Xu Hướng 12/2023 # Tôi Đã Thay Đổi Rất Nhiều Khi Làm Mẹ Đơn Thân # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tôi Đã Thay Đổi Rất Nhiều Khi Làm Mẹ Đơn Thân được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi chưa có con tôi đâu có biết sợ gì, có con rồi, đặc biệt khi trở thành mẹ đơn thân và không nhận được chu cấp nào từ chồng thì tôi rất sợ mất việc. Tôi cố gắng đi làm chăm chỉ để có tiền lo cho con. Nào là tiền gửi con, tiền bỉm, sữa, quần áo của con. Chỗ tôi làm có nhiều người thương và giúp đỡ tôi. Nhưng nhiều người do ghen ghét với tôi nên nhân nỗi đau này mà nói những lời hiểm độc, họ bảo tôi thiếu hơi trai nên bị ốm, hay thiếu hơi trai nên làm việc bị sai.

Còn nữa, khi con ốm, công việc và tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng phải không các mẹ. Đợt con tôi bị quai bị, tôi phải nghỉ ở nhà hơn chục ngày kiêng cho con. Đang hí hửng vì con khỏi, chuẩn bị đi làm thì tôi bị lây, lại nghỉ tiếp. Bình thường lương tôi đủ cho 2 mẹ con, tháng đó – lại là sắp Tết, tôi chỉ được có 1/3 tháng lương, khó khăn lắm hai mẹ con mới vượt qua được tháng tết. Đã thế mọi người tránh tôi như tránh tà vì sợ bị lây.

Trở thành bà mẹ đơn thân đã khiến tôi quá mệt mỏi rồi, thì tin đồn, cái thứ tin thất thiệt ấy lại ngày ngày vắt kiệt sức chịu đựng của tôi. Họ bảo vì tôi bỏ chồng sớm nên bà ngoại tôi mới mất.

Và những người đàn ông xung quanh lại luôn đeo bám lấy tôi, nhưng sự đeo bám ấy chỉ là muốn chiếm đoạt một người phụ nữ đơn thân còn xuân sắc. Trong số những người đàn ông biết tình trạng của tôi, có 1 cơ số đã có vợ con tìm cách tán tỉnh tôi. Điều này làm tôi cảm thấy bất bình, trái tim còn chưa hết tổn thương vì người chồng phản bội, chứng kiến những người đàn ông của những người đàn bà khác tán tỉnh mình, lòng tôi bùng lên những căm phẫn. Và từ đó tôi hạn chế để người ta biết mình đã ly hôn.

Sau khi vợ chồng tôi chia tay, tôi sống khá thoải mái. Nhưng như vậy không có nghĩa là tôi không có những lúc bị stress, bị khủng hoảng tinh thần. Khi mà công việc không như ý, khi cả bạn bè thân thiết cũng phản bội, khi tiền hết và khi tất cả quay lưng, tôi đau khổ, căng thẳng, chới với vì không biết chia sẻ với ai, không biết bấu víu vào đâu.

Chiều tối đi làm về, đón con mà con quấy quá, đầu cứ căng như dây đàn, đánh con, quát con, con khóc, lòng tôi đau đớn,… Có những đêm con đã ngủ ngon, tôi nằm rồi tự nhiên khóc nấc lên, không sao kìm được nước mắt. Khóc vì những cô đơn, cô độc, khóc vì mình cũng chỉ là 1 phụ nữ yếu ớt nhưng sao phải chịu bao sóng gió…

Tôi thương con, không muốn ngăn cản tình cảm của con với nhà nội, nên dù họ không đóng góp nuôi con, nuôi cháu nhưng tôi vẫn tạo điều kiện để ông bà, các bác và cả bố đứa trẻ gọi điện hỏi thăm, quan tâm.

Nhưng đôi khi tôi muốn mình ác lên, không cho họ gặp con nữa. Đôi khi tôi nghĩ nếu họ thương thằng bé đã gửi tiền để tôi nuôi nó, họ cũng đâu nghèo khó gì, thậm chí họ mới bỏ ra bao nhiêu tiền để xây nhà mới. Có lúc tôi đấu tranh giữa một bên là những ích kỷ, những căm hận của bản thân với một bên là con – nó không có tội gì, nó quá nhỏ để hiểu người lớn nghĩ về nhau như thế nào. Những tranh đấu bên trong khiến tôi có lúc muốn nổ tung và gần như phát điên.

Tất cả rồi cũng sẽ qua, tôi tin sẽ có ngày tôi hết nỗi lo toan, sống tháng ngày hạnh phúc của bà mẹ đơn thân bên đứa con yêu của mình.

Theo Gia đình online

*. Bài đã được chúng tôi thay đổi một số đoạn và đặt lại tí t

Mẹ Đơn Thân: Những Người Kỳ Lạ?

Có một bà mẹ đơn thân từng tâm sự, đi siêu âm cho bé, bác sĩ ở phòng khám tư khám xong hỏi rõ to: “Chồng đâu, đọc tên chồng!” – Chị nói: Không có, em làm mẹ đơn thân. Bác sĩ nhìn chị lom lom. Một ánh nhìn khác với khi người ta nhìn những bà bầu đi khám thai mà có một anh chàng đi kèm, đó là ánh nhìn của sự khuyết thiếu, như thể ý hiểu ra rằng: “à, cô không có chồng!”.

Nhưng khổ sở hơn hết, một cô gái trẻ khi làm mẹ đơn thân phải đối mặt với chính gia đình mình. Gánh nặng của nghén, bầu, đau ốm những ngày có thai giờ nặng thêm gấp chục lần khi thỉnh thoảng cô thấy mẹ ngồi trong nhà một mình, nước mắt lã chã rơi, nhìn cô đầy vẻ thương xót. Có ông bố còn không thèm nhìn mặt con gái. Có ông bố “không muốn xấu mặt”, bắt ngay bà mẹ đi tìm một trung tâm cưu mang phụ nữ có thai ngoài ý muốn, ép con gái vào ở. Có người anh trai nghiêm khắc, ép em gái mình về quê, lên núi ở với người họ hàng xa nào đó, miễn là anh khỏi thấy con em có thai một mình ấy ở quanh nhà và nghe người khác xầm xì.

Và thế là, rất nhiều bà mẹ đơn thân, dù chủ động khao khát con trẻ, trong những ngày nghén, sắp mang nặng đẻ đau, cũng phải lặng lẽ dọn ra ở một phòng trọ riêng để tránh được các ánh mắt kỳ lạ từ những người thân của chính mình. Lúc ấy, các chị đành gửi gắm ngày “khai hoa nở nhụy” của mình cho… bà hàng xóm, đứa bạn ở… cách xa 10 km, cho… cô bán cháo trước cổng phòng trọ, để lỡ lúc đau còn có người gọi xe đưa vào bệnh viện. Và dưới những áp lực ấy, cái “danh hiệu” làm mẹ trở nên cực nhọc vô cùng tận.

Đạp mọi nỗi đau để chào đón thiên thần

Chỉ có một điều tuyệt vời duy nhất mà không ai chịu hiểu dùm cô gái: Cô đang hoài thai một con người, và can đảm gấp đôi những bà mẹ bình thường, vì cô chỉ có một mình và muốn làm mẹ.

Mẹ đơn thân phải chịu nhiều áp lực vô hình lẫn hữu hình.

Sẽ có 1.000 câu hỏi lý trí xuất hiện và chất vấn những bà mẹ đơn thân theo kiểu: “Sao cô ích kỷ thế, cô muốn con cô không cha à?”, hay “Sao cô không nghĩ đến đứa bé sẽ khiếm khuyết vì không có người đàn ông ở bên cạnh?”, “Em nghĩ coi, sẽ thế nào nếu con em bị bạn bè hỏi cha nó đâu?” – Nhưng một bà mẹ khi đã hoài thai em bé trong bụng mình sẽ không còn dư thời gian để nghĩ về những câu hỏi ấy.

Họ bận rộn chuẩn bị tiền bạc để chờ ngày sinh con. Họ bận rộn đi mua áo quần cho em bé nhỏ xíu. Họ chuẩn bị và lo lắng khi em bé lớn lên đi học sẽ ứng xử ra sao khi bị bạn bắt nạt, sẽ học điều gì để trở thành người tốt, sẽ học ăn, học nói thế nào qua từng tháng năm. Khi can đảm chọn lựa được thực hiện thiên chức làm mẹ, mọi bà mẹ trên đời này đều sẵn sàng chấp nhận những cay cực nhất trong cuộc đời.

Có những lý lẽ lớn hơn lý trí, hơn cả sự hiện diện của một người đàn ông trong đời, lớn hơn cả nỗi sợ giàu nghèo, đó là lý lẽ của tình mẹ con. Vì thế, khi không thể đưa tay ra để giúp một bà mẹ đơn thân, những người xung quanh có thể làm một việc để bớt gây ảnh hưởng đến họ nhất, đó là đừng nhìn họ như những người đàn bà dị giáo, đừng gắn cho những đứa con của họ “huy hiệu” không cha và khiến tâm hồn chúng khổ sở ngay từ tấm bé.

Khi một người đàn bà đã sẵn sàng làm bà mẹ đơn thân, họ sẽ có đủ can đảm để vượt qua mọi tiếng cười của người đời, vượt qua mọi trò ”cạo đầu bôi vôi”, vượt qua những câu hỏi sống sượng nhất, bởi với họ, lúc ấy chỉ còn một sự thật có lý duy nhất đang tồn tại: Họ sắp được chào đón đứa con bé bỏng của mình.

Thế giới này tồn tại được là nhờ có các bà mẹ. Ta nên tôn trọng những người đàn bà ấy, nhường họ trên xe buýt, mở cửa mời họ vào, đỡ đần, săn sóc họ, thay vì nhìn họ như những sinh vật kỳ lạ.

Xin đừng làm mẹ khóc, dù theo bất cứ một cách thức nào!

Theo Thanh niên

10 Sáng Chế Làm Thay Đổi Thế Giới Trong Năm 2013

Trang tin điện tử Mashable đã bình chọn 10 sáng chế trong năm 2013 giúp con người và thế giới thay đổi đáng kể trong thời gian tới.

1. Bánh kẹp nhân tạo

Chi phí cho nghiên cứu lên tới 330.000 USD nhưng nhờ có khoản đầu tư từ nhà đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin nên phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới về bánh kẹp nhân tạo đã có sản phẩm đầu tay vào tháng 8 vừa qua.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maastricht, Hà Lan đã phải mất tới 5 năm để tạo ra một loại thịt bò nhân tạo, nhờ phát triển từ 2.000 loại protein tăng trưởng khác nhau, lấy từ vai của một con bò thật.

Chắc còn phải chờ rất lâu để các món thịt từ phòng thí nghiệm nói trên có thể xuất hiện trong menu của các cửa hàng McDonald’s, nhưng loại thịt bò nhân tạo đầu tiên trên thế giới này đã chứng tỏ một tiềm năng vô cùng lớn, đứng về mặt giải pháp khoa học, cho nhu cầu ngày càng tăng trên thế giới đối với các sản phẩm thịt.

2. Kính Google cho người tàn tật

Tammie Van Sant (trong ảnh) bị một tai nạn xe hơi cách đây 20 năm khiến bà bị liệt. Mặc dù biết mình không thể đi được trở lại, bà vẫn tự nguyện thử nghiệm các thiết bị giúp mình gõ máy tính, gọi điện thoại và cả chụp ảnh nữa.Cho đến đầu năm nay, các cuộc thử nghiệm vẫn thất bại. Nhưng với Kính Google, dường như mọi chuyện đã khác đi.

Bắt đầu tự nguyện tham gia vào chương trình thử nghiệm Google Glass Explorer vào tháng 5 vừa rồi, bà cảm thấy mình như được tái sinh. Khi được trang bị kính Google, bà có thể điều khiển được chính mình, nói chuyện điện thoại và chụp ảnh xung quanh mình.

Mặc dầu loại kính này của Google không hoàn toàn giúp người tàn tật trở lại như bình thường, nhưng các tính năng của nó giúp người đeo có được sự tự chủ đáng kể trong cuộc sống, mà các thiết bị hỗ trợ cho con người từ trước tới nay chưa thể có.

3. Bao cao su thế hệ mới

Bao cao su là phương tiện hữu hiệu và tin cậy giúp tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.Tuy nhiên, vấn đề là đàn ông lại không thích sử dụng bao cao su bởi nó làm mất khoái cảm cho người sử dụng so với “chân trần”.

Theo các nhà khoa học của dự án này, loại bao cao su hoàn hảo nhất phải tạo được cảm giác “như thật” của da người, vì vậy gân động vật được cho là sự lựa chọn hợp lý.

4. Thẻ ngân hàng cho người tỵ nạn Syria

Thay vì phát các phiếu thực phẩm, Chương trình lương thực của Liên Hợp Quốc lại quyết định phân phát các thẻ ngân hàng cho người tỵ nạn Syria sống tại Lebanon. 

Loại thẻ này được chấp nhận tại 300 cửa hàng tại Lybanon đăng ký tham gia chương trình của Liên Hợp Quốc.

Như vậy thay vì phải tổ chức cung cấp lương thực cho người tỵ nạn, các thẻ ngân hàng này giúp họ có thể tự chi tiêu trong thời gian tỵ nạn tránh chiến tranh của mình.

5. Bếp sạch chống phá rừng

Một loại bếp mới, sử dụng dầu sạch đang được đưa ra nhằm giảm thiểu việc phá rừng ở Zambia. 

Sử dụng dầu sinh học làm từ chất thải, loại bếp này giúp thay thế các loại bếp than vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe, cũng là nguyên nhân khiến đất nước này bị tàn phá mỗi năm cỡ 600.000 ha rừng.

Loại bếp sử dụng nhiên liệu sạch này (có thể sử dụng cả mùn cưa) cũng sẽ giúp hạn chế sử dụng gas và kerosene trong nhà bếp, giúp giảm thời gian đun nấu cho phụ nữ và giảm khí phát thải, giúp không khí trong nhà trong lành hơn.

6. Những chiếc lều năng lượng mặt trời

Cuộc sống của hơn 60% người dân Phi Châu là sống trong những căn nhà ổ chuột, thiếu nguồn lực và mất vệ sinh. 

Sáng chế “lều năng lượng mặt trời” iShack của Nam Phi giúp người dân Châu Phi có thêm phương tiện sống bên cạnh những chiếc lều truyền thống.

Nhờ được trang bị các tấm pin mặt trời, iShack cải thiện điều kiện sống cho người dân Châu Phi, nhờ cung cấp năng lượng sạch cho họ.

Năng lượng mặt trời giúp chiếu sáng trong và ngoài các lều, giúp sạc pin điện thoại. Ngoài ra, mái lều cũng được thiết kế đặc biệt để có thể hứng nước mưa cho người dân sử dụng. Chưa kể đến các ô cửa giúp cho không khí lưu thông tốt hơn trong lều và bức tường sau lều được ‘gia cố’ thêm bằng đất sét giúp điều hòa nhiệt độ.

Mỗi chiếc iShack được bán với giá rất rẻ, chỉ cỡ 660 USD (khoảng 15 triệu đồng Việt Nam).

7. Cây giống “ngàn năm”

Kaiima, một doanh nghiệp công nghệ mới ở Israel đã sử dụng việc chọn lọc bản đồ gene để tăng năng suất của các cây giống, cải thiện việc tưới nước và tăng khả năng chống chịu của giống cây với các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Tất cả chỉ nhằm một mục đích: tạo ra nhiều lương thực hơn. 

Nhu cầu về giống đã tăng tới 90% trong vòng 30 năm qua. Chính vì vậy mà các công nghệ nông nghiệp đã ngày một nở rộ.

Với cách tiếp cận tuyệt vời như Kaiima, công nghệ nông nghiệp chắc chắn sẽ tạo ra các khoản lợi nhuận đáng kể.

8. Mũ bảo hiểm vô hình

Chắc chắn bạn sẽ chưa nhìn thấy một loại mũ bảo hiểm dành cho người đi xe đạp kiểu này bao giờ, đơn giản bởi vì nó… vô hình. Nhưng tác dụng chống sốc của nó còn gấp đôi cả túi khí của ô tô.Đó chính là tác dụng của Hövding, một loại mũ bảo hiểm vô hình dành cho người đi xe đạp đeo ở cổ và có cơ chế hoạt động như một túi khí khi gặp tai nạn.

Hövding còn có tác dụng chống sốc tuyệt vời nhất mà không một loại mũ bảo hiểm hiện nay trên thế giới có được.

9. Thìa chống rung cho người bệnh Parkinson

Phòng thí nghiệm Lift Labs vừa sáng chế ra một loại thìa kháng rung giúp những người bệnh Parkinson ăn uống được thuận tiện hơn.Chiếc thìa, sắp tới sẽ đi kèm với dao và dĩa, có tác dụng giảm bớt 70% độ rung của người bị bệnh Parkinson, giúp họ cải thiện bữa ăn tốt hơn.

Tuy không thể có chức năng tự đút cho người bệnh Parkinson nhưng loại thìa này chí ít giúp họ tự chủ hơn nhiều trong việc ăn uống của mình.

10. Ong máy ngăn săn bắn trộm

Các toán tuần tra kiểm lâm không thể tuần tiễu mọi khu vực trong rừng cùng lúc, những chú “ong máy” có thể giúp họ

Săn bắn trộm không phải là điều gì quá mới mẻ nhưng tổ chức bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya đã có một công cụ đắc lực giúp chặn đứng tình trạng săn bắn trộm thú rừng, đặc biệt là tê giác và voi.Trong khi các toán tuần tra kiểm lâm không thể tuần tiễu mọi khu vực trong rừng cùng lúc, những chú “ong máy” có thể giúp họ theo dõi toàn bộ khu rừng trên màn hình video của ô tô tuần tra, đặc biệt tại các khu vực bảo tồn quốc gia.

Ol Pejeta đã cho ra mắt con “ong máy” đầu tiên vào tháng 6 vừa qua, nó có thể “bắt sống” được những kẻ săn bắn trộm khi chúng đang hành động.

Ốm Nghén Tuần Thứ 8 Và Sự Thay Đổi Của Cơ Thể Mẹ Bầu Đáng Chú Ý

Ốm nghén tuần thứ 8 có thể được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển bình thường. Giai đoạn này, mẹ và bé đã đồng hành cùng nhau 2 tháng. Lúc này, thai phụ cũng đã quen dần với sự có mặt của bé. Mặc dù, bụng vẫn chưa to lên trông thấy, nhưng mẹ có thể cảm nhận được con yêu vẫn không ngừng phát triển lớn lên. Cùng với đó, cơ thể mẹ cũng sẽ có nhiều sự thay đổi rõ rệt hơn so với các tuần đầu.

Ốm nghén tuần thứ 8 và sự thay đổi của cơ thể thai phụ. Ảnh: Internet

1. Sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu khi thai nhi được 8 tuần tuổi

Giai đoạn khi thai nhi được 8 tuần tuổi, nhiều mẹ bầu vẫn chưa có bụng, nhưng cơ thể sẽ có một số thay đổi nhất định như sau:

Hiện tượng ốm nghén tuần thứ 8 vẫn diễn ra và có khả năng tăng lên với tần suất nhiều và thường xuyên hơn. Triệu chứng thường gặp nhất là là nôn mửa, nhạy cảm với mùi hương hoặc mùi đồ ăn, buồn nôn.

Cơ thể mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hơn, dễ bị tụt huyết áp , cảm xúc bị thay đổi khi lên xuống thất thường.

Một số thai phụ có thể bị chảy máu âm đạo . Nếu phát hiện chảy máu âm đạo, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế khám để tìm hiểu nguyên nhân, nếu có bất thường thì sẽ phương pháp xử lý kịp thời. Vì chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của việc sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Vậy nên, thai phụ cần phải đặc biệt lưu ý.

Tử cung của thai phụ bên trong khung chậu đang to dần ra. Vì thai nhi đang phát triển ngày càng lớn lên.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu khi thai nhi được 8 tuần tuổi. Ảnh: Internet

2. Ốm nghén tuần thứ 8 và những triệu chứng mẹ bầu thường gặp

Nguyên nhân ốm nghén chưa được xác định chính thức. Thời điểm này có thể là do sự tăng cao của hormone nuôi dưỡng thai nhi và dẫn đến triệu chứng ốm nghén. Tùy vào cơ địa của mỗi thai phụ, sẽ có tình trạng nghén khác nhau, có người nghén rất nhẹ và vẫn ăn uống được bình thường. Nhưng cũng có người nghén rất nặng không ăn uống được gì.

Thông thường tình trạng ốm nghén sẽ diễn ra nặng nhất vào thời điểm thai nhi được khoảng từ 8 đến 13 tuần. Trong đó, đỉnh điểm ốm nghén thường rơi vào tuần thứ 9, thứ 10, ốm nghén tuần 11 , tuần 12 và tuần 13 giảm dần. Bước sang các tuần tiếp theo tình trạng ốm nghén thường sẽ tiếp tục giảm. Triệu chứng mẹ bầu thường gặp ở tuần thứ 8 thai kỳ phổ biến như: khó ngủ, nôn ói, táo bón, đi tiểu thường xuyên, ngực có cảm giác căng và đau, cơ thể mệt mỏi, ợ nóng, tăng tiết dịch âm đạo, đầy bụng, khó tiêu, nhạy cảm với mùi đồ ăn,….

Thai phụ sẽ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt hơn. Ảnh: Internet

3. Thai nhi 8 tuần tuổi sẽ như thế nào?

Ở giai đoạn này, để biết được thai nhi phát triển như thế nào thai phụ cần phải đi siêu âm tại các cơ sở y tế. Thai nhi 8 tuần tuổi có sự thay đổi lớn so với những tuần ban đầu.

Đôi chân của bé lúc này ngày càng phát triển dài hơn, nhưng các phần khác của chân chưa thể phân biệt được chính xác. Chẳng hạn như mắt cá chân, đùi, đầu gối, ngón chân,…. Cánh tay của bé cũng phát triển dài ra, tay dần hình thành. Mí mắt xuất hiện và trên khuôn mặt bé đã có miệng và mũi đang dần hoàn thiện.

Bên cạnh đó phần đuôi của bé cũng đang dần biến mất. Ở giai đoạn này, thai nhi vẫn nằm bên trong túi ối và tiếp tục phát triển hình thành nên các cấu trúc gắn chặt thai vào thành tử cung.

Trong suốt tuần thứ 8 của thai kỳ, bé thường có hình dạng như một quả việt quất hoặc quả mâm xôi. Kích thước khoảng 2,5 cm và chỉ nặng vài gam. Mỗi ngày em bé sẽ tăng kích thước khoảng 1 mm.

Thai nhi 8 tuần tuổi có hình dạng như một quả việt quất. Ảnh: Internet

4. Lời khuyên dành cho mẹ bầu khi thai nhi được 8 tuần tuổi

Nếu mẹ bầu đã bỏ qua mốc siêu âm thai đầu tiên, thì không nên bỏ qua thời điểm này. Thai phụ có thể đến gặp bác sĩ tại các cơ sở y tế để được khám thai tổng quát và siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ở lần siêu âm này, bác sĩ sẽ đo được tần số tim, đoán chính xác tuổi thai và dự đưa ra ngày dự sinh.

Giai đoạn thai nhi 8 tuần tuổi vẫn chưa thực sự ổn định. Do đó, mẹ bầu cần phải lưu ý nhiều điều. Không vận động mạnh hoặc lao động quá sức mà hãy hoạt động nhẹ nhàng. Không được bê vác các vật nặng. Vìi chúng có thể làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi hoặc nguy hiểm hơn là sảy thai.

Mang thai 8 tuần cơn nghén sẽ diễn ra thường xuyên hơn, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, nhiều mẹ sinh ra cảm giác sợ đồ ăn, áp lực tâm lý. Điều này có thể gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thai phụ cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bé phát triển khỏe mạnh. Một số chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie,….

Ở tuần thứ 8 mẹ nên hạn chế quan hệ tình dục. Vì nếu quan hệ tình dục không đúng cách có thể khiến sảy thai hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn hơn.

Không chỉ ở giai đoạn thai nhi 8 tuần tuổi, mà bất cứ giai đoạn nào của quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải thăm khám thường xuyên để biết được quá trình phát triển của bé có ổn định hay không. Đặc biệt, nếu có những dấu hiệu bất thường bác sĩ sẽ tư vấn và có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngoài ra, thai phụ nên lựa chọn khám tại các bệnh viện, trung tâm y tế uy tín để có kết quả siêu âm chính xác nhất.

Thai phụ không nên bỏ qua các mốc khám quan trọng của thai kỳ. Ảnh: Internet

Cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Khi thai nhi được 8 tuần tuổi thai phụ có thể cảm nhận thấy nhiều sự thay đổi rõ rệt. Theo đó, ốm nghén tuần thứ 8 vẫn tiếp tục, có thể diễn ra với tần suất thường xuyên và nhiều hơn. Do sự tăng cao của hormone nuôi dưỡng thai nhi, dẫn đến triệu chứng nghén. Nhưng mẹ bầu có thể yên tâm, triệu chứng này sẽ thuyên giảm khi bước qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2.

Diễm Diễm

9 Cuốn Sách Kinh Doanh Sẽ Làm Thay Đổi Tư Duy Của Bạn

Hàng năm, trên thị trường có hàng trăm, hằng nghìn những cuốn sách kinh doanh được công bố, nhưng làm sao bạn biết được mình đã đọc một cuốn sách kinh doanh tốt?

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất đó là khi bạn đã thực hành ít nhất một bài học hoặc ý tưởng từ nó và bạn vẫn sử dụng nó vài tháng, hoặc thậm chí nhiều năm sau đó

1. “Tuần làm việc 4 giờ” của Timothy Ferriss

“Tuần Làm Việc 4 giờ” sẽ chỉ cho bạn thấy những suy nghĩ và mục tiêu sống của bạn đang có vấn đề. Bạn cần thay đổi để vừa có thể tận hưởng được cuộc sống vừa hoàn thành tốt công việc của mình.

Trong cuốn sách này, Timothy Ferress sẽ cho chúng ta thấy: Làm thế nào để có được lối sống hoàn toàn tự do của một triệu phú mà không cần phải có 1 triệu đô la?

Chỉ cần một câu trả lời đơn giản, bạn nên biết tách biệt thu nhập với thời gian và tạo ra lối sống lý tưởng cho mình, đi du lịch vòng quanh thế giới và tận hưởng những điều thú vị nhất trên hành tinh này.

Và Tim còn chỉ cho bạn cách làm như thế nào để từ làm việc 14 giờ/ngày và kiếm 40.000 đô la/năm thành làm việc 4 giờ/tuần và kiếm 40.000 đô la/tháng?

Nếu bạn đang muốn thoát ra ngoài cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt thì đây là một cuốn sách đáng đọc.

2. “Hoàn thành mọi việc không hề khó: Nghệ thuật thực thi không căng thẳng” của David Allen

Trong “Hoàn thành mọi việc không hề khó” chuyên gia tư vấn David Allen chia sẻ phương pháp đột phá để tăng hiệu quả làm việc – không gây căng thẳng mà ông đã giới thiệu cho hàng chục ngàn người tại Mỹ.

Quan điểm của Allen rất đơn giản: Hiệu suất làm việc tỉ lệ thuận với khả năng thư giãn của chúng ta. Chỉ khi đầu óc rõ ràng và những ý nghĩ được tổ chức thì ta mới đạt đến hiệu suất tối ưu và giải phóng tiềm năng sáng tạo.

3. “Rework” – “Khác biệt để bứt phá”

“Khác biệt để bứt phá” thực sự là một cuốn sách kinh tế khác biệt khi đặt ra những vấn đề trong kinh doanh kiểu như “Ít hơn là tốt” hay “Họp hành là độc dược”.

Chính nhờ điều đó mà ‘Khác biệt để bứt phá” không chỉ là một cuốn sách dạy người đọc về những “mánh khoé” kinh doanh mà còn giúp nhiều người định vị mình trong cuộc sống dù có muốn kinh doanh hay không.

Không đặt những vấn đề to tát như những tập đoàn kinh tế, cũng không đưa những nguyên tắc kinh tế khuôn mẫu, cứng nhắc, “Khác biệt để bứt phá” truyền cho người đọc cảm hứng để sống, để làm việc, để bứt khỏi những thứ nhàm chán xung quanh và tự hào về những gì mình đã làm được.

4. “Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả” của Michael E.Gerber

Cuốn sách mang đến cho bạn 4 ý tưởng sâu sắc mà nếu thấu hiểu được, bạn sẽ có thêm kiến thức và sức mạnh để tạo dững một doanh nghiệp nhỏ phát triển bền vững.

Còn nếu bỏ qua, bạn sẽ giống như hàng nghìn người đầu tư công sức, tiền bạc và cả cuộn sống để khởi nghiệp nhưng vẫn thất bại, hay phải vất vả vật lộn chỉ để duy trì sự tồn tại ngắc ngoải cho doanh nghiệp của mình.

“Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả” của Gerber chỉ ra một thực tế là hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều xuất phát từ các nhà chuyên môn: kỹ sư, lập trình viên, kế toán… họ làm rất tốt công việc chuyên môn, vì vậy họ tin rằng nếu thành lập doanh nghiệp riêng, họ sẽ có cơ hội tự do làm công việc yêu thích và kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhưng khi thành lập doanh nghiệp, các nhà chuyên môn thường có khuynh hướng tiếp tục làm những gì họ giỏi và phớt lờ các yếu tố quan trọng khác của kinh doanh. Thiếu mục tiêu nên quá tải, kiệt sức và cuối cùng phá sản. Thay vì sở hữu doanh nghiệp, họ chỉ sở hữu công việc.

5. “Từ tốt đến vĩ đại” – Vì sao một số công ty làm được còn một số khác thì không của Jim Collins

Trong cuốn sách này, Jim Collins đã chỉ ra sự khác biệt chính giữa các doanh nghiệp có thành công lâu dài và những doanh nghiệp chỉ đơn thuần là kinh doanh tốt. Tốt thôi chưa đủ, nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn không những thành công mà còn duy trì lợi nhuận trong suốt thời gian dài, bạn nên đọc cuốn sách này.

6. “Con bò tía” của Seth Godin

“Purple Cow, New Edition: Transform Your Business by Being Remarkable” là một cuốn sách đề cập đến những sự khác nhau và nổi bật trong thị trường hiện nay.

Nếu bạn đang muốn xây dựng doanh nghiệp thành công, bạn cần phải tạo nên sự khác biệt và nổi bật hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh.

7. “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie

Đây là cuốn sách kinh điển của Dale Carnegie về cách phát huy ảnh hưởng của một người tới những người xung quanh.

Mặc dù được viết từ năm 1936 nhưng những lời khuyên của “Đắc nhân tâm” vẫn còn nguyên giá trị cho đến tận ngày nay.

Nghệ thuật thu phục lòng người trong “Đắc nhân tâm” chắc chắn sẽ rất hữu dụng trong công việc kinh doanh, đặc biệt là trong quản lý nhân sự và đàm phán với khách hàng.

8. “7 thói quen của người thành đạt” của Stephen Covey

Cuốn sách này được nhiều người đánh giá là một trong những cuốn sách kinh tế cổ điển vẫn được yêu thích cho đến tận ngày nay.

Covey đã chẻ nhỏ lý thuyết thành những mẩu chuyện nhỏ một cách thông minh để người đọc có thể hiểu được nội dung một cách rõ ràng nhất.

Bảy thói quen được ông nhắc đến bao gồm: Chủ động, bắt đầu với kết thúc của suy nghĩ, suy nghĩ để luôn chiến thắng, là người đầu tiên tìm kiếm sự thấu hiểu và được thấu hiểu, hợp tác, và mài giũa công cụ (làm mới mình).

9. Cha giàu, cha nghèo của Robert Kiyosaki

Cuốn sách này rất phù hợp cho tất cả những người từ 14 tuổi trở lên vì nó sẽ cung cấp cho họ một nền giáo dục tài chính mà họ không bao giờ học được ở trường lớp nào.

Về cơ bản cuốn sách kể về câu chuyện cuộc sống của hai người cha: Một người chỉ là nhân viên bình thường và một người làm việc chủ doanh nghiệp, thông qua đó để so sánh và đối chiếu giữa hai người.

Thông qua hình ảnh người cha nghèo chính là bố của Kiyosaki và người cha giàu chính là bố của người bạn thân Michael của Kiyosaki, cuốn sách đã nêu bật vị trí khác nhau của đồng tiền, sự nghiệp và cuộc đời hai người đàn ông, và họ đã làm thế nào để thay đổi các quyết định trong cuộc đời của Kiyosaki.

Vấn đề chính mà Kiyosaki muốn nói là làm chủ một hệ thống kinh doanh còn tốt hơn làm một nhân viên làm thuê cho người khác.

st

Không có bài viết.

30 Tuổi Tôi Thất Nghiệp Lần Nữa: Hoang Mang, Mất Định Hướng Nhưng Không Điều Gì Kéo Dài Mãi Mãi, Mọi Chuyện Sẽ Thay Đổi Khi Bạn Còn Nỗ Lực

Tôi bị sa thải vào năm 2011, khi đã 30 tuổi, tôi bị đuổi như một kẻ vô dụng. Hụt hẫng không? Có chứ. Chưa bao giờ tôi cảm thấy bất lực và buồn chán đến vậy. Ngày hôm nay, mang đến câu chuyện này, tôi hy vọng nó có thể động viên một vài người rơi vào hoàn cảnh giống tôi.

Tôi bị từ chối ở mọi công ty tôi xin vào!

Vì vậy, sau cùng tôi chấp nhận làm việc trong lĩnh vực tài chính, nơi mà tôi thậm chí còn chẳng có tí kiến thức hay kinh nghiệm nào. Tôi chấp nhận làm việc như một thực tập sinh với mức lương không thể thấp hơn tại một ngân hàng. Trong suốt 7 năm đó, tôi vẫn không ngừng nuôi lòng nhiệt huyết với mảng truyền thông và marketing online.

7 năm ròng rã, và bạn biết gì không? 2 ngày trước tôi đã được tuyển vào vị trí marketing online cho một công ty công nghệ nổi tiếng với 900 nhân viên. Sau tất cả những thăng trầm đó, tôi đã trở thành kẻ sống còn.

Qua câu chuyện của tôi, bạn có thể rút ra vài bài học cho mình:

Không gì có thể ngăn cản bạn

Mặc kệ những lời chê cười, những lời từ chối không khác gì gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt, tôi chưa bao giờ từ bỏ. Tôi tạm nghỉ để trau dồi kỹ năng của mình. Tôi tập viết blog, sau đó đến các bài SEO rồi cuối cùng là đặt chân lên mảng truyền thông mà mình vẫn hằng mong ước.

“Thật nực cười bởi những người từng từ chối tôi bây giờ lại là người khao khát được hợp tác làm việc cùng tôi.”

Bạn có quyền dừng lại khi nghe những lời từ chối nhưng nhớ rằng bạn là người làm chủ cuộc đời mình, không phải họ. Vì vậy, hãy kệ những lời gièm pha và tiếp tục làm những gì bạn muốn.

Đừng nôn nóng, chờ đợi một vài năm đôi khi là điều cần thiết

Chờ đợi khiến chuỗi ngày vừa qua của tôi trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Mất tận 7 năm để có được những gì tôi muốn và tôi phải công nhận rằng mình đã kiên nhẫn kinh khủng.

Sai lầm của rất nhiều người đang đọc bài báo này là do dự, lo lắng rằng mình không thể tốn vài năm cuộc đời vào việc chờ đợi trong vô vọng được.

Khi bạn chấp nhận kiên nhẫn để đạt mục tiêu của mình, cách làm việc của bạn sẽ hoàn toàn khác. Bạn sẽ chuẩn bị cho chặng đường sắp tới theo một cách khác biệt hơn.

Nóng vội chỉ giúp bạn có được mục tiêu ngắn hạn và bạn sẽ phải trả giá bằng mục tiêu dài hạn của mình. Sống chậm lại, thư giãn bởi bạn vẫn còn thời gian mà.

Thái độ làm nên mọi thứ

Bạn sẽ thấy điều tương tự từ những cuộc thi tuyển chọn trên sóng truyền hình, nơi có vô số chàng trai/cô gái đã nỗ lực trong suốt một khoảng thời gian dài để trở thành nghệ sĩ. Họ kiêu ngạo đến mức hai chữ đó dường như được khắc trên khuôn mặt họ. Và nhìn xem, sau cùng, họ có chiến thắng cuộc thi không? Tất nhiên là không rồi.

Đừng trở thành những người đó. Thay đổi cách cư xử của bạn đi!

Những gì bạn làm được nói lên con người bạn. Vì thế, hãy bước vào phỏng vấn với thái độ cầu tiến và khiêm tốn nhất có thể.

“Khiêm tốn mọi lúc mọi nơi và bạn sẽ nhận ra nó mang lại cho mình nhiều cơ hội đến thế nào!”

Chẳng có cái gì kéo dài mãi mãi cả

Những lời từ chối tôi nhận được vào năm 2011 cũng vậy, chúng không kéo dài đến bây giờ.

“Tiếp tục bước tới cho đến khi nào những kẻ từng từ chối bạn phải đến xung quanh bạn và nhượng bộ chờ bạn nói đồng ý.”

Không ai có thể từ chối bạn mãi mãi. Người ta sẽ nể phục những nỗ lực trau dồi bản thân của bạn.

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy dường như chẳng có nơi nào dành cho mình. Đó là suy nghĩ của tôi 7 năm về trước. Tôi đã từng tự nhủ rằng “Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, thậm chí còn xây dựng một công ty thành công và người ta vẫn từ chối mình? Nếu không phải bây giờ thì bao giờ mình mới được nhận?”

Tôi thì không có mentor, không có người hướng dẫn nào nói cho tôi biết sự điên rồ trong tư duy của tôi 7 năm trước. Nhưng bạn may mắn hơn, bạn có thể học từ bài báo này rằng: Không gì là mãi mãi.

Hãy cố gắng không ngừng!

Bất kể gặp phải trở ngại gì, đừng bao giờ dừng lại, hãy cố gắng vượt qua nó. Với tôi thì đó là những tháng ngày viết không ngừng nghỉ, dù không ai thèm đoái hoài, tôi vẫn viết.

Chiến lược duy nhất tôi có trong khoảng thời gian thất nghiệp là không ngừng làm những gì khiến tôi thấy vui và tin rằng việc này sẽ giúp mình nhận thức ra các vấn đề khác. Sau cùng thì, không ai đánh thuế giấc mơ, cố gắng đâu có tiêu của chúng ta một đồng nào, vì vậy, tại sao không thử, không nỗ lực?

Cố gắng kể cả khi chưa thể nhìn thấy kết quả.

Vận mệnh thay đổi nếu bạn thay đổi

Quay trở về thời điểm năm 2011, tại sao tôi lại bị từ chối dù đã có kinh nghiệm từ trước? Đơn giản thôi, vì tôi cần phải thay đổi.

Tôi từng là kẻ ngạo mạn, ích kỷ, kiệt sỉ – người sẽ không bao giờ bố thí cho kẻ khác dù chỉ là một xu. Tôi cần thay đổi bản thân mình.

Trên thực tế, tôi đã làm được: tôi phát triển các suy nghĩ thúc đẩy bản thân, thay đổi thái độ, học cách chấp nhận khó khăn, cho đi nhiều hơn, luôn cố gắng tạo giá trị cho người khác và trên hết, biết ơn cho những gì mình đã có thay vì ham muốn có nhiều hơn.

Vận mệnh sẽ không đổi nếu bạn cứ mãi chẳng chịu đổi thay.

“Tin hay không thì bản thân bạn vẫn luôn là vấn đề lớn nhất của chính mình”

Tạm kết

Chờ đợi trong vòng 7 năm và sau cùng tôi cũng đạt được những gì mình mong muốn. Nhưng thứ khó khăn nhất sau khi đã đạt được mục tiêu của mình là việc bạn sẽ chỉ vui vẻ trong một vài tuần và ngay sau đó, bạn sẽ lại khao khát, điên cuồng tìm kiếm một vạch đích xa hơn chỗ bạn đang đứng.

Người ta cho rằng đó là cần thiết để phát triển bản thân. Hiện tại, tôi đang cố bỏ suy nghĩ trên và sống hạnh phúc với những gì tôi đạt được.

Có thể cuộc sống của bạn đang thật tồi tệ; cũng có thể bạn bị cả xã hội ruồng bỏ; cũng có thể bạn đang trải qua vô vàn biến cố nhưng hãy nhớ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Bạn đang nắm trong tay vận mệnh của mình nên hãy biết cách xoay chuyển nó.

Nguồn : Minh An

Cập nhật thông tin chi tiết về Tôi Đã Thay Đổi Rất Nhiều Khi Làm Mẹ Đơn Thân trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!