Xu Hướng 2/2024 # Cách Bảo Quản Bưởi Diễn Tươi Lâu, Không Bị Thối # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bảo Quản Bưởi Diễn Tươi Lâu, Không Bị Thối được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời điểm thu hoạch bưởi diễn

Thường bưởi diễn bắt đầu ra hoa vào mùa xuân và đến mùa thu mới thu hoạch. Những quả bưởi diễn chín vàng ươm trên cành cây làm nao nao quyến rũ lòng người.

1. Kỹ thuật thu hoạch bưởi diễn

Để đảm bảo chất lượng của bưởi diễn, bạn cần chú ý đến độ chín của bưởi diễn. Tuyệt đối không thu hoạch bưởi diễn non, ảnh hưởng đến vị ngon ngọt, mùi hương vốn có.

Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển bưởi diễn cần nhẹ tay, tránh làm dập vỏ bưởi. Bởi vỏ bưởi diễn dập dễ dẫn đến sự thối mốc trong thời gian bảo quản. Đặc biệt là phần vỏ bưởi dập thối dễ lây sang những quả bưởi đặt xung quanh.

2. Chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch

Sau khi những quả bưởi diễn khai thác khỏi cây, bạn hãy cho ngay vào chậu nước pha chút bột vôi hoàn tan. Trong lúc nhúng qua nước vôi trong, bạn hãy cắt bỏ luôn phần cuống bưởi. Cuối cùng hãy dùng khăn mềm lau khô phần nước đọng lại trên vỏ bưởi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng vô đặc để bôi kín phần cuống bưởi diễn.

Cách bảo quản bưởi diễn tươi lâu, không bị thối

Cách 1

Đặc trưng của bưởi diễn là vỏ càng khô héo, càng nhăn nheo thì vị ngon ngọt càng hấp dẫn. Nếu bạn bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng bưởi diễn kéo dài từ 3 – 4 tháng. Cách bảo quản bưởi diễn đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng.

– Sau khi rửa bưởi diễn qua nước vôi trong và lau khô, bạn hãy tiến hành làm giàn tre hoặc gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25 – 30 cm.

– Tiếp đến là cho từng quả bưởi diễn lên giàn xếp, tránh để trồng lên nhau. Đặc biệt giàn xếp này phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của Mặt trời.

– Theo thời gian vỏ bưởi diễn sẽ khô héo, nhăn nheo nhưng vị ngon ngọt bên trong bưởi diễn không giảm. Lõi bưởi vẫn mọng nước, không bị nát hay bị đắng khi ăn. Vị thơm ngon tăng gấp bội phần so với quả bưởi diễn mới thu hoạch.

Cách 2

Ngoài cách đơn giản bên trên, bạn có thể áp dụng cách bảo quản sau đây.

– Sau khi hái bưởi diễn khỏi cây, hãy đợi 5 – 7 ngày để bưởi diễn ráo phần mũ nhựa. Sau đó bôi một lớp vôi đặc vào cuống bưởi diễn rồi cho vào túi lưới hoặc rổ nhựa rồi bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, khô ráo.

– Khi nhiệt độ quá ấm, thời tiết quá lạnh thì bạn nên thay đổi vị trí bảo quản. Kiểm tra từng quả bưởi diễn có bị mốc hay thối không. Tránh để phần vỏ bưởi diễn thối lây sang những quả đặt xung quanh.

– Điều đặc biệt bạn không nên bảo quản bưởi diễn ở tủ lạnh, bởi độ lạnh sẽ làm hỏng phần vỏ làm ảnh hưởng đến phần thịt bưởi diễn bên trong.

Cách 3

Khi bưởi diễn hái khỏi cây tầm 7 – 10 ngày, lúc này bưởi diễn đã ráo nhựa bạn hãy xếp ngay ngắn ở một góc nhà. Tuy nhiên phía dưới nền nhà, bạn hãy lót một lớp bột vôi. Cách làm này sẽ làm bưởi diễn có hư cũng không bị lây sang những quả bưởi xung quanh.

Bên cạnh đó bạn hãy thoa một lớp nước vôi trên mặt cuống để ngăn ngừa vi sinh vật thâm nhập vào trái bưởi hay hỏng hoặc thối bưởi diễn từ trên cuống vào bên trong.

Một số lưu ý khi bảo quản bưởi diễn

– Sau khi thu hoạch bưởi diễn, bạn không nên bảo quản ngay. Tốt nhất chờ 3 – 5 ngày để vỏ và phần cuống bưởi ráo nhựa. Bởi phần nhựa này dễ gây nên hiện trạng thối ở phần đầu cuống bưởi diễn.

– Nên bảo quản bưởi diễn ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát. Tuyệt đối không bảo quản lạnh, bởi đặc trưng của bưởi diễn là vỏ càng khô héo, càng nhăn nheo thì vị ngon ngọt của bưởi diễn càng tăng gấp bội phần.

– Với số lượng ít, bạn có thể sử dụng nước tỏi nghiền nhuyễn bôi vào phần cuống bưởi diễn để bảo quản. Tuy nhiên thời gian bảo quản không lâu bằng việc sử dụng vôi trong.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Bảo Quản Hạt Tiêu Xanh Không Bị Mất Đi Hương Vị

Tiêu xanh là loại gia vị thơm ngon

Hạt tiêu xanh là thành phẩm được hái từ cây tiêu khi nó còn xanh, hạt bên trong vẫn chưa chín, cứng và có vị cay nhẹ. Loại hạt này chứa rất nhiều thành phần như: vitamin, tinh dầu, nước và khoáng chất…có lợi ích đối với sức khỏe. Hạt tiêu xanh thường được dùng để tầm ướp với các món thịt kho hoặc thịt nướng để làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Cách chọn mua hạt tiêu xanh ngon

Chọn mua hạt tiêu xanh thơm ngon

Hạt tiêu xanh khi ăn sống có vị giòn và hơi ngọt ở đầu lưỡi. Tuy nhiên khi sử dụng hạt tiêu xanh trong nấu ăn nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để chọn mua được những loại hạt tiêu xanh thơm ngon nhất, bạn hãy chú ý những đặc điểm như sau:

Chọn tiêu xanh nguyên chùm, không bị rụng rời từng hạt tách lẻ. Bởi vì hạt càng rụng thì độ tươi của nó càng giảm đi

Chọn mua những quả có màu xanh bóng, màu xanh đậm nhạt của hạt thể hiện độ chín hoặc già. Màu xanh nhạt tượng trưng cho độ non và giòn, còn màu xanh đậm sẽ cho thấy hạt đã chín già, có vị cay nồng đặc trưng

Bạn không nên mua những hạt có phần vỏ nhăn nheo, không được tươi mới, những loại hạt này đã mất đi độ giòn và hương vị thơm ngon vốn có, khi nấu ăn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn

Không chọn những hạt tiêu xanh đã bị sâu bệnh hoặc có dấu hiệu bị côn trùng xâm nhập vào

Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Đối với hạt tiêu xanh không sử dụng hết trong lần đầu, bạn có thể cho hạt tiêu ra một cái rủ rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt. Khi nào cần sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nước và rửa sạch là có thể sử dụng được ngay.

Cách bảo quản này không kéo dài thời gian sử dụng được lâu, chỉ khoảng 3 ngày. Tiêu xanh càng để lâu ở bên ngoài sẽ càng nhanh bị hỏng, héo và mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có.

Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh là cách bảo quản chung cho với đa số loại thực phẩm. Bạn nên cho hạt tiêu xanh vào một túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh bảo quản. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ được hương vị thơm ngon của hạt tiêu trong khoảng hai tuần. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn thì bạn nên cho vào túi hút chân không rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.

Nếu như bạn bảo quản hạt tiêu xanh ở ngăn đá của tủ lạnh thì trước khi sử dụng, bạn cần phải rã đông nó đúng cách thì mới không làm mất đi hương vị thơm ngon của tiêu. Bảo quản theo cách này rất đơn giản và hiệu quả, bạn có thể kéo dài sự thời gian sử dụng lên đến 3 tháng. Tuy nhiên nếu bảo quản càng lâu thì hương vị vốn có của hạt tiêu sẽ mất đi dần.

Cách bảo quản hạt tiêu xanh

Lưu ý khi bảo quản hạt tiêu xanh

Khi bảo quản hạt tiêu xanh, bạn cũng cần phải chú ý những điều sau để có thể đảm bảo quá trình bảo quản diễn ra thuận lợi và không bị hư hỏng:

Không rửa hạt tiêu với nước trước khi bảo quản

Nên gói hạt tiêu xanh cùng với khăn giấy hút ẩm hoặc giấy báo, nó sẽ giúp hạt tiêu tươi lâu và không bị mất đi lượng nước bên trong

Nếu bạn chọn được hạt tiêu xanh thơm ngon thì khi bảo quản cũng sẽ giữ được lâu hơn

Nên chú ý thời gian bảo quản, bởi vì bảo quản càng lâu thì chất lượng và hương vị càng bị giảm đi, không ngon như lúc đầu

Topcachlam

Đăng bởi: Lật Đật

Từ khoá: Cách bảo quản hạt tiêu xanh không bị mất đi hương vị

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trái Cây Khi Vận Chuyển Đảm Bảo An Toàn

Khi giao hàng, rủi ro trong quá trình vận chuyển là điều khó tránh khỏi. Dù là hàng thông thường, hàng giá trị cao, hàng dễ vỡ hay rau củ quả thì khi nhận và gửi đều dễ xảy ra sự cố. Đóng gói và bảo quản trái cây không đúng cách là nguyên nhân chính khiến trái cây bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Nhìn chung, các sự cố thường gặp khi vận chuyển trái cây trên quãng đường dài bao gồm:

Trái cây không được đóng gói trong thùng chuyên dụng, không đảm bảo yếu tố nhiệt độ trong quá trình vận chuyển là những nguyên nhân chính khiến trái cây bị dập, héo trong quá trình vận chuyển. Bởi vì, hoạt động vận tải di chuyển trên nhiều tuyến đường, nhiều địa hình và chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, không hiếm những quả bên trong bị ảnh hưởng dẫn đến dập nát hoặc héo úa.

Đối với các loại trái cây cần vận chuyển xuyên tỉnh, bắc nam, xuất khẩu ra nước ngoài nếu không được đóng gói và bảo quản đúng cách rất dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Một số vấn đề phổ biến là thối, héo, giảm chất lượng hoặc thậm chí trái cây không sử dụng được.

Sự cố khi vận chuyển trái cây là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể hạn chế bằng cách đóng gói chúng đúng cách. Ngoài ra, phương pháp bảo quản trái cây đúng cách trong quá trình vận chuyển đường dài cũng có thể giúp hạn chế hiệu quả các vấn đề gặp phải.

Lựa chọn trái cây

Đối với vận chuyển trái cây đường dài , việc lựa chọn trái cây cần được chú trọng. Nếu người bán chọn trái không đạt chất lượng, chín mọng, hư hỏng thì dù công nghệ vận chuyển, bảo quản có tốt đến đâu cũng không phải bồi thường. Tùy từng loại trái cây mà người bán có những tiêu chí lựa chọn khác nhau để vận chuyển đường dài. Nhưng nhìn chung, vận chuyển trái cây đường dài phải đảm bảo hai điều kiện sau:

Trái cây phải tươi và không bị trầy xước hoặc sâu bệnh. Bên ngoài láng bóng, không có vết thâm hay vết thâm.

Quả còn cuống, cuống còn xanh và cứng. Đặc biệt nên chọn những quả vừa mới thu hoạch, tránh những quả đã để lâu.

Xử lý trái cây sau khi mua

Khi trái cây lần đầu tiên được vận chuyển từ vườn đến nhà kho, bụi sẽ tích tụ là điều khó tránh khỏi. Để xử lý việc này, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch hoa quả. Tốt nhất là phun với một lượng nước nhỏ, nồng độ cao hoặc thấp, để rửa sạch bụi bẩn, nấm hoặc vi khuẩn bám trên quả, nhưng không được mạnh tay đến mức làm dập nát quả. , đặc biệt là quả mềm. Ở giai đoạn này, cần cẩn thận để vỏ không bị trầy xước hoặc dập nát một cách không cần thiết.

Bước 2: Ngâm hoa quả trong nước muối khoảng 5 phút, không để quá lâu.

Bước 3: Lau núm quả bằng khăn vải để tránh làm dập núm nhưng vẫn đảm bảo sạch nấm mốc, vi khuẩn và không gây hư hỏng quả.

Bước 4: Để ráo nước hoa quả, có thể dùng quạt điện để làm khô nhanh nhưng không nên để quá lâu sẽ làm hoa quả bị khô héo.

Bước 5: Đóng gói kín trái cây trong túi PE và bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C.

Để đảm bảo trái cây luôn tươi ngon trong suốt quá trình vận chuyển đường dài đến địa chỉ nhận hàng, đơn vị vận chuyển có những yêu cầu nhất định về cách đóng gói và bảo quản. Việc tuân thủ và tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi vận chuyển trái cây đồng thời đảm bảo lô hàng của bạn đến nơi an toàn:

Thông thường, để giữ được độ tươi ngon và chất lượng tốt nhất của rau củ quả trong quá trình vận chuyển, đơn vị phân phối sẽ có những yêu cầu cụ thể về cách thức đóng gói. Do đó, bạn phải sử dụng các loại hộp, xốp bọc trái cây, thùng chuyên dụng để đóng gói mặt hàng này. Chọn đúng loại hộp cho từng loại trái cây và rau củ sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi giao hàng.

Ngoài việc lựa chọn đúng loại thùng chuyên dụng để đóng gói hàng hóa, bạn còn phải lựa chọn phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp nhất. Đối với các mặt hàng trái cây tươi yêu cầu nhiệt độ khi vận chuyển, bạn sẽ phải sử dụng xe tải lạnh để bảo quản tốt nhất lô hàng ở nhiệt độ thích hợp.

Đối với những loại rau củ quả không cần bảo quản lạnh và có thể vận chuyển bằng xe tải thông thường thì cần phải có đá gel để giữ độ tươi. Tùy từng loại trái cây vận chuyển mà áp dụng các phương pháp bảo quản khác nhau cho phù hợp.

Việc tuân thủ đúng các yêu cầu về đóng gói và bảo quản trái cây trong quá trình vận chuyển đường dài sẽ giúp đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Làm thế nào để giữ trái cây tươi trong quá trình vận chuyển?

Đối với các loại trái cây cần vận chuyển nhanh có thể đóng trong hộp nhựa xốp, thùng carton hoặc bao tải để giảm va đập trong quá trình vận chuyển. Cần lưu ý rằng phương pháp đóng gói trái cây là bọc trái cây trong một chiếc túi đặc biệt và sau đó cho vào hộp.

Hộp trái cây cần chắc chắn và có thể xếp chồng lên nhau. Dụng cụ đựng trái cây cũng cần phải có đủ lỗ và lỗ thông hơi để trái cây không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Cách bảo quản trái cây lạnh khi vận chuyển như thế nào?

Trái cây lạnh cần chú ý đến nhiệt độ trong hộp, nên sử dụng bao bì và bảo quản trái cây lạnh đặc biệt.

Nhiều người rất lo lắng về cách thức vận chuyển dâu tây, bởi đây là loại trái cây phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu để ở nhiệt độ thường dâu tây rất dễ bị thối. Để vận chuyển trái cây lạnh này, bạn cần bảo quản trong thùng xốp hoặc thùng đá, có thể giữ lạnh liên tục trong 24 giờ. Khi đóng gói, thùng phải kín hơi để duy trì nhiệt độ bên trong lâu hơn giúp đá không bị tan chảy làm hỏng trái cây.

Điều kiện để vận chuyển trái cây đường dài là gì

Trái cây cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để giữ an toàn trong quá trình vận chuyển. Do đó, người vận chuyển trái cây phải đảm bảo các điều kiện sau:

Có khả năng làm mát và giữ nhiệt tốt.

Hiệu suất cách nhiệt ổn định.

Có tủ lạnh.

Xe vận tải đáp ứng được các điều kiện này sẽ vận chuyển được trái cây với quãng đường an toàn nhất, giữ được nguyên vẹn chất lượng. Thông thường người vận chuyển trái cây thường sử dụng các loại xe chuyên dụng như xe tải đông lạnh. Khi xe vận chuyển trái cây chỉ cần cho trái cây vào thùng xốp thoáng khí và cho vào ngăn lạnh của xe.

Đối với những loại trái cây không cần bảo quản lạnh, nên bọc cẩn thận từng lớp bằng giấy hoặc dùng xốp bọc trái cây chuyên dụng để tránh va chạm.

Đóng gói hoa quả trong thùng các tông, bao tải mềm hoặc thùng xốp dày, chú ý số lượng thùng có thể xếp chồng lên nhau để không làm dập nát hoa quả.

Nên sử dụng xe container lạnh hoặc xe đông lạnh để vận chuyển trái cây, nếu không xe vận chuyển trái cây phải phủ bạt che kín, tránh ánh nắng trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng trái cây.

Lưu ý:

Khi đóng gói chú ý sắp xếp quả với mật độ hợp lý trong hộp, tránh xếp quá dày gây chồng chéo quả gây dập nát hoặc xếp quá ít tạo thành các khe hở trong hộp, tăng tỷ lệ đóng gói trái cây trong hộp và tỷ lệ tác động trái cây.

Không bọc hoa quả tươi trong túi ni lông để không bị ủ ngoài không khí khiến hoa quả bị hư, giảm chất lượng.

Chất liệu được lựa chọn để đóng gói hàng hóa phải đảm bảo yêu cầu về độ cứng chắc, không xù xì để bao bì có thể chồng lên nhau mà không bị dập nát.

Bao bì trái cây của Bao bì Yên Dương có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau dành cho nhiều loại trái cây khác nhau, từ loại nhỏ như táo, lê cho đến loại lớn như dưa hấu hay bưởi. Tại đây cam kết cung cấp sản phẩm với giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH BAO BÌ YẾN DƯƠNG

Địa chỉ: Thôn Trà Lâm, Xã Trí Quả, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại: 0961.723.290

Cách Bảo Quản Cá Khô Như Thế Nào Cho Đúng

Ngày xưa khi thời còn chưa có tủ lạnh, khi muốn tích trữ đồ ăn thì người ta nghĩ ra được những cách để bảo quản chúng được lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Cá khô là một trong những món ăn đó. Tuy đã được phơi khô, nhưng nếu bảo quản không đúng chúng vẫn sẽ bị hỏng. Cách bảo quản cá khô như thế nào cho đúng.

Cách bảo quản cá khô thế nào

Thời hạn ngon nhất khi ăn cá khô

Cá khô là một món ăn đã tồn tại từ lâu. Là một món ăn phổ biến trong mọi bữa cơm của gia đình Việt Nam. Và bất kỳ món ăn nào cũng đều có thời điểm ngon nhất để thưởng thức, dù có bảo quản kỹ lưỡng đến mức nào đi nữa.

Thời gian ngon nhất để thưởng thức cá khô

Cá khô có hương vị thơm ngon nhất trong thời gian 7 ngày (ở môi trường bình thường) kể từ lúc kết thúc quá trình phơi khô.

Các cách bảo quản cá khô vẫn giữ được hương vị thơm ngon Bảo quản cá khô trong tủ lạnh

Bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh: Thức ăn khi cấp đông tủ lạnh thì thời hạn sử dụng được lâu hơn nhiều so với ngăn mát tủ lạnh. Thường đối với đồ khô khi bảo quản có thể sử dụng trong vòng 6 tháng. Lưu ý khi bỏ vào ngăn đông bạn cũng nên bọc giấy báo và cho vào túi nilong buộc kín lại. Vì nếu chúng ta để ở chế độ quá lạnh mà không biết, hoặc để bịch cá khô ở quá gần quạt gió lạnh của tủ lạnh. Đồ ăn sẽ rất dễ bị cháy lạnh.

Bảo quản ở điều kiện thường

Phơi lại cá chỉ vàng khô để bảo quản được lâu hơn

Như đã nói ở trên cá khô có thể sử dụng trong vòng 7 ngày ở điều kiện thường. Nhưng nếu bạn không có tủ lạnh thì hãy sử dụng cách này của các cụ truyền lại. Nếu bạn cảm thấy nó có dấu hiệu bị nhiễm ẩm hay chọn 1 – 2 ngày nắng, nhanh chóng phơi chúng lại. Nếu điều kiện chỗ ở cho phép, thì bạn có thể treo chúng lên. Việc làm này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng cá khô thêm 7 ngày.

Một số lưu ý nhỏ khi bảo quản cá khô

Thứ nhất: Cá khô tuy để được lâu, nhưng cũng nên mua với một số lượng vừa phải, nhất định phù hợp với sức ăn của gia đình. Bởi đồ để quá lâu chất lượng dinh dưỡng cũng không còn.

Cách bảo quản cá khô trong tủ đông

Thứ hai: khi bảo quản trong tủ lạnh, nếu được bạn có thể sử dụng những hộp đựng thức ăn đựng chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Thay vì sử dụng túi nilong, vừa hạn chế sử dụng tủi nilong mà hộp đựng thức ăn cũng có độ kín hơn khi đựng trong túi. Giảm tỷ lệ tiếp xúc với không khí ẩm trong tủ lạnh. Ngoài ra, cá khô cũng khá mùi, nên nó cũng làm giảm bớt việc tỏa mùi ra tủ lạnh, hoặc ám sang những đồ ăn khác.

Cách bảo quản cá khô này tưởng khó nhưng khá là đơn giản phải không nào. Không chỉ cá khô, bạn có thể áp dụng tương tự với những loại thức ăn khác. Cách làm này giúp một phần đảm bảo độ dinh dưỡng trong thức ăn vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Thuốc Lysopaine: Công Dụng, Liều Dùng Và Cách Bảo Quản

Thuốc Lysopaine là một trong những loại thuốc dạng viên ngậm có xuất xứ từ Pháp. Tuy dễ sử dụng nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ cách dùng thì mới đảm bảo được khả năng điều trị bệnh.

Tên thuốc: Lysopaine

Nhà sản xuất: Boehringer Ingelheim

Phân nhóm: thuốc trị tai mũi họng

Thông tin về thuốc Lysopaine

Trước khi sử dụng thuốc Lysopaine, bạn nên nắm rõ những thông tin cụ thể như sau:

Thành phần

Trong mỗi viên Lysopaine sẽ bao gồm những thành phần như sau: Bacitracine, Cetylpyridinium, Lysozyme… Ngoài ra còn có một số tá dược như: magie stearat, dầu pipermint, sacarin, sorbitol.

Tác dụng Chống chỉ định

Không sử dụng cho bệnh nhân bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

Không áp dụng cho trẻ dưới 30 tháng tuổi

Dược lực, cơ chế hoạt động

Các hoạt chất của thuốc Lysopaine có công dụng khá tốt trong việc điều trị bệnh. Cụ thể Bacitracine có khả năng chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng có thể gây bệnh ở tai mũi họng. Chẳng hạn như spirochète, streptocoque… Còn hoạt lấy Lysozyme có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus gây bệnh. Đồng thời còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm khả năng hoạt đông của phản ứng histamine dễ gây dị ứng. Ngoài ra còn có một số thành phần có khả năng làm sạch những tổn thương, chống lại viêm nhiễm.

Cách sử dụng và liều dùng

Theo giới thiệu của nhà sản xuất thì nên dùng từ 3-6 viên mỗi ngày. Mỗi lần chỉ dùng 1 viên cho vào miệng rồi để tan từ từ. Mỗi viên dùng cách nhau khoảng 2 giờ.

Cách bảo quản thuốc

Người bệnh nên bảo quản thuốc ở những nơi khó ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi thuốc đã mở hộp thì không nên dùng quá lâu. Đặc biệt trước khi dùng cần quan sát kĩ các dấu hiệu trên thuốc cũng như bao bì, nếu có ẩm mốc hay đổi màu thì tuyệt đối không được sử dụng. Vì lúc này thuốc có thể đã bị biến chất, rất nguy hiểm khi sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Lysopaine

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng, người bệnh cũng cần phải lưu ý một vài điều như sau:

Khuyến cáo khi dùng

Người dùng phải thật sự thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, tuyệt đối không được tự ý dùng nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Những trường hợp này nên có chỉ định của bác sĩ thì mới nên dùng.

Tác dụng phụ của thuốc

Do trong thành phần của thuốc ngậm Lysopaine có chứa hoạt chất sorbitol nên người dùng cần phải thận trọng khi sử dụng. Vì khi dùng có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.

Tác dụng phụ của thuốc cũng còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân. Chính vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường nên tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không được chủ quan dễ làm cho các biểu hiện bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể tác động và làm thay đổi hiệu quả của một số loại thuốc khác. Chính vì vậy nên trao đổi với bác sĩ về loại thuốc mà bạn đang dùng. Bao gồm cả thảo dược, thuốc đông y và các loại thực phẩm chức năng.

Thực phẩm cũng có thể tác động và làm giảm hiệu quả của thuốc. Chính vì vậy mà bạn nên tham khảo thật kĩ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích…

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Bệnh nhân nên đọc kĩ hướng dẫn để biết mình cần phải làm gì trong hai trường hợp này. Chúng tôi xin hướng dẫn cụ thể như sau:

Thiếu liều: nếu không may quên sử dụng một liều thì phải nhanh chóng chuyển sang liều tiếp theo. Tuyệt đối không được dùng gấp đôi để bù lại liều đã quên.

Quá liều: trong trường hợp dùng quá liều thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Không được chủ quan hoặc xử lý tại nhà vì rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Không nên dùng khi các biểu hiện bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Theo khuyến cáo của nhiều bác sĩ thì người bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 1 tuần. Vì việc dùng nhiều có thể tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi cho khoang miệng.

Boots Nam: Cách Chọn Mua, Vệ Sinh, Bảo Quản, Và Sử Dụng

Cách chọn size boots nam vừa chân

Để đảm bảo bạn luôn thoải mái khi mang boots, hãy chọn một đôi phù hợp với chân của bạn.

Khi đi thử boots, chân bạn phải cảm thấy vừa khít và được nâng đỡ. Bạn vẫn có thể di chuyển bàn chân và mắt cá chân của mình mà không gặp bất kỳ khó khăn hoặc đau đớn nào.

Các thương hiệu boots nam tốt nhất

Khi chọn một đôi boots, có một số yếu tố cần xem xét. Đôi giày mới của bạn không chỉ cần đẹp mà còn phải vừa vặn, tạo cảm giác thoải mái và bền. Do đó, hãy mua từ một thương hiệu có uy tín. Các nhãn hiệu đáng tin cậy, chẳng hạn như Grenson, Timberland, Clarks và Church’s, tạo ra một số đôi boots tốt nhất cho nam giới và sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Cách vệ sinh và làm sạch đôi boots của bạn

Mặc dù boots nam luôn được đánh giá là một trong những loại giày bền nhất, nhưng chúng lại rất dễ bị bẩn. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách làm sạch đôi boots của bạn.

Để làm sạch boots da, hãy bắt đầu bằng cách ngâm dây giày trong nước ấm có pha bột giặt. Sau đó, dùng khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn bám trên giày. Sau đó, nhúng bàn chải cọ vào nước và nhẹ nhàng làm sạch các vết bẩn và vết xước. Lau giày bằng khăn ẩm sạch và lấy dây buộc ra khỏi bát. Để cả giày và dây buộc giày khô tự nhiên.

Cách vệ sinh boots da lộn

Để làm sạch boots da lộn, hãy tháo dây buộc và ngâm bàn chải lông mềm vào một lượng nhỏ chất làm sạch da lộn. Sau đó, trong khi đỡ bên trong chiếc giày bằng một tay, hãy chải bên ngoài theo những vòng tròn nhỏ.

Sau khi hoàn tất, hãy làm tương tự với chiếc giày còn lại và để cả hai chiếc giày này khô trong 24 giờ. Sau khi khô, sử dụng dầu chồn và bàn chải da lộn để làm mềm lại đôi boots của bạn.

Cách bảo quản boots nam

Cách sử dụng và phối đồ với boots nam

Chọn đúng kiểu boots phù hợp với dáng người bạn mong muốn.

Để có vẻ ngoài giản dị, hãy kết hợp những đôi boots thoải mái, chẳng hạn như bốt công sở với quần jean và áo phông.

Để tạo ra một bộ trang phục phong cách smart casual, hãy chọn những đôi boots tinh xảo hơn, chẳng hạn như Chelsea boots, và phối chúng với quần tây, áo sơ mi và áo blazer.

Để có được vẻ ngoài bụi bặm, mạnh mẽ với boots bằng cách chọn boots biker hoặc boots quân đội và kết hợp chúng với quần jean tối màu và áo khoác da.

Hãy luôn giữ đôi boots thật sạch sẽ để tránh trông nhếch nhác hoặc lộn xộn.

Đăng bởi: Nguyễn Thúy Hà

Từ khoá: Boots nam: cách chọn mua, vệ sinh, bảo quản, và sử dụng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bảo Quản Bưởi Diễn Tươi Lâu, Không Bị Thối trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!