Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Món Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Nhiều Dinh Dưỡng # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Nhiều Dinh Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NguyГЄn liệu lГ m mГіn hủ tiбєїu gГ

Gà: 1 con

Hành tây: 1 củ

Hủ tiếu khô (hoặc hủ tiếu gói): 500g

Cà rốt: 1 củ

Củ cải trắng: 100g

Ngò rí: 10g

Giá đỗ: 100g

Hẹ: 50g

Hành lá: 2 cây

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 7 củ

Xà lách: 200g

Gia vị (nước mắm/ muối/ bột nêm/ dầu hào/ tiêu/ bột gừng,…): 10g

Hướng dẫn chi tiết cách làm món hủ tiếu gà thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

SЖЎ chбєї gГ

Gà sau khi mua về bạn cần đi vặt lông và rửa sạch sẽ. Để mùi gà luôn thơm ngon và không bị hôi, bạn nên dùng muối sát đều thân gà rồi rửa lại với nước sạch.

Sau đó bạn đem gà đi chặt thành những miếng vừa ăn là được.

Sau khi chặt gà xong chúng ta sẽ bắt đầu ướp gà với công thức 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng cà phê bột gừng. Tiếp đó bạn tiến hành trộn kĩ hỗn hợp và ướp gà trong 15 phút để gà thấm đều gia vị

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn cần rửa sạch cà rốt, củ cải trắng, ngò rí và hành lá.

Sợi hủ tiếu cắt ngắn thành từng khúc dài 20 – 30cm rồi ngâm qua nước lạnh 5 – 10 phút. Đun một nồi nước thật sôi, ngâm hủ tiếu xong bạn đem qua trụng trong nước sôi. Sau khi sợi hủ tiếu nở và mềm bạn đem nhúng nước lạnh là được rồi.

Bước 2: Phi hành tỏi

Trước tiên, bạn cần băm nhuyễn tỏi và cắt lát hành tím. Sau đó cho ½ số tỏi băm phi đến khi vàng thì vớt ra. Hành tím tương tự cũng vậy, đem 1/2 phần hành tím băm phi đến khi vàng thì vớt ra.

Trước khi phi hành tím, bạn có thể phơi hành dưới nắng một tiếng để hành mau giòn. Khi phi hành tím, bạn cần cho một lượng lớn dầu để hành giòn và vàng đều. Khi hành bắt đầu xém vàng, bạn tắt bếp liền và đảo sơ 3 – 4 lần đũa rồi vớt ra ngay. Vì khi để hành vàng mới tắt bếp thì hằng sẽ bị đắng.

Bước 3: Nấu nước dùng

Để nồi nước dùng hủ tiếu được ngon đậm đà, trọn vị thì nước dùng là nhân tố quyết định quan trọng. Đầu tiên bạn cho dầu vào một cái nồi lớn, rồi phi lượng hành và tỏi còn lại đến khi vàng và thơm. Tiếp đến bạn cho gà đã ướp vào xào, đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại.

Khi gà đã săn lại bạn cho 2 – 2.5 lít nước vào nồi, đun đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi rồi thì bạn cho củ cải trắng cũng như cà rốt vào và nêm nếm gia vị theo công thức sau: 25g muối, 25g hạt nêm và 15g bột ngọt.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Video hướng dẫn làm hủ tiếu gà ngon nhất

Thông tin cách nấu hủ tiếu gà tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 25M

Thời gian nấu : 35M

Tổng thời gian : 60M

Số lượng người ăn : 2-3

Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 620 calories

Đăng bởi: Nguyễn Trường

Từ khoá: Cách làm món hủ tiếu gà thơm ngon cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng

Cách Làm Món Canh Gà Nấu Sả Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình

Thịt gà vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nguyên liệu xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu trước đây bạn chỉ chế biến các món như chiên, kho, luộc và rán thì hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một món ngon từ gà đó là canh gà nấu sả để các bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình mình.

Tổng quan về món canh gà nấu sả

Nói về món canh gà, mỗi vùng miền và mỗi gia đình có cách nấu canh với nguyên liệu khác nhau và vô cùng phong phú. Có nhiều người đã chọn nấu canh gà với các loại rau củ, hoa quả như cà rốt, khoai tây, hầm thuốc bắc,… Tuy nhiên, canh gà nấu sả là món ăn dễ nấu, dễ ăn lại còn bổ dưỡng. Vậy món canh gà có tác dụng thế nào với sức khỏe? Cùng tiếp tục đọc bài viết nha.

Canh gà nấu sả – món ăn đơn giản, dễ ăn mà cũng thật bổ dưỡng (ảnh: internet)

Tác dụng của món canh gà đối với sức khỏe

Các bạn biết không, trong thịt gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, albumin và các vitamin như A, B1,B2, C, E. Ngoài ra, thịt gà còn có canxi, sắt, photpho. Chính vì gà có giá trị dinh dưỡng cao nên người xưa thường hay dùng các món ăn chế biến từ gà để tẩm bổ cho những người bị suy nhược cơ thể và những người đang bị bệnh.

Thịt gà còn được gọi với tên khác là “Thuốc bổ não” vì hàm lượng protein và các amino axit có trong thịt gà có tác động tích cực đến bộ não, làm cho tinh thần phấn chấn và minh mẫn hơn, giảm bớt sự lo âu, căng thẳng. Không chỉ vậy, thịt gà có ít cholesterol xấu nên thích hợp cho tất cả mọi người kể cả người đang ăn kiêng.

Nguyên liệu (cho khoảng 3 – 4 người ăn) 

Gà ta (gà thả vườn): 700gram

Hành tím: 4 củ

Gừng: 1 củ nhỏ

Ớt: 1 trái

Sả: 4 củ

Lá chanh: 10 lá

Các gia vị cần thiết: dầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, tiêu bột.

Hướng dẫn cách chế biến món canh gà nấu sả Bước 1: Sơ chế 

Gà rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn cho, vào một cái tô to ướp một chút đường, hạt nêm, bột canh, nước mắm, cùng với hai củ hành, gừng, sả, ớt đập dập hoặc băm nhỏ. Cho tất cả các gia vị vào tô thịt gà, các bạn ướp thịt gà khoảng 15 – 20 phút.

Thịt gà đã làm sạch. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Một vài gia vị cần thiết.(Ảnh: Thảo Nguyên)

Chặt gà thành những miếng vừa ăn, ướp cùng các gia vị. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Bước 2: Nấu canh

Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng, cho hai củ hành đã đập dập vào phi thơm rồi cho gà vào đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại. Nhìn xuống đáy xoong thấy gà cháy cạnh, đáy xoong có màu hơi vàng thì đổ chừng 500ml nước vào, đậy nắp xoong lại.

Phi thơm hành và đổ gà vào xào cho tới khi cháy cạnh. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Đổ 500ml nước vào nồi để nấu canh. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Bước 3: Trình bày

Thái nhỏ lá chanh. Sau đó, nêm lại canh cho vừa ăn, rồi tắt bếp múc canh ra tô, rắc lá chanh vào là chúng ta có thể thưởng thức rồi.

Thái nhỏ lá chanh. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Múc canh ra tô và rắc lá chanh lên. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Món này ăn với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon, nhất là ăn vào những ngày mưa hoặc khi thời tiết lạnh thì càng tuyệt vời.

Yêu cầu cho món canh gà nấu sả

Món này cần thịt gà khi nấu lên ăn dai, thơm không bị bở, nước dùng ngọt thanh. Món canh khi múc ra tô có màu vàng của mỡ gà nhìn vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu canh gà

Các bạn lưu ý món canh này phải dùng thịt gà ta để nấu thì mới tạo được vị ngon tuyệt vời cho món ăn.

Để tránh ngán cho món ăn, khi nấu các bạn có thể bỏ bớt da và mỡ gà đi.

Đăng bởi: Băng Kỳ

Từ khoá: Cách làm món canh gà nấu sả thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách Làm Món Bánh Bao Chỉ Thơm Ngon Độc Đáo Giàu Dinh Dưỡng

Nguồn gốc và đặc điểm của bánh bao chỉ

Bánh bao chỉ là loại bánh nổi tiếng của người Hoa và có nguồn gốc đến từ Đài Loan. Bánh thường được làm từ bột nếp với 4 loại nhân chính là mè đen, dừa, đậu xanh và đậu phộng. Bánh có hình tròn và có màu trắng hoặc màu xanh của lá dứa,…

Ngoài ra, ở mỗi nơi khác nhau thì loại bánh này còn được sáng tạo bằng các nhân bánh khác như sầu riêng, hạt sen và vỏ bánh có thể thêm trà xanh, nước cốt dừa để làm đa dạng thêm món ăn.

Cách làm bánh bao chỉ thơm ngon độc đáo

Nguyên liệu cho món bánh bao chỉ:

120g bột nếp

50g bột năng

80g bột gạo

Sữa tươi không đường

Dừa nạo

Đậu phộng

Mè rang

GIa vị: Đường, dầu ăn, muối

Dụng cụ: Lò vi sóng, chảo, tô

Cách làm món bánh bao chỉ

Bước 1 Làm nhân bánh bao chỉ

Đầu tiên bạn rang đậu phộng, sau đó lột vỏ và đập nhuyễn, mè bạn rang cho vàng và có mùi thơm.

Tiếp đến bạn cho dừa nạo, đậu phộng đập nhuyễn và mè rang vào tô sau đó trộn đều cùng với 80 gam đường, 1/3 thìa cà phê muối và để từ 30-60 phút cho đường ngấm vào nhân.

Bạn cho dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho nhân bánh vừa trộn vào và sên ở lửa vừa, khi thấy nhân vừa nóng thì bạn rắc vào 1 muỗng cà phê bột năng rồi đảo đều cho đến khi thấy nhân bánh hơi dính lại thì tắt bếp.

Bước 2 Làm vỏ bánh bao chỉ

Bạn cho vào tô 120 gam bột nếp, 80 gam bột gạo, 80 gam đường và ½ thìa cà phê muối. Tiếp theo bạn cho vào 300ml sữa tươi không đường rồi tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp tan đều và hòa vào nhau.

Bạn cho hỗn hợp kể trên vào trong lò nướng và nướng ở công suất 600W trong vòng 5 phút. Sau khi nướng lần đầu tiên xong, bạn lấy hỗn hợp ra và đánh đều sau đó cho lại vào lò nướng để nướng ở công suất 600W thêm 2 phút nữa.

Sau 2 lần nướng thì bột đã dần chín, bạn cho bột nghỉ tầm 10 phút thì cho bột ra và bắt đầu cán bột để làm vỏ bánh bao chỉ.

Bước 3 Cán vỏ bánh bao chỉ

Bạn chuẩn bị 1 tấm thớt sau đó phết lên bề mặt một lớp bột năng rồi cho phần bột đã nướng lên và lăn thành một hình trụ dài, sau đó bạn cắt khối bột thành thành những khúc nhỏ tầm 0,3cm.

Bạn dùng cán để cán khúc bột phẳng ra sau đó dùng một chiếc chén ấn xuống phần bột, cắt bỏ phần rỉa bột bên ngoài và lấy phần bột hình tròn bên trong để làm vỏ bánh.

Bước 4 Vo viên bánh bao chỉ:

Bạn cho miếng bột làm bánh vào lòng bàn tay sau đó cho thêm một muỗng nhân bánh vào và vo thành viên nhỏ vừa ăn là đã hoàn thành món bánh bao này rồi.

Thành phẩm

Những viên bánh bao chỉ nhỏ xinh này sẽ là một món ăn nhẹ vô cùng ngon miệng thích hợp cho các bữa ăn sáng và ăn nhẹ của gia đình bạn đấy.

Advertisement

Có thê bạn quan tâm:

Cách làm bánh bao bằng bột bánh bao Mikko trộn sẵn

Bánh bao Thọ Phát có ngon không? Bánh bao Thọ Phát có bao nhiêu loại?

Tổng hợp các loại bánh bao thơm ngon hiện nay

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 Tháng Thơm Ngon Và Dinh Dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng thơm ngon và dinh dưỡng

03/06/2024

Vào giai đoạn 10 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được nhiều loại thực phẩm và cũng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó, thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng là một vấn đề mà rất nhiều ba mẹ quan tâm: Cần cho con ăn thực phẩm như thế nào? Ăn bao nhiêu là phù hợp? Cách chế biến món ăn trong thực đơn tập ăn dặm cho bé 10 tháng ra sao?

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi ăn ngon, phát triển toàn diện

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cũng khác hơn so với trước đó. Khi cho con ăn trong giai đoạn này thì ba mẹ cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Bữa ăn trong 1 ngày phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Giai đoạn này, bé đã có thể ăn các loại thực phẩm như thịt, rau, củ,… Tuy nhiên, do chưa thể nhai một cách thuần thục nên ba mẹ phải nghiền nhỏ, làm mềm thức ăn trước để con ăn dễ dàng hơn.

Nên cho bé ngồi vào bàn ăn cùng với gia đình để tạo thói quen ăn uống tốt. Có thể tập cho con tự dùng muỗng, nĩa hoặc tay để lấy thức ăn cho vào miệng.

– Nên cho bé uống từ 700ml đến 950ml sữa mỗi ngày bên cạnh các bữa ăn dặm. Số lượng bữa ăn trong ngày của bé là 3 hoặc 4 lần, tương ứng với các buổi ăn sáng, trưa, chiều và tối.

– Trong những ngày đầu, thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng chỉ cần một lượng ít thức ăn, rồi dần dần tăng khẩu phần ăn lên nhiều hơn.

– Nên cho bé ăn từ loãng đến đặc để dạ dày có thời gian thích nghi với lượng thức ăn mới và cho con ăn dặm bằng ngũ cốc để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.

– Nên đút con ăn dặm bằng muỗng nhựa mềm để tránh làm tổn thương những chiếc răng sữa của bé.

– Ngoài sữa mẹ, bé còn có thể uống sữa công thức phù hợp với tháng tuổi.

– Nên lập thời gian biểu ăn, uống hằng ngày cho con và dựa theo đó để tạo thói quen ăn đúng giờ ở trẻ.

– Những món ăn trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng phải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi nấu và cho con ăn.

– Không nên nóng vội, ép trẻ ăn theo ý của người lớn.

– Lưu ý hạn chế cho con ăn những loại thực phẩm có thể gây dị ứng.

– Khẩu vị của người lớn không giống với trẻ nhỏ. Do đó, không được sử dụng quá nhiều gia vị vào thức ăn của bé.

– Không cho con ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm hại đến răng, nướu.

Tốt nhất, ba mẹ nên tham khảo chế độ dinh dưỡng và gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng từ các chuyên gia, bác sĩ nhi khoa. Khi thấy con có tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng do thiếu chất thì cần bổ sung trái cây, trà cốm hoa quả Burine hoặc các thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ để con yêu ăn ngon hơn.

Trẻ từ 10 tuổi nên được tập kỹ năng tự ăn

Lượng thực phẩm cần thiết trong một ngày cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm

Trong 1 ngày, bé cần được ăn từ 3 đến 4 bữa ăn dặm, xen kẽ cùng với các lần uống sữa. Lượng sữa cần thiết cho bé là từ 700ml đến 950ml mỗi ngày. Có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức phù hợp với thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng. Bên cạnh đó, con yêu cũng cần được ăn thêm sữa chua, trái cây hoặc bánh trong các bữa phụ.

Những loại thực phẩm nào tốt cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm

Ở độ tuổi này, bé đã có thể ăn đa dạng các loại thức ăn miễn là đảm bảo dinh dưỡng. Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi nên có các thực phẩm sau:

– Nhóm rau, củ, chất xơ: đậu Hà Lan, cà rốt, các loại rau, cải bó xôi, súp lơ, bông cải trắng,…

– Nhóm chất đạm: trứng, thịt gà, thịt bò, cá,…

– Nhóm tinh bột: các loại đậu, ngô, khoai lang, bánh mì, gạo, nui, mì ống,…

– Nhóm chất béo: các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu óc chó, dầu olive,…; bơ; phô mai;…

Ngoài ra, có thể bổ sung vitamin, chất khoáng cho bé thông qua các loại trái cây, trà cốm hoa quả Burine, sữa chua,…

Những loại thực phẩm nào không nên chọn cho trẻ ăn dặm

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bé, ba mẹ cũng cần lưu ý các loại thực phẩm cần tránh thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng sau đây:

– Thức ăn dễ khiến con bị nghẹn: trái cây được cắt miếng to; rau, củ chưa được luộc mềm; phần thịt dai nguyên miếng; các loại hạt chưa được xay, nghiền;…

– Các loại đồ ăn vặt chứa nhiều đường: bánh snack, kẹo, nước ngọt,…

– Thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé: mật ong, lạc (đậu phộng), đậu nành, chocolate, một số loại cá, hải sản có vỏ, lòng trắng trứng, bột mì, sữa bò,…

Tuy nhiên, một số bé phát triển nhanh, hệ tiêu hóa cứng cáp thì vẫn ăn được các loại thực phẩm trên. Có thể cho bé ăn với một lượng ít rồi quan sát biểu hiện, nếu trẻ không bị dị ứng thì hoàn toàn có thể cho con ăn các loại thực phẩm này.

Một số thực phẩm gây dị ứng không nên có trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng

Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tăng cân

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cần đảm bảo có đủ 3 đến 4 bữa ăn chính. Một số món cháo ăn dặm cho bữa chính cực kỳ dinh dưỡng mà ba mẹ có thể tham khảo là: cháo trứng khoai lang, cháo thịt heo rau ngót, cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ,…

Cháo trứng khoai lang

Trứng gà và khoai lang là những thực phẩm bổ dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ chất đạm, tinh bột và chất xơ cho bé. Không những tiếp thêm năng lượng cho con yêu vui chơi cả ngày mà cháo trứng khoai lang còn giúp con hạn chế táo bón.

Các nguyên liệu cần có:

– 1 củ khoai lang.

– Lòng đỏ của 1 quả trứng gà.

– 1 muỗng sữa công thức.

– Gạo nấu cháo.

– Phô mai.

Công thức nấu cháo trứng khoai lang bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng:

– Bước 1: Vo gạo thật sạch rồi đem đi nấu cháo.

– Bước 2: Gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, sau đó cắt nhỏ, đem đi hấp chín.

– Bước 3: Nghiền nhuyễn khoai lang đã chín, sau đó trộn cùng sữa.

– Bước 4: Cho hỗn hợp khoai lang vào nồi cháo, đảo đều. Sau đó nhẹ nhàng cho lòng đỏ trứng gà vào chung.

– Bước 5: Đun thêm 1 đến 2 phút, sau đó tắt lửa rồi múc ra chén.

Với công thức đơn giản trên là ba mẹ đã có ngay một món ăn lý tưởng trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.

Cháo trứng khoai lang dinh dưỡng cho bé

Cháo thịt heo rau ngót

Thịt heo giúp cung cấp cho bé lượng chất đạm, chất béo và các vitamin B cần thiết. Rau ngót thì chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 50g thịt nạc heo.

– 1 nắm gạo tẻ.

– 50g rau ngót.

– ¼ thìa cà phê dầu mè.

– Hành lá, hạt nệm, muối i-ốt,…

Công thức nấu cháo thịt heo rau ngót bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng:

– Bước 1: Làm sạch thịt heo, băm nhuyễn, sau đó ướp cùng một chút đầu hành, hạt nêm.

– Bước 2: Nhặt giữ những phần lá non, tốt của rau ngót rồi đem đi rửa sạch. Sau khi ráo nước thì vò nhẹ và băm nhuyễn rau ngót.

– Bước 3: Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cháo.

– Bước 4: Sau khi cháo chín, cho thịt đã ướp vào nấu cùng. Sau khoảng 3 phút, cho rau ngót băm nhuyễn vào, trộn đều và nêm nếm. 

Một vài phút sau, mẹ tắt lửa và múc cháo ra cho con. Vậy là đã có một món cháo thịt heo rau ngót thật hấp dẫn trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.

Cháo thịt heo rau ngót hấp dẫn, bổ dưỡng cho bé

Cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ

Yến mạch và cá hồi là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cá hồi giàu DHA còn yến mạch thì chứa nhiều chất như sắt, kẽm, vitamin,… vô cùng tốt cho sự phát triển về trí não của trẻ. Khi kết hợp với bí đỏ, bé còn nhận được lượng chất xơ và vitamin cần thiết, giúp ngăn ngừa táo bón, phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 40g phi lê cá hồi.

– Sữa tươi.

– 30g bí đỏ.

– 30g yến mạch cán vỡ.

– Các loại gia vị và dầu ăn.

Công thức nấu cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng:

– Bước 1: Sơ chế cá hồi cùng 1 muỗng nước cốt chanh và muối. Sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bước 2: Sơ chế yến mạch và bí đỏ. Yến mạch nên ngâm trong 10 phút để nở đều. Bí đỏ thì được gọt vỏ và cắt nhỏ.

– Bước 3: Ngâm cá hồi sau khi ráo nước vào sữa tươi trong 15 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô.

– Bước 4: Hấp chín cá hồi và bí đỏ, sau khi chín thì dùng muỗng tán nhuyễn.

– Bước 5: Dùng yến mạch đã ngâm để nấu cháo.

– Bước 6: Múc cháo đã chín ra chén và trộn đều với cá hồi, bí đỏ.

Có thể rắc thêm một chút hành phi hoặc ngò để chén cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ của bé trông hấp dẫn hơn.

Cháo yến mạch cá hồi và bí đỏ thơm ngon cho bé

Cháo sữa Burine – sản phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Cháo sữa chỉ mới ra mắt thị trường Việt Nam trong 2 đến 3 năm gần đây, do đó, sản phẩm này vẫn còn mới lạ với nhiều ba mẹ. Thực tế, đây là một món ăn được làm từ hon 90% sữa nguyên chất và bổ sung thêm tinh bột, vừa giúp bé ăn no mà vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết, thích hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng.

Cháo sữa Burine được nhập khẩu trực tiếp từ Đức và đã vượt qua quy trình kiểm duyệt rất khắt khe để đạt tiêu chuẩn an toàn của EU.

Một vỉ cháo sữa Burine có 6 hũ, mỗi hũ chỉ nặng 50. Ngoài ra, có thể mở hộp ăn ngay mà không cần chế biến thêm nên sản phẩm này rất tiện lợi để đem ra ngoài, đi chơi, dã ngoại.

Cháo sữa Burine hiện có 2 hương vị cho bé lựa chọn là vani và bích quy. Vani có hương thơm ngọt dịu, còn vị bích quy thì đậm đà, kết hợp cùng hạt lúa mì Semolina giúp bé làm quen với kết cấu hạt. ba mẹ có thể cho con ăn cháo sữa Burine trong các bữa ăn dặm chính, bữa phụ và tráng miệng.

Cháo sữa Burine thích hợp bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng

10 Cách Làm Sữa Hạt Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe

Sữa hạt mắc ca đậu xanh

Nguyên liệu:

150g đậu xanh nguyên hạt

Hạt mắc ca

Đường phên

5 lít nước

Cách làm:

Vo sạch đậu xanh, ngâm đậu xanh qua đêm

Cho đậu xanh vào nồi, đun sôi nhỏ lửa với nước khoảng 20 – 30 phút (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp), khi gần bắc ra thì cho vào nồi một miếng đường phên thái mỏng.Để nồi đậu xanh nguội, cho hạt mắc ca vào xay

thêm phần béo ngậy. Sữa hạt mắc ca, đậu xanh có tác dụng làm mát gan, giải độc, bổ sung chất béo và tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi.

Sữa mè đen

Mè đen (vừng đen): 200g

Đường dừa

0,5 lít sữa tươi

Mè đen (vừng đen) rửa sạch sau đó rang chín. Tiếp theo, cho mè đen (vừng đen) vào máy xay nhuyễn.

Đun sôi 1.5 lít nước, cho mè đen (vừng đen) đã xay nhuyễn vào khuấy đều tới khi sôi. Hớt bọt, để sữa mè đen nguội bớt thì cho vào máy xay nhuyễn một lần nữa rồi lọc qua rây.

Cho nước mè đen (vừng đen) vào nồi cùng với 0.5 lít sữa tươi không đường, khuấy đều rồi đun sôi. Sau đó, thêm đường dừa vào khuấy đều cho vừa ăn, đun tiếp cho đường tan hết.

Để làm ra một ly sữa mè đen rất đơn giản mà hương vị lại cực kì thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Thích hợp dùng cho người hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa, táo bón, bổ khí huyết, làm mịn da, đen tóc cho phụ nữ. Bạn có thể cho sữa mè đen vào ngăn mát tủ lạnh, khi uống nhớ khuấy đều rồi rót ra ly và thưởng thức.

Sữa mè đen

Sữa bí ngô hạt chia

Bí ngô: 300-400g

2 thìa hạt chia

Sữa tươi, sữa đặc

Nước cốt dừa

Bí đỏ thái lát, cho vào nồi đun (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp) đến khi chín mềm.

Cho bí vào xay nhuyễn khi còn đang nóng.

Hạt chia ngâm nước lạnh cho tới khi thấy có phần màng trong bao quanh hạt là được.

Vớt hạt chia ra cho ráo nước

Đổ sữa đặc, nước cốt dừa, hạt chia và sữa tươi vào bí đỏ sẽ thành sữa bí ngô hạt chia thơm ngon bổ dưỡng.

Nếu bạn không thích uống ngọt thì không cần cho sữa đặc, vì trong bí ngô đã có sẵn vị ngọt mát rồi.

Sữa hạt sen táo đỏ

Hạt sen tươi khoảng 200g

5-7 quả táo đỏ khô

Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm sen, rửa sạch.

Cho hạt sen tươi, táo đỏ khô, nước vào máy xay nhuyễn

Sau khi xay nhuyễn thì lọc bã, khi lọc được bã thì các bạn nên bóp thật kỹ phần bã sen cho ra hết nước đặc.

Lọc xong, chúng ta cho sữa hạt sen này lên bếp để nấu và đun thật nhỏ lửa (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp), vừa đun vừa đun ngoáy đều để sữa không bị khê dưới đáy nồi, khi sữa sôi thì cho đường và tắt bếp.

Sữa nguội thì có thể uống ngay hoặc cho vào chai, bình rồi để lạnh uống dần.

Sữa đậu xanh lá nếp cốt dừa

Đỗ xanh đã chà vỏ

Lá nếp

Nước cốt dừa

Mật mía

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở sau đó vo sạch lại lần nữa.

Cho đậu và nước vào nồi đun (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp) cùng với lá nếp cho tới khi đậu chín mềm. Khi đun nên mở hé vung để tránh nước bị trào ra ngoài.

Khi đậu xanh đã chín mềm thì vớt lá nếp ra bỏ đi, cho mật mía và nước cốt dừa vào đun cho tới khi sôi lại thì tắt bếp, xay đậu cho mịn rồi lọc qua rây.

Đổ sữa đậu xanh ra cốc và thưởng thức. Sữa đậu xanh lá nếp nước cốt dừa uống nóng hay lạnh đều rất thơm ngon.

Sữa đậu xanh lá nếp cốt dừa

Sữa ngô lá nếp

2 – 4 bắp ngô

1 lít sữa tươi

Vài chiếc lá nếp

Bắp ngô tách hạt, sửa sạch, để ráo nước.

Cho hạt ngô vào máy xay và xay nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn, lọc hết bã để lấy nước ngô.

Đặt nồi lên bếp đun (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp), khi sữa sôi lăn tăn thì cho 500 ml sữa tươi.

Để tăng hương vị cho món sữa ngô, bạn cho thêm 4-5 chiếc lá nếp vào nồi sữa ngô. Khuấy đều tay để không bị khét, khi sữa sôi thêm đường cho vừa miệng.

Rót sữa ngô vào chai, uống nóng hoặc để trong tủ lạnh uống dần.

Sữa đậu xanh hạt sen

Đậu xanh đã chà vỏ

1 nắm hạt sen

Nước cốt dừa

Đậu xanh và hạt sen vo sạch, ngâm với nước pha chút muối khoảng 6 tiếng.

Cho đậu xanh, hạt sen vào nồi, sau đó đổ nước lạnh vào, bắc lên bếp đun (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp) đến khi hạt sen và đậu xanh chín mềm. Trong khi nấu, nhớ mở vung và hớt bọt ra ngoài.

Cuối cùng đổ đậu xanh, hạt sen chín mềm vào máy xay nhuyễn. Nếu thấy đặc bạn có thể cho thêm nước vào xay cùng.

Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều. Để sữa đậu xanh hạt sen được thơm ngon và ngậy hơn thì ta cho thêm chút nước cốt dừa vào đun cùng. Vừa đun vừa khuấy đều để sữa sánh mịn hơn.

Đun sữa hạt đậu xanh hạt sen khoảng 5-10 phút, nếm độ ngọt cho vừa uống.

Khi sữa hạt đã nguội, bạn cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần. Khi uống, rót sữa đậu xanh hạt sen ra cốc, cho thêm vài viên đá lạnh khuấy đều lên và thưởng thức. Thật tuyệt vời phải không nào?

Sữa đậu xanh hạt sen

Sữa hạt điều, lê

Hạt điều

1 quả lê

Mật ong

Cho hạt điều vào ngâm khoảng 2 tiếng.

Sau đó cho hạt điều và lê thái nhỏ cùng với nước sôi để nguội vào máy xay.

Xay hỗn hợp trên khoảng 1 phút đến khi không còn nghe thấy tiếng lạo xạo của hạt điều nữa thì dừng.

Rót ra ly, sữa hạt điều lê này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Khi uống nếu bạn thấy hạt điều lắng xuống thì nhớ xay lại rồi cho thêm chút mật ong rồi dùng.

Hạt điều có hàm lượng chất béo thấp rất tốt cho tim mạch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện da và tóc…

Sữa đậu nành, đậu phộng

Đậu nành: 200g

Đậu phộng

Đường dừa

Đậu phộng rang chín vừa thơm, bỏ vỏ

Ngâm đậu nành qua đêm, sáng hôm sau khi hạt đậu nành đã nở to thì ta vo sạch, bỏ bớt vỏ đậu và cho vào máy xay nhuyễn với nước và đậu phộng rang.

Sau cùng, bạn chỉ cần đun sôi sữa đậu. Khi đun, bạn chú ý đun nhỏ lửa (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp) nếu không sữa sẽ sôi và trào ra ngoài. Cho một lượng đường dừa vừa đủ uống

Vậy là bạn đã có ly sữa hạt đậu nành đậu phộng thơm ngon và cực kỳ béo ngậy rồi đấy.

Sữa hạt hạnh nhân, nho khô

100g hạt hạnh nhân

50g nho khô

Mật mía

Sữa đậu nành, đậu phộng

Cách thực hiện:

Ngâm hạnh nhân qua đêm để cho hạt nở ra, sau đó vớt ra và bóc bỏ lớp màng mỏng bao bọc xung quanh hạt để được những hạt hạnh nhân trắng nõn.

Cho hạt hạnh nhân và nho khô vào máy xay cùng với nước sau đó xay nhuyễn.

Lọc hết bã, cho nước hạnh nhân, nho khô vào nồi (hoặc dùng máy làm sữa hạt để đun trực tiếp), thêm xíu đường mật mía và đun sôi.

Đến khi sữa hạnh nhân, nho khô nguội là có thể thưởng thức được rồi. Các bạn có thể cho vào tủ lạnh uống sẽ ngon hơn, sữa có thể uống vào sau các bữa ăn hoặc làm nước giải khát. Sữa hạnh nhân, nho khô giúp kiềm chế các cơn thèm ăn của người đang ăn kiêng, béo phì, giúp họ thực hiện kế hoạch giảm cân cực kì hiệu quả.

Lưu ý đối với người giảm cân hoặc tiểu đường thì ta không nên cho đường vào sữa hạnh nhân, nho khô là tốt nhất. Vì sữa hạnh nhân, nho khô có mùi rất thơm ngon, có vị ngọt nhẹ của nho khô nên vẫn rất dễ uống.

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Thái

Từ khoá: 10 cách làm Sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

5 Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Dinh Dưỡng

5/5 – (5 bình chọn)

1. Đậu hũ non có tác dụng gì cho bé?

Đậu hũ non cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là bé trong thời kì ăn dặm. Đây là thời kì đặc biệt mà mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé để bù vào phần thiếu của sữa mẹ. Vậy đậu hũ non có tách dụng gì cho bé nhà mình:

Cung cấp cho bé lượng protein và canxi dồi dào, giúp phát triển hệ xương khớp của bé.

Đậu hũ non chứa nhiều chất isoflavone giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng hỗ trợ chức năng não và cải thiện độ đàn hồi của da.

Hàm lượng các khoáng chất trong đậu hũ cao, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư đường ruột. Món ăn này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và dễ dàng hơn.

Giảm lượng cholesterol, giúp hệ tim mạch của con hoạt động tốt. Theo nghiên cứu, phần lớn các loại đậu nành đều có ích cho hệ tim mạch.

Tác dụng đậu hũ non

2. 5 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm

2.1 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm bằng hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen tươi 100g

Cách làm:

+ Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen

+ Hấp hạt sen chín nhừ

+ Cho hạt sen đã chín vào máy xay cùng với 100ml nước đun sôi để nguội

+ Lọc lấy nước, nấu hỗn hợp đã xay trên bếp khuấy đều đến khi hạt sen sệt lại là được

+ Tiếp tục bỏ phần hỗn hợp hạt sen đã sệt vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h. Trước khi cho vào khuôn, hãy xoa ty dầu để đậu hũ không bị dính khuôn.

Nhẹ nhàng đổ món ăn ra đĩa là mẹ đã có 1 bữa ăn nhẹ thịnh soạn cho con yêu rồi. Món ngon từ sen này cho trẻ ăn dặm là vô cùng tuyệt vời rồi.

2.2 Cách làm đậu hũ non cho bé ăn dặm từ yến mạch

Nguyên liệu: Yến mạch, nước lọc, khuôn (khay).

Cách làm: 

+ 50g yến mạch, 150ml nước (Tỷ lệ 1:3)

(nếu muốn làm đâu hũ có màu xanh dương thì dùng nước hoa đậu biếc, hoặc màu cam nước cà rốt, màu hồng củ dền, xanh lá dứa….)

+ Yến mạch ngâm với nước lọc 20p.

+ Rửa qua yến mạch với vài lần nước cho bớt nhớt.

+ Cho yến mạch vào máy xay thêm nước. Xay nhuyễn mịn.

+ Lọc qua khăn xô, lấy phần sữa yến mạch.

+ Cho lên bếp, đun nhở lửa. Khuấy liên tục đều tay ( tầm 5-7p) nếu không nấu chín kĩ sau đậu hũ sẽ không đông đc, khi yến mạch chín sẽ sệt lại.

+ Đổ yến mạch ra khuôn ( khuôn thoa sẵn 1 lớp dầu ăn mỏng để sau dễ lấy đậu hũ ra ).

+  Đợi nguội cất ngăn mát

Cách dùng: Có thể ăn cùng sốt trái cây, các loại trái cây thay đổi linh hoạt theo mùa. Lưu ý phần bã sau khi lọc lấy nước cốt có thể dùng làm bánh ăn dặm cho bé.

2.3 Cách làm đậu hũ non từ đậu nành

Nguyên liệu: Đậu nành, nước lọc, khuôn, lá gelatin.

Cách làm:

+ Đậu nành mua về chọn các hạt ngon, rửa sạch và ngâm khoảng 6 tiếng. Cho đậu đã ngâm vào máy xay cùng nước và xay nhuyễn. Nếu đậu nhiều thì chia ra xay dần dần.

+ Lọc hỗn hợp đậu nành đã xay nhuyễn mịn để lấy nước cốt (có thể sử dụng rây hoặc túi vải). Khi đã bóp hết nước đậu, bạn cho thêm nước vào phần bã để lọc hết tinh chất đậu.

+ Phần nước lọc được đem đun trên lửa nhỏ, vớt hết bọt nổi trên bề mặt.

+ Nồi nước sữa đậu nành sau khi đun sôi khoảng 5 phút thì chín. Lúc này cho vào nồi lá gelatin đã ngâm, khuấy cho tan hết.

+ Tương tự với cách làm đậu hũ non bằng yến mạch, bạn đổ hỗn hợp sữa vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng là hoàn thành.

2.4 Cách làm đậu hũ non từ khoai lang

Nguyên liệu: 1 củ khoai lang vàng (hoặc tím) vừa vừa150ml nước

Cách làm:

+ Khoai lang gọt vỏ,cắt lát mỏng (ngâm nước 40p) cho ra hết mủ

+ Say nhuyễn khoai vs nước (lọc qua rây 3-4l) lấy nước bỏ bã

+ Cho nên đun đến khi hỗn hợp sệt lại và sủi (đổ ra khuôn ngay khi nóng)

+ Để nguội cho ngăn mát 2-3h mà đc

2.5 Cách làm đậu hũ non từ đậu gà

Nguyên liệu: 50g đậu gà, 200ml nước (nêú làm đậu chiên thì 150ml nước), trái cây tùy thích để làm nước sốt ăn kèm.

Cách làm:

+ Ngâm đậu gà qua đêm, hôm sau rửa đãi sạch vỏ.

+ Cho đậu gà và 150ml xay nhuyễn. Lọc qua khăn xô hoặc rây, đem nước đậu đi nấu chín, để lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước đậu chín, sệt lại. Dùng khuôn thoa 1 lớp dầu ăn mỏng, đổ đậu vào khuôn, cất ngăn mát tủ 2-3h.

+ Nước sốt trái cây ăn kèm, xay nhuyễn trái cây, đem đi đun ấm lên hoặc không cần đun cũng được. Đổ lên đậu hũ cho bé ăn là xong.

Thành phẩm đậu hũ non cho bé

3. Một vài lưu ý khi làm đậu hũ non cho bé ăn dặm

Có thể thay nước lọc bằng nước ép trái cây để lọc hỗn hợp đậu nành, yến mạch sau khi xay.

Đậu hũ non trước khi cho bé ăn nên bỏ ra khỏi tủ lạnh trước đó 15 phút.

Với bé ăn thô tốt có thể dùng trái cây dằm nhỏ làm sốt cho bé ăn kèm đậu hũ non.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Hủ Tiếu Gà Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Nhiều Dinh Dưỡng trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!