Xu Hướng 2/2024 # ‘Phá Đảo’ Haru Sushi Thưởng Thức Ẩm Thực Nhật Bản Độc Đáo # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết ‘Phá Đảo’ Haru Sushi Thưởng Thức Ẩm Thực Nhật Bản Độc Đáo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đôi nét về Haru Sushi

Để kể đến nhà hàng món Nhật được yêu thích nhất bởi thực khách Sài thành, chắc chắn không thể bỏ qua Haru Sushi. Đây là chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng với chất lượng tốt và quan trọng nhất là giá cả phải chăng. Bạn không cần bỏ qua số tiền quá lớn nhưng vẫn có thể thưởng thức các món ngon Nhật Bản.

Các món ăn ở Haru Sushi được chế biến và trình bày rất cầu kỳ, mang đến cho thực khách những trải nghiệm tốt nhất. Từ màu sắc, hương vị từ các món hải sản sashimi cho đến món nướng,… Mỗi phần ăn ở đây chắc chắn đều sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

Ảnh: Sushi Haru

Cho đến thời điểm này, Haru Sushi đã có 5 cơ sở tại Sài Gòn và hầu hết, các cơ sở này đều nằm ở trung tâm nên rất dễ tìm.

Các chi nhánh của Haru Sushi:

Chi nhánh 1: số 396 – 398 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận – 0907 087 779

Chi nhánh 2: số  93 Nguyễn Thái Học, quận 1 – 0931 087 779

Chi nhánh 3: số 289A Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình – 0939 999 929

Chi nhánh 4: số 371 Nguyễn Tri Phương, quận 10 – 0919 087 779

Chi nhánh 5: 458 Nguyễn Thị Thập, P. Tân Quy, quận 7

2. Khám phá không gian của Haru Sushi

Vì là nhà hàng Nhật nên phong cách trang trí của Haru Sushi cũng mang đậm hơi thở xứ Phù Tang. Điều này được thể hiện qua những đường nét thiết kế, cũng như cách sắp xếp nội thất và sử dụng màu sắc. Tông màu chủ đạo của Haru Sushi gồm màu trắng, ghi, nâu gỗ,… kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng giúp không gian luôn tươi mới và mang dáng vẻ hiện đại.

Đặc biệt, những bức tranh phong cách Nhật Bản không quá đặc sắc với những màu sắc sặc sỡ, mà là những hình ảnh truyền thống theo phong cách Nhật Bản.

Ảnh: Sushi Haru

Mỗi cơ sở của Haru Sushi đều có cách sắp xếp nội thất và trang trí khác nhau, mang đến sự mới mẻ cho khách hàng. Từ đó, mỗi lần đến với nhà hàng Nhật Bản này lại là những trải nghiệm mới.

Haru Sushi có không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Thực khách có thể lựa chọn khu bàn ghế hoặc khu ngồi bệt theo kiểu truyền thống Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng có phòng VIP với sức chứa từ 6 người trở lên đối với những thực khách có nhu cầu sử dụng không gian riêng tư cho những buổi gặp mặt bạn bè hay tụ họp gia đình.

Ảnh: Sushi Haru

3. Khám phá menu hấp dẫn của Haru Sushi

Đến với Sushi Haru, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều những món Nhật hấp dẫn, thơm ngon với phần lớn nguyên liệu được nhập khẩu từ Nhật Bản. Đặc biệt những món ăn ở đây đều được chế biến bởi những đầu bếp  chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, mang đến hương vị thơm ngon, chuẩn chất Nhật.

Thực đơn của nhà hàng có đầy đủ các món Nhật từ cơ bản đến cao cấp. Đầu tiên, không thể không kể đến món sushi tươi ngon, thanh mát. Tiếp đến là những món ăn kiểu Nhật như sashimi, mì udon, mì ramen, trứng hấp, các món nướng hay và món hấp,…

Ảnh: Sushi Haru

Thưởng thức các loại sushi hảo hạng

bạn nhất định không thể bỏ qua những món Nigiri chất lượng. Nhà hàng có đến 30 món Nigiri cho bạn tha hồ lựa chọn. Bên cạnh Nigiri, thực khách cũng có thể lựa chọn các loại sushi siêu ngon khác như Gunkan cá hồi, Gunkan tôm, các món Maki từ cá.

Bạn cũng không thể bỏ qua món Handroll độc đáo với các nguyên liệu như cá hồi, bơ, sốt và được cuộn lại bằng rong biển dai ngon. Tinh hoa ẩn chứa bên trong cuộn rong biển sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo và vô cùng dễ ăn cho những người chưa quá quen với ẩm thực Nhật Bản.

Ảnh: Sushi Haru

Thưởng thức các món sashimi thanh mát

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ qua và sushi và đây cũng là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Haru Sushi. Bạn có thể gọi từng phần lẻ hoặc gọi theo set để thưởng thức được nhiều loại hơn. Set Sashimi 4 món gồm Cá Hồi, Cá Chẽm, Bạch Tuộc hay Set Sashimi 6 món gồm Cá Hồi, Cá Chẽm, Bạch Tuộc, Thanh Cua, Trứng Tôm, Trứng Cá Chuồn Đen.

Ấn tượng trước hết chính là phần trang trí vô cùng đẹp mắt. Những lát cá, lát bạch tuộc,… vô cùng mềm mướt, óng ánh được đặt trên đá dăm để giữ được độ lạnh. Trang trí xung quanh là những loại củ quả được cắt tỉa khéo léo – đẹp đến nỗi bạn sẽ phải chụp vài cái ảnh để lưu giữ lại đấy.

Ảnh: Sushi Haru

Đến với Haru Sushi, nhất định không thể bỏ qua món sashimi cá cam – món ăn best-seller của nhà hàng. Chỉ cần cho một miếng vào miệng thôi, bạn nhất định sẽ bị say đắm bởi sự ngọt thanh của cá, vị mặn của tương, chút thơm thơm chua nhẹ của cam cùng vị mù tạt cay nồng.

Tất cả hòa quyện lại mang đến một trải nghiệm vị giác thực sự ấn tượng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại sashimi khác như sashimi cá ngừ, cá trích ngâm, cá trích ép trứng, sò điệp, sò đỏ, hàu, bạch tuộc,…

Ảnh: Thích Ăn Ngon

Ảnh: Nguyen Ngocmai

Thưởng thức các món salad tươi ngon

Salad chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự thanh đạm. Tại Haru Sushi có đến 13 loại salad khác nhau cho thực khách tha hồ lựa chọn. Có thể kể đến các món như Salad cá trích ép trứng, Salad bò Mỹ, Salad thanh cua, Salad cá ngừ, Salad sứa trộn, Salad cua lột, Salad da cá hồi chiên,…

Ảnh: Sushi Haru

Các món ăn đặc sắc khác

Đến với Haru Sushi, bạn không thể bỏ qua thực đơn hơn 20 món khai vị đặc sắc. Các món ăn được chế biến tỉ mỉ, công phu chuẩn hương vị Nhật, có thể kể đến như trứng hấp và trứng cá hồi, trứng hấp và gan ngỗng, trứng hấp và nhum biển, kim chi, đậu nành Nhật xào, rong biển trộn mè, bạch tuộc trộn mù tạt,…

Ảnh: Sushi Haru

4. Đánh giá của khách hàng về Haru Sushi

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Nguyễn Phương

Từ khoá: ‘Phá đảo’ Haru Sushi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản độc đáo

Thưởng Thức Nền Ẩm Thực Sa Pa Với Các Món Ăn Độc Đáo

Cùng chúng mình điểm qua những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của nền ẩm thực Sa Pa. Đây sẽ là điểm hấp dẫn trong chính hành trình du lịch Sa Pa của bạn.

Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Sa Pa là một thị xã thuộc tỉnh Lào Cai của nước ta. Vào thập niên 1940, khi người Pháp phát hiện ra đây là một địa điểm lý tưởng để xây dựng các khu nghỉ mát, họ đã cho quy hoạch và xây dựng đầy đủ các hệ thống phục vụ các nhu cầu thiết yếu, kể cả các biệt thự nghỉ dưỡng kiểu phương Tây. Điều này làm cho phố núi thơ mộng này mang nhiều dáng dấp của một thành phố ở châu Âu.

Sapa.

Cũng từ những năm đó du lịch Sa Pa đã phát triển. Không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh tuyệt đẹp đến mức khó tin, những nét văn hóa độc đáo mà còn nhờ nền ẩm thực Sa Pa đậm bản sắc dân tộc đã khiến khách du lịch yêu thích khi đến đây. Cùng chúng mình điểm qua những món ăn độc đáo của ẩm thực Sa Pa ngay sau đây.

Chợ phiên sẽ là một trong những địa điểm lý tưởng để thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa. Ảnh: @theo_g_n.

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Khác với thắng cố Hà Giang, thắng cố Sa Pa được chế biến chủ yếu từ thịt ngựa.

Ảnh: Wikipedia.

Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào, cho thêm các loại rau nhúng như cải mèo, ngồng su hào,…

Cơm lam

Cơm lam đặc biệt phổ biến với đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Bắc nước ta, xuất phát từ việc tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên để dễ nấu nướng và mang theo người khi đi làm nương rẫy, họ đã nghĩ ra cách nấu cơm bằng các dụng cụ như ống tre nứa, có khi là ống bương, ống vầu. Ngày nay, người dân Sa Pa coi cơm lam là một món đặc sản để đón tiếp khách quý hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng.

Gạo để nấu cơm lam nhất thiết phải là thứ gạo nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa bởi gạo trồng dưới xuôi khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ nhưng lại dẻo tựa như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng.

Cơm lam được bán khá phổ biến ở Sa Pa.

Mèn mén

Mèn mén là một món ăn được làm từ ngô tẻ truyền thống, trải qua các công đoạn kì công. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn rồi mang đi trộn với nước, không được quá khô, cũng không quá nhão, sau đó mang đi hồ bột hai lần. Lần đầu giúp bột nở tơi ra, rồi để nguội, lại mang đi đồ lần hai cho đến khi chín, dậy mùi thơm, dẻo và tơi.

Người dân đang chế biến mèn mén.

Loại ngô được sử dụng để làm mèn mén.

Lợn cắp nách

Tại các phiên chợ tại Lào Cai, bạn sẽ dễ dàng bắt gắp hình ảnh những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn, có thể dễ dàng cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện và cái tên lợn “cắp nách” cũng bắt nguồn từ đó.

Thịt cắp nách khá phổ biến ở Sa Pa và các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Thực chất lợn cắp nách là một giống lợn được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Loại lợn này được nuôi theo kiểu thả thông trong rừng nên thịt rất chắc và nhiều nạc, dù luộc, nướng hay chế biến kiểu gì cũng vô cùng thơm ngon.

Nem măng đắng

Loại măng vầu đắng được chế biến theo cách cổ truyền của người dân tộc Tày, mang hương vị độc đáo và bắt mắt ngay từ phần vỏ bên ngoài. Người dân bản sẽ lựa chọn những mầm măng còn non để đủ độ giòn và ngọt, sau đó mang đi luộc với chút muối để giảm bớt vị đắng, rồi thái thành những lát mỏng vừa đủ lớn để gói nem.

Thịt gà, hành tây, lá hẹ và củ kiệu mang đi băm nhỏ, nêm thêm chút tiêu, nước mắm rồi trộn đều để làm nhân nem. Để gói được phần nhân vào những lá măng mỏ, yêu cầu sự tỉ mỉ để không làm cho lát măng bị rách. Những cuộn nem sau khi được gói sẽ mang đi chiên vàng đều các mặt, cực kỳ hấp dẫn.

Nem măng đắng sau khi được chiên vàng.

Cá hồi vân Sa Pa

Sa Pa là một trong những nơi hiếm hoi ở Việt Nam có điều kiện khí hậu phù hợp để nuôi thành công cá hồi. Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món khách nhau, nổi bật là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Cũng chính vì vậy cá hồi Sa Pa trở thành món ăn đặc sản của nền ẩm thực Sa Pa.

Đào Sa Pa

Mùa đào ở Sa Pa kéo dài từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5. Đào Sa Pa thường hay bị nhầm lẫn với đào Trung Quốc. Khác với đào Trung Quốc, quả đào Sa Pa nhỏ, cầm gọn trong lòng bàn tay, da đào có lông trắng, không nhẵn, màu sắc khi chưa chín thì màu xanh vị hơi chua, lúc chín chuyển sang màu tím đỏ, phần thịt bên trong có màu vàng nhạt, vị ngọt dần. Khi du lịch Sa Pa ngay vào mùa đào, bạn có thể ghé vườn để tham quan và mua những trái đào ngay tận vườn để thưởng thức.

Rượu táo mèo

Loại rượu được làm từ những quả táo mèo mọc ở vùng núi phía Bắc, mang hương vị chua ngọt độc đáo, xen lẫn vị đắng của táo mèo đưa bạn đến cảm giác bừng tỉnh bởi vị cay nồng và hương thơm quyến rũ. Rượu có màu cánh gián đặc trưng, có tác dụng trị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,… nên được nhiều người tìm mua để làm quà khi du lịch Sa Pa về.

Quả táo mèo.

Táo mèo được ngâm ủ lên men thành một loại rượu rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt sấy Khăng Gai

Thịt sấy Khăng Gai là loại thịt ngựa, bò, trâu, heo được người H’Mông cắt ra và treo lên nhà bếp để bảo quản lâu ngày, có thể đến 3 năm. Thịt có mùi vị ngon ngọt và giòn. Thông thường, thịt để trên bếp sẽ được lấy xuống rồi rửa sạch và nấu với các loại rau củ. Du khách nên thử ăn thịt sấy khăng gai kết hợp với uống rượu vang, vì đây được xem là bộ đôi đặc sản Sapa có thể thưởng thức cùng bạn bè hoặc dùng làm quà biếu người thân.

Các loại thịt được treo trên nóc bếp để bảo quản.

Thành phẩm.

Đăng bởi: Nhân Bùi Trọng

Từ khoá: Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Những Kiểu Ẩm Thực Độc Đáo Của Người Nhật

Từ ăn mì trong ống tre, lá phong rán, đến trứng luộc đen tuyền…tất cả những món ăn độc đáo này sẽ khiến bạn chỉ muốn đến khám phá đất nước Nhật Bản ngay và luôn đấy!

Trứng đen ở Owakudani

Trứng trường thọ ở Nhật chẳng những nổi tiếng với màu đen tuyền bí ẩn mà cách luộc cũng không kém phần độc đáo. Món ăn này là đặc sản chỉ có duy nhất tại thung lũng núi lửa Owakudani ở Hakone. Lí do được giải thích là vì địa nhiệt và khí núi lửa sẽ thẩm thấu vào vỏ trứng tươi sẽ tạo ra lớp vỏ màu đen. Người ta phải ngâm chúng ở nhiệt độ 80 độ C trong suốt một tiếng mới tạo ra những quả trứng có màu khác lạ như thế. Người Nhật cho rằng ăn một quả trứng trường thọ sẽ được cộng thêm 7 năm tuổi nên rất nhiều du khách tìm đến đây để tìm mua. Ngoài màu sắc khác biệt thì bên trong chúng vẫn tương tự như trứng gà luộc thông thường. Nhưng nhờ hấp thụ khoáng chất tự nhiên từ hồ nước nóng mà lượng dưỡng chất của món nhiều hơn bình thường.

Lá phong chiên bột

Lá phong là biểu tượng cho mùa thu ở các nước, nhưng tận dụng chúng thành một món ăn thì chắc chỉ có mỗi người Nhật. Đến đây nhất định bạn sẽ thích thú với món Tempura Momiji, lá phong chiên bột. Không chỉ hương vị độc đáo, khác biệt mà cách chế biến món cũng rất cầu kì. Họ sẽ chọn những lá phong vàng, đã rơi ở các vùng núi cao. Sau khi thu hoạch thì phải ủ muối đến tận một năm để món có được độ thơm ngon. Lá phong có độ mềm mại, mất đi mùi hăng thì nhúng qua lớp bột để chiên giòn. Thành phẩm là chiếc bánh vàng ruộm, vỏ giòn tan nhưng khi cắn vào thì vị mặn ngọt tinh tế bên trong lan tỏa vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn đường phố được nhiều du khách săn đón khi đến Nhật.

Natto – Đậu nành lên men

Natto là món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật. Natto làm từ những hạt đậu nành nguyên hạt không tách vỏ được luộc chín và lên men ở môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, mùi nồng đặc trưng. Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon và vị càng ngọt. Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men”. Người Nhật Bản thường ăn natto với cơm nóng, nước tương, rong biển phơi khô và trứng gà sống.

Mì trôi Somen

Mì lạnh là một trong những món mì truyền thống lâu đời ở “đất nước mặt trời mọc”. Và bạn sẽ thích thú khi biết được người Nhật có thêm văn hóa Nagashi-somen rất thú vị. Đây là kiểu ăn mì trên ống tre có từ lâu đời. Dòng nước chảy từ ống sẽ đẩy những phần mì “lạc trôi” xuống và thực khách phải tinh mắt, nhanh tay để gắp chúng. Người ta sẽ kèm theo một bát tương để nhúng mì và thưởng thức ngay. Văn hóa này xuất hiện ở vùng núi Tosenkyo, nơi có nhiều suối trong, nước sạch và có độ ngọt tự nhiên. Ngày nay kiểu mì “lạc trôi” này còn có thể nhiều biến thể ở các nhà hàng để tiện phục vụ du khách nước ngoài.

Món cá non Shirouo no Odorigui

Shirouo dùng để miêu tả chung cho loại cá nhỏ, thân gần như trong suốt hoàn toàn. Người ta đựng cá Shirouo trong một bát lớn có chứa ít nước, sau đó chuẩn bị thêm một quả trứng cút sống và chút giấm. Khi ăn, thực khách đập trứng và trộn đều cùng một ít giấm rồi thả cá vào. Người ta cho rằng giấm làm cho cá bị tê liệt và ngất tạm thời, tuy nhiên thực tế thì những con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tục “nhảy múa” mạnh hơn bình thường. Trong lúc đó, thực khách dùng đũa gắp cá bỏ vào miệng và để cho chúng mặc sức giãy giụa trong miệng. Có lẽ, chính điều này làm tăng cảm giác hứng thú cho người thưởng thức. Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, do vậy khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là lúc báo hiệu mùa đông lạnh giá kết thúc. Ở Nhật Bản, có nhiều nhà hàng phục vụ Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa có cá Shirouo. Những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Lê Khánh Huyền

Từ khoá: Những kiểu ẩm thực độc đáo của người Nhật

Ẩm Thực Hàn Quốc – Nét Độc Đáo Khiến Bao Thực Khách Đắm Say

Món cơm trộn (bibimbap) là sự kết hợp tuyệt vời của văn hóa Hàn Quốc. Ảnh: korea.net

Đặc điểm ẩm thực Hàn Quốc Ẩm thực Hàn Quốc theo bốn mùa rõ rệt

Nền nông nghiệp phát triển do vậy việc sản xuất gạo và ngũ cốc được đa dạng hóa. Ba phía đều được bao bọc bởi biển nên thủy, hải sản tại Hàn Quốc rất dồi dào. Chính vì vậy, người dân đã đa dạng về công thức nấu ăn. Họ sử dụng sản phẩm từ biển, tiêu biểu là rong biển, hàu, cá,.. và các loại thực phẩm lên men. Xì dầu, kim chi, cá muối cũng phong phú. Do đó, công nghệ bảo quản thực phẩm phát triển từ rất sớm. Người Hàn Quốc đã tận dụng rất tốt đặc điểm của các mùa và vùng miền. Họ coi trọng hương vị hài hòa. Công thức món ăn cũng được chế biến hợp lý.

Đặc điểm của món ăn Hàn Quốc là sự kế thừa giá trị truyền thống 

Ẩm thực Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của các yếu tố sinh thái tự nhiên làm nền.Tuy nhiên, sự kế thừa truyền thống của mỗi nhà cũng đóng một phần quan trọng. Tính nguyên bản của món ăn đã được bảo tồn với sự bền bỉ và lòng tận tâm. Vì vậy, ngay cả khi thực phẩm nước ngoài du nhập do chiến tranh, ngoại xâm, hoặc xâm lược văn hóa thì nó vẫn được hài hòa, phù hợp với điều kiện và nét đặc trưng vốn có, để văn hóa ẩm thực Hàn Quốc vẫn có thể tiếp tục.

Các loại món ăn chính trong ẩm thực Hàn Quốc Các sản phẩm từ gạo

Bánh gạo, cháo, mì, bánh bao và các sản phẩm chế biến khác luôn xuất hiện trong các bữa chính hàng ngày. Đặc biệt, thực phẩm ngũ cốc là gạo và đậu, có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tật.

Đối với thực phẩm từ thịt

Các công thức nấu ăn như nướng, hấp, xào, jeon (đồ chiên) và sashimi đã được phát triển. Phương pháp nướng có sự kết hợp hương vị rất tuyệt vời. Nếu đến Hàn Quốc, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn với nhiều cách chế biến. Chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà không quên được.

Thực phẩm chế biến từ cá

Cá được sản xuất dồi dào theo mùa. Người Hàn Quốc lưu truyền theo nhiều cách chế biến món ăn nhẹ và mặn như sashimi sống, cá nấu chín, hấp, luộc, nướng và hầm.

Thực phẩm làm từ thực vật 

Món ăn tiêu biểu trong thực phẩm lên men chính là kim chi. Vì làm từ các loại rau, củ nên nó có tác dụng tuyệt vời trong việc điều chỉnh các chức năng trong cơ thể, cung cấp vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ.

Thức uống Eumcheongryu 

Những năm gần dây, Eumcheongry được chú ý. Nhu cầu sử dụng thức uống này ngày càng tăng. Đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe cũng như là một món ăn được yêu thích, do nhiều thành phần và công thức nấu ăn khác nhau.

Công thức nấu ăn Hàn Quốc – sự kết hợp hài hòa trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc Thứ nhất, hầu hết bằm nhỏ thức ăn

Vì công thức phức tạp nên hầu hết chúng đều được băm nhỏ hoặc cắt nhỏ từ trước. Người Hàn sử dụng gia vị rất tinh tế. Tuy nhiên, mỗi gia vị phù hợp với từng loại thực phẩm Hàn Quốc khác nhau. Khi kết hợp lại sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hoàn hảo.

Thứ hai, ẩm thực namul 

Các loại rau sống và sukchae rất dễ được nêm nếm và tẩm ướp gia vị, nhưng không loại nào có thể làm mất đi màu sắc, hình dạng hoặc mùi vị ban đầu của rau. Bất cứ loại thực vật nào không có độc trên đồng ruộng, trên núi đều trở thành nguyên liệu cho các món ăn xứ Hàn. Lý do cho sự phát triển của ẩm thực namul là vì người Hàn Quốc thích sống hòa hợp với thiên nhiên, núi rừng. Điều này cũng có ảnh hưởng tới ẩm thực Hàn Quốc.

Thông thường, bàn ăn của người Hàn được chia thành cơm, canh, cơm khô và đồ xanh. Geongeoni có nghĩa là thực phẩm lên men như doenjang, nước tương và kim chi, và xanh có nghĩa là rau – rau rừng. Có thể thấy cả 4 yếu tố của bàn ăn Hàn Quốc đều có nguồn gốc thực vật.

Tiêu biểu trong ẩm thực Hàn Quốc là súp

Món súp hoặc món hầm mà người Hàn ăn luôn phải nóng, để thưởng thức một cách từ từ và tránh phát ra âm thanh sau khi thổi. Súp và món hầm đều giống nhau. Hầu hết các món kim chi và nước xốt đều có súp. Không phải không có các món ăn kèm khô nhưng hơn 80-90% trên bàn ăn là súp.

Một số nét đặc sắc thú vị về ẩm thực Hàn Quốc Đồ ăn luôn được làm nóng

Đồ sắt dễ nóng lên và dễ nguội đi vì nhiệt dẫn truyền nhanh. Đồ sứ hoặc sành sứ có tính dẫn nhiệt thấp nên nóng lên và nguội dần. Đây là lý do tại sao Seolleongtang (설렁탕- súp xương bò Hàn Quốc) hoặc món hầm được cho vào nồi và đun sôi.

Món ăn hài hòa về màu sắc và gia vị

Sự hài hòa của ngũ sắc trong món ăn Hàn Quốc: vàng, xanh, trắng, đỏ, đen và sự hài hòa của ngũ vị: mặn, cay, chua, ngọt, đắng làm ngon mắt, bổ miệng, bổ tâm tráng dương. Các công thức nấu ăn khác nhau được sử dụng. Việc nấu, nướng, rang, hấp để nhận ra hương vị, giá trị dinh dưỡng của các thành phần và độ tương thích của thực phẩm. Trong chế biến, người Hàn sử dụng nhiều công thức khác nhau để kích thích năm giác quan. Nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc thật thú vị phải không nào?

Món ăn Hàn Quốc có sự cân bằng về khẩu vị và sức khỏe

Thức ăn Hàn Quốc bao gồm cơm và các món ăn kèm rất giàu ba chất dinh dưỡng. Đây là thực phẩm lành mạnh, tiêu hao đồng đều các chất dinh dưỡng. Nó được chế biến từ thành phần thức ăn phong phú theo mùa xuân, hạ, thu, đông. Tác dụng tuyệt vời là phòng chống béo phì và các bệnh ở người lớn tuổi. Đó là một chế độ ăn uống lành mạnh với ít calo và cân bằng dinh dưỡng tuyệt vời.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là văn hóa lên men

Các loại thực phẩm cơ bản thường ăn là xì dầu, tương đậu nành, ớt đỏ, kim chi, dưa chua và nhiều loại cá muối. Thực phẩm lên men là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hương vị axit amin được hình thành bởi quá trình lên men này là hương vị rất Hàn Quốc của Hàn Quốc. Nếu có cơ hội đi du lịch Hàn Quốc, bạn không thể bỏ lỡ nó. “Ăn gì?” sẽ không còn là vấn đề khiến bạn băn khoăn. Món ăn Hàn Quốc luôn phong phú và đa dạng. Đó là hương vị của thiên nhiên và văn hóa truyền thống.

Phạm Hằng

Đăng bởi: Hường Nguyễn Thị

Từ khoá: Ẩm thực Hàn Quốc – Nét độc đáo khiến bao thực khách đắm say

Ẩm Thực Nhật Bản Mùa Lễ Hội Tháng 3

Tháng ba là tháng của những lễ hội xuân ở Nhật Bản, và cùng với nó là một loạt những món ăn xứng danh mỹ thực xứ sở hoa anh đào.

  

Hishimochi

Đầu tháng ba có ngày lễ Hinamatsuri, nghĩa là lễ hội búp bê hay còn gọi là lễ hội dành cho các bé gái. Vào ngày này, gia đình nào có con gái nhỏ sẽ tham gia cầu chúc may mắn và sức khoẻ, cũng như một cuộc sống sung túc và hôn nhân viên mãn trong tương lai cho các em. Hishimochi là món ăn kinh điển nhất của lễ hội Hinamatsuri. Đây là món bánh làm từ gạo, nắn thành hình thoi và có ba tầng với ba màu khác nhau đó là trắng, xanh lục và hồng. Trong đó màu trắng tượng trưng cho tuyết mùa đông đang tan đi, màu xanh tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc và màu hồng là hoa đào nở sớm vào đầu xuân.

Sanshoku Dango

“Sanshoku” có nghĩa là “ba màu”, món dango này đúng như cái tên của nó, có ba màu trắng, xanh hồng, giống với hishimochi. Điểm khác biệt của chúng là thường được xiên que, nhưng các màu sắc vẫn có cùng nghĩa với hishimochi. Ba màu này cũng là màu chủ đạo cho lễ hội Hinamatsuri.

Chirashizushi

Chirashizushi có nghĩa là “sushi bừa bộn”, là một đĩa cơm trộn giấm với nhiều nguyên liệu trông như thể được phủ lên một cách bừa bộn, song lại có ý tứ trang trí riêng. Vì một số loại cá được xem là biểu tượng may mắn của người Nhật nên các món sashimi cũng thường được dùng để trang trí cho chirashizushi. Thoạt nhìn tưởng như người Nhật chỉ tiện tay “vung vẩy” để tạo nên món ăn này. Nhưng màu sắc của Chirashizushi vẫn luôn được tính toán sao cho hài hoà. Đây cũng là một món ăn phổ biến trong Hinamatsuri và các lễ hội mùa xuân nói chung.

Sakura mochi

Anh đào là quốc hoa của Nhật Bản, nên món sakura mochi cũng mang ý nghĩa rất đặt biệt đối với người dân nơi đây. Món ăn này thường được dùng vào đầu xuân, cụ thể là các lễ hội ngắm hoa diễn ra xuyên suốt thời điểm này. Sakura mochi có màu hồng tươi thắm giống như hoa anh đào, với nhân đậu đỏ ngọt ngào bên trong và bọc một lớp lá anh đào muối bên ngoài.

Hanami bento

“Hana” có nghĩa là hoa mà “mi” có nghĩa là ngắm. Hanami bento là các hộp cơm được chuẩn bị trong các chuyến dã ngoại ngắm hoa, các chuyến du xuân đầu năm. Một hộp hanami bento bao gồm nhiều thứ tuỳ theo sở thích của mọi người, song đều được trang trí rất đẹp. Có khi được điểm xuyết bởi các món tráng miệng màu hồng, có khi là những thức được tạo hình cánh hoa, có khi lại là một cành đào. Những hộp bento hanami luôn mang hơi thở thanh lành của mùa xuân.

Botamochi

Ở Nhật cũng có ngày tiết thanh minh. Vào dịp này, họ sẽ đến thăm mộ phần của tổ tiên và dọn dẹp, sau đó sẽ cùng nhau tụ tập và ăn bánh botamochi. “Bota” có nghĩa là hoa mẫu đơn, là loại hoa cũng nở vào dịp xuân về này. Botamochi là bánh gạo vo viên được bọc bởi đậu đỏ azuki, sau đó phủ thêm một lớp bột đậu nành kinako hoặc hạt mè nghiền.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hương Nguyễn

Từ khoá: Ẩm thực Nhật Bản mùa lễ hội tháng 3

Đến Thái Lan Trải Nghiệm Những Phong Cách Ẩm Thực Mới Độc Đáo

Các tín đồ yêu thích du lịch và khám phá những miền ẩm thực mới chắc chắn không thể bỏ qua Thái Lan, đất nước chùa vàng nổi tiếng với thiên đường ẩm thực đường phố thu hút cả những thực khách khó tính nhất. Thế nhưng bạn hãy quên chợ đêm Bangkok hay những món ăn đường phố quen thuộc đi bởi nơi đây còn rất nhiều những phong cách thưởng thức đồ ăn ngon mới lạ cho bạn tìm hiểu và khám phá.

Thưởng thức hải sản tươi ngon dọc khu chợ nổi Amphawa khi du lịch Thái Lan: Những khu chợ nổi là đặc trưng văn hoá không thể thiếu của các quốc gia Đông Nam Á nhiều sông ngòi, kênh rạch. Nếu có dịp đến với Bangkok, hãy thử tìm đến khu chợ nổi nhộn nhịp Amphawa, nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 50 km. Ngoài việc có thể thuê thuyền dạo quanh khu chợ, bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, thơm lừng khó cưỡng ngay trên thuyền, đây là cảm giác hết sức thú vị và đặc biệt.

Điểm thu hút nhất của khu chợ nổi tiếng tại Bangkok là những chiếc thuyền bán hải sản nướng dọc bờ sông. Tại đây, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn chế biến từ tôm, cua, ghẹ, mực ống, sò điệp… với giá cả hợp lý.

Những chiếc bàn gỗ nhỏ dọc bờ sông sẽ mang đến cho các tín đồ ẩm thực cảm giác mới lạ, thích thú; bởi bạn có thể vừa thưởng thức những món hải sản tươi ngon vừa có thể nhìn ngắm tàu thuyền đi lại trên sông. Bắt gặp khung cảnh tưởng chừng thân quen ở một vùng đất mới sẽ là trải nghiệm đáng thử cho những người mê du lịch cũng như khám phá những nền ẩm thực mới.

Nếu may mắn biết nói tiếng vùng này hoặc tìm được một hướng dẫn viên tận tình, biết đâu bạn còn được tự tay xuống thuyền trổ tài nấu nướng?

Khám phá ẩm thực đường phố Bangkok bằng xe Tuk Tuk: Tour ẩm thực Midnight Food Tour by Tuk Tuk là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc khám phá Bangkok nhộn nhịp về đêm, trải nghiệm nhiều món ăn độc đáo, ngắm những ngôi chùa nổi tiếng lung linh dưới ánh đèn bằng phương tiện truyên thống độc đáo của nơi này là Tuk Tuk. Có nhiều nhà hàng và địa điểm khác nhau để du khách tùy chọn trong 4 tiếng tham quan về đêm này.

Điểm dừng chân đầu tiên bạn có thể lựa chọn trên hành trình này là nhà hàng chuyên các món ăn đặc biệt của miền Bắc Thái Lan. Dấu ấn khó quên cho những tín đồ ẩm thực từng đến đây là món thịt bò sống đến khoảng 70% đặc trưng của người Đông Bắc mảnh đất này hoặc cộng đồng người Thái gốc Lào; hay món măng xào tẩm ớt bột; hoặc mỏ vịt chiên. Tất cả đều được tẩm ướp gia vị đặc trưng kiểu Thái, nổi bật với hương vị cay nồng của ớt và vị thơm nhẹ của sả, gừng.

Du khách có thể ghé qua nhà hàng Jay Fai nổi tiếng – một trong những quán ăn đường phố đầu tiên ở đây được trao tặng một sao Michellin. Người chủ nhà hàng năm nay đã 72 tuổi và có hơn 35 gắn liền tên tuổi của mình với món trứng cuộn cua.

Phần cua chắc thịt, ngọt tươi vị biển được bao quanh bởi lớp trứng tráng mỏng giòn vừa phải, ăn kèm với tương ớt đặc trưng của quán thật sự thơm ngon khó cưỡng.

Đừng quên khép lại tour ẩm thực về đêm của mình ở thủ đô Bangkok bằng một bữa tối thư thả ở Eagle Nest, quán bar nhỏ xinh nằm trên tầng thượng của bờ sông Chao Phây. Nhâm nhi ly cocktail mát lạnh và thả hồn ngắm nhìn những công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Chùa Vàng rực rỡ buổi đêm, đổ bóng trôi nhẹ trên sông sẽ giúp chuyến đi của bạn có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Lae Lay Grill là nhà hàng chuyên phục vụ những món hải sản tươi ngon, từ ăn sống theo kiểu sashimi đến những món nướng được nêm nếm đậm đà, hấp dẫn. Không chỉ có thức ăn ngon, khung cảnh rộng thoáng, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi không gian âm nhạc nhẹ nhàng, êm đềm và ấm áp bởi dàn nhạc acoustic. Chủ quán còn đáng yêu đến mức phục vụ kem miễn phí cho thực khách đến đây vào buổi tối.

Ăn trưa trên một trong những bờ biển đẹp nhất Krabi: Tạm rời  những điểm đến náo nhiệt, tín đồ ẩm thực có thể tìm đến bữa trưa bình yên trên đảo Hong. Chỉ cần đặt trước với đơn vị thuê thuyền ra đảo, bạn có cơ hội thưởng thức bữa ăn ngay trên bờ cát mịn, vừa được nghe tiếng sóng vỗ rì rào bên tai.

Bữa trưa được trang trí chu đáo với nhữg chất liệu đậm màu nhiệt đới, cùng với các món ăn đơn giản mà hấp dẫn như gà xào hạt điều, rau củ xào dầu hào và cuối cùng là trứng sốt chua ngọt.

Ăn tối cùng người dân bản địa: Khu homestay Mae Kampong tọa lạc trên ngọn núi phía Bắc Chiang Mai là nơi để bạn hòa mình vào nhịp sống nhẹ nhàng, chân thực của người dân địa phương. Du khách khi đặt phòng nghỉ ở đây sẽ được chủ nhà đãi luôn cả bữa sáng và bữa tối trong ngày. Đêm xuống, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình bình dị nấu theo đúng phong cách đậm miền Bắc Thái Lan của người dân nơi đây trong bầu không khí vui vẻ, thân tình.

Với chương trình khám phá thiên đường ẩm thực phong phú, đa dạng, độc đáo mang đậm phong cách văn hóa và đặc trưng lối sống của người dân đất nước chùa vàng sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị và hấp dẫn đối với du khách.

Đăng bởi: Trịnh Hồ Duy Kha

Từ khoá: Đến Thái Lan Trải Nghiệm Những Phong Cách Ẩm Thực Mới Độc Đáo

Cập nhật thông tin chi tiết về ‘Phá Đảo’ Haru Sushi Thưởng Thức Ẩm Thực Nhật Bản Độc Đáo trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!