Xu Hướng 2/2024 # Cá Trích Nướng Rim Ngọt, Món Ăn Hao Cơm Cho Cả Nhà # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cá Trích Nướng Rim Ngọt, Món Ăn Hao Cơm Cho Cả Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vị mặn mà của cá quyện cùng vị ngọt thơm của gia vị khiến món cá trích nướng rim ngọt trở nên đậm đà, ngon miệng, hao cơm.

Cá trích nướng rim ngọt, món hao cơm

“Mấy ngày ni trời trở nên ba bây không đi biển, không có cá tươi nên mạ đưa lên cho ít cá trích nướng phơi khô. Cá ni xé thịt mà rim lên ăn ngon lắm đó”. Vừa nói mạ vừa vào bếp “thực hành” luôn “món mới”.

Cũng hào hứng nên tôi “lăn” vô phụ mạ. Những con cá trích nướng qua, lại được phơi vài nắng nên khá khẳng khiu, nhưng khi tách thịt thì không đến nỗi nào. Mạ lột hết lớp vảy, xé đôi con cá, rồi tách riêng từng thớ thịt. Cá được lấy hết xương thì rửa qua nước ấm cho sạch sau đó phi hành, ớt cho thơm rồi cho cá vào. Cá được đảo đều, sau đó cho gia vị là nước mắm, đường, bột ngọt. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình để cho đường thích hợp. Sau khi cho hết gia vị và đảo đều thì để lửa nhỏ tới khi cá cạn sền sệt là đã có ngay một món cá nướng rim hấp dẫn, thơm lừng.

Vào tháng 3, người dân làng chài Phú Diên (Phú Vang) bắt đầu đi lưới cá trích. Mùa cá trích kéo dài tới khoảng tháng 8. Bình quân mỗi ghe ra khơi vài tiếng đồng hồ là có thể thu hoạch được vài tạ cá trích. Không những bán cá tươi, người làng chài hay tranh thủ nướng cá rồi đem phơi qua một vài nắng để cất ăn dần. Cá tươi thường được rửa sạch và để nguyên con rồi nướng. Cá trích khá rẻ nhưng thịt thơm ngon nên bán rất chạy. Cũng vì thịt ngon nên hầu như ở làng biển nhà nào cũng nướng xong phơi khô một ít để dành những lúc không có cá tươi.

Là món “mới” ngoài dự kiến trong bữa cơm trưa, nhưng có vẻ được cả nhà “ưu ái” nhất. Cá trích nướng thì tôi cũng ăn khá nhiều rồi, nhưng cá nướng phơi khô sau đó rim ngọt thì đây là lần đầu tôi được thưởng thức. Khác với cá khô, vì chỉ phơi qua một hai nắng nên cá trích nướng còn giữ được vị béo, bùi nhưng lại dai dai, càng nhai càng cảm nhận được vị ngọt của cá.

Thấy hai vợ chồng tôi ăn sắp lủng nồi cơm vì có món cá trích nướng rim ngọt nên mạ chồng trêu, cá ni dưới làng “rẻ động”, bây “ghiền” rứa thì về mạ nướng rồi phơi trữ cho mà ăn cả năm luôn cho đỡ tốn tiền mua thức ăn.

Không phải cứ sơn hào, hải vị mà chính những món ăn mang đậm chất quê đã tạo nên những bữa cơm gia đình ấm áp. Bên những bát cơm nóng hổi, những miếng cá ngọt, dai dậy mùi thơm phức là những câu chuyện, những tiếng cười gắn kết của những thành viên trong gia đình sau những giờ làm việc căng thẳng. Chính những món ăn dã như cá trích nướng rim ngọt, những câu chuyện bình dị về mùa nào cá nấy của mạ chồng hay kỷ niệm tuổi thơ bên con cá con tôm của của chồng đã khiến bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, vui vẻ.

Đăng bởi: Quỳnh Như

Từ khoá: Cá trích nướng rim ngọt, món ăn hao cơm cho cả nhà

Top 17+ Các Món Tôm Xào Ngon Hao Cơm Được Ưa Thích Nhất

Tổng hợp các món tôm xào ngon hấp dẫn

Tổng hợp các món tôm xào ngon hấp dẫn 1. Tôm xào với măng tây

Tôm và măng tây là 1 nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người và là một trong các món hải sản ngon. Vậy nên, chị em có thể kết hợp chúng lại với nhau để tạo nên một món ăn vừa đậm đà gia vị của thịt tôm ngọt thanh chín đều và măng tây sần sật giòn thơm. Đây là món ăn không cầu kỳ, chế biến đơn giản nhưng lại thu hút vị giác của nhiều người.

Tôm xào với măng tây

2. Tôm xào với mướp

Chị em hãy thay đổi thực đơn thường ngày của gia đình để bữa ăn trở nên đầm ấm, ngon miệng hơn với món tôm xào mướp. Món ăn này sau khi hoàn thành sẽ có sắc xanh điểm màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt.

Tôm xào với mướp

3. Tôm xào với măng

Các món xào từ tôm ngon, tốn cơm không thể thiếu đó là tôm xào với măng. Món ăn này khi được hoàn thành sẽ thu hút thực khách nhờ màu sắc vô cùng đẹp mắt. Tôm và măng đã được tẩm ướp gia vị kỹ, vừa miệng. Đặc biệt, măng trẻ vẫn giữ được độ ngọt và tươi tự nhiên ở bên trong. Kết hợp với vị ngọt thanh của tôm sú ăn vào cực kỳ bắt miệng.

Đã có măng chắc chắn phải có nước tương cay cay mới chuẩn vị. Lưu ý, khi chọn mua măng, chị em nên chọn loại còn non, giòn và có vỏ mỏng. Chúng có hình dáng thẳng à khi cầm lên, khi ngửi, bạn cảm nhận được rõ mùi thơm đặc trưng của măng.

Tôm xào với măng

4. Tôm xào đậu ve

Đậu cô ve hay còn gọi là đậu que, nguyên liệu dân dã của người Việt. Đậu cô ve có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, chúng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra món ăn ngon, điển hình như tôm tươi.

Tôm xào đậu ve

5. Tôm xào với cần tây

Cần tây và tôm cũng lọt top các món tôm xào thập cẩm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, chị em nội trợ không nên bỏ qua. Món tôm xào cần tây siêu bổ dưỡng, đặc biệt lạ miệng. Tôm khi được xào chín sẽ có độ dai ngọt tự nhiên, còn cần tây lại giữ nguyên được độ giòn mát. Phù hợp để chị em thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu chính để chế biến món tôm xào cần tây cực kỳ đơn giản, chị em nội trợ hãy chuẩn bị đầy đủ: Cần tây, hạt điều, tôm, trứng gà, hành lá, muối, tinh bột ngô và dầu ăn.

Tôm xào với cần tây

6. Tôm xào chua ngọt

Tôm xào chua ngọt cũng là món ăn ngon dễ làm, nguyên liệu chuẩn bị cực kỳ đơn giản với: Khoảng 300g tôm sú tươi, 1 quả me tươi, ia vị, hành là, tỏi, rau ngò, ớt tươi, sa tế.

Chỉ với các bước đơn giản, chị em sẽ có ngay đĩa tôm xào có vị chua chua, cay cay lại ngọt ngọt vô cùng đậm vị. Món ăn phù hợp để chị em chế biến vào những ngày thời tiết se se lạnh. Chắc chắn, cả nhà sẽ rất thích thú và tẩm tắc khen vị đầu bếp tài ba của cả nhà cho mà xem.

Tôm xào chua ngọt

7. Tôm xào bông bí đỏ

Bông bí được xếp vào loại nguyên liệu dễ kiếm, ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, bông bí khi kết hợp với tôm tươi sẽ tạo nên món xào ngon xuất sắc, ai ăn cũng ghiền.

Nguyên liệu chính để tạo nên món bông bí xào tôm gồm có: 300g bông bí, 200g tôm, 10g tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, tiêu xay, muối và hạt nêm. Món tôm xào với bông bí khi hoàn thành xong sẽ có màu sắc vô cùng cuốn hút. Thịt tôm đậm đà, ngọt dai tự nhiên ăn cùng với bông bí đỏ giòn giọt vô cùng lạ miệng. Đặc biệt, dù có dầu mỡ nhưng món ăn này đảm bảo không gây ngáy và có thể dùng cùng với chút tương tỏi ớt và cơm nóng để tăng hương vị món ăn lên.

Tôm xào bông bí đỏ

8.  Tôm xào rau muống

Nằm trong danh sách các món tôm xào đơn giản mà ngon chắc chắn phải kể đến món rau muống xào tôm. Rau muống là loại rau quá đỗi quen thuộc và cực kỳ dân dã trong bữa cơm của mọi gia đình Việt.

Khi kết hợp hai nguyên liệu rau muống và tôm sú tươi lại với nhau sẽ có được mốn món xào vừa đơn giản lại vừa đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Sắc xanh của rau muống điểm xuyết sắc đỏ cam của tôm nhìn vào trông thật cuốn hút. Món ăn này sẽ tròn vị hơn khi bạn rác nhẹ chút tiêu xay lên. Rau muống giòn ngọt vừa ăn, tôm tươi đậm đà gia vị.

Tôm xào rau muống

9. Tôm xào với bông thiên lý

Tôm xào với bông thiên lý đậm vị giữ bữa ăn gia đình bạn thêm hao cơm, chị em có muốn thử? Nguyên liệu chính để làm món ăn này gồm có: Khoảng 200g tôm, 100g bông thiên lý, dầu ăn, hạt nêm và bột ngọt.

Tôm thiên lý khi xào cùng với tôm sẽ tạo ra màu xanh vô cùng đẹp mắt. Bên trên đĩa được điểm chút cam đỏ của tôm sú. Hương thơm nghi nhút bốc lên mới nhìn thôi đã cảm thấy đói bụng rồi.

Món xào này thu hút thực khách nhờ độ ngọt tự nhiên của tôm sú. Các bông thiên lý xinh lại có được độ giòn ngọt vừa ăn. Đây cũng là món xào được dự báo sẽ bắt cơm cho gia đình bạn lắm đó.

Tôm xào với bông thiên lý

10. Tôm xào với miến

Miến còn có tên gọi khác là bún tàu, là nguyên liệu được yêu thích và sử dụng phổ biến ở nước ta. Miến khi kết hợp với tôm sẽ tạo ra được món xào có vị ngọt thanh đạm của tôm và vị thơm dai của miến.

Nguyên liệu chính để có được món tôm xào miến ngon gồm: 200g miến, 500g tôm sú tươi, 100g cải ngọt, 1 củ cà rốt, hành tím, hành lá, dầu ăn, rau ngò rí, tiêu, nước tương và hạt nêm.

Món ăn sau khi chế biến xong sẽ có được độ bóng mượt và màu sắc đa dạng, bắt mắt. Thịt tôm sẽ có màu cam đỏ, mềm và chắc thịt, ngọt tự nhiên. Còn miến sẽ giữ được độ mềm dai, gia vị vừa ăn. Các loại rau củ ăn kèm sẽ giúp món ăn thanh đạm và hấp dẫn hơn.

Tôm xào với miến

11. Mì xào với tôm

Trong số các món tôm xào, chắc hẳn mì xào tôm là món ăn phổ biến nhất, được chị em nội trợ làm để cả nhà dùng bữa sáng giàu năng lượng trước khi bắt đầu một ngày mới. Nguyên liệu chính để tạo ra bát mì xào tôm kiểu Thái Lan gồm có: Mỳ Ý, tôm, tỏi, hành tím, tương ớt, ngò ri, bột ớt, sốt mayonnaise, muối, hạt tiêu, dầu ăn, nước cốt chanh.

Thành phẩm từ việc chế tạo các nguyên liệu này chính là một  đĩa mì nóng hổi, thơm và giàu giá trị dinh dưỡng. Trước khi thưởng thức, bạn nên rải thêm ít ngò ti lên. Sợi mì xào dai dai khi kết hợp với vị chua chua, beo béo và cay cay của nước sốt kèm tôm tươi ngon ngọt. Đảm bảo không có vị giác nào có thể cưỡng lại được.

Mì xào với tôm

12. Tôm xào rau củ

Chị em nào đang theo đuổi thực đơn healthy, vậy hãy tham khảo ngay món tôm xào rau củ vừa ngon vừa bổ dưỡng lại không sợ béo. Món tôm xào rau củ gồm có một số nguyên liệu chính sau: Tôm sú tươi, súp lơ, dứa, hành tây, cà chua, dầu ăn, hạt nêm, muối và bột ngọt.

Thành quả của món tôm xào rau củ nhìn thấy đầu tiên chính là đa dạng màu sắc bắt mắt và dậy mùi thơm đặc trưng. Tôm xào sẽ ngả sang màu đỏ cam, cắn vào sẽ cảm nhận rõ được vị dai ngọt tự nhiên. Còn hành tây màu trắng, súp lơ màu xanh, cà chua màu đỏ, dứa màu vàng. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên một món ăn giàu vitamin, chất xơ tốt cho sức khỏe con người.

Tôm xào rau củ

13. Tôm xào thập cẩm

Ngần ấy nguyên liệu thôi cũng đủ để chị em đáp ứng được đầy đủ sở thích các loại rau của mọi thành viên trên bàn ăn. Màu sắc món tôm xào thập cẩm miễn bàn, vô cùng bắt mắt. Mùi vị món ăn đậm đà từ các loại rau củ. Độ ngon thanh, giòn rụm tự nhiên, kết hợp với tôm tươi dai ngọt. Ăn kèm với nước tương tỏi ớt cay đảm bảo ngon quên lối về.

Tôm xào thập cẩm

14. Tôm xào đậu đũa

Nếu chị em nào thích đậu đũa hơn đậu cô ve, có thể thay thế loại này với nhau khi muốn xào với tôm tươi. Để tạo ra được món đậu đũa xào tôm tươi ngon chuẩn vị, chị em hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: Đậu đũa. tôm sú tươi, ớt chuông, hành tây, hành tím, hành lá, cà chua. ớt băm nhuyễn, tỏi phi, dầu ăn, tinh bột bắp, nước mắm, tiêu xay và muối.

Món đậu đũa xào với tôm tươi thu hút thị giác của người ăn với màu xanh mướt đẹp mắt. Đậu đũa xào vừa chín tới nên giữ được vị ngọt tự nhiên. Tôm tươi chín ngả màu đỏ cơm, thịt dai ngọt. Tất cả hòa quyện vào nhau để tạo nên món tôm ăn hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Tôm xào đậu đũa

15. Tôm xào súp lơ

Tôm xào súp lơ cũng được đánh giá là món ăn dễ nấu, ngon bổ dưỡng được nhiều chị em yêu thích trổ tài. Súp lơ là thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào, còn tôm bổ sung protein, canxi, B12,…

Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra món xào đầy đủ dưỡng chất và mới lạ để các thành viên trong gia đình thưởng thức. Lưu ý, khi xào xong súp lơ và cà rốt, bạn nên nêm chút muối và mì chính kèm thêm rau mùi tàu vào để món ăn được đậm đà hương vị.

Tôm xào súp lơ

16. Tôm xào hành tây

Tôm xào hành tây là 1 trong số các món ăn yêu thích ở phương Đông. Vị hăng của hành tây kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon không khác thực đơn sang trọng ngoài nhà hàng.

Nguyên liệu chính để làm món tôm xào hành tây gồm có: 300g tôm sú tươi, 1 củ hành tây, 2 thìa dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm và muối. Món ăn này khi chế biến xong sẽ có màu đỏ cam của tôm và trắng ngà của hành tây đẹp mắt.

Tôm xào hành tây

Hướng dẫn cách làm 3 món tôm xào được ưa chuộng nhất

Cùng với chúng tôi tìm hiểu cụ thể các bước chế biến 3 món tôm xào được ưa chuộng nhất gồm: Tôm xào rau củ thập cẩm, mì tôm xào tôm và tôm xào miến. Cụ thể:

1. Tôm xào rau củ thập cẩm

Nguyên liệu chính của món tôm xào thập cẩm gồm có: 200g tôm tươi, 100g bắp non, 1 củ cà rốt, 200g đậu que, 10 cây nấm hương, 1 củ hành tím, 1 củ hành tây, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay và muối.

Bước 1: Tiến hành sơ chế tôm tươi

Tôm bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen và đầu rồi ngâm qua nước muối loãng 5 phút mới vớt ra để ráo. Sau đó, bạn hãy ướp tôm với dầu hào, hạt nêm và ướp khoảng 15 phút để gia vị có thể thấm đều vào thịt tôm.

Tiến hành sơ chế tôm tươi

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu que bỏ xơ, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Nấm hương ngâm nước ấm rồi thái làm đôi. Bắp non ngâm nước muối loãng rồi chẻ dọc thân làm đôi. Cà rốt cắt miếng dài vừa ăn. Tỏi và hành tím băm nhuyễn, hành tây và hành lá cắt miếng ngắn vừa ăn.

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Tiến hành chần rau củ

Bạn hãy bắc nồi nước lọc lớn lên bếp, đun sôi rồi bạn mới cho chút muối vào. Tiếp đến cho đậu que, bắp non và cà rốt vào chần qua 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Tiến hành chần rau củ

Bước 4: Tiến hành xào tôm thập cẩm

Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn trên chảo lớn. Sau đó, bạn mới cho tôm đã ướp gia vị kèm nấm hương vào xào sơ qua rồi cho tiếp đậu que, hành tây và bắp non vào chảo đảo đều tay khoảng 5 phút. Kể đến, bạn hãy nêm nếm gia vị với hành lá, tiêu xay, nước mắm vào chảo đảo qua 1 phút rồi tắt bếp.

Tiến hành xào tôm thập cẩm

Bước 5: Thưởng thức thành quả

Thưởng thức thành quả

2. Mì tôm xào tôm

Nguyên liệu chính để làm nên món mì tôm xào tôm kiểu Thái gồm có: 100g mì Ý, 150g tôm, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 nhánh ngò ri, 3 thìa tương ớt, 3 thìa sốt mayonnaise, 1/2 thìa bột ớt, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dầu ăn, tiêu xay và muối.

Bước 1: Tiến hành sơ chế tôm tươi và ướp gia vị

Tôm tươi bỏ đầu và phần chỉ đen trước khi rửa sạch để ráo. Sau đó, bạn ướp tôm với gia vị gồm: Ớt bột, hạt tiêu, muối,…trong vòng 5 phút.

Tiến hành sơ chế tôm tươi và ướp gia vị

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi và hành tím bạn hãy bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Còn ngò ri bỏ rể, rửa sạch với nước rồi mới cắt nhỏ. Riêng, mỳ Ý, bạn hãy chần qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để mì nguội bớt vớt ra ngoài.

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Tiến hành pha nước sốt

Bạn hãy cho vào bát lớn 3 thìa tương ớt, 3 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa nước cốt chanh. Sau đó, chỉ việc trộn đều hỗn hợp này lên.

Tiến hành pha nước sốt

Bước 4: Tiến hành xào mì tôm với tôm

Phi thơm dâu ăn cùng với tỏi và hành tím băm nhuyễn rồi mới cho tôm vào đảo qua đến khi thịt săn lại. Sau đó, bạn hãy cho mì tôm đã sơ chế vào xào cùng hỗn hợp kèm nước sốt trong khoảng 2 phút mới tắt bếp.

Tiến hành xào mì tôm với tôm

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Bạn cho mì tôm xào ra đĩa rồi rắc chút ngò ri lên phía trên và ăn khi còn nóng. Thường món ăn này được chị em nội trợ làm để chiêu đãi các thành viên ăn bữa sáng hoặc vào đêm khuya.

Thưởng thức thành phẩm

3. Tôm xào với miến

Nguyên liệu chính dể làm món tôm xào miến gồm có: 300g tôm tươi, 200g miến khô, 2 nhánh hành lá, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, muối, bột ngọt và hạt nêm. Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, chị em hãy bắt tay vào thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiến hành sơ chế tôm tươi

Tôm tươi khi mua ngoài chợ về, bạn hãy rửa qua nước muối để loại bỏ mùi tanh. Sau đó loại bỏ đuôi, đầu, vỏ, chỉ đen trên lưng tôm. Đối với miến, bạn hãy ngâm trực tiếp vào nước trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút sao cho miễn được mềm rồi mới vớt ra rổ để ráo. Riêng hành lá, bạn chỉ việc bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Tiến hành sơ chế tôm tươi

Bước 2: Tiến hành chế biến tôm xào miến

Đầu tiên, bạn hãy làm nóng chảo rồi cho vào 2 thìa dầu ăn đun nóng. Khi dầu trong chảo nóng, bạn mới cho tôm sơ chế vào xào sơ qua 2 phút để thịt tôm săn lại thì vớt ra tô.

Kể đến, bạn hãy cho miến ngâm mềm vào chiếc chảo vừa xào, rồi đảo đều tay trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn nêm dầu hào rồi cho tôm đã xào sơ vào  cộng nêm nếm thêm gia vị gồm: Nửa thìa bột ngọt, nửa thìa muối, 2 thìa hạt nêm.  Tiếp tục đảo đều tay khoảng 3-5 phút nữa để đảm bảo gia vị được thấm đều vào miến lẫn tôm mới tắt bếp.

Tiến hành chế biến tôm xào miến

Bước 3: Tiến hành thưởng thức thành phẩm

Món miến xào với tôm sau khi xào xong sẽ được múc ra đĩa để trang trí và ưu tiên ăn khi nóng. Bạn nên rải thêm ít hành lá để ăn kèm với nước mắm tương ớt để đậm đà hương vị.

Tiến hành thưởng thức thành phẩm

Đăng bởi: Hành Võ

Từ khoá: Top 17+ Các món TÔM XÀO ngon hao cơm được ưa thích nhất

Tổng Hợp Các Cách Làm Cá Nướng Riềng Mẻ Cho Món Ngon Cuối Tuần

Muốn nướng được cá ngon, thì ngoài việc đảm bảo công đoạn nướng thì còn một khâu quan trọng hơn đó là ướp cá sao cho ngon. Nếu bạn lo lắng về vấn đề tìm nguyên liệu sao cho phù hợp hay tìm nguyên liệu nào dễ mà vẫn cho món cá nướng được ngon.

Vậy thì bạn hãy tìm hiểu cách làm cá nướng riềng mẻ mà chúng mình sẽ giới thiệu ngay bây giờ! Riềng, mẻ không hề khó kiếm mà lại vị hương vị ngon khó cưỡng lại được. Còn chờ gì mà không sắn tay vào bếp để đãi cả nhà thôi nào!

Nguyên liệu làm cá nướng riềng mẻ

500gr phi lê cá rô phi, bạn cũng có thể thay bằng loại cá khác tùy theo sở thích của bạn

200gr riềng xay, nếu bạn không mua được riềng xay thì bạn mua riềng củ rồi về xay ra.

100ml mẻ

2 thìa cà phê bột nghệ

1 thìa cà phê tiêu

1 quả ớt hiểm

2 củ hành khô

2-3 cây sả

Hành, thì là

Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước mắm, bột canh, đường, mì chính

Cách làm cá nướng riềng mẻ như sau Bước 1: Sơ chế món cá nướng riềng mẻ

Sau khi mua cá rô phi về, bạn đem rửa sạch, để cho thật ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô. Tiếp theo bạn cắt cá làm 3 – 4 miếng vừa ăn.

Xả, hành khô bạn thái thật nhỏ

Bước 2: Ướp cá nướng riềng mẻ

Tiếp theo, bạn cho riềng xay vào một cái bát nhỏ trộn với ít sả, hành băm nhỏ, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mắm ngon, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh dầu hào và 2 thìa cà phê dầu ăn, 100ml mẻ (phần gia vị ước lượng sao cho vừa miệng), bạn trộn đều hỗn hợp lên để ướp cá.

Bạn cho cá rô phi vào bát tô to sâu lòng rồi cho từ từ hỗn hợp riềng sả vừa trộn vào. Bạn đeo bao tay và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá được ngấm trọn gia vị. Tiếp đến, bạn sử dụng màng bọc để bọc cá ướp rồi cho vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.

Bước 3: Nướng cá riềng mẻ

Sau 30 phút, bạn lấy cá ra rồi xếp cá lên vỉ nướng, rồi dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô.

Nướng cá thì bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc nếu dùng lò nướng thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C. Trong khi nướng, thỉnh thoảng lật cá và quét thêm lớp dầu rồi nướng đến khi cá chín.

Bước 4: Thưởng thức món cá nướng riềng mẻ

Sau khi cá chín rồi bạn xếp cá nướng riềng mẻ ra đĩa thưởng thức khi cá còn nóng.

Tổng hợp các cách làm cá nướng riềng mẻ thơm ngon hấp dẫn Cá lăng nướng riềng mẻ

Cá lăng là nguồn vitamin A dồi dào, đặc biệt chứa nhiều Omega – 3 và DHA tốt cho sự phát triển của con người, vì vậy, cá lăng được khuyến khích ăn nhiều để tăng cường trí nhớ và não bộ.

Thịt cá lăng săn chắc lại rất ngọt nước, bên trong không có xương dăm, kết hợp với vị cay nồng của riềng, sả và vị chua nhẹ của mẻ sẽ làm tăng độ ngon miệng cho mâm cơm gia đình

Cá tầm nướng riềng mẻ

Cá tầm là loài cá rất thích hợp để chế biến trong các món nướng. Đây là một loài cá xương sụn có thể ăn được cả xương, bên trong lớp thịt trắng mịn, có vân vàng, độ dai vừa phải, đặc biệt khi nướng thịt cá ăn rất béo và ngậy mùi thơm.

Cá tầm nướng riềng mẻ là một món ăn dễ thực hiện tại nhà. Từng thớ cá tầm chín vàng ươm đẹp mắt, ăn vào có thể cảm nhận được ngay độ béo ngậy của thịt cá, kết hợp cùng độ giòn của xương sụn, thơm lừng mùi riềng mẻ và vị đậm đà hoàn hảo của các loại gia vị.

Với món ăn này, bạn có thể ăn theo kiểu cuộn bánh tráng, thêm một chút rau tươi và chấm cùng nước mắm chua ngọt cũng là một ý tưởng rất hay ho đấy.

Cá trê nướng riềng mẻ

Cá trê là món ăn rất gần gũi hiện diện trong mâm cơm của người Việt. Bên cạnh những món chế biến từ cá trê quen thuộc như cá trê chiên, cá trê kho,… thì sao bạn không thử thực hiện một món ăn rất độc đáo là cá trê nướng riềng mẻ để “đổi gió” cho bữa cơm hằng ngày.

Cá trê chứa nhiều chất dinh dưỡng, có vị ngọt. Thịt cá săn chắc, khi nướng thịt mềm và thơm hòa quyện với vị chua thanh cay nồng của riềng mẻ, ăn kèm cùng cơm trắng nóng hổi hoặc cuốn với bún, rau sống chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì đảm bảo rằng ai ai cũng khó cưỡng lại.

Cá trắm nướng riềng mẻ

Cá trắm cũng là một sự lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến các món cá nướng bởi loài cá này có rất ít xương dăm, thịt cá mềm thơm, nhiều dinh dưỡng.

Cá trắm nướng riềng mẻ là một món ăn dễ làm, tuy dân dã bình dị nhưng lại rất ngon miệng, thích hợp cho những bữa ăn gia đình cuối tuần. Vị chua của mẻ, vị cay nồng của riềng kết hợp với độ đậm đà của thịt cá nếu ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi thì chắc chắn không còn gì tuyệt hơn.

Cá quả nướng riềng mẻ

Cá quả hay còn có nhiều tên gọi khác như cá lóc, cá chuối,… là một loài cá rất phổ biến và dễ tìm mua tại Việt Nam. Thịt cá quả mềm, ngọt nước, giá trị dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng để làm các món nướng.

Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, bạn có thể chọn chế biến nguyên con hoặc phi lê đều được. Mùi cay nồng của riềng, sả, nghệ kết hợp với từng miếng thịt cá ướp thấm vị chua chua lạ miệng của mẻ chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.

Món ăn này đi kèm với cơm trắng, bánh hỏi, hoặc cuốn với bánh trắng rồi chấm nước mắm chua ngọt cũng là những lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Cá chình nướng riềng mẻ

Cá chình là loại cá sinh sản ở miền biển rồi di cư vào các vùng nước ngọt. Cá thân dài, mình dẹp, thịt chắc cùng lớp da dai dai có thể dùng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng thơm ngon, trong đó có món nướng.

Cá chình ướp riềng mẻ rồi mang đi nướng sẽ có màu sắc đẹp mắt, mùi hương bắt vị đậm đà, pha trộn giữa mùi nồng cay của riềng, nghệ và mùi thơm đặc trưng của tỏi phi. Bạn có thể ăn kèm món này với cơm trắng hoặc cuộn với bánh tráng, bún tươi, rau sống rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt cũng rất tuyệt vời.

Cá nheo nướng riềng mẻ

Cá nheo luôn là loại cá chiếm được sự yêu thích của phần lớn những người sành ăn do cá có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như món lẩu, món om, và đương nhiên là không thể thiếu món nướng.

Cá nheo nướng riềng mẻ là một món ăn khá độc đáo vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao vừa ngon miệng. Sự kết hợp tròn vị giữa lớp da cá giòn vàng rụm bên ngoài, thớ thịt cá mềm thơm dậy mùi bên trong cùng sự đậm đà của riềng mẻ và gia vị nêm nếm sẽ không làm bạn cùng cả nhà thất vọng.

Cá rô phi nướng riềng mẻ

Cá rô phi là loại cá rất thường gặp trong bữa cơm của những gia đình Việt. Thịt cá rô phi ngọt, béo bùi và giàu vitamin A, khoáng chất cũng như hàm lượng protein vừa phải nên được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cá rô phi nướng riềng mẻ là một sự kết hợp tròn vị giữa nguyên liệu và gia vị nêm nếm. Lớp da cá giòn rụm cùng thớ thịt thấm ướp đậm đà vừa miệng sẽ làm cho không khí bữa cơm gia đình bạn thêm đầm ấm.

Cá nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu

Với những nguyên liệu đã tẩm ướp và sơ chế ở trên ta tiến hành làm món Cá nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu như sau:

Làm nóng nồi với 200 độ 15 phút

Quét 1 lượt dầu ăn đều lên khúc cá nướng 180 độ 10 phút

Quét dầu ăn .trở mình cá nướng 180 độ 10 phút

Quét dầu ăn trở mình cá nướng 200 độ 5 phút

Món cá thơm ngon da giòn trong mềm ngọt của chúng ta đã xong.

Món này các bạn có thể chấm cùng tương gừng, mắm gừng hay muối tiêu chanh. Ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng chẳng hạn.

Đăng bởi: Cường Bùi Thế

Từ khoá: Tổng hợp các cách làm cá nướng riềng mẻ cho món ngon cuối tuần

Cá Hồi Có Tốt Cho Bà Bầu? Những Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Cho Mẹ

Bạn đang thắc mắc cá hồi có tốt cho bà bầu hay không? Sự thật cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tìm hiểu về những món ăn ngon, đơn giản, dễ chế biến từ cá hồi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé.

Nên bổ sung thường xuyên nguồn dinh dưỡng từ cá hồi vào chế độ ăn cho mẹ bầu

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi cung cấp cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ

Cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3

Omega-3 trong cá hồi có lợi cho não, giúp bé sinh ra thông minh, trí não phát triển

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất cho cơ thể. Đây là một loại axit béo vô cùng có lợi cho não bộ mà cơ thể không thể tự tạo ra được. Cá hồi có tốt cho bà bầu? Câu trả lời là ăn cá hồi khi mang thai giúp bé yêu sinh ra sẽ thông minh, trí não phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức y tế đã đưa ra lời khuyên rằng đối với người người trưởng thành khỏe mạnh nên uống tối thiểu 250 – 500mg kết hợp EPA và DHA mỗi ngày giúp giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào nối các động mạch.

Cung cấp protein

Giống như omega-3, protein là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Để có một sức khỏe tốt nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta nên bổ sung ít nhất 20 đến 30 gram protein chất lượng cao vào mỗi bữa ăn. Trong đó, cá hồi chứa khoảng 22 đến 25 gram protein/ khẩu phần ăn. Nguồn thực phẩm giàu protein sẽ giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và chống lại  lão hóa hiệu quả.

Bổ sung Vitamin B

Cá hồi chứa nhiều nhóm vitamin B quan trọng cho cơ thể

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong 100 gram cá hồi có chứa hàm lượng vitamin nhóm B như sau:

– Vitamin B1: 18% RDI.

– Vitamin B2: 29% RDI.

– Vitamin B3: 50% RDI.

– Vitamin B5: 19% RDI.

– Vitamin B6: 47% RDI.

– Vitamin B9: 7% RDI.

– Vitamin B12: 51% RDI.

Những vitamin nhóm B này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Đặc biệt khi tất cả các vitamin B phối hợp với nhau thì mang lại kết quả tối ưu trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh và não bộ.

Cá hồi cung cấp kali

Cá hồi chứa hàm lượng kali cao tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Cá hồi có thể giúp kiểm soát tốt huyết áp, bởi cá hồi có hàm lượng kali khá cao. Với cá hồi sống ở tự nhiên cung cấp 18% RDI/ 100 gram, trong khi đó cá hồi nuôi thấp hơn, chỉ cung cấp khoảng 11% RDI/ 100 gram.

Chứa Astaxanthin chống oxy hóa

Astaxanthin là chống oxy hóa trong cá hồi tốt cho sức khỏe mẹ và bé

Do đó có thể khẳng định cá hồi có tốt cho bà bầu. Mẹ bầu có thể ăn cá hồi như một phương pháp chống oxy hóa hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa

Ăn cá hồi giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong cá hồi có hàm lượng omega-3 lớn do đó khi ăn cá hồi thường xuyên giúp chúng ta chống lại các bệnh về tim mạch. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, khi hai axit béo omega-6 và omega-3 mất đi sự cân bằng thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.

Bên cạnh đó ăn cá hồi giúp giảm triglyceride và tăng mức độ chất béo omega-3 nhiều hơn so với bổ sung dầu cá. Vì thế cá hồi có tốt cho bà bầu và rất cần thiết.

Bảo vệ sức khỏe não bộ

Cá hồi giúp cải thiện sức khỏe não bộ hiệu quả

Thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong chế độ ăn hàng ngày sử dụng cá hồi sẽ giúp cải thiện các chức năng của não bộ. Trong đó dầu cá giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, trí nhớ giảm của người già và nguy cơ mất trí nhớ. Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe não bộ cho thai nhi nên có thể khẳng định cá hồi có tốt cho bà bầu.

Những món ăn ngon từ cá hồi cho mẹ

Cá hồi viên chiên

Cá hồi viên chiên – món ăn tốt cho sức khỏe bà bầu

Nguyên liệu:

– Cá hồi (0.5kg)

– Trứng gà

– Hành lá

– Bột mì (100 gram) 

– Hấp chín cá, gỡ thành từng miếng nhỏ.

– Cho rau thì là, hành lá cắt nhỏ, bột mì, tiêu, muối, trứng gà vào trộn đều. 

– Nặn thành viên bằng nhau, tròn, dẹt.

– Đun nóng dầu ăn trên chảo, chú ý không để dầu nóng quá sẽ khiến cá dễ cháy vỏ ngoài. 

– Cho viên cá vào chảo. Chiên lửa nhỏ đến khi cá chín vàng 2 mặt.

Cá hồi nướng sốt cam

Cá hồi nướng sốt cam là món ăn ngon và tốt cho sức khỏe của phụ nữ có thai

Nguyên liệu: 

– Cá hồi tươi 

– Trái cam (vừa) 

– Nước tương

– Bột nem

– Dầu ăn

– Gia vị.

Cách thực hiện: 

– Rửa sạch cá, để cá khô hoặc dùng khăn giấy lau khô cá.

– Ướp cá với nước cam, bột nêm, tiêu khoảng 15 – 30 phút.

– Cho chảo lên bếp, lửa vừa thêm dầu vào

– Chiên và trở cá cho vàng đều.

– Cho nước ướp cá vào cho thấm qua cá.

– Cá chín cho ra dĩa và trang trí.

Canh chua cá hồi

Món canh chua cá hồi cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe mẹ bầu

Món ăn này cung cấp lượng calo lớn và bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng như kali, magie, photpho,… giúp dẫn truyền hệ thần kinh, hình thành màng tế bào và hệ hô hấp. Ngoài ra, trong món ăn cũng bổ sung lượng chất xơ dồi dào từ rau giúp giảm tình trạng táo bón nên cá hồi có tốt cho bà bầu.

Nguyên liệu (8 phần ăn):

– Cá hồi (khoảng 0.5 kg) 

– Đậu phụ (tàu hủ) 

– Cà chua: 4 quả

– Nước me 

– Thì là 

– Ớt 

– Gia vị.

Cách thực hiện:

– Cá hồi lóc da, rút xương, thái lát.

– Cà chua bỏ hạt cắt nhỏ, đậu phụ cắt từng miếng vuông mỏng.

– Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, nêm vừa ăn (đường, me, muối, nước mắm, đường). 

– Cho cà chua vào nấu 1 phút, sau đó cho đậu phụ vào. 

– Cho cá vào, vớt bọt ra cho nước canh được trong. 

– Khi cá bắt đầu chín, (cá hồi chín rất nhanh), nêm nếm cho vừa rồi bỏ thì là vào (thêm ớt tùy thích).

– Múc ra tô, trang trí thêm vài nhánh thì là và thưởng thức cùng gia đình.

Mua cá hồi ở đâu tươi ngon, chất lượng tại TPHCM

Đảo Hải Sản là nơi cung cấp nguồn hải sản tươi sống, đảm bảo chất lượng và tươi ngon

Thịt cá hồi tươi vừa tươi ngon, vừa không sợ béo, giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cá hồi có tốt cho bà bầu và thai nhi bởi giá trị dinh dưỡng cao của loại cá này. Vậy mua cá hồi ở đâu tươi ngon, chất lượng tại TPHCM.

Với phương châm luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm Ngon Nhất – Sạch Nhất – Chất Lượng Nhất cùng với dịch vụ khách hàng tốt nhất được chú trọng hàng đầu, hiện nay Đảo Hải Sản là một trong những điểm mua cá hồi tươi ngon, chất lượng, an toàn tại TPHCM. Đặc biệt Đảo hiện có hơn 200 loại hải sản tươi sống, đông lạnh trong nước và nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới cùng với nhiều ngành hàng hấp dẫn như Sushi & Sashimi, ngành hàng Ready to Eat/Cook… Do đó Đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nguồn hàng cho khách hàng là những hộ gia đình và các nhà hàng, khách sạn, quán ăn trong, ngoài chúng tôi và là đối tác thân thiết với các hệ thống siêu thị lớn hiện nay.

Cam kết khi mua hàng tại Đảo Hải Sản: 

– Giao hàng trong vòng 2 giờ

– Đổi trả miễn phí nhanh chóng

– Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng

– Nguồn hải sản phong phú với hơn 200 loại. 

Đảo Hải Sản luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn các loại hải sản đáp ứng nhu cầu ăn uống cho bạn và gia đình, đặc biệt là nguồn thực phẩm từ cá hồi cho mẹ bầu. 

Hotline: 1900.0098 ( 8h-21h từ Thứ 2 đến Chủ Nhật) 

Cơm Tấm Sườn Nướng Quá Quen Rồi, Bạn Ăn Thử Cơm Tấm Bò “Đạo Hồi” Chưa?

Đó giờ ăn cơm tấm Việt Nam quen rồi thì mấy bạn thử đổi gió sang món cơm tấm đạo Hồi thử cho mới lạ mà vẫn rất là ngon luôn nhe :3

Ngay trên cung đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa tầm mấy tháng nay xuất hiện một xe cơm tấm cứ tầm chiều là nướng thịt thơm nghi ngút luôn nha :3 mà khác lạ là hông phải cơm tấm bình thường mà là cơm tấm đạo Hồi á !

Cô chủ là cô Tima, xe của cô nằm ngay phía trước Thánh Đường Hồi Giáo Al Rahim luôn á, đi tới nơi là thấy thánh đường kèm với xe cơm của cô ngay phía trước.

Bếp than lúc nào cũng được nướng thịt, đùi gà rồi lạp xưởng thơm nức cái mũi luôn á :3 tui chạy ngang thôi là bụng nó “phản động” đòi tui vào ăn liền rồi :))

Mà đặc biệt là do cơm tấm đạo Hồi nên không hề có thịt heo nha cả nhà, chỉ có gà, bò các kiểu thôi á !! cho nên từ thịt nướng cho tới lạp xưởng cũng là từ bò chứ không phải là thịt heo nha.

Ngoài ra trong tủ còn có các món khác như đùi gà nướng, thịt gà xá xíu, trứng ốp la và chả cua nữa nè :3 đủ thứ lựa chọn để ăn luôn á.

Tụi tui gọi nhiều món ăn cho nó đã :3 một phần thập cẩm thì là 60k nha, còn cơm bò thì 40k, cơm gà 35k. cơm lạp xưởng thì là 30k còn kêu riêng thì lạp xưởng có giá là 20k/ 1 viên nè.

Tui là tui khá mê thịt bò nướng của cô Tima á nha :)) do thịt bò mềm nhưng vẫn có tí gân dai dai, lát thịt dày, đậm đà thơm ngon ăn tới đâu là ghiền tới đó.

Lạp xưởng thì ăn vào cảm giác dai hơn lạp xưởng heo, bên trong có các sợi gân và có tí vị chua ngọt nhè nhẹ, do đây là lần đầu tui ăn nên cảm giác hương vị hơi lạ lạ xíu… khó nhận xét chính xác nhưng vẫn oke nha !! Chả cua thì chắc nịt khá là ngon.

Thịt gà cũng ngon không kém nhưng giữa gà nướng với gà xá xíu thì tui thích gà xá xíu hơn do có lớp sốt phủ bên ngoài. Bì thì là cô làm bì gà, dùng miếng trộn với thịt gà chứ không phải da heo đâu nha :3 Nước mắm mặn ngọt vừa miệng ăn cuốn lắm.

Nói chung tui đánh giá là 8/10 á nha :3 trước mắt là vậy do lần đầu ăn đồ ăn đạo Hồi nên có thể còn lạ vị, nhưng chắc chắn tui sẽ quay lại để thưởng thức tiếp nè.

CƠM TẤM ĐẠO HỒI HALAL

45 NAM KỲ KHỞI NGHĨA, P. NGUYỄN THÁI BÌNH, Q.1

16H – 1H

Đăng bởi: Nguyễn Thảo

Từ khoá: Cơm tấm sườn nướng quá quen rồi, bạn ăn thử Cơm Tấm Bò “Đạo Hồi” chưa?

Các Cách Chế Biến Đậu Hà Lan Thành Món Ăn Bổ Dưỡng, Tốt Cho Sức Khoẻ Cả Nhà

Đậu Hà Lan luôn là thực phẩm nằm trong danh sách ngon, bổ, rẻ được nhiều gia đình tin dùng. Không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nó còn hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Đậu Hà Lan giàu Axit folic, Vitamin C, Vitamin K. Chúng có sự pha trộn độc đáo của các chất chống Oxy hóa và các chất dinh dưỡng như alpha, beta carotene, coumestrol, catechin, epicatechin, những dưỡng chất này giúp ngăn ngừa nếp nhăn, đẩy lùi lão hóa.

Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện,thiếu sữa ở sản phụ , tiểu đường.

Theo các nhà dinh dưỡng, ăn thường xuyên đậu Hà Lan tốt cho những người thừa cân, đồng thời giàu chất xơ, tốt cho những người bị táo bón, giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và chuyển hóa Carbohydrate.

Đậu Hà Lan tốt cho thận và tim mạch. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, đậu Hà Lan có chứa các chất có ảnh hưởng rất tốt tới hoạt động của hệ tim mạch cũng như chức năng làm việc của thận. Bên cạnh đó, đậu Hà Lan cũng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe.

Cơm chiên chay với đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

Hai bát cơm trắng

Một bát nhỏ nấm hương

Ѕ bГЎt Д‘бє­u HГ  Lan

Ѕ quбєЈ б»›t chuГґng

Gia vị: nước tương, muối, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

Rửa sạch nấm hương, ớt chuông và thái nhỏ cỡ hạt lựu. Đậu Hà Lan chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra và để ráo.

Cơm nguội được chiên nóng với dầu ăn, khi cơm tơi mềm thì thêm nấm hương, ớt chuông và đậu Hà Lan vào, đảo đều khoảng 5 phút, thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cho đều ăn.

Món cơm chiên này là một món ăn lành mạnh chứa đầy đủ chất xơ, chất đạm và Vitamin. Nếu bạn muốn nhiều rau củ hơn có thể cho thêm cà rốt, hạt sen hoặc bắp tùy thích.

Đậu Hà Lan xào tôm

Một món ăn bổ dưỡng, có đủ rau và hải sản, chỉ mất khoảng 15 phút để chế biến, phù hợp với những người bận rộn.

Nguyên liệu:

Tôm tươi: 300 gr

Đậu Hà Lan: 200 gr

Tỏi khô: 1 củ

Cách thực hiện:

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu

Bước 2: Đậu Hà Lan sơ chế, rửa sạch

Bước 3: Phi thơi tỏi khô và cho tôm vào

Bước 4: Sau khi tôm chín, cho đậu Hà Lan vào và thêm một ít nước. Nêm nêm gia vị vừa ăn. Sau khi đậu chín, bạn cho ít tiêu bột và tắt bếp.

Bạn cũng có thể thay tôm bằng các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt heo, mực…

Đậu phụ om đậu ngự và đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

2-3 bìa đậu phụ

200g đậu Hà Lan

150g đậu ngự tươi đã bóc vỏ bên ngoài

200g phi lê thịt gà cắt nhỏ

Hành lá, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tỏi, hành khô, lá lốt, tương cà hoặc tương ót chua ngọt.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Nếu dùng đậu khô thì phải luộc từ 10-15 phút để hạt đậu được chín. Đậu ngự tách bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt gà vào xào cùng với tương cà chua, thêm ít nước mắm, hạt tiêu, xào cho đến khi thịt chín. Sau đó, thêm đậu phụ, đậu Hà Lan và đậu ngự vào đun cùng. Nên cho thêm ít nước lọc vào để hỗ hợp được thấm đều gia vị và chín đều. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, đun thêm 5-10 phút rồi tắt bếp. Bên trên thêm ít lá lốt cắt nhỏ để tăng thêm mùi thơm cho món ăn.

Súp đậu Hà Lan, khoai tây và lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu:

Đậu Hà Lan tươi

Khoai tây thái nhỏ

LГІng Д‘б»Џ trб»©ng gГ

Gia vị: dầu ăn, sốt cà chua, tỏi băm nhỏ

Cách thực hiện:

Phi thơm tỏi sau đó cho khoai tây vào xào, cho sốt cà chua và ít nước lọc đun cho đến khi khoai nhừ, cuối cùng cho đậu Hà Lan vào nấu khoảng 30 phút thì cho lòng đỏ trứng vào và đun thêm 3 phút.

Với món ăn cực kỳ dễ thực hiện này, các bạn có thể hoàn toàn tự nấu ngay tại nhà, đặc biệt rất thích hợp cho các bé từ 8 tháng tuổi trở lên.

Cháo đậu thịt nạc và đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

200 gr Thịt nạc lợn

200 gr Đậu Hà Lan

Gạo nấu cháo

Dầu ăn

Cách thực hiện:

Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi đến khi mềm, vớt ra và xay nhuyễn.

Gạo vo sạch, sử dụng nước luộc đậu để nấu cháo, sau đó cho thịt nạc lợn băm nhỏ vào và khuấy đều. Khi các hỗn hợp đã được hòa quyện nhau tạo độ sệt, tắt bếp cho ra bát và thêm ít dầu ăn vào.

Thời gian nấu càng lâu thì các chất bổ dưỡng trong rau củ nói chung và đậu Hà Lan nói riêng sẽ mất càng nhiều. Do đó, với đậu Hà Lan chúng ta có thể hấp từ 3-5 phút hoặc luộc sơ đậu Hà Lan trong nước thật sôi pha ít muối khoảng 2-3 phút rồi vớt ra. Sau đó, cho đậu vào thau nước lạnh để giữ màu xanh tươi mát của hạt đậu.

Những lưu ý khi chế biến đậu Hà Lan:

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đậu Hà Lan cũng có những nhược điểm đáng kể, do đó trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số số điểm sau:

– Không dùng đậu Hà Lan cho người cao tuổi, người bị bệnh Gút Bởi thực phẩm này chứa lượng lớn hoạt chất Purin, có thể làm tăng tích tụ nồng độ Acid Uric trong máu khiên bệnh thêm nặng.

– Để tránh những ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, sau khi dùng các món được chế biến từ đậu Hà Lan, bạn không nên uống nước đá lạnh.

– Khi mua đậu Hà Lan, nên chọn những hạt đậu xanh tươi, nặng và chắc.

Có thể đặt mua đậu Hà Lan tại Mẹo vặt Gia đình:

Đăng bởi: Sơn Phúc

Từ khoá: Các cách chế biến đậu hà lan thành món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ cả nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Trích Nướng Rim Ngọt, Món Ăn Hao Cơm Cho Cả Nhà trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!