịt bò nạc thái lát nhỏ

Hành tây xắt vòng

Phô mai

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Hướng dẫn chế biến

Đầu tiên, áp chảo hành tây ở nhiệt độ vừa cho đến khi đạt màu caramel.

Sau đó, bật lửa lớn hơn và cho thịt bò vào đảo đều trong khoảng 2 phút rồi dồn thịt qua một bên chảo và trải phô mai lên trên.

Cắt bánh mì và úp mặt cắt hoặc sandwich lên phần còn lại của chảo, áp chảo đến khi có màu vàng nâu thì lấy bánh mì ra đĩa và cho phần thịt bò phô mai đã tan chảy lên trên.

Bạn có thể xếp nhiều lớp hành và thịt bò theo ý thích, ăn kèm với một ít ớt ngâm và tương cà chua để tăng hương vị.

5. Thịt bò hầm

Nếu món bò kho đã cực kỳ quen thuộc trong ẩm thực Việt, thịt bò hầm lại là một cách ăn thịt bò ít phổ biến nhưng lành mạnh hơn cho người tập luyện.

Nguyên liệu

Thịt bò nạc nguyên khối

Bí đỏ xắt khối khoảng 2cm, nấm

Cà rốt (xắt khối dày hoặc chọn loại cà rốt baby để nguyên trái)

Rau thơm, một chút rượu vang đỏ và sốt cay.

Hướng dẫn chế biến

Cho tất cả nguyên liệu vào chảo gang dày hoặc nồi áp suất và hầm ở lửa nhỏ trong 8 tiếng.

Thịt bò hầm có thể ăn kèm cơm gạo lứt, các loại nui, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và salad để có bữa chính hoàn hảo.

Để duy trì sức khỏe và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn nên xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng chúng mình để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và trải nghiệm điều tuyệt vời mà chúng mình mang đến cho bạn.

Đăng bởi: Nguyễn Vũ

Từ khoá: 5 cách ăn thịt bò cực chuẩn để nạp protein đủ cho cơ bắp

5 Phút Để Học Cách Làm Món Nộm Rau Muống Thịt Bò

Những điều cần lưu ý khi ăn rau muống để đảm bảo an toàn Hạn chế ăn rau muống trái mùa

Ngày trước, muốn ăn rau muống thì phải đợi đến mùa. Tuy nhiên bây giờ, mùa nào cũng có rau muống, ngay đến vào mùa đông giá rét cũng có thể mua được rau. Có nhiều người do có sở thích là ăn rau muống, vì vậy mà bọn họ ăn cả rau trái mùa. Thường thì người trồng rau sẽ phải sự dụng một lượng lớn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật dùng để chăm sóc rau rau trái mùa, bởi vì rau muống trái mùa cực kỳ khó trồng. Nếu bạn và gia đình bạn ăn phải những rau muống chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ dẫn đến bị ngộ độc thực phẩm, cùng với đó sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào.

Không ăn rau còn sống

Kí sinh trùng, vi khuẩn, giun sán…thường xuất hiện trong rau muống còn sống. Chính vì vậy, các bạn không nên ăn rau muống sống mà hãy ăn rau đã được luộc chín, bởi như thế sẽ tránh được việc ăn phải những kí sinh trùng, vi khuẩn, giun sán…Khi những kí sinh trùng đi vào cơ thể, chúng sẽ bám vào ruột, chui qua thành ruột vào trong máu rồi lan đến toàn bộ cơ thể, vô cùng nguy hiểm.

Những người nên hạn chế ăn rau muống

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau nhức khớp, bệnh gout hay bị viêm đường tiết niệu thận do sỏi và huyết áp cao thì không nên ăn rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế.

Cách sử dụng rau muống an toàn

Trước khi bắt tay vào chế biến, công việc đầu tiên mà các bạn phải làm đó là đem rau đi rửa nhiều lần cho thật sạch, tốt hơn hết bạn nên lấy từng ngọn rau muống đem đi rửa sạch.

Sau khi rửa rau xong, các bạn nên ngâm rau trong một chậu nước đã được pha muối loãng trong khoảng 30 phút, hết thời gian bạn vớt ra rồi rửa lại một lần nữa, sau đó để ráo nước.

Để loại bỏ hết những ký sinh trùng gây hại, các bạn nên luộc chín rau muống.

Cách làm nộm rau muống thịt bò

Nguyên liệu cần có để làm món nộm rau muống thịt bò:

Rau muống tươi ngon, cọng nhỏ: 1 mớ

Thịt bò: 100 gr

Ớt: 2 quả

Tỏi: vài nhánh

Lạc rang giã dập: 50 gr

Chanh tươi: 1 quả

Gia vị: 3 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính

Cách làm nộm rau muống thịt bò:

Công việc đầu tiên mà các bạn phải làm đó chính là nhặt rau. Các bạn hãy nhặt bỏ hết tất cả các phần gốc già và các lá bị hỏng hoặc để tiết kiệm thời gian các bạn hãy nhờ người bán nhặt hộ cũng được. Sau khi nhặt rau xong, các bạn lấy một cái chậu nước, rồi cho thêm một chút muối, lấy tay khuấy đều lên để muối tan ra, cho rau muống vào ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để riêng ra một chỗ cho ráo nước.

Tiếp theo, các bạn lấy một cái nồi đã được cho nước vào, đặt lên bếp đun sôi. Đến khi nào nước trong nồi sôi, các bạn cho rau muống vào luộc sơ qua. Bạn nhớ không nên luộc quá lâu bởi rau sẽ bị nát, chỉ luộc cho đến khi nào rau chín tới. Sau đó, các bạn cho rau ra một cái bát to, để riêng ra một chỗ để cho rau nguội bớt và cũng như để ráo nước.

Tiếp đến, đối với hầu hết các món nộm thì một phần không thể thiếu đó chính là nước trộn nộm. Món nộm của bạn có ngon hay không đều phụ thuộc vào nước trộn nộm. Để có thể làm được nước trộn nộm, các bạn hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên, các bạn đem 1/2 tỏi phần còn lại thì đem đi băm nhuyễn rồi để riêng ra một chỗ tí nữa dùng, ớt đi rửa sạch, rồi lấy dao thái nhỏ. Tiếp đến, bạn lấy một cái bát to để đựng nước trộn, cho tỏi và ớt đã được thái nhỏ vào, sau đó cho lần lượt mì chính, nước cốt chanh, đường, nước mắm vào bát, khuấy đều lên để cho tất cả hòa tan vào với nhau.

Tiếp tục với cách làm nộm rau muống thịt bò, các bạn lại lấy một cái bát to khác, cho rau muống đã được luộc sơ qua và để ráo ở trên vào bát, xong rồi đổ nước trộn đã làm xong ở trên vào bát rau muống, trộn đều lên để nước trộn ngấm đều vào rau muống.

Sau đó, bạn lấy thịt bò đem đi rửa qua nước sạch, rồi dùng dao thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi một lúc cho dầu nóng thì mới cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho tiếp thịt bò vào xào, đảo đều và nhanh tay. Để tránh tình trạng thịt bò bị dai thì tốt nhất các bạn chỉ nên xào chín tới. Cuối cùng, bạn nêm nếm một chút gia vị vào thịt bò cho vừa miệng là được, rồi tắt bếp.

Cuối cùng, các bạn đổ phần thịt bò đã được xào chín tới ở trên vào bát rau muống ban nãy, sau đó cho thêm lạc rang giã thô vào rồi trộn đều lên.

Đăng bởi: Hà Thuỷ Ngân

Từ khoá: 5 phút để học cách làm món nộm rau muống thịt bò

Cách Pha Nước Chấm Thịt Bò Luộc Cực Hợp Vị

1. Đôi nét về nước chấm thịt bò luộc 

Trên thực tế, nước chấm thịt bò luộc có rất nhiều cách pha chế khác nhau tùy vào khẩu vị cũng như đặc tính riêng vùng miền. Tuy nhiên, loại nước mắm gừng vẫn được ưa chuộng nhất khi bò và gừng kết hợp để hài hòa hương vị, giảm mùi, cân bằng tính hàn – nóng của nguyên liệu. Hơn hết là hợp vị với rất nhiều người, ai cũng có thể thưởng thức với chút chua chua, ngọt ngọt, the the của gừng và đậm đà của nước mắm ngon. Cách pha chế vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị và cân tỉ lệ sao cho hợp khẩu vị của mình.

2. Cách pha nước chấm thịt bò luộc Nguyên liệu chuẩn bị 

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Nước mắm ngon: 5 muỗng

Đường trắng: 2 muỗng

Tỏi: 3 tép

Ớt: 1 – 2 quả

Chanh: nửa quả

Các bước thực hiện

Ảnh sưu tầm

Bước 1: Gừng tươi bạn mang đi cạo vỏ và thái thành từng sợi mỏng, không nên để quá dài. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, ớt băm nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một cối đâm, cho lần lượt tỏi, ớt và gừng vào băm nhỏ hòa vào nhau để lấy phần tinh chất trong các nguyên liệu.

Bước 3: Lấy 1 bát nhỏ, cho đường vào, thêm 2 muỗng nước nóng để khuấy cho tan. Tiếp đến cho từ từ nước mắm, chanh vắt lấy cốt và hỗn hợp gừng tỏi ớt vào khuấy đều. Bước này bạn có thể nếm thử xem có vừa với khẩu vị không và thêm các gia vị cho phù hợp.

3. Thành phẩm đạt chuẩn

Nước mắm sau khi pha xong có màu đẹp mắt, thơm thoang thoảng mùi gừng và mắm, hòa cùng chút tỏi ớt. Công thức này không thiên về vị ngọt hay mặn mà mang đến sự đậm đà, hài hòa giữa các vị. Khi ăn cùng thịt bò luộc sẽ tôn lên được vị thơm bùi thuần của thịt, dư vị để lại là chút chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn nơi đầu lưỡi. Thường người miền Bắc và miền Nam có xu hướng thêm vị ngọt cho nước chấm, bạn có thể cho thêm đường để phù hợp với khẩu vị của mình hơn.

4. Một số lưu ý khi làm nước chấm thịt bò luộc

Nước chấm ngon phụ thuộc nhiều vào nước mắm có ngon hay không. Bí kíp để chọn nước mắm ngon dựa vào những yếu tố sau: chọn loại có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm. Không có cặn lởn vởn khi dốc ngược chai. Có thể nếm qua khi mới đưa vào miệng sẽ mặn chát nhưng dần dần để lại vị ngọt. Nên mua các thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc và tại các siêu thị, hàng tạp hóa lớn.

Nên chọn gừng tươi và không quá già để cảm nhận được độ thơm, ăn vào có vị giòn lại không quá cay

Làm nước mắm không nên để lâu sẽ khiến cho các nguyên liệu bên trong không được tươi, ngấm quá nhiều nước mắm khi ăn không còn hấp dẫn.

Đăng bởi: Võ Thánh Quan Vũ

Từ khoá: Cách pha nước chấm thịt bò luộc cực hợp vị

Cách Lám Món Thịt Bò Xào Giá Đỗ Và Thịt Bò Xào Táo

Thịt bò xào giá đỗ và thịt bò xào táo là hai món được chế biến đơn giản nhưng đầy đủ chất và sẽ làm phong phú hơn cho bữa cơm gia đình bạn. Thịt bò xào giá đỗ là món ăn không phải xa lạ với nhiều gia đình, tuy nhiên làm sao để có món này ngon mà đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Với cách thêm ớt chuông và hành lá, bạn có món thịt bò xào giá thật ngon mắt, lạ miệng mà đủ chất.

1. Thịt bò xào giá đỗ

Với món xào, nên sử dụng thịt philê hay thịt thăn thì xào xong thịt sẽ mềm và không dai. Nếu thích ăn giòn, bạn nên chọn thịt bò bắp. Lựa miếng thịt có màu sắc tươi chứ chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi khó chịu.

Thử lấy đầu ngón tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và không bị dính; thớ thịt nhỏ và mềm thì đó là thịt ngon.

Nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm thịt bò xào giá đỗ:

– 300g thịt bò

– 300g giá đỗ

– 1 trái ớt chuông đỏ, 2 cọng hành lá, 1 mẩu gừng

– Gia vị: 1 muỗng canh nước tương, một ít muối và đường.

1. Cách làm món thịt bò xào giá đỗ:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò cùng các nguyên liệu cần dùng, để ráo nước. Sau đó, thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ớt chuông đỏ, hành lá, gừng cắt sợi. Giá đỗ ngắt bỏ đầu, đuôi.

Bước 2: Làm nóng chảo với chút dầu, cho gừng vào xào cho tới khi dậy mùi thơm…rồi cho thịt bò vào.

Bước 3: Xào trên lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu thì thêm ớt chuông vào.

Ớt chuông hơi mềm thì bạn thêm tiếp giá. Tùy theo khẩu vị mặn ngọt của bản thân mà bạn điều chỉnh lượng đường hay muối cho thích hợp, bước này bạn nên nêm hơi nhạt một chút để bước sau thêm nước tương là vừa.

Bước 4: Thêm 2 muỗng cà phê nước tương vào cho đậm đà; cuối cùng rắc hành lá vào, xào đều tay trong khoảng 3 phút là bạn có thể tắt bếp và dọn ra dùng rồi.

Thịt bò giàu chất sắt rất tốt để tẩm bổ, món ăn này muốn ngon bạn lưu ý cắt thịt tương đối mỏng, vừa khiến cho thịt dễ thấm gia vị vừa tạo cảm giác mềm thơm khi ăn.

2. Thịt bò xào táo độc đáo mới lạ

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm thịt bò xào táo:

– 200g thịt bò

– 1 trái táo

– 1/2 trái ớt đỏ

Gia vị: ít thì là, 30ml dầu hào, một ít muối, dầu dùng để chiên

Cách thức làm:

Bước 1: Thịt bò rửa để cho sạch, thái miếng vuông 2cm.

Bước 2: Táo người rửa để cho sạch, bỏ vỏ. Bạn cho vỏ táo vào trộn lẫn đều với thịt bò. Còn phần thịt táo, người bỏ lõi, chặt khối vuông ốm xíu dại thêm hơn từng lát thịt bò rồi ngâm cùng theo với nước muối để táo không hề có thể trở nên thâm.

Bước 3: Bạn cho một ít muối và 30ml dầu hào vào tô thịt bò và vỏ táo, trộn lẫn đều, ướp ở 10 phút.

Bước 4: Sau đó, người đun chảo dầu chiên rồi thả thịt theo lớp bò, sau khi thịt đã bắt đầu chuyển màu thì đảo cho thịt chín đều.

Bước 5: Khi thịt đã những đầu tiên đã chín hết màu, cho lửa to, thêm thì là vào thịt và đảo đều.

Bước 6: Bạn thái ớt thành miếng vừa ăn, cho ớt và táo xào chung với thịt bò đến khi táo và ớt mềm thì tắt nhà bếp. Múc thịt ra đĩa và thưởng thức.

Món ngon với thịt bò: thịt bò kho kê, thịt bò sốt nước tương, trứng cuộn thịt bò, thịt bò khô…

Đăng bởi: Tùng Nguyễn Thanh

Từ khoá: Cách lám món thịt bò xào giá đỗ và thịt bò xào táo

Ăn Nhiều Bột Bắp Gây Hại Cho Cơ Thể Nhiều Như Thế Nào?

Bột bắp, hay bột ngô, là một thành phần phổ biến được sử dụng để làm sệt súp, món hầm, nước sốt và các món tráng miệng. Bột bắp có thể được dùng thay thế một số loại bột khác với nhiều công dụng như làm đặc, làm chất kết dinh, làm mềm bánh hay lớp phủ giòn cho nhiều món ăn.

Nhờ có khả năng sử dụng linh hoạt trong quy trình chế biến, nhiều người thường tận dụng bột bắp và sử dụng bất kể hàm lượng mà không hay biết rằng ăn nhiều bột bắp sẽ gây hại cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của bột bắp

Bột bắp có chứa nhiều calorie và carb nhưng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Một chén (128g) bột ngô chứa các chất dinh dưỡng sau:

Lượng calorie: 488

Chất đạm: 0,5g

Carb: 117g

Chất xơ: 1g

Đồng: 7% giá trị hàng ngày

Selen: 7% giá trị hàng ngày

Sắt: 3% giá trị hàng ngày

Mangan: 3% giá trị hàng ngày

Có thể thấy, bột bắp chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ nhu cầu mỗi ngày cho nhiều dưỡng chất thiết yếu, chưa kể đến bạn cần phải ăn nhiều bột bắp hơn so với thông thường rất nhiều lần.

Ví dụ, nếu bạn thường cho bột ngô vào để tạo độ sệt cho súp và các loại nước sốt, bạn chỉ sử dụng tối đa khoảng 1 – 2 thìa bột bắp (tương đương với 8 -16g), nghĩa là lượng dưỡng chất nhận được gần như không đáng kể ngoài calorie và carb.

Ăn nhiều bột bắp có hại như thế nào?

Bột bắp quả là một loại gia vị khó kiểm soát, bởi tiêu thụ ít sẽ không có dưỡng chất nhưng ăn nhiều bột bắp hơn cần thiết lại có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1. Ăn nhiều bột bắp làm tăng mức đường huyết

Bột bắp rất giàu carb và có chỉ số đường huyết cao. Chỉ số đường huyết là thang đo mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm cụ thể đến lượng đường trong máu của bạn.

Loại bột này cũng chứa ít chất xơ, trong khi chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu. Do đó, bột bắp thường được tiêu hóa rất nhanh, khiến mức đường huyết tăng đột biến, gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn bị tiểu đường típ 2 hoặc đang muốn kiểm soát mức đường huyết tốt hơn, bạn nên hạn chế ăn nhiều bột bắp trong chế độ ăn hàng ngày.

Sử dụng quá nhiều bột bắp có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

2. Ăn nhiều bột bắp không tốt cho tim mạch

Carb được chia thành hai loại carb tốt và xấu dựa trên lợi ích sức khỏe của chúng. Bột bắp được xem là carb tinh chế, một loại carb xấu vì nó đã được chế biến và loại bỏ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu carb tinh chế như bột ngô có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng áp dụng chế độ ăn có lượng carb xấu cùng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, béo phì, huyết áp cao và tiểu đường típ 2.

Một nghiên cứu khác trên 2.941 đối tượng cho thấy rằng chế độ ăn uống có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng lượng chất béo trung tính và insulin, làm giảm mức cholesterol tốt HDL – những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Có nguy cơ thiếu hụt nhiều dưỡng chất

Như đã đề cập trong phần giá trị dinh dưỡng, ngoài hàm lượng lớn carb và calorie, thực chất bột bắp không cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.

Chỉ khi ăn nhiều bột bắp, bạn mới nhận được một lượng nhỏ dưỡng chất mà thực tế không đáng kể so với nhu cầu hàng ngày.

Do vậy, quan trọng là bạn nên kết hợp bột ngô với nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để bổ sung đầy đủ và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Hàm lượng bột bắp phù hợp

Bạn chỉ nên dùng 1 – 2 thìa canh bột bắp cho mỗi lần chế biến

Mặc dù ăn nhiều bột bắp có thể gây hại, sử dụng hàm lượng nhỏ bột bắp để chế biến món ăn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 – 2 thìa canh bột bắp (tương đương với 8 – 16g bột) mỗi lần chế biến. Đặc biệt với những người bị tiểu đường hoặc đang áp dụng các chế độ ăn low-carb, bạn có thể cân nhắc giảm thêm lượng bột ngô.

Hãy hạn chế các món ăn cần nhiều bột bắp hay dùng bột bắp như nguyên liệu chính. Nếu cần số lượng lớn, bạn có thể dùng hàm lượng bột bắp như trên và kết hợp với các loại thực phẩm thay thế như củ dong, bột năng, bột sắn, bột mì, tinh bột khoai tây…

Ngoài ra, bột bắp nguyên chất tự nhiên sẽ không chứa gluten, nếu bạn mua các sản phẩm đóng gói sẵn, lưu ý chọn những sản phẩm được chứng nhận không chứa gluten để tránh nhiễm chéo trong trường hợp bạn bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Đăng bởi: Triết Nguyễn Kim

Từ khoá: Ăn nhiều bột bắp gây hại cho cơ thể nhiều như thế nào?

Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Protein

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm mau lớn

1. Cách nấu cháo ghẹ hành lá đơn giản cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50gram gạo tẻ, 2-3 con ghẹ tươi, 1 củ gừng, hành lá, dầu oliu, gia vị cần dùng cho em bé.

Cách nấu cháo ghẹ hành lá cho bé ăn dặm thơm ngon.

– Chọn ghẹ tươi ngon về làm sạch, cho vào nồi hấp chín.

– Đợi ghẹ nguội thì tách phần thịt ra xào thơm với hành tím phi vàng, ướp chút  nước mắm ngon cho thêm ngọt.

– Vo sạch gạo cho vào nồi nước khoảng 500ml rồi nấu với lửa cho chín nhừ.

– Hành lá làm sạch, bỏ lá vàng rồi đem rửa sạch cắt thật nhỏ.

– Khi nồi cháo chín mềm thì cho phần thịt ghẹ xào thơm vào khuấy đều. Thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

2. Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/4 bát gạo tẻ, 3 con ghẹ tươi, rau chùm ngây, phô mai, dầu oliu, nước mắm ngon, một số gia vị khác.

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm cực tốt cho sức khỏe.

– Gạo tẻ vo sạch rồi ninh nhừ mềm.

– Ghẹ rửa sạch đem đi luộc chín, tách lấy phần thịt rồi xé hoặc băm nhuyễn.

– Rau chùm ngây tách lá non, rửa sạch rồi cho vào máy xay.

– Múc 1 lượng cháo trắng ninh mềm (vừa đủ dùng cho bé) vào nồi nhỏ đun sôi với thịt ghẹ băm nhuyễn.

– Đợi cháo sôi mẹ tiếp tục cho rau chùm ngây xay nhuyễn vào khuấy đều.Cho thêm ít phô mai, dầu oliu vào trộn đều rồi tắt bếp. Múc ra bát cho bé ăn khi còn nóng.

3. Cách nấu cháo ghẹ với rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 con ghẹ tươi ngon, 50gram gạo tẻ, 50gram gạo nếp, 10 nhánh rau muống, một số gia vị dùng cho em bé.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

– Luộc chín ghẹ với một ít nước cho thêm vài lát gừng đập dập. Lưu ý: trước khi luộc các mẹ nên làm sạch phần vỏ bên ngoài.

– Đợi ghẹ nguội đi hẳn thì gỡ lấy phần thịt, băm nhuyễn rồi xào sơ qua dầu ăn với hành tím phi vàng.

– Rau muống chọn cọng non, bỏ lá rồi đem rủa sạch. Băm/ xay nhuyễn rau ra.

– Gạo cho vào nước ngâm cho nát rồi vớt ra cho vào nồi ninh mềm, đợi cháo trong nồi nhừ thì mẹ cho thịt ghẹ + rau muống vào khuấy đêu, tránh bị cháy cháo. Nêm thêm gia vị rồi tắt bếp, các mẹ thực hiện xong món cháo ghẹ rồi đấy.

4. Cách nấu cháo ghẹ với rà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ: 50gram, Ghẹ tươi: 500gram, Cà rốt: 1 củ, Dầu ăn, hành tím, một số gia vị khác.

Cách nấu cháo ghẹ cà rốt cho bé ăn dặm thêm ngon.

– Rang gạo cho vàng rồi đổ vào bát ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra cho vào nồi ninh nhừ. Với cách làm như vậy cháo sẽ mau mềm và thơm hơn nhiều đấy.

– Ghẹ làm sạch cho cho vào nồi hấp chín, tách lấy thịt rồi băm nhuyễn. Lưu ý nhỏ: mẹ nên tách thịt thật kỹ nếu không bé dễ bị hóc khi dùng cháo.

– Cho dầu vào chảo cùng ít hành tím băm nhỏ, đợi vàng thơm thì cho phần thịt ghẹ xé nhỏ vào xào chín. Nêm chút gia vị cho thịt thêm ngọt.

– Cà rốt mẹ đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào nồi cháo ninh nhừ mềm cùng.

– Đợi cháo trắng + cà rốt đã nhừ thì mẹ cho hết phần thịt ghẹ xào lúc đầu vào khuấy đều lên rồi nêm gia vị cho vừa khẩu vị bé. Tắt bếp và múc ra bát đúc cho bé ăn.

5. Cách nấu cháo ghẹ rau mồng tơi cho bé ăn dặm cực mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ghẹ 1 con, rau mồng tơi vừa đủ, hành tím băm nhỏ, gừng 1 nhánh nhỏ, gạo tẻ, một số gia vị cần thiết.

Cách nấu cháo ghẹ rau mồng tơi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

– Ghẹ rửa sạch với nước. Cho vào nồi luộc chín với ít lát gừng đập dập.

– Đợi ghẹ chín, mẹ tách lấy phần thịt rồi xé nhỏ.

– Tiếp tục mẹ cho dầu vào chảo cùng ít hành tím băm, đợi hành tím vàng thơm thì cho thịt ghẹ xé nhỏ vào xào săn.

– Rau mồng tơi làm sạch đem đi rửa, băm nhuyễn phần lá rau.

– Đợi cháo nhừ cho thịt ghẹ xào thơm với rau mồng tơi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Cách Ăn Thịt Bò Cực Chuẩn Để Nạp Protein Đủ Cho Cơ Bắp trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!