Xu Hướng 12/2023 # Bao Lâu Là “Nhanh” Khi Bạn Muốn Giảm Cân Nhanh An Toàn? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bao Lâu Là “Nhanh” Khi Bạn Muốn Giảm Cân Nhanh An Toàn? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ai cũng muốn giảm cân nhanh, nhưng vấn đề là cân nặng không ập đến chỉ sau một đêm, và dĩ nhiên cũng không bay biến đi nhanh như thế. Vậy, giảm cân nhanh như thế nào là thực tế?

Các chuyên gia đều cho biết, giảm 0,5kg một tuần là “chuẩn” với hầu hết chúng ta. Nhưng nhiều người nghĩ giảm cân phải dễ hơn như thế chứ, và có khi giảm 2,5kg sau một tháng với họ vẫn chưa phải là kết quả đáng hài lòng. Thực tế, như vậy là tuyệt lắm rồi!

Bạn sẽ bắt đầu giảm cân ở vị trí nào trên cơ thể?

Khi bắt đầu chế độ ăn kiêng giảm cân, có lẽ bạn sẽ tự hỏi việc giảm cân này có tác dụng lên bộ phận nào đầu tiên. Bụng sẽ thon xuống trước hay là ngực hoặc đùi? Câu trả lời hoàn toàn khác nhau đối với từng người.

Phần lớn chúng ta đều mong giảm cân ở đúng những vị trí cần thon thả, ví dụ vòng eo, vòng đùi, bắp tay (đối với nữ), vòng bụng sáu múi và vòng ngực săn gọn (đối với nam), nhưng hành trình giảm cân thường không như mơ!

Trong giai đoạn đầu của quá trình, người ăn kiêng gặp phải tình trạng mất nước, làm cho bụng nhỏ đi một chút. Nhưng mất nước khác với giảm mỡ, vì giảm mỡ xảy ra với tốc độ rất chậm, trải dài trên toàn bộ cơ thể.

Kết quả sẽ thể hiện ở phần thân trên với vài người, hoặc ở hông và đùi với những đối tượng khác. Mặc dù có thể siết chặt cơ và làm săn chắc các vùng khác nhau trên cơ thể bằng cách tập thể dục, nhưng bạn không thể định vị hoặc lựa chọn vùng nào sẽ may mắn giảm được lượng mỡ thừa trước tiên.

Bạn có thể giảm cân nhanh đến mức nào?

Liệu rằng việc giảm 2-3kg một tuần có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Tương tự, câu trả lời sẽ hoàn toàn khác nhau đối với từng người và phụ thuộc vào từng giai đoạn của quá trình giảm cân.

Trong vài trường hợp đặc biệt, người ăn kiêng có thể giảm từ 5 – 10kg một tuần. Nhưng “đặc biệt” là từ khóa đáng lưu ý ở đây.

Những người giảm cân trên các chương trình truyền hình thực tế và giảm cân nhằm mục đích thương mại thường áp dụng lộ trình phi thường (thậm chí xen kẽ bất thường) để giảm được số lượng lớn cân nặng trong khoảng thời gian giới hạn.

Và đôi lúc, họ được trả tiền cho những nỗ lực đó. Tình huống mà bạn thấy trên truyền hình thường không giống với tình huống mà bạn phải đối diện trong thực tế. Ngoài ra, người tham gia chương trình truyền hình được theo dõi rất sát sao.

Họ tập luyện dưới sự giám sát của huấn luyện viên (lên đến 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày) và phải tuân thủ chế độ ăn kiểm soát calorie rất nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, thiết bị camera còn được trang bị để theo dõi liên tục tất cả sinh hoạt từ bữa ăn cho đến việc luyện tập.

Truyền thông cũng đưa ra các bài viết cho rằng nỗ lực giảm cân phi thường này thường không bền vững trong khoảng thời gian dài. Nhiều thí sinh tham gia giảm cân đã tăng cân trở lại khi họ quay về nhà và tiếp tục cuộc sống bình thường.

Chế độ giảm cân nhanh có hiệu quả?

Tất nhiên, không phải tất cả mọi thứ trên truyền hình đều chỉ mang tính giải trí. Nhiều chương trình giảm cân thương mại đã áp dụng các hình thức ăn kiêng mới nhằm thúc đẩy giảm cân trong những giai đoạn đầu và được hưởng ứng rộng rãi.

Atkins hay South Beach Diet là những chương trình thiết lập chế độ giảm cân cấp tốc từ khoảng thời gian đầu của kế hoạch ăn kiêng. Vài kết quả cho thấy người tham gia giảm được đến 7kg trong hai tuần.

Một số chế độ ăn kiêng sẽ đẩy mạnh giảm cân nhanh trong giai đoạn đầu, sau đó chậm lại

Vậy chế độ giảm cân cấp tốc này có thật sự hiệu quả? Câu trả lời đa phần là có. Nhưng giảm cân nhanh trong thời gian ngắn sau đó nên được chuyển đổi thành kế hoạch duy trì lâu dài để quá trình giảm cân diễn ra chậm và hợp lý hơn. Vì vậy, sau giai đoạn khởi đầu, số cân nặng giảm xuống chỉ còn 0,5 – 1kg một tuần.

Một dạng chế độ giảm cân khác là chế độ ăn rất ít calorie (VLCD) được các bác sĩ theo dõi. Đối tượng của chế độ này thường là bệnh nhân. Họ được đưa vào một chế độ ăn kiêng lỏng khoảng 800 calorie một ngày để chuẩn bị cho những ca phẫu thuật hoặc vì các lý do y tế khác.

Cần lưu ý rằng chế độ này không an toàn cho tất cả mọi người và bắt buộc phải được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên viên y tế.

Cuối cùng, người đã từng trải qua phẫu thuật giảm cân, chẳng hạn như phẫu thuật thắt đai dạ dày hay phẫu thuật thắt dạ dày trải qua quá trình giảm cân với tốc độ cao hơn 0,5 – 1kg một tuần. Nhưng tốc độ này sẽ càng ngày càng chậm lại theo thời gian.

Trào lưu giảm cân cấp tốc

Vậy chương trình giảm cân cấp tốc nào được xem là không hiệu quả? Đó chính là những chương trình hứa hẹn mang lại kết quả tuyệt vời nhất. Rất nhiều chế độ ăn kiêng tuyên bố có thể giúp bạn thổi bay từ 5 – 10kg  trong một tuần, hay thậm chí 5kg trong vòng 3 ngày.

Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta có thể thổi bay chỉ là lượng nước trong cơ thể, có nghĩa là chỉ mất đi một lượng mỡ rất ít. Hậu quả tệ hơn là suy giảm cơ bắp, trong khi bạn cần xây dựng cơ bắp để cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc giảm cân nhanh rồi lấy lại cân nặng sẽ làm gia tăng rủi ro đối với các vấn đề sức khỏe nhất định như sỏi mật. Giảm cân được ví như một vòng quay của bánh xe đạp, thực hiện chế độ ăn kiêng trào lưu hay phương pháp giảm cân phi thường hầu như luôn mang cân nặng trở lại sau đó, và cả những hệ lụy kèm theo.

Làm thế nào để giảm cân ở mức khỏe mạnh?

Giảm cân ở mức độ 0,5 – 1kg một tuần thường được khuyến khích nhiều nhất. Tại sao? Bởi vì các chuyên gia nhận thấy đó là một tỉ lệ thực tế và mang tính khả thi với đại đa số những người muốn giảm cân.

Thay đổi một cách nhanh chóng thường không bền vững và luôn mang lại tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy chúng ta nên giảm cân nhanh ở mức nào?

Câu trả lời là ở một mức độ cơ thể bạn có thể thích nghi và cảm thấy thoải mái nhất. Kết hợp giữa ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục giảm cân chính là chìa khóa. Hãy cẩn trọng khi bạn dùng bất cứ loại thuốc giảm cân nào, cho dù biết rõ nguồn gốc.

Dù nhanh hay chậm, quá trình giảm cân cần kết hợp giữa luyện tập và ăn kiêng hợp lý

Ngoài ra, đừng quên rằng bác sĩ và các huấn luyện viên là một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy khi bạn cần tham khảo về lộ trình giảm cân nhanh an toàn của mình. Bạn có thể tìm thấy kế hoạch giảm cân phù hợp với sự hỗ trợ về tập luyện và dinh dưỡng từ các “hiệp sĩ” chúng mình đấy!

Đăng bởi: Ngọc đoàn

Từ khoá: Bao lâu là “nhanh” khi bạn muốn giảm cân nhanh an toàn?

Ngũ Cốc Nguyên Hạt Có Phải Là Một Lựa Chọn Khi Bạn Muốn Giảm Cân?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế để có thể nắm được ý nghĩa của các nghiên cứu. Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc giữ lại tất cả các thành phần ban đầu của chúng. Cần phải có tất cả ba phần để được xem là một hạt nguyên hạt. Ví dụ, lúa mì nguyên hạt chứa nội nhũ, cám (lớp ngoài có nhiều chất xơ) và mầm (rất giàu vitamin E). Trái lại, các loại ngũ cốc tinh chế đã bị tước đi các lớp dinh dưỡng này, làm cho chúng có hàm lượng tinh bột cao hơn và thường ít chất xơ cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Ví dụ, về ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: quinoa, bột yến mạch, bột mì nguyên chất, bỏng ngô và gạo nâu. Và các loại ngũ cốc như freekeh, lúa mì và farro là các loại ngũ cốc đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Các loại bột có bổ sung chất dinh dưỡng, gạo trắng và bánh mì trắng là những ví dụ về ngũ cốc tinh chế.

Khoa học đã chứng minh ích lợi của ngũ cốc nguyên hạt so với ngũ cốc tinh chế

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn ngũ cốc nguyên hạt thay cho tinh chế cải thiện đáng kể lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Hơn nữa, trẻ em và người lớn đáp ứng các khuyến nghị về lượng nguyên hạt được chứng minh là có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn, giảm khả năng thừa cân và béo phì.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn đúng kích thước khẩu phần. Mặc dù ngũ cốc là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Một khẩu phần bánh mì ngũ cốc là một lát bánh. Với bột của loại ngũ cốc này, một nửa hoặc 3/4 cup là một khẩu phần. Với cơm hoặc mì ống, khoảng 1/2 cup là một khẩu phần.

Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng nguyên hạt cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác ngoài việc giảm cân. Một nghiên cứu năm 2012 đã chia 79 phụ nữ mãn kinh thừa cân và béo phì vào hai nhóm khác nhau. Cả hai nhóm đều ăn kiêng hạn chế calorie, nhưng một nhóm ăn ngũ cốc nguyên hạt và nhóm còn lại ăn tinh chế. Mặc dù hai nhóm đều giảm cùng một trọng lượng, nhưng nhóm nguyên hạt có tỷ lệ khối lượng mỡ giảm nhiều hơn. Hơn nữa, nhóm ngũ cốc tinh chế có sự gia tăng LDL (cholesterol xấu).

Bên cạnh việc giảm cân, ngũ cốc nguyên hạt cho thấy tác dụng tích cực đối với tỷ lệ thành phần cơ thể. Một tổng kết về nghiên cứu  ngũ cốc nguyên hạt đã xác nhận điều đó. Dường như có một sự đồng thuận rằng thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt dẫn đến giảm mỡ cơ thể, ngay cả khi trọng lượng cơ thể vẫn giữ nguyên. Điều này chỉ ra một góc quan trọng cần xem xét khi đánh giá sức khỏe chỉ dựa trên trọng lượng cơ thể.

Con số trên cân không nói lên toàn bộ câu chuyện. Ăn loại nguyên hạt thay cho tinh chế có thể dẫn đến những thay đổi bên trong cơ thể, chẳng hạn như giảm mỡ, chứ không hẳn là thay đổi cân nặng. Khối lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn và cholesterol LDL thấp hơn đều là những thay đổi có lợi cho sức khỏe của tim.

Hỗ trợ giảm cân

Thêm ngũ cốc nguyên hạt vào các bữa ăn của bạn là một cách để tăng tổng lượng chất xơ. Lợi ích giúp giảm cân của chất xơ đã được chứng minh. Bằng cách tăng cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân bền vững. Trừ khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh phải hạn chế ăn ngũ cốc (hoặc nếu bạn đã quyết định áp dụng kế hoạch ăn carbohydrate thấp hơn vì lý do cá nhân), không có lý do gì để loại trừ ngũ cốc khỏi kế hoạch ăn uống của bạn. Chìa khóa để ăn ngũ cốc là chọn đúng loại hạt và kích cỡ khẩu phần thích hợp.

Ăn một khẩu phần bột yến mạch nguyên hạt cho bữa sáng. Hãy chọn yến mạch cắt thép hoặc yến mạch truyền thống không thêm đường để có được dinh dưỡng tối đa từ bữa sáng nguyên hạt, thêm một khẩu phần quả mọng và một số loại hạt xắt nhỏ cho một bữa ăn sáng hoàn chỉnh. Hoặc để tăng thêm tác dụng giảm cân bằng yến mạch, bạn hãy nấu rồi để yến mạch nở thật nhiều.

Ăn nhẹ với bánh quy ngũ cốc. Hãy tìm bánh quy giòn (cracker) nguyên hạt với các thành phần đơn giản và nhiều chất xơ, ăn kèm với rau, bơ, bơ hạt hoặc hummus. Để làm một chiếc bánh sandwich mini protein cao, thêm lát cà chua, mù tạt vàng và lát gà tây. Hãy nhớ rằng một khẩu phần bánh quy thường khoảng bốn chiếc.

Chọn ngũ cốc nguyên hạt cho món bánh cuộn. Thay vì bánh mì trắng hoặc bánh cuộn xốp, bánh ngũ cốc này sẽ giúp bạn no lâu hơn. Hãy kiểm tra kỹ thành phần trên nhãn thực phẩm để thấy cụm từ “ngũ cốc nguyên hạt”.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để “rán” các loại thực phẩm yêu thích của bạn. Hãy thử nghiệm một mẹo nấu ăn thông minh bằng cách dùng loại ngũ cốc này và trứng làm bột chiên giòn cho những món như gà rán.

Nhu cầu cân bằng carbohydrate của mỗi người đều khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi lành mạnh, bạn chỉ cần chuyển từ ăn carbohydrate tinh chế sang loại nguyên hạt ít được xử lý. Hãy thử nghiệm với các loại thực phẩm tự nhiên mà bạn thích để tìm ra thực đơn phù hợp, nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây là một khởi đầu tuyệt vời, mang đến những lợi ích đã được khoa học chứng minh, không chỉ với giảm cân mà còn với sức khỏe lâu dài.

Đăng bởi: Nguyễn Bảo

Từ khoá: Ngũ cốc nguyên hạt có phải là một lựa chọn khi bạn muốn giảm cân?

10 Bí Quyết Đi Bộ Để Giảm Cân Nhanh

Đi trên đường dốc

Nếu bạn thường xuyên đi trên máy chạy bộ thì hãy tăng độ dốc của máy. Nếu bạn đi bên ngoài phòng tập thì hãy tranh thủ leo cầu thang hoặc đi trên những đoạn đường dốc. Cách này có thể giúp tăng cơ bắp ở chân và thúc đẩy quá trình đốt năng lượng của cơ thể.

Khi áp dụng cách này, mọi người nên bắt đầu bằng đi 3 ngày/tuần rồi sau đó tăng dần lên, các huấn luyện viên khuyến cáo.

Đi bộ và làm nhiều việc cùng lúc

Đi trên đường dốc

Nếu bạn bận rộn và không có thời gian đi bộ nhiều thì hãy thử cách này. Vừa làm việc vừa đi bộ sẽ giúp bạn vừa hoàn thành công việc và vừa giảm cân hiệu quả.

Hãy vừa đi lại vừa nghe điện thoại, hay làm những việc nhà kết hợp với việc đi bộ như: lau nhà, quét nhà, đặc biệt là việc lau cầu thang sẽ giúp bạn giảm calo nhiều hơn. Hãy kết hợp việc đi bộ vào những lúc có thể để việc giảm cân đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.

Đi bộ và làm nhiều việc cùng lúc

Đi bộ đường dài

Đi bộ và làm nhiều việc cùng lúc

Phương pháp này có thể áp dụng thường xuyên và là phương pháp rèn luyện sức khỏe, giảm cân hiệu quả. Cố gắng hai lần mỗi tuần, đi bộ một quãng đường đáng kể.

Nếu bạn là người có thói quen đi bộ và đi được khoảng 3 – 4 km, thì hãy đi thêm 2 – 3 km nữa mỗi lần, mục tiêu giảm cân của bạn sẽ đến gần hơn.

Đi bộ kèm nghỉ

Đi bộ đường dài

Không nên đi bộ xuyên suốt, đi quá chậm hay vừa mệt vừa cố gắng đi, hãy nghỉ khi bạn cảm thấy đuối sức. Trong khi đi bộ, hãy dừng lại ít phút để, đứng tấn 40 lần, chống đẩy 15 lần, và nhảy vung tay, chân 40 lần.

Việc đi bộ kết hợp cùng với những động tác tập luyện lúc nghỉ sẽ giúp đốt nhiều calo hơn, đỡ mất sức hơn và việc giảm cân sẽ hiệu quả hơn. Đây là bí quyết giảm cân hiệu quả nhất bằng cách đi bộ.

Đặt mục tiêu ít nhất 15.000 bước/ngày

Đi bộ kèm nghỉ

Mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được. Đi trên 15.000 bước/ngày, 7 ngày/tuần sẽ giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Đừng cố bắt mình phải tăng ngay số bước đi chỉ trong vài ngày. Hãy dần dần tăng dần số bước đi mỗi ngày. Việc tăng đột ngột số bước đi sẽ gây áp lực lên cơ thể và gây đau, thậm chí là chấn thương, Health24 dẫn lời huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Hannah Davis.

Ngoài ra, việc duy trì thường xuyên cũng rất quan trọng. Hiệu quả giảm cân sẽ khó đạt được nếu chỉ duy trì được vài ngày.

Đặt mục tiêu ít nhất 15.000 bước/ngày

Những ai không nên đi bộ để giảm cân

Đặt mục tiêu ít nhất 15.000 bước/ngày

Lưu ý những ai không nên đi bộ để giảm cân:

Những người đang mắc các chứng bệnh về xương khớp: đau khớp, thấp khớp, viêm đa khớp.

Những người mới hồi phục sau các chấn thương: dãn dây chằng, tổn thương sụn chêm, bong gân, trật khớp, nứt hoặc gãy xương mới tháo bột, rút đinh, bỏ nẹp.

Những người có các bệnh lý về mạch máu như: dãn tĩnh mạch chi dưới, viêm tắc động mạch-tĩnh mạch chi dưới.

Những người đang bị ứ dịch phù 2 chi dưới như: hội chứng thận hư, suy thận, suy tim phải, xơ gan cổ chướng hoặc phụ nữ đang mang thai có phù 2 chi dưới.

Ăn gì, uống gì trong lúc đi bộ và sau đó

Những ai không nên đi bộ để giảm cân

Nên uống 1 ly nước lọc trước khi đi bộ và uống từng ngụm nước vừa phải trong khi đi. Sau khi đi bộ xong có thể nên uống nhiều nước hơn, nhưng cũng uống từng hớp nhỏ để tránh sặc nước. Sau khi đi bộ xong, cần nghỉ ngơi tối thiểu 30 phút mới nên ăn, và chỉ nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như rau xanh, trái cây, chất đạm.

Sau 1 giờ mới được phép ăn bữa chính, ăn chất bột, đường hay ít chất béo theo đúng khẩu phần trong ngày. Nếu cảm thấy đói hoặc thèm ăn ngay sau khi đi bộ về, cần xác định lại mức độ vận động do đi bộ đã vượt quá ngưỡng kiểm soát của cơ thể. Nên ăn nhiều chất đạm, chất xơ hơn là chất bột đường hoặc chất béo.

Ăn gì, uống gì trong lúc đi bộ và sau đó

Đi bộ nhanh

Ăn gì, uống gì trong lúc đi bộ và sau đó

Tốc độ là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc giảm cân bằng phương pháp đi bộ. Bên cạnh độ dài đường đi, hãy chú ý đến tốc độ đi của mình.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu đi bộ mỗi ngày 30 phút hoặc 45 phút trong một tuần, bạn sẽ cảm nhận được kết quả. Nếu muốn đốt cháy nhiều calo, hãy cố gắng đi nhanh có thể, việc đó sẽ giúp bạn giảm cân nhanh và khỏe hơn.

Đi bộ nên kết hợp cùng ăn kiêng

Đi bộ nhanh

Đi bộ nói riêng hay tăng cường các hoạt động thể chất là chưa đủ nếu bạn không cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Tức là mỗi ngày đi bộ 6.000-10.000 bước chân có thể đem lại một vài lợi ích về sức khỏe, nhưng chỉ khi nào việc ấy song hành cùng chế độ ăn uống hợp lý, khi ấy mục tiêu giảm cân của bạn mới thành hiện thực.

Theo đuổi chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên chất, protein và chất béo lành mạnh, kết hợp với vận động thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ giảm được cân theo ý muốn!

Đi bộ thư giãn

Đi bộ nên kết hợp cùng ăn kiêng

Bạn có nhiều thời gian và không quá bận rộn thì hãy áp dụng phương pháp đi bộ thư giãn. Nếu muốn có cảm giác thoải mái, cơ thể khỏe mạnh, hãy đi bộ trên quãng đường dài. Vào những ngày nghỉ, những buổi sáng, buổi chiều, hãy đi bộ thư giãn, để dạo và ngắm cảnh.

Việc đó sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, ngoài ra còn giúp bạn sáng suốt và tỉnh táo hơn. Bên cạnh đó, bài tập này sẽ làm cho tinh thần của bạn thoải mái, đỡ căng thẳng và vui vẻ hơn.

Đăng bởi: Nhân Nguyễn

Từ khoá: 10 bí quyết đi bộ để giảm cân nhanh

Ăn Yến Mạch Giảm Cân Với 3 Cách Nhanh – Gọn – Dễ

Yến mạch là một trong những nguyên liệu chính cho chế độ ăn lành mạnh vì nhiều lý do: giá cả phải chăng, tùy biến vô tận và chứa đầy các chất dinh dưỡng như carb và chất xơ lành mạnh. Ăn yến mạch giảm cân vẫn luôn là một trong những lựa chọn khi bạn cần điều chỉnh cân nặng.

Chất xơ trong yến mạch làm giảm cảm giác đói

Bột yến mạch có thể làm no lâu hơn ngũ cốc ăn liền (cereal), do đó bạn nên chọn ăn sáng với yến mạch nếu có kế hoạch giảm cân

Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời, đây là chất dinh dưỡng quan trọng để giảm cân. Theo nghiên cứu của Đại học Y Massachusetts, Hoa Kỳ, bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của bạn là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Chất xơ ít calorie và giúp no lâu hơn nên bạn sẽ không ăn quá nhiều.

Trong yến mạch có một loại chất xơ đặc biệt gọi là beta-glucan. Nghiên cứu cho thấy loại chất xơ này điều chỉnh hormone gây đói, mang lại cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn.

Một gói bột yến mạch ăn liền có thể chứa khoảng 4g chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong cơ thể, do đó bạn không cần phải ăn thêm các loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn như carbohydrate tinh chế.

Hãy tăng hàm lượng chất xơ của yến mạch bằng cách thêm một số loại quả mọng như mâm xôi, việt quất hoặc dâu tây. Những loại quả này chỉ chứa 25 – 40 calorie trong nửa cup (64g).

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Nutrition Journal) năm 2014 đã kết luận rằng, bột yến mạch, ở cả dạng ăn liền và thô, có hiệu quả làm no hơn so với ngũ cốc ăn liền (cereal). Khi bắt đầu ngày mới với một chén bột yến mạch nóng, bạn có thể bớt ăn vặt và giữ cho tổng lượng calorie hàng ngày ở mức tối thiểu.

Những dưỡng chất khác trong yến mạch

Một cup (128g) bột yến mạch nấu chín chỉ chứa 150 calorie và 5g chất xơ (khoảng 18% mục tiêu hàng ngày của bạn). Trong một cup còn chứa một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt và một ít protein (khoảng 6g, bằng lượng protein trong một quả trứng).

Thêm vào đó, bột yến mạch là nguồn các chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, phốt pho, magiê, đồng, sắt, selen và kali.

Ăn yến mạch đúng cách để giảm cân hiệu quả? Cách 1: Tránh các loại yến mạch ăn liền chứa nhiều đường

Chọn yến mạch nguyên chất, thay vì loại đóng gói có hương vị và đường

Dù bạn chọn loại yến mạch nào, hãy mua loại nguyên chất không có thêm hương liệu. Bột yến mạch có hương vị đóng gói thường có thêm đường, làm tăng calorie mà không thêm giá trị dinh dưỡng của yến mạch.

Chuyển từ một khẩu phần bột yến mạch có hương vị sang yến mạch nguyên chất mỗi sáng giúp bạn giảm hơn 20.000 calorie trong suốt một năm – đủ để giảm hơn 2,5kg mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác đối với chế độ ăn uống của bạn.

Cách 2: Tránh chất béo và chất ngọt

Nếu bạn muốn thêm hương vị cho món yến mạch, hãy sử dụng trái cây tươi, thay vì dùng si rô, mật ong…

Thay vì thêm đường vào bột yến mạch, hãy làm ngọt món này bằng các hỗn hợp lành mạnh giúp bạn giảm cân. Mặc dù bạn có thể nghe đến các loại đường “tốt cho sức khỏe’” như si rô cây thích, mật ong hoặc agave, nhưng những chất làm ngọt này cũng được tính là đường và cung cấp ít giá trị dinh dưỡng. Hãy thêm vị ngọt bằng một thìa sốt táo không đường hoặc chuối nghiền nhuyễn, hoặc trộn một giọt stevia – chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calorie – vào món yến mạch.

Bạn cũng nên tránh các loại “topping” chứa chất béo. Ví dụ, bơ đậu phộng mang lại một số lợi ích dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều chất béo và chứa đến 188 calorie trong 2 thìa súp, do đó bạn có thể vô tình thêm hàng trăm calorie vào bữa sáng nếu không để ý đến khẩu phần của mình.

Pha bột yến mạch bằng sữa nguyên kem cũng có thể cản trở nỗ lực giảm cân của bạn – một ly chứa 149 calorie và 8g chất béo. Thay vào đó, hãy pha yến mạch bằng nước (gợi ý dùng nước ấm) để giữ lượng calorie thấp.

Cách 3: Làm đa dạng món ăn

Bánh chuối và yến mạch

Một trong những lợi ích của bột yến mạch để giảm cân là sự đa dạng của nó. Bạn có thể trộn và kết hợp các loại “topping”, độ mềm và cách chế biến để có được nhiều món khác nhau mỗi ngày, do đó bạn hầu như không cảm thấy nhàm chán với chế độ ăn kiêng này.

Bạn cũng có thể làm một ổ bánh đầy dinh dưỡng. Hãy thử nướng hỗn hợp yến mạch cắt hạt tấm (steel-cut), sữa hạnh nhân không đường và chuối nghiền. Bạn sẽ có ổ bánh yến mạch chuối giàu hương vị mà tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể nướng một mẻ lớn vào cuối tuần, sau đó chia thành những phần nhỏ hơn để ăn trong suốt cả tuần. Hãy thử nghiệm các loại gia vị khác nhau. Một chút thảo quả (cardamom) đi kèm với quả anh đào (cherry) tươi cắt nhỏ sẽ thêm hương vị cho món bánh.

Để làm cho món yến mạch thêm lượng protein tốt, trong khi nấu, hãy thêm vào một hoặc hai lòng trắng trứng, sau đó thêm các loại “topping” yêu thích. Lòng trắng trứng cung cấp nhiều protein có lợi mà không ảnh hưởng đến hương vị món yến mạch.

Để duy trì sức khỏe và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn nên xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng chúng mình để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và trải nghiệm điều tuyệt vời mà chúng mình mang đến cho bạn.

Đăng bởi: Duẩn Lê

Từ khoá: Ăn yến mạch giảm cân với 3 cách nhanh – gọn – dễ

Nước Ép Cần Tây Giúp Giảm Cân Thành Công Và An Toàn, Bạn Đã Thử Chưa?

Nội dung chính

Phương pháp giảm cân từ cần tây xuất phát từ đâu?

Tuy nhiên, nếu chỉ nói công dụng của nước ép cần tây là giúp giảm cân thì cũng không hoàn toàn chuẩn xác. Vì bên cạnh công dụng tuyệt vời ấy, cần tây còn mang lại cho cơ thể chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà chúng ta chưa biết.

Lợi ích của nước ép cần tây là gì?

Khi nói đến nước ép cần tây, “giải độc” và “giảm cân” là hai trong số những công dụng tuyệt vời mà loại thực vật này mang lại cho cơ thể chúng ta.

Giảm cân là một trong những lợi ích phổ biến mà cần tây mang lại cho chúng ta (Ảnh: Internet)

Theo tác giả William, những lợi ích chính của nước ép cần tây một khi chúng ta sử dụng nó “đúng cách” sẽ bao gồm: Giảm viêm, giảm cân, cải thiện tiêu hóa, giảm thiểu đầy hơi, cải thiện bệnh chàm và bệnh vẩy nến, hoạt động tăng cường miễn dịch, khả năng chống nhiễm trùng mạnh mẽ, ngăn ngừa UTI, mụn trứng cá chữa bệnh, huyết áp ổn định, giảm cholesterol, ngăn ngừa loét, giảm lo lắng và trầm cảm, và hỗ trợ chăm sóc gan tốt hơn.

Thành phần dinh dưỡng của cần tây

Cần tây chủ yếu được chứa 95% là nước nên hàm lượng vitamin hoặc khoáng chất nhưng không cao. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, với một cốc chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Cần tây cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B, có ít calo, carbohydrate, chất béo và cholesterol. Dựa trên số liệu thống kê tương đối thì cứ trong 100g rau cần tây, bạn sẽ nhận được 0,2g chất béo, 3,4g chất đường bột, 0,7g Protein, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K, Canxi, sắt, 1,5g chất xơ, 47 calo năng lượng, 0mg Cholesterol…

Khởi đầu ngày mới cùng 1 ly nước ép cần tây sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả (Ảnh: Internet)

Với ưu điểm là ít calo và carbohydrate nên những ai đang trong quá trình giảm cân sẽ ưu tiên lựa chọn cần tây và chế biến trong các bữa ăn. Việc giảm lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn hằng ngày là khá quan trọng trong quá trình giảm cân nên không thể không sử dụng cần tây khi giảm cân. Chất xơ có trong loại thực vật này cũng nhiều đáng kể so với các loại rau thông thường.

Thay vì lựa chọn một cốc cà phê để chào ngày mới thì bạn nên khởi động bằng một ly nước ép cần tây vì chúng có lượng calo rất thấp nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Uống nước ép cần tây bao nhiêu là đủ?

Với người bình thường, trung bình trong một ngày nên sử dụng khoảng 250ml nước ép cần tây. Mỗi bó cần tây lớn sẽ cung cấp trung bình khoảng 500ml nước ép, kích cỡ bó cần tây càng lớn sẽ thu được lượng nước ép nhiều hơn.

Tuy nhiên, đề khai thác tối đa các dưỡng chất trong nước ép cần tây, bạn nên sử dụng đồ uống này vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy và trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút.

Một lượng nước ép vừa đủ cho buổi sáng sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể cũng như kiểm soát được cân nặng của mình (Ảnh: Internet)

Khi mới bắt đầu uống loại nước ép này sẽ có không ít người cảm thấy khó chịu về hương vị và đôi cảm thấy rất khó để uống. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì chỉ nên bắt đầu với một lượng vừa đủ và làm quen dần với loại nước ép mỗi ngày. Sau khi đã cảm nhận được trọn vẹn những “tinh túy” của cần tây thì bạn sẽ rất dễ dàng nạp chúng vào cơ thể mà không cảm thấy khó chịu khi uống.

Công thức làm nước ép cần tây Cần tây nguyên chất

Với những ai đã quá quen thuộc với mùi vị nguyên bản của cần tây thì chắc hẳn sẽ không cần phải kết hợp thêm nguyên liệu nào khác để dễ uống hơn. Hoặc nếu bạn muốn cảm nhận rõ ràng nhất hương vị của loại nước ép này thì chỉ cần sử dụng nguyên liệu duy nhất là cần tây, sau đó ép lấy nước và cho thêm một ít đường (có thể sử dụng đường ăn kiêng).

Nước ép cần tây nguyên chất sẽ là lựa chọn tối ưu cho những ai yêu thích hương vị độc lạ của nó (Ảnh: Internet)

Thức uống sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm vài viên đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh từ 15-20 phút rồi sau đó thường thức.

Cần tây + cà rốt + dưa leo

Loại nước ép này có phần thanh mát hơn bởi có sự xuất hiện của dưa leo. Khi bạn uống nước ép là bạn đang uống những gì tinh túy nhất từ các loại hoa, quả, thực vật mà bạn kết hợp.

Sự tươi mát từ cà rốt và dưa leo hòa cùng hương vị đặc trưng của cần tây sẽ tạo ra 1 ly nước ép tuyệt vời (Ảnh: Internet)

Bạn cần chuẩn bị:

5 cây cần tây

2 củ cà rốt

½ trái dưa leo

1 muỗng cà phê đường (bạn có thể dùng đường ăn kiêng nếu thích)

Cách làm:

Cà rốt gọt sạch vỏ và cắt thành từng đoạn nhỏ, dưa leo sau khi chẻ làm đôi thì bạn nên gọt bỏ phần ruột.

Cần tây thì rửa sạch bụi bẩn và cắt gọn thành từng đoạn

Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy ép lấy nước. Thêm 1 muỗng cà phê đường vào ly nước ép, thêm đá viên tùy thích rồi thưởng thức.

Cần tây + táo + thơm

Nếu bạn muốn hương vị nước ép có vị chua thanh thì hãy kết hợp táo và thơm kèm với cần tây. Với những ai chưa thể làm quen với mùi vị “lạ” của cần tây thì táo và thơm sẽ là vị cứu tinh của món nước ép này.

Sự kết hợp giữa táo và thơm sẽ giúp nước ép của bạn thêm ngọt thanh và dễ uống (Ảnh: Internet)

Bạn cần chuẩn bị:

200g cần tây

1 quả táo

½ quả thơm

½ củ gừng (nếu thích)

Cách làm:

Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Táo, thơm cắt miếng, gừng gọt vỏ.

Cho lần lượt cần tây, táo, thơm, gừng vào máy ép trái cây, ép lấy nước, bỏ bã.

Cho nước ép ra ly và thêm đá viên vào rồi bắt đầu thưởng thức.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Medical Medium

Medical News Today

Đăng bởi: Lê Khánh Ngọc

Từ khoá: Nước ép cần tây giúp giảm cân thành công và an toàn, bạn đã thử chưa?

Bí Quyết Giảm Cân Nhanh Chóng Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Nhiều người nghĩ giảm cân nhanh chóng là phải nhịn ăn, tập luyện cật lực và dành ra nhiều thời gian tập càng tốt. Điều này tuy có tác dụng tức thời nhưng lại gây ra cho cơ thể những hậu quả không mong muốn như thiếu chất, chấn thương và tập luyện quá độ. chúng mình đem đến cho bạn bí quyết giảm cân hiệu quả đem lại rất đáng mong chờ.

Bí quyết giảm cân với người mới bắt đầu

Trường Cao đẳng Y dược và Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị rằng, nếu muốn giảm cân, một người cần ít nhất 150 đến 250 phút tập cardio cường độ vừa phải. Tuy nghe có vẻ nhiều, nhưng nếu bạn chia nhỏ ra thì sẽ vào khoảng 30 phút tập luyện mỗi ngày, đây là một con số lý tưởng để bạn có thể làm quen với việc vận động.

Mục đích của giai đoạn đầu không phải giảm cân mà là để bạn làm quen với việc vận động, ít nhất là hầu hết các ngày trong tuần. Đó là lý do vì sao bạn nên chọn những bài tập vừa sức nhưng bạn có thể thực hiện một cách thoải mái và liên tục. Các bài tập với máy chạy bộ sẽ là giải pháp cho bạn nếu muốn có một chương trình tập mới lạ, hấp dẫn.

Bạn nên bắt đầu tập bằng các bài tập đơn giản và duy trì mỗi ngày

Chạy bộ có lẽ là xuất phát điểm lý tưởng nhất, vì bạn không cần bất cứ dụng cụ hay không gian đặc biệt nào để tập luyện. Thêm vào đó, với việc chủ động về thời gian và không gian, đây có lẽ là bước đầu hoàn hảo để bạn từng bước đưa việc vận động vào lịch trình sinh hoạt.

Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe, bạn cần trao đổi trước với bác sĩ để tìm ra chương trình tập lý tưởng nhất. Tiếp theo, bạn cần kết hợp các loại hình tập luyện lại với nhau để cho ra một chương trình tập đa dạng, đảm bảo cơ thể không bị lười nhác trong lúc tập. Cuối cùng, phân bố thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để bạn tăng hiệu quả giảm cân.

Người tập nâng cao cần làm gì để tăng cường độ tập luyện?

Khi thân hình bạn đã gọn gàng và thể lực đã được cải thiện, bạn hãy nghĩ đến việc kéo dài từng buổi tập thêm vài phút. Lý tưởng nhất, bạn nên tăng thời lượng từ từ cho đến khi đạt được ít nhất 250 phút tập một tuần để tăng hiệu quả giảm cân. Với các bài HIIT giảm mỡ bụng, thời lượng là yếu tố cần lưu ý để đả bảo tiến độ.

250 phút là tối thiểu để giảm cân

Thứ Hai (45 phút): Tập circuit training kèm tạ

Thứ Ba (20 phút): Tập HIIT trong nhà hoặc ngoài trời

Thứ Tư (30 phút): Tập căng cơ và đi bộ

Thứ Năm (45 phút): Tập circuit training kèm tạ

Thứ Sáu (20 phút): Chạy bộ hoặc đi bộ đường dài

Thứ Bảy (30 phút): Tập yoga thư giãn, dành thời gian để cơ thể hồi phục

Chủ Nhật (75 phút): Đi bộ đường dài

Tổng thời lượng: 265 phút

Đến khi nào bạn sẽ thấy thành quả?

Nhiều người có chung câu hỏi rằng, họ phải tập luyện trong bao nhiêu tuần mới có thể bắt đầu thấy được hiệu quả giảm cân, nhưng câu trả lời lại phụ thuộc vào cách tập, ăn uống và cơ địa từng người.

Nếu bạn tập luyện hầu hết các ngày trong tuần, khả năng cao bạn sẽ thấy ngay hiệu quả trong hai tuần đầu tiên, cả về cảm giác cơ thể lẫn cân nặng. Tuy nhiên, số cân giảm được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, tức là bạn phải đảm bảo được lượng calorie tiêu thụ phải nhiều hơn lượng calorie trong thức ăn nạp vào cơ thể thì mới giảm mỡ được. Thêm vào đó, tập thêm các bài tập giảm mỡ bụng tại nhà cũng là một cách tiêu hao calorie nhanh chóng.

Để tăng hiệu quả tập luyện, bạn cũng nên dành ra ít thời gian chăm chút vào thực đơn của bản thân mỗi ngày. Thịt cá tươi (những nguồn protein chính bên cạnh trứng và sữa), rau củ quả và trái cây tươi là những thực phẩm cần có trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thêm vào đó, các loại hạt và đậu sẽ là những thực phẩm bổ sung chất lượng. Chất béo và tinh bột là những thực phẩm cần chú ý rất nhiều về liều lượng, vì nếu mất cân bằng sẽ gây ra các hậu quả như thiếu năng lượng hoặc thừa, dẫn đến hiệu quả giảm cân không như mong đợi.

Dinh dưỡng cũng là yếu tó quyết định việc giảm cân

Một trong những sai lầm lớn nhất trong quá trình giảm cân đó là ăn nhiều hơn cần thiết vì nghĩ rằng đã có một phương pháp giải phóng lượng calorie thừa. Nếu muốn giảm cân ngoạn mục, bạn phải có một kế hoạch dinh dưỡng rõ ràng và biết cách ước lượng số calorie của từng món ăn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn lý tưởng nhất.

Khi bạn theo đuổi một chế độ tập luyện mỗi ngày, bạn sẽ thấy những thay đổi rõ rệt về cơ thể trong vòng từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp tuyệt vời nhất là bạn sẽ đạt được mục tiêu mong muốn trong khoảng thời gian này nếu bạn biết cách đề ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn và vừa sức. Tuy nhiên, dù đã đạt được hay thậm chí vượt chỉ tiêu đã đề ra, bạn cũng không nên “ngủ quên trên chiến thắng” mà phải nâng cao cảnh giác và duy trì việc tập luyện để giữ vững thói quen. Để giảm bớt áp lực khi tập luyện, các liệu pháp massage giảm mỡ bụng cũng là một cách để bạn có những giờ phút nghỉ ngơi thư giãn vừa đẩy nhanh tiến độ giảm cân.

Đăng bởi: Công Hiếuu

Từ khoá: Bí quyết giảm cân nhanh chóng từ cơ bản đến nâng cao

Cập nhật thông tin chi tiết về Bao Lâu Là “Nhanh” Khi Bạn Muốn Giảm Cân Nhanh An Toàn? trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!