Xu Hướng 2/2024 # Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trình tự xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thực hiện theo thủ tục sau:

I. Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

1. Đủ 18 tuổi trở lên;

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

3. Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Lưu ý: Đối với người nước ngoài xin vào hành nghề y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.

II. Hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

1. Bản sao Giấy phép hoạt động của đơn vị (Có dấu Công chứng nhà nước)

Ví dụ: Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam….. vv

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu 04

– Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo Mẫu số 1 đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;

Các trường hợp khác thì gồm các Văn bản sau:

– Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

– Hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài đối với trường hợp người nước ngoài làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam vào Việt nam thực hiện các hợp đồng kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao;

– Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam đối với trường hợp người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

2. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt NamNam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp. Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động. từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt

3. Bản lý lịch tự thuật có dán ảnh của người nước ngoài theo Mẫu số 02.

4. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam

Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì do Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh (Ví dụ như Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai, Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương …………)

Riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì người lao động làm theo chỉ dẫn sau:

Tại Hà Nội thì khám sức khỏe tại một trong 05 Bệnh Viện sau:

– Bệnh viên Bạch Mai;

– Bệnh Viên Đa khoa Xanhpon;

– Bệnh Viện E Hà Nội

– Bệnh Viện quốc tế Việt Pháp;

– Phòng khám đa khoa International SOS – Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam)

Tại TP. Hồ Chí Minh thì người lao động có thể khám sức khỏe tại một trong 05 bệnh Viên sau đây:

– Bệnh viện Chợ Rẫy;

– Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia;

– Bệnh viện Thống Nhất;

– Bệnh viện Việt – Pháp;

– Phòng khám đa khoa quốc tế International SOS.

5. Một trong các văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:

– Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (người lao động nước ngoài làm việc tại vị trí nào trong công ty Việt Nam thì phải có bằng cấp tại nước ngoài phù hợp với vị trí việc làm đó);

– Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý (người lao động nước ngoài làm việc tại vị trí nào trong công ty Việt Nam thì phải có xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài phù hợp với vị trí việc làm đó).

– Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.

6. 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

III. Yêu cầu đối với hồ sơ:

1. Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;

2. Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam;

3. Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:

– 01 Bộ hồ sơ nộp cho Sở lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;

Advertisement

– 01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.

Giấy phép lao động được cấp có thời hạn tối đa là 03 năm và có thể được gia hạn giấy phép lao động 03 lần và có thể được gia hạn giấy phép lao động theo thủ tục đặc biệt.

Ngoài ra người lao động nước ngoài có nhu cầu lao động tại đơn vị khác có thể tiến hành thủ tục xin cấp thêm giấy phép lao động.

IV. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Lao động đã được sửa đổi bổ sung;

– Thông tư 08/2008/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định 34/2008/NĐ-CP về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành;

– Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 của Chính phủvề việc quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Thông tư số 31/2011/TT-BLĐTBXH ngày 03/11/2011 của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị Định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ và Nghị Định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 6 năm 2011 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Nghị định số 46/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 của Chính phủ về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở 2023

Căn cứ khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014 thì hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở bao gồm:

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng;

Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

Bản vẽ thiết kế xây dựng;

Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm.

Ngoài ra hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo công trình xây dựng và công trình kế bên, lân cận theo Điều 11 Thông tư 15/2024/TT-BXD.

Bước 1:Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và nộp 01 hồ sơ ở UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa đủ sẽ yêu cầu người sử dụng đất bổ sung còn nếu hồ sơ đủ thì viết giấy biên nhận trao cho người sử dụng đất.

Trong trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp phép phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết và thông báo cho cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3:Người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian đã ghi trên giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép hoặc văn bản trả lời trong trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp ở UBND cấp huyện nơi mà chuẩn bị xây dựng và muốn xin phép xây dựng. Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ phải đợi bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Nếu hồ sơ thì chưa đầy đủ thì phải bổ sung, còn nếu đã đầy đủ thì bạn sẽ nhận được một biên nhận từ bộ phận tiếp nhận.

Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hoá, công trình tượng đài, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Mất bao lâu để được cấp giấy phép xây dựng nhỉ?

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới bao gồm giấy phép xây dựng tạm, điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đối với trường hợp cấp lại hoặc xin gia hạn giấy phép thì không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xin giấy phép xây dựng là gì?

Theo khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 thì giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Đối tượng nào phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Trước khi khởi công thì chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp trừ trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ là cá nhân sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng. Nói cách khác chủ đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ là người trả tiền cho thợ hồ để xây dựng nhà ở riêng lẻ của mình.

Hồ sơ xin giấy phép xây nhà ở cần những gì?

Chủ đầu tư phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ theo Điều 11 Thông tư 15/2024/TT-BXD, bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Bản sao hoặc bản chụp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

– Bản sao, bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại điểm 1, 2, 3 nội dung này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng?

Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng ở 3 thành phố lớn

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng tại Hà Nội Căn cứ nghị quyết 20/2024/NQ-HĐND ngày 06/12/2024 thì:

Cấp mới đối với nhà ở riêng lẻ của nhân dân (thuộc đối tượng phải có giấy phép): 75.000 đồng.

Cấp mới đối với công trình khác: 150.000 đồng.

Gia hạn giấy phép xây dựng: 15.000 đồng.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ Điều 2 Nghị quyết 18/2024/NQ-HĐND ngày 07/12/2024, cụ thể:

Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 75.000 đồng.

Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác: 150.000 đồng.

Gia hạn, cấp lại, điều chỉnh giấy phép xây dựng: 15.000 đồng.

Đối tượng miễn thu: Trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng Thành phố Hải Phòng căn cứ Nghị quyết 45/2024/NQ-HĐND ngày 10/12/2024, cụ thể:

Cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ: 75.000 đồng.

Cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng khác: 150.000 đồng.

Gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng: 15.000 đồng.

Công trình được miễn giấy phép xây dựng?

Vào 17/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng sửa đổi 2023, trong đó có 9 công trình được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

(1) Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

(2) Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;

(3) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng;

(4) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;

(6) Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(7) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng;

(8) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

(9) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4

Để xin phép xây dựng cần một số thủ tục như sau:

Bước 1 Người xin cấp giấy phép chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo pháp luật quy định

Bước 2 Nộp hồ sơ tại bộ phận chịu trách nhiệm tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã, thị trấn trong thời gian làm việc

Bước 3 Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra

Nếu hồ sơ đầy đủ: Cán bộ viết giấy đã nhận cho người nộp

Nếu hồ sơ còn thiếu sót: Cán bộ hướng dẫn người nộp bổ sung các hồ sơ còn thiếu

Bước 4 Cán bộ chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền giải quyết và tiến hành trả kết quả theo giấy hẹn của người nộp trong giờ hành chính

Bước 5 Người xin cấp giấy phép đến UBND nhận kết quả và nộp lệ phí

Tham khảo chi tiết: Nhà cấp 4 có cần xin giấy phép? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Thủ Tục Đổi Giấy Phép Lái Xe Thủ Tục Giao Thông Vận Tải

Mục đích: Hướng dẫn thủ tục việc đổi mới giấy phép lái xe đến kỳ hạn/cấp lại đối với giấy phép lái xe bị mất.

Đối tượng áp dụng: Cá nhân.

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe có xác nhận (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu quy định tại Quyết định số: 4132/2001/QĐ-BYT ngày 04/10/2001 của Bộ Y Tế ban hành tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới).

– Tờ cớ mất (có xác nhận của chính quyền điạ phương) (theo mẫu).

– Tờ cam kết.

– Hình 2 x 3.

– Bản photocopy giấy chứng minh nhân dân (kèm bản chính để đối chiếu).

– Bản photocopy giấy phép lái xe sắp hết hạn (kèm bản chính để đối chiếu).

– Sau khi nhận hồ sơ đổi cấp giấy phép tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; cán bộ, công chức của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xem xét hồ sơ thủ tục thì viết giấy biên nhận, biên lai thu lệ phí. Sau đó chuyển cho tổ hồ sơ giải quyết.

– Bộ phận hồ sơ trình lãnh đạo phòng kiểm duyệt hồ sơ.

– Sau đó tiến hành phân loại hồ sơ theo từng hạng, nhập máy vi tính, kiểm tra trước khi in giấy phép lái xe, in giấy phép lái xe. Trình Ban Giám đốc Sở ký giấy phép lái xe. Hoàn tất các khâu còn lại, lưu hồ sơ và chuyển cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trả hồ sơ cho người sử dụng giấy phép lái xe.

– Lệ phí: 30.000VNĐ theo Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ tài chính về việc hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

– Thời gian: 15 ngày đối với hồ sơ đổi giấy phép lái xe đến kỳ hạn và 02 tháng đối với giấy phép lái xe bị mất, kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo đúng quy định.

– Địa điểm tiếp nhận: Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố.

– Căn cứ quy chế quản lý sát hạch cấp Giấy Phép Lái Xe cơ giới đường bộ ban hành kèm theo Quyết định số 54/2007/QĐ.BGTVT ngày 07/11/2007 của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

– Văn bản số 120/CĐBVN-QLPTNL ngày 9/01/2008 của Cục đường bộ Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện quy chế quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

– Căn cứ văn bản số 119/CĐBVN-QLPT&NL ngày 09/01/2008 của Cục Đường Bộ Việt Nam về việc hướng dẫn đổi giấy phép lái xe

– Văn bản số 413/CĐBVN-QLPTNL ngày 07/2/2005 của Cục đường bộ Việt Nam về việc hướng dẩn đổi giấy phép lái xe bị đánh dấu vi phạm, hỏng, mất.

ĐƠN ĐỀ NGHỊ ĐỔI LẤY GIẤY PHÉP LÁI XE

Tôi là: …………………………….……….Quốc tịch: …………………………..

Sinh ngày ……. tháng …….. năm ………………………………….……………..

Advertisement

Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: ………………………………………………..

Đơn vị công tác: ……………………………….…………………………………..

Số giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu): ………………………….…………

Cấp ngày …….. tháng ………. năm ……….. Nơi cấp: ………………………………

Tại: …………………………………………………………………………………..

Đề nghị cho tôi được đổi lấy cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ hạng: …………

Lý do: ………………………………………………………………………………………………………….

Xin gửi kèm theo:

– 01 giấy chứng nhận sức khỏe

– 02 ảnh màu cở 3 x 4cm

– Bản photocopy giấy phép lái xe

………, ngày ……. tháng …… năm …….

Đi Nước Ngoài Cần Giấy Tờ Gì ? Cho Người Lần Đầu Tiên !

1.Đi nước ngoài cần chuẩn bị những gì?    

Chắc chắn rồi! Một trong những điều kiện để đi nước ngoài cần thiết nhất đó chính là Hộ chiếu và thị thực của quốc gia mà bạn muốn đến (hay còn gọi là Visa). Một số quốc gia bạn đến có thể miễn visa, nhưng với hộ chiếu Việt Nam thì đa số bạn sẽ cần xin visa khi thực hiện chuyến đi. 

Nếu bạn có ý định đi nước ngoài thì bạn nên lên kế hoạch ít nhất là trước 6 tháng  để biết được khi đi nước ngoài cần chuẩn bị những gì. Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu chưa, nếu chưa thì bạn cần tiến hành làm mới hoàn toàn. Trong trường hợp bạn có hộ chiếu rồi, thì cần kiểm tra lại xem hộ chiếu còn hạn hay không. Hộ chiếu của bạn cần phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng, nếu ít hơn, bạn nên gia hạn hộ chiếu trước khi khởi hành để tránh những rắc rối có thể gặp phải khi bạn làm thủ tục tại cửa hải quan.

Thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài cần những gì? Hộ chiếu Việt Nam hiện được chia thành 03 loại: Hộ chiếu phổ thông (dành cho mọi công dân Việt Nam), Hộ chiếu công vụ (dành cho quan chức Chính phủ), Hộ chiếu ngoại giao (dành cho quan chức ngoại giao). Bài viết này, VICTORY xin được đề cập đến những hồ sơ cần chuẩn bị khi làm Hộ chiếu phổ thông tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, bao gồm: 

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01);

02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng.

Sổ hộ khẩu: trong một vài trường hợp cần đối chiếu;

Sổ tạm trú đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó);

Bản gốc Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Xin Visa đi ra nước ngoài cần giấy tờ gì? Hồ sơ xin visa của mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau, nhưng về cơ bản, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

Hộ chiếu (mới và cũ);

Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực;

Hồ sơ công việc:

Nếu bạn là nhân viên: Hợp đồng lao động, Bảng lương 03 tháng gần nhất, Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch hoặc Lịch công tác, v.v… 

Nếu bạn là chủ Doanh nghiệp thì cung cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, Báo cáo thuế 03 tháng gần nhất, v.v… 

Nếu bạn là cán bộ hưu trí, vui lòng cung cấp Sổ lương hưu, v.v…

Hồ sơ chứng minh tài chính: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm Ngân hàng, Sao kê tài khoản Ngân hàng 03 tháng gần nhất,v.v…

Xác nhận booking vé máy bay khứ hồi;

Xác nhận đặt phòng khách sạn;

Lịch trình chuyến đi thể hiện rõ ngày đi, ngày về, các địa điểm đến.

Vé máy bay khứ hồi

Muốn sang nước ngoài cần những giấy tờ gì? Nếu như điều kiện cần khi đi nước ngoài là Hộ chiếu và Visa, thì điều kiện đủ chính là tấm vé máy bay. Bạn cần lưu ý về thời gian khởi hành của chuyến bay. Việc làm thủ tục tại sân bay đối với các chuyến bay đi nước ngoài thường tốn thời gian hơn nhiều so với các chuyến bay nội địa, nên bạn cần lưu ý và tránh bị muộn giờ. Nếu chuyến bay của bạn khởi hành vào sáng sớm, chúng tôi khuyên bạn nên ở lại khách sạn hoặc phòng trọ gần sân bay là tốt nhất. Nếu chuyến bay khởi hành vào những giờ cao điểm, tan sở, để tránh việc ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của bạn, bạn nên tính toán thời gian thật kỹ và di chuyển sớm để không gặp những trở ngại này. 

Bạn nên tìm hiểu trước về quy định hành lý xách tay và hành lý ký gửi đi nước ngoài được mang bao nhiêu kg. Tùy chặng bay và tùy hãng máy bay sẽ có những quy định khác nhau nên bạn cần đọc kĩ quy định để chuẩn bị hành lý cho phù hợp. 

Bạn cũng không nên xem nhẹ các quy định đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì vì có thể nhân viên hải quan sẽ yêu cầu kiểm tra nếu có bất kỳ nghi vấn nào.

Tiền mặt, thẻ tín dụng

Mọi người thường hỏi kinh nghiệm khi đi nước ngoài cần mang những gì, thì câu trả lời được nhận nhiều nhất là tiền. Nói vui là thế nhưng cũng đúng thật thế. Ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đi nước ngoài thì thứ không thể thiếu đó chính là tiền. Nhưng việc mang tiền mặt khi ra nước ngoài sẽ có những hạn chế nhất định, nếu bạn muốn mang nhiều hơn quy định thì bạn cần phải chứng minh được mục đích bạn mang số tiền đó. Việc này đôi khi mang lại nhiều phiền hà và rắc rối bởi những giấy tờ, thủ tục.

Giấy khám sức khỏe

Thủ tục xin visa của hầu hết các quốc gia đều sẽ yêu cầu bạn cung cấp Giấy khám sức khỏe. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh cấm nhập cảnh vào quốc gia họ. Và đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang rất nguy hiểm như hiện nay thì việc cung cấp giấy khám sức khỏe là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị kết quả xét nghiệm PCR và những bằng chứng về việc bạn đã được tiêm phòng đầy đủ. Những giấy tờ này bạn sẽ cần cung cấp tại cửa hải quan làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

Vậy khám sức khỏe đi nước ngoài cần những gì? Trước khi thực hiện việc khám sức khỏe để đi nước ngoài, bạn cần chuẩn bị những việc sau:

Cung cấp thông tin

:

Tiền sử sức khỏe gia đình: Bạn cần chuẩn bị và cung cấp các thông tin về sức khỏe và bệnh tình của người thân trong gia đình mình. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của bạn dựa trên tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ khác, đồng thời sẽ đưa ra cách phòng bệnh, làm xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Tiền sử sức khỏe bản thân: bao gồm lịch tiêm chủng vaccine từ trước tới nay, những nguyên nhân gây dị ứng nếu có (thuốc, thực phẩm…). Bạn cần cung cấp những thông tin về bệnh tật, hay những cuộc phẫu thuật trước đây.

Chuẩn bị trước khi đến khám

:

Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, bảo hiểm y tế/

nhân thọ

, v.v

… 

Nên mang theo các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ nếu có.

Bảo hiểm du lịch

Mặc dù có tên là bảo hiểm du lịch, nhưng loại bảo hiểm này không chỉ được dùng khi đi du lịch mà còn sử dụng trong các hoạt động như du học, công tác, làm việc, thăm người thân, v.v… ở phạm vi nước ngoài.

Trong một số trường hợp, việc mua bảo hiểm du lịch là bắt buộc. Một số quốc gia thuộc khu vực châu Âu quy định trong thủ tục xin visa (thị thực) của quốc gia đó có kèm theo quy định người xin visa phải mua bảo hiểm như một thủ tục bắt buộc. Khi đó, bạn sẽ được Đại sứ quán yêu cầu mua bảo hiểm du lịch quốc tế để hưởng đầy đủ các quyền lợi về chi phí y tế, hỗ trợ du lịch, tại nạn cá nhân, v.v… với mức bồi thường cụ thể.

Khi bạn chuẩn bị làm thủ tục xin visa để vào một quốc gia, vùng lãnh thổ nào đó, tốt nhất bạn nên liên hệ trước với Đại sứ quán để hỏi cụ thể về các điều kiện xin visa, trong đó có bảo hiểm (cụ thể mức bồi thường tối thiểu mà họ yêu cầu).

2.Những lưu ý khi đi nước ngoài

Về cơ bản thì những lưu ý đi nước ngoài cần giấy tờ gì đã được VICTORY nêu cụ thể ở phía trên. Tùy vào từng trường hợp của mỗi khách hàng mà hồ sơ có những lưu ý đặc biệt khác nhau. Tiếp theo, VICTORY xin trả lời một số câu hỏi thường gặp trong khi làm hồ sơ đi nước ngoài cho khách hàng và giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi nên ở Việt Nam hay đi nước ngoài.   

Trẻ em đi nước ngoài cần giấy tờ gì?

Khác với việc di chuyển nội địa, với những chuyến bay quốc tế, trẻ em không thể dùng giấy khai sinh thay thế mà bắt buộc phải dùng hộ chiếu. Trẻ em có thể dùng hộ chiếu chung với bố mẹ nếu trẻ dưới 14 tuổi hoặc hộ chiếu riêng. Bố mẹ hoặc người giám hộ sẽ đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố để làm thủ tục hộ chiếu cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ em không đi với bố mẹ thì cần phải có Giấy ủy quyền cho con đi du lịch nước ngoài cam kết đồng ý cho con đi nước ngoài có công chứng kèm bản Tiếng Anh và chứng minh nhân dân của bố mẹ. Giấy xác nhận cần có thông tin cha mẹ và của trẻ gồm chứng mình nhân dân hoặc hộ chiếu.

Đảng viên đi nước ngoài cần thủ tục gì? 

Theo Quy định số 228 của Ban Bí thư Trung ương Đảng thì đảng viên Đảng Cộng Sản hoàn toàn được quyền đi nước ngoài để công tác, học tập, du lịch hoặc chữa bệnh. Các cán bộ, đảng viên khi ra nước ngoài bằng bất cứ nguồn kinh phí nào, mục đích gì và phương thức gì cũng cần phải xin phép Cấp Ủy, Tổ Chức Đảng ở cơ sở. Nếu bạn tự ý đi nước ngoài thì sẽ vi phạm kỷ luật Đảng. Sau khi đi nước ngoài về, đảng viên phải viết báo cáo cho cấp quản lý. 

Đi nước ngoài theo diện nào là nhanh nhất?   

Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của đại đa số người dân trên toàn thế giới đang tìm cách đi nước ngoài du lịch hoặc định cư, hiện nay Chính phủ các nước đưa ra rất nhiều chính sách nhằm thu hút khách du lịch và người dân nhập cư đến quốc gia họ. Bạn có thể tìm hiểu về chính sách định cư thông qua diện đầu tư, lao động hay thậm chí là du học. Hãy liên hệ ngay với VICTORY để được cung cấp và tư vấn cách đi nước ngoài nhanh nhất, phù hợp nhất theo từng nhu cầu và điều kiện của bạn.

Kết

ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY

tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các

tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các

chương trình định cư Canada

mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong

tư vấn

định cư Mỹ,

định cư Châu âu, định cư Úc

tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng cácmà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong

Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 090.720.8879

Thủ Tục Nhập Cảnh Vào Malaysia: Giấy Tờ Cần Thiết & Lưu Ý

“Chào các bác, tình hình là tháng 3 năm sau vợ chồng em định làm chuyến du lịch Malaysia nếu có thời gian sẽ kết hợp đi cả Singapore. Các bác cho em hỏi, thủ tục nhập cảnh vào Malaysia có khó không? Cần những loại giấy tờ nào. Bác nào có kinh nghiệm xin chia sẻ cho em với ạ. Em xin cám ơn!” (Ngọc Ánh – Hà Nội)

Nhập cảnh vào Malaysia

Thủ tục nhập cảnh vào Malaysia

Các loại giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh Malaysia

Visa (nếu lưu trú hơn 30 ngày. Nếu tham gia các tour Malaysia chỉ từ 4 ngày đến 6 ngày thì không cần xin visa)

Vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3.

Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.

Bản kế hoạch chi tiết lịch trình du lịch ở Malaysia (nếu đi tự túc)

Thủ tục nhập cảnh vào Malaysia

Những lưu ý khi nhập cảnh Malaysia

+ Theo luật Malaysia, du khách có thể mang theo 2 chai rượu (tổng 1,5 lít) và khoảng 200 điếu thuốc khi nhập cảnh.

+ Số tiền tối đa được phép mang vào khi nhập cảnh Malaysia mà không cần phải khai báo với hải quan là 7.000 USD.

+ Những câu hỏi khi nhập cảnh Malaysia về mang theo hành lý đó là, đối với những đồ dùng có trị giá trên 3000USD, bạn nên khai báo với hải quan ở Malaysia như: Máy quay phim, máy ảnh…

+ Do bang Sarawak ở Malaysia có luật nhập cảnh riêng, vì vậy nếu bạn muốn tới bang này cần xin visa riêng.

+ Tất cả các loại giấy tờ nhập cảnh Malaysia cần phải được đóng dấu đúng theo quy định.

Lưu ý khi nhập cảnh Malaysia.

Lịch trình du lịch Malaysia 3 ngày 2 đêm

Ngày 1: Hà Nội/ Sài Gòn – Kuala Lumpur

Di chuyển bằng máy bay tới Kuala Lumpur. Sau đó, đi tham quan Chùa Thiên Hậu – ngôi chùa lớn nhất ở Malaysia. Tại đây, các bạn có thể chụp ảnh lưu niệm với tòa tháp đôi Petronas, tham quan Cung điện Hoàng Gia, tượng đài chiến thắng, quảng trường Độc Lập…

Sau đó, ăn uống & nghỉ qua đêm tại khách sạn.

Ngày 2: Kuala Lumpur – Genting

Khởi hành về Genting, tham quan động Batu và thưởng thức trà của người Ấn Độ, thư giãn massage, tham quan cửa hàng trưng bày đá phong thủy…

Đi lên cao nguyên Genting tham gia nhiều trò chơi như: Đi tàu cao tốc trên không, lái xe mô tô, vui chơi chụp hình trong nhà tuyết… Thưởng thức Magic Show và nghỉ ngơi.

Ngày 3: Kuala Lumpur – Hà Nội/ Sài Gòn

Tham quan thành phố mới Purujaya -trung tâm hành chính của Malaysia, cầu Wawasan ,thánh đường Putrajaya.

Sau đó, đi mua sắm tại nơi sầm uất nhất của thủ đô Kuala Lumpur.

Chuẩn bị hành lý đáp chuyến bay khởi hành về Hà Nội/ Sài Gòn kết thúc chuyến đi.

Đăng bởi: Hải Nguyễnn

Từ khoá: Thủ tục nhập cảnh vào Malaysia: Giấy tờ cần thiết & lưu ý

Kinh Nghiệm Du Lịch Nước Ngoài Cho Người Lớn Tuổi (Bố Mẹ)

Chọn thời gian phù hợp

Thích hợp nhất là mùa hè và thu vì lúc này trời nóng hoặc mát mẻ vừa phải, thích hợp cho người lớn tuổi đi du lịch. Mùa xuân và đông thì quá lạnh, đường trơn trượt rất nguy hiểm. Tất nhiên nếu trong trường hợp bắt buộc phải đi vào mùa đông (ví dụ chăm con, chăm cháu này nọ) thì khác.

Nên khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe để coi có phát hiện ra bệnh gì hay không. Nếu có thì cần điều trị như thế nào.

Nếu người thân bạn đang dùng thuốc, cần đi khám một lần nữa để kiểm tra tình hình bệnh hiện tại, có cần phải thay thuốc hay không.

Nếu đi dài ngày (vài tháng) thì nên xin ý kiến bác sĩ và xin toa để mua dự trữ thuốc.

Mua bảo hiểm

Khi nộp hồ sơ xin visa bạn bắt buộc phải nộp kèm bảo hiểm. Khi mua bảo hiểm, bạn nên trao đổi với người tư vấn bán là mình mua cho người lớn tuổi, nếu có bệnh (cao huyết áp, tiểu đường v.v…) thì cũng nêu rõ để họ có thể tư vấn loại bảo hiểm phù hợp nhất.

Tất nhiên là bạn cũng phải đọc kĩ hợp đồng về các trường hợp được bồi thường, mức bồi thường, các biện pháp hỗ trợ nữa.

Tìm hiểu và đăng ký các Tour cho người lớn tuổi

Nếu trong thời gian bố mẹ qua thăm mà bạn sắp xếp để cả gia đình cùng đi được thì quá tốt. Tuy nhiên cũng có trường hợp con cái bận đi học đi làm không thể nghỉ dài ngày được, hoặc bố mẹ bạn muốn đi tour tự túc cho thoải mái, thì khi đặt tour, bạn nên chọn những loại tour riêng cho người lớn tuổi.

Những tour như vậy họ sẽ tính toán thời gian và phương tiện di chuyển phù hợp với khách hơn là những tour chung dành cho tất cả mọi độ tuổi.

Ngoài ra, khi đi tour ghép hoặc tour linh hoạt ngày như vậy thì cũng tiết kiệm được hơn hẳn so với đi một tour truyền thống.

Khách sạn, nhà nghỉ

Khi đặt phòng khách sạn, bạn có thể yêu cầu khách sạn sắp xếp phòng cho bố mẹ ở tầng trệt hoặc tầng một, nói chung càng thấp càng tốt để hạn chế việc leo cầu thang, và thậm chí nếu có sự cố gì xảy ra thì… chạy thoát hiểm cũng dễ!!!

Ngoài ra, bạn nên lưu ý đặt khách sạn ở gần những chỗ có siêu thị hoặc cửa hàng tiện dụng để nếu lỡ tối đói bụng có thể ra mua bánh mì hoặc các món ăn nhẹ khác.

Tránh đặt phòng gần nhà ga chính ở các thành phố lớn hoặc các khu nổi tiếng ăn chơi vì những chỗ này rất ồn ào và “tệ nạn”.

Lưu ý nhiều hơn về hành lý

Hành lý mang theo nên gọn nhẹ, và nhất thiết phải có một đôi giày đi bộ tốt. Đi mùa hè là dễ dàng nhất vì mùa hè không cần mặc nhiều lớp dày, chỉ cần thêm một áo khoác dày dặn để mặc nếu đi ban đêm thôi.

Tất cả đồ đạc sắp xếp sao cho vừa một vali lớn là được. Nếu bố mẹ có mang thức ăn “tiếp tế” cho bạn thì có thể bỏ qua một thùng xốp riêng.

Giày đi bộ bạn nên đầu tư cho bố mẹ loại tốt một chút để bớt đau chân và hỗ trợ cột sống nữa.

Các loại thuốc hỗ trợ

Thuốc men (nếu có) nên chuẩn bị sẵn và dư ra. Ngoài ra, bạn nên dặn bố mẹ chuẩn bị sẵn thuốc để trong hành lý xách tay hoặc túi đeo để sử dụng trong thời gian bay, phòng trường hợp hành lý thất lạc thì vẫn có thuốc uống (vì không có toa thì khó mà tự ra nhà thuốc mua được, hic hic).

Các loại thuốc thông thường khác như nhức đầu sổ mũi đau bụng… thì nên chuẩn bị và mang từ Việt Nam qua cho tiện.

Ghi chú trong trường hợp đi lạc

Nếu bố mẹ bạn biết tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ phổ biến khác thì không phải lo lắng nhiều. Nếu không thì bạn nên ghi cho bố mẹ nội dung sau đây vào sổ tay hoặc một tờ giấy, kèm theo visit card của khách sạn hoặc thông tin địa chỉ của nơi đang ở:

Tôi không biết tiếng Anh. Tôi đi lạc. Vui lòng gọi cho con tôi theo số ABC hoặc dẫn tôi về địa chỉ này… (địa chỉ khách sạn hoặc host).

Di chuyển

Nếu muốn di chuyển khoảng cách lớn thì tối ưu nhất là đi máy bay để tiết kiệm thời gian.

Nếu không có máy bay thì nên ưu tiên xe lửa hơn xe bus vì tốc độ di chuyển nhanh, ngoài ra bố mẹ bạn cũng có thể vận động tay chân khi đi xe lửa.

Khi đi, bạn luôn trừ hao thời gian gấp đôi so với thông thường. Ví dụ từ A đến B đi bộ hết 15 phút thì khi đi với bố mẹ, bạn nên tính là 30 phút. Chẳng thà tới sớm ngồi chờ xe, còn hơn tới trễ nhìn xe lao đi trước mặt mà… bất lực không làm gì được, lỡ hết bao nhiêu chuyện khác.

Trừ hao thời gian jetlag (thay đổi múi giờ giữa các quốc gia)

Khi lên plan chuyến đi, bạn nên lưu ý trừ hao khoảng 1 – 2 ngày jetlag cho bố mẹ. Người lớn tuổi thường phục hồi chậm hơn người trẻ rất nhiều và có thể sẽ không chịu nổi tình trạng hoạt động liên tục trong khi bị lệch múi giờ.

Những lưu ý khi đặt vé máy bay

Khi đặt vé máy bay, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Nếu bố mẹ bạn không nói được tiếng Anh hoặc chưa từng đi nước ngoài bao giờ, nên đặt dịch vụ hỗ trợ cho người cao tuổi (trên 60 tuổi). Dịch vụ này miễn phí nhưng mình phải đặt trước mới có.

Lưu ý chọn hãng bay càng ít quá cảnh (transit) càng tốt và thời gian quá cảnh càng ngắn càng tốt.

Ăn uống

Người lớn tuổi không giống người trẻ tuổi. Bạn có thể đi chơi cả ngày mà chỉ cần ăn uống qua loa, nhưng người lớn thì phải ăn uống đầy đủ mới có sức, chưa kể phải ăn vì các chứng bệnh như hạ huyết áp, tiểu đường, bao tử…

Trong suốt chuyến đi, ngoại trừ việc ăn sáng ở khách sạn hoặc mua sẵn bánh mì từ siêu thị, bạn phải luôn đảm bảo bữa trưa và bữa tối đàng hoàng.

Người lớn tuổi thường khó thích nghi với đồ ăn lạ vì không hợp khẩu vị. Bạn nên dặn bố mẹ mang theo mì gói và các món lương khô để ăn thêm.

Ở mỗi thành phố ở nước ngoài, bạn nên tìm hiểu một vài tiệm Việt Nam ngon để có thể giúp bố mẹ bạn ngon miệng hơn khi dùng bữa.

Đăng bởi: Trương Nhật Hạ

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch nước ngoài cho người lớn tuổi (bố mẹ)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!