Xu Hướng 12/2023 # Lợi Ích Của Dưa Lưới: 13 Ưu Điểm Tốt Cho Sức Khỏe # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Của Dưa Lưới: 13 Ưu Điểm Tốt Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dưa lưới là một loại trái cây lý tưởng cho mùa hè cung cấp vô số lợi ích sức khỏe vì nó là một nguồn giàu Vitamin A, Vitamin B6, canxi, phốt pho và các khoáng chất tốt cho cơ thể của bạn. Hơn thế nữa, dưa lưới có hàm lượng calo thấp nhưng chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh và giúp bạn giữ được vẻ ngoài và cảm giác tuyệt vời.

Ngoài hương vị thơm ngon, dưa lưới còn có khả năng dưỡng ẩm khá tốt. Đánh bại cái nóng mùa hè này với tác dụng tuyệt vời của dưa lưới và nhận được vô số lợi ích sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới

Thông tin dinh dưỡng này được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho 1 cốc khẩu phần ăn (177g) quả dưa lưới cung cấp:

Lượng calo: 60

Chất béo: 0,3g

Natri: 28mg

Carbohydrate: 14,4g

Chất xơ: 1,6g

Đường: 14g

Chất đạm: 1,5g

Do hàm lượng đường tự nhiên của nó, dưa lưới có chỉ số đường huyết là 65. Tuy nhiên, lượng đường huyết của nó chỉ là 4, do tỷ lệ nước của dưa lưới cao.

Ngoài ra, dưa lưới còn cung cấp các vitamin và khoáng chất như kali; canxi; magiê; phốt pho cùng lượng vitamin C, A và B9 (folate) dồi dào.

Lợi ích sức khỏe của dưa lưới 1. Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Dưa lưới ruột vàng là thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe của mắt do hàm lượng beta carotene khá cao. Beta carotene này được cơ thể hấp thụ dưới dạng vitamin A và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt, giúp cải thiện thị lực hiệu quả. Ngoài beta carotene, dưa lưới còn chứa lutein và zeaxanthin; hai dạng vitamin A được biết đến để ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Kết hợp dưa lưới vào bữa ăn sẽ cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho đôi mắt của bạn.

Theo nghiên cứu, ăn dưa lưới có thể giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

2. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Dưa lưới được biết là một loại trái cây chứa một số đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời; có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch. Dưa vàng là một nguồn giàu vitamin C và A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và cũng là các tế bào chống lại bệnh tật có trong cơ thể con người. Cùng với đó, vitamin C trong loại quả này cũng chống lại các gốc tự do.

3. Giảm huyết áp

Giống như nhiều loại trái cây, dưa lưới có hàm lượng natri thấp và kali cao tự nhiên cung cấp khoảng 473 miligam kali cho 1 khẩu phần ăn. Sự kết hợp giữa kali cao và natri thấp có hiệu quả trong việc giảm huyết áp cao. Hàm lượng chất xơ và lượng nước cao của dưa lưới cũng góp phần kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Kali trong dưa lưới là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong việc ổn định huyết áp ở người mắc bệnh huyết

Dưa vàng là một lựa chọn tốt cho tim mạch, giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Dưa vàng chứa một hợp chất có tên là ‘Adenosine’ có đặc tính làm loãng máu; giúp ngăn ngừa đông máu trong hệ thống; có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau tim và xơ cứng động mạch.

Chất xơ, kali và vitamin C – góp phần giữ cho trái tim khỏe mạnh.  “Thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát huyết áp và giảm LDL, cholesterol xấu. Kali giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác động của natri.

5. Duy trì lượng đường trong máu

Ngay cả khi dưa lưới có vị ngọt, loại quả này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu đã chứng minh rằng dưa lưới là nguồn tăng lượng chuyển hóa insulin có trong bệnh tiểu đường. Loại quả này duy trì lượng đường trong máu bằng cách kiểm soát những biến động xảy ra trong lượng đường trong máu. Loại trái cây này cũng giúp giảm stress oxy hóa gây ra bệnh tiểu đường.

6. Giảm căng thẳng

Nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái hơn. Đặc tính của nó như một chất làm giãn mạch nên nó rất cần thiết trong việc giảm lo lắng và căng thẳng. Giãn mạch đề cập đến việc mở rộng các mạch máu; do đó làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn. Khi mạch máu bị co lại, huyết áp thường tăng lên.

Giàu kali, dưa lưới giúp bình thường hóa nhịp tim và tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Nó cũng rất giàu hợp chất có tên là ‘superoxide dismutase’ giúp chống lại căng thẳng bằng cách giảm huyết áp và thư giãn thần kinh của bạn. Vì vậy, nó giúp bạn thoát khỏi rối loạn giấc ngủ bằng cách làm dịu hệ thần kinh và giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

7. Giúp duy trì làn da khỏe mạnh

Vitamin A có trong dưa lưới giúp làm dịu da và ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Loại vitamin này cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch mang lại làn da đẹp và khỏe mạnh trong thời gian dài.

Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene; axit folic; kali; vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da trẻ trung và khỏe mạnh hơn.

8. Giảm nguy cơ ung thư

Hoạt tính chống oxy hóa cao của dưa lưới giúp loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng gây ra thiệt hại. Chiết xuất từ ​​vỏ và hạt của dưa lưới đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u ở thận, vùng đại trực tràng và vùng cổ tử cung. Đặc tính chống oxy hóa của dưa lưới và vỏ đã ức chế sự lây lan của các khối u đến 20% –85%. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là sơ bộ và không kết luận. Nghiên cứu thêm là cần thiết, nhưng nó hứa hẹn cho những nỗ lực trong tương lai.

9. Hỗ trợ giảm cân

Dưa lưới rất giàu chất xơ giúp cải thiện sự trao đổi chất có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Quá trình tiêu hóa chậm thành phần chất xơ trong cơ thể bạn sẽ điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu bạn muốn kiểm soát cơn đói của mình, hãy ăn một bát dưa lưới mới cắt.

10. Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tác dụng làm dịu và mát của nó điều chỉnh chuyển động ruột của bạn, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có thể ăn một bát dưa lưới trước bữa trưa để khởi động đường ruột trước khi dùng bữa trong ngày. Hàm lượng nước và chất xơ của dưa lưới rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

11. Thúc đẩy sự phát triển của tóc

Lượng Vitamin B dồi dào thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh. Dưa vàng có đủ lượng inositol được hấp thụ dưới dạng Vitamin B, do đó kích thích mọc tóc và ngăn rụng tóc.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tóc và sức khỏe tóc. Vitamin A cũng tạo điều kiện cho việc sản xuất bã nhờn; giúp giữ ẩm cho mái tóc của bạn và làm cho nó khỏe mạnh. Trong khi vitamin C cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

12. Giữ nước cho cơ thể 

Giống như hầu hết các loại trái cây, dưa lưới có hàm lượng nước cao, gần 90%. Ăn dưa lưới giúp bạn đủ nước suốt cả ngày. Duy trì nước là rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể.

Đối với hệ tuần hoàn, việc bơm máu qua tim sẽ dễ dàng hơn khi cơ thể được cung cấp đủ nước.

Huyết áp cũng sẽ ổn định hơn khi cơ thể có đủ nước.

Đối với hệ tiêu hóa, hydrat hóa sẽ hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn và phân chuyển động trơn tru hơn.

Đối với thận, quá trình hydrat hóa sẽ giúp việc bài tiết các chất độc hại và chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Mất nước cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển sỏi thận. Nước sạch là cách tốt nhất để giữ nước cho cơ thể. Ăn các loại trái cây giàu nước như dưa lưới đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn.

13. Giúp điều trị viêm khớp

Dưa lưới chứa chất phytochemica có đặc tính chống viêm. Điều này rất có lợi vì nó có thể giúp giảm hoặc thậm chí ngăn chặn quá trình oxy hóa trong xương và khớp của bạn. Đối với những người bị các vấn đề về khớp, dưa lưới có thể làm giảm viêm. Đối với những người bị viêm khớp mãn tính, hãy bổ sung thêm một chút dưa lưới trong chế độ ăn uống của bạn. Làm điều này để giảm thiểu những cảm giác cót két và âm thanh phát ra từ các khớp của bạn.

Đăng bởi: Huỳnh Ngân

Từ khoá: Lợi ích của dưa lưới: 13 Ưu điểm tốt cho sức khỏe

Những Lợi Ích Sức Khỏe Của Lá Hẹ

Cây hẹ thuộc họ Allium, cùng họ với các loại cây gia vị khác như tỏi tây, hành lá, tỏi, hành tây, và hành trắng

Cây hẹ có tên khoa học là Allium ramosum L., thuộc họ Alliaceae (họ Hành), cùng họ với các loại cây gia vị khác như tỏi tây, hành lá, tỏi, hành tây, và hành trắng.

Mặc dù vỏ bên ngoài của củ hẹ có màu sắc và hình dáng gần giống với hành tây đỏ, nhưng phần ruột bên trong của chúng rất khác nhau. Bên trong phần vỏ ngoài, hẹ có từ 3 đến 6 tép nhỏ như tỏi, thay vì một khối hoàn chỉnh như hành tây.

Hẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Với 100g tương đương với 10 muỗng canh hẹ xắt nhỏ có thể cung cấp:

– Calo: 75

– Chất đạm: 2.5g

– Chất béo: 0g

– Tinh bột: 17g

– Chất xơ: 3g

– Canxi: 3% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

– Sắt: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

– Magie: 5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

– Phospho: 5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

– Kali: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

– Kẽm: 4% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

– Vitamin B9: 9% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

So với hành tây thông thường, hẹ là nguồn protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng dồi dào hơn cả, bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, folate, vitamin B và vitamin A và vitamin C.

Ngăn ngừa ung thư

Hẹ có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển hoặc lây lan khắp cơ thể

Ăn các loại rau lá họ Hành, bao gồm cả lá hẹ, có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Một số hợp chất như lưu huỳnh được tìm thấy trong hẹ có tác dụng kháng khuẩn, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển hoặc lây lan khắp cơ thể.

Ngoài ra, một đánh giá nghiên cứu năm 2023, báo cáo rằng ăn các loại rau lá họ Hành có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Các thành phần hoạt tính của chúng có thể có tác dụng ở các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư và làm thay đổi nguy cơ mắc ung thư của một người.[1]

Một nghiên cứu khác năm 2023, đã liên kết 16 loài rau lá họ Hành khác nhau với việc ngăn ngừa hoặc ảnh hưởng tích cực đến bệnh ung thư. Các tác giả đã nhấn mạnh các hợp chất S-allyl mercaptocysteine, quercetin, flavonoid và ajoene trong nhóm cây họ Hành chứa các đặc tính chống ung thư tiềm năng.[2]

Cải thiện tâm trạng và trí nhớ

Hẹ có chứa một lượng nhỏ choline và folate giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ, các chức năng của não và thần kinh

Tác dụng kháng khuẩn

Các hợp chất organosulfur trong hẹ có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus

Các hợp chất organosulfur trong hẹ có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Các loại cây thuộc họ Hành từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh, sốt, ho, hay bệnh cảm cúm. Ngoài ra, một lần súc miệng 15 giây với chiết xuất từ ​​hẹ và nước đã được chứng minh là có hiệu quả hơn chlorhexidine, một chất khử trùng y tế, được cho là có khả năng ức chế vi khuẩn trong miệng đến 24 giờ.

Giảm biến chứng dị ứng

Những lợi ích sức khỏe khác của hẹ

– Ngăn ngừa loãng xương: Hẹ có chứa vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.

– Tốt cho mắt: Hẹ cũng chứa lutein và zeaxanthin, chúng tích tụ trong võng mạc của mắt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm giàu các chất này có thể có lợi cho thị lực.

Hương vị tinh tế của hẹ được ưa chuộng trong rất nhiều các công thức chế biến món ăn

Hương vị tinh tế của hẹ được ưa chuộng trong rất nhiều các công thức chế biến món ăn. Một số cách phổ biến để ăn hẹ bao gồm:

– Nướng hẹ cùng với các loại rau, đậu phụ hoặc thịt khác

– Băm nhỏ hẹ và thêm chúng vào các món xào và súp

– Thái nhỏ và rắc hẹ lên trên các ăn như món salad, bruschetta hoặc mì ống

– Rải hẹ lên trên các loại bánh như pizza

– Băm nhỏ và thêm hẹ vào nước sốt

Nguồn tham khảo

Garlic and Onions: Their Cancer Prevention Properties

Allium vegetables for possible future of cancer treatment

Gymnema Sylvestre Là Gì? Lợi Ích Sức Khỏe Của Gymnema Sylvestre

Gymnema Sylvestre với nhiều tên gọi khác như: Dây thìa canh, dây muôi hay lõa ti rừng. Đây là một loại cây thân thảo bản địa của rừng nhiệt đới miền nam và miền trung của Ấn Độ. Cây dây leo có nhựa màu trắng, hoa nhỏ màu vàng và thường nở vào tháng 7.

Ở Ấn Độ, dây thìa canh đã được sử dụng trong chữa trị bệnh tiểu đường từ 2000 năm trước.

Tại Việt Nam, thì đến năm 2006 người ta mới tìm thấy nó ở một số nơi ở miền Bắc. Hiện nay, cây được trồng và thu hái quanh năm tại các vùng Nam Định và Thái Nguyên. Và theo công bố trên tạp chí Dược học xuất bản bởi Bộ Y tế (số 391 xuất bản tháng 11/2008) thì: Tác dụng của dây thìa canh tại Việt Nam cũng tương tự như dây thìa canh tại các nước khác.

Làm giảm cảm giác thèm đường

Axit gymnemic là một trong những thành phần hoạt động chính của dây thìa canh. Axit gymnemic có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản sinh insulin, giúp cơ thể cân bằng lại đường huyết từ đó giảm cảm giác thèm đường, ức chế vị ngọt.

Ngoài ra, các báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy rằng axit gymnemic có thể làm giảm ham thích với việc thèm ăn đồ ngọt của bạn, nhờ hạn chế khả năng cảm thụ vị ngọt.

Hạ đường huyết

Bệnh tiểu đường là căn bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, do cơ thể không có khả năng sản xuất và sử dụng được insulin được tốt. Và đây cũng là căn bệnh dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Theo nhiều nghiên cứu, cơ thể bạn sẽ giảm sự hấp thu glucose có trong đường khi bạn tiêu thụ từ 200mg – 400mg axit gymnemic. Gymnema Sylvestre khi vào cơ thể sẽ giúp bạn hấp thụ và ngăn chặn những thụ thể đường có trong ruột và làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả sau bữa ăn.

Gymnema Sylvestre còn có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người có lượng đường trong máu cao hoặc HbA1c cao. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Kích thích sản xuất insulin

Như đã nói ở trên, để giảm cảm giác thèm đường thì Gymnema Sylvestre đã tăng sản xuất insulin. Khi insulin cao thì lúc này cơ thể sẽ đào thải đường ra khỏi máu với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2, thì cơ thể bạn lúc này sẽ không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên thụ động, ít nhạy cảm hơn với insulin. Làm cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao, không kiểm soát. Gymnema Sylvestre lúc này sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh insulin trong tuyến tụy, điều này có thể giảm lượng đường trong máu của bạn.

Cải thiện mức chất béo trung tính và cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Không chỉ nổi tiếng nhờ khả năng giảm thèm đường, lượng đường trong máu, Gymnema Sylvestre còn giúp cơ thể giảm mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.

Trong một nghiên cứu, khi những người béo phì sử dụng chiết xuất Gymnema thì mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính của họ đã giảm lần lượt là 19% và 20,2%.

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu trên 60 người béo phì khi dùng chiết xuất của Gymnema Sylvestre đã giúp họ giảm được từ 5 – 6% trọng lượng cơ thể. Nhờ khả năng hạn chế khả năng cảm thụ vị ngọt, Gymnema Sylvestre làm bạn không còn thèm đồ ngọt từ đó giảm tiêu thụ calo hơn.

Advertisement

Theo các bài thuốc dân gian thì dây thìa canh thường được làm thành lá trà hoặc lấy lá để nhai. Còn trong Tây y, nó thường được bào chế dưới dạng thuốc viên. Tùy vào hình thức mà bạn sử dụng mà sẽ có từng liều dùng khác nhau:

Viên nang: Mỗi ngày uống 100mg chiết xuất Gymnema Sylvestre và chia làm 3 đến 4 lần.

Bột: Hãy tập quen từ 2gr, nếu không thấy có các tác dụng phụ thì tăng lên 4gr mỗi ngày.

Trà: Bạn sôi lá trong nước khoảng 5 phút và ngâm trong đó cỡ 10 – 15 phút trước khi uống.

Tuy Gymnema Sylvestre có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ hạ đường huyết trong máu, tuy nhiên khi kết hợp với các loại thuốc hạ đường huyết khác sẽ tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ thường thấy nhất như: Buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, chóng mặt hoặc run.

Nếu bạn dị ứng với sữa thì cũng thể gặp các tác dụng phụ khó chịu như trên.

Vì vậy, hãy luôn chắc chắn rằng trước khi sử dụng Gymnema Sylvestre bạn đã hỏi qua và được tư vấn kỹ càng từ bác sĩ.

Dù chưa có nghiên cứu cụ thể, nhưng bạn cũng không nên sử dụng Gymnema Sylvestre cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, ngay cả phụ nữ có dự định mang thai cũng không nên dùng.

Mặc dù có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, nhưng Gymnema Sylvestre cũng không thể thay thế thuốc dùng để điều trị được.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng Gymnema Sylvestre được sự cho phép và giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn không nên uống Gymnema Sylvestre bổ sung cùng lúc với loại thuốc hạ đường huyết khác, kể cả tiêm insulin.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng Gymnema Sylvestre cùng với aspirin hoặc thảo dược, vì có thể sẽ tăng tác dụng hạ đường huyết của Gymnema Sylvestre.

Mong rằng với những thông tin phía trên, đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Gymnema Sylvestre, cũng như những tác dụng của nó mang lạ.

Nguồn: Nhà thuốc Tâm Đức

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Rượu Vang Đỏ Với Sức Khỏe

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, rượu vang không chỉ là thức uống giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người.

Ngăn ngừa đột quỵ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ rất có lợi đối với sức khỏe não bộ và còn có khả năng chống đột quỵ.

Nó giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong não. Các nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể được ngăn ngừa tới 40% tổn thương não. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên uống ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Giảm căng thẳng

Trong rượu vang có chứa một chất có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn chặn các khối u, sửa chữa ADN và tăng tuổi thọ là resveratrol. Nếu bạn uống rượu vang mỗi ngày sau bữa ăn tối hoặc sau ngày làm việc, sẽ giúp bạn giảm những căng thẳng, xua tan đi mệt mỏi sau một một ngày làm việc đầy áp lực.

Cải thiện giấc ngủ

Rượu vang có chứa một hợp chất kích thích ngủ là melatonin, đây là hợp chất gây ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, khó ngủ hoặc muốn ngủ sâu và ngon hơn thì bạn nên uống một ly rượu vang trước khi ngủ. Sẽ giúp cho bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, trong rượu vang còn giúp cải thiện làn da bạn đẹp hơn, mịn màng hơn nếu sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Chống ung thư

Rượu vang được làm từ nho và vỏ nho, có chất chống oxy hóa cực tốt. Tác dụng bảo vệ tim và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.

Bởi vì bên trong rượu vang có chứa chất resveratrol có khả năng gây ức chế hoạt động của các loại protein chuyên cung cấp dưỡng chất nuôi tế bào ung thư. Vì thế chất oxy hóa bên trong sẽ ngăn chặn lại quá trình nuôi tế bào này nếu bạn sử dụng rượu vang mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer

Rượu vang đỏ chứa các polyphenol chính là flavanols, flavonols, anthocyanins và resveratrol. Polyphenol mang những đặc tính có lợi giúp điều trị để ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, rối loạn chuyển hóa và lão hóa.

Nhờ vậy, các chất này sẽ bảo vệ tế bào não khỏi tác động của tình trạng oxy hóa và chất ức chế beta amyloid, những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột

Một tác dụng tích cực khác của rượu vang đỏ đối với cơ thể đã được phát hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học King’s College London.

Theo nghiên cứu của họ, rượu vang có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột và do đó giúp đối phó với tình trạng thừa cân.

Để có hiệu quả tối đa, giải pháp tốt nhất là không tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate cùng với rượu. Tốt hơn là chọn thực phẩm protein hoặc rau giàu chất xơ lành mạnh làm món ăn kèm.

Chống trầm cảm

Tuyên bố này đã được các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Bang New York kiểm chứng trong một thí nghiệm trên chuột. Những loài gặm nhấm căng thẳng và lo lắng đã được cho ăn resveratrol, một thành phần có trong vỏ và hạt nho, trong một thời gian dài.

Có những công trình khoa học khác chứng minh rằng những người uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ ít bị trầm cảm hơn.

Đăng bởi: Tiền Đỗ

Từ khoá: 7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ với sức khỏe

Thiền Là Gì? 12 Lợi Ích Của Thiền Đối Với Sức Khỏe

Thiền là hoạt động tập trung sự chú ý vào hơi thở và bản thân, đồng thời loại bỏ những suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí, giữ lại sự bình yên trong nội tâm. Trước đây, thiền giúp con người tìm hiểu sâu hơn về thế giới huyền bí. Còn ngày nay, thiền được coi là phương thuốc tự nhiên giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Vì vậy, để cân bằng cảm xúc, bạn nên dành một vài phút trong ngày để thiền định. Ngoài ra, thiền cũng giúp gia tăng những cảm xúc tích cực, giảm đau và rèn luyện tính kỷ luật, kiên nhẫn.

Có 7 loại thiền phổ biến nhất trên thế giới bao gồm: Thiền từ tâm, thiền chánh niệm, thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ), thiền nhận thức hơi thở, kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp hít thở sâu và thần chú), thiền thiền và thiền siêu việt.

Giảm căng thẳng

Theo Trung tâm y tế Mayo Clinic của Mỹ, thiền có tác dụng rất lớn trong việc quản lý cảm xúc và giảm căng thẳng hiệu quả. Đây cũng là lý do phổ biến nhất mà nhiều người tìm đến thiền. Khi bị căng thẳng về tinh thần và thể chất, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone căng thẳng cortisol và giải phóng hóa chất gây viêm tên là cytokine – CRS.

Những tác động này khiến bạn rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, gây mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, gia tăng lo âu và trầm cảm. Thiền chánh niệm là một trong những cách thức giúp giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, việc thiền định có khả năng làm giảm các triệu chứng do căng thẳng gây ra như: Hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ, đau cơ xơ hóa.

Kiểm soát lo lắng

Thiền có thể cải thiện các triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người mắc rối loạn lo âu tổng quát sau khi thực hành thiền định và rèn luyện cách suy khi tích cực về bản thân, họ đã cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng diễn ra trong cuộc sống và công việc.

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thiền cũng giúp bạn có thể cải thiện cái nhìn về bản thân và suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Có một nghiên cứu được thực hiện dựa trên 3.500 người trưởng thành đã chứng minh rằng, thiền giúp cải thiện cái triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những ai thực hành thiền định có ít xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn so với người khác. Quá trình thiền cũng làm giảm mức độ giải phóng của hóa chất gây viêm cytokine.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số phương pháp thiền định có thể giúp bạn tập trung vào bản thân mình hơn, hiểu bản thân và cách bạn kết nối với thế giới xung quanh. Phương pháp thiền chánh niệm giúp bạn giảm cảm giác cô đơn, tăng cường tiếp xúc xã hội.

Thiền cũng là một trong những cách giúp bạn nhận ra giới hạn của bản thân mình, nhận thức rõ ràng hơn về những suy nghĩ đang hiện hữu trong tâm trí và hướng nó theo chiều hướng tích cực hơn. Không chỉ vậy, thực hành thiền định trong thời gian dài còn giúp bạn gia tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Kéo dài thời gian chú ý

Thiền là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện sự tập trung, chú ý. Theo một nghiên cứu, nhóm người được nghe băng thiền đã khả năng tập trung tốt hơn so với nhóm còn lại. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành một thời gian ngắn để thực hành thiền định, sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ nhận thấy khả năng tập trung, chú ý được cải thiện đáng kể.

Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Phương pháp thiền kirtan kriya có khả năng cải thiện chứng mất trí nhớ ở người già. Đây là phương pháp thiền kết hợp câu thần chú hoặc tụng kinh với những chuyển động ngón tay lặp đi lặp lại giúp tâm trung suy nghĩ.

Bên cạnh việc chống lại chứng mất trí nhớ, thiền còn giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị sa sút trí tuệ do tuổi tác. Ngoài ra, thiền cũng hỗ trợ kiểm soát căng thẳng và gia tăng những cảm xúc tích cực.

Có thể tạo lòng tốt

Thiền từ tâm là phương pháp giúp con người gia tăng suy nghĩ và hành động tích cực. Bằng cách thực hành thiền định, chúng ta sẽ học được cách tha thứ, bao dung cho bản thân và cả những người khác.

Lòng trắc ẩn sẽ được nuôi dưỡng thông qua quá trình thiền định trong một thời gian dài. Bạn hãy thực hành thiền từ tâm 3 lần mỗi tuần để gia tăng cảm xúc tích cực, sự thấu cảm và bao dung với mọi người xung quanh.

Có thể giúp cai nghiện

Chứng nghiện rượu, nghiện ăn uống,… có thể được cải thiện thông qua quá trình thực hành thiền định. Những người kiên trì thiền định mỗi ngày sẽ học được đức tính kỷ luật, điều này rất có ích trong việc kiểm soát khả năng nhận thức và chống lại những yếu tố gây nghiện.

Một nghiên cứu ở 60 đối tượng đang điều trị chứng nghiện rượu đã cho thấy những yếu tố căng thẳng tâm lý, thèm rượu đã được cải thiện sau 3 tháng thực hành thiền định.

Cải thiện giấc ngủ

Chứng mất ngủ sẽ được cải thiện nếu bạn thực hành thiền định. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thực hành thiền định có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và triệu chứng mất ngủ cũng được cải thiện. Ngoài ra, thiện định còn giúp thư giãn cơ thể và giải phóng căng thẳng, giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách thoải mái.

Kiểm soát cơn đau

Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn khi bạn căng thẳng, thiền định được cho là một trong những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát cơn đau. Một đánh giá dựa trên 38 nghiên cứu cho rằng, phương pháp thiền chánh niệm giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở những người bị đau mãn tính.

Nghiên cứu khác trên 3500 người cũng kết luận thiền định giúp giảm đau hiệu quả. Những người thiền định và không thiền định đều trải qua những cơn đau giống nhau, nhưng người thiền định sẽ có khả năng kiểm soát cơn đau tốt hơn, nhờ đó mà cảm giác đau cũng ít hơn.

Có thể làm giảm huyết áp

Những ai mắc chứng huyết áp cao nên thực hành thiền định để cải thiện các triệu chứng do bệnh này gây ra. Thiền có khả năng cải thiện sức khỏe thể chất, giảm sức ép cho tim và cải thiện tình trạng bệnh huyết áp cao.

Khi căng thẳng hoặc xúc động quá mức, huyết áp sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến tim, thiền định là biện pháp có thể kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng ở mạch máu và điều phối chức năng tim.

Có thể thực hiện ở mọi nơi

Thật tuyệt vời vì phương pháp thiền có thể thực hiện ở bất cứ đâu chỉ với một không gian tĩnh lặng, nơi bạn có thể ở một mình, ngồi xuống và thư giãn. Nếu không gian sống hoặc nơi làm việc của bạn khó có một không gian như vậy, bạn có thể tham gia một lớp học về thiền.

Advertisement

Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên gia, như vậy bạn có thể tiến bộ nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ thức dậy sớm vào buổi sáng để có cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng và thực hành thiền định để bắt đầu ngày mới tích cực.

Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền định ngay hôm nay với cách thiền tập trung chú ý (tập trung suy nghĩ của bạn vào một đối tượng duy nhất: Hơi thở, âm thanh hoặc một hình ảnh nào đó) hoặc thiền mở giám sát (mở rộng nhận thức của bạn về thế giới xung quanh).

Ngoài ra còn có rất nhiều cách thiền khác mà bạn có thể thực hành, hãy không ngại thử và tìm ra phương pháp phù hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể chỉ với vài phút thiền mỗi ngày.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

10 Lợi Ích Kỳ Diệu Của Rau Đay Với Sức Khỏe Và Làn Da

Rau đay là loại rau có hương vị rất đặc biệt và phổ biến với bữa ăn của gia đình người Việt từ xưa đến nay. Loại thực vật này là loại thực vật phù hợp với khí hậu nhiệt đới và dễ dàng sinh trưởng tại những khu vực đất mềm xung quanh nhà. Hiện nay, loại rau này vẫn được một số quốc gia ở khu vực châu Á sử dụng bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số tình trạng bệnh như ung thư, cholesterol cao và hỗ trợ thị lực.

Rau đay là gì?

Loại rau này vốn là loại thực phẩm dân dã phổ biến với người Việt Nam

Rau đay có tên khoa học là Corchorus olitorius, là một loại thực vật ăn lá là một thành viên của chi Đay. Loại thực vật này được trồng và mọc rộng rãi tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới từ châu Á đến châu Phi. Chúng được đánh giá là một loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ rất cao và tốt cho sức khỏe.

Trong lịch sử, loại thực vật được biết đến như một phần thiết yếu của văn hóa Đông Bengal, ở toàn bộ phía Tây Nam của Bangladesh. Từ thế kỷ XVII, Công ty Đông Ấn của Anh bắt đầu kinh doanh sợi làm từ thân cây đay. Trong thời kỳ cai trị của Đế quốc Anh, chúng cũng được sử dụng trong quân đội. Anh đã phát triển phong phú chế biến đay và bán các sản phẩm chế tạo từ đay. Hiện nay, chúng lại trở thành một loại cây trồng quan trọng để xuất khẩu trên thế giới trái ngược với sợi tổng hợp và chủ yếu từ Bangladesh.

Đay là một loại cây hằng năm có thân thảo và có chiều cao có thể lên đến. Loại cây này có thể phát triển tốt ở vùng khí hậu ấm, ẩm với nguồn cung nước đầy đủ. Thông thường, loại cây này sinh trưởng rất tốt ở vùng đất thịt pha cát có thể thoát nước tốt. Lá của cây đay có hình elip và mũi mác với đỉnh nhọn và răng cưa. Lá của chúng thường dài 6-10cm, rộng 3,5-5 cm. Loại thực vật này cũng có hoa nhỏ màu vàng nhạt thuôn dài. Quả của cây đay có chiều dài khoảng 3-6,5cm. Hạt của loại cây này có màu đen xám và có góc cạnh. Phần ăn được của rau đay là lá và ngọn non của chúng, thường có màu xanh nhạt và vị nhẫn nhẹ. Phần lá và ngon rau có thể chế biến thành món ăn ngon, mềm. Ngoài việc tạo thêm hương vị đặc trưng cho món ăn, lá rau đay còn có giá trị dinh dưỡng và chúng đóng vai trò như chất làm đặc trong súp, món hầm và nước sốt.

Ngoài việc sử dụng như một loại thực phẩm, cây đay còn được biết đến để sản xuất sợi đay. Phần lá và thân cây khi già thường có xu hướng xơ và gỗ hoá nên không thể ăn được và được dùng làm sợi đay. Sợi đay được sử dụng để làm túi đay, vải vụn và cả bao tải. Vào thời cổ đại, cũng có quần áo làm từ sợi thực vật này. Chúng là một trong những loại sợi thực vật tự nhiên bền chắc nhất với kết cấu như một loại sợi thực vật dài, mềm, bóng có thể kéo thành sợi thô và chắc. Đây là loại sợi thực vật quan trọng thứ hai sau bông về mức độ sử dụng, mức tiêu thụ và sản lượng trên toàn cầu.

Thành phần dinh dưỡng trong rau đay

Loại rau này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng

Theo Health Benefits Times, trong 87g rau đay đã luộc (không thêm muối) có chứa lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như sau:

Lượng calorie: 32

Carbohydrate: 6.34g

Protein: 3.2g

Chất béo: 0.17g

Canxi: 184mg

Kali: 478mg

Sắt: 2.73mg

Kẽm: 0.69mg

Đồng: 0.222g

Thiamin (vitamin B1): 0.079mg

Riboflavin (vitamin B2): 0.167mg

Niacin (vitamin B3): 0.774mg

Folate (vitamin B9): 90µg

Vitamin A: 4511 IU

Vitamin C: 28.7mg

Beta carotene: 2707µg

Lutein + zeaxanthin: 1520µg

Vitamin K: 94µg

Loại thực phẩm này chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C và nhiều chất chống oxy hoá cũng như các hợp chất từ thực vật phytochemical. Rau đay là loại rau chứa hàm lượng chất xơ cao, cung cấp chất xơ không hòa tan giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng, trơn tru và nhuận trường chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan cũng có tác dụng hỗ trợ chống xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, loại thực phẩm này có chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C khá cao so với các loại rau quả khác lên đến 32% lượng vitamin A và C mà cơ thể cần thiết mỗi ngày (RDA). Vitamin C là là thành phần rất quan trọng trong quá trình cơ thể tự sản xuất collagen, cũng như hỗ trợ vận chuyển chất béo, làm giảm việc hấp thu các cholesterol xấu LDL và nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C cũng là chất chống oxy hóa hiệu quả giúp chống lão hóa, lành da nhanh chóng, làm đẹp da và cải thiện chức năng não bộ, chống những bệnh nguy hiểm do quá trình lão hóa tế bào gây ra. Bên cạnh đó, vitamin A là chất giúp bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt và các bệnh về thị lực. Đây là chất cũng có tính oxy hóa cao nên có khả năng duy trì làn da khỏe mạnh, điều trị mụn trứng cá, chống lão hoá và kháng vi khuẩn, thậm chí giúp chống một số bệnh nguy hiểm như ung thư.

Một số lợi ích sức khoẻ đến từ rau đay

Loại rau dân dã này mang đến những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe và sắc đẹp

Ngăn ngừa xuất huyết trong cơ thể Bảo vệ sức khỏe thị lực

Chế độ ăn uống kém hoặc thiếu chất dinh dưỡng là lý do cơ bản của nhiều bệnh về mắt. Nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng vitamin B6 cùng với các vitamin khác như folate có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và mất thị lực. Việc tiêu thụ 87g rau đay đã cung cấp đến 0,496mg vitamin B6, tương đương với 38,15% lượng vitamin B6 mà cơ thể cần hằng ngày. Do đó, việc tiêu thụ loại thực phẩm này thường xuyên có thể giúp làm chậm sự khởi phát của một số bệnh về mắt, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Hội chứng chân không yên

Thiếu chấtt sắt là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng chân không yên. Hàm lượng sắt trong máu thấp là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, vì vậy, việc bổ sung chất sắt thích hợp khi cần thiết theo khuyến nghị của bác sĩ có thể cải thiện tình trạng bệnh lý này. Việc tiêu thụ rau đay thường xuyên giúp loại bỏ vấn đề này vì trong thực phẩm này có chứa đến 2,73mg sắt, tương đương với 34,13% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó, tình trạng co thắt cơ cũng là một trong những triệu chứng chính của thiếu sắt.

Hỗ trợ sức khỏe làn da

Vitamin A rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương cũng như tái tạo da. Chúng cần thiết để hỗ trợ tất cả các tế bào biểu mô (da) cả bên trong và bên ngoài, và là một chất hỗ trợ mạnh mẽ trong việc chống lại bệnh ung thư da. Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A cần thiết cho sức khỏe làn da và sự phát triển cũng như làm mới tế bào.

Do đó, sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến làn da kém sắc. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin A có thể hỗ trợ điều trị tình trạng mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tổng thể của da. Bên cạnh dó, vitamin A có thể giúp ngăn ngừa các nếp nhăn trên da của bạn bằng cách thúc đẩy làn da sản xuất nhiều collagen hơn giúp giữ cho làn da tươi trẻ. Chúng cũng có thể góp phần giúp tóc khỏe mạnh.

Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm

Loại thực phẩm này có chứa rất nhiều vitamin C cực kỳ có lợi cho hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể chống lại cảm lạnh và virút. Thông thường khi cảm lạnh, bác sĩ có thể kê khoảng 1000mg vitamin C để ngăn ngừa tình trạng cảm lạnh và 4000mg mỗi ngày để loại bỏ cảm lạnh trước đó trong cơ thể của bạn. Vitamin C thường được sử dụng khi bị cảm lạnh và cúm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng khác, như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

Hỗ trợ giảm tình trạng cholesterol cao

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố đồng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và giúp tăng lượng cholesterol có lợi là cholesterol HDL. Loại thực phẩm này có chứa 0,222mg đồng, tương đương với 24,67% lượng đồng cơ thể cần hằng ngày. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin B9 có trong rau đay được coi là một thực phẩm quan trọng có thể giúp giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư trong cơ thể con người. Loại thực phẩm này giúp loại bỏ khả năng ung thư ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung đủ lượng vitamin này trong kế hoạch ăn uống hàng ngày của bạn. Loại thực phẩm này chứa 90µg vitamin B9 tương đương với 22,5% lượng cơ thể cần mỗi ngày.

Duy trì sức khỏe răng miệng

Canxi giúp bảo vệ răng của bạn bằng cách giữ cho xương hàm cứng và chắc giúp đảm bảo răng khít chặt khiến vi khuẩn không thể phát triển mạnh. Do đó, trước khi răng và nướu bắt đầu bị ảnh hưởng do thiếu hụt canxi, bạn hãy đảm bảo duy trì một chế độ ăn giàu canxi. Bạn có thể bổ sung đầy đủ canxi bằng cách tiêu thụ rau đay thường xuyên.Bởi chúng chứa 184mg canxi trong 87g rau, tương đương với 18,4% lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày. Canxi cần được bổ sung thường xuyên và liên tục, đặc biệt là ở lứa tuổi nhi đồng để trẻ lớn lên một cách khỏe mạnh với hàm răng chắc khỏe.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Những người đang bị hen suyễn mãn tính có thể bình thường hóa nhịp thở của họ với sự trợ giúp của chất bổ sung là magiê, giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở. Ngay cả khi thở khò khè và khó thở cũng có thể thuyên giảm khi tiêm magiê vào tĩnh mạch. Việc sử dụng rau đay mỗi ngày có thể bổ sung đủ lượng magiê cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, những người bị bệnh hen suyễn thường được khuyến khích tiêu thụ rau đay thường xuyên để bình thường hóa các vấn đề về bệnh lý này.

Món ăn hấp dẫn từ rau đay

Canh cua rau đay ăn ngay nhớ mãi!

Rau đay sau khi mua về bạn cần nhặt phần ngọn non và lá sau đó rửa sạch, vò nhẹ. Phần nước lọc cua ở trên bạn bắc lên bếp mở lửa nhẹ vừa riu riu đến khi thịt cua đóng mảng và nổi lên. Sau khi thịt cua đã nổi lên hết và nước trong dần không còn đục nữa, bạn thả rau đay đã chuẩn bị vào đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Để canh sôi chín kỹ trong khoảng 5 – 7 phút thì bạn tắt bếp và múc canh ra tô dùng cùng cơm.

Nhìn chung, rau đay là một loại thực phẩm vô cùng đặc biệt và chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Việc tiêu thụ rau đay thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế mắc phải một số bệnh nguy hiểm như hen suyễn, cholesterol và thậm chí là ung thư.

Để duy trì sức khỏe và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn nên xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng chúng mình để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và trải nghiệm điều tuyệt vời mà chúng mình mang đến cho bạn.

Đăng bởi: Xuân Viễn Ngô

Từ khoá: 10 lợi ích kỳ diệu của rau đay với sức khỏe và làn da

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Của Dưa Lưới: 13 Ưu Điểm Tốt Cho Sức Khỏe trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!