Xu Hướng 3/2024 # Chùa Nam Tông Ở Thành Phố Biên Hòa: Chùa Bửu Đức (Sonuttararama) Xưa Cũ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chùa Nam Tông Ở Thành Phố Biên Hòa: Chùa Bửu Đức (Sonuttararama) Xưa Cũ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chùa Bửu Đức thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo nguyên thủy, Phật giáo tiểu thừa, Theravada) là một ngôi chùa lớn và rộng của tỉnh Đồng Nai.

Chùa Bửu Đức, hay còn có tên là Sonuttararama, tọa lạc ở số C61A đường Huỳnh Văn Nghệ, khu phố 5, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Được biết, chùa do Đại đức Thích Pháp Bửu thành lập vào năm 1971 trên một diện tích 4.000 m2 – một không gian rộng rãi với rất nhiều cây cổ thụ xanh mát bên trong. Đến năm 1990, Thượng tọa Thích Giác Chánh đã cho trùng tu lại.

Chùa Bửu Đức mang kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam tông, gồm chánh điện đơn sơ mang màu xám tro chủ đạo, thờ Đức Phật Thích Ca bên trong, các ngôi mộ tháp (stupa, tháp thờ) sơn màu vàng rực trong sân chùa,… Chùa nằm nép mình trong con hẻm nhỏ kề sông Đồng Nai, lối vào có hai cổng, một cổng phụ và một cổng chính. Đi từ xa, nhìn thấy cổng chính màu vàng chùa, qua thời gian đã nhuốm màu rêu phong xưa cũ, trên tường là các chi tiết trang trí đặc trưng của kiểu chùa Nam tông (bánh xe luân hồi, hoa văn chi tiết,…), tự nhiên có cảm giác bình yên thân thuộc.

Khu vực cổng chính của chùa Bửu Đức (Sonuttararama)

Cánh cổng rêu phong, xưa cũ

Cổng chính nhìn từ bên trong ra, lối đi này có lẽ mới vừa được sơn lại, nên trông còn khá mới.

Từ lối cổng chính đi thẳng vào, qua một cây cầu nhỏ là gặp khu vực chánh điện đơn sơ với tông màu xám chủ đạo.

Cây sa la bên chánh điện đang mùa rụng lá…

Bên trong chánh điện Mộ tháp (stupa) trước chánh điện.

Tượng Đức Phật Thích Ca tọa thiền dưới gốc bồ đề bên trong khuôn viên chùa.

Các tượng Phật giáo khác ở gần khu vực cổng chính.

Một điều mình cứ thắc mắc rằng chùa Bửu Đức tuy là chùa Phật giáo Nam tông, nhưng bên trong khuôn viên chùa có cả miếu Đế Thích và đình thờ Phật Quan Âm. Có lẽ là chùa theo Phật giáo Nam tông Việt Nam chăng?

Miếu Đế Thích

“Đế Thích, còn gọi là vua Đế Thích, được xem là vị vua thống lĩnh cõi Trời ba mươi ba (tam thập tam thiên). Đạo Bà-la-môn rất sùng bái thờ Đế Thích như là thần của tầm sét (Ph. Dieu de la foudre). Theo đạo Phật, Đế Thích chỉ là vua của một loài Trời sống ở cõi Trời Đao Lợi. Cõi Trời có 33 cảnh, thuộc Dục giới, tức cũng là một chúng sinh chưa thoát khỏi được cảnh sống chết luân hồi trong ba cõi Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới. Đạo Phật vẫn xem Đế Thích là một chúng sinh, nhưng tất nhiên đó là một chúng sinh cao cấp hơn loài người rất nhiều.”

Đền thờ Quan Âm

Các công trình khác trong chùa Bửu Đức (Sonuttararama):

Khu vực cổng phụ

Khu vực sân sau

Khu vực đối diện cổng chính

Con kênh đối diện cổng chính

Ảnh: Vy Vân

Ảnh tự chụp

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Đăng bởi: Huỳnh Võ Bích Trâm

Từ khoá: Chùa Nam tông ở thành phố Biên Hòa: chùa Bửu Đức (Sonuttararama) xưa cũ

Chùa An Phú (Chùa Miểng Sành) Ở Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chùa An Phú (còn gọi là chùa Miểng Sành) theo Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa) tọa lạc ở số 24 đường Phạm Hùng, phường 10, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

Chùa An Phú đã trải qua nhiều đợt trùng tu từ năm 1960 cho đến khi có được diện mạo khang trang như ngày hôm nay. Chùa Miểng Sành chính là một công trình kiến trúc mang tính dân gian với hầu như toàn bộ ngôi chùa đều được dán bằng các mảnh sành, mảnh sứ phế liệu được thu mua từ nhiều nơi với những đề tài chính là của nhà Phật như: tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm, chữ vạn, hoa sen…

Chùa An Phú cũng là ngôi chùa được xác lập nhiều kỷ lục trong sách Kỷ lục Việt Nam như: chùa được tạo tác bằng miểng sành nhiều nhất Việt Nam (năm 2007), Thượng tọa Thích Hiển Chơn – Phó Trụ trì chùa An Phú – là kỷ lục gia thực hiện cặp nến (đèn cầy, đèn sáp) cao và nặng nhất Việt Nam (2006). Nếu đến chùa An Phú, bạn sẽ nhìn thấy hai cặp nến được đặt ở điện Phật, trong đó cặp nến cũ nặng hơn 1.800 kg, cao 3,4 m, trên thân được chạm trổ hình rồng uốn quanh từ chân đến đỉnh, dưới đế khắc hình 5 con rồng nhỏ rất đẹp, gọi là “Ngũ Long Chầu Đăng”; cặp nến mới cũng được chạm rồng có trọng lượng 2.100 kg, cao 3,83 m, hiện vẫn chưa gỡ bao bì bên ngoài.

Chùa Miểng Sành chia ra thành hai khu vực chính: khu vực thờ phụng gồm: Đại Giác điện, Tổ Sư; và khu vực giảng đường Từ Bạch, tăng phòng, khách đường… Cổng tam quan chùa được xây theo lối cổ lầu, trên thờ tượng Tam Thế Phật. Sân trước chùa có nhiều công trình kiến trúc như: đài Di Lặc; đài Quan Âm; lầu Linh Sơn Thánh Mẫu,… Ngôi chính điện là một bảo tháp hình chữ nhật, tượng trưng núi Tu Di, các tầng mái có các chim thần nâng đỡ.

Tổng quan thiết kế chùa An Phú (chùa Miểng Sành)

Các mảnh sành, sứ được ốp trên tường, cột…

Cặp nến (mới) đã được ghi tên trong sách Kỷ lục Việt Nam

Cặp nến cũ

Tượng Phật Quan Âm cũng được trang hoàng phù hợp với phông nền của những mảnh sành, sứ

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

*** Ảnh được chụp bằng điện thoại iPhone 7 thông qua ứng dụng chụp ảnh (app) Foodie. Theo mình thì phải chụp cận cảnh và chi tiết thì mới cảm nhận được nét đẹp của chùa An Phú. Vì quả thật, không gian chùa không lớn trong khi có quá nhiều chi tiết thiết kế và trang trí, tượng Phật, khối nhà, tháp,… đặt cạnh nhau, cảm giác choáng ngợp và hơi bí bách.

Đăng bởi: Hứa Quỳnh

Từ khoá: Chùa An Phú (chùa Miểng Sành) ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Phiên Tả Sìn Thàng, Tủa Chùa, Điện Biên

ALONGWALKER – Chợ phiên Tả Sìn Thàng họp vào ngày Tý và ngày Ngọ hàng tháng theo lịch âm. Sáu ngày họp một phiên, đây là nơi trao đổi, giao thương hàng hóa, nông sản của đồng bào các dân tộc thuộc 5 xã phía Bắc huyện Tủa Chùa (Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Lao Sa Phình, Trung Thu, Sính Phình). Chợ phiên cũng là nơi thể hiện đậm nét màu sắc văn hóa các dân tộc vùng cao trong khu vực.

Chợ Tả Sìn Thàng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét độc đáo của chợ phiên vùng cao, với trang phục rực rỡ của bà con dân tộc, các sản phẩm bày bán phần lớn là các mặt hàng nông sản thực phẩm của địa phương như hoa quả, rau măng, khoai, sắn, gạo, nấm hương, mộc nhĩ, măng rừng, cá suối, lợn, gà… Ngoài ra, còn có các mặt hàng thổ cẩm truyền thống, các loại chỉ màu, phẩm nhuộm và các sản phẩm được làm từ thứ vải dệt rất bền và đẹp. Đó còn là các dãy hàng bán xôi nhiều màu đặc trưng của vùng đất này. Rồi mùi thơm của chảo thắng cố lúc nào cũng sôi sùng sục cuốn bạn về một góc chợ. Ăn thắng cố mà không uống rượu Mông Pê thì cũng như một cô gái xinh không có người ngắm. Rượu Mông Pê của bà con dân tộc được chưng cất từ hạt ngô ủ men bằng lá rừng nên rất thơm và ngon nổi tiếng.

Ngoài rượu Mông Pê, thịt dê và chè Shan Tuyết cũng là hai đặc sản nổi tiếng ở Tả Sìn Thàng. Ở vùng đất này hiện có gần 4.000 cây chè Shan Tuyết cổ thụ, đường kính có cây lớn phải vài người ôm như ở Sín Chải. Khí hậu mát mẻ quanh năm, cây chè Shan Tuyết sống nhờ sương núi nên chè ở đây được nước và có vị ngọt hậu.

Chợ phiên ngày xuân Tả Sìn Thàng hàng hoá tuy không nhiều nhưng rất đa dạng và phong phú. Ngoài những mặt hàng thương nghiệp đưa từ dưới xuôi lên, từ huyện lỵ vào phần lớn chủ yếu là các mặt hàng nông sản thực phẩm, hàng thổ cẩm truyền thống của địa phương. Hàng nông sản bày bán ở chợ đều là tươi non và hấp dẫn; hoa quả, rau xanh, hạt gạo, củ khoai, củ sắn, chè búp sao tay, nấm hương, hạt dẻ, măng rừng, cá suối, thịt lợn, con gà, mật ong… đều do người dân trong vùng tự làm ra để dùng, sử dụng không hết mới đem đi chợ bán.

Nơi vùng cao núi đá nhiều hơn nương ngô ruộng lúa, quang năm mây mờ bao phủ nên hương vị của các mặt hàng nông sản do người dân làm ra rất đậm dấu ấn của núi rừng. Hàng hoá của người dân được bày bán dọc theo các lối đi trong chợ, toàn những hàng tươi nguyên và đủ chủng loại; từ những cây rau tươi tốt gieo trong rừng toàn núi đá, chè cây cao xoa tay xoắn tít, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương đều thu hái từ rừng, từng tảng thịt to, dày rất ngon và chắc; mật ong vàng óng, đặc sánh đựng trong chai dốc ngược không đổ; rượu Mông Pê chưng cất từ hạt ngô ủ men bằng lá rừng nên rất thơm và nổi tiếng là rượu ngon, uống vào ngấm từ từ rất êm chứ không say, không chóng mặt hay nhức đầu như loại mem hoá học khác. Người dân vùng cao vốn rất thật thà, họ ít khi mặc cả, thích bán là bán, thích mua là mua chứ không kỳ kèo bớt một thêm hai.

Tìm trên Google : chợ tả sìn thàng, họp chợ tả sìn thàng, chợ phiên ở điện biên, chợ phiên tủa chùa, lịch họp chợ phiên vùng cao, cho ta sin thang, hop cho ta sin thang, cho phien o dien bien, cho phien tua chua, lich hop cho phien vung cao

Đăng bởi: Nguyên Trương

Từ khoá: Chợ phiên Tả Sìn Thàng, Tủa Chùa, Điện Biên

Chùa Ông Núi – Ngôi Chùa Với Tượng Phật Ngồi Lớn Nhất Đông Nam Á

Sau thời gian 2 năm thi công và chính thức ra mắt vào năm 2023, tượng Phật tại chùa Ông Núi thuộc tỉnh Bình Định chính thức là tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á. Và hôm nay, chúng mình sẽ đưa bạn đến thăm quan những điều đặc biệt khác của ngôi chùa này ngay sau đây.

1. Đôi nét về chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi (hay còn gọi là Linh Phong Sơn tự) là một trong những ngôi chùa cổ tự lớn nhất và có độ nổi tiếng nhất tại Bình Định. Cùng với sức hút đó mà lượng Phật tử cũng như các du khách ghé đến ngôi chùa này hàng năm rất lớn.

Theo thông tin được công bố trên báo chí thì ngôi chùa được chính thức trùng tu lại vào năm 2009, và toàn bộ chùa được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau với tiến độ hoàn thành riêng biệt.

Các công trình nổi bật trong kiến trúc chùa có thể kể đến bức tượng Phật chùa Ông Núi ngoài trời được đặt ở nơi cao nhất của ngôi chùa. Để có thể đến và thăm quan bức tượng Phật lớn nhất này, bạn phải đi bộ lên một dốc cao với hàng trăm bậc thang, xung quanh là vách đá vô cùng kỳ vĩ.

Chùa Ông Núi Bình Định bao nhiêu bậc thang

Hiện nay, trải qua 12 đời thừa kế và là ngôi chùa được công nhận là di tích Văn hóa – Lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội chùa Ông Núi cũng được tổ chức hàng năm vào ngày giỗ của ông Tổ Viên Minh, tức là ngày 24, 25 tháng giêng hàng năm.

Lễ hội cũng là dịp để các Phật tử cùng khách tứ phương đến dâng hương, lễ Phật cũng như tham quan và khám phá chùa Ông Núi Quy Nhơn.

2. Địa chỉ và hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Ông Núi 2.1. Địa chỉ chi tiết

Nằm riêng biệt trên một đỉnh núi cao thuộc huyện Phù Cát, chùa Ông Núi được bao bọc bởi núi rừng bao la của Bình Định. Từ độ cao đó, đứng tại chùa cũng giúp các du khách có thể ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh núi rừng, biển cả cùng thiên nhiên hòa hợp tại tỉnh miền Trung này.

Chùa Ông Núi cũng cách trung tâm thành phố Quy Nhơn chỉ khoảng 30km nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng di chuyển đến tham quan cũng như khám phá ngôi chùa này.

Địa chỉ: Đỉnh Chóp Vung, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định

2.2. Cách di chuyển đến chùa Ông Núi

Sau khi di chuyển từ thành phố, địa điểm mà bạn sinh sống đến với thành phố Quy Nhơn, du khách có thể chọn phương tiện cá nhân hay các phương tiện công cộng như taxi để đến với chùa Ông Núi.

Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, bạn chạy theo hướng Bắc dọc theo quốc lộ 19 sau đó rẽ vào cầu Thị Nại. Tiếp theo, du khách tiếp tục chạy dọc theo đường DT639 rồi rẽ vào đường Quốc lộ 19B là đã đến được chùa Ông Núi Quy Nhơn rồi.

Ngoài tuyến đường được nêu trên thì du khách cũng có thể rẽ ngay vào quốc lộ 19B ngay sau khi đi qua cầu Thị Nại để tránh việc phải rẽ qua nhiều cung đường khác nhau. Tuy nhiên, cung đường này sẽ dài hơn cung đường được nêu trên nên cũng tiêu tốn của du khách thêm một chút thời gian.

3. Chùa Ông Núi có gì đặc sắc 3.1. Lịch sử về chùa Ông Núi

Điều thú vị đầu tiên khi bạn đến khám phá chùa Ông Núi chính là lịch sử về ngôi chùa cổ này. Theo thuyết minh về ngôi chùa được sử sách ghi lại thì vào những năm đầu thế kỷ 18, vào thời chúa Nguyễn Phúc Chu thì ngôi chùa đã được hình thành nên dáng vẻ ban đầu.

Ngôi chùa ban đầu được một vị sư xây dựng nên thành một am nhỏ nhằm tu luyện và hái thuốc chữa bệnh cứu người, ẩn sâu trong hang đá ở núi Bà. Tôn kính vị sư này qua quá trình tu luyện và sự cứu giúp dân chúng của ông mà người dân gọi vị sư bằng cái tên vô cùng kính trọng là Ông Núi.

Khi ngôi chùa được hình thành lớn như bây giờ thì người ta gọi phần hang núi khi xưa vị sư đã ở ẩn và tu luyện là hang Tổ. 30 năm sau đó, Chúa Nguyễn chính thức ban cho Ông Núi hiệu là Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư như một sự mến mộ và kính trọng ông.

Bên cạnh đó, chúa cũng cho xây dựng lại ngôi chùa với quy mô lớn hơn và đặt tên là Linh Phong thiền tự.Giai đoạn sau này, với sự ảnh hưởng và tàn phá mạnh mẽ của chiến tranh mà chùa Ông Núi bị tàn phá nặng nề, mất đi phần lớn kiến trúc và công trình bên trong chùa.

Công trình hoàn thành vào cuối năm 2023 và cũng trở thành tượng Phật ngồi ngoài trời lớn nhất tại Đông Nam Á cho tới thời điểm đó. Tổng chiều cao của bức tượng lên tới khoảng 110 mét và đường kính của phần chân tượng lên tới hơn 50 mét.

Công trình tượng Phật chùa Ông Núi đã thu hút không ít Phật tử và khách du lịch đến chiêm ngưỡng và hành hương tại chùa.

3.2. Tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Điều đặc sắc nhất tại chùa Ông Núi chắc chắn không thể bỏ qua bức tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á được đặt tại chùa. Bức tượng được tạc hình của Thích ca Mâu ni Phật với độ cao khoảng 69 mét, đã bao gồm cả phần chân đế.

Đặc biệt, bức tượng vô cùng chắc chắn bởi được đúc bằng bê tông cốt thép tươi ngay tại chỗ. Tượng Đức Phật ngồi trên một tòa sen lớn, nằm trên đỉnh núi và hướng mắt nhìn ra phía biển Đông hùng vĩ.

3.3. Linh Phong tự

Linh Phong tự là hang Tổ – Nơi Ông Núi tu luyện khi xưa. Để đến được với Linh Phong tự của chùa Ông Núi, du khách cần đu bộ qua một cung đường khá ngoằn nghèo với nhiều bậc thang bằng đá trải dài.

Ngoài đi bộ qua các bậc thang đá, du khách cũng cần phải đi qua một cung đường đất pha cát và đi lên đỉnh núi các mực nước biển khoảng 100 mét. Đứng từ đỉnh Linh Phong tự, du khách có thể hướng mắt ra phía xa xa để ngắm nhìn núi Bà hùng vĩ, sừng sững ở phía xa cùng với sự uy nghiêm của mình.

Chùa Ông Núi Bình Định bao nhiêu bậc thang

Nhìn ra phía xa hơn nữa chính là cảnh bán đảo Phương Mai cùng khu đặc quyền kinh tế hay đầm Thị Nại nổi tiếng. Đi thêm một chút về phía Tây qua một cây cầu be bé, du khách sẽ được dẫn đến khu mộ tháp cũng như lên phía hang Tổ ở phía sau.

Mặc dù qua thời gian khá lâu cùng với nhữung thăm trầm lịch sử nhưng hang Tổ của chùa Ông Núi vẫn giữ nguyên được sự uy nghiêm vốn có của mình. Đặc biệt hơn, ngay giữa hang Tổ có những tảng đá với kích thước khá lớn được xếp chồng thành hàng đứng lên nhau.

Và ngay phía dưới của những tảng đá này chính alf một khe suối tự nhiên với dòng nước mát lành. Dòng nước suối từ đây sẽ chảy qua hai vách của núi Bà và chảy về phía cầu. Dòng nước mát lành này cũng được rất nhiều du khách hứng và rửa mặt trong lúc tham quan và khám phá chùa Ông Núi.

4. Lưu ý khi tham quan chùa Ông Núi Quy Nhơn

Thắp hương, dâng lễ trong chùa Ông Núi: Bạn sẽ không được phép thắp hương và đốt vàng mã tại gian thờ phật cũng như không được đặt lễ mặn tại chính điện của chùa bởi nhữung điều này là điều cấm kị tại chùa.

5. Hình ảnh checkin tại chùa Ông Núi

Kết bài

Đăng bởi: Phạm Hiếu

Từ khoá: Chùa Ông Núi – Ngôi chùa với tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Phước Duyên – Ngôi Chùa 700 Năm Lịch Sử

Chùa Phước Duyên là ngôi cổ tự danh tiếng của Cố Đô Huế. Ngôi chùa hiện là một địa chỉ tâm linh được du khách thập phương tìm đến. Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật rất có giá trị văn hóa, tinh thần.

Chùa Phước Duyên chụp từ trên cao_Ảnh sưu tầm

Vị trí của Chùa Phước Duyên 

Chùa Phước Duyên cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15km về phía Đông. Ngôi cổ tự này nằm tại số 8/60 Phạm Tu, thôn An Ninh Thượng, phường Hương Long, Thành phố Huế. Với diện tích khoảng 4000m2, cùng vị trí đắc địa, bao quanh bởi sông núi hữu tình, ngôi chùa là nơi rất thích hợp cho các Tăng ni phật tử tu tâm.

Chùa Phước Duyên có vị trí đắc địa_Ảnh sưu tầm

Đôi nét lịch sử và tên gọi “Phước Duyên” Lịch sử thành lập chùa

Người khai sơn chùa Phước Duyên Huế là một Hòa Thượng có pháp tự Thích Đảnh Lễ. Khi Hòa thượng mới đến, nói đây là một vùng đất hoang dã, chỉ có một thảo am nhỏ để thờ Quan Công. Với chí nguyện xuất trần từ độ tuổi trăng tròn, Ngài đã đi khắp nơi để tìm Thầy học Đạo. Đến 1938, Ngài được Hòa Thượng Thích Chơn Như truyền thọ với pháp danh Tâm Ứng và pháp tự Đảnh Lễ.

Một góc chùa Phước Duyên_Ảnh Sưu tầm

Với ý chí tu tập và đạo hạnh ngày một thanh thoát, ngài đã được mời về làm giám tự Quốc tự Thiên Mụ vào năm 1946. Trên con đường hoằng pháp của mình, ngài đã truyền dạy cho nhiều thế hệ về giáo lý đạo Phật.

Tại sao gọi là chùa Phước Duyên?

Theo truyền thuyết, trước đây chùa được biết đến với tên gọi là chùa Ốc Tiêu, cũng chẳng biết do ai xây dựng nên. Cho đến thời Tây Sơn thì toàn bộ đều bị phá hủy. Lúc Hòa thượng Đảnh Lễ đến thì hầu như không còn dấu tích gì của chùa Ốc Tiêu. Đến năm 1948, Hòa thượng Thích Đảnh Lễ đã cho xây dựng một ngôi chùa, sau khi ngôi chùa lợp tranh, vách tre hoan thành, được sự gợi ý của Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Hòa thượng khai sơn đã đặt tên chùa là “Phước Duyên tự.”

Kiến trúc đặc trưng của Chùa

Chùa được xây dựng theo hình chữ Khẩu. Phía trước là chùa gồm có ba gian và hai liêu, xây hướng về phía Đông Nam. Phía Tây Nam là giảng đường tu viện, phía Tây Bắc là hậu đường và phía Đông là khách đường. Ngoài ra, chùa còn có ngôi nhà dài năm gian, là nơi để thực trù và đón tiếp khách.

Trải qua những giai đoạn trùng tu kiến thiết, ngày nay ngôi chùa khá đồ sộ, khang trang. Phong cảnh cũng trở nên thơ mộng hữu tình, đón nhận rất nhiều kẻ tăng, người tục về đây tu học. Ngôi chùa chia thành 2 khu riêng biệt, đó là khu A và khu B.

Không gian lễ nghi khu A

Tại Khu A, ở đây chủ yếu dành cho mọi hoạt động lễ nghi. Ấn tượng đầu tiên của du khách khi bước vào khu vực này là hình tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát tráng lệ. Quanh tượng đài là những dãy cây lớn nhỏ, đủ màu sắc được cắt tỉa rất tỉ mỉ. Ngoài ra, khi đi vào trong, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bảo tháp của Hòa thượng Thích Đảnh Lễ, ngài Thanh Tuệ… Bảo tháp được thiết kế độc đáo theo hơi hướng Thái Lan, Miến Điện (Myanmar bây giờ).

Bên trong chính điện_Ảnh sưu tầm

Từ ngôi Đại hùng bảo điện (là nơi để Tăng chúng, tín đồ thập phương lễ bái tu hành), mọi người có thể đi đến các ngôi nhà khác một cách dễ dàng mà không cần phải đi ngược xuống sân.

Cấu trúc Chùa rất đặc biệt_Ảnh sưu tầm

Vẻ đẹp độc đáo của khu B

Tại khu B, điều khiến du khách thích thú nhất chính là hồ Tâm với lối thiết kế độc đáo, mới lạ. Ngắm đàn cá hòa theo dòng nước trong không gian thoáng đãng, yên tĩnh, khiến cho du khách như tạm quên đi bụi trần. Ngoài ra, còn có “Tàng Kinh Các”  – đây là không gian làm việc và sinh hoạt trước đây của Thầy Thái Hòa Bây giờ, nó là nơi lưu trữ lại kinh sách và những tác phẩm tâm huyết của Thầy.

Khuôn viên Chùa rộng và thoáng mát_Ảnh sưu tầm

Kết cấu của khu B cũng tương tự khu A, từ Tàng Kinh Các, du khách có thể đi liên thông qua ngôi nhà 4 tầng một cách dễ dàng. Với kết cấu đặc biệt này, không chỉ tạo cho kiến trúc chùa Phước Duyên có độ thoáng, thuận tiện cho du khách tham quan mà còn tạo ra sự tinh tế. Bên cạnh đó, vào mùa mưa gió cũng thuận lợi trong việc đi lại của chư Tăng, Phật tử.

Không gian xanh tại Chùa rất rộng_Ảnh sưu tầm

Những công trình lớn nhỏ đều rất công phu_Ảnh sưu tầm

Các hoạt động ở Chùa

Chùa Phước Duyên luôn chào đón tất cả mọi người đến sinh hoạt, vãn cảnh hay chiêm bái Phật. Nếu bạn muốn nghe về đạo Pháp, hãy đến đây vào chủ nhật hàng tuần. Vào các ngày này hoặc ngày lễ, chùa thường là nơi các gia đình Phật tử Phước Duyên sinh hoạt. Ngoài ra, đây cũng là thời gian dành cho các học chúng trong chùa học Phật Pháp cùng với giảng sư Thích Thái Hòa.

Chùa còn có những hoạt động khác như lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ tri ân báo hiếu bố mẹ… Nhân mùa vu lan về Khóa tu mùa hè cũng thu hút các bạn trẻ khắp nơi về tham gia. Tất cả các hoạt động đều nhằm hướng cho đoàn sinh Phật tử thực hành những giáo lý của Đức Phật, giúp họ cải thiện bản tâm tốt hơn.

Chương trình thuyết giảng _Ảnh sưu tầm

Cầu nguyện cùng đèn hoa đăng _ Ảnh sưu tầm

Những lưu ý khi tới tham quan Chùa

Nơi đây là không gian tâm linh nên khi đến viếng chùa bạn nên chọn cho mình trang phục lịch sự, kín đáo, thích hợp nhất như áo dài, đồ lam,… Bạn cũng có thể mang theo áo tràng để gặp quý Thầy và thuận tiện cho việc lễ bái.

Chùa Phước Duyên còn có rau quả sạch. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể xin phép quý Thầy.

Bạn có thể tham quan chùa Phước Duyên Huế bất kỳ thời điểm nào. Nhưng tốt nhất là vào mùa xuân. Bởi sẽ có nhiều hoạt động và chương trình hấp dẫn cho bạn đó.

Trải qua hơn 700 năm lịch sử, chùa Phước Duyên vẫn không ngừng phát triển và đem lại nhiều giá trị tinh thần cho cả người theo và không theo đạo Phật . Nếu có dịp tới Huế, hãy ghé nơi đây để cảm nhận sự thanh bình trong tâm và chiêm ngưỡng những nét đẹp linh thiêng này.

Tô Quỳnh

Đăng bởi: Lê Thị đoan

Từ khoá: Chùa Phước Duyên – Ngôi chùa 700 năm lịch sử

Choáng Ngợp Trước Vẻ Lộng Lẫy Của Chùa Phúc Lâm – Ngôi Chùa Dát Vàng Đẹp Nhất Việt Nam

Giới thiệu đôi nét về chùa Phúc Lâm Hưng Yên

Phúc Lâm là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng tọa lạc trên địa bàn thôn La Mát, thuộc xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 1 tiếng đồ hồ di chuyển. Với vị trí đắc địa, cùng lối kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp lộng lẫy không thua kém những ngôi chùa tại Thái Lan, chùa Phúc Lâm không chỉ được biết đến là địa điểm tâm linh của người dân địa phương mà còn trở thành một điểm đến tham quan du lịch nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Hưng Yên nói riêng và của cả khu vực miền Bắc nói chung.

Ngôi chùa được dát vàng với vẻ đẹp lộng lẫy. Ảnh: langnghevietnam

Chùa Phúc Lâm Hưng Yên đã có lịch sử từ lâu đời. Tuy nhiên ban đầu nơi đây cũng chỉ được biết đến là một ngôi chùa nhỏ, địa điểm sinh hoạt tâm linh quen thuộc của những người dân địa phương như bao nhiêu ngôi chùa khác trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, sau một cuộc đại trùng tu kéo dài cả năm trời, chùa Phúc Lâm như được khoác lên mình một tấm áo vàng mới lộng lẫy và uy nghi không thua kém những ngôi chùa vàng huyền thoại của đất nước Thái Lan. Vẻ đẹp của chùa Phúc Lâm đã làm xao xuyến trái tim của biết bao tín đồ xê dịch. Đến đây, bạn không chỉ được tham quan,vãn cảnh chùa mà còn có thể bỏ túi những bức hình check in sống ảo lung linh.

Vẻ đẹp của chùa Phúc Lâm khiến bất cứ ai khi đặt chân đến cũng phải ngỡ ngàng. Ảnh: halotravel

Tham quan chùa Phúc Lâm Hưng Yên. Ảnh: Ecotravel

Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Phúc Lâm Hưng Yên

Đến tham quan chùa Phúc Lâm Hưng Yên, bạn thật sự sẽ phải choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy đậm chất Thái Lan của ngôi chùa này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận ra những nét kiến trúc đặc trưng nhất của đình chùa Việt Nam truyền thống như ngói âm dương, hoa, hay các họa tiết rồng phượng được điêu khắc một cách vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ.

Các chi tiết trang trí được trạm chổ cầu kỳ và tỉ mỉ. Ảnh: Halotravel

Chùa Phúc Lâm tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn, với tổng diện tích khoảng hơn 4ha. Bước vào trong khuôn viên chùa, bạn sẽ như được lạc giữa cõi Phật linh thiêng và thanh tịnh. Bên trong chùa có đặt tượng Phật Di Lặc bằng đá khổng lồ, 4 tòa tháp Bồ Tát được điêu khắc công phu, cầu kỳ cùng rất nhiều bức tượng La hán với các kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Những bức tượng được đặt khắp nơi trong chùa. Ảnh: Halotravel

Bao bọc xung quanh ngôi chùa dát vàng lộng lẫy là khung cảnh làng quê bình yên, thanh tịnh, đem đến cho du khách một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn. Mọi mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống dường như đều tan biến hết.

Một trong những điều làm nên sự đặc biệt của chùa Phúc Lâm Hưng Yên đó là ngôi chùa này không nhận lễ, không thắp hương. Du khách chỉ cần công đức tùy tâm tại khu vực đã được nhà chùa sắp xếp sẵn. Điều này khiến cho khung cảnh trong chùa luôn thanh tịnh, không bao giờ có cảnh chen lấn, xô đẩy như nhiều ngôi chùa khác.

Ảnh: chúng mình

Nên đến tham quan chùa Phúc Lâm Hưng Yên vào thời điểm nào trong năm?

Chùa Phúc Lâm là một điểm đến tâm linh tiếng, dù vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng luôn thu hút rất đông du khách đến tham quan, vãn cảnh. Tuy nhiên, khoảng thời gian đông khách nhất là vào dịp lễ hội chính diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 1 Âm lịch hằng năm. Theo kinh nghiệm du lịch chùa Phúc Lâm, nếu có thể bạn nên đến đây vào buổi chiều tối để có cơ hội nghe thỉnh giảng từ thầy sư trụ trì. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bạn khó có thể quên được trong cuộc đời đấy.

Bạn có thể đến tham quan chùa vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Ảnh: luhanhvietnam

Cách di chuyển đến chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 40km vì vậy việc di chuyển đến đây cũng khá dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau như xe khách, xe bus, ô tô hoặc xe máy.

Đi bằng xe khách

Bạn có thể bắt xe khách Hoàng Vinh từ bến xe Gia Lâm và dừng tại ngã tư Ân Thi. Từ đây bạn tiếp tục bắt xe ôm hoặc taxi để di chuyển đến chùa.

Đi bằng xe bus

Nếu đi từ Hải Dương, bạn có thể bắt tuyến bus số 216, chạy tuyến bến xe Hải Dương- bến xe Triều Dương (Hưng Yên) có đi qua La Mát.

Đi bằng xe máy

Với khoảng cách khá gần vì vậy xe máy luôn được xem là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn trẻ khi du lịch chùa Phúc Lâm Hưng Yên. Xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn đi theo hướng cầu Chương Dương, rẽ phải tại vòng xuyến Gia Lâm để vào đường quốc lộ 5. Đến ngã từ Phố Nối thì rẽ phải và chạy thẳng đến cầu Treo. Tại đây bạn rẽ trái để đi thị trấn Ân Thi. Đến ngã tư Ân Thi, bạn rẽ trái và đi thêm khoảng 7km nữa sẽ đến chùa Phúc Lâm.

Bạn có thể di chuyển đến chùa Phúc Lâm bằng nhiều loại phương tiện khác nhau

Quỳnh Nguyễn

Đăng bởi: Như Hòa

Từ khoá: Choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy của chùa Phúc Lâm – Ngôi chùa dát vàng đẹp nhất Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùa Nam Tông Ở Thành Phố Biên Hòa: Chùa Bửu Đức (Sonuttararama) Xưa Cũ trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!