Xu Hướng 2/2024 # Thảm Họa Có Thể Từng Đẩy Con Người Tới Bờ Vực Tuyệt Chủng # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thảm Họa Có Thể Từng Đẩy Con Người Tới Bờ Vực Tuyệt Chủng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Minh họa núi lửa phun trào. Ảnh: Solarseven

Có một giả thuyết cho rằng dân số trên Trái Đất từng giảm xuống chỉ còn vài nghìn cá thể sau khi một siêu núi lửa phun trào dữ dội trên đảo Sumatra, Indonesia. Điều đó khiến con người, trong một giai đoạn lịch sử ngắn, trở thành loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Nghiên cứu địa chất Trái Đất cũng chỉ ra, một siêu núi lửa đã phun trào gần hồ Toba, Indonesia, khoảng 74.000 năm trước. Trong khi đó, người Homo sapiens hiện đại tiến hóa 200.000 năm trước và lịch sử được ghi chép chỉ mới bắt đầu cách đây khoảng 6.000 năm.

Được miêu tả là “vụ phun trào mạnh nhất lịch sử loài người”, thảm họa núi lửa Toba đã phun một lượng lớn bụi và mảnh vụn vào khí quyển Trái Đất, khiến bầu trời bị bao phủ bởi lớp bồ hóng dày che khuất Mặt Trời.

Quy mô của “mùa đông núi lửa” này hiện vẫn gây tranh cãi, nhưng một số nhà khoa học cho rằng tro núi lửa có thể đã làm giảm nhiệt độ toàn cầu tới 5 độ C trong vài năm. Ở khu vực xung quanh Toba, nhiệt độ có thể giảm đến 15 độ C. Các ước tính khiêm tốn hơn cho thấy mức giảm là khoảng 1 độ C.

Trong khi đó, nghiên cứu về biến đổi khí hậu thời hiện đại cho thấy, mức thay đổi chỉ 0,5 độ C cũng có thể tác động mạnh đến Trái Đất và các sinh vật sống. Thế giới tự nhiên có thể bị đảo lộn, thực vật không thể phát triển và động vật diệt vong.

Cảnh tượng yên bình ở hồ Toba ngày nay. Ảnh: Franshendrik Tambunan

Sau vụ phun trào siêu núi lửa Toba, một sự kiện bí ẩn khác cũng xảy ra. Bằng chứng cho thấy, khoảng 70.000 năm trước, loài người trải qua một “nút thắt cổ chai di truyền” – dân số toàn cầu đột ngột giảm mạnh. Theo nghiên cứu của giáo sư sinh học Michael R. Rampino tại Đại học New York, thậm chí có thể chỉ 3.000 – 10.000 người trong độ tuổi sinh sản còn sống trên Trái Đất.

“Vụ phun trào chắc chắn gây ra một số tác động ngắn hạn, có thể trong vài mùa, nhưng có vẻ không khiến khí hậu chuyển sang chế độ mới”, Christine Lane, tiến sĩ tại Trường Khảo cổ thuộc Đại học Oxford, tác giả chính của nghiên cứu năm 2013, cho biết.

Advertisement

Dù có nhiều nghi vấn xung quanh giả thuyết Thảm họa Toba, nguyên nhân dân số thế giới sụt giảm rõ ràng vào thời kỳ này vẫn còn là bí ẩn. Nhưng dù nguyên nhân là gì, sự phục hồi của con người cũng rất mạnh mẽ. Các nghiên cứu di truyền cho thấy, dân số bùng nổ khoảng 50.000 năm trước. Nhiều bằng chứng chỉ ra, con người vươn ra khắp lục địa Á-Âu và phát triển công nghệ nhanh chóng.

40.000 năm qua, loài người bắt đầu thực sự phát triển mạnh. Những tiến bộ trong công nghệ và các tác phẩm nghệ thuật cho thấy khả năng nhận thức của con người tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian này, mở đường cho sự ra đời của nông nghiệp và các nền văn minh. Ngày nay, dân số thế giới ở mức khoảng 8 tỷ.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Xấu Xí Lại Hay Cắn Người, Nhiều Loài Cá Sấu Và Rắn Đang Bị Bỏ Mặc Cho Tuyệt Chủng, Không Ai Màng Bảo Tồn

Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature, một nhóm các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế đã cảnh báo một thực trạng đáng lo ngại trong công tác của họ. Theo đó, có tới 1/5 các loài bò sát, bao gồm cá sấu và rắn, đang bị các chương trình bảo tồn động vật bỏ rơi đến mức bị đe dọa tuyệt chủng.

Kết quả là hơn 1.800 loài trong số chúng đã rơi vào danh sách đe dọa tuyệt chủng. 31 loài đã biến mất vĩnh viễn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng có cả những loài rắn và cá sấu đã tuyệt chủng trước cả khi được con người biết đến.

Trớ trêu thay, thực trạng này được cảnh báo quá muộn. Bởi chính nghiên cứu lần này của các nhà khoa học cũng bị trễ hẹn nhiều lần. Công việc thống kê đã kéo dài tới 15 năm mà vẫn không xong vì thiếu kinh phí. 

Nhưng muộn còn hơn không, các nhà khoa học đã đưa ra một số giải pháp cho vấn đề. Và họ khẳng định bò sát dù xấu xí những cũng là những loài động vật cần phải bảo tồn, vì chúng có vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái.

Những con bò sát bị coi là xấu xí

Trong khi bạn đang ngồi trong chăn ấm, vuốt ve con mèo của mình trong một ngày mưa lạnh gió rét, những con cá sấu chỉ ước được như vậy. Nhưng than ôi, chúng là một loài bò sát máu lạnh, chúng đâu có bộ lông mượt mà như loài mèo, thay vào đó là một làn da xù xì và thô ráp. 

Cá sấu trông vừa đáng sợ vừa đáng ghét trong con mắt của chúng ta. Những câu chuyện, phim hoạt hình hoặc những tiết mục xiếc luôn lôi cá sấu ra làm một vai phản diện. Ngoài đời thực, cá sấu cũng tấn công và cắn người. Do đó, đa số mọi người bằng lòng với ý tưởng chúng nên được biến thành ví và túi xách hơn là được nuôi hay xứng đáng để bảo tồn.

Câu chuyện tương tự xảy ra đối với loài rắn. Rắn thậm chí còn là loài bò sát đứng đầu bảng trong danh sách những nội sợ của con người. Bạn có thể không sợ độ cao, không sợ vật nhọn, không sợ nói trước đám đông… nhưng có lẽ bạn sợ rắn. 

Cho nên, nếu bây giờ một tổ chức từ thiện động vật đến nhà và vận động bạn góp 1 USD cho công tác bảo tồn rắn, câu hỏi mà bạn sẽ hỏi họ là: “Tại sao? Tại sao lại phải bảo tồn loài vật đáng sợ đó? Tôi không muốn có rắn bò vào nhà mình. Nếu tôi tìm thấy một con rắn trong vườn nhà, tôi sẽ giết chết nó, để bảo vệ những đứa con của mình”.

Và đó là cách con người đã đưa loài rắn hổ mang ở Ấn Độ và Đông Nam Á vào danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng. 

“Hổ mang là loài rắn mang tính biểu tượng thực sự ở Châu Á. Vậy nên, thật xấu hổ khi ngay cả những loài bò sát phổ biến như rắn hổ mang cũng đang phải chịu đựng sự suy giảm“, Neil Cox, giám đốc Bộ phận Đánh giá Bảo tồn Đa dạng Sinh học Quốc tế tại Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (UICN) cho biết.

Rắn hổ mang rõ ràng không phải loài bò sát duy nhất bị bỏ rơi. Trong nghiên cứu của mình, Cox đã khảo sát tổng cộng 10.196 loài bò sát để đánh giá chúng bằng các tiêu chí từ Sách đỏ của IUCN.

Kết quả cho thấy có ít nhất 1.829 loài, tương đương 21% đang nằm trong các nhóm dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc nhóm cực kỳ nguy cấp. Các phân loài của cá sấu là đối tượng đang bị đe dọa nhiều nhất, với 58% loài cá sấu được tìm thấy trong nhóm này.

“Đó là hậu quả của tình trạng ngược đãi và khai thác quá mức”, Cox nói. Ông nói cá sấu có truyền thống là loài bị giết để lấy thịt và da. Con người cũng không muốn có cá sấu xuất hiện trong các khu định cư của mình. Do đó, họ tích cực loại bỏ cá sấu. 

Rắn thì thường bị giết chết ngay trong khu vực canh tác nông nghiệp của con người. Hoạt động khai thác gỗ và phát triển đô thị cũng được coi là một trong những mối đe dọa đến sự tồn tại của bò sát trên cạn. 

Trong khi đó, các loài sống dưới nước bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác cát của con người. Nhiều loài bò sát cần cát để đẻ trứng. Con người đã cướp đi những bãi cát đó của chúng để làm thủy tinh, xi măng và đường băng…

Tới 90% các mối đe dọa đến sự tồn vong của bò sát là từ phía con người. Biến đổi khí hậu theo sau đó chỉ chiếm 10%. Ngoài ra, khi so sánh các loài bò sát với các loài chim hoặc động vật có vú đang phải đối mặt với cùng các mối đe dọa kể trên, Cox nhận thấy bò sát luôn có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn. 

“Đối với nhiều người, bò sát không có sức lôi cuốn“, ông nói. “Con người không thích sống gần bò sát vì chúng có thể gây nguy hiểm”.

Nhưng chúng ta cần biết bò sát có vai trò quan trọng với hệ sinh thái

Trước khi con người xuất hiện trên Trái Đất hàng triệu năm, bò sát đã từng là chủ nhân thực sự của hành tinh. Các loài bò sát cổ đại sớm nhất đã xuất hiện trong các rừng mưa lá kim từ 312 triệu năm trước. Và như chúng ta biết ngày nay, khủng long cũng được phân loại là bò sát.

Mặc dù rất nhiều loài bò sát đã bị tuyệt chủng trong quá khứ, nhưng đến tận bây giờ, nhóm động vật này vẫn là những loài có xương sống trên cạn đông đúc nhất. Chúng nắm giữ một vai trò to lớn trong hệ sinh thái và là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn trên hành tinh.

Các loài bò sát hầu hết là loài ăn thịt, nên chúng có nhiệm vụ kiểm soát các loài khác là con mồi của chúng. Ví dụ như một số loài rắn hổ mang ở Ấn Độ thực sự có tác dụng kiểm soát những loài chuột mang mầm bệnh. 

Sự có mặt của rắn hổ mang – ngay cả ở trung tâm thành phố – cũng có tác dụng làm giảm dịch bệnh và sự hữu ích có thể vượt qua mức độ nguy hiểm của chúng.

Một số loài bò sát như thằn lằn có thể giúp kiểm soát các loài côn trùng gây hại cho mùa màng. Trong khi đó, cá sấu và cá sấu hoa hồng đang giúp kiểm soát các loài cá ở vùng ven biển và vùng đất ngập nước. Chúng ta cần cá sấu để duy trì sức khỏe của hệ sinh thái dưới nước, giúp các loài thủy sinh và thủy sản có thể phát triển.

Ngược lại, bò sát cũng đóng vai trò là con mồi cho các loài động vật khác. Đặc biệt là trứng và những con non của chúng thường bị săn bởi các loài cá lớn, chim lớn, gấu và mèo lớn. Ngay cả những con cá sấu trưởng thành cũng phải làm mồi cho báo, hổ và sư tử.

Một số loài bò sát ăn cỏ thậm chí còn giúp phân tán hạt giống và thụ phấn cho thực vật. Các loài bò sát ăn xác thối làm nhiệm vụ dọn dẹp môi trường và do đó hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh sinh ra từ xác động vật. 

Với vị trí linh hoạt của mình trong chuỗi thức ăn, các loài bò sát không chỉ giúp kiểm soát và giảm số lượng một số loài, chúng còn giúp nhiều loài khác phát triển mạnh.

Đối với con người, các loài bò sát như rắn hoặc cá sấu thường bị coi là động vật nguy hiểm. Chúng thỉnh thoảng vẫn giết người. Nhưng ngược lại, ít ai biết bò sát cũng có thể cứu sống nhiều sinh mạng. 

Ví dụ các nhà khoa học đã sử dụng nọc rắn để phát triển một số lại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, suy tim và đau tim. Nọc độc của rồng Komodo có đặc tính chống đông máu có thể được dùng để điều trị đột quỵ hoặc thuyên tắc phổi.

Vậy làm thế nào để bảo tồn bò sát?

Trong nghiên cứu của mình, Cox và các đồng nghiệp chỉ ra một điểm sáng. Mặc dù số lượng các chương trình bảo tồn bò sát đúng nghĩa đang được tiến hành thực sự là rất ít, các loài bò sát vẫn được hưởng lợi ké từ các nỗ lực bảo tồn động vật có vú, chim và động vật lưỡng cư. 

Đó là bởi hoạt động bảo tồn nói chung cũng giúp giữ gìn môi trường sống chung của sinh vật. Nhiều loài lưỡng cư còn là mồi cho bò sát, nên bảo tồn chúng cũng chính là bảo tồn nguồn thức ăn của các sinh vật này.

“Nếu bạn có những chương trình, dự án nhắm đến việc bảo tồn chim, động vật có vú và lưỡng cư, tại một địa điểm chúng sống cùng nhau, thì bạn cũng đang đồng thời bảo vệ nhiều loài bò sát ở đó, mặc dù tác động chỉ là tình cờ“, Bruce Young, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Thực tế cũng cho thấy nếu các cơ quan bảo tồn động vật hoang dã và chính phủ các quốc gia quan tâm hơn đến bò sát, nỗ lực bảo vệ chúng có thể đảo ngược thành công những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra. 

Chẳng hạn như khoảng 50 năm trước, những người thợ săn cá sấu đã gần như xóa sổ loài sinh vật bản địa này khỏi các bang miền đông nam nước Mỹ. Nhưng tới năm 1967, khi chính phủ cấm hoạt động săn bắt cá sấu, quần thể loài bò sát này đã phục hồi trở lại, đến nỗi một số bang ở Mỹ bây giờ còn coi cá sấu là loài vật phiền toái. Họ phải lập một đường dây nóng cho người dân gọi tới mỗi khi cá sấu xâm nhập vào đất vườn hoặc tư gia.

Tuy nhiên, đứng giữa những dòng chảy trái ngược này, nghiên cứu của Cox và các đồng nghiệp vẫn nhấn mạnh một điều, rằng tư duy của chúng ta về các loài bò sát cần phải thay đổi. Chúng ta cần có cái nhìn công bằng hơn trong hoạt động bảo tồn các loài sinh vật này. 

Không phải chỉ vì chúng xấu xí mà bò sát không đóng những vai trò quan trọng vào sức khỏe hệ sinh thái và của chính con người chúng ta. Sự thật, bò sát là một nhánh lớn trên cây sự sống, và chúng cũng xứng đáng được bảo vệ giống như cách chúng ta bảo vệ các loài sinh vật khác.

Tham khảo Vox, Sciencealert

Tháng Giêng Chưa Qua, 3 Con Giáp Bước Lên Thảm Đỏ Vạn Phúc

Vừa mới khởi động năm mới Quý Mão nhưng 3 con giáp này đã lặng lẽ dấn thân vào con đường thành công, gặp gỡ quý nhân, cuộc đời sang trang mới.

Đây là 3 con giáp sớm có được thành công ngay từ đầu năm Quý Mão, hứa hẹn một năm tràn đầy hy vọng. Năm mới cuộc sống thay đổi, những tháng đầu năm mới là thời điểm dễ nắm bắt cơ hội nhất. Và mọi người cần phải chuẩn bị hành trang để chào đón chặng đường phát triển tiếp theo.

Nhờ vậy mà con giáp này luôn có thể điều chỉnh tâm lý tốt để không trở nên tiêu cực, đặc biệt có thái độ tích cực với công việc, cư xử đàng hoàng với người khác.

Bằng cách này, những người xung quanh sẽ đánh giá cao con giáp tuổi Dậu và họ sẽ bắt đầu con đường thành công của riêng mình trong năm mới.

Không chỉ cuộc sống của họ sẽ sung túc, sự nghiệp thịnh vượng mà họ còn có thể phát huy những thế mạnh của riêng mình. Điều này càng giúp ích cho sự phát triển ổn định của họ trog tương lai.

Từ đầu năm mới, người tuổi Dậu đã có những tiến triển chậm chạp nhưng đến giữa tháng Giêng, họ sẽ bứt phá tung cánh và đạt được vị trí cao ở nơi làm việc. Năm nay, con giáp tuổi Dậu sẽ thu được lợi lộc lớn và phát triển nhanh chóng.

Con giáp tuổi Mão. Theo tử vi 12 con giáp năm 2023, người tuổi Mão có khả năng chịu áp lực, dù ở trong nhiều tình huống khác nhau, họ vẫn giữ thái độ tốt và có thể giải quyết vấn đề một cách đúng đắn.

Điều này khiến cho cuộc sống của con giáp này ngày càng thoải mái hơn. Họ gặp nhiều quý nhân, nhận sự trợ giúp để có thể cải thiện con đường phát triển của bản thân.

Con giáp tuổi Mão sẽ dùng cách an toàn hơn để giải quyết vấn đề để tránh những sai sót không đáng có. Nhờ vậy mà sự nghiệp thăng tiến không ngừng.

Ở giai đoạn quan trọng này, người tuổi Mão có thể cất cánh, nỗ lực giành được cuộc sống sung túc hơn cho bản thân. Tương lai, công cuộc làm giàu của họ sẽ ít gặp trở ngại.

Con giáp này nắm bắt tốt hơn các cơ hội trong cuộc sống. Nửa đầu tháng Giêng năm Quý Mão, công việc gia đình của con giáp tuổi Sửu sẽ phát đạt và suôn sẻ hơn.

Với tầm nhìn xa trông rộng, người tuổi Sửu đặt cho mình những mục tiêu lâu dài và nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu đó. Ngay từ trước và sau Tết Nguyên đán, họ đã sớm nắm bắt những cơ hội để nâng cao hiệu suất làm việc, mở rộng thị trường.

May mắn, sự nghiệp của con giáp này nghiệp thăng tiến không ngừng, mức thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Đây là khởi đầu không thể tốt hơn cho năm mới đối với người tuổi Sửu. Họ thực sự có thể mở ra khởi đầu thuận lợi, xây dựng cuộc sống sung túc hơn. một sự thay đổi lớn trong cuộc đời. * Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Hạnh Lâm Official

Từ khoá: Tháng Giêng chưa qua, 3 con giáp bước lên thảm đỏ vạn phúc

Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Sữa Dê Có Thể Bạn Chưa Biết

Những chất dinh dưỡng này trong sữa dê vô cùng cần thiết cho cuộc sống của chúng ta mà không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết sau để rõ hơn.

Sữa dê được coi như là một trong những loại sữa tốt nhất sau sữa mẹ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người không dung nạp lactose có thể tiêu hóa sữa dê tốt hơn sữa bò vì các axit béo có trong sữa dê ít hơn.

Nếu mỗi ngày bạn uống một ly sữa dê có nghĩa rằng bạn đã cung cấp cho cơ thể 20% vitamin B và một lượng đáng kể phốt pho và kali giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lưu ý là khi chọn sữa dê cho trẻ sơ sinh thì nên chọn loại có chứa axit folic và nhớ là xem kĩ thông tin trên bao bì và theo dõi xem bé có khó chịu hay dị ứng gì trong thời gian ban đầu.

Theo các nhà khoa học, chất lipid trong sữa dê có thể làm giảm bớt sự lo lắng. Bên cạnh đó, sữa dê chứa axit linoleic liên hợp  cao giúp cho sự phát triển của não ở mọi lứa tuổi. Hãy tập thói quen uống sữa dê hằng ngày để có một trí nhớ tốt hơn.

Trong sữa dê có hàm lượng axit béo có lợi giúp cân bằng cholesterol trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim, xơ vữa động mạch và các biến chứng mạch vành khác. Hơn thế nữa, hàm lượng kali trong sữa dê giúp làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng từ tim.

Bên cạnh những nguyên liệu thiên nhiên như bơ, chanh, mật ong thì sữa dê cũng là một trong những ưu tiên chọn lựa làm đẹp hàng đầu của chị em phụ nữ hiện đại bởi tính tiện dụng và nhiều công dụng của chúng.

Trong sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như các khoáng chất giúp da tươi sáng, mượt mà. Hơn thế nữa, với hàm lượng protein, enzyme đáng kể, đặc biệt là axit lactic trong sữa dê sẽ giúp da cung cấp độ ẩm, làm mịn và dịu da.

Dùng sữa để rửa mặt hay thấm vào miếng bông mỹ phẩm rồi lau lên mặt để tẩy trang. Bạn cũng có thể dấp sữa vào mặt nạ rồi đắp lên mặt trong khoảng 5-10 phút để sữa thấm vào da rồi rửa bằng nước lạnh.

Sữa dê giúp tóc mềm mại, giảm gàu, đặc biệt rất tốt cho da đầu. Để phát huy tác dụng tối đa ta có thể trộn sữa dê với dầu gội, dầu xả; có thể pha với nước trà xanh để xả tóc hoặc trộn với các loại bơ thực vật (bơ shea, bơ xoài, bơ cacao) để ủ tóc.

Công thức mặt nạ ủ tóc tham khảo bao gồm:  ¼ chén sữa dê + 2 thìa mật ong + 1 thìa dầu olive + 1 thìa dầu dừa. Trộn đều các thành phần này lại với nhau và thoa đều hỗn hợp lên tóc. Sau đó ta kết hợp giữa massage tóc và da đầu để hỗn hợp ngấm sâu, phát huy tác dụng tốt hơn. Ủ tóc trong khoảng 1 giờ sau đó gội sạch với dầu gội và dầu xả như bình thường.

Advertisement

Ngay sau lần ủ tóc đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được hiện tượng tóc bị xơ rối, chẻ ngọn sẽ giảm đi đáng kể. Sử dụng thường xuyên và điều độ sẽ giúp bạn có mái tóc óng khỏe, suôn mượt và các dấu hiệu hư tốn sẽ không còn nữa.

Trong sữa tươi có rất nhiều chất bổ dưỡng nên dễ bị nhiễm khuẩn và rất dễ hư trong nhiệt độ thường.  Vì vậy để bảo quản sữa dê tươi bạn nên để trong điều kiện lạnh khoảng 4 độ C hoặc trong ngăn mát nhất của tủ lạnh.

Thông thường sữa dê tươi thanh trùng sẽ có hạn sử dụng từ 3 đến 4 ngày trong điều kiện chưa mở nắp.

Ngành Thiết Kế Đồ Họa Học Trường Nào Ở Hà Nội? Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Thiết Kế Đồ Họa Tại Khu Vực Hà Nội Tốt Nhất

Khái quát về ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa là việc sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa để truyền tải thông điệp tới khách hàng bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng đi sâu vào lòng người. Có thể nói, thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật kết hợp hài hoà giữa các hình ảnh, chữ viết và ý tưởng sáng tạo nhằm truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp một cách hiệu quả, qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào ở Hà Nội?

Học ngành Thiết kế đồ họa trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (UIFA)

Trường

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

đã từng bước khẳng định mình chính là cái nôi đầu tiên cho ra đời rất nhiều những tay bút họa sĩ, thiết kế, kiến trúc sư… tài ba trên khắp cả nước.

Ngành Thiết kế đồ họa được coi là một ngành chủ đạo của trường, và cũng là lò luyện thiết kế đồ họa uy tín nhất cả nước. Học tập và rèn luyện tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo cả về kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm của ngành.

Các bạn cũng sẽ có cơ hội để tiếp xúc, làm quen và thực hành với các công cụ hỗ trợ cho công việc thiết kế mà nhà trường cung cấp như: Photoshop, Illustrator, Corel, Indesign…

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn thì các kỹ năng mềm cũng là điều rất quan trọng quyết định đến sự thành đạt trong công việc của bạn sau này. Do đó, với những kỹ năng thiết yếu như: kỹ năng giao tiếp với đối tác, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và đặc biệt là ngoại ngữ đều được các đội ngũ giảng viên chục năm kinh nghiệm sẽ tận tình giúp đỡ, rèn luyện các bạn trong suốt quá trình học tập tại ngôi trường danh tiếng lâu đời này.

Học ngành Thiết kế đồ hoạ tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

Trường

Đại học Kiến trúc

Hà Nội là điểm đến lý tưởng cho những bộ óc bay bổng, say mê những những màu sắc, đường nét. Với chất lượng giảng dạy đạt chuẩn chất lượng, sau khi kết thúc khóa học tại trường đại học kiến trúc Hà Nội. Bạn sẽ lĩnh hội được đầy đủ những kỹ năng và kiến thức về thiết kế đồ họa để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường doanh nghiệp sau này.

Học ngành Thiết kế đồ hoạ tại trường Đại học RMIT 

RMIT

– trường đại học danh giá lớn nhất tại Úc và đại học RMIT Việt Nam vinh dự được làm chi nhánh châu Á của ngôi trường nổi tiếng này. Đến với RMIT, bạn sẽ được hưởng tất cả các thiết bị tiện nghi, cơ sở vật chất cực kỳ hiện đại, sang trọng. Mô hình giảng dạy được thiết kế theo chuẩn chương trình tiên tiến bậc nhất của châu u. Do đó, toàn bộ thời gian trên trường các bạn sẽ được thực hành với các phần mềm đồ họa chuyên dụng cho thiết kế.

Không chỉ được học tập trên lớp, sinh viên tại RMIT còn được học tham gia các hoạt động giao lưu với các diễn giả nước ngoài. Nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ và tiếp thu được những kỹ năng sống quý giá sau mỗi buổi giao lưu.

Với chương trình giảng dạy gắn liền hoàn toàn với thực tiễn, xa rời lý thuyết sáo rỗng, khô khan. Sinh viên RMIT sau khi ra trường hoàn toàn đủ trình độ, tay nghề để có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau hay tự thành lập doanh nghiệp riêng cho mình.

Ngoài ra còn các trường sau có đào tạo ngành thiết kế đồ họa học trường nào ở hà nội:

Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học Nguyễn Trãi

Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Những yếu tố cần có khi chọn ngành thiết kế đồ họa

Có óc sáng tạo và những ý tưởng độc đáo: Yếu tố này có thể đến từ bẩm sinh và rèn luyện của bản thân các bạn

Có mắt thẩm mỹ, yêu thích cái đẹp

Ham học hỏi những điều mới mẻ, liên tục cập nhật các xu hướng của xã hội: Vì ngành này gắn liền với thị hiếu người dùng, vì vậy cần phải cập nhật để tạo ra nhiều sản phẩm mới và phù hợp.

Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế trong công việc

Nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc

Chịu được áp lực trong công việc

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân không hề dễ. Đặc biệt là với khối ngành Thiết kế đồ hoạ tại khu vực Hà Nội. Mong rằng các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể quyết định sáng suốt và phù hợp khi lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình nơi để gửi gắm và ươm mầm các tài năng trẻ cho đất nước sau này.

Khám Phá Từng Con Ngõ Nhỏ Tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Những con đường nhỏ ven bờ sông Đà Giang

Nhắc đến trấn cổ Phượng Hoàng, người ta thường mường tượng về dòng sông Đà Giang nổi tiếng thơ mộng. Và chính những con đường nhỏ ven bờ sông Đà Giang cũng góp phần tôn lên nét cổ kính độc đáo. Con đường chạy dài theo đường cong của sông Đà, mang theo dáng vẻ duyên dáng, mềm mại đầy sức hút. Đây cũng chính là tuyến đường mặt tiền trước cửa những dãy nhà Điếu Cước Lâu ven bờ Đà Giang.

Dạo bước trên những con đường nhỏ này, khách đi tour Phượng Hoàng cổ trấn từ Hà Nội sẽ cảm nhận được không khí sinh hoạt đầy tấp nập của người dân Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tất cả đều rất đỗi yên bình và thư thái, khiến người ta xao xuyến chẳng muốn rời nửa bước.

Con đường lát đá cổ rêu phong

Con đường lát đá vuông vắn đã mang rêu phong của thời gian chính là điều khiến Phượng Hoàng Cổ Trấn thêm muôn phần cổ kính. Những quán, sạp bán hàng nhỏ ngay bên lề đường với những biển hiệu nhiều màu sắc khiến người ta phải trầm trồ. Thời gian có thể thiên biến vạn hóa, nhưng không làm hao mòn được vẻ đẹp văn hóa của trấn cổ ngàn năm.

Những con đường nhà xen ngõ

Những con ngõ nhỏ được coi là một phần không thể thiếu trong bức tranh nhuốm màu thời gian ở Phượng Hoàng Cổ Trấn. Càng khám phá những con đường ở cổ trấn, du khách tour du lịch Phượng Hoàng cổ trấn càng phát hiện ra những hẻm ngõ nhỏ, nằm lọt thỏm giữa các dãy nhà. Nhà xen ngõ tạo nên không gian chật hẹp, nhưng không kém phần cổ kính thơ mộng.

Con đường ô lãng mạn góc phố cổ

Bạn có từng ao ước được đi dạo dưới con đường ô lãng mạn tại Phượng Hoàng Cổ Trấn? Những thước ảnh tuyệt đẹp trên mạng cũng không đủ diễn tả được hết được vẻ đẹp lung linh tại con phố này. Cứ ngỡ Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ toàn là những gam màu trầm tư, cổ kính nhưng tại con đường ô này đã khiến du khách được một phen ngỡ ngàng. Chiêm ngưỡng Phượng Hoàng Cổ Trấn tại một góc trời rực rỡ đầy lãng mạn là một trải nghiệm vô cùng khó quên trong cuộc đời.

Điều quan trọng không nên bỏ qua đó chính là mang theo máy ảnh hoặc điện thoại để ghi lại những khoảnh khắc trên con đường ô tuyệt đẹp. Khách đi tour Phượng Hoàng cổ trấn giá rẻ có thể chọn những bộ đồ vintage hoặc thuê những bộ trang phục dân tộc vô cùng hợp với khung cảnh lãng mạn và rực rỡ như thế này. Giá thuê trang phục và đạo cụ chụp hình tại Phượng Hoàng Cổ Trấn không hề đắt đỏ như bạn nghĩ, chỉ tầm 10 NDT (khoảng 35.000 VND) là bạn có thể có một bộ trang phục dân tộc tuyệt đẹp để chụp hình rồi. Nếu có một người bạn đồng hành biết tiếng Trung thì bạn thậm chí còn có thể thuê trang phục với giá rẻ hơn.

Lung linh ánh đèn lồng cổ trấn

Nếu con đường ô đã ghi điểm với du khách bằng vẻ đẹp nên thơ đầy lãng mạn của mình, thì con đường treo đầy đèn lồng lại khiến du khách lạc vào hậu trường một bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Ban ngày, người ta có thể thấy sắc đỏ rực rỡ của những chiếc đèn lồng treo dọc khắp dãy phố. Ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, mỗi nhà sẽ trao một chiếc đèn lồng đỏ trước nhà  với hy vọng được bình an và may mắn. Tất cả đã tạo nên một dãy phố đèn lồng rực rỡ tuyệt đẹp.

Bên cạnh con đường treo đèn lồng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, du khách tour Phượng Hoàng cũng có thể bắt gặp những chiếc đèn lồng treo khắp các ngả đường và trong mỗi dãy nhà. Nếu thiếu đi những chiếc đèn lồng này, có lẽ cổ trấn ngàn năm sẽ chẳng còn nguyên vẹn vẻ đẹp cổ kính đậm chất Trung Hoa nữa.

Khi màn đêm buông xuống, con phố lên đèn với hàng trăm ánh đèn lồng đỏ lung linh và rực rỡ. Tiếng người qua lại, mùi hương tỏa ra từ những quán ăn ven đường trong không gian lung linh của ánh đèn lồng khiến lòng người thổn thức khôn nguôi. Khung cảnh vừa yên bình và nên thơ thế này đã đi vào những áng văn thơ nổi tiếng ở Trung Quốc. Có thể với người dân Phượng Hoàng Cổ Trấn, dù những ánh đèn led có sáng đến mấy cũng không thay thế nổi ánh đèn lồng lung linh. Đó là thứ ánh sáng của bản sắc văn hóa, thứ ánh sáng của bình yên và thơ mộng nằm mãi trong ký ức của người dân nơi đây.

Theo tour Phượng Hoàng cổ trấn máy bay quả là một trải nghiệm đáng giá trong đời. Có lẽ những con đường nhỏ rêu phong không phải là điều đầu tiên gợi ý người ta về Phượng Hoàng Cổ Trấn, nhưng chắc chắn sẽ là điều cuối cùng người ta nghĩ về và vương vấn mãi tại cổ trấn ngàn năm xinh đẹp này! Còn chờ gì nữa mà không làm Visa Trung Quốc thật nhanh và đi thôi!

Đăng bởi: Hiền Trương

Từ khoá: Khám phá từng con ngõ nhỏ tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Cập nhật thông tin chi tiết về Thảm Họa Có Thể Từng Đẩy Con Người Tới Bờ Vực Tuyệt Chủng trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!