Xu Hướng 2/2024 # Độc Đáo Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Hút Hồn Người Thưởng Thức # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Độc Đáo Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Hút Hồn Người Thưởng Thức được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cắn một miếng chè trôi nước tan ngay trong miệng, nhân đậu xanh bùi bùi. Thêm vị thơm nồng của gừng, vị béo ngậy của nước cốt dừa. Món ăn thật hoàn hảo và tuyệt vời. Vào bếp với chúng tôi để bắt đầu món ăn hấp dẫn này nào.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước ngũ sắc

Món ăn này cần khá nhiều nguyên liệu, vì nó có cả phần nhân, phần vỏ và nước cốt. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, bởi cần nhiều nguyên liệu nhưng các nguyên liệu này đều rất gần gũi dễ tìm.

Chỉ cần các nguyên liệu đơn giản, 5 phút lang thang ngoài chợ hay siêu thị là bạn đã có đủ được các nguyên liệu rồi.

Nguyên liệu làm phần nhân trong cách nấu chè trôi nước cần chuẩn bị 

Đậu xanh đã tách vỏ (200g)

Dừa nạo (50g)

Sữa đặc (100g)

Dầu ăn (30ml)

Hành ph (30g)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm phần vỏ chè trôi ngũ sắc 

Bột nếp (700g)

Khoai lang tím (100g)

Gấc (65g)

Bột trà xanh (30g)

Sữa tươi không đường (100ml)

Sữa đặc (75g)

Đường trắng (75g)

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước cốt

Đường thốt nốt (300g)

Gừng (2 củ)

Nước cốt dừa (150ml)

Bột năng (1/2 muỗng)

Mè trắng rang sẵn (20g)

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc đơn giản Bước 1: Làm nhân chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh bạn sẽ vô sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó vớt đậu ra luộc khoảng 15 phút cho đậu chín là được. Vớt đậu ra, dùng thìa tán nhuyễn đậu rồi trộn với sữa đặc, hành phi và dừa nạo.

Cho dầu ăn vào chảo đặt lên bếp. Đổ đậu xanh vào xào qua với lửa nhỏ. Khi thấy đậu khô hơn và không bị dính vào chảo thì tắt bếp. Đến khi đậu nguội sẽ vo thành những viên tròn nhỏ, bọc lại và để qua 1 bên.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 2: Làm vỏ nhân chè trôi nước ngũ sắc

Sau đó bạn sẽ cho sữa đặc cùng với đường trắng vào nhào cho bột thật mịm thì thôi.

Để tạo màu sắc cho lớp vỏ này: Bạn sẽ lấy màu đỏ từ ruột gấc. Màu cam từ ruột gấc pha với sữa tươi không đường. Màu xanh lấy từ bột trà xanh pha với sữa tươi không đường. Còn màu tím sẽ được lấy từ khoai lang tím luộc chín. Màu trắng là màu tự nhiên của bột.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bạn sẽ chia khối bột thành 5 phần, cho vào các bát khác nhau. Cho mỗi màu vào một bát rồi nhào đều lên. Những màu như màu xanh và cam có sữa tươi nên sẽ khiến bột hơi nhão. Bạn sẽ cho thêm bột không vào nhào cùng. Khi thấy bột mịm, không dính vào tay là được.

Bạn sẽ vo tròn từng cục bột nhỏ, ấn dẹt mỏng rồi nhồi nhân đậu xanh vào giữa. Làm như vậy cho đến khi hết bột thì thôi.

Có thể thấm một chút dầu ăn vào tay để nặn các viên chè. Làm như vậy để chè trôi nước ngũ sắc có độ bóng đẹp khi luộc. Đồng thời cũng hạn chế việc các viên này bị dính vào nhau.

Cho một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả từng viên chè vào luộc. Khi các viên này nổi lên thì vớt ra và thả ngay vào tô nước lạnh.

Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Cho 400g đường thốt nốt cùng 1,2 lít nước vào nồi nấu. Nấu đến khi tan đường , nước sôi thì cho gừng cắt sợi vào. Sau đó cho tiếp những viên chè trôi nước vào. Tiếp tục nấu khoảng 10 phút để chè thấm đường thì tắt bếp.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra bát cùng với nước đường. Thêm nước cốt dừa và ít mè rang là có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt rồi.

Đăng bởi: Lê Ngọc Linh

Từ khoá: Độc đáo cách nấu chè trôi nước ngũ sắc hút hồn người thưởng thức

Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Mềm Dẻo, Dai Ngon Không Bị Cứng

Chè trôi nước đã gắn liền với ẩm thực Việt Nam từ những ngày xa xưa. Không chỉ vậy, chè trôi nước đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và là hình ảnh ẩn dụ trong nhiều bài thơ ca.

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

500g bột nếp

100g khoai lang trắng

100g khoai lang vàng

50g khoai lang tím

1 quả gấc

300g đậu xanh tách vỏ

120g đường (làm nhân)

600g đường phèn

150g đường cát

1,3 lít nước cốt dừa

20g bột gạo

10g bột năng

10g muối

1 bó lá dứa

1 ít mè rang

1 củ gừng

1 ít dầu ăn

Dụng cụ: Tô, dĩa, bao tay nilon, rây lọc

Ngoài nước cốt dừa đóng hộp, bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà hoặc mua tại các chợ truyền thống.

Bạn có thể mua gấc tại các siêu thị lớn hoặc các chợ truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột gấc để thay thế.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc Bước 1 Sên nhân bánh

Đầu tiên, bạn mang 300g đậu xanh tách vỏ ngâm nước từ 1-2 tiếng để đậu mềm. Kế đến, bạn cho vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt đậu và nấu chín.

Sau khi đậu chín mềm, bạn dùng đũa khuấy mạnh để đậu thật mịn màng rồi tiếp hành sên đậu xanh.

Để sên nhân bánh, bạn cho phần đầu xanh vào chảo cùng với 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 4 muỗng canh nước cốt dừa. Bạn liên tục khuấy đều để đậu sệt lại và không dính tay nữa thì tắt bếp rồi để nguội.

Bước 2 Sơ chế khoai lang

Bạn gọt vỏ khoai lang trắng, khoai lang tím và khoai lang vàng rồi đem rửa sạch. Bạn cho vào xửng hấp.

Sau khi khoai chín mềm, thì bạn lấy ra và dùng chày hoặc nĩa tán nhuyễn mịn từng loại khoai.

Bước 3 Làm nước cốt màu lá dứa và màu gấc

Bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng với 150ml nước. Sau khi xay nhuyễn mịn, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

Tiếp theo, bạn đeo bao tay và lấy thịt 1 quả gấc. Sau đó, dùng tay bóp nát thịt cùng với 1 ít dầu ăn hoặc dùng máy xay xay nhuyễn mịn.

Bước 4 Trộn bột bánh

Bạn chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau và lần lượt trộn bột bánh.

Trước tiên, bạn làm vỏ bánh màu trắng bằng cách cho vào tô 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều và nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn là được.

Tiếp đến bạn tiến hành nhào vỏ bánh màu xanh. Bạn cho vào tô 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều rồi cho từ từ nước lá dứa vào đến (khoảng 10ml), rồi nhào thành khối dẻo mịn.

Cuối cùng, bạn nhào vỏ bánh màu cam bằng 100g bột nếp, 50g khoai lang vàng, 50-60ml nước ấm, thịt gấc xay nhuyễn và 1 ít muối.

Bước 5 Tạo hình bánh trôi

Bạn vo nhân đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ, có kích thước tương đương như quả tắc. Bạn làm lần lượt đến hết nguyên liệu.

Sau đó, bạn tiến hành chia 5 phần bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau, với kích thước lớn hơn viên nhân. Bạn vo tròn rồi ấn dẹp nhẹ và nắn tạo một lòng giếng (như hình) rồi cho 1 viên nhân đậu xanh vào trong.

Cuối cùng, bạn tiến hành túm phần vỏ bánh lại sao cho ôm chặt sát vào nhân, rồi vo thật tròn đẹp và không để nhân ra trồi ra ngoài.

Bước 6 Luộc chè

Bạn đun sôi một nồi nước với lửa vừa rồi thả từ từ các viên chè vào để luộc. Sau khoảng 15 phút, các viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.

Bạn vớt chè ra rồi đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để viên chè dai ngon, không bị cứng. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo.

Bước 7 Nấu nước đường

Trước tiên, bạn gọt vỏ 1 củ gừng rồi cắt lát mỏng hoặc cắt sợi tuỳ thích.

Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, rồi cho vào 600g đường phèn, gừng cắt lát và 1 ít lá dứa. Khi đường phèn tan hết, bạn cho phần chè trôi nước đã để ráo vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.

Bước 8 Nấu nước cốt dừa

Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào 1 lít nước dão dừa, 150g đường cát, 20g bột gạo, 10g bột năng và 1 ít muối. Bạn khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi bắt lên bếp và mở lửa vừa.

Sau khi hỗn hợp đã sôi lên, bạn cho 300ml nước cốt dừa vào. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ trở lại thì tắt bếp. Bạn không để nước cốt sôi bùng vì sẽ có mùi dầu dừa tiết ra.

Bước 9 Thành phẩm

Bạn cho chè ra tô/dĩa, rồi cho 1 ít mè vang lên trên. Khi thưởng thức, bạn rưới 1 lớp nước cốt dừa lên trên mặt bánh là được.

Thưởng thức

Những viên chè đủ màu sắc lại mềm dẻo, ngọt thanh, hoà quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách Nấu Chè Ngũ Sắc Hấp Dẫn Đơn Giản Nhìn Là Mê

Món chè ngũ sắc không chỉ đẹp mắt với đủ các màu hấp dẫn mà còn rất dễ thực hiện. Các bạn có thể tận dụng được các loại trái cây miền nhiệt đới của mùa hè rất dễ kiếm tìm. Để chế biến chè ngũ sắc một cách ngon và hấp dẫn nhất thì cũng không chiếm quá nhiều thời gian của bạn.

Với cách nấu chè ngũ sắc đơn giản này, các bạn sẽ có ngay bát chè thơm ngon có đầy đủ các loại trái cây ăn kèm với nước cốt dừa. Rất béo ngậy và thơm thơm.

CГЎch nấu chГЁ ngЕ© sДѓc Д‘ЖЎn giбєЈn ngay tбєЎi nhГ

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu chè ngũ sắc

Cùi dừa: 300gram

Đường cát trắng: 150gram

Lá dứa: 5 lá

Bột báng: 200 gram

Bột năng: 50 gram

Nước cốt dừa: 50 mi

Thanh long: ½ quả

Trái dưa hấu: ¼ quả

Trái xoài chín: 1 quả

Trái bơ: ½ trái

Cách nấu chè ngũ sắc đơn giản Bước 1: Lọc nước cốt dừa

Các loại trái cây đã chuẩn bị sẵn, các bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cùi dừa chia thành 3 phần, ⅔ (hai phần ba) thì cắt miếng nhỏ. Sử dụng máy xay sinh tố cùng với 700ml nước xay nhuyễn. Sau đó đổ qua rây lọc, chúng ta được phần nước cốt dừa.

Lọc lấy nước cốt dừa

Bước 2: Tạo màu cho cùi dừa

Cùi dừa còn lại ⅓ (một phần ba) cắt thành từng viên nhỏ để làm hạt lựu.

Tạo màu cho cùi dừa bằng màu xanh lá dứa

Bước 3: Ngâm cùi dừa

Bạn ngâm cùi dừa trong khoảng chừng 15 phút thì đổ ra cho ráo nước. Sau đó đổ 35gram bột năng để yên cho bột bám vào từng miếng của cùi dừa. Bột báng thì rửa thật sạch, cho vào nồi bật bếp luộc chín giảm nhỏ lửa, đậy nắp khoảng 10 phút. Tiếp đó tắt lửa, ngâm chừng 10 phút để bột báng trong là được.

Sau khi cắt cùi dừa hạt lựu thì ngâm cùng hỗn hợp

Bước 4: Hòa hỗn hợp

Cho nước cốt dừa đã lọc ở bước (1) vào nồi, các bạn thêm đường, đun cho sôi. Hoà phần bột năng còn lại với chút nước. Sau đó đổ vào nồi nước cốt dừa vừa đổ vừa khuấy là được nước cốt dừa sánh mịn. Đun sôi nước cốt dừa trở lại rồi tắt lửa, đổ phần nước cốt dừa đóng lon vào, khuấy đều tay lên.

Nước cốt dừa sánh mịn

Bước 5: Luộc cùi dừa hạt lựu

Phần cùi dừa hạt lựu, các bạn cho lên rây để bỏ đi phần bột thừa. Đun 1 nồi nước nhỏ, thả hạt lựu vào luộc chín cho tới khi hạt lựu nổi lên bề mặt thì vớt hạt lựu ra bát ngâm cùng tô nước lạnh để hạt lựu không bị dính.

Chuẩn bị xoong để luộc cùi dừa

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Các trái cây cắt miếng nhỏ vừa ăn, xếp lần lượt vào bát cho đẹp mắt và hấp dẫn. Múc 1 muỗng canh bột bang,1 muỗng canh hạt lựu, rưới nước cốt dừa lên trên và chuẩn bị sẵn đá bào để thưởng thức.

Hoàn thành cách nấu chè ngũ sắc

Như vậy, chúng mình đã hướng dẫn các bạn xong Cách nấu chè ngũ sắc thơm ngon cực kỳ đơn giản. Không quá khó và dễ dàng thực hiện phải không nào? Mùa hè nắng nóng mà có món chè ngũ sắc hấp dẫn dành tặng người thân và gia đình nhân dịp cuối tuần thì còn gì tuyệt vời hơn. Món chè vừa ngon vừa mát sẽ giúp các bạn xua tan được cái nóng oi ả của mùa hè.

Cùng thưởng thức món chè ngũ sắc ngon tuyệt

Cách nấu chè củ năng thơm ngon cho mùa hè nắng nóng

Hướng dẫn cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt ngay tại nhà

Đăng bởi: Nguyễn Lê Trúc Ly

Từ khoá: Cách nấu chè ngũ sắc hấp dẫn đơn giản nhìn là mê

‘Phá Đảo’ Haru Sushi Thưởng Thức Ẩm Thực Nhật Bản Độc Đáo

1. Đôi nét về Haru Sushi

Để kể đến nhà hàng món Nhật được yêu thích nhất bởi thực khách Sài thành, chắc chắn không thể bỏ qua Haru Sushi. Đây là chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng với chất lượng tốt và quan trọng nhất là giá cả phải chăng. Bạn không cần bỏ qua số tiền quá lớn nhưng vẫn có thể thưởng thức các món ngon Nhật Bản.

Các món ăn ở Haru Sushi được chế biến và trình bày rất cầu kỳ, mang đến cho thực khách những trải nghiệm tốt nhất. Từ màu sắc, hương vị từ các món hải sản sashimi cho đến món nướng,… Mỗi phần ăn ở đây chắc chắn đều sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

Ảnh: Sushi Haru

Cho đến thời điểm này, Haru Sushi đã có 5 cơ sở tại Sài Gòn và hầu hết, các cơ sở này đều nằm ở trung tâm nên rất dễ tìm.

Các chi nhánh của Haru Sushi:

Chi nhánh 1: số 396 – 398 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận – 0907 087 779

Chi nhánh 2: số  93 Nguyễn Thái Học, quận 1 – 0931 087 779

Chi nhánh 3: số 289A Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình – 0939 999 929

Chi nhánh 4: số 371 Nguyễn Tri Phương, quận 10 – 0919 087 779

Chi nhánh 5: 458 Nguyễn Thị Thập, P. Tân Quy, quận 7

2. Khám phá không gian của Haru Sushi

Vì là nhà hàng Nhật nên phong cách trang trí của Haru Sushi cũng mang đậm hơi thở xứ Phù Tang. Điều này được thể hiện qua những đường nét thiết kế, cũng như cách sắp xếp nội thất và sử dụng màu sắc. Tông màu chủ đạo của Haru Sushi gồm màu trắng, ghi, nâu gỗ,… kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng giúp không gian luôn tươi mới và mang dáng vẻ hiện đại.

Đặc biệt, những bức tranh phong cách Nhật Bản không quá đặc sắc với những màu sắc sặc sỡ, mà là những hình ảnh truyền thống theo phong cách Nhật Bản.

Ảnh: Sushi Haru

Mỗi cơ sở của Haru Sushi đều có cách sắp xếp nội thất và trang trí khác nhau, mang đến sự mới mẻ cho khách hàng. Từ đó, mỗi lần đến với nhà hàng Nhật Bản này lại là những trải nghiệm mới.

Haru Sushi có không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Thực khách có thể lựa chọn khu bàn ghế hoặc khu ngồi bệt theo kiểu truyền thống Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng có phòng VIP với sức chứa từ 6 người trở lên đối với những thực khách có nhu cầu sử dụng không gian riêng tư cho những buổi gặp mặt bạn bè hay tụ họp gia đình.

Ảnh: Sushi Haru

3. Khám phá menu hấp dẫn của Haru Sushi

Đến với Sushi Haru, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều những món Nhật hấp dẫn, thơm ngon với phần lớn nguyên liệu được nhập khẩu từ Nhật Bản. Đặc biệt những món ăn ở đây đều được chế biến bởi những đầu bếp  chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, mang đến hương vị thơm ngon, chuẩn chất Nhật.

Thực đơn của nhà hàng có đầy đủ các món Nhật từ cơ bản đến cao cấp. Đầu tiên, không thể không kể đến món sushi tươi ngon, thanh mát. Tiếp đến là những món ăn kiểu Nhật như sashimi, mì udon, mì ramen, trứng hấp, các món nướng hay và món hấp,…

Ảnh: Sushi Haru

Thưởng thức các loại sushi hảo hạng

bạn nhất định không thể bỏ qua những món Nigiri chất lượng. Nhà hàng có đến 30 món Nigiri cho bạn tha hồ lựa chọn. Bên cạnh Nigiri, thực khách cũng có thể lựa chọn các loại sushi siêu ngon khác như Gunkan cá hồi, Gunkan tôm, các món Maki từ cá.

Bạn cũng không thể bỏ qua món Handroll độc đáo với các nguyên liệu như cá hồi, bơ, sốt và được cuộn lại bằng rong biển dai ngon. Tinh hoa ẩn chứa bên trong cuộn rong biển sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo và vô cùng dễ ăn cho những người chưa quá quen với ẩm thực Nhật Bản.

Ảnh: Sushi Haru

Thưởng thức các món sashimi thanh mát

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua và sushi và đây cũng là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Haru Sushi. Bạn có thể gọi từng phần lẻ hoặc gọi theo set để thưởng thức được nhiều loại hơn. Set Sashimi 4 món gồm Cá Hồi, Cá Chẽm, Bạch Tuộc hay Set Sashimi 6 món gồm Cá Hồi, Cá Chẽm, Bạch Tuộc, Thanh Cua, Trứng Tôm, Trứng Cá Chuồn Đen.

Ấn tượng trước hết chính là phần trang trí vô cùng đẹp mắt. Những lát cá, lát bạch tuộc,… vô cùng mềm mướt, óng ánh được đặt trên đá dăm để giữ được độ lạnh. Trang trí xung quanh là những loại củ quả được cắt tỉa khéo léo – đẹp đến nỗi bạn sẽ phải chụp vài cái ảnh để lưu giữ lại đấy.

Ảnh: Sushi Haru

Đến với Haru Sushi, nhất định không thể bỏ qua món sashimi cá cam – món ăn best-seller của nhà hàng. Chỉ cần cho một miếng vào miệng thôi, bạn nhất định sẽ bị say đắm bởi sự ngọt thanh của cá, vị mặn của tương, chút thơm thơm chua nhẹ của cam cùng vị mù tạt cay nồng.

Tất cả hòa quyện lại mang đến một trải nghiệm vị giác thực sự ấn tượng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại sashimi khác như sashimi cá ngừ, cá trích ngâm, cá trích ép trứng, sò điệp, sò đỏ, hàu, bạch tuộc,…

Ảnh: Thích Ăn Ngon

Ảnh: Nguyen Ngocmai

Thưởng thức các món salad tươi ngon

Salad chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự thanh đạm. Tại Haru Sushi có đến 13 loại salad khác nhau cho thực khách tha hồ lựa chọn. Có thể kể đến các món như Salad cá trích ép trứng, Salad bò Mỹ, Salad thanh cua, Salad cá ngừ, Salad sứa trộn, Salad cua lột, Salad da cá hồi chiên,…

Ảnh: Sushi Haru

Các món ăn đặc sắc khác

Đến với Haru Sushi, bạn không thể bỏ qua thực đơn hơn 20 món khai vị đặc sắc. Các món ăn được chế biến tỉ mỉ, công phu chuẩn hương vị Nhật, có thể kể đến như trứng hấp và trứng cá hồi, trứng hấp và gan ngỗng, trứng hấp và nhum biển, kim chi, đậu nành Nhật xào, rong biển trộn mè, bạch tuộc trộn mù tạt,…

Ảnh: Sushi Haru

4. Đánh giá của khách hàng về Haru Sushi

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Nguyễn Phương

Từ khoá: ‘Phá đảo’ Haru Sushi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản độc đáo

Độc Đáo Những Phong Tục Cúng Cô Hồn Ở Các Nước Châu Á

Không chỉ Việt Nam, mà các nước châu Á khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia… cũng có nhiều phong tục độc đáo trong tháng cô hồn.

Lễ cúng cô hồn, một truyền thống cổ xưa nhằm tỏ lòng kính trọng đối với những linh hồn người chết, được tổ chức ở nhiều khu vực châu Á diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Từ tục đốt hình nhân ở Singapore đến lễ “đón ma” ở Malaysia, mỗi đất nước lại có những phong tục cúng cô hồn riêng biệt và độc đáo.  

Phong tục cúng cô hồn ở Hồng Kông: Trầm lắng

Nếu đi du lịch Hồng Kông vào tháng 7 âm lịch, bạn sẽ thấy một Hồng Kông trầm lắng lại để dành không gian cho những người đã khuất.

Phong tục cúng cô hồn trên đất Hồng Kông có những nét độc đáo riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa. Người Hồng Kông sẽ làm những mâm cúng truyền thống, đốt vàng mã và cầu nguyện cho những vong linh đã khuất.

Bên cạnh đó, họ còn tổ chức một buổi xem lại các cuốn phim cũ và mời người quá cố về xem chung, cùng ăn chè và sinh hoạt như lúc họ còn sống.

Sau khi tham gia những nghi lễ tâm linh và lễ tang, họ thường dùng những chiếc lá tươi, như lá sen tắm rửa cơ thể để thanh tẩy vì họ không muốn những cô hồn theo về nhà.

Phong tục cúng cô hồn ở Singapore: Đốt hình nhân

Lễ cúng cô hồn trên đất Hồng Kông có những nét độc đáo riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa. Ảnh: China Daily

Người Singapore cũng có lễ cúng cô hồn nhưng được tiến hành đơn giản và hiện đại. Hạn chế dùng vàng mã và nói không với các hoạt động cúng tế rườm rà, tốn kém. Vào dịp này, họ sẽ chỉ cúng tế một lần trong tháng 7 với một mâm cỗ gọn gàng tinh tế. 

Người Singapore cũng có lễ cúng “cô hồn” nhưng được tiến hành đơn giản và hiện đại. Ảnh: travel-and-photography

Bên cạnh việc cúng tế, người Singapore có còn phong tục cúng cô hồn khác là đốt hình nhân bằng giấy được làm giống như một người thật. Việc đốt hình nhân này có ý nghĩa là mang đến một người để bầu bạn, tâm sự với người đã khuất. Ngoài ra những hình thức hay những mê tín dị đoan đều không được chào đón ở đảo quốc Sư Tử đề cao lối sống hiện đại và kỷ cương. 

Phong tục cúng cô hồn ở Trung Quốc: Tết Trung Nguyên

Tục lệ đốt hình nhân phổ biến ở Singapore vào tháng cô hồn. Ảnh: Travel Daily

Tết Trung Nguyên có nguồn gốc từ lễ Vu Lan Bồn, theo truyền thuyết Phật giáo về sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ kiếp quỷ đói. Là khoảng thời gian quan trọng của người Trung Hoa chỉ sau tết Nguyên Đán, Tết Trung Nguyên là dịp mà người dân nước này dành riêng để tưởng nhớ về những người đã khuất, những anh linh cô độc hoặc đơn giản là đốt cho một vong hồn nào đó nén nhang và hóa vàng.

Trong dịp Tết Trung Nguyên, người ta thả đèn lồng để cầu mong sự bình an cho ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Ảnh: Kilala

Vào tiết Trung Nguyên hằng năm, người Trung Hoa sẽ làm những mâm cỗ có nhiều món truyền thống bắt mắt cùng trái cây ngũ quả, giấy tiền vàng mã theo nhu cầu cần thiết và đèn hoa sen thả hồ để soi sáng cho người thân về thăm nhà hưởng hương khói. Đây là thời điểm đẹp nhất khi đêm về vì tất cả mọi nơi đều rực sáng những ánh đèn hoa đăng.

Phong tục cúng cô hồn ở Nhật Bản: Obon – Lễ hội Vu Lan

Lễ hội Obon được xem là một lễ hội quan trọng có truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Giống như lễ Vu Lan ở Việt Nam, đây là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và dành thời gian bên gia đình.

Được tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch, lễ hội tháng cô hồn này ở mỗi địa phương lại có những cách thức tổ chức các nghi lễ và hoạt động riêng biệt. Thông thường sẽ có các hoạt động diễu hành tập thể, các hội chợ và khu vui chơi đón tiếp rất nhiều người đến tham quan và mua sắm.

Người Nhật cũng tiến hành các nghi lễ cúng bái, thả đèn hoa đăng. Nếu như đèn hoa đăng của Việt Nam là những bông sen bằng giấy, đèn hoa đăng Trung Quốc là các bông tròn đủ màu sắc thì đèn hoa đăng Nhật Bản được làm bằng những khung tre hình trụ vuông, giấy bồi cứng, khi đốt đèn lên và thả xuống hồ nước không mau tắt cũng như không bị rã ra, trông rất sáng tạo và bắt mắt.

Thả hoa đăng vào lễ hội Obon của Nhật Bản. Ảnh: Japan Rail Pass

Các mâm cúng vào dịp lễ này đều được chuẩn bị hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Người Nhật dùng bột làm nguyên liệu chính cho các món cúng. Những món ăn từ bột được chế biến khá đẹp mắt như bánh khảo, bánh gạo, bánh hoa, bánh bột với đủ hình dạng đẹp mắt bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đến bề trên.

Phong tục cúng cô hồn ở Hàn Quốc: Ngày Bách Chủng hay “ngày lễ rửa liềm”

Lễ hội Obon còn được biết đến là lễ hội Vu Lan của Nhật Bản. Ảnh: Japan news

Theo phong tục truyền thống, người Hàn Quốc gọi ngày rằm tháng 7 là Bách Trung (Baekjung) hay Bách Chủng (Baekjong), tức là 100 chủng loại hạt ngũ cốc, vì đây là thời điểm có nhiều loại rau củ quả có thể thu hoạch trong năm. Ngoài ra, ngày này còn là ngày lễ Hội Vu Lan Bồn hay ngày lễ Cha Mẹ là ngày ngày tưởng nhớ tổ tiên, tri ân và bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc sinh thành.

Ngày Bách Chủng của Hàn Quốc hay “ngày lễ rửa liềm” đặc sắc. Ảnh: Wiki

Ở nông thôn Hàn Quốc, vào ngày Bách chủng Rằm tháng 7  âm lịch, mọi công việc đồng áng đã hoàn thiện người nông dân bắt đầu có thể nghỉ ngơi và chờ đến khi lúa chín, nên cũng không cần sử dụng đến cái liềm nữa. Chính vì thế mà ngày này còn được gọi là “Ngày rửa liềm”.

Hội nông dân sẽ tổ chức diễu hành với trang phục Hanbok truyền thống, tay cầm gậy có khi mang mặt nạ hoặc không, nhằm xua đuổi tà thần và cầu xin một vụ mùa mới may mắn cũng như không bị cô hồn quấy phá.

Phong tục cúng cô hồn ở Malaysia: Lễ Ma Quỷ

Là một nước trong khu vực với văn hóa tín ngưỡng thiên về Phật Giáo, Malaysia cũng đi đầu trong việc cúng bái vào tháng 7 âm lịch với những hoạt động hấp dẫn đến nỗi du khách không muốn bỏ qua thời điểm “ma quỷ” ở đây.

Thầy tu tung đồng xu để các tín đồ cầu may trong dịp lễ Ma Quỷ ở Malaysia. Ảnh: Reuters

Vẫn giống như Trung Quốc, tục cúng vong linh những người đã khuất tại Malaysia luôn bắt đầu bằng những mâm lễ trang trọng có món ăn truyền thống, các món trà địa phương, hoa tươi, trái cây bắt mắt và vàng mã được sắp đều xung quanh. Sự khác biệt duy nhất chính là động thái tung đồng xu được thực hiện bởi thầy tu mời đến nhằm cầu may và đẩy lùi ma quỷ.

Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để cầu nguyện. Ảnh: AFP

Người Malaysia truyền thống rất tin tưởng vào tâm linh và đấng bề trên, họ tin rằng việc tung đồng xu và cầu nguyện sẽ giúp ma quỷ lui về bóng tối, còn cho người thân đã khuất có thể về thăm nhà và phù hộ việc làm ăn cho họ.

Phong tục cúng cô hồn ở Thái Lan: Lễ hội Ma Xó

Sớm hơn các nước cùng khu vực một tháng, vào tháng 6 âm lịch hằng năm, Xứ sở Chùa Vàng tổ chức lễ hội Ma Xó nhằm tôn vinh người chết với các buổi diễu hành kéo dài cùng các phong tục địa phương độc đáo.

Trong quan niệm của người dân Thái Lan, lễ hội Ma Xó diễn ra là dịp để người dân ca hát, nhảy múa nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những linh hồn đã luôn che chở, bảo vệ cuộc sống, ngôi làng của họ và cầu xin thời tiết thuận lợi cho vụ mùa sắp tới.

Thái Lan có một lễ hội ma xó hay còn gọi là Phi Ta Khon. Ảnh: Bangkok post

Lễ hội Ma Xó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là một nét đẹp truyền thống văn hóa không thể bỏ lỡ khi du lịch Thái Lan. Nếu bạn muốn khám phá và trải nghiệm lễ hội này, hãy đến tỉnh Loei thuộc vùng đông bắc của Thái Lan bởi lễ hội Ma Xó chỉ được tổ chức duy nhất tại tỉnh này. Đây là một lễ hội mang nhiều bản sắc của đất Thái, nếu bạn đã trải nghiệm qua sẽ có những ấn tượng không thể quên.

Phong tục cúng cô hồn ở Đài Loan: Kỳ lạ lễ “đón ma”

Đài Loan cũng khá coi trọng tháng cô hồn với những lễ tiết cúng bái có truyền thống lâu đời và được xem như một dấu ấn văn hóa độc đáo. Theo phong tục cúng “cô hồn”, mỗi gia đình Đài Loan sẽ chuẩn bị thịt, hoa quả, hoa tươi và các thứ khác để cúng cho những bóng ma đói tại một ngôi miếu hoặc trên một bàn thờ tạm phía trước nhà. Ngoài ra, họ cũng mời các nhà sư để cầu nguyện cho người thân qua đời cũng như linh hồn những người không có con cháu.

Phong tục cúng cô hồn ở Đài Loan có hai phần: rước ma và múa lân. Ảnh: Pinterest

Đài Loan thường tổ chức những lễ hội rước ma với quy mô lớn ở nhiều nơi trên cả nước với hai phần chính là: rước ma với các xe chở hình nộm, hoa quả và múa lân. Lễ cúng cô hồn của Đài Loan có một phong tục lâu đời đó là thả đèn hoa đăng. Với ý nghĩa rằng đèn sẽ soi sáng đường cho những linh hồn chết trong nước, gọi các linh hồn lên mặt đất để hưởng đồ cúng và cầu nguyện cho các linh hồn được đầu thai sang kiếp khác. Người Đài Loan quan niệm rằng, đèn càng trôi xa thì càng được nhiều tài lộc.

Hà Trinh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Liên Nông Thị

Từ khoá: Độc đáo những phong tục cúng cô hồn ở các nước châu Á 

Thưởng Thức Nền Ẩm Thực Sa Pa Với Các Món Ăn Độc Đáo

Cùng chúng mình điểm qua những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của nền ẩm thực Sa Pa. Đây sẽ là điểm hấp dẫn trong chính hành trình du lịch Sa Pa của bạn.

Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Sa Pa là một thị xã thuộc tỉnh Lào Cai của nước ta. Vào thập niên 1940, khi người Pháp phát hiện ra đây là một địa điểm lý tưởng để xây dựng các khu nghỉ mát, họ đã cho quy hoạch và xây dựng đầy đủ các hệ thống phục vụ các nhu cầu thiết yếu, kể cả các biệt thự nghỉ dưỡng kiểu phương Tây. Điều này làm cho phố núi thơ mộng này mang nhiều dáng dấp của một thành phố ở châu Âu.

Sapa.

Cũng từ những năm đó du lịch Sa Pa đã phát triển. Không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh tuyệt đẹp đến mức khó tin, những nét văn hóa độc đáo mà còn nhờ nền ẩm thực Sa Pa đậm bản sắc dân tộc đã khiến khách du lịch yêu thích khi đến đây. Cùng chúng mình điểm qua những món ăn độc đáo của ẩm thực Sa Pa ngay sau đây.

Chợ phiên sẽ là một trong những địa điểm lý tưởng để thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa. Ảnh: @theo_g_n.

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Khác với thắng cố Hà Giang, thắng cố Sa Pa được chế biến chủ yếu từ thịt ngựa.

Ảnh: Wikipedia.

Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào, cho thêm các loại rau nhúng như cải mèo, ngồng su hào,…

Cơm lam

Cơm lam đặc biệt phổ biến với đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Bắc nước ta, xuất phát từ việc tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên để dễ nấu nướng và mang theo người khi đi làm nương rẫy, họ đã nghĩ ra cách nấu cơm bằng các dụng cụ như ống tre nứa, có khi là ống bương, ống vầu. Ngày nay, người dân Sa Pa coi cơm lam là một món đặc sản để đón tiếp khách quý hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng.

Gạo để nấu cơm lam nhất thiết phải là thứ gạo nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa bởi gạo trồng dưới xuôi khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ nhưng lại dẻo tựa như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng.

Cơm lam được bán khá phổ biến ở Sa Pa.

Mèn mén

Mèn mén là một món ăn được làm từ ngô tẻ truyền thống, trải qua các công đoạn kì công. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn rồi mang đi trộn với nước, không được quá khô, cũng không quá nhão, sau đó mang đi hồ bột hai lần. Lần đầu giúp bột nở tơi ra, rồi để nguội, lại mang đi đồ lần hai cho đến khi chín, dậy mùi thơm, dẻo và tơi.

Người dân đang chế biến mèn mén.

Loại ngô được sử dụng để làm mèn mén.

Lợn cắp nách

Tại các phiên chợ tại Lào Cai, bạn sẽ dễ dàng bắt gắp hình ảnh những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn, có thể dễ dàng cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện và cái tên lợn “cắp nách” cũng bắt nguồn từ đó.

Thịt cắp nách khá phổ biến ở Sa Pa và các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Thực chất lợn cắp nách là một giống lợn được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Loại lợn này được nuôi theo kiểu thả thông trong rừng nên thịt rất chắc và nhiều nạc, dù luộc, nướng hay chế biến kiểu gì cũng vô cùng thơm ngon.

Nem măng đắng

Loại măng vầu đắng được chế biến theo cách cổ truyền của người dân tộc Tày, mang hương vị độc đáo và bắt mắt ngay từ phần vỏ bên ngoài. Người dân bản sẽ lựa chọn những mầm măng còn non để đủ độ giòn và ngọt, sau đó mang đi luộc với chút muối để giảm bớt vị đắng, rồi thái thành những lát mỏng vừa đủ lớn để gói nem.

Thịt gà, hành tây, lá hẹ và củ kiệu mang đi băm nhỏ, nêm thêm chút tiêu, nước mắm rồi trộn đều để làm nhân nem. Để gói được phần nhân vào những lá măng mỏ, yêu cầu sự tỉ mỉ để không làm cho lát măng bị rách. Những cuộn nem sau khi được gói sẽ mang đi chiên vàng đều các mặt, cực kỳ hấp dẫn.

Nem măng đắng sau khi được chiên vàng.

Cá hồi vân Sa Pa

Sa Pa là một trong những nơi hiếm hoi ở Việt Nam có điều kiện khí hậu phù hợp để nuôi thành công cá hồi. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món khách nhau, nổi bật là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Cũng chính vì vậy cá hồi Sa Pa trở thành món ăn đặc sản của nền ẩm thực Sa Pa.

Đào Sa Pa

Mùa đào ở Sa Pa kéo dài từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5. Đào Sa Pa thường hay bị nhầm lẫn với đào Trung Quốc. Khác với đào Trung Quốc, quả đào Sa Pa nhỏ, cầm gọn trong lòng bàn tay, da đào có lông trắng, không nhẵn, màu sắc khi chưa chín thì màu xanh vị hơi chua, lúc chín chuyển sang màu tím đỏ, phần thịt bên trong có màu vàng nhạt, vị ngọt dần. Khi du lịch Sa Pa ngay vào mùa đào, bạn có thể ghé vườn để tham quan và mua những trái đào ngay tận vườn để thưởng thức.

Rượu táo mèo

Loại rượu được làm từ những quả táo mèo mọc ở vùng núi phía Bắc, mang hương vị chua ngọt độc đáo, xen lẫn vị đắng của táo mèo đưa bạn đến cảm giác bừng tỉnh bởi vị cay nồng và hương thơm quyến rũ. Rượu có màu cánh gián đặc trưng, có tác dụng trị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,… nên được nhiều người tìm mua để làm quà khi du lịch Sa Pa về.

Quả táo mèo.

Táo mèo được ngâm ủ lên men thành một loại rượu rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt sấy Khăng Gai

Thịt sấy Khăng Gai là loại thịt ngựa, bò, trâu, heo được người H’Mông cắt ra và treo lên nhà bếp để bảo quản lâu ngày, có thể đến 3 năm. Thịt có mùi vị ngon ngọt và giòn. Thông thường, thịt để trên bếp sẽ được lấy xuống rồi rửa sạch và nấu với các loại rau củ. Du khách nên thử ăn thịt sấy khăng gai kết hợp với uống rượu vang, vì đây được xem là bộ đôi đặc sản Sapa có thể thưởng thức cùng bạn bè hoặc dùng làm quà biếu người thân.

Các loại thịt được treo trên nóc bếp để bảo quản.

Thành phẩm.

Đăng bởi: Nhân Bùi Trọng

Từ khoá: Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Cập nhật thông tin chi tiết về Độc Đáo Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Hút Hồn Người Thưởng Thức trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!