Xu Hướng 2/2024 # Ngành Giáo Dục Học Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngành Giáo Dục Học Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngành giáo dục học là gì?

Nhóm tham vấn học đường: chú trọng đào tạo sinh viên theo hướng kiến thức và kỹ năng trong việc tổ chức nghiên cứu, triển khai quá trình tham vấn học đường cho các đối tượng có nhu cầu trong trường học.

Nhóm Đánh giá giáo dục: tập trung vào việc trang bị kiến thức và kỹ năng về đánh giá lớp học, người học, người dạy và chương trình học tập.

Các khối, tổ hợp xét tuyển đối với ngành

giáo dục học l

à gì?

Hiện tại có nhiều tổ hợp xét tuyển đối với ngành học này. Cụ thể các tổ hợp như sau:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

B00: Toán – Hóa học – Sinh học

C00: Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý

C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý

C14: Ngữ văn – Toán  – GDCD

C15: Ngữ văn – Toán – KHXH

C19: Ngữ văn – Lịch sử – GDCD

C20: Ngữ văn – Địa lý – GDCD

D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh

Như vậy có thể thấy, phần đa các tổ hợp xét tuyển nằm trong tổ hợp khối C là chủ yếu.

Điểm chuẩn ngành

giáo dục học là bao nhiêu?

Năm 2023, các trường xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia. Mức điểm dao động từ 15 điểm đến 23,6 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành

giáo dục học

?

Năm 2023, chỉ có 05 cơ sở đào tạo lĩnh vực này trên cả nước. Cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

Học Viện Quản Lý Giáo Dục

Đại học Sư Phạm – Đại học Thái Nguyên

Đại học Tân Trào

Khu vực miền Nam

Đại học Thủ Dầu Một

Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Như vậy, ở mỗi 2 đầu Bắc – Nam đều có ít nhất 2 trường đại học cho các thí sinh có thể chọn lựa ngôi trường mà mình mong muốn phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân.

Liệu bạn có phù hợp với ngành

giáo dục học

?

Trước khi lựa chọn ngành học, bạn cần xác định rõ xem ngành đó có những yêu cầu gì về trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm. Nếu bạn yêu thích ngành giáo dục học, bạn có thể cân nhắc một số các tố chất sau:

Kiên trì, nhẫn nại

Có khả năng truyền đạt tốt

Thận trọng, tỉ mỉ

Chịu được áp lực cao trong công việc 

Biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với người khác

Có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin 

Có khả năng phản ứng nhanh nhạy khi xử lý vấn đề

Có năng khiếu giao tiếp, thuyết phục người khác

Đam mê làm việc trong lĩnh vực đang theo đuổi

Tư duy linh hoạt, nhạy bén

Khả năng quản lý, tổ chức tốt

Học ngành

giáo dục học

cần học giỏi môn gì?

Đây là câu hỏi có lẽ được rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh có con em sắp thi đại học quan tâm, trăn trở. Nếu bạn yêu thích và thường xuyên tìm hiểu về ngành giáo dục học, bạn sẽ nhận thấy được rằng hầu hết các khối thi của ngành này đều có các môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và Toán Học. Vì thế, nếu bạn muốn trở thành một nhà giáo dục học trong tương lai, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn học trên. Đặc biệt đối với môn Tiếng Anh, bạn nên trau dồi cả kiến thức trên trường lẫn 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để sau này có thể đáp ứng tốt hơn trong công việc cũng như quá trình học tập, tìm hiểu thông tin, kiến thức.

Cơ hội việc làm dành cho ngành

giáo dục học

như thế nào?

Sinh viên hoàn thành chương trình học ngành Giáo dục học sẽ có đủ kiến thức nền tảng để đảm nhiệm nhiều vai trò công việc như nhân viên, chuyên viên, trợ lý, nhà tư vấn, nghiên cứu, giáo viên, quản lý – lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục thực tiễn.

Một số công việc các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục học có thể tham khảo như:

Chuyên viên tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục, hệ thống trường phổ thông

Tham vấn tâm lý tại các cơ sở, trung tâm tham vấn tư vấn tâm lý ngoài xã hội cho các đối tượng có nhu cầu

Cán bộ đánh giá giáo dục, chương trình giáo dục, đánh giá lớp học, học sinh, giáo viên…

Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục

Tiếp tục học và nghiên cứu lên ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ học giáo dục

Mức lương dành cho người làm ngành

giáo dục học

là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương của người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục học còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu làm việc cho các cơ quan tổ chức nhà nước, mức thu nhập sẽ dựa trên mức lương quy định. Nếu vị trí công tác của bạn là của tư nhân, doanh nghiệp, mức lương khởi điểm sẽ từ 7 triệu VNĐ/tháng.

Kết luận

Dù mới được đưa vào giảng dạy tại Việt Nam cách đây không lâu, nhưng đây là ngành học được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, bởi nhà nước luôn luôn quan tâm và ưu tiên phát triển giáo dục. Nếu bạn là một người có mong muốn cống hiến cho nền giáo dục nước nhà, đây chắc chắn sẽ là ngành học phù hợp với bạn.

Ngành Toán Tin Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Toán Tin (Mathematics – Informatics)là ngành học được hiểu đơn giản là xây dựng những chương trình máy tính giải được những bài toán thực tế. Đòi hỏi rất cao về các loại mô hình toán và giải thuật. Ví dụ như về nghiên cứu, phát triển, áp dụng các phương pháp toán và tin học, thiết kế, xây dựng,bảo mật, truyền thông, giáo dục, công nghiệp, giải trí, thủy lợi… 

Người học cũng được trang bị thêm các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành học. Rèn luyện tư duy chính xác về toán học, toán học ứng dụng như giải tích, đại số đại cương, xác suất thống kê, toán tài chính, đạo hàm riêng, giải tích phức, điều khiển tối ưu, phân tích số liệu, mô hình mô phỏng các hệ sinh thái… Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được bổ trợ kiến thức và kỹ năng thực hành về khoa học máy tính: kỹ thuật lập trình, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, phân tích…

Hiện nay, xã hội yêu cầu nhân lực trình độ cao cho các doanh nghiệp công nghệ: một số doanh nghiệp công nghệ lớn của VN và nước ngoài đều đặt những văn phòng lớn có tính chât nghiên cứu phát triển tại VN.

Nhà nước đang có những chính sách về cách mạng công nghiệp, toàn cầu hóa phát triển đất nước, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp là điều tất yếu dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực về Khoa học dữ liệu là khá lớn.

Nhân lực để giảng dạy ở bậc cao đẳng đại học, nghiên cứu: để giảng dạy ở cấp này thì đòi hỏi người dạy phải là người có học vị ở bằng thạc sĩ trở lên.

Theo học Ngành Toán Tin, các sĩ tử tham gia thi THPTQG có rất nhiều lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

Khối A: Toán – Lý – Hóa

Khối A1: Toán – lý – Anh

Khối D7: Toán – Hóa – Anh

Khối D8: Toán – Sinh – Anh

Điểm chuẩn tương ứng của từng trường dựa theo điểm thi THPT QG là:

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là ngôi trường nổi tiếng nhất khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Với cách xét tuyển điểm thi THPT QG có 2 bài thi. Điểm chuẩn môn chính Toán 2023 là 27,56 điểm. Điểm chuẩn môn chính Kiểm tra tư duy là 23.90 điểm. Vì vậy, mức điểm dao động cho ngành Toán Tin là 23 điểm – 28 điểm.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (

Đại học Quốc Gia Hà Nội) ngôi trường có truyền thống lâu đời. Về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, toán tin, khoa học và tự nhiên. Trường này có 2 phương thức xét tuyển nhiều nhất:

 Xét tuyển dựa vào kỳ thi ĐGNL: 40% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn 2023 là 609 điểm. Xét tuyển dựa vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT tối thiểu 35% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn 2023 là 20.00 điểm.

Trường Đại học Thái Nguyên đưa ra 2 hình thức xét tuyển. Đối với hình thức xét tuyển điểm thi THPT QG thì điểm chuẩn 2023 là 15 điểm. Đối với hình thức xét tuyển học bạ thì điểm chuẩn là 18 điểm. 

Các trường đại học nước ngoài rất quan tâm và đầu tư cho việc đào tạo đội ngũ Toán – Tin để phục vụ nhu cầu công việc của thị trường. Họ tuyển dụng nhân lực tốt và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước. Nhờ đó mà, cánh cửa nghề nghiệp cũng như sự quan tâm đến ngành Toán tin ngày càng đông đảo và rộng mở hơn. Thậm chí là nó còn lớn hơn bất kì ngành nào. Thế nhưng tìm được trường có uy tín đào tạo tốt nhất thì không phải ai cũng biết đến. Với tính đặc thù chuyên sâu cần chuyên môn cao và nguồn giảng viên giảng dạy chất lượng còn khan hiếm. Hiện nay, quy mô đào tạo của ngành Toán tin vẫn đang được triển khai. Trong đó tại Việt Nam, có 3 trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Đó là :

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội).

Trường Đại học Thái Nguyên

Thông minh, có tư duy logic;

Có khả năng phân tích con số và suy luận;

Yêu thích và đam mê với công nghệ thông tin;

Có khả năng sáng tạo và đưa ra định luật giả thuyết mới và quy luật các con số;

Có khả năng làm việc lâu được với máy tính;

Yêu thích các con số, nghiên cứu khoa học, các trò chơi trí tuệ;

Trên phương diện các khối để xét vào ngành học thì ta nhận thấy môn Toán là môn học có mặt trong cả 4 khối. Vì vậy, trang bị một bề dày kiến thức và nền tảng vững chắc của môn Toán là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn xét tuyển mà còn hỗ trợ bạn rất nhiều sau này. Bên cạnh đó, bạn sẽ không thể bỏ bê những tiết tin học ở trường. Bởi việc thành thạo office, pascal, network… sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi mới làm quen với ngành Toán Tin. Và giỏi ngoại ngữ cũng là một ưu thế với người theo học Toán Tin. Lý do là vì các bạn sẽ phải thường xuyên đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. Một số trường thậm chí còn áp dụng giảng dạy  Toán Tin 100% bằng tiếng Anh. Vì thế, để học ngành Toán Tin, bạn nên đầu tư ít nhất 3 môn học là Toán, Tin và Anh.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Toán tin hiện nay khá đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Toán Tin có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

Lập trình phần mềm

Lập trình viên 

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D)

Nhà phân tích hệ thống

Nhà quản trị mạng

Những chuyên gia tin học 

Nghiên cứu Toán tin

Giảng viên Toán tin các trường Đại học

Một số công việc cụ thể như sau: 

Chuyên viên kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển tại các công ty công nghệ, bưu chính viễn thông, thương mại điện tử

Giảng viên Toán Tin tại các trường Cao đẳng và Đại học

Chuyên viên kinh tế tại các doanh nghiệp, xí nghiệp, ngân hàng, doanh nghiệp tài chính 

Chuyên viên nghiên cứu về Toán tin

Hiện nay trên thị trường lao động, sinh viên theo ngành Toán tin có thể tự tin về cơ hội việc làm của mình. Thu nhập của các bạn sinh viên sau tốt nghiệp có thể hưởng mức lương trung bình dao động từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Advertisement

Đặc biệt khi bạn đã có kinh nghiệm và năng lực làm việc, mức thu nhập không chỉ dừng lại ở đó mà còn cao hơn rất nhiều. Ví dụ nếu bạn là ông chủ, bạn có khả năng tự mở ra công ty riêng của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, về khoa học… thì thu nhập của bạn sẽ còn gấp nhiều lần so với vị trí công việc của các nhân viên toán tin khác.

Chúng ta có thể thấy được rằng, mức lương của ngành này sẽ tỷ lệ thuận với kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của mỗi chúng ta. Nếu năng suất công việc bạn làm nhanh, hiệu quả, làm việc tốt thì chắc chắn bạn sẽ được xã hội săn đón. Ngược lại, nếu bạn không cố gắng, không phấn đấu thì chắc hẳn bạn sẽ mất đi cơ hội việc làm. Đồng thời, bạn cũng không thể thành công trong lĩnh vực này.

Ngành Hội Họa Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Hội họa là một ngành nghệ thuật có lịch sử lâu đời, hiểu một cách đơn giản thì hội họa chính là vẽ tranh, là một lĩnh vực nghệ thuật. Hội họa trong lịch sử nghệ thuật châu âu thường phục vụ với những mục đích cụ thể được xem là ngành nghệ thuật có tác động to lớn đến đời sống văn hóa tinh thần của con người từ ngàn năm nay, là ngành nghề tôn vinh tinh hoa thẩm mỹ và vẻ đẹp. Hội họa khác với các ngành nghệ thuật ứng dụng khác là tạo cảm xúc cho người xem tranh và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra cần có sự sáng tạo trong đó các đường nét, kết cấu, màu sắc, hình khối được sắp xếp theo một bố cục mang tính thẩm mỹ cao.

Để thi vào ngành hội họa, các sĩ tử có thể tham khảo các khối thi sau đây:

H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ NT 1, Năng khiếu vẽ NT 2

H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ

H02: Toán, Vẽ trang trí màu, Vẽ Hình họa mỹ thuật

H03: Toán, KHTN, Vẽ Năng khiếu

H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu

H05: Ngữ văn, KHXH, Vẽ Năng khiếu

H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật

H07: Toán, Hình họa, Trang trí

H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

M01: Ngữ văn, Lịch sử, Năng khiếu

M02: Toán, Năng khiếu 1, NK 2

M03: Ngữ văn, Năng khiếu (NK) 1, NK 2

M13: Toán, Sinh học, Năng khiếu

V00: Toán, Vẽ hình họa MT, Vật lí

V01: Toán, Vẽ hình họa MT, Ngữ văn

V02: Vẽ MT, Toán, Tiếng Anh

V03: Vẽ MT, Toán, Hóa học

V05: Ngữ văn, Vật lí, Vẽ mỹ thuật

V06: Toán, Địa lí, Vẽ mỹ thuật

V07: Toán, tiếng Đức, Vẽ mỹ thuật

V08: Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật

V09: Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật

V10: Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật

V11: Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật

Điểm chuẩn của ngành Hội họa của các trường đại học những năm gần đây dao động từ 16 – 28 điểm, tùy thuộc vào điểm các môn xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét học bạ và điểm thi môn năng khiếu.

Khu vực miền Bắc

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Khu vực miền Nam

Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Khu vực miền Trung

Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng

Để trở thành một nhà hội họa, tố chất cần phải có chính là sự đam mê và sự nghiêm túc theo nghề. Đây là một nghề đòi hỏi sự kiên trì, cần thời gian vì vậy không thể thành công một sớm một chiều được.

Biết sử dụng thành thạo những công cụ hỗ trợ khi cần thiết.

Chăm chỉ, thận trọng và kiên nhẫn.

Đương nhiên, học ngành hội họa thì bạn phải giỏi vẽ. Có năng khiếu vẽ là một điểm cộng lớn cho bạn khi theo học. Sở dĩ ngành học này khác với những ngành khác, nếu như không có năng khiếu vẽ thì sẽ mất đi một lợi thế. Do vậy khi thi vào ngành nhất thiết bạn phải có một niềm đam mê với nghệ thuật và năng khiếu vẽ.

Làm trong các viện bảo tàng: làm phụ trách, quản lý các sản phẩm trưng bày. 

Làm tại các báo và tạp chí Văn hóa: làm việc tại các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên. 

Làm trong lĩnh vực kinh doanh: Đối với những bạn quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh vẫn có thể trở thành một nhà môi giới nghệ thuật.

Thiết kế thời trang

Thiết kế đồ họa

Thiết kế nội thất

Họa sĩ truyền thống

Kiến trúc cảnh quan

Vẽ truyện tranh

Giám đốc nghiê thuật

Thiết kế phần mềm, giao diện web

Chuyên viên thiết kế đồ họa 2D, 3D

Advertisement

Nail

Thợ xăm

Ngành Hội họa là một môn nghệ thuật mang đến sự lãng mạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như sự sáng tạo. Hội họa mang đến một vẻ đẹp tôn vinh những tác phẩm. Chính vì vậy mức lương làm việc trong lĩnh vực hội họa thường không giới hạn. Đối với nhân viên làm việc trong lĩnh vực hội họa sẽ có mức lương khởi điểm là từ 8 đến 10 triệu/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm sẽ có mức lương là 12 – 15 triệu/tháng.

Ngành Thương Mại Điện Tử Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Thương mại điện tử là học gì?

Thương mại điện tử là hoạt động mua và bán các sản phẩm và dịch vụ trên những nền tảng giao dịch điện tử như mạng Internet hoặc các mạng máy tính khác.

Tại các cơ sở đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức về hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh trên nền tảng điện tử nói riêng. Bên cạnh đó, các trường cũng đào tạo sinh viên một số kỹ năng cần thiết như kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.

Các khối thi vào ngành Thương mại điện tử là gì?

Các cơ sở đào tạo Thương mại điện tử thường xét tuyển những khối thi sau:

Khối A00: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học

Khối A01: Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh

Khối A09: Toán Học, Địa Lý, GDCD

Khối B00: Toán Học, Hóa Học, Sinh Học

Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

Khối C04: Ngữ Văn, Toán Học, Địa Lý

Khối C15: Toán Học, Ngữ Văn, KHXH

Khối C20: Ngữ Văn, Địa Lý, GDCD

Khối D01: Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Khối D07: Toán Học, Hóa Học, Tiếng Anh

Khối D90: Toán Học, KHTN, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử là bao nhiêu?

Thứ tự nguyện vọng

≤ 3

Thứ tự nguyện vòng = 1

Trường nào đào tạo ngành Thương mại điện tử?

Khu vực miền Bắc

Đại học Điện lực

Đại Học Thương Mại

Đại Học Mở Hà Nội

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông 

Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng

Đại Học Phạm Văn Đồng

Đại Học Vinh

Khu vực miền Nam

Đại học Trà Vinh

Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM

Đại học Công Nghệ TPHCM

Đại Học Công Nghiệp TPHCM

Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

Đại học Kinh Tế – Luật – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Đại Học Văn Hiến

Đại Học Nguyễn Tất Thành

Các chuyên ngành thuộc ngành Thương mại điện tử là gì?

Ngành Thương mại điện tử thường được chia thành hai chuyên ngành sau đây:

Kinh doanh trực tuyến

Kinh doanh trực tuyến là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ diễn ra hoàn toàn trên nền tảng điện tử. Chương trình học của chuyên ngành này luôn được xây dựng dựa trên tình hình thực tiễn tại các công ty, đảm bảo cung cấp đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên.

Marketing trực tuyến

Marketing trực tuyến là toàn bộ quá trình quảng bá và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng điện tử. Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các môn như Hệ thống thông tin quản lý, Truyền thông Marketing tích hợp, Quản trị Marketing dịch vụ, v.v.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Thương mại điện tử?

Khi lựa chọn chuyên ngành, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là mức độ phù hợp với sở thích hoặc năng lực bản thân. Tương tự, khi muốn theo đuổi ngành TMĐT, bạn sẽ cần đến rất nhiều yếu tố để đạt được thành công. Nếu bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử, bạn sẽ cần có các tố chất sau đây:

Năng động, có óc sáng tạo

Tinh thần ham học hỏi, cầu tiến

Khả năng hoạch định chiến lược

Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, đặc biệt là giới trẻ

Tinh thần trách nhiệm 

Khả năng chịu áp lực cao

Năng lực sử dụng ngoại ngữ

Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc

Có sự am hiểu nhất định về công nghệ và các nền tảng trực tuyến

Học ngành Thương mại điện tử cần giỏi môn gì?

Đây cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các học sinh khối lớp 12, đặc biệt là các bạn có hứng thú với ngành TMĐT. Có thể thấy, hầu hết các khối thi để xét tuyển vào ngành này đều có môn Toán và các môn KHTN. Vì thế, các thí sinh yêu thích Thương mại điện tử nên đầu tư nhiều hơn vào những môn học này. Ngoài ra, ngàn học này có rất nhiều nguồn tài liệu được viết bằng tiếng Anh, nên đây cũng là một môn học quan trọng cần được đầu tư kĩ càng.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Thương mại điện tử như thế nào?

Ngành Thương mại chỉ mới được đưa vào giảng dạy những năm gần đây, vì thế đội ngũ nhân sự Thương mại điện tử luôn trong tình trạng khan hiếm. Thị trường việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp Thương mại điện tử rất phong phú và có nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể lựa chọn công tác tại một trong các vị trí sau:

Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống kinh doanh trực tuyến

Tư vấn viên 

Chuyên viên phân tích sự phát triển của thương mại điện tử

Chuyên viên quản lý hiệu suất hoạt động của thương mại điện tử

Giảng viên chuyên ngành TMĐT

Nhân viên chăm sóc khách hàng online

Mức lương dành cho ngành Thương mại điện tử như thế nào?

Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống kinh doanh trực tuyến – 20 triệu đồng/tháng

Tư vấn viên – 15 triệu đồng/tháng 

Chuyên viên phân tích sự phát triển của TMĐT – 12 triệu đồng/tháng

Chuyên viên quản lý hiệu suất hoạt động của TMĐT – 20 triệu đồng/tháng

Giảng viên ngành TMĐT – 12 triệu đồng/tháng

Nhân viên chăm sóc khách hàng online – 15 triệu đồng/tháng

Sinh viên Ngành thương mại điện tử được học những gì?

Đối với sinh viên theo học chương trình thuộc ngành thương mại điện tử sẽ được trang bị kiến thức về:

Bộ môn Quản trị doanh nghiệp: Sau khi học xong, người học có thể tổ chức, điều hành và quản trị được hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, còn một số môn căn bản bạn sẽ được học bao gồm Tổng quan thương mại điện tử, Quản trị dự án đầu tư, Quản trị quan hệ khách hàng,…

Advertisement

Chuyên ngành Thương mại điện tử 4.0 nhằm giúp bạn có thể tổ chức, điều hành doanh nghiệp kinh doanh trên Internet. Ngoài ra, bạn sẽ được học về cách Xây dựng và triển khai ứng dụng thương mại điện tử; tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng, xây dựng các kênh marketing,…

Ngoại trừ các môn chuyên ngành, bạn còn được bổ sung các kiến thức về tin học, vốn ngoại ngữ, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng,…Và có có hội được thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực thương mại điện tử.

Kết luận

Hiện nay, ngành Thương mại điện tử là một trong những ngành hấp dẫn nhất bởi nhu cầu mua sắm online đang tăng lên chóng mặt và không có nhu cầu dừng lại. Có thể nói đây là ngành học yêu thích của đại bộ phận giới trẻ bởi chương trình học lý thú, môi trường làm việc trẻ trung năng động, đặc biệt là mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn đam mê với kinh doanh online hoặc muốn thử sức mình với một ngành học nhiều tiềm năng, TMĐT sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Ngành Quản Lý Dự Án Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Quản lý dự án thường xét tuyển các khối như khối A, khối B và khối D. Cụ thể:

Khối A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học

Khối A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

Khối B00: Toán Học, Hóa Học, Sinh Học

Khối D01: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Anh

Khối D07: Toán, Hóa Học, Tiếng Anh

Hiện nay, các trường đào tạo ngành học này thường áp dụng 2 hình thức tuyển sinh: xét điểm thi THPTQG và xét tuyển thẳng. Điểm chuẩn vào ngành QLDA thường dao động từ 22 đến 26.5 điểm. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng nên lưu ý đến một số tiêu chí tuyển thẳng như sau: 

Có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện khó khăn, vùng sâu vùng xa (phải học bổ sung kiến thức 01 năm học trước khi vào học chính thức)

Là thành viên chính thức đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế

Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

Chuyên viên quản lý dự án là người trực tiếp ảnh hưởng đến mức độ thành công và lợi nhuận của một dự án. Vì thế, ngành này có những yêu cầu tương đối khắt khe. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành QLDA, bạn sẽ cần có những tố chất sau:

Hiểu biết về pháp luật và các chính sách của nhà nước

Biết phân tích và xây dựng các mô hình về dự án đang thi công. 

Có khả năng lãnh đạo 

Quyết đoán, độc lập và bản lĩnh

Khả năng phân tích và xử lý vấn đề một cách chính xác, nhanh chóng và sáng tạo

Kiên trì, nhẫn nại và nghiêm túc với dự án tham gia.

Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là trước thềm kỳ thi đại học. Các khối thi vào ngành đều bao gồm môn Toán Học hoặc các môn Khoa Học Tự Nhiên. Vì thế, nếu bạn yêu thích ngành QLDA, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến các môn học trên. Bên cạnh đó, đây là một ngành học của thời đại hội nhập và toàn cầu hóa. Chính vì vậy, giỏi tiếng Anh cũng sẽ là một lợi thế lớn dành cho bạn.

Chuyên viên tổ chức, quản lý dự án

Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư

Giám sát và nghiệm thu công trình

Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng

Chuyên viên thực hiện dự án

Chuyên gia tư vấn đầu tư và thiết lập dự án

Nghiên cứu khoa học và công tác quản lý ở các cơ quan nghiên cứu xây dựng

Giảng viên

Chuyên viên tổ chức, quản lý dự án 25 triệu đồng/tháng

Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư – 27 triệu đồng/tháng

Advertisement

Giám sát và nghiệm thu công trình – 32 triệu đồng/tháng

Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng – 45 triệu đồng/tháng

Chuyên viên thực hiện dự án – 15 triệu đồng/tháng

Chuyên gia tư vấn đầu tư và thiết lập dự án – 25 triệu đồng/tháng

Nghiên cứu khoa học và công tác quản lý ở các cơ quan nghiên cứu xây dựng – 12 triệu đồng/tháng

Giảng viên – 12 triệu đồng/tháng

Khác với những lĩnh vực khác, công tác quản lý dự án hoàn toàn không có một khuôn mẫu cố định mà sẽ thay đổi tùy theo từng dự án. Mặc dù việc thích nghi liên tục với các dự án không hề dễ dàng, nhưng đó cũng là cơ hội để bạn phát triển bản thân và tích lũy kinh nghiệm để thăng tiến trong ngành này. Nếu bạn là một người luôn sẵn sàng đổi mới và muốn được thoải mái về tài chính trong tương lai, ngành học này chính là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, văn hóa. Ngành học này sẽ đào tạo chuyên sâu những kiến thức và kỹ năng cần thiết đưa bạn chạm đến ngưỡng cửa thành công.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc, giúp sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Trung. Bên cạnh đó, khả năng biên – phiên dịch, sự độc lập trong công việc hay xử lý tình huống sẽ được trau dồi trong quá trình học.

Để theo học ngành này, các sĩ tử dự thi kỳ thi THPTQG có khá nhiều sự lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

Khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

Khối  D03 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp)

Khối D02 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Nga)

Khối D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh)

Khối D10 (Toán, Địa lý, Tiếng Anh)

Khối D11 (Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Anh)

Khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)

Khối D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh)

Khối D55 (Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Trung)

Khối D65 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Trung)

Khối D66 (Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)

Khối D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Khối C15 (Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội)

Khối C16 (Ngữ văn, Giáo dục công dân, Lịch sử)

Khối D80 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật)

Điểm trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo khác nhau, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn cũng như chỉ tiêu xét tuyển của từng trường. Do đó sẽ không có một con số cố định về điểm chuẩn của ngành này. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, điểm chuẩn dựa trên kết quả thi THPTQG của ngành này thường dao động từ 14 – 26 điểm. Bên cạnh đó, mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT của các trường là từ 18 – 26 điểm. Ngoài ra, một số trường còn đưa ra tiêu chí phụ dành cho các thí sinh như:

Điểm Tiếng Anh nhân hệ số 2

Nếu có cùng số điểm trúng tuyển vào ngành, sẽ xét theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng NV<=2

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Đại học Ngoại thương Hà Nội

Học viện Khoa học Quân sự

Đại học Thăng Long

Viện Đại học Mở Hà Nội

Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội

Đại học Công Nghiệp Hà Nội

Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Đại học Đại Nam

Đại học Sao Đỏ

Đại học Phương Đông

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Đại học Hà Tĩnh

Đại học Duy Tân

Đại học Sư phạm TP.HCM

Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Mở TP.HCM

Đại học Hoa Sen

Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Công nghệ TP.HCM

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Ngoại thương (Cơ sở TP.HCM)

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành khá rộng, tên gọi của nó mang tính bao quát. Do đó để xác định được kế hoạch cũng như ngành nghề trong tương lai cho bản thân, sinh viên cần nắm được những chuyên ngành cơ bản của Ngôn ngữ Trung Quốc bao gồm:

Biên, phiên dịch tiếng Trung: sinh viên sẽ được trang bị kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ ngữ âm, từ vựng, văn phong tiếng Trung, kỹ thuật biên phiên dịch ở nhiều lĩnh vực đa dạng như: kinh tế, chính trị, xã hội…

Văn hóa du lịch Trung Quốc: bên cạnh việc đào tạo kiến thức ngôn ngữ, các bạn còn được đào tạo đến văn hóa, phong tục tập quán Trung Hoa và đặc biệt là nghiệp vụ du lịch.

Tiếng Trung thương mại: theo học chuyên ngành này, các bạn trẻ được bổ sung kiến thức chuyên sâu về kinh tế, thương mại, tài chính, tạo lợi thế trong bối cảnh hội nhập phát triển hiện nay.

Việc xác định những yếu tố cần thiết khi theo học ngành này chính là vấn đề then chốt để biết rằng bản thân có phù hợp với ngành nghề này hay không? Để có thể thành công với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần có những tố chất sau:

Sự đam mê và niềm yêu thích tiếng Trung: chỉ có đam mê mới có thể làm bạn gắn bó và thành công với nghề

Có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt và ứng xử tình huống nhanh

Có tinh thần cầu tiến, nhẫn nại, cần cù và siêng học hỏi

Tự tin, năng động, thích làm việc với người nước ngoài

Muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước và con người Trung Hoa

Như đã đề cập ở trên, tiếng Trung hiện đang trở nên thông dụng trên thế giới. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành này vô cùng đa dạng và có tiềm năng phát triển. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí sau:

Phiên dịch cho các công ty truyền thông, tạp chí, tờ báo

Phóng viên, biên tập viên cho các cơ sở, nước ngoài

Biên soạn thủ tục hành chính, hợp đồng cho các công ty, doanh nghiệp

Advertisement

Trợ lý giám đốc cho người nước ngoài

Hướng dẫn viên tại các khu du lịch nước ngoài có nhiều du khách Trung Quốc 

Giảng viên, Nghiên cứu viên dạy tại các trường đại học, cao đẳng

Với sự hấp dẫn của ngành cùng với nhu cầu nguồn nhân lực cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương khá cao so với các ngành khác, cụ thể như:

Đối với các bạn mới ra trường sẽ được hưởng mức thù lao từ 400 – 700 USD/tháng, tương ứng 9 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Đối với những cá nhân kinh nghiệm lâu năm, làm việc ở vị trí quản lý, mức lương sẽ từ 1000 USD/tháng trở lên, tương đương với 22 triệu VNĐ/tháng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Giáo Dục Học Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!