Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Chanh Muối Ngon, Đúng Kỹ Thuật, Không Bị Nhẫn Đắng # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chanh Muối Ngon, Đúng Kỹ Thuật, Không Bị Nhẫn Đắng được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1 kg chanh tươi

½ kg muối nguyên chất

Nửa chén muối hột

Nước đun suôi để nguội

Một hũ thủy tinh lớn có nắp đậy

Một chén thủy tinh, chén sứ

Một cây tre nhỏ

Mẹo hay:

Bước 1 Sơ chế chanh

Chanh sau khi mua về bạn rửa thật sạch, nếu phần cuốn còn sót thì nên cắt đi. Dùng muối hột chà sát nhẹ nhàng lên phần vỏ chanh thật đều để loại bớt vị the, đắng của chanh đi, sau đó rửa thật sạch lại một lần nữa cho ráo nước.

Để chanh muối ngon và không bị đắng bạn nên chọn chanh già, vỏ mỏng, nhiều nước.

Chà muối đến khi thấy vỏ canh chuyển sang màu xanh nhạt, đó là dấu hiệu cho thấy vỏ chanh đã hết tinh dầu

Bước 2 Cho chanh vào hũ

Bạn hãy lần lượt xếp chanh vào hũ thủy tinh, sao cho thật đều và đầy hũ, vì sau khi phơi nắng chanh sẽ héo lại một chút nữa đấy.

Dùng khoảng 2 muỗng muối bọt rưới đều lên chanh. Sau đó đậy nắp lại.

Bước 3 Phơi chanh

Bước 4 Ngâm chanh muối

Cho 1 lít nước + 3 muỗng muối bọt vào đun sôi cho muối được hòa tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp để cho nước nguội hẳn rồi đổ nước vào hũ đựng chanh. Sao cho mặt nước vừa đầy quả chanh là được.

Lưu ý: Dùng một miếng nhựa cứng để trên mặt hũ và dùng thanh tre chắn lại cho cứng. Mục đích của việc này là giúp cố định chanh trong hũ để cho chanh được thấm đều.

Bước 5 Thành phẩm

Bạn cho chanh muối vào ly, thêm đường, nước lọc, đá tùy thích. Khuấy nhẹ nhàng, vậy là bạn cos một món nước giải khát ngon lành rồi.

Mẹo chọn chanh ngon, mọng nước

Bạn nên sử dụng loại chanh giấy hay còn gọi là chanh ta, để khi thành phẩm những quả chín vàng sau khi hoàn thành sẽ có màu đẹp hơn. Chanh ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chanh, ngược lại nếu mùi khác như hắc, nồng thì có thể chanh có chứa hóa chất hoặc mới phun thuốc trừ sâu, dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nên chọn quả chanh có kích thước vừa phải không quá nhỏ hoặc quá to, cầm nặng tay, những trái này sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi hơn, chất lượng hơn. Ngoài ra, chanh có da láng mịn, căng bóng không xù xì hay vón cục sẽ có lượng vitamin cao hơn so với những quả khác.

Cách xử lý váng trắng

Nếu khi làm chanh muối xuất hiện váng trắng, trường hợp này xảy ra do nước không đủ độ mặn, cách xử lý là bạn sẽ vớt hết váng trắng rồi cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng. Hoặc bạn có thể rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và bắt đầu lại quá trình ngâm.

Cách pha nước chanh muối

– Chanh muối nóng: Cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối trộn đều với 10 gr đường, 2 thìa nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn, sau đó cho nước nóng vào vừa đầy, khuấy tan.

– Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫn nêu trên nhưng chỉ đổ nước lọc vào khoảng 1/2 ly, đánh tan, tiếp tục cho đá vào và thưởng thức.

Hũ thủy tinh dùng để đựng chanh muối cần được vệ sinh sạch sẽ và tráng qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó đem hũ đi phơi khô hoặc để cho thật ráo mới cho chanh và nước muối nguội vào.

Đậy kín và phơi nắng khoảng 10 ngày rồi bảo quản nơi thoáng mát. Sau 1 tháng là có thể sử dụng, bạn có thể đem ra pha nước uống.

Lưu ý: Khi lấy chanh muối nên dùng muỗng sạch hoàn toàn.

Ngâm chanh muối là một ví dụ của quá trình lên men lacto. Sử dụng chanh muối sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn mà các món ăn khác khi sử dụng vỏ chanh tươi không thể đạt được.

Chanh muối được loại bỏ vị chua cay cay so với chanh tươi thông thường. Khi chanh già đi, hương vị thay đổi và phát triển vị umami – là một trong năm vị cơ bản, cùng với vị đắng, mặn, chua. Chanh muối chua ngọt tạo cảm giác ngon miệng hơn và tốt cho sức khỏe.

Chữa đầy hơi, ăn không tiêu

Dùng một miếng chanh muối hoặc có thể dầm với nước nóng rồi uống có tác dụng giảm chướng bụng, tăng cường chuyển hóa thức ăn, trị đầy hơi, khó tiêu vô cùng hiệu quả.

Tác dụng trị cảm, ho, tiêu đờm hiệu quả

Chất tinh dầu có trong vỏ chanh muối, giúp làm thông cổ họng, vị mặn có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ ngay tức khắc do đó chanh muối còn được dùng chế biến thành kẹo.

Advertisement

Đồng thời, dầm với nước nóng hoặc ngậm chanh đã được muối muối sẽ giúp đờm tan rất hiệu quả.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Như đã nói chanh muối có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa, do đó những người mắc bệnh đường ruột mãn tính sử dụng chanh muối thường xuyên giúp hỗ trợ cải thiện đường ruột, dễ tiêu hóa.

Giúp giải khát, thanh nhiệt

Chanh muối giúp giải nhiệt bù khoáng rất tốt, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng uống một cốc nước chanh đã được muối sẽ giúp đánh tan cơn khát và nhanh chóng lấy lại năng lượng bị mất.

Giảm cân, giữ dáng

Các bài tập và phương pháp giảm cân thông thường chỉ có thể hỗ trợ giảm cân tại một số vùng nhất định trên cơ thể, nếu kết hợp thêm nước chanh muối ấm thì sẽ giúp giảm mỡ thừa trên toàn cơ thể (mặt, nọng cằm, bụng, tay, chân, cổ, mông…) rất hiệu quả.

Bạn sẽ quan tâm:

Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Mướp Đắng

Cây mướp đắng

Mướp đắng là loại cây thân leo, thuộc họ bầu bí thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Loại quả này có vị khá đắng, hình dáng quả thon dài, và sần sùi, thịt thì dày. Khi trồng thì cho năng suất khá cao, nhiều quả.

Người ta thường chế biến quả mướp đắng thành những món ăn khác như xào với trứng, thịt bằm, hoặc là dùng để nước ép trái cây,…

Loại quả này có rất nhiều công dụng, đó chính là phòng chống bệnh ung thư, thanh mát, làm giảm đi lượng đường huyết có trong cơ thể.

Cách gieo trồng hạt giống mướp đắng

Hạt giống mướp đắng

Đất trồng hạt giống mướp đắng tốt nhất là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn và chất dinh dưỡng, dễ tưới, thoát nước tốt. Trước khi tiến hành gieo trồng thì làm đất cho kỹ càng, nhặt sạch cỏ để tạo cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Hạt giống mướp đắng bạn ngâm vào nước khoảng 55 độ C trong 20 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, ngâm vào các dung dịch thuốc trị bệnh nồng độ 0.1% từ 10–15 phút. Vớt hạt ra để ráo cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc.

Hàng ngày xem bọc vải có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới nước vào nhưng tránh quá ẩm, hạt sẽ khó mọc. Khoảng 2 ngày, hạt nhú mầm thì đem gieo ngay, nếu để mầm dài đem gieo rễ sẽ bị gẫy.

Khi hạt nảy mầm rồi thì bạn đem hạt để đi gieo. Nên gieo khoảng cách giữa các hố là 20 – 25 cm, mỗi hố thì gieo khoảng 2, 3 hạt. Sau khi gieo xong thì tiến hành tưới ẩm cho đất, dùng bạt để che kín cho hạt nhanh nảy mầm.

Khi cây nảy mầm thì hãy bón lót cho cây, bạn có thẻ tận dùng nguồn phân chuồng đã được ủ hoai hoặc phân xanh. Bạn có thể thêm tro trấu để giúp cho cây sinh trưởng và phát nhanh chóng.

Khi cây cao 25-30 cm, bắt đầu ra 5-6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì rất mau lớn. Bạn tạo giàn cho cây, dùng cọc gỗ hoặc tre cao từ 2-3m, chúng ta có thể dùng dây điện hoặc dây thừng bện để hỗ trợ cây leo lên giàn.

Mướp đắng cần có ánh nắng mới cho hoa và đậu quả. Tưới nước thường xuyên với nhiều nước là điều cần thiết cho sự tăng trưởng. Hoa sẽ bắt đầu xuất hiện trong tuần thứ 5-6.

Khi cây được khoảng 40 – 50 ngày thì có thể thu hoạch được. Loại quả này có thể thu hoạch nhiều lần, khi quả lên to thì bạn nên thu hoạch ngay, để quả không bị già không ngon. Trước khi thu hoạch thì ngừng phun thuốc khoảng 10 đến 15 ngày.

Thu hoạch mướp đắng

Topcachlam

Đăng bởi: Trần Nguyễn Mai Linh

Từ khoá: Kỹ thuật gieo trồng hạt giống mướp đắng

Ốc Đắng Là Gì? Ốc Đắng Làm Gì Ngon? Cách Chọn Ốc Đắng

Ốc đắng là gì?

Ốc đắng là một trong những loại hải sản đặc sản của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Loại ốc này có vỏ dài, hình dáng giống như chiếc sừng và có màu nâu sáng. Ốc đắng thường sống ở vùng nước ven biển, đặc biệt là ở các khu vực ven biển miền Trung và miền Nam của Việt Nam.

Ốc đắng có vị đậm đà, thơm ngon, giòn và ngọt, được ưa chuộng trong các món ăn hải sản như xào, nấu súp, hấp, chiên, nướng hoặc làm salad. Ngoài ra, ốc đắng còn được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn như bánh ống, bánh canh hay cháo ốc đắng.

Ốc đắng cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều protein, canxi và vitamin B12, giúp tăng cường sức khỏe xương và hệ thần kinh. Ngoài ra, ốc đắng còn có chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.

Tuy nhiên, khi ăn ốc đắng cần phải chú ý đến việc chọn ốc tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các món ngon từ ốc đắng Ốc đắng nướng mỡ hành

Ốc đắng được rửa sạch, sau đó được ướp với một số gia vị cần thiết trước khi nướng, rồi được nướng trên lửa than cho đến khi thịt ốc chín và có màu vàng hồng đẹp mắt thì sẽ được đưa lên đĩa, trang trí

Món ăn ốc đắng nướng mỡ hành có vị thơm ngon, mềm mại, chắc và giàu dinh dưỡng. Hành tím và mỡ heo khi được nướng cùng với ốc đắng tạo ra hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn này.

Ốc đắng xào me

Ốc đắng xào me là một món ăn ngon, độc đáo và rất phổ biến, ốc đắng được xào chín với cốt me, hành tím và một số gia vị khác, giúp món ăn có vị chua ngọt, thanh mát và đậm đà hương vị. Món ăn ốc đắng xào me thường được trang trí ít hành phi để tăng thêm màu sắc và hương vị.

Súp ốc đắng

Súp ốc đắng là một món ăn ngon và độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Ốc đắng có hương vị đậm đà, thịt ốc dai và ngọt. Món ăn này được thêm một chút rau mùi hoặc ngò gai để tăng thêm hương thơm và hấp dẫn.

Ốc đắng hấp sả ớt

Ốc đắng hấp sả ớt là một món ăn có hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Món ăn này được làm từ ốc đắng tươi, sả, ớt, tỏi, hành, và một số gia vị cần thiết,  ốc đắng được làm sạch và cho vào nồi hấp với sả, ớt, tỏi, hành và gia vị. Món ăn này có vị cay, thơm ngon của sả và ớt, hòa quyện với vị ngọt, mặn của ốc đắng, tạo nên một khó quên.

Cháo ốc đắng

Cháo ốc đắng được làm từ ốc đắng và một số gia vị khác. Sau đó, ốc đắng được cho vào nồi cùng với hành tím băm nhỏ, nấm hương và gia vị. Món ăn này cần nấu đến khi ốc đắng chín và gia vị thấm đều vào từng hạt gạo.

Hương vị thơm ngon của nấm hương và hành tím cũng đóng vai trò quan trọng trong món ăn này. Cháo ốc đắng thường được ăn kèm với rau sống như rau muống, rau cải ngọt,…Món ăn này không chỉ mang lại hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe, mà còn cung cấp protein và canxi, bổ dưỡng cho những người ăn kiêng hay bị bệnh tiểu đường.

Ốc đắng chiên bơ tỏi

Advertisement

Ốc đắng chiên bơ tỏi là một món ăn nhẹ, thường được dùng trong các buổi tiệc tùng hoặc những bữa ăn gia đình. Bắt đầu bằng việc làm sạch ốc đắng và cắt bỏ phần đầu và đuôi. Sau đó, ốc được cho vào nước sôi với gia vị để luộc chín. Khi ốc đã chín, nó được vớt ra để ráo nước và để nguội. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng của bơ và tỏi, kết hợp với vị ngon, giòn của ốc đắng, tạo nên một hương vị đặc biệt

Cách chọn ốc đắng

Để chọn ốc đắng tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa ốc có vỏ đẹp, không bị trầy xước, không bị sứt mẻ, không bị nứt hay vỡ.

Chọn ốc có thể mở được vỏ một cách dễ dàng. Nếu ốc khó mở hoặc không mở được, có thể là ốc đã chết và không còn tươi ngon nữa.

Màu sắc của vỏ ốc phải ươi sáng và không có mùi hôi, có kích thước trung bình, vừa phải để đảm bảo độ ngon và không bị quá nhỏ hoặc quá to.

Nếu bạn mua ốc đông lạnh, hãy chọn những ốc được đóng gói kín và đảm bảo không bị đóng tuyết, không bị vỡ hoặc bị nứt.

【Hướng Dẫn】Cách Chơi Bóng Đá Giỏi & Đúng Kỹ Thuật Cho Người Mới

Tìm một bức tường lớn, tách biệt (Nên sử dụng tường gạch hoặc bê tông) sau đó đá bóng để nó chạm vào bức tưởng ở vị trí cách mặt đất khoảng 90cm đến 1 mét. Khi quả bóng này bật trở lại, nhấc chân lên không trung sao cho chân bạn tiếp được quả bóng và rơi xuống đất, làm điều này thường xuyên 10 phút mỗi ngày.

Đừng cố đá quả bóng. Hãy nâng chân ở nơi bạn nghĩ rằng quả bóng sẽ bật lại và tự để bóng bay xuống chân bạn.

Khi bạn lấy bóng trên mặt đất, đặt chân lên trên để ngăn nó lăn ra vị trí khác.

Bắt đầu cới một khoảng cách gần với tường, sau đó dần di chuyển về phía sau và kéo dãn khoảng cách

Bạn có thể thấy, rất nhiều cầu thủ nổi tiếng hiện nay thường thể hiện tài năng của mình bằng những màn tung hứng bóng đỉnh cao. Vậy quá trình này giúp gì cho kỹ thuật chơi bóng của bạn? Việc tung hứng bóng được chứng minh là giúp ích khá nhiều cho việc cải thiện sự phối hợp tay mắt của bạn. Để thực hiện kỹ thuật này, đặt bóng đá trên bàn chân của bạn, dùng lực của chân và mu bàn chân để tâng bóng bay lên. Khi bóng rơi xuống đá nó lên bằng một bàn chân khác của bạn, thực hiện việc này luân phiên và liên tiếp.

Hãy chắc chắn vị trí bóng tiếp xucd là giữa mu bàn chân của bạn, nếu không bóng sẽ rất dễ bị lệch hướng và đập vào người bạn hoặc bay ra xa.

Để giữ bóng của bạn không bị tâng ra xa, hãy cong đầu gối khi bạn tâng bóng.

Thực hiện kỹ thuật này thường xuyên 10 phút mỗi ngày

Tìm một không gian mở để tập dẫn bóng (Nên tập luyện trên một sân cỏ hoặc nếu không có điều kiện bạn có thể tập trên sân gạch sau nhà mình). Trong quá trình tập, hãy chắc chắn rằng bạn luôn tác dụng lực lên quả bóng bằng mu bàn chân, mỗi lần đá nên dùng lực vừa đủ để bóng có thể di chuyển từ 30 – 60cm trước khi bóng chạm chân lần tiếp theo. Thực hiện thao tác này 10 phút mỗi ngày đến khi bạn có thể hoàn toàn vừa chạy vừa dẫn bóng vòng quanh sân vài vòng.

Cho dù là những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sử dụng cả hai chân để đá bóng thì họ cũng có chân thuận, đây chính là bàn chân được sử dụng để tác dụng lực lên bóng

Bàn chân còn lại của bạn sẽ được sử dụng để chống và cân bằng cơ thể của bạn

Khi đã nhuần nhuyễn động tác này  hãy tập đưa mắt hướng lên trên. Thông thường khi đi bóng, đôi mắt của bạn sẽ thường tập trung vào bóng, tuy nhiên trong một trận đấu thực sự, bạn cần chú ý cả tình hình xung quanh.

Trong khi bạn rê bóng theo nhiều hướng (xoay bóng), bạn không thể chỉ sử dụng phần mu bàn chân, quá trình này yêu cầu bạn phải sử dụng nhuần nhuyễn cả hai chân của mình. Khi rê bóng sang 1 hướng, bạn cần tăng tốc độ để một chân chạy lên trước bóng (Thường sẽ là chân không thuận), khi bóng tiếp tục lăn, nó sẽ đánh vào chân không thuận của bạn và di chuyển theo hướng mà bạn muốn.

Hướng bạn chọn để chuyền bóng phụ thuộc vào vị trí bàn chân của bạn. Ví dụ, bạn thuận chân phải, bạn sẽ cần quả bóng chạm vào bên trong bàn chân khi muốn đá nó sang trái và bên ngoài bàn chân nếu muốn đưa nó sang phải.

Nếu bạn muốn thay đổi hướng đi của quả bóng, di chuyển chân không thuận của bạn chặn lại quả bóng và dùng chân thuận để đá bóng về hướng mà bạn muốn nó di chuyển về.

Tìm những chướng ngại vật hình nón và đặt chúng theo một đường thẳng, mỗi chưởng ngại vật cách nhau tầm 1m. Bắt đầu lừa bóng xung quang các chướng ngại vật, nếu chướng ngại vật ở bên trái và bạn thuận chân phải, hãy chạm nhẹ quả bóng bằng mặt trong bàn chân của mình và ngược lại. Tác dụng một lực đủ mạnh để bóng có thể lăn đến vị trí chướng ngại vật tiếp theo.

Những người thuận chân trái hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật này với hướng ngược lại.

Sau khi bạn đã dẫn bóng vượt chướng ngại vật hình đường thằng nhuần nhuyễn, bạn có thể thử sức mình với chướng ngại vật dạng zic – zag hoặc ngẫu nhiên.

Có hai kỹ thuật chuyền bóng chính là kỹ thuật chuyền bóng gần (chuyền bóng sát mặt đất) và kỹ thuật chuyền bóng xa (chuyền bóng bổng). Chuyền bóng gần thường được sử dụng với khoảng cách từ 7m trở xuống.

Với kỹ thuật này, người chuyền bóng đặt chân chống bên cạnh quả bóng, sau đó xoay chân và dùng má trong của chân thuận để chuyền bóng.

Mục đích chính của việc chuyền bóng là để đưa bóng đến cho đồng đội của bạn, vì vậy đừng quá tuân thủ việc cự ly chuyền bóng, hãy chuyền theo cách mà bạn nghĩ nó là phù hợp nhất.

Hàng ngày, nên tập luyện kỹ thuật chuyền bóng qua lại thường xuyên từ 10-15 phút mỗi ngày, quá trình này nếu được thực hiện trong một đội bóng cũng giúp các thành viên hiểu nhau hơn.

Chuyền bóng xa hay còn được gọi là chuyền bóng bổng là kỹ thuật được sử dụng để chuyền bóng cho những đồng đội ở khoảng cách lớn hơn 15m. Khác với chuyền bóng gần phải chỉ sử dụng má trong của bàn chân thì với chuyền bóng xa, bạn sẽ sử dụng phần mu bàn chân.

Khi di chuyền về phía bóng, hãy chống chân không thuận của bạn bên cạnh quả bóng , đưa chân thuận về phía sau và dùng toàn bộ sức mạnh để tác động vào bóng.

Khi chân của bạn đá xuống, hãy chắc chắn rằng bạn các ngón chân của bạn tiếp xúc với phần thấp nhất của quả bóng, điều này sẽ giúp tạo lên một góc bóng đẹp và lực tác dụng vào bóng là mạnh nhất.

Tiếp tục điều chỉnh độ mạnh yếu của lực tác dụng tỏng quá trình tập luyện, mỗi ngày, nên tập chuyền bóng xa ít nhất 10 phút.

Khi bạn đang chơi một trận bóng, hậu vệ sẽ cố gắng để tranh bóng của bạn. Để chuẩn bị cho điều này, hãy tìm một đồng đội để phối hợp cùng. Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu lừa bóng bình thường, sau đó đồng đội của bạn sẽ đi lên và cố gắng tranh bóng của bạn, mục tiêu của bạn sẽ là bảo vệ bóng bằng mọi giá và đúng luật.

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là xác định chính xác vị trí cơ thể của bạn. Nếu hậu vệ ssi lên phái bên trái của bạn, hãy đổi hướng cơ thể để chặn lại hậu vệ và ngược lại.

Bạn cũng có thể sử dụng cánh tay của bạn để ngăn cản hậu vệ tiếp xúc với hướng đi của mình tuy nhiên đừng quá hung hăng vì bạn có thể sẽ bị phạt thẻ vàng

Tập luyện quá trình này trong khoảng 10m sau đó có thể đổi vị trí giữa hai người để việc tập luyện hoàn thiện hơn.

Khi bóng vượt ra ngoài giới hạn của sân ở phần bên đối phương mà người đá thuộc đội của bạn, đội đối phương sẽ nhận được một quả phạt góc. Thông thương, các quả phạt góc nếu biết cách tận dụng sẽ rất dễ tạo cơ hội nghi bàn.

Để thực hiện kỹ thuật này, đầu tiên chạy về phía quả bóng. Khi bạn tăng tốc và chuẩn chị sút, hãy đặt chân trái của bạn ở bên trái của quả bóng. Xoay chân phải của bạn để sút bóng với lực mạnh mẽ nhất.

Khi đá bóng, hãy chắc chắn rằng bóng chạm phần trên bên trái bàn chân phải của bạn, điều này sẽ tạo ra một đường bóng để nó có thể uốn cong về phía lưới.

Đối với bất cứ một cầu thủ nào trừ thủ môn, kỹ thuật ghi bàn là vô cùng quan trọng. Để luyện tập cho quá trình này, đầu tiên bạn đứng xa cầu môn khoảng 12m, khoảng cách của một cú sút phạt. Sử dụng kỹ thuật đá bóng bổng để thực hiện cú sút này. Bạn có thể chạy lấy đà để tối đa hóa sức mạnh và tốc độ bóng.

Ngoài ra, di chuyển bóng đến các vị trí khác nhau trên sân để luyện tập

Kỹ năng này thường được sử dụng để đỡ một cú đá từ góc của đồng đội. Để luyện tập khả năng này, để một đồng đội đứng cách bạn khoảng 3m, họ sẽ đá bóng lên cao và về phía đầu của bạn. Hãy đứng ở tư thế thẳng với hai bàn chân chạm đất, nghiêng người để đầu chạm vào bóng khi bóng bay về phía bạn. Khi bóng gần hơn, hãy đưa đầu về phía trước để tạo lực đẩy bóng.

Đập bóng trực tiếp lên trán.

Khi nhảy lên để đỡ bóng, hãy ngả người ra sau với đầu hướng về phía trước để đập bóng. Đập bóng khi bạn đang ở điểm cao nhất trong bước nhảy.

Thực hiện động tác này khoảng mười lần một ngày. Thuần thục kỹ năng này sẽ là một điểm mạnh của bạn, tuy nhiên không nên làm dụng nó vì chúng có thể khiến đầu của bạn bị chấn động, thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe.

Đây có lẽ là một trong những hành động đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất. Dẫn bóng về phía trước khoảng 3 – 6m. Khi bạn gặp phải hậu vệ của bên đối phương, nghiêng vai của bạn sang bên trái như thể bạn sẽ chạy theo hướng đó, sau đó chi chuyển bóng 45 độ sang phải bằng má ngoài chân phải của bạn.

Bạn có thể làm tương tự theo hướng ngược lại

Các hậu vệ sẽ nghĩ rằng bạn đang đi theo một hướng, và họ sẽ chạy theo hướng đó, việc thay đổi đột ngột hướng đi bóng sẽ khiến họ bị nhỡ nhịp và trong khoảng thời gian đó bạn có thể vượt qua họ.

Để luyện tập kỹ thuật này, tìm một đồng đội đóng vai trò là người hậu vệ và thực hành kỹ thuật này đến khi bạn có ít nhất 10 lần hoàn thiện kỹ thuật.

Mục đích của cú quay bóng này là để cho đối thủ của bạn bị mất cảnh giác. Để thực hiện động tác này, để bóng cách bạn từ 3 – 6m sau đó giả vờ như bạn đang chuẩn bị chuyền bóng sau đó chống chân không thuận của bạn cạnh bóng, dùng chân thuận tạo cảm giác như đang chuẩn bị đá bóng nhưng thực tế lại dùng má trong của chân để kéo bóng về hướng ngược lại.

Xoay cơ thể của bạn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, tùy thuộc vào chân thuận của bạn. Tìm bóng và tiếp tục lừa bóng theo hướng mới.

Để thực hành kỹ thuật này, tìm một người đồng đội đóng vai trò đối thủ và đang cố gắng cản phá bóng của bạn. Hãy chú ý, kỹ thuật này chỉ thực hiện khi đối thủ cản phá ở phía trước của bạn, nếu là phía sau, hành động của bạn sẽ đưa bóng đến chân đối phương.

Giống như “Cruyff Turn”, hành động này được tạo ra với mục đích làm đối thủ của bạn mất cảnh giác. Để thực hiện kỹ thuật này, rê bóng khoảng 3-6m để đạt được tốc độ và cảm giác chân. Đặt chân trái của bạn ở phía bên trái của quả bóng, chân phải đặt ở phía còn lại. Dùng má trong của chân phải để đá bóng về bên trái sau đó đặt chân phải xuống đất, xoay chân phải xung quanh quả bóng theo chiều kim đồng hồ mà không chạm vào bóng.

Sau khi bạn đã hoàn thành các hành động xoay bóng, chống chân phải của bạn ở phía bên phải của quả bóng và đá cũng sang phía chân trái.

Bạn cũng có thể thực hiện động tác lừa bóng bằng cách lắc chân phải của bạn, sau đó xoay bằng chân trái.

Kỹ thuật này cho phép bạn đánh lừa hậu vệ đối phương và vượt qua họ. Rê bóng khoảng 3 – 6m để tạo đà, đặt chân phải của bạn ở bên phải của quả bóng, sau đó lấy cạnh bên bàn chân trái đá vào phía bên phải của quả bóng.

Duy trì kiểm soát bóng bằng chân trái khi xoay cơ thể ngược chiều kim đồng hồ, di chuyển bằng chân phải và cơ thể.

Bạn có thể thưc hiện kỹ thuật này bằng cách quay ngược trở lại.

Chạy cùng bóng là một cách khá hữu ích để cải thiện tốc độ chạy nước rút của bạn

Nên thường xuyên tổ chức các trận đấu nhỏ với bạn bè của bạn

Bạn nên khởi động kỹ càng trước khi chơi để tránh chấn thương

Nên chuyền bóng cho những đồng đội có cơ hội sút cao

Chuyền bóng cho đồng đội ở phía sau nếu có quá nhiều người đội đối phương ở trước mặt bạn

Trước trận đấu, hãy ăn chuối để không bị chuột rút trong trận

Khi bạn thực hiện đánh đầu, hãy chắc chắn rằng bóng chạm trán chứ không phải đỉnh đầu của bạn. Thực hiện các cú đánh đầu liên tiếp trong thời gian dàu có thể làm ảnh hưởng đến não bộ của bạn.

Luôn uống đủ nước.

Hãy chú ý hoàn cảnh xung quanh trước khi chuyền hoặc sút để tránh việc đá bóng vào người chơi khác.

6+ Lưu Ý Trước Khi Hàn Nhôm Và Cách Hàn Nhôm Đúng Kỹ Thuật

Khi hàn nhôm bằng máy hàn Tig hoặc hàn nhôm bằng các loại chất liệu hợp kim nhôm Margie thì điện cực Vonfram lúc này thường sở hữu đầu tròn cùng với đầu nhịn sẽ được sử dụng cho loại hàn thép Carbon hoặc thép không gỉ.

Việc lựa chọn điện cực sau khi đã được hoàn tất rất cần được tiến hành lắp đặt điện cực vào trong mỏ hàn. Đặc biệt chính là bạn cần lưu ý đầu điện cực lúc này cần phải thừa ra một đoạn khoảng 3.2mm.

Bên cạnh đó, việc hàn nhôm bằng máy hàn Tig còn cần phải đặc biệt lưu ý đến tình trạng của khí bảo vệ. Loại khí này được sử dụng phổ biến khi hàn nhôm đó chính là khí Arrgon. Loại khí Arrgon này có đặc trưng đặc biệt bởi tính làm sạch, đồng thời nó có khả năng thâm nhập rất tốt.

Còn đối với loại hợp kim nhôm thì loại khí bảo vệ của chúng được sử dụng chính là hỗn hợp của khí Argon và Heli. Mục đích để có thể làm giảm thiểu sự hình thành của oxit Magie.

Quá trình gia nhiệt vật hàn sẽ giúp tránh cho mối hàn gặp tình trạng bị nứt. Nhiệt độ để có thể nung nóng vật hàn sẽ không vượt quá ngưỡng 230 độ F. Chính vì vậy, nên sử dụng nhiệt kế để chủ động quản lý được mức nhiệt, đồng thời để có thể chủ động được duy trì nhiệt độ. Khi hàn các chi tiết dày hay mỏng khác với nhau, bạn cần nung nóng tất cả những chi tiết dày trước.

Khi chúng ta hàn, đầu tiên sẽ cho que hàn có thể tiếp xúc với vật hàn để sinh ra được chập mạch. Do điện trở tiếp xúc, đồng thời là dòng điện chập mạch sinh ra nhiệt độ cao hơn. Từ đó làm cho điểm tiếp xúc giữa 2 cực điện lên đến trạng thái nóng chảy, đồng thời sau đó sẽ nhanh chóng nâng que hàn lên cách vật hàn một khoảng cách nhất định.

Ngay lúc này, không khí giữa que hàn cùng với vật hàn biến thành thể khí dẫn điện, đồng thời nó sẽ sinh ra nhiệt động cao, đi kèm với đó là ánh sáng mạnh, hiện tượng này còn được gọi là hồ quang.

Bạn cần phải nắm bắt hai phương pháp mồi hồ quang. Mồi hồ quang mổ thẳng chính là kỹ thuật của những người có kinh nghiệm lành nghề. Tiếp theo chính là mồi hồ quang bằng phương pháp ma sát, kỹ thuật này sẽ làm dễ dàng hơn với những người mới học chưa có kinh nghiệm.

Sử dụng góc độ mỏ hàn hợp lý

Phương pháp hàn trái còn được hiểu là mỏ hàn nghiêng về phía trước thường được áp dụng khi hàn chi tiết mỏng. Hoặc có thể là hàn lấp khe hở để có thể hạn chế sự cháy thủng của vật hàn. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ giúp người thợ dễ dàng quan sát cũng như di chuyển trong quá trình hàn.

Phương pháp hàn phải còn được hiểu là mỏ hàn nghiêng về phía sau được ứng dụng khi hàn chi tiết có độ dày, lớn để có thể đảm bảo độ ngấu sâu. Hơn nữa, góc độ mỏ hàn của bạn sẽ tùy thuộc vào đường hàn và không gian của người hàn.

Để có thể hàn nhôm một cách hiệu quả và chất lượng thì bạn cũng cần phải lưu ý đến độ an toàn cũng như sức khỏe của bạn. Bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ các đồ bảo hộ điển hình như:

Mũ bảo hộ, kính hàn, mặt nạ hàn.

Khẩu trang, mặt nạ phòng độc khi hàn.

Quần áo chịu nhiệt hoặc yếm chịu nhiệt.

Chụp tai chống ồn hoặc nút lỗ tai.

Găng tay da hàn và giày bảo hộ.

Đối với mối hàn giáp mối

Bạn nên đặt súng hàn khoảng 60 độ so với phương nằm ngang theo chiều dịch chuyển. Đi kèm với đó là độ nghiêng của thanh kim loại phụ sẽ nhỏ hơn 20 độ theo phương nằm ngang.

Đối với mối hàn liên kết chồng cùng với chữ T

Bạn nên đặt góc nghiêng mỏ hàn sao cho thích hợp, tốt nhất bạn nên để 45 độ cả 2 bề mặt. Có thể hiểu đó là đặt tại đường phân giác góc vuông cũng như nghiêng từ 5 đến 15 độ về hướng mặt hàn.

Khi vật hàn có chiều dày khác nhau

Lúc này thì bạn nên đặt kìm hàn hơi lệch một chút so với phía tấm dày hơn, mục đích để có thể giúp cho mức độ nóng chảy cân bằng với nhau.

Thực tế cho thấy, nhôm sở hữu tính dẫn nhiệt cực kỳ cao, cao hơn thép nên khi hàn yêu cầu bạn cần đặt điện áp hàn cũng như dòng hàn lớn. Đi kèm với đó là tốc độ di chuyển mỏ hàn lúc này còn phải phụ thuộc vào bề dày của nhôm. Nếu đây là hàn nhôm mỏng thì tốc độ hàn của bạn lúc này cần phải nhanh hơn, nếu không thì sẽ dẫn đến tình trạng cháy thấu mối hàn.

Tiếp theo, việc nhúng đầu thanh kim loại phụ vào vũng kim loại đang ở tình trạng nóng chảy trực tiếp thanh kim loại phụ. Lý do bởi như vậy sẽ hình thành được các cục kim loại ở phía trước vũng hàn. Từ đó là gây ra mối hàn không đẹp, đặc biệt là dễ vỡ sau khi đã hoàn tất. Nói tóm lại thì thao tác như vậy là sai, khiến mối hàn không bền và đẹp.

Thứ 3, sau khi mối hàn lúc này đã hoàn tất thì bạn cần rút mỏ hàn cũng như dịch chuyển sang vị trí đường hàn tiếp theo. Hãy lặp lại toàn bộ quy trình hàn nhôm trên cho đến lúc hàn hết chiều dài cần phải hàn.

Đặc tính của nhôm chính là kim loại sẽ khó hàn hơn với vật liệu thép. Hơn nữa, nhiệt độ nóng chảy của nhôm cực thấp, thấp hơn thép sẽ dễ dàng nung chảy toàn bộ miếng kim loại trong quá trình hàn. Tuy nhiên, nếu như bạn thực hiện hàn với sự chú ý ở tốc độ cũng như nhiệt độ chính xác, nhôm có thể sẽ được hàn hồ quang.

Nhôm là chất liệu rất khó để có thể liên kết khi hàn hồ quang. Lý do bởi một kim loại hoạt động sẽ có xu hướng tạo thành các oxit. Đặc biệt là khó tạo ra chất độn liên kết phù hợp để có thể hàn nhôm. Khi kết hợp với độ dẫn nhiệt cao của kim loại cũng như điểm nóng chảy thấp, chắc chắn thợ hàn ít kinh nghiệm rất dễ làm nóng chảy hoàn toàn miếng nhôm chính là vật hàn.

Que hàn nhôm thông thường ở ngoài sẽ có chiều dài chỉ rơi vào khoảng 37cm đến 50cm. Đồng thời bên trong lõi của que hàn lúc này sẽ có thuốc để dễ dàng kết dính cùng vật liệu hàn. Kỹ thuật hàn que nhôm cũng chính là sử dụng nhiệt của đèn hay hay bộ hàn oxi gas mini, mục đích để có thể làm tan chảy que hàn bám chắc vào vật liệu. Trước khi hàn thì bạn cũng phải đánh thật sạch vật liệu này để khi hàn sẽ đưa ra được mối hàn chắc và đẹp hơn rất nhiều.

Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Mềm Dẻo, Dai Ngon Không Bị Cứng

Chè trôi nước đã gắn liền với ẩm thực Việt Nam từ những ngày xa xưa. Không chỉ vậy, chè trôi nước đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và là hình ảnh ẩn dụ trong nhiều bài thơ ca.

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

500g bột nếp

100g khoai lang trắng

100g khoai lang vàng

50g khoai lang tím

1 quả gấc

300g đậu xanh tách vỏ

120g đường (làm nhân)

600g đường phèn

150g đường cát

1,3 lít nước cốt dừa

20g bột gạo

10g bột năng

10g muối

1 bó lá dứa

1 ít mè rang

1 củ gừng

1 ít dầu ăn

Dụng cụ: Tô, dĩa, bao tay nilon, rây lọc

Ngoài nước cốt dừa đóng hộp, bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà hoặc mua tại các chợ truyền thống.

Bạn có thể mua gấc tại các siêu thị lớn hoặc các chợ truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột gấc để thay thế.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc Bước 1 Sên nhân bánh

Đầu tiên, bạn mang 300g đậu xanh tách vỏ ngâm nước từ 1-2 tiếng để đậu mềm. Kế đến, bạn cho vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt đậu và nấu chín.

Sau khi đậu chín mềm, bạn dùng đũa khuấy mạnh để đậu thật mịn màng rồi tiếp hành sên đậu xanh.

Để sên nhân bánh, bạn cho phần đầu xanh vào chảo cùng với 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 4 muỗng canh nước cốt dừa. Bạn liên tục khuấy đều để đậu sệt lại và không dính tay nữa thì tắt bếp rồi để nguội.

Bước 2 Sơ chế khoai lang

Bạn gọt vỏ khoai lang trắng, khoai lang tím và khoai lang vàng rồi đem rửa sạch. Bạn cho vào xửng hấp.

Sau khi khoai chín mềm, thì bạn lấy ra và dùng chày hoặc nĩa tán nhuyễn mịn từng loại khoai.

Bước 3 Làm nước cốt màu lá dứa và màu gấc

Bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng với 150ml nước. Sau khi xay nhuyễn mịn, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

Tiếp theo, bạn đeo bao tay và lấy thịt 1 quả gấc. Sau đó, dùng tay bóp nát thịt cùng với 1 ít dầu ăn hoặc dùng máy xay xay nhuyễn mịn.

Bước 4 Trộn bột bánh

Bạn chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau và lần lượt trộn bột bánh.

Trước tiên, bạn làm vỏ bánh màu trắng bằng cách cho vào tô 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều và nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn là được.

Tiếp đến bạn tiến hành nhào vỏ bánh màu xanh. Bạn cho vào tô 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều rồi cho từ từ nước lá dứa vào đến (khoảng 10ml), rồi nhào thành khối dẻo mịn.

Cuối cùng, bạn nhào vỏ bánh màu cam bằng 100g bột nếp, 50g khoai lang vàng, 50-60ml nước ấm, thịt gấc xay nhuyễn và 1 ít muối.

Bước 5 Tạo hình bánh trôi

Bạn vo nhân đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ, có kích thước tương đương như quả tắc. Bạn làm lần lượt đến hết nguyên liệu.

Sau đó, bạn tiến hành chia 5 phần bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau, với kích thước lớn hơn viên nhân. Bạn vo tròn rồi ấn dẹp nhẹ và nắn tạo một lòng giếng (như hình) rồi cho 1 viên nhân đậu xanh vào trong.

Cuối cùng, bạn tiến hành túm phần vỏ bánh lại sao cho ôm chặt sát vào nhân, rồi vo thật tròn đẹp và không để nhân ra trồi ra ngoài.

Bước 6 Luộc chè

Bạn đun sôi một nồi nước với lửa vừa rồi thả từ từ các viên chè vào để luộc. Sau khoảng 15 phút, các viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.

Bạn vớt chè ra rồi đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để viên chè dai ngon, không bị cứng. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo.

Bước 7 Nấu nước đường

Trước tiên, bạn gọt vỏ 1 củ gừng rồi cắt lát mỏng hoặc cắt sợi tuỳ thích.

Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, rồi cho vào 600g đường phèn, gừng cắt lát và 1 ít lá dứa. Khi đường phèn tan hết, bạn cho phần chè trôi nước đã để ráo vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 8 Nấu nước cốt dừa

Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào 1 lít nước dão dừa, 150g đường cát, 20g bột gạo, 10g bột năng và 1 ít muối. Bạn khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi bắt lên bếp và mở lửa vừa.

Sau khi hỗn hợp đã sôi lên, bạn cho 300ml nước cốt dừa vào. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ trở lại thì tắt bếp. Bạn không để nước cốt sôi bùng vì sẽ có mùi dầu dừa tiết ra.

Bước 9 Thành phẩm

Bạn cho chè ra tô/dĩa, rồi cho 1 ít mè vang lên trên. Khi thưởng thức, bạn rưới 1 lớp nước cốt dừa lên trên mặt bánh là được.

Thưởng thức

Những viên chè đủ màu sắc lại mềm dẻo, ngọt thanh, hoà quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chanh Muối Ngon, Đúng Kỹ Thuật, Không Bị Nhẫn Đắng trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!