Xu Hướng 12/2023 # Tư Duy Mở Là Gì? So Sánh Tư Duy Mở Và Tư Duy Đóng # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tư Duy Mở Là Gì? So Sánh Tư Duy Mở Và Tư Duy Đóng được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để có được tư duy mở cha mẹ và thầy cô cần rèn luyện và hướng dẫn trẻ. Lợi ích của tư duy này giúp cho trẻ có thể suy nghĩ độc lập và tự học tập được tốt hơn. 

Một trong những yếu tố tư duy mà cha mẹ hướng đến cho con trẻ hiện nay phải kể đến đó là tư duy mở. Khi trẻ có được cách thức tự thực hiện tư duy và mở rộng từ những điều đã học sẽ có thể học tập tốt hơn. Vậy làm cách nào để rèn luyện được loại tư duy này. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc chi tiết hơn. 

Tư duy mở còn được gọi là tư duy cầu tiến. Đó là khi chúng ta có các tư tưởng tích cực, có thể tiếp nhận được các thông tin, ý tưởng theo nhiều hướng khác nhau, cho dù tư tưởng đó có thể trái ngược với quan điểm vốn có lúc trước của chúng ta. 

Con người khi có được tư duy này sẽ nắm bắt được nhiều vấn đề của cuộc sống. Đồng thời có thể đưa ra được hướng giải quyết khác với nối mòn mọi khi, giúp con người thoát ra khỏi vùng an toàn. 

Có thể thấy, người có tư duy mở sẽ có được nhiều lợi ích. Khi chúng ta cố gắng nỗ lực có được tư duy này sẽ giúp nhận thức được tiến bộ hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng vui vẻ, chấp nhận các thử thách để học tập. 

Trái ngược với tư duy mở sẽ là tư duy đóng. Những người có tư duy này thường khá bảo thủ, không tiếp nhận nối tư tưởng, suy nghĩ khác của mình. Do đó, họ hay gặp khó khăn trong cuộc sống, hay rơi vào tình trạng bực bội, khó thành công. 

Có thể thấy, hai hệ tư duy này là trái ngược nhau hoàn toàn. Người có tư duy mở thường dễ chịu, được nhiều người yêu thích. Trái ngược người tư duy đóng thường khiến mọi người khó chịu, không hòa nhập với xung quanh. 

Sở dĩ nhiều người mong muốn sở hữu tư duy mở là bởi, khi có được tư duy này chúng ta có được nhiều lợi ích như:

Hẳn nhiên, với những người tư duy mở, họ sẽ không ngừng tiếp thu các kiến thức cho mình, các ý tưởng mới. Theo đó, nhân sinh quan sẽ trở nên tốt hơn, có thể tư duy được kỹ càng và thấu đáo hơn nhờ vào việc hiểu người, hiểu sự việc tốt. 

Đi cùng với việc sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới mẻ đồng nghĩa với việc chúng ta mong muốn trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn. Chúng ta sẽ trải nghiệm nhiều điều và tâm hồn sẽ trở nên phong phú, mạnh mẽ hơn. 

Do tư duy đã được nâng cao, mở rộng nên những người có tư duy mở thường rất lạc quan vào cuộc sống. Cùng với đó, họ luôn phấn đấu không ngừng để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Có thể thấy, người có tư duy mở có được nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh chú trọng rèn luyện cho con em mình có được tư duy này. Bạn có thể tham khảo các cách thức sau đây: 

Đọc sách là một trong những phương thức tốt nhất giúp bạn tiếp nạp các kiến thức trong cuộc sống cũng như các khái niệm, các quan điểm đa dạng. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng tiếp thu được nhiều quan điểm xảy ra trong đời sống hiện tại hơn. 

Việc tiếp xúc và tham gia các hoạt động đoàn thể không chỉ tăng khả năng giao tiếp ở chúng ta mà còn giúp tiếp nhận, học hỏi được nhiều yếu tố. Ngoài ra, chúng ta sẽ dần hình thành các khái niệm, ý kiến khác từ người khác. 

Trên thế giới có rất nhiều điều thú vị và nhiều điều khác nhau. Để biết được, bạn có thể chọn phương thức đi du lịch và trải nghiệm các điều mới này. Thông qua thực tiễn, chúng ta sẽ học được nhiều thông tin hơn, từ đó có thể rèn luyện được tư duy mở cho bản thân. 

Advertisement

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tư duy của mỗi người. Trong đó, hệ thống tư duy mở sẽ chịu tác động các yếu tố sau:

Môi trường sống cực kỳ quan trọng và là bước đầu hình thành lên hệ tư tưởng cơ bản của mỗi người. Trong đó, gia đình là nền tảng, quyết định quan trọng đến tư duy của mỗi người. 

Như chúng ta đã biết, nếu mong muốn có được điều gì cần phải trải qua quá trình rèn luyện bền bỉ, kiên trì. Vì vậy, tư duy sẽ thay đổi khi chúng ta biết cách rèn luyện đúng cách và bền bỉ. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết thế nào là tư duy mở. Để có được tư duy mở chúng ta cần rèn luyện đúng cách, và lưu ý các điều ảnh hưởng đến. Cha mẹ có thể tham khảo các trung tâm chuyên rèn luyện tư duy cho trẻ để có được kết quả tốt nhất. 

Đại Học Bách Khoa Hà Nội Chính Thức Mở Đăng Ký Kỳ Thi Đánh Giá Tư Duy

3/5 – (2 lượt đánh giá)

Kỳ thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội là kỳ thi được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Năm nay kỳ thi được mở rộng về quy mô, phạm vi và số trường sử dụng kết quả thi này cũng tăng lên đáng kể.

Mới đây, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức mở cổng đăng ký dự thi vào ngày 25/5/2023, thí sinh được đăng ký đến 17h00 ngày 15/6/2023.

Thời gian thi: Kỳ thi đánh giá tư duy diễn ra trong ngày 15/7/2023, sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT 1 tuần.

Địa điểm thi: Nhằm tạo điều kiện cho những thí sinh ở các vùng miền, trường tổ chức thi tại 5 tỉnh thành bào gồm Hà Nội (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường lân cận), Hải Phòng (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam), Nghệ An (Trường Đại học Vinh), Tuyên Quang (Trường Đại học Tân Trào) và Đà Nẵng (Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng).

Những trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy, thí sinh tham khảo TẠI ĐÂY

Hình thức thi: Bài thi sẽ được thi trên giấy, câu hỏi trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi tốt nghiệp THPT. Môn Toán và tiếng Anh có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và khả năng trình bày của thí sinh. Thí sinh tham khảo đề thi thử TẠI ĐÂY

Kỳ thi hướng đến đối tượng thí sinh có năng lực học tập tốt, các câu hỏi có tính phân loại cao với phổ điểm rộng. Những sinh viên xuất sắc sẽ dễ dàng được lọc ra để đào tạo những ngành học nổi trội.

Theo Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS. Nguyễn Phong Điền cho biết quá trình xây dựng đề thi vô cùng công phu và phức tạp. Đội ngũ ra đề thi giàu kinh nghiệm và giỏi nghiệp vụ, quy trình tổ chức ra đề vô cùng nghiêm ngặt. Trường sử dụng đơn vị độc lập với chuyên môn đo lường giáo dục để đánh giá và hiệu chỉnh chất lượng đề thi sao cho bám sát chương trình THPT.

Trước đó, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công 02 buổi thi thử vào tháng 1/2023 và tháng 3/2023 bám sát cấu trúc và mức độ kiến thức đề thi thật để thí sinh làm quen với dạng đề và có phương án thi phù hợp.

Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội dành 50% – 60% chỉ tiêu trên tổng số 7990 chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá tư duy. Điều này cho thấy, đây là một kỳ thi tuyển chọn chất lượng và đánh giá đúng năng lực của thí sinh.

Bên cạnh kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG HN và ĐHQG TPHCM, đây cũng là một trong những kỳ thi được đánh giá cao về chất lượng và được nhiều trường tin tưởng sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

(Theo Đại học Bách khoa Hà Nội)

Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ 5 Tuổi –Math

1. Lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy

Thực tế cho thấy, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với bài tập toán tư duy sớm đem lại rất nhiều lợi ích. Chính vì điều này mà hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh đã và đang tạo điều kiện cho con của mình tiếp xúc sớm với toán tư duy. Đặc biệt là toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Vậy toán tư duy trẻ 5 tuổi đem đến những lợi ích gì.

Giúp trẻ tiếp cận sớm với tư duy logic bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, nhờ đó mà trẻ dễ dàng nắm được phương pháp học tiên tiến trên thế giới. Chính những phương pháp này sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình, điều này sẽ giúp trẻ tiếp nhận kiến thức và tư duy một cách logic nhất. 

Hỗ trợ não bộ của trẻ phát triển một cách toàn diện, việc làm các bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi sẽ giúp cho trí não của trẻ vận động nhiều hơn và linh hoạt hơn. 

Phát triển các kỹ năng cho trẻ, hỗ trợ trẻ trong cuộc sống, cụ thể: tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh.

Giúp xây dựng được một nền tảng chuyên sâu về các kỹ năng như: tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và ghi nhớ nhanh.

Xây dựng nền tảng chuyên sâu về toán học, để trẻ phát triển, rèn luyện tư duy và khả năng cao cho các cấp học.

Tạo cho trẻ sự động lực, sự yêu thích của trẻ vào môn toán hiện tại của mình.

2. Các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi  2.1 Bài tập nhận biết hình học & màu sắc

Một trong số những bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh hiện nay lựa chọn cho con của mình chính là bài tập nhận biết hình học và màu sắc. Đây được cho là dạng bài tập đơn giản và cơ bản phù hợp với lứa tuổi mầm non. Việc hệ thống các bài học cho trẻ theo dạng hình học, màu sắc sẽ giúp trẻ có được tư duy và năng lực nhận biết một cách chính xác hơn. 

2.2 Bài tập phép tính đơn giản

2.3 Bài tập toán kết hợp tiếng anh

Cách dạy học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tiếp theo mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo là lựa chọn các dạng bài tập toán kết hợp với tiếng Anh. Hầu hết các từ vựng trong dạng toán này không quá nhiều, thường rất đơn giản vì thế đối với trẻ đã có vốn từ tiếng Anh có thể áp dụng dạng bài tập này khi dạy toán tư duy trẻ 5 tuổi.

2.4 Bài tập thống kê

Tiếp theo là dạng bài tập thống kê, dạng bài tập thích hợp để dạy học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Dạng bài tập này sẽ giúp cho trẻ biết cách tập hợp dữ liệu thông tin, từ đó có được cái nhìn và sự phân tích đúng đắn hơn. 

2.5 Bài tập tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Hình thù các đường mê cung sẽ kích thích sự chú ý của trẻ. Dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi sẽ giúp trẻ định hình phương hướng, tư duy logic để có thể tìm đường đúng đắn nhất. Khi vừa mới bắt đầu bạn nên cho trẻ làm quan dành với những hình vẽ đơn giản ban đầu sau đó tăng dần độ khó để trẻ không bị chán nản khi học. 

Advertisement

2.6 Bài tập tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

Dạng bài tập tìm quy luật được cho là dạng bài toán tư duy khó so với các dạng bài tập trên. Sau khi trẻ đã làm quen được với các dạng bài tập cơ bản ở trên, thì bố mẹ nên cho con làm quen với dạng bài tập tìm quy luật. Ở lứa tuổi mầm nonbài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tìm luật sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, và suy nghĩ để tìm ra quy luật của bài toán.

3. Download tài liệu toán tư duy cho bé 5 tuổi PDF

Bên cạnh áp dụng các dạng bài tập toán tư duy ở trên, bố mẹ có thể tìm kiếm các loại sách toán tư duy cho bé 5 tuổi để giúp bé rèn luyện khả năng tư duy của mình. Hiện tại sách học toán cho bé 5 tuổi có rất nhiều dạng, cụ thể là sách toán tư duy ở dạng sách giấy in hoặc sách toán tư duy cho trẻ 5 tuổi pdf. 

Để có được những sách toán tư duy cho trẻ 5 tuổi chất lượng bố mẹ nên tìm kiếm những địa chỉ đáng tin cậy. Hiện tại chúng tôi Math là một trong số những đơn vị cung cấp tài liệu toán tư duy đa dạng các bậc phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn cho con của mình những tài liệu học toán tư duy chất lượng, đem lại hiệu quả cao cho con khi học. 

Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Nhà văn Vũ Trọng Phụng là nhà văn, nhà báo nổi tiếng trong nửa đầu thế kỷ 20. Một trong những tác phẩm của ông được biết đến nhiều đó chính là tác phẩm “Số đỏ”. Trong bài viết ngày này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về vẽ sơ đồ tư duy hạnh phúc của một tang gia giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này.

1. Sơ đồ tư duy hạnh phúc của một tang gia

Lối viết của Vũ Trọng Phụng giỏi phóng đại mà không quá lố, làm cho sự vật hiện lên chân thực hơn. Ông rất chú ý đến sự tương phản giữa hiện tượng và bản chất và tận dụng triệt để chúng để tạo ra những suy nghĩ mới mẻ. Một ý nghĩa phê phán sâu sắc nằm ở tiếng cười. 

Kịch bản đám tang là một sự nhại lại quy mô lớn, phức tạp về văn hóa bề ngoài có vẻ giàu có ở Hà Nội vào thời điểm đó, phô bày tất cả những gì vô lý và đồi bại trước mắt mọi người.

2. Đôi nét về tác giả và tác phẩm Tác giả

Vũ Trọng Phụng (1912 – 1939), ông sinh ra ở Hưng Yên nhưng lớn lên và sinh sống tại Hà Nội. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ và mồ côi cha từ sớm, nên ông phải buộc thôi học.

Khoảng từ năm 1937 – 1938, Vũ Trọng Phụng bị mắc bệnh lao nhưng không có đủ điều kiện để chạy chữa. Sau đó ông không qua khỏi và mất tại Hà Nội.

Văn chương của Vũ Trọng Phụng thể hiện thái độ căm phẫn đối với xã hội “chó đểu” lúc bấy giờ.

Ông được mệnh danh là cây bút trào phúng bậc thầy, một trong những đại biểu xuất sắc của xu hướng văn học hiện thực.

Tác phẩm

Tác phẩm xoay quanh về câu chuyện của của gia đình cụ cố Hồng – một người  vừa mới chết. Cũng từ lúc đó chuyện nhặng xị bắt đầu cũng xảy ra và câu chuyện cũng chỉ có ý nghĩa từ giây phút này. Cụ chết để lại cho con khối tài sản kếch xù, để con cháu khoe mẽ với thiên hạ nghịch lý của “thế hệ con cháu” hiếu thảo bằng những bộ trang phục âu hóa nửa Tây nửa ta và với những trò “mèo mả gà đồng” của dâu con lẫn những người xung quanh. Cái đám ma to tát cụ cố Hồng là một cuộc diễu hành của buổi lễ hội di động bằng các trò hề của tầng lớp trung thượng lưu. Qua đoạn trích, tác giả đã phơi bày rõ trò nhố nhăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của những kẻ núp dưới gót giày thực dân xâm lược, thể hiện toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát lúc bấy giờ.

Đoạn trích thuộc chương XV của tiểu thuyết “Số đỏ” được viết và đăng báo năm 1936 in thành sách năm 1938.

3. Một số mẫu sơ đồ tư duy hạnh phúc một tang gia để bạn tham khảo Sơ đồ tư duy nghệ thuật trào phúng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia 

Vũ Trọng Phụng đã khéo léo thể hiện cả khả năng tự sự và hoạt họa của mình trong chương “Hạnh phúc một tang gia”. Tác giả của “Số đỏ” có năng khiếu phóng đại các bức chân dung biếm họa và các kịch bản cuộc sống kỳ dị bằng cách tiếp cận nghệ thuật châm biếm để khiến người ta bật cười và hiểu được bao nhiêu sự thật ẩn chứa trong đó, câu chuyện đầy kịch tính với quá nhiều sự ngớ ngẩn đã vạch trần thói đạo đức giả.

Sơ đồ tư duy cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia

Với vô số nét sinh động, Vũ Trọng Phụng vừa miêu tả cảnh cụ cố Hồng vừa châm biếm một cách tinh vi lối sống hư cấu của bọn nhà giàu tham nhũng. Mặc dù quy mô lớn, “một đám tang gương mẫu” nó chỉ đơn thuần là một cuộc diễu hành. Có một chiếc kiệu được trang bị bằng bát công lợn quay đi lọng. Có rất nhiều vòng hoa, hơn 300 câu đối và hàng trăm người đi đưa. 

Trên thực tế, đó là một nhóm pi-lù đang “theo lối của Ta, Tàu và phương Tây.” Các cụ bà và các em nhỏ cũng bằng lòng, và “người chết nằm trong quan tài cũng phải cười sảng khoái nếu họ không gật đầu…” Trong tác phẩm nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng, việc sử dụng cái phi lý để bộc lộ cái ngớ ngẩn và đồi trụy là một kỹ thuật vẽ rất sắc nét và độc đáo.

Advertisement

Sơ đồ tư duy phân tích về nhân vật Xuân tóc đỏ

Xuân Tóc Đỏ là một nhân vật điển hình tập trung những đặc điểm của nhiều loại người trong xã hội cổ đại và không ác cảm với việc sử dụng lừa lọc và giả dối để đạt được thành công. Môi trường xã hội đương nhiên là tăm tối, nhưng trong xã hội đó không dựa trên những mối quan hệ thực tế. Thay vào đó là đầy rẫy sự giả dối và lừa lọc lẫn nhau, đó là lý do tại sao tác giả Vũ Trọng Phụng lại để cho nhân vật Xuân Không Đỏ thăng tiến một cách dễ dàng nhờ một may mắn bất ngờ.

Cách Rèn Luyện Phát Triển Tư Duy Toán Học Logic

1. Luyện tư duy toán học bằng việc đọc sách

Sách được coi là người bạn “vàng” đồng hành cùng tất cả mọi người trong con đường đi tới thành công. Việc đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về tư duy logic toán học sẽ giúp trẻ có được thói quen lành mạnh. Bên cạnh đó đọc sách thường xuyên sẽ giúp trau dồi vốn kiến thức, rèn luyện sự tập trung kiên nhẫn cho trẻ trong quá trình phát triển.

2. Rèn luyện tư duy toán học bằng cách tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học bộ môn đóng góp nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Ngay từ những năm đầu đời, trẻ đã được tiếp cận với tính toán. Vì thế việc thường xuyên ôn luyện áp dụng kiến thức toán học vào đời sống hàng ngày sẽ giúp trẻ có được nền tảng toán vững chắc, hỗ trợ hiệu quả việc rèn luyện tư duy toán học logic ngay từ giai đoạn đầu.

3. Tư duy logic trong toán học bằng cách tranh luận

Tranh luận không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy logic trong toán học mà còn giúp trẻ tăng cao khả năng giao tiếp, diễn đạt và phản xạ tự nhiên.

Khi tranh luận, trẻ phải suy nghĩ tìm ra những lý lẽ thuyết phục cho luận điểm mà trẻ đưa ra để phản biện lại những điều mà trẻ cho là không hợp lý, không đúng.

4. Phát triển tư duy toán học bằng ngôn ngữ mới 5. Phát triển tư duy toán học bằng cách hướng dẫn người khác

Advertisement

Phát triển tư duy toán học logic bằng cách hướng dẫn người khác học toán cũng là phương pháp rèn luyện phát triển tư duy logic đem lại hiệu quả cao. Trẻ cần tìm ra đáp án, học cách diễn đạt, hướng dẫn sao cho người nghe dễ hiểu và nắm bắt được hướng giải quyết của bài toán đó.

6. Rèn luyện tư duy bằng cách học chơi nhạc và nghe âm nhạc

Một cách rèn luyện phát triển tư duy toán học logic là chơi nhạc cụ hoặc nghe nhạc cổ điển thường xuyên để tăng cường trí ốc. Không những thế chơi nhạc cụ hay nghe nhạc cổ điển sẽ giúp trẻ giảm bớt căng thẳng, mang đến sự thoải mái, tinh thần vui vẻ. Để từ đó giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng kiến thức, hỗ trợ quá trình tư duy toán học logic.

7. Làm các bài toán trắc nghiệm IQ

Để rèn luyện tư duy logic trong toán học trẻ có thể luyện tập các bài toán trắc nghiệm IQ. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể đánh giá và theo dõi năng lực, suy luận của trẻ.

8. Rèn luyện toán tư duy logic bằng cách viết tay

Hiện nay có nhiều sự hỗ trợ các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng khiến việc ghi chép hàng ngày bằng cách viết tay trở nên ít phổ biến. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý rằng, ghi chép hằng ngày bằng cách viết tay sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và tỉ mỉ.

9. Rèn luyện sức khỏe trí não

Cách rèn luyện tư duy toán học logic chính là rèn luyện sức khỏe nói chung và sức khỏe trí não nói riêng. Vì thế mà phụ huynh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, phát triển trí óc hiệu quả.

10. Rèn luyện toán tư duy logic bằng cách sáng tạo

Hãy để con tự do sáng tạo theo ý thích của mình, có thể bắt đầu sáng tạo nghệ thuật bằng cách vẽ tranh, viết truyện, sáng tác nhạc… Hãy thỏa sức sáng tạo những và đam mê theo ý thích của mình mà không cần lo lắng vì bất kỳ đánh giá nào của người khác để trau dồi tư duy logic toán học cho trẻ.

Một trong những địa chỉ học toán tư duy logic được nhiều quý phụ huynh lựa chọn là chúng tôi Math. chúng tôi Math với những chương trình học hấp dẫn có thể giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng trong môn toán tư duy. Trẻ sẽ được học trực quan cùng những thầy cô giỏi về chuyên môn kết hợp sử dụng công nghệ Al bù đắp những lỗ hổng kiến thức của các em. Với lộ trình thiết kế tùy theo năng lực, giúp trẻ nắm bắt được khối lượng kiến thức phù hợp. Cùng với đội ngũ giáo viên giỏi sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và trí tuệ tốt nhất.

Mách Mẹ Bí Kíp Rèn Luyện Tư Duy Trừu Tượng Cho Con

1. Tư duy trừu tượng là gì?

2. Tại sao cần rèn luyện tư duy trừu tượng cho trẻ từ nhỏ?

Tư duy trừu tượng không giúp não bộ của bé phát triển toàn diện lâu dài và nâng cao khả năng suy luận của trẻ.

2.1. Tư duy trừu tượng cần thiết trong cuộc sống

Tư duy trừu tượng giúp các em nhận ra bản chất, nắm bắt những mối liên hệ hoặc phát hiện ra tính quy luật, sự vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng xung quanh.

Khi bé có tư duy trừu tượng bé sẽ giải quyết được mọi việc cũng như mọi thắc mắc về vạn vật trong cuộc sống.

2.2. Sự phát triển của bộ não

Não bộ của bé sẽ phát triển theo từng giai đoạn, thời điểm khác nhau. Trong thực tế, mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn độc lập và không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Mỗi trẻ sẽ có sự quan tâm và thích thú đặc biệt tới những thứ khác nhau, ví dụ như có em thích màu sắc, có em thích âm thanh. Cha mẹ không nên áp đặt trẻ trong tư duy, hãy trân trọng sự khác biệt của các em và để cho em phát triển một cách tự nhiên.

Qua thời gian, não bộ của trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau. Nhưng chung quy lại, dần dần tư duy trừu tượng của bé sẽ được hình thành khi bé biết kết hợp cảm giác cùng với hình ảnh trong đầu hoặc những ghi nhớ có ý thức để hiểu các vật xung quanh đang hoạt động như thế nào. Từ đó, não bộ của bé cũng dần được hoàn thiện và phát triển cần bằng hơn.

2.3. Thời gian “vàng” để rèn luyện tư duy trừu tượng

Nói rèn luyện tư duy trừu tượng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vì đây là khoảng thời gian “vàng” để rèn luyện. Bởi những lý do sau:

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ luôn tò mò khám phá và não bộ của trẻ không ngừng phát triển từng ngày.

Não của trẻ nhỏ như một trang giấy trắng, do đó nếu cha mẹ có định hướng rèn luyện từ sớm, để những kỹ năng và kiến thức đầu tiên trẻ thu nạp được chính xác và phù hợp, thì trẻ sẽ xây dựng được nền tảng tốt hơn về sau.

Rèn luyện tư duy trừu tượng ngay từ nhỏ

2.4. Xu hướng phát triển suy nghĩ trừu tượng

Tư duy trừu tượng được hình thành ngay trong cuộc sống thường ngày. Trẻ có xu hướng phát triển suy nghĩ trừu tượng khi học được trong thói quen hàng ngày từ những người thân hay những người xung quanh. Từ việc quan sát những việc làm thực tế hàng ngày mà trong một hoàn cảnh khác, hiện tượng khác bé có thể dùng suy nghĩ trừu tượng để hoàn thiện việc cần làm.

3. Cha mẹ cần làm gì để rèn luyện tư duy trừu tượng cho con?

Nhận biết được tầm quan trọng của tư duy trừu tượng, cha mẹ nên dạy cho bé những phương pháp tư duy trừu tượng thực tế và thường được áp dụng ngay trong cuộc sống.

3.1. Luyện tập bộ não khỏe mạnh

Một bộ não khỏe mạnh giúp trẻ phát triển tư duy và các kỹ năng trong cuộc sống

Khi trẻ lớn hơn 1 chút, khoảng 4 tuổi trở lên, cha mẹ có thể tạo điều kiện để trẻ luyện tập não bộ bằng các phương pháp phù hợp, ví dụ như phương pháp Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS. UCMAS mang tới cho trẻ những bài luyện tập hàng ngày, tập gym cho não bộ, giúp não trẻ làm quen với tư duy, tư duy bền bỉ và chính xác hơn.

Phương pháp học UCMAS là một trong những bí kíp rèn luyện tư duy trừu tượng cho bé ngay từ nhỏ cực hiệu quả và đã được chứng nhận từ khoa học. Các bậc phụ huynh quan tâm đến bí kíp này hãy truy cập website chúng tôi hoặc gọi đến 0967868623 để tìm hiểu thêm.

3.2. Khuyến khích trẻ làm cùng việc nhà

quét nhà, lau bàn, nấu cơm…Hãy để trẻ cùng làm những công việc này để trẻ xây dựng những suy nghĩ riêng. Theo đó, trẻ có thể sẽ có các cách làm khác với mình nhưng vẫn hoàn thành tốt công việc.

3.3. Khuyến khích bé đặt câu hỏi

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên khuyến khích bé đặt thật nhiều câu hỏi để bé có thể khám phá ra được những bản chất, quy luật của vấn đề và có những suy luận, tư duy trừu tượng riêng.

Cha mẹ có thể đặt các đồ vật, đồ chơi khác nhau về chất liệu, màu sắc, trọng lượng vào một chiếc rổ cho trẻ khám phá và đặt ra nhiều câu hỏi nhằm thỏa mãn trí tò mò, muốn hiểu biết của bé, hoặc cha mẹ có thể cho bé tiếp xúc với nhiều vật dụng lạ để kích thích bé hỏi chúng được dùng để làm gì, sử dụng như thế nào…

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Duy Mở Là Gì? So Sánh Tư Duy Mở Và Tư Duy Đóng trên website Vtlx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!