Xu Hướng 2/2024 # Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh giá

Review ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN (HUS): Ngành có tiềm năng phát triển lớn

1. Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Khoa học vật liệu tên tiếng Anh là Material Science, là một ngành học nghiên cứu về mối quan hệ giữa cấu trúc, thành phần, các công nghệ xử lý, chế tạo và tính chất của các loại vật liệu. Đây là một ngành có tính chất liên ngành và tham gia vào việc nghiên cứu chủ yếu là hóa học, vật lý và toán học. Thông thường, đối tượng được nghiên cứu là các vật liệu ở thể rắn, sau đó là thể lỏng rồi thể khí. Những tính chất được nghiên cứu là tính chất điện từ, cấu trúc, nhiệt, quan, cơ hoặc tổ hợp của những tính chất đó để thỏa mãn các yêu cầu trong kỹ thuật.

Rất nhiều vấn đề cấp bách mà con người đang gặp phải có nguyên nhân bởi sự giới hạn của các loại vật liệu có sẵn và cách mà chúng được sử dụng. Chính vì thế, những tiến bộ của ngành Khoa học vật liệu có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của công nghệ. Ngành này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong cả công nghiệp và nghiên cứu ở các lĩnh vực: hàng không vũ trụ, xây dựng, y học,…

2. Ngành Khoa học vật liệu ở Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Theo học ngành này, các bạn sẽ được học về các vật liệu bán dẫn, vật liệu nano, từ tính, quang học,… để nghiên cứu công nghệ vật liệu và giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn. Định hướng chuyên sâu mà bạn có thể chọn là: Vật liệu bán dẫn; vật liệu từ học; vật liệu và công nghệ nano; vật liệu và công nghệ bán dẫn; vật liệu điện tử,…

Một “đặc sản” không thể thiếu ở ĐHQG HN nói chung và Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng đó chính là nghiên cứu khoa học. Các bạn sẽ luôn được khuyến khích tham gia vào các nhóm nghiên cứu của khoa hoặc của trường với sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên. Việc nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức, khám phá ra những điều mới không có trong sách vở, rèn luyện cách làm việc nhóm, xử lý công việc và đặc biệt là tính kiên trì nhẫn lại. Đây là những yếu tố rất cần thiết trong môi trường làm việc sau này.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu

Nhu cầu sử dụng vật liệu và tìm kiếm những loại vật liệu mới để đạt hiệu quả tốt nhất cho sản xuất và cho đời sống con người ngày càng cao. Chính vì thế mà ngành Khoa học vật liệu luôn có nhiều cơ hội để phát triển. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm những công việc như:

–        Kỹ sư, trợ lý phân tích chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm, các vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất, giới thiệu sản phẩm,…

–        Sản xuất các phụ tùng thay thế và thiết bị phục vụ cho nông nghiệp,  công nghiệp, ngư nghiệp.

–        Chế tạo vật tư, các thiết bị công nghiệp, thiết bị dân dụng.

–        Nghiên cứu về vật liệu tại các viện nghiên cứu các cơ quan thuộc Nhà nước.

Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Tphcm

Đánh giá

Review ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên chúng tôi (HCMUS) – Ngành khoa học mà xã hội hiện đại luôn cần!

1. Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Khoa học vật liệu (tiếng Anh: Materials Science) là một môn khoa học, nghiên cứu về mối tương quan giữa cấu trúc, công nghệ chế tạo, thành phần xử lý cùng tính chất của các vật liệu. Các ngành khoa học tham gia vào việc nghiên cứu này chủ yếu là vật lý, hóa học và toán học. Đối tượng nghiên cứu của ngành chính là vật liệu ở cả 3 thể rắn, lỏng, khi. Những mảng được nghiên cứu là tính chất điện, từ, nhiệt, quang, cơ, cấu trúc hoặc kết hợp của các tính chất đó nhằm mục đích là tạo ra các vật liệu để đáp ứng nhiều nhu cầu trong kỹ thuật.

Ta có thể thấy rõ, các sản phẩm về vật liệu dẫn thuốc, thực phẩm bổ trợ, vật liệu cho lọc nước, nhận biết về chất độc, thiết bị tiết kiệm, thiết bị tích điện năng pin mặt trời,…đều là sản phẩm của quá trình nghiên cứu về khoa học vật liệu. Trong tương lai, ngành Khoa học vật liệu hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên quan trọng giúp nâng cao đời sống cho con người, mở ra nhiều phát minh trên toàn thế giới.

Ngành Khoa học vật liệu giúp xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học nhờ những sáng chế, phát minh có ích cho nhân loại.

2. Học ngành Khoa học vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên chúng tôi như thế nào?

Khoa Khoa học Vật liệu (KHVL) có 4 chuyên ngành đào tạo bậc đại học và sau đại học: Vật liệu polymer và composite, Vật liệu màng mỏng, Vật liệu Từ, và Vật liệu Y Sinh, với mục tiêu đào tạo chung như sau:

Đào tạo cử nhân Khoa học Vật liệu có kiến thức căn bản vững chắc và chuyên sâu về chế tạo các loại vật liệu mới, các kỹ thuật phân tích và đánh giá đặc tính của vật liệu; có khả năng phát triển, triển khai và ứng dụng thành quả nghiên cứu vào trong đời sống và sản xuất; có năng lực đóng vai trò lãnh đạo để phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Đào tạo cử nhân Khoa học Vật liệu có kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần phục vụ cộng đồng, khả năng làm việc theo nhóm, chủ động, kỹ năng thích nghi, tự điều chỉnh, tự phát triển, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo và có hệ thống. Cử nhân Khoa học Vật liệu có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.

Cụ thể các môn học như:

– Các môn về khối kiến thức theo lĩnh vực: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Khoa học Trái đất và sự sống,…

– Các môn thuộc nhóm ngành: Toán cho vật lý, cơ học, nhiệt động học và vật lí phân tử, điện và từ học, quang học, thực hành vật lý đại cương,…

– Các môn thuộc chuyên ngành: Vật lý hạt nhân vào nguyên tử, cơ học lý thuyết, điện động lực học. cơ học lượng tử, vật lý thống kê, kỹ thuật điện tử, vật lý tính toán, cấu trúc thấp chiều và công nghệ vật liệu nano, phương pháp phân tích cấu trúc,…

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

4.   Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Khoa học vật liệu

Theo thống kê các chuyên ngành của HCMUS thì các sinh viên tốt nghiệp trong ngành đa phần (80%) đều tìm được các công việc kinh doanh và sản xuất đúng ngành nghề đào tạo (ngành khoa học vật liệu) và có mức lương phù hợp với khả năng chuyên môn. Các sinh viên có thành tích học tập tốt nếu có nguyện vọng sẽ được giữ lại Trường hoặc được đào tạo chuyên môn sâu và học lên để thực hiện các công tác nghiên cứu và giảng dạy. Ngoài ra, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ để có thể tìm được các học bổng đi du học nước ngoài.

– Các công ty sản xuất, gia công vật liệu như các công ty luyện cán kim loại, gốm sứ, nhựa, cao su…

– Công ty chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp như các công ty cơ khí, gốm sứ, nhựa…

– Công ty cơ khí sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công nông ngư nghiệp.

– Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất.

– Công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu: kim loại, gốm, nhựa…

– Công ty, hãng sản xuất và kinh doanh vật liệu của nước ngoài có chi nhánh, VP đại diện tại Việt Nam.

– Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như trường, viện về lãnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu.

– Những cơ quan, viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ, cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng nguyên vật liệu như hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Ngành Khoa học vật liệu được xếp vào nhóm ngành có mức lương cao và áp lực công việc ít. Mức lương trung bình năm của những nhà Khoa học vật liệu vào khoảng 50.000 USD. Đây quả thực là một con số đáng mơ ước khi xét trên nhiều phương diện, khía cạnh chung.

Review Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội (Hus): Ngôi Trường Đứng Đầu Về Khoa Học Cơ Bản Tại Việt Nam

5/5 – (14 lượt đánh giá)

Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) là trường đại học luôn được các thế hệ học sinh quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn thực sự mong muốn và có đam mê tìm hiểu về lĩnh vực khoa học cơ bản. Vậy hôm nay chúng mình cùng tìm hiểu xem ngôi trường này có gì thú vị và có đáng để lựa chọn không nha!

1. Giới thiệu

Tên tiếng anh của trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội là VNU University of Science (viết tắt là HUS) là một trong những trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, trường chuyên đào tạo về lĩnh vực khoa học cơ bản như Khí tượng, Thủy văn, Hải dương học, Địa lý học, Khoa học môi trường, Toán học, Toán cơ, Vật lý học, Hóa học, Sinh học,…

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng giáo dục ở Việt Nam theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học ở Đông Nam Á vào năm 2023.

2. Cơ sở vật chất của HUS

Hiện tại trường có 3 cơ sở với hơn 10.000 học viên:

– Trụ sở chính đặt tại số 334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội

– Khuôn viên số 2 đặt tại số 19 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Khuôn viên số 3 tại số 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Ký túc xá: Có 280 phòng với tổng số gần 1900 chỗ ở dành cho sinh viên theo học tại các trường gồm: trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Giáo dục và học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,

3. Hoạt động của sinh viên

Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và thử sức với các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động vì cộng đồng. Các hoạt động được triển khai xuyên suốt năm học ví dụ như: Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, Festival tài năng học sinh, sinh viên,…

4. Các ngành đào tạo

Hiện nay trường có 26 ngành tuyển sinh chính. Bên cạnh những ngành học truyền thống đã quá quen thuộc, trường Đại học Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội còn đưa vào đào tạo một số ngành học mới như sau:

Trong đó:

– (1): là đào tạo thí điểm

– (2): là

chương trình đào tạo chất lượng cao theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo. 

– (3): là chương trình đào tạo tiên tiến.

5. Mức học phí tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội

Mặc dù, là ngôi trường đứng đầu về khoa học cơ bản tại Việt Nam, nhưng trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội lại có mức học phí không quá cao so với mặt bằng chung của các trường đại học công lập tại Việt Nam. Năm học 2023-2024, mức học phí dự kiến của trường đưa ra như sau:

– Sinh viên chính quy khoảng hơn 12 triệu 1 năm

– Sinh viên chương trình đào tạo (CTĐT) tiên tiến khoảng 35 triệu 1 năm

– Sinh viên CTĐT chất lượng cao khoảng hơn 30 triệu 1 năm

6. Những thành tựu mà trường đạt được

Với sự cố gắng của thầy và trò trường đại học Khoa học tự nhiên đã mang về nhiều thành tựu:

– Huân chương Độc lập hạng II năm 1995

– Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng III Ngày 20 tháng 11 năm 2000, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

– Đại học Khoa học Tự nhiên đã đóng góp vào 2 trong 4 lĩnh vực của ĐHQGHN lọt top 200 trường đại học tốt nhất châu Á gồm: khoa học tự nhiên (xếp hạng 146), Sinh học và Khoa học sự sống (xếp hạng 171) vào năm 2010.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã có những thành tựu nổi bật. Đây chắc chắn sẽ là nơi chắp cánh ước mơ và những đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ.

Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đánh giá

Review ngành Ngôn ngữ Pháp Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS): Sự đồng điệu của những tâm hồn đầy lãng mạn

1. Ngôn ngữ Pháp là gì?

Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Pháp đào tạo cho sinh viên khả năng sử dụng thành thạo cả 2 ngoại ngữ Anh và Pháp, có kỹ năng biên – phiên dịch, có kiến thức về kinh tế – du lịch, văn hóa xã hội Việt Nam và Pháp. Chương trình kết hợp các hoạt động trải nghiệm giúp người học phát triển khả năng sáng tạo, tự lĩnh hội tri thức và hoàn thiện bản thân trong quá trình học.

2. Điểm chuẩn Ngôn ngữ Pháp

3. Ngôn ngữ Pháp và hành trình theo đuổi đam mê

Chuyến tàu tri thức của thanh xuân

Sinh viên chất lượng cao Ngôn ngữ Pháp được đào tạo bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp trong 152 tín chỉ bao gồm:

+ Khối kiến thức chung (32 tín): Xây dựng tư duy khoa học xã hội, tư tưởng chính trị, tin học, tiếng Anh cơ sở, GDTC, GDQP,…

+ Khối kiến thức theo lĩnh vực (6 tín): Các môn học Kinh tế Quốc tế, môn tự chọn như Địa chính trị, Môi trường và phát triển, Tìm hiểu cộng đồng châu Á.

+ Khối kiến thức theo khối ngành (12 tín): Cơ sở văn hóa Việt Nam, Việt ngữ học, Tư duy phê phán, Tìm hiểu cộng đồng châu Âu cùng một số môn học tự chọn khác.

+ Khối kiến thức theo nhóm ngành (54 tín): bao gồm các khối kiến thức về Ngôn ngữ – Văn hóa và khối kiến thức tiếng (Tiếng Pháp từ 1A tới 4C).

+ Khối kiến thức ngành (36 tín): Các em được học qua các môn Lý thuyết dịch, Phiên dịch, Biên dịch, Phương pháp tư liệu chuyên đề, Khởi nghiệp, Nhập môn khoa học du lịch, Kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ, Giao tiếp lễ tân ngoại giao,… và 12 tín chỉ Kiến tập, Thực tập, Khóa luận tốt nghiệp.

Hoạt động thực tập trải nghiệm – món ăn tinh thần không thể thiếu của sinh viên khoa Pháp

Chương trình hợp tác quốc tế – Cơ hội tung cánh tại trời tây

Trở thành sinh viên Ngôn ngữ Pháp, các em sẽ không khỏi choáng ngợp bởi vô sô những chương trình trao đổi, liên kết đào tạo của khoa, mang tới cơ hội học tập siêu xịn sò cho các em như: Chương trình liên kết đào tạo với Đại học Picardie Jules Vernes (Pháp); Chương trình trao đổi hợp tác với các trường Đại học Artois (Pháp), Đại học Lyon 3 (Pháp), Đại học Paul-Valéry – Montpellier (Pháp), Đại học Rabat Hasan V (Maroc), Đại học UQAM (Canada), Đại học Laval (Canada), Trường Cao đẳng (CEGEP) Marie-Victorin (Canada).

Ngoài ra, khoa còn có quan hệ hợp tác với nhiều đối tác danh tiếng trên trường quốc tế như Tổ chức quốc tế Pháp Ngữ (OIF), Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF), Trung tâm Tiếng Pháp Châu Á – Thái Bình Dương (CREFAP), Nhóm Đại sứ và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF), Hội Hữu nghị Pháp-Việt, Hiệp hội Vì sự phát triển của giảng dạy tiếng Pháp tại các nước Đông Nam Á (PREFASSE), Chi hội Hữu nghị Pháp-Việt Choisy le Roy và Đại sứ quán các nước có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam nhằm mang tới cho các em những suất học bổng giá trị, những hoạt động trải nghiệm thực tế ngay tại đất nước Pháp thơ mộng.

4. Hiện thực hóa giấc mơ với ngành Ngôn ngữ Pháp

Những vị trí sinh viên chất lượng cao Ngôn ngữ Pháp có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp là:

+ Biên/ phiên dịch viên trong các hoạt động ngoại giao tại các cơ quan, tổ chức nhà nước, biên tập viên cho nhà xuất bản tiếng Pháp, làm việc trong các trung tâm tin tức, truyền thông báo chí thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội.

+ Thư ký/ Trợ lý đối ngoại tại công ty Pháp hoặc các nước sử dụng tiếng Pháp, công ty Việt Nam sử dụng tiếng Pháp, điều phối dự án trong các hoạt động hợp tác, giao dịch với đối tác sử dụng ngôn ngữ Pháp hoặc Anh và có khả năng phát triển lên quản lý bậc trung.

+ Hoạt động trong lĩnh vực du lịch khách sạn sử dụng ngôn ngữ Anh, Pháp.

+ Nghiên cứu viên trong lĩnh vực ngôn ngữ Pháp, văn hóa, theo đuổi lên những bậc học cao hơn như thạc sĩ,… tại các cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

5. Những tấm gương tiêu biểu

Đại Học Quốc Gia Hà Nội Cho Phép Sinh Viên Chuyển Ngành Học

Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 12/12 cho biết đã ban hành Quy chế đào tạo bậc đại học mới, áp dụng với sinh viên khóa tuyển sinh từ năm 2023 trở đi.

“Điểm mới trong quy chế đào tạo đại học năm 2023 so với trước là cho phép sinh viên có thể được chuyển ngành học”, chúng tôi Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết.

Theo đó, sinh viên hoàn thành năm học thứ nhất được xem xét chuyển sang học một ngành học khác nếu đáp ứng điều kiện trúng tuyển của ngành muốn chuyển sang học; tích lũy tối thiểu 35-45 tín chỉ tùy chương trình đào tạo; điểm trung bình các học phần (GPA) tính đến thời điểm xét đạt từ 2.5/4 trở lên; không bị cảnh báo học tập hoặc bị xét kỷ luật.

Sinh viên chuyển ngành hoặc chuyển hình thức đào tạo được xem xét bảo lưu kết quả của các học phần đã tích lũy và công nhận tương đương theo các học phần trong ngành mới. Đại học Quốc gia Hà Nội không cho chuyển ngành học đối với sinh viên đã học từ năm thứ hai.

Quy chế mới tiếp tục cho phép sinh viên học cùng lúc hai chương trình đào tạo chính quy. Để được học ngành thứ hai, sinh viên phải đã học ít nhất hai học kỳ của chương trình đào tạo thứ nhất, đạt điểm GPA từ 2 hoặc 2.5 điểm trở lên. Tùy theo điểm GPA, sinh viên sẽ phải đáp ứng các điều kiện khác nhau để được tuyển vào chương trình học thứ hai.

Theo GS Nguyễn Đình Đức, một điểm mới khác của quy chế này là sinh viên bắt buộc học ngoại ngữ theo chương trình đào tạo và lấy điểm tích lũy, điểm này được tính vào điểm trung bình chung trong kết quả học tập toàn khóa. Trước đó, để đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ, sinh viên không bắt buộc phải học môn này ở trường mà có thể dùng các chứng chỉ được công nhận để thay thế.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội trong một hoạt động hôm 6/11. Ảnh: VNU

Quy chế đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội được xây dựng căn cứ theo Thông tư 08 năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo Thông tư này, kết quả học tập mà người học đã tích lũy từ một trình độ đào tạo, ngành hoặc chương trình đào tạo khác, hoặc từ một cơ sở đào tạo khác được xem xét công nhận, chuyển đổi sang tín chỉ của những học phần trong chương trình đào tạo đang theo học. Việc này do hội đồng chuyên môn của cơ sở đào tạo xem xét trên cơ sở đối sánh chuẩn đầu ra, nội dung và khối lượng học tập. Khối lượng được công nhận, chuyển đổi không vượt quá 50% khối lượng học tập tối thiểu của chương trình đào tạo. Thông tư 08 cũng cho phép sinh viên chuyển ngành, chuyển cơ sở đào tạo, trình độ đào tạo hoặc học một số học phần tại cơ sở đào tạo khác nếu đáp ứng một số điều kiện.

Advertisement

Theo các chuyên gia, đây là những hoạt động bình thường của các đại học trên thế giới. Ở Việt Nam, sau Thông tư 08, việc này mới bắt đầu được một số trường áp dụng. Hồi cuối tháng 10, nhóm 10 trường Kinh tế đã ký thỏa thuận trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ của nhau. Sinh viên các trường này được đăng ký học tập 1-2 học kỳ ở các trường trong nhóm, mỗi kỳ từ 12 đến 25 tín chỉ và được chuyển đổi kết quả học tập.

Bình Minh

Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Đánh giá

Review ngành Công nghệ chế tạo máy – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT): Đào tạo nguồn nhân lực mũi nhọn thúc đẩy Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước

Công nghệ chế tạo máy hiện nay đang được xem là một trong những ngành mũi nhọn thuộc nhóm ngành Cơ khí. Dựa vào sự tiến bộ, hiện đại của ngành này có thể quyết định trình độ, kỹ thuật của một đất nước. Bởi vậy ngành đang được đánh giá cao trong thời kỳ công nghiệp hiện nay. Rất nhiều các bạn trẻ và các bậc phụ huynh đang có hứng thú tìm hiểu về ngành học này. Từ đó, hàng loạt các câu hỏi được đặt ra: Công nghệ chế tạo máy là ngành gì? Học gì? Học ở đâu?… Để giải đáp những thắc mắc này cho mọi người, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết về đào tạo ngành Công nghệ chế tạo máy tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

1. Khái niệm ngành Công nghệ chế tạo máy

Công nghệ chế tạo máy có tên tiếng Anh là Manufacturing Technology. Đây là một ngành đào tạo nhằm cung cấp cho nền sản xuất công- nông nghiệp những  thiết bị, công cụ máy móc giúp sản xuất toàn bộ các loại hàng hóa, chế tạo, chế biến từ nguyên liệu thô trở thành sản phẩm, hàng hóa chất lượng.

Trong hoạt động sản xuất thực tế, các kỹ sư công nghệ chế tạo máy tham gia  từ quy trình chế tạo ra các thiết bị máy móc, sản phẩm nghiên cứu (cơ khí) tới vận hành thiết bị, sản phẩm nghiên cứu mới nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, tăng hiệu quả, chất lượng và sản lượng. Bên cạnh đó, Công nghệ chế tạo máy còn đào tạo các kỹ sư chuyên về thiết kế trong các lĩnh vực như: các phương tiện giao thông (ô tô, máy bay,..), đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, vũ khí…

2. Đào tạo ngành Công nghệ chế tạo máy tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Đại học Bách khoa Đà Nẵng được đánh giá nằm trong TOP 3 cơ sở đào tạo Khoa học – Kỹ thuật trên cả nước, cho nên tiêu chuẩn chương trình đào tạo của trường luôn được thiết kế bám sát với thực tiễn và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hiện đại. Sinh viên chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy tại DUT sẽ được trang bị từ các kiến thức  nền về khoa học cơ bản như Toán, Lý, Hóa; hay các kiến thức cơ sở ngành; tới các kiến thức chuyên ngành Cơ khí Chế tạo máy. Cụ thể là các kiến thức về: thiết kế, tính toán cơ khí trong hệ thống sản xuất chế tạo máy, các công nghệ sản xuất hiện đại, tự động hóa quá trình sản xuất, tổ chức và quản lý sản xuất. Bên cạnh đó, các bạn còn được hướng dẫn, rèn luyện các kỹ năng sử dụng trong môi trường công việc tương lai: Kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, Kỹ năng giao tiếp và Kỹ năng làm việc nhóm.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng là cơ sở đào tạo luôn được đánh giá cao về lĩnh vực kỹ thuật. Bởi vậy, Kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngãnh Công nghệ chế tạo máy yêu cầu cần phải nắm đươc các kỹ năng sau:

– Tiếp cận, cập nhật về công nghệ và kỹ thuật hiện đại, có khả năng vận hành các thiết bị tự động trong dây chuyền công nghiệp hiện đại.

– Ứng dụng các kiến thức được đào tạo vào; thiết kế dây chuyền sản xuất và các thành phần trong chế tạo máy; thiết kế  sản phẩm và hệ thống điều khiển.

– Có khả năng phân tích, xử lý và ứng dụng kết quả thực nghiệm vào trong sản xuất thực tiễn.

– Nhận dạng, phân tích tài liệu, dữ liệu trong thực tiễn để giải quyết các vấn đề phát sinh về kỹ thuật.

– Tổ chức làm việc nhóm hiệu quả; Nắm được phương thức trình bày kết quả, ý tưởng logic.

– Sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong giao tiếp và làm việc.

Đặc biệt tại DUT, Khoa Cơ khí được nhà trường đầu tư trang bị đầy đủ máy móc và các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình đào tạo và học tập của sinh viên. Đây được đánh giá là cơ sở đào tạo uy tín và nổi trội nhất trong Ngành Công nghệ Chế tạo máy khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Là sinh viên thuộc ngành Cơ khí và Tự động hóa tại DUT, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc tìm kiếm phòng thí nghiệm, xưởng cơ khí thực hành trong quá trình học tập. Bởi Khoa Cơ khí tại DUT được trang bị rất đầy đủ các máy móc, thiết bị hiện đại, các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo máy,… phục cho việc đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của sinh viên và giảng viên trong trường.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ chế tạo máy của Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320242024 Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Công nghệ chế tạo máy

Công nghệ chế tạo máy 71426.7726.3670722.571423.85Ghi chú

Đánh giá

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đang được coi là nhiệm vụ trung tâm hiện nay của toàn dân Việt Nam. Quá trình Công nghiệp hóa – hiện đại hóa gắn liền với sự phát triển của các ngành công nghiệp như cơ khí, tự động, điện, vật liệu… Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM những năm trở lại đây cho thấy nhu cầu về nhân lực của nhóm ngành Cơ khí – Công nghệ ô tô xe máy – Luyện kim đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% trong tổng các khối ngành kinh tế, và cho ra số liệu yêu cầu về số lượng kỹ sư ngành cơ khí chế tạo máy chính xác và tự động hóa lên tới gần 8000 người/năm. Điều này cho thấy, cơ hội việc làm cho các kỹ sư Công nghệ chế tạo máy là vô cùng mở rộng. Nắm bắt được tình hình đó, khoa Cơ khí của DUT luôn chú trọng hợp tác với các công ty và tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp tại Miền Trung và Tây Nguyên. Bởi vậy, sinh viên đào tạo chuyên ngành của đại học Bách Khoa Đà Nẵng có cơ hội được thực tập tại môi trường doanh nghiệp ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, mở rộng nền móng để các bạn có thể  tham gia làm việc tại đó sau khi tốt nghiệp tại đó. Một số doanh nghiệp liên kết với DUT: Tập đoàn DOOSAN, Đóng tàu Sông Thu, Ôtô Trường Hải, Gang thép Formosa – Hà Tĩnh, Intel, …

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp các Kỹ sư Công nghệ chế tạo máy của DUT có thể đảm nhận làm việc tại các vị trí:

– Nhân viên kỹ thuật, quản lý, điều hành sản xuất tại các công ty sản xuất cơ khí chế tạo máy.

– Chuyên viên tư vấn, thiết kế, điều khiển, vận hành, hệ thống sản xuất chế tạo máy; Nhân viên bảo trì thiết bị máy; Quản lý và tổ chức sản xuất tại các công ty sản xuất theo dây chuyền tự động hóa.

– Tham gia giảng dạy các môn học thuộc chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy tại các trường Đại học, Cao đẳng.

– Cán bộ nghiên cứu thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo máy ở các trung tâm, các cơ quan nghiên cứu, các Viện nghiên cứu của các Bộ/ ngành, các trường Đại học, Cao đẳng.

Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu được cơ bản về ngành Công nghệ chế tạo máy và đủ cơ sở để đánh giá và lựa chọn Đại học Bách khoa Đà Nẵng có phải là điểm tới tương lai không.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!