Xu Hướng 12/2023 # Sự Tử Tế Là Gì? Ý Nghĩa Của Sự Tử Tế Trong Cuộc Sống # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Tử Tế Là Gì? Ý Nghĩa Của Sự Tử Tế Trong Cuộc Sống được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong xã hội ngày nay, khi có quá nhiều thứ đang chuyển mình, các mối quan hệ xã hội ngày càng phức tạp thì hai từ “tử tế” nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ở mọi lĩnh vực của cuộc sống, vấn đề này luôn được đề cao, nó đơn giản chỉ là những hành động nhỏ bé nhưng đó là cả một phẩm chất đạo đức của mỗi người. Vậy sự tử tế là gì? Sự tử tế mang ý nghĩa gì trong cuộc sống? Và cách để lan tỏa lối sống tốt đẹp này đến với mọi người như thế nào?

Hiểu về từ “tử tế”

Chúng ta luôn nhắc nhở mọi người sống tử tế nhưng liệu có mấy ai hiểu tử tế là gì? Tử tế có nghĩa là sự cẩn thận, chu đáo, thận trọng trong mọi công việc, trong lối sống và cách đối xử với mọi người xung quanh. Người sống tử tế là người có tấm lòng nhân ái, luôn biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân hậu, hòa hợp với thế giới, đề cao giá trị đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương và lẽ công bằng. Đặc biệt, họ luôn biết yêu thương, quý trọng những thứ nhỏ nhặt, bình thường nhất để tạo nên lối sống đẹp.

Chữ “tử” có nghĩa là những chuyện nhỏ. Chữ “tế” có nghĩa là những chuyện bình thường, thực tế. Hai chữ này gộp lại có nghĩa là cẩn thận, chăm chút từ những việc làm nhỏ nhặt nhất. “Trước khi nghĩ tới những điều vĩ đại hãy bắt đầu làm từ những việc nhỏ nhặt nhất”.

Tử tế là chuẩn mực đạo đức vô cùng quan trọng trong cuộc sống, là nguyên tắc cần thiết trong việc giao tiếp giữa con người với con người, trong cách đối nhân xử thế. Nó mang một giá trị cao đẹp và mang tính nhân văn to lớn.

Giá trị của sự tử tế trong cuộc sống

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì sống tử tế cũng được đặt lên hàng đầu, mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Vậy ý nghĩa của tử tế trong cuộc sống là gì ? Liệu nếu một ngày nào đó sự tử tế không còn nữa mà thay vào là những hành động mang tính đồi bại bao trùm lên xã hội thì sẽ như thế nào? Sự tử tế luôn thước đo để đánh giá con người.

Sống tử tế giúp mỗi người sống vui vẻ, góp phần tạo nên mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, xã hội tiến bộ, văn minh hơn.

Khi con người biết sống tử tế với nhau thì xã hội sẽ phát triển lành mạnh, đạo đức được đề cao, lan tỏa tình yêu thương, đề cao vai trò của pháp quyền, thế giới không còn bạo lực chiến tranh.

Tử tế giúp ta giao tiếp tốt và có lòng trắc ẩn sâu sắc, tạo ra nhiều nguồn lực tích cực hơn trong cuộc sống của mỗi con người.

Nhờ tử tế con người luôn biết đồng cảm, yêu thương, chia sẻ với nhau nhiều hơn trong mọi vấn đề, mọi tình huống.

Nó giúp con người nhận thức hành động của bản thân, biết kiểm soát bản thân, đối nhân xử thế một cách đàng hoàng, tế nhị với nhau. Biết cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng, cho đi nhiều hơn là nhận về để luôn làm đẹp cuộc sống xung quanh.

Tử tế không chỉ giúp một ai đó vượt qua khó khăn mà còn là còn là sự sẻ chia, nâng đỡ, xoa dịu cho nhau những vết thương cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Sự tử tế có ý nghĩa gì?

Cách để lan tỏa sự tử tế trong xã hội 

Sự tử tế là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong nhân cách của một con người.. Nó được hình thành từ nhiều yếu tố, chịu sự tác động của nhiều phương diện khác nhau. Đó là môi trường sống trong gia đình, nhà trường, môi trường ngoài xã hội và quan trọng nhất là sự tự ý thức, tự phấn đấu rèn luyện của mỗi cá nhân.

Tử tế không thuộc bản năng của mỗi cá nhân, không tự nhiên mà có nên chúng ta phải rèn luyện nó một cách tích cực, thường xuyên:

Bạn đọc quan tâm

Giáo dục là một phương pháp có sức ảnh hưởng lớn và tác động mạnh mẽ đến nhân cách con người. Vì thế những người làm công tác giáo dục, các bậc phụ huynh, các anh, chị,.. những tầng lớp đi trước phải luôn là tấm gương mẫu mực về lối sống tử tế cho các thế hệ sau noi theo.

Cộng đồng, xã hội hãy luôn là cầu nối gắn kết mọi sự yêu thương lan tỏa những hành động đẹp, nghĩa cửa cao thượng đến với mọi người.Nó khiến sự tử tế được nhân rộng hơn trong cuộc sống.

Chúng ta cần phải lựa chọn những cách ứng xử khác nhau phù hợp với lối sống, đạo đức, chuẩn mực của xã hội.

Đăng bởi: Tiến Nguyễn

Từ khoá: Sự tử tế là gì? Ý nghĩa của sự tử tế trong cuộc sống 

Nghị Luận Về Sự Tử Tế Trong Xã Hội Hiện Đại

Hiểu thế nào cho đúng về “Sự tử tế”?

Sự tử tế nghe có vẻ đơn giản nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa thật sự của nó. Vậy tử tế là gì? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về sự tử tế nhưng chúng ta hãy hiểu một cách nôm na đó là lối sống ngay thẳng, thật thà biết sống vì mình, vì người khác. Tử tế trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động, luôn đứng đắn, có văn hóa, đạo đức và có tình yêu thương.

Sự tử tế bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống

Tử tế là những hành động vô cùng thiết thực, nó được thể hiện qua cách đối xử với mọi người xung quanh. Đơn giản như việc tôn trọng người khác, kính trên nhường dưới, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và cảm thông trước những nỗi đau của người khác,… Tất cả những điều đó đều xuất phát từ sự tử tế.

Sự tử tế có ý nghĩa gì trong xã hội hiện đại?

Từ xưa đến nay sự tử tế luôn mang lại ý nghĩa lớn trong cuộc sống, đôi khi nó là thước đo nhân cách của con người đối với các mối quan hệ xã hội.

Sự tử tế trước hết mang đến cho bản thân niềm vui, niềm hạnh phúc.

Lối sống tử tế giúp quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, con người biết đồng cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Giúp xã hội phát triển lành mạnh, thế giới không còn bạo lực, chiến tranh thay vào đó là một xã hội đầy tình người khi sự tử tế luôn hiện hữu ở mỗi chúng ta.

Sự tử tế giúp con người nhìn nhận lại, hành động của bản thân, kiểm soát mọi suy nghĩ, hành động xấu và đối nhân xử thế một cách đàng hoàng.

Thực trạng về sự tử tế trong cuộc sống hiện nay

Ngày nay, tử tế luôn được nhân rộng khắp mọi nơi, con người luôn biết chia sẻ yêu thương lẫn nhau và cảm thông cho nhau nhiều hơn. Thiết thực nhất là các chuyến từ thiện ngày càng nhiều, tiếp cận, san sẻ được vô số hoàn cảnh khó khăn hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên vẫn còn đâu đó hành động thiếu tử tế, không tôn trọng người khác. Có những người, đã mượn hình ảnh từ thiện để trục lợi cho bản thân – Việc làm tốn không ít giấy mực của giới báo chí. Những hành động ấy đáng bị lên án và cần được chấn chỉnh ngay.

Làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?

Hình ảnh đẹp về sử tử tế

Tử tế không xuất phát từ bản năng ở mỗi con người mà sự tử tế chịu tác động từ môi trường sống xung quanh chúng ta. Nhưng làm thế nào để sống tử tế mỗi ngày?

Đầu tiên nên phát triển quan điểm sống tử tế của cá nhân bằng cách quan tâm đến người khác một cách chân thành. Không nên tử tế nếu bạn muốn đạt được điều mà mình mong muốn. Luôn tử tế với chính bản thân mình, học hỏi sự tử tế từ người khác. Đối xử tốt với tất cả mọi người chứ không riêng những người cần giúp đỡ.

Phát triển những phẩm chất tử tế, thể hiện lòng trắc ẩn đối với người khác. Lắng nghe, thân thiện với mọi người xung quanh.

Sự tử tế còn đến từ những hành động thiết thực trong cuộc sống như: Cùng chia sẻ khó khăn với người khác, nở nụ cười hạnh phúc với người khác, quan tâm đến mọi người, tham gia các hoạt động thiện nguyện,…

Thực hiện hành động tử tế một cách tự giác chứ không cần nhắc nhở. Đơn giản như những hành động giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, nhường ghế xe bus cho người già và phụ nữ mang thai…

Để sự tử tế mỗi ngày được nhân lên thì thái độ sống là một điều vô cùng quan trọng. Hãy luôn lễ phép với người lớn và nhẹ nhàng với trẻ em. Giữ thái độ ôn hòa với mọi người xung quanh.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của xã hội, các mối quan hệ ngày càng nhiều và trở nên phức tạp hơn, do đó sự tử tế luôn được đặt lên hàng đầu. Con người nên tử tế với nhau qua từng hành động, lời nói, suy nghĩ và cả quan điểm sống.

Bạn đọc quan tâm

Đăng bởi: Nhân Trương

Từ khoá: Nghị luận về sự tử tế trong xã hội hiện đại

Nghị Luận Về Sự Tử Tế ❤️️15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Nghị Luận Về Sự Tử Tế ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Là Nguyên Tắc Cần Thiết Trong Việc Giao Tiếp Giữa Con Người Với Con Người, Trong Cách Đối Nhân Xử Thế. 

Tham khảo mẫu Dàn Ý Nghị Luận Về Sự Tử Tế chi tiết sau đây để triển khai bài văn logic và mạch lạc.

I. Mở bài: Nêu vấn đề nghị luận: Người tử tế trong cuộc sống hiện nay.

II. Thân bài:

1.Giải thích

Người tử tế là gì: Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn giúp đỡ mọi người và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

2. Bàn luận

Biểu hiện của người sống tử tế:

Luôn sẵn sàng mở lòng giúp đỡ những người xung quanh. Cho đi mà không yêu cầu đền đáp

Sống trung thực, không gian dối, vụ lợi.

Sống đúng lương tâm, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân…..

Ý nghĩa của lối sống tử tế:

Luôn được mọi người kính trọng, nể phục.

Bản thân có được sự thanh thản trong tâm hồn.

Tại sao trước hết phải là người tử tế?

Sự tử tế chính là biểu hiện của niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp. Vì thế tử tế cũng chính là biết yêu cuộc sống này, có như vậy bạn mới có thể sống một cách tốt nhất.

Khi bạn biết đối xử tử tế với mọi người cũng là lúc bạn nhận được sự tử tế từ xã hội. Như vậy tử tế sẽ khiến cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Sự tử tế là biểu hiện của sự thiện tâm, đức độ. Khi con người biết làm đẹp tâm của mình, khi đó họ mới trở thành người thực sự có giá trị.

Phê phán những con người sống ích kỉ, giả dối.

Liên hệ bản thân: Em đã thể hiện sự tử tế của mình trong cuộc sống như thế nào?

III. Kết bài: Tổng kết lại vấn đề: Sự tử tế là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy nó.

Gửi đến bạn 🍃 Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí 🍃 15 Bài Văn Ngắn Hay

Cuộc sống hiện đại, chạy theo đồng tiền dễ khiến con người sẵn sàng đánh đổi tất cả kể cả nhân phẩm của mình. Đó cũng chính là lý do làm cho cuộc sống hiện nay còn hơi ít những con người tử tế. Người tử tế là người thật thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của mình, không trộm cắp,… Người tử tế là người từ phong cách đi đứng đến lời ăn tiếng nói và lối sống đều ngay thẳng, trước sau như một.

Một xã hội có nhiều người tử tế sẽ văn minh hơn, đất nước mà có nhiều người tử tế thì sẽ là một đất nước mạnh về mọi mặt từ kinh tế đến chính trị. Bản thân con người luôn phân thành hai nhánh, một thiện, một ác, nếu chúng ta không sống cho tử tế để phần thiện che lấp phần ác thì chúng ta nhanh chóng dễ bị tha hóa và trở nên xấu xa, sống tử tế luôn được mọi người kính trọng, yêu quý và tin tưởng, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn, cuộc sống luôn ngập tràn hạnh phúc hơn.

Sống tử tế là chúng ta sống có ích, tạo ra được giá trị cho xã hội và đúng với hai chữ “con người”. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay bên cạnh những con người tử tế thì vẫn còn những con người vô cảm, chỉ chạy theo lợi ích vật chất cho bản thân. Họ là những người không muốn vươn lên, sống mà chỉ biết phụ thuộc, thích dựa dẫm vào người khác, sống ích kỉ, tìm mọi cách để gian dối mỗi khi gặp khó khăn và đó chính là văn hóa đổ lỗi. Mỗi chúng ta hãy sống tử tế.

Ông cha ta xưa có câu “tiên học lễ hậu học văn”, dạy con cháu cần chú trọng trong việc rèn luyện đạo đức nhân cách. Hãy sống tốt đời đẹp đạo, hãy sống cho tử tế và thật dễ thương vì cuộc đời vốn dễ ghét.

 Đừng bỏ qua bài 🔥 Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí ❤️️15 Mẫu Hay

Việc tử tế là điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nơi mà con người ta dễ chạy theo đồng tiền và đánh đổi cả nhân phẩm để đạt được mục đích. Đó là việc sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người, không chỉ biết đến cá nhân mình, những việc tử tế làm phục hồi các giá trị đạo đức chân chính, hướng tới xây dựng một cộng đồng xã hội tốt đẹp. Biểu hiện của người tử tế là người cho đi mà không yêu cầu đền đáp, luôn sống đúng với lương tâm, suy nghĩ đúng đắn của bản thân mình.

Hiện nay trên rất nhiều các chương trình truyền hình ca ngợi những việc làm tử tế, như “Việc tử tế”,… Từ đó mà lan tỏa các hành động ý nghĩa ra khắp cộng đồng. Đó là hành động rửa xe lấy tiền làm từ thiện, câu chuyện về đôi mắt của 2 thiên thần Hải An, Vân Nhi, cô gái người Ba Na nhận con nuôi ở tuổi 15,… Những hành động tử tế ấy đã mang lại ý nghĩa rất lớn với cộng đồng. Trước hết, nó giúp cuộc sống mỗi người trở nên vui vẻ, hạnh phúc, kể cả người cho đi và người được nhận.

Điều đó khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên văn minh hơn, con người sống nhân ái, biết đồng cảm, sẻ chia nhiều hơn. Từ đó, xây dựng một xã hội lành mạnh, nhân ái nơi mà con người trở nên được yêu thương, trân trọng hơn bao giờ hết. Thử tưởng tượng mà xem, với một hành động nhỏ như nhận con nuôi của cô gái Ba Na đã là một điều kì diệu đối với cuộc sống của đứa bé ấy.

Việc tử tế như một phép màu nhưng không phải ở thế giới cổ tích, cũng không phải do bà tiên, ông bụt nào vẽ ra mà được thực hiện bằng chính những con người thật với trái tim nóng bỏng ngay trong cuộc sống thực tại. Và lan tỏa những hành động đẹp ấy là điều cần thiết hơn bao giờ hết để khiến cho ” người với người sống để yêu nhau”.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Sự tử tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người nghèo khổ, bất hạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự tử tế được biểu hiện bằng hành động giúp đỡ, sẻ chia, cưu mang những người gặp khó khăn, thiếu thốn, đó có thể là người thân, bạn bè hay thậm chí là cả những người xa lạ. Những việc làm đó hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu thương, cảm thông, đùm bọc giữa người với người. Từ xưa đến nay, việc tử tế luôn được cả xã hội đề cao và nêu gương.

Chương trình “Việc tử tế” được sản xuất và phát sóng trên kênh truyền hình VTV đã ghi lại hàng trăm, hàng nghìn việc làm tử tế trên khắp các mọi miền đất nước với mong muốn ca ngợi và lan tỏa sự tử tế đến toàn xã hội. Hành động tử tế, lối sống tử tế sẽ giúp ta cảm thấy thanh thản và hạnh phúc hơn bởi đó là hành động trao đi yêu thương.

Thế nhưng, trong xã hội chạy theo những giá trị hão huyền như hiện nay, sự tử tế đã bị biến tướng đi khi một bộ phận người cố tình đi từ thiện nhằm đánh bóng tên tuổi cá nhân, khoe mẽ tài sản và coi thường người khác. Chính vì vậy, khi làm việc tử tế, chúng ta cần xuất phát từ chính lòng yêu thương con người, từ sự chân thành, đồng cảm, có như vậy, việc tử tế mới thật sự có ý nghĩa với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Viết Đoạn Văn Khoảng 200 Chữ Về Phẩm Chất Cần Có Của Thanh Niên 🌹 15 Bài Mẫu Hay

Một xã hội văn minh khi còn người luôn ý thức được bản thân phải sống một cách tử tế. Cách sống này sẽ giúp chúng ta nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trước tiên, cần trả lời câu hỏi “Thế nào là tử tế?”. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm và tự mỗi người tìm ra một câu trả lời riêng. Hiểu đơn giản, sự tử tế là sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn giúp đỡ mọi người và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Một người biết sống tử tế sẽ được biểu hiện qua thái độ và hành động.

Giới trẻ ngày nay thường than thở với nhau rằng con người trong xã hội hiện đại ngày càng “nhạt”. Vì sao họ lại cảm thán như vậy? Bởi họ nhìn thấy điều đó từ những hành động, việc làm vô tâm, vô thức của một bộ phận người trong xã hội.

Ví như, dân ta từ xưa tới nay luôn đề cao truyền thống kính trên nhường dưới, nhưng ta dễ bắt gặp những việc làm trái ngược với truyền thống đạo đức đó. Như trên xe buýt, có những người thấy người già hay trẻ nhỏ phải đứng vì thiếu ghế ngồi, nhưng họ làm lơ, vờ ngủ, nhưng khi bị nhắc nhở, họ quay ra cáu gắt và nói rằng họ lên trước, họ được ngồi.

Hay một vấn đề nổi cộm khác là tình trạng “đánh hội đồng” vì mọi lý do. Hành động đó là không thể chấp nhận được, nhưng đáng lên án hơn cả là khi mọi người xung quanh không những không can ngăn mà còn reo hò, cổ vũ và quay clip tung lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, đâu đó trong xã hội vẫn xuất hiện những nghĩa cử cao đẹp, ấm tình người. Trên trang xã hội lớn nhất hiện nay là Facebook, ta thường bắt gặp những hình ảnh một chiến sĩ công an dắt cụ già qua đường; một nhóm mạnh thường quân chia sẻ, kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, hay vận động hiến máu cứu người… được mọi người chia sẻ rộng rãi.

Còn nhiều những hình ảnh ấm áp hơn nữa. Song, có một hình ảnh về những người tử tế mà tôi thấy và để lại trong tâm trí tôi dấu ấn sâu đậm. Đó là trên đường Kim Mã, một bà cụ già yếu với sạp hàng rau đơn sơ ngồi bán trên vỉa hè. Bất chấp mưa gió bụi mờ, hằng ngày, cụ vẫn ngồi đó tới khi trời tối hẳn với gánh rau của mình chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập. Trong không gian chập choạng tối, dòng xe inh ỏi, tấp nập qua lại, bóng dáng cụ càng trở nên đơn côi hơn bao giờ hết.

Trước hình ảnh đó, nhiều người qua đường cố nán lại mua hàng giúp cụ, dù những mớ rau đó không thật tươi ngon. Đôi khi, có những em học sinh đi qua cũng nán lại mời chào, bán hàng, gói hàng cho khách giúp cụ. Nhìn nụ cười móm mém hiền từ của cụ cùng những nụ tươi của những bạn trẻ, khiến ta thêm tin rằng, sự tử tế của mỗi cá nhân rất quan trọng, nhưng sự lan tỏa của nó còn quan trọng hơn gấp bội phần.

Như vậy, sự tử tế có sức mạnh lan tỏa vô cùng to lớn. Khi chúng ta biết sống tử tế thì xã hội sẽ ngày càng trở nên văn minh hơn, cuộc sống của con người cũng ngày càng tốt đẹp hơn.

Có thể bạn sẽ thích 💕 Nghị Luận Về Sống Đẹp 💕 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Nghị Luận Về Lòng Tốt Và Sự Tử Tế giúp các em học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay.

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một cuộc đời thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Có thể thấy, lòng tốt giữa con người với con người đã góp phần không nhỏ khiến cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Vậy thế nào là lòng tốt của con người? Lòng tốt chính là sự lương thiện, tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, tinh thần đoàn kết.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội hiện nay có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.

Bên cạnh đó, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người giúp đỡ người khác hòng tư lợi cá nhân, trục lợi cho bản thân mình,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Giới thiệu tuyển tập 🌹 Nghị Luận Sống Có Trách Nhiệm ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Bài văn Nghị Luận Về Sự Tử Tế Trong Cuộc Sống Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ linh hoạt và sáng tạo.

Về lối sống tử tế, có rất nhiều cách để khái niệm một lối sống tử tế, nhưng đối với bản thân tôi, tôi hiểu đó là sống thật thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của mình, không trộm cắp… Muốn làm giàu, có thể chỉ vài năm, nhưng để có nếp sống hay cách ứng xử có văn hóa có thể phải trải qua nhiều năm tháng học hành và tiếp thu nghiêm chỉnh. Gần với chúng ta nhất như cách gọi, cách trả lời điện thoại sao cho có văn hóa cũng không phải ai cũng biết.

Cách gọi, cách trả lởi điện thoại cộc lốc không một lời thưa gửi, tạo sự bực bội khó chịu cho người nghe không còn là chuyện ít. Lại có người nói năng quá lời, nói nhiều, nói dai đến mức không cần biết người nghe có muốn nghe hay không. Hút thuốc lá trong phòng làm việc, trên toa xe, trong rạp hát, nơi công cộng như chốn không người, bất chấp lời phàn nàn, sự khó chịu của những người xung quanh.

Chúng ta đang dần chạy theo lối sống ích kỉ, vụ lợi, chủ nghĩa cá nhân mà quên đi lẽ sống cao đẹp “mình vì mọi người” mà ông cha ta bao đời để lại. Những biểu hiện của lối sống thiếu văn hóa như gặp người già đến nhà, con cái không chào, lên xe buýt, thanh niên tranh chỗ ngồi, không nhường cho người già, phụ nữ có con nhỏ. Nói tục, chửỉ bậy, chửi thề trước đông người.

Khám phá thêm 💕Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tử Tế Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn logic và hấp dẫn.

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau, việc vẽ gì lên trang giấy đó chính là cách mà chúng ta sống. Liệu có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội, gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. Có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng đến, bên cạnh đó sự tử tế còn chứa đựng những sức mạnh tiềm ẩn.

“Sự tử tế” nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu nhưng đã mấy ai hiểu như thế nào được coi là tử tế và tử tế thực sự là như thế nào. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ bé, “tế” là những chuyện bình thường, “tử tế” là cẩn thận ngay từ những việc nhỏ bé, tầm thường. Tuy nhiên, “sự tử tế” ở đây không nói đến cách làm mà nói đến cách sống, sống tử tế có nghĩa là sống ngay thẳng, thật thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người.

Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống, đơn giản như việc kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, đi trên xe bus thấy người già đứng thì mình nên nhường ghế ngồi cho họ, đó cũng là việc tử tế. Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và cảm thông trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế.

Đấu tranh cho cái đúng, cái thiện và diệt trừ những cái xấu, cái ác cũng là việc tử tế, hay đem những cái tinh hoa, tốt đẹp đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế… Đơn giản sống tử tế là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tử tế để phần “người” lấn át và chế ngự được phần “con”.

Để đánh thức sự tử tế trong con người bạn rất đơn giản, hãy một lần giúp đỡ trẻ em hoặc người già qua đường, hãy thử một lần nói lời khen ngợi, động viên người khác thật chân thành, hoặc đơn giản chỉ là biết nói lời cảm ơn, lời xin lỗi bằng chính tấm lòng của mình.

Chương trình “Việc tử tế” của Đài truyền hình Việt Nam đang hằng ngày trở thành cầu nối lan tỏa mạnh mẽ sự tử tế trong cuộc sống, hàng loạt những hoạt động ý nghĩa được nhân rộng như: Lớp học xóa mù chữ, chụp ảnh miễn phí cho người khuyết tật, cứu hộ sinh vật hoang dã… có thể nói sức lan tỏa của sự tử tế phần nào khẳng định sức mạnh của nó. Từ những việc tử tế nhỏ nhất cũng có thể mang lại lợi ích lớn, tất cả mọi lời nói, hành động tử tế đều mang những giá trị tốt đẹp.

Bên cạnh đó, sự tử tế còn có sức mạnh gắn kết con người gần với nhau hơn tạo thành một khối đại đoàn kết thống nhất, giữa con người với con người có niềm tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Chắc chắn sự tử tế có thể thay đổi bộ mặt xã hội trở nên văn minh và tiến bộ hơn, là tiền đề để đưa đất nước phát triển đi lên ngày một vững mạnh.

Ai trong số những người chúng ta đều có thể làm những việc tử tế, lan tỏa việc tử tế và trở thành người tử tế. Hạt giống tử tế luôn có trong mỗi con người chúng ta, việc cần làm là hãy cố gắng tạo ra cơ hội để chúng nảy nở và đơm hoa kết trái, nhận lại hoa thơm quả ngọt cho chính mình và cho mọi người.

Gợi ý cho bạn 🌹 Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Cuộc sống hiện đại, chạy theo đồng tiền dễ khiến con người sẵn sàng đánh đổi tất cả kể cả nhân phẩm của mình. Đó cũng chính là lý do làm cho cuộc sống hiện nay không còn quá nhiều những con người sống tử tế.

Bàn về lối sống tử tế, vậy cần hiểu như thế nào là người tử tế. Có rất nhiều cách để khái niệm người tử tế, nhưng đối với bản thân tôi, tôi hiểu người tử tế là người thật thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của mình, không trộm cắp… Tóm lại người tử tế là người từ phong cách đi đứng đến lời ăn tiếng nói và lối sống đều ngay thẳng, trước sau như một.

Tại sao chúng ta cần nhiều hơn cho xã hội những con người tử tế? Bởi lẽ một xã hội mà nhiều người tử tế thì xã hội đó sẽ văn minh hơn, đất nước mà có nhiều người tử tế thì đất nước đó sẽ là một đất nước mạnh về mọi mặt từ kinh tế đến chính trị.

Làm người tử tế được lợi gì? Một câu hỏi thường trực trong mỗi chúng ta, bản thân con người luôn phân thành hai nhánh, một thiện, một ác, vậy nếu chúng ta không sống cho tử tế để phần thiện che lấp phần ác thì chúng ta nhanh chóng dễ bị tha hoá và trở nên xấu xa, sống tử tế luôn được mọi người kính trọng, yêu quý và tin tưởng, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn, cuộc sống luôn ngập tràn hạnh phúc hơn.

Sống cho tử tế là chúng ta đã sống có ích, tạo ra được giá trị cho xã hội và đúng với hai chữ “con người”. Xã hội hiện nay bên cạnh số ít những con người tử tế thì còn lại số đông là những con người vô cảm, vô văn hoá thậm chí cả xấu xa. Có nhiều nguyên nhân gây ra lối sống như vậy. Do ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại và đặc biệt sự chi phối của đồng tiền quá lớn.

Do sự giáo dục của nhà trường mà nên, đa số những người này là những người ít học, lười lao động. Sự thiếu quan tâm của các bậc cha mẹ đến con em, các bậc phụ huynh quá nuông chiều con mình, vô hình dung đã tạo ra sự buông lỏng và dễ dẫn các em đến con đường ăn chơi sa đọa. Do chính bản thân họ là những người không muốn vươn lên, sống mà chỉ biết phụ thuộc, thích dựa dẫm vào người khác, sống ích kỉ, tìm mọi cách để gian dối mỗi khi gặp khó khăn và đó chính là văn hoá đổ lỗi.

Từ những nguyên nhân đó, con người cần có thêm những biện pháp để thay đổi cách sống trên. Nhà trường cần có những thay đổi trong phương pháp giáo dục. Các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến con em mình, tránh chiều chuộng quá mức. Bản thân mỗi người phải nhận ra tầm quan trọng của việc sống tử tế, luôn đề phòng và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Tóm lại thì mỗi chúng ta hãy sống tử tế, sống tử tế có nghĩa là bạn đã tạo ra được giá trị cho xã hội. Ông cha ta xưa có câu “tiên học lễ hậu học văn”, ngụ ý muốn răn dạy con cháu cần chú trọng trong việc rèn luyện đạo đức nhân cách, lễ là nhân cách, văn là nhận thức hiểu biết, vậy muốn nhận thức đầy đủ và hiểu biết nhiều người ta phải xây dựng nhân cách và bản chất thật tốt. Hãy sống tốt đời đẹp đạo, hãy sống cho tử tế và thật dễ thương vì cuộc đời vốn dễ ghét.

Gửi đến bạn 🍃 Nghị Luận Về Lòng Khiêm Tốn ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay

Văn Mẫu Nghị Luận Về Sự Tử Tế Chọn Lọc là tài liệu tham khảo hữu ích để chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới của mình.

Tử tế chính là sức mạnh của cuộc sống, là niềm tin và mạch sống của cuộc đời. Tử tế chính là sự tốt bụng, là một phẩm chất vô cùng cao quý và vô cùng đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và cũng không bao giờ làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của mình để giúp đỡ người khác, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Từ những việc nhỏ nhặt nhất như lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ em, người già, không nghi kị người thấp kém hơn mình, bao dung với những người có lỗi lầm với mình… đã là những khía cạnh của sự tử tế. Hay đến những hành động lớn lao hơn như quyên góp tiền bạc, vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu an phận thủ thường, bàng quang lãnh đạm với cái xấu…thì sự tử tế đó càng đáng quý biết bao.

Những việc ý nghĩa càng nhiều, những cái xấu xa càng được đẩy lùi thì cuộc sống trên trái đất này càng tốt đẹp hơn, đáng sống hơn. Cuộc sống là cả một guồng quay theo quy luật, mỗi người chỉ sống một cuộc đời duy nhất, bạn muốn sống một cuộc đời cống hiến những điều tốt đẹp nhất được mọi người công nhận và ngợi ca như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” hay một cuộc đời nhạt nhẽo khiến con người ta bị cho vào thành phần sống vô cảm trong xã hội.

Điều đó đều phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người. Sự tử tế là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy nó. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Đó chính là lời hát gợi mở về sự tử tế, những tấm lòng tử tế trên đời.

Tham khảo văn mẫu🌼Nghị Luận Về Sự Tự Tin ❤️️ 15 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tử Tế Xuất Sắc được gợi ý sau đây để các em có thể nắm bắt được cách làm bài văn nghị luận xã hội một cách hoàn chỉnh.

Không có gì đẹp hơn sự tử tế có ở con người. Xã hội càng phát triển thì con người cần phải sống tử tế hơn. Vượt xa một cách ứng xử thường ngày, tử tế là một phẩm đức cần có ở mỗi con người.

“Tử tế” có nghĩa là sự cẩn thận, kĩ lưỡng, thận trọng, chu đáo trong công việc, trong lối sống và trong cách đối xử với mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng nhân ái, biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân từ, hoà hợp với thế giới xung quanh, đề cao đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương, lẽ công bằng. Người sống tử tế luôn biết nâng niu, quý trọng từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhất trong cuộc sống để tạo nên lối sống đẹp, được nhiều người yêu mến, quý trọng.

Có thể nói, sự tử tế là âm vang êm dịu nhất của tấm lòng nhân ái. Sự tử tế giúp mỗi người sống vui vẻ, hạnh phúc, làm quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp, xã hội tiến bộ, văn minh hơn. Nhờ biết sống tử tế, con người biết đồng cảm, yêu thương và sẻ chia với nhau nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Lời lẽ tốt đẹp có thể ngắn và dễ nói nhưng vang vọng của chúng là vô tận mãi mãi. Khi mỗi người biết sống tử tế với nhau, xã hội sẽ phát triển lành mạnh, đạo đức được đề cao, tình yêu thương lan toả, pháp luật được tôn trọng, thế giới không còn bạo lực, chiến tranh. Việc lan tỏa sự tử tế trong xã hội hiện nay là một điều cần thiết. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học – kĩ thuật, cuộc sống con người ngày càng bộc lộ rõ nhiều mặt trái của nó: bạo lực, chiến tranh…

Bạn có thể có tất cả trong cuộc sống nếu bạn biết cho đi những gì người khác muốn. Sự tử tế giúp con người nhận thức lại hành động của bản thân, kiểm soát bản thân và đối nhân xử thế một cách đàng hoàng. Hãy biết cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng, cho đi nhiều hơn là nhận về để làm đẹp cuộc sống xung quanh bạn.

Lan tỏa sự tử tế trong đời sống phải bắt đầu từ sự giáo dục. Đầu tiên là sự giáo dục từ gia đình – cái nôi hình thành nhân cách cá nhân. Tiếp đến là thực hành trong nhà trường – nơi hoàn thiện nhân cách, xã hội – nơi đấu tranh để bảo vệ những giá trị tử tế đã được lên hình lê hài thời niên thiếu. Sau cùng là ngoài xã hội – nơi con người có có hội thể hiện sự tử tế của mình một cách chân thực nhất. Nhưng quan trọng nhất là hãy bắt đầu từ chính bản thân của mỗi con người. Hãy tử tế từ trong trái tim, đến lời nói, thái độ sống và hành động.

Sự tử tế cần được rèn luyện và thực hành từ ý thức mỗi cá nhân. Mỗi con người sẽ có những lựa chọn ứng xử khác nhau. Sự tử tế cũng là một lựa chọn. Có những người bị môi trường bên ngoài tác động mà có những phản ứng tiêu cực, những hành động xấu.

Xã hội cần tôn vinh lối sống tử tế, hình thành phương thức ứng xử tử tế trong toàn cộng đồng và lấy đó làm chuẩn mực để đánh giá nhân phẩm, đạo đức con người.

Người tử tế cũng cần phải xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh và tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực của xã hội và xu hướng của thời đại. Tích cực lên án, phê phán và đả kích lối sống ích kỉ, vụ lợi, sẵn sàng dẫm đạp lên đạo đức xã hội để thu lợi về mình của một số người. Sống tử tế cũng cần phải mạnh mẽ bảo vệ kẻ yếu, trừng trị kẻ xấu, bảo vệ lẽ phải, sự công bằng ở đời.

Như bông hoa nở giữa khu vườn, sự tử tế tôn vinh vẻ đẹp nhân cách và đạo đức của con người. Hãy luôn sống tử tế dẫu rằng cuộc sống chưa hẳn đã đáp trả lại cho bạn những gì bạn mong muốn. Hãy biết cho đi để được nhận lại. Hãy cống hiến hơn là thụ hưởng. Hãy nhớ rằng, lợi ích là cái đến cuối cùng sau một chuỗi những hành động hữu ích.

Tham khảo văn mẫu🌼 Nghị Luận Về Tính Tự Chủ ❤️️ 10 Bài Văn Có Dẫn Chứng Hay

Văn Ngắn Nghị Luận Về Sự Tử Tế được chúng tôi chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây.

Đại văn hào Mark Twain từng khẳng định: “Sự tử tế là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể đọc”. Năm 1987, phim điện ảnh tài liệu Chuyện tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy ra mắt đã gây “sốt” trong công chúng. Bộ phim đi vào thân phận của những người nghèo khổ và những mâu thuẫn xã hội để đi tìm khái niệm “thế nào là sự tử tế?”.

Đã ra đời cách đây 30 năm, nhưng phim vẫn còn nguyên tính thời sự khi hiện nay, sự tử tế vẫn luôn là đề tài nóng khiến nhiều người trăn trở trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Có thể nói, trong xã hội hiện nay, khi những hành vi và lối sống thiếu chuẩn mực, người ta lại càng tha thiết kêu gọi sự tử tế từ mỗi cá nhân con người.

Sự tử tế ấy không cần phải đao to búa lớn, mà có thể xuất phát từ chính những hành động giản dị hàng ngày chúng ta giao thiệp. Như quan niệm của nhà văn Nguyễn Một, tử tế không phải là làm những điều to tát cao siêu, mà làm những điều giản dị trong cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể làm được. Một cử chỉ thân thiện, lời nói lịch sự, một hành động giúp đỡ, cử chỉ chia sẻ với tha nhân…

Tất cả đều là tử tế. Khi xã hội đang tồn tại những điều xấu khiến người ta phải lên tiếng phê phán, thì càng cần “thuốc thang” bằng những điều tử tế. Rõ ràng, khi sự tử tế được nhân rộng trong xã hội, cuộc sống cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn, lịch sự và văn minh hơn. Sống tử tế, mỗi người không chỉ góp phần giúp xã hội tiến bộ hơn mà còn tìm thấy được niềm vui và sự bình an trong tâm hồn. Và lẽ dĩ nhiên, những điều đó chỉ có người tử tế mới cảm nhận được.

Chia sẻ cùng bạn 🌹Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Giản Dị ❤️️ 15 Bài Văn Hay

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tử Tế Hay Nhất được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học nổi tiếng.

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người hình như đã chú ý nhiều đến những giá trị vật chất nhiều hơn là giá trị về tinh thần. Mối quan hệ giữa con người dần trở nên xa cách, đôi khi đánh mất đi sự tử tế trong cách ứng xử.

Đầu tiên cần hiểu được, tử tế là đối xử đúng mực với những người xung quanh. Những người sống tử tế sẽ biết đồng cảm và chia sẻ. Họ không ngại giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hay đang gặp hoạn nạn. Những người tử tế sẽ có một trái tim giàu lòng nhân ái. Đây là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp, một lối sống văn hóa lành mạnh mà mỗi người cần có.

Sự tự tế được thể hiện qua cách ứng xử, qua hành động của mỗi người. Ví dụ như lễ phép với người lớn tuổi, nhường nhịn những người kém tuổi. Chia sẻ với bạn bè có gia đình gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Tôn trọng sở thích cá nhân của những người xung quanh, không kì thị hoặc coi thường người khác… Đặc biệt là sống tử tế chính là bản thân cố gắng để trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội.

Một người sống tử tế sẽ nhận được lại rất nhiều điều. Đó có thể là sự giúp đỡ của người khác khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể là tình yêu thương, trân trọng của những người xung quanh. Và hơn cả là những người sống tử tế luôn cảm thấy lạc quan, hạnh phúc và thoải mái. Cuộc đời của họ là cuộc đời có ích, đem lại nguồn năng lượng tích cực cho những người bên cạnh.

Sự tử tế còn đem lại sức mạnh to lớn giúp gắn kết con người, tạo ra một khối thống nhất vượt qua mọi nghịch cảnh có thể xảy ra. Mỗi người trong xã hội đều biết sống tử tế, sẽ tạo ra một xã hội văn minh, công bằng và hạnh phúc.

Từ trong lịch sử, con người Việt Nam đã được biết đến với tấm lòng nhân đạo cao cả. Với những kẻ thù xâm lược, nhân dân ta luôn đối xử bằng sự tử tế giữa con người với con người. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Dù bàn tay kẻ thù đã nhuộm máu của đồng bào ta, nhưng người Việt Nam vẫn cứu giúp cho nhiều binh lính Pháp và Mỹ.

Trở về hiện tại, khi đất nước đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, người dân Việt Nam cũng luôn đối xử với nhau bằng sự tử tế và tinh thần tương thân tương ái: hỗ trợ những người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí, bày tỏ sự tri ân với đội ngũ y bác sĩ… Bản thân một học sinh như tôi luôn ý thức phải rèn luyện để bản thân trở thành một người sống tử tế, tương lai sẽ góp phần xây dựng đất nước ngày một văn minh hơn.

Như vậy, sự tử tế có một sức mạnh vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người. Cũng giống như ai đó đã từng nói rằng: “Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó. Một hành động tốt đẹp dẫn tới một hành động khác. Những tấm gương được noi theo. Một hành động tử tế đơn giản vươn rễ về mọi hướng, và rễ vươn lên mọc thành cây cối. Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp”.

Đón đọc tuyển tập 💧 Viết Đoạn Văn Về Cách Ứng Xử Trong Cuộc Sống 💧 15 Bài Hay

Nghị Luận Bàn Về Sự Tử Tế Trong Cuộc Sống sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích, giàu hình ảnh.

Tử tế là phẩm chất cao quý của con người. Người tử tế, do đó, không chỉ là người có phẩm chất cao quý mà còn là người biết sử dụng lòng tốt của bản thân, chia sẻ những nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống, nhằm góp phần xây dựng cuộc sống có giá trị.

Về ngữ nghĩa, tử tế là sự tốt bụng. Sống tử tế là sống có tấm lòng, từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhưng có khả năng góp phần tạo nên lối sống đẹp. Lòng tử tế, hiện hữu trong mỗi con người, trước nhất như một tiềm năng, do vậy, để có nó trong cuộc sống, ta cần khai thác, nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển. Vì là một phẩm chất nên sự tử tế không bỗng dưng mà có, cần được huấn luyện, hướng dẫn, học tập, rèn luyện để có được. Khi lòng tử tế đã có mặt, người sở hữu nó phải biết gìn giữ, ứng dụng và nhân rộng.

Về bản chất, người tử tế vừa nhạy cảm, vừa năng động, vừa thích dấn thân. Nhạy cảm với những bất công, cảm thông với những nỗi đau, năng động với các việc nghĩa, dấn thân vào các công việc đáng làm. Tất cả chỉ vì một tấm lòng: không thể thờ ơ, bàng quan, lãnh cảm, an phận thủ thường, hay vô tích sự. Nhờ phẩm chất này, người tử tế luôn năng động, tìm kiếm các việc nghĩa để góp phần phụng sự tha nhân, xây dựng cuộc sống trên hành tinh này ngày càng tốt đẹp hơn.

Nói cách khác, nơi nào có lòng nhiệt huyết, nơi đó xuất hiện nhiều việc nghĩa. Người nào có lòng nhiệt huyết, người đó sẽ không để cuộc sống của mình trôi qua một cách uổng phí và tiếc nuối. Với lòng nhiệt huyết, việc nặng thành nhẹ, việc lớn thành nhỏ, việc khó thành bình thường. Nhiệt huyết vì việc nghĩa là sức sống bùng cháy, mãnh liệt như mặt trời không ngừng sự chiếu soi. Với nhiệt huyết, ta mở ra cho mình các cánh cửa cơ hội của việc tốt, việc nghĩa, việc có giá trị. Nhờ đó, cuộc sống này tăng thêm gia vị tình người.

Người tử tế nào cũng có đức tính cao thượng, bao dung, độ lượng. Người cao thượng, không trói tâm mình vào danh vọng, lợi dưỡng, phục vụ cho cái tôi và phe nhóm mình. Nhờ phẩm chất cao thượng, người tử tế biết quan tâm tới tha nhân với động cơ trong sáng, với hành động cao quý. Trong mọi tình huống, người cao thượng suy nghĩ, quyết định, làm việc trên tinh thần “quang minh, chính đại”, hướng đến công bằng xã hội. Thậm chí có thể hy sinh các quyền lợi cá nhân để hướng đến đại cuộc.

Đối với người tử tế, sự tốt bụng không chỉ dừng lại trong tâm tưởng, mà cần thể hiện qua hành động từ bi, nhân ái, vị tha, vô ngã. Người tử tế biết thống thiết với nỗi đau của kiếp người nên biết chia sẻ, hiến tặng, ban cho bằng cả tấm lòng. Giúp đỡ người khác thực ra làm cho chính mình trở nên cao thượng. Hiến tặng cho người khác thực ra là đang góp nhặt phước đức cho bản thân. Phụng sự cho cuộc đời thực ra là đang làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa. Không ai nghèo đến nỗi không thể cho người khác cái gì.

Cũng không ai giàu đến nỗi có thể cho tất cả mọi người trên hành tinh này. Chia cắt một phần chi tiêu không cần thiết của bản thân và gia đình, tặng cho các mảnh đời kém may mắn hơn, là đang mang lại niềm hạnh phúc với tâm niệm ban cho như cứu khổ, người giúp đời, cứu người thấy rõ sống không phải là gom góp cho riêng mình mà là ban tặng, dâng hiến.

Như nguồn nước lưu thông, nước chảy đi rồi lại chảy về, mang thêm phù sa bồi đắp… Người ban cho sẽ không mất đi những thứ mình đang có, mà làm cho những thứ mình sở hữu trở nên có ý nghĩa hơn.

Sống tử tế còn bao hàm nhiều phẩm chất cao quý khác như chính trực, can đảm, chí công, vô tư, hy sinh, tận tụy… Lòng tử tế như một quặng mỏ, biết khai thác sử dụng sẽ làm cho nó trở nên có giá trị hơn. Hãy trở thành người tử tế để không phải sống cuộc đời trong vô cảm, vô tình, vô tâm, vô ơn, vô nghĩa. Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết đi. Hãy hít thở sự tử tế. Hãy tiêu hóa sự tử tế. Hãy sống với sự tử tế.

Khám phá thêm 💕Nghị Luận Về Tính Tự Lập ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Tử Tế Đạt Điểm Cao mang đến những thông điệp và bài học sâu sắc trong cuộc sống.

Tử tế vừa là một phẩm đức cao quý vừa là một lối sống cần có trong xã hội. Bác Hồ từng dạy rằng: “Việc gì phải thì cố làm cho bằng được dù là điều phải nhỏ. Việc gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ”. Mỗi người chúng ta phải là con người tử tế bằng những việc làm tử tế, tránh làm những việc sai trái.

Việc tử tế là những việc làm tốt đẹp, phù hợp với chuẩn mực xã hội và đạo đức, có ích cho mình và cho mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng tốt, sống đàng hoàng, kỹ càng, cẩn thận, đúng đắn, biết trân trọng,quan tâm và chia sẻ, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Người tử tế không từ chối những việc tốt cần làm.

Làm việc tử tế rất đơn giản chứ không cần phải là những việc lớn lao. Đó là những việc tưởng chừng như rất nhỏ mà có ý nghĩa lớn như nhặt một mảnh chai giữa đường để người khác không dẫm phải, một chiếc xe nghiêng đố có nhiều bàn tay cùng dựng dậy, một bạn học sinh nhỏ sau giờ học giúp các cô lao công nhặt rác trên sân trường…

Những việc lớn lao cần có sự hi sinh như một nhân viên gác cổng xe lửa nhanh tay cứu một em bé chơi trên đường ray, cộng đồng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau của một người bệnh nan y,…

Hơn cả một phẩm đức, tử tế là một lối sống, một phong cách sống. Những việc làm tử tế tuy nhỏ sẽ tạo thành thói quen tốt cho mỗi người, dần dần hình thành nhân cách cao đẹp. Ai cũng tử tế với nhau sẽ làm cho cuộc sống chung tốt đẹp hơn, xã hội văn minh hơn, con người có văn hoá hơn. Mọi nỗi đau sẽ vơi đi, và hạnh phúc được chia đều, không còn hận thù, ganh ghét…

Nếu ai cũng tử tế trong thái độ, hành vi và việc làm thì xã hội không còn lòng ích kỉ, thù oán, ganh ghét lẫn nhau. Một nụ cười rạng rỡ dành tặng cho nhau trên đường gặp gỡ sẽ làm ấm áp lòng người. Một lời chào thân ái hay cái bắt tay chân thiện sẽ gắn kết tình người bền chặt.

Giúp nhau những việc nhỏ, rồi việc lớn, không so đo, tính toán, không mòng cầu đền đáp sẽ giúp xã hội yên bình, thịnh vượng. Biết giúp đỡ người khó khăn, kẻ hoạn nạn để cùng nhau tìm kiếm hạnh phúc. Việc tử tế cần chi là những việc lớn lao mà là những việc nhỏ được làm một cách tử tế.

Người ăn nói tử tế sẽ được bao điều tốt đẹp. Người ăn nói không tử tế sẽ lãnh hậu quả việc mình làm. Mối lo lắng trong lòng khiến con người suy sụp, nhưng những lời tử tế làm cho họ hân hoan. Chính sự tử tế sẽ mang đến cho người khác niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao, giúp họ tự tin trong cuộc sống, có động lực vượt qua khó khăn thử thách và làm những điều tốt đẹp góp phần dựng xây cuộc sống này.

Nhờ sự tử tế, mọi người sẽ gắn kết với nhau bằng những việc làm tốt đẹp, hữu ích. Tử tế bỏ rác đúng nơi quy định, tử tế trong việc tôn trọng người khác. Tử tế khi cho tặng người khác một cái gì đó hay nhận về cho mình một giá trị. Cuộc sống sẽ không còn mâu thuẫn, xung đột hay bạo lực nếu mọi người ứng xử tử tế với nha. Sự tử tế khơi dậy ở con người niềm trân trọng cuộc sống quý giá, đáng gìn giữ và đáng sống.

Chính lòng tử tế có sức mạnh cảm hóa con người. Nhờ sự tử tế của mọi người, kẻ xấu sẽ dần thay đổi tâm tính, hướng đến việc làm tốt đẹp, sống cuộc đời tốt đẹp hơn. Những việc làm tử tế luôn được đề cao và người tử tế luôn được xã hội tôn trọng. Ai cũng muốn trở nên tử tế hơn nhưng bởi cuộc sống quá nhiều lo toan, có những lúc đã không tử tế được. Người tử tế luôn được người khác yêu mến và giúp đỡ. Tính tử tế từ lâu đã là chuẩn mực đạo đức được dân tộc ta tôn vinh.

Hiện nay trong cuộc sống vẫn còn nhiều người sống ích kỉ, dửng dưng, vô cảm với mọi việc đang diễn ra. Thậm chí có kẻ lạnh lùng gây ra nỗi đau hoặc phiền toái rắc rối cho người khác: tài xế vô cảm khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại, bạn nhỏ dửng dưng vứt rác không để ý tấm áo ướt mồ hôi của người công nhân vệ sinh, gian thương làm hàng giả bất chấp tính mạng sức khoẻ người tiêu dùng, nhiều công trình thi công vô trách nhiệm làm thất thoát tài sản, gây tai nạn…

Là học sinh, hãy biết làm những việc tử tế mỗi ngày. Hãy chung tay góp sức xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn bằng những hành động tử tế như: làm tốt nhiệm vụ học tập, giúp bạn vượt khó trong học tập, chăm sóc và quan tâm đến người thân trong gia đình….

Sống tử tế là sống có tấm lòng, có nghĩa cử đẹp từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhưng có khả năng góp phần tạo nên lối sống đẹp trong xã hội. Lời nói và việc làm tử tế cũng giống như mật ong làm ngọt ngào đôi môi, khiến tâm hồn tươi trẻ. Người tử tế cũng nhận được những tình cảm tốt đẹp từ người khác. Bởi thế, hãy luôn tử tế với chính mình và với cộng đồng để từ đó từng bước hoàn thiện nhân cách của mình.

Tham khảo văn mẫu🌼 Nghị Luận Về Tính Tự Chủ ❤️️ 10 Bài Văn Có Dẫn Chứng Hay

Nghị Luận Về Sự Tử Tế Lớp 9, cùng đón đọc bài văn mẫu sau đây để ôn tập tốt và đạt được điểm cao trong kì thi của mình.

Xã hội loài người văn minh hình thành là từ khi con người biết tôn trọng và tín nhiệm lẫn nhau. Không có giá trị nào được tạo ra cho đến khi con người biết hành động vì lẽ phải. Kẻ giả dối lãnh hậu quả do cách mình sống, người tử tế hưởng hoa trái của việc mình làm. Trong cuộc sống này rất cần có sự tử tế ở mỗi con người để cùng xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và giàu lòng nhân ái hơn nữa.

Sự tử tế của mỗi người góp phần thực hiện tốt chuẩn mực xã hội và luật pháp đất nước. Sống tử tế là cách cơ bản để mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Không chỉ vậy, sự tử tế còn đem niềm vui đến cho những người ở quanh ta. Sống tử tế giúp ta giao tiếp tốt hơn, có lòng trắc ẩn sâu sắc hơn và cũng tạo ra nguồn lực tích cực trong cuộc sống của mỗi người. Sự tử tế là điều thuần khiết ẩn sâu bên trong bạn, và bên cạnh những người tử tế từ khi sinh ra, ai cũng có thể lựa chọn để nuôi dưỡng sự tử tế vốn có của mình.

Sống tử tế là biết cho đi và rộng mở tấm lòng với tất cả mọi người. Sống tử tế giúp tăng cường niềm tin của người khác vào bạn. Từ đó, bạn sẽ sống vui vẻ, lạc quan, tinh thần khỏe mạnh, hạnh phúc tràn đầy, ý nghĩa cuộc sống được khẳng định.

Bằng việc trở nên tử tế, bạn đưa ra khẳng định chắc nịch rằng việc quan tâm đến người khác, môi trường xung quanh, và bản thân là cách sống đúng đắn. Đó không phải là vì hiệu quả tức thời; sự tử tế là lựa chọn về lối sống, là tiếng ngân nga và nhịp điệu liên hồi vang lên trong mọi hành động và suy nghĩ của bạn.

Xây dựng lối sống cởi mở và gắn kết với mọi người. Bằng việc liên tục cố gắng, bạn sẽ dần có sự thôi thúc tự nhiên để cư xử tử tế và cho đi nhiều hơn. Không đòi hỏi sự đền đáp lại tương xứng với những gì bạn đã cho đi. Sự tử tế cao cả không mong đợi bất kỳ điều gì, không ràng buộc và không đặt điều kiện trong bất kỳ hành động hoặc lời nói nào.

Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản nâng cao năng lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến gần gũi và tử tế với bạn. Đôi khi, ta lại nghĩ mình sống tử tế, mình chấp nhận thua thiệt, mình hiền lương và rồi mình sẽ được gì? Hãy luôn sống tử tế và đừng lo lắng bởi đó là yếu tố tạo hạnh phúc và giá trị sống của con người. Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, sớm muộn gì cũng có ngày nó tìm đến bạn

Hãy thực hiện hành động tử tế một cách tự phát mà không mong đợi được đền đáp, chắc chắn một ngày nào đó người khác cũng sẽ làm điều tương tự với bạn. Tử tế là mạch sống tình người, là bông hoa của khu vườn phẩm đức, là phép màu cảm hoá hoá con người. Hãy tử tế mỗi ngày với mọi người, chắc chắn bạn cũng sẽ được nhận lại những giá trị tương tự, cái mà bạn cũng rất cần có trong cuộc sống của mình.

Khám phá thêm 💕Nghị Luận Về Tính Tự Phụ ❤️️ 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

14/6 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Và Một Số Sự Kiện Lịch Sử Trong Ngày 14/6

14/6 là ngày gì? Ngày hiến máu thế giới

Hằng năm tại các bệnh viện, các trường đại học đều thường xuyên tổ chức hiến máu tình nguyện. Điều này là việc làm vô cùng ý nghĩa cho bạn và cho cộng đồng. Đối với bạn, bạn có thể đóng góp phần máu của mình giúp đỡ những người khi sinh ra không may bị thiếu máu, những người bị tai nạn cần được cung cấp máu,… Bên cạnh đó, khi bạn hiến máu bạn sẽ có thể tái tạo máu mới trong cơ thể của bạn giúp bạn khỏe hơn. Chính vì vậy, để ghi nhận và khuyến khích mọi người cùng nhau tham gia hiến máu thì ngày 14 tháng 6 đã được các Hiệp hội quốc tế lấy làm Ngày hiến máu thế giới.

Ngày hiến máu thế giới

Ngày Kiss Day

Ngày 14 tháng 6 chính là ngày Kiss Day. Chắc hẳn khi bạn nhìn thấy từ Kiss Day thì bạn đã hiểu được đây là ngày gì rồi đúng không nào? Đúng vậy, ngày Kiss Day chính là ngày lễ để các cặp tình nhân trao cho nhau những nụ hôn nồng thắm, giúp tình cảm của hai người cũng trở nên nồng nhiệt hơn.

Một điều thú vị nữa dành cho những cô nàng, chàng trai đang độc thân đó là vào ngày 14/6 các bạn có thể tự tin tỏ tình với người mình đang thầm thương trộm nhớ bấy lâu nay, hay còn được gọi là Crush. Đừng tỏ tình qua điện thoại mà hãy đối diện trực tiếp, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng tình cảm của đối phương hơn đấy. Mặt khác, đây cũng là dịp để các cửa hàng mỹ phẩm có thể tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút mọi người mua son môi giúp cho nụ hôn ngọt ngào hơn.

Ngày Kiss Day

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày hiến máu thế giới Nguồn gốc

Ngày 14 tháng 6 là ngày sinh của một vị giáo sư Karl Lendsteiner ở Austria, là người đầu tiên đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900. Vị giáo sư ấy đã giúp cho sự phát triển việc truyền máu của nhân loại. Mặt khác, để tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn và cổ vũ mọi người hiến máu thường xuyên nên vào năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 14 tháng 6 làm ngày Ngày hiến máu thế giới.

Nguồn gốc Ngày hiến máu thế giới

Mục đích

Ngày hiến máu thế giới không chỉ có mục đích kêu gọi nhiều người hiến máu mà còn có ý nghĩa khác là tôn vinh những hành động cao đẹp của những người hiến máu trên khắp thế giới. Mặc dù những người khác nhìn họ là người bình thường, tuy nhiên họ lại trở thành “người hùng” trong mắt những bệnh nhân, họ như là một người thầy thuốc đã đem lại sức khỏe và sự sống mới cho người bệnh. Người hiến máu giữ một vai trò quan trọng trong việc mang lại sức khỏe cho cộng đồng.

Mục đích của Ngày hiến máu thế giới

Ý nghĩa

– Quà tặng vô giá cho sự sống

Theo WHO, nhu cầu về lượng máu để cung cấp cho điều trị bệnh ngày càng tăng cao trên toàn thế giới. Lượng máu phải được cung cấp kịp thời cho các tình huống khẩn cấp như thiên tai, tai nạn, những ca phẫu thuật ghép tạng, ghép tủy hay cho việc chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh,… Nhờ có máu mà những bệnh nhân thoát khỏi cửa tử thần như có được một sự sống mới.

Hiến máu là quà tặng vô giá cho sự sống

Hiện nay tình hình cung cấp và sử dụng máu vẫn chưa đồng đều giữa các quốc gia. Những nước thu nhập thấp thì thiếu người hiến máu và các thiết bị sàng lọc máu nhưng phải cung cấp một lượng máu lớn sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Còn những nước thu nhập cao, dân số thấp nhưng có lượng người hiến máu rất cao và lượng máu này sử dụng chủ yếu truyền cho người bệnh trên 65 tuổi.

– Nhân lên tấm lòng nhân đạo và nghĩa cử cao đẹp

Ở Việt Nam, các chiến dịch hiến máu cứu người có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với mọi người. Hiến máu ngoài việc cứu sống người bệnh mà còn giúp cho người hiến máu có sức khỏe tốt hơn, vì người tham gia hiến máu sẽ được khám sức khỏe miễn phí đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, và không mắc các bệnh tim mạch, sau khi hiến máu còn nhận được kết quả xét nghiệm máu.

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp

Nhiều năm qua, chiến dịch hiến máu luôn đi kèm với những thông điệp như “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, “Hiến máu cứu người, xin đừng thờ ơ”, “Hiến máu cho bạn, hiến máu cho tôi”,… Hay câu nói “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”, chính vì vậy những giọt máu bạn cho đi sẽ mang đến những cuộc đời mới, đây là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp từ tấm lòng của mình dành cho mọi người, làm cho cuộc sống của tất cả chúng ta trở nên ý nghĩa hơn.

Một số sự kiện lịch sử trong ngày 14/6

Thời gian

Sự kiện

14/6/1158

Công tước Sachsen Heinrich ra lệnh xây một cây cầu mới bắt qua sông Isar nhằm thu lời qua việc buôn bán muối, tên gọi München xuất hiện lần đầu tiên.

14/6/1206

Hàn Thác Trụ thỉnh Tống Ninh Tông hạ chiếu phạt Kim, khởi đầu chiến tranh kéo dài trong ba năm giữa hai bên, tức ngày Đinh Hợi tháng 5.

14/6/1285

Thượng tướng Trần Quang Khải lãnh đạo quân Trần đánh bại thủy quân Nguyên ở Chương Dương nay thuộc Hà Nội, Việt Nam.

14/6/1797

Nước Cộng hòa Genova bị Napoléon Bonaparte thay thế bằng nước Cộng hòa Liguria phụ thuộc Pháp.

14/6/1807

Đại quân của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte đánh bại quân Nga trong trận Friedland tại Phổ, kết thúc Chiến tranh Liên minh thứ tư.

14/6/1775

Lục quân Lục địa tiền thân của Lục quân Hoa Kỳ là lực lượng quân đội được thành lập sớm nhất của Hoa Kỳ.

14/6/1777

Đệ nhị Quốc hội Lục địa áp dụng thiết kế cờ và sao cho Quốc kỳ Hoa Kỳ.

14/6/1784

Lục quân Hoa Kỳ được thành lập thay thế Lục quân Lục địa.

14/6/1956

Nguyên mẫu Ye-4 của máy bay tiêm kích phản lực MiG-21 do Liên Xô sản xuất tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

14/6/1982

Quân Argentine đầu hàng quân Anh tại thủ phủ Stanley, kết thúc Chiến tranh Falkland.

14/6/1985

Hiệp ước Schengen được ký kết giữa năm trong mười thành viên của Cộng đồng Kinh tế châu Âu.

14/6/2023

Khai mạc World Cup 2023 lần thứ 21 tại Nga.

14/6/2023

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng.

Tử vi ngày 14/6/2023

Ngày 14/6/2023 là ngày thứ hai đầu tuần, bắt đầu một ngày làm việc bận rộn của tuần mới sau khi bạn đã nghỉ ngơi vào thứ bảy và chủ nhật của tuần trước.

Ngày 14/6/2023 (nhằm ngày 5/5/2023 âm lịch) là Tết Đoan Ngọ 2023.

Ngày Thứ Hai làm việc bận rộn

Bát tự là ngày Quý Tỵ, tháng Giáp Ngọ, năm Tân Sửu, mệnh Thủy.

Độ tuổi xung khắc với ngày này là Đinh Hợi, Ất Hợi, Đinh Mão, Đinh Hợi.

Ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo là một ngày xấu, không nên cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, khai trương, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng, cải táng.

Những việc nên làm như cúng tế, san đường, sửa đường. Hướng đón Hỷ Thần là hướng Đông Nam, đón Tài Thần hướng Tây. Không nên đi theo hướng Tại Thiên sẽ gặp Hạc Thần.

14/6 là cung gì?

Một ý nghĩa khác của ngày 14 tháng 6 có thể một số bạn chưa biết rằng đây là ngày thuộc cung hoàng đạo Song Tử (21/5 – 21/6). Đây là cung hoàng đạo thứ 3 trong số 12 cung hoàng đạo có hình dáng là một cặp song sinh biểu tượng cho tình anh em. Cung Song Tử thuộc nguyên tố không khí, là một người không kiên định, hay thay đổi.

Ngày 14 tháng 6 thuộc cung Song Tử

Nếu bạn cần một người bạn tâm sự đáng tin cậy và biết cách tạo ra không khí vui vẻ cho bạn bè thì hãy tìm đến Song Tử, họ sẽ an ủi bạn và chọc bạn cười ngay tức khắc. Có những lúc Song Tử thẳng thắn có thể dẫn đến tổn thương những người nhạy cảm. Nhưng nếu bạn càng thân thiết với Song Tử thì điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn thú vị và đầy màu sắc.

Quay lại trang chủ

Tận Hưởng Sự Vô Thường Của Cuộc Đời

“Ngọt ngào đến mấy cũng tan thành mây…”

Hôm nào kéo phây cũng nghe trúng bài này, câu này giác ngộ đấy nhưng chúng ta phải hiểu cho đúng, vì nó có 2 cách hiểu. Một là cái gì rồi cũng tàn phai, nên hãy trọn vẹn ngay bây giờ. Hai là cái gì cũng lụi tàn thì yêu đương mặn nồng chi nữa.

Tôi có hỏi thử vài bạn thì thấy hiểu theo nghĩa thứ 2 nhiều hơn. Nguy hiểm thật, nếu anh em chấp vào nghĩa thứ 2 thì sẽ sống hời hợt ngay, không thiết tha cố gắng gì nữa, bệnh này gọi là bệnh chấp ‘không’.

Lâu lâu tôi nghe anh em nào nói, cuộc đời này hư ảo, chúng ta chỉ là những lập trình, v.v.. làm tôi rén lắm. Hư ảo thì thử nhịn ăn 3 ngày xem coi có ảo không, hay là chết đói thật.

Thời Đức Phật, khi giảng xong, cuộc đời này rồi ai cũng phải chết, nhiều đồ đệ hiểu sai, nghĩ thân này giả tạm, nên lấy dao rọc bụng tự tử ngay tại chỗ.

Cái đó chính là bệnh chấp ‘không’, nó còn nguy hiểm gấp trăm lần hơn chấp ‘có’. Chấp ‘có’ là tin rằng mọi thứ sẽ luôn tồn tại mãi mãi, anh ấy sẽ yêu em mãi mãi, em sẽ trẻ đẹp mãi mãi… Đấy là si mê đấy anh em ạ.

Nhớ lại thời sinh viên, tôi với mấy thằng bạn cũng lần lượt có người yêu. Thế cả đám ngồi bàn về valentine năm nay tặng gì, thì có vài ông rất phản bác chuyện tặng hoa, nói tặng hoa tốn kém, chưng hoa được mấy hôm là tàn, thà lấy tiền dẫn nhau đi ăn, xem phim còn hay hơn!

Thời đó tôi còn lú nên nghe cũng logic, tặng cái gì xài được lâu thì ý nghĩa hơn. Nên có lần tôi tặng luôn bình hoa giả, để em yêu chưng suốt đời, thời đấy hồn nhiên thật.

Sự thật, không chỉ hoa mới tàn, mà cả chúng ta cũng không biết khi nào tàn lụi luôn. Bất kỳ mọi thứ trên đời và cả vũ trụ này đều tuân theo một chu kỳ, thành-trụ-hoại-không (hoặc sinh-trụ-hoại-diệt).

Có sinh thì phải có diệt, sự sinh-diệt diễn ra không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, giang hồ hay gọi là ‘vô thường’. Nó cứ liên tục, sinh rồi diệt… diệt rồi lại sinh.

Tất cả mọi thứ đều vô thường, “ngọt ngào mấy cũng tan thành mây” chính là nghĩa đấy. Nếu anh em đã hiểu rõ được chu kỳ trên rồi, thì anh em sẽ sống trọn vẹn hay sẽ sống hời hợt? Có vợ, sinh con, lập nghiệp, lên voi xuống chó, ngụp lặn trong sóng gió game đời rồi cũng tay trắng ra đi? Liệu có đáng?

Sự thật, là rất đáng anh em ạ. Vì anh em đến game đời này chỉ để trải nghiệm từng giai đoạn của cái chu kỳ vô thường đó thôi. Nó diễn ra trên chính bản thân anh em, sinh ra, trưởng thành, bệnh tật rồi… ò í e. Ai cũng phải đi qua, không ai thoát được.

Nhưng điều thú vị nhất trong cuộc đời này, chính là anh em không bao giờ biết khi nào đến lượt mình ò í e. Có thể trong 1 giờ nữa, ngày mai, hoặc 5 năm nữa… hoặc đến tận 80 tuổi anh em rụng sạch răng mà vẫn chưa chịu ò í e.

Con mắt tuệ của anh em khi đã sáng tỏ và chấp nhận chu kỳ này, thì anh em sẽ bắt đầu biết nên sống ngay bây giờ như thế nào. Anh em chỉ tích góp được những khoảnh khắc, những câu chuyện, những trải nghiệm… còn lại tất cả những thứ tích lũy khác, như tiền bạc, nhà cửa, bitcoin, người tình, tri kỷ v.v.. đều phải để lại cả. Anh em chẳng thể mang theo.

Anh em có tặng cho cô người yêu cái túi xách vô cùng đắt tiền, nhưng vài tuần là cô ấy sẽ chán thôi, vì lại qua cái túi khác. Chạy đua vũ trang như thế thì anh em sẽ đuối. Mà người phụ nữ nào đã có chút trí tuệ, thì khi đã trải nghiệm đủ về thế giới vật chất thì họ lại đi sâu hơn về thế giới tình cảm.

Nhiều lúc, việc anh em dành thời gian để trải nghiệm cùng cô ấy cái A, cái B, đi chỗ C, đi chỗ D, ngồi quán cóc vỉa hè, nó lại mang tới những khoảnh khắc sống không bao giờ mua được. Với tôi, tất cả những gì mua được bằng tiền… thì đều rẻ cả.

Có những khoảnh khắc trong đời đôi lúc chỉ xảy ra đúng 1 lần, nên anh em bỏ qua thì không bao giờ tìm lại được. Thế nên, anh em đừng tiếc việc mua hoa, vì cái anh em tặng là tặng những khoảnh khắc duy nhất. Một bông hoa không bao giờ nở 2 lần, và chúng ta cũng không bao giờ tắm được 2 lần trong một dòng sông.

Bất kỳ ai mà tôi gặp, tôi đều tâm niệm, đây là lần đầu gặp… và cũng có thể là lần cuối gặp. Nên tử tế được thì cứ tử tế, chấp nhau quá làm gì. Có được cái minh tuệ đấy, thì anh em sẽ thấy cuộc sống hiện tại nhẹ gánh đi rất nhiều.

Thất nghiệp, thất tình, mất tài sản, bệnh tật, chỉ là những giai đoạn tất yếu trong chu kỳ đó thôi. Ai mà không bệnh, ai mà không tàn.

Anh em có 10 nhà, 5 công ty, thì cũng ăn 3 bữa, ngủ 1 cái giường… Nhưng chưa chắc anh em đã thảnh thơi bằng bà bán rau đầu chợ, bà cũng ăn 3 bữa, ngủ 1 cái giường, cũng sinh lão bệnh tử như anh em thôi.

Nên nhiều lúc tôi ngồi ăn tô phở gà, tôi thấy hạnh phúc lắm, vì chưa chắc mấy ông Tổng thống, tỷ phú, đã được thảnh thơi ngồi ăn enjoy như tôi vậy. Nếu có so sánh thì hãy so cuộc đời này, anh em đã enjoy và tích lũy được bao nhiêu khoảnh khắc thôi.

Collect the moments, hãy bình tĩnh sống và trải nghiệm mọi thứ thật chậm rãi. Trọn vẹn với tất cả mọi thứ xảy đến với cuộc đời anh em, vui buồn, tốt xấu, đúng sai, thành công thất bại, hạnh phúc chia ly, v.v…

Vì sự thật, mọi thứ đã hoàn hảo rồi, tất cả đều tuyệt vời khi chúng ta còn sống để trải nghiệm nó.

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc

Từ khoá: Tận hưởng sự vô thường của cuộc đời

Sự Thật Chứng Khoán Phái Sinh Quốc Tế Có Lừa Đảo Không?

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu và thu hút được đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư bởi cơ hội sinh lời cao. Thế nhưng chứng khoán phái sinh quốc tế có lừa đảo không vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy thì hãy để Tài Chính 24H giải đáp giúp bạn trong bài viết sau đây.

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng để xác nhận được quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thanh toán, chuyển nhượng tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, dầu mỏ, vàng….trên sàn quốc tế ở một mức giá cụ thể được xác định vào một khoảng thời gian hoặc ngày cụ thể trong tương lai. Chứng khoán phái sinh được giao dịch và niêm yết trên các sàn giao dịch và sàn chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh quốc tế hay còn được gọi là chứng khoán thị trường CFD, là các sản phẩm phái sinh được mua bán trên sàn quốc tế. Nhà đầu tư có quyền lựa chọn trong số nhiều sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới. Tại thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có đa dạng sản phẩm như: nông sản, dầu thô, cổ phiếu…

Các loại chứng khoán phái sinh trên thế giới

Hiện nay trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đang giao dịch 4 loại chứng khoán sau đây:

Hợp đồng kỳ hạn (Forwards contract)

Là hợp đồng có giá trị pháp lý được dùng để thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai, xác định mức giá trước ngày giao dịch. Hợp đồng kỳ hạn không được điều chỉnh hay ràng buộc bởi các quy tắc và quy định cụ thể.

Do đó nó không được chuẩn hóa và chỉ được giao dịch qua quầy chứ không được trên thị trường hối đoái. Hợp đồng kỳ hạn có thể tùy chỉnh phù hợp theo yêu cầu của cả hai bên.

Hợp đồng tương lai (Futures Contract)

Là loại hợp đồng được tiêu chuẩn hóa và cho phép người nắm giữ hợp đồng có thể mua hoặc bán tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận tại một ngày cụ thể. Các bên có tham gia hợp đồng tương lai có quyền và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng tương lai theo thỏa thuận. Do hợp đồng tương lai đã được tiêu chuẩn hóa nên chúng được giao dịch ở trên thị trường hối đoái.

Hợp đồng quyền chọn (Option Contract)

Hợp đồng quyền chọn là loại hợp đồng phái sinh mà người mua chỉ có quyền chứ không bao gồm nghĩa vụ. Khi đó người tham gia giao dịch được phép mua hoặc bán một loại tài sản nào đó với một mức giá cụ thể và trong một khoảng thời gian cụ thể. 

Quyền chọn kiểu Mỹ thì có thể thực hiện quyền vào bất cứ khoảng thời gian nào trước khi hết thời hạn. Còn quyền chọn kiểu Châu Âu thì chỉ được thực hiện vào ngày hết hạn.

Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract)

Hoán đổi là loại hợp đồng có sự tham gia của hai chủ sở hữu hoặc của các bên vào hợp đồng để trao đổi nghĩa vụ tài chính. Hợp đồng hoán đổi lãi suất là loại hợp đồng phổ biến được nhiều nhà đầu tư ký kết. 

Do hợp đồng hoán đổi có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu của cả hai bên. Nên hợp đồng hoán đổi không được thực hiện ở thị trường hối đoái mà chỉ được giao dịch qua quầy. 

Lợi ích của chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Đối với nhà đầu tư:

Ngăn ngừa và hạn chế được rủi ro hiệu quả.

Chứng khoán phái sinh quốc tế được định giá trước vào một thời điểm cụ thể trong tương lai do đó hạn chế được những rủi ro về biến động tỷ giá ở trên thị trường và giúp cho nhà đầu tư có lãi sớm hơn.

Nếu như biết tận dụng sự biến động giá thì các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận nhanh và ngắn hạn.

Đối với nền kinh tế thị trường:

Giao dịch chứng khoán phái sinh dựa trên tài sản đảm bảo, nhờ đó mà nhà đầu tư có thể tính toán được lãi lỗ tại thời điểm giao dịch ngay lập tức và ngăn ngừa được các rủi ro thị trường.

Tính thanh khoản cao nhờ khả năng thanh toán rõ ràng, linh hoạt.

Thu hút được nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chơi chứng khoán phái sinh như thế nào?

Ngày nay chứng khoán phái sinh là một sân chơi đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư muốn thực hiện các hoạt động mua – bán trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế thì phải thông qua các công ty môi giới.

Các nhà đầu tư sẽ chuyển tiền qua cổng Ngân lượng để quy đổi từ VND sang USD giúp cho việc giao dịch thuận tiện hơn. Sau đó số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư tại các sở giao dịch thuộc công ty môi giới. Như vậy là các nhà đầu tư đã có thể mua và bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch đã có tài khoản đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có rất nhiều loại tài khoản khác nhau như: Tài khoản tiêu chuẩn, tài khoản Ruby, tài khoản cao cấp, tài khoản Kim cương… Mỗi loại tài khoản sẽ có số tiền tối thiểu nộp, mức đòn bẩy và khối lượng giao dịch khác nhau.

Loại tài khoản

Số tiền tối thiểu nộp lần đầu

Mức đòn bẩy

Khối lượng giao dịch

Tài khoản tiêu chuẩn

1.000USD

1:1.000

0,01 lô

Tài khoản Ruby

5.000USD

1:500

0,1 lô

Tài khoản cao cấp

10.000USD

1:500

1 lô

Tài khoản Kim cương

20.000USD

1:500

1 lô

Chứng khoán phái sinh quốc tế có lừa đảo không?

Các nhà đầu tư bị thu hút vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế bởi cơ hội sinh lời mà nó mang lại. Thế nhưng một số nhà đầu tư lại cho rằng thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là lừa đảo bởi họ không thể rút được số vốn ban đầu, trượt hoặc chậm lệch giao dịch….

Theo như chuyên gia chứng khoán Nguyễn Việt Quang thì hình thức chứng khoán phái sinh quốc tế đã xuất hiện từ rất lâu với đa dạng sản phẩm và hệ thống giao dịch nhanh chóng. Thế nhưng vẫn có nhiều sàn giao dịch là lừa đảo. Do đó các nhà đầu tư cần thận trọng trước những lời mời chào CFD.

Xét về tính pháp lý thì ở Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào cho phép cá nhân đầu tư tài chính bằng cách chuyển tiền ra nước ngoài, bao gồm cả đầu tư vào chứng khoán phái sinh quốc tế.

Về pháp nhân thì Bộ Tài Chính đã ban hành thông tư số 105/2023/TT-BTC cho phép các quỹ đầu tư chứng khoán, công ty chứng khoán, tổ chức kinh doanh chứng khoán, doanh nghiệp bảo hiểm nếu đáp ứng đủ điều kiện thì được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài.

Tổng kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Tử Tế Là Gì? Ý Nghĩa Của Sự Tử Tế Trong Cuộc Sống trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!