Xu Hướng 12/2023 # Khái Quát Lịch Sử Các Nước Tây Âu Cho Đến Nay # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khái Quát Lịch Sử Các Nước Tây Âu Cho Đến Nay được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái quát lịch sử các nước Tây Âu cho đến nay:

I. Khái quát chung

– Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ 2 từ năm 1939-1945, nhiều nước Tây Âu bị tàn phá rất nạng nề.

Các vấn đề về chính trị về nước Tây Âu như sau:

+ Đối nội: giai cấp tư sản bắt đầu thu hẹp quyền lợi tự do của dân chủ, , xóa bỏ tất cả những cải cách tiến bộ để ngăn chặn phong trào công nhân và dân chủ.

+ Đối ngoại: bắt đầu các cuộc chiến tranh xâm lược lại các cuộc thuộc địa khác nhằm lấy lại ách thống trị, thế nhưng kết quả là thất bại và phải bắt buộc trả lại các quyền tự do độc lập cho các thuộc địa.

– Tiếp đến là giai đoạn 1947-1989: chuyển sang thời kì của “Chiến tranh lạnh”. Các nước Tây Âu tham gia NATO, mục đích là chống lại Liên Xô và các nước Xã Hội Chủ Nghĩa Đông Âu. Tiếp tục chạy đua vũ trang và thiết lập nhiều căn cứ quân sự.

Nước đại diện tiêu biểu: Đức

– Anh, Liên Xô, Mỹ, Pháp là những cường quốc chia Đức thành các khu vực chiếm đóng.

– Tháng 9/1945: Ba nước Mỹ-Anh-Pháp thành lập Cộng Hòa Liên Bang Đức, Mỹ chính thức đưa Đức vào khối NATO, khiến Đức trở thành xung kích chống Liên Xô và Đông Âu.

– Mỹ cho Đức thêu 50 tỷ Mác, khôi phục nền kinh tế vào những năm 1960.

– Với sự giúp đỡ của Mỹ, thì đến năm 1970 Đức đã vươn lên đứng thứ 3 có nền công nghiệp phát triển sau Mỹ và Nhật.

– Vào tháng 10/1949 với sự giúp sức của Liên Xô thì Cộng Hòa Dân Chủ Đức được thành lập.

– Mãi đến 3/10/1990 thì cả hai bang cộng hòa mới sát nhập vào nhau để trở thành một nước Đức thống nhất.

II. Sự liên kết khu vực

a) Hoàn cảnh ra đời của hợp đồng Châu Âu

– Năm 1950 kinh tế Châu Âu hoàn toàn được khôi phục, lúc này xu hướng liên kết khu vực trở nên rất nổi bật

– Năm 1951 các nước Pháp, Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua đã thành lập nên “Cộng đồng than thép Châu Âu”.

– 03/1957 các nước trên đã hợp lại thành lập “Cộng đồng năng lượng nguyên tử Châu Âu” và “Cộng đồng kinh tế Châu Âu”.

b) Nguyên nhân

Để hình thành các liên kết khu vực vì các lợi ích chung như sau:

– Đều có chung một nền văn minh, nền kinh tế không khác biệt nhau lắm.

– Để có thể thoát khỏi sự lệ thuộc của Mỹ, thì đòi hỏi phải có một nền kinh tế phát triển rất nhanh.

– Cùng nhau hợp tác cạnh tranh các nước ngoài khu vực.

III. Tình hình chung hiện nay

– Thế giới đã có những chuyển biến khởi sắc hơn, kể từ khi “Bức màn sắt” sụp đổ vào năm 1989. Hai cộng hòa của nước Đức được sát nhập trong yên bình. Khối Warszawa và Hội đồng tương trợ kin tế giải thể. Các quốc gia thành viên tác ra trở thành một nước độc lập.

– Cùng với quá trình phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của Liên Minh Châu Âu, thì các nước Tây Âu càng trở nên ít tượng trưng cho liên minh kinh tế-chính trị-tiền tệ này.

Đây là một số thông tin về khái quát lịch sử các nước Tây Âu cho đến nay mà chúng tôi muốn chia sẻ, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Lịch Sử Tên Gọi Của Hồ Tây

Hồ Tây là Hồ nước ngọt lớn nhất trong nội đô Thành Phố Hà Nội. Hồ Tây nằm ở phía Tây Bắc nội thành Hà Nội với diện tích khoảng 500 ha, nếu bạn muốn đi hết một vòng quanh hồ thì tôi khuyên bạn nên đi bằng xe máy hoặc ô tô, vì hồ có chiều dài lên tới 17 km. Theo như sự nghiên cứu của chúng tôi, cộng với sự tìm hiểu của Ngành địa dư lịch sử đã chứng minh rằng, hồ là một đoạn sông Hồng rớt lại, sau khi đổi dòng, có thể tới cả hàng nghìn năm. Và bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về lịch sử tên gọi qua các thời kỳ của hồ…..

Hồ Tây khi chiều buông

Trước khi có tên gọi là hồ Tây như bây giờ thì hồ cũng trải qua rất nhiều thời kỳ lịch sử với những tên gọi khác nhau gắn với văn hóa từng thời đại, với ý chí chủ quan của con người, nên mỗi tên gọi ấy đều gắn với từng sự tích, từng câu chuyện dân gian khác nhau. Tôi sẽ kể cho quý khách nghe về 6 tên gọi lịch sử của hồ bằng 6 câu chuyện đã được lưu truyền lại.

Nội dung bài viết

1. Đầm Xác Cáo

Đầm Xác Cáo có lẽ là tên gọi xưa nhất của Hồ Tây. Tên gọi này gắn với sự tích con Hồ ly tinh chín đuôi. Sự tích kể rằng nơi đây ngày xưa là rừng rậm hoang vu và nhiều gò núi. Ở đó, có một con Hồ ly tinh chuyên tác oai tác quái quấy nhiễu đời sống dân lành. Nhưng việc diệt trừ Hồ ly tinh được kể trong các câu chuyện dân gian cũng khác nhau. Một chuyện cho rằng Lạc Long Quân vì thương xót con dân nên đã dâng nước biển dìm chết con cáo và tạo ra hồ nước. Một câu chuyện khác kể về Huyền Thiên cũng vì thương xót và nghe lời cầu khẩn của dân chúng mà diệt trừ con cáo. Việc diệt trừ xảy ra ác liệt, khi con cáo bị diệt xong đã tạo ra một hồ nước. Từ đó, hồ có tên là Đầm Xác Cáo.

Hồ Tây ngày nay

2.Hồ Kim Ngưu 3. Hồ Lãng Bạc

Theo Tây Hồ chí thì sau khi dập tắt cuộc khởi nghĩa bi hùng tráng của Hai Bà Trưng, Tướng quân Mã Viện với tư cách là kẻ thôn tính văn hóa và đất nước ta đã gọi Hồ Tây là Lãng Bạc với ý nghĩa hồ đầy sóng vỗ. Tên gọi này thể hiện ý nghĩa rõ nhất vào những ngày giông bão, mặt hồ rộng, sóng nước nổi lên ầm ầm, tạo ra một cảnh hồ vô cùng hùng tráng.

4. Dâm Đàm

Cái tên nói lên tất cả, Dâm Đàm với ý nghĩa là đầm tràn đầy nước. Có lẽ ý nghĩa ấy muốn nói tới sự rộng lớn, mênh mang sóng nước của Hồ Tây. Tên gọi này cũng không biết chính xác được gọi trong thời gian nào, nhưng theo cố GS. Trần Quốc Vượng thì Dâm Đàm có tên thật từ thời Lý – Trần (Thế kỷ X – XV) với huyền tích Lý Nhân Tông ngồi thuyền Mục Thận xem đánh cá, gặp sương mù, có thuyền tới gần, trên có hổ, Mục Thận quăng lưới bắt hổ, hóa ra đó là Thái sư Lê Văn Thịnh, và ông cho rằng Dâm Đàm nghĩa là Hồ mù sương.

5.Tây Hồ

Sử sách ghi rằng: “Đến năm 1573, để tránh tên húy của Vua Lê Thế Tông là Duy Đàm, người ta đổi là Tây Hồ”. Cái tên Tây Hồ có từ đó, ngoài lý do trên, có lẽ việc đặt tên này nhằm sánh với phương Bắc, vì ở Trung Quốc cũng có Tây Hồ nổi tiếng ở Hàng Châu. Việc đặt tên các địa danh, sông hồ của Việt Nam theo Trung Quốc là chuyện bình thường. Nhiều người giải thích rằng Tây Hồ nghĩa là hồ phía Tây Kinh thành, e không hợp lý. Cũng như Hà Đông, nếu xem bản đồ Hà Nội, thì địa danh trên không đúng theo phương vị Đông và Tây. Tây Hồ là cách đọc Hán Việt của Hồ Tây, và Hồ Tây đã trở thành cái tên gần gũi, lâu dài, nên thơ nhất đối với người Hà Nội cũng như nhân dân cả nước.

6.Đoài Hồ

Chúa Trịnh Tạc (1657 – 1682) được phong tước Tây Vương, nên địa danh có chữ Tây bị ông ra lệnh đổi thành Đoài (quẻ Đoài thuộc phương Tây – ý nghĩa như nhau, âm và chữ khác nhau) như Sơn Tây gọi thành Xứ Đoài, bởi vậy nên Tây Hồ được gọi là Đoài Hồ. Nhưng cái tên Đoài Hồ không được dùng lâu, đến hết đời Chúa Trịnh Tạc dân ta gọi lại như cũ là: Hồ Tây.’

Chùa Trần Quốc

Hi vọng rằng qua những câu chuyện tôi vừa kể các bạn sẽ phần nào hiểu được nguồn gốc lịch sử của cái tên Hồ Tây như ngày nay.

Nếu khi nào các bạn có dịp đến thăm nơi đây, các bạn có thể dừng chân ở đình và đền Kim Liên- chính là chấn phía nam của kinh thành thăng long xưa, hay đưa gia đình tới công viên nước hồ tây nghỉ ngơi vui chơi, đó đều là nhưng địa điểm thú vị xung quanh Hồ Tây để cảm nhận hết được vẻ đẹp của nơi đây.

Một số câu hỏi thường gặp.

1 vòng hồ tây bao nhiêu km?

Vì một vòng ngoài của Tây Hồ có chiều dài khoảng 14 km. Riêng con đừng ven hồ có chiều dài lên đến 18km (đó cũng là chu vi của Hồ). Nên rất ít người đi bộ được hết một vòng hồ, chỉ có những bạn trẻ hay tập thể dục bằng xe đạp.

Phủ tây hồ thờ ai ?

Phủ Tây Hồ thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu), là vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ, mà bản chất là tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của Việt Nam

Đăng bởi: Trần Phương Thúy

Từ khoá: Lịch sử tên gọi của Hồ Tây

Du Lịch Châu Âu Khám Phá Vẻ Đẹp Các Nước Bốn Mùa

Mùa hè mát mẻ và dễ chịu ở Châu Âu

Lựa chọn các quốc gia Châu Âu để tránh nóng mùa hè là lựa chọn vô cùng sáng suốt bởi mùa hè tại Châu Âu mát mẻ và dễ chịu vô cùng. Nắng hè tại các nước Châu Âu tương đối dịu nhẹ cùng những cơn gió mát lành, rất thuận tiện cho việc tham quan và khám phá cảnh đẹp của các nước.

Lễ hội hoa oải hương mùa hè tại Pháp

Đi du lịch Châu Âu vào mùa hè, bạn sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động thú vị hay các lễ hội đặc sắc tại các nước như lễ hội hoa oải hương tại Pháp, lễ hội hoa hồng, Festival âm nhạc… Một trong những sự kiện đặc biệt nhất vào mùa hè ở Châu Âu là sự kiện Đêm trắng được tổ chức ở St. Petersburg – Nga. Du khách khắp thế giới đổ về tham dự lễ hội này để chiêm ngưỡng, thư giãn và thả hồn vào khung cảnh mây trời, sông nước trữ tình của nước Nga.

Mùa thu ở Châu Âu lãng mạn và cổ điển

 Mùa thu bao giờ cũng dịu dàng, mùa thu ở Châu Âu còn mang một nét đẹp rất riêng biệt với sự diễm lệ và quyến rũ như một cô gái độ tuổi đôi mươi. Du lịch Châu Âu vào mùa thu, bạn sẽ được chứng kiến những khung cảnh đẹp đến nao lòng. Các công trình kiến trúc mang đậm nét cổ điển và lãng mạn, cảnh quan thiên nhiên cũng khoác lên những sắc đỏ, sắc vàng đẹp mê hồn của lá cây. 

Mùa đông ở Châu Âu

Vẻ quyến rũ của Châu Âu sẽ khiến bạn không thể rời bước khỏi các quốc gia này. Mùa đông ở Châu Âu tuy thời tiết lạnh giá nhưng bù lại bạn sẽ được hòa nhịp vào những lễ hội tươi vui, sôi động tại các nước và chiêm ngưỡng vẻ tráng lệ của tuyết trắng phủ kín những mái nhà, những cành cây và cả những con đường, tạo nên một bức tranh đẹp đến mê hồn.

Tour du lịch Châu Âu mùa đông sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị với các hoạt động như ném tuyết, trượt tuyết hay đơn giản chỉ là đi dạo và vui đùa trên tuyết phủ trắng xóa. 

Trượt tuyết ở Châu Âu vô cùng thú vị

Những lễ hội đặc sắc của Châu Âu như: lễ hội ánh sáng Amsterdam ở Hà Lan, lễ hội Carnival ở Venice ở Ý, lễ hội băng đăng ở Bruges ở Bỉ, lễ hội lửa ở Scotland,… cũng rất đáng để bạn khám phá và trải nghiệm đấy.

Mùa xuân ở Châu Âu đầy sức sống với muôn hoa khoe sắc

Bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4, đi du lịch Châu Âu mùa xuân, bạn sẽ cảm thấy yêu đời và ngập tràn niềm vui khi chứng kiến cây cối đâm chồi khắp nơi cùng muôn hoa đua nở. Mùa xuân thời tiết vẫn hơi se lạnh và có phần ẩm ướt nhưng đã ấm áp hơn rất nhiều so với mùa đông. 

Lễ hội hoa tại vườn hoa Keukenhof – Hà Lan vào mùa xuân

Đăng ngày: 02/11/2023

Đăng bởi: Tiên Phạm Thị Thủy

Từ khoá: Du lịch Châu Âu khám phá vẻ đẹp các nước bốn mùa

Hướng Dẫn Sử Dụng Sim Three Uk Khi Đi Du Lịch Châu Âu

1. Số điện thoại sim là bao nhiêu? Sim Three có phải kích hoạt không?

Nếu bạn mua của Sim Du Lịch, bên đó sẽ hỗ trợ bạn kích hoạt từ xa. Bạn chỉ việc chụp ảnh lại mặt sim có số, gửi thông tin về ngày bạn đặt chân tới châu Âu, bên Sim Du Lịch sẽ có trách nhiệm kích hoạt cho bạn trong vòng 24h trước, Bạn sang đến nơi lắp sim vào là dùng được.

Nếu bạn mua sim của bên khác, ví dụ nhờ người từ UK gửi về, bạn hãy nói họ lắp sim vào điện thoại kích hoạt trước ở UK, như vậy về Việt Nam mới sử dụng được. Việc này khá phức tạp, vì bạn sẽ phải mua sim chưa có tiền, kích hoạt trước, rồi nạp tiền vào tài khoản, dùng tiền đó mua gói cước Pay As You Go 20 khi nào bạn cần dùng. Vì gói cước này sẽ hết hạn trong 30 ngày nên nếu kích hoạt sớm ở UK mà gửi về chậm bạn sẽ bị thiệt ngày sử dụng.

2. Làm thế nào để kiểm tra dung lượng đã sử dụng?

Các thông số bạn sẽ đọc được khi vào mục Check your balance như sau

Credit: Số dư trong tài khoản. Cái này thường là 0 GPB, do sim bạn mua chưa nạp tiền.

Internet MB: Dung lượng data bạn còn sử dụng được, đơn vị tính là Megabyte. Khi mới dùng, bạn sẽ có 12Gb, tương đương hơn 12000 Mb. Nếu bạn nạp tiền, bạn cũng sẽ được tặng khoảng 100 Mb cho mỗi 10 GBP bạn nạp vào.

Voice Minutes: Số phát gọi miễn phí bạn được sử dụng, sim của bạn sẽ có 3000 phút gọi toàn châu Âu.

Text Messages: Số tin nhắn SMS miễn phí bạn được sử dụng, sim của bạn có 3000 SMS cho các số ở châu Âu.

3. Sim Three này có tái sử dụng được không?

Theo chính sách của nhà mạng, 1 năm 12 tháng, bạn chỉ được dùng gói cước Pay As You Go Feeling At Home ở nước ngoài (tức bên ngoài UK) là 2 tháng. Do đó, sim chỉ có thể tái sử dụng 1 lần nữa khi bạn nạp thêm 20 GPB và mua gói cước tiếp theo. Như vậy, sim này có thể sử dụng tối đa 60 ngày cho 1 chuyến đi chơi châu Âu của bạn.

Một sim vẫn còn tiền trong tài khoản và có thể tái sử dụng lần sau.

4. Nạp tiền sim Three bằng cách nào?

Giống như ở Việt Nam, sim Three có thể nạp tiền (top-up) bằng 2 cách:

Mua thẻ cào điện thoại: Chỉ bán ở UK. Bạn có thể nhờ người nào ở UK mua tại các quầy bán tự động, cửa hàng tiện lợi, shop của Three gửi cho bạn để nạp tiền.

Nạp bằng tài khoản ngân hàng: Three chỉ cho phép dùng thẻ tín dụng có địa chỉ đăng ký ở UK nạp tiền. Nên bạn cũng phải nhờ người ở UK nạp hộ. Bên Sim Du Lịch là đơn vị duy nhất ở Việt Nam theo mình biết hiện nay hỗ trợ dịch vụ nạp tiền này.

Các mức nạp tiền bạn cần để mua gói cước sử dụng

5. Làm như thế nào nếu sim bị lỗi không hoạt động?

Sim điện thoại thường rất khó bị lỗi do nhà sản xuất. Tuy nhiên, cũng không tránh được xác suất rất nhỏ rơi vào trường hợp của bạn. Vì vậy, hãy bình tĩnh tìm cách liên lạc ngay với bên cung cấp để được hỗ trợ càng sớm càng tốt. Trong trường hợp sim lỗi do nhà sản xuất, bạn sẽ cần giữ lại toàn bộ sim, miếng nhựa chứa sim để gửi lại nhà sản xuất kiểm tra. Nếu lỗi của bên sản xuất, bạn sẽ được hoàn lại tiền.

Một trường hợp hy hữu gặp lỗi SIM báo ngay cho bên cung cấp, được nhà cung cấp xác nhận hoàn lại tiền do lỗi bên sản xuất.

6. Sim này sử dụng được ở những nước nào?

Bạn sử dụng được Internet, nghe gọi, SMS bình thường ở tất cả các nước thuộc chính sách Feel At Home của nhà mạng Three đưa ra. Hiện danh sách này lên đến hơn 70 nước, chủ yếu là các nước châu Âu.

Bạn có thể sử dụng 1 phần dịch vụ ở các nước khác theo chính sách Feel At Home Around the World, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ bị giới hạn chỉ có Voice và SMS về UK, Internet data thì bị giới hạn khi roaming ở những nước này.

7. Làm thế nào nghe gọi về Việt Nam tiết kiệm nhất?

Mời bạn đọc bài viết sau để biết cách nghe gọi điện thoại với Việt Nam tiết kiêm nhất khi đang ở châu Âu. Bạn sẽ được hướng dẫn cách biến chiếc điện thoại của bạn thành loại 2 sim 2 sóng chỉ với 10.000 đồng, nhận được máy miễn phí khi Việt Nam gọi sang và gọi về Việt Nam chỉ với mức cước siêu rẻ có 800 đồng/phút.

8. Làm thế nào nếu điện thoại của tôi không vào được Internet?

Nếu các bạn sử dụng Iphone, đa số người dùng chỉ cần bật Data Roaming trong phần Setting / Cellular lên là máy sẽ tự nhận mạng và truy cập được vào Internet. Như ở hình bên dưới, người dùng chưa bật Chuyển vùng dữ liệu (Data Roaming hiện đang là off).

Hướng dẫn kiểm tra đã bật Dữ liệu di động và Chuyển vùng dữ liệu hay chưa?

Một số máy khi lắp sim ở nước ngoài, có thể hai chỗ APN trong hình sẽ bị ghi khác đi, không phải là three.co.uk, sẽ khiến máy không vào được Internet. Bạn chỉ việc sửa lại cho giống nhau và khởi động lại máy là xong.

Với một số máy điện thoại Android, bạn sẽ nhận được SMS của nhà mạng về việc họ sẽ gửi tin nhắn cấu hình cho bạn. Việc bạn cần làm là đồng ý cài các cấu hình đó, sau khi cài đặt xong bạn sẽ sử dụng Internet và gọi điện thoải mái.

Bạn cũng có thể cần khởi động lại máy, nâng cấp hệ điều hành điện thoại nếu điện thoại bạn quá cũ.

 

Cũng có thể bạn cần cấu hình APN của nhà mạng Three cho điện thoại nếu điện thoại bạn chưa có cấu hình đó (do chưa update phần mềm HĐH chẳng hạn).

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách Reset Network Setting cho Galaxy Note 8 ở đây. Sau khi Reset, máy sẽ tự nhận mạng mới.

Hướng dẫn cài đặt APN trên điện thoại Iphone và Android, hãy làm theo hướng dẫn nếu bạn chưa vào được Internet

9. Đổi email và mật khẩu truy cập tài khoản My3 như thế nào?

 

Khi bạn truy cập bằng 3G/4G trên điện thoại, bạn sẽ không phải nhập mật khẩu khi vào kiểm tra tài khoản. Hãy thực hiện đổi email mặc định của tài khoản thành email của bạn, sau đó login lại bằng cách chọn I forgot password. Hệ thống sẽ gửi email reset password cho bạn.

Hướng dẫn đổi email quản lý tài khoản sim Three

 

 

Với password mới này bạn sẽ làm chủ hoàn toàn tài khoản của bạn, sử dụng cho các mục đích như nạp tiền và mua gói cước Addon sau này trên mạng mà không cần dùng sim điện thoại truy cập.

Thao tác này là bắt buộc và bạn cần làm ngay khi đang ở châu Âu, nếu bạn muốn giữ sim lại để tái sử dụng, nạp tiền và mua gói cước. Do khi về Việt Nam bạn sẽ không thể truy cập Internet đổi email mặc định, lấy password nữa.

Nếu bạn chỉ dùng 1 lần rồi vứt sim đi, thì bạn không cần làm những bước này.

SIM DU LỊCH CHÂU ÂU 5GB DATA

Sim Three của Anh có một gói cước là Feel at home, với thời gian sử dụng 30 ngày. Bạn được 3000 phút gọi, 3000 SMS và 5 GB data miễn phí tại hơn 70 nước, trong đó hầu hết các nước ở châu Âu (trừ Nga).

680.000 VNĐ

SIM DU LỊCH CHÂU ÂU 12GB DATA

Sim Three của Anh có một gói cước là Feel at home, với thời gian sử dụng 30 ngày. Bạn được 3000 phút gọi, 3000 SMS và 12 GB data miễn phí tại hơn 70 nước, trong đó hầu hết các nước ở châu Âu (trừ Nga).

800.000 VNĐ

Đăng bởi: Marie Trương

Từ khoá: Hướng Dẫn Sử Dụng Sim Three Uk Khi đi Du Lịch Châu âu

Lịch Sử Thái Lan Qua Các Thời Kỳ

Lịch sử đất nước Thái Lan bắt đầu từ những người Thái di cư vào khu vực Thái Lan hiện nay trong thiên niên kỷ thứ nhất với những quốc gia nhỏ của riêng họ. Những quốc gia này luôn bị đe dọa bởi 2 nước Miến Điện và Đại Việt, cũng như sự đối đầu giữa người Thái và người Lào. Từ thế kỷ 12 tới đầu thế kỷ 20, nước này được gọi là Siam (Xiêm La) . Năm 1939, sau một biến cố chính trị, tên chính thức của vương quốc được gọi là Thái Lan với từ “Thái” có nghĩa là “tự do”. Trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, do chính sách ngoại giao mềm dẻo và đúng đắn, Thái Lan đã trở thành quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không biến thành thuộc địa của các nước đế quốc châu Âu.

Nội dung bài viết

Lịch sử đất nước Thái Lan qua các thời kỳ Thời kỳ đầu

Người ta phát hiện ra rằng, các nền văn minh Malay, Mon và Khmer từng phát triển thịnh vương trên lãnh thổ Thái Lan hiện nay. Người Thái có liên hệ ngôn ngữ với một số dân tộc tại miền Nam của Trung Quốc. chính vì vây, nguồn gốc của dân tộc Thái được cho là từ tỉnh Vân Nam, nhưng cũng có người lại cho rằng dân tộc gốc của xứ sở này đã từ đồng bằng sông Menam Chao Phya lên mạn Nam Trung Hoa rồi gặp thời kỳ bành trướng của Hốt Tất Liệt nên lại di chuyển xuống phía nam.

Vương quốc Sukhothai

Hình ảnh trong công viên lịch sử Sukhothai

Vương quốc Ayutthaya

Thành phố cổ Ayutthaya

Ayutthaya là vương quốc mà vua được xem như chúa tể của mọi sinh linh. Xã hội có chế độ quý tộc và nô lệ. Nước này cũng bành trướng mở rộng và chiến tranh với những nước láng giềng khác.Sau khi tiêu diệt được Sukhothai, triều đại Ayutthaya, tức Xiêm La (Siam), bắt đầu xâm chiếm miền Nam. Năm 1431, Vua Boromaraja đệ nhị cướp thành phố Khmer Angkor Thom, buộc  người Khmer phải dời về Phnom Penh.

Năm 1569, Ayutthaya trở thành lãnh thổ của Miến Điện. Mãi cho đến năm 1584, khi hoàng tử Naresuan nắm lấy cơ hội tuyên bố độc lập và đuổi hết người Miến Điện ra khỏi đất nước.

Trong thế kỷ tiếp theo, vương quốc Xiêm bắt đầu thu hút sự chú ý của người phương Tây. Những thương nhân Hà Lan đầu tiên đã đặt chân lên đất nước này từ năm 1601. Cũng từ đây, người Châu Âu bắt đầu cạnh tranh nhau nhằm giành những đặc quyền về bến cảng và buôn bán tại Thái Lan. Đây cũng là thời kì nước Ayutthaya đi dần tới sụp đổ sau 1 cuộc tấn công thiêu rụi thủ đô của quân Miến Điện.

Thời kỳ 1763-1782

Khi vương quốc Ayutthaya sụp đổ, một vị tướng có tên là Taksin đã tập hợp được một đội quân chiếm lại  thành phố, nhưng Ayutthaya đã bị tàn phá trơ trụi nên ông quyết định dời đô đến Thonburi.

Năm 1763 cuộc tấn công lớn nhất của người Miến Điện diễn ra. Người Xiêm ngay lập tức phản công. Taksin, một vị tướng gốc Hán, đã tổ chức kháng chiến, đẩy lùi người Miến Điện và lập ra một thủ đô mới ở Bangkok, chinh phục được các nước chư hầu và chiếm lại miền Bắc từ người Miến Điện. Từ đây công cuộc chinh phục toàn bộ các dân tộc Thái bắt đầu: tấn công người Miến Điện ở phía bắc năm 1774, chiếm Chiang Mai năm 1776 và thống nhất Thái Lan.

Năm 1782, Chaophraya Chakri phế truất Taksin khỏi ngôi vua nước Xiêm, lên ngôi và trở thành vua Rama I, lập ra triều đại Chakri như ngày nay.

Vương triều Chakri

Chao Phraya Chakri tức vua Rama I

Chao Phraya Chakri tức vua Rama I là người khai sinh triều đại Chakri vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Rama I dời đô về Bangkok và cho xây dựng thủ đô theo kiểu mẫu Ayutthaya xưa. Ông cũng là người làm hồi sinh nền nghệ thuật và văn hóa Thái Lan dựa vào một phần trí nhớ của những người già cả còn sống sót khi Ayutthaya bị hủy diệt.

Thời kỳ 1782-1932

Thời kỳ đầu của vương triều Chakri là một nhà nước quân chủ chuyên chế được gọi là Xiêm La hay Vương quốc Rattanakosin. Lúc này, nó là một vương quốc hùng mạnh ở trong khu vực, ngay trước khi có các cuộc xâm lược thực dân của các nước Phương Tây tại khu vực Đông Nam Á vào thế kỷ 19.

Từ năm 1818, Xiêm mở cửa và tiếp xúc với phương Tây, bắt đầu bằng một hiệp định với người Bồ Đào Nha. Năm 1932, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang lập hiến. Nước này nằm dưới chế độ độc tài quân sự cho đến năm 1992, khi chế độ này kết thúc, mở ra một thời kì dân chủ mới của Thái Lan.

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn

Từ khoá: Lịch sử Thái Lan qua các thời kỳ

Điểm Đến Hấp Dẫn Cho Mùa Hè Tại Tây Ninh

Review khu du lịch Long Điền Sơn Giới thiệu về khu du lịch Long Điền Sơn

Địa chỉ: Số 8 đường Trần Phú, xã Ninh Trung, huyện Ninh Sơn, Tây Ninh

Khu du lịch Long Điền Sơn là địa điểm du lịch vô cùng thu hút du khách, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 4km, cách khu du lịch núi Bà Đen 3km. Nơi đây nổi tiếng với hệ thống sinh thái trong lành, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng cùng những trò chơi khám phá đầy thử thách.

Sau thời gian bộn bề với công việc, học tập căng thẳng, nhiều du khách đã tìm đến với khu du lịch Long Điền Sơn như một cách để xua tan mệt mỏi, tìm kiếm niềm vui và khám phá giới hạn của bản thân.

Khu du lịch Tây Ninh lúc mới đầu chỉ có 13ha nhưng đã nhanh chóng mở rộng lên tới quy mô gấp đôi với 27ha, phủ xanh bằng cây cối và cảnh quan thiên nhiên, miệt vườn và suối nhân tạo để đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của du khách. Giờ đây, khu du lịch Long Điền Sơn như một món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân Tây Ninh cũng như du khách thập phương. Long Điền Sơn mang dáng vẻ rất đặc biệt, vừa gần gũi lại vừa thanh bình, yên ả.

Cách di chuyển đến Long Điền Sơn

Bạn có thể lựa chọn xe khách, xe bus hoặc phương tiện cá nhân, tùy sở thích và chi phí.

Xe bus đến khu du lịch Long Điền Sơn: Bạn bắt xe bus số 703 ở Bến Thành để tới Mộc Bài, tiếp đó lên xe bus số 05 từ Mộc Bài tới Tây Ninh. Ở bến xe Tây Ninh chỉ cần bắt taxi hoặc xe ôm khoảng 10km nữa là tới khu du lịch Long Điền Sơn rồi.

Xe khách đến khu du lịch Long Điền Sơn: Các bạn bắt xe Đồng Phước hoặc Kim Ngân ở bến xe An Sương. Sau đó từ bến xe Tây Ninh bắt tiếp xe ôm hoặc taxi về khu du lịch Long Điền Sơn.

Tự lái xe đến khu du lịch Long Điền Sơn: Bạn chạy theo QL 22A từ thành phố Hồ Chí Minh sau đó rẽ phải vào tỉnh lộ 782 rồi tiếp tục theo đường tỉnh lộ 784, rẽ vào đường Trần Phú là tới.

Thời gian mở cửa khu du lịch Long Điền Sơn

Khu du lịch Long Điền Sơn có thời gian mở cửa rất linh động và phục vụ du khách tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ, Tết.

Thời gian hoạt động cụ thể như sau:

Từ thứ Hai đến thứ Sáu: 6h00 – 18h00

Cuối tuần và các ngày lễ, Tết: 6h00 – 22h00

Như vậy, bạn có thể dành thời gian trọn vẹn một ngày để khám phá toàn bộ khu du lịch Long Điền Sơn và có thể đến bất cứ ngày nào trong tuần mà không sợ nơi này đóng cửa.

Giá vé dịch vụ tại khu du lịch Long Điền Sơn

Giá vé tại khu du lịch Long Điền Sơn được chia làm ba loại: vé vào cửa vé công viên nước và vé dịch vụ trò chơi.

Cụ thể giá vé của khu du lịch Long Điền Sơn:

Giá vé tham quan tại khu du lịch Long Điền Sơn

Người lớn: 50.000VNĐ/người

Trẻ em dưới 1m4: 30.000VNĐ/người

Giá vé công viên nước Tây Ninh 2023

Người lớn: 120.000VNĐ/ người

Trẻ em dưới 1m4: 80.000VNĐ/người

Giá vé của các dịch vụ trò chơi tại khu du lịch Long Điền Sơn từ 20.000 – 100.000VNĐ/người/lượt. Cụ thể như sau:

Vé chơi rồng bay: 16.000 VNĐ/lượt

Vé tàu lượn siêu tốc, đu quay dây văng: 20.000 VNĐ/lượt.

Vé đạp Thiên Nga: 50.000 VNĐ/2 người/30 phút.

Vé xe đạp nước: 80.000 VNĐ/4 người/30 phút.

Vé tham quan 18 tầng địa ngục: 40.000 VNĐ/lượt/người lớn, 25.000 VNĐ/lượt/trẻ em.

Vé đua xe F1: 60.000 VNĐ/lượt.

Vé xem phim 5D: 50.000 VNĐ/lượt/người lớn, 30.000 VNĐ/lượt/trẻ em.

Vé đua xe F1: 60.000 VNĐ/lượt.

Long Điền Sơn có gì thú vị?

Camping trên bãi cỏ xanh

Vui chơi tại công viên nước Long Điền Sơn

Chơi những trò cảm giác mạnh

Khu trò chơi liên hoàn cho trẻ em

Thư giãn tại ao cá Long Điền Sơn

Đăng bởi: Hường Võ

Từ khoá: Khu du lịch Long Điền Sơn – Điểm đến hấp dẫn cho mùa hè tại Tây Ninh

Cập nhật thông tin chi tiết về Khái Quát Lịch Sử Các Nước Tây Âu Cho Đến Nay trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!