Xu Hướng 2/2024 # Mẹo Luộc Các Loại Thịt Mùa Hè Luôn Thơm Nức Không Còn Mùi Hôi # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mẹo Luộc Các Loại Thịt Mùa Hè Luôn Thơm Nức Không Còn Mùi Hôi được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mùa hè oi bức, khiến các món thịt luộc được ưa chuộng hơn cả. Hơn nữa, thịt luộc thực hiện nhanh gọn, dễ nấu mà hơn hết nó giữ được hương vị nguyên bản nhất, độ ngọt nhất của món ăn.

Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế, xử lý thì mùi hôi đặc trưng của thịt như dê, vịt, bò, dạ dày… không mất đi. Hoặc chẳng may mua phải thịt lợn không thơm, luộc lên mùi khó chịu, mất cảm giác ngon miệng.

THỊT LỢN

Khi luộc, chị em hãy cho vào thịt một củ hành đập dập vào. Hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.

DẠ DÀY HEO

Cách làm sạch dạ dày

Cách 1: Phổ biến nhất, bạn có thể dùng giấm, chanh, đặc biệt nếu ủ được mẻ chua để bóp dạ dày sẽ rất sạch và đánh bay mùi hôi. Lộn mặt trái, bóp kỹ các nếp gấp, dùng dao cạo sạch các mảng bám trên dạ dày. Rửa lại vài lần cho thật sạch.

Cách 2: Bạn cũng có thể đun một nồi nước, cho gừng, sả vào đun sôi, thả dạ dày vào chần qua trong vài giây. Sau đó rửa sạch lại dạ dày dưới vòi nước lạnh.

Cách luộc dạ dày cho thơm

Cho dạ dày đã được làm sạch vào nồi, đổ ngập nước. Để dạ dày thơm và ngon hơn bạn nhớ cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa dấm, một ít rượu vào cùng để gia vị thấm vào dạ dày trong quá trình đun.

Sau đó đậy vung lại đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày giòn và ngon hơn.

THỊT VỊT

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôI.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

THỊT BÒ

Món thịt bò rất ít khi được đem để luộc, tuy nhiên, với món thịt bò cuốn lá cải, chắc chắn bạn phải sử dụng phương pháp chế biến này.

Nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Cuối cùng cho thịt vào luộc chín rồi đem cuốn lá cải và thưởng thức.

THỊT DÊ

Để khử mùi gây của thịt dê, bạn hãy bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu. Tỉ lệ như sau: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Nước sôi vớt ra, thịt dê đã hết mùi gây.

Đăng bởi: Otofun

Từ khoá: Mẹo luộc các loại thịt mùa hè luôn thơm nức không còn mùi hôi

Các Loại Thịt Heo: Cách Phân Biệt 8 Loại Thịt Heo Chuẩn

1Các phần thịt của heo

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo.

Thịt nạc kho rim mặn mặn ngọt ngọt thơm ngon

Thịt nạc thăn

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau.

Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò. Vì nó mềm và thơm nên được sử dụng để làm chả lụa, ruốc, luộc hoặc xào. Đối với phần thịt nhiều nạc, bạn không nên nấu quá kỹ sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, là phần thịt nạc và mềm nhất trên cả con heo.

Thịt nạc thăn heo chiên xù

Thịt thủ heo

Món ăn nổi tiếng từ thịt thủ heo chính là giò thủ ngày Tết. Đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích kết hợp từ thịt thủ, tai heo, giò heo, mũi heo, nhiều mộc nhĩ và tiêu.

Giò thủ heo

Thịt mông

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau.

Phần thịt có nạc và mỡ, nhưng phần mỡ lại ít hơn. Vì vậy, thịt lợn mông được rất nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn.

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Chúng có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc quay.

Mức độ dinh dưỡng của thịt ba rọi mang lại khá tương đối, chỉ có 16.5g lượng protein trên 100g thịt heo.

Thịt ba chỉ được dùng chế biến ra rất nhiều món ngon. Chúng rất phù hợp để làm các món luộc, kho, rim, hoặc chiên, nướng, xông khói và đặc biệt là quay giòn.

Thịt ba chỉ phơi một nắng

Thịt chân giò

Có thể dùng giò heo để chế biến các món như luộc, kho và các món ngon như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

Giá thịt chân giò cũng khá cao bởi độ ngọt của bắp giò khi hầm cùng với lượng dinh dưỡng của bắp giò lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo.

Thịt chân giò thường được ưa thích khi chế biến các món như luộc, kho, và một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi.

Chân giò kho nước tương

Sườn heo

Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt.

Chỉ với sườn heo thôi bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Sườn heo nấu nấm kim châm, sườn heo sốt dầu hào,…

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt. Thông thường người ta sử dụng thịt này để làm món kho, rán vì khi nấu thịt không bị quá khô và cũng không bị béo ngấy.

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt

Thịt nạc dăm ram

2Cách chọn thịt heo ngon

Như vậy là bạn đã biết được phần thịt heo nào sẽ ngon để làm món nào rồi đúng không nào?!

Quan sát màu sắc của miếng thịt

Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trông khi đó những thịt heo ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.

Thử độ đàn hồi của thịt

Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

Để tạo nên một món ăn ngon từ thịt heo người nội trợ phải biết tên gọi và cách lựa chọn thịt thì sẽ có cách chế biến đúng với từng món ăn. Bách hóa XANH hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho bữa cơm gia đình.

Mua thịt heo tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Bách hóa XANH:

6 Loại Cây Có Mùi Thơm Dễ Chịu Bạn Nên Trồng Trong Nhà

Hoa phong lữ có mùi chanh

Hoa phong lữ có mùi chanh

Hoa dành dành (Gardenia) có mùi hương ngọt ngào đặc trưng

Hoa phong lữ có mùi chanhHoa phong lữ có mùi chanh

Hoa dành dành có mùi thơm rất đặc biệt. Hoa mọc theo từng bụi, có màu trắng hay vàng nhạt và lá xanh bóng. Chăm sóc cây dành dành tương đối khó, vì hoa cần có độ ẩm vừa phải, nhiệt độ thoáng mát, ánh sáng không được quá sáng hoặc quá tối.

Hoa oải hương có một mùi hương khá mạnh

Hoa dành dành (Gardenia) có mùi hương ngọt ngào đặc trưngHoa dành dành (Gardenia) có mùi hương ngọt ngào đặc trưng

Mặc dù đây không phải là loại cây phổ biến nhưng trồng hoa oải hương tại nhà có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Những bông hoa màu tím đặc trưng kết hợp cùng mùi hương khá kích thích sẽ giúp bạn giảm căng thẳng sau 1 ngày làm việc bận rộn. Ngoài ra, cây thường được sử dụng trong các liệu pháp hương thơm.

Việc chăm sóc loại cây này lại khá khó (cây cần nhiều ánh sáng và lượng nước vừa phải) nhưng nó vẫn đáng để bạn thử phải không?

Nguồn: BRIGHTSIDE

Hoa oải hương có một mùi hương khá mạnhHoa oải hương có một mùi hương khá mạnh

Húng chanh (Oregano Cuba) có mùi bạc hà

Hoa oải hương có một mùi hương khá mạnhHoa oải hương có một mùi hương khá mạnh

Loại cây có mùi thơm này thuộc cây thảo dược có cùng họ với Bạc hà, vì vậy chúng có mùi thơm rất dễ chịu và thanh mát. Ngoài việc tỏa hương thơm cho ngôi nhà thì chúng ta có thể dùng lá cây để nấu ăn. Đây cũng là loài cây ưa nắng nên chúng ta chỉ cần tưới nước 1 lần/tuần là đủ.

Húng chanh (Oregano Cuba) có mùi bạc hàHúng chanh (Oregano Cuba) có mùi bạc hà

Hoa nhài có mùi hương dịu ngọt

Húng chanh (Oregano Cuba) có mùi bạc hàHúng chanh (Oregano Cuba) có mùi bạc hà

Hoa nhài đã rất quen thuộc với chúng ta và nó cũng được xếp vào những loài hoa có mùi thơm nên trồng. So với những loài hoa trên thì hoa nhài có mùi ngọt hơn, nhất là vào buổi tối thì hoa càng tỏa ra mùi thơm nhiều hơn. Hoa nhài phát triển nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên thi thoảng bạn cần cho cây tắm nắng, nếu được thì bạn hãy đặt cây ở cửa sổ hướng Nam.

Lan Cẩm Cù (Hoya) có mùi đặc trưng sô-cô-la và bơ ngọt

Hoa nhài có mùi hương dịu ngọtHoa nhài có mùi hương dịu ngọt

Đặc điểm của loài cây Hoya đó là có mùi thơm rất dễ chịu, không quá gắt hay nồng. Bạn có thể lựa chọn loại Cẩm Cù (Hoya Carnosa) hay Trúc Cầu Lan (Hoya kentiana) đều là những loại cây có mùi thơm nhẹ nhàng, rất phù hợp trồng trong nhà.

Cây khá dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, dễ ra hoa, mỗi giống cây sẽ có một mùi thơm đặc trưng. Vì vậy những ai mới trồng cây thì có thể lựa chọn loại cây này. Cây không quá ưa nắng, nên hãy hạn chế để cây tiếp xúc nhiều với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và cần đảm bảo giữ ẩm vừa phải cho đất.

Đăng bởi: Đạt Huỳnh

Từ khoá: 6 Loại cây có mùi thơm dễ chịu bạn nên trồng trong nhà

10 Mẹo Làm Đẹp Vào Mùa Hè Giúp Bạn Tự Tin Hơn

Uống đủ nước

Mùa hè nắng nóng sẽ khiến bạn thường xuyên khát nước. Vì vậy, bạn hãy mang một bình đựng nước theo bên mình và thường xuyên uống nước mỗi khi khát. Bên cạnh đó, bạn có thể uống thêm các loại nước trái cây để đổi khẩu vị và bổ sung vitamin ngày hè.

Trang bị các phụ kiện chống nắng khi ra ngoài

Ánh nắng từ mặt trời có chứa các tia UV rất nguy hiểm cho làn da bạn. Vì vậy, mỗi khi ra ngoài, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như mũ rộng vành, áo khoác, váy chống nắng, khẩu trang, găng tay, kính mát,… để giúp bảo vệ sức khỏe và làn da của bạn; đồng thời tránh tác động tiêu cực từ thời tiết, khói bụi và môi trường xung quanh.

Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Bạn nên bôi kem chống nắng trước 10 – 15 phút trước khi ra ngoài để đảm bảo kem phát huy tác dụng tốt nhất và nên dùng kem chống nắng có độ SPF bằng 15 hoặc cao hơn.

Bạn không nên sử dụng kem chống nắng quá nhiều vì rất dễ gây bí da và dễ sinh ra mụn trên da mặt. Thay vào đó, nên sử dụng lượng vừa đủ không quá nhiều hay quá ít để bảo vệ làn da bạn không bị cháy nắng.

Đừng quên skincare

Đây là bước rất quan trọng. Mùa hè, làn da bạn sẽ thường tiết nhiều dầu thừa, bã nhờn và khi bạn đi ra đường, khói bụi, thời tiết nắng gắt khiến làn da bạn xấu đi. Vì thế, bạn nên skincare thật kỹ, đặc biệt chú trọng bước tẩy trang, làm sạch sâu da mặt và dưỡng ẩm để chắm sóc làn da luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với việc đắp mặt nạ bằng những loại trái cây tự nhiên như dưa chuột, nha đam, bơ, sữa chua,… giúp làm dịu và tươi mát làn da.

Chú ý cách trang điểm

Ngày hè nắng nóng rất dễ làm tổn thương da nếu bạn trang điểm quá đậm, dày. Mẹo cho bạn là vào mùa hè, bạn nên ưu tiên trang điểm với tone nhẹ nhàng, dưỡng ẩm tốt cho da, chọn những mỹ phẩm dành riêng cho mùa hè, thường xuyên xịt khoáng giúp da thêm tươi mát,…

Dưỡng tóc thường xuyên

Thời tiết nóng bức mùa hè rất dễ làm tóc của bạn rụng nhiều và ánh nắng mặt trời rất dễ làm tóc bạn cháy khét vì vậy khi ra ngoài bạn nên đội mũ.

Bạn không nên chải đầu khi tóc còn ẩm ướt, không sử dụng quá nhiều gel tạo mẫu tóc, nên sử dụng những sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín cho ngày hè.

Đừng để tóc bết dầu

Ánh nắng mặt trời kèm thời tiết oi bức cũng làm da tóc bạn thường xuyên bết dầu, bất kể bạn hoạt động nhiều hay hoạt động ít.

Vì vậy, đặc biệt trong mùa hè bạn nên gội đầu 3 – 4 lần/tuần để loại bỏ mồ hôi và bụi bẩn thường xuyên, giúp tóc luôn óng ả, bồng bềnh và khô thoáng.

Bên cạnh đó, nếu muốn xử lý nhanh chóng mái tóc bết, bạn có thể sử dụng dầu gội khô, phấn em bé, baking soda,…

Tạo kiểu tóc phù hợp Hạn chế thức khuya

Thức khuya rất có hại cho sức khỏe, vì cho dù cho hôm sau bạn có ngủ bù lại nhưng hiệu suất công việc sẽ không cao bằng so với khi bạn ngủ đủ giấc. Bạn nên ngủ trước 23h và ngủ đủ 7 – 8 tiếng một ngày.

Nếu thức khuya nhiều, bạn sẽ dễ bị căng thẳng, tăng mỡ bụng, da mặt xấu, suy giảm miễn dịch,…

Lưu ý chế độ ăn uống

Bạn nên ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn những thức ăn chiên xào vì rất dễ nổi mụn và gây hại cho sức khỏe.

Bạn nên ăn những thực phẩm giúp giải nhiệt mùa hè như canh, súp, những đồ ăn có nước, rau củ bổ sung đủ chất xơ,…

Đăng bởi: Lường Văn Khánh

Từ khoá: 10 mẹo làm đẹp vào mùa hè giúp bạn tự tin hơn

Cách Pha Nước Chấm Thịt Bò Luộc Cực Hợp Vị

1. Đôi nét về nước chấm thịt bò luộc 

Trên thực tế, nước chấm thịt bò luộc có rất nhiều cách pha chế khác nhau tùy vào khẩu vị cũng như đặc tính riêng vùng miền. Tuy nhiên, loại nước mắm gừng vẫn được ưa chuộng nhất khi bò và gừng kết hợp để hài hòa hương vị, giảm mùi, cân bằng tính hàn – nóng của nguyên liệu. Hơn hết là hợp vị với rất nhiều người, ai cũng có thể thưởng thức với chút chua chua, ngọt ngọt, the the của gừng và đậm đà của nước mắm ngon. Cách pha chế vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị và cân tỉ lệ sao cho hợp khẩu vị của mình.

2. Cách pha nước chấm thịt bò luộc Nguyên liệu chuẩn bị 

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Nước mắm ngon: 5 muỗng

Đường trắng: 2 muỗng

Tỏi: 3 tép

Ớt: 1 – 2 quả

Chanh: nửa quả

Các bước thực hiện

Ảnh sưu tầm

Bước 1: Gừng tươi bạn mang đi cạo vỏ và thái thành từng sợi mỏng, không nên để quá dài. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, ớt băm nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một cối đâm, cho lần lượt tỏi, ớt và gừng vào băm nhỏ hòa vào nhau để lấy phần tinh chất trong các nguyên liệu.

Bước 3: Lấy 1 bát nhỏ, cho đường vào, thêm 2 muỗng nước nóng để khuấy cho tan. Tiếp đến cho từ từ nước mắm, chanh vắt lấy cốt và hỗn hợp gừng tỏi ớt vào khuấy đều. Bước này bạn có thể nếm thử xem có vừa với khẩu vị không và thêm các gia vị cho phù hợp.

3. Thành phẩm đạt chuẩn

Nước mắm sau khi pha xong có màu đẹp mắt, thơm thoang thoảng mùi gừng và mắm, hòa cùng chút tỏi ớt. Công thức này không thiên về vị ngọt hay mặn mà mang đến sự đậm đà, hài hòa giữa các vị. Khi ăn cùng thịt bò luộc sẽ tôn lên được vị thơm bùi thuần của thịt, dư vị để lại là chút chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn nơi đầu lưỡi. Thường người miền Bắc và miền Nam có xu hướng thêm vị ngọt cho nước chấm, bạn có thể cho thêm đường để phù hợp với khẩu vị của mình hơn.

4. Một số lưu ý khi làm nước chấm thịt bò luộc

Nước chấm ngon phụ thuộc nhiều vào nước mắm có ngon hay không. Bí kíp để chọn nước mắm ngon dựa vào những yếu tố sau: chọn loại có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm. Không có cặn lởn vởn khi dốc ngược chai. Có thể nếm qua khi mới đưa vào miệng sẽ mặn chát nhưng dần dần để lại vị ngọt. Nên mua các thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc và tại các siêu thị, hàng tạp hóa lớn.

Nên chọn gừng tươi và không quá già để cảm nhận được độ thơm, ăn vào có vị giòn lại không quá cay

Làm nước mắm không nên để lâu sẽ khiến cho các nguyên liệu bên trong không được tươi, ngấm quá nhiều nước mắm khi ăn không còn hấp dẫn.

Đăng bởi: Võ Thánh Quan Vũ

Từ khoá: Cách pha nước chấm thịt bò luộc cực hợp vị

Hà Nội – Những Ngày Phố Xá Thơm Mùi Ngô Khoai

Hà Nội những ngày mùa đông đến, ngửi thấy mùi ngô khoai nướng cũng đủ xao xuyến như thể một cái nắm tay thật chặt ở góc phố đêm có ánh đèn vàng… 

Hà Nội – những ngày phố xá thơm mùi ngô khoai

Mùa đông đến rồi! Những cơn gió lạnh khiến Hà Nội thực sự bước vào khoảng thời gian lãng mạn nhất năm. Ấy là khi nhìn những đôi tình nhân quàng khăn dìu nhau bước trên phố, tay đan trong túi áo khoác của nhau. Những em bé xúng xính trong áo bông được mẹ chở đến trường. Tiếng rao bánh khúc nóng, bánh mỳ nóng và ngô luộc khoai nướng vang khắp phố lớn ngõ nhỏ trong lòng Hà Nội.

Tôi thích cảm giác này, cái cảm giác gió lạnh quất vào mặt, những con đường không còn ồn ào vội vã oi nóng như trước mà có phần yên tĩnh hơn. Sự xô bồ của phố phường cũng bớt đi trong tâm khảm bởi cái lạnh giá, những cơn gió se sắt trong màn sương mù, những hạt mưa phùn…

Nếu mùa thu Hà Nội được đánh thức bằng mùi thơm của cốm và hoa sữa, thì mùa đông lại là đặc quyền của ngô luộc, khoai nướng. Càng lay phay mưa phùn, mùi ngô luộc, khoai lang nướng càng phảng phất khiến người ta xao xuyến và… thòm thèm. Và trêu ngươi thay, bạn chẳng thể trốn đi đâu khỏi cái thòm thèm đó khi chạy xuyên qua bất cứ tuyến phố, con đường, ngõ ngách nào, cũng vẫn bảng lảng một mùi thơm dân dã mà nức lòng ấy.

Một hình ảnh rất Hà Nội – Ảnh: Đoàn Trọng Bình

Ảnh: Đoàn Trọng Bình

Những lúc đó, có vội đến mấy, người ta cũng sẵn sàng dừng lại, tấp vào lề đường, hỏi mua một bắp ngô hay củ khoai. Những bắp ngô còn nguyên lá áo, những củ khoai nâu tím, cái bếp than hồng rực, chỉ nhìn thôi cũng thấy ấm áp bủa vây. Làn khói thơm phức của thức quà dân dã khiến người ta sẵn sàng giật ngay chiếc khẩu trang dày sụ và mớ khăn len quanh cổ ra để hít hà cho đã.

Ảnh: Đoàn Trọng Bình

Và nếu bạn chưa biết, tôi sẽ kể cho bạn nghe là cái cảm giác đợi chờ được bắp ngô, củ khoai nó… khó chịu đến thế nào. Chỉ vài phút đợi nướng chín bắp ngô hay cho củ khoai thật nóng thôi mà cảm giác lâu như cả một thế kỷ bởi mùi thơm sực nức khiến cái dạ dày sôi ùng ục và chẳng chịu nghe lời.

Ảnh: Đoàn Trọng Bình

Vội vã bóc lớp áo lá, dù nóng bỏng tay phải chuyền tay nọ tay kia, nhưng niềm vui không thể diễn tả bằng lời. Những hạt ngô đều tăm tắp, thơm ngon, nóng hổi như thúc giục khiến từ tốn đến mấy cũng khó mà thanh cảnh đợi chờ để được thưởng thức bắp ngô thơm lựng. Đến khi cắn bắp ngô hạt căng nảy thơm thơm mùi sữa, ngậy ngậy lại ngọt ngọt thanh thanh mới lại càng thấy đã, thấy lý do sốt ruột quả nhiên vô cùng hợp lý, hợp tình.

Ảnh: Đoàn Trọng Bình

Còn khoai lang nướng, cái mùi thơm nồng nồng đó có thể đánh thức tuổi thơ của bất kỳ ai. Thứ quà dân dã ấy khiến những người lớn nơi phố thị nhớ về những lần tụ tập với đôi ba đứa bạn cùng nướng khoai lang lúc ở quê nhà rồi chia nhau từng miếng khoai nóng hổi, ngon lành ấy.

Thực ra mùa đông mà, người ta đâm dễ dãi hơn hẳn, được một củ khoai nướng ăn đã ngon lắm rồi, nhưng nếu “vớ” được củ khoai mật thì thực là thi vị hơn hẳn. Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy bên trong là màu vàng hấp dẫn, mật khoai chảy ra với vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm không thể cưỡng nổi. Hương vị ngon ngọt đó tuyệt đến độ dù là người không thích khoai mật cũng khó mà thờ ơ.

Khoai nướng, món ăn dân dã mà có “võ” trong những ngày lạnh về.

Dẫu biết ăn tinh bột dễ béo, nhưng này các cô đang giảm cân ơi, tôi đố các cô trong một chiều hay buổi tối mùa đông, đi qua hàng khoai nướng ngọt ngào mà không xiêu lòng, mà không quên đi số cân nặng để rồi rón nhanh một củ, lót lớp giấy báo cho khỏi bỏng rồi xuýt xoa từng miếng nhỏ.

Ảnh: Zing

Ngồi co ro trên vỉa hè ăn ngô, khoai, đôi má đỏ hây hây vì than hồng, đôi bàn tay thơm mùi đồ nướng là một cái thú tuy bình dị thôi nhưng lại cứ khiến người ta nhớ mãi. Cứ như thế ngô, khoai trở thành một phần không thể thiếu của mùa đông Hà Nội, để cứ mỗi độ chớm gió heo may, người ta lại khắc khoải trông đợi những con gió thơm trong phố. Và người đi xa chỉ nhìn thấy ngô, khoai cũng xao xuyến mong mau đến ngày về.

Theo Afamily

Đăng bởi: Nguyễn Thị Tuyết Mai

Từ khoá: Hà Nội – những ngày phố xá thơm mùi ngô khoai

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹo Luộc Các Loại Thịt Mùa Hè Luôn Thơm Nức Không Còn Mùi Hôi trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!