Xu Hướng 3/2024 # Sự Khác Biệt Trong Văn Hóa Chào Hỏi Ở Các Quốc Gia Trên Thế Giới # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Trong Văn Hóa Chào Hỏi Ở Các Quốc Gia Trên Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hành động bắt tay hay mỉm cười là nghi thức chào hỏi thường thấy nhất ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại một số vùng miền lại có kiểu chào hỏi xã giao đặc trưng riêng.

Người Tây Tạng: thè lưỡi chào nhau

Kiểu chào truyền thống của người Tây Tạng là thè lưỡi. Hành động này hoàn toàn không mang ý nghĩa trêu đùa. Theo lý giải, đây là cách người Tây Tạng thể hiện họ thân thiện hiếu khách và muốn làm quen với người đối diện.

Philippines

Nghi thức chào hỏi của người Philippines thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi hay bề trên. Họ thường nắm lấy tay người cao tuổi và đặt lên trán của mình với thái độ kính trọng.

Nhật Bản

Người Nhật khi chào nhau sẽ gập người hình cây cung một cách kính cẩn. Nếu chào một người có địa vị cao, mức độ cúi người sẽ nhiều hơn, thậm chí gập người vuông góc.

Ấn Độ

Khi chào nhau, người Ấn Độ sẽ nói “Namaste”. Trong khi đó, họ sẽ nâng tay lên ngực với lòng bàn tay ép chặt với nhau và các ngón tay hướng lên trên.

Pháp

Người Pháp sẽ bắt tay nhau khi gặp nhau và nói “bonjour” (Chúc một ngày mới tốt lành) vào ban ngày và “bonsoir”(Chúc một buổi tối vui vẻ). Họ sẽ bắt tay nhẹ nhàng hơn người Mỹ. Ngoài ra, phong tục truyền thống của người Pháp là hôn nhẹ lên má của người đối diện.

New Zealand

Những người Māori ở New Zealand có thói quen chào kiểu truyền thống. Trong đó, hai người gặp nhau sẽ cọ mũi và trán vào nhau, thể hiện tình thân và thiện cảm.

Trung Quốc

Người Trung Quốc khi chào hỏi nhau chỉ bắt tay nhẹ nhàng, đặc biệt với nữ giới. Họ không có thói quen va chạm cơ thể lẫn nhau. Đặc biệt với người cao tuổi, cái bắt tay cũng nhẹ nhàng và tế nhị. Họ cũng không quen ôm hôn hay hôn tay bởi điều này chỉ dành cho những người thực sự thân tình hay quen thuộc.

Ả Rập Saudi

Tại Ả Rập Saudi, người ta sẽ nắm tay và nói câu quen thuộc “As-salamu alaykum” (có nghĩa là cầu bình an). Sau đó, họ sẽ hôn mũi và đặt một tay lên vai người đối diện.

Kenya

Các chiến binh trong bộ tộc Maasai ở Kenya có kiểu chào mừng người mới đến bằng cách nhảy múa. Tại đây, họ sẽ tạo thành vòng tròn và cạnh tranh với nhau để quyết định ai sẽ là người nhảy cao nhất.

Singapore

Người Singapore sẽ bắt tay nhau để chào hỏi. Với những người dân Mã Lai theo đạo Hồi, thông thường họ sẽ không bắt tay người khác giới.

Thái Lan

Cũng giống như Ấn Độ, người Thái chào hỏi nhau bằng thái độ cung kính theo nghi thức chắp tay cúi đầu. Khi chào, bạn phải cúi xuống để tránh nhìn thẳng vào mắt đối phương. Khi nữ giới chào sẽ nói “sawadee kha”, khi nam giới chào sẽ nói “sawadee khab”.

Theo Dân Trí

Đăng bởi: Bùi Xuân Công

Từ khoá: Sự khác biệt trong văn hóa chào hỏi ở các quốc gia trên thế giới

Sự Khác Biệt Giữa Hồng Kông Và Trung Quốc

Những điều khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc

Hồng Kông không phải là một quốc gia như nhiều người vẫn lầm tưởng mà là một trong những khu vực bán tự trị của Trung Quốc. Hiện nay, Hồng Kông đang hoạt động theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”. Điều này đã được nêu trong Tuyên bố Trung – Anh vào năm 1984.

Trong suốt thế kỷ thứ 20, Trung Quốc đã có rất nhiều sự thay đổi lớn, có sự ảnh hưởng sâu sắc đến nền chính trị, đó là sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh, là cuộc nội chiến của đất nước thì Hồng Kông vẫn luôn là thuộc địa của Anh cho tới năm 1997. Có lẽ nhờ vậy mà Hồng Kông tránh được những biến động mà Trung Quốc phải gánh chịu. Cũng vì điều đó mà tạo nên sự khác biệt trong văn hóa và xã hội giữa hai lãnh thổ.

Ngôn ngữ chính thức

Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc là tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, tiếng phổ thông đã được chấp nhận như một ngôn ngữ quốc gia phổ biến vào năm 1955. Tất cả các trường học ở Trung Quốc đều dạy tiếng phổ thông, mặc dù nhiều người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ địa phương (ngôn ngữ ở khu vực khác) ở nhà.

Ngôn ngữ Trung Quốc

Trong khi đó, ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng Trung và tiếng Anh. tiếng Trung ở đây là “tiếng Quảng Đông” – một ngôn ngữ phía Nam Trung Quốc, hoàn toàn phân biệt với tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Tuy vậy những gì người Hồng Kông viết thường hoàn toàn dễ đọc đối với người Trung Quốc đại lục.

Chữ viết

Một trong những điều khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc là về chữ viết. Ở Trung Quốc, họ sử dụng các ký tự đơn giản, hay còn gọi là tiếng trung Giản Thể. Trong khi đó, Hồng Kông lại dùng chữ viết truyền thống là chữ phồn thể.

Tiếng Trung Giản Thể đang được sử dụng ở Trung Quốc là một phát minh hiện đại và đã được chính phủ Trung Quốc đại lục quảng bá từ những năm 1950. Chúng dựa trên chữ phồn thể, nhưng đã được điều chỉnh để ít nét hơn, dễ học hơn. Chữ phồn thể thì khó viết và khó nhớ hơn do nhiều nét lằng nhằng hơn so với chữ Hán giản thể.

Tiền tệ

Hồng Kông và Trung Quốc sử dụng hai đồng tiền khác nhau. Hồng Kông tiếp tục sử dụng đồng đôla Hồng Kông (HKD), được chốt theo hệ thống tỷ giá hối đoái liên kết với đồng đô la Mỹ. Trong khi đó Trung Quốc Đại Lục sử dụng đồng nhân dân tệ (Yuan, kí hiệu là CN, CHN). Đặc biệt, các thương gia ở Hồng Kông hầu như không chấp nhận đồng nhân dân tệ.

Đô la Hongkong

Nhân dân tệ

Mạng internet

Trung Quốc có hệ sinh thái Internet riêng biệt nhờ vào hệ thống “Tường lửa” mà chính phủ Trung Quốc sử dụng. Đến Trung Quốc, Weibo và WeChat là 2 phương tiện mạng xã hội bạn có thể dùng để liên lạc, trao đổi. Để truy cập các trang web nước ngoài bị chặn như Facebook, Gmail, Youtube, Google… từ Trung Quốc đại lục, bạn phải sử dụng mạng VPN. Nếu bạn đi du lịch thì có thể kết hợp thuê cục phát wifi từ Việt Nam hoặc mua Sim 4G Trung Quốc (nhận tại nhà ở Việt Nam). Hoặc bạn có thể theo dõi hướng dẫn cách truy cập Facebook, Gmail ở Trung Quốc.

Ngược lại, nếu bạn ở Hồng Kông thì việc truy cập Internet hoàn toàn dễ dàng. Người dân Hồng Kông hiếm khi sử dụng các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc trừ khi họ cần phải tiến hành kinh doanh hoặc nói chuyện với bạn bè ở Trung Quốc đại lục. WeChat là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Hồng Kông bên cạnh đó là Facebook, Twitter, Gmail, Instagram và Snapchat cũng phổ biến rộng rãi. Không những vậy, mạng internet ở Hồng Kông lướt với tốc độ nhanh nhất thế giới. Chỉ có youtube thì hơi chậm.

Văn hóa mê tín

Có lẽ do ảnh hưởng dưới thời Anh cai trị nên Hồng Kông được xem là khá hiện đại và có xu hướng “phương Tây” hơn nhiều so với Trung Quốc trong con mắt của người đời. Thế nhưng, trên thực tế Hồng Kông lại có xu hướng tin vào những điều mê tín dị đoan hơn khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Người Hồng Kông rất tin vào thuật phong thủy và các lễ hội dân gian. Do đó, cho tới ngày nay người Hồng Kông vẫn còn giữ được nhiều tín ngưỡng truyền thống.

Mặc dù trước đây Trung Quốc cũng rất tin vào văn hóa mê tín nhưng trong thế kỷ 20, dưới sự phát triển mang tính cách mạng của đất nước, các trí thức Trung Quốc đại lục đã bác bỏ đi những quan điểm Nho giáo, phong kiến và mê tín dị đoan. Từ đó đến nay, rất nhiều phong tục truyền thống đã bị cấm đoán và loại bỏ hoàn toàn.

Tỷ lệ người nói tiếng Anh

Rất dễ dàng để bạn tìm thấy người nói tiếng Anh ở Hồng Kông. Tất cả các biển báo đường phố, tài liệu chính thức, các dịch vụ của chính phủ, cũng như hầu hết các thực đơn nhà hàng và trang web đều là song ngữ. Ngoài ra, các trường học địa phương ở Hồng Kông duy trì tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh tương đối cao. Nhiều người ở tầng lớp thượng lưu thì đi du học ở nước ngoài tại các nước như Anh, Úc, Mỹ hoặc Canada.

Ngược lại, người nói thành thạo tiếng Anh ở Trung Quốc là rất hiếm có. Nếu bạn dự định ở lại Trung Quốc trong một khoảng thời gian tương đối thì bạn cần phải chọn học một số tiếng phổ thông cơ bản.

Trải qua thế kỷ 20 rất khác nhau…

Hai hệ thống của 2 vùng này có sự khác biệt nhau rất rõ ràng. Nguyên nhân có thể là do hai vùng trải qua thế kỷ 20 theo những cách rất khác nhau.

Vào năm 1912, triều đại nhà Thanh sau nhiều thập kỷ suy yếu thì cũng đã chính thức sụp đổ. Thêm vào đó, trong nước lại diễn ra cuộc nội chiến và chiến tranh Trung – Nhật. Liên tiếp những sóng gió nối tiếp nhau đã khiến đất nước lâm vào tình trạng ngày càng kiệt quệ. Tuy nhiên, chỉ sau đó không lâu, vào thập niên 70, Trung Quốc lại đạt lại mức trung bình và bắt đầu tiến hành hàng loạt những cải cách về kinh tế. Chính điều này đã giúp cho Trung Quốc thoát khỏi khó khăn, người dân không còn phải sống trong cảnh nghèo đói và định hình được cho sự nghiệp phát triển trong tương lai của đất nước.

Thế nhưng, trong thời gian này, Hồng Kông lại đang là thuộc địa của Anh, tiếp nhận những chính sách, văn hóa và cả làn sóng những người nhập cư từ Trung Quốc trốn chạy khỏi biến động đất nước. Vào năm 1941, 1945, Hồng Kông cũng chịu sự chiếm đóng của Nhật Bản nhưng chủ yếu vẫn là không bị ảnh hưởng từ những nỗi kinh hoàng hỗn loạn mà Trung Quốc phải đối mặt.

Vào những năm 1950, 1960, nền kinh tế của Hồng Kông bắt đầu phát triển thần tốc, đưa thành phố trở thành một trung tâm tài chính và công nghiệp. Năm 1997, Hồng Kông được trả lại cho Trung Quốc, lúc này nó đã là một lãnh thổ bán tự trị với nền kinh tế vô cùng phát triển. Cũng bởi vì vậy mà nền kinh tế tư bản của Hồng Kông cùng hệ thống pháp lý độc lập được duy trì tại chỗ chứ không phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

Một số điểm khác biệt khác

Hồng Kông không có một bộ máy quân sự độc lập, nó dựa vào Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Hồng Kông có lực lượng cảnh sát độc lập với Trung Quốc.

Công dân Hồng Kông có hộ chiếu riêng của mình. Công dân Trung Quốc có nhu cầu đến Hồng Kông và ngược lại thì phải xin visa.

Hồng Kông là một trung tâm tài chính quốc tế, kinh tế thị trường tự do, dựa trên hệ thống tư bản, trong khi Trung Quốc dựa trên hệ thống cộng sản – mặc dù gần đây nó đã bắt đầu mở cửa và đi theo hướng chủ nghĩa tư bản.

Hồng Kông có hệ thống điều hành độc lập, tư pháp và lập pháp.

Hồng Kông không thể có đại diện độc lập trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.

Hồng Kông không thể có quan hệ ngoại giao độc lập với các nước khác.

Với những thông tin trên chúng tôi vừa cung cấp có lẽ các bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc là gì, thể hiện qua những mặt nào rồi. Tuy nhiên, hiện nay, cả Hồng Kông lẫn Trung Quốc đều có nền kinh tế, xã hội vô cùng phát triển dù đã trải qua nhiều khó khăn và biến động.

Đăng bởi: Lệ Thơm Bích Mai

Từ khoá: Sự Khác Biệt Giữa Hồng Kông Và Trung Quốc

Nhập Gia Tùy Tục Với Các Phong Cách Uống Café Trên Thế Giới

Cà phê là thức uống rất được ưa chuộng ở Việt Nam, và cũng là món yêu thích của nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, đi qua mỗi nước khác nhau thì cà phê sẽ được thưởng thức theo phong cách hoàn toàn riêng và khác biệt.

  

Việt Nam

Ở Việt Nam, café là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng. Nếu như thuở xưa, café là thức uống của tầng lớp của quý tộc thì nay, loại thức uống này đã phổ biến hơn. Với đặc sản là café chồn, Việt Nam tự hào sánh vai với các nước khác như Italy hay Mỹ. Sau khi đổ nước sôi vào phin kim loại có café xay bên trong, người uống đợi từng giọt café đậm đặc nhỏ xuống, sau đó sẽ dùng muỗng khuấy cho tan sữa và thưởng thức cùng với đá. Đây là cách mà người Việt gọi thân thương là café nâu. Không quá cầu kỳ trong cách pha chế, tại Việt Nam, nhiều người pha café cùng sữa đặc vì trong quá khứ, người dân không đủ điều kiện để dùng sữa tươi. Một phiên bản biến tấu khác đối với người uống không quen nhiều café là bạc xỉu, là café nâu thêm sữa tươi đan xen với sữa đặc, tạo nên vị ngọt nhẹ khi thưởng thức.

Thổ Nhĩ Kỳ

Với đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài trà táo ra, quốc gia này cũng khá khắt khe trong việc thưởng thức café. Không bao giờ được thêm kem hoặc sữa, sử dụng những dụng cụ làm café phức tạp chuyên dụng, người uống sẽ đun hạt café xay với nước nấu đến khi sôi. Sau đó, rót thẳng ra tách mà không lọc bã và chỉ được thưởng thức khi sử dụng Demitasse Spoon (một loại muỗng nhỏ hơn bình thường ở Thổ Nhĩ Kỳ). Vì thế, café tại Thổ Nhĩ Kỳ rất đậm đặc. Sau khi thưởng thức café, người uống úp ngược ly cho bã café đổ xuống để dự đoán về tương lai của mình.

Ireland

Đất nước Ireland lại cần một thức uống có thể giúp họ giữ ấm trong tiết trời lạnh giá. Vì thế, café của nơi đây còn có thêm rượu Whiskey cùng một lớp kem béo ở trên. Người Ireland thích uống một tách café sau bữa ăn như món ăn tráng miệng để giúp họ tỉnh táo suốt ngày dài.

Hồng Kông

Được biết đến là một đất nước của trà, Hồng Kông cũng nổi tiếng với phong cách hòa quyện café với trà, sữa đặc tạo nên một thức uống độc đáo gọi là Yuanyang. Với quan niệm café sinh nhiệt, trà sinh thanh mát, người uống tạo ra loại café cân bằng cơ thể và đảm bảo sức khỏe. Cà phê Hồng Kông cũng tương tự như cà phê Việt Nam là có sử dụng sữa đặc, tuy nhiên lại có cho thêm trà vào cà phê để tăng hương vị. Một tầng sữa đặc dưới một lớp café, sau lại hòa trộn cùng trà đen tạo nên hương vị vừa đắng, vừa thanh lại vừa ngọt ngào. Bỏ chút đá viên thì Yuanyang càng trở nên tuyệt vời hơn cho người thưởng thức.

Italy

Thật thiếu sót khi không nhắc đến Italy, một quốc gia có truyền thống pha café bằng máy ngon tuyệt hảo. Được phục vụ trong các quán café sang trọng, nhưng thực chất người Italy lại thích uống café tại quầy bar và rời đi ngay chứ không ngồi lâu tại quán. Người Italy cũng thường tráng miệng bằng một cốc Espresso sau bữa ăn và uống café Latte kèm chiếc bánh sừng bò vào mỗi buổi sáng.

Ethiopia

Tại Ethiopia, pha café là một nghi lễ thiêng liêng kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Các công đoạn của nghi lễ này bao gồm rang, nghiền và pha café. Sản phẩm cuối cùng được đựng trong một chiếc bình truyền thống và khi rót, chiếc bình này phải cách xa miệng cốc cỡ 30cm. Người Ethiopia thường thêm muối và bơ vào ly café thay vì đường trước khi thưởng thức.

Pháp

Ở nước Pháp lại nổi tiếng bởi loại café Au Lait được pha chế hết sức đơn giản, chỉ việc pha trộn giữa một chút Espresso và một phần sữa nóng, cũng tựa như nâu đá của Việt Nam. Nhưng người Pháp có thói quen chỉ uống café Au Lait trên một cốc miệng rộng để tiện cho việc chấm bánh mì.

Brazil

Người Brazil thì ngược lại. Có nền văn hóa café rất lâu đời và là một trong những quốc gia có lượng xuất khẩu café lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại chọn cách pha đường vào nước trước khi pha với café. Ngoài ra, họ có thể cho thêm kem tươi, rượu rum hay bột quế tùy từng khẩu vị giúp cho ly café có mùi vị khá khác biệt. Người Brazil yêu café đến nỗi có thể uống từ sáng cho đến tận tối muộn.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyễn Xuân Hưng

Từ khoá: Nhập gia tùy tục với các phong cách uống café trên thế giới

Kinh Nghiệm Du Lịch Triều Tiên – Quốc Gia Bí Ẩn Nhất Trên Thế Giới

Triều Tiên từ lâu đã nổi tiếng là quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới. Quốc gia này bí ẩn bởi lãnh đạo Triều Tiên không có sự giao thiệp với các nước bên ngoài, cùng với đó là rất nhiều những quy định đặc biệt và cũng có phần kỳ lạ được áp đặt lên người dân. Tuy nhiên chính điều đó cũng đã kích thích tự tò mò muốn được khám phá của nhiều người. Do đó khi Triều Tiên chính thức mở cửa để đón du khách thì đã có một lượng du khách rất lớn từ khắp nơi trên thế giới đổ đến du lịch Triều Tiên.

Triều Tiên được xem là quốc gia bí ẩn nhất thế giới

Giới thiệu đôi nét về đất nước Triều Tiên

Triều Tiên có tên đầy đủ là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đây là một quốc gia nằm ở phía Bắc của bán đảo Triều Tiên có phía Đông và phía Tây giáp biển, phía Bắc giáp với Trung Quốc và Nga còn phía Nam giáp với Hàn Quốc. Diện tích của Triều Tiên là khoảng 220 nghìn m2 và dân số khoảng 25 triệu người.

Những kinh nghiệm du lịch Triều Tiên cần thiết mà bạn nên biết Kinh nghiệm xin visa du lịch Triều Tiên

Đi du lịch nước ngoài thì chắc chắn phải cần đến visa và du lịch Triều Tiên chắc chắn cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý là bạn không thể đi du lịch Triều Tiên tự túc mà không có thư mời của chính phủ. Bạn chỉ có thể đến Triều Tiên du lịch khi mua tour du lịch Triều Tiên của các công ty du lịch được cấp phép ở Việt Nam. Theo kinh nghiệm du lịch Triều Tiên thì bạn nên cung cấp đủ hồ sơ xin cấp visa cho bên công ty tổ chức tour càng sớm càng tốt.

Visa du lịch Triều Tiên

Nên đi du lịch Triều Tiên vào thời điểm nào trong năm

Triều Tiên là một quốc gia có thời tiết và khí hậu khá ôn hòa dễ chịu. Chính vì vậy mà bạn có thể đến du lịch Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng được. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Triều Tiên thì để chuyến đi thêm thú vị và đáng nhớ thì các bạn nên đi du lịch Triều Tiên vào những ngày lễ lớn trong năm.

Triều Tiên đang dần trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn tại Châu Á

+ Ngày sinh nhật chủ tịch Kim Nhật Thành: 15/04

+ Ngày Quốc tế Lao động: 01/05

+ Ngày Quang Phục (Ngày giải phóng Triều Tiên): 15/08

+ Tết Trung thu: 15/8 (âm lịch)

+ Ngày Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: 09/09

+ Ngày thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên: 10/10

Cách di chuyển đến Triều Tiên Đi bằng đường bộ

Nếu như bạn muốn đi du lịch Triều Tiên bằng đường bộ thì đầu tiên bạn phải bay đến thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc. Sau đó từ Thẩm Dương các bạn tiếp tục bắt xe bus đến Đan Đông. Tại đây công ty du lịch sẽ đón bạn và đưa đến ga Tân Nghĩ Châu của Triều Tiên.

Đi bằng đường hàng không

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì có thể di chuyển bằng đường hàng không. Đầu tiên thì bạn vẫn phải bay sang Bắc Kinh hoặc Thẩm Dương của Trung Quốc. Sau đó tiếp tục bay đến sân bay Bình Nhưỡng.

Sân bay quốc tế tại thủ đô Bình Nhưỡng

Cách di chuyển tại Triều Tiên

Nhiều người nghĩ rằng Triều Tiên là một quốc gia nghèo nàn vì vậy hệ thống giao thông sẽ xuống cấp. Tuy nhiên điều ấy là không đúng mà trái lại Triều Tiên có một hệ thống giao thông khá hiện đại và thuận tiện. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe bus, taxi hoặc xe máy,…

Khách sạn tại Triều Tiên Đi chơi đâu tại Triều Tiên? Quảng Trường Kim Nhật Thành

Điểm đến mà bất cứ ai khi đến du lịch Triều Tiên cũng đều phải ghé qua đó chính là quảng trường Kim Nhật Thành. Đây là một quảng trường rộng lớn có vị trí nằm giữa trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng. Tại quảng trường này thường xuyên diễn ra những sự kiện, các buổi duyệt binh lớn của đất nước triều Tiên. Đây cũng là một trong 30 quảng trường lớn nhất trên thế giới.

Quảng Trường Kim Nhật Thành

Tháp Juche

Tháp Juche không chỉ là một địa điểm tham quan nổi tiếng của Triều Tiên mà còn được xem như là một biểu tượng của quốc gia này. Dưới chân tháp là bức tượng ba người cầm ba món đồ vật khác nhau biểu tượng cho Đảm Công nhân Triều Tiên. Du khách có thể leo lên đỉnh tháp và phóng tầm mắt ngắm nhìn thủ đô Bình Nhưỡng từ trên cao.

Tháp Juche được xem như biểu tượng của Triều Tiên

Khải Hoàn Môn

Một địa điểm tham quan nữa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là Khải Hoàn Môn. Đây là một công trình kiến trúc hoàn tráng được xây dựng dựa theo mô hình Khải Hoàn Môn nổi tiếng của thủ đô Paris, Pháp.

Khải Hoàn Môn của Triều Tiên

Núi Myonhyang-san

Núi Myonhyang-san hay còn được biết đến với tên gọi khác là núi Diệu Dương. Đây là một ngọn núi hùng vỹ, với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, bầu không khí trong lành, dễ chịu. Nằm trên đỉnh núi là một ngôi để cổ có tên là Phổ Hiền được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 11.

Núi Myonhyang-san với vẻ đẹp hùng vỹ, nên thơ và trữ tình

Phan Thế Hoàng – Theo Báo Du Lịch

Đăng bởi: Tư Lê Văn

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Triều Tiên – quốc gia bí ẩn nhất trên thế giới

10 Vườn Quốc Gia Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Hồ Plitvice – Croatia

Được biết đến là vườn quốc gia lâu đời nhất ở khu vực Đông Nam châu Âu và cũng là vườn quốc gia lớn nhất tại Croatia, năm 1997, khu vườn Plitvice nằm ở miền Trung đất nước này đã được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Vườn quốc gia hồ Plitvice nằm sâu phía trong nội địa Croatia, mang địa hình vùng núi đặc trưng của quốc gia. Hồ Plitvice được mệnh danh là địa điểm đẹp nhất hành tinh, vườn quốc gia hồ Plitvice thực sự là món quà hậu hĩnh mà thiên nhiên ban tặng cho Croatia.

Plitvice nổi bật với những hồ nước xanh biếc chảy trên các nền đá vôi qua hàng ngàn năm tạo thành những hồ nước, thác nước vô cùng xinh đẹp. Sở dĩ nơi đây thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi năm đến từ khắp nơi trên thế giới cũng bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của những khu rừng, những thác nước và hồ rộng lớn cùng hệ sinh thái động thực vật đa dạng và phong phú.

Kakadu

Hồ Plitvice – Croatia

Vườn quốc gia Kakadu rộng 19.000 km vuông. Đây là vườn quốc gia rộng nhất nước Úc với nhiều loài động thực vật bản địa quý hiếm. Nơi đây hội tụ 1.600 loài động thực vật khác nhau. Bên cạnh đó Kakadu còn có những thác nước đẹp như tranh vẽ hay núi đá hùng vĩ. Ở đây còn mang đậm những nét thổ dân độc đáo. Vườn quốc gia Kakadu là vườn quốc gia đẹp nhất Úc và là một trong những kho báu của thế giới. Nơi đây nổi tiếng với hệ sinh thái cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, nét văn hóa thổ dân độc đáo thu hút nhiều du khách quốc tế.

Đi bộ qua các khu rừng, ngắm nhìn các loài chim xinh đẹp, đi du thuyền, bơi dưới thác nước, lái xe bốn bánh, cắm trại, chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục và khám phá phòng trưng bày nghệ thuật của Thổ dân từ 20.000 năm trước,… Đây đều là những trải nghiệm mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến vườn quốc gia Kakadu.

Kakadu

Hortobagy – Hungary

Kakadu

Đây là khu bảo tồn vườn quốc gia đầu tiên của Hungary. Vườn quốc gia Hortobagy, là nơi sống và bảo tồn văn hóa của những người chăn thả gia súc, dân du mục từ 2.000 năm nay. Với diện tích 800 km vuông, Hortobagy là vườn quốc gia lớn nhất Hungary và là cánh đồng cỏ lớn nhất châu Âu. Khu vực này là nơi cư trú của những loài chim có nguy cơ tuyệt chủng, có một quần xã sinh vật phong phú. Năm 1999, UNESCO đã công nhận Hortobagy là Di sản thế giới.

Iguazu – Argentina

Hortobagy – Hungary

Vườn quốc gia Iguazu thuộc con sông Iguazu là biên giới giữa hai nước argentina và brazil. Iguazu mang trong mình một trong những cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục, đó là thác nước Iguazu – thác nước hình trăng lưỡi liềm, biểu tượng của Argenrina. Bên cạnh đó còn là những cánh rừng cận nhiệt đới rộng lớn với diện tích 550 km vuông. Hệ động vật nơi đây bao gồm một số loài có nguy cơ tuyệt chủng như mèo cây châu Mỹ, heo vòi Nam Mỹ, thú ăn kiến. Iguazu đa dạng các loài bướm. Hệ thực vật ở đây cũng rất đa dạng với gần 2.000 loài thực vật. Du khách tới đây có thể đi dọc theo những lối đi hẹp hoặc chèo thuyền nhỏ trên sông, xung quanh là những thác nước bọt tung trắng xóa. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Deosai – Pakistan

Iguazu – Argentina

Nằm ở vùng Trung Á Pakistan là vườn quốc gia nổi tiếng Deosai, vườn quốc gia này nằm xen giữa những cao nguyên cao nhất thế giới. Vườn quốc gia Deosai gây ấn tượng bởi hàng trăm loại hoa. Mùa xuân, trăm hoa đua nở thu hút nhiều loại bướm. Vì thế mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để tham quan. Bên cạnh đó nhiều cao nguyên mát mẻ với vẻ đẹp ngoạn mục và hùng vĩ, đa dạng cây rừng cũng rất thu hút khách du lịch.

Deosai – Pakistan

Fiordland – New Zealand

Deosai – Pakistan

Đây là vườn quốc gia lớn nhất New Zealand. Fiordland có những dòng sông băng ăn sâu vào đất liền tạo thành nhiều vịnh hẹp sâu, nổi tiếng nhất trong số đó là Milford Sound. Với diện tích 12.500 km vuông, chiếm trọn góc tây nam của New Zealand. Vườn quốc gia xinh đẹp này được bao quanh bởi các dãy núi nhấp nhô và một thác nước nổi tiếng thế giới. Nơi đây bao gồm rất nhiều hồ và thác nước. Fiordland là nơi sinh trưởng của nhiều loại cây, một lượng lớn các cây bụi và dương xỉ. Các loài động vật cũng đa dạng, gồm hải cẩu, các giống chuột, chim.

Kruger – Nam Phi

Vườn quốc gia Kruger có diện tích 18.989 km vuông, là một trong những vườn quốc gia lớn nhất châu Phi. Bao gồm các loài động vật tuyệt vời của châu Phi như voi, hươu cao cổ, tê giác. Du khách có thể ngắm chúng thông qua tháp tham quan. Kruger bảo tồn rất nhiều động vật hoang dã, hơn 500 loài chim, 100 loài bò sát. Đến với Kruger là đến với một cuộc du ngoạn với những hình thức cắm trại ngoài trời với chi phí khá rẻ.

Kruger – Nam Phi

Grand Canyon – Hoa Kỳ

Kruger – Nam Phi

Là một trong những vườn vườn quốc gia lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, vườn quốc gia Grand Canyon là một khu bảo tồn ở tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ. Với diện tích 4.927 km², vườn quốc gia Grand Canyon được thành lập vào ngày 26 tháng 2 năm 1919. Bên trong vườn quốc gia có hẻm núi lớn Grand Canyon sâu hơn 1.600 mét nổi tiếng thế giới. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện có tới 1.500 loài thảo mộc, 355 loài chim, 89 loài động vật có vú, cùng rất nhiều loài khác. Công viên có hơn 2.600 di tích thời tiền sử, được UNESCO công nhận là Di tích thế giới.

Grand Canyon có lẽ là vườn quốc gia nổi tiếng nhất và được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Mỗi năm, có khoảng năm triệu người đến xem hẻm núi ấn tượng của vườn quốc gia này. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp với những hệ thống núi đá hùng vĩ, xen kẽ những dòng suối nhỏ trắng xóa sẽ sẽ làm bất cứ du khách nào đến đây cũng trầm trồ thán phục trước vẽ đẹp kì vĩ của nơi đây. Vườn quốc gia Grand Canyon còn nổi tiếng trên thế giới bởi hẻm núi lớn Grand Canyon nổi tiếng và thác nước Havasu. Thời điểm tốt nhất để du khách có thể khám phá trọn vẹn vẻ đẹp tại vườn quốc gia Grand Canyon là lúc bình minh ánh lên cũng như khi hoàng hôn mặt trời lặn. Khi ánh sáng mặt trời sẽ khúc xạ vào các hẻm núi, mỏm đá sẽ tạo ra vô số sắc màu khác nhau, thay đổi theo từng thời điểm và vị trí, tạo nên một khung cảnh vừa lung linh, huyền ảo của tự nhiên lại vừa hết sức lãng mạn.

Yellowstone – Hoa Kỳ

Grand Canyon – Hoa Kỳ

Nằm trên khu vực núi lửa lớn nhất Bắc Mỹ, vườn quốc gia Yellowstone có những điểm tham quan đẹp ngoạn mục: Các mạch phun nước khổng lồ, suối nước nóng nhiều màu, hồ nước trong vắt, và các hẻm núi hùng vĩ. Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên và xưa nhất trên thế giới với vô số các điểm tham quan trong phạm vi 8.980 km vuông. Ở đây có một số kiểu hệ sinh thái, nhưng kiểu rừng cận núi cao là chủ yếu. Vườn quốc gia Yellowstone cũng là nơi có đàn bò rừng tự do lớn nhất trên Trái Đất, đến đây bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã mà trước đây chỉ nhìn thấy trên màn ảnh nhỏ.

Yellowstone nổi tiếng với các loài động vật hoang dã và các điểm địa nhiệt, đặc biệt là mạch nước phun Old Faithful. Hồ Yellowstone nằm ở vị trí trung tâm lòng chảo Yellowstone – một siêu núi lửa lớn nhất trên lục địa. Hàng trăm loài động vật có vú, chim, cá, rùa bao gồm các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các loài như gấu, sói xám, bò rừng bizon hay nai sừng tấm cũng sinh sống trong khu vườn này. Yellowstone có nhiều điểm vui chơi giải trí như: đi bộ đường dài, cắm trại, chèo thuyền, rất thu hút khách du lịch.

Snowdonia – Xứ Wales

Yellowstone – Hoa Kỳ

Vườn quốc gia Snowdonia nằm trên ngọn núi Snowdon. Ngọn núi cao khoảng 1.085 mét và đẹp như một bức tranh tĩnh lặng vậy. Đó là vẻ đẹp từ sự kết hợp trọn vẹn giữa sông hồ, rừng cây và núi đá. Du khách cũng có thể tìm thấy những lâu đài, những tòa nhà cũ còn sót lại ở khu vực ranh giới công viên. Công viên quốc gia Snowdonia xứ Wales là nơi có núi non hùng vĩ và những thảm đồi xanh tuyệt đẹp. Địa danh nổi tiếng Vương Quốc Anh này thu hút du khách bởi hệ sinh thái quý hiếm, thiên nhiên đa dạng, phong phú với các thác nước, núi đồi hiểm trở đẹp như tranh.

Công viên rộng 2.142 km vuông và 60 km đường bờ biển. Rừng ở đây bao gồm bạch dương, hạt dẻ, núi tro là phổ biến.

Snowdonia là một trong những vườn quốc gia nổi tiếng thế giới, thu hút 6 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Nếu bạn là một người yêu thích bộ môn đi bộ khám phá thì Snowdonia là một sự lựa chọn không tồi.

Snowdonia – Xứ Wales

Mẹ thiên nhiên đã ban tặng rất nhiều những món quà tuyệt vời, và những khu vườn quốc gia được sinh ra để bảo tồn những điều tuyệt vời ấy.

Đăng bởi: Uyển Huỳnh

Từ khoá: 10 vườn quốc gia nổi tiếng nhất thế giới

Sự Khác Biệt Giữa Freight Forwarder Và Nvocc?

Khái niệm Freight Forwarder và NVOCC là gì? Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC như thế nào? Bài viết này sẽ giải thích rõ sự khác nhau của hai khái niệm này để mọi người hiểu rõ hơn.

Công ty cổ phần Eagles Global Forwarding Website: chúng tôi là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng nhiều hình thức khác nhau như đường biển, đường hàng không, …Chúng tôi có nhiều mạng lưới chi nhánh trên toàn cầu và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều hãng tàu nổi tiếng. Vì vậy Eagles Global Forwarding sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu về vận chuyển hàng hóa một cách linh hoạt nhất cho khách hàng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ nội dung của FREIGHT FORWARDER và NVOCC giúp khách hàng phân biệt rõ các khái niệm này.

Khái niệm FREIGHT FORWARDER và NVOCC

Muốn phân tích được sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC trước hết chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của chúng như sau:

Khái niệm về Freight Forwarder 

Freight Forwarder

Freight Forwarder là cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa của bên thứ 3 (Third party Logistics – 3PL). Các công ty Freight Forwarder cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa, vận tải bằng đường biển và đường hàng không đi quốc tế. Bên cạnh đó các công ty này sẽ giúp khách hàng khai báo các thủ tục hải quan, chuẩn bị các chứng từ vận tải và cung cấp dịch vụ thuê kho bãi, giao nhận hàng.

Khái niệm của NVOCC( Non-Vessel Operating Common Carrier)

NVOCC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh  Non -Vessel Operating Common Carrier là công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển, được xem là nhà vận tải đường biển (Carrier) nhưng lại khác với các hãng tàu (Shipping Line) có nghĩa là họ không sở hữu con tàu nào. Nhưng công ty này lại có khả năng phát hành các vận đơn thứ cấp (House B/L) cho khách hàng và có khả năng cung cấp bảng giá (Tariff Rates), khả năng ký các hợp đồng dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu. Để trở thành công ty NVOCC trước tiên cần phải là một Freight Forwarder.

NOVCC

Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC

Sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC được thể hiện ở các điểm sau:

NVOCC chỉ đề cập đến dịch vụ cung cấp vận tải đường biển trong khi Freight Forwarder có khái niệm rộng hơn, nó cung cấp dịch vụ cho nhiều hình thức vận chuyển bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không.

NVOCC chỉ đề cập đến dịch vụ cung cấp vận tải đường biển trong khi Freight Forwarder có khái niệm rộng hơn, nó cung cấp dịch vụ cho nhiều hình thức vận chuyển bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không.

NVOCC chỉ đề cập đến dịch vụ cung cấp vận tải đường biển trong khi Freight Forwarder có khái niệm rộng hơn, nó cung cấp dịch vụ cho nhiều hình thức vận chuyển bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không.

 

Freight Forwarder có thể đặt chỗ với các hãng tàu (Shipping Line) đáp ứng nhu cầu khách hàng nhưng không thể đặt chỗ đi Bắc Mỹ (North America Trade) mà phải thông qua NVOCC vì có FMC Licensing. Khi đó, Freight Forwarder sẽ là đại lý hay đối tác của NVOCC.

 NVOCC sở hữu hoặc có thể đi thuê container cho các hoạt động của mình trong khi đó Freight Forwarder thì không.

 

NVOCC được xem là giống như một hãng tàu ảo “Virtual Carrier” vì họ không sở hữu các tàu nhưng có trách nhiệm như một hãng tàu.

Thực tế ở Việt Nam khái niệm NVOCC khá là ít khi mà hầu như các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực vận chuyển này đều là Freight Forwarder và thực tế họ cũng có thể phát hành cho khách hàng vận đơn thứ cấp (House B/L).

Tuy nhiên để cung cấp cước biển đi Bắc Mỹ (North America Trade) thì Freight Forwarder phải trở thành NVOCC theo quy định của FMC. Từ đó, các NVOCC sẽ có đủ khả năng thiết lập để kí kết hợp đồng cung cấp dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu (Shipping Lines) cho khách hàng trực tiếp hoặc cho các Freight Forwarder khi khách hàng của các công ty này có yêu cầu. Khi đó Freight Forwarder sẽ trở thành  đại lý hay đối tác của các công ty NVOCC. Vì thế khách hàng nên lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ vận tải là NVOCC, hơn là một Freight Forwarder không chỉ về mặt giá thành mà còn vì các NVOCC có trách nhiệm và uy tín cao hơn các doanh nghiệp.

Cam kết

khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Eagles Global 

Forwarding

Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gửi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi Mỹ (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).

Chất lượng dịch vụ chuyển hàng đi được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.

  

Giá cả cạnh tranh và thời gian chuyển hàng nhanh nhất, luôn gắn với bảo hiểm trách nhiệm.

 

Cung cấp dịch vụ chuyển hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam.

Dịch vụ chuyển hàng nguyên Container (FCL/FCL) giá cạnh tranh.

 

Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).

Các dịch vụ giá trị gia tăng khác (ADD- OTHERS SERVICES).

Qua bài viết này chắc chắn khách hàng sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

“Hãy nêu những gì bạn cần, việc còn lại đã có chúng tôi”

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Trong Văn Hóa Chào Hỏi Ở Các Quốc Gia Trên Thế Giới trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!