Xu Hướng 3/2024 # Các Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cháo thịt bò bí đỏ

Bí đỏ vừa bùi lại vừa ngọt tự nhiên, rất bổ dưỡng và dễ ăn. Bí đỏ kết hợp cùng thịt bò mang đến vị ngon mới lạ, hấp dẫn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 15 phút 30 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

100 gram thịt bò

1 nắm gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

200 gram bí đỏ

Các loại gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Tỏi, gừng

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Hướng dẫn cách nấu: Cháo thịt bò bí đỏ 

Cháo chín nhừ, thơm mùi bí đỏ, thịt bò và gừng. Nên ăn cháo khi còn nóng sẽ rất ngon.

Ảnh: Sưu tầm

2. Cháo thịt bò bằm tía tô

Cháo thịt bò bằm tía tô có thể được coi là loại thuốc vạn năng cho người ốm, vừa bổ dưỡng vừa giúp giải cảm cực tốt.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

2 người 10 phút 30 phút 40 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gram thịt bò

1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

1 bó rau tía tô, hành hoa

3 tép tỏi băm nhuyễn

2 củ gừng đập dập

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa qua với nước muối loãng, để ráo, băm thật nhỏ hoặc xay thịt

Ướp thịt bò với chút tỏi, gừng băm nhuyễn, hạt tiêu xay

Rau tía tô, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo

Gạo vo sạch cho vào nồi

Cho nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay

Bắc nồi lên bếp hầm cháo thật nhừ

Phi thơm tỏi, gừng, cho thịt bò vào xào sơ

Kế đến, cho thịt bò vừa xào vào nồi cháo đang hầm

Đun thêm khoảng 5-10 phút cho thịt bò mềm thì tắt bếp

Múc cháo ra bát, cho lá tía tô, hành hoa, hạt tiêu và bột ớt (nếu ăn cay). Nên dùng thố đựng cháo để giữ được độ nóng trong khi ăn.

Thành phẩm

Cháo đậm vị, gạo và thịt bò mềm, thơm. Bạn có thể cho thêm hành phi, gừng thái sợi giúp món ăn thêm hấp dẫn và có vị ngon hơn.

Ảnh: Sưu tầm

3. Cháo thịt bò khoai lang

Cháo thịt bò khoai lang có cách nấu gần giống với cháo bò bí đỏ. Khoai lang ngọt bùi, kết hợp với thịt bò, rất hợp làm món ăn dặm cho các em nhỏ.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 30 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

100 gram khoai lang tím hoặc khoai lang vàng

100 gram thịt bò

1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

Tỏi, gừng giã nhuyễn

Các bước chi tiết

Hướng dẫn cách nấu: Cháo thịt bò khoai lang 

Khoai lang, thịt bò hòa quyện vào cháo. Màu sắc đẹp mắt khiến trẻ thích thú và ăn ngon hơn.

Ảnh: Sưu tầm

4. Cháo yến mạch thịt bò

Cháo yến mạch thịt bò đặc biệt phù hợp với những người đang ăn kiêng, giảm béo hoặc không muốn sử dụng gạo tẻ, gạo nếp.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 10 phút 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

70 gram yến mạch

100 gram thịt bò xay

500ml nước hầm bò

1 củ cà rốt

50 gram bông cải xanh

Hành tím, tỏi, gừng

Hành lá, ngò

2 thìa cà phê dầu oliu

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Hướng dẫn cách nấu: Cháo yến mạch thịt bò 

Yến mạch nở hoàn toàn, hòa quyện với thịt bò, rau củ. Cháo có vị đậm đà, thơm mùi hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

5. Cháo thịt bò rau ngót

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 40 phút 50 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

100 gram thịt bò xay

2 nhánh rau ngót tươi, non

Tỏi, gừng

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn

Ướp thịt bò xay với 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa hạt tiêu, tỏi và gừng băm nhỏ

Phi thơm tỏi, gừng, cho thịt bò vào xào sơ

Vo gạo rồi cho vào nồi, đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay

Hầm cháo đến khi nhừ thì cho thịt bò, rau ngót vào và đảo đều

Hầm thêm khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu mềm nhừ thì tắt bếp

Thành phẩm

Cháo chín mềm, rau ngót không có xơ. Cháo có mùi thơm hấp dẫn, đậm đà, dễ ăn.

6. Cháo thịt bò đậu xanh

Đậu xanh và thịt bò là hai thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể khỏe mạnh.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 60 phút 70 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 nắm gạo tẻ

100 gram thịt bò

50 gram đậu xanh cà vỏ

Hành lá, tỏi, gừng, hạt nêm, tiêu xay

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng, tỏi băm nhuyễn

Hành lá thái nhỏ

Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn

Ướp thịt bò với gừng, tỏi, hạt nêm, dầu ăn khoảng 10 phút

Đậu xanh cà vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 1h

Bước 2: Nấu nước hầm cháo

Cho gạo, đậu xanh vào nồi ninh thành cháo (tỷ lệ 1 gạo : 10 nước)

Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn

Cho thịt bò vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn

Cho thịt bò xào vào nồi cháo rồi ninh thêm khoảng 15-20 phút cho thịt chín mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Đậu xanh, thịt bò chín nhừ, hòa quyện vào nhau. Món cháo có vị đậm đà, thơm ngon, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Thạch Lưu

Từ khoá: Các cách nấu cháo thịt bò ngon và bổ dưỡng nhất

Cách Nấu Cháo Trai Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời

Cháo trai là một món ăn không những đem đến hương vị thanh ngọt tự nhiên, rất thích hợp để cả nhà thanh đạm khẩu vị sau một thời gian ăn quá nhiều sơn hào, hải vị mà còn đặc biệt rất bổ dưỡng. Trong trai có chứa một lượng axit béo có thể giúp giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu), làm giảm sự phát triển các mảng xơ vữa động mạch, chứng đột quỵ,…

Hơn nữa, món cháo trai còn rất tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh, tăng cường sinh lý nam giới, giảm thiểu ngư cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, tốt cho hệ thần kinh,… Vậy, các mẹ đã biết cách nấu chái trai ngon bổ dưỡng này chưa nào. Tương tự như cách nấu các món cháo hải sản khác, cách nấu cháo trai rất đơn giản và không quá phức tạp. Quan trọng nhất là khâu chọn trai và chế biến trai như thế nào để đem lại món cháo ngon bổ dưỡng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về công thức cách nấu cháo trai như sau.

HЖ°б»›ng dбє«n nấu chГЎo trai ngon, hấp dбє«n tбєЎi nhГ

Nguyên liệu

–       Con trai – 2kg

–       Hành khô – 2 củ

–       Hành lá, rau răm, hạt tiêu xay

–       Dầu ăn hoặc dầu ô liu – 3 muỗng canh

–       Ớt (tùy ý)

–       Nước mắm – 2 muỗng canh

–       Gừng thái sợi – 1 củ

–       Gạo tẻ – 250g

–       Gạo nếp – 500g

–       Lá dâu non – 15 đến 20 lá

Cách chọn mua trai

Cách chọn mua trai tươi. ngon ngoài chợ

Mặc dù con trai đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho con người. Tuy nhiên, khi mua trai về, nếu các mẹ không để ý mua nhầm trai bị nhiễm độc chì, thủy ngân, catmi,… có trong nước sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Do đó, mẹ cần lưu ý các tiêu chí như sau:

–       Không chọn mua các con trai đã bị nứt, nát, dập vỏ. Vì những con này rất có khả năng đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

–       Không mua trai đông lạnh, trai đóng trong túi nylon. Vì những con trai này đã không còn tươi, ngon và có thể đã qua xử lí hóa chất.

–       Chỉ chọn mua con trai sống. Để biết con trai còn sống hay không, các mẹ dùng tay chạm nhẹ vào vỏ trai xem vỏ trai có từ từ khép lại không. Hoặc mùi của trai như thế nào. Trai tươi sẽ có mùi không quá tanh hoặc nồng nặc.

Cách nấu cháo trai ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trai mua về bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ trai rồi đem ngâm trai cho hết cát và chất bẩn.

–       Bạn chuẩn bị một thau nước đầy sao cho ngập toàn bộ con trai. Cho chút muối và ớt vào hòa tan nước rồi cho trai vào ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng cho con trai nhả hết chất bẩn ra bên ngoài.

Gạo nếp, gạo tẻ hòa chung với nhau và ngâm nước cho mềm trong vòng 10 phút rồi cho vào cối giã nhỏ. Như vậy, khi nấu cháo sẽ nhanh hơn, cháo mau mềm và dẻo hơn.

Ngâm chung gạo nếp và gạo tẻ

Hành lá, rau răm rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Lá dâu non rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Củ gừng cạo sạch vỏ rồi dùng dao thái sợi.

Bước 2: Cách làm thịt trai

Khi làm thịt trai, các mẹ cần phải lưu ý làm thật kỹ. Vì trong trai có một “túi phân” là nơi chứa các chất bẩn, cặn bã chưa được đào thải của con trai. Nếu không làm sạch, khi ăn vào, người ăn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Cách làm thịt trai

Trai sau khi rửa sạch và ngâm cho ra bớt chất dơ, vớt trai ra cho vào một cái nồi lớn, luộc cạn. Vì trai Đến khi thấy con trai bắt đầu há miệng thì tắt bếp vớt trai ra để nguội.

Trai sau khi vớt ra để nguội, bạn dùng lưỡi dao cạo sạch các lớp dơ bên ngoài con trai cho thật sạch đến khi thấy lớp màu trắng bên trong.

Tiếp đến, bạn đặt trai nằm ngang rồi dùng dao lách cho vỏ trai mở ra. Rồi cho nước xối vào cho trôi hết các chất thải bên trong con trai. Theo dòng nước, các chất thải này sẽ theo đường rãnh của vỏ chảy ra ngoài. Chỗ nào có màu xanh, đen, nâu thì các mẹ cho nước xối thẳng vào chỗ đó đến khi thấy màu trắng xuất hiện là được rồi đấy.

Nước sẽ làm sạch các chất bẩn có trong con trai mà không ảnh hưởng hay làm mất chất dinh dưỡng của trai như cách rạch túi phân và nặn chất thải thông thường.

Sau khi rửa sạch trai, bạn lấy thịt trai ra xắt nhỏ rồi cho vào một cái chén sạch và chúng ta tiếp tục đến với khâu nấu cháo.

Bước 3: Cách nấu cháo trai

Nước trai để lắng lúc nãy, chắt phần nước sạch, trong bên trên cho vào một chiếc nồi mới. Rồi cho gạo vào khuấy đều cho nước trai ngấm vào từng hạt gạo. Và bắc lên bếp nấu nhừ (30 phút).

Sau khi cháo đã nhừ, các mẹ cho trai đã xào vào cháo khuấy đều. Tiếp đến, bạn dùng muỗng nếm thử hương vị thế nào rồi cho gừng, lá dâu non và gia vị vào khuấy đều và đợi cháo sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Cách nấu cháo trai hấp dẫn

Đăng bởi: Văn Đạt

Từ khoá: Cách nấu cháo trai ngon bổ dưỡng tuyệt vời

Cách Nấu Đuôi Bò Hầm Đu Đủ Xanh Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất

1. Giới thiệu về món lẩu đuôi bò hầm đu đủ

Đu đủ là một trong những loại thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất “đa di năng”, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Lẩu đuôi bò hầm đu đủ là một món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Đuôi bò và đu đủ được hầm mềm, nước xương bò hầm đậm đà, thơm thơm, kết hợp với chút tê tê trên đầu lưỡi của hạt tiêu và gừng.

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách nấu đuôi bò hầm đu đủ

Món ăn này có cách làm không quá khó, chú ý ở khâu sơ chế đuôi bò cho sạch sẽ và quá trình hầm cần một số lưu ý nhỏ là cho ra thành phẩm thơm ngon.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó

3-4 người 30 phút 1 tiếng 30 phút Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

Để món đuôi bò hầm đu đủ thêm thơm ngon và trọn vị, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Đuôi bò: 1 cái

Đu đủ: 1/2 quả

Đậu xanh đã tách vỏ: 30 gram

Sắn: 2 củ

Hành tím: 4 củ

Hành lá: 3 cây

Ớt sừng: 2 quả

Các loại gia vị thông dụng khác như: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay nhỏ, muối, đường, dầu ăn.

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch và đem ngâm với nước lạnh khoảng 30 – 60 phút.

Đuôi bò sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lông bò sau đó đem rửa sạch (có thể kết hợp với việc hơ đuôi bò qua lửa để làm sạch hơn rồi rửa lại với nước). Tiếp đó, chặt đuôi bò thành từng khúc dài khoảng 3-4cm.

Đun sôi một nồi nước và cho đuôi bò vào luộc vài phút thì vớt ra, đổ nước đi và rửa sạch đuôi bò lại với nước lạnh.

Ảnh: Sưu tầm

Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vuông vức vừa ăn. Sắn cạo vỏ, rửa sạch và ngâm qua với nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra nhựa rồi rửa lại với nước sạch, thái thành khúc nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.Gừng rửa sạch và đập dập.

Hành lá làm sạch, rửa với nước sạch rồi thái nhỏ. Ớt rửa sạch và thái lát.

Bước 2: Tiến hành nấu món đuôi bò hầm đu đủ:

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Đun dầu ăn cho đến khi nóng, cho hành tím và gừng đập dập vào rồi phi thơm, sau đó cho đuôi bò vào đảo.

Sau khi thấy đuôi bò săn lại thì cho gia vị đã chuẩn bị vào: 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường.

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị một chiếc nồi hầm. Tiếp đó, cho đuôi bò đã xào săn vào nồi hầm, thêm 2 lít nước và đun cho đến khi nước sôi.

Sau đó, bạn điều chỉnh lửa ở mức nhỏ và đun trong vòng 30 phút để thịt đuôi bò có thể mềm hơn. Tiếp theo, bạn cho lần lượt sắn và đậu xanh vào nồi hầm, tiếp tục hầm ở mức lửa nhỏ trong vòng 45 – 50 phút.

Trong quá trình hầm, bạn có thể nêm nếm cho vừa vị. Tắt bếp, rắc hành lá, ớt và hạt tiêu xay vào, đảo một lần nữa thì múc ra bát.

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Với cách hầm đuôi bò như trên, bạn sẽ có ngay một món ăn có màu sắc đẹp mắt với màu nâu của bò, màu vàng của đu đủ và màu xanh của rau thơm. Màu sắc kết hợp hài hòa, giúp cho món ăn bắt mắt và hấp dẫn người nhìn. Thịt đuôi bò mềm mềm, đu đủ ngọt ngọt và nước hầm xương có vị thanh thanh, vô cùng thơm ngon.

Ảnh: Sưu tầm

4. Những lưu ý khi làm món đuôi bò hầm đu đủ

Bạn nên mua đuôi bò nguyên đuôi. Không nên chọn đuôi bò đã được chặt ra vì rất khó để phân biệt được thịt bò tươi hay ươn.

Nên chọn đuôi có màu da hơi ngả vàng, không được quá vàng hay bạc vì rất có khả năng đã được bảo quản lâu trong tủ đông.

Nên chọn phần thịt đuôi bò có màu đỏ tươi, thịt không bị nhão.

Chọn địa chỉ mua bò uy tín và quen thuộc để có thể đảm bảo được nguồn gốc và độ an toàn của thịt bò.

Để làm sạch lông bò, bạn có thể dùng dao cạo lông bò hoặc đem thui đuôi bò trên lửa nhỏ.

Đăng bởi: Nguyễn Hồng Nhật

Từ khoá: Cách nấu đuôi bò hầm đu đủ xanh ngon và bổ dưỡng nhất

Cách Nấu Cháo Sá Sùng Thơm Ngon Chuẩn Vị Cực Bổ Dưỡng

Nguyên liệu làm món cháo sá sùng

Nguyên liệu làm món sá sùng

300gr gạo dẻo

100gr sá sùng

200gr hàu sữa

Hành lá

Tỏi băm

Gia vị: Muối, bột ngọt, dầu ăn

Dụng cụ: Nồi, chảo, dao

Cách chọn sá sùng tươi ngon

Để chọn sá sùng tươi ngon, bạn nên chọn những con mình dày, to, màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng của hải sản.

Bạn không nên chọn những con sá sùng có màu trắng nhưng thân lại dẹp, không dày mặc dù nhìn khá đẹp mắt.

Trường hợp bạn mua sá sùng khô thì bạn nên tìm mua tại các cửa hàng và cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng. Để yên tâm hơn thì bạn nên mua tại các cơ sở gần biển.

Cách chọn hàu tươi ngon

Để chọn hàu được tươi ngon, bạn nên chọn những con hàu có vỏ khép chặt, bạn dùng tay tách thử vỏ hàu, nếu vỏ hàu dễ dàng bị tách ra thì không nên mua.

Bạn nên chọn hàu có phần chóp trên vỏ những con hàu như thế sẽ có nhiều thịt và béo hơn.

Những con hàu tươi khi tách vỏ ra bạn sẽ thấy thịt đầy vỏ, chứa nhiều nước.

Cách nấu cháo sá sùng Bước 1 Sơ chế sá sùng

Sau khi bạn mua sá sùng về thì rửa sạch, dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài sá sùng rồi rạch bụng sá sùng và lấy ruột ra.

Tiếp đến, bạn rửa sá sùng với nước nhiều lần hoặc dùng vòi nước mạnh để làm sạch sá sùng để đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 2 Sơ chế hàu

Hàu sau khi bạn mua về, đổ chúng ra ngâm nước sạch trong 2 tiếng, sau đó dùng bàn chải lớn chà thật sạch lớp bùn bên ngoài từ cuốn nắp hàu theo các đường vân cong đến miệng nắp hàu.

Đem hàu đi lấy thịt, sau đó rửa sạch hàu với nước sạch lần nữa rồi để ráo bớt nước.

Bước 3 Xào sá sùng và hàu

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm, sau đó

cho sá sùng vào xào đều trong khoảng 1 phút.

Tiếp tục cho hàu vào chảo và nêm vào khoảng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối rồi xào đều thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho hàu chín.

Bước 4 Nấu cháo

Bạn nên ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 20 phút sau đó mang đi vo sạch.

Bạn bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 2 lít nước rồi đun sôi, cho lượng gạo vừa vo vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại. Sau đó bạn để lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Kế tiếp, bạn cho phần sá sùng và hàu đã xào vào nồi, dùng và khuấy đều, sau đó nêm gia vị lại cho phù hợp.

Cuối cùng, bạn để lửa nhỏ nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, cho hành lá vào là hoàn tất.

Thành phẩm

Cháo sá sùng vừa thơm ngon lại vừa có vị ngọt dễ ăn, mang hương vị đặc trưng của sá sùng cùng thịt hàu béo béo, món ăn mang đến rất nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình bạn đấy!

15 Món Cháo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Và Dễ Làm Nhất

Cháo trai hành răm

Nguyên liệu

Con trai

Gạo

Mắm

Hạt nêm

Hành củ, hành hoa, rau răm

Cách làm:

Trai ngâm nước vo gạo khoảng 4 – 5 giờ thì rửa sạch cho vào luộc chín đến khi trai mở miệng.

Vớt trai ra làm sạch, bỏ chất bẩn ở bụng ra rửa lại với nước rồi thái nhỏ ướp với 1 ít nước mắm, hạt nêm.

Cho gạo vào ninh với phần nước trong của nước luộc trai.

Cho hành củ đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho trai vào xào đến khi chín thì để nguội rồi băm nhuyễn.

Khi cháo chín, cho trai và gia vị vào ngoáy lên đến trước khi tắt bếp thì cho hành hoa, rau răm đã băm nhỏ vào là xong.

Cháo ếch rau mồng tơi

Cháo trai hành răm

Nguyên liệu:

Ếch

Rau mồng tơi

Gạo tẻ

Hành

Gia vị nấu bình thường

Ếch sơ chế sạch, lọc lấy thịt rồi băm nhỏ.

Xào ếch với hành đã băm nhỏ cho thơm.

Cho gạo và nước nước vào nấu thành cháo trắng.

Rau rửa sạch, thái chỉ.

Khi cháo chín ta đổ rau vào nấu đến khi rau chín thì cho thịt ếch, gia vị vào nấu khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

Cháo ếch rau mồng tơi

Cháo óc heo – rau ngót

Óc heo.

Rau ngót.

Gia vị nêm nếm.

Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ

Uớp óc với 1 thìa nước mắm, gia vị

Hấp cách thủy óc cho tới khi chín. Dùng thìa tán nhỏ óc ra.

Rau ngót băm hoặc xay.

Bắc nồi cháo trắng lên, đổ bát óc và rau ngót vào khuấy đều.

Cháo sò huyết

500g sò huyết

200g gạo tẻ

50g gạo nếp

Rau răm, hành tím, hành lá

Gia vị: muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn

Cháo óc heo – rau ngót

Cách làm

Rửa sạch sò huyết, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút hoặc luộc chín để sò tách ra, tách lấy phần thịt và giữ lại phần nước.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, bằm nhuyễn xong đem phi thơm. Rau răm, hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.

Gạo tẻ và nếp đem vo sạch, để ráo nước. Cho gạo tẻ, nếp vào chảo và rang sơ. Có thể nêm thêm một ít bột ngọt, muối, tiêu để ngấm vào gạo cho ngon hơn.

Cho sò huyết vào chảo xào nhanh trên lửa lớn, thêm 1 muỗng nước mắm cho dậy mùi. Sò chín tới thì cho ra dĩa.

Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm nước vào vừa đủ và bật chế độ Cook. Đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì chuyển chế độ để ninh tiếp khoảng 20 phút cho cháo nhừ thì tiếp tục cho phần nước sò huyết vào, đun sôi lần nữa, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn, múc cháo ra bát, cho sò huyết kèm nước xào sò lên trên, thêm rau răm, hành lá thái nhỏ, tiêu, ớt bột và dùng cháo ngay khi còn nóng.

Cháo cà rốt cá hồi

230g cá hồi phi lê

50g gạo tẻ

50g gạo nếp

1 quả cà rốt

2 củ hành tím

Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.

Cá hồi rửa sạch, luộc trong nồi nước sôi khoảng 5 phút. Sau khi luộc xong, thái nhuyễn cá hồi hoặc xé thành từng miếng nhỏ.

Đun nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm hành tím băm nhuyễn rồi cho cá hồi vào xào, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu. Đổ cá hồi ra bát riêng rồi tiếp tục cho cà rốt vào xào chín.

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gạo vào ninh trong 30 phút để gạo nhuyễn nhừ thành cháo. Cho cà rốt, cá hồi vào nồi, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm. Nhẹ nhàng khuấy đều, ninh thêm khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cháo cà rốt cá hồi

Cháo thịt bò

1 kg xương sườn bò

1 kg xương ống heo

500gr thịt bò mềm

200gr gạo tẻ

50gr gạo nếp

50gr gừng già

Gia vị thông thường: Nước mắm, muối tiêu, đường, bột ngọt

Hành tím: 5 củ

Hành lá, rau tía tô

Xương sườn bò đem rửa thật sạch, để ráo, chặt xương thành những đoạn ngắn. Xương ống heo, rửa sạch, để ráo, chặt vỡ ống xương.

Cho xương heo và xương bò cùng 4 lít nước, hầm khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ. Trong thời gian hầm bạn cho vào nồi xương 1 thìa cafe muối và thường xuyên vớt bọt cho nước được trong.

Thịt nạc bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 2 thìa canh nước mắm + hành tím băm nhỏ + chút tiêu, trộn đều, ướp cho thịt thấm

Hành tím thái mỏng đem xào hành với 2 thìa canh dầu ăn, hành vừa vàng, bắc chảo ra khỏi bếp

Xương hầm xong lọc lấy nước qua một cái nồi khác, đổ gạo vào nồi, nấu cho đến khi gạo nhừ. Tiếp theo cho gừng xắt chỉ + 4 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa cafe bột ngọt + chút tiêu vào nồi cháo (Bạn có thể gia giảm và nêm nếm sao cho vừa miệng là được)

Để cháo sôi thêm một lúc nữa, sau đó mở lửa lớn để cháo sôi bùng lên, trút chỗ thịt bò đã ướp vào quậy nhanh tay cho thịt chín đều, đặt nồi cháo ra khỏi bếp, đổ hành xào mỡ vào nồi cháo.

Cuối cùng múc cháo ra bát cho thêm hành và tía tô vào và thưởng thức thôi nào!

Cháo chim bồ câu

2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch

½ bát gạo tẻ

50g đậu xanh

1 củ cà rốt nhỏ

Gừng, hành lá

Gia vị: bột canh, tiêu bột, muối, mì chính, hạt nêm

Bồ câu đem thui cho cháy hết lông tơ rồi rửa sạch. Sau đó, có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên con.

Gừng tươi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Tẩm ướp bồ câu cùng 1 thìa canh gừng, 1 thìa canh hành lá, 1 thìa café bột canh, 1 thìa café tiêu bột trong khoảng 15 phút để cho chim ngấm đều gia vị.

Đặt chảo lên bếp, cho gạo tẻ vào rang thơm. Lưu ý: để lửa nhỏ tránh gạo bị cháy.

Đậu xanh ngâm trong nước cho nở, rồi đãi sạch vỏ, để ráo.

Đặt nồi lên bếp, cho gạo tẻ đã rang, đỗ xanh cùng 2 miếng gừng thái lát, đổ ngập nước rồi nấu thành cháo.

Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại bạn nêm nếm gia vị cùng ½ thìa muối, ½ thìa café mì chính, 1 thìa café hạt nêm cùng bồ câu đã ướp, cà rốt thái hạt lựu vào nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là hoàn thành.

Cháo thịt bò

Múc bồ câu cùng cháo ra bát , thêm chút tiêu bột cùng hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức bạn sẽ thấy hấp dẫn và ngon miệng vô cùng. Thịt bồ câu mềm ngọt, béo ngậy, quyện với phần cháo thơm mùi đậu xanh. Món ăn này không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn rất tốt đối với sức khỏe vì vậy được rất nhiều người ưa thích.

Cháo chim bồ câu

Cháo hải sản

Ngao: 200gr

Cua: 1 con khoảng 200gr

Tôm: 100gr

Gạo nếp: 100gr

Gạo tẻ: 100gr

Gừng: 1 nhánh

Hành khô: 1 củ

Hành lá: 1 nhánh

Rau răm: 1 mớ

Tiêu- Dấm gạo

Gia vị thường dùng khác

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau răm cắt gôc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tôm và cua làm sạch, rửa qua với dấm để khử bớt mùi tanh, luộc chín và cắt hạt lựu

Cua cũng luộc chín, tách lấy phần thịt

Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc cùng với ít dừng đập dập (như vậy sẽ át đi ùi tanh của ngao), 1 ít muối và đường cho đến khi ngao há miệng là được. Tiếp theo tách lấy phần thịt ngao và để phần nước luộc ngao riêng.

Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Dùng nước luộc ngao để nấu cháo

Đặt chảo lên bếp chờ chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn lên, sau đó cho hành khô băm nhỏ vòa phi thơm. Tiếp theo cho tôm, cua, ngao vào xào nhanh tay và nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Khi tôm, cua, ngao săn lại thì tắt bếp cho ra bát.

Khi cháo nhừ thì múc ra bát sau đó cho một ít hỗn hợp tôm, cua, ngao vừa xào vào và cho thêm hành lá, rau răm, tiêu vào và thưởng thức khi cháo nóng.

Cháo gà rau củ

Gà: 1 con khoảng 1 kg

Gạo nếp: 2 bát

Hành lá, gừng tươi, tỏi

Rượu trắng:1/3 chén

Tỏi tây: 2 cây

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Táo tàu: 6 quả

Muối, hạt tiêu

Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn. Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu

Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)

Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.

Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

Cháo hải sản

Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu, cà rốt ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn.

Cháo bí xanh tôm nõn

150g gạo tẻ

80g tôm

100g bí xanh

1/2 thìa tỏi, hành băm

1 nhánh hành lá, 1 ít rau mùi tàu

mắm, muối, dầu ăn

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ

Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Phi thơm hành tỏi, cho vỏ tôm vào đun lấy nước dùng rồi vớt bỏ vỏ, cho gạo vào nấu thành cháo, cho bí xanh vào nấu cho mềm và trút thịt tôm vào nấu chín, cho thêm muối, mắm, hành lá vào cho vừa ăn.

Cháo ngao mồng tơi

300g ngao sống

3- 5 lá mồng tơi

1 bát cháo trắng

1 thìa dầu ăn

muối, tiêu

Ngao rửa sạch, luộc sơ cho há miệng, nhặt bỏ vỏ, làm sạch ruột rồi băm nhỏ

Nước ngao lấy ra 1 bát lọc bỏ cặn

Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ, cho vào nước ngao luộc đun sôi khoảng 3 phút sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại

Cho dầu ăn vào cháo khuấy đều, nêm thêm muối cho vừa miệng.

Cháo sườn

600g sườn

400g gạo tẻ

nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu ăn

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và ninh trong nước khoảng 1h.Lấy sườn ra, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp gia vị

Cho thịt vào xào với dầu ăn trong chảo rồi xúc ra bát để riêng.

Gạo tẻ xay thành bột mịn hòa với nước ninh xương, cho thịt sườn, bột đao vào nấu cùng đến khi sôi và nêm gia vị, bột ngọt vừa ăn

Nấu đến khi cháo sánh.

Cháo khổ qua

1 quả tim lợn

60g khổ qua

40g rau muống

50g gạo tẻ

gia vị

Khổ qua rửa sạch bỏ ruột thái lát mỏng.

Rau muống rửa sạch cắt ngắn

Tim lợn bổ tư rửa sạch

Gạo vo sạch

Cho gạo, tim, nước vào nồi hầm thành cháo. Cháo chín cho khổ qua, rau muống vào đun tiếp, nêm gia vị cho vừa ăn.

Cháo bạc hà

100g gạo tẻ

30g lá bạc hà tươi

hạt tiêu, muối

Bỏ gạo vào nấu cho đến khi nhừ hạt

Cho lá bạc hà cắt nhỏ vào đun cùng rồi bắc ra, nêm muối vừa ăn.

Cháo đậu xanh đường

500g gạo nếp, gạo tẻ

200g đậu xanh

50g đỗ lạc

dừa tươi, nước cốt dừa

đường

Đậu xanh, lạc và 2 loại gạo vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện như nấu cơm đến khi gạo chín mềm thì đổ nước vào đun đến khi sôi lại.

Cho thêm đường, nước cốt dừa và dừa nạo vừa ăn.

Đăng bởi: Quỳnh Nguyễn

Từ khoá: 15 món cháo thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm nhất

Cách Nấu Cháo Cật Heo Cho Bé Ngon Miệng Và Đầy Dưỡng Chất

Cháo cật heo nấu rau gì ngon?

Món cháo cật heo đầy dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Đối với món cháo cật heo, các mẹ có thể biến tấu bằng để thay đổi khẩu vị cho bé cách kết hợp với những loại rau củ khác nhau, như: Hạt sen, bí đỏ, cà rốt, đậu que, rau ngót, nấm rơm… Các loại rau củ này đều có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não cho bé.

Có nên cho bé ăn cật heo?

Cật heo chứa nhiều chất béo, đạm cùng các Vitamin như A, B1, C và các khoáng chất như sắt, Canxi, Phốt pho… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó, món cháo cật heo vô cùng bổ dưỡng, tốt cho trẻ em và những người bị ốm. Đồng thời, món ăn này cũng rất ích cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Nên chọn cật heo có màu sậm đều, có độ đàn hồi và không bị hôi (Ảnh: Internet)

Để có được món cháo thơm ngon, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được cật ngon. Khi mua, bạn nên chọn cật có màu sậm đều, không có mùi, không mềm nhũn, không có vệt lốm đốm. Bề mặt của cật phải còn nguyên màng bọc, nhẵn bóng, khi sờ vào có tính đàn hồi và có cảm giác trơn tay.

Cháo cật heo bí đỏ

Nguyên liệu cháo cật heo bí đỏ

500g xương heo

Cật heo

200g tim heo

200g gạo tẻ

100g gạo nếp

½ quả bí đỏ

Hành lá, hành khô, ngò rí

Nước mắm, dầu ăn, đường, muối

Cách nấu cháo cật heo bí đỏ

Bước 1: Rửa sạch xương heo rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn cho xương heo vào nồi nước, nêm nếm với ít bột ngọt, muối rồi nấu sôi. Thỉnh thoảng vớt bọt để cháo trong và ngon hơn. Nấu xương khoảng 2 tiếng cho nước ngọt trong xương tiết ra, thì bạn vớt xương ra tô.

Bước 2: Bạn cho hành khô băm vào nồi phi thơm với dầu ăn. Rồi cho phần gạo đã vo để ráo nước vào rang chung. Rang đến khi hạt gạo khô, không dính nước thì bạn tắt bếp. Đây chính là bí quyết giúp món cháo cật heo bí đỏ càng thơm ngon.

Bước 3: Cật heo bạn rửa sạch, dùng muối chà xát vào bên trong và ngoài của cật, rồi xả lại với nước sạch. Tiếp theo, cắt cật heo thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm khoảng 20 phút.

Bước 4: Khi nước xương sôi, bạn cho gạo rang vào rồi nấu đến khi hạt gạo mềm nhừ. Tiếp đến, bạn cho cật heo vào nấu chung. Nêm nếm với nước mắm, đường cho vừa ăn.

Bước 5: Bạn cho hành lá và ngò cắt nhỏ vào cháo, khuấy đều. Sau đó, cho cháo ra chén, để nguội. Vậy là hoàn thành rồi đấy!

Cháo cật heo cà rốt đậu que

Nguyên liệu cháo cật heo cà rốt đậu que

Cật heo

Cà rốt

Đậu que

Gạo tẻ

Dầu ăn, nước mắm

Hành tím

Muối, nước mắm, đường

Cháo cật heo có thể kết hợp với cà rốt, bí đỏ, đậu… (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo cật heo cà rốt đậu que cho bé

Bước 1: Cật heo khi mua về bạn rửa sạch, cắt theo chiều dọc, rồi loại bỏ lớp mỡ ở giữa. Tiếp đến, bạn khứa các đường dọc lên bề mặt cật rồi ngâm với nước muối trong 5 phút. Rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó, bạn cắt cật thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể băm nhuyễn để bé dễ ăn. Cuối cùng, bạn đem cật ướp với hành tím, nước mắm trong 20 phút.

Bước 2: Gạo bạn đem vo, đãi bỏ sạn rồi để ráo. Sau đó, cho nồi lên bếp, cho gạo và nước vào nấu sôi. Khi hạt gạo chín mềm, bạn cho cật heo đã ướp vào nấu chung và đảo cho đến khi cật chín đều.

Bước 3: Cà rốt các bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Sau đó, cho cà rốt vào nồi luộc chín. Tiếp theo, tùy vào sở thích của bé, các mẹ có thể cho cà rốt vào xay cho nhuyễn mịn.

Bước 5: Đậu que các bạn rửa sạch với nước muối, rồi đem luộc với nước sôi. Tiếp theo, các bạn có thể cắt mịn hoặc xay nhuyễn đều được.

Bước 6: Khi cháo sôi, bạn cho cà rốt cùng đậu que vào rồi đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi cháo chín thì bạn tắt bếp và cho hành ngò băm vào.

Vậy là hoàn thành, bạn cho cháo ra chén, cho vào một muỗng dầu ăn, đảo đều là được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!