Xu Hướng 2/2024 # Khi Con Gái Nói Em Cần Thêm Thời Gian Để Suy Nghĩ # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khi Con Gái Nói Em Cần Thêm Thời Gian Để Suy Nghĩ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Vậy nếu cô ấy nói “Em cần thêm thời gian” thì điều này có nghĩa là gì?

2. Tại sao tôi nói rằng họ thông minh khi nói em cần thời gian suy nghĩ?

3. Một số câu tương tự em cần thêm thời gian

Đây là email chăm sóc độc giả theo dõi trong quá khứ. Hiện tại Chính Em chưa có chính sách để tiếp tục xây dựng và phát triển email nữa vì chi phí tốn kém và thời gian hạn hẹp.

Tôi viết thư này để trả lời câu hỏi một số bạn thắc mắc. Đây là câu hỏi mà rất nhiều đàn ông muốn hỏi, rất nhiều đàn ông từng gặp phải. Mà theo tôi là ít nhất một lần trong đời.

Vậy nếu cô ấy nói “Em cần thêm thời gian” thì điều này có nghĩa là gì?

Ở đây có lẽ đã nhiều người biết được đáp án là gì, nhưng tôi vẫn khuyên bạn đọc hết thư. Thứ nhất bởi nó khá ngắn gọn, thứ hai biết đâu nó vẫn có ích cho bạn thì sao?

Tôi là một người rất tôn trọng sự thật, thế nên tôi không thích nghe những lời dối trá.

Và cái câu nói này của phụ nữ là điếu dối trá nhất mà tôi từng biết. NÓ HỦY HOẠI CUÔC ĐỜI BẠN!

Có một số người tức tối khi bị con gái thẳng thừng từ chối, nhưng tôi nói với họ rằng “Hãy cảm ơn phụ nữ vì điều đó. Vì ít nhất bạn cũng biết được sự thật.”

Còn với câu nói phía trên, phụ nữ tự cho mình cái quyền THÔNG MINH hơn bạn một bậc.

Tại sao tôi nói rằng họ thông minh khi nói em cần thời gian suy nghĩ?

Đầu tiên bạn sẽ trở thành con mồi trên bàn nhậu của cô ta. Cô ta thích gắp lúc nào thì gắp, nếu có món ngon hơn bạn nhanh chóng bị lôi cổ ném vào thùng rác.

Tiếp đến bạn sẽ phải chờ đợi rồi đợi chờ cho đến khi cô ta có tình yêu mới.

Rõ ràng câu nói kia như là cơ hội tuyệt vời có 102 dành cho bạn: “Ừ cô ta chưa bình tâm về mọi thứ, một thời gian nữa rồi mọi thứ sẽ khác. Mình vẫn là lựa chọn số 1 của cô ấy.”

Nhưng thực tế thì nó chả có nghĩa lý gì cả. Nó chỉ là câu nói cửa miệng của phụ nữ thay cho lời TỪ CHỐI thông dụng mà thôi.

Một người con gái thích bạn sẽ không bao giờ nói câu đó. Họ sẽ chạy đến bạn thật nhanh chỉ để hỏi thăm tối qua ngủ thế nào, sáng nay đi những đâu, cho dù hôm trước vừa mới gặp.

Một người con gái hứng thú với bạn sẽ tạo điều kiện nhanh nhất để bạn hoàn thành mục đích của mình, đó là cưa đổ cô ấy.

Một số câu tương tự em cần thêm thời gian

Một số câu nói dùng để từ chối mà phụ nữ hay dùng:

“Em cần thêm thời gian”

“Anh có thể cho em 1 tháng nữa để trả lời được không?”

“Em nghĩ bây giờ chưa phải thời điểm thích hợp để trả lời”

You name it!

Thế nên khi nghe được câu nói này, tôi muốn bạn hãy hành động như sau.

Cho cô ta biết bạn không phải kẻ chỉ biết chờ đợi

“Cảm ơn em đã trả lời, nhưng anh không phải mẫu đàn ông chỉ biết chờ và đợi. Anh bận rộn và có nhiều thứ phải gặt hái trong đời. Hãy cho anh biết câu trả lời thực sự của em, nếu đó không phải là câu trả lời mà anh muốn, đây chắc chắn sẽ là lần cuối cùng 2 chúng ta gặp nhau.”

Câu nói này cực kỳ nghiêm túc và nó tác động rất mạnh vào tâm lý phụ nữ. Nó cho thấy bạn là người có giá trị và không bằng lòng với những thứ mập mờ mà cô ta đưa ra.

Ngoài ra bạn có thể rút lui với một bộ dạng hoàn toàn đĩnh đạc, chứ không phải e thẹn bất cứ điều gì.

Chờ và đợi không phải tác phong của một real man. Cuộc sống và thời gian của bạn rất quan trọng, tại sao phải chấp nhận lời mời ở những nơi mà bạn không thích?

Bạn có lựa chọn cơ mà

Ở HN bạn có tới trăm nghìn girl chưa chồng để lựa chọn.

Ở TP. HCM con số này lên tới hàng triệu.

Ở tỉnh, ở huyện, ở xã tôi nghĩ con số này cũng không dưới 100. Hoặc nếu thích có thể tiếp cận con gái ở địa phương khác, ai bắt bạn du dú một chỗ làm gì đâu?

Đó là mindset mà bạn cần phải có.

Đừng để cô ta GAME bạn. Đừng để cô ta khiến bạn trở nên ngu ngốc.

Chỉ có YES và NO là câu trả lời. Hãy nói không với CÓ THỂ.

Đó là câu trả lời của tôi cho câu nói: “em cần thêm thời gian” của phụ nữ.

Your friend,

Lai H.

Đăng bởi: Võ Đại Thắng

Từ khoá: Khi con gái nói em cần thêm thời gian để suy nghĩ

20 Cách Để Thoát Khỏi Những Suy Nghĩ Tiêu Cực

Tìm hiểu 20 cách để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tìm lại niềm vui trong cuộc sống. Thay đổi tư duy, tự quản lý và hỗ trợ xã hội là chìa khóa.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm và tràn đầy niềm vuĐôi khi, chúng ta gặp phải những suy nghĩ tiêu cực, những ý nghĩ đen tối và không có lý lẽ. Tuy nhiên, không nên để những suy nghĩ này chiếm lĩnh tâm trí và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 20 cách để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tìm lại niềm vui, sự tự tin và hạnh phúc.

Suy nghĩ tiêu cực là những tư duy, ý nghĩ và suy nghĩ không tích cực, mang lại sự lo lắng, bất hạnh và tự tĐiều này có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của chúng ta.

Suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, từ sức khỏe tâm lý đến quan hệ xã hội và thành công cá nhân. Nó có thể làm giảm sự tự tin, gây stress, ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta và làm mất đi niềm vui trong cuộc sống.

Có một số dấu hiệu cho thấy chúng ta đang trải qua suy nghĩ tiêu cực, bao gồm lo lắng, tự ti, tiêu cực về tương lai, tự trách mình và tư duy đen tốNếu chúng ta nhận ra những dấu hiệu này, chúng ta có thể bắt đầu xử lý và thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực.

Để xác định suy nghĩ tiêu cực, chúng ta cần quan sát và lắng nghe bản thân mình. Chúng ta có thể ghi chép những suy nghĩ tiêu cực để nhận ra mẫu suy nghĩ và định hướng chúng ta đang theo.

Suy nghĩ tiêu cực có thể làm giảm sự tự tin, tạo ra cảm giác bất an và lo lắng liên tục. Nó cũng có thể gây ra trầm cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý chung của chúng ta.

Suy nghĩ tiêu cực có thể làm giảm khả năng giao tiếp và tạo ra khoảng cách trong quan hệ xã hộChúng ta có thể trở nên tự cô lập, khó gần gũi và không thể tận hưởng các mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

Thay đổi quan điểm và suy nghĩ tích cực là một cách hiệu quả để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực. Bằng cách tập trung vào những điều tích cực và lòng biết ơn, chúng ta có thể thay đổi cách nhìn nhận vấn đề và tạo ra một tư duy tích cực.

Khả năng tự quản lý và kiểm soát tư duy là yếu tố quan trọng trong việc thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta có thể học cách quản lý stress, đặt mục tiêu và tạo ra một môi trường tích cực để phát triển bản thân.

Kỹ thuật giảm căng thẳng là một phương pháp hữu hiệu để giảm suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta có thể tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật như yoga, thiền định và thể dục để giảm căng thẳng và cân bằng tâm trí.

Sự hỗ trợ xã hội và tình bạn có thể giúp chúng ta vượt qua suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng để cùng nhau chia sẻ và tìm kiếm giải pháp cho những suy nghĩ tiêu cực.

Thực hiện các hoạt động giảm căng thẳng và thư giãn có thể giúp chúng ta giảm suy nghĩ tiêu cực và tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Chúng ta có thể tham gia vào các hoạt động như đi dạo, nghe nhạc, đọc sách hoặc kỹ năng thủ công để giải tỏa căng thẳng và tạo ra niềm vu

Học cách đánh giá lại bản thân và tự yêu thương là một phần quan trọng trong việc thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta nên chấp nhận và trân trọng bản thân mình, hiểu rõ giá trị của mình và biết cách yêu thương bản thân mình.

Suy nghĩ tiêu cực có thể là một vấn đề tâm lý nghiêm trọng nếu nó ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tâm lý của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy suy nghĩ tiêu cực đang chiếm lĩnh cuộc sống của bạn, hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý.

Thay đổi suy nghĩ tiêu cực đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhận ra suy nghĩ tiêu cực, thay thế chúng bằng suy nghĩ tích cực và áp dụng các phương pháp giảm căng thẳng và thư giãn để duy trì tư duy tích cực.

Cuộc sống không thể tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực, nhưng chúng ta có thể học cách thoát khỏi chúng và tìm lại niềm vui, sự tự tin và hạnh phúc. Bằng cách thay đổi quan điểm, phát triển khả năng tự quản lý, tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội, và thực hiện các hoạt động giảm căng thẳng, chúng ta có thể vượt qua suy nghĩ tiêu cực và tạo ra một cuộc sống tích cực. Hãy bắt đầu ngay hôm nay và tìm hiểu cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực để đạt được sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Người ta thường nói “Cuộc sống chỉ đẹp khi chúng ta biết cách tận hưởng nó”. Hãy trân trọng những cách thức để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực và tìm lại niềm vui trong cuộc sống của bạn. Đừng để suy nghĩ tiêu cực chiếm lĩnh cuộc sống của bạn. Hãy thay đổi và tiến lên phía trước. Và hãy nhớ, bạn xứng đáng với sự hạnh phúc và thành công!

Nào Tốt Nhất

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Làm Gì Để Áp Lực Khi Bị Điểm Kém Không Làm Con Chán Nản, Suy Sụp?

Cha mẹ đừng tạo áp lực khi bị điểm kém khiến con mình chán nản vì điểm thấp.

 Áp lực khi bị điểm kém gây “Sốc” thí sinh

Như em Nguyễn Minh Hùng ở Hà Nội đã rất sốc khi biết điểm thi của mình. Hùng thi khối B, gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng vì nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi.

Sau khi thi THPT Quốc gia 2023, Hùng chắc chắn mình được khoảng 8 điểm mỗi môn. Vậy nhưng khi có kết quả thi, Hùng suy sụp hoàn toàn và không tin vào mắt mình bởi tổng điểm của em chỉ đạt đủ điểm sàn Đại học 2023.

Sau khi biết điểm, bố mẹ lại không hỏi han nói chuyện an ủi khiến Hùng càng chán nản vì điểm thấp. Bản thân Hùng ăn uống qua loa xong lên phòng nhốt mình nằm khóc, không dám ra ngoài, tài khoản FB cũng khóa để tránh câu hỏi từ bạn bè.

“Thật sự, áp lực khi bị điểm kém khiến em cảm thấy mình rất kém cỏi và suy sụp hoàn toàn, chẳng thấy tương lai đâu nữa. Điểm thấp cơ hội vào Đại học của em cũng rất khó. Ai cũng nói mang tiếng học giỏi mà cuối cùng chỉ làm được như thế”, Hùng buồn bã nói.

Hàng năm, sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, Bệnh viện tâm thần Trung ương 1… lại tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca bệnh nhân bị sang chấn tâm lý do thất bại trong thi cử. Bị trầm cảm và mắc chứng rối loạn tâm thần do áp lực khi bị điểm kém đang trở thành vấn đề đáng báo động đối với học sinh, sinh viên.

Thậm chí đáng buồn hơn, trong những kỳ thi trước đã có học sinh lựa chọn cái chết sau khi biết điểm thi và trượt đại học. Như em Đ.T.Tr (sinh năm 1999) học lớp 11 ở Bình Phước đã gieo mình xuống sông tự tử khi chán nản vì điểm thấp. Trước đó, nữ sinh này đã để lại 5 lá thư tuyệt mệnh được viết gửi cho bố mẹ, chị gái và bạn thân trong cặp sách…

Đừng khiến con bạn chán nản vì điểm thấp

Phải làm gì để không tạo áp lực khi bị điểm kém cho con của bạn?

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh (Công ty Giáo dục Kidstime Bình Thạnh TP. HCM) cho rằng, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc chán nản vì điểm thấp chính là sự thiếu tự tin vào bản thân, thiếu khả năng làm chủ cảm xúc và đôi khi, sau thời gian tập trung ôn thi, đã không chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe để đến ngày thi lại không còn sức lực.

Ngược lại, cũng có những em do quá tự tin vào năng lực, kiến thức của mình, tự đặt ra những kỳ vọng khi thi, cho rằng chắc chắn mình phải thi đậu với thứ hạng cao, mà quên mất các kỹ thuật thi theo hình thức trắc nghiệm, không biết phân phối thời gian, tập trung năng lực giải đáp ngay cả những câu khó, để cuối cùng không đủ thời gian làm bài và khi thất bại thì lại rơi xuống hố sâu tuyệt vọng vì bất mãn với chính mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì nguyên nhân này thì chưa hẳn đã có thể dẫn đến cái chết vì áp lực khi bị điểm kém.

Mà chính do sự kỳ vọng quá nhiều của gia đình đã vô tình tạo ra áp lực không hề nhẹ lên tâm lý chán nản vì điểm thấp cho các em. Nhất là những gia đình mà bố, mẹ là những trí thức, có học vị hay địa vị trong xã hội.

Họ không chấp nhận được con của mình thi rớt ngay từ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều mà đối với họ như 1 sự đương nhiên, khi con đánh mất đi sự kỳ vọng của gia đình, khi cánh cửa Đại học đóng lại trước mắt thì hầu như với họ không còn con đường nào khác. Họ không thể chấp nhận việc bố mẹ là kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ… mà con mình lại trở thành công nhân, dù là công nhân bậc cao đi nữa.

Những gia đình nông dân, cũng có khi đặt quá nhiều mong chờ vào con, đã hy sinh rất nhiều công sức, tiền của cho con ăn học cũng có thể đem đến những áp lực khi bị điểm kém với con.

Nhất là, ở các vùng nông thôn phía Bắc, nơi việc học là điều vô cùng quan trọng, chỉ cần tốt nghiệp là đủ có cớ để mở tiệc ăn mừng, mời bà con làng xóm đến để… khoe. Như vậy, áp lực khi bị điểm kém đến từ phía gia đình và từ những người xung quanh họ hàng, thôn xóm cũng là 1 áp lực nặng nề dẫn đến chán nản vì điểm thấp và sự sụp đổ của 1 “kẻ thất bại”.

Để tránh tình trạng này, chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho rằng, ngay từ khi còn là học sinh cấp 2, 3 các em đã phải rèn luyện cho mình sự tự tin vào bản thân. Ở đây, sự tác động của gia đình là không hề nhỏ để xây dựng sự tự tin, nhận biết giá trị bản thân của các em.

Bố mẹ không nên quá chú trọng đến việc bắt con phải học ngày, đêm, phải trở thành học sinh giỏi mà quên đi sự rèn luyện thân thể, quên đi sự gắn kết với gia đình, tham gia các hoạt động trong nhà.

Những chuyện này tưởng là nhỏ nhặt nhưng lại có giá trị góp phần to lớn vào việc phát triển kỹ năng sống cho con, để chính những yếu tố tích cực ấy sẽ giúp các em biết vượt qua những thất bại, với tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”.

Ngoài ra, việc đặt nhiều kỳ vọng vào con, mà không để ý đến tính cách, năng lực và sở thích để biết hướng con vào các môn học mà các em có hứng thú, biết tổ chức việc học cùng sự nghỉ ngơi, giải trí thích hợp sẽ khiến cho các em không đủ sức từ thể chất đến tinh thần để vượt qua những thách thức và không chán nản vì điểm thấp làm suy sụp tinh thần.

Việc quan tâm đến khả năng, sở thích và biết hướng điều đó vào trong việc học tập sẽ đem đến những tư duy tích cực cho các em và không tạo nên cho các em những áp lực khi bị điểm kém không đáng có.

Văn Mẫu Lớp 12: Nghị Luận Suy Nghĩ Về Người Phụ Nữ Xưa Và Nay (Dàn Ý + 10 Mẫu) Suy Nghĩ Về Người Phụ Nữ Xưa Và Nay

Suy nghĩ của em về người phụ nữ ngày nay giúp chúng ta thấy được tuy có khác về những địa vị xã hội nhưng chúng ta vẫn nhận thấy được họ lại có những điểm chung đó chính là sự chịu thương chịu khó và giàu đức tính tốt đẹp cần có của một người phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về hình ảnh người phụ nữ, mời các bạn cùng theo dõi TOP 10 bài suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay.

Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay hay nhất

Dàn ý Nghị luận xã hội về người phụ nữ xưa và nay

Trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay

Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay

Cảm nhận của em về người phụ nữ xưa và nay

Suy nghĩ của em về người phụ nữ ngày nay

Dàn ý Nghị luận xã hội về người phụ nữ xưa và nay

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: người phụ nữ xưa và nay.

2. Thân bài

a. Người phụ nữ xưa

Ngoại hình: nhuộm răng đen, mặc áo bà ba, áo nâu, áo tứ thân,… kín đáo; tóc búi cao.

Tính cách: công dung ngôn hạnh, luôn là người có đức hi sinh, một lòng vì chồng, theo chồng,…

Quyền lợi: không có nhiều quyền lợi, không được xã hội tôn trọng, bảo vệ, không có tiếng nói, không được tham gia vào những việc hệ trọng, quanh năm chỉ gắn liền với bếp núc, chịu đựng nhiều hủ tục lạc hậu,…

→ Không được tự quyết định cuộc đời, số phận của mình dẫn đến thiệt thòi.

→ Người phụ nữ ngày xưa là những người giàu đức tính quý báu nhưng lại chịu nhiều đau thương, có những cảnh ngộ khiến người đời sau phải đau lòng.

b. Người phụ nữ ngày nay

Ngoại hình: có quyền tự do lựa chọn phong cách cho mình mà không cần theo một chuẩn mực nhất định nào.

Tính cách: người phụ nữ hiện nay tự do, phóng khoáng trong việc thể hiện tính tình, phong cách của bản thân mình.

Quyền lợi: người phụ nữ có nhiều quyền lợi, bình đẳng với nam giới, không bị phụ thuộc vào ai, được xã hội tôn trọng và bảo vệ, được tự do lựa chọn cách sống cho mình, tự lập về tài chính,…

→ Người phụ nữ được tự quyết định, làm chủ cuộc đời mình và làm những gì mình muốn, họ góp phần làm đa dạng và phong phú cuộc sống sắc màu.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: xã hội ngày càng phát triển, người phụ nữ ngày càng được trân trọng và nâng niu xứng đáng với những gì đáng ra họ phải được nhận từ lâu.

Cảm nhận của em về người phụ nữ xưa và nay

Phụ nữ là một nửa của thế giới này, với vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi xã hội bước vào thời kì hiện đại, đã có những thay đổi vô cùng mạnh mẽ và ngoạn mục về mọi mặt. Và phụ nữ cũng vậy.

Thay đổi đầu tiên mà chúng ta có thể nhìn thấy được rõ nhất, chính là thay đổi về ngoại hình. Từ kiểu tóc, cách trang điểm, áo quần, phụ kiện… của phụ nữ hiện đại đều trở nên đa dạng hơn, phóng khoáng hơn. Điều đó nhờ vào việc giao hòa giữa các nền văn hóa và sự thay đổi trong tư duy, lối sống của họ.

Đặc biệt hơn, thì phải nói về sự thay đổi về vị thế của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Thay vì không được đi học, chỉ ở nhà chăm con, lệ thuộc vào chồng và không có tiếng nói trong xã hội như trước. Thì ngày nay, phụ nữ cũng đến trường, lao động, cống hiến cho xã hội không khác gì nam giới. Họ cũng có những vị trí và tiếng nói nhất định trong xã hội, không phải phụ thuộc vào bất kì ai cả. Đây là một bước tiến mạnh mẽ về sự bình đẳng giới trong xã hội hiện đại. Giờ đây, phụ nữ đã dám tự tin thể hiện suy nghĩ, thực hiện ước mơ và nói lên khát vọng của chính mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những khác biệt ấy, người phụ nữ hiện đại vẫn giữ vẹn nguyên những phẩm chất tốt đẹp từ ngày xưa truyền lại. Đó là sự tảo tần, giàu tình yêu thương, chia sẻ. Những người phụ nữ vẫn luôn là người giữ lửa cho tổ ấm bình yên. Họ vẫn chịu thương, chịu khó, luôn sẵn sàng hi sinh vì hạnh phúc gia đình.

Chính vì thế, thật tự hào để nói rằng, dù là ngày xưa hay hiện nay, thì những người phụ nữ vẫn là những đóa hồng xinh đẹp và quý giá của thế giới này với những điều tuyệt vời nhất.

Trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay

Người phụ nữ ngày xưa xuất hiện trong văn học thường là những người phụ nữ đẹp. Từ vẻ đẹp ngoại hình cho đến tính cách. Đều là đẹp nhưng mỗi người lại mang một vẻ đẹp khác nhau, mỗi thân phận có một đặc điểm ngoại hình riêng biệt.

Trong tác phẩm ” Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, hiện lên hình ảnh người con gái “vừa trắng lại vừa tròn”, một người mang vẻ bề ngoài đầy đặn, tròn trịa. Đó là vẻ đẹp tự nhiên, dân dã, không chăm chút mà mộc mạc, tự nhiên nhưng không kém phần duyên dáng với làn da trắng mịn màng. Đấy chính là vẻ đẹp của người con gái lao động hay lam hay làm, đầy mạnh mẽ chốn thôn quê.

Những người phụ nữ đẹp là thế, vậy mà đáng tiếc thay họ lại sống trong một xả hội phong kiến thối nát với bộ máy quan lại mục ruỗng, chế độ trọng nam khinh nữ vùi dập số phận họ. Càng xinh đẹp họ lại càng đau khổ, lại càng phải chịu nhiều sự chén ép, bất công. Như một quy luật khắc nghiệt của thời bấy giờ “hồng nhan bạc phận”. Đớn đau thay số phận của nàng Vũ Nương! Chỉ vì muốn con vui, muốn bớt buồn,giải khuây khi sống cô đơn vò võ nuôi con nên nàng đã lấy cái bóng, nói với con đó là cha. Nhưng nàng đâu thể ngờ, chính điều này đã gây ra cho nàng bao nỗi bất hạnh, tủi nhục, bị chồng nghi oan mà phải trầm mình xuống sông tự vẫn! Với nàng, để minh oan, không còn cách nào khác nữa. Nàng đã cùng đường mất rồi! Giá như cái xã hội này có một chút công bằng, để cho lời nói của người phụ nữ có giá trị thì chắc chuyện đáng tiếc này đã không xảy ra. Nàng không phải chịu uất ức, không phải lấy nước sông để rửa trôi nỗi nhơ nhục mà chồng nàng áp đặt. Vâng, số phận người phụ nữ thời xưa phải chịu bao nhiêu oan khuất, bất hạnh. Bị vu oan, bị nghi ngờ mà không thể giãi bày, không thể minh oan cho bản thân. Số phận của họ ở thế bị động, phải phụ thuộc vào người khác – những gã đàn ông chỉ lấy phụ nữ làm thứ mua vui, tiêu khiển.

Em rất vui khi được sống trong thời đại mà vị trí của người phụ nữ đã đc đề cao, tôn vinh. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện diện ở nhiều vị trí trong cuộc đời và đã để lại nhiều hình ảnh bóng sắc trong văn thơ hiện đại.

Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa và nay Bài làm mẫu 1

Những người phụ nữ, một nửa của thế giới luôn có những vai trò quan trọng, trong cuộc sống và xã hội từ xưa đến nay. Thế nhưng không phải lúc nào những vai trò ấy cũng được mọi người trong xã hội công nhận và trân trọng, chúng ta có thể thấy rõ ràng điều này qua hình ảnh người phụ nữ xưa và nay.

Trong xã hội phong kiến, khi đạo Khổng còn giữ vai trò quan trọng trong nền giáo dục nước nhà, là chuẩn mực tri thức của tất cả các môn sinh, sĩ tử. Bên cạnh những giá trị tốt đẹp có thể áp dụng được vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thì đạo Khổng còn mặt hạn chế lớn nhất là xem thường vai trò, vị trí của những người phụ nữ, coi họ là tầng lớp thấp hơn trong xã hội cho dù có là con cái trong hoàng tộc hay gia đình giàu sang đi chăng nữa. Từ đó trong suốt thời kỳ phong kiến, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu vào tiềm thức tất cả người dân Việt Nam ta. Những người phụ nữ không được phép đến trường, không được phép học chữ, học văn, không được phép đặt chân đến những nơi tôn nghiêm như văn miếu và hơn cả là tương lai, cuộc đời của họ cũng không do họ tự do định đoạt mà là “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Khi một người con gái đến tuổi cập kê thì việc lựa chọn đấng lang quân sẽ do cha mẹ quyết định chứ không được quyền tự do yêu đương. Số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa mới bạc bẽo, đáng thương làm sao.

Một điều không thể phủ nhận là sống trong một xã hội như vậy, người phụ nữ tựa như một bông hoa mỏng manh trước gió, bị xã hội ngoài kia hoặc thậm chí là chính người cha, người chồng của mình không coi trọng khi suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” đã ăn quá sâu vào trong tiềm thức, tư tưởng.

Sống trong xã hội hà khắc đối với giới tính của mình như thế nên thường những người phụ nữ xưa luôn là những người tần tảo, đảm đang, có đầy đủ tam tòng tứ đức theo chuẩn mực của xã hội. Cả gia đình được bàn tay người phụ nữ chăm sóc và có thể nói họ chính là hậu phương vững chắc để chồng mình bôn ba ngoài kia kiếm tiền nuôi cả gia đình. Câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” có lẽ cũng vì vậy mà ra đời.

Thời gian dần trôi đi, xã hội phong kiến cũ và chiến tranh đã sớm lùi xa nhường chỗ lại cho một xã hội mới hiện đại, tân tiến hơn. Xã hội thay đổi kéo theo những chuẩn mực trong xã hội đã thay đổi nhiều so với trước kia, một trong số đó phải kể đến quan niệm về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. So với thế hệ trước thì bây giờ những người phụ nữ đã được đến trường học như nam giới và có thể làm bất kì công việc nào mà mình yêu thích chứ không bị cấm cản như trước nữa. Điển hình trong xã hội hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp được điều hành bằng những nữ doanh nhân và nhiều vị trí quan trọng trong nhà nước và bộ máy chính quyền cũng do phụ nữ đảm nhiệm như bà Nguyễn Thị Kim Ngân hay bà Trương Mỹ Hoa.

Người phụ nữ hiện nay đã không còn phải bắt buộc học thuộc tam tòng tứ đức như một bài học bắt buộc đối với bất kì một cô thiếu nữ nào nữa. Chẳng hạn như tam tòng “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” nghĩa là ở nhà thì nghe cha, khi lấy chồng thì theo chồng và khi chồng chết thì theo con chỉ đúng với xã hội cũ. Ngày nay khi một người phụ nữ chẳng may bất hạnh trở thành goá phụ, họ hoàn toàn có quyền đi bước nữa để tìm cho mình một bến đỗ hạnh phúc mới chứ không lẻ bóng, chỉ biết trông vào con như trước kia nữa.

Song cũng trong xã hội ngày nay, khi vị thế của người phụ nữ càng ngày càng được coi trọng xứng tầm ngang hàng với những người đàn ông thì nhiều người mải mê lo công việc hay sở thích riêng của bản thân mà dần đánh mất đi nhiều vẻ đẹp truyền thống vốn có của người phụ nữ. Không phải tất cả phụ nữ hiện nay đều biết nấu ăn, không phải tất cả phụ nữ hiện nay biết lo toan, chăm sóc cho gia đình. Đó là cuộc sống riêng của họ, không có gì đáng chê trách nhưng theo em, người phụ nữ vẫn được coi là “phái đẹp, “phái yếu” thì vẫn nên cần biết những việc làm cơ bản nhất trên cương vị một người vợ, người mẹ, người nữ chủ nhân của gia đình. Thực tế đã ghi nhận rất nhiều gia đình mà cả vợ chồng đều quá bận rộn với công việc mà sao nhãng gia đình, sao nhãng đối phương và dẫn đến kết cục là ly hôn, là sự đổ vỡ hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Điều ấy mới thật đáng buồn làm sao.

Nếu không có phụ nữ, thế gian này sẽ chẳng thể hoàn hảo được như nó vốn có, vì vậy mà vai trò của người phụ nữ trong xã hội là không một ai có thể phủ nhận và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng theo sự thay đổi của thời gian thì giờ đây, vị thế của người phụ nữ đã được đặt vào đúng vị trí mà họ xứng đáng được hưởng.

Bài làm mẫu 2

Có thể so sánh và ví von rằng trong vũ trụ có nhiều kì quan nhưng kì quan tuyệt phẩm và thật kỳ vĩ. Nhưng ta như nhận thấy được huyền bí nhất có lẽ là phụ nữ. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng chính trong xã hội ngày nay, ta dường như cũng nhận thấy được chính vai trò và hình ảnh của người phụ nữ cũng như đã được tôn vinh hơn hẳn những thời kì lịch sử trước. Ta nhận thấy được cũng chính trong những thời kì nước ta đang đắm chìm trong đêm đen loạn lạc của chế độ phong kiến hà khắc. Theo quy luật phát triển ta như nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt của người phụ nữ xưa và người phụ nữ nay.

Người phụ nữ được coi là phái đẹp và điều đó cũng đúng, vai trò của người phụ nữ như ngày càng có vị thế cũng như chỗ đứng vững chắc trong xã hội hiện đại. Thật không khó có thể nhận ra được rằng trong xã hội người phụ nữ luôn được coi trọng. Nhưng đó là thời nay, ta thử theo người dòng thời gian về xã hội cũ để có thể nhìn nhận thấy được người phụ nữ trong xã hội xưa như thế nào.

Thân phận của người phụ nữ xưa như thật nhỏ bé, họ luôn luôn bị chèn ép bởi các thế lực trong xã hội. Họ là những người phụ nữ đức hạnh, họ thông minh họ xinh đẹp nhưng lại bị xã hội đối xử bất công giống như tác giả Nguyễn Du có than lên:

Người phụ nữ trong xã hội cũ dường như họ không được hưởng bất cứ một thứ quyền lợi, không được hưởng một chút tự do. Ta như nhận thấy được rằng họ dường như cũng thật bất công đối với họ. Thế rồi lại có biết bao nhiêu những hủ tục phong kiến thối nát đã tạo nên khổ đau cho người phụ nữ. Thực sự thì chính số phận của họ không thoát khỏi nanh vuốt của xã hội vô lý đó. Nhưng thông qua đây ta như nhận thấy được rằng tất cả những vẻ đẹp từ hình thức đến tâm hồn của họ thì luôn luôn đáng ca ngợi và cũng thật đáng trân trọng và nâng niu biết bao nhiêu.

Không thể phủ nhận được chính trong xã hội phong kiến xưa, quyền sống còn của con người mà nhất là quyền sống của người phụ nữ lúc này đây như là chỉ mảnh treo chuông và cũng không có gì đảm bảo để tồn tại. Có lẽ rằng chính cuộc sống của họ cũng có thể được ví như “chim trong lồng, cá trong chậu”. Người phụ nữ họ dường như cũng không thể làm chủ được bản thân, làm chủ được cuộc sống của chính bản thân mình dẫu cho họ chỉ khát khao một điều giản đơn có được cuộc sống bình dị. Thế nhưng ngay cả cái mơ ước, niềm mong mỏi của những người phụ nữ xưa ta như thấy quá đỗi tầm thường, bình dị nhưng họ lại chẳng bao giờ có thể với tới được cái ước mơ và mong muốn đó.

Người phụ nữ ở trong thời đại nào cũng vậy, nói đến người phụ nữ là nói đến sự cần cù, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó hơn nữa trong họ lại có được sự hy sinh và lòng thủy chung son sắt. Người phụ nữ hiện đại không chỉ biết nội trợ, chăm lo cuộc sống gia đình, thế rồi ngay cả khi đất nước hội nhập, thì những đức tính đó vẫn như luôn luôn sáng lòa.

Người phụ nữ là người nhóm ngọn lửa hạnh phúc tin yêu. Ta như nhận thấy được rằng ở họ thì những cống hiến cho gia đình không bao giờ vơi cạn. Người phụ nữ trong thời hiện đại họ rất năng động và hoạt bát không kém gì những đấng mày râu cả, thậm chí họ còn làm tốt hơn cánh đàn ông gấp nhiều lần. Người phụ nữ hiện đại luôn luôn biết làm mới mình. Không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nếu như người ta cứ quan niệm người đàn ông luôn là trụ cột của gia đình nhưng cho đến nay quan niệm đó như dần bị thay đổi. Ta như nhận thấy được người phụ nữ hiện đại cũng hoàn toàn có thể là trụ cột gia đình mà còn phải là bờ vai vững chắc, cánh tay khỏe để cùng chia sẻ việc nhà, những vui buồn cùng bà xã. Ta như có thể nhận thấy được đó cũng chính là cách để vợ có thời gian chăm sóc con cái nhiều hơn và cống hiến cho xã hội hiện đại ngày nay.

Dễ nhận thấy được chính trong thời đại mới, bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình, người phụ nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Kết quả đạt được đó chính là việc đang ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động. Ta như nhận thấy được hiện nay trong nhiều lĩnh vực, sự có mặt của người phụ nữ là không thể thiếu. Những tấm gương có thể kể ra đó chính là Chị Huỳnh Thị Như Lam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cũng đã có những bộc bạch chia sẻ rất ý nghĩa đó chính là “Làm việc ngành Du lịch, mình phải đi đây, đi đó. Tính chất công việc thường xuyên, liên tục. Chưa kể những đợt đi công tác dài ngày. Nhưng làm sao để hài hòa giữa công việc và gia đình thì đó là cả “nghệ thuật””. Thông qua đây người ta như nhận thấy được sự quyết tâm, nữ quyền của người phụ nữ như càng được nêu cao. Người phụ nữ hiện đại không chỉ dễ dàng thực hiện ước mơ về sự làm chủ cuộc đời như trước mà họ còn hoàn toàn có thể làm những việc lớn hơn cho bản thân, cho gia đình và cả Tổ quốc non sông nữa.

Người phụ nữ xưa và phụ nữ ngày nay tuy có khác về những địa vị xã hội. Thời xưa họ bị coi thường thì đến thời hiện đại công lao của họ như đã được nhìn nhận lại, người phụ nữ hiện đại như năng động hơn rất nhiều. Tuy nhiên ta vẫn nhận thấy được họ lại có những điểm chung đó chính là sự chịu thương chịu khó và giàu đức tính tốt đẹp cần có của một người phụ nữ.

Bài làm mẫu 3

Phụ nữ là một phần quan trọng trong xã hội. Trải qua hàng nghìn năm dựng xây vì sự vẹn toàn lãnh thổ, đấu tranh chống thiên tai, duy trì nòi giống Lạc Việt, đã kiến tạo nên những đức tính mang bản sắc truyền thống dân tộc ở người phụ nữ Việt Nam. Xuyên suốt tiến trình hình thành và phát triển, phụ nữ luôn có quyền cũng như góp phần nhất định vào mọi thay đổi của xã hội vì nền hòa bình, thống nhất và văn minh nhân loại. Các thành tựu mang tính cách mạng văn hoá, tập tục, phần lớn làm thay đổi cách nhìn nhận từ mọi tầng lớp xã hội đối với người phụ nữ, được khẳng định phẩm chất và năng lực trong các lĩnh vực hoạt động kể cả những lĩnh vực phi truyền thống nhất. Người phụ nữ có vị thế, chỗ đứng cùng phát triển công bằng và ổn định với các tầng lớp nam giới.

Chiếm 51% lực lượng lao động ở Việt Nam, phụ nữ ở nông thôn vẫn đóng vai trò chính trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Phụ nữ vẫn đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá là: “Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới”. Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95%, tiến sĩ 25,96%.

Lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận phụ nữ là nguồn hạnh phúc, chăm sóc chồng con, đỡ đần cha già mẹ yếu, là chỗ dựa cho gia đình trong nhiều phương diện cuộc sống. Có vai trò người yêu, người vợ, người mẹ, người phụ nữ luôn được yêu thương và chiếm vị trí quan trọng trong mọi tầng lớp người Việt. Đó là: Quốc Mẫu Âu Cơ, theo truyền thuyết, khoảng gần năm nghìn năm trước đã kết duyên cùng vua Lạc Long dòng dõi rồng, sinh được một trăm người con trai; Trưng Vương (40 – 43), tuy triều đại chỉ tồn tại ba năm song đã chứng tỏ tinh thần bất khuất của người phụ nữ trong thời kỳ đầu giữ nước; Triệu Thị Trinh (225 – 248) cùng anh Triệu Quốc Đạt khởi nghĩa năm 248 chống quân Đông Ngô cai trị tàn ác; Thái Hậu Dương Vân Nga (942 – 1000) là người đàn bà quyền lực của hai triều đại nhà Đinh và nhà Tiền Lê, bà được biết đến với vai trò là vợ của hai vua; nguyên phi Ỷ Lan (tên thật là Lê Thị Ỷ Lan) triều Lý, bà xuất thân từ gia đình nông dân nhưng sau trở thành Hoàng thái hậu; công chúa Huyền Trân (cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14) là con gái vua Trần Nhân Tông, bà được gả cho vua Chiêm Thành (Champa) để đổi lấy hai châu Ô và Lý cho nước Đại Việt; công chúa An Tư (thời vua Trần Nhân Tông) là con gái út vua Trần Thánh Tông, bà bị gả cho Thoát Hoan nhằm trì hoãn sức giặc, nuôi chí lớn chờ thời cơ đánh giặc; công chúa Ngọc Hân (1770 – 1799) là con vua Lê Hiển Tông, bà có tài văn học nên được Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ phong làm Bắc cung Hoàng Hậu; công chúa Ngọc Vạn (thế kỷ 17) giữ những chức vụ quan trọng trong triều Chân Lạp, bà đã có công mở đường cho người Việt trong cuộc Nam tiến mở rộng giang sơn; Bùi Thị Xuân (? – 1802) là tướng tài giỏi của nhà Tây Sơn, vợ của danh tướng Trần Quang Diệu. Phụ nữ là những nhà văn, nhà thơ có danh phận. Được nhiều đời truyền tụng như nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (1705-1746) người tỉnh Bắc Ninh, hiệu là Hồng Hà nữ sĩ rất giỏi thơ văn; nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1780-1820) có tài thơ văn cả về chữ Nôm và chữ Hán; Bà Huyện Thanh Quan (Đầu thế kỷ 19) tên thật là Nguyễn Thị Hinh, bà được mời làm Cung Trung giáo tập, dạy cung phi và công chúa trong cung; Thái Hậu Từ Dũ (1810-1902) người tỉnh Gia Định, hiệu Từ Dũ Bác Huệ Thái hoàng Thái hậu, là quý phi của vua Thiệu Trị, sinh ra vua Tự Đức nên trở thành Thái Hậu; Tú Xương (cuối thế kỷ 19) người tỉnh Hải Dương, là hiền thê nhà thơ trào phúng Trần Tế Xương… Ngoài ra, không ít bộ phận phụ nữ tuy chỉ là dân thường lam lũ với những số phận, tâm tư eo hẹp, nhưng cũng được trân trọng lưu dấu lại hình ảnh và ghi chép, kể cả vào những thời Nho giáo độc tôn nhất.

Hình ảnh phụ nữ thông qua văn thơ, ca dao, tục ngữ truyền tụng trong dân gian: “Thân cò lặn lội bờ ao/Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non”. Phần nào minh chứng người phụ nữ xưa thường bị gạt ra lề cuộc sống thiết yếu nhưng chặt đầy tính gia phong cổ hủ. Bị dồn nén vào khuôn khổ chật hẹp của đời sống gia đình: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” (Ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con trai). Sau khi lấy chồng, người con gái phải học hành nhiều thứ, nhưng học không phải để thi cử, tiến thân mà học để chuẩn bị cho cuộc sống bên nhà chồng. Còn có quan niệm, việc hôn nhân của người phụ nữ là do số phận sắp đặt sẵn cho mỗi người trong số họ, may mắn thì gặp được người chồng tử tế, giỏi giang, nếu lỡ lấy phải người chồng vũ phu hay nghèo khó thì cũng phải gắng chịu. Người phụ nữ làm dâu có trách nhiệm và biết quán xuyến mọi việc gia đình, đã sinh ra những ý chí và nghị lực can trường trong họ, những thực tế cuộc sống vẫn đẩy họ đến cảnh cam chịu, gần như suốt cả cuộc đời phải gánh chịu những hậu quả không ra gì về cả thể xác lẫn tinh thần. Với quan niệm “tài trai lấy năm lấy bảy, gái chính chuyên chỉ có một chồng”, những người phụ nữ là nạn nhân của chế độ đa thê (bất kể là vợ cả hay vợ lẽ) luôn chìm đắm trong những mối mâu thuẫn, bất hòa, khổ đau. Nhiều khi chỉ vì những chuyện rất vụn vặt. Cả khi người chồng chết, người phụ nữ cũng mất hết quyền thừa kế tài sản và phải phục tùng người con trai.

Phần lớn phụ nữ Việt Nam thời xưa không được coi trọng, không có được địa vị xứng đáng trong gia đình, xã hội, phải gánh chịu nhiều sự áp đặt, bất công, tư tưởng trọng nam khinh nữ (Nam trọng nữ khinh, nam ngoại nữ nội). Phụ nữ rất khó có cơ hội phát triển ngang tầm với sự phát triển của xã hội, họ chỉ là hình bóng sau lưng người chồng trong các gia đình, tuy nhiên vẫn được xem là tác nhân trong sự thành công của người chồng.

Tính đề cao đối với người phụ nữ Việt Nam từ xưa vẫn là tinh thần làm việc và đấu tranh có lịch sử hàng nghìn năm. Phụ nữ Việt Nam cống hiến rất nhiều và mọi mặt cho nền độc lập, thống nhất của đất nước, từ các cuộc chiến tranh đã sản sinh ra những nữ anh hùng dân tộc, để lại danh tiếng cho các đời sau họ như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Hoàng Ngân, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Lét, Tạ Thị Kiều, Kan Lịch, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định,Nguyễn Thị Bình, Nhất Chi Mai, Nguyễn Thị Út (Út Tịch). Sự mở đầu trang sử là cuộc chiến chống quân xâm lăng của Hai Bà Trưng, cùng lời thề xuất quân: “Một xin rửa sạch nước thù, Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng, Ba kẻo oan ức lòng chồng, Bốn xin vẹn sở công lênh này”. Vài thế kỷ sau, người thiếu nữ Triệu Thị Trinh đã tự khẳng định mình là một nhi nữ hào kiệt: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ngoài biển Đông…”

Các cuộc chiến tranh sau này xuất hiện nhiều phụ nữ tiêu biểu trong khó khăn gian khổ. Họ là những con người gan dạ không quản ngày đêm và bom đạn, vừa lao động sản xuất, vừa sẵn sàng cho chiến tranh. Tinh thần của họ là “Ruộng rẫy như chiến trường, cuốc cày như vũ khí”, gồm có hàng vạn nữ nông dân và công nhân “tay cày, tay súng”, “tay búa, tay súng” làm nên một hậu phương vững chắc, trên ruộng đồng, công trường, nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ.

Người phụ nữ bước ra từ các cuộc chiến tranh giải phóng của dân tộc, được nhân dân và nhà nước Việt Nam tôn vinh là những nữ anh hùng và những bà mẹ Việt Nam anh hùng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Ngày nay tuy chưa phải đã hết những định kiến, nghi ngại, thậm chí là kỳ thị, nhưng xét toàn diện, thì người quan sát trong và ngoài Việt Nam đều có sự thống nhất nhận xét về phụ nữ Việt Nam, cả về số lượng và chất lượng đóng góp đã gìn giữ và phát huy được vai trò đối với thực tiễn phát triển xã hội trên mọi lĩnh vực thiết yếu.

Từ phải đảm đương vai trò “đối nội” trong khuôn khổ gia đình, phụ nữ ngày nay còn tài cán với các trọng trách “đối ngoại”, là một sự nghiệp không còn chỉ dành cho nam giới. Họ phải khẳng định giá trị, khả năng bằng sự nghiệp và tính vươn lên của bản thân. Khát vọng với sự nghiệp không đơn giản chỉ như thoát khỏi vòng cương tỏa từ khuôn khổ gia đình. Hơn thế nữa họ khẳng định vị thế như là những người đứng đầu tập đoàn, công ty doanh nghiệp, thậm chí là những lãnh đạo trong các tổ chức của chính phủ.

Những thành tích của họ được xã hội ghi nhận và đánh giá cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục. Không ít nữ học sinh, sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế. Tầng lớp nữ trí thức có những công trình khoa học giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao: Số nữ Giáo sư chiếm tỷ lệ 3,5%; Phó giáo sư 5,9%; Tiến sĩ 12,6%; Tiến sĩ khoa học 5,1%; 19 nữ Anh hùng lao động, và nhiều Giải thưởng NSND, NSƯT. Tỷ lệ nữ là đại biểu Quốc hội tăng qua các thời kỳ bầu cử (khóa I (1946 – 1960) là 3%, đến khóa XII (2007 – 2012) tăng lên là 25,76%). Ngành Giáo dục và Đào tạo từng có nữ bộ trưởng, và đương nhiệm thứ trưởng, và nhiều phụ nữ làm cán bộ quản lý các cấp Vụ, Viện, Sở, Phòng, Ban, các trường và các đơn vị giáo dục: Có 11 nữ nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 1.011 nữ nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú…

Người phụ nữ Việt Nam tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau và có ảnh hưởng không nhỏ đối với giá trị và lợi ích của toàn xã hội. Được thể hiện thông qua các môi trường kinh tế, chính trị, văn hoá, nghệ thuật.

Song, xét cho cùng thì cái gì cũng có hai mặt của nó, tuy có rất nhiều phụ nữ khẳng định được vị thế của mình trong xã hội thời nay nhưng không ít phụ nữ đòi quyền bình đẳng với nam giới bằng cách như bia bọt rượu chè, tình dục bừa bãi và rất nhiều cái xấu khác nữa. Đó là một vấn đề mà chính phụ nữ Việt Nam chúng ta phải khắc phục, để cho xứng đáng là phụ nữ Việt Nam.

Bài làm mẫu 4

Từ thuở xa xưa người phụ nữ luôn được nhắc đến bởi vẻ đẹp dịu dàng nết na. Người phụ nữ với tấm lòng nhân hậu vị tha với thiên chức làm mẹ làm vợ là tình thương sưởi ấm gia đình sưởi ấm tâm hồn mỗi chúng ta. Đất nước Việt Nam tôi cũng tự hào vì là một đất nước tươi đẹp với những con người nhân hậu, chất phác mà tiêu biểu là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Xã hội xưa người phụ nữ phong kiến toát lên vẻ đẹp đảm đang trung hậu lo toan cho gia đình. Họ là những người phụ nữ nên phải chăm lo cho tốt công việc tề gia nội trợ tức là phải chăm lo ngăn nắp, chăm sóc nhà cửa chăm sóc chồng con. Tuy vậy thân phận của những người phụ nữ xưa lại vô cùng nhỏ bé, họ phải sống một cuộc đời long đong lận đận. Họ sống trong một xã hội phong kiến lạc hậu “Trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ trong xã hội này dường như không có chỗ đứng và địa vị trong xã hội. Chính vì vậy mà trong văn học Việt Nam có rất nhiều tác phẩm nói lên số phận đau khổ của người phụ nữ xưa. Như trong bài thơ Thương Vợ của Tú Xương, bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Với những vẻ đẹp như vậy đáng lẽ ra người phụ nữ phải được sống một cuộc sống hạnh phúc êm đềm. Nhưng trong xã hội thối nát bất công đó họ lại phải chịu nhiều những đắng cay uất ức. Trong cái xã hội phong kiến với quan niệm lạc hậu đó, họ không được phép quyết định hạnh phúc của mình. Đó là nỗi lòng của biết bao người phụ nữ Việt Nam xưa khi với họ hạnh phúc thì rất nhỏ nhoi nhưng họ lại phải chia sẻ cho nhiều người. Người phụ nữ Việt Nam không chỉ chịu nhiều đắng cay khổ cực mà họ cũng phải lam lũ vất vả nhọc nhằn để nuôi chồng con. Nhưng họ lại không được đền đáp ngay cả người chồng họ cũng phải chia sẻ tình thương đó. Thời xưa con trai thường năm thê bảy thiếp, ở đó không dành cho sự chung thủy. Sống trong xã hội mục đã lấy thân phận họ rẻ rúng tình yêu thương họ cũng phải cầu xin hạnh phúc và số phận lại không được quyết định. Tất cả những nỗi tủi nhục bẽ bàng vất vả kia chính là hệ quả mà xã hội phong kiến gây nên cho họ. Đáng lẽ ra họ là những người phụ nữ chân yếu tay mềm cần được xã hội chăm sóc nhưng cái xã hội phong kiến thối nát lại giết đi quyền được làm người một cách đúng nghĩa, quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc của người phụ nữ. Càng thương thân phận của họ ta lại càng căm ghét cái xã hội vô nhân tính kia bấy nhiêu. Khi xã hội phong kiến sụp đổ người phụ nữ trong xã hội mới lại là những người anh hùng tham gia vào chiến trường giải cứu đất nước. Đó là vẻ đẹp của các nữ thanh niên xung phong họ là những cô gái trẻ đã hy sinh những tháng năm sinh dân của mình vì độc lập tự do của tổ quốc.

Trong xã hội ngày nay người phụ nữ không chỉ đóng góp mỗi vai trò nội trợ trong gia đình nữa mà còn có vai trò quan trọng khi tham gia vào nhiều lĩnh vực xã hội góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội hiện đại ngày nay quyền của người phụ nữ đã được nâng cao họ được xã hội bảo vệ không chỉ riêng tính mạng và còn về tinh thần. Người chồng không chỉ lo mỗi việc kiếm tiền mà còn biết phụ giúp trong tất cả công việc gia đình. Tuy nhiên người phụ nữ vẫn là người làm tốt nhất công việc chăm sóc gia đình họ vẫn đóng vai trò quan trọng nhất và họ còn đóng nhiều vai trò quan trọng trong công việc lao động sản xuất đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Họ cũng có nhu cầu làm đẹp hơn khi xã hội quan tâm đến họ việc làm đẹp luôn như là yêu cầu tất yếu. Trong đời sống ngày nay lời ăn tiếng nói của người phụ nữ cũng hòa nhập với xã hội. Họ không phải lúc nào cũng ăn nói trong một khuôn phép thưa bẩm, dạ vâng. Họ có những công việc riêng nên lời ăn tiếng nói của họ cũng phải phù hợp ngắn gọn súc tích trong công việc. Người phụ nữ cũng có nhu cầu học tập để mở mang tri thức.

Tóm lại dù sống trong xã hội nào thì người phụ nữ vẫn giữ được vẻ đẹp cần cù đảm đang sáng tạo của mình. Tất cả những đức tính vốn có giúp họ thành đạt hơn trong cuộc sống và có chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Những người phụ nữ xưa và nay đều luôn hết mực thương yêu chồng con và dành tất cả tình thương cho gia đình. Họ không chỉ đẹp đẽ về vẻ ngoại hình mà còn có nhân cách tốt đẹp. Chúng ta cần phải trân trọng yêu thương họ vì họ cũng là một nửa của thế giới.

Bài làm mẫu 5

Trong vũ trụ có nhiều kì quan nhưng kì quan tuyệt phẩm, nhưng có lẽ huyền bí nhất có lẽ là phụ nữ. Tuy nhiên, vai trò và vị thế của người phụ nữ trong xã hội xưa và nay có sự khác nhau.

Ta có thể biết đến hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa qua nhiều tác phẩm văn học. “Chuyện người con gái Nam Xương” xoay quanh về cuộc đời và số phận bi thảm của Vũ Nương – người con gái nhan sắc, đức hạnh. Nàng lấy chồng là Trương Sinh, con nhà hào phú nhưng ít học, có tính đa nghi và hay ghen. Cuộc sống gia đình đang êm ấm thì Trương Sinh phải đầu quân đi lính. Chàng đi đầy tuần, Vũ Nương sinh con trai, hết lòng nuôi dạy con, chăm sóc, lo ma chay cho mẹ già chu đáo và thủy chung đợi chồng. Đêm đêm, nàng thường trỏ bóng mình trên vách và nói với con đó là cha của bé. Giặc tan, Trương Sinh trở về, tin lời con nhỏ, nghi ngờ vợ thất tiết, nhục mạ, đánh đuổi nàng đi. Phẫn uất, Vũ Nương nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Sau một thời gian, chàng Trương Sinh mới biết được nỗi oan của vợ và lập đàn giải oan cho nàng. Vũ Nương hiện về giữa bến Hoàng Giang lúc ẩn, lúc hiện rồi biến mất.

Hay như trong Truyện Kiều của Nguyễn Du kể về nàng Kiều sống trong một gia đình trung lưu lương thiện, cùng với cha mẹ và hai em. Trong buổi du xuân Kiều gặp Kim Trọng, hai người nảy sinh tình cảm, hai người tự do đính ước với nhau. Khi Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, Kiều phải bán mình chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người là Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt đẩy vào lầu xanh. Nàng được Thúc Sinh cứu vớt nhưng lại bị vợ cả là Hoạn Thư ghen tuông đầy đọa. Kiều đến nương nhờ cửa phật, sư Giác Duyên gửi nàng cho Bạc Bà vô tình đẩy nàng vào lầu xanh lần hai. Ở đây Kiều gặp Từ Hải, Từ Hải lấy Kiều giúp Kiều báo ân báo oán. Từ Hải bị Hồ Tôn Hiến hãm hại, Kiều bị ép gả cho viên thổ quan. Kiều đau đớn tủi nhục, Kiều trẫm mình ở sông Tiền Đường và được sư Giác Duyên cứu lần hai Kiều nương nhờ cửa phật. Sau khi chịu tang chú xong chàng Kim trở lại tìm Kiều thì mới biết gia đình Kiều bị tai biến và nàng phải bán mình chuộc cha. Kim Trọng kết hôn với Thúy Vân nhưng chẳng nguôi được mối tình say đắm, chàng đi tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên, Kim Kiều gặp nhau gia đình đoàn tụ. Đại thi hào Nguyễn Du từng viết rằng:

Đó là những lời nhận xét của Nguyễn Du về số phận chung của người phụ nữ. Dường như ông thấu hiểu sự đau khổ và bất lực của những người phụ nữ trong xã thời phong kiến, cái xã hội thối nát, đầy rẫy những sự bất công và trọng nam khinh nữ. Tất cả những người phụ nữ ở thời đại đó đều thùy mị, đảm đang nhưng chỉ vì những thế lực phong kiến, những cách nghĩ ngu muội mà cuộc đời họ đã chịu nhiều khổ cực.

Trong xã hội hôm nay, vai trò và vị thế của người phụ nữ đã thay đổi. Họ không chỉ đóng góp mỗi vai trò nội trợ trong gia đình nữa mà còn có vai trò quan trọng khi tham gia vào liều lĩnh vực xã hội góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội hiện đại ngày nay quyền của người phụ nữ đã được nâng cao họ được xã hội bảo vệ không chỉ riêng tính mạng và còn về tinh thần. Trong đời sống ngày nay lời ăn tiếng nói của người phụ nữ cũng có sức ảnh hưởng hơn. Họ không phải lúc nào cũng ăn nói trong một khuôn phép thưa bẩm, dạ vâng. Người phụ nữ được học tập để mở mang trí thức, được tiếp cận với sự hiện đại của khoa học kĩ thuật, được tự do yêu đương và lựa chọn người mình muốn chung sống.

Advertisement

Dù sống trong xã hội nào, người phụ nữ vẫn có một vai trò quan trọng. Họ cxứng đáng nhận được sự yêu thương, bảo vệ.

Bài làm mẫu 6

Ai đó đã từng nói rằng: “Tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều không thể sánh nổi với sự bí ẩn của người phụ nữ”. Người phụ nữ trong xã hội từ xưa cho đến nay đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai lúc nào vai trò ấy cũng được công nhận, chúng ta có thể thấy được điều ấy qua hình ảnh người phụ nữ xưa và nay.

Trong xã hội xưa, khi mà đất nước ta còn chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng của Nho giáo bắt nguồn từ Trung Quốc. Họ không những không được tôn trọng mà còn phải chịu đựng nhiều lễ giáo phong kiến khắt khe. Dù sống trong gia đình quyền quý hay nghèo hèn, họ đều không được quyết định cuộc đời của bản thân mà phải tuân theo “tam tòng, tứ đức”. Về “tam tòng” đó là tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử – ở nhà nghe theo cha, lấy chồng nghe theo chồng, chồng chết thì nghe theo con (con trai); còn tứ đức gồm có công, dung, ngôn và hạnh. Quan niệm “trọng nam khinh nữ” cũng ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, thậm chí còn ảnh hưởng cho đến tận ngày hôm nay. Người phụ nữ không được phép học hành, đặt chân đến những nơi tôn nghiêm hay tự do yêu đương, kết hôn mà phải theo sự sắp xếp “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Một khi bước vào cuộc sống hôn nhân, người phụ nữ chỉ có thể toàn tâm toàn sức lo cho gia đình, nghe theo mọi quyết định của người chồng và không hề có tiếng nói. Ta có thể bắt gặp hình ảnh thật quen thuộc của người phụ nữ trong các tác phẩm văn học. Đó là nàng Vũ Nương đẹp người đẹp nết nhưng số phận bất hạnh, phải tìm đến cái chết bởi sự ghen tuông mù quáng của người chồng. Đó là nàng Kiều xinh đẹp, tài hoa mà bạc mệnh của Nguyễn Du – mười lăm năm cuộc đời đối mặt với sóng gió “thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”.

Trong cuộc sống hôm nay, khi xã hội ngày càng hiện đại và văn minh hơn. Vai trò và vị thế của người phụ nữ trong xã hội cũng thay đổi. Họ không còn phải tuân theo những lễ giáo phong kiến nữa. Người phụ nữ cũng được đến trường, học hành và làm việc. Cuộc sống của họ cũng không phải phụ thuộc vào người đàn ông – có quyền tự do quyết định mọi việc trong cuộc sống. Trong cuộc sống hôn nhân, họ không chỉ biết chịu đựng hay hy sinh mà có thể nói lên ý kiến cá nhân, biết chăm lo cho bản thân nhiều hơn. Có nhiều người phụ nữ ngày hôm nay còn có được thành công hơn cả nam giới. Phụ nữ là phái yếu, nhưng khi đất nước gọi tên mình, họ vẫn mạnh mẽ và bản lĩnh đứng lên chống lại kẻ thù. Hình ảnh những cô gái ngã ba Đồng Lộc, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm hay những bà mẹ Việt Nam anh hùng… đều là minh chứng cho vai trò to lớn của người phụ nữ trong xã hội.

Nhưng dù sống trong một thời đại nào, họ vẫn luôn giữ được cho mình những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: tần tảo, đảm đang, thủy chung:

(Bánh trôi nước, Hồ Xuân Hương)

Cuộc sống dù có thay đổi, nhưng vẻ đẹp của người phụ nữ thì vẫn còn tồn tại vĩnh viễn với thời gian. Chính vì vậy, mỗi người hãy biết trân trọng, yêu thương những người phụ nữ ở quanh mình nhiều hơn.

Suy nghĩ của em về người phụ nữ ngày nay Bài làm mẫu 1

Những người phụ nữ, một nửa của thế giới luôn có những vai trò quan trọng, nhất định trong cuộc sống và xã hội từ xưa đến nay. Thế nhưng không phải lúc nào những vai trò ấy cũng được mọi người trong xã hội công nhận và trân trọng, chúng ta có thể thấy rõ ràng điều này qua hình ảnh người phụ nữ xưa và nay.

Trong xã hội phong kiến, khi đạo Khổng còn giữ vai trò quan trọng trong nền giáo dục nước nhà, là chuẩn mực tri thức của tất cả các môn sinh, sĩ tử thì bên cạnh những giá trị tốt đẹp có thể áp dụng được vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thì đạo Khổng còn mặt hạn chế lớn nhất là xem thường vai trò, vị trí của những người phụ nữ, coi họ là tầng lớp thấp hơn trong xã hội cho dù có là con cái trong hoàng tộc hay gia đình giàu sang đi chăng nữa. Từ đó trong suốt thời kì phong kiến, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu vào tiềm thức tất cả người dân Việt Nam ta. Những người phụ nữ không được phép đến trường, không được phép học chữ, học văn, không được phép đặt chân đến những nơi tôn nghiêm như văn miếu và hơn cả là tương lai, cuộc đời của họ cũng không do họ tự do định đoạt mà là “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, khi một người con gái đến tuổi cập kê thì việc lựa chọn đấng lang quân sẽ do cha mẹ quyết định chứ không được quyền tự do yêu đương. Số phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa mới bạc bẽo, đáng thương làm sao.

Một điều không thể phủ nhận là sống trong một xã hội như vậy, người phụ nữ tựa như một bông hoa mỏng manh trước gió, bị xã hội ngoài kia hoặc thậm chí là chính người cha, người chồng của mình không coi trọng khi suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” đã ăn quá sâu vào trong tiềm thức, tư tưởng.

Sống trong xã hội hà khắc đối với giới tính của mình như thế nên thường những người phụ nữ xưa luôn là những người tần tảo, đảm đang, có đầy đủ tam tòng tứ đức theo chuẩn mực của xã hội. Cả gia đình được bàn tay người phụ nữ chăm sóc và có thể nói họ chính là hậu phương vững chắc để chồng mình bôn ba ngoài kia kiếm tiền nuôi cả gia đình. Câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” có lẽ cũng vì vậy mà ra đời.

Thời gian dần trôi đi, xã hội phong kiến cũ và chiến tranh đã sớm lùi xa nhường chỗ lại cho một xã hội mới hiện đại, tân tiến hơn. Xã hội thay đổi kéo theo những chuẩn mực trong xã hội đã thay đổi nhiều so với trước kia, một trong số đó phải kể đến quan niệm về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. So với thế hệ trước thì bây giờ những người phụ nữ đã được đến trường học như nam giới và có thể làm bất kì công việc nào mà mình yêu thích chứ không bị cấm cản như trước nữa. Điển hình trong xã hội hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp được điều hành bằng những nữ doanh nhân và nhiều vị trí quan trọng trong nhà nước và bộ máy chính quyền cũng do phụ nữ đảm nhiệm như bà Nguyễn Thị Kim Ngân hay bà Trương Mỹ Hoa,…

Người phụ nữ hiện nay đã không còn phải bắt buộc học thuộc tam tòng tứ đức như một bài học bắt buộc đối với bất kì một cô thiếu nữ nào nữa. Chẳng hạn như tam tòng “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” nghĩa là ở nhà thì nghe cha, khi lấy chồng thì theo chồng và khi chồng chết thì theo con chỉ đúng với xã hội cũ. Ngày nay khi một người phụ nữ chẳng may bất hạnh trở thành goá phụ, họ hoàn toàn có quyền đi bước nữa để tìm cho mình một bến đỗ hạnh phúc mới chứ không lẻ bóng, chỉ biết trông vào con như trước kia nữa.

Song cũng trong xã hội ngày nay, khi vị thế của người phụ nữ càng ngày càng được coi trọng xứng tầm ngang hàng với những người đàn ông thì nhiều người mải mê lo công việc hay sở thích riêng của bản thân mà dần đánh mất đi nhiều vẻ đẹp truyền thống vốn có của người phụ nữ. Không phải tất cả phụ nữ hiện nay đều biết nấu ăn, không phải tất cả phụ nữ hiện nay biết lo toan, chăm sóc cho gia đình. Đó là cuộc sống riêng của họ, không có gì đáng chê trách nhưng theo em, người phụ nữ vẫn được coi là “phái đẹp, “phái yếu” thì vẫn nên cần biết những việc làm cơ bản nhất trên cương vị một người vợ, người mẹ, người nữ chủ nhân của gia đình. Thực tế đã ghi nhận rất nhiều gia đình mà cả vợ chồng đều quá bận rộn với công việc mà sao nhãng gia đình, sao nhãng đối phương và dẫn đến kết cục là ly hôn, là sự đổ vỡ hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Điều ấy mới thật đáng buồn làm sao.

Nếu không có phụ nữ, thế gian này sẽ chẳng thể hoàn hảo được như nó vốn có, vì vậy mà vai trò của người phụ nữ trong xã hội là không một ai có thể phủ nhận và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng theo sự thay đổi của thời gian thì giờ đây, vị thế của người phụ nữ đã được đặt vào đúng vị trí mà họ xứng đáng được hưởng.

Bài làm mẫu 2

Cuộc sống thay đổi khi xã hội phát triển, quyền lợi của con người là thứ được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Một trong số đó không thể không nhắc đến đó là sự thay đổi về quyền lợi của người phụ nữ xưa và nay.

Người phụ xưa thường có một chuẩn mực chung nhất định về ngoại hình. Họ thường nhuộm răng đen, mặc những trang phục kín đáo đã trở thành “huyền thoại” như áo bà ba, áo nâu, áo tứ thân,… mái tóc nuôi dài luôn được búi cao trên đầu. Bên cạnh đó, người phụ nữ xưa được rèn luyện từ nhỏ để trở thành người có khuôn phép, đầy đủ công dung ngôn hạnh, một lòng một dạ theo chồng, phải có đức hi sinh chịu đựng mà không được đòi hỏi hay thắc mắc. Họ không có nhiều quyền lợi, không được xã hội tôn trọng, bảo vệ; không có tiếng nói và thậm chí không được lựa chọn cuộc sống, số phận cho bản thân mình mà phải nghe theo sự sắp xếp của “bề trên”. Quanh năm suốt đời người phụ nữ chỉ gắn liền với việc “tề gia nội trợ”, chịu đựng nhiều hủ tục lạc hậu. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi mà không được kêu than. Có thể thấy, người phụ nữ ngày xưa là những người giàu đức tính quý báu nhưng lại chịu nhiều thương tâm, có những cảnh ngộ khiến người đời sau phải đau lòng.

Trái ngược với người phụ nữ trong xã hội cũ, người phụ nữ hiện nay có nhiều thay đổi đáng kể. Người phụ nữ hiện đại có quyền tự do lựa chọn, quyết định phong cách, ngoại hình của mình mà không cần theo một chuẩn mực nhất định hoặc bất cứ một khuôn phép nào. Họ được tự do, phóng khoáng trong việc thể hiện tính tình, phong cách của bản thân mình mà không bị phụ thuộc vào ai hoặc bị thế lực nào kìm hãm. Người phụ nữ có nhiều quyền lợi, bình đẳng với nam giới, không bị phụ thuộc, được xã hội tôn trọng và bảo vệ, được tự do lựa chọn cách sống cho mình, tự lập về tài chính,… họ được tự quyết định, làm chủ cuộc đời mình và làm những gì mình muốn góp phần làm đa dạng và phong phú cuộc sống sắc màu.

Xã hội ngày càng phát triển, quyền lợi của người phụ nữ nói chung và quyền lợi của con người nói riêng ngày càng được tôn trọng và đề cao. Sự chuyển biến của người phụ nữ trong xã hội xưa và nay là một điều đáng được chú ý và tuyên dương. Người phụ nữ là một phần quan trọng không thể thiếu dù ở bất cứ thời đại nào. Trong tương lai, vai trò của người phụ nữ sẽ còn được đề cao hơn nữa xứng đáng với những điều tốt đẹp mà họ mang đến cho cuộc đời này.

Có Cần Phải Học Tiếng Hàn Trước Khi Đi Du Học Không? Điều Kiện Học Tiếng Hàn Trong Thời Gian Là Bao Lâu?

Trước hết, bất cứ điều gì có thể với đúng phương pháp, động cơ và sự cống hiến. Một số chương trình ngôn ngữ chắc chắn sẽ chuẩn bị cho bạn các yếu tố ngôn ngữ thực tiễn trong khung thời gian mà họ hứa hẹn, nhưng bạn chắc chắn sẽ không thông thạo. Bạn sẽ không thể nói chuyện với bất cứ ai về bất cứ điều gì hoàn toàn bằng tiếng Hàn, nhưng bạn sẽ biết một vài điều cơ bản có thể giúp bạn tồn tại ở Hàn Quốc mà không bị mất hoàn toàn

Để du học sinh sang Hàn Quốc du học được thì trong hồ sơ nhập học phải có hồ sơ học tiếng Hàn, hồ sơ xin visa cũng cần bài thi năng lực tiếng Hàn, một số trường và sứ quán Hàn Quốc phỏng vấn (nếu cần) đều qua tiếng Hàn. Chính vì lẽ đó, để đạt được điều kiện học tập tại Hàn Quốc, du học sinh bắt buộc phải học tiếng Hàn. Hơn nữa, các bạn sang đất nước Hàn Quốc học tập và sinh sống thì các bạn hàng ngày phải tiếp súc với người Hàn, tiếp súc với người Hàn mà bạn không biết tiếng Hàn bị hạn chế rất nhiều. Thông thường, các bạn phải học tiếng Hàn tại Việt Nam ít nhất là 3 tháng. Lúc đó, bạn mới đủ điều kiện để xét visa du học của Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sứ Quán Hàn Quốc. 

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc thì: Các du học sinh được phép đi làm thêm sau khi hoàn thành một kỳ học (Tức 6 tháng đầu) và được phép làm thêm 20h/ tuần (Lưu ý: Ngày nghỉ, kỳ nghỉ lễ có thể làm toàn thời gian). 

Nhưng, hầu hết các du học sinh đều đi làm thêm sau chỉ 1 tháng bước sang Hàn Quốc. Bởi chi phí đắt đỏ, tốn kém. Vì thế, nếu bạn chuẩn bị vốn tiếng Hàn cơ bản tốt ngay từ ở Việt Nam. Thì cơ hội bạn có được việc làm thêm để tăng thu nhập, giảm chi phí là rất cao. Không những thế, vốn tiếng Hàn tốt bạn sẽ dễ có được công việc làm thêm tốt đem lại mức thu nhập cao.

Có nhiều bạn cho rằng: Việc mình tự học là cách tốt nhất. Do vậy, mà bạn đã lựa chọn học tiếng Hàn tại nhà bằng cách tự học qua mạng internet, mua sách về học,… 

Tuy nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và phải rất lâu may ra bạn mới có thể nghe, nói được cơ bản. Việc tự học tiếng Hàn ở nhà, chỉ phù hợp khi bạn hàng ngày được lên lớp và ôn tập lại và cùng mở rộng ra khi mình đã có đầy đủ kiến thức cơ bản. 

Khi bạn học tiếng Hàn trên lớp, bạn có thể nghe và nói trực tiếp với thầy, với bạn, điều này rất có lợi. Nhưng cũng phải mất khoảng 3 – 5 tháng mới cơ bản giao tiếp được. Còn để giao tiếp thành thạo thì ít nhất mất khoảng 2 năm. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh là các bạn chỉ dừng lại ở mức “thành thạo với người Việt học tiếng Hàn” mà thôi.

Với vốn tiếng Hàn học tại lớp ở Việt Nam để đu du học Hàn thì chỉ mất từ 4 – 5 tháng là đủ, đây chỉ là tiếng Hàn cơ bản. Do vậy, mà trước khi vào học chuyên ngành tại Hàn Quốc, các bạn du học sinh đều phải tham gia khóa học tiếng Hàn khoảng 1 năm. Khóa học này chủ yếu là dạy tiếng Hàn và các bạn sẽ phải trải qua những bài thi , bài kiểm tra rất hóc búa.

Bản Tự Kiểm Điểm Trong Thời Gian Tập Sự Bản Kiểm Điểm Trong Thời Gian Thử Việc

……., ngày…tháng…năm…

Kính gửi: ………………………………………………..

Tên tôi là:………………………………………… ……………………………………………………

Sinh ngày:……………………………………….. ……………………………………………………

Trình độ chuyên môn:……………………….. ……………………………………………………

Đơn vị công tác:………………………………. ……………………………………………………

Nhiệm vụ được phân công:……………….. ……………………………………………………

Sau thời gian được tuyển dụng vào ngành giáo dục, hiện nay tôi đã hết hạn tập sự (6 tháng). Tôi xin tự kiểm điểm về quá trình công tác của bản thân như sau:

Tham Khảo Thêm:

 

Mẫu đơn đề nghị hỗ trợ liên kết Đơn xin hỗ trợ liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

1. Về phẩm chất đạo đức lối sống:

Luôn có lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác. Chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Thực hiện nghiêm túc các qui định về chuyên môn cũng như nội qui của ngành, của trường đề ra. Phẩm chất đạo đức lối sống trong sạch, lành mạnh, giản dị. Thường xuyên trau dồi phẩm chất của người giáo viên. Luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình. Tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương cũng như nơi cư trú. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Đoàn kết, thân ái với bạn bè đồng nghiệp. Có ý thức xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết.

2. Về thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong thời gian qua, bản thân tôi luôn phục tùng sự phân công của BGH nhà trường, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có ý thức học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác. Yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì vì học sinh. Tham gia đầy đủ, tích cực các phong trào của ngành, của trường đề ra.

3. Tóm tắt ưu khuyết điểm chính.

*/ Ưu điểm:

Lập trường tư tưởng vưng vàng.

Nhiệt tình trong công tác, có lối sống trong sạch.

*/Khuyết điểm:

Còn e dè trong sinh hoạt tập thể.

Sử lý các tình huống sư phạm còn lúng túng.

4. Tự đánh gia xếp loại:

Hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kính gửi: ……………………………………………………

Em tên là:……………………………………. ……………………………………………………

Sinh ngày:…………………………………… ……………………………………………………

Trình độ chuyên môn:…………………… ……………………………………………………

Đơn vị công tác:…………………………… ……………………………………………………

Nhiệm vụ được phân công:……………. ……………………………………………………

Hiện là nhân viên của bộ phận ……………………… Em viết bản kiểm điểm cá nhân này để tự nhận xét bản thân và đưa ra các ý kiến của cá nhân sau …. tháng thử việc tại công ty.

Đầu tiên em xin được đưa ra những nhận xét về bản thân. Sau … tháng thử việc tại công ty, chủ yếu là thời gian đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ, em thấy mình luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên vì còn bỡ ngỡ với công việc mới nên em đã mắc khá nhiều sai lầm trong cách thích nghi với công việc. Đó là cách làm việc chưa khoa học, chưa chủ động trong cách nắm bắt nội dung công việc. Vì vậy, để tự đánh giá về mức độ hoàn thành công việc trong thời gian vừa qua, em thấy rằng mình chưa đạt yêu cầu cần thiết cho vị trí của mình.

Em xin chân thành cảm ơn ban lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện cho em có cơ hội tiếp xúc với nghề nghiệp, nâng cao hiểu biết trong thời gian vừa qua!

Và em rất mong nhận được những nhận xét chân thành về những thiếu sót, những ưu, nhược điểm của em trong thời gian qua để em có thể cố gắng hoàn thiện bản thân cũng như những kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Người làm kiểm điểm

(Ký và ghi rõ họ tên)

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Con Gái Nói Em Cần Thêm Thời Gian Để Suy Nghĩ trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!