Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Tại Nhà # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sữa chua là thức uống được chị em phụ nữ yêu thích không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi công dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe và làm đẹp.

Trong sữa chua có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm A và B. Thật tuyệt nếu vào những ngày hè nóng nực bạn có thể tự tay làm những ly sữa chua thơm ngon, mát lạnh và bổ dưỡng cho cả nhà.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn không phải đi siêu thị mỗi lần cần đến nó.

Nguyên liệu làm sữa chua

– 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường tùy sở thích

– ½ hộp sữa đặc

– 2 hộp sữa chua không đường để lên men

– Cốc nhựa hoặc cốc thủy tinh để đựng thành phẩm

– 1 hộp nhựa hoặc một hộp thủy tinh để ủ sữa chua

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà: Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà: Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng.

Cách làm sữa chua đơn giản

Mở nắp sữa đặc, cho khoảng 500 ml nước sôi vào khuấy đều.

Chờ khoảng 10 – 15 phút đến khi sữa nguội, đổ 1 lít sữa tươi vào.

Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa trên, khuấy đều.

Múc đều hỗn hợp vào các hũ hoặc các cốc nhựa vừa chuẩn bị để làm sữa chua tại nhà.

Cho sữa chua vào các hũ, nồi lớn để ủ.

Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội, ủ khoảng 8 – 10 tiếng là xong. Sau đó, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

4 cách ủ sữa chua đơn giản

Có rất nhiều cách ủ sữa chua. Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.

Biết cách làm sữa chua đơn giản tại nhà, bạn sẽ có món ăn an toàn.

Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Đun nước đến 40 – 50 độ C rồi rút điện, cho hũ sữa chua vào ủ, quấn theo khăn bông để giữ ấm nồi. Với cách làm này, bạn nên đặt thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sữa chua.

Khi nhiệt độ giảm, bạn có thể cắm điện lại để tăng độ nóng.

Ủ bằng nồi cơm điện

Tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện, bạn xếp các hũ sữa chua vào lòng nồi, thêm nước và đậy nắp (không cần cắm điện), ủ trong 5 đến 8 tiếng vào mùa hè.

Vào mùa đông, bạn nên cắm điện và để ở chế độ “warm – giữ ấm” để men hoạt động tốt hơn.

Ủ sữa chua bằng lò nướng

Bật lò nướng, để nhiệt độ thấp nhất, khoảng 40 độ, sau đó ủ sữa chua theo công thức như trên.

Nếu lò nhà bạn không có chế độ nướng nhiệt độ thấp, bạn nên làm ấm bằng cách bật lò chạy không ở 190 độ C trong 10 phút, sau đó tắt lò, cho các hũ sữa chua vào và mở đèn để ủ.

Ủ sữa chua bằng cách này mất thời gian lâu hơn, khoảng 12-15 tiếng.

Cách ủ sữa chua đơn giản bằng lò vi sóng.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước và ủ trong 5 – 8 tiếng. Thời gian ủ sữa chua nhanh hay chậm phụ thuộc sở thích của bạn. Nếu muốn thành phẩm chua dịu, bạn ủ trong khoảng 6 tiếng, còn nếu muốn chua đậm thì để 8 tiếng.

Vào mùa đông, bạn có thể đặt hộp xốp dưới bóng đèn hoặc dùng chăn quấn bên ngoài để giữ nhiệt độ như mong muốn.

Một số lưu ý khi ủ sữa chua

Với bất cứ cách làm sữa chua đơn giản hay nâng cao nào, bước quan trọng nhất chính là ủ sữa chua. Để món sữa chua thơm ngon và đạt chuẩn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thời gian vàng để ủ sữa chua là khoảng 6 – 8 tiếng, như vậy sữa chua sẽ không bị nhạt quá.

Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ làm chết men.

Quá trình ủ hạn chế việc di chuyển hoặc đụng vào hũ sữa chua. Với cách ủ bằng nước ấm, không nên để nước dâng quá miệng cốc, sau khi nước nguội, có thể tiếp tục chế thêm nước nóng.

Ủ bằng máy làm sữa chua thì cần chú ý hẹn giờ phù hợp. Mỗi loại máy sẽ có các chỉ số khác nhau.

Theo VTC News

Đăng bởi: Huỳnh Nguyễn Bá Vũ

Từ khoá: Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Cách Làm Thạch Trà Sữa Siêu Ngon Tại Nhà Đơn Giản

Nguyên liệu để làm thạch trà sữa đơn giản tại nhà gồm có:

Khâu chuẩn bị nguyên vật liệu là vo cùng đặc trưng bởi nó quyết định chính tới chất lượng những khối thạch trà sữa của bạn. Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết sau.

Nguyên liệu trong thành phần trà sữa

Sữa bò: 600 ml sữa tươi loại có đường. Nếu bạn không thích sữa tươi vì sợ trà loãng thì có thể chuyển sang dùng sữa đặc. Nếu bạn làm trà sữa bằng sữa đặc thì chuẩn bị 400 ml sữa đặc có đường.

Bột trà xanh: 10 gram.Dường như nếu cần thiết làm thạch trà sữa trắng thì có thể chuẩn bị 2 gói trà túi lọc hoặc 10 gram trà búp.

Nguyên liệu trong thành phần rau câu

Đường: Chọn loại đường cát để dễ hoà, đường mau tan. Chuẩn bị 100 gram đường.

Bột rau câu: 10 gram. Bạn có thể chọn loại bột rau câu dẻo hoặc bột rau câu giòn tuỳ ý. Trường hợp không có bột rau câu, bạn có thể thay thế các nguyên vật liệu này bằng 5gram lá gelatin.

Bên cạnh những các nguyên vật liệu trên, bạn cũng cần chuẩn bị thêm nước lọc, khuôn thạch để làm.

Cách làm thạch trà sữa ngon như sau:

Bước 1: Pha trà sữa

Nếu bạn dùng bột trà xanh:

Cho bột trà xanh vào một chiếc bát tô. Đun sôi 100 ml nước sôi sau đó đổ vào bát bột trà xanh quấy đều làm sao cho bột tan hết, không bị vón cục. Khuấyxong bạn bỏ phần sữa tươi/sữa đặc vào khuấy kỹ cùng.

Thực hiện hoàn thành công đoạn này, bạn để ra riêng trà sữa đã pha vào nơi sạch, khô trong khi chờ thực hiện các công đoạn khác.

Nếu bạn dùng trà túi lọc/trà búp:

Cho gói trà túi lọc/trà búp vào ly. Tiếp theo, bạn đun sôi 500 ml nước nóng rồi đổ vào hãm trà. Thời gian hãm trà tối thiểu là 10 phút và không quá 15 phút. Hãmxong bạn lọc trà và bỏ bã (khi bạn dùng trà búp) hoặc vớt bỏ túi trà (nếu bạn dùng túi lọc).

Sau khi đã chiếm lĩnh nước cốt trà, bạn bỏ phần sữa tươi/sữa đặc vào khuấy cho thật kỹ càng để trà và sữa quyện vào nhau. Lúc này, bạn đã có món trà sữa chuẩn vị rồi.

Bước 2: Làm thạch trà sữa

Sau 10 phút, bê chảo lên bếp và đun nhỏ tuổi lửa cho đến khi thạch sôi. Vừa đun, bạn vừa khuấy cho thật cẩn thận để bảo vệ nồi thạch rau câu của bạn không bị cháy. Khi nồi thạch rau câu sôi, bạn hạ lửa ở mức nhỏ tuổi nhất rồi hớt bọt để thạch được trong hơn.

Hớt bọt xong xuôi bạn từ từ trút phần trà sữa đã pha trước đó vào đảo đều và kỹ cho cho đến khi màu của nồi thạch đạt màu xanh/trắng sữa tự nhiên thì tắt bếp.

Hớt bọt xong xuôi bạn từ từ trút phần trà sữa đã pha trước đó vào đảo đều và kỹ cho cho đến khi màu của nồi thạch đạt màu xanh/trắng sữa tự nhiên thì tắt bếp.

Công đoạn cuối cùng, bạn múc phần thạch trà sữa lỏng này vào trong các khuôn. Chờ cho thạch trong khuôn nguội bớt thì bạn cho các khuôn thạch này vào trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng khoảng thời gian 2–3 tiếng khi thạch đã đông đặc, bạn có thể lấy thạch trà sữa ra và thưởng thức.

Đăng bởi: Phạm Lâm

Từ khoá: Cách làm thạch trà sữa siêu ngon tại nhà đơn giản

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Thơm Ngon Và Mát Lành Tại Nhà

1. Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản với sữa chua hộp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500 gram gạo nếp cẩm

1 chút xíu muối

100 gram đường

100 ml nước cốt dừa

sữa chua hộp hoặc sữa chua làm sẵn (có đường hoặc không đường tuỳ thích)

Nguyên liệu để làm món sữa chua nếp cẩm. Ảnh: Internet.

Vài nắm lá dứa (lá nếp)

Lá dứa tươi đã được bó lại. Ảnh: Internet.

Hướng dẫn chi tiết các bước làm món sữa chua nếp cẩm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi lựa chọn nếp cẩm, vo gạo nếp cẩm thật sạch, tốt nhất nên vo 3 – 4 lần vì nếp khi mua về có rất nhiều mối mọt, nên bạn cần rửa sạch nếp. Tiếp đến cho gạo nếp cẩm vào thau, chế lượng nước vừa phải và ngâm từ 3 – 4 giờ cho đến khi gạo nếp cẩm nở mềm.

Ngâm gạo nếp cẩm với nước sạch từ 3 – 4 giờ. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu chín nếp cẩm

Sau khi đã ngâm xong chắt phần nước vừa ngâm và đổ 500 ml nước sạch lọc vào nồi, thêm 1 chút xíu muối vào khuấy đều và đun sôi. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để nếp cẩm không bị dính đáy nồi.

Tiếp tục vớt bọt khi đun sôi nếp cẩm. Ảnh: Internet.

Nấu đến khi nước trong nồi đã cạn thì vớt lá dứa ra ngoài. Khuấy đều nếp cẩm trong nồi, nấu đến khi nếp chín mềm, sánh lại thì thêm 100 gram đường và 100 ml nước cốt dừa vào đảo đều lên. Nấu tiếp nếp thêm khoảng 15 phút nữa là có thể tắt bếp, để nguội.

Cho đường vào nồi nếp cẩm và khuấy đều. Ảnh: Internet.

Múc nếp cẩm vừa nấu ra chén hay ly. Thêm sữa chua (có đường hoặc không đường tùy thích nha). Thêm đá nhuyễn vào ăn kèm nếu thích dùng lạnh. Để nếp cẩm trong tủ lạnh bảo quản, khi ăn chỉ cần lấy ra và sử dụng.

Thành phẩm sữa chua nếp cẩm thơm ngon. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Món sữa chua nếp cẩm mát lạnh, vừa có vị chua chua, ngọt ngọt của sữa chua vừa có nếp mềm dẻo cùng sắc tím đẹp mắt. Cuối tuần chị em nội trợ rảnh rỗi có thể vào bếp làm ngay món tráng miệng này cho cả nhà cùng thưởng thức. Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon không hề khó một chút nào hết nên cứ yên tâm tự tin thể hiện tài năng nấu nướng của mình cho mọi người cùng thức. Nhanh tay đừng bỏ lỡ mà hãy lưu ngay công thức làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện thật dễ dàng lại nào.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 hũ sữa chua làm giống

1 hộp sữa đặc

Khoảng 10 lọ thủy tinh hoặc cốc để đựng sữa chua

200 gram gạo nếp cẩm

3 lá Lá nếp hay còn gọi là lá dứa

100 gram đường kính

100 ml nước cốt dừa

1 thìa muối tinh

Hướng dẫn chi tiết các bước làm món sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Cách làm sữa chua

Mở lon sữa đặc và đổ vào nồi, cho vào 1 lon nước sôi và khuấy đều cho tan sữa đặc. Tiếp đến cho thêm 2 lon nước vào nồi sữa đặc, tiến hành đun sôi và đợi cho tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Tắt bếp rồi bạn đổ sữa ra một cái tô cho nguội bớt xuống 35 độ C. Khi hỗn hợp còn ấm thì cho 1 hộp sữa chua giống vào khuấy đều. Khuấy đều tay hỗn hợp lên, càng khuấy đều thì sữa chua càng ngon và mịn.

Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó xếp các hũ vào nồi cơm điện.

Đổ nước ấm ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Để chế độ giữ ấm trong vòng 15 – 20 phút rồi rút dây điện ra. Sau đó chờ khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, tiếp tục để chế độ hâm nóng trong 15 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 – 8 giờ).

Đổ sữa chua qua từng hũ nhỏ và ủ trong nồi cơm điện. Ảnh: Internet.

Khi sữa chua đã lên men và sánh lại thì để sữa chua vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Bước 2: Cách nấu nếp cẩm

Sau khi mua gạo nếp cẩm về đem gạo nếp đi vo. Rồi đổ nước vào ngâm với 1 thìa muối trong vòng 4-5 tiếng, rồi xả lại bằng nước lạnh.

Cho gạo nếp cẩm sau khi đã ngâm vào nồi cơm điện và bắt đầu nấu. Khi nước bắt đầu sôi thì cho lá dứa vào đun cùng để tạo mùi thơm cho gạo nếp cẩm.

Trong khi nấu thì nên khuấy đều để gạo nếp cẩm được dẻo. Khi nồi nếp cẩm đã cạn nước, chín và sánh lại bạn cho nước cốt dừa, đường vào khuấy đều. Liên tục khuấy cho đến khi tan hết đường và nếp cẩm ngấm đều đường.

Cho nước cốt dừa và đường vào gạo nếp cẩm. Ảnh: Internet.

Sau đó bấm nút nồi cơm điện lần nữa, nấu thêm 15 phút. Đợi nếp cẩm sánh lại, thật mềm và thật thơm ngon. Khi này công đoạn nấu nếp cẩm đã hoàn thành.

Cuối cùng để nếp cẩm ra ngoài 1 chiếc tô để chờ cho nguội. Khi nếp cẩm nguội cho ra ly hay chén (tùy ý). Sau đó cho hỗn hộp sữa chua đã chuẩn bị lên.

Ly sữa chua nếp cẩm thơm ngon bắt mắt. Ảnh: Internet.

Bạn có thể cho đá hay bỏ vào ngăn tủ mát để thưởng thức dần.

3. Cách làm sữa chua nếp cẩm thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

300 gram nếp cẩm

2 lá dứa

6 hũ sữa chua không đường

1 muỗng canh sữa đặc

Vài múi mít

Chuẩn bị một vài múi mít tươi ngon. Ảnh: Internet.

Một chùm nhãn tươi

120 gram đường nâu hoặc đường trắng

15 gram bột bắp hòa chung với 20 ml nước lạnh

1/3 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn chi tiết các bước làm món sữa chua nếp cẩm thập cẩm:

Gạo nếp cẩm sau khi mua về, bạn vo gạo thật sạch và tiến hành ngâm gạo qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh để ráo.

Cho khoảng 500 ml nước lọc vào nồi gạo nếp cẩm và cho thêm chút muối.

Cho 500ml nước vào nồi gạo nếp cẩm. Ảnh: Internet.

Khi nước bắt đầu sôi bạn cho lá dứa vào và liên tục khuấy cho đến khi gạo nếp cẩm cạn nước.

Cho đường vào gạo nếp cẩm, khuấy đều và nấu thêm 10 phút. Cứ tiếp tục nấu với lửa vừa cho đến khi nếp chín và hơi sánh. Cuối cùng cho 1 muỗng canh nước bột bắp vào khuấy cho xôi có độ sánh dẻo bóng đẹp là tắt bếp.

Cho nếp cẩm đã nấu chín vào bát. Ảnh: Internet.

Cho 100 ml sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc cho vào khuấy chung trong một bát.

Cho 1 ít sữa chua ở trên vào ly hoặc bát, tiếp tục cho ít xôi nếp cẩm vào.

Thêm mít thái sợi và nhãn đã bóc vỏ vào bát là bạn đã có bát sữa chua nếp cẩm thập cẩm thơm ngon như ý. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể cho thêm đá xay vào và thưởng thức.

Thành phẩm ly sữa chua nếp cẩm thập cẩm bắt mắt. Ảnh: Internet.

4. Cách làm sữa chua nếp cẩm lên men

Nguyên liệu chuẩn bị:

500 gram nếp cẩm

3 lá dứa

Vài cục men nở

4 hộp sữa chua

  Hướng dẫn chi tiết các bước làm món sữa chua nếp cẩm lên men:

Nếp cẩm sau khi mua về bạn cho vào nước sạch và vò qua. Không nên chà xát quá mạnh vì có thể làm mất đi những vitamin có lợi. Cho gạo nếp cẩm vào nước sạch và ngâm trong khoảng 3 – 4 giờ cho tới khi gạo mềm ra.

Cho nước và gạo nếp cẩm vào nồi rồi cho thêm chút muối và bắt đầu đun. Khi nước bắt đầu sôi bạn cho thêm lá dứa vào đun chín tới khi nếp cẩm thành xôi.

Cho lá dứa vào nồi nếp cẩm khi nước bắt đầu sôi. Ảnh: Internet.

Cho xôi nếp cẩm ra đĩa, san mỏng cho xôi nếp cẩm thật nguội.

Men nở giã thành bột mịn. Dùng bột men nở rắc lên nếp cẩm và đảo đều.

Rải bột men nở lên phần xôi nếp cẩm đã được dàn đều. Ảnh: Internet.

Cho nếp cẩm vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp.

Cho nếp cẩm vào hũ thuỷ tinh và đậy nắp kín. Ảnh: Internet.

Bảo quản hũ nếp cẩm ở nơi kín, không có ánh sáng. Ủ nếp cẩm trong vòng 2 ngày thì mở ra kiểm tra, nếp có mùi rượu, vị chua chua thì đã hoàn thành. Cho nếp cẩm lên men vào tủ lạnh để ăn dần.

Lấy nếp cẩm lên men cho vào ly vào đổ sữa chua lên. Như vậy bạn đã có món sữa chua nếp cẩm lên men thật thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình rồi.

Thành phẩm sữa chua nếp cẩm lên men. Ảnh: Internet.

5. Mẹo hay khi làm món sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm thì bạn có thể dễ dàng mua được những chỗ bán. Nên lựa chọn loại nếp cẩm vỏ trấu chưa bóc kĩ, như vậy thì lớp chất bổ dưỡng bên ngoài vỏ trấu vẫn chưa mất đi.

Lựa chọn loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ. Ảnh: Internet.

Hạt nếp cẩm thì nên lựa loại nếp cẩm có hạt to, tròn và không bị vỡ. Để khi làm sữa chua nếp cẩm có thể dễ dàng làm ra cốc sữa chua nếp cẩm mà không bị nhão.

6. Lưu ý khi ăn sữa chua nếp cẩm để giảm cân

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của sữa chua nếp cẩm về giảm cân, bạn cũng nên chú ý đến cách sử dụng món ăn này.

Nên ăn sau bữa ăn từ 30 phút – 1 tiếng. Không ăn sữa chua nếp cẩm khi đói bụng.

Hạn chế thêm đường hoặc nước cốt dừa vào nếp cẩm. Khi đang trong quá trình giảm cân, vì đường và nước cốt dừa rất béo.

Không nên ăn quá thường xuyên đặc biệt là nếp cẩm lên men. Chúng có thể khiến bạn bị say.

Một số lưu ý khi dùng sữa chua nếp cẩm. Ảnh: Internet

Không ăn sữa chua kết hợp với xúc xích, thịt xông khói, thịt mỡ.

Không ăn sữa chua cùng lúc với uống thuốc do axit lactic có trong sữa chua nếp cẩm. Bởi vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

7. Tác dụng của sữa chua nếp cẩm

Theo y học cổ truyền, gạo nếp cẩm hay còn được gọi với tên y học là bổ huyết mễ có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ máu huyết và tim mạch. Ngoài ra chúng còn bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng…Với một người bình thường thì chỉ cần ăn khoảng 200 gram gạo nếp cẩm một ngày là có thể cung cấp đủ cho cơ thể hai loại axit amin quan trọng là lixin và tryptophan.

Giảm cân hiệu quả

Sữa chua nếp cẩm ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp chị em làm đẹp. Sữa chua nếp cẩm cũng chứa hàm lượng canxi cao đốt cháy mỡ nên còn là một món giảm cân hiệu quả. Giúp cho bạn có vóc dáng tuyệt vời,   đối với những bạn nữ sợ béo thì đây là món ăn thật sự phù hợp. Bạn cũng nên điều độ kết hợp với chế độ làm việc hoạt động, nghỉ ngơi hợp lý thì thường có làm da đẹp và vóc dáng cân đối.

Sữa chua nếp cẩm giúp bạn duy trì một vóc dáng đẹp. Ảnh: Internet

Tốt đối với hệ tiêu hóa

Trong sữa chua nếp cẩm giàu chất xơ, có khả năng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi vậy, với những người thường xuyên bị táo bón, đặc biệt là trẻ em, người lớn, phụ nữ trong mang thai hay sau khi sinh sử dụng món ăn này đều rất thích hợp.

Tốt cho hệ tim mạch

Trong sữa chua nếp cẩm có chứa lovastatine và ergosterol. Những thành phần trong chất này có khả năng tái tạo mạch máu. Đặc biệt còn có khả năng phòng tránh được những nguy cơ mắc phải bệnh tai biến tim mạch, xơ vữa động mạch,…Trong sữa chua nếp cẩm giàu chất xơ nhằm giúp giảm lượng cholesterol, điều hòa lượng huyết áp và phòng ngừa tối đa tình trạng rối loạn mỡ máu.

Sữa chua nếp cẩm có tác dụng làm đẹp da

Sữa chua nếp cẩm có tác dụng tăng cường được độ ẩm cho làn da, đồng thời có thể xóa mờ đi được những vết thâm nám. Trong sữa chua nếp cẩm chứa nhiều lợi khuẩn, tốt cho đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp cải thiện các cơ săn chắc, cho bạn một vóc dáng đẹp.

Phòng chống loãng xương

Trong sữa chua nếp cẩm có chứa hàm lượng canxi, photpho, magie cao vì vậy có khả năng tăng cường được khỏe cho răng, xương và phòng tránh tình trạng thiếu canxi. Lời khuyên cho mọi người là mỗi ngày hãy ăn 1 – 2 ly sữa chua nếp cẩm không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn phòng ngừa được những bệnh như: thoái hóa xương khớp, loãng xương.

Sữa chua nếp cẩm còn chứa nhiều thành phần giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Ảnh: Internet

Lê Huỳnh Như tổng hợp

Cách Làm Bánh Kem Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà

LГ m bГЎnh kem sinh nhбє­t tбєЎi nhГ

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh kem sinh nhật tại nhà

Bột mì đa dụng: 300gram

Bột nở: 20gram

Bột khô: 150gram

Bơ lạt mềm: 500gram

Trứng gà: 3 quả

Vani: 1,5 ống

Sữa buttermilk: 250gram

Whipping cream: 60gram

Đường bột: 570gram

Đường cát trắng: 300gram

Muối: 1 muỗng cà phê

Tô, muỗng, máy đánh trứng, khuôn tròn làm bánh, lò nướng bánh, túi bắn kem

Cách làm bánh kem sinh nhật

Trộn bột và đánh bơ trứng

Đầu tiên, bạn hãy rây mịn 300gram bột mì đa dụng vào bát tô, sau đó cho thêm vào tô 1 chút muối và 20gram bột nở vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu được hoà trộn với nhau.

Bạn cho 1 cái bát tô khác 150gram bơ lạt mềm rồi dùng máy đánh trứng đánh cho mềm mịn. Bạn cho tiếp 300gram đường cát trắng vào tô bơ lạt và tiếp tục trộn đều trong 3 phút đến khi thấy bơ bông đều có màu vàng nhạt thì dừng lại.

Trộn bột làm bánh và nướng bánh

Tiếp theo, bạn cho xen kẽ bột khô và sữa buttermilk vào tô bơ lạt vừa đánh bạn vừa cho vừa dùng máy để đánh. Bạn cho bột khô xong hãy đổ thêm vào đó 1 ít sữa buttermilk để hỗn hợp không bị đặc quá, khó hoà quyện với nhau.

Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng trước 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Lấy khuôn làm bánh ra và cho ở dưới đáy một lớp bơ mỏng, rồi bạn đặt một tấm giấy nến lên. Sau đó bạn hãy đổ hỗn hợp bột bánh vừa được pha trộn ở trên vào khuôn và dùng tay đập nhẹ dưới đáy khuôn để bột được giàn đều.

Bạn nướng bánh trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 180°C đến khi nào thấy mày mặt bánh chín vàng đều là được.

Cho bánh vào khuôn và nướng bánh

Làm phần kem và hoàn thành bánh

Bạn cho vào một cái bát tô toàn bộ phần bơ lạt mềm còn lại rồi dùng máy đánh trứng đánh cho mịn. Sau đó bạn dùng rây lọc để rây mịn các nguyên liệu sau vào tô bơ: nửa muỗng cà phê muối, 570gram đường bột, và nửa ống vani còn lại. Bạn dùng máy đánh trứng để các nguyên liệu tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất.

Cuối cùng trong bước làm kem, bạn cho vào đó 60gram whipping cream và lại tiến hành đánh bằng máy đến khi hỗn hợp mướt mịn thì dừng lại.

Bạn cho kem bơ vừa làm vào túi bánh kem, sau đó bơm kem lên mặt bánh, hướng từ giữa ra ngoài, một tay bạn bơm kem và tay còn lại thì xoay bàn xoay để hỗn hợp kem được giàn đều lên bánh.

Bạn tráng mịn mặt bánh rồi lại đặt tiếp lớp bánh thứ hai lên trên và lại bóp kem phủ đều bánh tương tự như trên, bạn dùng cây dao tráng lại cho bánh được mịn ở các mặt xung quanh.

Trang trí và hoàn thành bánh kem sinh nhật

Topcachlam

Đăng bởi: Nguyễn Phương Uyên

Từ khoá: Cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản tại nhà

Cách Làm Thạch Sữa Chua, Thạch Rau Câu Sữa Chua Mát Lạnh

Thành phẩm món thạch rau câu sữa chua

Nguyên liệu làm thạch sữa chua

Sữa tươi: 200 ml

Sữa chua lên men: 40 gram

Bột thạch rau câu: 10 gram

Siro hoa quả: 3 – 4 loại tuỳ chọn

Đường kính: 100 gram

Nguyên liệu làm thạch sữa chua

Cách làm thạch sữa chua Bước 1: Làm thạch rau câu trắng

Chuẩn bị chừng 1,3 lít nước sau đó cho vào nồi và đặt lên bếp đun. Trong lúc chờ nước sôi, bạn đem trộn kỹ bột thạch rau câu với đường kính trắng. Nước sôi, bạn từ từ đổ hỗn hợp đã trộn vào nồi.

Khuấy nồi thạch rau câu nhẹ và đều tay. Khi thạch đã trong, bạn hạ nhỏ lửa. Tiếp tục khuấy cho đến khi thạch sánh lại thì tắt bếp. Giữ cho hỗn hợp nóng ở dạng lỏng sánh.

Làm thạch rau câu

Bước 2: Làm thạch rau câu màu

Múc phần thạch nóng ra các khay hoặc bát khác nhau. Khi thạch vẫn còn nóng, bạn từ từ nhỏ những giọt siro màu đã chuẩn bị trước đó vào và khuấy cho tan đều. Chờ cho tới khi thạch nguội bớt, bạn cho phần nguyên liệu này vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi thạch trong tủ lạnh đã đông hẳn (mất khoảng 30 – 45 phút), bạn lấy thạch ra ngoài. Dùng dao xắt thạch thành những miếng nhỏ hoặc tuỳ theo hình thù mà bạn thích. Bảo quản phần thạch dư trong ngăn mát khi chưa dùng đến.

Bước 3: Làm thạch rau câu sữa chua

Thạch rau câu sữa chua

Cho phần sữa chua vào ly. Tiếp theo, bạn cho phần thạch rau câu màu đã thực hiện lên trên. Cuối cùng, bạn thêm đá bào vào sau đó trộn đều là đã có thể thưởng thức món thạch rau câu sữa chua tuyệt ngon rồi.

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể cho trực tiếp sữa chua vào thạch rau câu khi thạch còn đang nóng và ở dạng lỏng. Cách này tuy không cảm nhận rõ vị sữa chua song cũng là một gợi ý mà các bạn có thể thử

Công thức làm sữa chua thưởng thức kèm thạch rau câu

Món thạch rau câu sữa chua ngon chuẩn vị là khi bạn có được những hũ sữa chua ngon, men chuẩn. Muốn có được những hũ sữa chua như vậy, bạn có thể tham khảo công thức sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Sữa tươi có đường: 1 lít

Nước sôi: 1 lít

Sữa chua: 2 hộp

Sữa đặc: 1 lon

Nguyên liệu làm sữa chua

Các bước thực hiện Bước 1: Pha chế

Trước tiên, bạn đem hoà tan lon sữa đặc với một lít nước sôi. Chừng khoảng 2 phút sau, bạn cho tiếp phần sữa tươi có đường vào khuấy cùng. Khuấy đều tay, liên tục cho các phần sữa tan hết và nguội bớt.

Khi sữa còn hơi âm ấm, bạn đổ hai hộp sữa chua vào chung và lại tiếp tục khuấy cho đều. Ở công đoạn này, nếu muốn sữa chua nhanh chua hơn thì bạn có thể cho thêm khoảng nửa hộp sữa chua nữa.

Pha chế sữa chua

Bước 2: Lên men sữa chua

Cho phần sữa đã pha chế xong vào các hũ đựng sữa chua mà bạn đã chuẩn bị. Đậy nắp kín các hũ lại và cho vào nồi cơm điện. Tiến hành ủ sữa chua trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng.

Muốn sữa chua lên men nhanh hơn, bạn có thể đem phơi nắng nồi cơm điện chừng 1 – 2 tiếng trong quá trình ủ. Khi sữa chua đã thành phẩm, đem bảo quản sữa trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Sữa chua

Yêu cầu của món sữa chua sau khi thực hiện đó là sữa đặc, hơi sánh mịn, có vị chua thanh và ngọt nhẹ. Nếu sữa vẫn còn lỏng, không có dấu hiệu lên men thì tức là quá trình ủ hoặc pha chế không đạt yêu cầu.

Trong những ngày hè nóng nực, cách làm sữa chua hay cách làm thạch sữa chua chính là bí quyết giúp tăng cường đề kháng cơ thể, giải nhiệt hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công hai công thức trên để dành những món ngon ngày hè cho bạn bè, người thân.

Đăng bởi: Hường Phạm

Từ khoá: Cách làm thạch sữa chua, thạch rau câu sữa chua mát lạnh

Cách Làm Pizza Bằng Lò Vi Sóng Tại Nhà Đơn Giản

1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

Để làm pizza, bạn cần chuẩn bị lò vi sóng và một số nguyên liệu sau:

– Bột mì đa dụng: 0,5kg.

– Men nở :1/2 thìa.

– Đường: ¼ thìa.

– Muối: 5gr.

– Dầu oliu: 50ml.

– Nước: 300ml.

– Sốt cà chua, phô mai.

– Nhân bánh tùy theo sở thích: dăm bông, thịt hun khói, xúc xích, hành tây, tôm,…

– Dụng cụ: Lò vi sóng

2. Cách làm pizza bằng lò vi sóng tại nhà Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Hành tây đem rửa sạch, thái nhỏ thành sợi để rắc lên trên mặt bánh.

+ Xúc xích cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Nhào bột để làm vỏ bánh

+ Bạn cho bột đa dụng, bột nở theo trọng lượng đã chuẩn bị bên trên cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng dầu oliu vào tô.

+ Rót từ từ 150ml nước vào tô, vừa đổ vừa khuấy đều tạo thành hỗn hợp kết dính.

+ Đeo bao tay và nhào bột thật kỹ đến khi bột mịn và không dính tay nữa là được.

+ Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và ủ trong 30 phút để bột nở to và xốp hơn.

Bước 3: Làm chín vỏ bánh

Để thực hiện cách làm pizza bằng lò vi sóng thành công thì làm chín vỏ bánh là bước quan trọng bạn cần chú ý.

+ Khi thấy bột đã nở to gấp đôi so với ban đầu, bạn tiếp tục nhào bột thêm một lần nữa.

+ Chia bánh thành từng miếng nhỏ hoặc căn chỉnh kích thước tùy theo nhu cầu của mình. Dùng dụng cụ hoặc chai thủy tinh cán bột mỏng khoảng 0,5cm.

+ Để vỏ bánh chín đều và nhanh, anh chị dùng nĩa đâm nhẹ lên mặt bánh và cho vào lò vi sóng. Với chế độ Grill, vỏ bánh sẽ chín trong vòng 30 phút.

Bước 4: Làm nhân bánh

+ Dùng cọ phết đều sốt cà chua lên vỏ bánh và cho phô mai lên trên cùng.

+ Sắp xếp ớt, hành tây, xúc xích, chà bông lên trên sao cho gọn gàng và bắt mắt. Phần nhân bạn có thể lựa chọn theo sở thích và khẩu vị của gia đình.

Bước 5: Làm chín nhân bánh

+ Bạn cho bánh vào lò và điều chỉnh chế độ Grill. Nướng bánh trong vòng 20 phút, khi lớp phô mai bên trên tan chảy ra là đã chín.

+ Khi bánh đã chín thì lấy bánh ra đĩa.

Như vậy cách làm pizza bằng lò vi sóng đã hoàn thành, bạn đã có được chiếc bánh pizza hấp dẫn. Bạn cắt bánh đều thành 6 miếng, ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà để tăng hương vị hấp dẫn.

Cách làm trên, bạn có thể thực hiện cách làm pizza bằng lò vi sóng thành công ngay tại nhà. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Đăng bởi: Dũng Trịnh

Từ khoá: Cách làm pizza bằng lò vi sóng tại nhà đơn giản

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Tại Nhà trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!