Xu Hướng 2/2024 # Cúng Nhà Mới Thuê Cần Có Những Lễ Vật Nào? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cúng Nhà Mới Thuê Cần Có Những Lễ Vật Nào? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng nhà mới thuê có thực sự quan trọng hay không?

Cách cúng nhà mới thuê đúng chuẩn bao gồm những bước nào?

Trong quá trình làm lễ cúng về nhà mới thuê, bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Cúng nhà mới thuê và một số vấn đề bạn cần biết

Đạo thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống được gìn giữ từ bao đời nay của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như bạn thuê nhà thì như thế nào?

1. Nhà thuê thì có cần phải cúng hay không?

Ông bà xưa luôn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu trong nhà có bàn thờ sẽ giúp không gian sinh hoạt ấm cúng hơn. Tuy nhiên, thuê nhà cũng sẽ tùy vào tình huống để bạn tiến hành thờ cúng hay không.

Tùy vào từng trường hợp thuê nhà để quyết định là có cúng hay không!

Cúng nhà trọ mới thuê thì cũng không quá cần thiết. Vì nhà trọ và phòng trọ chỉ mang tính chất tạm thời do thời gian lưu trú ngắn. Bên cạnh đó, bản thân chủ nhà cũng thường sẽ thờ cúng trên mảnh đất nhà t rọ của gia đình họ.

Phòng trọ chỉ mang tính chất tạm thời nên không cần phải thờ.

Tuy nhiên, với những người thuê nhà ở lâu dài hoặc để kinh doanh thì nên thờ cúng trong nhà. Việc thờ cúng trong nhà sẽ giúp bạn an tâm làm ăn hơn. Đặc biệt, nếu bạn thuê nhà để kinh doanh thì việc thờ cúng sẽ giúp bạn thu tài hút lộc, cầu may mắn, an khang.

2. Có cần làm lễ nhập trạch khi về nhà thuê?

Nhà thuê cũng cần phải làm lễ nhập trạch.

Để làm lễ về nhà mới thuê, bạn cần phải xem và chọn ngày đẹp để làm thủ tục nhập trạch. Việc sắm lễ sẽ tùy theo phong tục của địa phương để linh hoạt. Tuy nhiên, bạn không thể thiếu được hoa tươi, bát hương, trái cây, cơm canh…  Văn cúng về nhà mới thuê chỉ cần thành tâm, không cần rườm rà.

3. Vị trí đặt bàn thờ khi cúng trong nhà thuê

Lập bàn thờ ở nhà thuê thì cũng không cần quá cầu kỳ, tùy vào không gian và mục đích thờ cúng của bạn. Tuy nhiên, việc lập bàn thờ cũng không được quá sơ sài gây ảnh hưởng đến phong thủy. Vì nếu bàn thờ đặt sai sẽ khiến phong thủy đảo lộn và còn khiến gia chủ gặp điều không may.

Bàn thờ nên để ở vị trí cao hơn đầu người và đặt nơi sáng, thoáng mát.

Bàn thờ cần phải đặt ở vị trí cao quá đầu người và nên để ở nơi đủ ánh sáng nhất. Không gian nơi có bàn thờ cần phải có sự tôn nghiêm, yên tĩnh và sạch sẽ. Quan trọng nhất, việc thờ cúng trong nhà, bạn cần phải thành tâm thật lòng.

Cúng nhà mới thuê bao gồm những hình thức nào?

Nếu bạn đang ở nhà thuê, bạn có thể thờ cúng theo các hình thức như:

Lập bàn thờ để cúng theo tôn giáo

Ở Việt Nam có rất nhiều người theo các tôn giáo khác nhau. Nếu bạn đi thuê nhà mà có theo đạo, bạn có thể lập bàn thờ đạo của mình. Như đạo Phật thì lập bàn thờ Phật, Quan Âm hoặc Phật Di Lập… trong nhà. Còn nếu là người Công giáo thì bạn thờ tượng Chúa…

Bàn thờ đạo Chúa trong nhà.

Lập bàn thờ để thờ cúng theo tính chất công việc

Thường nếu bạn thuê nhà để ở và có kinh doanh thì bạn nên lập bàn thờ để mong công việc suôn sẻ. Như bạn có thể thờ Thần tài để công việc của bạn được phù hộ suôn sẻ, phát lộc. Hoặc nếu là tài xế, bạn hãy thờ Quan Âm để giúp bạn được bình an trong các chuyến đi…

Bàn thờ Thổ Địa và Thần Tài mong làm ăn may mắn, suôn sẻ.

Lập bàn thờ theo mục đích của bạn

Bạn có thể lập bàn thờ theo nhu cầu của mình.

Nhà mới thuê cúng gì?

Thực ra, cúng nhà mới thuê cũng rất quan trọng khi bạn có ý định thuê nhà lâu dài. Vậy thì nhà mới thuê cúng gì?

1. Cúng nhà mới thuê cần phải có mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không được thiếu khi cúng nhà mới thuê. Mâm ngũ quả thường là mâm cúng gồm có 5 loại quả khác nhau được lựa chọn tượng trưng. Và mâm ngũ quả này cũng thường phụ thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền khác nhau.

Mâm ngũ quả thường được lựa chọn theo phong tục của địa phương.

Như bạn có thể lựa chọn ngũ quả theo: cầu – vừa – đủ – xài – sung (là quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung). Hoặc bạn có thể chọn mâm ngũ quả với bưởi, thanh long, chuối, phật thủ… Đơn giản nhất là chuẩn bị mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả là được.

2. Cúng nhà mới thuê không được thiếu hoa tươi

Khi cúng thì bạn không được thiếu hoa tươi, đây cũng là một trong những lễ vật quan trọng. Hoa tươi thì bạn có thể chọn bất kỳ loại nào để trưng bày bàn thờ hoặc cúng. Mỗi vùng miền sẽ có những loại hoa tránh đặt lên bàn thờ nên bạn cần tìm hiểu trước. Tuy nhiên, bạn có thể mua hoa cát tường, hoa vạn thọ, cúc, hoa hồng… để mang lại may mắn.

Khi cúng thì bạn không được thiếu hoa tươi.

3. Cúng nhà mới thuê cần phải có bếp lửa

Bếp lửa là yếu tố mang lại dương khí trong gia đình theo quan niệm phong thủy.

4. Ấm dùng để đun nước

Ấm đun nước được ví như là vật giúp thu hút tài lộc cho người thuê nhà.

5. Một số đồ dùng cần có khác trong lễ cúng nhà mới thuê

Ngoài ra thì bạn cần phải có những món lễ vật khác như bánh kẹo, vàng mã, xôi chè, gạo, muối, nước… Nên chuẩn bị theo phong tục tại địa phương để quá trình cúng được suôn sẻ, hanh thông hơn. Đặc biệt, bạn nên xem lịch để chọn được ngày giờ đẹp, nhất là những gia đình cần cúng nhà mới thuê để kinh doanh.

Vàng mã là một trong những lễ vật không thể thiếu khi cúng.

Nghi thức và bài cúng về nhà mới thuê

Khi đã quyết định cúng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện đủ các bước. Nếu bạn thực hiện sơ sài thì không chứng tỏ được lòng thành của mình đến chư vị thần linh. Và ngày giờ đẹp để cúng phải hợp với người đại diện cho gia đình. Người có tuổi hợp cũng sẽ là người xông nhà mới thuê để giúp mọi sự đều thuận lợi.

Cần phải có một người hợp tuổi đứng ra đại diện để làm lễ.

Khi cúng về nhà mới, bạn nên chuẩn bị chổi, nệm, bếp lửa… mới để cầu mong có được sự may mắn. Đặc biệt, nếu bạn cầm theo tiền thì sẽ mang thêm ý nghĩa là rước tài lộc về nhà. Sau khi vào nhà, mọi người trong gia đình cùng nhau bày biện các lễ vật lên bàn cúng.

Mâm cúng cần có sự chuẩn bị kỹ, chỉn chu nhất.

Thường người chủ gia đình hoặc người hợp tuổi trong nhà sẽ đứng ra thực hiện thủ tục dâng hướng. Đọc văn khấn nhập trạch để báo cáo cho thần tài, thổ địa. Khi hoàn tất, người đại diện sẽ khai bếp với ấm nấu nước và dùng nước đó để pha trà.

Ngọc Ánh – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

Đăng bởi: Nguyễn Tú Anh

Từ khoá: Cúng nhà mới thuê cần có những lễ vật nào?

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời ❤️️ Bài Cúng, Văn Cúng, Lễ Vật

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời ❤️️ Bài Cúng, Văn Cúng, Lễ Vật ✅ Hãy Cùng Tham Khảo Những Nội Dung Hữu Ích Được Chọn Lọc Và Chia Sẻ Sau Đây

Khi Nào Ông Táo Về Trời? Câu hỏi được nhiều người thắc măc, hãy đi tìm lời giải đáp sau đây

Ông Công, ông Táo là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà. Ông Táo là 3 vị đầu rau (2 nam, 1 nữ) trong coi việc bếp núc trong gia đình.

Theo phong tục, lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về trời.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Tứ Phủ🌿 Bài Khấn Công Đồng Tứ Phủ

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Lúc Mấy Giờ, Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Cùng tìm hiểu Sự tích ông Công ông Táo được chia sẻ sau

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Ngày Nào? Câu hỏi được nhiều người quan tâm

Ông Công, ông Táo lên trời báo cáo thỉnh thị Ngọc Hoàng trong 7 ngày từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp, những năm lịch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì làm lễ đón ông Công, ông Táo về vào ngày 29 tháng Chạp.

Xem Thêm 🌿Văn Khấn Trong Nhà🌿 Đêm Giao Thừa

Bạn thắp 3 nén hương (hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng nhìn chung là số lẻ), sau đó, bạn vái ba vái và khấn bài cúng trước lễ cúng Ông táo. Sau khi hương tàn 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có quan niệm cho rằng nếu hương còn thì hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được.

Video chia sẻ Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời thế nào cho đúng sau đây

Hướng Dẫn Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời và một số lưu ý về cách cúng ông Táo

Khi cúng đưa ông Táo về trời, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang.

Lúc làm lễ nên mở hết các cửa sổ, cửa chính của ngôi nhà để được thông thoáng, thoát khí, đón điều may mắn và tiễn đi điều xui xẻo.

Khi đọc văn khấn, bạn nên đọc to, rõ ràng.

Lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo những việc lớn, việc nhỏ trong năm của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khi làm lễ này, bạn không nên cầu xin phú quý, sung túc mà chỉ nên khấn xin các vị Táo quân bẩm báo những việc tốt đẹp trong năm lên thiên đình.

Nhiều người có quan niệm chuẩn bị lễ cúng thật linh đình, mua sắm thật nhiều vàng mã thì sẽ tốt và nhận được nhiều lộc, nhiều may mắn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bất kể một lễ cúng nào cũng đều đề cao sự thành tâm, vì vậy, không phải cứ mâm cao cỗ đầy, sắm thật nhiều đồ lễ mới tốt. Thay vào đó, các gia đình chỉ nên sắm lễ, vàng mã vừa phải để tránh tốn kém, lãng phí không cần thiết.

Tham Khảo 🌿Bài Cúng Ông Công Ông Táo🌿  Đưa Ông Táo Về Trời

Nghi Thức Cúng Đưa Ông Táo Về Trời, Cách hoá vàng ông Công ông Táo và thủ tục thả cá chép

Tại miền Bắc, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành hóa vàng rồi lấy tro đó rải xuống sông, hồ, đồng thời phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi thả cá tuyệt đối không được vứt mạnh cá xuống hồ hay đứng từ trên cao ném cá xuống bởi việc làm này rất dễ khiến cá bị dập bụng mà chết, đi ngược lại với ý nghĩa phóng sinh vốn dĩ rất tốt đẹp. Ngoài ra, bạn cũng không nên thả cả túi nylon xuống vì sẽ gây ô nhiễm sông hồ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý, khi hóa vàng nên hóa sớ đầu tiên rồi mới tới quần áo, mũ mã, tiền vàng. Đặc biệt, không nên chọc mạnh khi hóa vàng bởi theo quan niệm dân gian làm như vậy sẽ khiến đồ vàng mã bị rách.

Xem Thêm 🌿Bài Cúng Thần Tài🌿 Ngoài Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Thì Mua Gì? Theo quan niệm dân gian, để ông Táo có phương tiện về chầu trời nên người dân thường mua và cúng thêm cả cá.

Tuy nhiên, tùy thuộc từng địa phương, vùng miền mà cách chuẩn bị “phương tiện” cho Táo quân lại khác nhau, cụ thể như:

Tại miền Bắc: Người ta thường cúng 3 con cá chép (cá vàng) sống, 3 con cá này sẽ được đặt trong chậu nước với ngụ ý là “cá chép hóa rồng” để có thể đưa ông Táo về trời an toàn. Sau lễ cúng, người ta sẽ phóng sinh cá xuống sông, hồ.

Tại miền Trung: Người dân miền Trung thường sẽ cúng thêm 1 con ngựa bằng giấy với cương, yên đầy đủ.

Tại miền Nam: Hầu như người miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Tìm Hiểu 🌿Bài Cúng Mùng 3 Tết🌿 Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Gồm Những Gì? Đồ cúng ông Táo về trời thường được chuẩn bị khá đơn giản. Quan niệm dân gian xưa cho rằng, đồ lễ cúng ông Công, ông Táo thông thường chỉ cần các loại bánh, kẹo và nước trà với mong muốn các ông có thể “ngọt giọng”, nói những điều hay, điều tốt trình báo lên Ngọc Hoàng.

Lễ cúng Táo quân thường không nhất thiết phải làm cả mâm cỗ. Cón nếu các gia đình có điều kiện, muốn làm cả cỗ mặn thì cần lưu ý, mâm cỗ này không được đặt trên ban thờ, mà phải đặt ở một cái bàn nhỏ bên dưới.

Ngoài ra, lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường phải có 3 chiếc mũ ông Công, trong đó có hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ lễ này sẽ được hóa (đốt đi) sau lễ cúng ông Táo.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Ngoài Trời 🌿 Bài Văn Cúng Ngoài Sân Đêm Giao Thừa

https://youtu.be/iJgnbRRvtnI

Lễ Cúng Đưa Ông Táo Về Trời cần được chuẩn bị để nghi thức cúng thêm hoàn chỉnh

Lễ Vật Cúng Đưa Ông Táo Về Trời truyền thống gồm có

Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

Tiền vàng.

1 chiếc áo

1 đôi hia bằng giấy

Tham Khảo 🌿Lễ Vật Cúng Mùng 3🌿 Mâm Cúng Ngày Ra Tết Cổ Truyền

Mâm cỗ Cúng Ông Táo Về Trời cơ bản gồm

Thịt heo luộc.

Gà luộc hoặc quay.

Đĩa rau xào.

Hành muối.

Xôi gấc.

Giò heo.

Canh mọc.

Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng).

Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Hoá Vàng🌿 Ngày Tết, Hết Tết, Thần Tài

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản được nhiều người quan tâm

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Đơn Giản của người miền Bắc

Ở miền Bắc, người dân thường cúng ông Công, ông Táo khá sớm, bắt đầu từ 20 và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Bởi người dân quan niệm sau giờ đó thì ông Công, ông Táo phải bay về trời, không còn ở dương gian nữa.

Lễ vật để cúng ông Công ông Táo ngoài vàng mã, cá chép thì nhiều nơi còn dùng cả xôi chè, thường là chè bà cốt. Khi nấu chè, người ta sẽ cố ý để chè vương lên ông đầu rau, hay bôi chè lên ông đầu rau để Táo Quân lên Trời báo cáo cho “ngọt” giọng.

Bàn thờ Táo Quân của người miền Bắc thường bày cao hơn bàn thờ tổ tiên, trên đó gồm bộ mũ, hia. Khi đã cúng xong, họ đốt vàng mã và tiễn ba ông đầu rau trong bếp bằng cách thả xuống ao, sau đó thay ba ông đầu rau mới vào bếp và cả bộ mũ trên bàn thờ

Tham Khảo 🌿Văn Khấn 23 Tháng Chạp 🌿 Bài Cúng Ông Táo

Ngoài những lễ vật giống người Bắc, người miền Nam còn có thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy” – hình con cò và con ngựa làm bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc.

Điểm khác biệt so với những vùng miền khác trong lễ cúng ông Công ông Táo của người miền Nam là không có tục trút lư để thay cọng nhang, không mua cá chép, không thờ áo mũ, một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là một mâm trái cây hết sức đơn giản.

Người dân mền Nam thường cúng ông Công ông Táo về buổi đêm, trong khoảng thời gian từ 20h đến 23h.

Người Sài Gòn quan niệm rằng vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không còn nấu nướng và dùng đến bếp nữa thì mới được tiễn ông Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

Chia Sẻ 🌿Văn Khấn Ông Công Ông Táo🌿 Lễ Vật

Ở Huế và một số tỉnh lân cận, người dân vừa thờ ông Táo trên Trang Ông, vừa thờ trên bàn thờ. Người miền Trung thường làm lễ tiễn Táo Quân sẽ lên thiên đình vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể.

Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ. Sau khi cúng xong, tượng ba ông Táo cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường.

Tiếp đó, họ sẽ rước tượng ba ông Táo mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm làm việc tiếp theo. Ngoài ra, người dân Huế còn có tục dựng cây nêu trước sân nhà hay sân đình trong sáng ngày 23.

Tham Khảo 🌿Bài Khấn Ông Công Ông Táo🌿 Sắm Lễ

Video chia sẻ Bài Cúng Đưa Ông Táo Về Trời đầy đủ và hoàn chỉnh sau

Văn Khấn Đưa Ông Táo Về Trời được nhiều gia chủ quan tâm

Cần chuẩn bị trước Bài Văn Cúng Ông Táo Về Trời để lễ cúng thêm hoàn chỉnh

Văn Cúng Đưa Ông Táo Về Trời chuẩn được gợi ý sau

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:……………

Ngụ tại:……………

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Chia Sẻ 🌿Vàng Mã Cúng Ông Táo🌿 Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Nghi Thức Lễ Cưới Nhà Trai Gồm Những Gì? Trình Tự Và Lễ Vật

Nghi thức đầu tiên mà nhà trai phải chuẩn bị trước khi qua nhà gái rước dâu đó chính là chuẩn bị sính lễ. Sính lễ này thường sẽ do cha mẹ hoặc người lớn trong nhà chuẩn bị. Sau khi kiểm tra đầy đủ, các sính lễ sẽ được xếp vào trong các mâm tráp, đậy nắp và phủ lên một tấm vải đỏ. Sính lễ mà nhà trai cần chuẩn bị bao gồm:

Tráp mâm quả bánh: Bánh pía, bánh cốm, bánh kem

Tráp Trầu Cau

Tráp mâm quả trái cây

Tháp trà rượu

Heo quay

Mâm xôi gấc, xôi

Tráp mâm quả xôi gà luộc

Bao lì xì tiền nạp tài

Đèn Long Phụng

Tiếp theo, chú rể phải thắp nhang để xin ông bà tổ tiên trước khi đi rước dâu. Đây là nghi thức quan trọng thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên. Cha mẹ hoặc người lớn sẽ thắp nhang và đưa cho chú rể.

Sau khi thắp nhang xong, chú rể sẽ được trao hoa cầm tay, các sính lễ sẽ được trao cho những người bưng mâm quả và di chuyển sang nhà gái.

Sính lễ đã chuẩn bị đầy đủ, lúc này nhà trai sẽ tổ chức lễ rước cô dâu về nhà mình để thực hiện nghi lễ gia tiên và ra mắt họ hàng nhà trai. Người chủ hôn sẽ dẫn đầu đoàn hôn lễ theo sau là 3 đoàn xe đại diện cho nhà trai và nhà gái. Cô dâu sẽ được nhà trai đón về bằng xe hoa.

Theo phong tục của miền Bắc và miền Trung, trong đoàn rước dâu sẽ không có ba mẹ của cô dâu do họ ngại cảnh phải thấy con mình theo chồng về nhà. Còn ở miền Nam thì thoáng hơn, ba mẹ cô dâu thường theo đoàn rước dâu về nhà trai để chứng kiến con gái mình tiến hành hôn lễ ở nhà trai.

Đây là nghi thức quan trọng nhất được thực hiện ở nhà trai dưới sự chứng kiến của họ hàng hai bên. Trong buổi lễ này, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên, nếu ông bà còn sống, cô dâu sẽ mời trà ông bà và sau đó đến ba mẹ chồng

Advertisement

tặng quà là trang sức hoặc tiền.

Sau buổi lễ gia tiên, cô dâu và chú rể chính thức nên duyên vợ chồng. Họ sẽ đeo nhẫn cưới cho nhau trước sự chúc phúc của họ hàng và bạn bè hai bên. Sau đó là buổi tiệc mừng của cô dâu và chú rể với bạn bè, người thân và nhận lời chúc phúc từ mọi người.

Những thủ tục trong đám cưới đều mang một ý nghĩa riêng được ông bà tổ tiên ta truyền lại, chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó.

Những Thủ Tục Cho Thuê Nhà Cần Nằm Lòng Để Tránh Thiệt Hại

Cơ sở pháp lý thủ tục cho thuê nhà

Trước khi đi sâu vào những thủ tục cho thuê nhà ở thì bạn cần phải nắm được những cơ sở pháp lý để có thể hiểu rõ hơn về những thủ tục này. Cụ thể như sau:

Theo luật nhà ở 2014

Nghị định 99/2024/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành điều luật nhà ở 

Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại độc lập và thường xuyên không phải ĐKKD

Nghị định 76/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Cơ sở pháp lý cho thủ tục cho thuê nhà. Ảnh sưu tầm.

Điều kiện cho thuê nhà

Để đáp ứng đầy đủ những điều kiện cho thuê nhà cũng như là làm thủ tục cho thuê nhà được nhanh chóng hơn. Thì bạn cần phải đáp ứng được tất cả những yêu cầu và điều kiện được quy định tại điều 118 của bộ luật nhà ở và tại khoản 9 điều 72 theo nghị định 99/2024/NĐ-CP cụ thể như sau:

Có giấy tờ, công văn chứng minh được quyền sở hữu nhà căn cứ theo quy định của pháp luật

Không bị kê biên để thi hành án hoặc không được phép kê biên để chấp hành những quyết định về hành chính đã có hiệu lực theo pháp luật do những cơ quan có thẩm quyền

Nhà không đang nằm trong diện tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại về quyền sử dụng, sở hữu hoặc đang trong thời gian sở hữu nhà để ở đối với những trường hợp sở hữu nhà ở có giới hạn

Nhà không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi và có thông báo phá dỡ, giải tỏa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Nhà cho thuê phải đảm bảo đầy đủ chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà và có đầy đủ những tiện ích, hệ thống cấp nước, điện, thoát nước, đảm bảo vệ sinh cho môi trường

Và để bạn có thể dễ dàng kinh doanh cho thuê nhà ở cũng như làm thủ tục cho thuê nhà được nhanh chóng thì cũng cần phải biết và đáp ứng đầy đủ toàn bộ những yêu cầu được quy định ngay trong điều 119 của luật nhà ở.

Điều kiện cho thuê nhà. Ảnh sưu tầm.

Những thủ tục cho thuê nhà cần phải nằm lòng

Căn cứ theo khoản 2 điều 122 luật nhà ở thì đối với trường hợp cho thuê nhà ở thì sẽ không bắt buộc phải công chứng giấy tờ trừ trường hợp các bên có nhu cầu cần phải chứng thực.

Như vậy, chiếu theo những quy định của pháp luật thì đối với hợp đồng cho thuê nhà sẽ không cần phải bắt buộc công chứng và chứng thực hợp đồng. Trong đó nếu như trường hợp các bên có yêu cầu cần phải chứng thực thì vẫn sẽ làm được.

Do đó, để bạn có thể cho thuê được nhà ở thì 2 bên chỉ cần có thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng cho thuê nhà ở vẫn sẽ được chấp nhận, không bắt buộc công chứng hợp đồng. Vì thế những thủ tục cho thuê nhà ở cũng sẽ không bắt buộc cần phải làm từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức cho bạn rất nhiều.

Thủ tục cho thuê nhà. Ảnh sưu tầm.

Cho thuê nhà có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo như quy định tại khoản 1 điều 3 NĐ 39/2007/NĐ-CP thì những cá nhân hoạt động thương mại không  bắt buộc phải đăng ký kinh doanh sẽ rơi vào các trường hợp sau:

Buôn bán hàng rong, bán dạo

Buôn bán quà vặt, bán vặt

Buôn chuyến

Những dịch vụ như: Bán vé số, sửa chữa xe, đánh giày, sửa khóa, rửa xe, vẽ tranh, trông giữ xe, cắt tóc, chụp ảnh và những dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

Như vậy hoạt động cho thuê nhà ở là một hoạt động kinh doanh và không thuộc vào những trường hợp trên. Cho nên những cá nhân/ hộ gia đình khi cho thuê nhà ở cần phải đăng ký kinh doanh.

Theo như quy định ngay tại khoản 7 điều 5 NĐ 76/2024/NĐ-CP, hộ gia đình hoặc các cá nhân khi cho thuê nhà sẽ không cần phải thành lập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Vì vậy hộ gia đình hay cá nhân cho thuê nhà ở chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ đảm bảo đúng luật.

Mỹ Vân (Tổng Hợp)

Đăng bởi: Tiến Lê Nhật

Từ khoá: Những thủ tục cho thuê nhà cần nằm lòng để tránh thiệt hại

Những Thông Tin Cần Biết Về Bài Cúng Rằm Tháng 8

Cúng rằm tháng 8 là gì?

Rằm tháng 8 hay Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm. Ngày này cũng được xem là dịp lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Vào ngày này, mọi người thường sẽ chuẩn bị một mâm lễ (lớn hay nhỏ là tùy mỗi gia đình) cúng gia tiên, thần linh để cầu cho mọi sự suôn sẽ, may mắn sẽ đến. Đây cũng là một dịp để các thành viên có cơ hội quây quần bên nhau cùng ăn cổ, ngắm trăng.

Bài cúng rằm tháng 8

Tại sao nên cúng rằm tháng 8?

Cúng rằm tháng 8 có ý nghĩa rất tốt, cụ thể như:

Cúng rằm tháng 8 thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính đến với các vị tổ tiên và thần linh.

Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có cơ hội tụ họp, quây quần bên nhau. Để con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ của mình.

Rằm tháng 8 thì cũng là Tết Trung thu, các em nhỏ được đi rước đèn, phá cổ, xem mua lân.

Cúng rằm tháng 8 được xem là truyền thống của người dân Việt Nam. Chúng ta nên gìn giữ nét truyền thống tốt đẹp này.

Cúng rằm tháng 8 có ý nghĩa rất quan trọng

Tết Trung thu có nguồn gốc từ đâu

Đến ngày nay thì nguồn gốc chính xác của Tết Trung thu vẫn chưa được xác thực. Không rõ là được bắt nguồn từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay là được tiếp nhận của văn hóa Trung Hoa. Theo dân gian thì có 3 truyền thuyết được lưu truyền nhiều nhất cho đến ngày nay đó là:

Hằng Nga và Hậu Nghệ

Vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng

Sự tích chú Cuội ở Việt Nam

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu được bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam. Đây là ngày mà mọi người ăn mừng sau khi thu hoạch được mùa. Và cũng là lúc những người nông dân nghỉ ngơi, vui chơi sau một vụ mùa vất vả.

Có rất nhiều nguồn gốc ý nghĩa Tết Trung Thu khác nhau

Hay theo sách “Việt Nam Phong tục” của tác giả Phan Kế Bính, phong tục treo đèn, bày cổ được bắt đầu vào ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Người dân phải treo đèn và tổ chức tiệc ăn mừng. Cũng từ đó mà phong tục được lưu truyền trong dân gian.

Sự tích Chị Hằng – chú Cuội về đêm trăng rằm nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Và còn rất nhiều truyền thuyết khác về nguồn gốc của ngày Tết Trung thu. Và ngày lễ tết này ở Việt Nam cũng ảnh hưởng rất nhiều từ các nước khác. Nhưng Tết Trung thu hằng năm vẫn là một ngày lễ lớn và được rất nhiều người mong đợi.

Thời gian cúng rằm tháng 8 chính xác

Tết Trung thu vào thứ bảy ngày 10/9/2024

Theo dân gian, bên cạnh mâm cúng gia tiên bạn cũng nên chuẩn bị mâm cúng Thần Tài. Thần Tài sẽ đem lại may mắn trong kinh doanh, giúp cho bạn có nhiều cơ hội làm ăn. Cùng thuận lợi trong công việc, đem lại cho gia chủ nhiều tiền bạc, của cải.

Về thời gian cúng, các vị thần thường dùng bữa sớm nên bạn nên xác định trước là nên cúng vào bữa sáng hay chiều. Các bạn có thể lựa chọn cúng vào chiều 14 hay 15 âm lịch. Nên cúng xong trước 6 – 7h tối. Hoặc cúng vào bữa sáng 15 âm lịch. Nên cúng xong trước 9 – 10h sáng.

Nhưng có một vài gia đình vướng công việc không thể cúng rằm đúng ngày 15 âm lịch. Thì có thể tổ chức cúng rằm từ ngày 14 âm lịch cũng được. Không quan trọng có đúng ngày hay không, mà chỉ cần có lòng thành là được.

Cúng rằm tháng 8 ở đâu?

Ở vùng miền khác nhau, mỗi gia đình sẽ có cách cùng rằm tháng 8 khác nhau. Gia đình bạn có thể quyết định đặt mâm cúng ở trong nhà hay ngoài trời. Cúng ngoài trời hay trong nhà thì cũng cần chuẩn bị lư hương để thắp nhang. Bên cạnh là các món ăn chay hoặc món mặn đã được chuẩn bị trước. Đọc bài cúng rằm tháng 8 và thành tâm cầu khấn những nguyện vọng, mong muốn của bản thân.

Có thể đặt mâm cúng ở trong hay ngoài nhà tùy theo gia chủ

Bày mâm cúng rằm tháng 8 đầy đủ nhất

Mâm cúng rằm tháng 8 rất được chú trọng đối với mỗi gia đình ở Việt Nam. Một mâm cổ được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất nhất để dâng lên cho các vị tổ tiên. Nhằm thể hiện thành ý của con cháu đến với các vị thần linh cùng ông bà tổ tiên của gia đình mình.

Tùy theo vào phong tục ở mỗi địa phương mà mầm cúng rằm sẽ có sự thay đổi. Nhưng nhìn chung, mâm cỗ Trung thu vào rằm tháng 8 sẽ có những lễ vật sau:

Hương nhang

Đèn dầu hoặc nến

Một nắm gạo và muối sạch

Một lọ hoa tươi

Một ấm trà nóng

Nếu gia đình bạn cúng mặn thì có thể chuẩn bị thêm các món như xôi, gà luộc, cháo, nấu chè…

Bánh trung thu: chuẩn bị cả bánh dẻo và bánh nướng (gia đình có thể chọn bất kỳ loại nhân nào theo sở thích của gia đình mình).

Mâm lễ cúng Rằm tháng 8 Trung thu

Mâm cỗ trông trăng

Bên cạnh mâm lễ cúng rằm thì cũng cần chuẩn bị một mâm cỗ trông trăng vào ngày Trung thu. Trong mâm cỗ sẽ có các loại trái cây xanh và chín xen kẽ nhau để thể hiện sự cân hài hòa trong âm dương, cân bằng giữa trời và đất. Mâm cỗ trông trăng gồm 5 loại trái cây với những ý nghĩa khác nhau.

1 nải chuối chín

1 quả bưởi (với ý nghĩa cầu mong điềm lành sẽ đến với gia đình)

1 quả hồng (với ý nghĩa cho sự no đủ)

1 quả na hay mãng cầu (với ý nghĩa cho sự sinh sôi, nhiều con nhiều cháu)

1 quả lựu (với ý nghĩa cầu mong may mắn)

Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí thêm một vài loại trái cây khác để tăng độ thẫm mỹ cho mâm trái cây. Bên cạnh đó cũng chuẩn bị một ít bánh kẹo và đèn lồng ông sao.

Mâm cỗ trông trăng ngày Trung thu

Cách sắp xếp mâm cúng rằm tháng 8

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách sắp xếp, trang trí mâm cúng rằm Trung thu khác nhau.

Ở miền Bắc sẽ dùng các loại quả để trang trí như chuối, đào, hồng, cam,…

Còn ở miền Nam thường sử dụng các loại quả như đu đủ, xoài, dừa, mãng cầu,… để trang trí.

Mâm trái cây trang trí mỗi miền có thể khác nhau nhưng bạn cần trang trí sao cho có sự hài hòa màu sắc giữa các loại quả. Tăng độ sức hấp dẫn và thẩm mỹ cho mâm cúng rằm.

Cách bài trí, sắp xếp mâm cúng rằm Trung thu ở mỗi vùng miền khác nhau

Bài văn khấn rằm tháng 8

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là:……………………..

Ngụ tại:………………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng 8

Nếu bạn muốn một lễ cúng rằm tháng 8 diễn ra suôn sẽ, bình an thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Tùy mỗi gia đình sẽ làm lễ thắp hương ở trong nhà hay ngoài trời.

Thời gian làm lễ cúng có thể vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch. Nếu cúng vào chiều ngày 14 hoặc 15 âm lịch thì nên hoàn thành trước 6 – 7h chiều. Còn vào sáng ngày 15 âm lịch thì nên xong trước 9 – 10h sáng.

Mâm lễ cúng rằm không chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng cần có 4 thứ sau: mâm trái cây ngũ quả, bánh trung thu nướng, dẻo, đèn lồng.

Đăng bởi: Đỗ Thị Thanh Mai

Từ khoá: Những thông tin cần biết về bài cúng rằm tháng 8

🚘Ô Tô Là Gì Và Nó Có Những Loại Nào Bạn Cần Biết?

Ô tô là gì?

Thực tế, không ít người đã sở hữu ô tô hay đang lên cho mình kế hoạch rước “vợ hai”, “vợ ba” lại chỉ quan tâm tìm hiểu, so sánh những yếu tố có phần phức tạp như kiểu dáng, mâm, pô xả kép, trang bị, khả năng vận hành hay tính năng an toàn,… từ đó trở nên bối rối không tìm ra được chiếc xe phù hợp cho mình.

Các dòng xe ô tô hiện nay

Sedan

Ở Việt Nam, dòng sedan cơ bản và phổ biến bao gồm những mẫu xe như Kia Cerato, Rio, Hyundai Sonata, Toyota Altis, Camry, Mercedes S-class…

Hatchback

Một số mẫu hatchback cực kỳ phổ biến trong nước có thể kể đến như Kia Morning, Hyundai Grand I10, Chevrolet Spark, Ford Fiesta, Toyota Yaris, Mercedes A-class… đa số đều có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của phái nữ, đồng thời giúp xe linh hoạt hơn trong điều kiện giao thông giờ cao điểm.

Ở thị trường châu Âu, hatchback thường có thêm dòng wagon hay station-wagon, là biến thể từ một chiếc sedan kéo dài đuôi kiểu hatchback để chở hàng hóa như Maruti Suzuki, Chevrolet Vega Kammback,..

SUV và Crossover

Về bản chất, SUV tức Sport Utility Vehicle – dòng xe thể thao đa dụng, với đặc trưng rất dễ nhận biết, đó là gầm cao, hệ dẫn động 4 bánh. Dòng xe này thường có thiết kế nam tính, đường nét đơn giản, vuông vức, to lớn, phù hợp cho việc di chuyển đường dài hơn là sử dụng chạy nội thành.

Trong khi đó, Crossover là đứa con lai giữa 1 chiếc SUV đúng nghĩa và xe đô thị (thường là các mẫu Sedan). 1 chiếc Crossover được thừa hưởng gầm cao như SUV nhưng thiết kế rất phức tạp, màu mè hơn.

Bán tải (Pick-up)

Dòng xe bán tải hay pick-up không được xếp vào “car” ở thị trường Mỹ. Tức ám chỉ những dòng xe không nghiêng về sử dụng chở hành khách như sedan, hatchback hay crossover.

Thực tế, pick-up thường có 2 hoặc 4 cửa, cách cấu tạo tương tự SUV nhưng có thùng phía sau chở hàng, ngăn cách riêng với khoang hành khách khiến nó trở nên đa dụng và phù hợp với nhu cầu kinh doanh kết hợp vận tải hàng hóa.

Minivan hay MPV

Minivan hay MPV (Multi-Purpse Vehicle) xe đa dụng là mẫu xe thường sử dụng cho gia đình, có khả năng linh động chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa. MPV thường có gầm cao hơn sedan nhưng thấp hơn crossover hay SUV.

Chiếc MPV bán chạy nhất thị trường Việt là Toyota Innova, thường được mua nhiều bởi các tổ chức, cơ quan để chuyên chở nhân viên hoặc doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách. Ngoài ra một số mẫu MPV khác rất phổ biến với nhu cầu kinh doanh Grab/Uber hiện nay như Kia Rondo, Suzuki Ertiga.

Coupe

Coupe là dòng xe có nhiều thay đổi qua thời gian nên ai lơ là một chút có khi không nhận ra nó. Về cơ bản khi mới khai sinh, coupe là từ dùng chỉ những mẫu xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi với động cơ vận hành hiệu suất cao.

Nhắc tới coupe là nhắc tới xe thể thao, kiểu dáng hầm hố. Theo thời gian để phục vụ nhu cầu, xe thể thao vẫn có thể chở hơn 2 người, dòng xe coupe thêm 2 ghế nhỏ phía sau ra đời, được gọi là coupe 2+2. Gần đây nhất là khái niệm gây tranh cãi “coupe 4 cửa”, mở đầu bằng chiếc CLS của Mercedes giới thiệu năm 2003.

Cho đến nay, khái niệm coupe 4 cửa vẫn chưa thực sự được chấp nhận rộng rãi, các phương tiện truyền thông báo chí vẫn sử dụng ngôn từ sedan thay cho coupe 4 cửa. Một số mẫu xe dạng này như Porsche Panamera, Audi A5 Sportback, A7 Sportback…

Convertible

Thông tin thêm: Tại Việt Nam trước năm 1975, có một hãng xe hơi tư nhân có tên là La Dalat được thành lập tại Đà Lạt. Xe của hãng đã lăn bánh khắp miền Nam. Toàn bộ phụ tùng đã gần nội địa hóa, động cơ máy nhập từ hãng Citroen của Pháp. Hiện tại xe này gần như đã thành xe cổ và lâu lâu hiếm hoi xuất hiện trên đường phố.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Nhà Mới Thuê Cần Có Những Lễ Vật Nào? trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!