Xu Hướng 2/2024 # 5 Món Lẩu Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Cho Ngày Mưa Se Lạnh # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Món Lẩu Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Cho Ngày Mưa Se Lạnh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong thời tiết se lạnh cuối năm cùng những cơn mưa bất chợt về chiều, chẳng còn gì vui bằng cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu khói nóng hun hút sau một ngày làm việc vất vả.

1. Lẩu thái hải sản chua cay

Đây là món lẩu rất thích hợp ăn vào những ngày mưa lạnh. Vị chua chua, cay cay kích thích vị giác cùng những nguyên liệu hải sản tươi ngon sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn no nê.

Nguyên liệu:

1kg xương ống

 300gr tôm tươi

 300gr mực

 300gr nghêu

 200gr nấm rơm

 200gr rau muống

 4 cây sả

 100gr me chín

 2 trái cà chua

 2 muỗng canh sa tế

 2 muỗng canh dầu ăn

Gia vị muối, đường, nước mắm, hạt nêm

 1 củ hành tây

 5 trái ớt

 200gr rau nhút

 100gr hành lá

 1 kg bún tươi

 2 miếng đậu hũ non

Hướng dẫn thực hiện:

– Xương ống rửa sạch, để cho ráo. Tôm bóc vỏ, chẻ lưng và rút bỏ phần chỉ đen. Mực cắt khoanh tròn hoặc cắt miếng, khía hoa cho đẹp, xếp ra đĩa. Nghêu rửa sạch, ngâm với nước, cắt thêm 2 trái ớt cho vào để nghêu nhả bớt bùn, cát.

Cách nấu lẩu Thái: Ngâm nghêu vào nước sạch, thêm 2 trái ớt để nghêu nhả bùn, cát.

– Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi. Rau nhút rửa sạch, cắt khúc. Rau muống bỏ lá, lấy phần cọng, cắt khúc, rửa sạch với nước. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.

– Sả đập dập, cắt khúc khoảng 4-5 cm, hành tây bóc vỏ, cắt mỏng. Đậu hũ non cắt làm miếng vuông nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt mỏng. Me chín ngâm với nước, dằm nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt me.

– Cho xương ống vào nồi cùng 2 lít nước, nấu sôi. Tiếp theo, lấy xương ống ra, đun sôi nồi nước để nấu lẩu. Cho sả, cà chua, nấm rơm, hành lá vào nấu khoảng 15 phút.

Cách nấu lẩu Thái: Nấu sôi xương ống cùng 2 lít nước để lấy nước dùng ngon ngọt.

– Đổ nước cốt me, đậu hũ non, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt vào cho vừa ăn.

-Tắt bếp, bắc nồi lẩu xuống. Cho tôm, nghêu, mực, rau muống, rau nhút vào nhúng tái và ăn cùng với bún tươi.

Cách nấu lẩu Thái: Bày lẩu Thái hải sản kèm các loại rau, ăn cùng với bún tươi.

2. Lẩu kim chi Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn kèm của Hàn Quốc nhưng đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Một nồi lẩu kim chi mặn, ngọt, chua, cay làm sao có thể khiến bao tử chối từ?

Nguyên liệu:

150gr thịt ba chỉ

 40gr nấm kim châm

 40gr nấm bào ngư

 40gr nấm linh chi trắng

 40gr nấm đông cô

50gr kim chi cải thảo

 1/2 lít nước dùng gà

 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

 1/4 muỗng cà phê ớt bột

 100gr mì Udon

Hướng dẫn thực hiện:

– Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng thật mỏng, bản lớn. Nấm linh chi, nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

Cách nấu lẩu kim chi: Rửa sạch nấm linh chi, nấm kim châm, sau đó để ráo.

– Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ gốc. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

– Phi thơm tỏi bằm, một ít kim chi cải thảo và một ít ớt bột để tạo màu. Sau đó chuyển qua một nồi khác và cho nước dùng gà vào.

– Cho số kim chi cải thảo còn lại vào nồi nước dùng để tạo vị chua. Nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, nêm nếm cho vừa ăn.

– Khi nước sôi, múc ra một thố nhỏ cho từ từ thịt ba rọi, đậu hũ non, nấm các loại, mì udon vào ăn dần. Có thể thêm ớt trái nếu ăn cay.

Lẩu kim chi ngon không thể thiếu thịt ba rọi, đậu hũ non, cùng các loại nấm.

3. Lẩu lươn hoa chuối

Món lẩu kết hợp giữ lươn và hoa chuối mang đến cho bạn một hương vị dân dã mà tinh tế. Chắc hẳn sẽ bù đắp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nguyên liệu:

 800gr lươn

 300gr bắp chuối bào

 1/4 trái thơm

 2 trái cà chua

 2 cây ngò gai

 4 cây ngò om

 2 trái ớt

 1 muỗng canh tỏi băm

 1 muỗng canh hành tím băm

 3 trái quả sấu tươi (có thể thay bằng tắc hoặc me)

 30 ml dầu điều

 Hạt nêm, muối, đường trắng , nước mắm, bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện:

– Lươn sát muối cho sạch nhớt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm. Ướp lươn với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút  cho thấm gia vị.

Cách nấu lẩu lươn hoa chuối: Làm sạch lươn, sau đó cắt khúc.

– Thơm cắt lát. Cà chua cắt múi cau. Ớt trái đập dập. Dùng dao chẻ đôi trái sấu rồi đập dập chúng cho vị chua dễ hòa tan vào trong nước lẩu hơn. Cho tất cả ra đĩa.

– Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi. Trong khi chờ nước sôi thì đun nóng 30ml màu dầu điều trong 1 chảo, phi thơm chỗ tỏi và hành tím băm, cho lươn đã ướp vào, xào sơ qua cho thịt lươn săn và thấm gia vị. Sau đó trút ra đĩa.

– Khi nước trong nồi sôi thì cho vào nồi 2 trái ớt đập dập, trái sấu, cà chua và thơm. Nêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh nước mắm, nêm lại cho vừa ăn. Sau đó cho lươn vào, nước sôi thì tắt bếp.

Cách nấu lẩu lươn: Cho sấu, cà chua, thơm vào nồi nước sôi.

– Múc lẩu lươn ra 1 nồi khác, rắc thêm ngò gai và ngò om. Khi dùng thì cho bắp chuối bào vào đun sôi, ăn kèm với bún tươi.

Lẩu lươn nóng hổi dùng kèm hoa chuối bào và bún tươi rất bắt vị.

4. Lẩu đầu cá hồi

Đầu cá hồi với phần sụn ngon sực sực vô cùng dễ nấu. Thích hợp nếu bạn không có đủ thời gian vì tan làm trễ. Một nồi lẩu cá hồi ngút khói sẽ xua tan ngay mệt mỏi.

Nguyên liệu:

500gr đầu cá hồi (có thể thêm thịt cá nếu muốn)

1 củ gừng

 2 trái cà chua

 150gr dưa cải chua

1 muỗng canh nước cốt chanh

 1 muỗng cà phê tỏi băm

1/2 trái thơm

1 muỗng canh dầu điều

 100gr ngò rí

100 gr hành lá

 2 muỗng canh dầu ăn

Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt

Hướng dẫn thực hiện:

– Đầu cá hồi làm sạch, để ráo. Ướp đầu cá hồi với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong tô khoảng 10 phút.

Cách nấu lẩu đầu cá hồi: Làm sạch đầu cá hồi, để ráo và ướp gia vị.

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Gừng cắt sợi. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.

– Phi thơm gừng với 2 muỗng canh dầu ăn, dầu điều, 1/2 hành lá. Tiếp theo, cho cà chua, dưa cải chua, thơm vào, xào khoảng 3 phút. Đổ 500ml nước vào, nấu sôi.

– Cuối cùng, cho đầu cá hồi, hành lá vào, nấu khoảng 10 phút. Tắt bếp, cho ngò rí vào. Với món lẩu này, dùng kèm với bún, cơm hay miến cũng đều ngon.

Lẩu đầu cá hồi có màu sắc hấp dẫn, dùng kèm cơm, bún hay miến đều ngon.

5. Lẩu bò sa tế

Nồi lẩu với những lát thịt bò mềm mại cùng vị sa tế cay nồng có phải là lựa chọn ngày lạnh của bạn?

Nguyên liệu:

 300gr thịt bò phi lê

 300 gr thịt nạm bò

 2 trái cà chua

 5 lọn mì vắt

 5 cây sả

 1 hũ sa tế tôm

 1 muỗng canh gia vị bò kho

 15 gr đậu phộng  rang

 2 trái ớt sừng

 2 lít nước dùng

 Giấm 3 muỗng canh (có thể thay bằng me hay tắc)

 Đường trắng, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

 1 muỗng canh hành tím băm

 2 muỗng cà phê tỏi băm

 1 muỗng canh dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện:

Để món lẩu bò sa tế được đậm vị bò, nên chọn thịt nạm có phần gân ở giữa, khi hầm mềm thịt bò sẽ tiết ra chất ngọt.

Cách nấu lẩu bò: Ướp thịt nạm bò cùng các gia vị cho thấm.

Cách nấu lẩu bò: Không thể thiếu sa tế để lẩu bò thơm ngon đúng vị.

Các bạn có thể làm nhiều sốt sa tế và bảo quản trong tủ lạnh, ngoài để chấm thịt bò, sốt sa tế dùng làm sốt trộn phở gà hay chấm kèm các món ăn vặt như xúc xích chiên cũng rất ngon.

Sốt sa tế là một trong những yếu tố quyết định độ ngon của lẩu bò.

Lẩu bò sa tế nên được dọn kèm mì hay bún, ăn kèm các loại rau nấm thì còn gì bằng.

Bạn đã chọn được cho mình món lẩu nào cho chiều hôm nay chưa? Thời tiết se lạnh về chiều như thế này mà có một nồi lẩu thơm nức mũi, cùng gia đình, bạn bè quay quần vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng phải không nào?

Đăng bởi: Thắm Nguyễn Thị

Từ khoá: 5 món lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho ngày mưa se lạnh

5 Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Dinh Dưỡng

5/5 – (5 bình chọn)

1. Đậu hũ non có tác dụng gì cho bé?

Đậu hũ non cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là bé trong thời kì ăn dặm. Đây là thời kì đặc biệt mà mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé để bù vào phần thiếu của sữa mẹ. Vậy đậu hũ non có tách dụng gì cho bé nhà mình:

Cung cấp cho bé lượng protein và canxi dồi dào, giúp phát triển hệ xương khớp của bé.

Đậu hũ non chứa nhiều chất isoflavone giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng hỗ trợ chức năng não và cải thiện độ đàn hồi của da.

Hàm lượng các khoáng chất trong đậu hũ cao, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đường ruột. Món ăn này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và dễ dàng hơn.

Giảm lượng cholesterol, giúp hệ tim mạch của con hoạt động tốt. Theo nghiên cứu, phần lớn các loại đậu nành đều có ích cho hệ tim mạch.

Tác dụng đậu hũ non

2. 5 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm

2.1 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm bằng hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen tươi 100g

Cách làm:

+ Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen

+ Hấp hạt sen chín nhừ

+ Cho hạt sen đã chín vào máy xay cùng với 100ml nước đun sôi để nguội

+ Lọc lấy nước, nấu hỗn hợp đã xay trên bếp khuấy đều đến khi hạt sen sệt lại là được

+ Tiếp tục bỏ phần hỗn hợp hạt sen đã sệt vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h. Trước khi cho vào khuôn, hãy xoa ty dầu để đậu hũ không bị dính khuôn.

Nhẹ nhàng đổ món ăn ra đĩa là mẹ đã có 1 bữa ăn nhẹ thịnh soạn cho con yêu rồi. Món ngon từ sen này cho trẻ ăn dặm là vô cùng tuyệt vời rồi.

2.2 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm từ yến mạch

Nguyên liệu: Yến mạch, nước lọc, khuôn (khay).

Cách làm: 

+ 50g yến mạch, 150ml nước (Tỷ lệ 1:3)

(nếu muốn làm đâu hũ có màu xanh dương thì dùng nước hoa đậu biếc, hoặc màu cam nước cà rốt, màu hồng củ dền, xanh lá dứa….)

+ Yến mạch ngâm với nước lọc 20p.

+ Rửa qua yến mạch với vài lần nước cho bớt nhớt.

+ Cho yến mạch vào máy xay thêm nước. Xay nhuyễn mịn.

+ Lọc qua khăn xô, lấy phần sữa yến mạch.

+ Cho lên bếp, đun nhở lửa. Khuấy liên tục đều tay ( tầm 5-7p) nếu không nấu chín kĩ sau đậu hũ sẽ không đông đc, khi yến mạch chín sẽ sệt lại.

+ Đổ yến mạch ra khuôn ( khuôn thoa sẵn 1 lớp dầu ăn mỏng để sau dễ lấy đậu hũ ra ).

+  Đợi nguội cất ngăn mát

Cách dùng: Có thể ăn cùng sốt trái cây, các loại trái cây thay đổi linh hoạt theo mùa. Lưu ý phần bã sau khi lọc lấy nước cốt có thể dùng làm bánh ăn dặm cho bé.

2.3 Cách làm đậu hũ non từ đậu nành

Nguyên liệu: Đậu nành, nước lọc, khuôn, lá gelatin.

Cách làm:

+ Đậu nành mua về chọn các hạt ngon, rửa sạch và ngâm khoảng 6 tiếng. Cho đậu đã ngâm vào máy xay cùng nước và xay nhuyễn. Nếu đậu nhiều thì chia ra xay dần dần.

+ Lọc hỗn hợp đậu nành đã xay nhuyễn mịn để lấy nước cốt (có thể sử dụng rây hoặc túi vải). Khi đã bóp hết nước đậu, bạn cho thêm nước vào phần bã để lọc hết tinh chất đậu.

+ Phần nước lọc được đem đun trên lửa nhỏ, vớt hết bọt nổi trên bề mặt.

+ Nồi nước sữa đậu nành sau khi đun sôi khoảng 5 phút thì chín. Lúc này cho vào nồi lá gelatin đã ngâm, khuấy cho tan hết.

+ Tương tự với cách làm đậu hũ non bằng yến mạch, bạn đổ hỗn hợp sữa vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng là hoàn thành.

2.4 Cách làm đậu hũ non từ khoai lang

Nguyên liệu: 1 củ khoai lang vàng (hoặc tím) vừa vừa150ml nước

Cách làm:

+ Khoai lang gọt vỏ,cắt lát mỏng (ngâm nước 40p) cho ra hết mủ

+ Say nhuyễn khoai vs nước (lọc qua rây 3-4l) lấy nước bỏ bã

+ Cho nên đun đến khi hỗn hợp sệt lại và sủi (đổ ra khuôn ngay khi nóng)

+ Để nguội cho ngăn mát 2-3h mà đc

2.5 Cách làm đậu hũ non từ đậu gà

Nguyên liệu: 50g đậu gà, 200ml nước (nêú làm đậu chiên thì 150ml nước), trái cây tùy thích để làm nước sốt ăn kèm.

Cách làm:

+ Ngâm đậu gà qua đêm, hôm sau rửa đãi sạch vỏ.

+ Cho đậu gà và 150ml xay nhuyễn. Lọc qua khăn xô hoặc rây, đem nước đậu đi nấu chín, để lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước đậu chín, sệt lại. Dùng khuôn thoa 1 lớp dầu ăn mỏng, đổ đậu vào khuôn, cất ngăn mát tủ 2-3h.

+ Nước sốt trái cây ăn kèm, xay nhuyễn trái cây, đem đi đun ấm lên hoặc không cần đun cũng được. Đổ lên đậu hũ cho bé ăn là xong.

Thành phẩm đậu hũ non cho bé

3. Một vài lưu ý khi làm đậu hũ non cho bé ăn dặm

Có thể thay nước lọc bằng nước ép trái cây để lọc hỗn hợp đậu nành, yến mạch sau khi xay.

Đậu hũ non trước khi cho bé ăn nên bỏ ra khỏi tủ lạnh trước đó 15 phút.

Với bé ăn thô tốt có thể dùng trái cây dằm nhỏ làm sốt cho bé ăn kèm đậu hũ non.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

10 Món Ăn Đường Phố Vừa Ngon, Vừa Rẻ Tại Sài Gòn

Bánh canh

Ở Sài Gòn không thiếu những món ăn ngon, từ ăn vặt bình dân đến cao cấp. Đặc biệt là nhiều món ăn hội tụ từ các vùng miền. Trong đó, bánh canh là một trong những món ăn dân dã được người dân nơi đây đón nhận nồng nhiệt.

Bánh canh cua, bánh canh giò heo, bánh canh cá lóc,… thật sự rất nhiều lựa chọn tuyệt vời khi bụng bạn đang bắt đầu cồn cào giữa phố xá Sài thành. Một tô bánh canh có rất nhiều topping, như là tôm lột vỏ, thịt càng cua, chả cá, thịt nạc,…Bao nhiêu nguyên liệu tươi ngon làm nên món ăn hấp dẫn khiến ai đến ăn một lần cũng sẽ muốn quay trở lại.

Quán bánh canh ngon nhất Sài Gòn:

Bánh canh cua giò heo Hoàng Lan (484 Vĩnh Viễn, phường 8, quận 10, TPHCM)

Bánh canh cá lóc O Nhớ (158 đường A4 khu K300, phường 12, Q.Tân Bình, TPHCM)

Bánh canh 14 (215 Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, TPHCM)

Bánh tráng Sài Gòn

Bánh canh

Có thể nói ở Sài Gòn dù đi tới đâu đến bất cứ con đường nào, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong hay những chiếc xe bán đủ loại bánh tráng từ bánh tráng trộn, nướng, chiên,…Dù đã xuất hiện khá lâu nhưng món bánh tráng Sài Gòn không bao giờ hết “hot”, đặc biệt là do sự xuất hiện của nhiều hàng quán bánh tráng tuyệt vời.

Một phần bánh tráng gồm rất nhiều topping: vụn bánh tráng, một ít vụn thịt bò khô, khô mực thêm rau răm, xoài, ớt sa tế, nước sốt bò đặc biệt và vài quả trứng cút tất cả nguyên liệu này sẽ được trộn đều cùng nhau nhiêu đó thôi cũng làm các teen nhà mình “mê mệt” rồi phải không nào.

Quán bánh tráng ngon nhất Sài Gòn:

Bánh tráng trộn Chú Viên (38 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3, TPHCM)

Bánh tráng cuốn sốt bơ me Dì Hồng (25 Đường số 11, phường 4, quận 4, TPHCM)

Bánh tráng chiên Đặng Văn Ngữ (174 Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận, TPHCM)

Bánh tráng Sài Gòn

Hủ tiếu Nam Vang

Bánh tráng Sài Gòn

Hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia được chế biến theo phong cách của người Hoa khi du nhập vào Sài Gòn nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. Đã từ lâu, hủ tiếu Nam Vang trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người.

Sợi hủ tiếu Nam Vang không quá mềm và cũng không quá dai được kết hợp khéo léo với thứ nước trộn được ăn vừa miệng. Trong tô hủ tiếu có đầy đủ các thành phần như, gan heo, hành, tôm, trứng, thịt bằm và tóp mỡ rất hấp dẫn. Nước dùng được nêm vừa phải, đậm đà nhưng không bị mặn quá, thơm ngọt, rất hấp dẫn, hợp với cả khẩu vị của người Bắc.

Quán hủ tiếu Nam Vang ngon nhất Sài Gòn:

Hủ tiếu Nam Vang Quỳnh (A65 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM)

Hủ tiếu Nam Vang Đạt Thành (607C Cách Mạng Tháng 8, quận 10, TPHCM)

Hủ Tiếu Hồng Phát (389 – 391 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TPHCM)

Mì vịt tiềm

Hủ tiếu Nam Vang

Mì vịt tiềm được biết đến như một món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa. Không biết món ăn này đã có mặt ở Sài Gòn từ bao giờ chỉ biết rằng hiện tại nó đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Ở Sài Gòn không khó để bạn có thể tìm được một quán mì vịt tiềm trên đường phố.

Để làm nên danh tiếng cho các quán ăn, mì vịt tiềm phải có sợi mì nhỏ, dai, khi chần không bị nhớt. Một tô mì vịt tiềm ở đây có thể làm thực khách no căng bụng vì chiếc đùi vịt to, thịt mềm, da vàng rụm và nước dùng rất đậm đà. Để không gây ngán, thực khách có thể ăn kèm với rau cải và đồ chua.

Các quán mì vịt tiềm ngon nhất Sài Gòn:

Lương Ký Mì Gia (1 Huỳnh Mẫn Đạt, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM)

Dìn Chón Mì Gia (447 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Phú Nhuận, TPHCM)

Hồng Ký Mì Gia (648 Hồng Bàng, phường 16, quận 11, TPHCM)

Bánh căn

Mì vịt tiềm

Không biết bánh căn có từ bao giờ nhưng xuất xứ của nó là từ Ninh Thuận. Qua thời gian người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách thức mới, làm món ăn này thêm đặc sắc hơn như ăn với nhiều loại nước chấm hơn thêm vào bánh nào là tôm, mực, trứng,… Tùy vào mỗi quán chế biến khác nhau.

Các quán bánh căn ngon tại Sài Gòn:

Dalat Foods (202 Cô Bắc, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM)

Quán Cô Ba (10 khu A, CC Phú Thọ, Nguyễn Thị Nhỏ, phường 15, quận 11, TPHCM)

Quán Khoái (16 Lê Quý Đôn, phường 6, quận 3, TPHCM)

Bánh căn

Lẩu dê, vú dê nướng

Bánh căn

Nhắc đến món nhậu ngon, hợp với ngày se lạnh ở Sài Gòn, người ta sẽ không thể không nhắc đến cặp đôi lẩu dê – vú dê nướng. Lẩu dê ăn lành, mát, lại rất bổ dưỡng, còn vú dê thì vừa mềm, vừa dai, vừa giòn, ăn rất lạ miệng. Vú dê có thể được chế biến làm nhiều món nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là món vú dê nướng.

Các quán lẩu dê ngon:

Lẩu dê Bảy Hồng (149 Trần Quang Khải, P. Tân Định, quận 1, TPHCM)

Lẩu dê Đồng Hương (Số 33B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM)

Gà nướng

Lẩu dê, vú dê nướng

Gà nướng là một trong những món ăn mà các thực khách sành ăn lựa chọn, bởi lớp da giòn và thịt mềm, béo ngậy hương vị rất đặc sắc. Vào những ngày trời trở lạnh, ngồi nhâm nhi chiếc đùi gà giòn, thơm nức thì còn gì thích thú hơn phải không nào.

Gà nướng là món ngon với thịt mềm, đặc biệt gà được đem nướng trên than nóng hôi hổi, mà không phải dạng nướng đi nướng lại nên không có trường hợp bị khét, mà miếng da gà lại giòn giòn vừa đúng chuẩn tan ngay khi cho vào miệng. Chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức 1 con gà nướng rất ngon rồi.

Bạn có thể tìm đến một số quán gà nướng nổi tiếng ở Sài Gòn như:

Gà nướng Bảy Đực (480/29/8 Bình Quới, phường 28, Q. Bình Thạnh, TPHCM)

Gà nướng Anh Tư (449 Lê Quang Định, phường 5, Q. Bình Thạnh, TPHCM)

Gà nướng lu Việt Hương (449A3 Lê Quang Định, phường 5, Q. Bình Thạnh, TPHCM)

Quán gà nướng Bùi Thị Xuân (154 Bùi Thị Xuân, quận 1, TPHCM)

Gà nướng Phi Long (175 Nguyễn Biểu, P. 2, quận 5, TPHCM)

Gà nướng

Lẩu cá kèo

Gà nướng

Sài Gòn có rất nhiều món lẩu đặc sắc như lẩu cua, lẩu cá đuối, nhưng được hợp lý cho những chiều gió lộng phải kể đến món lẩu cá kèo với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cực đưa đẩy vị giác. Cá kèo tươi rói, nước lẩu chua chua ngọt ngọt nấu từ lá giang kết hợp với với vị đắng của mật, gan cá tạo nên một món ăn đậm đà.

Một vài địa điểm quán lẩu cá kèo ngon và giá cả bình dân như:

Lẩu Mưa Rừng (4 Sư Thiện Chiếu, quận 3, TPHCM)

Lẩu Bà Huyện (87 Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, TPHCM)

Ốc

Lẩu cá kèo

Người Sài Gòn rất thích món ốc, dù là phụ nữ hay đàn ông, dân văn phòng hay giới sinh viên đều có thể ngồi lai rai với ốc, đặc biệt là những chiều tan sở, những tối mát trời và thời tiết se lạnh như dịp Giáng sinh năm nay. Ốc Sài Gòn có tiếng là đa dạng từ nghêu hấp xả, sò điệp nướng phomai, ốc xào rau muống, càng ghẹ rang muối ớt, sò lông nướng mỡ hành,…

Để ngon và thú vị hơn nữa là bạn có thể gọi bánh mì chấm kèm nước xốt nên ốc không chỉ ăn cho vui miệng mà còn có thể ăn cho no. Có lẽ vì thế hàng trăm quán ốc mọc lên như nấm ở Sài Gòn và quán nào cũng đông nghịt khách. Giá cả cũng rất bình dân, chỉ khoảng 100.000 đồng bạn đã có thể thưởng thức một bữa ốc.

Một số quán ốc nổi tiếng ở Sài Gòn như:

Ốc Đào (Hẻm 212B Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM)

Ốc Quang Anh (189 Tô Hiến Thành, quận 10, TPHCM)

Ốc Oanh (534 Vĩnh Khánh, quận 4, TPHCM)

Ốc Thảo (229 – 231 Hoàng Diệu, quận 4, TPHCM)

Ốc số 9 (23 Nguyễn Văn Giai, Phường Đakao, quận 1, TP.HCM)

Ốc cô Hồng (4 Ngọc Hân Công Chúa, quận 11, TPHCM)

Bò nướng lá lốt

Ốc

Với không khí se se lạnh của mùa Giáng sinh (Noel) những quán nướng như bò nướng lá lốt lại “lên ngôi”, tấp nập khách tìm đến thưởng thức. Những cuốn bò nướng lá lốt được ướp vị đậm đà, thịt nướng không quá khô được ăn kèm với bún, bánh tráng, các loại rau xà lách, chuối chát, dưa leo, khế thái lát mỏng và mắm nêm khi ăn trong những ngày mát trời quả không còn gì ngon bằng.

Ngoài ngon, món bò nướng lá lốt có điểm cộng là giá cả khá mềm, khoảng 25.000 – 30.000 đồng một phần. Khi ăn món này được dọn cùng bánh tráng, bún (bánh hỏi), rau sống, mắm nêm hoặc nước mắm pha.

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm để ăn bò nướng lá lốt như:

Dọc đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM

Đường Cô Giang, quận 1, TPHCM

Chung cư Sư Vạn Hạnh – Ngô Gia Tự, quận 10, TPHCM

Đăng bởi: Tuấn Trần

Từ khoá: 10 Món ăn đường phố vừa ngon, vừa rẻ tại Sài Gòn

Khám Phá Bánh Ép Huế – Món Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

Mục Lục

Giới thiệu về bánh ép Huế

Với những du khách thì tới tham quan Huế là một trải nghiệm đầy thú vị và nhiều kỷ niệm đẹp. Huế nổi tiếng với nhiều địa điểm cực hút khách như núi Vọng Cảnh, cố đô Huế, Chùa Thiên Mụ, núi Bạch Mã, Biển Thuận An. Đến Huế, bên cạnh check in với cảnh đẹp thì khám phá ẩm thực thành phố Huế nhất định bạn không được bỏ qua.

Bánh ép Huế được biết đến là một đặc sản thể hiện nền văn hóa ẩm thực phong phú của con người nơi xứ Huế thân thương. Bánh ép to khoảng bằng một cái đĩa nhỏ, được đúc trên lò và đưa ra nóng hổi. Trong quá trình đúc bánh sẽ có nhiều loại nhân được thêm vào như tôm, thịt, trứng hay hành lá.

Đối với con người Huế xa quê hương thì khi được thưởng thức món bánh ép thì bao nhiêu ký ức tuổi thơ ùa về trong tâm trí. Với giá cả rất rẻ, là bạn có thể thưởng thức cho mình những chiếc bánh nóng hổi, vừa thơm, vừa ngon.

Cách thưởng thức bánh ép Huế

Thưởng thức bánh ép Huế thì không thể thiếu một bát nước chấm được pha chế theo tỷ lệ thích hợp, vừa có độ chua, vừa có độ cay.

Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng hổi và ăn kèm cùng với một đĩa rau sống như dưa leo, rau tía tô, rau mùi, rau răm hay rau húng quế. Gói tất cả vào trong bánh ép và chấm với nước mắm thì ngon tuyệt vô cùng.

Khi ăn, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị béo, bùi, thơm của bánh ép đúc, vị cay của nước mắm, vị tươi xanh của các loại rau sống. Thực sự, món bánh ép là một món ăn bạn nhất định hãy tới ăn một lần để biết mùi vị.

Công thức làm bánh ép Huế ngay tại nhà Nguyên liệu cần có để làm bánh ép

Bột lọc

Nhân bánh: thịt heo, cá, tôm, mực, lạp xưởng, xúc xích, trứng

Hành lá khô xanh

Các gia vị thông dụng: nước mắm, mì chính, chanh, sả, ớt cay

Các loại rau ăn kèm với bánh ép: dưa chuột, rau thơm, rau răm, rau tía tô, xà lách, rau diếp cá, rau húng.

Bạn cần chú ý chọn nguyên liệu kỹ càng cẩn thận để quy trình làm bánh ép Huế trở nên đơn giản hơn. Bột lọc cần nhồi kỹ và thêm ít muối cho mịn bột, thịt heo có cả nạc và cả mỡ hay hải sản như tôm, mực phải tươi sống, chưa bị hư hỏng.

Nặn bột bánh

Trước hết, bạn cần đem thịt hay tôm mực trộn với hành lá khô và một chút ớt cay. Sau đó, bột lọc pha mịn, nhồi và nặn thành từng cục nhỏ, rồi đặt nhân thịt vào bánh.

Ép bánh

Công đoạn quan trọng nhất của quy trình làm bánh ép Huế chính là ép bánh. Bởi nó đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận và khéo tay. Đầu tiên bạn hãy bôi một ít dầu ăn lên khuôn gang bếp than lửa đỏ rực.

Khi thấy khuôn gang đã nóng thì để cục bột vừa năn vào chính giữa khuôn và ép xuống thật chặt cho lớp bột tỏa ra khắp khuôn. Sau đó, bạn hãy cho một quả trứng và xúc xích cắt vào và tiếp tục ép. Ban nhớ lật đều tay để bánh ép chín đều hơn.

Pha nước chấm

Để pha được bát nước chấm thần thánh cho bánh ép, thì cũng cần sự khéo léo. Có nhiều cách pha chế khác nhau phù hợp dùng làm chấm khi ăn bánh ép.

Thành phẩm

Chỉ với khoảng một thời gian ngắn, bạn đã có thể thực hiện thành công món bánh ép Huế tại nhà với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm nhất. Bạn sẽ vừa thưởng thức, vừa cảm nhận được mọi hương vị quyện vào nhau thơm nồng nàn, ăn miếng nào miếng nấy cũng không chán.

Các loại bánh ép Huế Bánh ép dẻo 

Bánh ép khô 

Bánh ép Huế khô là loại bánh được ép trong khoảng thời gian dài để đạt đến độ giòn. Bánh ép khô cũng có các thành phần nguyên liệu không khác gì bánh ép dẻo. Khi ăn bánh, bạn chỉ cần chấm với ít tương ớt là đủ ngon rồi. Bạn sẽ thấy được vì giòn của bánh, vị cay của ớt vô cùng lạ miệng.

Top 15 quán bánh ép Huế ngon và chất lượng mà bạn nên thưởng thức Bánh ép Gia Di Huế 

Một địa chỉ bánh ép Huế ngon đầu tiên chính là quán bánh ép Gia Di. Đây là một quán ăn vỉa hè nổi tiếng có không gian vừa rộng rãi, vừa sạch sẽ. Món ngon nhất của Gia Di Huế chính là bánh ép dẻo. Bột lọc được pha chế theo tỷ lệ đúng nhất để bột có thể vừa mịn, vừa dẻo. Vì có thêm lớp bột trứng mỏng nên khi ép sẽ có hương thơm thoang thoảng.

Nhân của bánh ép bao gồm thịt heo, xúc xích, lạp xưởng, bò khô và hành khô. Khi bánh vừa ép chín thì sẽ được sắp ra đĩa ăn cùng với rau sống và nước châm tự pha. Chỉ với 1.000 đồng – 10.000 đồng là bạn đã thưởng thức ngay bánh ép ngon bổ nhất rồi.

Địa chỉ: Số 52 Bà Triệu, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14:30 – 21:00

Bánh ép Nguyễn Du 

Khi đến tham quan khám phá cố đô Huế, bạn rất muốn được một lần thưởng thức món bánh ép tại một quán uy tín và chất lượng. Bánh ép Nguyễn Du Huế là quán được nhiều khách lựa chọn ghé ăn.

Tuy không gian quán nhỏ nhưng lại có sự ngăn nắp và sạch sẽ. Mọi nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo sự tươi ngon như thịt heo, tôm, mực, xúc xích hay bò khô.

Điểm đặc biệt khi ăn bánh ép Huế là bát nước chấm bí truyền cực ngon và thơm. Bên cạnh đó, quán Nguyễn Du còn phục vụ các món ngon khác như bò bía, gỏi xoài, bánh tráng trứng, bánh ram ít, bánh nậm, bánh khoái Huế. Món bánh nào cũng có hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Địa chỉ: 20 Nguyễn Du, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00

Bánh ép Cây Dừa Huế

Quán bánh ép Cây Dừa cũng là nơi thu hút thực khách, nhất là học sinh, sinh viên và khách du lịch tứ phương. Nằm trên đường Tùng Thiện Vương của thành phố Huế, quán này được xem là điểm đến lý tưởng cho những ai nghiện món bánh ép. Quán luôn nườm nượp khách ghé thưởng thức ngay tại chỗ.

Bánh ép Huế nóng hổi, nhân đủ thứ topping như tôm, mực, thịt heo hay xúc xích, trứng gà. Cuốn bánh cùng với ít rau ăn kèm và chấm nước mắm là sự kết hợp tuyệt hảo, vị đậm đà, thơm ngon của món ăn sẽ khiến bạn thích mê mẩn. Quán phục vụ chu đáo, nhanh nhẹn và luôn vui vẻ nhiệt tình.

Địa chỉ: Số 73 Tùng Thiện Vương, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14:30 – 20:00

Bánh ép Dì Mai Huế

Bánh ép Huế là đặc sản miền đất bình yên, mộng mơ và vẻ đẹp trầm tính, cổ xưa. Bạn cũng đang lên kế hoạch khám phá Huế và tìm kiếm nơi để ăn món này. Quán Dì Mai là địa điểm mà không ít khách hàng lựa chọn. Quán nằm đối diện trường THCS Duy Tân nên thực khách hàng ngày chủ yếu là học sinh.

Không gian quán vừa phải nhưng được trang trí theo phong cách giản đơn nên nhìn sẽ rất dễ chịu và ấm cúng. Quán Dì Mai nhận được sự yêu thích của nhiều người. Bánh ép không những rẻ mà còn ngon và chất lượng. Bởi mỗi chiếc bánh to, tròn trịa, đủ thứ nhân chỉ có giá từ 2.000 đồng – 2.500 đồng.

Địa chỉ: Đối diện Trường THCS Duy Tân, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14:00 – 20:00

Bánh ép Chị Xí

Tìm kiếm quán bánh ép Huế là mong muốn của nhiều du khách khi tới Huế. Quán Chị Xí là nơi được nhiều khách hàng lựa chọn. Quán tuy hơi nhỏ nhưng lại thoáng mát và sạch sẽ. Tại quán Chị Xí bán hai loại bánh là bánh ép dẻo và bánh ép giòn. Vì thế, bạn sẽ thỏa thích gọi món tùy theo sở thích của bản thân.

Bánh ép sẽ có nhân thịt và nhân trứng, đôi lúc sẽ có nhân tré bò và nhân bò khô. Bạn vừa ăn, sẽ vừa cảm nhận được vị béo ngọt, thơm lừng và cay cay kích thích vị giác.

Món bánh ép sẽ ngon nhất là ăn vào những thời điểm trời giá lạnh. Quán Chị Xí phục vụ bánh ép cũng có giá hợp lý chỉ từ 5.000 đồng đến 11.000 đồng.

Địa chỉ: 22/103 Nhật Lệ, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 16h – 23h

Bánh ép Trang Huế

Nổi tiếng là quán bánh ép Huế ngon nhất, quán Trang Huế sẽ là nơi khiến bạn say mê thưởng thức. Quán này có 2 cơ sở mở tại Nguyễn Hữu Thọ và Lê Viết Lượng thuộc thành phố phố.

Với không gian quán rộng rãi, hiện đại, tiện nghi đầy đủ giúp mang lại cảm giác thư giãn. Đặc biệt, quán này kết hợp với mô hình quán cà phê nên bạn có thể thưởng thức những ly nước hay cà phê thơm ngon.

Địa chỉ chi nhánh 1: Số 05 Nguyễn Hữu Thọ, thành phố Huế

Địa chỉ chi nhánh 2: Số 03 Lê Viết Lượng, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

Bánh ép Mụ Ny Huế

Quán Mụ Ny cũng là địa chỉ quán bánh ép Huế vừa thơm ngon, vừa giàu chất bổ dưỡng. Quán phục vụ thực khách nhiều loại bánh ép với hương vị khác nhau sẽ hợp với khẩu phần của khách hàng. Nguyên liệu làm bánh ép tươi và chất lượng, chiếc bánh ép to khiến bạn ăn thỏa thích.

Hiện tại, quán Mụ Ny phục vụ các loại bánh ép như bánh ép trứng thịt, bánh ép tôm thịt, bánh ép pate trứng, bánh ép thịt bò khô, bánh ép mắm nêm, bánh ép trứng bò khô và bánh ép pate bò khô.

Đặc biệt, bát nước mắm được pha chế ấn tượng vừa cay, vừa ngọt, vừa chua khi chấm cùng với bánh ép sẽ hòa quyện vào nhau, tạo nên món ăn hấp dẫn nhất.

Địa chỉ: Số 27 Lê Hồng Phong, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 13:30 – 21:30

Bánh ép Cây Sứ Huế

Quán nổi tiếng với cách chế biến bánh rất đặc biệt và ấn tượng nên luôn đông khách khi bắt đầu mở cửa. Chiếc bánh ép nhiều nhân được chế biến thơm ngon, nóng hổi, được thưởng thức cùng với rau dưa và bát nước chấm sẽ khiến bạn tấm tắc khen ngon.

Với mức giá hợp lý, phải chăng, thực khách đã có thể ăn được món bánh ép ngon nhất khi đến Huế rồi.

Địa chỉ: Số 31 Kiệt 103 Nhật Lệ, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

Bánh ép Cầu Hai

Bánh ép Cầu Hai là một gợi ý hay dành cho những bạn thích món bánh ép ngon. Những chiếc bánh ép được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giả nhưng lại mang đến một hương vị đậm đà khó quên.

Thịt heo, tôm biển, mực biển hay xúc xích chính là thành phần không thể không có để tạo nên món bánh ép cực ngon, lạ miệng.

Địa chỉ: 09 Trương Định, TP. Huế

Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

Bánh ép Boo

Bạn đang có mong muốn tìm một địa chỉ bán bánh ép ngon để cuối tuần tới thưởng thức. Bạn hy vọng quán đó phục vụ nhanh, nhiệt tình, chất lượng món ngon và giá cả hợp lý.

Có thể nói, quán bánh ép Boo là nơi đạt những tiêu chí trên. Nguyên liệu món được lựa chọn và bảo quản cẩn thận, nên sẽ đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm.

Nhân viên phục vụ tại quán Boo là người được đào tạo những quy tắc ứng xử, cách phục vụ nên rất chuyên nghiệp và tận tâm với khách hàng.

Các hương vị của món bánh vào quyện vào nhau như vị béo của bột lọc, ngọt dai của thịt, cay cay của ớt, thanh mát của rau khi chấm cùng bát nước mắm chua ngọt sẽ khiến vị giác của bạn không thể chối từ.

Địa chỉ: 58 Trường Chinh, TP. Huế

Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

Quán bánh ép Dì Huệ

Địa chỉ: 116 Lê Ngô Cát, TP Huế

Giờ mở cửa: 16:00 – 19:30

Bánh ép Mụ Kiều

Không gian quán không quá rộng nhưng lại trang trí gần gũi và ấm cúng, quý khách sẽ có cảm giác thân thuộc.

Địa chỉ: 04 Lê Sỹ, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 16h – 22h

Bánh ép đường Nguyễn Khoa Vy

Tìm kiếm một địa chỉ thưởng thức bánh ép Huế ngon là một mong muốn của rất nhiều người. Có thể nói, quán bánh ép đường Nguyễn Khoa Vy cũng là một gợi ý hấp dẫn và ấn tượng.

Địa chỉ: 8/24 Nguyễn Khoa Vy, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14h – 22h

Quán bánh ép chị Hằng

Quán chị Hằng là nơi bán bánh ép ngon chuẩn hương vị của xứ Huế. Tọa lạc tại đường phường Tây Lộc, quán nổi bật với không gian rộng thoáng, mát mẻ và cách bày trí sắp xếp ấn tượng.

Nhằm phục vụ khách hàng, hiện tại quán chị Hằng sẽ đem đến các loại bánh ép Huế bao gồm bánh ép thịt, bánh ép pate thịt, bánh ép tôm, bánh ép nhiều thịt và bánh ép thường.

Điểm cộng nữa là nhân viên phục vụ quán tận tình, lanh lợi và luôn niềm nở chào đón khách hàng. Vì thế, quán chị Hằng sẽ là một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua.

Địa chỉ: Thái Phiên, phường Tây Lộc, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 14h – 22h

Bánh ép O Xí

Bánh ép O Xí là quán quen thuộc của nhiều thực khách. Quán này đã hoạt động lâu đời, nên hương vị truyền thống của bánh ép vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn. Bánh ép có vị ngon, bùi, thơm thơm và hương vị đặc trưng.

Địa chỉ: Mạc Đĩnh Chi, TP Huế

Giờ mở cửa: 14h – 22h

Đăng bởi: Nguyễn Hồng Ân

Từ khoá: Khám phá bánh ép Huế – Món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng

Cách Nấu Lẩu Cá Vừa Ngon Vừa Bổ Cho Cả Nhà Đoàn Tụ Dịp Cuối Tuần

Cuối tuần thưởng thức món lẩu cá trắm vừa ngon, chắc thịt cùng các loại rau nhúng lẩu thì còn gì bằng. Cách nấu lẩu cá trắm không khó!

Cá trắm là loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như canxi, protein, sắt,… Những món ăn nấu từ cá trắm có hương vị vô cùng ấn tượng. Nhất là khi nấu lẩu, thịt cá dai dai, chắc thịt, ngọt thơm, ăn lạ miệng.

Nguyên liệu nấu lẩu cá trắm

(Dành cho 6 người ăn)

– Cá trắm: 1 con khoảng 1.5kg (Ngoài ra, có thể dùng cá diêu hồng, cá lóc hay cá chép thay thế nếu thích)

– Xương ống heo: 300g

– Thịt bò: 500g

– Ngao: 1kg

– Lòng non, dạ dày: 600g (tùy khẩu vị của người ăn, nếu thích có thể dùng ăn kèm)

– Đậu phụ non: 5 cái

– Cà chua: 500g

– Me chua: 2 – 3 quả

– Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.

– Rau gia vị: hành, ngò, rau răm.

– Gia vị: Chanh, ớt, mì chính, nước mắm, tiêu.

– Bún hoặc mì ăn lẩu.

Cách nấu lẩu cá trắm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống, như vậy thì món ăn sẽ ngon hơn. Cá mua về đem làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối cho  hết máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Phần thịt đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, ớt và hành tím.

– Xương ống heo: Rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ phần chất bẩn ở bên ngoài xương trước.

– Lòng non, dạ dày rửa sạch lại và cắt miếng.

– Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn.

– Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ.

– Cà chua bổ múi cau.

– Me chua cạo sạch vỏ.

– Ngao ngâm rửa sạch, nhả hết đất cát bên trong.

– Các loại rau, nấm cắt gốc, nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

– Dùng một cái nồi lớn cho xương ống heo, xương cá và đầu cá vào cùng với nước, ninh làm nước dùng. Khi thấy nước sôi sủi bọt thì hớt bọt ở trên để cho nước trong hơn.

– Trong khi ninh xương, dùng một cái chảo khác cho dầu ăn vào, phi thơm hành, cho cà chua, me chua vào với ớt, xào lên rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn

– Khi ăn, dọn tất cả nguyên liệu lên bàn. Bắc nồi lẩu lên bếp cho sôi lại, sau đó lần lượt cho cho đậu hủ vào trước, sau đó là cho ngao vào.

– Cá trắm, thịt bò, lòng non, dạ dày và các loại rau vừa nhúng vừa ăn.

– Nước lẩu ăn kèm với bún hoặc mì cũng rất tuyệt.

Món lẩu cá trắm ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau, khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn, không bị chán. Song hương vị của cá trắm vẫn rất đặc trưng nhờ nước nước dùng được ninh từ xương và đầu cá.

Theo Minh Hạ (Tổng hợp) – Ảnh: Internet (Khám phá)

Suối Khoáng Nóng Cho Ngày Đông Giá Lạnh

1. SUỐI KHOÁNG NÓNG TIÊN LÃNG – HẢI PHÒNG

Nằm giữa đồng bằng duyên hải, suối khoáng nóng Tiên Lãng chỉ cách thành phố Hải Phòng 18km về phía Nam. Nơi đây được đánh giá là mỏ nước khoáng có giá trị của Việt Nam, cùng với các địa danh nổi tiếng thế giới như: Mirgorod (Nga), Sallivs de Jura (Pháp)…  Suối khoáng nóng này được các công ty du lịch khai thác, hình thành nên các khu du lịch nên có nhiều loại hình vui chơi, nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu của đông đảo các du khách trong và ngoài nước.

Một góc suối khoáng nóng Tiên Lãng – Ảnh:  sưu tầm

Nhiệt độ trung bình của khoáng nước này khoảng 50-520C, có hàm lượng khoáng chất cao với tác dụng ngăn ngừa, chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. Nằm trong tuyến du khảo đồng quê với những địa điểm hấp dẫn ngoại thành, du khách thường ghé về Tiên Lãng để thưởng thức món quà tặng quý giá của thiên nhiên này.

Những hồ chứa mạch nước nóng thiên nhiên Ảnh: sưu tầm

Dịch vụ tắm khoáng nóng hoàn hảo – Ảnh: sưu tầm

Đến thăm vùng đất này từ những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ XX, bà Xuân Thủy – nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội đã gửi gắm tình cảm qua những dòng thơ sau:

Xuân Thủy (1984)

Những ai có dịp đến “xứ Tiên” đều bồi hồi lưu luyến mảnh đất này.

2. SUỐI NƯỚC NÓNG BÌNH CHÂU – BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Bình Châu nằm trong xã Xuyên Mộc, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách TPHCM khoảng 140 km về phía Đông Bắc. Bình Châu được xem là “lá phổi xanh” của Đông Nam Bộ, hội tụ đa dạng các loại hình sinh thái tự nhiên hấp dẫn không phải vùng đất nào cũng có. Phải chăng đất mẹ thiên nhiên đã rất ưu ái Bình Châu?

Vẻ đẹp suối nước nóng Bình Châu – Ảnh: Kay

Đặc biệt hơn những nơi khác, với hồ nước sôi cùng với bùn khoáng nóng có được 70 điểm lộ thiên từ 370C đến 800C cứ luôn tuôn trào bất tận. Hòa mình cùng rừng tràm xanh bạt ngàn, bùn trầm tích, biển xanh, mạch nước nóng ngầm, Bình Châu thực sự là địa điểm lý tưởng để dừng chân giải tỏa những bộn bề cuộc sống vất vả, áp lực công việc đè nặng và là nơi học hỏi sinh thái thiên nhiên thực tế. Du khách đến Bình Châu có thể thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng để vui chơi, giải trí hay đơn giản là đến nơi này để ngắm nhìn và tận hưởng những điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng.

Suối khoáng nóng với tác dụng chữa phong thấp tốt cho người già – Ảnh: Nguyenxuantu

Và bùn khoáng có tác dụng làm đẹp da – Ảnh: Đăng Định

Không những thế, du khách có thể ngắm nhìn bình minh với làn sương mỏng từ hơi nước bốc lên, ánh nắng khẽ chiếu rọi qua từng khe hở của tán lá trong rừng, mặt trời như lòng đỏ quả trứng khổng lồ trồi lên bầu trời. Tản bộ trong rừng tràm để hít thở bầu không khí trong lành, lấy năng lượng xanh từ lá phổi Bình Châu, phảng phất đâu đó mùi hương của cây cỏ. Rời bỏ khói bụi của đô thị, bỏ xa tiếng ồn của các loại âm thanh giao thông, công trình đang xây dựng, bản nhạc thiên nhiên từ các loài chim ríu rít khiến chúng ta lại suýt soa, nao lòng với vùng đất này. Rồi lại tắm suối nóng để bắt đầu một ngày mới thật sảng khoái, tươi tắn.

Thiên nhiên tươi đẹp ở Bình Châu – Ảnh: Đăng Định

Đồng thời, chúng ta hẳn sẽ rất đỗi ngạc nhiên với khu giếng trời dành riêng cho việc luộc trứng bằng nước khoáng nóng. Chỉ cần đến với giếng nước có nhiệt độ 80 độ C, rồi thả trứng vào ngâm trong 10 phút thì chúng ta có thể vớt lên dùng được. Vừa được tắm suối, lại vừa được ăn ngay trứng luộc tại hồ.

Khu vực luộc trứng – Ảnh: Sưu tầm

Hơn nữa, khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu đã được tổ chức Du lịch thế giới (WTO) bình chọn là một trong hai khu du lịch sinh thái bền vững nhất của Việt Nam. Một khung cảnh thanh bình thế này có lý do nào để chúng ta chối từ?

Bình Châu là khu du lịch bền vững nhất Việt Nam – Ảnh: Kay

Mời bạn đón xem tiếp: Suối khoáng nóng cho ngày đông giá lạnh – Phần 2

Đăng bởi: Thảo Phương

Từ khoá: Suối khoáng nóng cho ngày đông giá lạnh – Phần 1

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Món Lẩu Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn Cho Ngày Mưa Se Lạnh trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!