Xu Hướng 2/2024 # Trải Nghiệm Mỳ Ramen ‘Ngon Nhất’ Ở Nhật Bản # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trải Nghiệm Mỳ Ramen ‘Ngon Nhất’ Ở Nhật Bản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

David McElhinney, người Anh sống nhiều năm ở Nhật, chia sẻ trên Insider hôm 28/3 về trải nghiệm ở Chukasoba Ginza Hachigou, một trong ba nhà hàng ramen đạt sao Michelin năm 2023 ở Tokyo. Đây là một trong những điểm ăn trưa nổi tiếng nhất thành phố.

David đến khu Ginza sầm uất vào một ngày trong tuần của tháng 2. Anh đến sau khi quán mở cửa 15 phút, vào 11h15 và thấy một hàng dài khoảng 30-40 người đang xếp hàng. Những hàng dài người như thế này không hiếm ở Tokyo.

Bát mỳ mà David được phục vụ có giá 11 USD, gồm thịt lợn và trứng luộc ăn kèm. Ảnh: Insider

David đứng vào hàng và “nhìn chằm chằm vào khoảng không”, đợi thời gian trôi. Nhân viên quán liên tục kiểm tra để đảm bảo khách đứng đúng một hàng, không ai ngồi hay hút thuốc, cắt hàng. Nội quy được treo ngay cửa tiệm bằng tiếng Nhật và Anh.

Sau 30 phút, David hỏi nhân viên quán bao lâu đến lượt. “Khoảng 2-3 tiếng”, nhân viên đáp. Sau hơn 2,5 tiếng, cuối cùng David được nhân viên đưa vào trong và hướng dẫn anh bằng phần mềm dịch thuật qua điện thoại.

Có ba loại mỳ để khách lựa chọn. Nước dùng mỳ được nấu theo công thức riêng, gồm rong biển, nấm đông cô, cà chua khô, sò điệp, gà, vịt. Sự khác biệt giữa các loại mỳ nằm ở topping gồm mỳ truyền thống, mỳ thêm trứng luộc lòng đào, mỳ có thịt lợn thái lát cùng trứng luộc. David chọn loại thứ ba với giá 11 USD. Ban đầu, vì nghĩ không phải đợi quá lâu nên David không ăn sáng. “Tôi đã chết đói khi bước vào quán”, nam du khách cho biết.

Quán chỉ có 6 chỗ, tương đương với việc chỉ có thể cùng lúc phục vụ 6 khách. Ảnh: Insider

Theo đánh giá của David, nhà hàng nhỏ nhưng sang trọng hơn phần lớn các quán ramen anh từng ghé. Khi cánh cửa đóng lại, sự im lặng ngập tràn. Âm thanh anh nghe thấy chỉ là tiếng xì xụp húp mỳ cùng tiếng đũa chạm vào nhau và tiếng nước rót. Chukasoba Ginza Hachigou nhỏ, chỉ có sáu chỗ ngồi. Điều này giải thích cho việc khách phải đợi lâu mới đến lượt. Nhưng mỳ ngon, thịt lợn mềm đến mức phải gắp cẩn thận để không bị rơi. Trứng lòng đào mềm, đậm đà, béo ngậy. Hương vị món ăn “bùng nổ một cách tinh tế” trong khoang miệng.

Với kinh nghiệm ăn qua nhiều hàng mỳ, David đánh giá đây là một trong những món mỳ ramen “ngon nhất từng ăn” nhưng “sẽ không quay lại”.

Advertisement

“Nó không đáng để đợi 2-3 tiếng cho một bát mỳ, trừ khi bạn muốn nếm thử bát mỳ ramen gắn sao Michelin”, David nói. Anh thấy những người đứng cuối hàng đã bị từ chối phục vụ vì họ đến muộn và hết mỳ.

Khoảng 30-40 người đứng đợi trước quán. Nội quy của nhà hàng không cho phép khách hút thuốc, ngồi hay cắt hàng trong lúc chờ đợi. Ảnh: Insider

David cũng thấy bầu không khí bên trong nhà hàng “hơi thiếu sức sống”, không có “sự quyến rũ” mà anh tìm kiếm, nên kết thúc bữa ăn nhanh nhất có thể. Anh khuyên du khách đến Tokyo hãy thử những món khác trước khi xếp hàng chờ tại Chukasoba Ginza Hachigou.

Anh Minh (Theo Insider)

Top 10 Thủy Cung Đẹp Nổi Tiếng Nhất Ở Nhật Bản

Thủy cung Uminonakamichi

Công viên bờ biển Uminonakamichi (海の中道海浜公園, Uminonakamichi Kaihin Kōen) Công viên được tạo thành từ một số khu vực khác nhau bao gồm vườn hoa, sân chơi, công viên giải trí với bánh xe đu quay, sân thể thao, công viên nước, vườn thú và không gian rộng mở và bãi cỏ hoàn hảo để dã ngoại.

Ngoài ra, thủy cung có hồ bơi sân vận động khổng lồ, nơi các chương trình biểu diễn cá heo và sư tử biển được tổ chức hàng ngày. Sân vận động mở ra vịnh Hakata ở một bên, mang đến cho khán giả một khung cảnh tuyệt đẹp ra trung tâm Fukuoka trong các buổi trình diễn. Lưu ý rằng hồ cá yêu cầu một khoản phí vào cửa riêng từ Công viên Bờ biển Uminonakamichi. Với cảnh nền là vịnh Hakata đẹp như tranh vẽ. Chắc chắn bạn sẽ có một ngày tham quan khó quên cùng gia đình đấy!

Thủy cung Uminonakamichi

Thủy cung Fukushima

Thủy cung UminonakamichiThủy cung Uminonakamichi

Aquamarine Fukushima là một “khu thủy cung tự nhiên” với các loài sinh vật dưới nước được nuôi dưỡng trong môi trường gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng. Ngoài việc là một thủy cung, Aquamarine Fukushima còn là trung tâm nghiên cứu và đào tạo giáo dục về sự duy trì bền vững (sustainability) và bảo tồn của môi trường thiên nhiên.

Các hiện vật trưng bày chính là hai bể nước khổng lồ kéo dài từ tầng hai đến tầng bốn, tái tạo lại Shiome no Umi, một khu vực của Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển của tỉnh Fukushima nơi Kuroshio (Dòng Đen) và Oyashio (Dòng Kurile) gặp nhau. Du khách có thể đi bộ qua một con đường hầm trong suốt và cảm nhận sự đa dạng về mặt sinh học của thế giới sinh vật biển ở Shiome no Umi, đặc biệt với các đàn cá mòi và cá ngừ khổng lồ.

Trên tầng bốn, du khách có thể thăm quan một khu vườn thực vật yên tĩnh, nơi trưng bày các loài thực vật khác nhau của tỉnh Fukushima. Ngoài ra, sẽ là một trải nghiệm thật tuyệt vời khi du khách ngắm nhìn cuộc sống dưới nước của các sinh vật biển từ trên mép của bể nước chính. Thủy cung còn có một bể cảm ứng để du khách có thể thử chạm vào sao biển và các sinh vật biển nhỏ khác.

Kể từ khi khai trương, Aquamarine Fukushima đã tiến hành nghiên cứu về loài cá cổ có tên là coelacanths, và các phát hiện khoa học được trưng bày ở một góc dưới tầng một mang tên Thế giới Coelacanths. Tại đây, du khách có thể xem một mẫu vật giải phẫu của loài coelacanth hiếm thấy và xem những thước phim độc quyền về những cá thể coelacanths sống.

Thủy cung Okinawa Churaumi

Thủy cung FukushimaThủy cung Fukushima

Nhật Bản là đất nước có rất nhiều thuỷ cung rộng lớn và nổi tiếng trên thế giới, một trong số đó là thủy cung Okinawa Churaumi. Đây là địa điểm được đánh giá cao nhất về độ rộng cũng như sự đa dạng loài mà khó có thủy cung nào có thể sánh được.

Thủy cung Okinawa Churaumi là một phần của Ocean Expo Park, được thành lập vào năm 1975 trên bán đảo Motobu của tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Vào năm 2002, thủy cung được cải tạo lại và trở thành nơi sinh sống của 26.000 sinh vật biển từ hơn 740 loài khác nhau. Hiện nay, Okinawa Churaumi đã được công nhận là thủy cung lớn nhất và tốt nhất trên thế giới.

Ban đầu Okinawa Churaumi chỉ là một phần của công viên quốc gia về triển lãm biển (Ocean Expo Commemorative National Government Park) của đảo Okinawa được thành lập vào năm 1975. Sau đó được thiết kế và xây dựng lại trở thành một thủy cung lớn nhất thế giới mở cửa vào năm 2001. Việc đặt tên cho hồ thủy sinh này cũng phức tạp vì người dân Nhật phải bỏ phiếu công khai để chọn tên. Trong tiếng địa phương Okinawa, “Chura” có nghĩa là “đẹp” hay “duyên dáng” và “Umi” có nghĩa là “đại dương”. Đúng như tên gọi của nó, ở đây tái hiện lại vùng biển xinh đẹp Okinawa trong bể cá khổng lồ. Thủy cung này được xây dựng nhằm mục đích tôn vinh vào bảo vệ vẻ đẹp độc đáo của các loài sinh vật biển của vùng đảo phía nam này.

Khi đến đây, du khách sẽ phải choáng ngợp với độ rộng lớn cũng như cấu trúc thiết kế của thủy cung Okinawa Churaumi. Nơi đây được chia làm 3 khu vực theo điều kiện sinh sống của sinh vật theo tầng nước, với diện tích toà nhà trưng bày và tham quan là 10.000 m2 với hơn 77 bể cá lớn nhỏ. Trong đó, bể cá chính có kích cỡ 8.2 x 22.5m, dày 60cm, có thể chứa được lượng nước lên đến 7.500 m3. Thủy cung được bố trí sao cho du khách sẽ bắt đầu từ bãi biển trên tầng 4 sau đó xuống sâu hơn lần lần cho đến tầng 1. Giống như việc trải nghiệm lặn xuống độ của đại dương trong thực tế. Trên đường đi xuống thủy cung, ngoài việc xem các loài sinh vật biển trong 3 bể chính, du khách cung có thể tham gia các hoạt động khác xem chương trình biểu diễn của cá heo, xem cổng truyền thống kiểu Uminchu… Du khách cũng có thể lắng nghe các buổi tọa đàm miễn phí về đời sống đại dương và ngắm nhìn nhân viên cho cá mập và cá đuối ăn.

Thủy cung Okinawa ChuraumiThủy cung Okinawa Churaumi

Kamogawa Sea World

Kamogawa Sea WorldKamogawa Sea World

Thủy cung cảng Nagoya (Aichi)

Kamogawa Sea WorldKamogawa Sea World

Tự hào với bể cá ngoài trời lớn nhất thế giới, Thủy cung Công cộng Cảng Nagoya được xem là một trong các thủy cung lớn nhất và đẹp nhất Nhật Bản.

Bạn có thể dễ dàng đi đến thủy cung này từ thành phố Nagoya. Tại đây có màn trình diễn cá heo lớn nhất Nhật Bản vô cùng hấp dẫn, và cuộc triển lãm cá voi sát thủ hiếm có chỉ có ở hai nơi ở Nhật Bản.

Hãy đi đến Thủy cung Công cộng Cảng Nagoya để khám phá thế giới ngoạn mục dưới đại dương và các vật trưng bày tập trung vào cá voi sát thủ, cá voi trắng, chim cánh cụt và những loài sinh vật biển khác có thể bắt gặp giữa Nhật Bản và Nam Đại Dương. Hãy hòa vào đám đông đứng ngoài trời và xem những chú cá heo với màn trình diễn đáng kinh ngạc trong bể cá ngoài trời lớn nhất thế giới.

Từ nơi cá heo nhào lộn, hãy đến phòng trưng bày Biển Sâu và khám phá các sinh vật sống ở tầng sâu nhất của đại dương trước khi gặp gỡ những loài vật cuốn hút đang bị đe dọa tại Bể Rùa biển Di cư. Thủy cung Công cộng Cảng Nagoya sẽ là một nơi trải nghiệm tuyệt vời và rộng lớn đến mức bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Khi đó, hãy thả mình vào triển lãm Sinh vật Biển Nam Cực, ngồi trên sân thượng và thư giãn trong khi xem chim cánh cụt bơi, chơi đùa và lao vòng quanh trong nước.

Thủy cung Toba (Mie)

Trên thực tế, có rất nhiều sinh vật sống dưới nước, một số loài sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên mà thốt lên rằng “Tại sao chúng lại ở trong thủy cung” chẳng hạn như chuột lang nước và mèo cá. Thủy cung cũng tổ chức các chương trình giải trí về sư tử biển và hải tượng mỗi ngày, mà chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú khi xem.

Thủy cung Sunshine

Thủy cung Toba (Mie)Thủy cung Toba (Mie)

Thủy cung Sunshine được mệnh danh là “Ốc đảo trên không”, là địa điểm thu hút đông đảo khách đến tham quan từ người lớn đến trẻ em. Đến với thủy cung Sunshine, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới sinh thái cực kỳ đa dạng, với những động vật hiếm có thể bạn chưa từng nhìn thấy trước đó.

Là nơi sinh sống của hàng trăm động vật biển và thủy sinh, Thủy cung Sunshine sẽ mang đến một cuộc thám hiểm ấn tượng và đầy tính tương tác về đời sống dưới đại dương. Nằm trên tầng thượng của Tòa nhà World Import Mart trong Sunshine City ở Ikebukuro, chuyến đi đến thủy cung hiện đại này là một cơ hội thư giãn và học tập, nghỉ ngơi sau khi tham quan và mua sắm.

Thủy cung Kamo (Yamagata)

Thủy cung SunshineThủy cung Sunshine

Ẩn khuất trên đường bờ biển của Biển Nhật Bản thuộc Yamagata – phía nam của bãi biển nổi tiếng nhất vùng, Yunohama là một thủy cung có câu chuyện đáng chú ý, ăn khớp với bộ sưu tập kỳ lạ về các sinh vật biển ở nơi này.

Thủy cung Kamo đã từng đối mặt với sự phá sản và buộc phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ. Giải pháp là lấp đầy thủy cung với bộ sưu tập sứa lớn nhất thế giới. Các loài sứa trưng bày trong những chiếc bể thu hút mọi ánh nhìn được thắp sáng để du khách có thể thưởng thức hàng loạt sắc màu và đặc trưng đa dạng của các sinh vật này. Đó là một cảnh tượng thư giãn làm nâng tầm vẻ đẹp của những mẫu vật huyền ảo, trong mờ. Đừng ngạc nhiên nếu thủy cung có chút đông đúc khi bạn đến tham quan. Mặc dù tương đối biệt lập nhưng Thủy cung Kamo vẫn tiếp đón hơn 200.000 lượt khách tham quan hàng năm.

Thủy cung sứa số một thế giới nằm trên mũi đất hướng ra biển Nhật Bản ở thành phố Tsuruoka, tỉnh Yamagata. Nơi đây trưng bày khoảng hơn 50 loài sứa đã được ghi nhận vào Sách kỷ lục Guinness thế giới. Bể nước đẳng cấp thế giới “Jellyfish Dream Theater” có đường kính 5m là bể nước hình tròn có sức chứa 40 tấn, trong đó có khoảng 4.000 con sứa nước đang trôi nổi. Ngoài ra còn có một “quầy sứa”, nơi bạn có thể quan sát sứa trong giai đoạn trưởng thành, và nghe hướng dẫn về cách cho sứa ăn.

Thủy cung Osaka Kaiyukan

Thủy cung Kamo (Yamagata)Thủy cung Kamo (Yamagata)

Thủy cung Kaiyukan Osaka mang đến cho bạn cơ hội chiêm ngưỡng cuộc sống dưới biển diệu kỳ tại Vành đai Thái Bình Dương, từ Rạn san hô Great Barrier cho đến Bắc Cực. Đây là nơi sinh sống của 30.000 sinh vật biển thuộc 620 loài, mỗi bể trong số 15 bể ngắm cảnh khổng lồ của thủy cung tái tạo lại một trong những môi trường sống và hệ sinh thái đa dạng đáng kinh ngạc của Thái Bình Dương.

Kaiyukan được thiết kế để du khách có thể chạm trán các loài sinh vật biển ở cự ly gần. Bạn có thể quan sát chim cánh cụt rockhopper từ khoảng cách chưa đầy một mét hoặc khám phá một số loài sinh vật ưa ẩm tại khu vực Rừng Nhật Bản, bao gồm cả kỳ nhông Nhật Bản khổng lồ và rái cá vuốt nhỏ châu Á.

Hãy dành ra một vài giờ đồng hồ để khám phá thủy cung. Đừng quên chụp ảnh lưu niệm với tiêu bản của cá mập voi trước khi bạn rời khỏi. Sau đó hãy dạo qua khu chợ Tempozan xung quanh và lên Vòng đu quay khổng lồ bên ngoài thủy cung để có thể ngắm nhìn toàn cảnh Thái Bình Dương. Thủy cung và các điểm tham quan xung quanh sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời cho một chuyến đi nửa ngày hoặc cả ngày.

Umitamago (Oita)

Thủy cung Osaka KaiyukanThủy cung Osaka Kaiyukan

Thủy cung Cung điện Hàng hải Oita Umitamago là một thủy cung rộng lớn với điểm thu hút hấp dẫn nhất là một trong những bể chứa nước có quy mô lớn nhất bạn từng thấy. Đi bộ quanh bể chứa khổng lồ của thủy cung, bạn sẽ có cảm giác như đang đặt chân xuống dưới đáy biển nơi có tất cả các loài cá và động vật biển khác đang sinh sống. Đó là địa điểm nổi tiếng được các gia đình, các cặp đôi và du khách thuộc mọi lứa tuổi vô cùng yêu thích.

Với phương châm “Thủy cung hòa hợp với động vật”, Umitamago luôn cố gắng để tạo ra nhiều màn trình diễn tuyệt vời của các loài hải tượng, cá heo giúp du khách đến tham quan cảm thấy gần gũi hơn với các loài sinh vật biển.

Đăng bởi: Nhất Lê Thống

Từ khoá: Top 10 Thủy cung đẹp nổi tiếng nhất ở Nhật Bản

Top Những Quán Shoyo Ramen Ở Tokyo Dễ “Gây Nghiện” Nhất (P1)

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc ra đời của món Ramen. Tuy nhiên, có thể nói món ăn Nhật Bản tuyệt vời này ra đời bởi sự gặp gỡ nhân duyên giữa “mì Trung Hoa sử dụng nước muối” và “nước hầm xương gà với nước cốt Kaeshi (hay còn gọi là Shoyudare) của món mì Soba Nhật”. Sau đó, nhiều món mì Ramen như Miso Ramen, Shio Ramen, Tonkotsu Ramen ra đời và trở thành cơn sốt bùng nổ trên toàn quốc. Với đà phát triển như thế, Ramen đã trở thành một món ăn đáng tự hào của người dân Nhật Bản đối với bạn bè thế giới.

Những năm gần đây, cùng với sự du nhập của nguyên liệu và cách chế biến phương Tây, các món mì Ramen ngày càng trở nên phong phú và vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống. Tuy nhiên, Chuka Soba (Shoyu Ramen) chính thống được xưng tụng là “món ramen hoài niệm”, lại một lần nữa đón nhận sự yêu thích nồng nhiệt của thực khách.

1. Shibata (中華そば しば田) – Món mì Trung Hoa tinh tế với nước hầm vịt siêu ngon.

Đây là món ăn có hình thức rất truyền thống. Quán Shibata sử dụng nguyên liệu tươi ngon của tỉnh Aomori như vịt, nghêu để nấu nước súp, đi kèm với nước sốt đậu nành tinh khiết (namashoyu-dare), tạo nên tô mì vô cùng tinh tế. Cho một miếng vào miệng, hương vị thơm ngon như quấn lấy đầu lưỡi và lan tỏa trong khoang miệng. Cảm giác thật tuyệt vời khi lưỡi tiếp xúc với bề mặt sợi mì hơi ram ráp, khi cắn vào lại cảm nhận được độ mềm và dẻo bất ngờ.

Những sợi mì không đều nhau khi chạm vào lưỡi có cảm giác hơi là lạ nhưng khi ăn nó sẽ được hòa quyện với nước súp có vị hơi nhân nhẫn của cá khô, tại nên hương vị mì Ramen khiến thực khách vô cùng hài lòng.

Điểm đặc biệt của quán Shichisai là sợi mì được làm ngay trước mắt thực khách ngồi ở quầy counter, sợi mì sau khi hoàn thành cứ thế đem đi chế biến và phục vụ.

3. Shinohara (麺処 篠はら) – Mì Shoyu Soba với những thành phần được chọn lọc tinh tế và đẹp mắt

Mì Ramen ở đây được làm mới mỗi ngày với sự kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và mong muốn sáng tạo của chủ quán. Nước súp trong được chế biến từ nước hầm gà nguyên con và xương gà và khi kết hợp với các nguyên liệu như xương bò, thịt heo, các loại sò càng làm tăng hương vị đậm đà. Các bạn cũng nên thử loại súp có số lượng giới hạn được nấu từ các loại sò, ốc.

4. Homemade Ramen Muginae (麦苗) – Shoyu Ramen với độ cân bằng vô cùng tinh tế

Nước súp trong veo được nấu từ gà thả vườn Yamagata, kèm các nguyên liệu như cá cơm khô (Ibuki Niboshi), cá ngừ vằn sấy (Honkare Katsuobushi), rong biển khô (Makonbu). Cho thêm nước sốt được hòa từ 6 loại tương Shoyu vào súp, hương vị thơm ngon không từ ngữ nào tả xiết lan tỏa trong tô. Sợi mì trơn mịn được làm tại quán như truyền tải được hương vị gốc của lúa mì, khi nuốt, sợi mì trôi tuột qua cổ, mang lại cảm giác thật khoan khoái, thực khách cứ thể ăn mãi không thôi đến giọt súp cuối cùng.

5. Menson Rage (麺尊RAGE) – Mì gà shomo kết hợp từ 3 loại gà shamo, tạo nên hương vị đa tầng đặc sắc

Nước súp trong gồm nước dùng ninh từ gà shamo và dăm bông thịt heo Kinka kết hợp với loại sốt tinh tế hòa trộn từ nhiều loại shoyu, chẳng hạn như Nama-shoyu. Tất cả hòa quyện với nhau và tạo nên hương vị, dư vị vô cùng đặc biệt. Có thể nói mì ramen ở Menson Rage đã đạt đến tầm cao mới so với những ngày đầu.Trong số đó, “Niboshi Soba” với hương vị đăng đắng cũng là một trong những món hút hồn thực khách.

Đăng bởi: Nguyễn Sơn

Từ khoá: Top những quán Shoyo Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất (P1)

Món Cá Ayu Siêu Thơm Ngon Tại Nhật Bản

Ở Nhật có một hình thức bắt cá rất lâu đời và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngày nay, mặc dù đã có các phương thức đánh bắt hiệu hơn nhưng cách đánh bắt này vẫn được bảo tồn để phục vụ cho ngành du lịch đó chính là hình thức đánh bắt cá bằng chim cốc.

Chim cốc là loại cá rất thông minh và thức ăn yêu thích của chúng đó là cá nước ngọt Ayu. Dựa vào yếu tốt này người Nhật đã dung chim cốc để bắt cá Ayu.

Cá ayu hay có tên khác là cá hương, “cá ngọt” (sweetfish), có tên khoa học là Plecoglossus altivelis, chúng là loài duy nhất thuộc giống Plecoglossus, họ Plecoglossidae.

Loại cá này sống tự nhiên ở các thủy vực như sông, hồ và các vùng nước ven biển thuộc phía tây Hokkaido ở Nhật Bản về phía nam của bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Một số đặc điểm của có thể kể đến về cá Ayu như:

Kích thước nhỏ, con trưởng thành có thể dài đến 20cm

Ayu còn có tên khác là “sweetfish” do thịt của chúng rất ngọt và ngon

Nhiều tài liệu cho thấy cá ayu chỉ có tuổi thọ 1 năm và do đó chúng được viết bằng chữ 年魚 (“cá một năm tuổi”) trong tiếng Nhật.

Cá ayu là con cá biểu tượng của tỉnh Gunma ở Nhật.

Cá Ayu là loài cá ăn tạp thức ăn chủ yếu của chúng là tảo, các loài giáp xác nhỏ, côn trùng, các loài sâu bọ. Những con trưởng thành thường sống ở ven biển, chúng thường di chuyển vào vùng nước ngọt của các con sông để đẻ trứng vào mùa xuân.

Ấu trùng di chuyển ra khu vực ven biển ngay sau khi nở hoặc vào mùa đông trước khi quay trở về vùng nước ngọt một lần nữa vào mùa xuân để đẻ trứng. Do có tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 1 năm nên hầu hết cá ayu đều chết sau khi đẻ trứng lần đầu tiên.

Cá Ayu chỉ sống ở những vùng nước đặc biệt trong lành và sạch nên chất lượng cá cũng rất tuyệt vời. Những vùng nước mà cá Ayu đang sống nếu bị ô nhiểm thì cá sẽ tự di chuyển qua vùng nước khác hoặc sẽ chết.

Khu vực Đông Á là nơi tiêu thụ chính của loại cá này vì chất lượng thịt ngon. Thịt của chúng có một hương vị rất đặc biệt, thịt chúng có vị ngọt của “dưa hấu và dưa leo (dưa chuột)”. Chính vì những điều đó mà có thể giải thích vì sao giá của cá Ayu rất mắc.

Cá ayu thường được đánh bắt bằng bẫy với những con cá mồi (giống với phương pháp săn chim, thường dùng con “chim mồi”) được gọi là ayu-no-tomozuri ở Nhật Bạn.

Cá mồi là một con cá ayu còn sống được móc vào lưỡi câu và chúng có thể bơi trong nước. Vì là loài cá có tính lãnh thổ rất cao, do đó sự xuất hiện của những con cá mồi này làm cho những con cá khác tấn công và bị mắc bẫy.

Ngoài ra, cá ayu cũng được đánh bắt bằng phương pháp dùng chim cốc để đánh cá (鵜飼 ukai) ở Nhật Bản. Vào mùa đánh cá ayu trên sông Nagara bằng chim cốc Nhật Bản (Phalacrocorax capillatus) thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Chim cốc Nhật Bản được biết đến trong tiếng Nhật là umi-u (ウミウ, “chim cốc biển”), là loài chim được huấn luyện cho mục đích này.

Những con chim cốc bắt cá ayu và giữ chúng trong cái bầu diều ở miệng, sau đó ngư dân sẽ bắt cá ra từ miệng chúng. Cá ayu được đánh bắt thương mại với số lượng lớn, và những con cá nhỏ được nuôi sau đó thả xuống sông để phục vụ cho câu cá thể thao.

Một phương pháp chế biến cá ayu và những con cá nhỏ khác phổ biến ở Nhật Bản là lụi chúng bằng một que tre và nướng chúng trên lửa than.

Người ta thường tẩm một ít muối vào khu vực đuôi cá sau đó đem nướng. Khi ăn chúng ta có thể chấm thịt cá vào muối mà không cần dùng thêm nước chấm.

Cá ayu được bán với giá khá đắt ở Nhật, một con cá nướng như trên hình có giá khoảng trên 150 yên. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên ăn thử vì thịt chúng rất ngon, thơm và béo. Ở Nhật, mình chỉ thấy người ta bán cá tươi hoặc cá ayu nướng chứ không thấy chế biến thành các món khác.

Đăng bởi: Vũ Đình Chính

Từ khoá: Món Cá Ayu siêu thơm ngon tại Nhật Bản

Trải Nghiệm Đắt Giá Ở Las Vegas

Trải nghiệm vua tốc độ – SPEEDVEGAS

Sân golf trên cao – Topgolf Las Vegas, MGM Grand

Trường đua SPEEDVEGAS mang những ý tưởng lái xe của bạn đến với cuộc sống thực trên trường đua dài nhất và thú vị nhất ở Las Vegas. Những ai hứng thú với chinh phục tốc độ trong SPEEDVEGAS cần phải đặt trước gói Happy Hour of Power để có thể thưởng thức các vòng đua không giới hạn xung quanh đường đua lấy cảm hứng từ đua xe công thức 1 trong mơ ước của họ. Với giá 12.000 đô la, trải nghiệm này có thể được chia sẻ với tối đa 12 khách, những người này sẽ được lựa chọn trong số những siêu xe độc lạ của Mỹ như mô hình của Lamborghini, Ferrari, McLaren, Porsche và Shelby.

Topgolf Las Vegas là vị trí hàng đầu của Topgolf có kích thước gần gấp đôi kích thước của Topgolf thông thường cùng với hồ bơi, quán bar và phòng nghỉ hoàng gia. Với khoảng 8.000 USD, bạn và nhóm bạn bè người thân khoảng 30 người có thể chơi golf bên cạnh các ngôi sao nhạc rock trong ba giờ đồng hồ với máy chủ chuyên dụng, một quầy bar cao cấp với menu tùy chọn và thưởng thức những món ăn ngon. Phòng hoàng gia tư nhân cũng có phòng tắm riêng và điều hòa không khí cho những đêm ngắm trời đêm Vegas tuyệt vời.

HeliYoga – Đi tập Yoga trên đỉnh núi bằng trực thăng

Nếu bạn muốn bay cao và muốn thử một trải nghiệm mới mẻ với thiên nhiên, hãy thử “HeliYoga: Limitless by Maverick Helicopters”. Trải nghiệm sang chảnh kéo dài hai tiếng rưỡi, đưa du khách từ Las Vegas đến một thung lũng ở Công viên Tiểu bang Valley of Fire cho một lớp học yoga Silent Savasana thân thiện, nơi chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng. Cuộc phiêu lưu trị giá 3.499 đô la kết thúc bằng bánh mì nướng champagne và chuyến bay ngoạn mục qua trung tâm thành phố Las Vegas và Las Vegas Strip.

Xạ thủ trên trực thăng – Machine Gun Helicopters

Machine Gun Helicopters cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo chưa từng có. Bạn sẽ có cơ hội sử dụng một khẩu súng máy M249 Saw hoặc một khẩu súng máy M60 với tầm ngắm chĩa từ trực thăng. Thời gian bắt đầu hành trình của các xạ thủ là 7:30 sáng hoặc lúc 11:30 sáng với 12 lần thử. Người tham gia sẽ được hướng dẫn cách sử dụng súng như một xạ thủ trên cao từ một chiếc trực thăng Eurocopter AS350 B2 A-Star, được cải tiến đặc biệt để thích hợp cho tầm bắn trên không. Dưới hướng dẫn và đảm bảo an toàn của Helicopter Range Masters, khách hàng có thể trải nghiệm gói Gunner với giá 2.999 đô la.

Đăng bởi: Nguyễn Dương

Từ khoá: Trải nghiệm đắt giá ở Las Vegas

Một Nhật Bản Hoàn Toàn Khác Biệt Ở Izakaya

Izakaya đem đến cho du khách một cái nhìn khác về đời sống của người Nhật, nơi họ tạm thoát khỏi áp lực cuộc sống bên bàn nhậu.

  

Izakaya là gì?

Lịch sử của Izakaya bắt nguồn từ thời Edo (1603 – 1868), khi một thương gia phục vụ những ly rượu nếm thử kèm theo một số món ăn nhẹ ở góc cửa hàng. Izakaya được ghép từ i (ở) và sayaka (nơi bán rượu sake), ban đầu là nơi bán rượu sake cho phép khách hàng ngồi lại để thưởng thức rượu, đôi khi izakaya còn được gọi bằng cái tên Akachochin (lồng đèn làm bằng giấy đỏ), vật thường được treo trước mỗi izakaya. Dần dần, đàn ông có thói quen dành thời gian ở quán nhậu sau giờ làm việc để ăn uống và nói chuyện cùng nhau. Ngày nay, Izakaya phổ biến với mọi người, từ sinh viên đến người làm công, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ. Người Nhật thường khá dè dặt, nhưng khi đến Izakaya bạn có thể có một ấn tượng khác. Không gian bên trong thường là tiếng nói chuyện, tiếng cười ầm ĩ và tiếng “lanh canh” của cốc chén chạm vào nhau tại các bàn ăn. Nhiều Izakaya phục vụ qua đêm nên vào buổi sáng sớm, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy những người Nhật say xỉn không về nổi nhà và ngủ luôn trên sàn ở lối vào các nhà ga xe bus, tàu điện… Ở các tỉnh lẻ rất nhiều izakaya tập trung trong một con đường nhỏ được gọi yokocho, những yokocho này được hình thành cách đây hơn 400 năm, lúc ban đầu các cư dân tập trung xây dựng nhà cửa theo các ô hình chữ nhật, những con đường nhỏ giữa các ngôi nhà trong một ô bị cấm qua lại cho nên việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, sau này người dân đồng ý chia sẻ những con đường nhỏ xuyên qua những ô chữ nhật này và hình thành các yokocho. Ở các thành phố lớn hơn thì các izakaya thường mang dáng dấp một quán bar.

Cách uống như người Nhật

Điểm đặc biệt của Izakaya so với các quán bar hay quán nhậu khác là phục vụ đồ ăn, đồ uống theo dạng buffet, nghĩa là bạn có thể ăn hoặc uống không giới hạn chỉ với một số tiền nhất định. Theo đó, nhân viên sẽ để bạn lựa chọn nomihodai (uống thỏa thích mọi đồ có cồn) và tabehodai (ăn không giới hạn các món). Giá tabehodai có sự chênh lệch lớn giữa các quán, nhưng giá rượu trung bình khoảng 1.000 – 2.000 yen (khoảng 200.000 đến 400.000 đồng). Nhiều Izakaya nổi tiếng giới hạn thời gian của thực khách trong khoảng 1 đến 2 giờ để dành chỗ cho các vị khách khác. Tuy nhiên, những Izakaya bình dân hơn mở cửa đến sáng sớm, sẵn sàng để các thực khách lưu lại quán say sưa suốt đêm. Người Nhật thường có thói quen gọi đồ uống ngay lập tức khi đã yên vị. Nếu đi cùng những người dân địa phương, du khách sẽ nghe thấy họ nói “Toriaezu biiru”, tức là “Cho tôi một ly bia trước” để uống kèm với otoshi trong khi lựa chọn các món chính trong menu. Có hơn 100 loại đồ uống có sẵn trong những Izakaya như các loại bia, rượu soju, sake, cocktail và cả đồ uống không chứa cồn. Bia tươi là thức uống phổ biến nhất tại các Izakaya. Theo thông lệ, mọi người trong bàn sẽ bắt đầu bữa ăn bằng cách gọi một lượt các loại bia với độ cồn tăng dần, rồi chuyển sang rượu cùng các đồ uống khác vào giữa buổi.

Bước vào một Izakaya

Để nhận biết các Izakaya, du khách hãy để ý tới những cửa hàng có treo đèn lồng đỏ trước cửa. Ngoài ra, các dấu hiệu có thể là mùi thịt nướng, tiếng huyên náo phát ra từ bên trong hay những dãy bàn phục vụ đồ ăn, đồ uống. Ngay khi bạn bước qua cánh cửa trượt của Izakaya, các nhân viên sẽ tới chào đón bạn và hỏi về số lượng người đi cùng để họ dẫn tới bàn thích hợp. Nếu bạn không biết tiếng Nhật, hãy dùng các ngón tay để ra dấu về số thành viên trong nhóm. Những quán nhậu này đem đến cho bạn nhiều lựa chọn về chỗ ngồi như ngồi bàn bình thường, ngồi ghế cao ở quầy bar hoặc ngồi trên chiếu truyền thống của Nhật bên cạnh một chiếc bàn thấp. Mọi thứ của Nhật Bản luôn có một nghi thức nghiêm ngặt quy định cách mọi người ăn và tương tác trong Izakaya. Khi đã ngồi vào bàn, người phục vụ sẽ mang đến cho bạn oshibori, một chiếc khăn ướt ấm hoặc lạnh tùy theo mùa để bạn lau tay trong suốt bữa ăn. Để dùng bữa tại nhà hàng, thực khách bắt buộc phải trả phí chỗ ngồi một cách gián tiếp thông qua việc gọi otoshi – những món ăn có số lượng rất ít vào đầu bữa với giá khoảng 200 yen (40.000 đồng).

Những món ăn phổ biến nhất

Đồ ăn trong Izakaya thường nhỏ và rất phong phú để lựa chọn. Để gọi món, thực khách chỉ cần nhấn chuông hoặc giơ tay lên hô “Sumimasen” (Xin thứ lỗi) để nhân viên chú ý đến bạn. Menu của Izakaya được phân loại dựa theo cách chế biến như salad rau, đồ sống, đồ chiên, nướng và các món cơm, mì kiểu Nhật. Với đồ khai vị, món phổ biến tại Izakaya thường gồm tsukemono (dưa chua), cà chua thái lát, hiyayakko (đậu phụ ướp lạnh), tamagoyaki (trứng tráng) … và một số loại salad chế biến kiểu phương Tây. Các món cá bao gồm sashimi tươi, sushi nigiri và sushi cuộn hay yakizakana (cá nướng). Thực phẩm chiên giòn (ag agoio) là món chủ lực của các Izakaya, rất được người Nhật ưa chuộng để uống rượu. Những món chiên giòn phổ biến là “karaage” (gà rán), “nankotsu” (sụn gà chiên), agedashi (đậu phụ chiên), renkon (củ sen chiên).

Những điều cần lưu ý khi đến Izakaya

– Nhân viên tại các Izakaya sẽ đem cho bạn khăn ướt khi bạn yên vị tại bàn, hãy dùng nó để lau tay trước khi ăn. – Mọi người thường cùng nhau ăn chung các món ăn có trên bàn. Sẽ là bất lịch sự nếu bạn gọi món và ăn một mình. – Hóa đơn sau bữa ăn thường được chia đều. Nếu bạn cảm thấy mình đã ăn uống nhiều hơn những người khác, hãy chủ động trả thêm tiền. – Các quán Izakaya thường ngập trong khói thuốc, tiếng ồn và không phải quán nào cũng có phòng riêng không hút thuốc cho thực khách. Vì vậy bạn nên tìm hiểu trước về các Izakaya nếu là người dị ứng với khói thuốc.

Theo Ha Giang Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Đình Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Một Nhật Bản hoàn toàn khác biệt ở Izakaya

Cập nhật thông tin chi tiết về Trải Nghiệm Mỳ Ramen ‘Ngon Nhất’ Ở Nhật Bản trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!