Xu Hướng 12/2023 # Làm Gì Cũng Phải Đặt Mục Tiêu Lớn Và Thực Sự Chăm Chỉ # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Gì Cũng Phải Đặt Mục Tiêu Lớn Và Thực Sự Chăm Chỉ được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học hỏi không bao giờ có giới hạn, mỗi thứ hàng ngày diễn ra trong cuộc sống mang tới cho con người những ý tưởng, những mục tiêu lớn và nguồn cảm hứng khác nhau.

Triết lý đâu đâu cũng có, chỉ là bạn có dùng tâm để quan sát và luôn luôn đặt vấn đề để suy nghĩ hay không mà thôi. Đôi khi, suy nghĩ theo kiểu lối mòn sẽ đem đến cho bạn những suy nghĩ sai lầm, hãy thử thay đổi cách suy nghĩ theo nhiều chiều hướng khác nhau hoặc đứng trên một góc độ khác để quan sát và đưa ra những nhận định của riêng mình, đó cũng chính là cách làm của người có trí tuệ.

– Câu chuyện thứ 1: Mua xe

Một người đàn ông đi mua xe, xe trị giá 100.000 đồng, nhưng anh ta chỉ mang có 99.998 đồng, như vậy là còn thiếu 2 đồng. Đột nhiên, anh ta phát hiện ngoài cửa có một người ăn xin, anh ta liện lại gần và nói với người ăn xin: “Xin anh đấy, cho tôi 2 đồng đi, tôi cần để mua xe!”. Người ăn xin nghe xong, rất hào phóng đưa hẳn cho anh ta 4 đồng và nói: “Cũng giúp tôi mua một cái xe.”

– Câu chuyện thứ 2: Chuyên nghiệp

Người quản lý báo cáo với ông chủ: “Anh chàng Gines hết thuốc chữa rồi thưa ngài, ngày nào đi làm anh ta cũng gà gật, tôi cũng đã đổi bộ phận làm việc cho anh ta ba lần rồi, nhưng lần nào anh ta cũng thế, không bỏ được thói quen ngủ gật của mình”.

– Câu chuyện thứ 3: Thuốc an thần

Một bệnh nhân thần sắc tiều tụy đến gặp bác sĩ nói: “Đám chó hoang gần nhà tôi đêm nào cũng sủa không ngừng, tôi phát điên lên được vì mất ngủ!”. Nghe vậy, bác sĩ kê cho anh ta đơn thuốc an thần.

Một tuần sau, bệnh nhân này lại đến gặp bác sĩ, thần sắc còn tiều tụy hơn trước. Thấy vậy, bác sĩ hỏi: “Thuốc an thần đó vô hiệu sao?”

Bệnh nhân thờ thẫn trả lời: “Tôi tối nào cũng đuổi theo lũ chó đó, thế nhưng dù khó khăn lắm mới bắt được một con, nó cũng không chịu uống thuốc an thần.”

– Câu chuyện thứ 4: Giáo sư và ngư dân

Một ngày, một vị giáo sư lên thuyền ngồi ngắm cảnh. Đang ngồi thuyền, vị giáo sư hỏi người ngư dân chèo thuyền cho ông ta: “Anh biết gì về sinh vật không?”, người ngư dân trả lời không biết, vị giáo sư liền nói: “Như vậy anh đã mất đi ¼ cuộc đời rồi”.

Được một lúc, vị giáo sư lại hỏi: “Anh biết gì về triết học không?”, người ngư dân lại trả lời không biết. Giáo sư lại nói: “Vậy anh lại mất đi ¼ cuộc đời nữa rồi”.

Lại qua một lúc nữa, vị giáo sư lại hỏi: “Anh biết gì về khoa học không?”, người ngư dân vẫn trả lời không biết. Đúng lúc này, trời nổi gió lớn, làm cuộn lên những cơn sóng khổng lồ, người ngư dân vội hỏi vị giáo sư: “Ngài biết bơi không?”, vị giáo sư trả lời không biết, ngư dân nghe vậy liền nói: “Vậy thì cuộc đời ông chấm dứt rồi”.

– Câu chuyện thứ 5: Hoàn hảo

Có một bà nhà giàu sở hữu một chiếc bình cổ vô cùng quý giá, khiến bà ta vô cùng tự hào. Vì thế, bà ta muốn sơn tường phòng của mình giống hệt màu của chiếc bình cổ đó, rất nhiều thợ sơn đến nhưng không thể pha ra được màu sắc khiến bà ta hài lòng. Cuối cùng, cũng có một người thợ sơn pha ra được một màu sơn khiến bà ta vô cùng ưng ý.

“Bố”, con trai người thợ sơn nói “có việc mà con vẫn không hiểu, bố làm sao có thể pha ra được một màu sắc khiến tường và bình hoa hòa hợp một cách hoàn hảo đến thế?”

“Con trai”, người thợ sơn trả lời “ Bố sơn cả bình hoa nữa”.

– Câu chuyện thứ 6: Hồi môn

Một vị chủ tịch hội đồng quản trị triệu tập tất cả các nhân viên trẻ của mình đến và nói: “Tôi có mấy cô con gái chưa lấy chồng, mỗi cô đều được chuẩn bị một món hồi môn: cô 30 tuổi là 20.000 đô la Mỹ, cô 35 tuổi là 100.000 đô la Mỹ; cô 40 tuổi là 300.000 đô la Mỹ. Yên tâm, tôi không để cho ai lấy họ mà phải chịu thiệt thòi cả.”

Nghe xong có một anh nhân viên trẻ đứng lên và hỏi: “Thưa chủ tịch, không biết ngài có cô con gái nào 50 tuổi không ạ?”

– Câu chuyện thứ 7: Nhiệt tình

Bác sĩ tâm lý nói với bệnh nhân của mình: “hãy quên đi buồn phiền, sống một cuộc sống đầy nhiệt huyết, vui vẻ mỗi khi thức dậy, vui vẻ khi làm việc. Tóm lại, hãy vui vẻ với tất cả mọi thứ.”

Một tuần sau, bệnh nhân này lại tới, xem ra bệnh tình còn trầm trọng hơn trước, bác sĩ hỏi liệu anh ta có tuân thủ lời dặn của mình hay không?

Bệnh nhân này trả lời: “Vấn đề chính là ở đây, tôi vui vẻ thức dậy, ăn sáng, sau đó hôn tạm biệt vợ, và như thế tôi thường xuyên bị đi làm muộn 2 tiếng đồng hồ, và tôi đã bị cho nghỉ việc rồi”.

– Câu chuyện thứ 8: Thực đơn tối thiểu

Một lần tôi cùng vài người bạn đi ăn cơm. Trong lúc chuẩn bị gọi món, người phục vụ nhắc nhở chúng tôi: “Nhà hàng chúng tôi giới hạn mức thực đơn tối thiểu của thực khách phải đạt 2.000 đồng”.

Lúc này một người trong nhóm chúng tôi hỏi: “Một đĩa đậu phụ rán bình thường bao tiền một đĩa?

“18 đồng ạ”, người phục vụ trả lời.

“ok, vậy gọi cái đó đi, cho 120 đĩa”.

Người phục vụ nghe vậy liền đi ra, một lúc sau người quản lý của họ đi vào và cười nói: “ Các vị cứ tự nhiên, bao nhiêu tiền cũng được, không có hạn chế”.

Nguồn: Cafebiz

Không có bài viết.

Các Kiểu Tình Yêu, Có Phải Cặp Đôi Nào Cũng Yêu Nhau Thực Sự?

Trong cuộc sống mỗi người chúng ta gặp có thể mang đến những đặc điểm riêng biệt và tạo ra những mối quan hệ khác nhau. Đây là những quan sát và trải nghiệm của bản thân mình để thấy có một số mối quan hệ chính trong tình yêu như sau.

MỐI QUAN HỆ VẬT LÝ: TIỀN VÀ TÌNH DỤC

Mối quan hệ chủ yếu trên cấp độ vật lý, tức là ở đó ít có sự hiện diện của tình yêu mà họ chọn ở bên nhau để thỏa mãn những nhu cầu căn bản như nhà ở, quan hệ, sinh hoạt….Với mối quan hệ này sự gắn kết rất hời hợt, hoặc hầu như không có. Họ giống như những tâm hồn cô đơn, hay còn gọi là linh hồn non trẻ, chưa nhận diện được chính mình, nên cảm xúc bị bỏ quên. Họ cũng rất dễ chạy theo những thứ vui mới lạ, hoặc đời sống ăn chơi để thỏa mãn.

QUAN HỆ NGHIỆP QUẢ: DUYÊN NỢ

Ở mối quan hệ này thường thấy những tranh cãi xung đột xảy ra rất nhiều. Đôi khi họ đến để giúp chúng ta nhận ra một bài học nào đó hoặc chính họ là người phản chiếu mình ở tại thời điểm đó. Vì có thể bạn đang thiếu một điều gì đó mà người kia có, và người kia cũng vậy nên nó tạo thành một mối quan hệ để giúp kích hoạt toàn bộ mọi thứ bên trong.

Rất dễ thấy ở mối quan hệ này hết duyên hết nợ là đi, giai đoạn đầu cũng có những khó khăn để bạn chữa lành, nhưng họ không đọng lại ở bạn quá lâu, tự nhiên hết là thôi cảm thấy không quá nhiều dính mắc.

Khi biết cách nhận ra bài học từ mối quan hệ kiểu này, thay vì trách móc, thù ghét nhau sẽ giúp chúng ta tránh được sự lập lại mô thức cũ với những mối quan hệ sau đó. Vì bài học nào bạn chưa học được thì sẽ học lại ở một người sau.

MỐI QUAN HỆ HỖ TRỢ/GIÚP NHAU HAY CÒN GỌI MỐI QUAN HỆ KIỂU THẦY TRÒ

Ở mối quan hệ này có thể một người còn non trẻ chưa có nhiều sự hiểu biết về chính mình, cũng như còn quá nhiều tổn thương, thì một người lại có đủ sự trưởng thành, vững chãi tâm hồn hơn, để dẫn dắt mối quan hệ. Họ hạn chế được bớt những cái vã, giận hờn mệt mỏi.

Họ là những người có thể trước đó có những duyên nghiệp lành với nhau nên kiếp này đến giúp nhau học bài học một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên đôi khi vẫn xẩy ra những xung đột vì họ mất sự kiểm soát chính mình do phải hướng dẫn quá nhiều, hoặc có những vấn đề mới ngoài sự hiểu biết của họ.

Nhưng dù sao đây cũng là mối quan hệ lành mạnh, bớt mệt mỏi, xung đột hơn so với mối quan hệ trên.

MỐI QUAN HỆ YÊU THƯƠNG THUẦN KHIẾT

Đây là mối quan hệ khá bình an, họ có sự thấu hiểu, tin yêu và gắn bó với nhau. Họ dễ dàng chia sẻ và ngồi xuống trao đổi với nhau. Họ có thể giận nhau nhẹ, nhưng sẽ qua rất nhanh và lại làm huề với nhau như chưa xẩy ra chuyện gì. Họ khá gắn bó và cùng giúp nhau phát triển.

Mối quan hệ của họ khá dễ thương và gần gũi. Có thể họ đến được với nhau hoặc không, nhưng cho dù họ chọn lựa thế nào thì vẫn giữ được mối quan hệ bạn bè tốt đẹp. Nói chung một cặp đôi rất dễ thương, với tình yêu nồng hậu cho cả chính họ và những người xung quanh.

NGƯỜI ĐẾN ĐỂ KÍCH HOẠT SỰ TỈNH THỨC

Đây là mối quan hệ có thể bạn sẽ thấy rất nhiều sự tương đồng giữa bạn với người đó hoặc không. Họ giống như tấm gương phản chiếu của chính bạn và vẫn có những mâu thuẫn cãi vã, đôi khi có thể là rất căng thẳng, người mà để lại cho bạn những dấu ấn mạnh, hoặc những cái tát sấp mặt buộc bạn phải tìm một con đường khác giúp mình bình an hơn. Và rồi bạn dần học cách quay lại bên trong mình, học cách yêu thương thấu hiểu chính mình, vì chỉ có cách đó là con đường duy nhất để thoát khỏi những khổ sở do cảm xúc gây ra. Đi đúng theo trật tự của vũ trụ thì mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và bình an hơn.

Nên đây có thể là người sẽ khiến bạn đau, khó chịu nhưng lại có tác động sâu sắc đến sự tỉnh thức của bạn.

MỐI QUAN HỆ TỈNH THỨC/ HOẶC CẤP ĐỘ LINH HỒN

Đây là mối quan hệ của những người đã có sự trưởng thành nhất định, học hiểu chính mình, biết cách yêu thương chính mình để chạm vào tình yêu vô điều kiện. Mối quan hệ của họ khá tốt đẹp, bình an và chia sẻ với nhau. Họ học được cách yêu thương chấp nhận chính mình vô điều kiện, nên họ dễ dàng yêu thương, chấp nhận người kia vô điều kiện, mối quan hệ của họ trở nên khá nhẹ nhàng, gắn kết. Họ cùng nhau học hỏi phát triển, sống hài hòa hạnh phúc. Ở họ rất hiếm xẩy ra xung đột mà mọi thứ được dựa trên sự trao đổi và chia sẻ.

Có những mối quan hệ từ số 5 sau một thời gian tách ra để nhìn nhận, quay lại chính mình, sau đó tái hợp lại thì mối quan hệ của họ cũng bước sang số 6 này. Họ là những người đã tỉnh thức, có khả năng nhận diện bản thân nên lúc này họ sẽ cảm nhận được sự bình yên, hạnh phúc ngập tràn.

Đăng bởi: Bùi Thương

Từ khoá: Các kiểu tình yêu, có phải cặp đôi nào cũng yêu nhau thực sự?

Du Học Hàn Quốc Ngành Tiếng Hàn Và Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết

Du học Hàn Quốc ngành tiếng Hàn được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc đây là chương trình học như thế nào. Khi đi du học đạt được lợi ích gì không? Hay nên học tiếng Hàn tại trường nào là tốt nhất?….

Du học Hàn Quốc ngành tiếng Hàn là gì?

Đã có nhiều bạn trẻ “vỡ mộng”, bỏ dở chương trình học để về nước. Bạn đã bao giờ thử đặt câu hỏi là tại sao chưa? Thật ra du học Hàn Quốc không quá đáng sợ như bạn vẫn lo nghĩ. Bạn gặp phải trục trặc đó là do chưa tìm hiểu kỹ ngành học. Từ đó, con đường bạn lựa chọn chưa được đúng thôi.

Đối với hệ cao đẳng, chỉ cần đạt topik 2 là tự động chuyển sang được. Còn hệ đại học phải đạt topik 3 trở lên. Sau khi sang Hàn Quốc nhà trường sẽ có khóa kiểm tra, nếu bạn đạt yêu cầu thì đủ điều kiện học chuyên ngành luôn.

Nội dung chương trình du học ngành tiếng Hàn tại Hàn Quốc

Trong khóa học, học sinh sẽ được rèn luyện các kỹ năng như: Nghe, nói, đọc, viết. Giảng viên giảng dạy là những giáo sư có trình độ chuyên môn cao. Giáo trình được biên soạn theo quy định chuẩn quốc gia.

Những lợi ích khi du học tiếng Hàn tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc ngành tiếng Hàn có rất nhiều lợi ích cho học sinh. Không chỉ giúp cho họ dễ tiếp thu kiến thức mà còn:

Vận dụng tiếng Hàn vào cuộc sống hàng ngày, cũng như công việc sau này.

Khi học tiếng Hàn tốt thì cơ hội tìm kiếm việc làm có lương cao rất dễ.

Được học tập và làm việc trong môi trường hiện đại, chất lượng.

Cuộc sống tại Hàn Quốc an toàn, tiện nghi.

Khám phá nét độc đáo của văn hóa Hàn Quốc.

Mở rộng mối quan hệ với bạn bè quốc tế.

Điều kiện đi du học Hàn Quốc ngành tiếng Hàn bạn nên biết

Điều kiện du học Hàn Quốc của mỗi trường đều khác nhau. Nhưng, đều có những điểm chung như sau:

Tốt nghiệp THPT trở lên, thời gian tốt nghiệp không quá 3 năm.

Nằm trong độ tuổi từ 18 – 27 tuổi. Một số trường hợp đi du học thạc sĩ, tiến sĩ tuổi cao hơn vẫn được chấp nhận.

Bản thân không có tiền án, tiền sự. Đồng thời, trong gia đình không có ai đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Du học sinh không mắc bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm khác.

Học bạ tối thiểu phải 5.0 trở lên.

Có topik cấp 3 trở lên, nếu vào trường tốt cần topik cao hơn.

Học phí du học tiếng Hàn là bao nhiêu?

Đồng thời, mức học phí khi du học Hàn Quốc ngành tiếng Hàn cũng khá thấp. Do đó, nhiều người có thể thực hiện ước mơ du học tại xứ sở kim chi.

Theo thống kê, tổng chi phí du học tiếng Hàn rơi vào khoảng 190 – 230 triệu đồng. Số tiền này bao gồm:

Tiền học khoảng 3 – 5 tháng tại Việt Nam.

Tiền làm hồ sơ, giấy tờ nhập học.

Đóng chi phí cho công ty du học.

Tiền vé máy bay

Học phí trong 1 năm.

Tiền ký túc xác 6 tháng và một số khoản khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ký trường visa thẳng thì chi phí sẽ đắt hơn. Thông thường sẽ đóng thêm khoảng 60 – 100 triệu đồng theo từng trường.

Các trường đại học tại Hàn Quốc dạy tiếng Hàn

5/5 – (1 bình chọn)

Đừng Làm Việc Chăm Chỉ, Hãy Làm Việc Thông Minh

Ai cũng có cùng 24h/ngày cả. Nên đừng quá quan tâm số lượng thời gian bạn có. Chất lượng thời gian của bạn mới tạo ra sự khác biệt của bạn. Đó là cả 1 nghệ thuật của “đơn giản hóa”. Sống “lười biếng” và đơn giản không phải là hời hợt, nông cạn mà ngược lại sâu sắc đến lạ lùng…

Bạn được mọi người khen là làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Bạn cảm thấy như thế nào? Vui hay không vui? Hài lòng hay không hài lòng? Bạn đã thấy thời gian mình bỏ ra để làm việc đã có đủ cho những sáng tạo, ý tưởng kinh doanh của mình chưa? Và bạn có muốn rút ngắn thời gian làm việc của mình không?

Làm việc ít hơn không có nghĩa là bạn lười biếng, mà lười biếng chính là việc kéo dài sự tồn tại của chậm chạp và ù lì. Hẳn bạn có đôi lúc đã lãng phí thời gian vì nghĩ rằng “mình còn nhiều thời gian để làm cho việc này, không cần gì phải vội” và bạn đã chẳng làm gì trong thời gian trước hạn chót 1 hoặc 2 ngày? Đó là lúc chúng ta đã không sử dụng quỹ thời gian của mình hợp lý.

Làm tốt một việc không quan trọng không làm cho việc đó quan trọng hơn, cũng như thế, làm một việc đòi hỏi nhiều thời gian không làm cho nhiệm vụ đó quan trọng hơn.

Vậy chúng ta phải làm gì để có thể sử dụng tốt thời gian của mình và hoàn thành tốt công việc? Điều này không hề dễ dàng nhưng cũng không hẳn là khó khăn với những người đã từng nghe và biết đến 2 nguyên tắc sau:

Nguyên lý 80/20

Nguyên lý này có thể hiểu 80% kết quả bắt nguồn từ 20% nguyên nhân hoặc 80% thành quả có được từ 20% công sức đầu tư. Bill Gates cũng đã từng chia sẻ: “Nếu bạn lấy đi 20% những người quan trọng nhất. Với 80% những người còn lại, chúng tôi sẽ trở thành 1 công ty không còn quan trọng nữa”

Quy luật Parkinson

Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó.

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc chúng ta luôn căng dây não để làm tất cả mọi công việc trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sắp xếp để hoàn thiện công việc tốt nhất, bởi công việc sinh ra cũng đã ấn định thời gian làm nó. Giới han thời gian cho việc làm sẽ giúp bạn tập trung làm việc và hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Bởi vì ai cũng có cùng 24h/ngày cả. Nên đừng quá quan tâm số lượng thời gian bạn có. Chất lượng thời gian của bạn mới tạo ra sự khác biệt của bạn. Đó là cả 1 nghệ thuật của “đơn giản hóa”. Sống “lười biếng” và đơn giản không phải là hời hợt, nông cạn mà ngược lại sâu sắc đến lạ lùng… Khi đó, ta biết lựa chọn những gì là cần để ưu tiên, cái gì là quan trọng nhất với bản thân mình và những gì nên ‘go with the flow’ (buông lỏng theo đời)!

Quy Tắc Trên Bàn Ăn Của Người Nhật Bản: Thực Khách Lịch Sự Nên Và Không Nên Làm Gì?

Người Nhật luôn thể hiện sự hoàn hảo ngay cả trên mâm cơm với một số quy tắc trên bàn ăn bạn nhất định phải nhớ nếu có cơ hội đến quốc gia này.

Lần đầu tiên đến Nhật Bản là một trải nghiệm thú vị mà không nhiều người có cơ hội trải qua trong đời. Đất nước mặt trời mọc sở hữu những văn hóa kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại, điều đó có nghĩa là nó sẽ đi kèm với một số nguyên tắc riêng, bao gồm cả những quy tắc trên bàn ăn. Mặc dù phần lớn người Nhật Bản – đặc biệt là ở Tokyo đều không nghiêm khắc với những du khách mới không biết phong tục của họ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được làm bất cứ điều gì mà bạn muốn.

 

Người Nhật rất coi trọng các quy tắc, trong đó có văn hóa ăn uống trên bàn ăn. Ảnh: thetravel

Cho dù đã đến xứ sở hoa anh đào hay chưa, có lẽ bạn cũng nên tìm hiểu một số quy tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản để hiểu hơn về văn hóa nơi đây, hoặc đơn giản là để trở thành một vị khách lịch sự khi thưởng thức bữa ăn tại quốc gia này.

 

Một số quy tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản Thử thách lớn nhất: Quy tắc cầm đũa 

Quy tắc trên bàn ăn của người Nhật có khắt khe hơn một chút so với đa phần các quốc gia châu Á khác. Ảnh: weibo

 

Đối với người Nhật, cách một người sử dụng đũa khi ăn có thể phản ánh chính tính cách của họ. Ảnh: duongsrestaurant

Đa phần các quốc gia phương Tây sử dụng nĩa và dao để thưởng thức bữa ăn, trong khi một số quốc gia khác ở khắp châu Á ăn bằng tay, tuy nhiên đũa vẫn là dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất. Đối với người Nhật, cách một người sử dụng đũa khi ăn có thể phản ánh chính tính cách của họ, và vì vậy có hẳn một quy tắc trên bàn ăn dành riêng cho việc dùng đũa sao cho đúng.

 

Cầm đũa và gắp thức ăn nhẹ nhàng, không nên dùng đũa xiên vào thức ăn. Ảnh: thejapaneseshop

Bạn cần cầm đũa lên nhẹ nhàng, tránh nghịch đũa hay di chuyển đũa quá nhiều khi ngồi ăn cùng những người khác. Đặc biệt tuyệt đối không dùng đũa chỉ vào bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai, điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng.

 

Khi gắp đồ ăn trong đĩa chung, tốt nhất bạn nên đổi đầu đũa để giữ phép lịch sự và vệ sinh. Ảnh: itsyourjapan

Theo quy tắc ăn uống của người Nhật, nếu lấy thức ăn từ đĩa chung, bạn luôn sử dụng phần đầu lớn hơn của đũa thay vì đầu mà bạn dùng để đưa vào miệng. Không dùng đũa xiên vào thức ăn, thay vào đó, giữ chúng hơi ngang và gắp lên để có góc nhìn tốt hơn vào thức ăn. Khi sử dụng đũa dùng một lần, hãy đặt chúng trở lại túi đựng trong khi bữa ăn kết thúc hoặc đặt nghiêng trên đĩa với điều kiện không chĩa vào ai trong bàn ăn.

Đối với phong tục của nhiều vùng tại Việt Nam, việc gắp thức ăn vào bát mời người khác thể hiện sự yêu quý, đôi khi là tôn trọng. Tuy nhiên trong quy tắc trên bàn ăn của người Nhật thì ngược lại.

 

Việc gắp thức ăn vào bát mời người khác ở Nhật Bản không được khuyến khích. Ảnh: asianinspirations

Tất nhiên, trong các nhà hàng hầu như đều có các dụng cụ ăn uống thay thế, nhưng nếu sử dụng đũa, bạn hãy ghi nhớ một số quy tắc cơ bản trên.

Trong bữa ăn 

 

Có một số phong tục khác cũng đòi hỏi sự tôn trọng của những khách du lịch Nhật Bản khi đến đất nước này. Ảnh: matcha-jp

Nên làm gì và không nên làm gì khi dùng bữa cùng người Nhật Bản? Quy tắc dùng đũa trên bàn ăn chỉ là bước khởi đầu, có một số phong tục khác cũng đòi hỏi sự tôn trọng bình đẳng của những khách du lịch Nhật Bản mới đến khi thưởng thức đồ ăn ở đây.

 

Khi dùng nước tương cho bữa ăn ở Nhật Bản, thực khách hãy đỏ vào một chiếc bát nhỏ sau đó nhúng thức ăn vào. Ảnh: thetravel

Bước vào bất cứ nhà hàng Nhật Bản nào bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của chai nước tương trên bàn. Người Nhật sử dụng nước tương rất nhiều, thay vì một số gia vị khác như mắm, muối,… Khi dùng nước tương cho bữa ăn ở Nhật Bản, thực khách không nên đổ chúng trực tiếp lên thức ăn, thay vào đó, hãy đổ nhẹ nhàng vào một chiếc bát nhỏ, sau đó nhúng thức ăn vào. Đây là một trong những quy tắc trên bàn ăn phổ biến ở các nhà hàng trên khắp quốc gia này.

 

Người Nhật Bản sử dụng nước tương rất nhiều, ăn kèm với đa phần các món ăn. Ảnh: theupsider

Dành cho những người chưa biết, thì việc nói chuyện hay tạo tiếng động lớn trong bữa ăn không phổ biến, thậm chí có thể bị coi là mất lịch sự ở một số quốc gia. Tuy nhiên đây là một thói quen rất phổ biến ở Nhật Bản. Thoạt nghe thì có vẻ vô lý nhưng hãy yên tâm, việc bạn nhấc lên húp “rồn rột” một tô mì ramen chỉ cho thấy rằng đã thưởng thức bữa ăn thật trọn vẹn, chứng tỏ nó vừa ngon vừa khiến bạn no nê.

 

Việc ăn mì và húp nước dùng tạo tiếng lớn ở Nhật Bản thể hiện rằng bạn đã thưởng thức bữa ăn thật ngon lành. Ảnh: savvytokyo

Việc kết thúc bữa ăn sao cho lịch sự cũng là quy tắc trên bàn ăn quan trọng thực khách cần biết. Bạn không nên lấy nhiều thức ăn hơn dự định vì dù chỉ để lại một hạt cơm trên đĩa cũng đã bị coi là thô lỗ, hoặc ngụ ý rằng đồ ăn không ngon.

 

Lưu ý khi thưởng thức sushi 

 

Thưởng thức sushi ở Nhật Bản cũng có những quy tắc rất riêng mà bạn cần biết rõ. Ảnh: japaniverse

–    Để lại một bát đầy nước tương được coi là cách cư xử tồi, vì với người Nhật như thế là lãng phí. Hãy đổ vừa đủ lượng nước tương ra bát và chấm đẫm miếng sushi của bạn trong nước tương.

–    Khi thưởng thức các món sushi chẳng hạn như nigiri, thông thường bạn nên lật nó để miếng sushi được úp xuống mặt cá, tránh để sót cơm.

Để cơm trong bát nước tương cũng bị coi là thô lỗ và kém lịch sự.

 

Thưởng thức đồ uống trong bữa ăn 

Thông thường bạn nên để miếng sushi được úp xuống mặt cá, tránh để sót cơm. Ảnh: thrillist

Tất nhiên, đồ uống luôn là một phần của bất kỳ bữa ăn ngon nào. Khi gọi món, thực khách không bao giờ được uống một mình, tức là phải đợi cho đến khi các thực khách khác đã đến bàn, hoặc tránh chỉ uống rượu khi mọi người đang dùng bữa.

 

Khi gọi món, đừng bao giờ được uống một mình mà hãy lịch sự rót rượu hoặc đồ uống cho những người xung quanh trước. Ảnh: englishtense

Một quy tắc trên bàn ăn khác đó là thực khách cũng thường xuyên rót đầy ly của người và không bao giờ được rót đầy ly của chính mình. Đây là phép lịch sự tối thiểu khi thưởng thức bữa ăn trên mâm cơm của người Nhật.

 

Các cụm từ tiếng Nhật thông dụng trên bàn ăn

Hãy luôn là một thực khách lịch sự dù bạn có thưởng thức bữa ăn ở Nhật Bản hay không. Ảnh: piofront

Itadaki-masu –  “Tôi khiêm tốn nhận”

Gochisosama-deshita  (trang trọng),  Gochisosama  (thân mật) – “Cảm ơn vì bữa ăn”

Kanpai! – “Chúc mừng!”

Linh Đỗ

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Điến Nguyễn

Từ khoá: Quy tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản: Thực khách lịch sự nên và không nên làm gì?

Cách Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Công Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả

Hai công việc này vốn đồng hành với nhau trong mọi hoạt động của mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp. Bất kỳ ai nếu muốn thực hiện một dự án nào dù lớn hay nhỏ đều cần có bước tổ chức đầy đủ và vững chắc để đảm bảo mọi vấn đề được diễn ra suôn sẻ. Lý do có thể kể đến như sau:

Thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch sẽ vạch ra đường hướng rõ ràng cho mọi hoạt động của tổ chức, giúp thống nhất trong suy nghĩ, hành động.

Việc này có thể giúp tận dụng tối đa nguồn nhân lực, phát huy tận độ mọi nguồn lực sẵn có để phục vụ cho mục tiêu chung, tránh lãng phí và không đồng đều công việc

Lên kế hoạch và có mục tiêu sẽ là căn cứ đo lường tiến độ, hiệu quả công việc nhân viên thực hiện được

Nâng cao năng suất, gia tăng sự hài lòng, niềm tin, sự gắn bó của nhân viên với công ty

Lường trước những vấn đề có thể xảy ra, lên phương án dự phòng và hạn chế những rủi ro không đáng có

Có thể ví mục tiêu giống như đích đến mà bạn đang nhắm tới, còn kế hoạch sẽ là bản đồ giúp bạn nắm rõ phương hướng mình cần lựa chọn. Nếu không nắm rõ về nơi bạn muốn đi thì mọi việc ta làm sau này sẽ chệch hướng, còn nếu không biết được phải làm như thế nào thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức cho những con đường vòng mà hiệu quả lại không cao. Chính vì lẽ đó, việc xây dựng mục tiêu và kết quả then chốt là hoạt động vô cùng quan trọng. 

Trước khi thiết lập mục tiêu, bạn cần có những bước “khởi động” thật hiệu quả. Bạn có thể tham khảo nghiên cứu của Locke – một trong những học giả tiên phong nghiên cứu về thiết lập mục tiêu và động lực. Theo Locke, một mục tiêu rõ ràng và gắn với những phản hồi thích hợp sẽ khuyến khích động lực làm việc của nhân viên. Ông cũng khẳng định khi nhân viên hướng sự tập trung vào các mục tiêu thì đó cũng là cách để gia tăng động lực làm việc, gia tăng hiệu suất làm việc của họ.

Mục tiêu trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta muốn làm gì?”. Một mục tiêu tốt cần ngắn gọn, có tính khả thi và đủ lớn để truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Mục tiêu đó nên đảm bảo 5 yếu tố sau theo mô hình SMART:

S – Specific: Cụ thể

M – Measurable: Có thể đo lường

A – Attainable: Có thể đạt được

R – Relevant: Thực tế

T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành

Để làm được điều này, hãy dành thời gian nghiên cứu và trả lời 5 câu hỏi. Nếu hoàn thành nó mục tiêu sẽ dần được hé lộ:

What – Bạn cần hướng đến, đạt được điều gì trong chu kỳ công việc sắp tới?

Who – Ai là người sẽ tiến hành thực hiện và hoàn thành mục tiêu?

When – Mốc thời gian nào cần đạt được mục tiêu?

Where – Mục tiêu cần hoàn thành tại địa điểm, không gian hay trên nền tảng nào?

Why – Tại sao bạn và team cần nỗ lực để hoàn thành mục tiêu này?

Khi giải đáp được bộ 5 câu hỏi Wh-Question trên bạn sẽ có những hình dung tương đối rõ ràng về mục tiêu mình đang hướng tới

Mọi mục tiêu đề ra đều nên gắn với ít nhất một cách thức đo lường và định lượng. Yếu tố đo lường cho phép bạn theo dõi quá trình làm việc của mình đang ở mức bao nhiêu, bạn cón bao nhiêu % cần hoàn thành thì đạt được mục tiêu và cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc đúng với deadline.

Tuy nhiên hãy đảm bảo các yếu tố đo lường gắn với mục tiêu định lượng và hoàn toàn khách quan, tránh việc gắn mục tiêu với các yếu tố định tính cảm giác. Điều này sẽ dẫn đến sai lầm khi hoạt động và xem xét đánh giá.

Một mục tiêu thử thách và có tính truyền cảm không đồng nghĩa với xa vời, viển vông như hái sao trên trời. Do đó hãy xem xét tất cả nguồn lực (tài chính, nhân sự,…) cùng khả năng hiện tại của bản thân để thiết lập các mục tiêu vừa có ý nghĩa làm động lực vừa thực tế để nhân viên không nản lòng nếu chẳng may không thể hoàn thành 100%.

Khi đã xác định được mục tiêu mình cần thực hiện, bạn cần gắn việc này với một mốc thời gian và khoảng thời gian nhất định. Thời gian không nên quá dài và cũng đừng quá gấp gáp. Quá dài sẽ làm hao mòn ý chí và là cơ hội vàng cho căn bệnh trì hoãn lên ngôi, nhưng quá ngắn sẽ gây áp lực rất lớn và đôi khi khiến cho công việc không đạt chất lượng chỉ vid thiếu thời gian. Tuy nhiên gia hạn có thể tùy theo tình hình thực tế của công ty, doanh nghiệp và đảm bảo cân đối với các bộ phận khác. 

Giáo sư, tiến sĩ Davis J.Schwartz, một chuyên gia hàng đầu về môn “Đắc nhân tâm” từng viết rằng: “Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta là có mục đích. Cuộc đời bạn ‘sẽ’ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”. Như vậy, nhờ có những bản kế hoạch phù hợp, mỗi cá nhân chúng ta sẽ dễ dàng xác định được mục tiêu cần phải đạt tới là gì?

Ở bước đầu tiên này, hãy thoải mái và ghi hết tất cả những công việc cần thực hiện ra. Tiếp đó hãy nhìn tổng quan xem có tất cả bao nhiêu việc phải làm và cần ít nhất bao nhiêu lâu để hoàn thành những công việc còn ngổn ngang đó. Bạn cần liệt kê đầy đủ những công việc cần thiết để xác định khối lượng công việc và phân bổ quỹ thời gian sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể phân chia việc theo ngày, tuần, tháng, năm để tiện quản lý và thực hiện.

Hãy gắn cho mỗi công việc một deadline tùy theo hiện trạng của chúng. Đảm bảo rằng thời gian bạn đặt ra hoàn toàn có thể thực hiện được và hợp lý để hoàn thành cho đúng tiến độ.

Đây là bước vô cùng quan trọng. Bạn cần xác định rõ công việc nào cần làm trước, công việc nào cần làm sau để đảm bảo có thể dành thời gian quan tâm chúng. Nếu hoàn thành tốt bước này sẽ giúp bạn tiết kiệm “kha khá” thời gian. Bạn sẽ không mất công cho những công việc không đáng và dành sức cho những vấn đề nan giải và quan trọng hơn. Ngoài ra hãy liệt kê thêm một vài khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện kèm cách khắc phục hoặc liên hệ một ai đó để giúp bạn nếu có vấn đề phát sinh. 

4 cấp bậc ưu tiên bạn có thể sử dụng như:

– Việc quan trọng, cần làm ngay

– Việc quan trọng, chưa cần làm ngay

– Việc không quan trọng, cần làm ngay

– Việc không quan trọng, không cần làm ngay

Dựa theo 4 gạch đầu dòng này, bạn có thể phân chia công việc của mình một cách hiệu quả hơn rồi đó.

Tưởng như dư thừa nhưng bước cuối cùng lại vô cùng cần thiết. Sau khi hoàn thành xong công việc hãy dành thời gian kiểm tra lại để đảm bảo không có sai sót gì trong quá trình thực hiện. Và đây cũng là lúc đánh giá mục tiêu có đúng tiến độ và hiệu quả như mong đợi hay không. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Gì Cũng Phải Đặt Mục Tiêu Lớn Và Thực Sự Chăm Chỉ trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!