Xu Hướng 2/2024 # Tìm Hiểu Về Thành Cổ Loa, Nơi Vua An Dương Vương Dựng Nước Xưa # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Thành Cổ Loa, Nơi Vua An Dương Vương Dựng Nước Xưa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thành Cổ Loa đã từng có một thời huy hoàng vào hàng ngàn năm trước, khi được vua An Dương Vương xây dựng để trở thành kinh đô của cả một đất nước. Hiện nay dù chỉ còn là một di tích nhưng nơi đây vẫn chứa đựng những ý nghĩa quan trọng đối với công việc khám phá lịch sử của Việt Nam thời xa xưa.

Thành Cổ Loa xưa được xây dựng từ thế kỷ thứ III TCN là kinh đô của nước Âu Lạc (Việt Nam) thời bấy giờ. Địa điểm này cũng gắn liền với câu chuyện nỏ thần và tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy. Nơi đây là một trong những di tích lịch sử thể hiện rõ nét sức sáng tạo, kỹ thuật và sự rực rỡ của nền văn hóa thuở ấy.

Giới thiệu về thành Cổ Loa Lịch sử thành Cổ Loa

Theo nhiều nghiên cứu lịch sử,  thành được xây dựng vào thế kỷ III TCN dưới thời An Dương Vương trên diện tích 500ha để làm kinh đô của nước Âu Lạc và tiếp tục được sử dụng làm kinh đô của Việt Nam xưa tới thời vua Ngô Quyền (thế kỷ X). Hiện tại, nơi đây là di tích mang nhiều ý nghĩa văn hóa và lịch sử, kiến trúc và là địa điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích.

Theo các nhà khảo cổ học thì: “Cổ Loa là tòa thành có quy mô lớn nhất, cấu trúc độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt xưa”. Thành trì cũng gắn liền với sự tích thành Cổ Loa kể về câu chuyện tình yêu đầy ngang trái của Mị Châu – Trọng Thủy hay về chiếc nỏ thần Kim Quy trăm trận trăm thắng, ca ngợi sự quật cường và sức sáng tạo của người Việt.

Nguồn: lischsucogihay

Nơi đây còn lưu giữ nhiều di chỉ khảo cổ phản ánh quá trình phát triển, kiến trúc của người Việt Nam cổ qua các thời kỳ sơ khai. Đồng thời cung cấp bằng chứng giúp các nhà khảo cổ phát hiện ra nền văn hóa Đông Sơn độc đáo hay còn gọi văn minh sông Hồng thời kỳ tiền sử. Du khách có thể trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp kiến trúc cổ thông qua các công trình: giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ, đình Cổ Loa, đền Thượng, đền thờ vua An Dương Vương,..

Thành Cổ Loa ở đâu?

Di tích cấp quốc gia này nằm ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 24km ~ 45 phút di chuyển. Để đi đến đây du khách có thể lựa chọn một trong những hình thức di chuyển sau:

Phương tiện cá nhân: Thời gian di chuyển 45 phút, chi phí gửi xe: 10.000đ/xe. Tuyến đường di chuyển từ Trung tâm thành phố: Hà Nội → QL1A cũ khoảng 10km → Thị trấn Yên Viên → rẽ trái vào QL3 → đi thêm 5km đến thành Cổ Loa.

Taxi: Thời gian di chuyển đến thành Cổ Loa khoảng 45 phút, chi phí: 270.000đ/xe 4 chỗ/chiều. Một số hãng taxi lớn tại Hà Nội:

Taxi Thanh Nga: 024 38 215 215

Taxi Group: 024 38 26 26 26

Taxi Mai Linh: 024 38 333 333

Xe bus: Du khách có thể bắt tuyến xe buýt số 46 và xuống điểm đường Cổ Loa (Trước trường tiểu học Cổ Loa), tiếp tục đi bộ thêm khoảng 850m (11p) để đến khu di tích.

Khám phá thành Cổ Loa Thành Cổ Loa có hình gì?

Sau khi phân tích những di tích còn sót lại thì các nhà khoa học cho biết thành được xây dựng theo lối kiến trúc vòng ốc nên được đặt tên là Loa Thành hay Thành Ốc. Tương truyền rằng trong thành có 9 vòng thành xoáy trôn ốc nhưng hiện nay khai quật khảo cổ thì mới chỉ phát hiện được 3 vòng, chia thành ba khu vực chính:

Ngoại thành: Chu vi khoảng 8km được dựng theo phương pháp đào tới đâu khoét hào tới đó, sau đó đắp thành và xây luy liền kề. Chiều cao trung bình của thành là 4 – 5m, chỗ cao nhất 8 – 12m, ước tính tiêu tốn tới 2,3m3 đất.

Trung thành: Chu vi 6,5km được xây dựng theo lối kiến trúc như ngoại thành nhưng diện tích nhỏ hơn và kiên cố hơn.

Nội thành: Tổng diện tích chỉ khoảng 2km2 là nơi ở của vua và một số quan lại lớn trong triều đình. Khu vực này cũng đã được sử dụng để xây dựng am công chúa Mỵ Châu, đền thờ An Dương Vương và nhiều công trình lịch sử quan trọng khác.

Tới thăm di tích lịch sử ở Hà Nội này, ngoài việc tham quan kiến trúc thành Cổ Loa thì du khách còn có thể quan sát một số dấu tích còn sót lại của tòa thành xưa như: Giếng Ngọc nằm trước cửa đền An Dương Vương gắn liền với câu chuyện tình yêu của Trọng Thủy và Mỵ Châu.

Biểu tượng mắt rồng gồm 2 nước tròn nằm hai bên cửa chính bên ngoài đền thờ. Và nhiều tiêu bản cổ có niên đại hàng nghìn năm được tìm thấy ở đây như:

Rìu đá niên đại cách đây 3.000 – 3.500 nam được tìm thấy ở Bãi Mèn

Vòng tay bằng đá niên đại thế kỷ IV TCN tìm thấy ở Cổ Loa

Trống đồng Cổ Loa có niên đại khoảng 2.000 năm

Lưỡi rìu, lưỡi cày, mũi tên bằng đồng niên đại cách đây khoảng 2.000 – 2.500 năm

Gạch trang trí chim phụng, đầu rồng, vò rượu bằng chất liệu đất nung niên đại thời Lê, thời Trần khoảng thế kỷ XII – XVIII

Ý nghĩa thành Cổ Loa

Về mặt kiến trúc: Thành cho thấy được sự sáng tạo trong việc xây dựng thành lũy chống giặc ngoại xâm của người Việt cổ, nơi vừa kết hợp được giữa các bức tường thành và các hào sâu. Bên cạnh đó, nhờ kiến trúc 3 vòng hào mà thủy binh và bộ binh có thể kết hợp hài hòa với nhau chống địch công thành.

Về mặt xã hội: Với việc vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa có thiết lập các khu vực riêng giữa vua, chúa, quan lại,.. đã cho thấy sự phân hóa giai cấp của xã hội thời ấy.

Về mặt văn hóa: Là tòa thành cổ nhất còn lưu lại dấu tích, thành là một di sản văn hóa, bằng chứng cho sự sáng tạo, trình độ kỹ thuật của người Việt hàng nghìn năm trước.

Hoạt động tham quan tại thành Cổ Loa

Đến thăm Cổ Loa, du khách đừng bỏ lỡ những di tích lịch sử, công trình kiến trúc hấp dẫn sau:

Đền thờ An Dương Vương

Còn có tên gọi khác là đền Thượng nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích, trước đây là nơi ở của vua Thục Phán. Công trình được xây dựng năm 1687 và tu sửa lần đầu năm 1893. Ngôi đền được dựng trên một gò đất lớn có hình đầu rồng mang tới dáng vẻ linh thiêng, nhuốm màu thời gian với rêu phong phủ đầy, hai bên được bao bọc bởi cánh rừng nhỏ mang tới không gian mát mẻ. Phía trước cổng chính vào đền An Dương Vương thành Cổ Loa có hai con rồng đá chầu hai bên, toàn bộ chi tiết đều mang đậm phong cách kiến trúc thời Lê. Chính điện thờ vua An Dương Vương, hai bên tả hữu thờ Hoàng Hậu và Thánh Mẫu. Nơi đây trưng bày nhiều di vật lịch sử như: tượng đồng An Dương Vương đúc năm 1879, ngựa hồng – ngựa bạch năm 1716 và nhiều di vật khác,…

Ngự triều Di Quy

Còn có tên gọi khác là Ngự Đình hay đình Cổ Loa vốn là ngôi đình cổ được chuyển từ nơi khác về từ khoảng cuối thế kỷ XVIII. Đình được dựng ngay trên khu đất nơi vua Thục Phán thiết triều nên được đặt tên Ngự Triều Di Quy.

Ngự triều di quy – Nguồn: redsvn.net

Am công chúa Mỵ Châu

Am nằm phía bên trái đình Cổ Loa là nơi thờ công chúa Mỵ Châu. Trong sân có cây đa nghìn tuổi gốc to xù xì, tán cây quanh năm xum xuê xanh tươi nhưng lại mang dáng vẻ u tịch, bi thương như câu chuyện tình yêu của Mỵ Châu và Trọng Thủy.

Tượng trong Am thờ công chúa Mỵ Châu – Nguồn: redsvn.net

Trong am thờ có tượng công chúa Mỵ Châu là hòn đá tự nhiên có hình dáng như người cụt đầu được dân làng đưa về từ bãi đường Cấm phía đông thành Cổ Loa. Trong am còn có bức hoành khắc bài thơ của Chu Mạnh Trinh để lại bằng chữ Hán.

Đền thờ Cao Lỗ

Cao Lỗ là một trong những vị tướng tài dưới thời vua An Dương Vương – ông cũng là người đã phát minh ra nỏ Kim Quy hay nỏ Liên Châu (có thể bắn nhiều mũi tên cùng một lúc). Cao Lỗ còn là người góp công lớn chỉ huy trong suốt quá trình xây dựng thành Cổ Loa. Trước đền có hồ nước nhỏ, tượng Cao Lỗ bằng đá được đặt giữa hồ, tay cầm nỏ Liên Châu, dáng đứng hiên ngang, tà áo bay phấp phới như khắc họa sống động lại chân dung một vị tướng tài thiên cổ của dân tộc.

Đền thờ Cao Lỗ Vương – Nguồn: redsvn.net

Kinh nghiệm tham quan thành Cổ Loa

Tới du lịch khu di tích với nhiều hoạt động tham quan ngoài trời nên du khách nên tới đây vào những ngày khô ráo, đảm bảo di chuyển thuận lợi. Để có nhiều trải nghiệm thú vị nhất thì du khách nên tới đây vào khoảng đầu tháng giêng hàng năm. Bởi đây là thời gian diễn ra lễ hội Cổ Loa hàng năm với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ tế tạ trời đất. rước tượng,… và phần hội với nhiều trò chơi dân gian thú vị như: bắt vịt, leo cột,… Khai hội vào ngày 6/1 âm lịch và kết thúc vào ngày 16/1 âm lịch.

Ăn gì khi tới du lịch thành Cổ Loa?

Bún Mạch Tràng: Món ăn lâu đời gắn liền với lễ khao quân của vua An Dương Vương và lễ cưới hỏi của công chúa Mỵ Châu. Sợi bún Mạch Tràng không trắng tinh mà hơi ngà ngà, sợi dai và dài hơn những sợi bún khác bởi gạo được ủ trong chăn khoảng 2 – 3 ngày rồi mới đem đi xay. Trong đó món ngon nổi tiếng là bún xào rau cần – món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, cũng là món ăn không thể thiếu mỗi dịp lễ.

Địa chỉ: làng bún Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội

Cháo trai thành Cổ Loa: Không gian quán đơn sơ với vài chiếc bàn và ghế nhỏ. Nằm giữa cửa quán là hai nồi cháo trai được đặt trên bếp than đỏ hồng lúc nào cũng nghi ngút khói. Thêm chút thịt băm, hành phi, hành hoa, rau mùi, tiêu, nấm,…

Cháo trai – Nguồn: foody

khi ăn thực khách có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt trai, dai dai của thịt trai, hương thơm của hành khô, vị nồng của tiêu và độ giòn của nấm. Đặc biệt, món cháo trai càng ngon hơn khi ăn với món cà pháo muối xổi mặn mặn, giòn giòn khiến thực khách khó quên.

Địa chỉ: Cổng chợ Sa – lối vào khu di tích Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

“Có thể bạn sẽ thích! Một vài địa điểm du lịch khám phá lịch sử khác thu hút khách du lịch của Thủ đô: Cột cờ Hà Nội, hoàng thành Thăng Long, ô Quan Chưởng,…”

Đăng bởi: Ngân Tạ

Từ khoá: Tìm hiểu về thành Cổ Loa, nơi vua An Dương Vương dựng nước xưa

Sự Tích Vua Hùng: Truyền Thuyết Về Công Dựng Nước

Vua Hùng là ai?

Hùng Vương (雄王) hay Vua Hùng (chữ Nôm: 𤤰雄) là cách gọi dành cho các vị vua nước Văn Lang của người Lạc Việt, tồn tại vào khoảng thế kỷ 7 tới thế kỷ 2 TCN. Câu chuyện các vua Hùng không có trong chính sử mà nằm trong các truyền thuyết dân gian của người Việt được kể lại qua nhiều đời. Với người Việt Nam, các vua Hùng đại diện cho tổ tiên, cho truyền thống dựng nước và là niềm tự hào về nền văn minh đậm đà bản sắc riêng suốt nhiều nghìn năm.

Theo Đại Việt sử lược và nhiều tài liệu khác, triều đại Hùng Vương được truyền qua 18 đời, gồm những vị sau.

1. Kinh Dương Vương, húy Lộc Tục, tức Lục Dục Vương, sinh năm Nhâm Ngọ (2919 tr. TL) lên ngôi năm 41 tuổi, ở ngôi tất cả 86 năm, từ năm Nhâm Tuất (2879 tr. TL) đến Đinh Hợi (2794 tr. TL).

2. Lạc Long Quân, húy Sùng Lãm, tức Hùng Hiền Vương, sinh năm Bính Thìn (2825 tr. TL), lên ngôi 33 tuổi, ở ngôi tất cả 269 năm, từ năm Mậu Tý (2793 tr. TL) đến năm Bính Thìn (2525 tr. TL).

3. Hùng Quốc Vương, húy Hùng Lân, sinh năm Canh Ngọ (2570 tr. TL) lên ngôi khi 18 tuổi, ở ngôi 272 năm, từ năm Đinh Tỵ (2524 tr. TL) đến 2253 tr. TL.

4. Hùng Hoa Vương, húy Bửu Lang, lên ngôi năm Đinh Hợi (2252 tr. TL), ở ngôi tất cả 342 năm, từ năm Đinh Hợi (2254 tr. TL) đến năm Mậu Thìn (1913 tr. TL).

5. Hùng Hy Vương, húy Bảo Lang, sinh năm Tân Mùi (2030 tr. TL), lên ngôi khi năm 59 tuổi, ở ngôi tất cả 200 năm, từ năm Kỷ Tỵ (1912 tr. TL) đến Mậu Tý (1713 tr. TL).

6. Hùng Hồn Vương, húy Long Tiên Lang, sinh năm Tân Dậu (1740 tr. TL), lên ngôi khi 29 tuổi, ở ngôi tất cả 81 năm, từ năm Kỷ Sửu (1712 tr. TL) đến năm Kỷ Dậu (1632 tr. TL).

7. Hùng Chiêu Vương, húy Quốc Lang, sinh năm Quý Tỵ (1768 tr. TL), lên ngôi khi 18 tuổi, ở ngôi tất cả 200 năm, từ năm Canh Tuất (1631 tr. TL) đến năm Kỷ Tỵ (1432 tr. TL).

8. Hùng Vỹ Vương, húy Vân Lang, sinh năm Nhâm Thìn (1469 tr. TL) lên ngôi khi 39 tuổi, ở ngôi tất cả 100 năm, từ năm Canh Ngọ (1431 tr. TL) đến năm Kỷ Dậu (1332 tr. TL).

9. Hùng Định Vương, húy Chân Nhân Lang, sinh năm Bính Dần (1375 tr. TL), lên ngôi khi 45 tuổi, ở ngôi tất cả 80 năm, từ 1331 đến 1252 tr. TL.

10. Hùng Uy Vương, húy Hoàng Long Lang, trị vì 90 năm, từ 1251 đến 1162 tr. TL.

11. Hùng Trinh Vương, húy Hưng Đức Lang, sinh năm Canh Tuất (1211 tr. TL), lên ngôi khi 51 tuổi, ở ngôi tất cả 107 năm, từ năm Canh Tý (1161 tr. TL) đến năm Bính Tuất (1055 tr. TL).

12. Hùng Vũ Vương, húy Đức Hiền Lang, sinh năm Bính Thân (1105 tr. TL), lên ngôi khi năm 52 tuổi, ở ngôi tất cả 86 năm, từ năm Đinh Hợi (1054 tr. TL) đến năm Nhâm Tuất (969 tr. TL).

13. Hùng Việt Vương, húy Tuấn Lang, sinh năm Kỷ Hợi (982 tr. TL), lên ngôi khi 23 tuổi, ở ngôi tất cả 115 năm, từ năm Quý Hợi (968 tr. TL) đến Đinh Mùi (854 tr. TL).

14. Hùng Anh Vương, húy Viên Lang, sinh năm Đinh Mão (894 tr. TL) lên ngôi khi 42 tuổi, ở ngôi tất cả 99 năm, từ 853 đến 755 tr. TL.

15. Hùng Triệu Vương, húy Cảnh Chiêu Lang, sinh năm Quý Sửu (748 tr. TL), lên ngôi khi 35 tuổi, ở ngôi tất cả 94 năm, từ năm Đinh Hợi (754 tr. TL) đến năm Canh Thân (661 tr. TL).

16. Hùng Tạo Vương, húy Đức Quân Lang, sinh năm Kỷ Tỵ (712 tr. TL), ở ngôi tất cả 92 năm, từ năm Tân Dậu (660 tr. TL) đến năm Nhâm Thìn (569 tr. TL).

17. Hùng Nghị Vương, húy Bảo Quang Lang, sinh năm Ất Dậu (576 tr. TL) lên ngôi khi 9 tuổi, ở ngôi tất cả 160 năm, từ năm Quý Tỵ (568 tr. TL) đến năm Nhâm Thân (409 tr. TL).

18. Hùng Duệ Vương, sinh năm Canh Thân (421 tr. TL), lên ngôi khi 14 tuổi, ở ngôi tất cả 150 năm, từ năm Quý Dậu (408 tr. TL) đến năm Quý Mão (258 tr. TL).

 Sự tích Vua Hùng

Ngày xưa cháu ba đời của Viêm Đế họ Thần Nông là Đế Minh sinh ra Đế Nghi, sau Đế Minh nhân lúc đi tuần phương Nam, đến Ngũ Lĩnh thì phải lòng và lấy con gái Vụ Tiên, sinh ra Lộc Tục. Lộc Tục là bậc thánh trí thông minh nên rất được Đế Minh yêu quý, muốn cho nối ngôi. Lộc Tục cố nhường cho anh, không dám vâng mệnh. Đế Minh mới lập Đế Nghi (anh trai Lộc Tục) là con nối ngôi, cai quản phương Bắc là nước Xích Thần và phong Lộc Tục làm Kinh Dương Vương, cai quản phương Nam, các bộ tộc Bách Việt, gọi là nước Xích Quỷ.

Kinh Dương Vương khi xuống Thủy phủ, đã lấy con gái Long Vương Động Đình Quân tên là Thần Long Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân thay cha trị nước Xích Quỷ, còn Kinh Dương Vương không biết rõ đã đi đâu sau khi truyền vị. Đế Nghi truyền ngôi cho con trai là Đế Lai cai trị phương Bắc, Đế Lai nhân thiên hạ vô sự mà đi chu du khắp nơi, đi qua nước Xích Quỷ, thấy Lạc Long Quân đã về Thủy phủ, liền lưu con gái của mình là Âu Cơ ở lại đó.

Lạc Long Quân trở về, thấy Âu Cơ xinh đẹp, liền biến hóa thành chàng trai phong tú mỹ lệ, Âu Cơ lúc này mới đem lòng cảm mến, Lạc Long Quân liền rước nàng về núi Long Trang. Hai người ở với nhau một năm, sinh ra bọc trăm trứng, sinh ra trăm người con trai anh dũng phi thường.

Lạc Long Quân ở lâu dưới Thủy phủ, Âu Cơ vốn là người Bắc quốc, nhớ nhà liền gọi Long Quân trở về. Âu Cơ nói với Lạc Long Quân:

“Thiếp vốn người Bắc, cùng ở một nơi với Quân, sinh được một trăm con trai mà không gì cúc dưỡng, xin cùng theo nhau chớ nên xa bỏ, khiến cho ta là người không chồng, không vợ, một mình vò võ“.

Lúc này, Lạc Long Quân mới bảo rằng:

“Ta là loài rồng, sinh trưởng ở Thủy tộc; nàng là giống Tiên, người trên đất, vốn chẳng như nhau, tuy rằng khí âm dương hợp mà lại có con nhưng phương viên bất đồng, thủy hỏa tương khắc, khó mà ở cùng nhau trường cửu. Bây giờ phải ly biệt, ta đem năm mươi con về Thủy phủ, phân trị các xứ, năm mươi con theo nàng ở trên đất, chia nước mà cai trị, dù lên núi xuống nước nhưng có việc thì cùng nghe không được bỏ nhau“.

Âu Cơ cùng năm mươi người con trai ở tại Phong Châu, tự suy tôn người con trưởng lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương

Hùng Vương lên ngôi, đặt quốc hiệu là Văn Lang, chia nước ra làm 15 bộ là: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Định, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Văn, Tân Hưng, Cửu Đức; đóng đô ở bộ Văn Lang, Phong Châu.

 Truyền thuyết công lao của Vua Hùng

Lãnh thổ của nước Văn Lang được xác định ở khu vực đồng bằng sông Hồng, phía đông bắc giáp với Âu Việt, phía tây bắc thuộc các tỉnh miền bắc Việt Nam và một phần đất tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ngày nay, phía đông giáp với biển Đông, phía tây tiếp giáp và chạy dọc theo dãy núi Hoàng Liên Sơn (thuộc Lào Cai, Sơn La ngày nay), phía nam giáp Hồ Tôn Tinh (hay Hồ Tôn), một quốc gia Champa cổ. Dân số của Văn Lang vào khoảng 40, 50 vạn người, chủ yếu phân bố ở khu vực trung du, hạ du sông Hồng và sông Mã.

Hùng Vương sai các em trai phân trị, đặt em thứ làm Tướng võ, Tướng văn.

Advertisement

xưng thần là khôi, đời đời cha truyền con nối gọi là phụ đạo, thay đời truyền nhau cho đến hiệu là Hùng Vương không đổi.

Trong sách Đại Việt Sử ký Toàn thư có ghi chép phần đầu tiên đặt tên là Kỷ Hồng Bàng thị, 3 tiểu mục là Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Hùng Vương. Sách Lĩnh Nam chích quái đặt tên là Truyện Hồng Bàng.

Theo sách Khâm định Việt sử Thông giám cương mục: Theo sách An Nam chí nguyên của Cao Hùng Trưng chép. Giao Chỉ khi chưa đặt làm quận huyện, bấy giờ có ruộng Lạc, theo nước triều lên xuống mà làm ruộng, khai khẩn ruộng ấy là Lạc dân, thống trị dân ấy là Lạc Vương, người giúp việc là Lạc Tướng: đều dùng ấn đồng thao xanh. Nước gọi là Văn Lang. Phong tục thuần hậu, mộc mạc, chưa có chữ nghĩa, còn dùng lối thắt nút dây làm dấu ghi nhớ; truyền được mười tám chi.

Có một số nguồn sử học viết về lãnh thổ của vua Hùng, phía tây đến Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Quốc), phía bắc đến hồ Động Đình (Hồ Nam, Trung Quốc), phía nam giáp nước Hồ Tôn, tức nước Chiêm Thành, là nhầm lẫn với nước Xích Quỷ trong truyền thuyết của người Bách Việt cổ. Nước Văn Lang thuộc tộc người Lạc Việt chỉ là một trong số những tộc người Bách Việt, và cũng là tổ tiên của người Kinh ngày nay. Lạc Việt cùng với Âu Việt là 2 tộc người Bách Việt sống tại vùng đất phía nam. Sau này An Dương Vương (hay Thục Phán), vua nước Âu Việt (nằm ở phía tây bắc nước Văn Lang), đánh bại vua Hùng của nước Văn Lang lập nên nước Âu Lạc. Dân số Âu Lạc thời đó cũng chỉ khoảng 70 vạn, 80 vạn người. Nếu lãnh thổ Văn Lang muốn giáp Ba Thục, Tứ Xuyên và Hồ Động Đình, Hồ Nam thì phải bao gồm cả các tỉnh Quý Châu (diện tích 176.167 km²) và Hồ Nam (diện tích 210.000 km²), phần lớn tỉnh Vân Nam (diện tích 394.000 km²), một phần tỉnh Quảng Tây (diện tích 236.700 km²) của Trung Quốc.

Theo truyền thuyết, năm 2557-2258 TCN, tức năm Mậu Thân thứ 5 đời Đường Nghiêu, Hùng Vương sai sứ sang tặng vua Nghiêu con rùa thần có lẽ hơn nghìn tuổi, mình rùa hơn ba thước, trên lưng có văn khoa đẩu ghi việc từ khi trời đất mới mở mang trở về sau. Vua Nghiêu sai chép lấy gọi là Quy lịch (lịch rùa).

Tìm hiểu thêm về Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày mùng 10 tháng 3

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Truyền Nước Giải Độc Gan

Phương pháp truyền nước giải độc gan

Phương pháp truyền nước giải độc gan

Truyền nước giải độc gan là phương pháp mà các chuyên gia, bác sĩ sẽ dùng dung dịch thuốc vô khuẩn tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn với nhiều thành phần và nồng độ khác nhau.

Tùy theo từng mức độ bệnh lý ở gan của một người đang gặp phải mà các bác sĩ sẽ chỉ định các loại dịch truyền khác nhau. Thực chất được truyền nước chỉ được Bộ y tế cho phép dùng trong trường hợp nguy kịch như cấp cứu hay ngộ độc. Tuy nhiên hiện nay có nhiều người đang lạm dụng phương pháp này với mục đích để làm mát gan.

Hiện nay có 4 loại dịch truyền nước:

Dịch chuyển chất bù nước điện giải: dung dịch để chuyển thường là glucose, muối natri hoặc chất điện giải. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp người bệnh bị mất nước do một số nguyên nhân nào đó.

Dịch chuyển chống toan, kiềm huyết: Đây là một loại dung dịch có tác dụng cân bằng được axit hoặc kiềm trong cơ thể. Phương pháp này được áp dụng khi cơ thể thừa một trong các chất đó.

Dịch chuyển thay thế máu: là dịch chuyển được dùng cho người bị mất quá nhiều máu, đây là dung dịch keo có chứa các chất có phân tử lớn có tác dụng tái lập khối lượng chất lỏng trong máu.

Dịch chuyển cấp dưỡng chất: là lại dịch cung cấp các chất thiết yếu và khoáng chất trực tiếp nuôi dưỡng cơ thể. Dịch này thường được bác sĩ chuyển cho người bay có cơ thể suy nhược, suy kiệt chất dinh dưỡng mà không thể bổ sung được qua đường ăn uống.

Khi nào nên truyền nước giải độc gan

Khi nào nên truyền nước giải độc gan

Phương pháp truyền nước giải độc gan chỉ được áp dụng trong những trường hợp bệnh nặng cần được cấp cứu trong trường hợp người bệnh không thể tự đào thải độc ở trong gan.

Tuy nhiên khi truyền dịch cần phải tùy vào bệnh tình cụ thể với liều lượng của mỗi người là khác nhau. Cần phải có sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ và không phải loại nào cũng có thể truyền với một liều lượng nào cả.

Chúng ta phải biết rằng khi truyền bất cứ một loại dịch truyền nào cũng có thể gây tai biến nghiêm trọng. Đầu tiên có thể là nguy cơ bị nhiễm trùng xuất phát từ chính nơi đưa thuốc vào cơ thể. Rồi có thể bị lây nhiễm qua đường tiêm chích nhiều, việc truyền dịch bừa bãi và không đúng cách không vô trùng.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng không tự ý truyền nước giải độc gan khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra trong quá trình chuyển dịch nếu có tác dụng phụ nào người bệnh nên báo ngay để kịp thời khắc phục.

Có nên áp dụng phương pháp truyền nước giải độc gan hay không

Các phương pháp thải độc gan

Truyền dịch giải độc gan là một phương pháp áp dụng không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình đưa trực tiếp dịch chuyển vào tĩnh mạch của con người. Nếu không có kĩ thuật và sự chuẩn bị cẩn thận thì có thể gây ra biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Trong tổ chức y tế thế giới WHO đã thống kê mỗi năm có tới hơn 16 triệu trường hợp bị viêm gan B, 4,5 triệu người bị viêm gan C và vô số người bị nhiễm HIV do lây qua đường tiêm truyền.  Những con số thống kê này đã cho thấy rằng việc truyền nước giải độc gan có thể nói rằng ít có lợi hơn nhưng tác hại thì lại nhiều.

Topcachlam

Đăng bởi: Châu Vạn Đạt

Từ khoá: Tìm hiểu về phương pháp truyền nước giải độc gan

Tìm Hiểu Về Protein: Thành Phần, Tính Chất Và Cấu Tạo

Protein (chất đạm/ protid) là phân tử sinh học hay đại phân tử gồm nhiều amino axit liên kết với nhau. Protein thực hiện rất nhiều chức năng bên trong tế bào, bao gồm các phản ứng trao đổi có xúc tác, sao chép DNA, đáp ứng lại kích thích và vận chuyển phân tử từ một vị trí đến một vị trí khác. Thực tế, các protein khác nhau chủ yếu ở trình tự của các amino acid cấu thành (theo Wikipedia).

Protein có phân tử khối rất lớn (từ vài chục nghìn đến vài triệu), có cấu tạo phân tử rất phức tạp và có vai trò đặc biệt quan trọng trong trong quá trình sống. Nếu không có protein cơ thể sẽ không thể hoạt động được.

Protein được chia thành 2 loại bao gồm protein đơn giản và protein phức tạp.

Protein đơn giản: Là dạng protein mà khi thủy phân chỉ cho hỗn hợp α-amino axit ví dụ anbumin lòng trắng trứng, fibroin tơ tằm…

Protein phức tạp: Được tạo thành từ các protein đơn giản kết hợp với các phân tử không phải protein như nucleoprotein chứa axit nucleic, lipoprotein chứa chất béo…

Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như trứng, thịt, sữa, tóc, sừng, móng, lá, quả, hạt..

Tìm hiểu về protein không thể không nhắc tới thành phần và cấu tạo phân tử của chúng.

Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là cacbon, hidro, oxi, nito và một lượng nhỏ lưu huỳnh, phot pho và kim loại…

Xét về cấu tạo phân tử của protein chúng ta có thể khẳng định rằng, protein có phân tử khối rất lớn, từ vài vạn đến vài triệu đơn vị cacbon và có cấu tạo rất phức tạp. Khi tiến hành đun nóng protein trong dung dịch axit ta sẽ thu được hỗn hợp các amino axit, trong đó chất đơn giản nhất là axit amino axetic H2N-CH2-COOH. Ngược lại, nếu chúng ta cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau thì sẽ thu được loại protein đơn giản nhất.

Từ những thí nghiệm trên ta có thể kết luận rằng: “Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein” (SGK Hóa học 9, NXB giáo dục Việt Nam trang 159).

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 4 bậc cấu trúc của protein, bao gồm:

Cấu trúc bậc 1: Các amino acid nối với nhau bởi liên kết peptit hình thành nên chuỗi polypeptide. Đầu mạch polypeptide là nhóm amin của amino acid thứ nhất và cuối mạch là nhóm carboxyl của amino acid cuối cùng. Cấu trúc bậc một của protein thực chất là trình tự sắp xếp của các amino acid trên chuỗi polypeptide. Cấu trúc bậc một của protein có vai trò tối quan trọng vì trình tự các amino acid trên chuỗi polypeptide thể hiện tương tác giữa các phần trong chuỗi đó, tạo nên hình dạng lập thể của protein, quyết định tính chất cũng như vai trò của nó. Sự sai lệch trong trình tự sắp xếp của các amino acid có thể dẫn đến sự biến đổi cấu trúc và tính chất của protein.

Cấu trúc bậc 2: Là sự sắp xếp đều đặn các chuỗi polypeptide trong không gian. Chuỗi polypeptide thường không ở dạng thẳng mà xoắn lại tạo nên cấu trúc xoắn α và cấu trúc nếp gấp β, được cố định bởi các liên kết Hydro giữa những amino acid ở gần nhau. Các protein sợi như keratin, Collagen… (có trong lông, tóc, móng, sừng) gồm nhiều xoắn α, trong khi các protein hình cầu có nhiều nếp gấp β hơn.

Cấu trúc bậc 3: Các xoắn α và phiến gấp nếp β có thể cuộn lại với nhau thành từng búi có hình dạng lập thể đặc trưng cho từng loại protein. Cấu trúc không gian này có vai trò quyết định đối với hoạt tính và chức năng của protein. Cấu trúc này lại đặc biệt phụ thuộc vào tính chất của nhóm -R trong các mạch polypeptide. Chẳng hạn nhóm -R của cystein có khả năng tạo cầu đisulfur (-S-S-), nhóm -R của prolin cản trở việc hình thành xoắn, từ đó vị trí của chúng sẽ xác định điểm gấp, hay những nhóm -R ưa nước thì nằm phía ngoài phân tử, còn các nhóm kị nước thì chui vào bên trong phân tử… Các liên kết yếu hơn như liên kết Hydro hay điện hóa trị có ở giữa các nhóm -R có điện tích trái dấu

Cấu trúc bậc 4: Khi protein có nhiều chuỗi polypeptide phối hợp với nhau thì tạo nên cấu trúc bậc bốn của protein. Các chuỗi polypeptide liên kết với nhau nhờ các liên kết yếu như liên kết Hydro. (Theo Wikipedia)

Tìm hiểu tính chất vật lý của protein, chúng ta nên chú ý một số nội dung cơ bản sau:

Dạng tồn tại protein: Protein tồn tại ở hai dạng chính là protein hình sợi và protein hình cầu. Ví dụ đơn giản về protein hình sợi là keratin của tóc, sừng hay móng; Ví dụ về protein hình cầu là anbumin của lòng trắng trứng hay hemoglobin của máu.

Tính tan của protein: Nhiều protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo và bị đông tụ lại khi đun nóng. Ví dụ khi chúng ta hòa tan lòng trắng trứng vào nước sau đó tiến hành đun sôi thì lòng trắng trứng sẽ bị đông tụ. Sự đông tụ và kết tủa của protein cũng xảy ra khi cho axit, bazơ hoặc một số muối vào dung dịch protein.

Protein có 3 tính chất hóa học quan trọng nhất đó là: Phản ứng thủy phân, bị đông tụ và bị phân hủy bởi nhiệt.

Thực hiện đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazo, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. Phương trình phản ứng như sau:

Sự thủy phân của protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường.

Thực hiện thí nghiệm đốt cháy một ít sừng, tóc hoặc lông gà, lông vịt… Quan sát và ngửi thấy có mùi khét. Thực hiện tương tự với các protein khác cũng có hiện tượng tương tự. Từ thí nghiệm này ta có thể rút ra kết luận khi tiến hành đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy và tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét.

Thực hiện thí nghiệm cho một ít lòng trắng trứng vào hai ống nghiệm. Với ống nghiệm chứa lòng trắng trứng thứ nhất, chúng ta cho thêm 1 ít nước, lắc đều rồi đun nóng. Với ống nghiệm còn lại, ta cho thêm một ít rượu rồi lắc đều. Quan sát 2 ống nghiệm đều cho kết quả có kết tủa trắng.

Như vậy, ta có thể rút ra kết luận rằng Khi đun nóng hoặc cho thêm rượu etylic lòng trắng trứng sẽ bị kết tủa. Một số protein có khả năng tan trong nước, tạo thành dung dịch keo. Khi ta đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào các dung dịch này thường xảy ra hiện tượng kết tủa protein. Hiện tượng này được định nghĩa là sự ngưng tụ.

Saccarozo: Chi tiết lý thuyết + bài tập thực hành và đáp án

Glucozo là gì? Công thức, cấu tạo, tính chất và vai trò của glucozo

Protein có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống của con người và sinh vật vì cơ thể sống được tạo nên từ các tế bào. Chúng cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống chủ yếu là làm thức ăn. Ngoài ra, protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp như ngành công nghiệp dệt len, tơ tằm, sản xuất đồ da, mĩ nghệ…

Xét riêng về mặt dinh dưỡng, protein là thành phần chính trong thức ăn của người và động vật. Cơ thể động vật không thể tự tạo protein mà phải chuyển hóa protein trong thức ăn thành protein của mình và đồng thời oxi hóa để lấy năng lượng cho hoạt động của cơ thể.

Dựa vào những kiến thức lý thuyết về protein ở trên, bạn có thể ứng dụng làm các bài tập trong sách giáo khoa Hóa học để ôn tập lại kiến thức và ghi nhớ bài học lâu hơn.

Hãy điền những từ hoặc cụm từ thích hợp vào các dấu chấm:

a) Các protein đều chứa các nguyên tố …

b) Protein có ở…của người, động vật, thực vật như …

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein … tạo ra các aminoaxit.

d) Một số protein … khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

Gợi ý đáp án: 

a) Các protein đều chứa các nguyên tố cacbon, hiđro, oxi, nitơ

b) Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả, hạt,…

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein thủy phân tạo ra các aminoaxit.

d) Một số protein đông tụ khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

Hãy cho (giấm hoặc chanh) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành. Nêu hiện tượng xảy ra, giải thích.

Gợi ý đáp án:

Khi cho (giấm hoặc chanh) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục do có sự đông tụ protein.

Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một được dệt từ sợi tơ tằm và một được dệt từ sợi bông. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng.

Gợi ý đáp án: 

Đốt hai mảnh lụa, nếu mảnh nào khi cháy có mùi khét, đó là mảnh được dệt từ sợi tơ tằm, còn sợ bông không có hiện tượng mùi khét.

Merlion Là Gì ? Tìm Hiểu Về Biểu Tượng Của Đất Nước Singapore

Merlion là gì ? Một vài thông tin thú vị về biểu tượng Singapore

Hiểu một cách đơn giản về Merlion thì “mer” có nghĩa là biển còn “lion” nghĩa là sư tử. Như vậy Merlion nghĩa là sư tử biển. Trên thực tế chúng ta có thể đã bắt gặp rất nhiều các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ chọn cho mình một con vật để làm linh thú đại diện như Mỹ là đại bằng đầu trắng hay chuột túi của Úc. Tuy nhiên người dân Singapore lại không làm như vậy, họ đã tự tạo ra một con thú tưởng tượng của riêng đất nước mình là Merlion – một sinh vật có đầu con sư tử và thân cá.

Liệu các bạn có biết ý nghĩa của Merlion là gì không ?

Không ai có thể phủ nhận rằng Merlion chính là biểu tượng của Singapore. Hình ảnh đầu sư tử trong tượng Merlion tượng trưng cho quá trình hình thành đất nước Singapore. Tương truyền rằng vùng đất này được tìm ra bởi một hoàng tử của Malaysia. Khi hoàng tử lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây ngài đã nhìn thấy một con sư tử. Vì vậy mà người Singapore đã dùng hình ảnh này để ghi nhớ về nguồn gốc thành lập của đất nước mình. Hơn nữa hình ảnh tượng Merlion còn mang hàm ý về sức mạnh và lòng dũng cảm.

Phần thân của tượng Merlion là một con cá đang cưỡi sóng. Hình ảnh này là để nhắc nhở người dân rằng: ban đầu xuất phát của Singapore chỉ là một làng chài ven biển, bằng sự cố gắng nỗ lực của thế hệ tổ tiên mà đất nước mới trở nên hùng mạnh như bây giờ, chính vì vậy người dân phải luôn cố gắng hết sức để cống hiến cho đất nước.

Có bao nhiêu tượng Merlion ở Singapore

Theo như các thông tin mà GVS chúng tôi đã thu thập được, hiện nay có đến 5 bức tượng Merlion ở Singapore được đặt ở những vị trí khác nhau.

Bức tượng đầu tiên hay bức tượng nguyên bản được đặt ở ngay bên dòng sông Singapore đối diện với khách sạn Fullerton và có hướng nhìn thẳng ra vịnh Marina. Tượng sư tử Merlion đại dương này được tạo ra bởi nhà thiết kế địa phương Lim Nang Seng. Đây có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo không lồ chứ không còn chỉ là một bức tượng thông thường.

Biểu tượng của Singapore là gì ? Câu trả lời đó chính là Merlion

Tượng Merlion nguyên bản cao đến 8,6 m nặng tới 70 tấn và được làm bằng xi măng fondue. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là yếu tố biến bức tượng này trở nên đặc biệt. Điều thú vị ở đây chính là bên ngoài của bức tượng. Những chiếc vảy của nó được tạo thành từ những chiếc đĩa sứ cong, 2 mắt được làm từ 2 tách trà màu đỏ. Thật thú vị phải không nào?

Trước đây bức tượng Merlion này không được đặt ở vị trí hiện tại mà được đặt cách đó khoảng 120m ở cửa sông Singapore. Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Lý Quang Diệu đã chủ trì buổi lễ đặt tượng Merlion vào ngày 15 tháng 9 năm 1972 làm biểu tượng chính thức của Singapore vào năm 1972.

Ngoài bức tượng chính ra thì cũng có 4 bức tượng khác được đặt ở lần lượt các nơi như sau:

1 bức tượng sư tử con khác được gọi là Merlion Cub nhỏ hơn nhiều được đặt ở sâu trong khuôn viên của công viên Merlion. Bức tượng này chỉ cao 2m và nặng 3 tấn và cũng là một tác phẩm của nhà thiết kế Lim Nang Seng.

Bức tượng Merlion thứ ba được đặt trên đỉnh núi Faber.

Còn một tượng sư tử Merlion cao 3 m khác nữa được đặt ở gần đường Grange, nơi đặt Tổng cục du lịch.

Và cuối cùng, bức tượng cao nhất lên đến 37 m được đặt trên đảo Sentosa là bức tượng duy nhất mà khách du lịch có thể bước lên tận đỉnh để ngắm nhìn.

Tượng sư tử biển Merlion trên đảo Sentosa

Một vài thông tin thú vị về tượng sư tử Merlion

Là một biểu tượng của quốc gia nên cũng có khá nhiều những điều thú vị xảy ra sau bức tượng này.

Những điều thú vị về tượng sư tử Merlion

Bức tượng gốc của Merlion đầu tiên được biết đến là thiết kế của một cố đại sứ tên là Kwan Sai Kheong.

Bạn hoàn toàn có thể được ngủ cùng với Merlion khi đến Singapore. Bức tượng này được một nhà thiết kế người nhật tên là Tatzu Nishi và đặt ở trong các phòng cấp cao.

Có rất nhiều các bản sao của tượng Merlion trên khắp thế giới như ở Hokkaido của Nhật Bản

Tượng sư tử biển không lồ ở đảo Sentosa được xây dựng vào năm 1995 và đã bị tháo dỡ vào tháng 10 năm 2023.

4.1/5 – (7 bình chọn)

Tìm Hiểu Về Đĩa Than

Những chiếc máy quay đĩa tiên phong .

Chiếc đĩa than tiên phong đã sinh ra ngót 100 năm nhưng cho đến tận ngày hôm nay vẫn được giới chơi nhạc đam mê, bất chấp sự sinh ra của hàng loạt công nghệ tiên tiến mới. Vẻ đẹp độc lạ cùng âm thanh ” mộc ” là tuyệt kỹ hấp dẫn của những chiếc đĩa than .

Năm 1877 Thomas A.Edison – nhà ý tưởng thiên tài người Mỹ đã sáng tạo ra chiếc máy ghi âm tiên phong của loài người, chiếc máy hoạt động giải trí dựa trên cơ sở những sóng âm thanh được đưa qua một bộ phận biến hóa để tạo nên những vết khắc từ một chiếc kim lên trên một ống trụ sắt kẽm kim loại. Khi cần tái tạo lại âm thanh, người ta dùng chiếc kim đó đọc lại từ ống sắt kẽm kim loại đã được ghi âm, xê dịch cơ học ở đầu kim được qua một mạng lưới hệ thống khuếch đại bằng cơ khí để nâng biên độ lớn lên rồi đưa ra loa .

Mặc dù dải tần còn rất hẹp và độ méo lớn nhưng máy ghi âm của Edison đã đặt nền tảng đầu tiên cho công nghệ tái tạo và xử lý âm thanh của loài người. Phỏng theo nguyên lý ghi âm của Edison, ngay từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, một số hãng trên thế giới đã cho ra đời các loại máy quay đĩa cơ khí chạy bằng dây cót với chiếc loa đồng vàng sáng loáng to như một chiếc kèn tuba. Loại máy quay đĩa này đã được coi như một vật trang trí sang trọng trong các gia đình giàu có ở châu Âu hồi đầu thế kỷ.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về đĩa than

Kết cấu của máy chơi đĩa than

Tay cơ của máy quay đĩa .

Có lẽ trong công nghệ tiên tiến sản xuất những linh phụ kiện âm thanh, phonocatridge được sản xuất cầu kỳ hơn cả vì chúng vẫn được làm theo lối trọn vẹn bằng tay thủ công, việc quấn dây yên cầu người thợ một bàn tay vô cùng khôn khéo và cặp mắt rất là tinh tường. Vì thế mà giá đầu đọc khá đắt tiền, đầu đọc MM loại rẻ nhất vào khoảng chừng 30-40 USD, còn những loại MC đắt nhất hoàn toàn có thể lên tới 7.000 – 8.000 USD một chiếc .

Thông thường, những bộ cơ rẻ nhất có giá khoảng chừng 100 – 200 USD, những bộ hạng sang có giá khoảng chừng 5.000 – 8.000 USD, thậm chí còn có những bộ cơ chế tạo đặc biệt quan trọng giá lên tới 10.000 – 20.000 USD .

Cầu kỳ chơi đĩa

Nghe nhạc từ đĩa than, dân chơi trên quốc tế thường sử dụng ampli điện tử để làm máy khuếch đại. Sự phối hợp giữa chất mộc mạc của đĩa than với âm sắc ngọt ngào truyền cảm của đồ bóng đèn tạo ra một quốc tế âm thanh giàu nhạc tính và trọn vẹn khác với âm thanh digital. Những loại ampli chạy đèn đốt trực tiếp như 2A3, 300B, 211 được giới sành chơi cho là tuyệt đỉnh công phu để phối hợp với đĩa than .

Chơi đĩa than phải chăng chỉ là hoài cổ?

Thị trường tiêu thụ đĩa than trên thế giới rất phát triển vào những năm 50 – 70 của Thế kỷ XX. Qua đến đầu những năm 80, do sự ra đời của đĩa CD, thị trường đĩa than đã bị thu hẹp lại rất nhiều, đặc biệt là trong giới nghe nhạc phổ thông. Tuy nhiên, đối với những người chơi hi-fi sành điệu, hiện vẫn sở hữu một số lượng đĩa than lớn thì việc thưởng thức âm thanh Analog thuần tuý qua đĩa than vẫn là một thú vui không gì sánh nổi.

Đến cuối thập kỷ 90, cùng với sự Phục hồi của những ampli đèn điện tử và loa độ nhạy cao, giới chơi hi-fi ở Châu Âu, Châu Mỹ và đặc biệt quan trọng là Nhật bản lại có khuynh hướng quay trở lại sử dụng đĩa than. Đây thực sự không phải là một trào lưu hoài cổ, mà sau nhiều năm sử dụng CD, một số ít bạn yêu nhạc cho rằng đĩa than vẫn mang lại cho người nghe những âm thanh sinh động mà đầu đọc CD chất lượng khá thậm chí còn chất lượng cao vẫn không hề có được. Nhận định này đã châm ngòi cho những cuộc tranh luận bất phân thắng bại của những Fan Hâm mộ thuộc hai phe phái khác nhau : analog và digital. Phần thắng thuộc về ai, hãy kệ cho thời hạn phán xét. Trong lúc chờ đón, tất cả chúng ta hãy cứ thư thả ngồi bên một phin cafe thiệt ngon và thả hồn mình theo dòng nhạc êm đềm phát ra từ chiếc đĩa than đang chậm rãi quay phải không những bạn ?

Những điểm cần chú ý khi chơi đĩa than

Đĩa than rất khó dữ gìn và bảo vệ, dễ cong vênh bởi nhiệt độ cao, rất dễ bị trầy xước và bám bụi. Những vết xước và hạt bụi bám trên mặt đĩa sẽ ma sát với đầu kim tạo nên tiếng lạo xạo hoặc nổ lộp bộp làm cho chất lượng âm thanh bị giảm đi rất nhiều. Muốn tránh hiện tượng kỳ lạ này, cần dữ gìn và bảo vệ đĩa thật cẩn trọng ở những nơi nhiệt độ vừa phải, không quá 35 oC, đĩa phải được xếp theo chiều thẳng đứng, khi lấy đĩa ra, không cầm tay vào mặt đĩa chỉ nên cầm vào mép hoặc tâm đĩa và mỗi khi nghe xong phải bỏ đĩa ngay vào túi nylon, túi bìa hoặc hộp kín để tránh bám bụi .

Audio Note, Basis Audio, Clearaudio, Forsell, Micro Seiki, Oracle, Sumiko, Thorens, VPI, …

Trên thế giới có nhiều hãng danh tiếng chuyên làm Phonocartridge như:

Loại đại trà phổ thông

Audio Technica, Denon, Pickering, Rega, Radio Shack, Shure,…

( Theo Nghe Nhìn )

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Thành Cổ Loa, Nơi Vua An Dương Vương Dựng Nước Xưa trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!