Xu Hướng 3/2024 # Mê Mẩn Hương Vị Của Những Món Canh Ngon Của Ẩm Thực Việt Nam # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mê Mẩn Hương Vị Của Những Món Canh Ngon Của Ẩm Thực Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong mỗi mâm cơm thường nhật của người dân Việt luôn sẽ có một bát canh nóng hổi thơm ngon. Và mỗi môt vùng miền sẽ có những món canh ngon Việt Nam sở hữu những hương vị hấp dẫn riêng mà nếu có cơ hội bạn nhất định phải thưởng thức.

Những món canh ngon Việt Nam khiến tín đồ ẩm thực mê mẩn Canh bóng thả

Món canh ngon Việt Nam đầu tiên phải kể tên là canh bóng thả, một món ăn đặc trưng với cách chế biến khá cầu kỳ của ẩm thực Hà Nội. Nếu như mâm cỗ ngày tết của ẩm thực miền Nam có món canh khổ qua ở Hà thành luôn sẽ có món canh bóng thả này.

Món canh ngon Việt Nam đầu tiên phải kể tên là canh bóng thả. Ảnh: cooky

Ngay từ nguyên liệu dùng để chế biến món canh ngon Việt Nam cũng đã phần nào thấy được sự công phu và cầu kỳ của món ăn bởi có quá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị. Trong đó, một số thành phần chính không thể thiếu như bóng bì, giò sống, trứng, tôm khô, rau củ như súp lơ, su hào, nấm hương, cà rốt,… 

Đây là một món ăn đặc trưng với cách chế biến khá cầu kỳ của ẩm thực Hà Nội. Ảnh: savourydays

Canh bóng thả ngon đúng điệu thì phải có nước dùng được ninh từ thịt gà, có vị ngọt thanh tự nhiên cùng với màu sắc bắt mắt từ những miến bóng cùng với đủ loại rau củ đi kèm.

Canh cua rau đay

Thêm một món canh ngon của ẩm thực miền Bắc mà bạn không nên bỏ qua là món canh cua rau đay. Đúng như tên gọi của mình, canh cua rau đay chỉ cần có hai nguyên liệu chính là cua đồng và rau đay là đủ để tạo nên một bát canh thơm ngon.

Thêm một món canh ngon nữa mà bạn không nên bỏ qua là món canh cua rau đay. Ảnh: cookbeo_

Nhưng tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có thể thêm một vài nguyên liệu khác như mướp, rau mồng tơi,… để tăng thêm hương vị. Món canh ngon Việt Nam này sở hữu vị thanh mát nên rất thích hợp để ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực.

Canh atiso

Món canh ngon Việt Nam rất thích hợp để ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực. Ảnh: dienmayxanh

Từ lâu, trà atiso là một trong những đặc sản ở Đà Lạt nổi tiếng luôn được lòng các du khách gần xa. Nhưng không chỉ có thể dùng để uống mà mà bông atiso tươi còn có thể dùng để tạo nên một món canh ngon Việt Nam khá hấp dẫn đó là món canh atiso.

Bông atiso ngoài công dụng làm trà còn có thể chế biến một món canh khá ngon. Ảnh: dalatfarm

Món canh này chế biến cũng chẳng mấy cầu kỳ mà nguyên liệu cũng đơn giản. Thông thường, người Đà Lạt sẽ hầm bông atiso với giò heo. Cái vị béo ngậy của thịt heo kết hợp vị ngọt thơm của bông atiso khiến ai cũng ấn tượng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Thông thường, người Đà Lạt sẽ hầm bông atiso với giò heo. Ảnh: SAM Tuyen Lam Resort

Và dù giờ đây, cũng có khá nhiều vùng miền phục vụ món canh này, thế nhưng phải du lịch Đà Lạt thì bạn mới có thể thưởng thức được chén canh ấm nóng trong bầu không khí se lạnh đặc trưng của phố núi. Đảm bảo đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho chuyến đi của bạn.

Canh gà lá giang

Món canh ngon Việt Nam có lẽ khá xa lạ với các tín đồ ẩm thực miền Bắc nhưng nó thường xuyên có mặt trong mâm cơm của người dân miền Trung và miền Tây là canh gà lá giang. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có một số công dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, kích thích vị giác.

Món canh ngon Việt Nam phổ biến của người dân miền Trung và miền Tây là canh gà lá giang. Ảnh: pinterest

Nguyên liệu dùng để chế biến canh gà lá giang cũng rất đơn giản với các thành phần chính là gà và lá giang, bên cạnh đó tùy khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể chuẩn bị thêm măng chua, me, ớt, rau muống và các loại gia vị nêm nếm. 

Nguyên liệu dùng để chế biến canh gà lá giang cũng rất đơn giản. Ảnh: gaocookingstation

Phần nước dùng chua chua, thơm thơm mùi lá giang cùng với phần thịt gà béo ngậy dai ngọt quả thật khiến ai cũng mê mẩn. Bạn có thể ăn canh gà lá giang cùng với cơm hoặc ăn với bún tươi giống như ăn lẩu cũng rất ngon.

Canh khổ qua 

Canh khổ qua là một trong những món canh ngon Việt Nam được lòng các tín đồ ẩm thực miền Nam. Đặc biệt, đây cũng là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết của người dân miền này.

Canh khổ qua là một trong những món canh ngon Việt Nam được lòng các tín đồ ẩm thực miền Nam. Ảnh: TheFoodCouple

Có khá nhiều cách để món canh với nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng ngon nhất là khổ qua dồn thịt và khổ qua dồn cá thát lát. Khổ qua sau khi mua về thì cắt khúc tròn hoặc rạch một đường ở thân trái rồi nạo bỏ hột. 

Đây cũng là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày tết của người dân miền này. Ảnh: namkyretro

Còn phần nhân thì dùng thịt nạc băm hoặc cá thát lát đã được quết thành chả ướp với một vài gia vị tùy người nấu. Sau khi đã dồn chả cá hoặc thịt vào phần vỏ khổ qua thì bạn chỉ việc bắt nước lên đến khi sôi thì cho khổ qua vào hầm đến khi mềm rồi nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng là có thể ăn được rồi. 

Canh chua bông điên điển

Canh khổ qua ngon nhất là khổ qua dồn thịt và khổ qua dồn cá thát lát. Ảnh: feed24h

Có lẽ không tín đồ ẩm thực miền Tây nào là không biết đến món canh chua bông điên điển. Đây không chỉ là món canh ngon Việt Nam phổ biến mà còn là một trong những món ăn đặc trưng có nền ẩm thực miền sông nước.

Có lẽ không tín đồ ẩm thực miền Tây nào là không biết đến món canh chua bông điên điển. Ảnh: sgtiepthi

Tuy nguyên liệu chế biến món ăn này không cầu kỳ, chỉ cần có bông điên điển, cá lóc hoặc cá linh, vài cọng bông súng, ớt, rau thơm nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức món canh này ngon đúng điệu mà chờ đến mùa nước nổi. Bởi khi đó mới là mùa bông điên điển và mùa cá linh về. 

Đây là một trong những món ăn đặc trưng có nền ẩm thực miền sông nước. Ảnh: cooky

Bát canh với những bông hoa điên điển vừa chín tới vẫn còn giữ độ giòn, vị ngọt bùi kết hợp cùng với độ béo của cá linh, vị chua thanh của me, cay cay của ớt khiến bao tâm hồn ăn uống xao xuyến mỗi khi có dịp du lịch miền Tây mùa nước nổi.

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Đăng bởi: Hậu Chế

Từ khoá: Mê mẩn hương vị của những món canh ngon của ẩm thực Việt Nam

Khám Phá Hương Vị Ẩm Thực Phong Phú Của Bhutan

Là một quốc gia Phật giáo cùng những cảnh quan hùng vĩ và tinh hoa lịch sử, đất nước Bhutan cũng sở hữu riêng cho mình một nền văn hoá ẩm thực đặc biệt phong phú. Ẩm thực Bhutan đa dạng và luôn có sức hấp dẫn nhất định đối với khách du lịch. Đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá hương vị ẩm thực phong phú của Bhutan, để cùng vương vấn mãi bước chân tại xứ sở xinh đẹp này.

Bhutan vốn nổi tiếng với những điều bí ẩn: là Vương quốc Phật giáo cuối cùng trên thế giới, dân số chỉ vỏn vẹn có gần 700,000 người, nơi của dãy Himalaya nóc nhà của thế giới, và là quốc gia có chỉ số hạnh phúc (GNH) cao nhất.

Ẩm thực Bhutan là sự giao thoa, tiếp biến từ hai người láng giềng là Trung Quốc và Ấn Độ

Đôi điều về văn hóa ẩm thực Bhutan

– Người Bhutan cũng ăn bằng tay như người Ấn, và thường rửa sạch tay để tẩy uế trước khi ăn.

– Trước mọi bữa ăn, người Bhutan thường lấy một ít cơm cho vào lòng bàn tay rồi vo viên lại. Hành động này nhằm để làm sạch hết những bụi bẩn còn sót lại nhờ độ dính của cơm nóng.

– Do ảnh hưởng của khí hậu nên các món ăn ở đây thường có nhiều gia vị cay nóng, phần nào giúp cơ thể được làm ấm từ bên trong.

– Ẩm thực Bhutan thường ít dầu mỡ hơn các món Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng độ cay lại hơn hẳn ẩm thực của người Tây Tạng.

– Mặc dù là quốc gia theo Phật giáo, nhưng người Bhutan ở đây vẫn ăn mặn, ngoại trừ những người tu hành. Người Bhutan không giết thịt động vật mà nhập khẩu thịt động vẫn đã qua giết mổ từ những nước xung quanh.

Ema Datshi

Ema Datshi món ăn truyền thống trong mọi bữa cơm gia đình của người Bhutan

Được xem là một món ăn truyền thống của người Bhutan, Ema Datshi là một món ăn được làm từ hỗn hợp từ ớt cay (ema) và phomat (datshi) và có mặt hầu hết tại mọi bữa cơm gia đình của người Bhutan. Tại mọi địa phương mà có những biến tấu khác nhau của món ăn này như cho thêm đậu xanh, khoai tây, nấm, lá dương xỉ, hoặc đổi bơ thường bằng phomat làm từ sữa bò yak…

Momo

Momo – Một phiên bản “người anh em” với món sủi cảo Trung Quốc

Momo nhìn sơ qua hẳn làm bạn liên tưởng đến món sủi cảo của Trung Quốc và cũng tương tượng như sủi cảo, món ăn này còn được phổ biến ở cả Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ với những tên gọi khác nhau. Tại Bhutan, người ta xem momo như một món ăn vặt bình dân và phổ biến ở nhiều nơi.

Cũng tương tự với sủi cảo, phần nhân món momo thường được làm từ thịt bò hoặc heo xay trộn với cải bắp xắt nhuyễn hoặc phô mai tươi, được nêm nếm cho đậm đà và đúng vị. Điểm đặc biệt nhất phải kể đến phần nước sốt ớt cay nồng theo “chuẩn vị” người Bhutan được chấm ăn kèm theo.

Phaksha Paa

 

Cay và rất cay là từ để diễn tả hương vị của món Phaksha Paa này

Bánh Khur – le

 

Bánh Khur – le làm từ kiều mạch hoặc lúa mì dùng nhiều trong mọi bữa ăn

Khur – le là loại bánh ăn sáng từ bột kiều mạch hoặc lúa mì phổ biến tại Bhutan và thường được dùng chung với các món ăn khác như ema datshi hoặc shakam datshi hoặc thậm chí chỉ với nước sốt ớt. Món này phổ biến đến mức chỉ cần đến Bhutan bạn có thể thấy nó trong thực đơn mọi bữa sáng ở khách sạn.

Gondo datshi

 

Gondo datshi là món trứng rán bơ béo ngậy của người Bhutan. Trứng sau khi được trộn với phô mai datshi cùng một lượng lớn bơ, có thể cho một các hạt ớt khô vào, sau đó được rán trên chảo cho đến khi mặt trứng chín vàng và dậy lên mùi thơm của sốt bơ, ngấm đều phô mai vừa béo hấp dẫn vô cùng.

Các món đồ uống

 

Món trà bơ Suja đặc trưng của người Bhutan

Do địa hình cao nên người Bhutan thường có thói quen uống những loại đồ uống nóng, có cồn và nhiều năng lượng. Ví dụ như món trà thảo mộc Tsheringma – món trà được đặt tên theo vị thần của sự trường thọ và phú quý. Hay món rượu arag – một loại đồ uống được làm từ gạo hoặc các loại hạt ngũ cốc khác như lúa mì, yến mạch v.v… bằng phương pháp lên men hoặc chưng cất.

Và cũng không thể thiếu đi món trà bơ Suja loại thức uống vào buổi sáng phổ biến của người Bhutan. Món trà này cũng được phổ biến tại Tây Tạng và  một số vùng tại Nepal. Trà bơ Suja được làm bằng lá trà thông thường hoặc đôi khi cho các loại thảo mộc rồi khuấy tan với bơ và một ít muối. Khi uống sẽ dậy lên vị thơm của lá trà, vị béo của bơ cùng vị mằn mặn của muối khiến loại đồ uống này ngon miệng hơn.

Đăng bởi: Tuấn Tạ Minh

Từ khoá: Khám phá hương vị ẩm thực phong phú của Bhutan

Những Món Ngon Nhìn Là Thèm Của Ẩm Thực Campuchia

Nhắc đến du lịch Campuchia người ta thường nghĩ ngay đến những khu đền thờ cổ kính, những nét văn hóa đặc sắc của người Campuchia hay nền văn hóa ẩm thực tinh túy của phương Đông Châu Á. Được biết, ẩm thực Campuchia chịu ảnh hưởng sâu sắc của phong cách ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ nên các món ăn của Campuchia có hình dáng khá dân dã nhưng cũng đầy màu sắc, không kém phần lạ mắt và độc đáo.

Thòm thèm trước những món ngon chỉ có ở Campuchia Cá hấp Amok

Cá hấp Amok là một món ăn truyền thống của Campuchia, với vẻ ngoài khá giản dị nhưng món ăn này lại được chế biến rất công phu và tinh tế.

Nguyên liệu chính dùng để chế biến món ăn này là cá lóc hoặc cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả. Và để tạo nên hương vị cho món ăn thì sự hòa quyện của những loại gia vị riêng có của Campuchia là điều không thể thiếu khi chế biến cá hấp Amok. Các loại gia vị nên dùng là khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt, mắm prohock và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót)…

Cơm thịt heo (Bai sach chrouk)

Bai sach chrouk hay còn gọi là cơm thịt heo ban đầu nhìn khá giống với món cơm tấm của Việt Nam. Thông thường, món ăn này sẽ được bày bán ở nhiều góc phố vào buổi sáng sớm nên khách du lịch nước ngoài có thể dễ dàng thưởng thức món Bai sach chrouk mà không tốn quá nhiều công sức tìm kiếm. Món Bai sach chrouk có cách chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị đậm đà khó quên.

Đặc điểm nhận dạng của món Bai sach chrouk gồm có dĩa cơm dẻo thơm, nóng hổi, bên trên có thịt heo xắt mỏng ướp sữa dừa được nướng trên than hồng, kèm theo đó là dưa chuột và củ cải, gừng và một bát nước dùng với hành tươi và hành khô phi thơm nức mũi.

Lạp Khmer

Được xem là một món ăn thú vị mà khách du lịch nên thử khi đến với du lịch Campuchia, món Lạp hay còn gọi là gỏi bò Khmer, được biết đến là món ăn có hương vị chua cay hấp dẫn, dễ làm đồ nhấm nháp được khá nhiều người dân Campuchia yêu thích.

Lạp Khmer được chế biến bằng cách xắt lát mỏng thịt bò hoặc ướp thịt bò tái với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm.

Bún cà ri (Nom banh chok)

Là món ngon đặc sản Campuchia, chứa đựng quốc hồn quốc túy của đất nước chùa tháp. Và nếu có cơ hội đi du lịch giá rẻ đến Campuchia thì bạn rất dễ bắt gặp những gánh hàng Nom banh chok đang nghi ngút khói, một đầu là rổ đựng rau tươi, gồm hoa chuối, đu đủ, ngó sen, đậu đũa, cần ta, một ít rau thơm, lá bạc hà, chanh và ớt. Tất cả được đậy lại bằng lá sen lớn, đầu kia là vại nước sốt cà ri cá trắng, bùi béo, ngọt đậm đà, tỏa mùi thơm rất hấp dẫn. Hãy thử một lần ngồi giữa phố đông thử ngay một tô bún Nom banh chok để thấy được nét độc đáo riêng có của ẩm thực đường phố Campuchia.

Cà ri đỏ Khmer

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn cay xé lưỡi thì Cà ri đỏ Khmer là sự lựa chọn tuyệt hảo danh cho bạn. Thông thường, món cà ri đỏ sẽ được dùng trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo, hoặc ngày tổ tiên, ngày người dân Campuchia làm những món ăn để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.

Món này được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và ớt. Từ thời Pháp, cà ri đỏ Khmer là món sẽ được ăn kèm thêm với bánh mì.

Kiến cây đỏ xào thịt bò

Có vẻ như nghe tên không thôi thì nhiều bạn sẽ cảm thấy mình không ăn được, thế nhưng đây là một món ăn nhất định phải thử khi nói đến ẩm thực Campuchia.

Để chế biến được món ăn này thì nguyên liệu chính phải nói đến là kiến cây đỏ, những con kiến cây có nhiều kích cỡ từ khoảng 2-3cm, sẽ được đem xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra thấm vào thịt bò. Và theo kinh nghiệm ăn uống ở Campuchia thì món ăn này sẽ thêm phần ngon miệng khi dùng kèm với cơm.

Đăng bởi: Tố Nguyễn

Từ khoá: Những món ngon nhìn là thèm của ẩm thực Campuchia

Những Món Đặc Sản Yên Bái Thơm Ngon Nức Tiếng Làm Mê Mẩn Mọi Tín Đồ Ẩm Thực

Những món đặc sản của  Yên Bái nổi tiếng bạn nhất định phải thưởng thức 1 – Thịt trâu gác bếp

Nói đến những món đặc sản của Yên Bái thì chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc tới đó chính là thịt trâu gác bếp. Đây là một món ăn nức tiếng không chỉ của Yên Bái mà còn của rất nhiều tỉnh thành thuộc vùng núi Tây Bắc nước ta.

Thịt trâu gác bếp có ở nhiều vùng của Yên Bái nhưng có lẽ ngon và nổi tiếng nhất phải nói đến thịt trâu của đồng bào Thái đen ở Nghĩa Lộ. Để làm được thịt trâu gác bếp ngon, người ta phải lựa chọn những miếng thịt nạc, săn chắc của những con trâu thả rông trên đồi. Công đoạn tẩm ướp gia vị cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Đặc biệt, trong số các gia vị không thể thiếu mắc khén rừng. Vào những ngày mùa đông lạnh giá, được ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức miếng thịt trâu dai dai, bùi bùi quả là một trải nghiệm tuyệt vời đúng không nào.

2 – Muồm muỗm rang

Món ăn đặc sản của Yên Bái tiếp theo bạn nên thưởng thức chính là muôm muỗm rang. Hàng năm, cứ khi đến vụ gặt là những cánh đồng lúa tại Mường Lò lại tràn ngập những đàn muồm muỗm, con nào con nấy béo múp gần bằng ngón tay út.

Muồm muỗm rang thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: dammedulich

Những con muôm muỗm to nhất, béo nhất sẽ được lựa chọn để chế biến món ăn. Đầu tiên, chúng sẽ được vặt cánh, bẻ bỏ  càng, ngắt đầu, rút ruột và rửa sạch rồi cho vào chảo. Tuy nhiên, người ta sẽ không rang muồm muỗm ngay mà chỉ om với nước măng chua trên bếp lửa riu riu. Khi nào cạn hết nước mới cho mỡ vào, để lửa to và đảo đều tay. Khi chín, muôm muỗm có màu vàng ruộm bắt mắt, hương thơm nức mũi khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức ngay lập tức.

3 – Bánh chưng đen Mường Lò

Mường Lò được ví như vùng đất “gạo trắng nước trong” của tỉnh Yên Bái. Và tại vùng đất ấy đã sản sinh ra một món bánh đặc sản của Yên Bái thơm ngon nức tiếng đó chính là bánh chưng đen. Cách gói bánh cũng tương tự như cách làm bánh chưng của những nơi khác. Điều đặc biệt nằm ở chỗ người dân nơi đây sẽ dùng thân cây núc nác tước bỏ vỏ, đốt thành than và giã mịn rồi trộn với gạo nếp để tạo màu đen cho bánh.

Bánh chưng đen Mường Lò. Ảnh: Travelmag

4 – Lạp xưởng Yên Bái

Một trong những món ăn ngon ở Yên Bái không thể không nói đến đó chính là lạp xưởng. Đây là một món ăn có cách chế biến hết sức cầu kỳ, tỉ mỉ với nhiều công đoạn khác nhau. Ngoài các công đoạn lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp gia vị, một việc rất quan trọng làm nên sự thành công của món ăn này đó là hun trên bếp.

Để lạp xưởng có hương vị thơm ngon nhất, người dân Yên Bái sẽ dùng củi từ cây quế để hun. Phải liên tục chú ý để lửa không được quá to hay quá nhỏ. Khi chín, lạp xưởng có một màu đỏ đậm bắt mắt, tỏa hương thơm nức mũi cùng vị béo ngọt đặc biệt, khiến mọi thực khách đều phải mê mẩn.

5 – Măng sặt

Măng sặt cũng được xem là món ăn đặc sản của Yên Bái bạn nên thưởng thức. Loại măng này mọc tự nhiên trên những ngọn đồi ở Trạm Tấu, thuộc huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Có lẽ do phù hợp thổ nhưỡng nên măng sặt tại Yên Bái có màu trắng nõn, mềm vàng và hương vị ngon hơn hẳn những vùng khác. Có rất nhiều món ăn bạn có thể thưởng thức từ măng nhưng ngon nhất vẫn là măng luộc chấm muối vừng.

6 – Chè Shan Tuyết Suối Giàng

Nói đến những món đặc sản Yên Bái nổi tiếng mà không nhắc tới chè Shan Tuyết Suối Giàng thì quả là thiếu sót. Đây là một loại chè đặc biệt được trồng ở Suối Giàng với diện tích khoảng gần 400 ha. Trong số đó có hàng nghìn cây có tuổi đời trên 100 năm. Sở dĩ loại chè này có tên là Shan Tuyết là bởi vì chè được mọc tự nhiên trên núi cao, sinh sống bằng sinh khí của đất trời, mặt lá có một lớp tơ mỏng như tuyết.

Chè Shan Tuyết Suối Giàng. Ảnh: Baomoi

Chè Shan Tuyết khi pha sẽ cho ra màu nước rất đẹp mắt, hương thơm quyến rũ, khi uống rồi nhưng dư vị vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi.

7 – Xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Một món đặc sản của Yên Bái khá độc đáo mà có lẽ bạn khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác đó chính là xôi trứng kiến Mù Cang Chải. Linh hồn của món ăn này chính là gạo nếp nương trồng tại Mù Cang Chải và trứng kiến đen. Bằng một sự kết hợp tài tình đầy tính sáng tạo, người dân nơi đây đã làm nên một món xôi dân dã nhưng hương vị thì lại thơm ngon tuyệt vời, khiến ai đã ăn rồi đều phải nhớ mãi.

Đăng bởi: Hương Hòa

Từ khoá: Những món đặc sản Yên Bái thơm ngon nức tiếng làm mê mẩn mọi tín đồ ẩm thực

Đi Tìm Những Yếu Tố Đặc Trưng Của Ẩm Thực Việt Nam

Trong mắt nhiều người, ẩm thực Việt Nam thực ra rất giản dị, mộc mạc. Tuy nhiên giản dị, mộc mạc cũng không có nghĩa là người Việt không quan tâm đến hình thức, mà nét đẹp của món ăn Việt luôn luôn được đảm bảo nhờ vào các yếu tố đặc trưng sau.

  

 Dù thế nào thì có một sự thật là các món ăn Việt khi lên hình đều cực kì hấp dẫn, dưới ống kính của những người trong nước hay báo đài, truyền thông nước ngoài. Chẳng nói đâu xa, bên cạnh những lần chiễm chệ trên các báo thư New York Times (món bánh mì) hoặc các đài truyền hình SBS của Hàn Quốc, truyền thông của Úc và mới đây, có hai tấm ảnh của ẩm thực Việt đã lên hẳn bộ sưu tập của National Geographic.  

Quan niệm về thẩm mỹ trong ẩm thực

Người Việt Nam là một dân tộc yêu thẩm mỹ và điều này cũng thể hiện trong tư duy sắp xếp, cách chọn màu, điểm tô cho món ăn. Tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thảo cũng từng nói trong quyển Ẩm thực Việt Nam và thế giới, rằng người Việt Nam “ăn” bằng cả năm giác quan. Nghĩa là trước tiên mắt phải thấy hài hoà, hấp dẫn, tai nghe được âm thanh đầy thoả mãn khi xào nấu, nhai nuốt với cách lựa chọn và chế biến đúng đắn, mũi phải ngửi được mùi hương, tay phải cảm nhận được xúc cảm tốt từ món ăn, giòn hay dai, mềm hay cứng và cuối cùng là vị giác, cảm nhận được hương vị thơm ngon thuần tuý. Bảo người Việt Nam phóng khoáng, giản dị, nhưng thực ra cái tinh tế nó cũng phần nào thấm vào trong tư duy, thể hiện qua hành động một cách ngẫy hứng, tưởng chừng không mang tính suy nghĩ sâu xa.

Sự cân bằng trong các nguyên liệu

Có rất nhiều lần, mình thường xuyên thấy mẹ, dì và các chị gái, mỗi lần nấu cơm là thể nào cũng phải bỏ thêm tí hành. Nhiều người thường lý giải rằng “bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm”. Thế nhưng bên cạnh hương vị còn có cả ý tứ mang tính thẩm mỹ. Hành, ngò cùng một số loại rau thơm khác đều có tính ứng dụng cao trong ẩm thực Việt. Ai đã từng mua rau ở chợ cũng biết, rằng dù cho mua bao nhiêu rau thì người bán cũng sẽ theo thói quen khuyến mãi thêm vài cọng hành xanh tươi, vài lá ngò rí. Có những món vốn không cần hành, ngò để làm dậy vị, nhưng người ta vẫn thường để một nhúm ngò, hành nhỏ lên trên, nhất là khi các món ăn đó thiếu màu xanh, ví như cơm chiên, các loại súp chẳng hạn. Về chuyện này thì rõ ràng ta thấy, người Việt có ý thức thẩm mỹ trong ẩm thực, không chỉ ăn ngon, người ta cũng muốn gây hấp dẫn từ ngoại hình của món ăn. Màu xanh từ hành, ngò trong tình huống này đóng vai trò cân bằng màu sắc, khiến tổng thể món ăn trông hài hoà, không quá tối, không quá chói hoặc nóng.

Hài hoà về màu sắc

Mặt khác, nói đến màu sắc trong món ăn, cũng không thể không nhắc đến màu sắc trong ẩm thực miền Trung. Người miền Trung có một sự đam mê với màu sắc, điều này thể hiện từ kiến trúc, nghệ thuật làm gốm sứ, tác phẩm nghệ thuật cho đến ẩm thực. Trong đó nổi bật nhất là hệ ngũ sắc Pháp Lam bao gồm đỏ, tím, vàng, lục, xanh. Trích lời của Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người con xứ Huế thì hệ màu này “rất chói lọi, lại vừa rất êm mắt”. Người Huế hay người miền Trung rất hay có các món với màu sắc hài hoà như bánh cộ được gói trong giấy bóng ngũ sắc, cháo ngũ sắc, bánh Pháp Lam gần như thất truyền… Đến cả món cơm âm phủ rất bình dân cũng được sắp xếp sao cho có nhiều màu hài hoà.

Nghệ thuật sắp xếp

Nghệ thuật sắp xếp món ăn ở nước nào cũng có nét đặc trưng riêng, và Việt Nam cũng thế. Nhưng điểm độc đáo của nghệ thuật sắp xếp món ăn ấy chính là không chỉ áp dụng ở các bữa tiệc, các nhà hàng trang trọng mà ngay chính các hàng quán vỉa hè, người bán cũng có cách sắp xếp thức ăn, dẫu có phần “ngẫu hứng”. Tuy nhiên cái “ngẫu hứng” này không cho người ta cảm giác cẩu thả, mà hơn thế, mang lại tính phóng khoáng, tự nhiên và thân thiết, dễ cảm thụ. Ví dụ như các món cơm tấm miền Nam hoặc bún thang miền Bắc. Hai món rất mực bình dân, tuy nhiên dù là ở hàng quán ven đường, thì đĩa cơm tấm bao giờ cũng theo một nguyên tắc: cơm nằm chính giữa, vén gọn lại, xung quanh điểm xuyết cà chua, dưa leo cắt lát cùng ít dưa chua. Thịt, bì, hoặc chả thì để phủ lên cơm hoặc bên cạnh, thêm quả trứng ốp lết phía trên và cuối cùng là rưới ít mỡ hành xanh mướt mát. Một món ăn có rất nhiều thành phần, nhưng những thành phần này không được cho vào một cách tuỳ tiện mà mang theo tư duy sắp đặt. Bún thang cũng là một món mang nhiều thành phần, và món này cũng hầu như luôn được trình bày theo quy luật: các nguyên liệu xếp vòng tròn trong tô, chính giữa là màu xanh biếc của rau, hành kèm thêm ít miếng ớt đỏ. Điều này cũng tương tự với nhiều món như phở, bún riêu, thoạt nhìn có vẻ tuỳ ý, nhưng xét kỹ thì người bán thường xuyên theo bản năng sắp xếp sao cho đẹp, trông hấp dẫn mà không tạo cảm giác “hổ lốn”. Ấy chính là ý thức sắp xếp đã in sâu vào tâm thức người Việt Nam.

Đến chọn hình thức bày trí

Cách chọn bát đĩa thì không phải ai, hoặc nhà nào cũng chú ý, nhưng phần lớn người Việt luôn có bản năng chọn bát, đĩa phù hợp với món mình sẽ ăn. Trong chạn bếp của các gia đình người Việt, hầu như không bao giờ chỉ có một loại bát, một loại chén hoặc đĩa mà thường sẽ có nhiều loại với màu sắc, hoa văn khác nhau. Ngoài ra, người Việt cũng rất có ý tứ chọn hình dáng, kích cỡ bát đĩa phù hợp. Ví như chén đựng nước mắm, nước chấm thường phải là loại chén có kích cỡ nhỏ hơn chén cơm bình thường, hơi thấp và dẹt, chỉ đủ để đựng. Mặt khác, khi ăn các món canh, các món súp trong veo, người ta cũng thường có xu hướng chọn bát, tô trong suốt để làm tăng vẻ đẹp. Các món to và dài như gà, cá thường sẽ được đặt trong đĩa hình bầu dục, vừa vặn mà hài hoà.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Cường Nguyễn Hữu

Từ khoá: Đi tìm những yếu tố đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Mỳ Quảng Đà Nẵng – Hương Vị Riêng Của Nền Ẩm Thực Đà Thành

Mỳ Quảng Đà Nẵng là kết quả của sự giao thoa văn hóa ẩm thực Việt – Trung, xuất hiện từ Thế kỷ 16 khi doanh nhân người Hoa đến Hội An để trao đổi hàng hóa. Thực khách sẽ được trải nghiệm hương vị thơm ngon pha trộn giữa sợi mỳ dai, thịt, trứng béo ngậy, nước dùng đậm đà và rau xanh tươi mát. Dulich3mien sẽ gợi ý cho bạn một số địa điểm trải nghiệm hương vị đích thực nhất của món ăn này khi tới Đà Nẵng.

Quán mỳ Quảng Bà Mua Sơ lược quán mỳ Bà Mua

Quán bà Mua thu hút sự chú ý của thực khách ngay từ cổng vào với biển hiệu vô cùng bắt mắt cùng ánh đèn lồng đầy đủ sắc màu. Không gian quán tương đối rộng với nội thất hầu hết làm từ gỗ, mang lại cảm giác hoài cổ vô cùng phù hợp với các món ăn truyền thống.

Hình ảnh Mỳ Quảng bà Mua Đà Nẵng (@2foodtrippers)

Menu: Thực đơn của quán tương đối đa dạng với các món mỳ Quảng, bánh xèo, bánh tráng thịt heo, bún mắm,…

Địa chỉ quán mỳ Quảng Bà Mua:

Cơ sở 1: 19 – 21 Trần Bình Trọng, Hải Châu, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 231 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng

Cơ sở 3: 44 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Cơ sở 4: 259 Hồ Nghinh, Sơn Trà, Đà Nẵng

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại:  0985000075

Điểm đặc biệt của món ăn quán Bà Mua

Bên cạnh mỳ Quảng, quán Bà Mua còn nổi tiếng với một số đặc sản khác như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo, cao lầu… Nơi đây còn gây ấn tượng với thực khách bởi cách trình bày món ăn đẹp mắt, phù hợp cho những bạn trẻ muốn chụp hình, check in.

Hình ảnh mỳ Quảng Bà Mua Đà Nẵng (@thuan_hat_tieu)

Quán mì Quảng Bích Đà Nẵng Sơ lược quán mì Quảng Bích 

Mì quảng Bích cũng là quán ăn đã xuất hiện được khoảng 15 năm, khẳng định hình ảnh vững chắc trong lòng thực khách địa phương. Quán nằm trong khu chợ Hòa Khánh, mang lại không gian bình dị, gần gũi. Diện tích ở đây tương đối rộng và có cả không gian để xe cho khách hàng.

Menu mỳ Quảng Bích Đà Nẵng

Menu quán mỳ Quảng Bích Đà Nẵng: Những nguyên liệu chính của quán gồm mỳ, gà, bò và trứng nên khách hàng có thể chọn lựa kết hợp thức ăn kèm mỳ tùy theo sở thích của mình. Bên cạnh đó, quán cũng phục vụ các đặc sản khác như cơm gà Hội An, bánh tráng cuốn thịt heo,… và một số loại đồ uống như: sữa đậu nành, nước rau má, nước cà rốt,…

Địa chỉ: 1 – 3 – 5 Đặng Dung, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Số điện thoại liên hệ: 0983732154

Điểm đặc biệt món ăn quán 

Hình ảnh mỳ Quảng Bích Đà Nẵng (@gereincharles)

Mỳ Quảng Phú Chiêm Đà Nẵng Sơ lược quán Mỳ Quảng Phú Chiêm 

Phú Chiêm là cái nôi sinh ra mỳ Quảng, đã in sâu vào tâm trí của toàn bộ người dân Việt Nam. Chủ quán mong muốn thực khách khi đến với Phú Chiêm Thơ sẽ được trải nghiệm hương vị được lưu truyền từ bao đời nay. Quán chỉ là một cửa hàng nhỏ với bàn ghế nhựa cùng với góc bếp là một xe đẩy để nguyên liệu, mang đậm nét ẩm thực truyền thống.

Hình ảnh Mỳ Quảng Phú Chiêm Đà Nẵng

Mức giá tham khảo Mỳ Quảng Phú Chiêm Đà Nẵng : Khoảng 15.000 – 20.000đ/ tô

Menu: Quán phục vụ mỳ Quảng ăn kèm với tôm, thịt và trứng cùng với rau ăn kèm và bánh tráng mè giòn tan.

Địa chỉ: 16 Phan Thanh, Thanh Khê, Đà Nẵng

Điểm đặc biệt quán Mỳ Quảng Phú Chiêm Thơ 

Mỳ Quảng Phú Chiêm Thơ – Phan Thành là một địa điểm ăn sáng hoàn hảo của người dân địa phương với mức giá vô cùng rẻ. Cô chủ quán cũng vô cùng thân thiện, luôn sẵn lòng cho phép khách hàng quay phim, chụp ảnh nên đây là quán ăn phù hợp với các tín đồ sống ảo. Tuy nhiên, khi đến đây bạn sẽ phải chờ lâu một chút vì lượng khách đến rất đông. Bên cạnh đó, quán chỉ mở cửa đến khoảng 10h sáng thôi nên hãy nhanh chân để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này. Với công thức “bí mật” của mình, cô chủ quán đã tạo nên một hương vị nước dùng đậm đà, khó quên.

Hình ảnh mỳ Quảng Phú Chiêm Đà Nẵng

Quán mỳ Quảng Giao Thủy Đà Nẵng Sơ lược về quán Mỳ Quảng Giao Thủy

Đây là một thương hiệu nổi tiếng, được vinh dự mang ẩm thực Việt chiêu đãi các nguyên thủ và đại biểu đến từ nhiều Quốc gia thông qua Tuần lễ cấp cao APEC 2023. Quán mỳ Quảng Giao Thủy cũng được biết là quán “ruột” của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi về thăm quê. Dù sở hữu danh tiếng thương hiệu lớn, quán mang lại cho khách hàng cảm giác vô cùng bình dị, thân thuộc, phù hợp cho đại đa số người dân địa phương.

Hình ảnh mỳ Quảng Giao Thủy Đà Nẵng (@bellasgo)

Menu: Thực khách đến đây có thể thưởng thức mỳ gà, mỳ cá lóc, mỳ ếch, mỳ lươn,… Bên cạnh đó, một số đặc sản khác ở Đà Nẵng bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo cũng vô cùng nổi tiếng tại Giao Thủy.

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 1B Ba Đình, Hải Châu, Đà Nẵng

Cơ sở 1: 175 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng

Cơ sở 3: 20 Lê Thanh Nghị, Hải Châu, Đà Nẵng

Cơ sở 4: 72 Núi Thành, Hải Châu, Đà Nẵng

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại liên hệ: 0905114303 – 0979616405

Điểm đặc biệt mỳ Quảng Giao Thủy Đà Nẵng

Mỳ Quảng Giao Thủy luôn hoạt động với châm ngôn mang đến hương vị xứ Quảng đậm đà đến cho từng khách hàng. Do đó, mọi công đoạn chế biến của quán đều vô cùng cẩn trọng. Những sợi mỳ của quán được tráng và cắt trực tiếp tại chỗ, rau sống ăn kèm cũng được trồng và chăm sóc chu đáo ở sau quán. Tô mỳ cũng được nấu vô cùng cẩn thận từ cách nêm nếm gia vị cho đến cách bài trí món ăn phục vụ khách hàng. Không chỉ thế, dù là một thương hiệu đã nổi tiếng, mỳ Quảng Giao Thủy vẫn luôn giữ vững sứ mệnh của mình, phục vụ cho những người dân địa phương với mức giá vô cùng bình dân.

Hình ảnh mỳ Quảng Giao Thủy Đà Nẵng (@84488_442333)

Mỳ Quảng Bà Vị Đà Nẵng Sơ lược về quán Mỳ Quảng Bà Vị

Không gian quán Bà Vị mang lại cho du khách miền Bắc một cảm giác thân thuộc như đang thưởng thức bữa sáng vội vã tại Thủ đô. Khách hàng có thể vừa ăn mỳ vừa ngắm nhìn đường phố đông đúc, náo nhiệt cùng nhịp sống bận rộn của con người nơi đây.

Hình ảnh mỳ Quảng Bà Vị Đà Nẵng (@nofoodphobia)

Menu Mỳ Quảng Bà Vị Đà Nẵng: Các loại mỳ khác nhau như: mỳ tôm thịt, mỳ gà, mỳ cá lóc, mỳ sườn,…, quán ram chiên và bánh tráng cuốn thịt heo, nước ép hoa quả 

Địa chỉ: 166 Lê Đình Dương, Hải Châu, Đà Nẵng

Điểm đặc biệt món ăn Quán Mỳ Quảng Bà Vị

Quán Bà Vị có một công thức gia truyền riêng từ khâu chuẩn bị đến chế biến các nguyên liệu. Đến với quán, khách hàng sẽ được thưởng thức hương vị mặn và cay đúng chất xứ Quảng. Những người chưa quen sẽ cảm thấy hơi khó ăn thì có thể sử dụng chanh, đường,… để giảm độ mặn của mắm. Tuy nhiên, có cơ hội nếm thử hương vị thuần túy nhất của ẩm thực nơi đây chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Hình ảnh mỳ Quảng Bà Vị Đà Nẵng (@_imtintin_)

Du khách có ý định tới thăm Đà Nẵng đã bắt đầu tò mò muốn thưởng thức mỳ Quảng trứ danh hay chưa? Chúng tôi rất mong đã giúp được du khách đưa ra lựa chọn phù hợp thông qua bài viết này. Đừng quên để lại email hoặc theo dõi Dulich3mien để “bỏ túi” được những địa điểm du lịch lý tưởng trên toàn bộ đất nước Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự được mang đến những thông tin bổ ích để cải thiện trải nghiệm của du khách.

Đăng bởi: Lô Vân Anh

Từ khoá: Mỳ Quảng Đà Nẵng – Hương vị riêng của nền ẩm thực Đà Thành

Cập nhật thông tin chi tiết về Mê Mẩn Hương Vị Của Những Món Canh Ngon Của Ẩm Thực Việt Nam trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!