Xu Hướng 12/2023 # Lịch Sử Thái Lan Qua Các Thời Kỳ # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lịch Sử Thái Lan Qua Các Thời Kỳ được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lịch sử đất nước Thái Lan bắt đầu từ những người Thái di cư vào khu vực Thái Lan hiện nay trong thiên niên kỷ thứ nhất với những quốc gia nhỏ của riêng họ. Những quốc gia này luôn bị đe dọa bởi 2 nước Miến Điện và Đại Việt, cũng như sự đối đầu giữa người Thái và người Lào. Từ thế kỷ 12 tới đầu thế kỷ 20, nước này được gọi là Siam (Xiêm La) . Năm 1939, sau một biến cố chính trị, tên chính thức của vương quốc được gọi là Thái Lan với từ “Thái” có nghĩa là “tự do”. Trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, do chính sách ngoại giao mềm dẻo và đúng đắn, Thái Lan đã trở thành quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không biến thành thuộc địa của các nước đế quốc châu Âu.

Nội dung bài viết

Lịch sử đất nước Thái Lan qua các thời kỳ Thời kỳ đầu

Người ta phát hiện ra rằng, các nền văn minh Malay, Mon và Khmer từng phát triển thịnh vương trên lãnh thổ Thái Lan hiện nay. Người Thái có liên hệ ngôn ngữ với một số dân tộc tại miền Nam của Trung Quốc. chính vì vây, nguồn gốc của dân tộc Thái được cho là từ tỉnh Vân Nam, nhưng cũng có người lại cho rằng dân tộc gốc của xứ sở này đã từ đồng bằng sông Menam Chao Phya lên mạn Nam Trung Hoa rồi gặp thời kỳ bành trướng của Hốt Tất Liệt nên lại di chuyển xuống phía nam.

Vương quốc Sukhothai

Hình ảnh trong công viên lịch sử Sukhothai

Vương quốc Ayutthaya

Thành phố cổ Ayutthaya

Ayutthaya là vương quốc mà vua được xem như chúa tể của mọi sinh linh. Xã hội có chế độ quý tộc và nô lệ. Nước này cũng bành trướng mở rộng và chiến tranh với những nước láng giềng khác.Sau khi tiêu diệt được Sukhothai, triều đại Ayutthaya, tức Xiêm La (Siam), bắt đầu xâm chiếm miền Nam. Năm 1431, Vua Boromaraja đệ nhị cướp thành phố Khmer Angkor Thom, buộc  người Khmer phải dời về Phnom Penh.

Năm 1569, Ayutthaya trở thành lãnh thổ của Miến Điện. Mãi cho đến năm 1584, khi hoàng tử Naresuan nắm lấy cơ hội tuyên bố độc lập và đuổi hết người Miến Điện ra khỏi đất nước.

Trong thế kỷ tiếp theo, vương quốc Xiêm bắt đầu thu hút sự chú ý của người phương Tây. Những thương nhân Hà Lan đầu tiên đã đặt chân lên đất nước này từ năm 1601. Cũng từ đây, người Châu Âu bắt đầu cạnh tranh nhau nhằm giành những đặc quyền về bến cảng và buôn bán tại Thái Lan. Đây cũng là thời kì nước Ayutthaya đi dần tới sụp đổ sau 1 cuộc tấn công thiêu rụi thủ đô của quân Miến Điện.

Thời kỳ 1763-1782

Khi vương quốc Ayutthaya sụp đổ, một vị tướng có tên là Taksin đã tập hợp được một đội quân chiếm lại  thành phố, nhưng Ayutthaya đã bị tàn phá trơ trụi nên ông quyết định dời đô đến Thonburi.

Năm 1763 cuộc tấn công lớn nhất của người Miến Điện diễn ra. Người Xiêm ngay lập tức phản công. Taksin, một vị tướng gốc Hán, đã tổ chức kháng chiến, đẩy lùi người Miến Điện và lập ra một thủ đô mới ở Bangkok, chinh phục được các nước chư hầu và chiếm lại miền Bắc từ người Miến Điện. Từ đây công cuộc chinh phục toàn bộ các dân tộc Thái bắt đầu: tấn công người Miến Điện ở phía bắc năm 1774, chiếm Chiang Mai năm 1776 và thống nhất Thái Lan.

Năm 1782, Chaophraya Chakri phế truất Taksin khỏi ngôi vua nước Xiêm, lên ngôi và trở thành vua Rama I, lập ra triều đại Chakri như ngày nay.

Vương triều Chakri

Chao Phraya Chakri tức vua Rama I

Chao Phraya Chakri tức vua Rama I là người khai sinh triều đại Chakri vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Rama I dời đô về Bangkok và cho xây dựng thủ đô theo kiểu mẫu Ayutthaya xưa. Ông cũng là người làm hồi sinh nền nghệ thuật và văn hóa Thái Lan dựa vào một phần trí nhớ của những người già cả còn sống sót khi Ayutthaya bị hủy diệt.

Thời kỳ 1782-1932

Thời kỳ đầu của vương triều Chakri là một nhà nước quân chủ chuyên chế được gọi là Xiêm La hay Vương quốc Rattanakosin. Lúc này, nó là một vương quốc hùng mạnh ở trong khu vực, ngay trước khi có các cuộc xâm lược thực dân của các nước Phương Tây tại khu vực Đông Nam Á vào thế kỷ 19.

Từ năm 1818, Xiêm mở cửa và tiếp xúc với phương Tây, bắt đầu bằng một hiệp định với người Bồ Đào Nha. Năm 1932, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang lập hiến. Nước này nằm dưới chế độ độc tài quân sự cho đến năm 1992, khi chế độ này kết thúc, mở ra một thời kì dân chủ mới của Thái Lan.

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn

Từ khoá: Lịch sử Thái Lan qua các thời kỳ

Cuộc Sống Kỳ Lạ Của Nhà Sư Thái Lan

Các vị chân tu Thái Lan Chùa Wat Pah Nanachat nằm bên trong một khu rừng nhỏ ở Bahn Bung Wai, cách thành phố Ubon Ratchathani phía đông nam Thái Lan khoảng 15 km là nơi rất nhiều người nước ngoài tìm tới để học tu hành theo kiểu truyền thống của Thái. Nơi đây được chính nhà sư Ajahn Chah, một trong những vị thiền sư danh tiếng và được kính trọng bậc nhất ở Thái Lan sáng lập. Cũng giống như các nhà sư, những chú tiểu tới sống tại ngôi chùa này cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định của những người xuất gia và của chính ngôi chùa này. Đối với các chú tiểu, việc dậy sớm và chống chọi với cái đói dường như là điều khó khăn nhất. Họ phải dậy từ 3 giờ sáng, cùng với các nhà sư tụng kinh và thiền tại gian chính. Sau đó, trong khi các nhà sư đi tới những ngôi làng bên cạnh để khất thực thì các chú tiểu cũng làm quen với cuộc sống ở chùa bằng cách làm các việc như quét dọn chùa hay phụ giúp trong bếp. Một người Hà Lan tu học ở chùa cho biết: “Khi tôi mới tới đây, việc dậy sớm vào buổi sáng thực sự là khá khó khăn. Tuy nhiên, nó khiến chúng tôi trở nên nhanh nhẹn hơn”. Theo đúng quy định, họ chỉ được ăn một bữa duy nhất vào 9 giờ sáng, vì thế mà những người mới thường xuyên đói sớm trong suốt thời gian đầu. Tuy nhiên, một bữa ăn nhẹ vào buổi tối là cách mà ngôi chùa vẫn làm để giúp các chú tiểu dần làm quen với cuộc sống thanh đạm và 227 giới luật dành cho người tu hành. Từng đói tới mức muốn cắn ngườiViệc ăn một bữa mỗi ngày không phải là điều khó khăn với các nhà sư đã tu hành lâu năm, song nó lại là một thử thách lớn đối với các chú tiểu Tiếp xúc với cuộc sống năng động và hiện đại, Phra Abhijoto, một nhà sư Thái Lan 60 tuổi hiện đang sống ở Mỹ hàng ngày vẫn mặc áo nâu, sống cuộc sống giản dị nhất có thể và luôn tránh những nơi ồn ào, xô bồ. Ông chia sẻ rằng hồi còn trẻ, trước khi đi tu, ông ăn 3 bữa một ngày. Vì thế mà với ông, việc bắt đầu ăn một bữa mỗi ngày là điều rất khó khăn và đói tới mức “đôi khi muốn cắn người”. Thế nhưng khi đã quen rồi thì việc ăn một bữa mỗi ngày “tốt cho việc thiền định – Đó là điều quan trọng nhất”. Sau hơn 20 năm tu hành, gia tài duy nhất của ông là những bộ quần áo và kính. Căn nhà mà ông đang sống cũng thuộc sở hữu của một người chị gái đang sống và làm việc ở Anh. Hàng ngày, ông dậy vào lúc 5 giờ sáng và tụng kinh 30 phút, rồi ngồi thiền – thông thường là 2 tiếng song cũng có khi lên tới 9 tiếng liền. Ở Mỹ, ông không được nấu nướng trong nhà và cũng không thể đi khất thực. Bữa ăn duy nhất trong ngày ông có được là nhờ lòng tốt của chủ một nhà hàng Thái chúng tôi Thức Trẻ

Đăng bởi: Duyên Trần

Từ khoá: Cuộc sống kỳ lạ của nhà sư Thái Lan

Du Lịch Phuket Thái Lan

Đến Phuket bằng cách nào? Hãng hàng không

Đặt vé máy bay: cái này thì bạn phải chịu khó theo dõi các trang Vé máy bay giá rẻ chẳng hạn như Nokair, AirAsia, Vietjetair. Nên đăng ký nhận bản tin của các hãng hàng không, để có thông tin giá rẻ được cập nhật ngay. Chuẩn bị sẵn tiền trong thẻ Visa, chủ động đặt vé khi cần.

Đi xe buýt từ Bangkok đến Phuket

Đi xe buýt mất khoảng 12 tiếng, xe buýt đi tỉnh hầu hết là xe buýt hai tầng, nhìn rất sạch sẽ, phục vụ chu đáo, vé xe buýt được bán qua hệ thống Thaiexpress. Giá bán tùy theo thời giá và chất lượng xe, dao động từ khoảng 500 baht trở lên. Điểm trừ của xe buýt này là đưa khách đến thẳng bến xe Phuket, từ Phuket đến trung tâm Patong bạn phải tốn thêm 400 baht, quá đắt so với vé từ Bangkok đi Phuket.

Đi từ sân bay về trung tâm Phú Kết

Từ sân bay Phuket về trung tâm có 3 cách:

Đưa đón riêng: 700 Bath / 4 chỗ. Nếu bạn đi đông người, hãy đi vì điều này sẽ tốt cho sức khỏe

Xe tải nhỏ: 150 Bath / 1 khách / Bãi biển Patong. Nếu bạn muốn đi Kata hoặc Karon thì mất 180 Bath / 1 người. Tại sân bay, dịch vụ này có sẵn ngay lập tức. Nếu bạn đi ít người (khoảng 2 người) thì đi cái này cho rẻ. Xe đưa quý khách về khách sạn. Trong chuyến đi sẽ có hiện tượng vòng vèo do phải trả khách, khoảng 1h30 phút mới tới nơi. Xe cũng dừng tại văn phòng chính của hãng để soát vé và bán tour. Bạn nên đặt xe luôn ở đây. Lưu ý: Chiều ngược lại từ Patong ra sân bay giá 180Bath vì xe ở sân bay là của công ty nhà nước, còn ở Patong là của tư nhân nên đắt hơn.

Airport Bus (xe sân bay): 85 Bath / 1 khách. Đi theo cách này hơi phức tạp. Thứ nhất, thời gian nó không trùng với chuyến bay của tôi. Thứ hai: xe không đưa tôi về khách sạn. Xe chỉ dừng ở Phuket Town, mình phải tự về khách sạn. Đây là cơ hội để taxi hack. Thứ ba: bạn phải biết mình dừng ở trạm nào. Nhà ga nào gần khách sạn của bạn nhất? Chuyến cuối cùng của nó là 6 giờ 50 chiều. Đường Phuket có nhiều đường một chiều, có khi rất gần, chỉ cần đi bộ 5-10 phút, nhưng nếu đi taxi thì mang theo quãng đường dài. Cách này chỉ phù hợp với những bạn có sức khỏe, biết đường đi nước bước, có định hướng tốt để tránh bị lừa.

Sim điện thoại, wifi

Ở sân bay Phuket có bán SIM điện thoại miễn phí, nếu bạn muốn lấy vài chiếc thì cũng ok. Nên ai cũng có thể lấy một ít, nếu hết tiền thì thay cái khác. Sau khi lấy hành lý ra cổng, bạn sẽ thấy bàn có thẻ SIM điện thoại (cạnh Lost & Found của Air Asia), tự tin vào quầy hỏi và lấy SIM (giống như phát tờ rơi). Bên trong tài khoản có 15baht, không gọi linh tinh, chỉ cần online là đủ. Wifi ở Phuket phủ sóng toàn đảo nhưng tín hiệu rất yếu, wifi có mật khẩu nên chùa rất khó sử dụng.

Du lịch Phuket Thái Lan có gì?

Có rất nhiều nơi để đi chơi ở Phuket. Tôi thích nhất vẫn là bơi lội và đi đến các đảo. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ nó Hiển thị Fantasea Vui lòng.

Về Phuket Thị trấn, nếu bạn định đi mua sắm, đừng đến thị trấn Phuket. Đường xa, nhìn thấy một ngày nắng lại càng thêm mệt. Ở đó không có nhiều điểm mua sắm, nếu thích bạn hãy quay lại Bangkok để mua sắm. Mua sắm ở Phuket nên đi dọc biển và những con đường song song phía sau có rất nhiều điểm mua sắm. Chủ yếu là đồ lưu niệm, đồ bơi, áo ba lỗ, áo phông sặc sỡ.

Ngoài các tour trên, nếu có thời gian, bạn có thể đến các địa điểm sau:

Đảo Similan: khu bảo tồn thiên nhiên tự nhiên. Có cả dịch vụ lặn biển và ngắm cá mập đầu búa.

Đảo tre

Đảo Raya: rất đẹp (có thể đi tour một số đảo, kể cả đảo này).

Simon Show: Hiển thị pede. Nếu thấy hay thì nên mua vé Vip ngồi giữa mấy hàng đầu, xem cho rõ. Sau khi buổi biểu diễn kết thúc, ảnh đã đầy ở lối ra, có quyền chụp ảnh và sờ lại nhưng sau đó phải trả 100 baht.

City tour, bạn có thể đến các địa điểm sau: Tượng Phật lớn, chùa Chalong, ATV Sports, mũi Promtep, thị trấn cổ Phuket.

Những lưu ý chung khi du lịch Phuket

Nếu bạn chưa đặt tour trực tuyến trước thì không nên mua tour ở khách sạn, vì giá cao hơn. Chỉ cần ra ngoài, tìm một văn phòng có vẻ sáng sủa và hỏi giá, cứ loanh quanh hỏi trước vài hàng là biết mà mua.

Khi mua tour, bạn phải hỏi rõ ràng về tour, có bao gồm phương tiện đi lại hay không, bao gồm ăn uống. Và không bao gồm những gì.

Khi đi tham quan, bạn nên mang theo tiền lẻ, nếu cần có thể tip cho hướng dẫn viên hoặc dịch vụ. Tùy trường hợp, thường tip từ 20b đến 100b.

Nếu đoàn là gia đình có nhiều trẻ nhỏ thì khi đi nhớ mang theo ít nước và đồ ăn nhẹ. Đề phòng thiếu ăn, thiếu nước.

Không rút tiền mặt bằng thẻ ATM, sẽ bị tính 150 baht cho 1 lần rút. Chỉ cần rút tiền. Mua tiền baht ở Việt Nam đắt hơn đổi tiền ở Phuket.

Khi vào chùa nên mặc quần áo kín, che chân tay. Khi vào cổng chùa sẽ có người đưa cho bạn một chiếc khăn để che. Nhưng bạn nên chủ động ăn mặc giản dị, hoặc mang theo khăn khi đi lễ chùa, vào những nơi linh thiêng.

Thuê xe máy ở Phuket

Nếu ở dài ngày, bạn nên thuê xe máy, giá thuê một ngày từ 200-300 baht cho các loại xe nhỏ và xe tay ga. Lưu ý khi thuê xe sẽ cho 1 lít xăng, còn mua thêm là 50 baht 1 lít, không nên mua xăng ở chỗ cho thuê xe, đến cây xăng chỉ 34 baht 1 lít. Bạn nên chọn những cửa hàng chỉ giữ bản sao hộ chiếu. Luôn ghi nhớ biển số xe để tiết kiệm thời gian khi đi tìm xe. Nếu bạn phải giữ hộ chiếu gốc, bạn nên xem có điều gì đáng tin cậy không.

Nên ở khách sạn nào khi du lịch Phuket?

Hai khu vực để đặt khách sạn ở PhuKet là: Bãi biển Patong hoặc khu trung tâm Kata. Đây là hai khu vực trung tâm, ồn ào và náo nhiệt. Tối có thể đi Bar, ăn đêm. Ai thích yên tĩnh thì book ở khu Karon beach, không phát triển và sầm uất như 2 khu trên. Muốn đi bar hay club thì phải đến Patong hoặc Kata, giá xe tuktuk thì kinh khủng. Giá từ bãi biển Karon đến bãi biển Banglah, bãi biển Patong là 400 baht.

Một lần nữa về việc đặt phòng trong nước Thái Lan, bạn nên tham khảo trên chúng tôi hoặc Agoda. Người đi nước ngoài cũng đặt ở đây rất nhiều, giá phòng nhìn chung rất tốt và hợp lý. Nếu bạn muốn đi Bụi với chi phí thấp thì nên ở những nơi không gần biển, cách biển khoảng 10 phút đi bộ. Vì nằm trong hẻm nên đôi khi rất tiện lợi, ngay khi bạn ra khỏi khách sạn, có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng cho bạn lựa chọn. Giá kênh Agoda rẻ hơn hotel2thailand, nhưng thỉnh thoảng hotel2thailand có khuyến mãi cũng rất tốt.

Vách đá kim cương phòng view trực diện biển với jacuzzi, giá 3 đêm là 800 $, thêm bữa sáng là 120 $ cho 2 người cho 3 bữa (kinh khủng, bữa sáng thường nên miễn phí cho khách phải không?) và đưa đón sân bay thêm 60 $. Xem giá phòng chi tiết của khách sạn Diamond Cliff

Khách sạn Holiday Inn gần biển

Bài viết có tham khảo ảnh của bạn Bluesky85

Hành trình Tour du lịch Phuket 5 ngày 4 đêm (đầy đủ thông tin chi tiết)

Kinh nghiệm du lịch Pattaya

Du lịch bụi Bangkok Thái Lan

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Thái Lan (nhất định phải đọc)

Kinh nghiệm du lịch Krabi (bãi biển đẹp vắng người)

Kinh nghiệm du lịch Phuket

Kinh nghiệm du lịch Phuket

đảo Phi Phi

Chùa Watchalong – bài viết: Kinh nghiệm du lịch Phuket

Đăng bởi: Đặng Nguyên

Từ khoá: Du lịch Phuket Thái Lan

15 Địa Điểm Du Lịch Thái Lan Dành Cho Các Tín Đồ Du Lịch

Nội dung chính

Du lịch Thái Lan – 15 địa điểm đẹp & nổi tiếng Grand Palace 

Grand Palace hay còn được biết đến với tên tiếng việt là Cung điện Hoàng gia Thái Lan. Khu du lịch Thái Lan này không chỉ là nơi sinh sống, làm việc của hoàng gia Thái, mà nó còn sở hữu những nét kiến trúc cực đẹp và trở thành một trong những địa điểm tham quan mà không ai có thể bỏ qua được. Các tháp nhọn ở đây còn được dát lên bởi những lá vàng, tạo ra màu vàng bền bỉ qua thời gian và đặc biệt là chúng tỏa sáng trong mỗi ánh nắng của thành phố Bangkok.

Chùa Phật Ngọc 

Ngôi chùa này nằm ngay trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia. Tuy trong khuôn viên Cung điện cũng sở hữu khá nhiều các ngôi chùa lớn nhỏ, nhưng chùa Phật Ngọc là ngôi chùa lớn nhất và nổi bật nhất. Nơi đây sở hữu các bức tượng thần, Phật cực lớn và đặc biệt là bức tượng Phật Ngọc quan trọng, vô cùng ý nghĩa với toàn thể người dân Thái Lan. Bức tượng ấy còn là một biểu tượng cho nhà vua Thái – một trong những người tôn kính nhất ở Thái Lan.

Cung điện Vimanmek

Đây cũng là một cung điện của hoàng gia Thái Lan. Không giống với hình ảnh của quần thể Grand Palace, cung điện Vimanmek được xây dựng hầu hết bằng gỗ và gồm có 3 tầng. Nó sở hữu một hình ảnh mang hơi hướng phương Tây hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi những nét riêng của văn hóa Thái.

Tuy đã được xây dựng từ những năm 1901, thế nhưng cho đến nay nơi đây vẫn vinh dự là một tòa nhà bằng gỗ lớn nhất trên toàn thế giới. Không những thế, gian xanh đầy yên bình của nơi này luôn hấp dẫn vô số du khách tới chiêm ngưỡng.

Chùa Phật Vàng

Chùa Phật Vàng nằm ở khu China Town của Bangkok. Nơi này sở hữu bức tượng Phật được đúc hoàn toàn bằng vàng và có kích thước lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh điểm nổi bật ấy, ngôi chùa này còn hấp dẫn du khách bởi nét kiến trúc sang trọng cực đẹp của nó. Vẫn với hình ảnh mái chóp ngọn màu vàng quen thuộc của các ngôi chùa ở Thái Lan, chùa Phật Vàng hiện ra như một cung điện lớn, khiến du khách phải trầm trồ khen ngợi.

Sông Chao Phraya

Đây là dòng sông lớn và nổi tiếng nhất ở thành phố Bangkok, và không những thế, hầu hết các địa điểm tham quan nổi tiếng ở đây đều nằm dọc hai bên bờ sông như: chùa Bình Minh, khu phức hợp Asiatique…

Đặc biệt, dòng sông Chao Phraya này dường như đã trở thành 1 trong những biểu tượng của Bangkok và khi đến đây, điều mà du khách không nên bỏ qua đó là đi thuyền trên sông, ngắm khung cảnh thành phố.

Khi ngồi trên thuyền đi trên sông, các du khách không chỉ cảm nhận được nét đẹp của thành phố này, mà còn có thể chiêm ngưỡng cuộc sống bình yên của nơi đây, những hình ảnh bình dị, mộc mạc của một thành phố đông đúc, nhộn nhịp nhất nhì Châu Á.

Chợ nổi Damnoen Saduak

Cũng giống như miền Tây của Nam Bộ nước ta, tại Bangkok người dân cũng có nét sinh hoạt trên sông nước khá độc đáo. Hình ảnh của những phiên chợ nổi trên sông luôn là một điều thú vị, gây tò mò với nhiều du khách phương Tây.

Và trong số đó, nổi tiếng nhất có lẽ là khu chợ nổi Damnoen Saduak. Tại đây bán chủ yếu là các loại đồ ăn, hoa tươi, trái cây… tràn ngập sắc màu. Cả người mua và người bán đều ở trên thuyền, tạo ra những trải nghiệm cực hấp dẫn cho các du khách.

Safari World

Đây là vườn thú tự nhiên lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Địa điểm du lịch Thái Lan này không chỉ nổi bật về quy mô của nó, mà nơi đây còn hấp dẫn hơn nữa bởi nó sở hữu tới hàng trăm các loại động vật hoang dã, quý hiếm từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, các màn xiếc được trình diễn bởi các loài động vật ở đây cũng là một nét đặc biệt, thu hút không chỉ các em nhỏ mà các du khách lớn tuổi cũng không khỏi say mê nữa đấy!

Dream World

Trái ngược với Safari World đầy hoang dã thì Dream World lại là một công viên vui chơi giải trí tràn ngập sắc màu. Đây cũng là một công viên giải trí lớn nhất và hấp dẫn nhất của Thái Lan.

Để có thể khám phá và vui chơi hết ở đây, bạn nên dành trọn 1 ngày để có thể thỏa thích tận hưởng các trò chơi đầy hấp dẫn được đầu tư vô cùng công phu. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc đi cùng nhóm bạn của mình thì chắc chắn Dream World sẽ là một địa điểm không thể nào thiếu được trong lịch trình của bạn đấy!

Hua Hin

Hua Hin là một tỉnh của Thái Lan, nằm cách trung tâm Bangkok khoảng 200km. Trước đây nơi này là nơi hoạt động, nghỉ ngơi của hoàng gia Thái nên vẫn còn lưu lại khá nhiều các cung điện cũng như là chùa chiền mang đậm phong cách, văn hóa Thái Lan. Đặc biệt khi bạn đi trên đường cũng có thể thấy hình ảnh của Vua và Hoàng hậu được cung kính treo ở mọi nơi.

Hua Hin cũng là một điểm đến đầy hấp dẫn với các du khách du lịch bởi nó sở hữu vô vàn các địa điểm cực đẹp như bãi biển Hua Hin, cung điện Mùa hè, trạm xe lửa cũ hay công viên Santorini cực hot trong thời gian gần đây…

Koh Larn 

Koh Larn hay còn được du khách Việt biết đến với cái tên là Đảo San Hô. Nó nằm ở vùng biển Pattaya nổi tiếng và cũng là một trong những địa điểm được đông đảo du khách quan tâm nhất ở Thái Lan.

Biển nơi đây sở hữu một vẻ đẹp bình yên, đầy lãng mạn, chắc chắn sẽ đưa đến cho một một kì nghỉ dưỡng thật tuyệt. Bên cạnh đó ở đây cũng có các trò chơi quen thuộc như lái mô tô nước, lướt ván hay nhảy dủ.

Vườn thú Khao Kheow

Ở Pattaya không chỉ có biển, nó còn sở hữu vườn thú đầu tiên của Thái Lan, là vườn thú Khao Kheow. Hơn nữa, nó cũng là vườn thú đầu tiên của Thái được quốc tế công nhận và là một thành viên của Hiệp hội Thế giới về Vườn thú và Thủy cung.

Điểm du lịch Thái Lan này có tới hơn 8000 nghìn các loài sinh vật, bao gồm cả những loài động vật quý hiếm cần bảo vệ. Khi tới đây, ngoài việc đi tham quan dưới sự hướng dẫn của nhân viên, các bạn cũng có thể tự mình lái xe và dừng lại để chụp ảnh cùng các loài động vật nữa đấy!

Koh Samui

Nơi đây được mệnh danh là xứ sở của dừa. Đặc biệt, nó là hòn đảo lớn thứ 3 tại vịnh Thái Lan và sở hữu một vẻ đẹp bình yên đầy lãng mạn. Với du khách Việt thì cái tên này vẫn còn khá xa lạ, nhưng với người dân Thái Lan thì đây lại là một điểm đến quen thuộc và có sức hút không kém gì hòn ngọc Phuket nổi tiếng.

Koh Samui không chỉ có làng dừa đầy hấp dẫn, mà còn có ngôi chùa Wat Phra Yai với bức tượng Phật cao tới 12m, có từ những năm 1972.

Kinh đô cổ Ayutthaya

Ayutthaya chỉ cách trung tâm thành phố Bangkok khoảng 80km và đã từng là kinh đô của đất nước này khi xưa. Và cho tới năm 1991 thì nơi này đã được công nhận là 1 Di sản Văn hóa Thế giới.

Nơi đây nổi tiếng với bức tượng mặt Phật được bọc trong rễ cây. Đó là một hình ảnh không chỉ đặc biệt, độc đáo mà còn có sự linh thiêng và đưa đến cảm giác bình yên. Ngoài ra ở nơi cố đô này cũng có vô số các địa danh cổ để du khách có thể khám phá, tìm về một mảnh kí ức xưa của đất nước này.

Chùa Doi Suthep

Trong thời gian trở lại đây, Chiang Mai là một địa điểm du lịch Thái Lan khá nổi tiếng với các du khách Việt. Không chỉ sở hữu các khung cảnh thiên nhiên đầy lãng mạn, Chiang Mai còn có ngôi chùa Doi Suthep cực nổi tiếng.

Ngôi chùa này đã có tuổi đời lên tới hơn 600 năm, và là một nơi mà bất kì du khách nào khi tới Chiang Mai cũng đều không thể bỏ qua.

Không chỉ nổi tiếng về sự linh thiêng, ngôi chùa còn hấp dẫn bởi nét kiến trúc cổ kính, mang đậm phong cách Thái Lan. Đặc biệt hơn nữa, khung cảnh thiên nhiên nhìn từ chùa chắc chắn sẽ đưa đến cho du khách một cảm giác thanh tịnh và đầy thoải mái.

Krabi

Krabi nổi bật với vẻ đẹp thanh bình, khác với không khí sôi nổi nhộn nhịp ở Bangkok và Phuket. Không những thế, ở đây còn nổi tiếng với bãi cát trắng mịn được ngăn cách thành 2 bên vô cùng độc đáo.

Vịnh Phang Nga 

Vịnh Phang Nga thuộc về hòn đảo ngọc Phuket nổi tiếng của Thái Lan. Và cũng không nằm ngoài những mong đợi của du khách, nơi đây sở hữu một vẻ đẹp khiến mọi người đều phải sững sờ. Mặt nước biển trong xanh cùng với vô vàn các khối núi đá nằm rải rác ngoài biển tạo ra một khung cảnh vừa lãng mạn, lại vừa hoang sơ đầy quyến rũ.

Koh Phi Phi 

Đảo Phi Phi nằm cách Phuket chỉ khoảng hơn 50km. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp say đắm, đây còn là hòn đảo nổi tiếng là sạch nhất trên thế giới. Không gian yên bình và vẻ đẹp của nơi này chắc chắn sẽ đưa đến cho bạn những giây phút nghỉ dưỡng tuyệt vời, được tận hưởng cảm giác dường như đang ở nơi thiên đường.

Như vậy, các địa điểm du lịch Thái Lan chắc hẳn cũng đã khiến bạn nóng lòng muốn xách valy lên và đi lắm rồi đúng không nào! Còn chần chờ gì nữa mà không sẵn sàng để đi ngay thôi!

Đăng bởi: Trương Diễm Sương

Từ khoá: 15 địa điểm du lịch Thái Lan dành cho các tín đồ du lịch

Những Điều Cực Kỳ Thú Vị Về Đất Nước Thái Lan

Là quốc gia thu hút hàng triệu khách du lịch hàng năm, xứ sở chùa vàng Thái Lan có những điểm hết sức thú vị mà không quốc gia nào khác có được. Và trong bài viết này Thailansensetravel xin giới thiệu đến quý độc giả những điều thú vị này.

Thái Lan trong quá khứ được gọi là Siam (Xiêm) từ giữa thế kỷ 14 mãi cho tới năm 1939 và sau đó một lần nữa sử dụng cái tên này từ 1945 đến hết năm 1949.

Giống mèo Xiêm dễ thương (Siamese cat) có nguồn gốc bắt nguồn từ Thái Lan. Tại quốc gia này, chúng được gọi bằng cái tên rất hay ‘’wichen-maat’’ – “mặt trăng bằng kim cương”. Trong phong tục truyền thống người Thái, nếu như bạn đem tặng một đôi mèo Xiêm cho cô dâu trong lễ cưới thì sẽ tương đương với lời chúc phúc trăm năm.

Bạn có biết thủ đô của mảnh đất này tên là gì không? Rất nhiều người sẽ trả lời rằng ‘’Bangkok’’ tuy nhiên tên đầy đủ và chính thức của nó rất dài, đó là ‘’Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit’’ với ý nghĩa ‘’Thành phố của các thánh thần, một thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng huyền thoại của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố tráng lệ của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của vị thần quyền lực Vishnu và tất cả các vị thần’’

nơi này có tổng cộng 3219km đường bờ biển. Trong số đó, phần phía bờ biển Bắc nằm sâu bên trong vịnh Thái Lan, còn phần dài nhất lại có vị trí tại phía Nam Thái – nơi tiếp giáp với hai quốc gia Malaysia và Myanmar với rất nhiều hòn đảo nghỉ dưỡng lớn nhỏ khác nhau với phong cảnh thiên nhiên nên thơ. Nổi tiếng nhất trong số đó là Phuket, có vị trí ở phía Ấn Độ Dương.

Khoảng trên 90% người dân Thái theo đạo Phật. Đi khắp cả nước nơi đây bạn đều dễ dàng nhận ra những công trình mang trong mình nét kiến trúc Phật giáo rất đặc trưng và vì vậy mà đất nước này được mệnh danh là ‘’xứ sở chùa vàng’’.

Tiền tệ của Thái là một điều vô cùng thiêng liêng chính vì vậy mà chính phủ vùng này ban hành luật giẫm lên tiền sẽ bị phạm luật. Lý do vì tiền Bạt in hình Đức vua – những người được tôn trọng. Nếu như vô tình nhìn thấy trên đường một tờ tiền hay đồng xu, bạn hãy cẩn thận nhặt lên.

Garuda – một loài chim được thần Vishnu cưỡi với hình hài là một chú chim săn mồi có 3 mắt và mỏ của đại bàng nhưng phần đầu và mình thì lại mang dáng dấp của con người.

Việc cởi trần mà lái xe sẽ bị coi là phạm pháp vậy nên nếu tinh ý du khách sẽ dễ dàng nhận ra lái xe tuk tuk hay taxi đều ăn mặc lịch sự và chỉnh chu.

mảnh đất này được bình chọn là quốc gia thân thiện xếp vị trí thứ 5 thế giới do độc giả của tờ báo Rouch Guides bình chọn. Bất kỳ du khách đều có thể nhận được sự giúp đỡ hay nụ cười thân thiện từ bất cứ người dân Thái. Đó có thể là người bán hàng, nhà sự, người lái xe hay một người dân bình thường mà bạn gặp trên đường. 

Đăng bởi: Nguyễn Phương Uyên

Từ khoá: Những điều cực kỳ thú vị về đất nước Thái Lan

Ẩm Thực Thái Lan Có Gì Khám Phá Khi Du Lịch Thái Lan (2023)

Bangkok không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa dát vàng kiêu sa lộng lẫy mà thủ đô này còn được biết đến là thiên đường ẩm thực. Với vô vàn những món ăn mang đậm hương vị Thái Lan chẳng những thế mà Bangkok được mệnh danh là thiên đường của những khách Du lịch Thái Lan mê ẩm thực đặc biệt của đất nước này. Để có cơ hội ngắm trọn vẹn những thắng cảnh và thưởng thức những món ăn ở thủ đô hoa lệ này, du khách hãy chọn Tour Thái Lan để có thể khám phá nét đẹp của thành phố hoa lệ này.

Ẩm thực Thái Lan có nẹt đặc sắc gì?

Sum Yum – Ẩm thực Thái Lan

Đến với Bangkok du khách không chỉ  được chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người nơi đây mà còn được thưởng thức nền ẩm thực đặc sản Thái Lan đậm đà được hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt ở đây. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng… Món ăn Thái là sự kết hợp tinh tế và thú vị giữa rất nhiều những loại nguyên liệu và thảo dược khác nhau để có thể mang lại hương vị độc đáo rất riêng của người Thái. Nó có những đặc trưng rất riêng, mộc mạc, mạnh mẽ, nhưng không kém phần quyến rũ để có thể gây tò mò cho bất kỳ một vị du khách nào, nhưng khi thưởng thức vẫn phảng phất chút gì đó hương vị quen thuộc.

Khu phố âm thực ở Bangkok có gì để khám phá? Khu phố Chinatown

Khu phố đầu tiên bạn phải đến trong hành trình khám phá ẩm thực Thái Lan đó là khu phố Chinatown. Bạn có thể tới trải nghiệm ẩm thực của người dân ở đây trên con phố chính Yaowarat, được đánh giá như là nơi đầu tiên khởi phát cho ẩm thực đường phố Thái Lan và là một địa điểm ẩm thực nổi tiếng. Bạn nên thử món ăn nhanh lod chong có vị ngọt phổ biến được làm từ bột gạo, món sữa dừa lạnh với mít. Thêm nữa là món miến xào Sukiyaki của Thái với trứng và hải sản, nước sốt tỏi ớt cay hấp dẫn, một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất của Thái Lan. Những hương vị vô cùng đặc biệt sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó phai về khu phố này đấy.

Khu phố ẩm thực Old Town Khu phố ẩm thực Saphan Lueng Những món ăn nào của ẩm thực Thái Lan không thể bỏ qua? Pad Thai

Đến Thái mà không thưởng thức món Pad Thái sẽ là sự hối tiếc rất lớn cho du khách. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Một phần Pad Thai ngon phải có độ mềm và khô vừa phải. Món ăn thơm ngon này có màu nâu đỏ, kết hợp với màu xanh của bông cải, trắng của giá và đỏ của tôm, tạo nên sức hấp dẫn khói bỏ qua. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích.

Món Tom Yum

Tom Yum là một món canh chua cay của Thái nổi tiếng trên toàn thế giới. Cho nên các bạn thường thấy các món lẩu chua cay, lẩu thái…đều có nguồn gốc từ món ăn này. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng rất Thái.Tom yum chính là món ăn đặc trưng và khẳng định nét văn hóa ẩm thực Thái rất rõ nét với hương vị cay nồng và chua. Khác với phương Tây, soup là món ăn dùng riêng biệt, thì với phương Đông nói chung và Thái Lan nói riêng, một tô canh nóng ăn kèm cơm chính là món không thể thiếu.

Đăng bởi: Hoàng Vũ

Từ khoá: Ẩm thực Thái Lan có gì khám phá khi du lịch Thái Lan (2023)

Cập nhật thông tin chi tiết về Lịch Sử Thái Lan Qua Các Thời Kỳ trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!