Xu Hướng 2/2024 # Nước Kiềm Là Nước Gì? Có Lợi Cho Sức Khỏe Không? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nước Kiềm Là Nước Gì? Có Lợi Cho Sức Khỏe Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nước kiềm đang được nhiều người lựa chọn vì tin rằng đây là loại nước tốt cho cơ thể, thậm chí giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Vậy nước uống kiềm là gì và nó có lợi cho sức khỏe không?

1. Nước kiềm là gì?

Nước kiềm được xử lý bằng một thiết bị tạo ion, làm tăng độ pH thông qua quá trình điện phân. Các nhà sản xuất máy lọc nước đã tạo nước kiềm bằng cách sử dụng thiết bị có quá trình điện phân để tách thành phần có tính axit và tính kiềm từ nguồn nước đầu vào. Sau đó, thiết bị loại bỏ một số phân tử nước hoặc thêm electron vào để kiểm soát chỉ số pH của nước như mong muốn.

2. Nước kiềm có tốt không? 2.1 Lợi ích

Theo các chuyên gia, nước ion kiềm đóng chai có tác động tích cực đến cơ thể nhưng không phải là thuốc. Do đó, loại nước này không thể chữa bệnh mà chỉ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, nước ion kiềm được tạo ra dựa trên quan điểm mỗi người cần uống nước kiềm tốt cho sức khỏe để duy trì độ pH máu là 7.4. Loại nước này còn chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản, việc duy trì uống nước ion kiềm hằng ngày với độ pH 9.5 có thể cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy mạn tính, táo bón, dư thừa axit dạ dày,…

Theo Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản – tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, nước uống kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh phổi, gout, đái tháo đường, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. Nghiên cứu của các giáo sư trường đại học Kyushu – Nhật Bản cho kết quả hydro trong nước kiềm hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể.

2.2 Rủi ro

Hiện vẫn thiếu các nghiên cứu để khẳng định về lợi ích của nước kiềm hay việc sử dụng nước kiềm như một liệu pháp giúp điều trị các vấn đề sức khỏe. Các nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên khoảng 100 người hoặc thí nghiệm trên chuột, chưa thể khẳng định về ứng dụng mang tính phổ quát.

Bên cạnh đó, chất lượng của máy lọc tạo nước kiềm phụ thuộc nhiều vào chất lượng của nguồn nước cấp. Nếu sử dụng nước máy cho máy tạo kiềm, nó không thể lọc được các chất gây ô nhiễm như chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu,… Như vậy, nước kiềm chỉ có tiêu chuẩn duy nhất về tính kiềm, vẫn có thể chứa các chất gây hại cho cơ thể.

Uống nước kiềm còn tồn tại rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Ở một số trường hợp xấu, chế độ ăn uống kiềm có thể gây chứng nhiễm kiềm chuyển hóa – độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân.

Mặc dù có một vài lợi ích nhưng nước kiềm vẫn chưa được chứng minh là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và chưa có khuyến nghị chính thức về việc sử dụng nó hằng ngày.

Gymnema Sylvestre Là Gì? Lợi Ích Sức Khỏe Của Gymnema Sylvestre

Gymnema Sylvestre với nhiều tên gọi khác như: Dây thìa canh, dây muôi hay lõa ti rừng. Đây là một loại cây thân thảo bản địa của rừng nhiệt đới miền nam và miền trung của Ấn Độ. Cây dây leo có nhựa màu trắng, hoa nhỏ màu vàng và thường nở vào tháng 7.

Ở Ấn Độ, dây thìa canh đã được sử dụng trong chữa trị bệnh tiểu đường từ 2000 năm trước.

Tại Việt Nam, thì đến năm 2006 người ta mới tìm thấy nó ở một số nơi ở miền Bắc. Hiện nay, cây được trồng và thu hái quanh năm tại các vùng Nam Định và Thái Nguyên. Và theo công bố trên tạp chí Dược học xuất bản bởi Bộ Y tế (số 391 xuất bản tháng 11/2008) thì: Tác dụng của dây thìa canh tại Việt Nam cũng tương tự như dây thìa canh tại các nước khác.

Làm giảm cảm giác thèm đường

Axit gymnemic là một trong những thành phần hoạt động chính của dây thìa canh. Axit gymnemic có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản sinh insulin, giúp cơ thể cân bằng lại đường huyết từ đó giảm cảm giác thèm đường, ức chế vị ngọt.

Ngoài ra, các báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy rằng axit gymnemic có thể làm giảm ham thích với việc thèm ăn đồ ngọt của bạn, nhờ hạn chế khả năng cảm thụ vị ngọt.

Hạ đường huyết

Bệnh tiểu đường là căn bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, do cơ thể không có khả năng sản xuất và sử dụng được insulin được tốt. Và đây cũng là căn bệnh dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Theo nhiều nghiên cứu, cơ thể bạn sẽ giảm sự hấp thu glucose có trong đường khi bạn tiêu thụ từ 200mg – 400mg axit gymnemic. Gymnema Sylvestre khi vào cơ thể sẽ giúp bạn hấp thụ và ngăn chặn những thụ thể đường có trong ruột và làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả sau bữa ăn.

Gymnema Sylvestre còn có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người có lượng đường trong máu cao hoặc HbA1c cao. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Kích thích sản xuất insulin

Như đã nói ở trên, để giảm cảm giác thèm đường thì Gymnema Sylvestre đã tăng sản xuất insulin. Khi insulin cao thì lúc này cơ thể sẽ đào thải đường ra khỏi máu với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2, thì cơ thể bạn lúc này sẽ không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên thụ động, ít nhạy cảm hơn với insulin. Làm cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao, không kiểm soát. Gymnema Sylvestre lúc này sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh insulin trong tuyến tụy, điều này có thể giảm lượng đường trong máu của bạn.

Cải thiện mức chất béo trung tính và cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Không chỉ nổi tiếng nhờ khả năng giảm thèm đường, lượng đường trong máu, Gymnema Sylvestre còn giúp cơ thể giảm mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.

Trong một nghiên cứu, khi những người béo phì sử dụng chiết xuất Gymnema thì mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính của họ đã giảm lần lượt là 19% và 20,2%.

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu trên 60 người béo phì khi dùng chiết xuất của Gymnema Sylvestre đã giúp họ giảm được từ 5 – 6% trọng lượng cơ thể. Nhờ khả năng hạn chế khả năng cảm thụ vị ngọt, Gymnema Sylvestre làm bạn không còn thèm đồ ngọt từ đó giảm tiêu thụ calo hơn.

Advertisement

Theo các bài thuốc dân gian thì dây thìa canh thường được làm thành lá trà hoặc lấy lá để nhai. Còn trong Tây y, nó thường được bào chế dưới dạng thuốc viên. Tùy vào hình thức mà bạn sử dụng mà sẽ có từng liều dùng khác nhau:

Viên nang: Mỗi ngày uống 100mg chiết xuất Gymnema Sylvestre và chia làm 3 đến 4 lần.

Bột: Hãy tập quen từ 2gr, nếu không thấy có các tác dụng phụ thì tăng lên 4gr mỗi ngày.

Trà: Bạn sôi lá trong nước khoảng 5 phút và ngâm trong đó cỡ 10 – 15 phút trước khi uống.

Tuy Gymnema Sylvestre có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ hạ đường huyết trong máu, tuy nhiên khi kết hợp với các loại thuốc hạ đường huyết khác sẽ tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ thường thấy nhất như: Buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, chóng mặt hoặc run.

Nếu bạn dị ứng với sữa thì cũng thể gặp các tác dụng phụ khó chịu như trên.

Vì vậy, hãy luôn chắc chắn rằng trước khi sử dụng Gymnema Sylvestre bạn đã hỏi qua và được tư vấn kỹ càng từ bác sĩ.

Dù chưa có nghiên cứu cụ thể, nhưng bạn cũng không nên sử dụng Gymnema Sylvestre cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, ngay cả phụ nữ có dự định mang thai cũng không nên dùng.

Mặc dù có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, nhưng Gymnema Sylvestre cũng không thể thay thế thuốc dùng để điều trị được.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng Gymnema Sylvestre được sự cho phép và giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn không nên uống Gymnema Sylvestre bổ sung cùng lúc với loại thuốc hạ đường huyết khác, kể cả tiêm insulin.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng Gymnema Sylvestre cùng với aspirin hoặc thảo dược, vì có thể sẽ tăng tác dụng hạ đường huyết của Gymnema Sylvestre.

Mong rằng với những thông tin phía trên, đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Gymnema Sylvestre, cũng như những tác dụng của nó mang lạ.

Nguồn: Nhà thuốc Tâm Đức

Top 10 Loại Thực Phẩm Giàu Canxi Có Lợi Cho Sức Khỏe

Hạt hướng dương

1 cốc hạt hướng dương 46 gram tương đương 4% nhu cầu canxi hàng ngày. Bạn có thể dùng hạt hướng như món ăn nhẹ hoặc rắc vào món salad. Ngoài canxi hạt hướng dương cũng giàu vitamin E và chất chống oxy hóa rất tốt.

Bông cải xanh

1 chén bông cải nấu chín chứa 62 mg tương đương 6% lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày. Bông cải xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất ấn tượng, rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng tốt khác như vitamin A, C, B6. Bông cải xanh còn chứa hoạt chất chống ung thư, nghiên cứu cho thấy những người ăn bông cải xanh thường xuyên mỗi tuần có thể giảm 41% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với người ít hoặc không ăn.

Khoai lang

Khoai lang có lượng canxi cũng rất ấn tượng, 1 củ lớn chứa 68mg tương đương 7% nhu cầu canxi của cơ thể. Không chỉ canxi, khoai lang còn chứa nhiều kali, vitamin A, C.

Quả cam

Trái cây họ cam quýt thường được biết là giàu vitamin C nhưng ít ai biết rằng 1 trái cam lớn cung cấp tới 74 mg canxi tương đương 7% nhu cầu canxi mỗi ngày.

Hạt hạnh nhân

Nghiên cứu cho thấy nếu ăn hạt hạnh nhân trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo và carb trong khi tập luyện. Các hạt này trông nhỏ bé nhưng chứa hàm lượng protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn khá dồi dào, giúp giảm cholesterol xấu khi bạn ăn điều độ.

Sữa

Dù bắt đầu có những ý kiến trái chiều về việc sử dụng hay không sữa bò. Nhưng không thể phủ nhận sữa bò là một trong những nguồn canxi tốt và rẻ nhất. Một cốc sữa bò có 276- 352 mg tùy thuộc vào sữa nguyên chất hay không béo. Canxi trong sữa được cơ thể hấp thu tốt. Ngoài ra sữa cũng bổ sung protein, Vitamin A và vitamin D. Sữa dê là một nguồn bổ sung canxi tuyệt vời, cung cấp 327 mg mỗi cốc. Tóm lại nếu uống 1 cốc sữa mỗi ngày bạn đã cung cấp cho cơ thể từ 27-35% nhu cầu canxi mỗi ngày.

Rau dền

Loại rau thân thuộc với các bà nội trợ ở Việt Nam là loại rau siêu dinh dưỡng. Nó cung cấp nhiều folate ( tiền thân của axit folic) chứa nhiều khoáng chất bao gồm mangan, magie, phốt pho, sắt. Một cup rau dền ( 264gr) nấu chín cung cấp khoảng 116 mg canxi tương đương 12% nhu cầu canxi ỗi ngày của cở thể. Canxi tập trung nhiều ở lá, cũng chứa nhiều vitamin A và C.

Bí đỏ

Bí đỏ không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều kali, giàu carotenoid giúp chống lại bệnh tim, hen suyễn, viêm khớp và tăng cường thị lực. 1 chén bí đỏ chứa 84mg tương đương 8,4% nhu cầu mỗi ngày.

Tảo biển

Tảo biển là một loại thực vật giàu canxi ngoài ra còn chứa chất xơ và rất nhiều i ốt giúp duy trì sức khỏe tuyến giáp. 1 cub chứa 134mg tương đương 13% khẩu phần phục vụ mỗi ngày.

Hạt mè

1 muỗng canh hạt vừng nhỏ xíu này chứa nhiều canxi tương đương 1 nửa cốc sữa. 1 muỗng canh chứa 87,8 mg, tương đương 9% nhu cầu hàng ngày.

Đăng bởi: Thắng Hoàng

Từ khoá: Top 10 loại thực phẩm giàu canxi có lợi cho sức khỏe

Thiền Là Gì? 12 Lợi Ích Của Thiền Đối Với Sức Khỏe

Thiền là hoạt động tập trung sự chú ý vào hơi thở và bản thân, đồng thời loại bỏ những suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí, giữ lại sự bình yên trong nội tâm. Trước đây, thiền giúp con người tìm hiểu sâu hơn về thế giới huyền bí. Còn ngày nay, thiền được coi là phương thuốc tự nhiên giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Vì vậy, để cân bằng cảm xúc, bạn nên dành một vài phút trong ngày để thiền định. Ngoài ra, thiền cũng giúp gia tăng những cảm xúc tích cực, giảm đau và rèn luyện tính kỷ luật, kiên nhẫn.

Có 7 loại thiền phổ biến nhất trên thế giới bao gồm: Thiền từ tâm, thiền chánh niệm, thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ), thiền nhận thức hơi thở, kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp hít thở sâu và thần chú), thiền thiền và thiền siêu việt.

Giảm căng thẳng

Theo Trung tâm y tế Mayo Clinic của Mỹ, thiền có tác dụng rất lớn trong việc quản lý cảm xúc và giảm căng thẳng hiệu quả. Đây cũng là lý do phổ biến nhất mà nhiều người tìm đến thiền. Khi bị căng thẳng về tinh thần và thể chất, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone căng thẳng cortisol và giải phóng hóa chất gây viêm tên là cytokine – CRS.

Những tác động này khiến bạn rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, gây mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, gia tăng lo âu và trầm cảm. Thiền chánh niệm là một trong những cách thức giúp giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, việc thiền định có khả năng làm giảm các triệu chứng do căng thẳng gây ra như: Hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ, đau cơ xơ hóa.

Kiểm soát lo lắng

Thiền có thể cải thiện các triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người mắc rối loạn lo âu tổng quát sau khi thực hành thiền định và rèn luyện cách suy khi tích cực về bản thân, họ đã cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng diễn ra trong cuộc sống và công việc.

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thiền cũng giúp bạn có thể cải thiện cái nhìn về bản thân và suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Có một nghiên cứu được thực hiện dựa trên 3.500 người trưởng thành đã chứng minh rằng, thiền giúp cải thiện cái triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những ai thực hành thiền định có ít xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn so với người khác. Quá trình thiền cũng làm giảm mức độ giải phóng của hóa chất gây viêm cytokine.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số phương pháp thiền định có thể giúp bạn tập trung vào bản thân mình hơn, hiểu bản thân và cách bạn kết nối với thế giới xung quanh. Phương pháp thiền chánh niệm giúp bạn giảm cảm giác cô đơn, tăng cường tiếp xúc xã hội.

Thiền cũng là một trong những cách giúp bạn nhận ra giới hạn của bản thân mình, nhận thức rõ ràng hơn về những suy nghĩ đang hiện hữu trong tâm trí và hướng nó theo chiều hướng tích cực hơn. Không chỉ vậy, thực hành thiền định trong thời gian dài còn giúp bạn gia tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Kéo dài thời gian chú ý

Thiền là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện sự tập trung, chú ý. Theo một nghiên cứu, nhóm người được nghe băng thiền đã khả năng tập trung tốt hơn so với nhóm còn lại. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành một thời gian ngắn để thực hành thiền định, sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ nhận thấy khả năng tập trung, chú ý được cải thiện đáng kể.

Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Phương pháp thiền kirtan kriya có khả năng cải thiện chứng mất trí nhớ ở người già. Đây là phương pháp thiền kết hợp câu thần chú hoặc tụng kinh với những chuyển động ngón tay lặp đi lặp lại giúp tâm trung suy nghĩ.

Bên cạnh việc chống lại chứng mất trí nhớ, thiền còn giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị sa sút trí tuệ do tuổi tác. Ngoài ra, thiền cũng hỗ trợ kiểm soát căng thẳng và gia tăng những cảm xúc tích cực.

Có thể tạo lòng tốt

Thiền từ tâm là phương pháp giúp con người gia tăng suy nghĩ và hành động tích cực. Bằng cách thực hành thiền định, chúng ta sẽ học được cách tha thứ, bao dung cho bản thân và cả những người khác.

Lòng trắc ẩn sẽ được nuôi dưỡng thông qua quá trình thiền định trong một thời gian dài. Bạn hãy thực hành thiền từ tâm 3 lần mỗi tuần để gia tăng cảm xúc tích cực, sự thấu cảm và bao dung với mọi người xung quanh.

Có thể giúp cai nghiện

Chứng nghiện rượu, nghiện ăn uống,… có thể được cải thiện thông qua quá trình thực hành thiền định. Những người kiên trì thiền định mỗi ngày sẽ học được đức tính kỷ luật, điều này rất có ích trong việc kiểm soát khả năng nhận thức và chống lại những yếu tố gây nghiện.

Một nghiên cứu ở 60 đối tượng đang điều trị chứng nghiện rượu đã cho thấy những yếu tố căng thẳng tâm lý, thèm rượu đã được cải thiện sau 3 tháng thực hành thiền định.

Cải thiện giấc ngủ

Chứng mất ngủ sẽ được cải thiện nếu bạn thực hành thiền định. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thực hành thiền định có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và triệu chứng mất ngủ cũng được cải thiện. Ngoài ra, thiện định còn giúp thư giãn cơ thể và giải phóng căng thẳng, giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách thoải mái.

Kiểm soát cơn đau

Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn khi bạn căng thẳng, thiền định được cho là một trong những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát cơn đau. Một đánh giá dựa trên 38 nghiên cứu cho rằng, phương pháp thiền chánh niệm giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở những người bị đau mãn tính.

Nghiên cứu khác trên 3500 người cũng kết luận thiền định giúp giảm đau hiệu quả. Những người thiền định và không thiền định đều trải qua những cơn đau giống nhau, nhưng người thiền định sẽ có khả năng kiểm soát cơn đau tốt hơn, nhờ đó mà cảm giác đau cũng ít hơn.

Có thể làm giảm huyết áp

Những ai mắc chứng huyết áp cao nên thực hành thiền định để cải thiện các triệu chứng do bệnh này gây ra. Thiền có khả năng cải thiện sức khỏe thể chất, giảm sức ép cho tim và cải thiện tình trạng bệnh huyết áp cao.

Khi căng thẳng hoặc xúc động quá mức, huyết áp sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến tim, thiền định là biện pháp có thể kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng ở mạch máu và điều phối chức năng tim.

Có thể thực hiện ở mọi nơi

Thật tuyệt vời vì phương pháp thiền có thể thực hiện ở bất cứ đâu chỉ với một không gian tĩnh lặng, nơi bạn có thể ở một mình, ngồi xuống và thư giãn. Nếu không gian sống hoặc nơi làm việc của bạn khó có một không gian như vậy, bạn có thể tham gia một lớp học về thiền.

Advertisement

Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên gia, như vậy bạn có thể tiến bộ nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ thức dậy sớm vào buổi sáng để có cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng và thực hành thiền định để bắt đầu ngày mới tích cực.

Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền định ngay hôm nay với cách thiền tập trung chú ý (tập trung suy nghĩ của bạn vào một đối tượng duy nhất: Hơi thở, âm thanh hoặc một hình ảnh nào đó) hoặc thiền mở giám sát (mở rộng nhận thức của bạn về thế giới xung quanh).

Ngoài ra còn có rất nhiều cách thiền khác mà bạn có thể thực hành, hãy không ngại thử và tìm ra phương pháp phù hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể chỉ với vài phút thiền mỗi ngày.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Hoài Sơn (Củ Mài) Là Gì? Lợi Ích Của Củ Mài Đối Với Sức Khỏe

Hoài sơn (củ mài) là một dây leo có hình trụ dẹt, phía đầu thuôn dần, dài khoảng 30 – 50cm và ăn sâu xuống dưới lòng đất. Mỗi cây hoài sơn sẽ có 1 – 2 rễ củ mập. Thân cây nhẵn, lá có thể mọc so le hoặc mọc đối xứng, phiến lá hình tim dài, đầu nhọn, cuống lá thường dài khoảng từ 1.5 – 3cm.

Cụm hoa hoài sơn sẽ thường mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả nang sẽ có 3 cánh, rộng 2cm. Nếu quả khô, cây sẽ không có lá, hạt thường có cánh mỏng màu nâu. Hoa nở vào tháng 5 – 7 và mùa quả rơi vào khoảng tháng 8 – 10 hằng năm.

Hoài sơn phân bố khá phong phú ở Việt Nam. Cây có thể được trồng tại miền núi, đồng bằng hay trung du.

Thành phần chính trong hoài sơn là tinh bột. Bên cạnh đó, củ mài còn chứa allantoin, mucin (một loại protein nhớt), các axit amin như cholin, arginin và enzyme maltase. Ngoài ra, củ mài còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng.

Hoài sơn có chứa 63.25% tinh bột, 6.75% chất đạm và 0.45% chất béo. Do đó, củ mài được đánh giá là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Theo nhiều nghiên cứu ở nước ngoài, hoài sơn có khả năng làm tăng hiệu quả của androgen. Enzyme trong loại thực phẩm này khi ở nhiệt độ từ 45 – 55ºC có thể thủy phân đường lớn.

Nước sắc củ mài hỗ trợ ức chế co thắt ruột do adrenalin, giúp hồi phục nhu động của ruột. Đối với gia súc, uống nước sắc củ mài có thể giúp lành bệnh viêm loét miệng.

Còn trong Đông y, củ mài có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ, sinh tân, dưỡng vị, bổ thận, ích phế, chỉ khát.

Trong y học cổ truyền, hoài sơn là một vị thuốc bổ, giúp chữa tỳ vị hư nhược, viêm ruột kinh niên, ăn uống kém tiêu, tiêu chảy, phế hư, bệnh đái tháo đường,…

Bạn có thể sử dụng hoài sơn khoảng 10 – 20g mỗi ngày dưới dạng thuốc bột, thuốc sắc.

Vị thuốc này cũng hay được dùng kết hợp với các vị thuốc khác. Hoài sơn kết hợp với ý dĩ, hạt keo, quả giun có khả năng chữa cam sài, bụng có giun, kém ăn, gầy yếu ở trẻ em.

Để sử dụng hoài sơn hiệu quả và an toàn, bạn nên hỏi ý kiến, tư vấn từ các bác sĩ, thầy thuốc đông y có chuyên môn.

Bạn cũng nên lưu ý, trong quá trình sử dụng nếu thấy có các dấu hiệu bất thường thì hãy ngưng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đặc biệt, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú thì cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y có uy tín trước khi sử dụng loại thảo dược này.

Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nước Dừa Tươi – Thức Uống Tuyệt Hảo Bảo Vệ Sức Khỏe

Nước dừa là loại nước uống có vị ngọt nhẹ nhàng. Ngoài ra, nó còn được yêu thích bởi các lợi ích sức khỏe mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn.

Tìm hiểu về nước dừa

Nước dừa tươi là thức uống phổ biến

Nước dừa là phần chất lỏng trong suốt bổ dưỡng bên trong chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Trái dừa non thường có nhiều nước hơn, vì nước này được thay thế bằng cùi trắng khi nó chín. Do đó, để uống, dừa được thu hoạch khi chúng còn non và xanh. Sau đó, lớp vỏ xanh bên ngoài được lấy đi và dừa cũng được phủ một lớp nhựa để duy trì độ ẩm. Để có kết quả tốt nhất, nước từ quả tươi nên được uống ngay sau khi lấy ra. Bởi sau khi tiếp xúc với không khí chúng có thể mất các chất dinh dưỡng cần thiết.

Một quả dừa thường cung cấp khoảng một cốc nước dừa tươi. Chúng có ít calorie và chất béo hơn nhưng lại chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất. Loại nước này có chứa một vài chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Trong đó gồm axit Lauric, Clorua và Sắt, cùng với các chất điện giải thiết yếu như Kali, Magie, Canxi, Natri và Photpho. Trên thực tế, hàm lượng kali trong nước dừa gần gấp hai lần tổng lượng kali trong chuối. Sự cân bằng lành mạnh của các chất điện giải là điều cần thiết cho sức khỏe và cũng là một trong những thành phần detox hỗ trợ giảm cân. Chúng giúp tối ưu của hệ thống cơ bắp, tim mạch, thần kinh cũng như miễn dịch, hỗ trợ sự hấp thụ và cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng trong nước dừa

Nước dừa là phần cốt được tìm thấy ở phần giữa của quả non, xanh. Nó giúp nuôi dưỡng trái cây. Khi quả chín, một phần nước cốt vẫn ở dạng lỏng trong khi phần còn lại chín thành phần thịt trắng rắn được gọi là phần thịt. Nước dừa hình thành tự nhiên trong trái cây và chứa 94% nước và rất ít chất béo. Không nên nhầm lẫn với nước cốt dừa, được làm bằng cách thêm nước vào cơm nạo. Nước cốt chứa khoảng 50% nước và rất giàu chất béo.

Dừa mất 10-12 tháng để trưởng thành hoàn toàn. Nước dừa thường lấy từ những trái non khoảng 6–7 tháng tuổi. Một cốc nước dừa khoảng 240 ml chứa :

Lượng calorie: 46

Carb: 9 gam

Chất xơ: 3 gam

Chất đạm: 2 gam

Vitamin C: 10% RDI

Magie: 15% RDI

Manga: 17% RDI

Kali: 17% RDI

Natri: 11% RDI

Canxi: 6% RDI

Nước dừa được tìm thấy trong trái dừa non và là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và khoáng chất quan trọng.

Lợi ích sức khỏe của việc uống nước dừa

Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người dùng

Hỗ trợ giảm cân

Nước dừa nhiều lần được chứng minh là cực kỳ hiệu quả để giảm cân. Thức uống đặc biệt này đã được coi là một trong những phương pháp tốt nhất để giảm béo. Bởi đây là loại thức uống hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất. Nó đã được sử dụng hàng trăm năm trên khắp thế giới để giảm cân và nó đã cho kết quả tốt. Hơn nữa, nó rất ngon nên bạn có thể uống nước dừa như một loại nước ép vào buổi sáng sớm.

Tính chất kháng khuẩn

Nước dừa đã được thử nghiệm với khả năng chống vi khuẩn của nó. Người ta quan sát thấy rằng nó bao gồm các chất hóa sinh được gọi là peptit. Nó có thể tiêu diệt cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Do đó, uống nước dừa có thể cực kỳ hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Hỗ trợ hệ thần kinh

Nếu bạn muốn giúp đối phó hoặc thậm chí tránh được bệnh Alzheimer thì nước dừa có thể là một gợi ý hoàn hảo. Nước của dừa non chứa một cytokinin được gọi là trans-zeatin. Nó đã được chứng minh là có khả năng đối phó với các bệnh thần kinh. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng trans-zeatin giúp ngăn ngừa sự hình thành amyloid ß-protein. Tế bào có vai trò nhân quả trong sự phát triển cũng như tiến triển của bệnh Alzheimer.

Điều trị đau đầu

Phần lớn các cơn đau đầu, thậm chí cả chứng đau nửa đầu, là do thiếu chất lỏng. Trong những trường hợp này, nước dừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp chất điện giải cho cơ thể. Đồng thời nó cũng như cải thiện quá trình hydrat hóa.

Nước dừa cũng chứa nhiều magie. Những người gặp vấn đề với chứng đau nửa đầu thường có lượng magiê thấp hơn. Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng magie có thể giúp giảm mức độ thường xuyên của các cơn đau nửa đầu.

Nước dừa xoa dịu những cơn đau đầu

Tăng cường khỏe mạnh tim mạch

Loại nước này rất tốt cho tim. Khi nước dừa kiểm soát lượng cholesterol, tim cũng như động mạch chủ có mức cholesterol thấp hơn. Từ đó dẫn đến trái tim khỏe mạnh hơn và giảm khả năng đột quỵ cũng như đau tim. Nó cũng có tác dụng kích thích các enzym, giúp phục hồi các tổn thương cơ tim.

Hỗ trợ mắt

Nếu bạn bị bệnh tăng nhãn áp hoặc thậm chí là đục thủy tinh thể, nước dừa có thể hữu ích. Sử dụng nước dừa đã được phát hiện là làm giảm đáng kể áp lực chất lỏng trong mắt. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa, và do đó có thể điều trị chứng đục thủy tinh thể.

Giải rượu hiệu quả

Nước dừa là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên tuyệt vời khác cho chứng nôn nao. Rượu làm mất đi lượng nước trong cơ thể của bạn và sự mất nước này cũng dẫn đến tình trạng buồn nôn vào buổi sáng. Loại nước này bổ sung các chất điện giải trong cơ thể. Đồng thời tăng quá trình hydrat hóa, do đó làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Cân bằng độ pH

Căng thẳng, nạp chất độc hại cùng với chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm tạo axit sẽ làm tăng nồng độ pH axit. Đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh chế biến sẵn. Điều đó có thể gây ra năng lượng thấp và làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất và vitamin của cơ thể.

Ngoài ra, độ pH có tính axit cũng gây ra các vấn đề về gan. Cùng với đó là viêm khớp dạng thấp, loãng xương, tiểu đường, huyết áp cao và suy giảm miễn dịch. Nước dừa có tác dụng kiềm hóa giúp khôi phục độ pH lành mạnh trong cơ thể. Từ đó giúp giảm chứng ợ nóng, giảm nguy cơ sỏi thận.

Kiểm soát Cholesterol

Nước dừa cũng có thể hoạt động như một chất ngăn chặn cholesterol cao. Nghiên cứu đã chứng minh rằng nước dừa giúp mức cholesterol xấu, chất béo trung tính và mức cholesterol toàn phần. Trong khi đó, HDL (lipoprotein tỷ trọng cao), còn được gọi là cholesterol tốt, tăng lên.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước dừa bao gồm các enzym hoạt tính sinh học như axit folic, phosphatase, catalase, diastase, RNA polymerase,… Đây là những loại enzym này hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như trao đổi chất đơn giản. Nước dừa cũng cung cấp nhiều khoáng chất hơn như canxi, mangan và kẽm. Bên cạnh đó, nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B như riboflavin, thiamine, pyridoxine và folate. Cơ thể con người đòi hỏi chúng từ các nguồn bên ngoài để trẻ hóa và do đó nó rất quan trọng đối với cơ thể con người.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nước dừa cũng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Khi được tiêu thụ thường xuyên có khả năng tăng cường lưu thông máu trong cơ thể con người. Nó sẽ giúp mở rộng các mạch máu bị hạn chế do sự hình thành các mảng bám bên trong. Từ đó giúp việc lưu thông máu hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp chống lại chứng xơ vữa động mạch.

Rối loạn tiết niệu

Nước dừa có tính chất lợi tiểu, rất có lợi trong trường hợp rối loạn tiết niệu. Do tác dụng lợi tiểu, nước chắc chắn sẽ được thải ra ngoài cơ thể. Theo cùng với đó là các chất độc, giúp giữ cho hệ thống cơ thể của chúng ta khỏe mạnh.

Tăng cường hydrat hóa

Các thành phần trong nước dừa có khả năng hydrat hóa cơ thể con người hiệu quả. Chúng tốt hơn nhiều so với các thành phần trong thể thao và nước tăng lực. Trong quá trình tập thể dục đòi hỏi khắt khe hoặc thời gian hoạt động thể chất kéo dài, cơ thể con người sẽ mất chất lỏng giàu khoáng chất. Nó có hàm lượng đường và natri ít và chứa nhiều Kali, Canxi và Clorua hơn. Điều này giúp nó bù nước, bổ sung và nâng cao mức năng lượng của cơ thể tốt hơn.

Một trong những lợi thế lớn nhất của nước dừa là nó giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Nó chứa hàm lượng kali cao, sự thiếu hụt có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp.

Kiểm soát tăng huyết áp

Uống nước dừa có thể làm giảm huyết áp ở người bệnh huyết áp cao

Một trong những lợi ích khác của loại nước này chính là kiểm soát tăng huyết áp (huyết áp cao). Các nhà nghiên cứu đá làm một đánh giá so sánh giữa nước dừa và mauby (một loại đồ uống làm từ vỏ cây phổ biến ở các đảo Caribe). Kết quả đã chứng minh rằng loại nước này cho thấy phản ứng tích cực hơn so với mauby. Việc tiêu thụ nó hàng ngày có thể có giá trị trong việc kiểm soát tăng huyết áp.

Các vấn đề về da

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng Cytokinin giúp quản lý sự phát triển của tế bào cũng như sự phân chia của chúng. Nước dừa bao gồm các cytokinin này và axit lauric. Do đó nó có thể làm giảm sự lão hóa của tế bào da, cân bằng độ pH. Đồng thời nó cũng giữ cho các mô liên kết mạnh mẽ cũng như ngậm nước. Kết quả là, chỉ cần sử dụng nước dừa lên vùng da bị ảnh hưởng vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn sẽ có thể loại bỏ mụn trứng cá, đồi mồi, nếp nhăn, vết rạn da, cellulite và chàm.

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng của chúng còn phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và một số yếu tố khác. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sử dụng bao nhiêu là tốt nhất. Do đó bạn cũng không nên lạm dụng. Bởi dù sản phẩm tự nhiên nhưng tiêu thụ quá nhiều thì không hẳn lúc nào cũng mang đến những lợi ích tốt.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Nhã Ca

Từ khoá: Nước dừa tươi – thức uống tuyệt hảo bảo vệ sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Nước Kiềm Là Nước Gì? Có Lợi Cho Sức Khỏe Không? trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!