Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Cháo Cật Heo Cho Bé Ngon Miệng Và Đầy Dưỡng Chất # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Cháo Cật Heo Cho Bé Ngon Miệng Và Đầy Dưỡng Chất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cháo cật heo nấu rau gì ngon?

Món cháo cật heo đầy dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Đối với món cháo cật heo, các mẹ có thể biến tấu bằng để thay đổi khẩu vị cho bé cách kết hợp với những loại rau củ khác nhau, như: Hạt sen, bí đỏ, cà rốt, đậu que, rau ngót, nấm rơm… Các loại rau củ này đều có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não cho bé.

Có nên cho bé ăn cật heo?

Cật heo chứa nhiều chất béo, đạm cùng các Vitamin như A, B1, C và các khoáng chất như sắt, Canxi, Phốt pho… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó, món cháo cật heo vô cùng bổ dưỡng, tốt cho trẻ em và những người bị ốm. Đồng thời, món ăn này cũng rất ích cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Nên chọn cật heo có màu sậm đều, có độ đàn hồi và không bị hôi (Ảnh: Internet)

Để có được món cháo thơm ngon, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được cật ngon. Khi mua, bạn nên chọn cật có màu sậm đều, không có mùi, không mềm nhũn, không có vệt lốm đốm. Bề mặt của cật phải còn nguyên màng bọc, nhẵn bóng, khi sờ vào có tính đàn hồi và có cảm giác trơn tay.

Cháo cật heo bí đỏ

Nguyên liệu cháo cật heo bí đỏ

500g xương heo

Cật heo

200g tim heo

200g gạo tẻ

100g gạo nếp

½ quả bí đỏ

Hành lá, hành khô, ngò rí

Nước mắm, dầu ăn, đường, muối

Cách nấu cháo cật heo bí đỏ

Bước 1: Rửa sạch xương heo rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn cho xương heo vào nồi nước, nêm nếm với ít bột ngọt, muối rồi nấu sôi. Thỉnh thoảng vớt bọt để cháo trong và ngon hơn. Nấu xương khoảng 2 tiếng cho nước ngọt trong xương tiết ra, thì bạn vớt xương ra tô.

Bước 2: Bạn cho hành khô băm vào nồi phi thơm với dầu ăn. Rồi cho phần gạo đã vo để ráo nước vào rang chung. Rang đến khi hạt gạo khô, không dính nước thì bạn tắt bếp. Đây chính là bí quyết giúp món cháo cật heo bí đỏ càng thơm ngon.

Bước 3: Cật heo bạn rửa sạch, dùng muối chà xát vào bên trong và ngoài của cật, rồi xả lại với nước sạch. Tiếp theo, cắt cật heo thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm khoảng 20 phút.

Bước 4: Khi nước xương sôi, bạn cho gạo rang vào rồi nấu đến khi hạt gạo mềm nhừ. Tiếp đến, bạn cho cật heo vào nấu chung. Nêm nếm với nước mắm, đường cho vừa ăn.

Bước 5: Bạn cho hành lá và ngò cắt nhỏ vào cháo, khuấy đều. Sau đó, cho cháo ra chén, để nguội. Vậy là hoàn thành rồi đấy!

Cháo cật heo cà rốt đậu que

Nguyên liệu cháo cật heo cà rốt đậu que

Cật heo

Cà rốt

Đậu que

Gạo tẻ

Dầu ăn, nước mắm

Hành tím

Muối, nước mắm, đường

Cháo cật heo có thể kết hợp với cà rốt, bí đỏ, đậu… (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo cật heo cà rốt đậu que cho bé

Bước 1: Cật heo khi mua về bạn rửa sạch, cắt theo chiều dọc, rồi loại bỏ lớp mỡ ở giữa. Tiếp đến, bạn khứa các đường dọc lên bề mặt cật rồi ngâm với nước muối trong 5 phút. Rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó, bạn cắt cật thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể băm nhuyễn để bé dễ ăn. Cuối cùng, bạn đem cật ướp với hành tím, nước mắm trong 20 phút.

Bước 2: Gạo bạn đem vo, đãi bỏ sạn rồi để ráo. Sau đó, cho nồi lên bếp, cho gạo và nước vào nấu sôi. Khi hạt gạo chín mềm, bạn cho cật heo đã ướp vào nấu chung và đảo cho đến khi cật chín đều.

Bước 3: Cà rốt các bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Sau đó, cho cà rốt vào nồi luộc chín. Tiếp theo, tùy vào sở thích của bé, các mẹ có thể cho cà rốt vào xay cho nhuyễn mịn.

Bước 5: Đậu que các bạn rửa sạch với nước muối, rồi đem luộc với nước sôi. Tiếp theo, các bạn có thể cắt mịn hoặc xay nhuyễn đều được.

Bước 6: Khi cháo sôi, bạn cho cà rốt cùng đậu que vào rồi đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi cháo chín thì bạn tắt bếp và cho hành ngò băm vào.

Vậy là hoàn thành, bạn cho cháo ra chén, cho vào một muỗng dầu ăn, đảo đều là được.

Các Cách Nấu Cháo Thịt Bò Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất

1. Cháo thịt bò bí đỏ

Bí đỏ vừa bùi lại vừa ngọt tự nhiên, rất bổ dưỡng và dễ ăn. Bí đỏ kết hợp cùng thịt bò mang đến vị ngon mới lạ, hấp dẫn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 15 phút 30 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

100 gram thịt bò

1 nắm gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

200 gram bí đỏ

Các loại gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Tỏi, gừng

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Hướng dẫn cách nấu: Cháo thịt bò bí đỏ 

Cháo chín nhừ, thơm mùi bí đỏ, thịt bò và gừng. Nên ăn cháo khi còn nóng sẽ rất ngon.

Ảnh: Sưu tầm

2. Cháo thịt bò bằm tía tô

Cháo thịt bò bằm tía tô có thể được coi là loại thuốc vạn năng cho người ốm, vừa bổ dưỡng vừa giúp giải cảm cực tốt.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

2 người 10 phút 30 phút 40 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gram thịt bò

1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

1 bó rau tía tô, hành hoa

3 tép tỏi băm nhuyễn

2 củ gừng đập dập

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa qua với nước muối loãng, để ráo, băm thật nhỏ hoặc xay thịt

Ướp thịt bò với chút tỏi, gừng băm nhuyễn, hạt tiêu xay

Rau tía tô, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo

Gạo vo sạch cho vào nồi

Cho nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay

Bắc nồi lên bếp hầm cháo thật nhừ

Phi thơm tỏi, gừng, cho thịt bò vào xào sơ

Kế đến, cho thịt bò vừa xào vào nồi cháo đang hầm

Đun thêm khoảng 5-10 phút cho thịt bò mềm thì tắt bếp

Múc cháo ra bát, cho lá tía tô, hành hoa, hạt tiêu và bột ớt (nếu ăn cay). Nên dùng thố đựng cháo để giữ được độ nóng trong khi ăn.

Thành phẩm

Cháo đậm vị, gạo và thịt bò mềm, thơm. Bạn có thể cho thêm hành phi, gừng thái sợi giúp món ăn thêm hấp dẫn và có vị ngon hơn.

Ảnh: Sưu tầm

3. Cháo thịt bò khoai lang

Cháo thịt bò khoai lang có cách nấu gần giống với cháo bò bí đỏ. Khoai lang ngọt bùi, kết hợp với thịt bò, rất hợp làm món ăn dặm cho các em nhỏ.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 30 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

100 gram khoai lang tím hoặc khoai lang vàng

100 gram thịt bò

1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

Tỏi, gừng giã nhuyễn

Các bước chi tiết

Hướng dẫn cách nấu: Cháo thịt bò khoai lang 

Khoai lang, thịt bò hòa quyện vào cháo. Màu sắc đẹp mắt khiến trẻ thích thú và ăn ngon hơn.

Ảnh: Sưu tầm

4. Cháo yến mạch thịt bò

Cháo yến mạch thịt bò đặc biệt phù hợp với những người đang ăn kiêng, giảm béo hoặc không muốn sử dụng gạo tẻ, gạo nếp.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 10 phút 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

70 gram yến mạch

100 gram thịt bò xay

500ml nước hầm bò

1 củ cà rốt

50 gram bông cải xanh

Hành tím, tỏi, gừng

Hành lá, ngò

2 thìa cà phê dầu oliu

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Hướng dẫn cách nấu: Cháo yến mạch thịt bò 

Yến mạch nở hoàn toàn, hòa quyện với thịt bò, rau củ. Cháo có vị đậm đà, thơm mùi hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

5. Cháo thịt bò rau ngót

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 40 phút 50 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp

100 gram thịt bò xay

2 nhánh rau ngót tươi, non

Tỏi, gừng

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn

Ướp thịt bò xay với 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa hạt tiêu, tỏi và gừng băm nhỏ

Phi thơm tỏi, gừng, cho thịt bò vào xào sơ

Vo gạo rồi cho vào nồi, đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay

Hầm cháo đến khi nhừ thì cho thịt bò, rau ngót vào và đảo đều

Hầm thêm khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu mềm nhừ thì tắt bếp

Thành phẩm

Cháo chín mềm, rau ngót không có xơ. Cháo có mùi thơm hấp dẫn, đậm đà, dễ ăn.

6. Cháo thịt bò đậu xanh

Đậu xanh và thịt bò là hai thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể khỏe mạnh.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian

1 người 10 phút 60 phút 70 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 nắm gạo tẻ

100 gram thịt bò

50 gram đậu xanh cà vỏ

Hành lá, tỏi, gừng, hạt nêm, tiêu xay

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng, tỏi băm nhuyễn

Hành lá thái nhỏ

Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn

Ướp thịt bò với gừng, tỏi, hạt nêm, dầu ăn khoảng 10 phút

Đậu xanh cà vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 1h

Bước 2: Nấu nước hầm cháo

Cho gạo, đậu xanh vào nồi ninh thành cháo (tỷ lệ 1 gạo : 10 nước)

Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn

Cho thịt bò vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn

Cho thịt bò xào vào nồi cháo rồi ninh thêm khoảng 15-20 phút cho thịt chín mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Đậu xanh, thịt bò chín nhừ, hòa quyện vào nhau. Món cháo có vị đậm đà, thơm ngon, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Thạch Lưu

Từ khoá: Các cách nấu cháo thịt bò ngon và bổ dưỡng nhất

Cách Nấu Bột Cua Đồng Cho Bé Ngon, Bổ Dưỡng

Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng cháo xay nhuyễn thay cho bột

Cháo/ bột cua đồng bí đỏ

Nguyên liệu

100gr cua đồng

100gr bí đỏ

Cháo trắng ninh nhừ

Gia vị: Nước mắm, muối, dầu cá hồi, hành củ

Thực hiện

Cua đồng rửa sạch, tách bỏ mai cua. Thịt cua ngâm với nước và 1 thìa cà phê muối khoảng 15 phút để giun, sán đi ra ngoài

Phần gạch trong mai cua tách để riêng.

Cho thịt cua vào cối giã hoặc máy xay, thêm chút muối để phần thịt cua thơm ngon và sánh dẻo. Sau đó lọc kỹ lấy phần nước cốt.

Hành khô băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, cho gạch cua đảo đều, nêm chút nước nắm.

Bí đỏ thái nhỏ cho, hấp nhừ.

Đun sôi nước cốt cua vừa lọc được, cho cháo trắng và gạch cua vào đun sôi.

Cho bí đỏ vào dùng thìa tán nhừ, múc ra bát cho thêm 1/2 thìa dầu cá hồi, đợi nguội rồi cho bé ăn.

Mách nhỏ: Nước mắm cũng là nguồn canxi dồi dào, mẹ có thể nêm nước mắm thay bột ngọt, mì chính, muối khi nấu cháo cho bé.

2. Bột/ cháo cua đồng cà rốt

Nguyên liệu

100gr cua đồng

100gr cà rốt

Cháo trắng ninh nhừ

Gia vị: Nước mắm, muối, dầu cá hồi, hành củ

Thực hiện

Cua đồng rửa sạch, tách bỏ mai cua. Thịt cua ngâm với nước và 1 thìa cà phê muối khoảng 15 phút để giun, sán đi ra ngoài

Phần gạch trong mai cua tách để riêng.

Cho thịt cua vào cối giã hoặc máy xay, thêm chút muối để phần thịt cua thơm ngon và sánh dẻo. Sau đó lọc kỹ lấy phần nước cốt.

Hành khô băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, cho gạch cua đảo đều, nêm chút nước nắm.

Cà rốt thái nhỏ cho, hấp nhừ.

Đun sôi nước cốt cua vừa lọc được, cho cháo trắng và gạch cua vào đun sôi.

Cho cà rốt vào dùng thìa tán nhừ, múc ra bát cho thêm 1/2 thìa dầu cá hồi, đợi nguội rồi cho bé ăn.

Mách nhỏ: Bột ngọt, muối, bột canh không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ vì anh hưởng đến trí não của bé,hệ tiêu hóa và giảm sự phát triển chiều cao. Vì vậy khi nấu cháo mẹ không nên nêm các loại gia vị trên vào thức ăn khi bé dưới 1 tuổi

3. Bột/ cháo cua đồng rau dền

Nguyên liệu

Rau dền xay/băm: 30g

Cua bóc bỏ mai, yếm làm sạch: 50g

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 400ml

Cách làm

Mẹ cho 35g gạo nấu cháo Mabu vào nồi, thêm 400ml nước vào ninh khoảng 15-20 phút cho cháo nhừ và hơi đặc sền sệt.

Cua mẹ cho vào cối, thêm chút nước, xay nhỏ. Lọc cua qua rây để lấy phần thịt cua. Mẹ lưu ý cho ít nước để phần thịt cua và nước không bị loãng quá.

Khi cháo chín, mẹ từ từ đổ phần nước thịt cua vào khuấy đều tay, nấu khoảng 2-3 phút, cháo cua chín kỹ thì mẹ cho rau dền vào nấu sôi.

Cháo chín, đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là mẹ đã hoàn thành món cháo cua đồng rau dền. Cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu Bб»™t cua Д‘б»“ng ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu Bб»™t cua Д‘б»“ng ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu món ăn: 50M

Món ăn dành cho: 3-4 người

Món ăn cho bữa: sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 300-450 calories

Đăng bởi: Hiền Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu bột cua đồng cho bé ngon, bổ dưỡng

Cách Nấu Cháo Trai Ngon Bổ Dưỡng Tuyệt Vời

Cháo trai là một món ăn không những đem đến hương vị thanh ngọt tự nhiên, rất thích hợp để cả nhà thanh đạm khẩu vị sau một thời gian ăn quá nhiều sơn hào, hải vị mà còn đặc biệt rất bổ dưỡng. Trong trai có chứa một lượng axit béo có thể giúp giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu), làm giảm sự phát triển các mảng xơ vữa động mạch, chứng đột quỵ,…

Hơn nữa, món cháo trai còn rất tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh, tăng cường sinh lý nam giới, giảm thiểu ngư cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, tốt cho hệ thần kinh,… Vậy, các mẹ đã biết cách nấu chái trai ngon bổ dưỡng này chưa nào. Tương tự như cách nấu các món cháo hải sản khác, cách nấu cháo trai rất đơn giản và không quá phức tạp. Quan trọng nhất là khâu chọn trai và chế biến trai như thế nào để đem lại món cháo ngon bổ dưỡng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về công thức cách nấu cháo trai như sau.

HЖ°б»›ng dбє«n nấu chГЎo trai ngon, hấp dбє«n tбєЎi nhГ

Nguyên liệu

–       Con trai – 2kg

–       Hành khô – 2 củ

–       Hành lá, rau răm, hạt tiêu xay

–       Dầu ăn hoặc dầu ô liu – 3 muỗng canh

–       Ớt (tùy ý)

–       Nước mắm – 2 muỗng canh

–       Gừng thái sợi – 1 củ

–       Gạo tẻ – 250g

–       Gạo nếp – 500g

–       Lá dâu non – 15 đến 20 lá

Cách chọn mua trai

Cách chọn mua trai tươi. ngon ngoài chợ

Mặc dù con trai đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho con người. Tuy nhiên, khi mua trai về, nếu các mẹ không để ý mua nhầm trai bị nhiễm độc chì, thủy ngân, catmi,… có trong nước sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Do đó, mẹ cần lưu ý các tiêu chí như sau:

–       Không chọn mua các con trai đã bị nứt, nát, dập vỏ. Vì những con này rất có khả năng đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

–       Không mua trai đông lạnh, trai đóng trong túi nylon. Vì những con trai này đã không còn tươi, ngon và có thể đã qua xử lí hóa chất.

–       Chỉ chọn mua con trai sống. Để biết con trai còn sống hay không, các mẹ dùng tay chạm nhẹ vào vỏ trai xem vỏ trai có từ từ khép lại không. Hoặc mùi của trai như thế nào. Trai tươi sẽ có mùi không quá tanh hoặc nồng nặc.

Cách nấu cháo trai ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trai mua về bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ trai rồi đem ngâm trai cho hết cát và chất bẩn.

–       Bạn chuẩn bị một thau nước đầy sao cho ngập toàn bộ con trai. Cho chút muối và ớt vào hòa tan nước rồi cho trai vào ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng cho con trai nhả hết chất bẩn ra bên ngoài.

Gạo nếp, gạo tẻ hòa chung với nhau và ngâm nước cho mềm trong vòng 10 phút rồi cho vào cối giã nhỏ. Như vậy, khi nấu cháo sẽ nhanh hơn, cháo mau mềm và dẻo hơn.

Ngâm chung gạo nếp và gạo tẻ

Hành lá, rau răm rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Lá dâu non rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Củ gừng cạo sạch vỏ rồi dùng dao thái sợi.

Bước 2: Cách làm thịt trai

Khi làm thịt trai, các mẹ cần phải lưu ý làm thật kỹ. Vì trong trai có một “túi phân” là nơi chứa các chất bẩn, cặn bã chưa được đào thải của con trai. Nếu không làm sạch, khi ăn vào, người ăn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Cách làm thịt trai

Trai sau khi rửa sạch và ngâm cho ra bớt chất dơ, vớt trai ra cho vào một cái nồi lớn, luộc cạn. Vì trai Đến khi thấy con trai bắt đầu há miệng thì tắt bếp vớt trai ra để nguội.

Trai sau khi vớt ra để nguội, bạn dùng lưỡi dao cạo sạch các lớp dơ bên ngoài con trai cho thật sạch đến khi thấy lớp màu trắng bên trong.

Tiếp đến, bạn đặt trai nằm ngang rồi dùng dao lách cho vỏ trai mở ra. Rồi cho nước xối vào cho trôi hết các chất thải bên trong con trai. Theo dòng nước, các chất thải này sẽ theo đường rãnh của vỏ chảy ra ngoài. Chỗ nào có màu xanh, đen, nâu thì các mẹ cho nước xối thẳng vào chỗ đó đến khi thấy màu trắng xuất hiện là được rồi đấy.

Nước sẽ làm sạch các chất bẩn có trong con trai mà không ảnh hưởng hay làm mất chất dinh dưỡng của trai như cách rạch túi phân và nặn chất thải thông thường.

Sau khi rửa sạch trai, bạn lấy thịt trai ra xắt nhỏ rồi cho vào một cái chén sạch và chúng ta tiếp tục đến với khâu nấu cháo.

Bước 3: Cách nấu cháo trai

Nước trai để lắng lúc nãy, chắt phần nước sạch, trong bên trên cho vào một chiếc nồi mới. Rồi cho gạo vào khuấy đều cho nước trai ngấm vào từng hạt gạo. Và bắc lên bếp nấu nhừ (30 phút).

Sau khi cháo đã nhừ, các mẹ cho trai đã xào vào cháo khuấy đều. Tiếp đến, bạn dùng muỗng nếm thử hương vị thế nào rồi cho gừng, lá dâu non và gia vị vào khuấy đều và đợi cháo sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Cách nấu cháo trai hấp dẫn

Đăng bởi: Văn Đạt

Từ khoá: Cách nấu cháo trai ngon bổ dưỡng tuyệt vời

Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Protein

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm mau lớn

1. Cách nấu cháo ghẹ hành lá đơn giản cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50gram gạo tẻ, 2-3 con ghẹ tươi, 1 củ gừng, hành lá, dầu oliu, gia vị cần dùng cho em bé.

Cách nấu cháo ghẹ hành lá cho bé ăn dặm thơm ngon.

– Chọn ghẹ tươi ngon về làm sạch, cho vào nồi hấp chín.

– Đợi ghẹ nguội thì tách phần thịt ra xào thơm với hành tím phi vàng, ướp chút  nước mắm ngon cho thêm ngọt.

– Vo sạch gạo cho vào nồi nước khoảng 500ml rồi nấu với lửa cho chín nhừ.

– Hành lá làm sạch, bỏ lá vàng rồi đem rửa sạch cắt thật nhỏ.

– Khi nồi cháo chín mềm thì cho phần thịt ghẹ xào thơm vào khuấy đều. Thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

2. Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1/4 bát gạo tẻ, 3 con ghẹ tươi, rau chùm ngây, phô mai, dầu oliu, nước mắm ngon, một số gia vị khác.

Cách nấu cháo ghẹ với rau chùm ngây cho bé ăn dặm cực tốt cho sức khỏe.

– Gạo tẻ vo sạch rồi ninh nhừ mềm.

– Ghẹ rửa sạch đem đi luộc chín, tách lấy phần thịt rồi xé hoặc băm nhuyễn.

– Rau chùm ngây tách lá non, rửa sạch rồi cho vào máy xay.

– Múc 1 lượng cháo trắng ninh mềm (vừa đủ dùng cho bé) vào nồi nhỏ đun sôi với thịt ghẹ băm nhuyễn.

– Đợi cháo sôi mẹ tiếp tục cho rau chùm ngây xay nhuyễn vào khuấy đều.Cho thêm ít phô mai, dầu oliu vào trộn đều rồi tắt bếp. Múc ra bát cho bé ăn khi còn nóng.

3. Cách nấu cháo ghẹ với rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 con ghẹ tươi ngon, 50gram gạo tẻ, 50gram gạo nếp, 10 nhánh rau muống, một số gia vị dùng cho em bé.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

– Luộc chín ghẹ với một ít nước cho thêm vài lát gừng đập dập. Lưu ý: trước khi luộc các mẹ nên làm sạch phần vỏ bên ngoài.

– Đợi ghẹ nguội đi hẳn thì gỡ lấy phần thịt, băm nhuyễn rồi xào sơ qua dầu ăn với hành tím phi vàng.

– Rau muống chọn cọng non, bỏ lá rồi đem rủa sạch. Băm/ xay nhuyễn rau ra.

– Gạo cho vào nước ngâm cho nát rồi vớt ra cho vào nồi ninh mềm, đợi cháo trong nồi nhừ thì mẹ cho thịt ghẹ + rau muống vào khuấy đêu, tránh bị cháy cháo. Nêm thêm gia vị rồi tắt bếp, các mẹ thực hiện xong món cháo ghẹ rồi đấy.

4. Cách nấu cháo ghẹ với rà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ: 50gram, Ghẹ tươi: 500gram, Cà rốt: 1 củ, Dầu ăn, hành tím, một số gia vị khác.

Cách nấu cháo ghẹ cà rốt cho bé ăn dặm thêm ngon.

– Rang gạo cho vàng rồi đổ vào bát ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra cho vào nồi ninh nhừ. Với cách làm như vậy cháo sẽ mau mềm và thơm hơn nhiều đấy.

– Ghẹ làm sạch cho cho vào nồi hấp chín, tách lấy thịt rồi băm nhuyễn. Lưu ý nhỏ: mẹ nên tách thịt thật kỹ nếu không bé dễ bị hóc khi dùng cháo.

– Cho dầu vào chảo cùng ít hành tím băm nhỏ, đợi vàng thơm thì cho phần thịt ghẹ xé nhỏ vào xào chín. Nêm chút gia vị cho thịt thêm ngọt.

– Cà rốt mẹ đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào nồi cháo ninh nhừ mềm cùng.

– Đợi cháo trắng + cà rốt đã nhừ thì mẹ cho hết phần thịt ghẹ xào lúc đầu vào khuấy đều lên rồi nêm gia vị cho vừa khẩu vị bé. Tắt bếp và múc ra bát đúc cho bé ăn.

5. Cách nấu cháo ghẹ rau mồng tơi cho bé ăn dặm cực mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ghẹ 1 con, rau mồng tơi vừa đủ, hành tím băm nhỏ, gừng 1 nhánh nhỏ, gạo tẻ, một số gia vị cần thiết.

Cách nấu cháo ghẹ rau mồng tơi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

– Ghẹ rửa sạch với nước. Cho vào nồi luộc chín với ít lát gừng đập dập.

– Đợi ghẹ chín, mẹ tách lấy phần thịt rồi xé nhỏ.

– Tiếp tục mẹ cho dầu vào chảo cùng ít hành tím băm, đợi hành tím vàng thơm thì cho thịt ghẹ xé nhỏ vào xào săn.

– Rau mồng tơi làm sạch đem đi rửa, băm nhuyễn phần lá rau.

– Đợi cháo nhừ cho thịt ghẹ xào thơm với rau mồng tơi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

2 Cách Nấu Súp Cua Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất

2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng nhất. Ảnh: Internet

1. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây

Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây đem lại nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển tốt. Món ăn với vị thơm ngon, bổ dưỡng kích thích vị giác của trẻ, phù hợp để mẹ bỉm nấu cho bé yêu trong giai đoạn ăn dặm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cua biển: 300g

Trứng gà ta: 1 quả

Xương ức gà: 500g

Măng tây: 150g

Bột năng

Hành tím

Dầu mè

Các dụng cụ cần thiết khác

Cua biển nấu súp mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm cùng măng tây Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết, các bạn bắt đầu tiến hành nấu súp cua măng tây. Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu. Lưu ý, để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu, mẹ nên sơ chế nguyên liệu thật kỹ trước khi nấu.

Xương ức gà rửa sạch cùng với nước muối loãng để khử mùi.

Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch thái thật nhỏ.

Cua mua về đem đi rửa thật sạch và cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội rồi tiến hành lấy phần thịt cua, xé thật nhỏ cho bé dễ ăn.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào bát nhỏ.

Sơ chế măng tây và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu súp cua kết hợp cùng măng tây

Chuẩn bị một cái nồi vừa, bắc lên bếp cùng với nước sạch. Cho xương ức gà vào ninh nhừ để lấy nước nấu súp ngọt hơn.

Sau khi ninh xương ức gà xong. Lấy ức gà ra, lọc nước ninh xương qua rây. Cho nước này lại vào nồi đun sôi. Cho măng tây vào nấu chín.

Trong quá trình nấu măng tây, mọi người chuẩn bị thêm một cái chảo vừa. Bắc lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, rồi cho thịt cua vào xào. Đến khi nào thịt cua săn lại thì có thể tắt bếp. Nếu dành cho các bé chưa ăn thô tốt thì mẹ nghiền tơi hoặc cho thịt cua vào xay cùng măng tây. Nếu bé đã ăn thô tốt thì thịt cua chỉ cần đảm bảo độ thô vừa cho bé ăn là được.

Măng tây chín nếu là bẽ đã ăn thô có thể để măng tây chín mềm. Nếu bé còn trong giai đoạn ăn nhuyễn, bạn mang măng tây đi xay nhuyễn.

Ninh xương ức gà để làm nước dùng và xào săn thịt cua. Ảnh: Internet

Xào xong thịt cua thì pha bột năng, rồi cho vào nồi măng tây (hoặc măng tây đã xay). Lưu ý nên cho bột năng vào từ từ và dùng vá khuấy đều tay. Thao tác này giúp cho bột năng không bị vón cục. Khuấy đều tay đến khi súp đạt độ sánh phù hợp cho bé.

Tiếp tục đập trứng gà ta ra bát nhỏ. Dùng đũa khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi nước dùng súp. Khuấy đều tay cho trứng gà chín, rồi cho thịt cua vào nồi.

Khuấy súp đều thêm vài phút cho các nguyên liệu chín hoàn toàn hòa quyện thì tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món súp cua cho bé ăn dặm kết hợp với măng tây rồi.

Súp cua cho bé ăn dặm kết hợp cùng với măng tây thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ và bông cải xanh 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cua biển: 300g

Bông cải xanh: 50g

Bí đỏ: 100g

Củ hành tây: 1 củ

Sữa tươi không dường

Kem tươi: 30ml

Bơ lạt

Xương ức gà

Các dụng cụ cần thiết khác

Bông cải xanh là thực phẩm đem đến nhiều dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm kết hợp bí đỏ và bông cải xanh Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ức gà rửa sạch, để ráo nước.

Cua biển rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó gỡ lấy thịt và xay hoặc xé nhỏ sao cho bé vừa ăn.

Bí đỏ gọt bỏ vỏ, hạt rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa cho bé ăn.

Bông cải xanh thái nhỏ cho bé vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối loãng.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu súp cua cùng bí đỏ và bông cải xanh

Chuẩn bị một cái nồi, cho xương ức gà vào ninh lấy nước dùng. Lấy xương ra và lọc nước dùng qua rây.

Tiếp tục chuẩn bị một cái nồi khác, bắc lên bếp cùng với một ít bơ lạt. Đợi bơ lạt tan hết và nóng thì cho hành tây vào xào thơm.

Cho bí đỏ và bông cải xanh vào đảo đều, xào khoảng vài phút nữa, rồi đổ nước dùng xương ức gà vào nấu.

Nấu khoảng 15 phút cho tất cả các nguyên liệu chín mềm. Sau đó cho thịt cua đã xé nhỏ vào nồi nấu khoảng vài phút. Hạ lửa và cho kem tươi, sữa tươi không đường vào và khuấy đều.

Nồi súp sôi lăn tăn lại thì tắt bếp. Món súp cua bí đỏ và bông cải xanh đã được nấu xong. Nếu bé ăn thô tốt thì bạn có thể cho bé ăn khi súp vừa ấm. Nếu bé chưa ăn thô tốt, bạn cần xay nhuyễn hoặc nghiền qua rây, làm ấm lại rồi cho bé ăn.

Súp cua kết hợp bí đỏ và bông cải xanh mang lại nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý khi nấu súp cua cho bé ăn dặm tại nhà

Nếu mẹ nấu súp cho bé bằng thịt rã đông thì không nên rã đông bằng nước nóng. Vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Tốt nhất nên dùng thịt cua tươi.

Để kích thích vị giác giúp bé yêu ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể cho thêm một muỗng dầu oliu.

Nếu nấu ăn chung cùng với cả gia đình thì trước khi nêm gia vị, nên múc phần của bé ra trước để riêng.

Để giúp món súp thêm hấp dẫn hơn, mẹ có thể cho hành lá hoặc ngò thái nhuyễn vào súp của bé.

Diễm Diễm

Đăng bởi: Vỹ Thế Trần

Từ khoá: 2 cách nấu súp cua cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Cháo Cật Heo Cho Bé Ngon Miệng Và Đầy Dưỡng Chất trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!