Xu Hướng 3/2024 # Các Món Ăn Ngon Đặc Sản Cà Mau Nhất Định Phải Thử # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Ăn Ngon Đặc Sản Cà Mau Nhất Định Phải Thử được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên hành trình du lịch Cà Mau chinh phục vùng đất cực Nam của Tổ quốc, du khách sẽ choáng ngợp trước không gian bao la bát ngát của rừng tràm, rừng đước; sẽ cảm thấy thân thương trước lối sống bình dị của người dân xứ biển; hòa nhịp với những âm điệu dân gian qua truyện kể Bác Ba Phi, đờn ca tài tử sâu lắng; trở về quá khứ hào hùng thông qua những di tích lịch sử … Nhưng tất cả sẽ không bao giờ đủ nếu thiếu đi không gian văn hóa ẩm thực trong mỗi sản phẩm du lịch mà du khách trải nghiệm.

Cà Mau có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có rừng, có biển, sông, ao, đìa là điều kiện sống lý tưởng của nhiều loại động thực vật nước mặn, nước ngọt và nước lợ, có cả những loài sống trên trời, dưới đất và dưới nước, như: cá lóc, cá trê, cá rô, cá dứa, cá nâu, cá kèo, tôm, cua, ghẹ, sò huyết, hàu, nghêu, vọp, rùa, rắn, le le, dơi, chim, chuột…và thậm chí người ta còn ăn cả một số loài côn trùng như: đuông chà là, nhộng ong, dế, sâm đất…Hầu như loại nào cũng có thể chế biến thành thức ăn ngon. Ngoài những loại tươi sống, ở Cà Mau còn nổi tiếng với các loại dưa, mắm như: mắm lóc, mắm tép, dưa bồn bồn, ba khía muối, cá khô, tôm khô… Ngoài ra, nhiều loại cây cỏ là thức ăn dân dã “trời cho” cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, lạ miệng; trong đó, bông hoa là phần cốt lõi, tinh túy từ cây cỏ cũng là thực phẩm. Thực phẩm bông hoa là “đặc sản” của vùng sông nước Cà Mau, như: bắp chuối, bông điên điển, bông súng, bông lục bình, đọt choại… Văn hóa ẩm thực đường phố Cà Mau cũng là một nét đặc biệt lôi cuốn do Cà Mau là nơi sinh sống của ba dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer. Sự dung hợp và tiếp biến văn hóa đã hình thành nên một số món ăn mang sự pha trộn hết sức thú vị như bún nước lèo, bánh tằm cay, lẩu mắm, hủ tiếu, bún riêu cua, bánh canh ghẹ… bên cạnh các món ăn vặt truyền thống như bánh cam bánh cồng, chuối chiên, chuối nướng, bánh bò sữa, bánh khéo, vai vạc, cốm dẹp, bánh ống lá dứa…

Chính sự phong phú về động thực vật trên rừng, dưới biển đã góp phần tạo nên những món ăn ngon, dân dã, mang đậm hương vị quê hương. Các thức ăn thời kỳ khẩn hoang mang cái hồn quê mộc mạc của người nông dân. Các món ăn thường được chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ, tỷ mỷ, công phu trong cách trang trí nhưng lại rất hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi sống, hương vị quyến rũ. Xin giới thiệu đến du khách những món ăn ngon đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất định phải thưởng thức:

Cua Cà Mau

Từ lâu cua Cà Mau không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc… Cua Cà Mau được đánh giá là cua ngon nhất trong cả nước vì hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng. Thịt cua Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi và gạch cua thì béo ngậy không chê vào đâu được. Cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như rang me, rang muối, hấp, cua trộn gỏi rau càng cua, bánh canh cua …

Cua Cà Mau

Cua đá rang muối

Khi đến Cà Mau, nếu thực khách muốn ăn cua biển thì có lẽ đến bất cứ quán ăn, nhà hàng nào cũng có. Nhưng nếu muốn ăn cua đá thì thực khách phải đến đúng quán mới thưởng thức được món ngon này.

Cua đá con không to như cua biển, con lớn nhất cũng chỉ bằng nắm tay, hình dáng nhìn hao hao như cua đồng. Có lẽ vì gọi là cua đá nên càng cua đá cũng cứng như đá. Muốn lấy được phần thịt bên trong thì phải dùng chày để đập hoặc dùng kềm để kẹp cho vỡ ra.

Cua đá rang muối

Cua đá có thể chế biến được nhiều món, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối. Cua đá khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt có màu trắng, mềm, hơi dai, thơm lừng, ăn có vị ngọt. Cua đá thường ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh.

Cá thòi lòi

Cá thòi Lòi là đặc sản của vùng rừng ngập mặn Cà Mau vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn và còn biết leo cây. Cá thòi loì có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt thịt cá không tanh… nên được chế biến ra nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô…Nhưng món cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dân dã mà lại dễ chế biến nhất. Điểm đặc biệt của cá thòi lòi nướng trui mà không loại cá nào thay thế được đó là khi để nguội thịt cá cũng không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Cá thòi lòi

Khô cá thòi lòi cũng là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Khô thòi lòi chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng khác hẳn loài cá khác. Khô cá thòi lòi được nhiều du khách tìm mua khi đến Cà Mau.

Ốc len xào dừa

Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc sản, nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Ốc len rửa sạch, dùng dao chặt bỏ phần nhọn của đuôi ốc, vắt nước cốt của dừa khô cho vào nồi cùng với ốc len, nêm nếm từ từ. Đến khi chín người ta chỉ cần hút nhẹ là thịt ốc len sẽ dồn vào miệng, vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, thật hấp dẫn vô cùng. Nếu ai không thích nước cốt dừa thì xào sả ớt, hoặc luộc nước dừa tươi cũng thơm ngon không kém.

Ốc len xào dừa

Sò huyết nướng mọi

Sò huyết là một loại hải sản, là một đặc sản ở vùng Đất Mũi Cà Mau. Sò huyết sinh sống chủ yếu ở vùng bãi bồi, sông rạch, ao đầm nuôi tôm thuộc các vùng đất ngập mặn ven biển. Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu. Trong con sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao như can xi, magiê và kẽm giúp bồi bổ và tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể con người.

Sò huyết có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như rang muối, rang me, luộc, nấu cháo, xào sa tế, làm gỏi…Nhưng thật ra món sò huyết nướng mọi (nướng tái) mới là ngon tuyệt.

Hiện nay, trên thị trường đa số là sò huyết nuôi, kích cỡ nhỏ nên đem rang muối, rang me hoặc các món khác thì phù hợp. Nếu muốn ăn sò huyết nướng mọi thì phải tìm sò rừng (tức là loại sò huyết sinh sống trong tự nhiên ở khu vực Bãi Bồi Mũi Cà Mau. Sò huyết nướng mọi phải ăn lúc còn nóng, chấm với muối tiêu chanh và thường ăn kèm với rau răm.

Vọp nướng chấm muối tiêu chanh

Nếu có dịp lại vùng Đất Mũi Cà Mau, du khách đừng bỏ qua món ngon dân dã nhưng mang đậm hương vị của rừng, của biển. Đó là món ngon vọp nướng chấm muối tiêu chanh. Khi chế biến món vọp nướng, cũng có thể cho thêm một ít mỡ hành, đậu phộng để làm gia tăng thêm hương vị bùi bùi, béo béo của món ăn dân dã này. Khi nướng, vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt, để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai và ăn không còn ngon, ngọt.

Vọp nướng

Thịt vọp chấm với muối tiêu chanh bạn sẽ thấy vị ngọt của vọp, vị thơm của các loại rau ăn kèm, vị chua cay tiêu chanh và vị mặn của muối, hòa quyện trong đó là mùi hương đặc trưng của than củi của khói bếp lò phảng phất…tất cả đã làm nên những món ăn ngon, đặc sắc mang đậm bản sắc địa phương. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức thêm các món khách như vọp xào bồn bồn, vọp luộc gừng…Nhiều nhà hàng ở TP.Cà Mau đều có món vọp nướng đặc sản rừng ngập mặn này trong thực đơn nên du khách có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món ăn này khi đến Cà Mau.

Tôm tích

Cà Mau vốn được mệnh danh là miền quê “cá bạc, tôm vàng” nên hầu như loại hải sản nào cũng là đặc sản trứ danh nổi tiếng. Riêng tôm tích có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như món tôm tích luộc nước dừa chấm muối tiêu chanh, tôm tích nướng, tôm tích chiên tỏi…

Tôm nướng muối ớt

Món tôm nướng muối ớt là món ăn quen thuộc của người dân Cà Mau vì lưu giữ vị ngọt đậm đà của tôm. Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Cà Mau và các huyện trong tỉnh Cà Mau đều có bán món tôm nướng muối ớt. Từng xiên tôm cay thơm, vị ngọt đậm đà làm nên một món ngon vô cùng hấp dẫn, thật thích hợp để du khách ngồi nhâm nhi trong những ngày mát trời khi về thăm Đất Mũi Cà Mau.

Tôm nướng muối ớt

Hàu nướng mỡ hành

Về Cà Mau du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon hàu nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh. Ở Cà Mau, ngoài hàu từ thiên nhiên, người dân còn nuôi hàu bằng lồng và tập trung nhiều ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Thịt hàu rất ngon lại giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có thể chế biến thành nhiều món ngon như hàu nấu cháo, nấu lẩu, hàu xào, hàu chấm mù tạc… Tuy nhiên, hàu nướng mỡ hành là ngon nhất vì món này rất thơm ngon và giữ lại gần như nguyên vẹn vị ngon ngọt của nó.

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mở hành có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành, tạo nên món ăn hấp dẫn và khó lòng quên được. Hàu nướng mỡ hành ăn kèm với rau răm, rau thơm và chấm với muối tiêu chanh thêm một ít mù tạt. Món hàu nướng mỡ hành có bán nhiều tại các nhà hàng, quán ăn ở thành phố Cà Mau; các điểm du lịch Hòn Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời và Năm Căn, Đất Mũi.

Cá khoai 

Ở Cà Mau, cá khoai có nhiều ở vùng biển Tây, nhất là khu vực gần cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân); Sông Đốc, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời); Khánh Hội (huyện U Minh); Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển). Cá Khoai chế biến được nhiều món ăn ngon như làm khô, nấu cháo, nấu lẩu…

Cá khoai một nắng

Nghêu Khai Long

Là một trong những đặc sản của vùng biển Khai Long, huyện Ngọc Hiển, nghêu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Điều khác biệt của nghêu Khai Long là ít ngậm cát, con to, mập ú, nhiều thịt, thịt thơm ngọt. Nghêu hấp sả là món đơn giản, dễ chế biến nhưng vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của nghêu tươi, kết hợp với vị cay của ớt, thơm của sả tạo thành món ăn làm lưu luyến lòng người.

Nghêu Khai Long

Cá lóc nướng trui

Các món nướng ở Cà Mau rất nổi tiếng, bởi nó ngon từ nguyên liệu chế biến và cách nướng theo nhiều kiểu độc đáo, giữ được sự tinh túy, nguyên bản của thực phẩm. Riêng món cá lóc nướng trui là phải nướng bằng rơm thì thịt cá mới thơm và ngon.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui được gói bánh tráng kèm với ít bún hoặc bánh hỏi, rau diếp cá, rau thơm, hẹ sống, dưa leo, chuối chát, khóm và phải chấm với nước mắm me đặc quánh hoặc nước mắm ngon pha với tỏi, chanh, ớt, đường, bột ngọt…Tất cả vị mặn, ngọt, chua, cay và bùi của thịt cá không gì có thể sánh bằng.

Cá nâu kho trái giác

Cá nâu sống hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu ở các vùng nước mặn hay nước lợ. Thịt cá nâu ngọt, béo có thể chế biến thành nhiều món như: muối sả ớt chiên, gói lá chuối nướng than, nấu canh chua cơm mẻ,…nhưng ngon hơn hết vẫn là cá nâu kho trái giác. Trái giác là trái của loại dây leo hoang dã thường quấn quanh các lùm cây trong rừng, ven sông rạch. Trái giác sống có màu xanh, chín có màu đen thẫm, bên trong có màu tím như trái mồng tơi. Trái già vị chua, ngọt thanh. Vị chua “rất đặc trưng” nầy là thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người dân vùng U Minh. Ngoài việc dùng làm gia vị, trái giác còn được người dân nơi đây sản xuất thành một loại rượu nổi tiếng là “rượu trái giác”.

Cá nâu kho trái giác ăn với cơm trắng kèm theo một số loại rau vườn như: bông súng, bông lục bình, cù nèo,.. thì ngon lắm, ăn mãi quên thôi. Cái vị chua chua, thanh thanh của trái giác hòa cùng vị ngọt béo của cá nâu sẽ khiến người ăn nhớ mãi!

Lẩu mắm U Minh

Về Cà Mau du khách đừng quên thưởng thức món ngon dân dã, mang đậm hương vị đồng quê – lẩu mắm U Minh. Nguyên liệu chế biến chính là mắm. Có thể sử dụng được nhiều loại mắm đồng như mắm lóc, mắm rô, mắm trê… Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất là mắm sặc ngon (không quá mặn hoặc quá ngọt), mang đậm hương vị của rừng U Minh Hạ Cà Mau.

Lẩu mắm U Minh

Gỏi ong non

Rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau nổi tiếng với nghề gác kèo ong. Ngoài việc lấy mật, lấy tàn ong để nấu sáp, người gác kèo ong còn lấy nhộng ong để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, mang đặc trưng của cư dân miệt rừng như nấu cháo, làm mắm. Trong đó, hấp dẫn nhất là lấy nhộng ong để làm món gỏi ong non. Món gỏi ong non thường ăn kèm với rau răm, rau thơm, quế. Và khi đã một lần được thưởng thức thì khó có du khách nào mà quên được món ăn mang đậm hương vị đồng quê của miệt rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau.

Gỏi nhộng ong

Cá kèo nướng muối ớt

Nói đến cá kèo thì khó có nơi nào trên dải đất Việt Nam này có thể sánh bằng cá kèo vùng Đất Mũi Cà Mau. Cá kèo có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, nấu cháo, chiên giòn, kho gừng, kho tộ, làm khô… nhưng có lẽ ngon nhất và hấp dẫn nhất là món cá kèo nướng muối ớt. Món ăn này vừa mang đậm vị ngọt, vị béo của cá và vị mặn mặn, cay cay của rừng, của biển. Cá kèo nướng muối ớt thường ăn kèm với rau thơm, húng lủi, quế, hẹ sống, dưa leo… và chấm với nước ớt xanh hoặc nước mắm tỏi ớt hay nước mắm me cay thì thật là tuyệt.

Cá kèo nướng muối ớt

Cá rô chiên xù

Cá rô chiên xù

Hễ vào đầu mùa mưa là cá rô ở trong ao, đìa, kênh rạch kéo nhau đi (hay còn gọi là cá lên), có con lóc lên bờ, lóc qua đập để sang ao, đìa khác, con nào cũng mang một bụng trứng. Nhưng cá rô vào đầu mùa mưa ăn sẽ không ngon vì cá ốm. Nếu muốn ăn cá rô ngon là phải chọn mùa lúa chín, hoặc mùa là thu hoạch cá đồng (mùa khô), lúc này cá mập ú.

Cá rô đồng có thể chế biến nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương như: cá rô kho tộ, nướng, nấu canh chua…nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất vẫn là món cá rô chiên xù. Cá rô chiên xù phải chấm với nước mắm me hoặc nước mắm ngon làm với tỏi, ớt…thì mới tuyệt. Vị mặn, ngọt, chua, cay của nước mắm hòa quyện cùng với mùi thơm, vị ngọt và giòn của thịt cá sẽ làm cho người thưởng thức khó có thể quên được.

Mắm ba khía Rạch Gốc

Ba khía là loài giáp sát, nhỏ hơn và có hình dáng như con cua nhưng lớn hơn con còng. Ở Cà Mau, ba khía vùng Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển nhờ ăn nhiều trái mắm đen chín rụng mà luôn đầy gạch, chắc thịt và thơm ngon hơn ba khía ở những vùng khác trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Đất Cà Mau. Ba khía có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, luộc, rang me, rang muối, hấp bia, chiên giòn, xào rau răm, xào sa tế, chiên nước mắm… Nhưng đặc trưng nhất, ngon nhất phải kể đến ba khía muối, hay còn gọi là mắm ba khía.

Mắm ba khía Rạch Gốc

Rắn ri

Rắn ri tượng hay còn gọi là rắn ri voi, sống trong môi trường nước ngọt  và có nhiều trên vùng đất rừng U Minh Hạ. Rắn ri tượng có giá trị kinh tế cao, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và là một đặc sản của đồng đất Cà Mau. Tại nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Cà Mau và các huyện trong tỉnh phần lớn đều có phục vụ thực khách đặc sản rắn ri tượng, với việc chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như hầm sả với nước dừa tươi, nấu cháo xé phay, xào lăn…

Rắn ri

Lươn Cà Mau

Lươn chỉ có ở vùng nước ngọt, tập trung vào vùng U Minh Hạ; trong đó, bao gồm các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và U Minh. Từ bao đời nay, hình ảnh những chiếc xuồng chở đầy trúm len lỏi trên các dòng kênh, con rạch và những cánh đồng đầy cỏ dại đã trở nên quen thuộc với cư dân sống dưới tán rừng tràm U Minh Hạ. Các món chế biến từ thịt lươn dường như không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam các vùng miền nói chung. Song món lươn của Cà Mau lại sở hữu một vị ngon riêng, nét hấp dẫn riêng và sức hút riêng, khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại được.

Lươn Cà Mau

Bánh tầm gà cay

Nhắc đến bánh tầm, có bánh tầm xíu mại, bánh tầm bì. Tuy nhiên, bánh tầm gà cay Cà Mau lại được nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh ưa chuộng vì nó có hương vị đặc trưng riêng mà nhiều người ăn hoài vẫn không thấy ngán. Để có món bánh tầm gà cay, người Cà Mau kết hợp bánh tầm với món cà ri gà cay. Cái dai dai của miếng thịt gà kết hợp với sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri và giá, rau thơm đã tạo nên món cà ri gà cay đặc trưng của vùng đất Cà Mau. Hiện nay, nhiều quán bánh tầm gà cay trên địa bàn TP. Cà Mau được lòng thực khách như: quán bánh tầm cô Lan, bánh tầm Đạo (đường Lý Bôn, phường 4), quán 206 (Trần Hưng Đạo, phường 5) .

Bánh tầm gà cay

Bún nước lèo

Ở nhiều địa phương khu vực Miền Tây Nam Bộ đều có món bún nước lèo nhưng với khách sành ăn, bún nước lèo Cà Mau mới đúng chuẩn đặc trưng vùng sông nước. Bún nước lèo cũng được nấu tương tự như lẩu mắm nhưng vị loãng hơn.

Bún nước lèo Cà Mau

Bún nước lèo thoang thoảng hương vị mùi mắm đồng hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tôm đất, của bì khiến tô bún nước lèo trở thành món ăn khó quên và làm xiêu lòng biết bao thực khách . Địa chỉ một số quán bún nước lèo ở Cà Mau: Bún nước lèo Tắc Vân (nằm cạnh quốc lộ 1, cách TP. Cà Mau khoảng 10km), Bún nước lèo Huỳnh Long (24E Nguyễn Trãi, P. 2,  Tp. Cà Mau, Cà Mau), Bún nước lèo Kía (Nguyễn Trãi, Phường 2, Thành phố Cà Mau, Cà Mau).

Mắm tép Cà Mau

Mắm tép (hay còn gọi là mắm tôm) là một trong những loại đặc sản và là món ăn gần như có mặt ở hầu khắp gia đình của người dân ở Cà Mau. Với màu đỏ tươi rói của tép trộn thêm một ít đu đủ giòn rụm, một chút cay cay của ớt và gừng, cộng thêm vị chua nhè nhẹ tạo thành một hương vị hết sức đặc trưng của mắm tép Cà Mau. Món mắm tép có thể dùng ăn kèm với thịt luộc, làm gỏi đu đủ, chấm cá lóc nướng trui hoặc luộc cơm mẻ, có thể ăn với cơm hay bún đều rất ngon.

Mắm tép và dưa Bồn Bồn Cà Mau

Dưa bồn bồn

Dưa bồn bồn một sản phẩm đặc thù, một món ăn dân dã, mang hương vị của đồng quê. Từ lâu, dưa bồn bồn đã làm nên “thương hiệu” của vùng đất Cà Mau và không lẫn vào các loại dưa khác.

Người dân thu hoạch bồn bồn

Từ dưa bồn bồn, người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng khác như dưa bồn bồn xào tép, xào vọp, dưa bồn bồn chấm ba khía, thịt kho tàu hay cá rô kho tộ…Nếu trước đây bồn bồn chỉ là món ăn dân dã của người nghèo, sống ở vùng nông thôn thì ngày nay dưa bồn bồn trở thành món ăn cao cấp tại các nhà hàng, quán ăn của giới thượng lưu. Nhờ đó, dưa bồn bồn đã nổi tiếng và trở thành đặc sản của Cà Mau. Riêng dưa bồn bồn xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, năm 2014 được đăng ký bảo hộ thương hiệu sản phẩm đặc thù.

Đọt choại

Đọt choại là một loại rau rừng mọc nhiều nơi ở Nam bộ, nhưng tập trung nhiều nhất ở Cà Mau. Choại là họ dây leo, sống trong bưng, trũng, mọc trên cả những vùng đất nhiễm phèn, bám đầy trên những thân cây tràm. Thân choại xanh um, đọt ra non mơn mởn, cuộn tròn nhìn rất đẹp mắt. Xưa kia, đọt choại là món ăn của người nghèo, là loại rau rừng chỉ quanh quẩn trong các bếp nghèo. Bây giờ thì loại rau này đã trở thành món ăn thời thượng, một loại rau sinh thái, rau sạch hoàn toàn không nhiễm hóa chất .

Đọt choại

Với bàn tay khéo léo của người nội trợ, món đọt choại làm món gì cũng ngon, vừa thơm thơm, giòn giòn. Đọt choại xanh mướt, hơi nhơn nhớt như đậu bắp hoặc rau đay, giàu dinh dưỡng, có tính hàn nên ăn rất mát. Nhúng rau vào nồi lẩu sôi sùng sục, vớt ra ăn ngay thì thật giòn thơm, có vị ngọt hậu, quả là một loại rau độc nhất vô nhị xứ này.

Và còn vô số món ngon hấp dẫn khác, du khách hãy đến đây để tự mình khám phá. Đối với khách du lịch trên mọi miền đất nước, văn hóa ẩm thực Cà Mau đã trở thành thương hiệu chiếm được lòng tin bởi sự uy tín và chất lượng. Đi du lịch Cà Mau thưởng thức các món ăn ngon cũng là một trong những loại hình du lịch văn hóa độc đáo, trải nghiệm thú vị.

Đăng bởi: Nguyễn Thuỷ

Từ khoá: Các món ăn ngon đặc sản Cà Mau nhất định phải thử

Top 10 Món Ăn Đặc Sản Nam Định Nhất Định Phải Thử

Nam Định được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến không chỉ bởi các địa điểm tham quan, khám phá mà còn cả những món ăn ngon trứ danh. Đặc sản Nam Định mang nét dân giã của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cùng khám phá 10 món ăn đặc sản Nam Định nức tiếng gần xa ngay sau đây.

Phở bò Nam Định – Đặc sản Nam Định nên thử

Nghe tên tưởng chừng đã quá quen thuộc và bình thường, thế nhưng phở bò Nam Định là một món ăn đặc sản Nam Định mang cho mình nét đặc trưng nổi bật ở nước phở và thịt bò. Phần bánh phở sợi nhỏ, mềm, tuyệt đối không bị nhão. Kết hợp với nước dùng béo thơm, thanh thanh, hương vị đậm đà. Phần nước dùng được rất nhiều thực khách khen ngợi, ngon nhưng vẫn mang nét đặc trưng riêng. Thêm vào đó, phần thịt bò nhiều, miếng thịt mềm, ngọt.

Để thưởng thức phở bò Nam Định, bạn có thể lưu lại một số địa chỉ nổi tiếng như:  Phở Xuyến ngõ Văn Nhân, phở Đán ở phố Hai Bà Trưng, phở cụ Tặng phố Hàng Tiện,…

Bánh nhãn Nam Định – Đặc sản Nam Định làm quà

Nam Định có đặc sản gì? Chắc chắn không thể bỏ qua bánh nhãn Hải Hậu. Nghe cái tên, có thể bạn sẽ nghĩ loại bánh này được làm từ quả nhãn, nhưng thực ra không phải vậy. Lý do của cái tên này chính là hình thù tròn tròn, xinh xinh của bánh giống như quả nhãn, vô cùng hấp dẫn. Vỏ bánh thơm giòn, ngậy béo, màu vàng óng.

Nguyên liệu để làm bánh chỉ là bột nếp, quyện với trứng rồi chiên lên. Bánh nhãn như gắn liền với cuộc sống của con người Nam Định, mời khách tới nhà, gói quà biếu bạn bè gần xa. Có một câu thơ viết về bánh nhãn Nam Định mà ai đến đây phải nghe qua một lần: “Quê tôi bánh Nhãn thơm giòn/Kém gì vật lạ của ngon quê người”.

Để mua được bánh nhãn ngon, bạn có thể tham khảo địa chỉ bánh nhãn Vân Đích (thị trấn Yên Định, Hải Hậu).

Nem nắm – Món ăn đặc sản Nam Định

Món ăn đặc sản Nam Định tiếp theo cũng không kém phần nổi tiếng đó là nem mắm. Nem nắm được làm từ những nguyên liệu chính là thịt, bì lợn được thái mỏng và trộn với gia vị và thính gạo. Đây là món ăn lâu đời của người dân Thành Nam và tiếp tục gắn bó với cuộc sống của người dân Nam Định đến tận bây giờ. Món ăn này phải được ăn cùng với lá đinh lăng hay lá sung, kết hợp với nước mắm Sa Châu, thêm chút tỏi ớt mới thực sự nổi bật lên đúng hương vị mê hoặc.

Nem nắm Nam Định chắc chắn là món quà đầu tiên mà du khách nghĩ đến khi đặt chân tới mảnh đất này. Khi bóc lớp lá sung bên ngoài, hương vị thơm béo, ngậy được bung tỏa ra khiến ai cũng không thể cưỡng lại. Địa điểm gợi ý để bạn mua được nem mắm ngon nhất chính là cửa hàng nem mắm Giao Thủy tại số 337 Trần Nhân Tông.

Cá nướng úp chậu – Đặc sản Nam Định nên thử

Cá nướng úp chậu là một trong số những đặc sản Nam Định, món ăn truyền thống mà cứ vào mỗi dịp Tết đến, gia đình nào ở Nam Định cũng có trên mâm cơm của mình. Đặc sản này không chỉ đặc biệt từ cái tên mà còn thông qua cách chế biến độc đáo và mới lạ.

Những công đoạn chế biến cơ bản như cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị và được đặt bên dưới một lớp rơm, lá chuối, xung quanh là gạch. Tiếp đến, tiến hành đốt xung quanh chậu đến 30 phút, phủ kín lên mặt chậu một lớp trấu dày và tiếp tục đốt trong vòng 4-5 giờ. Trong toàn bộ quá trình nướng, việc kiểm soát nhiệt độ là điều hết sức quan trọng mà với những người không có kinh nghiệm sẽ rất khó làm được,

Món cá vàng ươm, thơm ngon, hương vị đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt, vượt trội hơn hẳn khi làm bằng cách khác.

Bánh cuốn làng Kênh

Nam Định có đặc sản gì? Bánh cuốn làng Kênh là món ngon lâu đời có mùi thơm đặc biệt. Từng miếng bánh trắng trẻo, mịn, kết hợp với phần nhân thịt, hành phi rồi cuộn tròn cho lên đĩa. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm với nước chấm chua ngọt, cay cay vị ớt. Phần bánh cuốn vừa có thể ăn no cho bữa trưa, nhưng cũng có thể ăn điểm tâm sáng. Đặc biệt, giá bánh cuốn làng Kênh rất phù hợp, chỉ từ 10.000đ/suất.

Bánh xíu páo Nam Định

Bánh xíu páo là đặc sản Nam Định làm quà vừa mang nét dân dã, gần gũi nhưng hương vị cũng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Nhìn qua, bạn có thể liên tưởng đến phần bánh su kem mềm, dáng nhỏ, tròn. Về phần bánh, lớp vỏ ngoài khá giống với bánh trung thu nướng nhưng nó khá mềm hơn, được nhào nặn từ bột mì. Phần nhân bên trong bao gồm thịt xá xíu, mỡ heo, trứng, kèm theo một số gia vị đặc trưng với khẩu vị của người Nam Định.

Nếu có cơ hội được nhìn qua công đoạn làm bánh của các đầu bếp, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng yêu thích. Phần thịt lợn được ướp cùng với ngũ vị hương, tỏi, thêm một chút mật ong để khi nướng lên thơm hơn, ngọt hơn, màu sắc cũng đẹp hơn. Giá bánh chỉ từ 5.000đ cái, bạn có thể chọn mua số bánh phù hợp theo nhu cầu với mình để thưởng thức.

Bánh gai Nam Định – Đặc sản Nam Định làm quà

Nam Định là nơi sinh ra những chiếc bánh gai đặc sản thơm ngon, dẻo ngọt, đặc biệt này. Phần vỏ bánh có màu đen đặc trưng, dẻo mềm. Phần nhân bên trong được làm từ đỗ xanh, hạt sen, lạc, dừa và thịt mỡ. Sự kết hợp này đã tạo nên hương vị đặc biệt không giống với bất cứ loại bánh nào khác.

Giá loại bánh đặc sản Nam Định này giao động từ khoảng 6.000đ đến 11.000đ trên một cái, tùy theo loại nhân, kích cỡ bánh. Địa điểm gợi ý cho du khách là tiệm bánh gai Bà Thi nức tiếng.

Kẹo sìu châu Nam Định

Thêm một món ăn đặc sản Nam Định làm quà đặc trưng chính là kẹo sìu châu. Nói tới kẹo, chúng ta đã liên tưởng ngay đến vị ngọt ngào, bùi ngậy. Đối với kẹo sìu châu, cảm giác kẹo giòn tan trong miệng là điểm vô cùng cuốn hút. Nguyên liệu của kẹo có vừng, lạc, đường và mạch nha. Sự kết hợp hài hòa giữ từng nguyên liệu, qua bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề càng làm cho sản phẩm tạo ra thêm đặc biệt hơn.

Kẹo dồi Nam Định

Không chỉ là món ngon của tuổi thơ, kẹo dồi Nam Định còn là loại bánh kẹo đặc sản Nam Định đặc biệt gửi tặng đến du khách mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này. Cái tên kẹo dồi xuất phát từ hình dáng của kẹo trông giống như món dồi mà người dân miền Bắc rất yêu thích.

Những nguyên liệu tạo nên món kẹo này gồm lạc, mạch nha, đường, vani. Nhờ vào sự khéo léo, tỉ mỉ của những người làm kẹo đã tạo nên lớp vỏ trắng đục bao quanh nhân lạc thơm bên trong, khi ăn không quá ngọt hay quá ngấy.

Chè kho Nam Định

Chúng ta đã quen với các món chè ngọt, ăn cùng đá lạnh những ngày nắng nóng, nhưng với chè kho thì còn khá xa lạ. Từ nguyên liệu đỗ xanh, qua bàn tay chế biến khéo léo của người nấu đã tạo nên một miếng chè mềm, thơm ngon, thanh mát. Phần trên cùng có thêm một ít mè để tăng thêm hương vị cho món ăn. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, gia đình ăn miếng chè khô, nhâm nhi chén trà đắng nóng và kể nhau nghe những câu chuyện cuộc sống.

Đăng bởi: Tuyến Hồ Thị Tuyến

Từ khoá: Top 10 Món Ăn Đặc Sản Nam Định Nhất Định Phải Thử

Top 10 Món Ăn Đặc Sản Hải Phòng Bạn Nhất Định Phải Thử

Bánh đúc Tàu là món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến Hải Phòng. Bánh thơm ngon, được cắt thành các miếng vừa ăn, ăn kèm với nước mắm giấm đặc biệt cùng với một chút thịt và tôm tươi dai.

Giá tham khảo: Khoảng 10.000 – 20.000 đồng/phần

Địa điểm ăn bánh đúc Tàu ngon tại Hải Phòng: Quán bánh đúc vỉa hè – 159 Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng

Bánh mì cay là món ăn bình dân nhưng lại là đặc sản của Hải Phòng. Chiếc bánh mì chỉ nhở bằng 2 ngón tay được nướng giòn thơm, có nhân pate cay béo bên trong khiến nhiều du khách mê mẩn.

Giá tham khảo: Khoảng 2.000 – 5.000 đồng/1 cái

Địa điểm ăn bánh mì cay ngon tại Hải Phòng:

+ Bánh mì cay Bà Già – 57 Lê Lợi, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Bánh mì cay Ông Cuông – 184 Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng

Bánh bèo Hải Phòng mang nét đặc trưng riêng, ngon không kém bánh bèo Huế. Bánh mềm không nhũn, bên trong có thịt heo băm nhuyễn, mộc nhĩ, hành lá,… thấm đều gia vị, ăn kèm với rau thơm và nước chấm đặc biệt.

Giá tham khảo: Khoảng 15.000 – 20.000 đồng/chén

Địa điểm ăn bánh bèo ngon tại Hải Phòng: Quán bánh bèo, bánh do – 294 Lạch Tray, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng

Lẩu cua đồng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Lẩu thơm ngon, hương vị ngọt thanh, đậm đà cùng với mảng riêu cua màu vàng béo ngậy, ăn kèm với nhiều loại rau như rau xà lách, rau ngổ, rau thơm, hoa chuối thái sợi,…

Giá tham khảo: Khoảng 150.000 – 200.000 đồng/phần

Địa điểm ăn lẩu cua đồng ngon tại Hải Phòng:

+ Lẩu cua đồng Đất Cảng – 22 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng

+ Quán lẩu cua đồng 51 – 51 Hồ Sen, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng

Bún cá cay Hải Phòng hấp dẫn du khách bởi nước dùng thơm ngon, ngọt thanh. Món ăn được trang trí vô cùng bắt mắt với màu xanh của rau xanh, màu vàng giòn tan của cá rán, chả cá hoặc chả tôm cùng với màu đỏ của ớt và cà chua.

Có thể nói món ăn không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng mà còn khiến thực khách mãn nhãn.

Giá tham khảo: Khoảng 20.000 – 30.000 đồng/phần

Địa điểm ăn bún cá cay tại Hải Phòng: Bún cá cay Thắng Tồ – 49 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Nem cua bể Hải Phòng là món đặc sản ngon tuyệt với cua được lựa chọn kỹ lưỡng, ngoài ra còn có nhiều nguyên liệu khác như nấm hương, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, giá đỗ,… được ướp gia vị và trộn đều.

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cắt nem ra làm ăn kèm với rau sống, bún và nước chấm đặc trưng.

Giá tham khảo: Khoảng 80.000 – 100.000 đồng/phần

Địa điểm ăn nem cua bể ngon tại Hải Phòng:

+ Nem cua bể Thuận Yến – 88 Trần Nhật Duật, Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Nhà hàng Phương Mai – 87 Cát Cụt, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng

Giá bể là loài nhuyễn thể sống vùi dưới lớp cát biển, có chân như giá đỗ. Giá bể có thể làm được nhiều món nhưng giá bể xào là ngon nhất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của giá và chua ngọt của nước sốt.

Giá tham khảo: Khoảng 70.000 – 100.000 đồng/phần

Địa điểm ăn giá bể xào tại Hải Phòng: Giá bể xào chợ Lương Văn Can – 51a Lương Văn Can, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

Sủi dìn là món ăn khá quen thuộc ở Hải Phòng nhưng có cái tên khá lạ. Bánh có lớp vỏ dai và dẻo, nhân bùi bùi, có vị ngọt thanh của nước đường cùng với mùi thơm của gừng, giòn béo của đậu phộng, dừa nạo.

Giá tham khảo: Khoảng 10.000 – 20.000 đồng/phần

Địa điểm ăn sủi dìn ngon tại Hải Phòng:

+ Quán Đông Dung – 163 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Quán Cô Út – 161 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Chè giun còn có tên gọi khác là chè bánh lọt, là món chè rất ngon bạn nên thưởng thức khi đến Hải Phòng. Loại chè có bột thơm mùi lá dứa hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, nước đường ngọt thanh, ngoài ra chè còn có sương sa hạt lựu và dừa nạo.

Advertisement

Giá tham khảo: Khoảng 15.000 – 20.000 đồng/phần

Địa điểm ăn chè giun ngon tại Hải Phòng:

+ Chè Thái – 37 Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

+ Chè Thủy – 85 Hồ Sen, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng

Bánh đa cua là món ăn đặc sản ở Hải Phòng, được chế biến từ nhiều nguyên liệu. Sợi bánh đa dai dai ăn cùng với rau muống được chần chín tái, chả cá, chả lá lốt, gạch cua chưng và thêm một chút hành phi thơm lừng, đặc biệt nước dùng ngọt thanh, đậm đà.

Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 40.000 đồng/phần

Địa điểm ăn bánh đa cua ngon tại Hải Phòng:

+ Bánh đa cua bể Bà Cụ – Số 179 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Bánh đa cua Bề Bề – Số 42 Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

10 Món Ăn Đặc Sản Đà Lạt Nhất Định Phải Thử Một Lần

1. Bánh căn Đà Lạt

Bằng một cách rất tự nhiên, như một quy luật có sẵn, du khách ăn bánh căn luôn chấp nhận cảnh phải chờ bánh để ăn cho nóng và lấy đó làm thú vui của mình, hưởng thụ chút hơi ấm tỏa ra từ lò than nướng bánh và quan sát những ổ bánh ra lò. Bánh được đổ trên khuôn gồm nhiều lỗ tròn trên mặt, nướng đến khi vỏ chín giòn. Mỗi phần bánh gồm 5 cặp bánh úp vào nhau, dùng kèm với nước mắm hoặc mắm nêm. Nước chấm bánh luôn thơm bởi mùi hành hoa, hạt tiêu, đậm đà từ thịt xíu mại, một vài chỗ còn cho thêm nước sốt cay hoặc xoài xanh thái sợi, đậu phộng, hành phi. Một phần bánh dao động từ 25 đến 35 nghìn đồng, tưởng không no nhưng no không tưởng.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Cách tự làm bánh căn trứng tại nhà ngon không thua kém ở Đà Lạt

Địa điểm:

Quán Hoa: 12 Phan Đình Phùng, phường 1, TP Đà Lạt

Bánh căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung, phường 3, TP Đà Lạt

Bánh căn xíu mại Cây bơ: 56 Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP Đà Lạt

2. Kem bơ

Bạn có biết thú vui khi ăn kem trong tiết trời se lạnh là gì không? Đó là cảm giác thư thả nhâm nhi ly kem trên tay mà không cần lo sợ kem sẽ chảy nước. Chính vì thế, bất chấp cái lạnh đặc trưng của Đà Lạt, kem bơ vẫn trở thành một món ăn thương hiệu, làm cho thực khách luôn háo hức để ăn kem bơ cho bằng được mỗi khi có dịp ghé nơi đây. Món ăn độc đáo này được làm từ bơ tươi xay nhuyễn mịn màng, đặc sệt, đậm vị, béo và thơm, ăn kèm với viên kem vị dừa, chỉ với 20 nghìn đồng đã khiến cho những tín đồ của bơ ngây ngất thỏa mãn.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Vб»›i cГґng thб»©c kem bЖЎ chГ­nh hiệu ДђГ  LбєЎt nГ y, khГґng cбє§n cất cГґng xГЎch ba lГґ lГЄn Д‘i du lб»‹ch vбє«n cГі thб»ѓ thЖ°б»џng thб»©c mГіn Дѓn nГ y tбєЎi nhГ

Địa điểm:

Kem Phụng: 97A Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, TP Đà Lạt

Quán Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi,

3. Bánh tráng nướng

Được mệnh danh là “Pizza Việt Nam” – bánh tráng nướng ở mỗi vùng miền đều có từng đặc điểm riêng đặc trưng. Tuy nhiên, bánh tráng nướng Đà Lạt hấp dẫn giới trẻ một cách kỳ lạ.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Tự tay tổ chức một buổi party cùng bạn bè bằng những chiếc bánh tráng nướng nóng hổi trên bếp than hoa cũng rất tuyệt

Rất khó để có thể nói được, đâu là nơi bán bánh tráng ngon nhất tại Đà Lạt. Nhưng đổi lại, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng trên mọi nẻo đường Đà Lạt, bất kể là thời điểm nào trong ngày. Bánh tráng nướng phố núi được nướng trên bếp than hoa cùng mỡ hành, phô mai con bò cười, pate, trứng gà, xúc xích, khô bò xé sợi, tép khô,…cho thêm tương cà, tương ớt, mayonnaise. Bánh nướng xong thì dùng ngay, giòn từ vỏ, ngon từ nhân, giá lại vô cùng rẻ.

4. Bánh ướt lòng và gà

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Thay vì dùng lòng heo, công thức bánh ướt ăn kèm lòng gà vẫn ngon không kém cạnh

Địa điểm:

Bánh ướt lòng gà Tăng Bạt Hổ: 17 Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP Đà Lạt

Bánh ướt lòng gà Hằng: 68 Phan Đình Phùng, phường 2, TP Đà Lạt

Quán Trang: 15F Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP Đà Lạt

Quán Long: Hẻm 202, lô A16 KQH Phan Đình Phùng, P.2,

5. Nem nướng

Nem nướng không phải là món ăn xa lại với mọi người. Mặc dù vậy, nem nướng ở Đà Lạt vẫn có hương vị riêng để níu giữ thực khách đã từng thưởng thức qua món ăn này. Thịt xay sau khi nêm nếm gia vị được nướng trên than hồng, tỏa mùi thơm khó cưỡng. Người ta dễ xiêu lòng với những xiên nem nướng vàng như thế. Nem dùng để cuốn kèm với bánh tráng chiên giòn, khế chua, chuối xanh, đồ chua, xà lách và rau thơm, chấm ngập trong nước chấm được pha theo bí quyết gia truyền. Một phần nem nướng dành cho 1 người ăn có giá dao động từ 30 đến 35 nghìn đồng, rất đáng để thử.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Nem nướng còn được dùng để ăn kèm với nhiều món ăn khác như bún thịt nướng, bún chả quạt,…

Địa điểm:

Nem nướng Bà Hùng: 5 Trần Phú, phường 3, TP Đà Lạt

Nem nướng Cô Thu: 56/13 Hải Thượng, phường 6, TP Đà Lạt

6. Lẩu bò

Lẩu luôn là một lựa chọn đúng đắn cho bữa ăn của những nhóm bạn. Và ăn lẩu ở Đà Lạt, đặc biệt là lẩu bò sẽ càng trở nên đáng giá, bởi sự trọn vẹn đến từ những điều tự nhiên đặc trưng mà chỉ Đà Lạt mới có được. Lẩu bò Đà Lạt nổi tiếng với những miếng bò núi dày thơm ngon ngọt, tùy theo sở thích mà chọn bắp, gân, đuôi hay xí quách bò. Đặc trưng của bò núi là thịt chắc nhưng mềm, ít béo, vì thế nước lẩu trong, không bị ngấy. Đồ nhúng lẩu đa dạng, chấm với chao ớt sa tế – một điểm nhấn đáng giá làm cho hương vị của đồ ăn đậm đà hơn. Giá mỗi nồi lẩu từ 140 đến 250 nghìn đồng tùy vào kích cỡ lẩu.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Địa điểm:

Lẩu bò quán Gỗ (A Ba Toa – Không chi nhánh): 1/29 Hoàng Diệu, phường 5, TP Đà Lạt

Quán Hạnh – Lẩu Bò Xáo Da: 38/7B đường Ba Tháng Hai, phường 4, TP Đà Lạt

7. Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é là món ngon của Phú Yên nhưng cực kỳ nổi tiếng ở Đà Lạt. Không khí lạnh quanh năm làm cho người ta hứng khởi với cái thú ăn lẩu nhiều hơn, đặc biệt là lẩu lá é, bởi hương thơm đặc biệt, gần giống với húng quế cùng cảm giác cay cay the the của lá é, vị nhân nhẫn đắng của măng tươi, hòa quyện với vị ngọt của nước dùng được nấu từ thịt gà tươi, nấm bào ngư. Không chỉ cuốn hút ở hương vị ngon khó cưỡng, mà còn làm cơ thể trở nên khỏe khoắn, ấm áp hơn. Giá một nồi lẩu dao động từ 150 đến 200 nghìn đồng.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Lб»Ў thЖ°ЖЎng nhб»› nб»“i lбє©u gГ  lГЎ Г© ДђГ  LбєЎt, thГ¬ bбєЎn vбє«n cГі thб»ѓ thб»Џa mГЈn mЖЎ Ж°б»›c nhб»Џ bГ© ấy ngay tбєЎi nhГ

Địa điểm:

Lẩu gà lá é 668: số 2B Chu Văn An, phường 3, TP Đà Lạt

Lẩu gà lá é Tao Ngộ: số 5 đường 3 tháng 4, phường 3, TP Đà Lạt

8. Sữa chua phô mai – Trứng gà lòng đào

Bộ đôi sữa chua phô mai và trứng lòng đào luôn đi cùng nhau. Khách đến ăn hàng phải dùng cả hai món thì mới gọi là đủ đầy trọn vẹn. Sữa chua phô mai với độ chua vừa phải, thơm béo mùi phô mai, ngoài vị truyền thống còn có thêm vị matcha và dâu. Trứng lòng đào được luộc vô cùng khéo, vẫn giữ nguyên độ béo quyện vị của lòng đỏ trứng, chấm cùng muối tiêu chanh được xắt thêm vài miếng ớt xanh vào. Nghĩ tới thôi đã khiến cho người ta tê tái, muốn chạy ngay Đà Lạt ngay lập tức. Sữa chua chỉ tầm 7 nghìn đồng một hũ, trứng gà 5 nghìn đồng một trứng, quá rẻ cho một bữa no nê phải không?

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Địa điểm:

Yaourt 48 (dưới chân chùa Tàu): 48 Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt

9. Xíu mại

Bánh mì xíu mại là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng tại Đà Lạt. Một chén xíu mại từ 12 đến 15 nghìn đồng bao gồm da heo sần sật, xíu mại mềm thơm, nước chấm ngọt thanh cùng một thanh chả cây vừa vặn trong chén. Chấm một miếng bánh mì nóng giòn thơm phức, hương vị đó đã níu giữ biết bao người, tôi dám chắc chắn rằng, bạn cũng không phải là ngoại lệ.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Bánh mì xíu mại – món ăn sáng tuyệt vời cho cả gia đình, phù hợp cho cả trẻ nhỏ

Địa điểm:

Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu: 26 Hoàng Diệu, phường 5, TP Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Cô Sương: 14 Ánh Sáng, phường 1, TP Đà Lạt

10. Sữa đậu các loại

Nếu như Sài Gòn nổi tiếng với cà phê Bệt nhà thờ Đức Bà, Hà Nội có trà chanh chém gió, thì Đà Lạt cũng không kém phần rôm rả hoạt động tụ tập về đêm với các loại sữa nóng chỉ 10 nghìn đồng. Sữa nóng ở Đà Lạt không pha với đường, thay vào đó là vị ngọt béo của sữa đặc, mà dân địa phương quen gọi là sữa bò. Dễ bắt gặp được ở Đà Lạt, người ta chẳng cần bàn ghế rườm rà, năm ba bạn quây quần lại với nhau, nhâm nhi một chiếc bánh ngọt và hít hà hơi nóng thơm của ly sữa “nành bò”, “phộng bò”, hoặc “xanh bò”,….Đà Lạt vẫn quyến rũ lòng người bằng những điều tự nhiên, giản dị như thế.

các món ăn đặc sản Đà Lạt

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe, vì thế không chỉ là sữa nóng, bạn có thể dùng sữa đậu nành để sáng tạo ra nhiều món ăn khác với các công thức của bộ sưu tập này

Địa điểm:

Quán Hoa sữa: 64 Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP Đà Lạt

Quán Hai chị em: 37 Bùi Thị Xuân, phường 2, TP Đà Lạt

Ẩm thực của Đà Lạt hay ở chỗ, người Đà Lạt sử dụng những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc với cuộc sống hằng ngày để biến tấu thành những món ăn mới, ấy vậy mà vẫn ngon, vẫn thành đặc sản, vẫn gây thương nhớ bao du khách đặt chân đến vùng đất này. Hy vọng, với 10 món đặc sản trên, chuyến du hí Đà Lạt của bạn và người thân sẽ trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Đăng bởi: TH&THCS Lạc Long

Từ khoá: 10 món ăn đặc sản Đà Lạt nhất định phải thử một lần

10 Món Ăn Ngon, Món Ăn Đặc Sản Sapa Nhất Định Phải Ăn Khi Du Lịch

Những món ăn ngon, hấp dẫn ở Sapa Món nướng – món ăn ngon Sapa được yêu thích nhất

Đồ nướng Sapa

Ăn gì ở Sapa? Đồ nướng luôn là một trong những món ngon ở Sapa mà khó ai có thể cưỡng lại. Trong thời tiết se se lạnh vừa xuýt xoa vừa thưởng thức món đồ nướng nóng hổi mang đậm hương vị núi rừng.

Ở đây các món nướng được làm từ các đặc sản của Sapa như lợn cuốn rau cải mèo, bò cuốn rau cải mèo, các loại nấm rừng nướng…tất cả đều rất tươi ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn dân dã ở Sapa này trên khắp mọi nơi từ những khu chợ ẩm thực lớn cho tới những khu ngõ nhỏ. Một vài quán đồ nướng bán cả ở ban ngày và rất ngon như khu Thác Bạc, Mường Hoa, thác Tình Yêu…

Lợn cắp nách – món ăn ngon, lạ miệng ở Sapa

Lợn cắp nách Sapa

Sapa có rất nhiều đặc sản trong đó không thể không kể tới lợn cắp nách. Lợn cắp nách là một loại lớn nhỏ khi trưởng thành cũng chỉ nặng chừng 4-5kg, khi đi mang ra chợ để trao đổi người mua người bán chỉ cần “cắp nách” đó là bắt nguồn cái tên của loại lợn đặc biệt này. Giống lợn này thường được thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, cũng chẳng có ai chăm sóc mà chúng phải tự đi kiếm thức ăn như những loại động vật hoang dã. Bởi lý do đó mà thịt lợn vô cùng săn chắc, thơm ngon không nhiều mỡ và bở như lợn nuôi công nghiệp dưới xuôi.

Những món ăn chế biến từ lợn cắp nách Sapa

Để chế biến món ăn đặc sản Sapa này người dân thường nấu khá đơn giản như nướng, xào, hấp…tất cả đều không thể thiếu các gia vị đặc trưng như hạt dổi, mắc khén. Món thịt lợn cắp nách là một trong những món ăn ngon ở Sapa nhất định phải thử một lần.

Xôi bảy màu

Xôi bảy màu Sapa

Xôi bảy màu là món ăn truyền thống của người Sapa trong những dịp giỗ, tết, ma chay. Xôi bảy màu gồm có màu hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng và xanh chuối. Với nguyên liệu tự nhiên hết sức đơn giản từ gạo nếp nương và các loại cỏ cây đặc trưng của núi rừng được chế biến theo công thức riêng để trở thành một món ăn độc đáo của Sapa. Nếu đi du lịch Sapa mà bạn chưa ăn xôi bảy màu cũng coi như chưa đi. Ngày nay bạn có thể dễ dàng được thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng tại Sapa như:

Nhà hàng Anh Dũng: Địa chỉ: 69 Xuân Viên, Thị trấn Sapa, Sapa, Lào Cai

Nhà hàng Hoa Đào: Địa chỉ : 33 Xuân Viên, Thị trấn Sapa, Sapa, Lào Cai

Ẩm Thực Sapa: Địa chỉ: số 535, ngõ khách sạn Victoria phố Xuân Viên

Mỗi nơi có một vị riêng nhưng đều mang hương vị chung của núi rừng Tây Bắc, ngoài ra thì ở một gánh bán rong trên đường cũng có thể bắt gặp các cô/bác ngồi bán món xôi bày màu này đấy.

Cá hồi Sapa

Cá Hồi ở Sapa

Nhà hàng Hoa Đào: Địa chỉ 33 Xuân Viên và 48 Lê Văn Tám, Sapa

Lotus Sapa: Địa chỉ 34 Cầu Mây, Sapa

Nhà hàng Red Dao: Địa chỉ 4B Thác Bạc, Sapa

Nhà hàng Sapa Cuisine: Địa chỉ Xuân Viên, Sapa

Măng Sapa – món đặc sản nổi tiếng ở Sapa

Măng Sapa

Măng chua – món ăn đặc sản Sapa được làm từ măng vầu mới nhú được 25-30cm, mang về bóc rửa sạch rồi thái lát nhỏ cho vào chum lớn sau 20-30 ngày là có thể dùng được. Măng Sapa có vị chua, thanh mát rất kích thích vị giác. Những khách du lịch tới đây thường mua măng về làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè. Bên cạnh măng chua thì món măng đắng cũng là món ăn ngon đặc biệt ở Sapa. Bạn có thể mua măng ở rất nhiều nơi ở Sapa đặc biệt là ở khu gần chợ với mức giá khá hợp lý chỉ từ vài chục nghìn/1kg.

Thắng cố Sapa

Thắng cố Sapa

Ăn gì ở Sapa? Đặt chân đến mảnh đất này nhất định phải thử món thắng cố. Nếu như trước đây thắng cố chỉ xuất hiện ở các phiên chợ, bản làng thì ngày nay bạn có thể dễ dàng order ngay trong các nhà hàng tại trung tâm thị trấn. Món ăn này là đặc sản người Mông, nguyên liệu chính cho món ăn bao gốm thịt, xương, tiết và nội tạng như lòng, mề, tim, dạ dày, phổi, tiết ngựa, sau đó được kết hợp với gần 20 loại thảo dược cùng nhiều loại gia vị đặc biệt khác của người Mông. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa rồi thả vào

Rau cải mầm đá

Sapa có món đặc sản gì? Rau cải mầm đá là món đặc sản Sapa mà chỉ vùng cao mới có, bởi chỉ mọc ở núi cao, sinh trưởng vào mùa lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Thời tiết càng lạnh thì rau mầm đá càng ngọt và ngon. Rau mầm đá có thể luộc lên chấm muối, hoặc sử dụng để xào với thịt.

Rau mầm đá Sapa

Gà đen Sapa

Gà đen Sapa

Ở Sapa có món gà đen vô cùng đặc sắc. Gà đen là loại gà của người Mông,  có da, thịt, xương màu đen, ăn giòn, ngọt. Trung bình, một con gà đen ở đây chỉ nặng tầm 1.5kg, nhưng có rất nhiều tác dụng như tốt cho tim mạch. Gà đen có thể luộc, nướng rồi đem chấm cùng muối tiêu chanh và lá bạc hà. Nếu không thử món ăn ngon Sapa này, chuyển du lịch Sapa của bạn coi như chẳng hoàn hảo.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đậm chất vùng cao Tây Bắc. Thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng xé ra bên trong lại là màu đỏ tự nhiên. Thịt dai dai, ngòn ngọt quyện với chút cay nồng của tiêu gừng cùng mùi thơm khói củi núi đá hết sức bài bản. Làm thịt trâu gác bếp không khó và mất thời gian hay công sức như mọi người vẫn nghĩ. Những miếng thịt được chọn thường là thịt thăn, bắp vai, lưng của con trâu. Giá của món ăn đặc sản ở Sapa giao động từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.

Thịt trâu gác bếp

Cá suối nướng

Du lịch Sapa nên ăn gì? Cá suối Sapa chiên hoặc nướng cũng là một trong những món ngon ở Sapa chúng mình muốn gợi ý cho bạn. . Cá suối lướn cỡ 2-3 ngón tay, thường có màu xanh. Đặc biệt, cá suối Sapa không hề có vị tanh, xương cá nhiều nên thường được chế biến bằng phương pháp chiên ăn cả xương lẫn thịt. Cá bùi bùi, lớp vảy mỏng sờn, thịt ngọt và thơm, xương thì giòn tan, Người ta thường ăn cá chấm mắm chanh ớt và cải ngồng luộc.

Cá suối nướng Sapa

Đăng bởi: Giới Tính Que Thử

Từ khoá: 10 món ăn ngon, món ăn đặc sản Sapa nhất định phải ăn khi du lịch

8 Món Đặc Sản Ở Hội An Ngon Nổi Tiếng, Bạn Nhất Định Phải Thử

1. Cao lầu Hội An

Những sợi mì cao lầu dai dai

Những du khách khi đến Hội An thì chắc chắn không thể bỏ qua món Cao Lầu. Ban đầu ăn Cao Lầu thì vẻ lạ miệng nhưng càng ăn lại càng mê mẩn cái vị ngon này: Sợi mì dai dai, thịt thơm mềm và ăn kèm những loại rau thơm.

2. Hoành thánh

Nước dùng thanh ngọt ăn cùng với hoành thánh thì hoàn hảo.

Tuy món hoành thánh này bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng với sự sáng tạo của bàn tay người Hội An, hoành thánh trở thành một món ăn rất tuyệt vời, mang hương vị riêng của người Việt Nam nói chung và người Hội An nói riêng.

3. Mì Quảng Hội An

Những sợi mì Quảng óng ả thật bắt mắt.

Đến với Hội An mà chưa được ăn món mì Quảng thì tiếc lắm nha. Món ăn này không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà còn hấp dẫn về hương vị : Sợi mì trăng trắng, thịt mềm, tôm rim đậm đà. Ăn một bát lại muốn ăn thêm bát thứ 2 !

4. Bánh đập hến xào

Sự kết hợp tuyệt vời khi ăn kèm bánh đập với hến

Nếu bạn có dịp đến Hội An thì đừng quên dành chút thời gian để thưởng thức món bánh đập hến nha. Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng vị ngon của nó thì khó cưỡng nổi : Vị giòn giòn của những chiếc bánh đập ăn cùng với hến và nước chấm đậm đà.

5. Chè Hội An

6. Cơm hến

Bát cơm hến vô cùng hấp dẫn

Đây có thể nói là món hến nổi tiếng nhất Hội An mà bạn không thể bỏ lỡ. Chỉ cần đứng ở xa, bạn cũng thể ngửi thấy hương thơm nức từ các tiệm cơm hến. Vị ngon thì khỏi phải bàn, đó là tâm huyết và sự tỉ mỉ từ người Hội An để có thể làm ra một món ăn tuyệt vời như vậy.

7. Bánh xèo Hội An

Những cái bánh xèo vàng giòn ăn kèm với rau sống thì còn gì bằng

Những cái bánh xèo nóng hổi, giòn tan là sự ấn tượng của du khách khi thưởng thức món ăn này.

Bánh xèo Hội An ngày càng phổ biến và chinh phục nhiều người hơn bởi vì không chỉ có nước chấm chua ngọt mà còn các loại khác như nước tương đậu trộn chung với đậu phộng khiến bạn ăn hoài không chán.

8. Cơm gà Hội An

Một mẹt cơm gà đầy ụ và đầy đủ dinh dưỡng

Có thể nói đây là món cơm gà ngon nhất Việt Nam. Ai đã từng đến với Hội An và thưởng thức món cơm này thì nhớ mãi cái hương vị đặc biệt này.

Cơm được làm rất công phu, sau khi vo gạo sơ với nước thì sẽ được nấu với nước luộc gà và lá dứa, thịt gà mềm cũng rất vừa ăn, được tẩm ướp gia vị đầy đủ.

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn Khanh

Từ khoá: 8 món đặc sản ở Hội An ngon nổi tiếng, bạn nhất định phải thử

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ăn Ngon Đặc Sản Cà Mau Nhất Định Phải Thử trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!