Xu Hướng 12/2023 # Hành Trình Từ ‘Đệ Nhất Danh Trà’ Thành Điểm Đến Độc Lạ Của Thái Nguyên # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hành Trình Từ ‘Đệ Nhất Danh Trà’ Thành Điểm Đến Độc Lạ Của Thái Nguyên được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhắc đến du lịch Thái Nguyên là nhắc đến những đồi chè xanh mướt mải, là an toàn khu Định Hóa, hồ núi Cốc 4 mùa xanh trong… Nhưng bấy nhiêu đó đã đủ để du lịch nơi đây cất cánh?

Có người ví du lịch Thái Nguyên như một sơn nữ xinh đẹp vừa thức dậy, chưa hết ngái ngủ nhưng lại mang một vẻ đẹp hồn hoang miền sơn dã. Và để cô sơn nữ ấy hóa thành nàng tiên kiều diễm, Thái Nguyên đang có những bước đi đầy vững chắc.

1. Điểm đến hấp dẫn với đa dạng thắng cảnh, di tích

Nhấp một ngụm trà xanh, các cụ cao niên xóm Hồng Thái, huyện Tân Cương kể lại câu chuyện về một đôi trai gái tha thiết yêu nhau nhưng bị ngăn trở. Sau nhiều lần cùng nhau bỏ trốn mà không thành, cô gái bị cha mẹ nhốt trong lầu son gác tía.

Chàng trai nghèo ngày ngày thổi sáo chờ người yêu đến héo hon mà chết. Bồ Tát hóa chàng thành ngọn núi Cốc sừng sững giữa trời để minh chứng tình yêu dành cho cô gái.

Về phần mình, cô gái cũng thương nhớ người yêu, ngày đêm than khóc đến thân thể cũng tan ra thành nước. Bồ Tát hiển linh, hóa nước mắt nàng thành dòng sông Công chảy quanh núi Cốc, để đôi trai gái đời đời được ở bên nhau.

Nhấp một ngụm trà xanh, các cụ cao niên xóm Hồng Thái, huyện Tân Cương kể lại câu chuyện về một đôi trai gái tha thiết yêu nhau nhưng bị ngăn trở.

Sau nhiều lần cùng nhau bỏ trốn mà không thành, cô gái bị cha mẹ nhốt trong lầu son gác tía. Chàng trai nghèo ngày ngày thổi sáo chờ người yêu đến héo hon mà chết. Bồ Tát hóa chàng thành ngọn núi Cốc sừng sững giữa trời để minh chứng tình yêu dành cho cô gái.

Về phần mình, cô gái cũng thương nhớ người yêu, ngày đêm than khóc đến thân thể cũng tan ra thành nước. Bồ Tát hiển linh, hóa nước mắt nàng thành dòng sông Công chảy quanh núi Cốc, để đôi trai gái đời đời được ở bên nhau.

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Tương truyền khi dòng sông chảy đến chân núi Cốc đã sinh ra một loài cây xanh lá quanh năm. Nước mắt nàng Công thấm vào rễ nên lá cây có vị vừa chát, vừa ngọt sâu lưu luyến mãi nơi cổ họng. Cây chè vùng Tân Cương, Thái Nguyên đã ra đời như thế. Đó là thức uống nhấp một ngụm mà nhớ suốt đời, khiến giới sành trà phải tôn xưng “đệ nhất danh trà”.

Sự tích của đất trà qua lời kể dân gian huyền hoặc là vậy. Còn theo sử sách từ thời Trần, đất Thái Nguyên là vùng trồng chè ngon lâu đời để dâng lên vua chúa.

Từ bấy đến nay, chính chất đất, tình người và điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã làm nên bản sắc chè của những vùng Tân Cương, Trại Cài, Đồng Hỷ, La Bằng, Điềm Mặc, Phúc Thuận… Mỗi nơi một vẻ đã tạo ra sự phong phú muôn vị độc đáo của trà Thái Nguyên.

Tận dụng bản sắc riêng này, Thái Nguyên đã phát triển không chỉ thành “vựa chè” nổi tiếng nhất nhì cả nước, mà còn tổ chức nhiều loại hình du lịch sinh thái – trải nghiệm để cây chè quê hương ngày càng có giá trị hơn.

Đồi chènối nhau xanh mướt mắt chính là một trong những điểm nhấn của du lịch Thái Nguyên. Không ít du khách trong và ngoài nước tìm về đây để được đeo sọt đi trên những ngọn đồi tròn trịa hình bát úp, ngắm nhìn từng luống chè từ thẳng thớm tới uốn lượn quanh sườn đồi, rồi hớn hởn thu hoạch những búp chè xanh mướt, mang về ngồi bên bếp trải nghiệm các công đoạn vò, xao, tẩm mà nếu chỉ nhìn thôi sẽ không hiểu hết được độ công phu.

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Có một điều lý thú là hầu hết vùng chè của Thái Nguyên đều gắn liền với các di tích lịch sử – văn hoá, như vùng chè Tân Cương gắn với sự kiện năm xưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên kế hoạch giải phóng thị xã Thái Nguyên; vùng chè La Bằng là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Thái Nguyên; vùng chè Vô Tranh có dấu tích địa điểm an táng nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến…

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Thái Nguyên, hiện tỉnh có 810 di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh đã được bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hoá, trong đó có 510 điểm di tích lịch sử; 233 điểm di tích tín ngưỡng; 39 di tích danh thắng; 12 di tích khảo cổ học; 16 di tích kiến trúc nghệ thuật.

Các di tích này chính là nguồn tài nguyên phong phú, tạo đà cho ngành du lịch tỉnh phát triển. Năm 2023, du lịch đã đóng góp vào ngân sách địa phương này hơn 400 tỷ đồng.

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Cũng từ các vùng chè này, du khách dễ dàng đến với các điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng như hồ Núi Cốc (Đại Từ); hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà (Võ Nhai); hồ Ghềnh Chè (Sông Công)…

Những năm gần đây, các bạn trẻ mê khám phá còn truyền tai nhau một địa điểm du lịch sinh thái thú vị tại Thái Nguyên, đó là suối Cửa Tử (xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ).

Cửa Tử thu hút rất nhiều bạn trẻ đến quanh năm, với các hoạt động lội suối, chinh phục thác, bơi lội phổ biến trong mùa hè. Vào mùa đông, Cửa Tử cũng có một biển mây đang vẫy gọi các bạn thích trekking.

2. Mở rộng tệp điểm đến nhờ các công trình biểu tượng mới

Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu đón khoảng 3,6 triệu khách, trong đó khách quốc tế đạt 150.000 lượt; khách có lưu trú đạt 1,8 triệu lượt; tổng doanh thu của các doanh nghiệp du lịch đạt 460 tỷ đồng.

Sang giai đoạn 2023- 2030, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng du lịch bình quân 10%/năm, đóng góp 6% GRDP, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo thế kiềng 3 chân cùng với công nghiệp và đô thị.

Danko City anh 5Để đạt được mục tiêu đầy thách thức này, chính quyền Thái Nguyên đã ban hành nhiều chính sách về du lịch, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch phát triển hiệu quả.

Từ năm 2023 đến nay, tỉnh đã thu hút khoảng 20.000 tỷ đồng đầu tư vào du lịch, bao gồm cả du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng, du lịch về nguồn và du lịch trải nghiệm vùng chè – văn hóa trà Tân Cương. Nhiều điểm đến mới đã được xây dựng, nổi bật phải kể đến Không gian văn hóa chè.

Từ thành phố Thái Nguyên đi hồ Núi Cốc, du khách sẽ đi qua vùng chè Tân Cương nổi tiếng. Tại km10 của lộ trình, trong màu xanh ngút ngàn của những đồi chè, Không gian văn hóa chè hiện lên như một nét chấm phá tinh tế.

Trên diện tích gần 27.000 m2, công trình này được đầu tư như một bảo tàng thu nhỏ với hơn 500 tài liệu, hiện vật, câu chuyện văn hóa sinh động. Đây cũng là nơi thết đãi du khách đặc sản xứ “đệ nhất danh trà”, gói ghém trọn vẹn những câu chuyện về truyền thống nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến chè Thái Nguyên.

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Tuy ra đời chưa lâu, Không gian văn hóa chè Thái Nguyên đã tiếp đón hàng nghìn đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tạo thành điểm nhấn độc đáo của du lịch thành phố này.

Du lịch Thái Nguyên rất phong phú với nhiều địa danh lịch sử, danh lam thắng cảnh, hang động. Tuy nhiên, tiềm năng sẽ mãi vẫn chỉ ở dạng tiềm ẩn nếu chính quyền và doanh nghiệp không có những giải pháp để khai phá viên ngọc thô này.

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Với Thái Nguyên, một không gian văn hóa chè là chưa đủ. Tỉnh còn cần nhiều hơn nữa các công trình văn hóa – du lịch vừa gắn với bản sắc địa phương, vừa đáp ứng được nhu cầu hiện đại của du khách.

Trong bối cảnh ấy, sự hiện diện của các công trình quy mô lớn như khu đô thị Danko City là một điểm sáng. Không chỉ mang lại diện mạo mới cho Thái Nguyên, “thành phố thu nhỏ” này còn hứa hẹn trở thành điểm đến du lịch mới nhờ loạt tiện ích độc đáo.

Quảng trường ánh sáng The Light nối từ cổng chào tráng lệ 5.000 m2, hay quảng trường Victoria rộng 35.000 m2 – thuộc hàng lớn nhất miền Bắc – sẽ trở thành biểu tượng mới “phải đến check-in” của thành phố.

Trong khi đó, sân khấu nhạc nước The Harmony sẽ mang đến những màn trình diễn ánh sáng, âm nhạc và vũ điệu của nước mãn nhãn khách tham quan. Nếu yêu thích sự riêng tư, du khách sẽ hài lòng với bữa tối lãng mạn trên du thuyền Monaco dạo quanh hồ Mắt Rồng…

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Ngoài ra, các tiện ích sinh hoạt như shophouse, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… sẽ bổ sung thêm nhiều mảng màu sôi động vào cuộc sống của người dân địa phương, cũng như danh sách “những điểm phải đến” của du khách khi tới Thái Nguyên.

Để nhắc về vùng đất phương Bắc này, người ta không chỉ nhớ tới “đệ nhất danh trà”, tới an toàn khu ATK… mà còn là những điểm đến mới mẻ, hiện đại và bắt nhịp xu thế du lịch chung.

Thanh Hà

Đăng bởi: Hồ Điệp

Từ khoá: Hành trình từ ‘đệ nhất danh trà’ thành điểm đến độc lạ của Thái Nguyên

Hành Trình Valentine – Cung Đường Trái Tim Từ Đông Đến Tây Bắc – Kỳ 2

Ngày lễ tình yêu 14/2 sắp tới khá gần với dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. Còn gì thú vị hơn việc tận hưởng ngày này cùng với người yêu trong một chuyến du lịch bụi, thong dong tự tại, không phụ thuộc vào các tour lữ hành hiện có. Rất sáng tạo, một số bạn trẻ đã nghĩ ra cung đường hình trái tim khi đối chiếu lên bản đồ đường đi dành riêng cho mùa Valentine tới đây. Kinhnghiemditour xin được giới thiệu cho các cặp đôi yêu nhau hành trình cụ thể để có chuyến đi độc đáo nhất: Cung đường trái tim từ Đông Bắc tới Tây Bắc hùng vĩ.

Cung đường Trái Tim từ Tây Bắc sang Đông Bắc – Ảnh: Phong Van

Mời bạn xem Hành trình Valentine: Cung đường Trái tim, từ Đông Bắc tới Tây Bắc – Phần 1

NGÀY 5: HÀ GIANG – SA PA (LÀO CAI)

Sáng sớm dạo quanh thành phố Hà Giang, chụp hình với mốc 0km, ăn sáng mà các món như bánh cuốn, phở… khá lạ miệng có nét riêng của vùng đất này. Tiếp tục hành trình của ngày thứ 5 là Tây Bắc.

Mốc 0km tại TP Hà Giang – Ảnh: Võ Duy Tùng

Hết địa phận Hà Giang sang Lào Cai cũng chính là bạn đã từ Đông Bắc bước sang đất Tây Bắc, mà thú vị hơn là bạn được đặt chân tới thị trấn Sa Pa xinh đẹp – điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch thập phương.

Thị trấn Sa Pa sương phủ – Ảnh: ngocbang

Ruộng rau Sa Pa – Ảnh: ngocbang

Sa Pa một sớm mai – Ảnh: ngocbang

Biển mây bồng bềnh – Ảnh: ngocbang

Tới Sa Pa, tức là bạn đã tới với vùng đất dập dìu váy áo màu sắc các dân tộc, sự đa dạng văn hóa, ngắm thị trấn mờ sương, vào những bản làng, thung lũng… Sa Pa cuối đông lạnh miên man, nhưng dễ làm ấm lòng nhờ cảnh vật và những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng món nướng, món lẩu nóng hổi với chút rượu táo mèo thơm lừng mùi vị Tây Bắc.

Vẻ đẹp tự nhiên – Ảnh: Robin Ju

Váy áo dập dìu – Ảnh: ngocbang

Sa Pa trong mây – Ảnh: ngocbang

Hấp dẫn đồ nướng Sa Pa – Ảnh: Mai Danh Hảo

Váy áo sặc sỡ ở chợ đêm – Ảnh: Mai Danh Hảo

Nhà thờ thị trấn – Ảnh: Mai Danh Hảo

Hãy tìm một nhà nghỉ có view trông ra những ngọn núi – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Sắc đào Sa Pa – Ảnh: Kai LE

Tìm hiểu, khám phá Sa Pa chưa bao giờ là đủ, nhưng cũng đừng vì thế mà dừng chân quá lâu, hãy để trái tim bạn, đôi chân bạn dẫn đường cho những lần tiếp theo tới Sa Pa.

NGÀY 6: SA PA – MÙ CANG CHẢI (YÊN BÁI)

Đèo Ô Quy Hồ huyền thoại Tây Bắc – Ảnh: ngocbang

Vượt đèo – Ảnh: Mai Danh Hảo

Thăm thác Bạc, sau đó vượt đèo Ô Quy Hồ – đệ nhất đèo Tây Bắc, tạm biệt Sa Pa, tạm biệt mảnh đất Lào Cai để trở về với hành trình. Điểm đến tiếp theo là Lai Châu, nơi bạn có thể ngắm mùa nước đổ lung linh trên các thửa ruộng bậc thang ở Tân Uyên, Than Uyên, mãn nhãn với những kỳ quan cho người nông dân tạo nên từ những điều giản dị nhất.

Thác Bạc – Ảnh: quangdn

Sắc màu Than Uyên – Ảnh: Le Hong Ha

Lung linh mùa nước đổ – Ảnh: Le Hong Ha

Những mảng màu tự nhiên – Ảnh: Le Hong Ha

Bàn tay con người kết hợp với tạo hóa – Ảnh: Le Hong H

Dừng chân nghỉ tại Mù Cang Chải – địa danh nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang vàng óng mùa lúa chín, nhưng nay có lẽ khá xác xơ, lác đác vài chỗ đã đổ nước ngập ruộng bậc thang. Có lẽ, cảm nhận sự vắng vẻ, yên bình cũng là điều đặc biệt khi đến mảnh đất Tây Bắc này.

NGÀY 7: MÙ CANG CHẢI – HÀ NỘI

Mù Cang Chải những ngày cuối đông – Ảnh: Heo Bờ Rồ

Ngày cuối cùng của cuộc hành trình là tạm biệt Tây Bắc để về với thủ đô Hà Nội thân thương, kết thúc một tuần trải nghiệm bên người bạn đời của mình. Vì đường về nên hai bạn có thể thong dong, đi lại thoải mái về thời gian.

Thong dong trở về – Anh: Sun Lee

Tươi cười vui vẻ mọi lúc – Ảnh: Sun Lee

Nếu có thể, hãy ghé qua những đồi chè bạt ngàn của vùng đất Phú Thọ, mở ra một màu xanh bắt mắt trải dài để dù là ngày cuối cùng nhưng chuyến đi của hai bạn vẫn có giá trị đến từng phút giây.

Đồi chè Phú Thọ – Ảnh: Đăng Định

Màu xanh bạt ngàn – Ảnh: Huỳnh Phúc Hưng

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đăng bởi: Thư Bùi

Từ khoá: Hành trình Valentine – Cung đường Trái tim từ Đông đến Tây Bắc – Kỳ 2

Hành Trình Trekking Lảo Thẩn

Nhắc tới đỉnh núi nhọn hoắt vươn mình sừng sững ở vùng đất mây trời Y Tý người ta thường nhớ đến cái tên Lảo Thẩn. Một địa danh mà chỉ nhắc đến thôi đã cảm thấy còn bao bí ẩn. Đây là một địa điểm lý thú cho các bạn yêu thích trekking và “săn mây” trên cao.

Nhắc tới đỉnh núi nhọn hoắt vươn mình sừng sững ở vùng đất mây trời Y Tý người ta thường nhớ đến cái tên Lảo Thẩn. Một địa danh mà chỉ nhắc đến thôi đã cảm thấy còn bao bí ẩn. Đây là một địa điểm lý thú cho các bạn yêu thích trekking và “săn mây” trên cao.

Nằm trên độ cao 2.826m, đỉnh Lảo Thẩn được xem như nóc nhà của Y Tý, thuộc địa phận xã Phìn Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Lảo Thẩn là cái tên phổ biến nhất mà dân địa phương ở đây thường gọi khi nhắc tới đỉnh núi nhọn hoắt vươn mình sừng sững giữa mây trời. Ngoài ra có người còn gọi là Nhìu Cồ San bố (phân biệt với đỉnh Nhìu Cồ San mẹ ở hướng đối diện) hay người Mông gọi nó là Hâu Pông San.

Việc xuất hiện cáp treo Fansipan khiến cho con đường chinh phục đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã trở nên kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, để kế cận nóc nhà Đông Dương, Lảo Thẩn được dự đoán là sẽ sớm trở thành cơn sốt trong cộng đồng phượt.

Đỉnh núi này vào mùa đông hay mùa hè cũng đều mê hoặc lòng người và là một địa điểm xứng đáng để chinh phục.

Nhìn chung Lảo Thẩn là một đỉnh núi khá dễ leo, kể cả với những người mới tập tành trekking. Địa hình chủ yếu là dốc thoai thoải, lên xuống ít, phải gần đỉnh mới dốc và khá nhiều gió do cảnh quan chủ yếu là cây bụi thấp – nhỏ, rừng thưa, nương rừng cháy.

Những vật dụng cần thiết khi leo núi Lảo Thẩn:

– Quần áo tùy theo mùa

Khi leo núi, vì ban ngày leo có thể thấy nóng nhưng khi trời tắt nắng là có thể lạnh ngay, nhất là trên đỉnh. Đặc biệt những ngày mùa đông có thể ban ngày có nắng nhưng đến tối thì lại rất lạnh.

Do cháy rừng, người dân tự đốt rừng làm nương nên Lảo Thẩn chủ yếu là đồi trọc và cây bụi thấp, không có cây cối che chắn, càng lên cao gió thổi càng mạnh. Nếu bạn không chuẩn bị đủ áo ấm, đêm không ngủ được sẽ rất mất sức. Nếu leo vào mùa đông, bạn nên chuẩn bị thêm miếng dán nhiệt (mua ở các hiệu thuốc trên toàn quốc).

– Giày

Bạn nên chọn một đôi giày có độ bám chắc, tốt nhất là chọn loại chống thấm nước vì có đoạn leo phía dưới chân núi khá lầy. Ủng là một lựa chọn khác rẻ tiền và chống thấm nước rất tốt.

– Đồ ăn

Bữa sáng nên mang mì gói, sớm dậy đun nước và ăn với xúc xích hoặc thịt từ bữa tối hôm trước.

Bữa trưa nên ăn đồ nhanh như lương khô, cơm nắm muối vừng hoặc bánh trái để tiết kiệm thời gian.

Bữa tối là bữa chính cần ăn uống đồ nóng. Chọn điểm nghỉ gần suối để tiện vệ sinh và bếp núc. Khoai, bắp cải và củ quả khó dập, thịt lợn, thịt bò nhiều đạm được ưu tiên mang theo chế biến.

Đừng quên các loại gia vị, tuy nhỏ nhưng sẽ làm bữa ăn ngon và thú vị hơn rất nhiều.

Nồi, xoong chảo có thể hỏi mượn porter (người bản địa dẫn đường) mang từ bản. Bát, cốc, đũa nên mang theo loại dùng một lần hoặc có thể tiêu hủy ngay sau khi sử dụng.

– Lều, túi ngủ nếu nghỉ qua đêm

Nếu bạn leo từ sáng sớm tinh mơ thì trưa sẽ đến nơi và đầu giờ chiều xuống núi là vừa. Nhưng đa phần các đoàn đều chọn leo từ trưa hôm trước, ngủ lại qua đêm trên núi và sáng hôm sau mới leo xuống. Sở dĩ chọn phương án 2 vì như thế bạn vừa có thể ngắm hoàng hôn và bình minh trên đỉnh. Cảm giác rất tuyệt vời. Nếu chọn phương án 2 bạn nhớ mang theo lều hoặc túi ngủ.

Ngoài ra, thuốc trị bệnh thông thường, thuốc chóng côn trùng đốt, mũ lưỡi trai hoặc mũ tai bèo che nắng – mưa – gió, đèn pin… là những vật dụng cần mang theo đầy đủ.

Di chuyển đến Lảo Thẩn

Để đến Lảo Thần, trước hết bạn cần di chuyển đến Sapa bằng xe khách giường nằm hoặc xe máy hay đi tàu hỏa. Tới Sapa bạn tiếp tục di chuyển bằng xe máy theo hành trình Sapa – Mường Hum – Dền Sáng – Y Tý.

Thuê poster (người dẫn đường)

Giá thuê 1 poster ở Y Tý là 500.000đồng. Đây chỉ là giá dẫn đường còn ăn uống bạn phải thỏa thuận thêm. Trên hang đá có nồi niêu để nấu một vài món đơn giản. Poster sẽ chịu trách nhiệm gùi thức ăn và nước uống cho mình còn lại thì đồ dùng cá nhân bạn phải tự mang. Lưu ý, nếu đi theo đoàn, bạn nên thuê thêm 1 poster cho hành trình trekking được đảm bảo.

Lử và Hờ, 2 anh chàng người Mông dẫn đường vui tính.

Hành trình trekking Lảo Thẩn

Từ Y Tý để bắt đầu leo núi các bạn phải di chuyển bằng xe máy đến trang trại rau sạch (khoảng 5km tính từ trung tâm xã) và gửi xe ở trang trại này (20.000đồng/đêm) và bắt đầu trekking.

Hoàng hôn trên đỉnh Lảo Thẩn.

Sáng hôm sau sẽ dậy từ sớm (tầm 4 – 5h) leo từ điểm nghỉ (cái hang đá đó) lên đỉnh để ngắm bình minh (mất khoảng hơn 1 tiếng). Vì lúc leo trời vẫn tối nên bạn cần đem theo đèn pin cá nhân.

Biển mây thường xuất hiện vào buổi sáng, nếu bạn đủ may mắn thì sẽ được chiêm ngưỡng biển mây tuyệt đẹp.

Săn mây trên đỉnh Lảo Thẩn.

Sau khi lên đỉnh chụp hình và chiêm ngưỡng đủ kiểu thì xuống hang đá ăn sáng và chuẩn bị xuống núi.

Chinh phục Lảo Thẩn.

Chú ý khi trekking Lảo Thẩn

– Nên mua đồ và chuẩn bị mọi vật dụng từ Hà Nội hoặc Sapa, tránh việc phát sinh sau này vì đồ trên Y Tý khá đắt.

– Có thể gửi xe tại trang trại rau sạch nhưng cần thỏa thuận giá trước, tránh mâu thuẫn.

– Đường lên đỉnh toàn cây bụi, cây gai nên thoáng gió và gió rất mạnh.

– Đường leo chủ yếu là đồng cỏ, nương rừng thấp nên khá nắng và nóng.

– Đường đi cơ bản đoạn lên điểm nghỉ có lối mòn nhưng nhiều lối rẽ nên cần thuê porter giúp mang vác đồ theo. Hang đá và bếp củi thuộc sở hữu của vợ chồng người Mông, nguồn nước lại không tiện, do đó bạn không nên mạo hiểm tự đi.

– Tôn trọng người dân bản địa, không lấy bất kì thứ gì trên núi, không hái hoa, trước khi xuống cần thu gom và tiêu hủy rác.

Đăng bởi: Liên Nguyễn Phương

Từ khoá: Hành trình trekking Lảo Thẩn

Hành Trình Khám Phá Israel

Hành trình khám phá Israel

Và đất nước đó không gì khác chính là Israel.

Bây giờ thì…Lets get it on by chúng tôi !!!

1.Jarusalem (Trái tim của Israel)

Bạn có biết Jarusalem là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và được xem là ngã ba gặp gỡ của các nền văn hóa chịu ảnh hưởng của Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và đạo Do Thái giáo.

Tại đây, bạn có thể đi bộ theo bước chân của Chúa Jesus trên cầu nguyện Via Dolorosa tại Bức tường phía Tây; xem Nhà thờ Holy Sepulcher, nơi các Kitô hữu tin rằng Chúa Jesus được chôn cất và tham quan Tháp David, một tòa thành thời trung cổ.

Bức tường này rất nổi tiếng về sự linh thiêng của nó. Mọi người tin rằng khi ghi lời cầu nguyện và đặt vào kẽ hở của bức tường khi đó sẽ được Chúa ban phước lành

không chỉ có thế đâu. Jarusalem còn có  hàng tá shop đồ cổ bên trong nữa. Mỗi đồ vật đều mang một ý nghĩa nhất định, không khó để cho du khách có thể lựa chọn một món quà phù hợp cho người thân đâu nha.

2. Biển chết (Dead Sea)

Điều tuyệt vời thứ hai mà nơi này mang lại đó là Biển Chết, nơi bạn có thể nổi rên mặt nước mà không cần phải biết bơi.

Chưa hết đâu, nước ở Biển chết còn có tác dụng tấy tế bào chết, trị các bệnh về da, các vấn đề về viêm khớp, thư giãn. Các khoáng chất ở nước biển này còn được dùng trong mỹ phẩm nữa. Qúa tuyệt  đúng không nào??

3. Masada

Nơi này xưa kia là pháo thủ của người Do Thái tại Israel.  Ngày nay pháo đài là biểu tượng cho lòng bất khuất, tự do, là tấm gương cho các binh sĩ Israel noi theo.

4. Eilat

Một trong những thiên đường nghỉ dưỡng lớn ở Israel là Eilat.

Các bạn có thể tham gia các buổi học lặn nhanh để tham quan các rạn san hô và tận hưởng thế giới dưới nước tuyệt đẹp của Biển Đỏ.

Các hoạt động khác bao gồm bơi cùng cá heo, thưởng thức đồ ăn ngon hoặc có một ngày thư giãn hơn tại hồ bơi hoặc bãi biển.

Một điều có lẽ gây khó khăn cho khách du lịch Việt là thời tiết ở đây khá nóng và khô. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể đạt mức cao trên 40 độ C (104 độ F) và mức thấp trung bình 19 độ C (66,2 độ F) trong mùa đông.

5.Tel Aviv

Là thành phố nhộn nhịp của Israel. Tel Aviv được biết đến như một thành phố tiệc tùng, là một thành phố không ngủ.

Tel Aviv có cuộc sống về đêm sôi động, những khu chợ đích thực, những món ăn ngon và nhiều hơn nữa. Xã hội đa dạng rất cởi mở, vì vậy mọi người sẽ cảm thấy thoải mái khi ở đây. (kể cả cộng đồng LGBT, điều vẫn chưa được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia Trung Đông)

Là trung tâm giải trí của Israel, Tel Aviv cũng cung cấp lịch đầy đủ các sự kiện trong suốt cả năm. Chúng bao gồm cuộc diễu hành Gay Pride, Đảng Purim Street và Tuần lễ thời trang Tel Aviv

6.Sea of Galilee

Biển hồ Galilee là hồ nước ngọt thấp nhất trên trái đất và là hồ thấp thứ hai trên thế giới – thấp nhất là Biển Chết nước mặn. Một điểm đến phổ biến cho những người hành hương Kitô giáo muốn xem nơi Chúa Giêsu đi trên nước. Mọi người cũng đến từ khắp nơi trên thế giới để được rửa tội tại chỗ hồ chảy vào sông Jordan.

Sky-surfing in the rays of the setting sun on lake Kinneret

7. Haifa

Khách du lịch có thể tận hưởng cảng đẹp và bãi biển sôi động, nơi hoàn hảo cho những người yêu thích lướt sóng và chèo thuyển.

8. Ramon Crater

Nằm ở Mitzpe Ramon là miệng núi lửa Ramon (miệng núi lửa xói mòn lớn nhất Thế giới).

Các bạn có thể có thể tham quan miệng núi lửa bằng xe jeep, segway hoặc thậm chí là trực thăng, nhưng các chuyến bay khinh khí cầu sẽ mang đến những góc nhìn ngoạn mục nhất từ ​​trên cao.

9. Caesarea

Caesarea Maritima là một công viên quốc gia nằm trong một thành phố gần bờ biển Địa Trung Hải Israel. Tại đây các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một công trình ngoạn mục, đó chính là một bến cảng với một hệ thống dẫn nước khổng lồ.

Họ tin rằng bến cảng vĩ đại này đã từng là một trong những bến cảng lớn nhất và phức tạp nhất ở thế giới cổ đại. Theo nhà khảo cổ học Beverly Goodman, công trình ngoạn mục này đã bị hủy hoại bởi một cơn sóng thần xảy ra vào thế kỷ thứ nhất hoặc thứ hai.

Have a nicce trip! ^^

Đăng bởi: Lê Liên

Từ khoá: Hành trình khám phá Israel

Hành Trình Ẩm Thực Hội An

Hội An êm đềm với những mái nhà cổ kính, ngọt ngào những buổi sớm mai, nhộn nhịp những chiều đông đúc, rực rỡ đèn lồng mỗi khi đêm xuống. Mỗi thời khắc Hội An lại tạo cho con người ta những trải nghiệm mới mẻ khác nhau. Nhưng để có sức thưởng thức cảnh vật nơi đây trước hết phải lấp đầy cái bụng đã nhỉ! Cùng Focus Asia Travel khám phá ẩm thực Hội An!

Ẩm thực Hội An – Bữa sáng Bánh mì Hội An

Du lịch Hội An mà chào ngày mới với bánh mì thì còn gì bằng nhỉ đúng không! Nhưng xin đừng lầm tưởng mà nghỉ rằng bánh mì ở đâu mà chả có, riêng gì Hội An đâu. Nhưng mà không, bánh mì nơi đây đã được phóng viên nổi tiếng đài BBC David Farley – người chuyên viết về du lịch và ẩm thực nhận xét là “Bánh mì kẹp ngon nhất thế giới”. Ôi, cứ nhìn chiếc bánh mì “tuy quen mà lạ” ở Hội An ngập nhân hấp dẫn thì thử hỏi ai có thể cầm lòng được. Bánh mì chính là điểm nhấn trong hành trình ẩm thực Hội An!

Nhân bánh mì Hội An thì thịt phải là thịt xíu đậm đà, chín mềm chứ không hề khô, pate thì vô cùng kì công với số nguyên liệu không đếm nổi và rất nhiều quy chuẩn, rồi chả thập cẩm bò heo, giăm bông thơm phức, bơ tự làm đánh từ trứng gà và dầu ăn thì vàng óng, béo ngậy, tan chảy, rồi rau thơm các loại vv.. Tất cả tập hợp tạo nên 1 món ăn làm nên thương hiệu trên toàn thế giới.

Các thương hiệu bánh mì nổi tiếng ở Hội An:

Bánh mì Queen (bà Khánh) 115 Trần Cao Văn

Bánh mì Lành 430 Cửa Đại

Bánh mì Bích 57 Phan Chu Trinh

Bánh mì Hội An

Phở Hội An

Không ăn bánh mình thì mình ăn phở, món ăn quen thuộc của nhiều người ngay từ nhà nhưng ở Hội An có điều gì đặc biệt hấp dẫn hơn không?

Thứ nhất là màu sắc cực bắt mắt với màu xanh của rau thơm, màu vàng của đậu phụng, màu đỏ của thịt bò và màu trắng của những sợi phở dai mềm, ngọt ngào, ở phở Hội An ta không chỉ ăn mà còn là thưởng thức bởi trong mỗi con người Hội An đều có tâm hồn nghệ sĩ, cứ thử nhìn khung cảnh Hội An bây giờ là biết!

Thứ hai là vị hấp dẫn không thể chối từ của vị bùi béo của đậu phộng, rau thơm Trà Quế ngọt ngào và thịt bò tan chảy trong miệng. Thế đã đủ để tô phở Hội An hút mắt bạn chưa?

Các thương hiệu phở Hội An ngon:

Phở Liến 25 đường Lê Lợi

Phở Tùng 51/7 đường Phan Châu Trinh

Phở Hội An

Trưa rủ nhau đi ăn món lạ Cao lầu

Đến bữa trưa thì không gì tuyệt hơn khi thưởng thức món Cao lầu đích thị chỉ và riêng ẩm thực Hội An mới có. Món ăn đặc biệt này chịu ảnh hưởng lớn từ các thương nhân người Hoa và cả món mì Udon lạnh.

Các thương hiệu Cao lầu nổi tiếng:

Quán Bà Bé

Quán Trung Bắc

Và các quán ăn ven đường phố Hội An

Cao Lầu Hội An

Tối ngon miệng rồi dạo phố đêm Cơm gà phố hội

Món ăn sẽ khiến bạn xuýt xoa về độ tinh tế của ẩm thực Hội An, cơm được nấu dẻo, ngon, thơm vô cùng, gà ta được xé nhỏ, da mỏng, thịt thơm thơm mùi hành tây, hành phi, muối tiêu, rau răm. Trình bày lên với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt, cộng với nước súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Vừa ngon mắt vừa ngon miệng, ăn thế mới đúng chất Hội An.

Các thương hiệu Cơm gà phố Hội nổi tiếng:

Bà Buội 26 Phan Châu Trinh

Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica

Cơm gà phố Hội

Phải thưởng thức món ăn nơi đây thì bạn mới hiểu được sự tinh tế và tỉ mỉ trong ẩm thực cũng như đời sống của con người Hội An nhiều đến như thế nào. Chính ẩm thực nơi đây đã góp 1 phần không nhỏ trong việc giúp du lịch Hội An trở thành một điếm đến sáng giá nhất ở không chỉ Việt Nam mà còn cả trong lòng bạn bè quốc tế!

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet

Đăng bởi: Hương Đào

Từ khoá: Hành trình ẩm thực Hội An

Du Lịch Ý Hành Trình 10 Ngày 9 Đêm Tại Du Lịch Việt Từ Sài Gòn

Nước ý – Đất nước xinh đẹp

Nước Ý được biết đến là đất nước có hơn 50 di sản thiên nhiên, văn hóa và kiến trúc nổi bật thế giới. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc thiên nhiên mỹ miều và đẹp đẽ, đắm chìm vào không gian thơ mộng trữ tình. Những ngôi nhà cổ kính, lâu đài nguy nga hay những địa danh nổi tiếng. Quả thật, nước Ý là một điểm dừng chân vô cùng lý tưởng cho du khách trong mỗi chuyến nghỉ dưỡng.

Du lịch Ý khám phá đất nước xinh đẹp

Du lịch Ý – Địa điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thập phương

Đến với nước Ý mùa Xuân, du khách sẽ được cảm nhận một bầu không khí tươi mới, trong lành dịu nhẹ, cùng với bầu trời trong xanh, tất cả như có một sức hút mạnh mẽ lạ kỳ. Hay du lịch Ý vào mùa Thu, du khách có thể đắm chìm vào không gian cổ kính, trữ tình và lãng mạn, cảm nhận những bản nhạc, tác phẩm nghệ thuật sống mãi theo thời gian…

Du lịch Ý – Thiên đường ẩm thực

Du lịch Ý – Thiên đường ẩm thực

Du lịch Ý – Những địa danh nổi tiếng

Du lịch Ý với hành trình 10 ngày 9 đêm cùng Du lịch Việt, du khách sẽ được tham quan và mãn nhãn với những địa danh nổi tiếng xinh đẹp nơi đây:

Tháp nghiêng Pisa: Tháp nghiêng Pisa được xây dựng từ thế kỉ 12 và đến nay đã trở thành một biểu tượng của đất nước Italia. Với hình dáng ban đầu không có gì khác biệt với những tháp khác, nhưng vì được xây dựng trên nền đất lún mà tháp có độ nghiêng 3,9 độ, tạo nên nét độc đáo, cuốn hút thực khách đến chiêm ngưỡng và tham quan. Pisa vẫn sống sót qua bao năm tháng, như một minh chứng kiệt tác của thời gian, quả thật là tuyệt vời!

Tháp nghiêng – Biểu tượng của Italia

Đấu trường La Mã – Minh chứng sống của thời gian

Đài phun nước Trevi: Nếu là một fan hâm mộ của các bộ phim Hollywood thì chắc chắn du khách không thể không biết đến bộ phim điện ảnh kinh điển “La dolce vita” hay “Three coins in the fountain” cùng đài phun nước Trevi. Công trình kiến trúc theo phong cách Baroque nổi tiếng, độc đáo và xinh đẹp trở thành một điểm nhất của các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Đài phun nước Trevi độc đáo của Roma, Ý

Nhiều du khách du lịch Ý tìm đến đài phun nước Trevi để tham quan, hay ném đồng xu xuống nước với mong muốn cầu nguyện để tìm được một tình yêu vĩnh hằng. Bạn có tin vào điều đó không? Liệu đài phun nước xinh đẹp này có mang đến may mắn như trong những bộ phim hay không? Dù là tin hay không tin, đài phun nước vẫn là một điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến với nước Ý..

Hồ Como xinh đẹp, thơ mộng trữ tình

Bờ biển Amalfi: Bờ biển Amalfi với bãi cát dài trắng mịn, mặt nước trong xanh cùng bầu không khí trong lành. Đặt những bước chân dạo chơi tham quan góc phố, hay leo lên những ngọn đồi cao để phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn thành phố thật sự là một trải nghiệm thú vị tuyệt vời mà không nơi nào du khách du lịch Ý có được.

Bờ biển Amalfi – Bãi biển đẹp nhất nước Ý

Kênh đào Grand Canal: Ngồi thuyền Gondolas dập dềnh men theo dòng nước kênh, du khách có thể luồn lách tới những con kênh, ngách nhỏ, ngắm nhìn thành phố venice xinh đẹp, mơ mộng trữ tình. Hay bạn cũng có thể ngắm nhìn thấy những cung điện cổ kính nhưng nguy nga tráng lệ, cùng những nhà thờ nghiêm, hòa nhập vào cuộc sống của người dân nơi đây…sẽ là một trải nghiệm thú vị khó có thể quên được trong hành trình du lịch đất nước Italia của bạn!

Kênh đào Grand Canal – Điểm dừng chân khó bỏ lỡ

Đăng bởi: Hoàng Dương

Từ khoá: Du lịch Ý hành trình 10 ngày 9 đêm tại Du lịch Việt từ Sài Gòn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hành Trình Từ ‘Đệ Nhất Danh Trà’ Thành Điểm Đến Độc Lạ Của Thái Nguyên trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!