Xu Hướng 2/2024 # Nghi Thức Lễ Cưới Nhà Trai Gồm Những Gì? Trình Tự Và Lễ Vật # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nghi Thức Lễ Cưới Nhà Trai Gồm Những Gì? Trình Tự Và Lễ Vật được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghi thức đầu tiên mà nhà trai phải chuẩn bị trước khi qua nhà gái rước dâu đó chính là chuẩn bị sính lễ. Sính lễ này thường sẽ do cha mẹ hoặc người lớn trong nhà chuẩn bị. Sau khi kiểm tra đầy đủ, các sính lễ sẽ được xếp vào trong các mâm tráp, đậy nắp và phủ lên một tấm vải đỏ. Sính lễ mà nhà trai cần chuẩn bị bao gồm:

Tráp mâm quả bánh: Bánh pía, bánh cốm, bánh kem

Tráp Trầu Cau

Tráp mâm quả trái cây

Tháp trà rượu

Heo quay

Mâm xôi gấc, xôi

Tráp mâm quả xôi gà luộc

Bao lì xì tiền nạp tài

Đèn Long Phụng

Tiếp theo, chú rể phải thắp nhang để xin ông bà tổ tiên trước khi đi rước dâu. Đây là nghi thức quan trọng thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên. Cha mẹ hoặc người lớn sẽ thắp nhang và đưa cho chú rể.

Sau khi thắp nhang xong, chú rể sẽ được trao hoa cầm tay, các sính lễ sẽ được trao cho những người bưng mâm quả và di chuyển sang nhà gái.

Sính lễ đã chuẩn bị đầy đủ, lúc này nhà trai sẽ tổ chức lễ rước cô dâu về nhà mình để thực hiện nghi lễ gia tiên và ra mắt họ hàng nhà trai. Người chủ hôn sẽ dẫn đầu đoàn hôn lễ theo sau là 3 đoàn xe đại diện cho nhà trai và nhà gái. Cô dâu sẽ được nhà trai đón về bằng xe hoa.

Theo phong tục của miền Bắc và miền Trung, trong đoàn rước dâu sẽ không có ba mẹ của cô dâu do họ ngại cảnh phải thấy con mình theo chồng về nhà. Còn ở miền Nam thì thoáng hơn, ba mẹ cô dâu thường theo đoàn rước dâu về nhà trai để chứng kiến con gái mình tiến hành hôn lễ ở nhà trai.

Đây là nghi thức quan trọng nhất được thực hiện ở nhà trai dưới sự chứng kiến của họ hàng hai bên. Trong buổi lễ này, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên, nếu ông bà còn sống, cô dâu sẽ mời trà ông bà và sau đó đến ba mẹ chồng

Advertisement

tặng quà là trang sức hoặc tiền.

Sau buổi lễ gia tiên, cô dâu và chú rể chính thức nên duyên vợ chồng. Họ sẽ đeo nhẫn cưới cho nhau trước sự chúc phúc của họ hàng và bạn bè hai bên. Sau đó là buổi tiệc mừng của cô dâu và chú rể với bạn bè, người thân và nhận lời chúc phúc từ mọi người.

Những thủ tục trong đám cưới đều mang một ý nghĩa riêng được ông bà tổ tiên ta truyền lại, chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó.

Cúng Nhà Mới Thuê Cần Có Những Lễ Vật Nào?

Cúng nhà mới thuê có thực sự quan trọng hay không?

Cách cúng nhà mới thuê đúng chuẩn bao gồm những bước nào?

Trong quá trình làm lễ cúng về nhà mới thuê, bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Cúng nhà mới thuê và một số vấn đề bạn cần biết

Đạo thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống được gìn giữ từ bao đời nay của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như bạn thuê nhà thì như thế nào?

1. Nhà thuê thì có cần phải cúng hay không?

Ông bà xưa luôn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu trong nhà có bàn thờ sẽ giúp không gian sinh hoạt ấm cúng hơn. Tuy nhiên, thuê nhà cũng sẽ tùy vào tình huống để bạn tiến hành thờ cúng hay không.

Tùy vào từng trường hợp thuê nhà để quyết định là có cúng hay không!

Cúng nhà trọ mới thuê thì cũng không quá cần thiết. Vì nhà trọ và phòng trọ chỉ mang tính chất tạm thời do thời gian lưu trú ngắn. Bên cạnh đó, bản thân chủ nhà cũng thường sẽ thờ cúng trên mảnh đất nhà t rọ của gia đình họ.

Phòng trọ chỉ mang tính chất tạm thời nên không cần phải thờ.

Tuy nhiên, với những người thuê nhà ở lâu dài hoặc để kinh doanh thì nên thờ cúng trong nhà. Việc thờ cúng trong nhà sẽ giúp bạn an tâm làm ăn hơn. Đặc biệt, nếu bạn thuê nhà để kinh doanh thì việc thờ cúng sẽ giúp bạn thu tài hút lộc, cầu may mắn, an khang.

2. Có cần làm lễ nhập trạch khi về nhà thuê?

Nhà thuê cũng cần phải làm lễ nhập trạch.

Để làm lễ về nhà mới thuê, bạn cần phải xem và chọn ngày đẹp để làm thủ tục nhập trạch. Việc sắm lễ sẽ tùy theo phong tục của địa phương để linh hoạt. Tuy nhiên, bạn không thể thiếu được hoa tươi, bát hương, trái cây, cơm canh…  Văn cúng về nhà mới thuê chỉ cần thành tâm, không cần rườm rà.

3. Vị trí đặt bàn thờ khi cúng trong nhà thuê

Lập bàn thờ ở nhà thuê thì cũng không cần quá cầu kỳ, tùy vào không gian và mục đích thờ cúng của bạn. Tuy nhiên, việc lập bàn thờ cũng không được quá sơ sài gây ảnh hưởng đến phong thủy. Vì nếu bàn thờ đặt sai sẽ khiến phong thủy đảo lộn và còn khiến gia chủ gặp điều không may.

Bàn thờ nên để ở vị trí cao hơn đầu người và đặt nơi sáng, thoáng mát.

Bàn thờ cần phải đặt ở vị trí cao quá đầu người và nên để ở nơi đủ ánh sáng nhất. Không gian nơi có bàn thờ cần phải có sự tôn nghiêm, yên tĩnh và sạch sẽ. Quan trọng nhất, việc thờ cúng trong nhà, bạn cần phải thành tâm thật lòng.

Cúng nhà mới thuê bao gồm những hình thức nào?

Nếu bạn đang ở nhà thuê, bạn có thể thờ cúng theo các hình thức như:

Lập bàn thờ để cúng theo tôn giáo

Ở Việt Nam có rất nhiều người theo các tôn giáo khác nhau. Nếu bạn đi thuê nhà mà có theo đạo, bạn có thể lập bàn thờ đạo của mình. Như đạo Phật thì lập bàn thờ Phật, Quan Âm hoặc Phật Di Lập… trong nhà. Còn nếu là người Công giáo thì bạn thờ tượng Chúa…

Bàn thờ đạo Chúa trong nhà.

Lập bàn thờ để thờ cúng theo tính chất công việc

Thường nếu bạn thuê nhà để ở và có kinh doanh thì bạn nên lập bàn thờ để mong công việc suôn sẻ. Như bạn có thể thờ Thần tài để công việc của bạn được phù hộ suôn sẻ, phát lộc. Hoặc nếu là tài xế, bạn hãy thờ Quan Âm để giúp bạn được bình an trong các chuyến đi…

Bàn thờ Thổ Địa và Thần Tài mong làm ăn may mắn, suôn sẻ.

Lập bàn thờ theo mục đích của bạn

Bạn có thể lập bàn thờ theo nhu cầu của mình.

Nhà mới thuê cúng gì?

Thực ra, cúng nhà mới thuê cũng rất quan trọng khi bạn có ý định thuê nhà lâu dài. Vậy thì nhà mới thuê cúng gì?

1. Cúng nhà mới thuê cần phải có mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không được thiếu khi cúng nhà mới thuê. Mâm ngũ quả thường là mâm cúng gồm có 5 loại quả khác nhau được lựa chọn tượng trưng. Và mâm ngũ quả này cũng thường phụ thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền khác nhau.

Mâm ngũ quả thường được lựa chọn theo phong tục của địa phương.

Như bạn có thể lựa chọn ngũ quả theo: cầu – vừa – đủ – xài – sung (là quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung). Hoặc bạn có thể chọn mâm ngũ quả với bưởi, thanh long, chuối, phật thủ… Đơn giản nhất là chuẩn bị mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả là được.

2. Cúng nhà mới thuê không được thiếu hoa tươi

Khi cúng thì bạn không được thiếu hoa tươi, đây cũng là một trong những lễ vật quan trọng. Hoa tươi thì bạn có thể chọn bất kỳ loại nào để trưng bày bàn thờ hoặc cúng. Mỗi vùng miền sẽ có những loại hoa tránh đặt lên bàn thờ nên bạn cần tìm hiểu trước. Tuy nhiên, bạn có thể mua hoa cát tường, hoa vạn thọ, cúc, hoa hồng… để mang lại may mắn.

Khi cúng thì bạn không được thiếu hoa tươi.

3. Cúng nhà mới thuê cần phải có bếp lửa

Bếp lửa là yếu tố mang lại dương khí trong gia đình theo quan niệm phong thủy.

4. Ấm dùng để đun nước

Ấm đun nước được ví như là vật giúp thu hút tài lộc cho người thuê nhà.

5. Một số đồ dùng cần có khác trong lễ cúng nhà mới thuê

Ngoài ra thì bạn cần phải có những món lễ vật khác như bánh kẹo, vàng mã, xôi chè, gạo, muối, nước… Nên chuẩn bị theo phong tục tại địa phương để quá trình cúng được suôn sẻ, hanh thông hơn. Đặc biệt, bạn nên xem lịch để chọn được ngày giờ đẹp, nhất là những gia đình cần cúng nhà mới thuê để kinh doanh.

Vàng mã là một trong những lễ vật không thể thiếu khi cúng.

Nghi thức và bài cúng về nhà mới thuê

Khi đã quyết định cúng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và thực hiện đủ các bước. Nếu bạn thực hiện sơ sài thì không chứng tỏ được lòng thành của mình đến chư vị thần linh. Và ngày giờ đẹp để cúng phải hợp với người đại diện cho gia đình. Người có tuổi hợp cũng sẽ là người xông nhà mới thuê để giúp mọi sự đều thuận lợi.

Cần phải có một người hợp tuổi đứng ra đại diện để làm lễ.

Khi cúng về nhà mới, bạn nên chuẩn bị chổi, nệm, bếp lửa… mới để cầu mong có được sự may mắn. Đặc biệt, nếu bạn cầm theo tiền thì sẽ mang thêm ý nghĩa là rước tài lộc về nhà. Sau khi vào nhà, mọi người trong gia đình cùng nhau bày biện các lễ vật lên bàn cúng.

Mâm cúng cần có sự chuẩn bị kỹ, chỉn chu nhất.

Thường người chủ gia đình hoặc người hợp tuổi trong nhà sẽ đứng ra thực hiện thủ tục dâng hướng. Đọc văn khấn nhập trạch để báo cáo cho thần tài, thổ địa. Khi hoàn tất, người đại diện sẽ khai bếp với ấm nấu nước và dùng nước đó để pha trà.

Ngọc Ánh – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

Đăng bởi: Nguyễn Tú Anh

Từ khoá: Cúng nhà mới thuê cần có những lễ vật nào?

Cách Bày Bàn Thờ Cúng 49 Ngày Cho Đúng Nghi Lễ

Tìm hiểu cách bày bàn thờ cúng 49 ngày cho đúng nghi lễ trong văn hóa Việt Nam để giúp gia đình được bình an và phát tài phát lộc.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tầm quan trọng của việc cúng bàn thờ đúng nghi lễ trong văn hóa Việt Nam? Đó là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Việc cúng bàn thờ theo đúng nghi lễ sẽ giúp gia đình được bình an, may mắn, và phát tài phát lộc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách bày bàn thờ cúng 49 ngày cho đúng nghi lễ.

Trước khi bắt đầu cúng bàn thờ, bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như:

Bàn thờ: Bàn thờ nên được đặt ở một nơi yên tĩnh, tránh xa những nơi ồn ào hoặc những nơi có nhiều người qua lạBàn thờ có thể là bàn gỗ hoặc bàn đá, tùy theo sở thích và khả năng tài chính của gia đình.

Tượng thần: Tượng thần là vật bất ly thân của bàn thờ. Nên chọn tượng thần phù hợp với thần linh mà gia đình bạn tôn kính.

Hoa quả: Hoa quả là thứ không thể thiếu trong các buổi cúng bàn thờ. Nên chọn những loại hoa quả tươi ngon, đầy đủ các màu sắc và hương vị để cúng trên bàn thờ.

Nến trầm: Nến trầm chính là “phương tiện giao tiếp” giữa giới thần và giới ngườNến trầm được chọn phải chất lượng tốt, có hương thơm đặc trưng của trầm.

Ngoài ra, bạn cần đặt bàn thờ vào một vị trí phù hợp trong gia đình, nơi mà tất cả mọi người trong gia đình đều có thể tiếp cận và cúng bá

Trong suốt 49 ngày cúng bàn thờ, bạn cần phải có tâm lý và tinh thần vững vàng để thực hiện nghi lễ cúng bàn thờ đầy đủ và chính xác. Để chuẩn bị tâm lý và tinh thần, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây:

Xem lại bản thân và cải thiện bản thân để đạt được sự tinh khiết, sạch sẽ và tránh xa những điều tiêu cực.

Tập trung vào mục đích của nghi lễ cúng bàn thờ, hướng đến sự bình an và hạnh phúc cho người thân đã mất.

Nghi ngờ lời khuyên của người khác và chỉ tin tưởng những kiến thức chính xác về việc cúng bàn thờ.

Tìm hiểu và chia sẻ kiến thức về cúng bàn thờ với những người cùng chung tâm lý và quan tâm đến việc này.

Với những chuẩn bị tốt về vật dụng và tinh thần, bạn sẽ có một khởi đầu tốt cho việc cúng bàn thờ trong suốt 49 ngày.

Trước khi bắt đầu cúng bàn thờ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Đầu tiên, bạn cần chọn địa điểm để bày bàn thờ. Thường thì người ta sẽ bày bàn thờ tại không gian lớn như phòng khách hoặc sân vườn. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng một vị trí nào đó trong nhà để bày bàn thờ.

Sau khi đã chọn được địa điểm, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bàn thờ, đèn dầu, nến, hoa và nước cúng. Bạn cần đặt các vật dụng này ở vị trí phù hợp và theo đúng trật tự.

Các vật dụng cần thiết cho bàn thờ cúng thường bao gồm bàn thờ, đèn dầu, nến, hoa và nước cúng. Bàn thờ nên được chọn một kiểu dáng đơn giản, trang trọng và phù hợp với không gian bày bàn thờ.

Đèn dầu và nến được chọn một màu sắc đơn giản và trang trọng. Hoa được chọn theo mùa hoặc theo sở thích của gia đình. Nước cúng nên được lấy từ nguồn nước trong sạch, có tính thanh tịnh và được đựng trong một cái chum đẹp.

Các bài cúng trong 49 ngày cúng bàn thờ thường bao gồm các bài cúng như cúng ngày Giỗ, cúng ngày Thanh Minh, cúng ngày Vu Lan, cúng ngày Tết Trung thu, và cúng ngày Tết Nguyên Đán.

Các bài cúng này được thực hiện theo đúng nghi thức và thường bao gồm các hoạt động như cúng vàng, cúng hoa, cúng tinh dầu, cúng rượu, và cúng nến. Việc thực hiện các bài cúng phải tuân thủ đúng nghi lễ và theo đúng trật tự.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ có thể thực hiện được các bước bày bàn thờ cúng 49 ngày cho đúng nghi lễ và đem lại sự bình an cho người thân của mình.

Để đảm bảo cúng bàn thờ đúng nghi lễ, bạn cần lưu ý các quy tắc và lưu ý sau:

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu về các vật dụng cần sử dụng trong lễ cúng bàn thờ. Chúng bao gồm: bát, chén, đĩa, nến, hương, và các loại hoa quả, bánh kẹo, rượu, và tiền giấy.

Tiếp theo, bạn cần phải sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ sao cho đúng vị trí và theo đúng thứ tự. Thông thường, bát đựng nước sẽ đặt ở phía trước, tiền giấy đặt ở giữa, và hoa quả, bánh kẹo, và rượu sẽ đặt ở phía sau.

Khi bắt đầu lễ cúng bàn thờ, bạn cần phải thắp đèn và đốt hương. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu lễ cúng bằng cách cúng phật, cúng tổ tiên, và các vị thần.

Khi cúng, bạn cần phải nhắm mắt và tập trung tâm tư. Bạn cần phải cầu nguyện và cúng bái với lòng thành kính, tránh gây ra những ý nghĩ xao nhãng khi cúng.

Sau khi lễ cúng kết thúc, bạn cần phải dọn dẹp bàn thờ và tiến hành việc đốt tiền giấy và tiền vàng để người thân của bạn có thể sử dụng ở cõi bên kia.

Khi cúng bàn thờ, có một số sai lầm phổ biến mà bạn cần phải tránh để đảm bảo đúng nghi lễ:

Tránh đặt nến, hương, và các vật dụng trên bàn thờ theo kiểu chồng lên nhau, hoặc đặt theo kiểu bừa bãBạn cần phải sắp xếp chúng sao cho đúng vị trí và theo đúng thứ tự.

Tránh đốt hương quá nhiều, hoặc để đèn trên bàn thờ cháy quá lâu. Điều này có thể gây ra nguy hiểm cho gia đình và làm giảm tính thẩm mỹ của bàn thờ.

Tránh sử dụng đồ cúng bàn thờ bị hư hỏng, hoặc không đúng chuẩn. Bạn cần phải sử dụng những vật dụng mới và đúng chuẩn để đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng nghi lễ của lễ cúng.

Tránh cúng bái không đúng thứ tự hoặc lượt bỏ bất cứ vị thần nào. Bạn cần phải cúng bái đầy đủ và theo đúng thứ tự để đảm bảo tính đầy đủ và đúng nghi lễ của lễ cúng.

Lưu ý các điều trên sẽ giúp bạn cúng bàn thờ đúng nghi lễ và tránh được các sai lầm phổ biến khi cúng.

Bàn thờ cúng nên được đặt ở nơi trang trọng, thoáng mát, và tránh xa những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu. Nếu bạn không có phòng riêng để cúng bàn thờ, bạn có thể đặt ở góc bếp hoặc phòng khách.

Để bày bàn thờ cúng 49 ngày, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như: bàn thờ, tấm thờ, tượng Phật, tượng Thần, các loại hoa quả, bánh trung thu, rượu, nến, hương, và các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, bạn cần lên kế hoạch để chuẩn bị tâm lý và thời gian cho việc cúng bàn thờ.

Thời gian bắt đầu cúng bàn thờ 49 ngày sau khi người thân qua đời phụ thuộc vào ngày mà người thân của bạn qua đờThông thường, người Việt sẽ bắt đầu cúng bàn thờ vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 của tháng âm lịch. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến của người thầy tâm linh hoặc nhân viên địa phương để chọn thời gian phù hợp nhất.

Bạn có thể thay đổi các loại thực phẩm cúng bàn thờ trong suốt 49 ngày. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại thực phẩm tươi mới và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn không chắc chắn về cách lựa chọn thực phẩm, bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thầy tâm linh hoặc các chuyên gia ẩm thực.

Nếu bạn muốn cúng bàn thờ cho nhiều người cùng lúc, bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng và thực phẩm cho mỗi người theo đúng nghi lễ. Bạn cũng cần phải có đủ thời gian và sức lực để thực hiện việc cúng bàn thờ cho nhiều ngườNếu không, bạn nên cúng bàn thờ cho từng người một để đảm bảo đúng nghi lễ và tôn trọng linh hồn của từng người.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Tài Nguyên Du Lịch Tự Nhiên Bao Gồm Những Gì?

Tài nguyên du lịch là gì?

+ Tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú, với nhiều tài nguyên ấn tượng, độc đáo rất hấp dẫn du khách.

+ Tài nguyên du lịch là tài sản chung. Vì mọi người dân đều có quyền tham gia đánh giá và thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch. Mọi công ty du lịch đều có quyền sử dụng tài nguyên du lịch.

+ Thời gian sử dụng tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những loại tài nguyên có thể khai thác quanh năm như tài nguyên thiên nhiên, nhân văn bao gồm các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng. Ngoài ra, cũng có những loại tài nguyên chỉ được khai thác vào những thời điểm nhất định trong năm. Phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đây cũng là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ của du lịch. Ví dụ như tài nguyên du lịch biển thì đối với mùa hè là thời điểm để khai thác mạnh mẽ nguồn tài nguyên này còn đối với mùa đông thì tài nguyên này khai thác rất hạn chế.

Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. Do bản chất tài nguyên tạo nên sản phẩm du lịch không bán quyền sử dụng. Vì vậy, nhiều khách du lịch có thể tham gia với cùng một loại tài nguyên du lịch, trong khi tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo, sử dụng lâu dài.

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

+ Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái và các yếu tố tự nhiên khác có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

+ Tài nguyên du lịch văn hóa bao gồm di tích lịch sử – văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ, kiến trúc; giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, văn nghệ dân gian và các giá trị văn hóa khác; công trình lao động sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Tài nguyên du lịch tự nhiên ở Việt Nam

Các yếu tố tạo về điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hoá… đã tạo cho Việt Nam có tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng. Việt Nam có bờ biển dài, nhiều rừng, núi với các hang động tuyệt đẹp, nhiều công trình kiến trúc cổ và nhiều lễ hội đặc sắc. Với tiềm năng du lịch hết sức phong phú, đa dạng, độc đáo, mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, những năm gần đây ngành du lịch Việt Nam cũng đã thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần đáng kể cho nền kinh tế quốc dân. Hơn thế, bằng tiềm năng và sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch đang tạo điều kiện tốt cho bè bạn khắp năm châu ngày càng hiểu biết và yêu mến đất nước Việt Nam.

Có thể kể đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta như: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Biển Nha Trang, Sa pa…

Trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch

+ Nhà nước có chính sách quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý, phát huy giá trị tài nguyên du lịch trong phạm vi cả nước để phát triển du lịch bền vững.

+ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý và phát huy giá trị tài nguyên du lịch.

+ Khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch.

Thành Phố Của Những Lễ Hội

Trung tâm thành phố không có nhà cao tầng, hay các khu mua sắm hoành tráng, thay vào đó là các tháp nhà thờ, với kiến trúc La Mã đặc trưng.

Nổi tiếng khắp thế giới và có vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo ở châu Âu là nhà thờ Dom, nằm ở trung tâm thành phố, được xây dựng từ năm 817 và trải qua nhiều thăng trầm theo các giai đoạn lịch sử của châu Âu. Hiện tại, tòa tháp phía Bắc nhà thờ cao 157.31m và phía Nam là 157.38m. Nhà thờ nằm bên cạnh con sông chia đôi thành phố. Sông và nhà thờ được xem là linh hồn của thành phố cổ này.

Thành phố hiện có diện tích khoảng 405 km vuông, với dân số khoảng 1 triệu người. Năm nay, theo số liệu của Phòng du lịch thành phố, trong dịp Weltjungendtag – ngày hội thanh niên Thiên chúa giáo toàn thế giới – có khoảng 800.000 thanh niên từ các nước đã đổ về đây. Thành phố chỉ có khoảng 1 triệu dân mà đón khoảng 800.000 du khách cùng một lúc thì thật là kinh khủng. Nói thế để thấy công tác tổ chức ở đây tốt như thế nào. Các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt được tăng cường tối đa phục vụ các bạn thanh niên.

Köln là thành phố của những lễ hội, người dân ở đây nói thế. Không biết họ tự hào hay là mệt mỏi, vì mỗi khi có lễ hội, mọi hoạt động thường ngày dường như bị xáo trộn.

Một năm có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ ở đây. Sau Weltjungendtag là đến Ringfest – ngày hội của các ban nhạc – diễn ra từ ngày 26 đến 28-8. Có rất nhiều sân khấu được dựng lên trên các đường phố ở khu trung tâm. Không khí ngày hội thật sôi động, các bạn trẻ nghe nhạc, cùng nhảy và lắc theo nhạc trên đường phố.

Sau Ringfest, một cuộc chạy marathon truyền thống ở Köln, nổi tiếng khắp châu Âu, diễn ra vào ngày 11 tháng 9. Rồi ngày 17-18 tháng 9 là Weltkinderntag, ngày hội của các em thiếu nhi. Hàng ngàn các em nhỏ ở Đức, và các nước lân cận sẽ đến đây để thưởng thức những chương trình văn hoá đặc sắc dành riêng cho mình.

Đến tháng 11 là bắt đầu lễ hội Carnival. Carnival được xem là lễ hội quan trọng nhất ở đây. Mặc dù bắt đầu từ tháng 11, chính xác là vào lúc 11giờ, 11 phút ngày 11 tháng 11, nhưng đến tháng 2 mới là những ngày hội sôi động nhất. Vào dịp Carnival, hàng năm có khoảng 1,5 triệu du khách đổ về Köln, xem các màn biểu diễn hoá trang trên đường phố, hoà vào không khí lễ hội đặc trưng ở đây và thưởng thức bia Kölsch.

Đức là đất nước nổi tiếng về bia. Người dân Köln dùng từ Kölsch để chỉ ngôn ngữ họ nói và cũng là tên gọi chính thức cho loại bia được chế biến ở đây. Chính vì thế, người dân ở đây mới cho rằng chữ K, bắt đầu của tên thành phố Köln, cũng là để chỉ Karneval (Carnival), Kölsch, Kunst (nghệ thuật) và Kommerz (thương mại).

Köln đúng là thành phố của những lễ hội. Niềm tự hào của thành phố thể hiện trên các poster khắp các đường phố bằng tiếng Anh “Cologne – one of the biggest cities in Europe for the events” (Köln- thành phố lớn nhất châu Âu cho những sự kiện”) hay “You’re be a valuable part of 60 million visitors of Cologne” (Bạn là một phần trong 60 triệu khách du lịch của chúng tôi).

Đăng bởi: Hải Nguyễn Quốc

Từ khoá: Köln – Thành phố của những lễ hội

Lịch Trình Chinh Phục Chiến Trường Xưa Dịp Lễ 30

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10-3 và lễ 30-4, 1-5 năm nay chúng ta sẽ có kỳ nghỉ dài một tuần. Kỳ nghỉ dài sẽ là dịp để bạn thực hiện những chuyến đi “để đời” của mình. Các bạn đã lên kế hoạch gì cho ngày lễ 30-4 này chưa? Kỷ niệm ngày giải phóng đất nước, đi về vùng “chiến địa” ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc thì sao? Gợi ý của Mytour cho bạn trong dịp lễ 30-4 này chính là lịch trình phượt thăm lại chiến trường xưa trên con đường Trường Sơn huyền thoại.

Du lịch 30-4, thăm lại chiến trường Trường Sơn lịch sử – Ảnh: hoitruongson

CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH

Hành trình thăm lại chiến trường xưa lần này sẽ kéo dài 6 ngày trong dịp nghỉ lễ 30-4. Trước tiên bạn cần chuẩn bị quần áo gọn nhẹ đủ dùng cho cả 6 ngày. Nên mang giày thể thao loại nhẹ để tiện đi lại. Bạn cũng cần chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng như thuốc đau bụng, nhức đầu, dị ứng và hạ sốt…

Cần chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng cho dịp du lịch 30-4 và lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Ảnh: namyangi

Dịp lễ 30-4 sẽ có rất đông người đi du lịch. Vì vậy, ngay sau khi tham khảo lịch trình này, bạn hãy mua luôn vé tàu hỏa và vé xe cho cả hành trình đi và về để đảm bảo phương tiện đi lại.

Với nơi nghỉ ngơi cũng vậy. Dịp lễ 30-4, bạn sẽ có 3 ngày ở Đông Hà, Quảng Trị; 1 ngày ở Đồng Hới, Quảng Bình; 1 ngày tại thành phố Vinh, Nghệ An. Để thuận tiện cho việc nghỉ ngơi và nhận giá khách sạn ưu đãi, bạn hãy lên trang chúng tôi để tham khảo các khách sạn tại nơi mình sẽ nghỉ lại để đặt phòng trước. Việc đặt phòng trước không chỉ giúp bạn chủ động hơn trong hành trình của mình mà còn có thể nhận được nhiều ưu đãi, tiết kiệm chi phí cho cả hành trình nữa đấy.

Du lịch 30-4, lên Mytour đặt phòng để nhận nhiều ưu đãi giá trị – Ảnh: Mytour

HÀNH TRÌNH 1: NGÀY 27-28/4

Chúng ta sẽ bắt đầu hành trình từ Hà Nội vào Quảng Trị bằng tàu hỏa. Bạn mua vé tàu SE3, xuất phát từ Hà Nội lúc 22h đêm ngày 26-4. Đến khoảng 9h30 ngày 27-4 bạn sẽ có mặt tại thành phố Đông Hà (phía Đông Trường Sơn), tỉnh Quảng Trị. Tại Đông Hà, bạn lấy phòng khách sạn, nghỉ ngơi, sau đó thuê xe máy ở khách sạn để bắt đầu hành trình khám phá một góc Đông Trường Sơn vào buổi chiều.

Sau 1 đêm trên tàu, bạn sẽ có mặt tại thành phố Đông Hà – Ảnh: sưu tầm

Buổi chiều ngày đầu tiên trong chuyến du lịch lễ 30-4, bạn nên dành thời gian khám phá trung tâm thành phố, thăm đình làng Nghĩa An, giếng Chăm nằm bên bờ bắc sông Hiếu cách trung tâm thành phố 2km về phía Bắc. Chiều muộn, hãy chạy xe ra bãi biển Mỹ Thủy ở huyện Hải Lăng, cách Đông Hà khoảng 25km để tắm biển, dạo chơi đón gió mát và ăn hải sản.

Đến biển Mỹ Thủy hóng gió và thưởng thức hải sản dịp giỗ Tổ Hùng Vương – Ảnh: Hoài Giang

Sáng sớm ngày 28-4, bắt đầu khởi hành từ Đông Hà, điểm đầu tiên mà bạn đi thăm là đồi Rockpile, tham quan cầu treo Đakrông, đường mòn Trường Sơn. Buổi chiều, bạn sẽ dừng chân thăm căn cứ quân sự Khe Sanh, di tích sân bay Tà Cơn…

Đồi Rockpile lịch sử – Ảnh: wikimedia

Cầu treo Đakrông – Ảnh: quangtri.gov

Di tích sân bay Tà Cơn – Ảnh: Thọ Dương

Tượng đài chiến thắng Khe Sanh – Ngọc Viên Nguyễn

Đến Quảng Trị dịp lễ 30-4 này, món ăn mà bạn nên thưởng thức là thịt trâu lá trơng, bánh bột lọc, món lòng sả, cháo vạt giường, bún hến Mai Xá…

HÀNH TRÌNH 2: NGÀY 29-30/4 VÀ 1/5

Ngày 29-4, bạn dành thời gian thăm nghĩa trang Trường Sơn cách Đông Hà khoảng 35km, sau đó trở về thăm thành cổ Quảng Trị, nhà thờ La Vang, ghé cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, thăm quan địa đạo Vĩnh Mốc.

Tượng đài Tổ quốc ghi công ở nghĩa trang Trường Sơn – wikimedia

Thành cổ Quảng Trị – Ảnh: wikimedia

Ngày lễ 30-4 bạn sẽ di chuyển từ Đông Hà ra Đồng Hới, dành thời gian thưởng thức những kiệt tác của thiên nhiên ở Quảng Bình, đó là động Phong Nha và động Thiên Đường.

Động Phong Nha – Ảnh: sưu tầm

Động Thiên Đường cũng là nơi bạn dừng chân dịp lễ 30-4 – Ảnh: sưu tầm

Sau đó, sáng sớm ngày 1-5, bạn dậy thật sớm, trả phòng khách sạn rồi ra bến xe bắt xe đi Cam Lộc, Hà Tĩnh. Tại đây, bạn thuê xe ôm đến ngã ba Đồng Lộc, thắp nén nhang tưởng nhớ các anh hùng đã ngã xuống mảnh đất này trong dịp lễ 30-4.

Ngã ba Đồng Lộc – Ảnh: vovworld

Sau khi thăm ngã ba Đồng Lộc, bạn tiếp tục bắt xe đi thành phố Vinh và lấy phòng khách sạn, nghỉ đêm tại Vinh. Nhưng trước hết, đến Hà Tĩnh, nhất định bạn phải thưởng thức món mực nhảy tươi ngon hấp dẫn đấy.

Món mực nhảy tươi ngon – Ảnh: baohaiquan

HÀNH TRÌNH 3: NGÀY 2/5

Ngày còn lại trong lịch trình vui chơi dịp lễ 30-4, sẽ là ngày thăm làng sen quê Bác ở Nam Đàn, Nghệ An, cách Vinh không bao xa. Tại Vinh, bạn nên thuê xe máy một ngày cho tiện di chuyển. Sau khi đến thăm quê Bác, thời gian còn lại trong ngày bạn dành để thăm thú thành phố Vinh và mua quà du lịch.

Thăm làng sen quê Bác – Ảnh: sưu tầm

Về Nghệ An, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn là hai đặc sản dân dã bạn nên mua về làm quà cho người thân trong hành trình du lịch dịp lễ 30-4 này.

Tối ngày 2-5, bạn ra ga Vinh đi tàu SE4 lúc 23h50 về Hà Nội khoảng 5h30 sáng hôm sau, kết thúc hành trình du lịch lễ 30-4.

Những món quà quê giản dị lại là những món quà du lịch ý nghĩa – Ảnh: dacsannghean

Đăng bởi: Nguyễn Bảo An

Từ khoá: Lịch trình chinh phục chiến trường xưa dịp lễ 30-4

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghi Thức Lễ Cưới Nhà Trai Gồm Những Gì? Trình Tự Và Lễ Vật trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!