Xu Hướng 12/2023 # Cách Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Công Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Công Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hai công việc này vốn đồng hành với nhau trong mọi hoạt động của mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp. Bất kỳ ai nếu muốn thực hiện một dự án nào dù lớn hay nhỏ đều cần có bước tổ chức đầy đủ và vững chắc để đảm bảo mọi vấn đề được diễn ra suôn sẻ. Lý do có thể kể đến như sau:

Thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch sẽ vạch ra đường hướng rõ ràng cho mọi hoạt động của tổ chức, giúp thống nhất trong suy nghĩ, hành động.

Việc này có thể giúp tận dụng tối đa nguồn nhân lực, phát huy tận độ mọi nguồn lực sẵn có để phục vụ cho mục tiêu chung, tránh lãng phí và không đồng đều công việc

Lên kế hoạch và có mục tiêu sẽ là căn cứ đo lường tiến độ, hiệu quả công việc nhân viên thực hiện được

Nâng cao năng suất, gia tăng sự hài lòng, niềm tin, sự gắn bó của nhân viên với công ty

Lường trước những vấn đề có thể xảy ra, lên phương án dự phòng và hạn chế những rủi ro không đáng có

Có thể ví mục tiêu giống như đích đến mà bạn đang nhắm tới, còn kế hoạch sẽ là bản đồ giúp bạn nắm rõ phương hướng mình cần lựa chọn. Nếu không nắm rõ về nơi bạn muốn đi thì mọi việc ta làm sau này sẽ chệch hướng, còn nếu không biết được phải làm như thế nào thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức cho những con đường vòng mà hiệu quả lại không cao. Chính vì lẽ đó, việc xây dựng mục tiêu và kết quả then chốt là hoạt động vô cùng quan trọng. 

Trước khi thiết lập mục tiêu, bạn cần có những bước “khởi động” thật hiệu quả. Bạn có thể tham khảo nghiên cứu của Locke – một trong những học giả tiên phong nghiên cứu về thiết lập mục tiêu và động lực. Theo Locke, một mục tiêu rõ ràng và gắn với những phản hồi thích hợp sẽ khuyến khích động lực làm việc của nhân viên. Ông cũng khẳng định khi nhân viên hướng sự tập trung vào các mục tiêu thì đó cũng là cách để gia tăng động lực làm việc, gia tăng hiệu suất làm việc của họ.

Mục tiêu trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta muốn làm gì?”. Một mục tiêu tốt cần ngắn gọn, có tính khả thi và đủ lớn để truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Mục tiêu đó nên đảm bảo 5 yếu tố sau theo mô hình SMART:

S – Specific: Cụ thể

M – Measurable: Có thể đo lường

A – Attainable: Có thể đạt được

R – Relevant: Thực tế

T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành

Để làm được điều này, hãy dành thời gian nghiên cứu và trả lời 5 câu hỏi. Nếu hoàn thành nó mục tiêu sẽ dần được hé lộ:

What – Bạn cần hướng đến, đạt được điều gì trong chu kỳ công việc sắp tới?

Who – Ai là người sẽ tiến hành thực hiện và hoàn thành mục tiêu?

When – Mốc thời gian nào cần đạt được mục tiêu?

Where – Mục tiêu cần hoàn thành tại địa điểm, không gian hay trên nền tảng nào?

Why – Tại sao bạn và team cần nỗ lực để hoàn thành mục tiêu này?

Khi giải đáp được bộ 5 câu hỏi Wh-Question trên bạn sẽ có những hình dung tương đối rõ ràng về mục tiêu mình đang hướng tới

Mọi mục tiêu đề ra đều nên gắn với ít nhất một cách thức đo lường và định lượng. Yếu tố đo lường cho phép bạn theo dõi quá trình làm việc của mình đang ở mức bao nhiêu, bạn cón bao nhiêu % cần hoàn thành thì đạt được mục tiêu và cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc đúng với deadline.

Tuy nhiên hãy đảm bảo các yếu tố đo lường gắn với mục tiêu định lượng và hoàn toàn khách quan, tránh việc gắn mục tiêu với các yếu tố định tính cảm giác. Điều này sẽ dẫn đến sai lầm khi hoạt động và xem xét đánh giá.

Một mục tiêu thử thách và có tính truyền cảm không đồng nghĩa với xa vời, viển vông như hái sao trên trời. Do đó hãy xem xét tất cả nguồn lực (tài chính, nhân sự,…) cùng khả năng hiện tại của bản thân để thiết lập các mục tiêu vừa có ý nghĩa làm động lực vừa thực tế để nhân viên không nản lòng nếu chẳng may không thể hoàn thành 100%.

Khi đã xác định được mục tiêu mình cần thực hiện, bạn cần gắn việc này với một mốc thời gian và khoảng thời gian nhất định. Thời gian không nên quá dài và cũng đừng quá gấp gáp. Quá dài sẽ làm hao mòn ý chí và là cơ hội vàng cho căn bệnh trì hoãn lên ngôi, nhưng quá ngắn sẽ gây áp lực rất lớn và đôi khi khiến cho công việc không đạt chất lượng chỉ vid thiếu thời gian. Tuy nhiên gia hạn có thể tùy theo tình hình thực tế của công ty, doanh nghiệp và đảm bảo cân đối với các bộ phận khác. 

Giáo sư, tiến sĩ Davis J.Schwartz, một chuyên gia hàng đầu về môn “Đắc nhân tâm” từng viết rằng: “Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta là có mục đích. Cuộc đời bạn ‘sẽ’ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”. Như vậy, nhờ có những bản kế hoạch phù hợp, mỗi cá nhân chúng ta sẽ dễ dàng xác định được mục tiêu cần phải đạt tới là gì?

Ở bước đầu tiên này, hãy thoải mái và ghi hết tất cả những công việc cần thực hiện ra. Tiếp đó hãy nhìn tổng quan xem có tất cả bao nhiêu việc phải làm và cần ít nhất bao nhiêu lâu để hoàn thành những công việc còn ngổn ngang đó. Bạn cần liệt kê đầy đủ những công việc cần thiết để xác định khối lượng công việc và phân bổ quỹ thời gian sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể phân chia việc theo ngày, tuần, tháng, năm để tiện quản lý và thực hiện.

Hãy gắn cho mỗi công việc một deadline tùy theo hiện trạng của chúng. Đảm bảo rằng thời gian bạn đặt ra hoàn toàn có thể thực hiện được và hợp lý để hoàn thành cho đúng tiến độ.

Đây là bước vô cùng quan trọng. Bạn cần xác định rõ công việc nào cần làm trước, công việc nào cần làm sau để đảm bảo có thể dành thời gian quan tâm chúng. Nếu hoàn thành tốt bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm “kha khá” thời gian. Bạn sẽ không mất công cho những công việc không đáng và dành sức cho những vấn đề nan giải và quan trọng hơn. Ngoài ra hãy liệt kê thêm một vài khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện kèm cách khắc phục hoặc liên hệ một ai đó để giúp bạn nếu có vấn đề phát sinh. 

4 cấp bậc ưu tiên bạn có thể sử dụng như:

– Việc quan trọng, cần làm ngay

– Việc quan trọng, chưa cần làm ngay

– Việc không quan trọng, cần làm ngay

– Việc không quan trọng, không cần làm ngay

Dựa theo 4 gạch đầu dòng này, bạn có thể phân chia công việc của mình một cách hiệu quả hơn rồi đó.

Tưởng như dư thừa nhưng bước cuối cùng lại vô cùng cần thiết. Sau khi hoàn thành xong công việc hãy dành thời gian kiểm tra lại để đảm bảo không có sai sót gì trong quá trình thực hiện. Và đây cũng là lúc đánh giá mục tiêu có đúng tiến độ và hiệu quả như mong đợi hay không. 

Tổng Hợp Cách Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Kỹ năng sắp xếp công việc là gì?

– Là quá trình sắp xếp những công việc và nhiệm vụ cần hoàn thành, sau đó phân bổ thời gian một cách hợp lý.

– Đối với những người đã đi làm thì đây là kỹ năng quan trọng điều này thể hiện trách nhiệm và năng lực của mỗi cá nhân.

Cách sắp xếp công việc hiệu quả 1. Tập trung vào những gì quan trọng

Nhắc nhở bản thân về các mục tiêu dài hạn của bạn và sửa đổi chúng khi cần thiết. Đặt ưu tiên hàng ngày để đạt được mục tiêu của bạn. Mặc dù bạn không thể làm mọi thứ cùng một lúc nhưng việc sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn tìm ra nhiệm vụ nào là quan trọng nhất và nhiệm vụ nào có thể chờ đợi. Nếu bạn biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, bạn sẽ có thể chia nhỏ công việc của mình thành nhiều phần nhỏ hơn. Sau đó, bạn có thể tập trung vào từng nhiệm vụ, từng việc một, bắt đầu từ việc quan trọng nhất.

Tập trung vào những công việc quan trọng

2. Lập danh sách những việc cần làm

– Lập danh sách công việc quan trọng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Xem lại các ưu tiên hàng ngày của bạn vào đầu mỗi ngày. Có một triệu việc phải làm? Tạo danh sách mọi thứ bạn phải làm. Sau đó sắp xếp danh sách theo thứ tự quan trọng nhất. Bắt đầu giải quyết những thứ trong danh sách của bạn theo thứ tự bạn đã tạo.

– Điều này giúp bạn kiểm soát được công việc của mình theo từng mốc thời gian nhất định và có sai xót trong quá trình làm thì dễ dàng chỉnh sửa lại luôn.

3. Quản lý tốt thời gian của bạn

Lên lịch thời gian yên tĩnh tại nơi làm việc để hoàn thành những công việc cần sự tập trung cao độ. Làm công việc thử thách nhất của bạn khi năng lượng của bạn ở mức cao nhất; tiết kiệm công việc ít đòi hỏi hơn cho thời gian khác. Nếu bạn có xu hướng trì hoãn, hãy tập trung vào cảm giác hoàn thành mà bạn sẽ cảm thấy khi công việc được hoàn thành. Sử dụng thời gian đi làm để lập kế hoạch cho các hoạt động trong ngày của bạn.

Quản lý thời gian để làm việc hiệu quả

4. Sử dụng lịch và kế hoạch

Kiểm tra lịch làm việc hàng ngày để xem xét các hoạt động của bạn và tránh xung đột. Viết tất cả các công việc bạn cần thực hiện ra một tờ giấy note hoặc điện thoại để có thể lên lịch phù hợp.Dù là chuỗi công việc dài hạn hay ngắn hạn thì việc sử dụng lịch và kế hoạch cũng là một trong những cách sắp xếp công việc vô cùng hiệu quả.

5. Giao nhiệm vụ

Giao nhiệm vụ cho người khác khi nhiệm vụ không thuộc về chuyên môn của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất. Khi làm việc trên một dự án hoặc nhiệm vụ, hãy chia dự án thành nhiều phần nhỏ hơn. Bạn cần những nguồn nào? Cân nhắc những người hoặc vật liệu bạn cần để hoàn thành dự án.

Phân chia nhiệm vụ trong công việc

6. Quản lý thư và cuộc gọi điện thoại của bạn 7. Giảm sự lộn xộn

Muốn giảm sự lộn xộn trong không gian làm việc của mình, bạn chỉ giữ những thông tin và mục quan trọng nhất bạn cần hàng ngày trên đầu bàn làm việc. Lưu trữ các tài liệu tài nguyên bạn hiếm khi sử dụng vào bên trong. Với các sắp xếp này, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bạn muốn tìm kiếm dữ liệu và thông tin phục vụ cho quá trình làm việc của mình.

8. Luôn có tổ chức

Sắp xếp các tệp theo mức độ ưu tiên và giữ những tệp quan trọng nhất trong tầm tay. Dành 15 phút vào cuối mỗi ngày để dọn dẹp bàn làm việc và 15 phút vào sáng hôm sau để lập kế hoạch cho các hoạt động trong ngày của bạn. Xem lại các mục từ một đến bảy trong danh sách này.

9. Không mất tập trung trong quá trình làm việc

– Tập trung làm việc giúp khả năng tư duy, giải quyết vấn đề nhanh hơn và chính xác hơn. Vậy nên trong quá trình làm việc bạn không nên bị sao nhãng công việc từ những yếu tố bên ngoài như âm thanh hỗn tạp.

– Tập trung trong quá trình làm việc cũng giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành công việc hơn.

10. Thường xuyên kiểm tra lại tiến độ công việc

– Hãy thường xuyên kiểm tra hoặc check lại danh sách những việc bạn đã liệt kê trước đó, việc này giúp bạn kiểm soát được những việc cần làm đồng thời cũng đánh giá mức độ hiệu quả của công việc đó trong thời điểm hiện tại. Để nếu có thay đổi thì bạn cũng đưa ra sự điều chỉnh phù hợp hơn.

11. Dành một chút thời gian ngắn nghỉ ngơi

– Bạn nên giành khoảng 15- 20 phút để nghỉ ngơi sau khi kết thúc một hạng mục công việc nào đó, nghỉ ngơi trong thời gian này giúp bạn lấy lại tinh thần làm việc, nạp lại năng lượng đã mất để tiếp tục thực hiện những hạng mục công việc phía sau.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “BÍ QUYẾT LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ”

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đăng bởi: Töàn Văn

Từ khoá: Tổng hợp cách sắp xếp công việc hiệu quả bạn nên biết

Kỹ Năng Công Việc Của Nhân Viên Sale Manager Không Thể Thiếu

Bất cứ một doanh nghiệp nào trên thế giới này ra đời cũng nhằm một mục tiêu duy nhất đó là kinh doanh bán hàng và thu về lợi nhuận và vị trí quan trọng bật nhất gắn liền với hoạt động kinh doanh của công ty đó là vị trí Sales Manager.

Sales manager hay thường được gọi là trưởng phòng kinh doanh hay trưởng phòng bán hàng, là người quản lý đội ngũ kinh doanh, xây dựng các kế hoạch, là trụ cột quan trọng của trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ là những người cầm đầu khâu phát triển thị trường, triển khai kế hoạch kinh doanh, đón đầu các xu thế kinh doanh “hot”, đồng thời đảm bảo tiến độ công việc, đảm bảo mục tiêu doanh thu và đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Sales manager là người quản lý đội ngũ kinh doanh

Chính bởi vì Sale Manager là trưởng nhóm kinh doanh, người quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty, trực tiếp chịu sự điều hành và chi phối của Giám đốc kinh doanh nên vị trí Sales Manager được coi trọng ở nhiều công ty, đặc biệt là phòng kinh doanh.

Ngành sales trong thị trường việc làm được coi như một nghề đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp. Còn trong kinh doanh thì sales như là bộ phận bán hàng trực tiếp, đem sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng một cách rõ nhất. Nếu như thiếu bộ phận sales thì sản phẩm dịch vụ của công ty đối với khách hàng rất mơ hồ và từ đó hiệu suất trong công việc cũng như doanh thu của doanh nghiệp sẽ không cao.

Chính vì vậy, ngành Sales hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ phía người lao động vì thu nhập không giới hạn và nếu bạn làm tốt thì mức lương hấp dẫn lên tới hàng nghìn đô cùng môi trường làm việc năng động, sáng tạo. Và điều đặc biệt hơn đó là ngoài lương thưởng, phụ cấp bạn còn được hưởng các chế độ phúc lợi, được tham gia các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng… có cơ hội được đào tạo, phát triển kỹ năng, chuyên môn trong công việc.

Hiện nay, có rất nhiều Sales Manager, quản lý bán hàng làm rất tốt chuyên môn về quản lý hoạt động, công việc bán hàng, nhưng chẳng dễ dàng gì khi quản lý đội ngũ nhân sự của mình, càng khó hơn khi quản lý đến con người mà nhất là nhân viên bán hàng và nhà phân phối. Quản lý đội ngũ bán hàng khó hơn bất kỳ một lực lượng nào khác, vì đội ngũ bán hàng đa thành phần, cá tính mạnh, tính chất công việc phức tạp và họ không ngồi một chỗ để quản lý họ. 

Và để lãnh đạo một lực lượng bán hàng thành công, nhà quản lý bán hàng là một chuyên gia về tâm lý, một huấn luyện viên thị trường. Làm sao để khai thác tối đa khả năng, sức mạnh, sở trường của mỗi nhân viên của mình để thành công? Thành công của công ty nói chung và vai trò Sales Manager nói riêng là thông qua một đội ngũ bán hàng, chăm sóc khách hàng thành công.

Quản lý bán hàng cần phải là người lãnh đạo có kỹ năng quản lý giỏi. Chìa khóa để trở thành một nhà lãnh đạo bán hàng mạnh mẽ chính là có thể tạo ra và chia sẻ tầm nhìn định hướng chiến lược với đội ngũ bán hàng. Khi có được nhà lãnh đạo bán hàng có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, ý chí cầu tiến sẽ giúp team áp dụng tầm nhìn và giữ cho người bán hàng tập trung đạt mục tiêu. Các nhà lãnh đạo bán hàng đòi hỏi khả năng giao tiếp, đổi mới, truyền cảm hứng và thiết lập phong cách thông quan văn hóa doanh nghiệp cho đội ngũ bán hàng.

Kỹ năng quản lý là kỹ năng không thể thiếu của một sale manager

Trong bán hàng sẽ không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ phát sinh khiến bạn không kịp xoay xở. Thế nhưng, trong lúc đó, hãy giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo để xử lý những vấn đề đó một cách thông minh nhất.

Để làm được điều này thì đòi hỏi trưởng phòng kinh doanh có nhiều kinh nghiệm trong công tác của mình, có khả năng phân tích, đánh giá tốt các tình huống. Một sales manager giỏi phải biết đứng lên từ thất bại, rút ra được bài học quý giá từ nó và biết giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn và cùng nhau đứng lên để tiến tới mục đích là chinh phục khách hàng.

Có khả năng am hiểu về lịch sử

Những kiến thức chung từ những môn học này sẽ giúp cho sales manager có tầm nhìn về chiến lược “đánh trận” trên thị trường, am hiểu lịch sử mới có thể hiểu được các chiến lược, chiến thuật tác chiến và tổ chức bộ máy bán hàng và phân phối.

Có khả năng am hiểu về địa lý

Am hiểu về địa lý mới có khả năng hiểu biết địa hình, địa bàn, thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng miền, địa phương và biết biết được văn hoá tiêu dùng, tính cách khách hàng mới có thể lập chiến lược sản phẩm tấn công đến từng địa phương một cách thích hợp.

Có khả năng am hiểu về văn học

Một sales manager ngoài những kiến thức chuyên môn về nghiên cứu thị trường

Trong lĩnh vực quản lý bán hàng bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như số lượng nhân viên, sự tiêu hao, nhu cầu phát triển… Việc phát triển tất cả theo đúng lộ trình mong muốn mà không xảy ra bất kỳ vấn đề gì là rất khó. Vì vậy sales manager cần lập ra kế hoạch cụ thể, tác động đến nhóm kinh doanh, quan trọng hơn bạn phải duy trì mức độ dự đoán ở tất cả các cấp. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý rủi ro cũng rất quan trọng để tránh những tình huống xấu ảnh hưởng đến công ty. Một vài kỹ năng cần thiết cho Sales manager trong nhóm kỹ năng dự đoán và lập kế hoạch là:

Đánh giá kết quả kinh doanh qua từng thời điểm.

Phân tích và chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi cá nhân trong bộ máy bán hàng.

Chỉ đạo việc thiết lập mục tiêu kinh doanh cho từng nhóm, giám sát các quá trình thực hiện mục tiêu.

Tham gia giải quyết những khó khăn trong kinh doanh, khen thưởng, khích lệ những cá nhân có thành tích tốt.

Kiên quyết xử lý những cá nhân làm việc không có hiệu quả, thiếu tuân thủ, cam kết và không phát triển.

Kiểm soát các khoản chi phí và quản lý ngân sách nhằm đánh giá xem có kinh doanh hiệu quả hay không, lợi nhuận có như dự đoán hay không?

Quản lý các hoạt động của bộ phận hành chính bán hàng, quản lý các mối quan hệ của đội ngũ với thị trường và khách hàng.

Sales manager có khả năng tạo động lực và liên kết đội ngũ bán hàng nhằm dẫn dắt đội nhóm đi đúng mục tiêu, họ tự giác thực hiện nhiệm vụ và hết mình vì chỉ tiêu chung của công ty. Muốn có một đội ngũ “cầu thủ” giỏi và chuyên nghiệp để tác chiến và thắng trên mọi mặt trận.

Ngoài các chính sách chế độ hợp lý của công ty đưa ra mà cụ thể là do sales manager thiết lập và đề xuất cho Tổng Giám Đốc duyệt thì việc tạo ra một đội ngũ có lý tưởng, có tinh thần và động lực làm việc luôn luôn có “ lửa” và khí thế là phụ thuộc vào tài năng lãnh đạo của sales manager giỏi và chuyên nghiệp.

Hãy định hướng cho đội ngũ, có mục tiêu rõ ràng có hoài bão và sứ mệnh cụ thể, có triết lý và lý tưởng kinh doanh cho đội ngũ. Sales manager biết dùng quyền lực và quyền uy đúng người, đúng việc và đúng thời điểm, áp dụng các phong cách lãnh đạo thích hợp cho từng đối tượng, luôn tự động viên và động viên đội ngũ, biết uỷ thác các công việc hợp lý cho cấp dưới, giải quyết các vấn đề của đội ngũ một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó nên có nhiều cuộc làm việc nhóm nhằm liên kết nhân viên với các giám đốc của các bộ phận khách cũng như khách hàng và cấp dưới của mình để hai bên có thể hiểu thêm về nhau và làm việc sẽ suôn sẻ và tránh được mâu thuẫn.

Sales manager có khả năng tạo động lực và liên kết đội ngũ bán hàng

Hơn ai hết, sales manager là người biết rõ tầm quan trọng của việc mở rộng mối quan hệ, cần có kỹ năng giao tiếp tốt để duy trì hợp tác với nhà phân phối, khách hàng cũ, đồng thời tìm kiếm khách hàng mới, đối tác tiềm năng mới. Điều này có tác động rất lớn đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Với cương vị một sales manager giỏi thì không chỉ dừng lại ở việc nói năng lưu loát, trơn tru, dễ hiểu mà bạn cần phải biết truyền đạt ý tưởng, kế hoạch của mình đến mọi người. Có khả năng trình bày, thuyết trình, đàm phán tốt nhằm mang về những hợp đồng “béo bở”, đem về nhiều lợi ích chung cho doanh nghiệp.

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh giữ vai trò vô cùng cần thiết và mang lại thành công cho công việc của sales manager. Giống như trước khi bước vào một cuộc chiến, trưởng phòng kinh doanh phải xác định được mục tiêu của mình là gì, thì khi bước vào bàn đàm phán họ cũng cần vạch rõ đâu là những điều mình cần phải đạt được khi kết thúc đàm phán để cho đôi bên cùng có lợi.

Xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu  sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đàm phán, bởi bạn sẽ biết được đâu là những điều có thể nhượng bộ, đâu là những điều nhất định phải đạt được để đảm bảo quyền lợi của mình. Tuy nhiên, cũng có đôi lúc cuộc đàm phán sẽ đi theo những hướng khác ngoài tầm kiểm soát, không phải rõ ràng như bạn xác định ban đầu.

Nhà đàm phán giỏi còn phải biết tự chế ngự mình để thông tin có vẻ là bí mật đối với người khác để tránh bị mắc vào chủ định, thậm chí bẫy của đối tác, tránh buột miệng nói những lời chưa kịp nghĩ và không bị chi phối bởi định kiến chủ quan. 

“Thương trường là chiến trường” – với tình hình thị trường càng ngày càng cạnh tranh quyết liệt và khó khăn như hiện nay thì vai trò của sales manager trong doanh nghiệp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một sales manager giỏi có nghĩa là doanh nghiệp đó đã sở hữu một tướng lĩnh thị trường giỏi và nắm giữ “biên cương” vững chắc. Tuy nhiên để đảm nhận được vị trí này bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, muốn chạm tay đến thành công thì hãy rèn luyện tốt những kỹ năng cần thiết và kiên trì theo đuổi đam mê thì thành công đến với bạn chỉ phụ thuộc vào thời gian.

Marketing Executive Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Marketing Executive

Nhân viên Marketing (Marketing Executive) đã và đang trở thành một công việc “hot” trên thị trường tuyển dụng. Mặc dù vậy, không ít người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Bài viết sau chính là chìa khóa cho những ai đang băn khoăn về vị trí này…

Theo định nghĩa của Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA, Marketing được hiểu là “một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế, nhằm mục đích hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức”. Từ đó, chúng ta cũng có thể mường tượng tầm quan trọng và vị trí của hoạt động marketing là gì đối với mỗi doanh nghiệp. Rộng hơn, đó chính là sự cần thiết của những nhân viên Marketing (Marketing Executive).

Về cơ bản, xây dựng chiến lược Marketing giống như nền móng của công việc này. Để thành công, công việc mỗi ngày của bạn sẽ luôn linh hoạt để bắt kịp những thay đổi và cần rất nhiều hoạt động nghiên cứu cũng như phân tích thị trường. Một nhân viên Marketing (Marketing Executive) sẽ làm việc trực tiếp dưới quyền chỉ đạo, điều hành một Marketing Manager, các chỉ thị và chỉ tiêu doanh số sẽ làm nhiệm vụ mỗi ngày mà bạn cần đạt được. Ngoài ra bạn còn là đầu mối liên lạc với khách hàng, chẳng cần phải nói cũng biết, để đảm nhiệm tốt vị trí này, bạn cần liên tục thực hiện những công việc mang tính xã hội cao bao gồm liên lạc, giao tiếp và thiết lập mạng lưới với các doanh nhân cũng như đối tác, suppliers khác.

Nhân viên Marketing (Marketing Executive)là người thực hiện các kế hoạch do Giám đốc Marketing và Trưởng phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing diễn ra trơn tru, đều đặn. Đồng thời, các nhân viên Marketing (Marketing Executive) sẽ là người quản lý “kho vũ khí”, kết hợp với những chiến thuật khôn ngoan, mạnh dạn, nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty.

Mặc dù khối lượng công việc khá lớn với mô tả công việc nhân viên marketing phức tạp, nhưng mức lương dành cho vị trí này rất tương xứng. Mức thu nhập mà các doanh nghiệp trả cho vị trí Nhân viên Marketing (Marketing Executive)thường dao động từ 9,000,000 đồng tới 14,000,000 đồng. Thậm chí nếu có đủ kinh nghiệm lẫn kiến thức, kỹ năng, lương của nhân viên Marketing (Marketing Executive) có thể lên tới 35,000,000 đồng. 

Nếu vị trí Nhân viên Marketing (Marketing Executive) là một trong số mục tiêu quan trọng trên con đường sự nghiệp của bạn, chắc hẳn bạn đang rất băn khoăn rằng cụ thể mô tả công việcnhân viênmarketing là gì. Điều này sẽ được giải đáp ngay lập tức ở phần sau…

Một nhân viên Marketing (Marketing Executive) thường có nhiệm vụ chính là quản lý nhân viên Marketing, công việc chủ yếu là quản lý và kiểm soát các mối quan hệ tồn tại giữa sản phẩm của mình và các đối tượng (tiêu dùng, khách hàng), tạo ra những sự tương đồng hoàn hảo giữa sản phẩm của khách hàng và nhu cầu người tiêu dùng từ đó thúc đẩy doanh số sale. Ngoài ra nhân viên Marketing (Marketing Executive) còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chất lượng sản phẩm & dịch vụ để thu lại được sự quan tâm cao của khách hàng (hoặc người tiêu dùng).

Cụ thể, những công việc hằng ngày mà nhân viên Marketing (Marketing Executive) cần làm đối với hoạt động marketing là gì? Đó chính là:

Thường xuyên nhận kế hoạch marketing từ ban lãnh đạo, từ đó triển khai và theo dõi các hoạt động trong kế hoạch

Quản lý hệ thống kênh marketing của doanh nghiệp: fanpage, website, email,…

Báo cáo lên cấp trên về hiệu quả tình hình hoạt động marketing của doanh nghiệp

Traffic đến website, fanpage,…

Lead, Marketing Qualified Lead

Tỉ lệ chuyển đổi và chi phí trên một khách hàng tiềm năng của từng kênh (organic, social,..)

Yêu cầu vị trí nhân viên Marketing (Marketing Executive)

Khi đã hiểu về bản mô tả công việc nhân viên marketing hay cách hoạt động của marketing executive là gì. Có thể bạn đã hiểu phần nào về yêu cầu công việc của vị trí này. Với vai trò xúc tiến và quản lý hoạt động marketing, nhân viên Marketing (Marketing Executive) được giao khá nhiều nhiệm vụ với yêu cầu công việc kết hợp chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng quan trọng. Cụ thể như:

Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm ở vị trí Nhân viên Marketing hoặc các công việc tương tự

Có kiến thức Marketing căn bản

Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm quản lý các kênh Marketing và có kinh nghiệm sử dụng các công cụ Marketing

Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt

Tư duy phân tích tốt

Sáng tạo, linh hoạt

Tới đây, có lẽ bạn đang băn khoăn làm thế nào để trở thành một nhân viên Marketing (Marketing Executive) giỏi. Để đạt được điều này, bạn cần rèn luyện cho mình những năng lực chính sau:

Knowledge – nhân viên marketing muốn làm tốt chắc chắn cần có kiến thức Marketing căn bản và cách sử dụng các công cụ Marketing cơ bản.

Skill – Kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định, kỹ năng quản trị thay đổi và tư duy chiến lược, tư duy tập trung vào kết quả, kỹ năng xây dựng và phát triển đội nhóm, ý thức tự học, tự trau dồi, cuối cùng là tư duy trực giác

Attitude – Năng lực sáng tạo và đổi mới, giữ thái độ đặt khách hàng là trung tâm, nhạy bén, bảo mật kinh doanh

Ngoài ra, nhân viên Marketing (Marketing Executive) giỏi cũng cần sở hữu những năng lực phụ trợ thêm như:

Khả năng tự quản lý và tự tạo động lực cho bản thân là cực kỳ quan trọng đối với một nhân viên marketing

Kỹ năng giao tiếp và truyền tải tốt kết hợp với kỹ năng thuyết trình và giao tiếp, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian quản lý thời gian

Tư duy sáng tạo để tạo ra những chiến dịch mới

Tự tin, khéo léo và có khả năng thuyết phục

Có tính kỷ luật cao và tính chuyên nghiệp

Logic tốt và kiến thức về thống kê, nhạy bén trong kinh doanh và khả năng quản lý ngân sách tốt.

Sẵn sàng làm việc trong thời gian dài và thường xuyên dưới áp lực cao

Mỗi buổi phỏng vấn nhân viên Marketing (Marketing Executive) là một cuộc nói chuyện hoàn toàn khác nhau. Do vậy, nếu không chuẩn bị kỹ tinh thần, kỹ năng và thái độ, ứng viên khó có thể lường trước những tình huống sẽ đặt ra cho mình là gì. Với yêu cầu về tính sáng tạo, tư duy logic được đặt lên hàng đầu, các nhà tuyển dụng sẽ có thể đưa ra những câu hỏi như:

1. Quan niệm của bạn về hoạt động Marketing?

Để nói về hoạt động marketing, khá là khó để định nghĩa một cách cụ thể và đầy đủ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và quan điểm của tôi, một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Trên một phương diện nào đó, có thể nhìn nhận marketing như một “nghệ thuật bán hàng”.

2. Bạn có kinh nghiệm sử dụng các công cụ marketing nào?

3. Ở vị trí cũ của bạn, bạn chịu trách nhiệm cho những kênh truyền thông nào và hiệu quả của chúng ra sao? Làm thế nào để bạn đo lường hiệu quả của hoạt động đó?

4. Chiến dịch marketing thành công nhất mà bạn từng thực hiện là gì? Bạn có bài học nào rút ra từ thành công đó hay không?

5. Hãy thử kể lại một chiến dịch marketing mà bạn đã xúc tiến và kỳ vọng nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bạn học được điều gì sau chiến dịch đó?

6. Theo bạn thì sản phẩm của chúng ta có thể tiếp cận đến những đối tượng khách hàng tiềm năng nào? Trong cương vị một nhân viên Marketing (Marketing Executive), bạn sẽ làm cách nào để gia tăng traffic cho chúng tôi?

7. Bạn thường trau dồi kiến thức về chuyên môn, kỹ năng Marketing của mình như thế nào? Kể tên một chiến dịch Marketing hoặc một thương hiệu có cách áp dụng chiến lược Marketing mà bạn yêu thích, và cụ thể lí do bạn yêu thích chiến dịch/thương hiệu đó là gì?

4 Lưu Ý Để Tranh Luận Hiệu Quả Trong Công Việc

Tất cả chúng ta đều là một đội

Hầu hết các cuộc tranh luận đều nhằm 1 trong 3 mục đích sau đây: Thuyết phục người khác đi theo ý kiến của mình, Cạnh tranh tốt hơn người khác và Cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất.

Phương thức thứ 3: Cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sự đa dạng về nhận thức. Để triển khai hình thức tranh luận này, khi bắt đầu cuộc họp, người leader cần thống nhất toàn bộ thành viên có trong cuộc họp về mục đích của tranh luận là cùng vì lợi ích chung của công ty, tập trung vào tinh thần xây dựng, đóng góp ý kiến, phản biện trên tinh thần hỗ trợ quan điểm của đồng nghiệp được tốt hơn.

Chúng ta không phân thắng thua sau cuộc tranh luận, chúng ta đang cùng một đội, đang cùng nhau tìm ra một giải pháp tốt nhất cho vấn đề. Và mọi người đều bình đẳng, không có thức bậc nào cả, mọi ý kiến có ích đều được ghi nhận.

Giữ cho cuộc tranh luận đi đúng hướng, đi đúng mục đích ban đầu là việc không phải ai cũng làm được. Trong nhiều cuộc tranh luận, do không kiểm soát được cảm xúc nên nhiều thành viên đã đẩy các vấn đề đi hơi xa so với ban đầu, dẫn đến việc chúng ta xa rời vấn đề chính.

Để tránh việc này, bạn cần quan tâm tới các lưu ý sau:

– Cuộc tranh luận không phải về việc ai quan tâm nhiều hơn, ai lớn tiếng nhất, ai mạnh nhất hay ai nói rõ nhất.

– Không có các chiến thuật cường điệu khó khăn.

– Phân biệt giữa sự kiện và diễn giải.

– Kiểm tra tính hợp lệ của các xác nhận về sự kiện, phân tích không chỉ dẫn chứng mà cả chất lượng của dẫn chứng.

Không chỉ trích cá nhân

Khi ý kiến của một cá nhân bị nhiều người còn lại phản đối một cách gay gắt thì người đó sẽ cảm thấy mình thất bại. Lúc này, cảm xúc và bản ngã của chúng ta trồi dậy và làm lu mờ đi các ý kiến của cuộc tranh luận. Mọi người sẽ tranh luận nhau không phải vì lợi ích chung mà là vì muốn chiến thắng đối phương.

Để tránh vấn đề này, chúng ta cần:

– Không xúc phạm hay công kích cá nhân.

– Tránh những câu hỏi phán xét về người khác, hơn là những ý tưởng của họ.

– Nếu dự định của tất cả đều tốt thì hãy cho họ thấy lợi ích của ngờ vực.

– Không ai mất mặt chỉ vì thay đổi suy nghĩ.

– Khen thưởng nhân viên vì đã đưa nhóm tiến lên phía trước, hơn là vì “đúng”.

Khiêm tốn về trí tuệ

Trong một cuộc tranh luận sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, mọi người cần tôn trọng mọi quan điểm đó và sẵn sang thay đổi ý kiến của mình khi cần thiết. Đây được gọi là sự khiêm tốn trí tuệ. Để làm được điều này bạn cần:

– Đừng làm mọi chuyện theo cách cá nhân.

– Lắng nghe và tôn trọng mọi người cùng quan điểm của họ, ngay cả khi bạn không đồng ý.

– Hãy thừa nhận khi bạn nhận thấy mình sai, và vui vẻ công nhận điểm tốt của người khác.

– Ngay cả những ý tưởng tồi cũng có thể hữu ích, chúng có thể giúp chúng ta tìm ra những ý tưởng mới và tốt hơn.

Theo dõi thêm các bài viết hay về phát triển bản thân, bán hàng, kinh doanh, …

từ Mr. Why tại các kênh:

Mẫu Kế Hoạch Giáo Dục Năm Học 2023 – 2023 Mẫu Kế Hoạch Dạy Học Theo Công Văn 5512, Sgk Mới

Khung kế hoạch giáo dục của giáo viên theo Công văn 5512

Họ và tên giáo viên: …………….

(Năm học 20….. – 20…..)

I. Kế hoạch dạy học

1. Phân phối chương trình

STT Bài học(1) Số tiết(2) Thời điểm(3) Thiết bị dạy học(4) Địa điểm dạy học(5)

1

2

2. Chuyên đề lựa chọn(đối với cấp trung học phổ thông)

STT Chuyên đề (1) Số tiết (2) Thời điểm (3) Thiết bị dạy học (4) Địa điểm dạy học (5)

1

2

(1) Tên bài học/chuyên đề được xây dựng từ nội dung/chủ đề (được lấy nguyên hoặc thiết kế lại phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường) theo chương trình, sách giáo khoa môn học/hoạt động giáo dục.

(2) Số tiết được sử dụng để thực hiện bài dạy/chuyên đề.

(3) Tuần thực hiện bài học/chuyên đề.

(4) Thiết bị dạy học được sử dụng để tổ chức dạy học.

(5) Địa điểm tổ chức hoạt động dạy học (lớp học, phòng học bộ môn, phòng đa năng, bãi tập, tại di sản, thực địa…).

2. Nhiệm vụ khác (nếu có): (Bồi dưỡng học sinh giỏi; Tổ chức hoạt động giáo dục…)

………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………..

… ngày….. tháng…. năm……

Kế hoạch giáo dục môn Ngữ văn 7 sách Kết nối tri thức

Phụ lục III

KHUNG KẾ HOẠCH GIÁO DỤC CỦA GIÁO VIÊN

(Kèm theo Công văn số 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18 tháng 12 năm 2023 của Bộ GDĐT)

TRƯỜNG THCS ……………

TỔ: NGỮ VĂN

Họ và tên giáo viên: ……………….

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC CỦA GIÁO VIÊN

MÔN HỌC/HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGỮ VĂN, LỚP 7

(Năm học 2023 – 2023)

I. Kế hoạch dạy học

1. Phân phối chương trình

STT

Bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

Tuần

Tiết CT

Nội dung

1

Bài 1. Bầu trời tuổi thơ

13

1

1

ĐỌC VÀ THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT

– Bầy chim chìa vôi

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

2

– Bầy chim chìa vôi

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

3

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

4

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

2

5

– Đi lấy mật

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

6

– Đi lấy mật

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

7

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

8

– Ngàn sao làm việc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

3

9

– Ngàn sao làm việc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

10

VIẾT

– Hướng dẫn viết

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

11

– Thực hành viết…

– Máy tính, ti vi

– Phòng học

12

– Trả bài viết

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

4

13

NÓI VÀ NGHE

Trao đổi về một vấn đề mà em quan tâm

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

2

Bài 2. Khúc nhạc tâm hồn

12

14

ĐỌC

– Đồng dao mùa xuân (Nguyễn Khoa Điềm)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

15

– Đồng dao mùa xuân (Nguyễn Khoa Điềm)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

16

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

5

17

– Gặp lá cơm nếp (Thanh Thảo)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

18

– Gặp lá cơm nếp (Thanh Thảo)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

19

– Trở gió

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

20

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

6

21

VIẾT

– Hướng dẫn làm thơ bốn chữ hoặc năm chữ, viết bài thơ ở nhà

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

22

– Hướng dẫn viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về bài thơ bốn chữ hoặc 5 chữ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

23

– Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về bài thơ bốn chữ hoặc 5 chữ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

24

–Trả bài viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về bài thơ bốn chữ hoặc 5 chữ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

7

25

NÓI VÀ NGHE

– Trình bày suy nghĩ về một vấn đề đời sống (được gợi ra từ tác phẩm văn học đã đọc)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

Bài 3. Cội nguồn yêu thương

15

26

ĐỌC

– Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

27

– Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

28

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính.micro

– Phòng học.

8

29

– Người thầy đầu tiên

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

30

– Người thầy đầu tiên

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

31

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

32

– Quê hương

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

9

33

– Quê hương

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

34

VIẾT

– Hướng dẫn viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

35

– Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

36

– Trả bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

10

37

NÓI VÀ NGHE

Trình bày ý kiến về một vấn đề đời sống (được gợi ra từ một nhân vật văn học)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

38

39

ĐỌC MỞ RỘNG

– Học sinh trình bày kết quả đọc VB các em tự chọn. (Một số truyện viết về trải nghiệm tuổi thơ và những tình cảm nuôi dưỡng tâm hồn con người: một số bài thơ bốn chữ, năm chữ viết về tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

4

Ôn tập và kiểm tra giữa kì I

3

40

Ôn tập giữa kì I

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

11

41

42

– Kiểm tra giữa kì I (viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ bốn chữ, năm chữ hoặc viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học)

– Đề bài

– Phòng học.

5

Bài 4. Giai điệu đất nước

12

43

ĐỌC

– Mùa xuân nho nhỏ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

44

– Mùa xuân nho nhỏ

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

12

45

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

46

-Gò me

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

47

– Gò me

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

48

– Thực hành tiếng Việt, Trả bài giữa kì I

– Bài k/ tra HS

– Phòng học.

13

49

– Bài thơ “Đường núi” của Nguyễn Đình Thi

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

50

– Bài thơ “Đường núi” của Nguyễn Đình Thi

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

51

VIẾT

– Hướng dẫn viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

52

– Thực hành viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

14

53

– Trả bài viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

54

NÓI VÀ NGHE

– Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

6

Bài 5. Màu sắc tram miền

12

55

ĐỌC

– Tháng giêng, mơ về trăng non rét ngọt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

56

– Tháng giêng, mơ về trăng non rét ngọt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

15

57

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

58

– Chuyện cơm hến

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

59

– Chuyện cơm hến

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

60

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

16

61

– Hội lồng tồng

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

62

– Hội lồng tồng

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

63

VIẾT

– Hướng dẫn viết văn bản tường trình

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

64

– Thực hành viết văn bản tường trình

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

17

65

– Trả bài viết văn bản tường trình

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

66

NÓI VÀ NGHE

– Trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

– Máy tính, ti vi, loa, micro

– Phòng học.

67

68

ĐỌC MỞ RỘNG

Học sinh trình bày kết quả đọc VB các em tự chọn. (Tìm đọc một số bài thơ, tuỳ bút, tản văn viết về tình yêu quê hương và vẻ đẹp đời sống ở các vùng miền trong và ngoài nước. Ghi vào nhật kí đọc sách những nội dung đáng chú ý của các văn bản mà em đã đọc)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

7

Ôn tập và kiểm tra cuối kì 1

3

18

69

– Ôn tập cuối kì I

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

70

71

– Kiểm tra cuối kì I (viết được bài vănbiểu cảm về con người hoặc sự việc)

– Đề bài

– Phòng học.

72

– Trả bài kiểm tra cuối kì I

– Bài k/ tra HS

– Phòng học.

HỌC KỲ II

8

Bài 6. Bài học cuộc sống

12

19

73

ĐỌC VÀ THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT

– Đẽo cày giữa đường

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

74

– Đẽo cày giữa đường

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

75

– Ếch ngồi đáy giếng

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

76

– Con mối và con kiến

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

20

77

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

78

– Một số câu tục ngữ Việt Nam

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

79

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

80

– Con hổ có nghĩa

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

21

81

VIẾT

–Hướng dẫn viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến tán thành)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

82

– Thực hành viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến tán thành)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

83

– Trả bài viết văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (trình bày ý kiến tán thành)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

84

NÓI VÀ NGHE

Kể lại một truyện ngụ ngôn

– Máy tính, ti vi

– Phòng học

9

Bài 7.

Thế giới viễn tưởng

14

22

85

ĐỌC

– Cuộc chạm chán trên đại dương

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

86

– Cuộc chạm chán trên đại dương

Máy tính, ti vi

– Phòng học

87

– Thực hành tiếng Việt

Máy tính, ti vi

– Phòng học

88

– Đường vào trung tâm vũ trụ

-Máy tính.micro

– Phòng học.

23

89

– Đường vào trung tâm vũ trụ

-Máy tính.micro

– Phòng học.

90

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

91

– Dấu ấn Hồ Khanh

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

92

– Dấu ấn Hồ Khanh

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

24

93

VIẾT

–Hướng dẫn viết bài văn kể lại sự việc có thật liên đến một nhân vật lịch sử

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

94

– Thực hành viết bài văn kể lại sự việc có thật liên đến một nhân vật lịch sử

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

95

– Trả bài viết kể lại sự việc có thật liên đến một nhân vật lịch sử

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

96

NÓI VÀ NGHE

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

25

97

98

ĐỌC MỞ RỘNG

– Học sinh trình bày kết quả đọc VB các em tự chọn. (Tìm đọc một số câu tục ngữ, truyện ngụ ngôn và truyện khoa học viễn tưởng. Ghi vào nhật kí và trao đổi với bạn…)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

10

Bài 8.

Trải nghiệm để trưởng thành

13

99

ĐỌC

– Bản đồ dẫn đường

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

100

– Bản đồ dẫn đường

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

26

101

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính.micro

– Phòng học.

102

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

103

– Hãy cầm lấy và đọc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

104

– Hãy cầm lấy và đọc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

27

105

-Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

106

-Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

107

– Nói với con

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

108

VIẾT

-Hướng dẫn viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống (Thể hiện ý kiến phản đối một quan niệm, một cách hiểu khác về vấn đề)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

28

109

– Thực hành viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

110

– Trả bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

111

NÓI VÀ NGHE

Trình bày ý kiến về một vấn đề đời sống

– Loa, micro

– Phòng học.

11

Ôn tập và kiểm tra giữa kì II

112

Ôn tập giữa kì II

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

29

113

114

– Kiểm tra giữa kì II (viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ bốn chữ, năm chữ hoặc viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học)

– Đề bài

– Phòng học.

12

Bài 9. Hòa điệu với tự nhiên

115

ĐỌC

– Thủy tiên tháng Một

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

116

– Thủy tiên tháng Một

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

30

117

-Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

118

– Lễ rửa làng của người Lô Lô

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

119

– Lễ rửa làng của người Lô Lô

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

120

– Bản tin về hoa anh đào

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

31

121

– Thực hành tiếng Việt

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

122

– Trả bài giữa kì II

– Bài k/ tra HS

– Phòng học.

123

VIẾT

– Hướng dẫn viết bài văn thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

124

– Thực hành viết bài văn thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

32

125

– Trả bài viết thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

126

NÓI VÀ NGHE

– giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

127

128

ĐỌC MỞ RỘNG

Học sinh trình bày kết quả đọc VB các em tự chọn.

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

13

Bài 10. Trang sách và cuộc sống

33

129

ĐỌC (Thách thức đầu tiên)

– Cùng đọc và trải nghiệm (Cuốn sách mới – chân trời mới)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

130

Đọc văn bản (Vẻ đẹp giản dị và chân thật của Quê nội)

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

131

– Đọc trải nghiệm cùng nhân vật

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

132

– Đọc và trò chuyện cùng tác giả

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

34

133

VIẾT (Thách thức thứ hai)

– Từ ý tưởng đến sản phẩm

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

134

– Viết bài văn phân tích một nhân vật văn học yêu thích trong cuốn sách đã đọc

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

135

NÓI VÀ NGHE (Về đích – ngày hội đọc sách)

– Giới thiệu sản phẩm sáng tạo từ sách

– Máy tính, ti vi, loa, micro

– Phòng học.

136

– Trình bày ý kiến về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

14

Ôn tập và kiểm tra cuối kỳ II

35

137

– Ôn tập cuối kì II

– Máy tính, ti vi

– Phòng học.

138

Kiểm tra cuối kì II (viết được bài vănbiểu cảm về con người hoặc sự việc)

– Đề bài

– Phòng học.

139

Kiểm tra cuối kì II (viết được bài vănbiểu cảm về con người hoặc sự việc)

– Đề bài

– Phòng học.

140

– Trả bài kiểm tra cuối kì II

– Bài k/ tra HS

– Phòng học.

2. Chuyên đề lựa chọn(đối với cấp trung học phổ thông)

STT

Chuyên đề

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

1

2

(1) Tên bài học/chuyên đề được xây dựng từ nội dung/chủ đề (được lấy nguyên hoặc thiết kế lại phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường) theo chương trình, sách giáo khoa môn học/hoạt động giáo dục.

(2) Số tiết được sử dụng để thực hiện bài dạy/chuyên đề.

(3) Tuần thực hiện bài học/chuyên đề.

(4) Thiết bị dạy học được sử dụng để tổ chức dạy học.

(5) Địa điểm tổ chức hoạt động dạy học (lớp học, phòng học bộ môn, phòng đa năng, bãi tập, tại di sản, thực địa…).

II. Nhiệm vụ khác (nếu có): (Bồi dưỡng học sinh giỏi; Tổ chức hoạt động giáo dục…)

……………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………….

TỔ TRƯỞNG

(Ký và ghi rõ họ tên)

GIÁO VIÊN

(Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu kế hoạch giáo dục của giáo viên theo Công văn 5512

I. Kế hoạch dạy học

1. Phân phối chương trình

STT/TIẾT

Bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm/tuần

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

37

Công nghệ tế bào

01

19

Tranh vẽ H31 sgk, tranh một số loài được nhân bản vô tính.

Lớp học

38

Công nghệ gen

01

Lớp học

39

Bài 34. Thoái hóa do tự thụ phấn và do giao phối gần

01

20

H 34.1 ® 4. sgk phóng to.

Lớp học

40

Bài 35. Ưu thế lai

01

– Một số tranh ảnh về tạo giống vật nuôi, cây trồng.

– Tài liệu về thành tựu tạo ƯTL

Lớp học

41

Bài 39. Thực hành: Tìm hiểu thành tựu chọn giống vật nuôi và cây trồng

01

21

– Một số tranh hoặc ảnh về các giống vật nuôi: bò lai F1, lợn lai F1, vịt lai F1, gà lai F1, cá lai F1, giống lúa, giống đậu tương ( hoặc lạc, dưa), ngô lai.

– Chuẩn bị phiếu học tập và bảng phụ ghi nội dung bảng 39/115.

Lớp học

42

Ôn tập phần di truyền và biến dị

01

Bảng phụ, câu hỏi và bài tập vận dụng.

Lớp học

43

Bài 41. Môi trường và các nhân tố sinh thái.

01

22

– Tư liệu như SGK /117

– Tranh H41.1 / SGK , PHT.

Lớp học

44

Bài 42. Ảnh hưởng của ánh sáng lên đời sống sinh vật.

01

– Tranh hình SGK. Bảng phụ 42.1/SGK; 42.1/SGV-140

– Một số cây: lá lốt, vạn niên thanh, lúa…

Lớp học

45

Bài 43. Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên đời sống sinh vật

01

23

– Tranh Tranh H43.1-3

– Bảng phụ 43.1-2 SGK

Lớp học

46

Bài 44. Ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sinh vật.

01

– Bảng phụ ghi nội dung bảng (44 SGK).

– Tranh hình 44.1, 44.2, 44.3 SGK.

Lớp học

47

Bài 45. Thực hành: Tìm hiểu môi trường và ảnh hưởng của một số nhân tố sinh thái lên đời sống sinh vật

02

24

– Kẹp ép cây, giấy báo, kéo

– Giấy kẻ li, bút chì, vợt bắt côn trùng

– Băng hình về môi trường sống của SV

Thực địa

48

Bài 46. Thực hành: Tìm hiểu môi trường và ảnh hưởng của một số nhân tố sinh thái lên đời sống sinh vật

Lớp học

49

Bài 47. Quần thể sinh vật

01

25

– Tranh về quần thể thực vật, động vật. PHT (Bảng 47.2)

Lớp học

50

Ôn tập giữa học kì II

01

Hệ thống câu hỏi và bài tập về chương 1, 2

Lớp học

51

Kiểm tra giữa học kì II

26

Ma trận, đề thi, đáp án

Lớp học

52

Bài 48. Quần thể người

01

– Tranh vẽ H48. PHT(Bảng 48.1)

– Tư liệu về dân số ở Việt Nam từ năm 2005- 2010

– Tranh ảnh tuyên truyền về dân số

Lớp học

53

Bài 49. Quần xã sinh vật

01

27

Tranh H49.1-2/sgk-147.Sưu tầm thêm tài liệu về quần xã SV.

Lớp học

54

Bài 50. Hệ sinh thái

02

– Máy chiếu (Tranh hệ sinh thái: rừng nhiệt đới, Sanvan, rừng ngập mặn…)

– Tranh một số động vật được cắt rời: con thỏ, hổ sư tử, chuột, dê, trâu….

Hệ thống bài tập về hệ sinh thái

Thực địa

Lớp học

55

Bài 51. Thực hành: Hệ sinh thái

28

– Dao con, dụng cụ đào đất, vợt bắt côn trùng, túi nilon. Kính lúp, giấy, bút

– Băng hình về các hệ sinh thái

Thực địa

56

Bài 52. Thực hành: Hệ sinh thái

01

Lớp học

57

Bài 53. Tác động của con người đối với môi trường

01

29

– Tư liệu về môi trường, hoạt động của con người tác động đến môi trường.

– PHT

Lớp học

58,

Chủ đề 4: Ô nhiễm môi trường

02

– Tranh hình sgk, tranh ảnh thu thập được trên báo.

– Tư liệu về ô nhiễm môi trường

Lớp học

59

Chủ đề 4: Ô nhiễm môi trường

30

Lớp học

60

Bài 56, 57. Thực hành: Tìm hiểu tình hình môi trường địa phương

02

– Giấy bút

– Bảng phụ 56.1, 56.2, 56.3 (sgk trang 170,171, 172)

Thực địa

61

Bài 56, 57. Thực hành: Tìm hiểu tình hình môi trường địa phương

31

Lớp học

62

Bài 58. Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên

01

– Tranh ảnh về các mỏ khai thác, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên. Bảng phụ.

– Tư liệu về tài nguyên thiên nhiên

– Phiếu học tập: Sử dụng hợp lý tài nguyên đất, nước, rừng

Lớp học

63

Bài 59. Khôi phục môi trường và gìn giữ thiên nhiên hoang dã.

01

32

– Tranh hình 59.1

– Bảng phụ 59, sgk trang 179

Lớp học

64

Bài 60. Bảo vệ đa dạng các hệ sinh thái.

01

– Tranh ảnh về hệ sinh thái. Bảng phụ (ghi nội dung bảng 60.1 sgk)

– Tư liệu về môi trường và hệ sinh thái.

Lớp học

65

Bài 61. Luật bảo vệ môi trường

01

33

– Nội dung chương 2, chương 3 của Luật bảo vệ môi trường

Lớp học

66

Bài 62. Thực hành: Vận dụng Luật bảo vệ môi trường vào việc bảo vệ môi trường ở địa phương

01

– Giấy, bút

– Nội dung Luật bảo vệ môi trường

Lớp học

67

Bài 64, 65, 66. Tổng kết chương trình toàn cấp

Bài 64, 65, 66. Tổng kết chương trình toàn cấp

02

34

– Bảng phụ: Nội dung bảng 64.1 à 64.6, bảng ghi báo cáo của nhóm

– Bảng phụ: Nội dung bảng 65.1 à 65.5, bảng ghi báo cáo của nhóm- Bảng phụ: Nội dung bảng 66.1 à 66.5, bảng ghi báo cáo của nhóm

Lớp học

68

Lớp học

69

Bài 63. Ôn tập cuối kỳ II

01

35

Hệ thống câu hỏi và bài tập phần sinh vật và môi trường

Lớp học

70

Kiểm tra cuối kỳ II

01

Ma trận, đề thi, đáp án

Lớp học

2. Chuyên đề lựa chọn (không)

II. Nhiệm vụ khác (nếu có): (Bồi dưỡng học sinh giỏi; Tổ chức hoạt động giáo dục…)

– Bồi dưỡng học sinh giỏi

…….., ngày…… tháng…… năm……

Mẫu kế hoạch giáo dục của giáo viên môn Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức

TRƯỜNG:……………………………

TỔ: KHOA HỌC XÃ HỘI

Họ và tên giáo viên: ………………..

I. Kế hoạch dạy học

1. Khung phân bố số tiết cho các nội dung dạy học (phần bổ sung so với 5512 của Sở)

Học kì

Lý thuyết

Bài tập/luyện tập

Thực hành

Ôn tập

Kiểm tra giữa kì

Kiểm tra cuối kì

Khác (tăng thời lượng, tiết trả bài, chữa bài …, có thể kẻ thêm nhiều cột nếu cần)

Tổng

Học kì I

BÀI 1. TÔI VÀ CÁC BẠN

7

4

5

0

0

0

0

16

BÀI 2 . GÕ CỬA TRÁI TIM

6

3

3

0

0

0

0

12

BÀI 3.YÊU THƯƠNG VÀ CHIA SẺ

6

3

4

0

2

0

0

15

BÀI 4. QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

5

3

4

0

0

0

0

12

BÀI 5. NHỮNG NẺO ĐƯỜNG XỨ SỞ

6

4

3

2

2

0

17

Tổng học kì I

30

17

19

2

2

2

0

72

Học kì II

BÀI 6. CHUYỆN KỂ VỀ NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG

6

3

4

0

0

0

0

13

BÀI 7. THẾ GIỚI CỔ TÍCH

6

4

4

0

0

0

0

14

BÀI 8.KHÁC BIỆT VÀ GẦN GŨI

4

5

4

0

2

0

0

15

BÀI 9. TRÁI ĐẤT – NGÔI NHÀ CHUNG

6

4

4

0

0

0

0

14

BÀI 10.CUỐN SÁCH TÔI YÊU

6

2

0

2

0

2

0

12

Tổng học kì II

28

18

16

2

2

2

0

68

Cả năm

58

35

35

4

4

4

0

140

2. Phân phối chương trình

Cả năm: 35 tuần (140 tiết)

Học kì I: 18 tuần (72 tiết)

Học kì II: 17 tuần (68 tiết)

HỌC KÌ I

Tiết thứ

Bài học

Tên bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

1

BÀI 1.

TÔI VÀ CÁC BẠN

(16 tiết)

Giới thiệu bài học và tri thức ngữ văn

1

Tuần 1

Máy tính

Lớp học

2,3

Bài học đường đời đầu tiên

2

Tuần 1

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Bài học đường đời đầu tiên (tiếp)

Tuần 1

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

4

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 1

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

5,6

Nếu cậu muốn có một người bạn…

2

Máy tính, phiếu học tập

Lớp học

Nếu cậu muốn có một người bạn… (tiếp)

Tuần 2

Máy tính, phiếu học tập

Lớp học

7

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 2

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

8,9

Bắt nạt

2

Tuần 2

Lớp học

Bắt nạt (tiếp)

Tuần 2,3

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

10,11

12

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

3

Tuần 3

Phiếu học tập

Lớp học

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em (tiếp)

Tuần 3

Phiếu học tập

Lớp học

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em (tiếp)

Tuần 3

Phiếu học tập

Lớp học

13,14

Thực hành: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

2

Tuần 4

Phiếu học tập

Lớp học

Thực hành: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em (tiếp)

Tuần 4

Phiếu học tập

Lớp học

15,16

Nói và nghe: Kể lại một trải nghiệm của em

2

Tuần 4

Phiếu học tập

Lớp học

Tuần 4

Phiếu học tập

Lớp học

Lớp học

Nói và nghe: Kể lại một trải nghiệm của em

17

BÀI 2.

GÕ CỬA TRÁI TIM

(12 tiết)

Giới thiệu bài học và tri thức ngữ văn

1

Tuần 5

Máy tính

Lớp học

18,19

Chuyện cổ tích về loài người

2

Tuần 5

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Lớp học

Chuyện cổ tích về loài người (tiếp)

Tuần 5

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

20

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 5

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

21

Mây và sóng

1

Tuần 6

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

22

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 6

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

23,24

Bức tranh của em gái tôi

2

Tuần 6

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Bức tranh của em gái tôi (tiếp)

Tuần 6

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

25,26

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả

2

Tuần 7

Phiếu học tập

Lớp học

Tuần 7

Phiếu học tập

Lớp học

Lớp học

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả

27

Thực hành: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả

1

Tuần 7

Phiếu học tập

Lớp học

28

Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đình

1

Tuần 7

Phiếu học tập

Lớp học

29

BÀI 3.

YÊU THƯƠNG VÀ CHIA SẺ

(12 tiết)

ĐỌC MỞ RỘNG

(1 tiết)

Giới thiệu bài học và tri thức ngữ văn

1

Tuần 8

Máy tính

Lớp học

30,31

Cô bé bán diêm (tiếp)

2

Tuần 8

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Cô bé bán diêm (tiếp)

Tuần 8

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

32

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 8

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

33,34

Gió lạnh đầu mùa

2

Tuần 9

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Gió lạnh đầu mùa (tiếp)

Tuần 9

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

35

Kiểm tra giữa học kì 1

2

Tuần 9

Đề KT

Lớp học

36

Kiểm tra giữa học kì 1

Tuần 9

Đề KT

Lớp học

37

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 10

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

38

Con chào mào

1

Tuần 10

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

39

Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

1

Tuần 10

Phiếu học tập

Lớp học

40,41

Thực hành: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

2

Tuần 10

Phiếu học tập

Lớp học

Thực hành: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em (tiếp)

Tuần 11

Phiếu học tập

Lớp học

42

Nói và nghe: Kể về một trải nghiệm của em

1

Tuần 11

Phiếu học tập

Lớp học

43

Đọc mở rộng

1

Tuần 11

Phiếu học tập

Lớp học

44

BÀI 4. QUÊ HƯƠNG YÊU DẤU

(12 tiết)

Giới thiệu bài học và tri thức ngữ văn

1

Tuần 11

Máy tính

Lớp học

45

Chùm ca dao về quê hương, đất nước

1

Tuần 12

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

46

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 12

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

47

Chuyện cổ nước mình

1

Tuần 12

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

48,49

Cây tre Việt Nam

2

Tuần 12

Máy tính, phiếu học tập,

Lớp học

Cây tre Việt Nam (tiếp)

Tuần 12

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

50

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 13

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

51

Tập làm một bài thơ lục bát

1

Tuần 13

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

52,53

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát

2

Tuần 13

Phiếu học tập,

Lớp học

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát (tiếp)

Tuần 13

Phiếu học tập,

Lớp học

54

Thực hành: Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát

1

Tuần 13

Phiếu học tập,

Lớp học

55

Nói và nghe: Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương

1

Tuần 14

Phiếu học tập,

Lớp học

56

BÀI 5. NHỮNG NẺO ĐƯỜNG XỨ SỞ

(12 tiết)

ÔN TẬP VÀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

(4 tiết)

ĐỌC MỞ RỘNG

(1 tiết)

Giới thiệu bài học và tri thức ngữ văn

1

Tuần 14

Máy tính

Lớp học

57,58

Cô Tô

2

Tuần 14

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Cô Tô (tiếp)

Tuần 14

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

59

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 14

Phiếu học tập,

Lớp học

60,61

Hang Én

2

Tuần 15

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Hang Én (tiếp)

Tuần 15

Máy tính, phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

62

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 15

Phiếu học tập,

Lớp học

63

Ôn tập học kì 1

2

Tuần 15

Máy tính, phiếu học tập

Lớp học

64

Ôn tập học kì 1

Tuần 15

Máy tính, phiếu học tập

Lớp học

65

Kiểm tra học kì 1

2

Tuần 16

Đề KT

Lớp học

66

Kiểm tra học kì 1

Tuần 16

Đề KT

Lớp học

67

Cửu Long Giang ta ơi

1

Tuần 17

Máy tính, phiếu học tập

Lớp học

68,69

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt

2

Tuần 17

Phiếu học tập,

Lớp học

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt (tiếp)

Tuần 18

Phiếu học tập,

Lớp học

70

Thực hành: Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt

1

Tuần 18

Phiếu học tập,

Lớp học

71

Nói và nghe: Chia sẻ một trải nghiệm về nơi em sống hoặc từng đến

1

Tuần 18

Phiếu học tập,

72

Đọc mở rộng

1

Tuần 18

Phiếu học tập,

Lớp học

HỌC KÌ II

Tiết thứ

Bài học

Tên bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

73,74

BÀI 6. CHUYỆN KỂ VỀ NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG

(13 tiết)

Thánh Gióng

2

Tuần 19

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Thánh Gióng (tiếp)

Tuần 19

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

75

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 19

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

76,77

Sơn Tinh, Thủy Tinh

2

Tuần 19

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Sơn Tinh, Thủy Tinh (tiếp)

Tuần 20

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

78

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 20

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

79,80

Ai ơi mồng 9 tháng 4

2

Tuần 20

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Ai ơi mồng 9 tháng 4 (tiếp)

Tuần 20

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

81,82

Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

2

Tuần 21

Lớp học

Đề bài, Phiếu học tập,

Lớp học

Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Tuần 21

Đề bài, Phiếu học tập,

Lớp học

83,84

Thực hành: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

2

Tuần 21

Phiếu học tập,

Lớp học

Thực hành: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Tuần 21

Phiếu học tập,

Lớp học

85

Nói và nghe: Kể lại một truyền thuyết

1

Tuần 22

Phiếu học tập,

Lớp học

86,87

BÀI 7. THẾ GIỚI CỔ TÍCH

(13 tiết)

ĐỌC MỞ RỘNG

(1 tiết)

Thạch Sanh

2

Tuần 22

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Thạch Sanh (tiếp)

Tuần 22

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

88

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 22

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

89,90

Cây khế

2

Tuần 23

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Cây khế (tiếp)

Tuần 23

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

91

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 23

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

92,93

Vua chích chòe

2

Tuần 23

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Vua chích chòe (tiếp)

Tuần 24

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

94,95

Viết bài văn kể lại một truyện cổ tích

2

Tuần 24

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Viết bài văn kể lại một truyện cổ tích

Tuần 24

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

96,97

Thực hành: Viết bài văn kể lại một truyện cổ tích

2

Tuần 24

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Thực hành: Viết bài văn kể lại một truyện cổ tích

Tuần 25

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

98

Nói và nghe: Kể lại một truyện cổ tích

1

Tuần 25

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

99

Đọc mở rộng

1

Tuần 25

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

100,101

BÀI 8.

KHÁC BIỆT VÀ GẦN GŨI

(13 tiết)

Xem người ta kìa!

2

Tuần 25

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Xem người ta kìa! (tiếp)

Tuần 26

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

102

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 26

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

103

Kiểm tra giữa học kì 2

2

Tuần 26

Đề KT

Lớp học

104

Kiểm tra giữa học kì 2

Tuần 26

Đề KT

Lớp học

105,106

Hai loại khác biệt

2

Tuần 27

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Hai loại khác biệt (tiếp)

Tuần 27

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

107

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 27

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

108,109

Bài tập làm văn

2

Tuần 27

Phiếu học tập

Lớp học

Bài tập làm văn (tiếp)

Tuần 28

Phiếu học tập

Lớp học

110,111

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

2

Tuần 28

Phiếu học tập

Lớp học

Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm (tiếp)

Tuần 28

Phiếu học tập

Lớp học

112,113

Thực hành: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm

2

Tuần 28

Phiếu học tập

Lớp học

Thực hành: Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm (tiếp)

Tuần 28

Phiếu học tập

Lớp học

114

Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) đời sống

1

Tuần 29

Phiếu học tập

Lớp học

115,116,117

BÀI 9. TRÁI ĐẤT – NGÔI NHÀ CHUNG

(13 tiết)

ĐỌC MỞ RỘNG

(1 tiết)

Trái đất – cái nôi của sự sống

3

Tuần 29

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Trái đất – cái nôi của sự sống (tiếp)

Tuần 29

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

Trái đất – cái nôi của sự sống (tiếp)

Tuần 29

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

118

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 29

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

119,120

Các loài chung sống với nhau như thế nào?

2

Tuần 30

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

Các loài chung sống với nhau như thế nào? (tiếp)

Tuần 30

Máy tính, Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

121

Thực hành tiếng Việt

1

Tuần 30

Phiếu học tập, bảng phụ

Lớp học

122

Trái đất

1

Tuần 30

Máy tính, phiếu học tập,bảng phụ

Lớp học

123

1

Tuần 30

Phiếu học tập

Lớp học

124

1

Tuần 31

Phiếu học tập

Lớp học

125

Tóm tắt bằng sơ đồ nội dung của một văn bản

1

Tuần 31

Phiếu học tập, bảng phu

Lớp học

126

Thực hành: Tóm tắt bằng sơ đồ nội dung của một văn bản

1

Tuần 31

Phiếu học tập, bảng phu

Lớp học

127

Tuần 31

Phiếu học tập, bảng phu

Lớp học

128

Đọc mở rộng

1

Tuần 31

Phiếu học tập, bảng phu

Lớp học

129,130,131

BÀI 10.

CUỐN SÁCH TÔI YÊU

(8 tiết)

ÔN TẬP VÀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

( 4 tiết)

Thách thức đầu tiên: Mỗi ngày một cuốn sách

3

Tuần 32

Máy tính, phiếu học tập,

Lớp học

Thách thức đầu tiên: Mỗi ngày một cuốn sách

Tuần 32

Máy tính, phiếu học tập,

Lớp học

Thách thức đầu tiên: Mỗi ngày một cuốn sách

Tuần 32

Máy tính, phiếu học tập,

Lớp học

132,133

Ôn tập học kì 2

2

Tuần 32

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Lớp học

Ôn tập học kì 2

Tuần 32

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Lớp học

134,135

Kiểm tra học kì 2

2

Tuần 33

Đề KT

Lớp học

Kiểm tra học kì 2

Tuần 33

Đề KT

Lớp học

136

Thách thức đầu tiên: Mỗi ngày một cuốn sách

1

Tuần 34

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Lớp học

137,138

Thách thức thứ hai: Sáng tạo cùng tác giả

2

Tuần 34

Lớp học

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Thách thức thứ hai: Sáng tạo cùng tác giả

Tuần 34

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Lớp học

139,140

Nói và nghe: Về đích – Ngày hội với sách

2

Tuần 35

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Lớp học

Nói và nghe: Về đích – Ngày hội với sách

Tuần 35

Máy tính, phiếu học tập, bản phụ

Lớp học

3. Chuyên đề lựa chọn (đối với cấp trung học phổ thông)

STT

Chuyên đề

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

1

2

(1)Tên bài học/chuyên đề được xây dựng từ nội dung/chủ đề (được lấy nguyên hoặc thiết kế lại phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường)theo chương trình, sách giáo khoa môn học/hoạt động giáo dục.

(2) Số tiết được sử dụng để thực hiện bài dạy/chuyên đề.

(3) Tuần thực hiện bài học/chuyên đề.

(4) Thiết bị dạy học được sử dụng để tổ chức dạy học.

(5) Địa điểm tổ chức hoạt động dạy học (lớp học, phòng học bộ môn, phòng đa năng, bãi tập, tại di sản, thực địa…).

II. Nhiệm vụ khác (nếu có):(Bồi dưỡng học sinh giỏi; Tổ chức hoạt động giáo dục…)

……………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………..

… ngày….. tháng…. năm……

Kế hoạch dạy học môn Ngữ văn 7 sách Cánh diều

TRƯỜNG THCS ………………………

TỔ KHOA HỌC XÃ HỘI

Giáo viên: ……………………….

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC CỦA GIÁO VIÊN

Năm học 2022–2023

I. Kế hoạch dạy học

1. Phân phối chương trình

Cả năm: 140 tiết. Học kì I: 72 tiết. Học kì II: 68 tiết

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

BÀI MỞ ĐẦU

(3 TIẾT)

Nội dung sách giáo khoa Ngữ văn 7

1,2

– HS nắm được những nội dung chính củasách Ngữ văn 7.

– Cấu trúc của sách và các bài học.

– Sử dụng sách một cách hiệu quả.

– SGK, KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT,…

Cấu trúc của sách Ngữ văn 7

3,4

BÀI 1.TRUYỆN NGẮN VÀ TIỂU THUYẾT

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết được từ ngữ địa phương, đặc sắc ngôn ngữ vùng miền trong các văn bản đã học.

– Biết trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống.

– Có tình yêu thương con người, biết chí sẻ, cảm thông với người khác và những cảnh ngộ éo le trong cuộc sống; có tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc và ý thức về trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

Giáo dục TTHCM, QPAN

– Người đàn ông cô độc giữa rừng

5,6,7

– Buổi học cuối cùng

8,9

THTV: Từ ngữ địa phương

10

THĐH: Dọcđường xứ Nghệ

11,12

13,14,15

NÓI VÀ NGHE: Trình bày ý kiến về vấn đề trong đời sống

16

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

BÀI 2.

THƠ BỐN CHỮ, NĂM CHỮ

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết được một số yếu tố hình thức của thơ bốn chữ, năm chữ (số lượng dòng, chữ, vần, nhịp, từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ,…) và tình cảm, cảm xúc của người viết thể hiện trong bài thơ.

– Nhận biết và phân tích tác dụng của một số biện pháp tu từ trong thơ.

– Bước đầu làm được bài thơ bốn chữ, năm chữ; viết được đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ bốn chữ, năm chữ.

– Biết trao đổi về một vấn đề.

– Biết yêu thương người thân trong gia đình, trân trọng các giá trị văn hóa của dân tộc.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Mẹ

17,18

– Ông đồ

19,20

THTV: Từ trái nghĩa, biện pháp tu từ

21,22

THĐH: Tiếng gà trưa

23,24

VIẾT: Tập làm thơ bốn chữ, năm chữ; Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ bốn chữ, năm chữ

25,26,27

NÓI VÀ NGHE: Trao đổi về một vấn đề

28

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

BÀI 3.

TRUYỆN KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết và vận dụng được số từ, phó từ trong đọc, viết, nói và nghe.

– Viết được bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc.

– Trân trọng ý tưởng khoa học; dũng cảm, yêu thiên nhiên, thích khám phá, đam mê tưởng tượng và sáng tạo,…

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Bạch tuộc

29,30,31

– Chất làm gỉ

32,33

THTV: Số từ và phó từ

34

THĐH: Nhật trình Sol 6

35,36

VIẾT: Viết bài văn biểu cảm về một người hoặc sự việc

37,38,39

40

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Đánh giá giữa học kì I

Ôn tập giữa học kì I

41

– Khái quát được các nội dung cơ bản đã học trong nửa đầu học kì I, gồm kĩ năng đọc hiểu, viết, nói và nghe; các đơn vị kiến thức tiếng Việt, văn học.

– Phân tích được yêu cầu về nội dung và hình thức của các câu hỏi, bài tập đánh giá kết quả học tập.

– Có ý thức tự giác, nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện bài KT.

KHBD, đề cương, PHT,…

Linh hoạt sắp xếp theo KHGD nhà trường, địa phương

Kiểm tra giữa học kì I

42,43

Đề và giấy kiểm tra

Trả bài kiểm tra giữa học kì I

44

Đáp án, bài chấm

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

BÀI 4.

NGHỊ LUẬN VĂN HỌC

(13 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết được đặc điểm hình thức ( ý kiến, lí lẽ, bằng chứng,…) và nội dung (đề tài, tư tưởng, ý nghĩa…) của các văn bản nghị luận văn học; mối quan hệ giữa đặc điểm với mục đích của bài nghị luận.

– Vận dụng được kiến thức, kĩ năng mở rộng thành phần chính của câu bằng cụm chủ vị vào đọc hiểu, viết, nói và nghe có hiệu quả.

– Bước đầu biết viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học.

– Yêu thích tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp của các tác phẩm văn học.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Thiên nhiên và con người trong truyện “Đất rừng phương Nam”

45,46

– Vẻ đẹp của bài thơ “Tiếng gà trưa”

47,48

THTV: Mở rộng thành phần chính của câu bằng cụm chủ vị

49,50

THĐH: Sức hấp dẫn của tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

51,52

VIẾT: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật

53,54,55

56

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

BÀI 5.

VĂN BẢN THÔNG TIN

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Biết mở rộng trạng ngữ của câu.

– Biết giới thiệu, thuyết minh, giải thích quy tắc, luật lệ của một hoạt động, trò chơi cả trong viết, nói và nghe.

– Yêu quý, trân trọng cảnh vật, con người và truyền thống văn hóa của dân tộc.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Ca Huế

57,58

– Hội thi thổi cơm

59,60

THTV: Mở rộng trạng ngữ

61,62

THĐH:Những nét đặc sắc trên “đất vật” Bắc Giang

63,64

VIẾT: Viết văn bản thuyết minh về quy tắc, luật lệ của một hoạt động hay trò chơi

65,66,67

NÓI VÀ NGHE: Giải thích quy tắc, luật lệ của một hoạt động hay trò chơi

68

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

Đánh giá cuối học kì I

Ôn tập học kì I

69

– Khái quát được các nội dung cơ bản đã học trong học kì I, gồm kĩ năng đọc hiểu, viết, nói và nghe; các đơn vị kiến thức tiếng Việt, văn học.

– Phân tích được yêu cầu về nội dung và hình thức của các câu hỏi, bài tập đánh giá kết quả học tập.

– Có ý thức tự giác, nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện bài KT.

KHBD, đề cương, PHT,…

Linh hoạt sắp xếp theo KHGD nhà trường, địa phương

Kiểm tra học kì I

70,71

Đề và giấy kiểm tra

Trả bài kiểm tra học kì I

72

Đáp án, bài chấm

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

BÀI 6. TRUYỆN NGỤ NGÔN VÀ TỤC NGỮ

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết được đặc điểm và tác dụng của các BPTT nói quá, nói giảm nói tránh, vận dụng được những biện pháp này vào đọc, viết, nói và nghe.

– Viết được bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong truyện ngụ ngôn.

– Biết kể lại một truyện ngụ ngôn và vận dụng tục ngữ trong đời sống.

– Có quan niệm sống đúng đắn và ứng xử nhân văn; khiêm tốn và ham học hỏi; tự tin, dám chịu trách nhiệm.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Ếch ngồi đáy giếng

– Đẽo cày giữa đường

73,74,75

– Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội

76,77

THTV: Tục ngữ, thành ngữ;Nói quá, nói giảm – nói tránh

78

THĐH:

– Bụng và Răng, Miệng, Tay, Chân

– Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội

79,80

VIẾT: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật

81,82,83

NÓI VÀ NGHE: Kể lại truyện ngụ ngôn

84

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

BÀI 7. THƠ

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết và nêu được tác dụng của một số biện pháp tu từ có trong văn bản, công dụng của dấu chấm lửng; nhận biết được ngữ cảnh và ngữ nghĩa của từ trong ngữ cảnh.

– Viết được đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ.

– Biết trao đổi về một vấn đề.

– Trân trọng tình cảm cha con cao đẹp, tình mẹ con sâu nặng, xúc động.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Những cánh buồm

85,86

– Mây và Sóng

87,88

THTV: Ngữ cảnh và nghĩa của từ trong ngữ cảnh; Dấu chấm lửng

89,90

THĐH: Mẹ và quả

91,92

VIẾT: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc một bài thơ

93,94

NÓI VÀ NGHE: Trao đổi về một vấn đề

95,96

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

BÀI 8. NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết được đặc điểm của văn bản nghị luận xã hội: mục đích và nội dung chính; ý kiến, lí lẽ, bằng chứng và mối quan hệ của chúng.

– Vận dụng được kiến thức về liên kết, mạch lạc của văn bản trong đọc, viết, nói và nghe.

– Biết viết bài văn nghị luận và trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống.

– Tự hào về truyền thống yêu nước, có lối sống giản dị, khiêm nhường và biết ơn những thế hệ đã hi sinh vì Tổ quốc.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

Giáo dục tư tưởng, đạo đức HCM, ANQP

– Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

97,98

– Đức tính giản dị của Bác Hồ

99,100

THTV: Liên kết, mạch lạc trong văn bản

101,102

THĐH: Tượng đài vĩ đại nhất

103,104

VIẾT: Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống

105,106,107

108

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Đánh giá giữa học kì II

Ôn tập giữa học kì II

109

– Khái quát được các nội dung cơ bản đã học trong nửa đầu học kì II, gồm kĩ năng đọc hiểu, viết, nói và nghe; các đơn vị kiến thức tiếng Việt, văn học.

– Phân tích được yêu cầu về nội dung và hình thức của các câu hỏi, bài tập đánh giá kết quả học tập.

– Có ý thức tự giác, nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện bài KT.

KHBD, đề cương, PHT,…

Linh hoạt sắp xếp theo KHGD nhà trường, địa phương

Kiểm tra giữa học kì II

110,111

Đề và giấy kiểm tra

Trả bài kiểm tra giữa học kì II

112

Đáp án, bài chấm

BÀI 9.

TÙY BÚT VÀ TẢN VĂN

(13 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Sử dụng đúng một số từ Hán Việt thông dụng.

– Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc.

– Yêu quý, trân trọng truyền thống, cảnh vật và con người của quê hương, đất nước.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

– Cây tre Việt Nam

113,114,115

– Người ngồi đợi trước hiên nhà

116,117

THTV: Từ Hán Việt

118

THĐH: Trưa tha hương

119,120

VIẾT: Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

121,122,123

NÓI VÀ NGHE: Trao đổi về một vấn đề

124

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Bài học

Tiết

Yêu cầu cần đạt

Thiết bị

dạy học

Ghi chú

BÀI 10.

VĂN BẢN THÔNG TIN

(12 TIẾT)

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

– Nhận biết được cách triển khai ý tưởng và thông tin trong văn bản (theo các đối tượng phân loại); nhận biết và hiểu được tác dụng của cước chú, tài liệu tham khảo trong văn bản; nhận biết và giải thích được tác dụng của phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ (hình ảnh, số liệu,…) trong văn bản.

– Nhận biết được thuật ngữ và nghĩa của thuật ngữ.

– Viết được văn bản tường trình và biết tóm tắt văn bản theo yêu cầu khác nhau về độ dài.

– Nghe và tóm tắt được ý chính của bài nói.

– Thích tìm hiểu, khám phá các phương tiện vận chuyển, đi lại và tôn trọng các quy định về an toàn giao thông.

– SGK, SGV, SBT, TL tham khảo,…

– KHBD, máy tính, máy chiếu, PHT, rubic, bảng kiểm

Giáo dục ATGT

– Ghe xuồng Nam Bộ

125,126

– Tổng kiểm soát phương tiện giao thông

127,128

THTV: Thuật ngữ

129

THĐH: Phương tiện vận chuyển của các dân tộc thiểu số Việt Nam ngày xưa

130,131

VIẾT:

– Tóm tắt văn bản theo yêu cầu khác nhau về độ dài

– Viết bản tường trình

132,133,134

NÓI VÀ NGHE:Nghe và tóm tắt ý chính của người nói

135,136

Tự đánh giá; Hướng dẫn tự học

Đánh giá cuối học kì II

Ôn tập học kì II

137

– Khái quát được các nội dung cơ bản đã học trong năm học, gồm kĩ năng đọc hiểu, viết, nói và nghe; các đơn vị kiến thức tiếng Việt, văn học.

– Phân tích được yêu cầu về nội dung và hình thức của các câu hỏi, bài tập đánh giá kết quả học tập.

– Có ý thức tự giác, nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện bài KT.

KHBD, đề cương, PHT,…

Linh hoạt sắp xếp theo KHGD nhà trường, địa phương

Kiểm tra học kì II

138,139

Đề và giấy kiểm tra

Trả bài kiểm tra học kì II

140

Đáp án, bài chấm

… ngày tháng năm

Kế hoạch giáo dục HDTNHN 7 sách Chân trời sáng tạo

TRƯỜNG: THCS

TỔ:

Họ và tên giáo viên:

I. Kế hoạch dạyhọc

1. Phân phối chươngtrình

Cả năm: 35 tuần (105 tiết)

Học kỳ I: 18 tuần (54 tiết)

Học kỳ II: 17 tuần (51 tiết)

A. Sinh hoạt dưới cờ (35 tiết)

STT

Hoạt động/Bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

Ghi chú

1

Chủ điểm 1: Xây dựng truyền thống nhà trường

– Khai giảng năm học

– Tìm hiểu nội quy của nhà trường.

– Xây dựng bảng chấm điểm của Sao Đỏ các lớp .

– Đại hội liên đội

4

Tháng 9

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

2

Chủ điểm 2: Chăm ngoan, học giỏi

– Tìm hiểu phương pháp học ở trường THCS

– Phòng chống tai nạn, thương tích trong trường học.

– Ca ngợi người phụ nữ Việt Nam (20/10)

4

Tháng 10

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

3

Chủ điểm 3: Tôn sư trọng đạo

– Thi đua dạy tốt, học tốt

– Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

4

Tháng 11

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

4

Chủ điểm 4: Uống nước nhớ nguồn

– Chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

– Bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo

4

Tháng 12

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Advertisement

Ngoài trời hoặc lớp học

5

Chủ điểm 5: Chào xuân yêu thương

– Ngày Tết quê em

– Hoạt động thiện nguyện

– Sơ kết HK I

4

Tháng 01

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

6

Chủ điểm 6: Mừng Đảng, mừng Xuân

– Vui Tết an toàn (cam kết an toàn giao thông, cấm đốt pháo…).

– Văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân

3

Tháng 02

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

7

Chủ điểm 7: Tiến bước lên Đoàn

– Chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3

– Chào mừng ngày 26/3

4

Tháng 03

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

8

Chủ điểm 8: Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên

– Cảnh quan thiên nhiên ở địa phương em

4

Tháng 04

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

Có thể kết hợp với quỹ thời gian dự trữ của nhà trường tổ chức cho HS tham quan thực tế tại địa phương.

9

Chủ điểm 9: Nhớ về Bác

– Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

– Mừng ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và ngày quốc tế lao động

– Tổng kết năm học

4

Tháng 05

Loa đài, máy tính, máy chiếu, trang phục…

Ngoài trời hoặc lớp học

B. Sinh hoạt lớp theo chủ điểm (35 tiết)

STT

Hoạt động/Bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

Ghi chú

Chủ điểm 1: Xây dựng truyền thống nhà trường

1

– Xây dựng tổ chức lớp học

1

Tuần 1

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

2

– Tìm hiểu nhiệm vụ chính của năm học, xây dựng nội quy lớp học

1

Tuần 2

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

3

– Trung thu cho em

1

Tuần 3

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

4

– Tìm hiểu về thói quen tốt của bạn, của em

1

Tuần 4

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 2: Chăm ngoan, học giỏi

5

– Trao đổi kinh nghiệm học tập cùng bạn và giúp bạn cùng tiến

1

Tuần 5

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

6

– Hát bài hát ca ngợi phụ nữ

1

Tuần 6

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

7

– Làm quà tặng bà, tặng mẹ

1

Tuần 7

Loa đài, máy tính, máy chiếu, giấy màu, keo dính,…

Lớp học

8

– Thực hành phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

1

Tuần 8

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 3: Tôn sư trọng đạo

9

– Xây dựng đôi bạn cùng tiến

1

Tuần 9

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

10

– Sơ kết giữa kì I

1

Tuần 10

Loa đài, máy tính, máy chiếu

Lớp học

11

– Tri ân thầy cô giáo

1

Tuần 11

Loa đài, máy tính, máy chiếu

Lớp học

12

– Kể về thầy cô giáo cũ

1

Tuần 12

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 4: Uống nước nhớ nguồn

13

– Chia sẻ truyền thống yêu nước của gia đình em

1

Tuần 13

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

14

– Thực hiện nền nếp theo gương chú bộ đội

1

Tuần 14

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

15

– Xây dựng gia đình văn hóa

1

Tuần 15

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

16

– Tự hào về gia đình em

1

Tuần 16

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 5: Chào xuân yêu thương

17

– Trang trí lớp đón Tết

1

Tuần 17

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

18

– Sơ kết học kì I

1

Tuần 18

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 6: Mừng Đảng, mừng Xuân

19

– Cùng bạn tham gia trang trí lớp học chào xuân

1

Tuần 19

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

20

– Ứng xử văn minh khi tham gia lễ hội

1

Tuần 20

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

21

– Hát mừng Đảng, mừng Xuân

1

Tuần 21

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

22

1

Tuần 22

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 7: Tiến bước lên Đoàn

23

– Hát về người phụ nữ Việt Nam

1

Tuần 23

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

24

– Giới thiệu về cuốn sách mà em yêu thích

1

Tuần 24

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

25

– Tìm hiểu về Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

1

Tuần 25

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

26

– Sơ kết giữa kì II

1

Tuần 26

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 8: Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên

27

– Du lịch danh lam thắng cảnh của địa phương qua màn ảnh nhỏ

1

Tuần 27

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

28

– Em đã làm gì để bảo tồn cảnh quan thiên nhiên

1

Tuần 28

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

29

– Cuộc thi “Giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên quê em”

1

Tuần 29

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

30

– Hát các bài hát về môi trường xanh

1

Tuần 30

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

Chủ điểm 9: Nhớ về Bác

31

– Kể cho nhau nghe những mẩu chuyện về Bác

1

Tuần 31

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

32

– Tự hào là đội viên

1

Tuần 32

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

33

– Học tập và làm theo lời Bác

1

Tuần 33

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

34

– Tổng kết cuối năm

1

Tuần 34

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

35

– Chuẩn bị vào hè

1

Tuần 35

Loa đài, máy tính, máy chiếu,

Lớp học

STT

Hoạt động/Bài học

(1)

Số tiết

(2)

Thời điểm

(3)

Thiết bị dạy học

(4)

Địa điểm dạy học

(5)

Ghi chú

1

Chủ đề 1. Rèn luyện thói quen.

4

Tuần 1; 2; 3; 4

Lớp học

2

Chủ đề 2. Rèn luyện sự kiên trì và chăm chỉ.

4

Tuần 5; 6; 7; 8

Lớp học

3

Kiểm tra giữa kì I

1

Tuần 9

Lớp học

4

Chủ đề 3. Hợp tác thực hiện nhiệm vụ chung.

4

Tuần 10; 11; 12; 13

Lớp học

5

Chủ đề 4. Chia sẻ trách nhiệm trong gia đình.

3

Tuần 14; 15; 16

Lớp học

6

Chủ đề 5. Chi tiêu có kế hoạch.

3

Tuần 17; 19

Lớp học

7

Kiểm tra cuối kì I

1

Tuần 18

Lớp học

8

Chủ đề 6. Sống hòa hợp trong cộng đồng.

4

Tuần 20; 21; 22; 23

Lớp học

9

Chủ đề 7. Góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

3

Tuần 24; 25; 26

Lớp học

10

Kiểm tra giữa kì II

1

Tuần 27

Lớp học

11

Chủ đề 8. Tìm hiểu các nghề ở địa phương.

3

Tuần 28; 29; 30

Lớp học

12

Chủ đề 9. Tìm hiểu các năng lực và phẩm chất cần có ở người lao động.

3

Tuần 31; 32; 33

Lớp học

13

Kiểm tra cuối kì II

1

Tuần 34

Lớp học

14

Tạm biệt lớp 7.

1

Tuần 35

Lớp học

II. Nhiệm vụ khác (nếu có):

………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………

…., ngày …tháng … năm 20…

BAN GIÁM HIỆU DUYỆT

…., ngày …tháng … năm 20…

TỔ CHUYÊN MÔN DUYỆT

…., ngày …tháng … năm 20…

GIÁO VIÊN LÀM KẾ HOẠCH

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Công Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!