Xu Hướng 2/2024 # Bí Quyết Chọn Bông Cải Ngon Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Bông Cải # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Chọn Bông Cải Ngon Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Bông Cải được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bông cải xanh có nhiều chất dinh dưỡng, là loại rau xanh được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn của gia đình mình. Tuy nhiên việc chọn lựa bông cải như thế nào cho ngon, xanh và tươi không phải mẹ nào cũng biết!

Bông cải xanh có chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, chất xơ, Quercetin. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư như Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl mêtan và một lượng nhỏ selen. Bông cải xanh thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, nhưng cũng có thể được ăn sống như là rau sống trong những đĩa đồ nguội khai vị.

Cách chọn bông cải ngon

cách chọn bông cải ngon

Chọn cây có màu xanh lá cây, không có bất kì một đốm nâu nào.

Chắc chắn rằng các cây súp lơ có thân cứng, không mềm, không đổi màu hoặc nhũn, nhớt.

Ngửi nhẹ, nếu có chút mùi là súp lơ đã để lâu.

Sau khi đã mua về, lưu trữ trong túi nhựa, để trong tủ lạnh có thể bảo quản được 3-4 ngày.

Khi đã chọn được rau ngon và sạch, trước khi sử dụng, bạn chỉ cần làm sạch và chế biến theo cách của bạn.

Món ăn từ bông cải Cách làm Cơm bông cải trắng – Cauliflower fried rice

Bông cải trắng cắt nhỏ không chứa tinh bột do đó ít calo và carbohydrat hơn gạo. Thay thế “cơm” trong món “cơm chiên” bằng bông cải trắng với sự kết hợp với các loại rau củ và trứng chiên tạo nên một món cơm vừa thanh đạm vừa tốt cho sức khỏe. Đây là món cơm lowcarb khá ngon, có thể ăn kèm với những đồ ăn mặn khác hoặc kết hợp với ức gà, tôm, thịt dùng làm món ăn giảm cân mỗi ngày.

Nguyên liệu

Bông cải trắng 400 gr

Cà rốt 30 gr

Đậu que 30 gr

Hành tây 20 gr

Hành lá 20 gr

Tỏi 10 gr

Trứng gà 2 quả

Muối 1/4 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Nước tương 1 muỗng cà phê

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 30 ml

Khẩu phần: 1 người ăn

cách chọn bông cải ngon

Cách làm cháo tôm bông cải phô mai

Nguyên liệu:

Bông cải trắng 400 gr

Cà rốt 30 gr

Đậu que 30 gr

Hành tây 20 gr

Hành lá 20 gr

Tỏi 10 gr

Trứng gà 2 quả

Muối 1/4 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Nước tương 1 muỗng cà phê

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 30 ml

Khẩu phẩn: 2 người ăn

cách chọn bông cải ngon

Cách làm bánh trứng khoai tây chấm sốt bông cải xanh

Bánh trứng khoai tây chấm sốt bông cải xanh với vị khoai tây nghiền bùi bùi, hương thơm đặc trưng của lòng đỏ trứng gà, đặc biệt chấm cùng sốt bông cải xanh sáng bóng với dầu hào, cay thơm tương ớt, trông cực hấp dẫn.

Nguyên liêu:

Bông cải xanh 20 gr

Khoai tây 2 củ

Trứng gà 3 lòng đỏ

Cà rốt 20 gr

Hành lá 1 nhánh

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Tương ớt 1 muỗng cà phê

Rượu trắng 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 3 muỗng cà phê

Giấm 1/2 muỗng cà phê

Khẩu phẩn: 2 người ăn

cách chọn bông cải ngon

Cách làm thịt bò xào bông cải xanh

Chẳng cần phải nói thì hẳn ai cũng biết thịt bò là một trong những loại thịt rất giàu dinh dưỡng, nhiều protein và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu làm nên món ăn này lại đơn giản, dễ mua nữa chứ. Bạn đã thử chưa?

Nguyên liệu:

Bông cải xanh 500 gr

Thịt bò 300 gr

Nước tương 1 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Gừng 1 củ

Mè trắng 3 muỗng canh

Khẩu phần: 2 người ăn

cách chọn bông cải ngon

Đăng bởi: Nghị Tô

Từ khoá: Bí quyết chọn bông cải ngon và cách chế biến các món ăn từ bông cải

Vải Nỉ Bông Là Gì? Phân Biệt Các Loại Nỉ Bông Phổ Biến Và Cách Nhận Biết

Vải nỉ bông là một chất liệu vải phổ biến trong lĩnh vực thời trang may mặc không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu về vải nỉ bông, bạn có thể tự hỏi: “Vải nỉ bông là gì?” và “Tại sao nó trở thành một trong những chất liệu vải được ưa chuộng như vậy?”. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này cho bạn.

Khái niệm vải nỉ bông là gì?

Công nghiệp thời trang và may mặc hiện nay đã tiến bộ rất nhiều và cho ra đời nhiều loại vải khác nhau. Trong đó, vải nỉ bông (Polar Fleece) là một loại vải đáng kể. Được tạo ra bằng cách lai tạo giữa chất liệu len và vải, vải nỉ bông có đặc tính mềm mại, bền bỉ và được bao phủ bởi lớp lông tơ mịn màng ở bề mặt trong và ngoài, giúp giữ ấm hiệu quả.

Từ những năm 1990, vải nỉ bông đã được phát triển và trở nên phổ biến trên toàn thế giới, chiếm thị phần đáng kể trên thị trường vải và được yêu thích nhất trong những ngày mùa đông lạnh giá. Ngoài áo hoodie, quần dài thể thao, đồ trẻ em và đồ ngủ, vải nỉ bông còn được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất như gối ngủ, chăn đệm, bọc ghế và bọc sofa, mang lại tiềm năng kinh tế cao.

Các loại vải nỉ bông phổ biến hiện nay

Vải nỉ bông thông thường

Loại vải nỉ bông này có đặc điểm mềm mỏng, co giãn tốt, ít đổ lông và có nhiều màu sắc khác nhau. Với giá thành rẻ, vải nỉ bông thông thường được sử dụng để may áo thun, làm đồ handmade hoặc vật liệu may gối.

Vải nỉ bông da cá

Vải nỉ bông da cá là sự pha trộn giữa 65% sợi polyester tổng hợp và 35% sợi bông tự nhiên. Loại vải này có 2 lớp dày dặn nhưng lại thoáng khí, giữ ấm tốt, co giãn cao và có thể in ấn trên bề mặt vải. Chính những ưu điểm này đã khiến cho vải nỉ da cá trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất thời trang cho việc làm áo khoác, áo thun và các sản phẩm khác.

Vải nỉ bông Hàn Quốc

Vải nỉ bông Hàn Quốc được làm từ sự kết hợp giữa vải nỉ cotton và vải nỉ bông, tạo nên loại vải nỉ cao cấp với độ mềm mại vừa phải, không bị xù lông và rất đa dạng về màu sắc. Với những đặc tính nổi bật này, vải nỉ bông Hàn Quốc thường được sử dụng để làm gấu bông, chăn, gối ôm và các sản phẩm handmade khác.

Cách nhận biết vải nỉ bông

Nhiều người quan tâm đến cách nhận biết vải nỉ ngoài như thế nào. Tuy nhiên, thực tế là việc này khá đơn giản và dễ dàng. Vải nỉ có đặc điểm là rất mềm mại và được bao phủ bởi lớp lông tơ ngắn mịn màng trên cả bề mặt trong và ngoài. Đặc biệt, loại vải nỉ bông này có khả năng giữ ấm rất tốt, nên những trang phục được làm từ nó là lựa chọn hoàn hảo cho mùa đông lạnh giá.

Ưu điểm

Ưu điểm và nhược điểm của vải flannel cotton Vải flannel hiện đang rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường. Đây là loại vải có nhiều ưu điểm vượt trội và tính ứng dụng cao nhưng cũng tồn tại một số hạn chế.

Ưu điểm Vải nỉ cotton có nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau: Mềm mại, mịn màng và ấm áp: Có được những đặc tính này là nhờ “mã gen” thừa hưởng từ len lông cừu, kết hợp với việc cả mặt trong và mặt ngoài của vải đều được bao phủ bởi một lớp lớp lông tơ ngắn, mịn.

Đây chính là “vũ khí” tạo nên sự mềm mại và ấm áp của loại vải này. Ngoài ra, vải sẽ ít bị tưa như một số loại vải len đơn thuần khác.

 Màu sắc đa dạng: Chất liệu vải dù có màu sắc đa dạng giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn.

Ngoài ra, độ bền màu của vải cũng được đánh giá cao. Sử dụng được cả 2 mặt: Flannel có cấu tạo song song 2 mặt. Do đó, vải flannel và các loại vải khác làm từ chất liệu này có thể được sử dụng trên cả hai mặt mà không có bất kỳ sự phân biệt nào, rât thuận tiện.

 Giá cả phải chăng: Vải flannel và các sản phẩm làm từ chất liệu này có giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Vì vậy, chúng rất được ưa chuộng sử dụng để làm đồ handmade.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích được đề cập ở trên, chất liệu vải nỉ bông cũng có một số hạn chế như sau:

Thấm nước dễ dàng: Mặc dù vải nỉ có độ dày khá lớn, nhưng nó lại có khả năng hút nước rất tốt. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc vệ sinh và sấy khô các sản phẩm được làm từ chất liệu này.

Dễ bám bẩn: Vải nỉ là một trong những chất liệu dễ dàng bám bẩn và giữ bẩn trong thời gian dài. Vì vậy, những vết bẩn cứng đầu này chỉ có thể được loại bỏ bằng cách giặt và không thể lau sạch bằng cách lau khô.

Gây nóng và bí trong mùa hè: Vải nỉ là chất liệu được ưa chuộng để sử dụng vào mùa đông và giữ ấm rất tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng trong mùa hè, nó sẽ gây ra cảm giác nóng và bí bách, gây khó chịu cho người sử dụng.

Chất liệu vải nỉ bông có gây ra cảm giác nóng bức không?

Nhiều người hiện nay đặt câu hỏi liệu vải nỉ bông có gây nóng không. Câu trả lời là có, nếu sử dụng sản phẩm làm từ vải nỉ bông vào mùa hè, chúng sẽ gây ra cảm giác bí nóng và không thoải mái. Tuy nhiên, vào mùa đông, sử dụng vải nỉ là lựa chọn tuyệt vời, bởi chất liệu này có lớp lông bao phủ giúp giữ ấm rất tốt.

Đăng bởi: Trần Ký

Từ khoá: Vải nỉ bông là gì? Phân biệt các loại nỉ bông phổ biến và cách nhận biết

3 Cách Nấu Canh Cá Rô Rau Cải, Rau Ngót Và Bông Súng Ngon Nức Mũi, Không Bị Tanh

Canh cá rô đồng rau cải

Nguyên liệu nấu canh cá rô đồng

Cải bẹ xanh: 0,5kg

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Hành tím, hành lá

Cá rô đồng 3,4 con

Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm

Cách nấu canh cá rô rau cải

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá rô đánh vẩy, chặt vây, móc bỏ ruột rồi rửa sạch sau đó ướp tí muối. Lúc rửa cá dùng muối để chà xung quanh cá giúp khử mùi tanh của cá.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Rau cải cắt bỏ rễ, là già úa, rửa sạch, cắt khúc chừng 1,5 cm.

Bước 2 Luộc cá

Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, sau đó cho 1 thìa nước mắm, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc để dùng cho bước giã xương cá.

Bước 3 Lọc xương cá

Bỏ cá ra, gỡ xương và thịt ra riêng. Đây là công đoạn tỉ mỉ và công phu nhất. Đặc biệt nhà nào có trẻ nhỏ, bạn cần phải nhặt thật kỹ xương cá vì nếu ăn phải xương, trẻ rất dễ bị hóc.

Bước 4 Giã nhỏ xương sống và đầu cá

Phần xương sống và đầu cá còn lại cho vào cối, giã xương và đầu cá rồi lấy nước luộc cá đã giữ lại ở bước 2 để lọc qua rây, giữ lại phần nước đã lọc.

Bước 5 Nấu canh

Đặt chảo lên bếp cho 1 – 2 thìa dầu ăn đun cho chảo nóng, tiếp theo bạn cho hành băm và phi cho thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào.

Lần lượt cho nước mắm, bột ngọt vào nêm nếm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp.

Tiếp theo đặt nồi nước luộc cá đã chuẩn bị ở bước 4 lên bếp, thả vài lát gừng đã đập dập vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi lên, bạn thả phần thịt cá cùng rau cải vào.

Tiếp tục đun đến khi rau chín và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp (khoảng 3-4 phút).

Bước 6 Hoàn thành

Thành phẩm

Canh rau cải nấu cá rô đồng ăn ngon nhất khi nóng. Bạn có thể ăn cùng cà pháo muối xổi, bữa cơm sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Canh cá rô rau ngót

Nguyên liệu làm canh cá rô rau ngót

Rau ngót 300g

Cá rô 2 con

Hành tây 1 củ

Dầu ăn

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm canh cá rô rau ngót

Bước 1 Sơ chế

Đầu tiên bạn hãy rửa sạch rau ngót và vò cho lá hơi nát.

Cá rô làm sạch ruột, đánh vẩy, rửa qua nước muối nhiều lần cho bớt tanh.

Kế đến bạn lấy 1 củ hành tây lột vỏ, cắt nhỏ.

Bước 2 Nấu canh

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho hết phần hành tây đã cắt vào xào cho thơm.

Khi hành tây đã hơi xém vàng và thơm, bạn cho vào nồi 800ml nước lọc. Đun nước cho sôi. Tiếp đến bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và ⅓ muỗng cà phê muối vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Kế đến, bạn cho cá rô vào, tiếp tục đun sôi. Dùng vá vớt bọt

Advertisement

5 phút cho cá chín, bạn cho tiếp phần rau ngót vào.

để nước canh được trong. Nước sôi được tầmcho cá chín, bạn cho tiếp phần rau ngót vào.

Đợi nước sôi lại, bạn tắt bếp.

Bước 3 Hoàn thành

Bạn múc canh cá rô rau ngót ra tô, rắc thêm hạt tiêu lên trên cho thơm. Vậy là món canh thơm ngon của bạn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Canh cá rô bông súng

Canh cá rô bông súng cũng là một món canh thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn nên thử. Món canh với vị chua nhẹ từ cà chua, giấm, nước canh thơm mùi rau om, ngò gai, thịt cá rô ngọt mềm, bông súng giòn giòn rất hấp dẫn.

Cách làm món canh này cũng rất đơn giản với nguyên liệu dễ tìm.

7 Món Ăn Chế Biến Từ Dê Ngon Nhất

Dê tái

Nguyên liệu:

500gr thịt dê ba chỉ

2 quả chanh

1 quả ớt tươi

Vừng (mè) rang chín

1 nhánh gừng

1/2 quả dứa (thơm)

4 cây sả

1 phần dừa nạo

Rau ngổ

Gia vị đầy đủ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt dê, khử mùi hôi của dê.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Ớt thái nhỏ. Sả đập dập.

Gừng thái chỉ.

Dứa ép lấy nước.

Vừng rang đập dập

Rau ngổ lấy phần ngọn, rửa sạch.

Bước 2: Ướp và hầm sơ thịt dê

Thịt dê ướp với sả + gừng + hạt nêm sau đó cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút.

Dùng đũa xuyên thử vào trong, nếu xuyên qua thì vớt thịt ra, cho vào ngăn đá khoảng 1- 2 tiếng để thịt chắc, không bị bở, nát.

Tiếp theo thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Pha nước chua ngọt

Chuẩn bị một bát con để pha nước. Dùng 2 thìa canh đường + 1 thìa cafe muối + nước cốt chanh + 3 thìa nước ép dứa + ớt. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Bước 4: Làm dê tái

Rau ngổ + 2 thìa vừng rang đập dập + 1/2 sả băm + 1 nhúm dừa nạo đem trộn cùng thịt dê.

Tiếp theo rưới nước chua ngọt lên bên trên, đảo nhẹ cho tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau.

Cuối cùng chỉ cần xếp món ăn lên đĩa và thưởng thức cùng với lá mơ, diếp cá, bạc hà, chuối xanh.

Xương dê nấu măng

Xương dê

Măng tươi

Hành lá

Gia vị đầy đủ

Xương dê đem rửa sạch, trụng qua nước sôi sau đó sơ chế để hết mùi hôi tanh. Chặt xương thành từng miếng vừa ăn.

Măng tươi rửa sạch. Nếu lấy măng củ thì sau khi thái nhỏ, bạn nên đun qua nước sôi sau đó vớt ra, rửa lại cho hết mùi hăng, đắng của măng. Nếu mua măng nhỏ đã luộc sẵn thì tước thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 3 – 4cm, phần lá phía sau cắt thái vừa phải.

Dê tái

Bước 2: Nấu xương dê canh măng

Đến khi xương mềm thì cho măng vào nấu cùng. Cho thêm gia vị: muối + mắm + tiêu + bột ngọt. Nếm thử cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Khi cả măng và xương đều chín mềm thì cho hành lá vào, khuấy đều, tắt bếp. Món này thật đơn giản, dễ làm đúng không nào.

Xương dê nấu măng

Thịt dê nướng sa tế

400gr thịt dê

1 lọ sa tế

1 nhánh gừng

5 nhánh sả

Rượu trắng

1 củ tỏi

Ớt

Chao

4 – 5 muỗng mè rang (vừng)

Rau sống ăn kèm

Gia vị đầy đủ

Bạn có thể chọn phần sườn dê hoặc đùi dê để làm món dê nướng sa tế. Sơ chế thịt dê, chặt thành từng miếng vừa ăn.

Sả băm nhỏ. Ớt thái nhuyễn. Gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Các loại rau sống đem rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt dê

Ướp thịt dê cùng với 1 thìa cafe muối + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe đường + 1 gói ngũ vị hương + 3 thìa sa tế+ 1 thìa dầu ăn. Trộn đều nguyên liệu, ướp thịt khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Làm sa tế

Trong khi ướp thịt dê, bạn làm sa tế. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn rồi cho tỏi, sả băm nhuyễn vào đảo đến khi dậy mùi thơm, nêm thêm chút đường, bột ngọt, muối vào đun sêm sêm một chút nước đến khi các nguyên liệu quyện lại với nhau thì tắt bếp.

Bước 4: Nướng thịt dê

Xếp lần lượt từng miếng thịt lên vỉ, nướng trên bếp than hồng là ngon nhất. Lật đều miếng thịt để không bị cháy.

Bước 5: Pha nước chấm

Chuẩn bị một bát nhỏ, cho tỏi băm, ớt băm, đường, bột ngọt, chao, sa tế vào đảo đều tất cả nguyên liệu.

Thịt dê hấp

500gr thịt dê ba rọi hoặc bụng dê

5 nhánh sả

100gr tía tô, lá chanh

1 quả ớt sừng

1 củ hành tím

1 củ tỏi

1 nhánh gừng

Tương bần

Gia vị: bột ngọt, sa tế, tiêu xanh, đường, muối, bột canh

Sơ chế thịt dê cho hết mùi hôi, thái thành từng miếng vừa ăn.Lá tía tô, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.

Sả bóc vỏ ngoài, thái lát thành từng miếng.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Ớt sừng thái thành từng lát.

Thịt dê nướng sa tế

Bước 3: Ướp thịt dê

Để món thịt dê hấp thơm ngon, ngọt thịt, bạn nên ướp thịt dê.

Nước ướp thịt dê gồm: Hành tím, tỏi băm, sả băm nhuyễn, gừng thái chỉ, hạt nêm, tiêu xanh đập dập, nước mắm, bột canh. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn sau đó đem ướp vào thịt dê. Cách ướp này sẽ giúp thịt dê ngấm đều gia vị, khi hấp miếng thịt mềm và thơm. Ướp thịt khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Hấp thịt dê

Dùng nồi hấp cách thủy , lót 2/3 sả bên dưới, đặt những miếng thịt lên trên, tiếp tục cho lá tía tô, gừng, sả, ớt còn lại vào nồi hấp cùng.

Trong khi hấp thịt thì bạn pha nước mắm chấm.

Nếu như có tương bần thì sử dụng tương bần còn không có tương bần thì pha nước chấm.

Dùng nước chao + đường + bột ngọt + dầu hào khuấy đều lên.

Hấp thịt dê trong 40 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.

Thịt dê hầm thuốc bắc

4 chân dê

2 lít nước xương hầm

2 gói thuốc bắc

5 củ hành tím

1 củ tỏi

1 nhánh gừng

Ngũ vị hương

Gia vị đầy đủ

Chân dê sơ chế, thui trên lửa hoặc bạn có thể nhờ người bán thui sắn cho rồi cạo hết lớp da ngả vàng, rửa sạch, để ráo nước chặt thành từng miếng vừa ăn.

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ rửa sạch.

Hành thái thành từng miếng, tỏi băm nhuyễn.

Gừng đập dập.

Thịt dê hấp

Bước 2: Ướp chân dê

Chân dê ướp cùng với hành tím, tỏi băm nhuyễn + ngũ vị hương. Trộn đều, ướp gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu thịt dê hầm

Chuẩn bị nồi hầm, đổ 1 lít nước xương vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho 2 gói thuốc bắc vào nấu cùng. Đun tiếp sôi 5 phút thì cho chân dê vào hầm.

Đến khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng bạn mở vung vớt bọt.

Đun đến khi thịt mềm, nước còn 1/2 thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô thưởng thức.

Thịt dê hầm thuốc bắc

Thịt dê xào lăn

500gr thịt dê ngon

50gr đậu phộng rang giòn

50gr nấm tai mèo

1 củ tỏi

1 củ hành tím

3 – 4 cây sả

1 củ hành tây

4 – 5 quả ớt hiểm

1 chén nước cốt dừa

25gr bột nghệ

1 quả dứa chín

25gr bột cari

100gr húng quế

50gr rau mùi

50gr hành hoa

Gia vị: sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt…

Sơ chế thịt dê theo một trong những cách ở trên.

Thái thành từng miếng vừa ăn.

Sả đập dập, cắt khúc, hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ.

Hành tím, tỏi băm nhỏ. Nấm tai mèo ngâm để nở hết, rửa sạch, cắt làm 2 – 3 miếng nhỏ.

Ớt hiểm một phần băm nhuyễn, một phần để lại ăn kèm với thịt dê.

Hành lá, húng quế, rau mùi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.

Dứa đem gọt vỏ, ép lấy nước.

Thịt dê thái miếng đem ướp với bột cà ri dê + gừng + sả + tỏi băm nhuyễn + bột ngũ vị hương + hành tây thái miếng nhỏ + bột canh + hạt nêm. Trộn đều, ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Thịt dê hầm thuốc bắc

Bước 3: Nấu món thịt dê xào lăn

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm, cho tiếp gừng vào xào cùng, đến khi dậy mùi thơm thì cho phần sả cắt khúc đập dập vào đảo khoảng 10 phút thì cho thịt dê vào đảo cùng. Nêm thêm một chút đường + bột ngọt + bột nêm vào đảo nhanh trên lửa lớn.

Khi thịt chín tái thì cho tiếp nước cốt dừa và đảo đến khi sôi lên thì bỏ ớt tươi, nấm tai mèo vào đảo cùng.

Tiếp theo cho rau mùi, hành lá vào đảo cùng khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

Thịt dê xào xả ớt

500gr thịt dê

4 quả ớt tươi

5 nhánh sả

3 củ hành tím

1 củ tỏi

1 nhánh gừng

100ml nước dừa xiêm

50gr rau ngò

50gr hành hoa

Gia vị đầy đủ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế thịt dê theo một trong những cách trên để hết mùi hôi. Thái thịt thành những miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi, ớt đem băm nhuyễn. Sả băm nhỏ vừa phải. Hành hoa, rau ngò rửa sạch, cắt thành khúc vừa phải.

Bước 2 Ướp thịt dê: Thịt dê sau khi thái thành miếng đem ướp cùng với 3 thìa canh nước mắm + 1 thìa một canh + 2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe tiêu + 1/2 thìa cafe ngũ vị hương + 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu, ướp thịt khoảng 1 tiếng.

Bước 3 Chế biến món thịt dê xào sả ớt: Bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ, cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt dê đã ướp vào xào cùng. Xào nhanh trên lửa lớn đến khi thịt săn lại thì cho 100ml nước dừa xiêm vào đảo cùng, hạ nhỏ lửa lại, đậy nắp đến khi nước gần cạn thì nêm nếm thử gia vị và tắt bếp.

Thịt dê xào xả ớt

Đăng bởi: Dương Nguyễn

Từ khoá: 7 món ăn chế biến từ dê ngon nhất

Cách Sơ Chế Hàu Và Các Món Ngon Từ Hàu

Hàu là một loại thực phẩm rất giàu chất bổ và dinh dưỡng, đặc biệt là chứa nhiều kẽm. Ngoài tác dụng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thì hàu còn có sự đa dạng, phong phú về các kiểu chế biến đem lại cho bạn dư vị còn đọng lại mãi. Trong các món ngon từ hàu, thường được yêu thích nhất không thể không kể đến: hàu nướng mỡ hành, hàu hấp sả, hàu chiên xù, hàu chấm mù tạt, cháo hàu… Tuy vậy, việc sơ chế hàu không dễ dàng, nếu không biết cách sẽ khiến cho món ăn có mùi tanh hôi và mất đi mùi vị. Vì hàu sống bám vào các tảng đá, móng cầu … và thức ăn của chúng là sinh vật phù du sinh sống trong bùn cát, nước biển nên nếu không sơ chế đúng cách sẽ rất dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa. Cùng xem qua bí quyết chế biến hàu ngay sau đây.

Cách sơ chế hàu sống

Dù là cách chế biến hàu biển hay chế biến hàu sữa đều có chung một công đoạn làm sạch. Hàu sữa sau khi mua về, bạn nên ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu được mềm và công đoạn rửa sạch sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn không ngâm qua hàu thì việc chà các vết bùn đất bám sâu và con hàu sẽ rất khó.

Tiếp theo, bạn lấy hàu ra, dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ hàu đến miệng vỏ hàu theo đường vân cong, theo các vân trên vỏ hàu, đa số các bụi bẩn sẽ bám sát và những vân này. Vừa cọ vừa rửa hàu dưới vòi nước chảy để trôi hết lớp bùn đất.

Sau khi rửa sạch lớp vỏ, bạn dùng mũi dao cho vào khe của hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra. Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch cho hết những mảnh vỏ li ti là được.

Lưu ý: Khi cạy vỏ hàu bằng phương pháp dùng dao nhọn, bạn nên chú ý không được để mũi dao chạm vào phần thịt hàu sẽ làm bể phần bụng nước của hàu. Như vậy, hàu sẽ bị khô và mất đi chất ngọt tự nhiên. Hơn nữa, vỏ hàu sắc bén nên bạn cần đeo bao tay để tránh bị thương khi cạy vỏ hàu.

Các món ngon với hàu

Hàu sống

– Sơ chế kỹ nguyên liệu là điều cần thiết để yên tâm thưởng thức món ngon này.

– Lấy hàu ra khỏi vỏ, rửa thật sạch nên để dưới vòi nước chảy, cho thịt hàu lên 1 cái vỏ của nó. Lấy đá chườm để chờ sử dụng.

– Cho mù tạt và nước tương, vào chén trộn đều. Sau đó vắt chanh vào Bạn tưới hỗn hợp đó lên con hàu, trộn qua lại và ăn kèm rau thơm

Cháo hàu

Nếu bạn bị cảm lạnh thì một tô cháo hàu nóng hổi đã đủ làm bạn khỏi bệnh chưa nào? Vị ngọt thanh của nước hàu, cái dai dai của hàu cùng một ít vị cay nồng của ớt và tiêu thì hẳn bạn đã khỏi bệnh rồi đúng không nào?

Cách thực hiện

Hàu rửa sạch, dùng dao lách vào miệng hàu để tách đôi, lấy riêng phần thịt hàu bên trong. Giữ lại cả phần nước hàu. Bạn cho gạo tẻ và nếp cho vào nồi vo thật sạch, đổ nước ngập gấp 3 so lần rồi nấu nhừ thành cháo. Khi hạt gạo đã nở bung, mở nắp và cho nước hàu và hàu vào. Hành tím xắt nhỏ, phi thơm rồi cho hàu vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cháo đã chín nhừ, múc ra tô, rắc thêm tiêu và ngò rí thêm và thưởng thức.

Hàu nướng

Những ngày tiệc tùng cùng bạn bè và gia đình thì việc lựa chọn các món nướng là một ý tưởng không tồi. Thế tại sao bạn không nghĩ đến hàu-người bạn thân quen của mọi nhà. Bạn có thể nướng hàu với mô hành, phô mai,… vị ngọt của hàu được giữ nguyên vẹn mà không phải sơ chế nhiều.

Cách thực hiện:

Sau khi làm sạch hàu, bạn cho hàu lên vỉ, nướng trên bếp than hoa.

Nếu làm món hàu nướng mỡ hành, trong lúc nướng hàu, bạn chuẩn bị hành lá cắt nhỏ rồi cho vào phi thơm với mỡ, nêm nếm chút muối và bột ngọt là được. Sau đó, khi hàu chín, bạn rưới mỡ hành lên hàu và nướng thêm 2 phút là được. Khi hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được thịt hàu sữa béo ngậy cộng thêm vị cay cay nước chấm tương ớt, vị giòn giòn và dai dai của hành lá làm cho bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này, ăn hoài không chán.

Hàu hấp sả

Ngoài nướng thì hấp cũng là một lựa chọn được nghĩ ngay đến khi ăn món hải sản. Vậy món hàu hấp sả sẽ chẳng mấy xa lạ nữa. Hàu hấp vẫn giữ được vị ngọt đậm đà, cùng hương thơm quyến rũ của sả thì đến thực khách khó tính nhất cũng bị xiêu lòng.

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn làm sạch hàu. Sau đó, bạn lấy sả đập dập rồi bỏ đều dưới đáy nồi rồi xếp hàu vào nồi đun với lửa to. Trong khi đợi hàu sôi, thái hành nhỏ cho ra bát. Sau khi cắt hành xong, bạn bắc chảo lên bếp phi thơm hành với dầu. Lúc này thì hàu luộc cũng đã chín, tắt bếp và xếp ra đĩa.

Hàu hấp sả ăn với hành khô phi thơm, thêm một chút tương ớt cay cay, sẽ rất tuyệt.

Lưu ý khi ăn hàu

Việc mua và lựa chọn hàu cũng rất là quan trọng. Nếu không được bảo quản tốt, không rõ nguồn gốc thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàu bổ dương nhưng chúng ta cũng nên hấp thụ vừa đủ, đặc biệt là hàu sống không nên ăn quá nhiều trong tuần. Đối với hàu sống, nam giới có thể ăn mỗi tuần 1-2 lần, mỗi lần ăn 3-4 con. Với hàu chín như nướng, nấu cháo, nấu canh thì có thể ăn nhiều hơn.

Đến Mẹo vặt Gia đình chọn mua hàu tươi về làm món ngon cho gia đình.

Đăng bởi: Trần Văn Quang

Từ khoá: Cách sơ chế hàu và các món ngon từ hàu

Tìm Hiểu Về Bông So Đũa, Cây So Đũa – Từ Món Ăn Ngon Đến Bài Thuốc Quý

Cây so đũa được biết đến là cây thuộc họ đậu và có tên khoa học là Sesbania grandiflora (L.) Poir. Và đây là loài cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, Malaysia và phân bố ở các nước nhiệt đới. Còn ở Việt Nam, so đũa được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Cây so đũa là cây bụi lớn, nhiều cành, có chiều cao trung bình từ 6 – 10m và sống kéo dài từ 5 đến 10 năm. Về thân của so đũa thì có lớp vỏ dày, sần sùi và tiết ra mủ đỏ, còn phần rễ thuộc dạng rễ cọc, có nhiều rễ phụ ăn cạn.

Lá của so đũa có thuộc dạng lá kép lông chim, mọc so le với 20 – 25 đôi lá chét có hình bầu dục, màu xanh đậm.

Còn phần quả của so đũa thuộc dạng quả nang tự khai, quả dài từ 30 – 50cm và thót lại ở hai đầu. Hạt so đũa hình thận, có màu vàng đậm đến nâu. Về bông so đũa thì có kích thước lớn, mọc thành chùm với 3 – 5 bông thõng xuống ở nách lá, dạng hoa môi dài từ 7 – 8cm. Hoa so đũa có hai loại chính là hoa so đũa trắng và hoa so đũa đỏ.

Theo Tiến Sĩ Trần Công Khánh thì bông so đũa có những thành phần dinh dưỡng sau: 14.5g protein, 345 calo, 3.6g chất béo, 10.9g chất xơ, 291mg natri, 1400mg kali, 14.54mg niacin, 474mg vitamin C, 5.4mg sắt, 0.91mg thiamine, 0.72mg riboflavin.

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng công tác tại Trường ĐH Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết cây so đũa có những công dụng sau đây:

Lá so đũa: Lá cây so đũa có chứa vitamin A, photpho nên có tác dụng trong việc thanh nhiệt, sát khuẩn. Đồng thời, bạn chỉ cần giã nát lá so đũa đắp lên chỗ bong gân, sưng tấy 1 lần/lần trong vòng 3 ngày thì có thể giảm ngay những tình trạng trên.

Hoa so đũa: Hoa so đũa chứa protein, vitamin B1 giúp giảm nhức đầu, cảm cúm. Ngoài ra, còn dùng để trị chứng sổ mũi, đau đầu, nước hoa sắc dùng để làm các chất tẩy, rửa nhẹ, v.v…

Rễ so đũa: Rễ tươi từ cây so đũa có chứa vitamin C nên được dùng để trị ho đờm. Với rễ so đũa bạn chỉ cần dùng 6 – 8g rễ tươi giả nát, cho thêm nước vào rồi gạn lấy nước uống. Bạn dùng mỗi ngày một lần từ 3 – 5 ngày sẽ khỏi bệnh.

Vỏ của so đũa chứa nhiều chất xơ, có vị đắng, chát nên thường được dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm đường ruột. Đồng thời, bạn chỉ cần băm nhỏ vỏ so đũa, sau đó sắc đặc lấy nước ngậm thì có thể trị sâu răng. Với công thức này bạn chỉ cần ngậm từ 3 – 4 lần/ngày trong vòng 3 – 5 ngày sẽ khỏi.

Canh chua bông so đũa

Nhắc đến các món ngon với bông so đũa thì không thể không nhắc đến món cnah chua ngon lành. Canh chua bông so đũa là món ăn yêu thích của người miền Tây bởi hương vị chua nhẹ, ngọt dịu hòa cùng vị nhẫn, mát và giòn tự nhiên, đặc biệt món ăn này ngon hơn khi được kết hợp với gà. Món ăn này sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ và giải nhiệt cơ thể một cách hiệu quả.

Lẩu chua bông so đũa

Phần lẩu chua nóng hổi hòa cùng phần nước dùng chua ngọt vừa vị, món ăn này càng ngon hơn khi kết hợp cùng vị ngọt của hải sản và vị nhẫn, thơm tự nhiên của bông so đũa sẽ tạo nên một món lẩu thơm ngon, tròn vị và được nhiều người thích thú. Món ăn này sẽ bổ sung các khoáng chất thiết yếu và năng lượng cho cơ thể.

Bông so đũa xào cá lóc

Phần so đũa được xào vừa chín tới vẫn còn giữ được độ giòn, nhẫn tự nhiên của bông so đũa quyện cùng vị cá lóc ngọt, mềm đã tạo nên một hương vị thơm ngon, tròn vị được nhiều người yêu thích. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ sung chất đạm, giúp bổ tỳ vị hiệu quả, tốt cho sức khỏe.

Cách trồng cây so đũa bằng cách gieo hạt

– Chuẩn bị: Hạt giống, đất trồng, chậu

Về phần đất trồng cho cây so đũa thì nên chọn những phần đất nhẹ, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Đầu tiên, bạn cần xới để đất được tơi hơn và bạn có thể trộn với tro trấu, phân chuồng để đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Với hạt giống của bông so đũa thì bạn nên chọn những hạt giống nguyên vẹn, không bị sâu bệnh, hạt giống to và khỏe.

– Tiến hành:

Đầu tiên bạn nên ngâm hạt giống với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong 3 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn dùng miếng vải đã thấm nước bọc phần hạt rồi cho miếng vải đã bọc vào túi bịt kín và cất vào chỗ thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh (khoảng 20 độ C).

Advertisement

Với khoảng thời gian từ 2 – 5 ngày thì hạt sẽ nứt nanh và mọc mầm. Tiếp đến bạn có thể gieo trực tiếp vào hố nhỏ khoảng 5 – 20cm và khoảng cách giữa các hố từ 40 – 50cm.

Cách chăm sóc cây so đũa

Sau khi trồng thì bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày, đồng thời cần bón phân định kỳ cho cây 1 lần/tháng và bạn có thể dùng phân chuồng hoặc phân vô cơ để bón cho cây.

Một số nghiên cứu về cây so đũa:

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Chọn Bông Cải Ngon Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Bông Cải trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!